Bắc Hàn

Mây
24-10-05, 17:38
Hôm nay đọc mấy cái bài báo, xem mấy cái ảnh về Bắc Hàn tự dưng em nhớ đến cái câu chuyện vẫn thường được nghe kể về vùng đất này.

Mấy năm em các bác ở Bắc Kinh, thỉnh thoảng tháng lần lại có vài bác người Việt ở Bắc Hàn qua. Mấy bác này phải qua Bắc Kinh, mua thật nhiều thịt thà, cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông lại rồi đóng vào thùng xốp, chuyển về Bắc Hàn ăn dần. Vì ở Bắc Hàn, thức ăn khan hiếm một cách khủng khiếp. Thỉnh thoảng chịu khó tí thì về các chợ nông thôn mới may ra mua được con gà còi.

Họ kể nhiều chuyện quái gở về cái xứ sở đấy. Thời tiết rất đẹp, da con gái rất đẹp nhưng thiếu thốn đủ mọi bề. Và tất nhiên cũng có những chuyện khá buồn cười. Ví dụ như họ muốn xây một tòa nhà cao hơn cái tòa nhà khỉ gió gì đấy ở Mỹ, nhưng xây nửa chừng thì hết tiền, thế là lại bỏ dang dở ở đó. Đài radio trước khi bán cho dân chúng, chính quyền đem chọc cho hỏng không bắt được các đài ở xa để hạn chế. Họ bỏ không biết bao nhiêu tiền ra để in huy hiệu có hình Kim Nhật Thành và các thể loại sách tuyên truyền.

Anh Gaup vào kể bọn em nghe cái gì anh Gaup mắt thấy tai nghe với đê anh Gaup.
Kokichi*
24-10-05, 18:18
Đúng vậy , cái bọn Bắc Hàn này khác người ghê gớm , chúng nó bôn-xê-vic 1 cách khó hiểu . Trước đây tuy cùng 1 nước nhưng bọn Hàn Xẻng thường lắc đầu ngán ngẩm khi nhắc đến người anh em của mình . Hỏi gì thì hỏi nhưng bọn Hàn chỉ trả lời đại loại là " bọn đấy ngu , đến chết vẫn ngu 1 cách bảo thủ " . Có khá nhiều phim của Hàn nói về quan hệ giữa Nam-Bắc Hàn hay giữa Bắc Hàn với thế giới bên ngoài ,tuy là phim nhưng nó thể hiện khá hiện thực về cung cách sống của Bắc Hàn ...Ví như kiểu ko biết CoCa CoLa là gì ( cái chai nước ..đen đen ) , Ko biết thẻ tín dụng hay thẻ điện thoại , nói chung là lạc hậu vô cùng tận ....Cơ mà hình như nó đóng cửa ko quan hệ mua bán gì với các nước mấy hay sao ý ??? có đúng ko nhỉ
Mecado
24-10-05, 20:05
Khi không biết rõ cái gì thì đừng phán chắc như đinh đóng cột thế . Để đường mà còn rút lui chứ. Cái gì nào là phim nó nói thế ? Cái gì, tuy là phim nhưng nó thể hiện rất hiện thực ? Anh không biết chú quan hệ với bọn Hàn nào ? Chú hỏi những đối tượng nào ? Anh nói thật với chú anh cũng đã từng sống ở Hàn Quốc mấy năm cũng chưa bao giờ thấy thằng Nam Hàn nào đánh giá về Bắc Hàn đại loại như chú nói cả. Triều Tiên 10 năm trở lại đấy đã khác rất nhiều rồi.
Gaup đã từng ở Bắc Hàn rồi chắc là rõ hơn nhiều, vào kể mấy câu đi.
Gaup
24-10-05, 20:38
Em thấy bác May nói đúng. Hàn Quốc đúng là đánh giá Bắc Hàn như bác Koikichi nói thật, vừa ghét vừa sợ vừa thương, đại loại là lắc đầu ngán ngẩm.

Bên kia khổ thật các bác ạ. Và nhục nữa. Đã đói ăn lại còn phải suốt ngày hô khẩu hiệu.
Mecado
24-10-05, 21:27
Vâng để minh họa cho Gaup cho thêm phần hòanh tráng: (Nguồn @tinymoon)

1: Bắc Hàn có nền kinh tế tụ hậu 40 lần so với Nam Hàn và tầm 10 lần so với Việt Nam. (Giáo sư Sejong nói)

2: Bắc Hàn có khoảng 6 đầu đạn hạt nhân và các tên lửa có thể đưa đầu đạn hạt nhân vươn tới bờ Tây Mỹ và ngay cả Canada (3HA)

3: Bắc Hàn không có đưa dịch vụ internet vào người dân mà chỉ là công viên chức cao cấp (Kim Jung Il từng gởi email với đi)

4: Bắc Hàn tiến hành sản xuất đầu đạn hạt nhân và bom hạt nhân trên công nghệ cũ của Irasel và Iraq mà cái công nghệ đó do Mỹ bán cho.(Trang web của CNN và BBC có đề cập đến chuyện này.

5: Bắc Hàn có tất cả 2 kênh Radio chính và 38 trạm truyền hình phục vụ cho 4 kênh truyền hình. (Lưu ý các khách sạn 4 đến 5 sao đều có truyền hình cáp)(Cái này vào năm 2001)

6: Nói gì thì nói cơ sở hạ tầng tại Bình Nhưỡng của Bắc Hàn nhìn khá là ổn định và tốt so Hà Nội của Việt Nam (không so sánh số lượng).

7: Còn đây là dẩn chứng cho internet : http://www.korea-dpr.com/ và http://www.nkzone.org/nkzone/ Trong đây có vài tấm hình mà . Trang web ngày xưa hay lấy thông tin hai chiều phục vụ cho học tập.
Trang web chính thức của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên
_________________
Mây
24-10-05, 21:35
Xong rồi đôi khi lại có tin hôm nay các bạn nuôi kangaroo của chúng ta vừa tóm được cái tàu ngoài khơi của Bắc Hàn chở số lượng lớn ma tuý. Đùa chứ các bác công nhận sợ thằng khùng không? Sợ quá đi chứ. Mấy anh Nhật Bản chả run như cầy sấy vì cái thằng hàng xóm nhà nghèo thường ngày lành như cục đất một ngày đẹp trời cho nổ phát đầu đạn hạt nhân, thế là đi cả lũ.
Mecado
24-10-05, 21:38
Triều Tiên cũng hơi bị ngon của ló đấy các bạn :
Chỉ có điều ông này thiếu năng lượng (giống VN thiếu điện ???) cho nên chỉ có ảnh chụp ban ngày chứ ban đêm chắc tối như bưng những tòa nhà khổng lồ này .

Giống Hàn Quôcvới những khối cục nhạt nhẽo như điệu trống Pansori Triều Tiên :

http://www.cbc.ca/ideas/images/pictures/ideasnk3.jpg

Quyền lực .

http://www.dce.osaka-sandai.ac.jp/~funtak/photo/pyongyang_temp/images/pyongyang_95-103.jpg

Sạch sẽ nào thua ai ? .

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2003/02/07/pyongyang350.jpg

Cái gì đây !!!

http://www.dce.osaka-sandai.ac.jp/~funtak/photo/pyongyang_temp/images/pyongyang_87-06.jpg

Biểu tượng này thì hơi kinh hihi : Đập Nhà Trắng của đế quốc Mỹ một phạtbep dúm

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2003/02/07/poster300.jpg

Một Seoul thứ hai ?

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2003/02/07/underpass350.jpg

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2003/02/07/hanbok300.jpg[/quote]
Mecado
24-10-05, 21:42
Lãnh tụ kính yêu đây !

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2002/12/06/arirang300.jpg
http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2002/12/06/statue300.jpg

Bao giờ thì thống nhất ?

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2002/12/06/reunion300.jpg
Biểu dương lực lượng

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Guardian/Pix/gallery/2002/12/06/soldiers300.jpg

Ăn chơi nhảy múa có kém ai ?

http://3.pro.tok2.com/~gyokotsu/travel/pyongyang00.jpg

http://3.pro.tok2.com/~gyokotsu/travel/pyongyang01.jpg

http://3.pro.tok2.com/~gyokotsu/travel/pyongyang02.jpg
Kokichi*
24-10-05, 21:44
Khi không biết rõ cái gì thì đừng phán chắc như đinh đóng cột thế . Để đường mà còn rút lui chứ. Cái gì nào là phim nó nói thế ? Cái gì, tuy là phim nhưng nó thể hiện rất hiện thực ? Anh không biết chú quan hệ với bọn Hàn nào ? Chú hỏi những đối tượng nào ? Anh nói thật với chú anh cũng đã từng sống ở Hàn Quốc mấy năm cũng chưa bao giờ thấy thằng Nam Hàn nào đánh giá về Bắc Hàn đại loại như chú nói cả. Triều Tiên 10 năm trở lại đấy đã khác rất nhiều rồi.
Gaup đã từng ở Bắc Hàn rồi chắc là rõ hơn nhiều, vào kể mấy câu đi.

Anh đã hỏi bọn nó chưa mà "mắng em" kinh quá , hôm nào rảnh anh hỏi bọn tầm trung niên xem nó than vãn thế nào về cái lý tưởng sống của bọn Bắc Hàn ..
Còn thì anh hỏi em là "chú quan hệ với BỌN HÀN NÀO " ---> nói chung ko phải nói riêng thì em là em cứ quan hệ với bọn..Hàn thôi
Cơ mà tiện mồm lê la luôn là bọn dân Hàn này khá ngán ngẩm cái cảnh anh em với dân Bắc Hàn khi mà chúng nó tốn ko biết bao nhiêu tiền để mà bàn nối lại đàm phán hạt nhân với mấy chú quốc tế . Rồi còn vụ cho các gia đình đoàn tụ giữa 2 quốc gia đã ngốn hầu bao của anh chủ tịch tập đoàn HUYNDAI hàng triệu Mẽo ---> để anh Kim Dea Jung đc quả Nobel hòa bình ---> việc bại lộ ---> anh ý tự vẫn .....Thôi tớ lê la ít thôi ko lại ăn chửi
Mây
24-10-05, 21:48
Chú làm ơn đừng tô đậm cái post của chú với, nhìn đau mắt lắm, cảm ơn.
Nho Sinh
24-10-05, 21:49
Em nhớ sách giáo khoa lịch sử phổ thông ca ngợi Bắc Hàn ghê lắm kia. Bình Nhưỡng chung cư 30-40 tầng, xe điện ngầm có mà nhan nhản. Những cái này có lẽ là sự thật. Tình hình Bắc Hàn hiện nay chắc ko đến nỗi bán khai, dã thú như Taliban trước kia.
Dân Bắc Hàn dường như là ko có nhu cầu thay đổi cuộc sống hiện tại. Xem phóng sự ảnh của bọn BBC ngày lễ kỉ niệm quốc khánh Bắc Hàn cũng đủ biết đại đa số quần chúng ủng hộ chính quyền Bình Nhưỡng như thế nào. Tục ngữ VN có câu:"Bụng đói nằm co còn hơn ăn no vác nặng" rất phù hợp với tâm lí dân Bắc Hàn dưới chế độ Kim Jang In.
Mecado
24-10-05, 21:51
Vâng tiếp đây
img]http://www.johncordova.com/cities/towers/KRN-Pyongyang.jpg[/img]

http://www.1stopkorea.com/images/nk-circus-scottandkids.jpg

http://www.1stopkorea.com/images/nk-pyongyang-streetscene.jpg

http://www.1stopkorea.com/images/nk-ourhotel.jpg

http://www.1stopkorea.com/images/nk-ourhotel-viewofjuche.jpg

http://www.1stopkorea.com/images/nk-ourhotel-viewof-ryugyonghotel.jpg

http://www.1stopkorea.com/images/nk-kaesong-river-and-restaurants.jpg

]
Mecado
24-10-05, 21:52
Khách du lịch đáp máy bay xuống Bình Nhưỡng này , đang check in tại sân bay :

http://www.1stopkorea.com/images/nk-departure-checkingpassports.jpg

Festival Aryang

http://www.1stopkorea.com/images/nk-arirang-starofchosun.jpg

http://www.1stopkorea.com/images/nk-arirang-nkflag.jpg
Mecado
24-10-05, 21:54
Và còn nhiều nữa...
Bọn nó có thua kém ai đâu nhỉ hihi

Nhưng tóm lại là không nói chuyện chính trị
Chỉ vui là chính phải không các bạn ?


http://www.1stopkorea.com/images/nk-arirang-folkdance.jpg

Sân vận động nơi diễn ra Festival Aryang :

http://www.1stopkorea.com/images/nk-arirang-finale-globe.jpg

[img]http://www.1stopkorea.com/images/nk-arirangstadium.jpg[/img
Mecado
24-10-05, 21:56
http://www.1stopkorea.com/images/nk-arirangstadium.jpg
http://www.johncordova.com/cities/towers/KRN-Pyongyang.jpg
Mecado
24-10-05, 22:12
Anh đã hỏi bọn nó chưa mà "mắng em" kinh quá , hôm nào rảnh anh hỏi bọn tầm trung niên xem nó than vãn thế nào về cái lý tưởng sống của bọn Bắc Hàn ..
Còn thì anh hỏi em là "chú quan hệ với BỌN HÀN NÀO " ---> nói chung ko phải nói riêng thì em là em cứ quan hệ với bọn..Hàn thôi
Cơ mà tiện mồm lê la luôn là bọn dân Hàn này khá ngán ngẩm cái cảnh anh em với dân Bắc Hàn khi mà chúng nó tốn ko biết bao nhiêu tiền để mà bàn nối lại đàm phán hạt nhân với mấy chú quốc tế . Rồi còn vụ cho các gia đình đoàn tụ giữa 2 quốc gia đã ngốn hầu bao của anh chủ tịch tập đoàn HUYNDAI hàng triệu Mẽo ---> để anh Kim Dea Jung đc quả Nobel hòa bình ---> việc bại lộ ---> anh ý tự vẫn .....Thôi tớ lê la ít thôi ko lại ăn chửi
Thôi trả lời chú em mấy câu không lại tự ái nhỉ . Đàn ông ai lại dỗi thế chú !
Thứ nhất : Anh đã hỏi và hỏi nhiều loại đối tượng trẻ, già, trung niên, trí thức, dân bình thường... Nói chung bọn nó có nhiều dòng quan điểm nhưng chung quy lại lòng tự tôn dân tộc Hàn của bọn nó rất lớn.
Thứ hai : Để trả lời câu hỏi về hạt nhân của chú thì chú hãy đặy câu hỏi những thằng nào không muốn Nam Triêu và Bắc Triều thống nhất hai miền (TQ, Nhật MỸ,..) ? Tại sao ? (vì khi đó bọn nó quá mạnh) tự trả lời sẽ ra mấu chốt của vấn đề.

Còn chuyện gia đình ông Kim có thế lực như thế nào với chính trường Triều Tiên thì cho anh xin lỗi. Kiến thức về chính trị của anh cực kỳ ấu trĩ. Chú thông cảm cho anh.

Tóm lại vui là chính mà chú. Đừng căng thẳng quá thế ! Chúc chú vui !
wqz
24-10-05, 22:28
Anh thấy các cô chú nên bàn về VIệt Nam hơn. Bắc Hàn vô bổ bỏ mẹ. Hay là các cô chú muốn khoe trình độ hiểu biết ? :60:
Kokichi*
24-10-05, 22:30
Dỗi gì anh , em là em chỉ tranh luận thôi . Liên quan gì đến bản thân mà em dỗi . Tiện đây em hỏi anh ở đâu thế ?

@Chị Mây : vầng , em sẽ cố gắng .....cơ mà cái hình ava anh nào đứng sau ôm chị nào đứng trước đâu rồi ?

@ Wqz : anh đọc tên Topic đi anh ...còn thì hiểu biết đc càng nhiều càng tốt anh ạ ,thương
Mecado
24-10-05, 22:44
Anh ở Hà Nội ! Còn bây giờ đang ở nơi xa Hà Nội vài nghìn cây số. Đói, buồn, lạnh lẽo lắm. Thế thôi nhỉ ! Thêm thông tin nữa vẹo anh nó phát hiện nó bắt về tẩn cho một trận thì chít anh.
Cô nàng Digan
24-10-05, 23:18
Anh thấy các cô chú nên bàn về VIệt Nam hơn. Bắc Hàn vô bổ bỏ mẹ. Hay là các cô chú muốn khoe trình độ hiểu biết ? :60:

Chị Háp ơi, Lạng Tư lại sổng chuồng này!
nkali
24-10-05, 23:28
Mình thì lấy làm lạ là hỏi 10 thằng Mẽo gốc kim chi thì hết 8 thằng theo Thiên Chúa Giáo, mà niềm tin của chúng còn mãnh liệt hơn bọn da trắng mới là kinh.

Nhớ một lần trên đường từ Mỹ về Việt Nam, phải chờ mấy tiếng ở phi trường Seoul, mình nhớ chỉ đứng đếm nóc nhà thờ qua khung cửa kiếng.
xmeo
25-10-05, 02:16
Các bác xem thử mấy đoạn phóng sự về Bắc Hàn tại đây:

http://www.x-cafe.dk/forum/showthread.php?t=249

Cứ mỗi lần có khách quốc tế tới thăm là toàn dân lại tham gia đóng phim trong vai quần chúng :D
Cavenui
26-10-05, 11:47
Em có anh bạn ngày xưa học ở Nga ở cùng phòng với 1 cậu Bắc Triều Tiên suốt 2 năm. Em lên chơi cũng hay gặp.
Thấy các bạn ấy lúc nào cũng đeo huy hiệu bác Kim Nhật Thành, mặt mũi lúc nào cũng nghiêm trang, kể cả khi vào sứ quán lấy đồng hồ điện tử zỏm và sâm nước bán cho anh bạn em cũng vẫn nghiêm trang. Đồng hồ điện tử zỏm cuối cùng sẽ được bán cho các bạn Nga La Tư còn sâm thì người tiêu thụ cuối cùng là người Việt ở VN. Anh bạn Bắc Hàn luôn giải thích việc làm của anh ta là được Sứ quán khuyến khích, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước chứ không phải là buôn lậu gì cả.
Được ăn cùng các bạn ấy mấy lần, cách cầm đũa của họ hơi khác, nhưng món ăn thì ngon.

Trên giá sách của bạn Bắc Hàn có rất nhiều trước tác của bác Kim Nhật Thành, có cả sách tiếng Nga (không hiểu để bạn ấy đối chiếu học từ mới hay để tuyên truyền cho các bạn quốc tế). Anh bạn em có đọc và bảo là bác Kim có 1 tư tưởng riêng, gọi là trúc khê, nó hơi khác với quan điểm về chủ nghĩa Mác-Lênin ở Liên Xô và Việt Nam (khác thế nào thì em không quan tâm). Nếu Bắc Hàn nằm ở vị trí như nước Albania chắc sẽ bị coi là không danh môn chính phái, nhưng vì Bắc Hàn đang đối đầu với đế quốc Mỹ nên cả Liên Xô lẫn TQ đều giúp đỡ, giống như VN trước 1975 có thể chơi với cả hai.
Quan hệ Bắc Hàn với VN đã và đang có nhiều chuyện không đơn giản, Bắc Hàn không ủng hộ chính sách của VN với Campuchia những năm 79, nhưng nói là "to mồm chửi bới VN" thì cũng không đúng vì các bạn có forum quốc tế nào để log in vào mà to mồm chửi đâu! Bình Nhưỡng là nơi đã từng diễn ra cuộc tiếp xúc giữa các phe nhóm Campuchia để dàn xếp hòa bình cuối thập niên 80.

Xem sách báo của bạn Bắc Hàn thì thấy cơ sở hạ tầng ở Bình Nhưỡng những năm 86-87 hơn hẳn Hà Nội ở cùng thời điểm. Ngày xưa khu tập thể Kim Liên ở Hà Nội cũng là do các chuyên gia Bắc Triều tiên giúp ta xây dựng.
Gaụp2
26-10-05, 15:03
Trận chiến Nam Bắc Triều Tiên dẫn đến việc chia đôi 2 miền đến nay vẫn không được thế giới quan tâm nhiều. Phần lớn nguyên nhân bởi vì cuộc chiến Việt Nam xảy ra sau đó làm thế giới chú ý nhiều hơn. Vậy nhân đây em cũng xin lấy tư liệu trên Internet để tóm tắt lại lịch sử Triều Tiên giai đoạn cuối thế kỷ XIX - nửa đầu thế kỷ XX cho các bác có cái nhìn toàn cục về đất nước của sâm Cao ly này:

Chiến Tranh Triều Tiên (Hàn Quốc) chỉ kéo dài 3 năm (1950-1953) nhưng nó đã làm tổn thất hàng triệu nhân mạng của cả hai miền Nam-Bắc. Cuộc chiến này có sự tham dự của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những năm về sau, người Mỹ thường gọi nó là "Cuộc Chiến Bị Quên Lãng (The Forgotten War)". Để tìm hiểu cuộc chiến này, trước hết ta hãy xem lại lịch sử Triều Tiên từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20

SỰ CHIẾM ĐÓNG VÀ CAI TRỊ CỦA NHẬT

Sự Can Thiệp Của Nhật
Nhật Bản bắt đầu can thiệp vào nội tình của Hàn Quốc từ cuối thế kỷ 19. Lợi dụng sự suy yếu của triều đình phong kiến Hàn và cuộc nổi loạn của dân chúng ở Tonghak (1884) đòi cải tổ chính quyền, Nhật và Trung Quốc đánh nhau để giành ảnh hưởng. Nhật thắng Trung Quốc và hiệp ước Shimonoseki được ký kết vào tháng Tư 1885, trong đó Trung Quốc công nhận quyền chiếm đóng của Nhật trên đất Hàn.

Tháng Mười 1895, Nhật ám sát Thái Hậu Min, người chủ trương chống Nhật. Để bảo toàn tính mạng, vua Kojong trốn vào tòa lãnh sự của Nga. Năm 1896, ông So Chae-p'il từ nước ngoài về lập ra Câu Lạc Bộ Độc Lập để giành lại chủ quyền cho Hàn. Với sự ủng hộ của tổ chức này, nhà vua trở lại hoàng cung, tự phong mình là hoàng đế và đặt tên nước là Đại Hàn.

Chiến tranh Nga-Nhật nổ ra (1904-05), triều đình Hàn ban đầu tuyên bố trung lập, nhưng Nhật bắt Hàn phải để cho Nhật sử dụng hầu hết lãnh thổ Hàn để làm bàn đạp đánh Nga. Sau khi thắng Nga, Nhật ép triều đình Hàn ký hiệp ước công nhận sự bảo hộ của Nhật (tháng Mười 1905). Sau đó Nhật truất phế hoàng đế Kojong và đưa con của ông là Sunjong lên ngai. Quân đội Hàn bị giải thể. Năm 1910 Nhật sát nhập Hàn vào lãnh thổ Nhật. Ngay sau hiệp ước 1905, sĩ phu Hàn thành lập "Đạo Binh Lẽ Phải" kháng chiến chống Nhật. Đạo binh này chiến đấu rất hữu hiệu và gây nhiều tổn thất cho quân đội Nhật. Sau khi Hàn bị sát nhập, tổ chức này phải rút qua Mãn Châu.

Nhật đặt các tướng lãnh của mình vào các chức vụ cao cấp trong chính quyền. Dân Hàn bị tước hết quyền tự do ngôn luận và hội họp. Nhiều trường dân lập bị đóng cửa. Trường học phải dạy tiếng Nhật. Văn học và lịch sử Hàn bị cấm dạy. Chính quyền thuộc địa bắt nông dân phải kê khai đất đai. Ai không kê khai thì bị chiếm đoạt. Các đất công đều bị người Nhật chiếm hết. Nhiều người Hàn bị mất đất phải vào rừng kiếm sống hoặc bỏ sang Mãn Châu hoặc Nhật để tìm việc.

Biến Cố Một Tháng Ba
Đầu năm 1919, cựu hoàng Kojong, biểu tượng tinh thần độc lập của dân tộc Hàn, qua đời. Dân chúng khắp mọi miền đất nước đổ về thủ đô Seoul (Hán Thành) để viếng tang. Nhân dịp này, một bản tuyên ngôn độc lập được công bố trong cuộc tuần hành vào ngày 01 tháng Ba. Khoảng hai triệu sinh viên và dân chúng xuống đường đòi độc lập. Nhật thẳng tay đàn áp. 7,500 người bị giết, 16,000 người bị thương, 47,000 người bị bắt, trong đó có 10,500 người bị cầm tù.

Sau biến cố này, Nhật nhận thấy họ phải áp dụng chính sách mềm dẻo hơn. Quyền tự do ngôn luận được nới lỏng, cảnh sát dã chiến được thay thế bằng cảnh sát thường để giữ trật tự. Tuy nhiên chính sách chung vẫn cứng rắn.

Chính Quyền Lưu Vong
Tháng Tư 1919, một chính quyền lâm thời được thành lập tại Thượng Hải (Trung Quốc) bởi những người Hàn lưu vong. Lãnh tụ của nhóm này gồm có Syngman Rhee, An Ch'ang-ho, và Kim Ku. Đến năm 1922, Tất cả các tổ chức chống Nhật tại Mãn Châu thống nhất lại dưới sự lãnh đạo của chính quyền lưu vong. Tờ báo "Độc Lập" được phát hành để thức tỉnh tinh thần độc lập.

Chấm Dứt Chế Độ Thuộc Địa
Năm 1931 Nhật lại áp dụng chính sách quân phiệt. Sau khi chiến tranh Hoa-Nhật nổ ra (1937) và Thế Chiến II lan tới Thái Bình Dương (1941), Nhật muốn đồng hóa dân tộc Hàn: dân Hàn phải theo Thần Đạo, lấy tên Nhật, các cơ quan văn hóa Hàn và báo chữ Hàn bị đóng cửa. Vì thiếu nhân lực, Nhật bắt người Hàn phục vụ trong quân đội, đi làm trong các hầm mỏ, nhà máy và căn cứ quân sự.

Khi Thượng Hải rơi vào tay Nhật, chính quyền lưu vong dời về Chungking ở tây nam Trung Quốc. Họ tuyên chiến với Nhật và thành lập Đạo Binh Phục Quốc. Đạo binh này chiến đấu bên cạnh quân đội đồng minh ở Trung Quốc cho đến khi Nhật đầu hàng vào tháng Tám 1945, chấm dứt 36 năm chế độ cai trị của Nhật trên đất Hàn.
Gaụp2
26-10-05, 15:06
CHIA ĐÔI ĐẤT NƯỚC

Sự Chia Cắt
Tháng Bảy 1945, tại hội nghị Potsdam, Hoa Kỳ đề nghị Liên Xô cùng đưa quân vào giải giới quân đội Nhật ở Hàn quốc. Hội nghị này cũng đưa ra lời tuyên cáo nhắc lại lời tuyên cáo trước đó tại hội nghị Cairo, rằng Hàn quốc sẽ được trả độc lập.

Theo thỏa thuận, Liên Xô sẽ giải giới quân đội Nhật ở phần đất phía bắc của vĩ tuyến 38 và Hoa Kỳ phía nam. Ngày 9 tháng Tám, quân Liên Xô tiến vào phía bắc Hàn quốc. Một tháng sau, quân Hoa Kỳ tiến vào phía nam và tiếp nhận sự đầu hàng của quân Nhật tại Seoul. Ngay sau khi tiếp quản, Liên Xô bắt đầu khóa chặt vĩ tuyến 38, vô hình chung cắt rời Hàn quốc thành hai miền.

Miền Nam
Sự kết thúc của chế độ cai trị Nhật gây ra nhiều bối rối ở cả hai miền nam bắc. Tại miền nam, Quân đội Hoa Kỳ, dưới sự chỉ huy của tướng John Hodge, thành lập chính quyền quân sự. Nhiều đảng phái được thành lập. Chính phủ lưu vong từ Trung Quốc trở về nhưng họ không được Hoa Kỳ công nhận mà chỉ được coi như một đảng phái, không phải một chính quyền.

Tháng Mười Hai 1945, bộ trưởng ngoại giao các nước Hoa Kỳ, Liên Xô và Anh họp ở Mạc Tư Khoa và quyết định thành lập một hội đồng ủy nhiệm bốn nước (gồm Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh và Trung Quốc) để điều hành Hàn quốc trong 5 năm. Khi nhận được tin này, dân Hàn phản ứng dữ dội. Tháng Hai 1946, để xoa dịu sự bất mãn, chính quyền quân sự thành Hội Đồng Dân Biểu và chọn Syngman Rhee, vốn là chủ tịch của chính quyền lưu vong, làm chủ tịch. Tháng Mười, Hội Đồng Lập Pháp ra đời với phân nửa thành viên do nhân dân bầu lên và nửa còn lại do chính quyền quân sự chỉ định.

Miền Bắc
Khi quân đội Xô Viết tiến vào miền bắc, họ đem theo một nhóm những người Cộng Sản Hàn lưu vong. Bằng cách đặt những người này được đặt vào các chức vụ then chốt trong chính quyền, Liên Xô đã dễ dàng thành lập một chính quyền Cộng Sản tại miền bắc. Kim Il-Sung (Kim Nhật Thành), một người Hàn mang lon thiếu tá của Hồng Quân Sô Viết, được giới thiệu với dân chúng như một anh hùng dân tộc. Sau đó Kim được chọn làm tổng bí thư Đảng Cộng Sản Hàn. Với sự yểm trợ mạnh mẽ của Liên Xô, Kim dần dần củng cố địa vị của mình trong chính trường.

Hai Quốc Gia
Tháng Mười 1947, Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trong đó kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử Hàn quốc dưới sự giám sát của một ủy ban đặc nhiệm, nhằm thành lập một chính quyền thống nhất. Liên Xô đã ngăn cản không cho ủy ban đặc nhiệm vào miền bắc. Dù vậy miền nam vẫn tổ chức bầu cử vào tháng Năm 1948. Một bản hiến pháp được thông qua và Rhee được bầu làm tổng thống. Ngày 15 tháng Tám 1948, nước Cộng Hòa Triều Tiên (tức Nam Hàn) được thành lập, với Seoul là thủ đô.

Tại miền bắc, một cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng Tám 1948. Tháng Chín, Kim Il-sung được chọn làm thủ tướng. Ngày 9 tháng Chín 1948, nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (tức Bắc Hàn) ra đời, với thủ đô là P'yongyang (Bình Nhưỡng).

Bán đảo Triều Tiên năm 1953
http://shockingprice.com/forum/external/2005-09-27_TrieuTien_a.jpg
Gaụp2
26-10-05, 15:09
CHIẾN TRANH TRIỀU TIÊN

Miền Bắc Tấn Công
Rạng sáng ngày 25 tháng Sáu 1950, quân đội Bắc Hàn, được trang bị vũ khí và chiến xa Liên Xô, vượt vĩ tuyến 38 tiến vào phần đất Nam Hàn. Lính biên phòng Nam Hàn ban đầu tưởng đây chỉ là một cuộc đụng độ nho nhỏ, nhưng sau đó họ nhận ra nó là một cuộc tấn công qui mô.

Quân đội Nam Hàn lúc đó có khoảng 98,000 quân với vũ khí nhẹ, chỉ đủ để giữ trật tự và tuần phòng. Quân đội Hoa Kỳ đã rút khỏi Nam Hàn từ tháng Sáu 1949, chỉ để lại 500 cố vấn để huấn luyện lính Nam Hàn. Viện trợ quân sự của Hoa Kỳ lúc đó chưa được chuyển giao cho Nam Hàn.

Quân đội Bắc Hàn có khoảng 135,000 quân, gồm cả một lữ đoàn xe tăng. Từ năm 1946, hàng ngàn sĩ quan Bắc Hàn được đưa sang Liên Xô huấn luyện. Khi quân đội Xô Viết rời Bắc Hàn (1948), họ để lại 150 cố vấn cho mỗi sư đoàn Bắc Hàn. Họ cung cấp nhiều vũ khí nặng cho Bắc Hàn. Khi cuộc chiến bùng nổ, quân Bắc Hàn vượt xa quân Nam Hàn về quân số cũng như trang bị.

Chỉ trong vòng bốn ngày, quân Cộng Sản Bắc Hàn đã chiếm được Seoul. Một tháng sau, quân Nam Hàn đã bị dồn về khu vực quanh thành phố Pusan ở cực đông nam bán đảo Triều Tiên.

Một ngày sau khi quân Bắc Hàn tiến vào nam, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án cuộc tấn công. Liên Xô lúc đó không có mặt để phản đối nghị quyết này, vì họ đang tẩy chay các cuộc họp, với lý do Liên Hiệp Quốc chưa công nhận chính quyền Trung Quốc (do Mao Trạch Đông lãnh đạo). Với sự đồng thuận của LHQ, tổng thống Harry Truman ra lệnh cho hải quân và không quân Hoa Kỳ yểm trợ cho Nam Hàn. Tướng Douglas MacArthur được chỉ định làm tư lệnh quân Đồng Minh. Seoul đã nhanh chóng rơi vào tay Bắc Hàn vào ngày 28 tháng Sáu và phần lớn quân đội Nam Hàn bị đánh tan tác. Bộ binh Hoa Kỳ hiện diện ở chiến trường vào ngày 4 tháng Bảy, nhưng không ngăn nổi bước tiến của Bắc Hàn. Đầu tháng Tám, quân Đồng Minh bị dồn vào khu vực quanh thành phố Pusan, dọc theo sông Naktong.

Miền Nam Phản Công
Ngày 15 tháng Chín, tướng MacArthur phản công bằng cuộc đổ bộ vào Inchon, một thành phố nhỏ ở bờ biển phía tây. Mặc dù được báo trước, Kim Il-Sung đã không tăng viện cho Inchon và thành phố nhỏ này đã nhanh chóng rơi vào tay quân Đồng Minh. Cuộc đổ bộ này đã cắt đứt con đường chi viện của quân Bắc Hàn. Quân Bắc Hàn bị cô lập và rút lui trong hỗn loạn. Đầu tháng Mười, quân Đồng Minh đã tiến đến vĩ tuyến 38 và đến cuối tháng họ đã chiếm được Pyongyang (thủ đô của Bắc Hàn), sau đó truy đuổi quân Bắc Hàn đến tận sông Yalu, biên giới Trung Quốc - Triều Tiên.

Trung Quốc Lâm Chiến
Mao Trạch Đông tin rằng quân Đồng Minh sẽ vượt sông Yalu và tấn công Trung Quốc nên quyết định lâm chiến. Với chiến thuật biển người, Trung Quốc đánh bạt quân Đồng Minh về phía nam. Ngày 6 tháng Mười Hai 1950, quân Cộng Sản chiếm lại Pyongyang, đến cuối tháng họ chiếm Seoul lần nữa.

Miền Nam Phản Công Lần 2
Nhưng quân Cộng Sản không thành công như lần trước. Tháng Ba 1951, quân Đồng Minh tái chiếm Seoul. Trong suốt tháng Tư và Năm hai bên lại đối mặt nhau ở vĩ tuyến 38. Kể từ đó cho đến năm 1953, cuộc chiến trở nên bất phân thắng bại.

Hòa Đàm
Từ mùa hè 1951, các cuộc hòa đàm được bắt đầu. Cuộc hòa đàm bị tan vỡ nhiều lần vì những bất đồng giữa đôi bên. Ba điểm bất đồng quan trọng nhất là:

1) Trung Quốc yêu cầu tất cả quân ngoại quốc phải rút khỏi bán đảo Triều Tiên, một điều Hoa Kỳ cực lực phản đối.

2) Phía Cộng Sản đòi xử dụng vĩ tuyến 38 làm lằn ranh chia đôi hai miền, nhưng Hoa Kỳ muốn dùng chiến tuyến hiện thời làm lằn ranh (lý do là quân Đồng Minh hiện đang ở phía bắc của vĩ tuyến 38).

3) Điểm bất đồng quan trọng nhất là vấn đề tù binh. Quân Đồng Minh đang bắt giữ 171,000 tù binh Bắc Hàn và Trung Quốc, trong số đó có 50,000 người không muốn trở về sống với chế độ Cộng Sản. Phía Cộng Sản không muốn mất mặt nên đòi phải được nhận lại hết số tù binh.

Các cuộc hòa đàm bị bế tắc và tan vỡ nhiều lần. Mãi đến tháng Sáu 1953 các bất đồng mới được giải quyết. Hai bên thỏa thuận sẽ để cho tù binh được tự do lựa chọn, họ có thể trở về nguyên quán, sống ở Đài Loan, Nam Hàn, hay một quốc gia trung lập khác. Chiến tuyến hiện thời được xử dụng làm lằn ranh chia đôi hai miền, với vùng phi quân sự được thiết lập dọc lằn ranh này. Quân đội Hoa Kỳ vẫn tiếp tục hiện diện trên phần đất Nam Hàn.

Hòa ước được ký kết vào ngày 27 tháng Bảy 1953 giữa Hoa Kỳ và phe Cộng Sản. Tổng thống Nam Hàn Syngman Rhee từ chối không ký vào bản hòa ước này vì không chấp nhận sự chia đôi đất nước, dù vậy ông vẫn tôn trọng các điều khoản trong hòa ước.

Vì Sao Bị Quên Lãng?
Những năm về sau người Mỹ thường gọi chiến tranh Triều Tiên là "Cuộc Chiến bị Quên Lãng (The Forgotten War)". Lý do là hai cuộc chiến trước và sau đó, Thế Chiến II và Chiến Tranh Việt Nam, đã cuốn hút hết mọi sự quan tâm của chính quyền và nhân dân Hoa Kỳ. Báo chí và sách vở thường nhắc nhiều đến hai cuộc chiến kia hơn.

Điều đó không có nghĩa là chiến tranh Triều Tiên không đáng quan tâm. Những chiến binh tham dự cuộc chiến này đều công nhận rằng nó là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất. Bắc Hàn mất 1,520,000 nhân mạng, Trung Quốc 900,000, Nam Hàn 1,313,000, Hoa Kỳ 33,629. Hai phần năm tổng số xí nghiệp và một phần ba nhà cửa ở cả hai miền bị hủy hoại.

Hiện nay hai miền nam bắc đang sống trong tình trạng chiến tranh lạnh. Không có quan hệ ngoại giao giữa hai miền, ngoại trừ những cuộc tiếp xúc lẻ tẻ. Bắc Hàn hiện tuyên bố đã chế tạo được vũ khí hạt nhân và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh. Viễn ảnh thống nhất đất nước rất xa vời.

Xạ thủ súng máy Nam Hàn
http://shockingprice.com/forum/external/2005-09-27_TrieuTien_b.jpg
Kokichi*
26-10-05, 15:23
Nghĩ cũng buồn cười . Bọn Hàn gọi bọn trên là Bắc Hàn , Bọn kia vẫn tự xưng là Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân ..Chiều Tiên , rồi gọi bọn dưới mình là Nam Chiều Tiên ...lẩn quẩn x chịu được
Bắc Thần
27-10-05, 03:10
Mình thì lấy làm lạ là hỏi 10 thằng Mẽo gốc kim chi thì hết 8 thằng theo Thiên Chúa Giáo, mà niềm tin của chúng còn mãnh liệt hơn bọn da trắng mới là kinh.Ừa. Nhưng mà bọn nó theo đạo Tin Lành chứ có phải Công Giáo x đâu. Anh là anh ghét nhất màn tụi nó ngồi ăn ngoài tiệm cũng bày đặt lâm râm nắm tay cúi đầu cầu nguyện, ra cái điều như muốn cho người xung quanh biết mình đạo đức. Đ èo mẹ, không phải hồi bạo động LA bị tụi Mỹ đen thừa cơ đập cho một trận xịt máu mũi ra sao chứ. Anh đọc báo Tây nghe nó bình luận rằng dân Kim Chi bán đồ tạp hóa sống dựa trên dân Mỹ đen nghèo, nhưng mà lại không bỏ một đồng xu nào vào việc xây dựng thành phố nơi mình kinh doanh cho nên bị tụi Mỹ đen ghét.

Còn Bắc Hàn hả? Hồi khoảng năm 1993 anh đi họp lớp đào tạo nghiệp vụ thì nghe bảo rằng Bắc Hàn là nơi duy nhất trên thế giới không có đường dây điện thoại viễn liên AT&T nối vào. Còn thỉnh thoảng thì trên báo cũng đưa tin, nhưng mà tin loại chó cán xe như chủ tịch là người phi thường, chưa từng quên một dòng code nào, và khi đánh golf lần đầu đã có thể đánh vào lỗ liên tiếp 18 lần!
Nguyễn Thành Luân
27-10-05, 07:36
Số phận một loài chim

Cách đây không lâu. Anh chủ nhiệm của một tờ báo địa phương đến thăm và nghe các con tôi nói chúng thích nuôi thú vật kiểng (pet). Lần sau anh trở lại với một chiếc lồng và hai con chim nhỏ để tặng các cháu. Anh dặn kỹ: "Chim này chỉ nuôi trong nhà, đem ra ngoài gió chúng sẽ chết." Tôi thật không tin. Chim là phải bay nhảy chứ làm gì ngay cả gió cũng sợ. Tôi đến một tiệm bán chim hỏi lại. Bà chủ tiệm cũng đồng ý với anh chủ nhiệm: "Đây là loại chim được sản xuất theo lối công nghiệp chứ không phải chim sinh nở tự nhiên. Nếu đem ra ngoài trời, chúng sẽ chết vì không thích hợp với môi trường." Tôi đành giữ kỹ chim trong nhà. Vài hôm sau, một người bạn cùng quê của tôi tới thăm. Anh nghiêm chỉnh khiển trách: "Mày là Phật tử mà bỏ tù sinh vật. Người ta chẳng ví cảnh tù đày như cá chậu chim lồng đó sao. Phải thả chúng bay đi." Tôi thật khó xử, vừa cảm thấy việc "bỏ tù sinh vật" là không nên làm nhưng thả bay đi chúng sẽ chết. Tôi phân trần với anh: "Đây là chim công nghiệp, đem ra ngoài chúng sẽ chết, và thả bay đi chúng càng chết nhanh hơn." Anh bạn Quảng Nam đáp: "Nếu chúng chết thì chúng sẽ trọn nghiệp vì biết đâu kiếp sau chúng sẽ là những con chim tự do."

Tôi chưa hẳn đồng ý với cách cãi của anh ta nhưng phải công nhận việc tôn trọng tự do của mọi sinh vật là đúng, nên viết thư về Việt Nam hỏi ý một vị Đại Đức ở Hội An. Thầy trả lời theo lối "vạn sự do tâm": "Chim công nghiệp vẫn là chim. Nếu môi trường xấu làm cho chúng xấu đi thì môi trường tốt sẽ làm cho chúng tốt trở lại. Hãy tập cho chúng quen dần, từng bước và khi chúng hoàn toàn quen thuộc với môi trường bên ngoài thì phóng sinh chúng đi." Tôi cho đó là giải pháp hợp lý. Rất tiếc tôi lại quá bận để tập cho chim quen với thiên nhiên, bèn tặng chúng cho người em và dặn chú ấy tập cho chúng quen dần với đời sống bên ngoài, định bụng khi chúng hoàn toàn làm quen sẽ bàn với chú em làm lễ phóng sinh.

Tháng sau tôi trở lại nhà người em nhưng không thấy chim. Chưa kịp hỏi, chú em trả lời: "Chẳng giấu gì anh, ngày nào em cũng đem chim ra vườn tập. Chúng tiến bộ lắm. Chúng rất thích cảnh thiên nhiên. Vừa thấy cảnh cây lá sum sê là chúng kêu ríu rít lên ngay. Tuần trước, trong lúc em để chúng trên sân sau, chạy vào nhà trả lời điện thoại, khi trở ra thì chỉ còn mấy cái lông rơi rớt bên cạnh chiếc lồng vỡ nát và con mèo của hàng xóm đang nhảy sang bên kia hàng rào." Tôi an ủi chú em theo lý luận của anh bạn Quảng Nam: "Hai con chim đó đã trọn nghiệp trong kiếp này, hy vọng đời sống sau, chúng sẽ làm chim của núi rừng tự do thay vì làm kiếp chim công nghiệp."

Mỗi khi nhớ đến câu chuyện hai con chim, tôi lại ngậm ngùi nghĩ đến số phận của các em bé Bắc Hàn. Cuộc đời của các em không khác gì những con chim công nghiệp kia. Ngay khi các em ra đời, các cơ chế chính trị và xã hội đã được chuẩn bị sẵn để các em sống, suy nghĩ và hành động một cách thích nghi.

Tương tự như môi trường dành cho loại chim công nghiệp, cơ chế chính trị Bắc Hàn được xây dựng và tồn tại bằng niềm tin tuyệt đối nơi lãnh tụ của họ. Trong cơ chế đó sự nhầm lẫn, hoài nghi dù hợp lý đều không được cho phép tồn tại. Trong buổi phỏng vấn dành cho tuần báo Time, người cận vệ của Kim Chính Nhật đào thoát nhắc lại câu chuyện của một người lái xe vô tình chạy lạc vào khu vực dinh thự của Kim Chính Nhật. Sau khi thẩm vấn anh tài xế, đám cận vệ của Kim Chính Nhật đều đồng ý rằng anh ta thật sự đi lạc. Tuy nhiên cách giải quyết họ chọn trong trường hợp đó là bắn chết anh ta ngay tại chỗ. Gia đình anh tài xế được thông báo rằng anh đã "đền nợ nước" và thưởng công cho gia đình một cái tủ lạnh. Nhiều câu chuyện, đối với người sống bên ngoài bán đảo Bắc Hàn, có thể là chuyện hoang đường đến độ buồn cười, nhưng với người dân Bắc Hàn lại là chân lý, đúng như một nhà thơ Việt Nam có lần đã định nghĩa: "Chân lý là đường Đảng đã vạch ra và sự thật là gì Đảng đã dạy ta." Giờ sinh của Kim Chính Nhật, con trai Kim Nhật Thành và là đương kim lãnh tụ Bắc Hàn, được mô tả trong giáo trình tiểu học: "Lãnh Tụ Kính Yêu sinh ra trong một căn cứ quân sự bí mật bên rặng núi thánh Paektu-san (Bạch Đầu Sơn), lúc Người ra đời một có hai cầu vồng rực rỡ và một ngôi sao sáng hiện ra trên nền trời" (Người dân Bắc Hàn gọi Kim cha là Lãnh Tụ Vĩ Đại hay Lãnh Tụ Vĩnh Cửu và Kim con là Lãnh Tụ Kính Yêu). Thật ra làm gì có căn cứ quân sự nào, chẳng trên núi thánh nào và lại càng không có chuyện thần thoại như hai vòng cầu vồng ngũ sắc hiện ra trong giờ Kim Chính Nhật giáng trần. Theo sử liệu của Sô-Viết cũ, anh chàng Kim Chính Nhật sinh ra trong một đồn lính nhỏ hẻo lánh ở Siberia vì cha anh ta làm lính cho Stalin sau khi trốn khỏi Mãn Châu. Một mẩu chuyện khác về Kim Chính Nhật: "Mặc dù trước kia chưa bao giờ chơi gôn (golf), khi cầm cây gôn lần đầu Lãnh Tụ Kính Yêu đã đánh trúng ngay 5 lỗ một lần." Và nữa, "Một lần nọ, Lãnh Tụ Kính Yêu đến kiểm tra súng của một đơn vi quân đội và trước mặt binh sĩ Người đã rút súng bắn trúng ngay mắt trái của mười con bò rừng." Kim Chính Nhật không phải là người thường, trong ý thức của người dân Bắc Hàn, anh chàng là hiện thân của một thiên thần. Chàng ta tuy chưa bao giờ đi lính một ngày nhưng được gọi trong sách là "Tướng Trời". Tại Bắc Hàn, ngay cả chiếc khăn để lau tấm ảnh của hai cha con họ Kim cũng không được phép dùng để lau các đồ vật khác trong nhà. Giống như những con chim công nghiệp, các em bé Bắc Hàn cũng líu lo mỗi sáng, nhưng nếu ai lắng tai nghe, bài hát các em hát trong giờ vào lớp luôn bắt đầu bằng câu: "Hoa nở nhờ có không khí và các em cười nhờ ơn của Kim Lãnh Tụ Vĩ Đại."

Học sinh Bắc Hàn được dạy phải "yêu tổ quốc và yêu đồng bào" nhưng tổ quốc của em được mô tả trong sách vở không phải là một quốc gia nghèo đói, cô lập với thế giới bên ngoài mà một thiên đường trên trái đất dưới sự lãnh đạo anh minh của Kim Lãnh Tụ. Trong các ví dụ được dùng ở trường học, từ văn chương đến toán học, cuộc đời và sự nghiệp của hai cha con họ Kim luôn được dùng để ví những điều tốt đẹp và "đế quốc Mỹ xâm lược" luôn được dùng để ám chỉ những điều xấu xa tội lỗi nhất trên đời. Sinh viên học sinh Bắc Hàn rất kiêu căng khi nói về lịch sử và dân tộc Triều Tiên vì một lý do đơn giản, ngoài những câu chuyện tuyên truyền được dạy ở trường, họ không biết gì về lịch sử loài người và cũng không biết đúng về lịch sử của tổ tiên họ. Và với một môi trường như thế, nhiều thế hệ người dân Bắc Hàn, hơn nửa thế kỷ qua đã tiếp tục sinh ra, lớn lên trong số phận một loài chim công nghiệp.

Mặc dù những mẩu chuyện trên có thể gợi lại trong ký ức của những người Việt lớn tuổi những hình ảnh, những tiếng thì thầm nghe rất quen quen, tuổi thơ Việt Nam ngày nay dù sao cũng may mắn hơn những người cùng tuổi với họ ở Bắc Hàn. Trong lúc nhiều nơi vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, đa số tuổi thơ Việt Nam đang có một đời sống tinh thần dễ chịu hơn tuổi thơ Bắc Hàn. Bài học của thiếu nhi Việt Nam học hôm nay không đến nỗi hoang đường như của thiếu nhi Bắc Hàn và bài hát của các em bé Việt Nam hát không trơ trẽn khó nghe như những câu mà thiếu nhi Bắc Hàn dùng để ca tụng cha con họ Kim. Hai mươi năm qua, ánh sáng bên ngoài đã theo những khe hở của "chính sách đổi mới" rọi vào căn nhà Việt Nam mang theo kiến thức mới lạ từ những phương trời khác. Qua những khe hở đó, chúng ta cũng được nghe nhiều tiếng nói chân thành vọng ra từ trong nước tương tự như chúng ta đang nghe những ưu tư trăn trở của những người Việt đang sống ở ngoài nước dù họ đã một thời lớn lên bên này hay bên kia sông Bến Hải.

...

Hiện nay, nhiều quốc gia và hàng trăm tổ chức thiện nguyện, tôn giáo, nhân đạo khắp thế giới đang tìm mọi cách để cứu giúp thiếu nhi Bắc Hàn, nhưng đồng thời, mọi người cũng đồng ý rằng, tất cả những gì họ đang làm chỉ là những biện pháp vá víu trong lúc chờ đợi một sự thay đổi toàn diện và căn bản.

Đúng vậy, sinh mệnh của một quốc gia không thể thay đổi bằng vài bao bột mì, hướng đi của một đất nước không thể được lót bằng dăm ba lon sữa và hạnh phúc của một dân tộc không bao giờ đến bằng sự vuốt ve an ủi từ những bàn tay thương xót bên ngoài. Số phận của một dân tộc phải được quyết định bằng mồ hôi nước mắt, bằng những tấm lòng tận tụy với tương lai dân tộc, bằng đức tính kiên nhẫn làm việc vì đất nước của chính người dân nước đó. Và dù diễn ra dưới bất cứ hình thức nào, nhẹ nhàng hay cứng rắn, xói mòn hay cường tập, thay đổi cơ chế chính trị vẫn là mục tiêu quyết định của mọi cuộc cách mạng xã hội.

sọt: talawas
Cavenui
27-10-05, 19:13
Nghĩ cũng buồn cười . Bọn Hàn gọi bọn trên là Bắc Hàn , Bọn kia vẫn tự xưng là Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân ..Chiều Tiên , rồi gọi bọn dưới mình là Nam Chiều Tiên ...lẩn quẩn x chịu được

Có bác nào biết rõ chuyện này, xin mời vào giảng cho anh em!

Em chỉ quan sát và nhận xét thế này:
- Bọn Tây gọi tên 2 miền như nhau: Korea, Corée... (Bắc và Nam, CHDCND và CH) mà cái tên Korea nghe hao hao giống Cao Ly- cũng là 1 cách người Việt gọi cái xứ sở kim chi.
- Trước đây VN cũng không phân biệt khi gọi tên 2 miền:
Ở miền Bắc trước 75 và trên toàn quốc từ 75 đến đầu thập niên 90 gọi là Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên. Lúc đó chỉ có quan hệ với miền Bắc và tên gọi chính thức của Bắc Triều Tiên là Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
Ở miền Nam trước 75 và cộng đồng hải ngoại sau 75 lại gọi 2 miền này là Bắc Hàn và Nam Hàn. Miền Nam trước 75 thì chỉ chơi với Pắc Chung Hy thôi.
- Đầu thập niên 90, VN lập quan hệ ngoại giao với Nam Triều Tiên. Lúc đầu vẫn gọi là Nam Triều Tiên, nhưng sau đó phía NTT có đề nghị ta gọi họ là Hàn Quốc.

Từ đó em suy đoán là:
- Khác với VN thời chia cắt tên 2 miền đều mang chữ Việt Nam (VN DCCH và VN Cộng hòa) thì 2 bạn Bắc và Nam Cao Ly đã dùng những cái tên khác nhau (trong tiếng của các bạn) để gọi quốc gia của mình. Có thể đó là những quốc hiệu khác nhau trong lịch sử đất nước này.
- Miền Bắc dùng chữ Triều Tiên, Bắc Việt chơi với Bình Nhưỡng đâm ra gọi luôn miền Nam là Nam Triều Tiên. Nhưng thật ra mấy chữ tròn tròn vuông vuông dịch ra tiếng Việt là Triều Tiên này lại hoàn toàn không có mặt trong tên gọi nước ở miền Nam.
- Các bạn Tây gọi chung các bạn ấy bằng cái tên khác hẳn (Cao Ly?) nên các bạn ấy không cảm thấy bị lép vế so với miền bên kia nên không phản đối.
- Còn Việt Nam dùng chữ Triều Tiên (chỉ có trong tên gọi miền Bắc) để gọi các bạn ở miền Nam nên các bạn ấy yêu cầu thay đổi.

Em chỉ đoán bậy thế thôi, chứ thật ra không biết gì cả.
Nhưng chiện các bạn miền Nam yêu cầu đổi tên thì có thật.
a2gv
28-10-05, 11:13
xin lỗi các bạn cho a chửi bậy cái: Tiên sư thằng nào bắt dân ta phải gọi nó là Đại Hàn dân quốc, ghét. A là a vẫn thù nó từ hồi trước 75.
Cavenui
28-10-05, 11:57
Vẫn chuyện tên gọi. Dò mãi mới ra cái này:
http://www.answers.com/topic/names-of-korea

For complex historical reasons, there are three names of Korea in use today. In Korean, Korea is referred to as "Chosŏn" (朝鮮) in the North and "Hanguk" (韓國) in the South. The western name "Korea" (from Goryeo (高麗)) is a neutral name often used by both countries in international contexts.
...

Goryeo
In the 930s, the new kingdom of Goryeo (高麗) conquered Silla. The name "Goryeo" (a shortened form of "Goguryeo") was translated into Italian as "Cauli," the name Marco Polo used when mentioning the country in his Travels, perhaps derived from the Mandarin Chinese form Gaoli. From "Cauli" came the English names "Corea" and the now more commonly used "Korea" (see Western names below).


Joseon
After Yi Seonggye founded the Joseon Dynasty in 1392, he renamed the country "Joseon," reviving the old name. The country's full name was Daejoseonguk (大朝鮮國; "Great Joseon Nation"), a name that is almost never used today. In 1897, King Gojong became the first emperor of the newly formed Korean Empire (Daehan Jeguk; 大韓帝國), or literally "Great Han Empire," modifying the country's old official name by replacing "Joseon" with "Han" and changing Guk ("nation") to Jeguk ("empire").


Hôm qua đoán mò mà hóa ra cũng đúng!
Cavenui
28-10-05, 12:29
Năm 2004, quan hệ giữa VN và Bắc Triều Tiên có chút trục trặc xung quanh chuyện một số người BTT chọn VN làm điểm transit cho cuộc bỏ phiếu bằng chân.
Có thể đọc được một ít thông tin trên báo chí của ta.
Ví dụ:

http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns041227090503
NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM LÊ DŨNG TRẢ LỜI PHÓNG VIÊN NGÀY 23 THÁNG 12 NĂM 2004
Phóng viên AFP, Reuters hỏi: có 4 người Bắc Triều Tiên đến sứ quán Pháp tại Hà Nội để xin tị nạn và đi Hàn Quốc. Đề nghị cho biết tình trạng hiện nay của những người này? Các biện pháp giải quyết của Chính phủ Việt Nam?
Có tin cho biết có 2 người Bắc Triều Tiên hiện đang có mặt ở Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Hà Nội cũng nhằm mục đích xin tỵ nạn. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước sự việc và chính sách của Nhà nước Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề này? Những người này có được phép rời khỏi Việt Nam nếu họ có ý xin tỵ nạn ở Hàn Quốc hay không?
Trả lời: Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Hà Nội đã liên lạc với chúng tôi, thông báo về sự việc trên.
Chúng tôi đang liên hệ với các bên liên quan để giải quyết vụ việc này phù hợp với luật pháp Việt Nam, luật pháp và thông lệ quốc tế, trên tinh thần nhân đạo và phù hợp với tình hình thực tiễn.

http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns041227091929
NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM LÊ DŨNG TRẢ LỜI PHÓNG VIÊN NGÀY 23 THÁNG 12 NĂM 2004
Phóng viên DPA hỏi: Xin cho biết rõ về mối quan hệ Việt Nam và CHDCND Triều Tiên? Liệu những người tị nạn này có làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Việt Nam và CHDCND Triều Tiên không? Chính sách của Việt Nam nếu tìm thấy người Bắc Triều Tiên bất hợp pháp ở Việt Nam?
Trả lời: Việt Nam và CHDCND Triều Tiên có quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống. Chúng tôi luôn mong muốn tăng cường quan hệ hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì lợi ích của hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Chính sách của Việt Nam là giải quyết phù hợp với luật pháp Việt Nam, luật pháp và thông lệ quốc tế, trên tinh thần nhân đạo và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cavenui: Câu trả lời của ông Lê Dũng "VN sẽ giải quyết trên tinh nhân đạo và phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế" được hiểu là VN không trao trả những người BTT này cho Bình Nhưỡng (như Bình Nhưỡng yêu cầu) để Bình Nhưỡng xử tử họ vì tội phản quốc.
Trước đó, tháng 7 đã có 468 người BTT qua ngả VN đến được Seoul.
Cavenui
28-10-05, 12:33
Quan hệ giữa Việt Nam và Bắc Triều tiên hiện nay (số liệu tính đến 8/2004):
http://www.mofa.gov.vn/vi/cn_vakv/ca_tbd/nr040819104221/ns040827081325

Tình hình quan hệ hiện nay:
- Về chính trị: Hai bên cố gắng duy trì trao đổi giao lưu nhân sự ở các cấp, các ngành nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển lên một giai đoạn mới.
- Về kinh tế: Uỷ ban Liên Chính phủ hợp tác kinh tế-khoa học kỹ thuật Việt Nam-Triều Tiên được lập lại tháng 9/2000; họp vòng thứ 4 tại Bình Nhưỡng từ 15-18/10/2001, vòng thứ 5 tại Hà Nội ngày 19-20/11/2003.
- Quan hệ thương mại từ nhiều năm nay không đáng kể. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều trong 3 năm (1995 - 1997) là 24 triệu USD, chủ yếu ta nhập xi-măng, xuất gạo.
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua một số năm như sau:
Năm Việt Nam xuất Việt Nam nhập
1993 35.475 USD 4,5 triệu USD
1994 32.000 USD 13,896 triệu USD
1995 2,186 triệu USD
1996 5,6 triệu USD (bán 2 vạn tấn gạo trả chậm).
Từ đó tới nay hai nước hầu như không buôn bán với nhau.
Hợp tác liên doanh: Giữa năm 1993 khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy ươm tơ tằm (vốn khoảng 3,5 triệu USD) ở Hải Dương, với nguyên liệu do ta cung cấp và máy móc (nhập từ Nhật) do bạn cung cấp. Năm 1994, phía Việt Nam rút khỏi liên doanh, chỉ còn phía Triều Tiên kinh doanh độc lập. Năm 2001 Triều Tiên đã bán Nhà máy cho phía Việt Nam.
- Về văn hoá-giáo dục: Trong những năm 60-70: Triều Tiên đã giúp đào tạo hàng trăm sinh viên, cán bộ của ta. Giữa hai nước cũng thường xuyên trao đổi các đoàn nghệ thuật. Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực này. Hàng năm Bộ Văn hoá của Việt Nam đều cử đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên dự Liên hoan nghệ thuật mùa xuân tháng 4 tổ chức hàng năm tại Bình Nhưỡng.
Cavenui
28-10-05, 12:36
Tính đến cùng thời điểm 8/2004 thì quan hệ giữa VN và Hàn Quốc thế này:
- Về chính trị: Việc thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp các ngành đã giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tạo ra những mốc phát triển mới cho quan hệ hợp tác song phương và tăng cường sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.
Về cơ chế hợp tác, giữa hai nước có Uỷ ban liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế và Khoa học kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc đã được thành lập và hoạt động từ năm 1993, cơ chế trao đổi ý kiến về chính sách thường niên cấp Vụ, Cục trưởng giữa hai Bộ Ngoại giao được thiết lập từ năm 1995. Ngoài ra còn có nhiều cơ chế hợp tác trực tiếp giữa các Bộ, các ngành hai nước.

- Về kinh tế, quan hệ phát triển nhanh chóng và có hiệu quả. Hiện nay, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng của nhau.
Cho đến nay chính phủ Hàn Quốc đã dành các khoản tín dụng ưu đãi từ Quỹ Viện trợ phát triển (EDCF) cho Việt Nam tổng cộng 148 triệu USD và 48,5 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại.
Về hợp tác đầu tư, tính đến ngày 30/10/2003, Hàn Quốc là nước đứng thứ 4 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 642 dự án đầu tư đang còn giấy phép hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 4,1 tỷ USD. Năm 2002, Hàn Quốc đứng thứ 2 về đầu tư vào Việt Nam với 150 dự án, tổng số vốn là 267,29 triệu USD. Năm 2003 Hàn Quốc cũng đứng thứ hai (sau Đài Loan) với 171 dự án, đạt 343,6 triệu USD.
Về thương mại, Hàn Quốc đứng thứ 10 trong số các thị trường xuất khẩu của Việt Nam và là thị trường bạn hàng lớn thứ 4 của Việt Nam, kim ngạch 2 chiều năm 2002 đạt 2,75 tỷ USD, năm 2003 đạt 3,116 tỷ USD.
Các mặt hàng xuất khẩu chính của ta sang Hàn Quốc (năm 2002) là hải sản (+6%), hàng dệt may, dầu thô, dày dép (+47%), cà phê (+78%), cao su (+41%)…
Các mặt hàng chính Việt Nam nhập của Hàn Quốc là nguyên phụ liệu dệt may da, máy móc thiết bị phụ tùng, sắt thép, linh kiện điện tử và vi tính, phân bón, ô tô, xăng dầu…

- Tới giữa năm 2003 Việt Nam có 20 nghìn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Tính đến tháng 8/2003, Việt Nam đã đưa 52 000 lượt người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc (chiếm 30% tổng số lao động gửi đi nước ngoài).

- Hợp tác du lịch: Trong vài năm gần đây, lượng khách du lịch Hàn Quốc vào Việt Nam tăng trung bình 30%/năm, với 7,5 vạn lượt khách năm 2001 và 10 vạn lượt khách năm 2002 tăng gần 50% so với năm 2001. Năm 2003 có hơn 11 vạn lượt khách Hàn Quốc vào Việt Nam; 5 tháng đầu 2004 có 69.710 lượt người, tăng 86,2% so với cùng kỳ năm 2003. Từ 01/7/2004 ta đã thực hiện miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc có thời gian lưu trú ở Việt Nam dưới 15 ngày.

- Hợp tác văn hoá - giáo dục giữa hai nước tiến triển mạnh. Hai nước đã ký Hiệp định Văn hoá tháng 8/1994 cùng nhiều thoả thuận hợp tác giao lưu thanh niên và giáo dục khác, thường xuyên có các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật, triển lãm, điện ảnh và công diễn. Chính phủ Hàn Quốc cũng cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh của Việt Nam.

http://www.mofa.gov.vn/vi/cn_vakv/ca_tbd/nr040818112237/ns040827080038