Văn hóa chửi

nkali
21-10-05, 11:50
Văn hóa chửi

Văn hóa Việt Nam đặt nặng giá trị gia đình lên trên giá trị cá nhân nên khi chửi nhau người ta có khuynh hướng lôi ông bà, cha mẹ, họ hàng nội ngoại, ba đời tám hoánh, cố tổ cao tằng... của đối phương ra chửi cho đã nư. Mà những vị bị chửi thì chẳng làm gì nên tội. Đa phần các vị đã quy tiên, hoặc người đang còn sống thì cứ nghĩ con/cháu mình giỏi giang, ngoan ngoãn lắm!

Tiếng Việt dùng khi chửi nhau:
Địt mẹ mày.
Đụ má mày.
Tiên sư bố mày.
Tổ cha mày.
Mẹ kiếp! đồ mất dạy.
Tổ sư mày.
Ông bà mày, đồ khốn nạn.
Đồ thứ chó đẻ.
(danh sách còn dài, ai biết điền thêm!)

Dân xứ sở nào cũng chửi nhau. Người Mẽo chửi nhau cũng kinh lắm! Nhưng chỉ chửi thẳng thằng/con nào làm nó sùng điên người, tức cành hông, sôi máu thôi.

Tiếng Anh dùng khi chửi nhau:
Fukc you.
Son of a bitch.
Faggot.
Shit.
Cocksucker.
Asshole.
Motherfulcker.
Dickhead.
Bastard.
(cũng còn nữa...)

Phải chăng người Việt mình quan niệm lôi cả tông ti họ hàng ra chửi thì người bị chửi mới đau, và nguời chửi mới sướng mồm?

Tại sao không có tinh thần độc lập trong cách chửi lộn? Dám làm dám chịu. Dám chơi dám chịu.

Tạm thời bỏ mấy câu chửi cũ vào bảo tàng viện. TLgers thử nghĩ, chế hoặc dịch một số câu chửi hay của xứ sở khác rồi áp dụng vào tiếng Việt, làm phong phú ngôn ngữ mẹ, nhở!
Salut
21-10-05, 12:38
Hôm nay, sau ngày Nhị Thập Thập, bị các chị em vần cho tơi tả như con ma, em mới tĩnh tâm lại, mà hồi tưởng về quá trình "bựa" hóa của em, kể từ ngày dấn thân vào chốn In tẹc nét.

Thưa các anh, các chị, cùng các bạn vô vàn yêu mến,
Em vốn con một, được cưng chiều từ nhỏ, nên rất ngay thơ, và trong trắng. Các anh các chị nhìn thấy tờ giấy than (carbon) đã dùng hết nó trắng như thế nào thì tâm hồn của em nó trắng tinh khôi như thế. Với một tâm hồn mong manh, ngây thơ như thế, em bước vào Hạ long. Các anh các chị ạ, đó chính là cú vấp đầu đời của em, một cú vấp mà không bao giờ em quên được. Đó chính là em đã đơn giản nghĩ là, mình hiền hậu, nhân từ thì chẳng có ma nào nó sờ tới mình. Nhưng hơi ôi, sự đời đâu phải vậy. Em vô Hạ long hôm trước, hôm sau thằng Xchau nó treo ngược em lên cột điện cho mấy con ghệ của nó ném đá em. Lủng lẳng trên cột điện, em chỉ biết khóc thầm, tụng kinh, niệm kệ cho qua ngày đoạn tháng. Và dường như, cõi bề trên thấu được tâm tình của em, nên mới fái Sư bố Tổ sư xuống fàm, cầm quyển Nghệ thuật chửi nhau, truyền cho em. Em mừng lắm, và ngày đêm tụng luyện, không màng nắng mưa, trong một tuần fơi gió nằm sương trên cột điện, em đã nằm lòng cuốn bí kíp. Em trốn khỏi cột điện, và trở về Hạ long.

Khi em tới bãi rác đầu làng, em bắt đầu cất tiếng chửi. Em chửi thẳng Xchau trước, rồi em lan tới thằng Sên phò, rồi em chỉ mặt từng đứa đã ném đá mà chửi như rồng bay, phượng múa, như khạc đờm fun dãi vào mặt chúng nó. Em không trừ một ai. Em chửi từ bãi rác cuối làng, cho tới tận dinh nghè tổng nhà chúng nó. Em réo cả cái nick ba đời Hạ long của chúng nó ra mà chửi. Cả cái làng Sên bên Hạ long hôm ấy như có bão tố, cả bọn im thin thít, cấm cãi em được câu nào. Sau này, biết Thăng long ta mới thực sự là nơi đất lành, em mới khăn gói quả mướp sang đây. Và trân trọng cái tình cảm tình thương mến thương này, em xin tóm tắt lại cuốn bí kíp Nghệ thuật Chửi, coi như là bày tỏ tấm lòng biết ơn và thành kính các anh các chị đã dìu dắt em trưởng thành.


Nghệ thuật chửi

Sư bố Tổ sư

Fàm trong quan hệ thường ngày, nếu ta đánh một con chó nó sẽ sủa lên ăng ẳng, bời vì sao? Bởi vì, nó đau nên mới fải sủa nhặng xị, hăng tiết vịt lên cho khỏi đau. Nhưng nếu ta đánh con chó quá thì kiểu gì nó cũng quay lại cắn ta một cái, rồi chạy. Trong chửi nhau cũng vậy. Khi bắt đầu khai cuộc, ta phải chửi chửi thật to, hét thật lớn, nước miếng văng tùm lum, để làm sao? Để đánh đòn fủ đầu, cho tiết vịt mình hăng lên, bốc lên, và cho đối phương run rẩy, thần hồn nát thần tính mà thoái lui. Trong binh fáp cái này gọi là "tiên thủ vi cường" vậy.

Chửi to, mạnh mẽ, nhanh không chỉ giúp ích cho ta về lợi thế áp đảo đối thủ, mà nó còn rất có lợi cho ta về mặt sức khoẻ. Bởi vì sao? Bởi vì, fàm khi cất trước chửi, người chửi fải vận khí nơi đan điền, rồi điều khí xuống vùng xương cụt, và theo mạnh Nhâm - Đốc mà dịch chuyển khắp ba vòng, theo đúng fương vị ngũ hành, sau đó, mới ngưng tụ lại nơi cuống họng, mà khạc ra cùng lúc với vi khuẩn và âm thanh lớn, tựa như chiêu thức Sư tử hống vậy, nhưng thực ra lại khủng khiếp hơn, vì tiếng thét này còn mang cả nội dung miệt thị nữa. Mới đây, các nhà khảo cổ học hàng đầu thế giới đã khai quật được một ngôi mộ tập thể lớn, có tuổi đời 1700 năm. Một điều lạ là, tất cả các xương sọ đều bị biến dạng một cách rất kì bí. Không ai có thể giải thích nổi, mà chỉ tạm giả thuyết là những người cổ xưa này bị giết bởi một chấn động kinh hoàng. Vụ này được đưa lên truyền hình, thì hôm sau có một vị Chửi đổng Tiên nhân đằng lâm giá vũ tới cho hay, đó chính là dấu vết cho thấy, những người này đã bị một tay cao thủ trong làng chửi giết chết. Thật là kinh hoàng fải không các anh các chị? Em thì thích chửi, nhưng chưa bao giờ muốn chửi chết ai cả!

Nếu một người có nội lực thâm hậu, nhưng không biết bí quyết chửi, thì khi gặp một người chửi giỏi vẫn có thể bị bại trận như thường? Bởi vì sao? Bởi vì, người chửi giỏi luôn luôn điềm tĩnh, vì có điềm tĩnh, mới chửi chính xác, mới đánh nhanh, giệt gọn, mới một đòn chết tươi được. Chứ nếu ta cứ nhắm mắt, nhắm mũi chửi càn, thì khác gì một con heo ăn bỗng rượu, say xỉn, gầm rú, nhảy loăng quăng trong chuồng, va thành, đập cửa, sứt mẻ tùm lum, có khi đối fương chưa kịp chửi giả lại thì đã lăn quay ra chết rồi vậy. Do đó, điều căn bản đầu tiên của việc chửi là fải thật bình tĩnh, thì lúc đó chửi mới dẻo, mới chính xác được.

Nếu chỉ chửi chính xác không, thì mới chỉ là một bước để tíên tới sự thắng lợi mà thôi. Bên cạnh đó ta fải chửi nhanh, chửi liên thanh, chửi không ngừng nghỉ, sau khi đã nắm được điểm yếu của đối fương. Chửi liên tu, liền tù, sùi bọt mép, văng nước miếng, nhả đờm, fun bọt ra thì mới có thể làm đối phương hoa mày chóng mặt, choáng váng mà lăn ra chết, fải vậy thì mới được. Song song với chửi, ta có thể kết hợp vũ đạo như hoa chân múa tay, trợn mắt, thè lưỡi, hóp má, fùng mang, v.v. Chửi trực tuyến thì ta có thể Webcam nhau để truyền hình trực tiếp hình ảnh này, còn trên diễn đàn thì biểu hiện bằng đội ngũ ném đá viên giàu kinh nghiệm. Điều này là sự thay thế khá thú vị, và là sáng tạo đáng kể cho ngành Chửi học trong vòng nửa thế kỉ trở lại đây.

Trong khi chửi ta có thể chửi đối tượng được chửi trở đi, cho đến tất cả những gì mà mình có thể nghĩ tới. Ví dụ như chửi con vẹo nó, chửi thầy giáo nó, chửi bạn cùng lớp nó, chửi con vẹo cũ đời thứ ti tỉ của nó, hay chỉ đơn giản chỉ chửi cái mũi cà chua của nó thôi cũng chẳng sao, cứ miễn chửi là được. Do chửi nó lan man như thế, nên ta fải chửi có vần, có điệu, nghĩa là có tính nhạc, như vậy bài chửi nó mới hay, đối fương nó mới nhớ dai, ngấm lâu được. Vì đặc thù này, nên ta có thể chửi bằng bất cứ ngôn ngữ gì. Lào, Miên, Khựa, Tây, Nhọ, đều được cả, chứ không cứ gì tiếng Việt Nam ta.

Sách thì dài lắm, nhưng em chỉ tóm tắt được bi nhiêu, sau này ngộ thêm điều gì, em lại hầu các anh các chị tiếp. Anh chị nào thích, thì PM cho em cái địa chỉ email, em sẽ gửi nguyên bản tới tận tay. Nhớ là em chỉ gửi cho thành viên của Thăng long thôi đấy nhé. Giờ em xin demo một đoạn khai mạc thường có của em trong các trận chửi nhau kinh thiên động địa, long trời nổ đất.

"Tiên sư mày, cha, cụ, kị, kí, kỉ, kì, ki, họ hàng hang hốc, gốc rễ, dây mơ, rễ mái, từ nhà trái sang nhà fải, từ nhà fải lái qua nhà giữa, từ nhà giữa đi bừa về fía ao, từ fía ao lao sang nhà hàng xóm, nhà hàng xóm, nhóm lên tận mặt, từ cái mặt, giặt lên toàn mụn cóc, xóc cái tai, day cái rốn, ..."

Em chửi kinh không? Chửi tổng thể, từ gốc đến ngọn, từ đời tư ra đời riêng, từ điên sang khùng... Em nghĩ, đối fương chỉ cần 5p nghe em ca bài ca trữ tình này thôi là có thể lăn đùng ngã ngửa ra mà giãy chết rồi. Ấy chết, thôi em fáo đây, bọn bị em chửi nó đang mời em ăn củ đậu bay, các bác ợ. Em pháo nhé. Ciao!

Àh, này các bác ới ời ơi..... Sư bố Tổ sư còn dặn em một câu là: chửi thì chửi, nhưng nên giữ được cái đức, cái tình, lấy fước cho con cháu mình sau này. Ác mồm ác miệng quá không tốt đâu. Hơn nữa tình người là quý, chửi sao để có thêm bạn, chứ đừng chửi sao để kết thêm thù. Em chưa hiểu câu này mấy, nhưng cứ nói lại cho các bác. Bác nào biết thì giảng lại cho em nhé. Thôi em fáo.... Ối ôi... Củ đậu bay nhiều quá............
......... Chết em rồi... hức hức hức...............
Cavenui
21-10-05, 13:47
Tiếng Anh dùng khi chửi nhau:
...
Motherfulcker.
...


Chửi như thế thì cũng là lôi thân mẫu (mother) ra rồi chứ?
Em có 1 nhận xét là trong tiếng Việt khi chửi, người ta hay lôi tổ tiên, cụ, bà, cha mẹ đối phương ra nhưng không thấy động đến ông bao giờ. Hay là có câu nào mà em không biết?
Cổ Nhuế
21-10-05, 13:57
Người ta vẫn chửi ông bà, ông vải nhà mày đấy thôi.

Thằng Phải Gió giỏi tiếng Việt thế mà lại ngu si đi bắt chước lão Tụ. Dùng từ văn hóa chửi là sai, sai cơ bản, sai từ sơ đẳng, sai tối thượng cẳng. Từ văn hoá bao giờ cũng phải gắn liền với một cộng đồng và một vùng đất. Ví dụ: văn hóa Việt Nam; văn hóa Đông Sơn là đúng, nhưng văn hóa xe máy; văn hóa chửi là sai.

Sử lại tiêu đề đi cu.
Happiness
21-10-05, 14:04
Từ văn hoá bao giờ cũng phải gắn liền với một cộng đồng và một vùng đất

Quy tắc ở đâu bác? Văn hóa đọc, văn hóa ẩm thực, văn hóa giao tiếp... ???
Happiness
21-10-05, 14:22
Bác Phải Gió, trong Long tuyển có bài này rồi, bạn Salut viết ko có mấy ý tứ mới hơn , mà về chất em nhận xét khách quan là chưa vượt được.

Em cũng có ý mở rộng Long tuyển, nhưng nói thật là tzv cũng bận, bi giờ đi bắt rượu lậu các chị ấy chôn cũng hết ngày, không sát sao được. Nhờ các bác lập một topic Đề xuất Long tuyển (giống như kiểu Nobel Oscar í), rồi quẳng link vào đấy cho chúng em tiện theo dõi. Coi là giúp chúng em đi. Em cảm ơn

-------------


Có bài chửi mẫu mực của đồng chí congu, để nơi khuất nẻo sợ các đồng chí không trông thấy, phí tiền vào Thăng Long. Em xin trân trọng giới thiệu lại ở đây cho toàn dân thành Thăng Long học tập.
Hoài Gỗ Mun===================================
muốn đánh nhau hở, lúc bị nó đánh thì phải hăng lên mới đỡ đau, lúc nào đánh nó thì bình tĩnh lại đánh mới chính xác nhớ, Khổng Tử bảo thế. lúc chưa đánh thì chửi to lên cho nó sợ, văng nước bọt nó mới giật lùi, Trang Tử gọi là chửi đòn phủ đầu mà. Hoa Đà đậi sư dạy chửi bậy uy hiếp tinh thần địch và tiếp sức tinh thần ta, riêng về việc này, Darwin the bố có giải thích trong cuốn The Ape and the Human ( 1890 ) sau này, đại ý ông có nói, khi ta chửi với một cảm xúc mãnh liệt, một lượng hormone hưng phấn nhất định sẽ tiết từ tuyến yên nằm trên tuyến cương dẫn đến tuyến ngựa sản sinh một lượng lớn protein MAAUS thuộc cung Càn, mạng dương hoả, có tính nóng, màu đỏ bầm mùi ngai ngái gây cương cứng trên toàn các cơ, nước bọt tiết nhiều, lông dựng đứng, máu hướng lên não. toàn thân sẽ đột ngột tăng nhiệt độ và đo đó máu tự bỏ bớt nhiềt lượng để điều tiết cân bằng ( Jacky Chan, 1999, Sát thủ máu lạnh, pg 666 ). Do tuyến ngựa này nằm ngay trên tâm thất trái nên MAAUS dễ dàng theo động mạch chủ đến mao mach thấm vào từng ngõ ngách cơ quan đoàn thể động vật chủ, gây hiếu chiến, khát máu.
Tư Mã Thiên có chú thích trong cuốn Đắc Nhân Tâm ( 1945 ), đánh xong rồi thì phải im. thắng thì người ta gọi là khí độ đại trượng phu, thua thì nó nhìn đỡ ngứa mắt nó tha cho ( . cùng trong chủ đề này, Lương Sơn Bá ( 1777 ) có góp ý, đánh là phải chửi, đánh mạnh thì phải chửi to đầu choáng váng tai ù ù nó hết cưỡng, đánh càng mạnh thì phải chửi càng to nhưng đánh càng nhanh thì phải chửi càng nhỏ. chửi nhỏ nó mới tò mò nó dỏng tai nghe, tinh thần nó chín phần mười tập trung vào miệng mình rồi làm sao đỡ nổi hoạt kích của mình. nếu đánh vừa nhanh vừa mạnh thì chửi phải nhịp nhàng trầm bổng, lên cao xuống thấp tựa gió cuốn mây bay nước chảy cuốn hoa tàn, tuỳ theo mùa, theo giờ mà chửi bùm chát chát, bùm chát bùm, chát chát bùm chát bùm hoặc bùm bùm bùm chát bùm chát bùm. Như Trương Chi có nói, giai điệu là bất tận, khúc lâm li ko thể trùng lặp, chửi là phải phong phú. chửi có thể bằng tiếng Tầu Khựa hoặc Tầu ừm Khựa, chửi từ thằng muốn chửi trở đi, có thể bằng tiếng Đại Việt, chửi từ tiền bối đại bối thằng muốn chửi trở đi, nhưng tuyệt đối ko được chửi bằng Anh Cát Lợi Khoả, thằng nghe nhiều khi bấn nó lại bảo thankyou ( Adám Smiths, 1876, The Invisible foot - the real leg, pg 69 ).
"chửi là một hình thái văn hoá biểu lộ trạng thái, thể chất và tình cảm diễn giả một cách đa dạng và ấn tượng nhất" ( Lã, B.V., BC 752, Xuân Thu Chiến Đấu, pg 323 ) vậy nên đã chửi là phải chửi đểu, chửi là phải gán ghép, chửi là phải chụp mũ mà chửi. Phong Thần ( về hỏi baba ấy ) có nhắc nhiều đến Khương Tử Nha, ông là một chuyên gia đã dành nhiều thời gian và tâm huyết trong khía cạnh văn hoá và tiến bộ của chửi bậy. ông chính là người đã truyền dạy Dương Tiễn 5 chữ vàng - sau này, được Dương Tiễn săm lên má "swear dead daddy it go". anh ko thể săm to hơn trên ngực vì bộ sưu tập pokemon mới đã lèn vào giữa đám chuột mickey, vịt donald và doreamon mất rồi, mấy dòng I LOVE U, I MISS U, John G r*pe and kill my wife, FCUK YOU, Nike, Mc Donalds đã choáng hết cẳng tay và cẳng chân rồi ( Cổ Long 1999, Kim Dung liệt truyên, pg 30-4-1975 ) . Có nhiều người thắc mắc, tại sao Thuỷ Hử liệt truyện chỉ có 108 vị anh hùng chứ ko có 109 ??? mọi khúc mắc chỉ được thông hơi khi Đan Trường giảng giải vì mỗi người muốn lên Lương Sơn phải chửi một câu chưa ai chửi ở tiểu bản doanh xá xíu há cảo xá xị quán dưới chân núi nên Khánh Trắng tài cao học rộng anh em đầy nhà mà chửi cả ngày vẫn không đặt chân lên thuyền được trong khi thằng em giai là Giang Đen vừa đen vừa còi lại ung dung lên làm phó đầu lĩnh Lương Sơn Bạc lúc nó chửi đíu gio bờ ra dờ.
"hãy chuẩn bị cho cuộc sống của bạn trên thiên đàng" (Grim, Andécen, 1800). Xin đưa ra ví dụ của Newton trong cuốn Vạn vật hấp dẫn xuất bản lần đầu năm 1860. Năm 2030, George Bush con qua đời, cả đời lão chẳng làm được gì ra hồn nên lo lắng lắm. Tuy nhiên, trợ thủ đắc lực Dick của hắn ta đã nghị hộ một thông thiên hạ địa đệ nhất vô địch tuyệt nhiên hay kế. ngày phỏng vấn với Pi-e-đại-thánh, Bush chưa nói chưa rằng đã vung tay tát mạnh và nhanh vào mặt thánh ở đối diện, mồm chửi bay bổng chết ch* con b* mày chưa hỡi con giai. Pi-e-đại-thánh giật mình 1 giây rồi đưa thẳng Bush lên VIP club ngồi rung đùi chung với Madona và Diana. vì sao vậy, đó chính bởi Bush đã tìm hiểu được đời tư của thánh để chửi. hiện Thiên Đàng đang có dịch ruồi vàng đốt điên bò rồi sẽ lây sang người nên Bush đã thủ 1 con ruồi trong bàn tay trước khi ra tay. hành động này được Tôn Tử miêu tả ngắn gọn bằng 8 chữ gân thép "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" (Vi, T.L. et al., 2001, Binh Pháp Tôn Tử, NXBKim Đồng)
kết lại, nói một cách rõ ràng cho các chú, các bạn các anh, cứ đánh và chửi đi. đánh là phải chửi, trước khi đánh nên chửi nhưng xong rồi thì thôi, đánh càng mạnh chửi càng to mà đánh càng nhanh chửi càng nhỏ. chửi phải có giai điệu, có thể mượn phương đông điệu hay phương tây điệu nhưng nhất định chỉ dùng lyrics Á Đông. chửi là phải chửi tận gốc tận ngọn cái đời tư nó ra thì mới đạt nhiều thành công kèm hậu hoạ.
Bibliography
blah blah blah
.....
.....
.....
blah blah blah
Congu
Cổ Nhuế
21-10-05, 14:34
Văn hóa đọc, văn hóa ẩm thực, văn hóa giao tiếp... ???

đều là dùng sai từ văn hoá. Nếu muốn tìn hiểu rõ thì đọc trong, theo anh nhớ là, Mấy vấn đề về ngữ pháp và ngữ nghĩa của Cao Xuân Hạo.

Nếu không cần nghiên cứu kỹ thì cứ ngẫm xem, ví dụ văn hóa đọc có nghĩa là gì? Tại sao không dùng các từ cách đọc, thói quen đọc sách v.v.? Tại sao không nói là nghệ thuật ẩm thực mà nhất thiết phải là văn hóa ẩm thực. Để rõ ràng hơn cứ thử dịch những cụm từ có chứa từ văn hoá này sang tiếng nước khác xem, lúc đó sẽ cảm thấy bối rối hoặc nực cười.
Xuân
21-10-05, 14:50
Văn hóa cũng thuộc về con người chứ anh, đâu phải cứ văn hóa là phải vùng đất. Văn hóa đọc thì rõ là lạm dụng từ, vì đọc (ngoại động từ) ko hẳn là thuộc về con người nên không thể là văn hóa được. Còn chửi, với ăn đều là nội động từ cả, hoàn toàn có thể là văn hóa, vì văn hóa là khái quát chung từ hành động/suy nghĩ/lời nói của một nhóm người hay cộng đồng. Dịch ra tiếng Anh cũng hoàn toàn có thể dịch là culture được.

Bác bảo dịch ra tiếng nước ngoài sẽ thấy lố bịch, em tra google xem từ culture nhà em nghĩa từ điển là gì:

Đổi cái đoạn nghĩa
The noun culture has 7 meanings:

Meaning #1: a particular society at a particular time and place
Synonyms: civilization, civilisation


Meaning #2: the tastes in art and manners that are favored by a social group


Meaning #3: all the knowledge and values shared by a society
Synonym: acculturation


Meaning #4: (biology) the growing of microorganisms in a nutrient medium (such as gelatin or agar)


Meaning #5: (bacteriology) the product of cultivating micro-organisms in a nutrient medium


Meaning #6: a highly developed state of perfection; having a flawless or impeccable quality
Synonyms: polish, refinement, cultivation, finish


Meaning #7: the raising of plants or animals


--------------------------------------------------------------------------------
Cổ Nhuế
21-10-05, 14:58
Cô Xuân giỏi thì dịch hộ anh văn hóa chửi sang tiếng Anh hộ anh cái.

Anh cám ơn cái tiếng Anh của cô trước.
Xuân
21-10-05, 14:58
Nói thêm The art of eating (nghệ thuật ẩm thực) cũng khác hẳn với the culture of eating (văn hóa ẩm thực). the art of eating nói về cách chế biến thưởng thức món ăn, hay ăn ở đâu thì ngon. Trong một quyển sách về the art of eating sẽ không đọc thấy lịch sử của món ăn xuất phát thế nào, thay đổi ra sao theo thời gian etc, nhưng trong Culture of eating thì sẽ có.

Em thấy tiếng Việt mình rất hay lạm dụng từ ngữ do ngôn ngữ được coi là chuẩn thì chưa chắc đã chuẩn và sự lạm dụng từ ngữ thì quá nhiều nên có gì ko chắc em cứ đổi qua tiếng Anh rồi dịch ngược lại. Dẫu yêu tiếng Việt với con cò bay lả bay la nhưng mà sự chính xác và súc tích trong ngôn ngữ thì tiếng Việt mình có bề dày lịch sử mới 200 năm nhiều lúc còn lỏng lẻo quá.
lão ma
21-10-05, 15:00
Dân tộc nào cũng có cái nết chửi cuả dân tôc đó. Chỉ có điều là VN thì có vẻ phì nhiêu, mầu mỡ...béo bở hơn chăng?

Gió mưa là bệnh của trời,
Chửi nhau là “nghiệp” của người Việt Nam?

Đã là nghiệp thì khó mà thóat, cũng như Thúy Kiều mắc nghiệp ấy!Có thể là cái tâm-chất nhiều phần bị thóai hóa, biến chất làm cho người ta phản ứng nhanh lẹ một cách “tình cảm” với nhau. Không biết “chuyện” gì làm cho tâm người ta biến chất như vậy nhỉ? Nhưng mà nói cho ngay thì có thế nó mới “vui”, nó như là chim ra ràng, như gà giò ngứa mỏ gáy chơi ấy mà. Mà đôi khi chửi và “kể xấu” cũng là cái bộ phận xả hơi an toàn hữu hiệu của bộ máy truyền thông ứng xử hai mặt nữa chứ.

Khi giận nhau, người ta hay văng vãi: Đù đồ, đốc, đếch cái, con sinh thưc khí..mẹ, cha, tổ, tiên, ông cố, ông sơ,ông bà ông vải; Có khi còn kèm theo hành động: Vỗ, xỉa xói, giơ, phô bày cụ thể vv...Có nghiã là tất cả những gì được qúi trọng trong nền văn hóa tôn sư, trọng đạo, thờ Tổ-Tiên thì người ta cứ vác ra mà “ghè” tới “ghè” lui, vung vãi vào đấy một cách rất hồn nhiên!!!Điều này làm cho tôi liên tưởng đến những cách đánh đố nhau của trẻ con nhà quê: Trẻ con nhà quê hay đố nhau đọc đi đọc lại câu sau đây cho thật nhanh, càng nhanh càng...dính lưỡi:

Nồi đồng nấu ếch nồi đất nấu ốc
Nồi đồng nấu ốc nồi đất nấu ếch!

Bây giờ thì nhiều người lớn cứ mời nhau tự nhiên khùynh tay nói thành “đếch” cho nó tiện và tiến bộ hơn. Kẻ “văn minh” thì chỉ kể xấu người không cùng phe với mình là loài làm việc cho “thập điện diêm vương”, loài lục súc tranh công, loài cầm, loài thú vv...;
Happiness
21-10-05, 15:05
Em sẽ tìm sách, cơ mà em muốn bác cho em một định nghĩa thế lào là "văn hoá". Nếu theo đúng ý bác văn hóa phải gắn với một cộng đồng, một vùng đất, thì em chắc không thể nào gọi bác là "người có văn hóa" được, phỏng?

Dịch không phải là căn cứ xác định, đ' ai lại lấy ngôn ngữ khác để làm quy chuẩn? Mà em đang phải dịch tài liệu của Liên hiệp quốc đây, competition culture, theo bác thì phải dịch là cái đ' gì bi giờ???
Xuân
21-10-05, 15:11
Nói với bác Cổ Nhuế, trong tiếng Anh nhà em thì em mới nghĩ ra được The Art of Swearing (tương tự như nghĩa How to swear like a sailor/etc)nếu bác cứ bám vào nghĩa Văn hóa là nền văn hóa culture.

Nhưng cũng có thể khi các bạn ý nói Văn hóa chửi là để nói tới sự chửi mà vẫn có văn hóa phong cách riêng và chính cái phong cách riêng đấy đang làm phong phú thêm nền văn hóa đương đại thì sẽ là Swearing in Civil Society.

Bác Hap, tại sao em cứ phải lấy ngôn ngữ khác chiếu vào, vì tiếng Việt mình cứ loạn xị, em ko có từ điển tiếng Việt ko cãi được với các bác, mà từ điển nhiều lúc cũng dở hơi bỏ xừ. Người có văn hóa là civil person , từ civilization và culture khá gần nghĩa, nhưng người có văn hóa và văn hóa con người là 2 vấn đề khác hẳn nhau :D
Cổ Nhuế
21-10-05, 15:13
Nếu theo đúng ý bác văn hóa phải gắn với một cộng đồng, một vùng đất, thì em chắc không thể nào gọi bác là "người có văn hóa" được, phỏng?

Cô Hấp đúng là gái có khác, gái cơ bản là ngu, nhưng con người không thể không nói chuyện với gái, có khi lại còn thích nữa cơ chứ.

Cô không phân biệt được văn hóa chửi mí cả người có văn hoá khác nhau như thế nào à? Hỏi tức là trả lời dồi nhá. Chúc cô bớt ngu.
Cổ Nhuế
21-10-05, 15:33
Báo cáo với gái Xuân, anh không biết tiếng Anh, anh chỉ biết hỏi anh Gu Gồ, anh í bảo chỉ có The Art of Swearing, chứ Swearing in Civil Society thì anh í không tìm thấy.
Happiness
21-10-05, 15:42
Nhuế bí thì đâm cắn càn, ko chấp. Nói người có văn hoá, sẽ dẫn đến câu hỏi nó có văn hóa ở cái đ' gì. Văn hóa trong lối sống, giao tiếp, văn hóa trong ăn uống, văn hóa trong cách lên diễn đàn bốt bài, blah blah. Lấy ví dụ đấy, để cho Nhuế thấy văn hóa không cứ phải "gắn liền với một cộng đồng, một vùng đất", nếu ko thì ko thể nói một cá nhân thằng Nhuế có văn hoá.

Mà cái cụm từ "người có văn hoá", Nhuế thử dịch sang tiếng Tây xem thế nào, hay tiếng Việt nói thế cũng sai nốt, phải theo Tây mí đúng? Lại chân lý kít Tây thơm zồi
Happiness
21-10-05, 15:43
Êh, mà competition culture là gì cưng, để em còn dịch làm báo cáo?
Cổ Nhuế
21-10-05, 15:51
Gái Hấp ngu hơn anh tưởng rất nhiều. Vấn đề đang bàn cãi là về ngữ pháp và ngữ nghĩa của từ "văn hoá", nghĩa là "văn hoá" có thể gép với những từ nào để thành một từ mới vẫn rõ nghĩa, chứ không phải là văn hóa liên quan đến cái gì, cái cụm từ "người có văn hoá" không hề liên quan gì đến nội hàm đang bàn...

Nhưng nói chung là gái Hấp không thể nào tiến hóa được nữa...
Xuân
21-10-05, 16:04
Bác Nhuế bác người nhớn mà cũng cắn càn thế, ghét thật. Bác bảo em dịch, dịch rồi đấy, vặn vẹo gì nữa? Swearing in civil society thì sai cái gì hả bác? Nó đã được viết thành sách đâu mà bác gú gồ? Mai em viết cho mà đọc nhé!

Còn nếu muốn nghiên cứu vấn đề swearing vs. civil society thì chịu khó đọc thêm một ít các báo chí sociology psychology bác sẽ vỡ thêm một tí về ảnh hưởng/đóng góp của Swearing lên civil society, chẳng hạn: http://cms.psychologytoday.com/articles/pto-20040413-000003.html
Bác chán như con gián, em chả buồn tiếp chuyện tây ta văn hóa gì với bác nữa (cáu hộ chị Hấp em).

Còn competition culture em chưa nhìn thấy từ này trong tiếng Anh bao giờ chị Hap ạ nên ko dám mạo muội dịch. bác đưa cả cái đoạn em xem.
Happiness
21-10-05, 16:12
Vấn đề đang bàn cãi là về ngữ pháp và ngữ nghĩa của từ "văn hoá", nghĩa là "văn hoá" có thể gép với những từ nào để thành một từ mới vẫn rõ nghĩa,

Nhuế lại lấp liếm zồi, zở lại đoạn trên cho Nhuế xem nhá:Từ văn hoá bao giờ cũng phải gắn liền với một cộng đồng và một vùng đất. Ví dụ: văn hóa Việt Nam; văn hóa Đông Sơn là đúng, nhưng văn hóa xe máy; văn hóa chửi là sai.

Theo í Nhuế nói như trên, "văn hoá" chỉ có thể gép được với danh từ chỉ địa danh hay nhóm người. Còn lại là sai, “sai cơ bản, sai từ sơ đẳng, sai tối thượng cẳng”. Làm đ’ gì có chuyện rõ nghĩa hay ko rõ nghĩa, Nhuế nhở.

Tóm lại, Nhuế lỗ mỗ mà cứ thích đại ngôn, xong lại kêu bị cắn vào chân. Nhiều chỗ cắn thế, chân Nhuế thấy dài hơn chân gái, dài quá nách đến mang tai. Mà chân tỷ lệ nghịch với não, khoa học nói zồi, chân càng dài não càng ngắn hihi

P/S: Xuân lên Gúc mà gõ thử đê thấy ngay. Bọn anh cậy OECD chúng ló ko biết tiếng Việt nên cứ dịch sai, sai cơ bản, sai từ sơ đẳng, sai tối thượng cẳng là "văn hóa cạnh tranh" thôi
Cổ Nhuế
21-10-05, 16:27
Anh nản quá Hấp ạ, càng giải thích cô càng tối dạ đi, thế là thế đ' nào? Thôi cứ tìm sách đọc đi rồi anh dạy cho tiếp nhá.

Bây giờ anh mí phát hiện ra, qua cái mớ hổ lốn của cô ở trên kia, đó là cách dùng từ "văn hoá" của người Việt bị sai đi là do ảnh hưởng của kít tây, như cô nói, mà cô lại là trường hợp điển hình khen kít tây thơm, khi cô trưng cái competition culture ra với mọi người, để khẳng định rằng, "văn hóa cạnh tranh" là một từ tiếng Việt không lai tạp.

Hôm nay cuối tuần anh rỗi dãi nên anh chơi với cô một tí, nhưng đừng có nhờn mà cắn trộm vào chân anh. Chân anh có dài hơn chân gái thật, nhưng gót chân anh lại nhỏ hơn chân gái, cô nhỉ, lần sau đừng so sánh ẩn dụ ngu xuẩn thế nữa cô nhá, gét quá đi thôi.
Xuân
21-10-05, 16:30
dịch thế là ổn rồi anh (lúc Hap xưng anh lúc xưng chị thật chả biết đường nào mà lần!). Bản thân từ competition culture cũng là từ mới phát sinh, ý chỉ sự cạnh tranh lành mạnh có văn hóa nên được hỗ trợ thúc đẩy phát triển. Thế thì cứ dịch là văn hóa cạnh tranh là được mà.
Happiness
21-10-05, 16:54
Nhuế quên thế lào chớ đưa tiếng Tây ra làm chuẩn là í Nhuế đòi dịch diếc đấy chứ, não Nhuế đã ngắn lại còn ít nếp nhăn. Nhuế cho rằng Tây nó ko dùng văn hóa + danh động từ, mí lấy một ví dụ cho Nhuế thấy. Thế định nghĩa "văn hóa" không lai tạp của Nhuế đâu, hỏi zồi???

Bàn sang chiện tiếng Việt ko lai tạp, theo Nhuế thì nên dùng tiếng Việt giản dị trong sáng của thời nào mới phải? Thời Nguyễn Du Truyện Kiều, hay thời Ông Cụ (xịn) Tuyên Ngôn độc lập? Ngôn ngữ, cũng như mọi công cụ khác của con người, phải có sự phát triển. Nhờ có sự mở cửa và hội nhập, nên hàng ngày người Việt đang tiếp xúc với hàng nghìn thứ mới lạ mà với thứ ngôn ngữ nghèo nàn, lạc hậu, cảm tính của mình không thể gọi tên. Nếu có lai tạp được, thì đấy phải coi là phúc lớn cho một thứ ngôn ngữ hạ đẳng như tiếng Việt!!!
Happiness
21-10-05, 17:21
Kô Xuân, anh xưng chị lúc đ' nào???
Xuân
21-10-05, 19:06
Toi rồi thế mà mấy nhà min cứ gọi anh là cô Hấp, hóa ra tụi min là gay hết à? Hỏng nhở.

Bác PG, mấy cái viết 'văn hóa' đấy cần đầu tư thời gian tí tẹo, đợi cuối tuần rỗi rỗi em nghĩ. Mà cái tính cách kia em nói đúng ko đã, chứ giờ ba hoa một tràng xong người ta cười phì ra tai thì ngượng chết em à?
nkali
21-10-05, 22:49
Mình có người chị họ sống chung với gia đình chồng. Thỉnh thoảng chị tâm sự là rất bực bội vì bà mẹ chồng ưa chửi bóng chửi gió chị. Chị phải tảng lờ đi như không nghe không hiểu. Nhưng sự bực bội ấy chị lại đổ lên thằng em chồng. Chị cũng chửi bóng chửi gió thằng em chồng nhưng nó có vẻ tỉnh bơ, đi lại trong nhà rất ư thoải mái. Một lần mình tò mò hỏi chị thế chị chửi thằng đấy nó có biết không? Chị trả lời nó đần thế chắc đ'eo biết. Mình hỏi lại thế chị mất công hao sức chửi nó làm gì? Chị chửi chị nghe à? Chị trả lời biết thế nhưng mỗi lần chửi nó xong thấy đã lắm. Chửi cũng là một cách giải tỏa.

Nhìn vào, cả nhà tương đối hạnh phúc. Ngày thường chị đi làm mẹ chồng trông con cho chị. Cuối tuần chị đưa mẹ chồng đi nhà thờ. Chồng chị đưa chị đi ăn ngoài. Thằng em chồng lượn phố với gái.

........

Thời Đổi Mới có 3 nhà văn nổi cộm là Dương Thu Hương, Nguyễn Huy Thiệp, và Phạm Thị Hoài. Ba người có ba cách chửi khác nhau.

Dương Thu Hương trong những bài viết và phỏng vấn bà chửi "người ta" chẳng thua gì mấy mụ hàng tôm hàng cá. Chửi ai là bà nêu đích danh con này thằng nọ, và dùng chữ rất tục tĩu. Mình đọc chịu không nỗi. Phạm Thị Hoài với tiểu thuyết Marie Sến thì chửi đám trí thức Hà thành cay nghiệt như bóc củ hành. Bóc tới đâu cay mắt tới đấy, dù văn phong cuốn này mình không thấy thích. Nguyễn Huy Thiệp trong những truyện ngắn như Kiếm Sắc, Vàng Lửa, Phẩm Tiết, Tướng Về Hưu, Không Có Vua... ông chửi cũng thâm thúy, cay độc nhưng cuối cùng không ai làm được gì ông cả, vì ông chửi khéo, chửi đúng, chửi hay và chửi có văn hóa.

Nhưng Nguyễn Huy Thiệp trong Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu thì không phải chửi mà là lèm bèm.

Mấy ai chửi được như Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, nhở?
Happiness
21-10-05, 23:15
Bảo Ninh đầy những đoạn xe tăng nghiến thịt người, hơn dek gì đâu em. Nguyễn Minh Châu thì càng 4`, đọc thấy rởm rởm bỏ mẹ
Thế là xong hẳn
21-10-05, 23:31
Xin các bác tí đất. Hôm nay em đang làm việc thì có người bảo là có thằng điên nó chửi em. Thế là em đành phải chửi lại nó:


Văn hóa chửi

Tiếng Việt dùng khi chửi nhau:
Địt mẹ mày.
Đụ má mày.
Tiên sư bố mày.
Tổ cha mày.
Mẹ kiếp! đồ mất dạy.
Tổ sư mày.
Ông bà mày, đồ khốn nạn.
Đồ thứ chó đẻ.
(danh sách còn dài, ai biết điền thêm!)

Tiếng Anh dùng khi chửi nhau:
Fukc you.
Son of a bitch.
Faggot.
Shit.
Cocksucker.
Asshole.
Motherfulcker.
Dickhead.
Bastard.
(cũng còn nữa...)
nkali
22-10-05, 06:02
Khi mình chọn tiêu đề Văn hóa chửi là mình hơi phóng đại và theo thói quen ngày nay ưa dùng: Văn hóa ẩm thực, văn hóa đồi trụy, văn hóa lai căng, văn hóa tạp chủng, văn hóa chơi cây kiểng, văn hóa internet, văn hóa chửi...

Dùng chữ nghệ thuật chửi, cách thức chửi (như bác Nhuế nói) thì chính xác hơn.

Văn hóa là tổng hợp các giá trị, quan điểm, khái niệm, nhân sinh quan... của một quốc gia, dân tộc, cộng đồng.

Văn hóa luôn thay đổi để thích/phù hợp với lối sống, suy nghĩ của con người. Đồng thời văn hóa cũng vô cùng phức tạp như... con người.
nkali
22-10-05, 06:04
Nguyên văn bởi Miên
Em đề cử tập thơ của nkali, nếu nkali đồng ý. Em thấy toàn bài rất hay và quý.
Mình đồng ý và cảm ơn đề cử của Miên.
Bắc Thần
22-10-05, 06:09
Nếu là bài em lấy cảm hứng hồi tụi mình đi nghỉ hè ở miền biển gì gì đó thì anh ủng hộ cả 3 tay.
Phương Thảo
22-10-05, 07:58
Tình yêu Miên công nhận nói đúng. Nhà văn toàn bọn độc ác. Lão Akutagawa người Nhật thì miêu tả lão họa sỹ thản nhiên nhìn con gái chết thiêu để vẽ bức bình phong địa ngục. Lão Kafka người Tiệp thì miêu tả cỗ máy tra tấn người với vẻ say mê bệnh hoạn. Lão Tolstoy người Nga thì rõ là bắt chước chị Hoài để cho tàu điện ngầm chẹt chết nàng Anna xinh đẹp. Lão Shakespeare người Anh thì khoan khoái kể chuyện anh cu mọi đen bóp cổ người tình. Lão Camus người Pháp thì thản nhiên để cho cu Mersault giết chết bọn Ả rập. Lão Lỗ Tấn người Tàu thì lấy máu của chiến sỹ cách mạng trộn bánh bao. Lão London người Mẽo thì cắn cả cổ con chó sói để uống máu.

Công nhận bọn này mọi rợ, nhà quê và ti tiện. Văn đẹp và lành theo chị phải kể đến Thạch Lam mí lại Nguyễn Tuân, toàn đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên mí lại văn hóa ẩm thực trà đạo Coca Cola, thịt chó bánh đa và những kẻ không nhà.
Mai
22-10-05, 13:19
Tớ thì không thích Nguyễn Tuân, vì cụ ấy thùng rỗng kêu to quá. Cụ ấy cứ làm như cụ ấy là nhất không bằng. Tớ nhớ có lần Trần Đăng Khoa có phê bình cụ ấy ở bài, ngâm đào vào nước pha trà, để pha trà thì nó sẽ thơm. Nhưng thực tế, thì đào nó rất độc. Cụ Tuân mà ngâm vào, rồi uống chắc là chết queo. Như vậy, tớ nghĩ, văn chương của cụ toàn kiểu tỏ ra có kiến thức, nhưng thực chất là rỗng tuếch. Tớ thì chưa đọc nhiều của cụ, nhưng những bài viết của cụ mà tớ đọc, thì thấy không khác văn trên Thăng Long của ta là bao nhiêu, nghĩa là cũng dựa vào cái này, cái kia mà viết, chứ cấm tự nghĩ ra được cái gì. Ví dụ bài Người Lái Thuyền Trên Sông Đà, mà mọi người ca ngợi chẳng hạn, cái đoạn kể về trận đồ bát quái í, tớ nghĩ, thà đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa, hay là Kim Dung còn hay hơn. Tất nhiên là cụ Tuân thì không thể nổi tiếng bằng La Quán Trung, hay Kim Dung được rồi.
Happiness
22-10-05, 15:46
Anh lói thật ty Miên lẫn lộn bỏ mợ, chiến tranh thì là tất yếu ai cũng biết, thế thời bình khác dek gì thời chiến??? Thằng cha Minh Châu viết cái chiện đ' gì Mảnh trăng cuối rừng cũng là thời chiến, sao lại ko có những cái tất yếu ai cũng biết đấy, có phải là rởm ko?


Nhà văn đầu tiên phải là một người nhân hậu, muốn mang lại hạnh phúc hay một cái gì đó cho người đọc.

Em nhầm nhọt thế này, thảo nào chỉ toàn những thứ hồng hồng tuyết tuyết. Anh nghĩ em nên đọc lại Vũ Trọng Phụng đi
Mai
22-10-05, 16:40
Em thấy chửi như anh Phụng mới hay. Chứ dạo này, em thấy mấy nhà văn mình chửi hoặc nói tục nhiều khi thô quá. Nào Hương, nào Thiệp, nào Hoài, nào Linh, v.v. Gần đây, lại có Kiệt Tấn viết một bài su.c c*c trước bàn thờ nữa chứ. Ối chao, giờ đi đâu cũng đọc được những loại văn thơ kiểu đấy. Văng tục thô thiển, đá tiếng Tây tùm lùm, v.v. Nói chung là đọc thấy sống sượng. Em đọc văn ngày xưa của Vũ Trọng Phụng, của Nguyễn Công Hoan, thấy cũng chửi đấy, cũng bồi Tây, bồi Tàu đấy, nhưng em thấy thật tự nhiên, thoải mái. Còn các nhà văn bây giờ, có tình viết tự nhiên, cho nó giống với đời thường, thì em lại cảm thấy ghê rợn.

Em có nghe người ta nói là, các nhà văn bây giờ, đang theo trường phái viết về những chỗ tối tăm nhất của tâm lý con người, hình như là theo thuyết Phân Tâm gì gì đó của cụ Freund thì phải. Em chẳng biết nữa, nhưng đúng là đọc văn của các nhà văn, nhà thơ bây giờ, em có cảm giác, đúng là chỉ có những góc khuất, góc bệnh hoạn nhất của con người mới có thể nghĩ ra những điều như thế. Em không hiểu, người ta cố gắng miêu tả cái góc khuất đấy để làm gì? Họ định đánh thức nó dậy hay chăng?

Ngày xưa, đọc thơ của Hồ Xuân Hương, chẳng có một câu nào tục cả, nhưng người đọc tự đỏ mặt với trí tưởng tượng của mình. Còn nay, đọc văn thơ hiện thời, cứ như bị tạt ngay một chậu dơ dáy vào mặt vậy. Thật là hết ý kiến.

Em thì ít đọc văn thơ lắm lắm, và nói chung là chỉ đọc mỗi văn thơ Việt Nam là chủ yếu. Văn thì em đã đọc Vũ Bảo, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Ngô Tất Tố, còn thơ thì em đọc nhiều lắm ạ, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Bùi Giáng, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, thậm chí cả Tố Hữu nữa. Kể ra thì cũng không phải là nhiều lắm nhỉ. Em nói vậy để các anh các chị biết được cái kiến thức nông cạn của em mà ra tay chỉ bảo. Em cũng không hiểu là có phải những gì mình đọc đầu tiên thì sẽ có ấn tượng tốt hơn là những gì mình đọc sau này hay không, nhưng thú thật là em bây giờ hiếm khi hoàn thành một tác phẩm nào của các nhà văn đương đại lắm. Hay là em già rồi, nên trí óc hấp thụ nó kém đi hở mấy anh mấy chị?
lintinhqua
22-10-05, 17:40
Bạn Phương Thảo nói hay nhỉ. Người viết văn tốt là người sáng tạo tốt, trong quá trình sáng tạo đó có lúc đẩy trí tưởng tượng đi xa đến mức thành độc ác, quái thai, bệnh hoạn đối với người đọc.

Việt nam mình đang trong giai đoạn ăn lông ở lỗ, văn học cũng thế, đang trong giai đoạn quá độ. Phê phán hay ca ngợi cũng nên đặt trong hoàn cảnh lịch sử, kinh tế, chính trị vì chúng có ảnh hưởng đến cách nhìn của nhà văn. Nếu nói về bối cảnh như thế thì mặc dù có lúc đọc văn Thiệp thấy độc ác, đầu óc Thiệp quái thai, nhưng Thiệp vẫn là một nhà văn đương đại được của ló.
Salut
22-10-05, 17:46
Tớ thấy ngày xưa người ta chỉ cần đọc văn thơ của ai đó là có thể đoán biết được tính cách, sự thành đạt của tác giả, blah, blah... Cái đó gọi là "văn chính là người." Tuy nhiên, đó là những nhà văn nhà thơ nghiệp dư, nghĩa là họ không nghĩ mình trở thành nhà văn nhà thơ. Còn các bác nhà văn nhà thơ chuyên nghiệp như hiện nay thì lại khác. Nhiều khi họ viết theo đơn đặt hàng, hoặc theo thị hiếu chung chung, và chúng ta hay gọi là loại văn thơ rẻ tiền. Đọc những loại văn thơ rẻ tiền ta chẳng rút ra được điều gì cả, chỉ đơn thuần là giải trí, để giết thời gian mà thôi. Văn thơ hay, nó không quan trọng là hồng hồng tuyết tuyết, leng ka leng keng, hay châm biếm đả kích, hoặc tả thực, linh ta linh tinh, mà quan trọng là cái nội dung nó mà truyền tải là gì. Tớ thấy, tả về xã hội đen tối thì không nhất thiết fải tả cảnh cho giống thực, nếu vậy thì nhàm quá. Đời thực thì ai chẳng biết, cái hay của nhà văn là fải nâng được nó lên thành một biểu tượng (?), không biết tớ dùng có đúng từ không, nhưng nói chung là nhà văn fải khái quát hóa được, và cách điệu hóa được cái khái quát hoá, mà tớ gọi là biểu tượng ấy. Ví dụ biểu tượng Chí Phèo chẳng hạn, đó chính là một sự khái quát hóa về những con người bị chối bỏ quyền làm người, hay biểu tượng Xuân Tóc đỏ (không fải là Xuân Bên cửa sổ nha :p) chính là sự khái quát hóa của những kẻ cơ hội, những kẻ thành đạt bởi những sự bệnh hoạn của xã hội, v.v. Thời nay, còn nhiều Chí Phèo, và Xuân Tóc đỏ lắm lắm. Đọc chuyện xưa, mà thấy sao thời nay cũng y chang như vậy, ngẫm mà cảm thán.
Mime
22-10-05, 18:31
Có bài chửi mẫu mực của đồng chí congu, để nơi khuất nẻo sợ các đồng chí không trông thấy, phí tiền vào Thăng Long. Em xin trân trọng giới thiệu lại ở đây cho toàn dân thành Thăng Long học tập.
Hoài Gỗ Mun===================================

muốn đánh nhau hở, lúc bị nó đánh thì phải hăng lên mới đỡ đau, lúc nào đánh nó thì bình tĩnh lại đánh mới chính xác nhớ, Khổng Tử bảo thế. lúc chưa đánh thì chửi to lên cho nó sợ, văng nước bọt nó mới giật lùi, Trang Tử gọi là chửi đòn phủ đầu mà. Hoa Đà đậi sư dạy chửi bậy uy hiếp tinh thần địch và tiếp sức tinh thần ta, riêng về việc này, Darwin the bố có giải thích trong cuốn The Ape and the Human ( 1890 ) sau này, đại ý ông có nói, khi ta chửi với một cảm xúc mãnh liệt, một lượng hormone hưng phấn nhất định sẽ tiết từ tuyến yên nằm trên tuyến cương dẫn đến tuyến ngựa sản sinh một lượng lớn protein MAAUS thuộc cung Càn, mạng dương hoả, có tính nóng, màu đỏ bầm mùi ngai ngái gây cương cứng trên toàn các cơ, nước bọt tiết nhiều, lông dựng đứng, máu hướng lên não. toàn thân sẽ đột ngột tăng nhiệt độ và đo đó máu tự bỏ bớt nhiềt lượng để điều tiết cân bằng ( Jacky Chan, 1999, Sát thủ máu lạnh, pg 666 ). Do tuyến ngựa này nằm ngay trên tâm thất trái nên MAAUS dễ dàng theo động mạch chủ đến mao mach thấm vào từng ngõ ngách cơ quan đoàn thể động vật chủ, gây hiếu chiến, khát máu.

Tư Mã Thiên có chú thích trong cuốn Đắc Nhân Tâm ( 1945 ), đánh xong rồi thì phải im. thắng thì người ta gọi là khí độ đại trượng phu, thua thì nó nhìn đỡ ngứa mắt nó tha cho ( . cùng trong chủ đề này, Lương Sơn Bá ( 1777 ) có góp ý, đánh là phải chửi, đánh mạnh thì phải chửi to đầu choáng váng tai ù ù nó hết cưỡng, đánh càng mạnh thì phải chửi càng to nhưng đánh càng nhanh thì phải chửi càng nhỏ. chửi nhỏ nó mới tò mò nó dỏng tai nghe, tinh thần nó chín phần mười tập trung vào miệng mình rồi làm sao đỡ nổi hoạt kích của mình. nếu đánh vừa nhanh vừa mạnh thì chửi phải nhịp nhàng trầm bổng, lên cao xuống thấp tựa gió cuốn mây bay nước chảy cuốn hoa tàn, tuỳ theo mùa, theo giờ mà chửi bùm chát chát, bùm chát bùm, chát chát bùm chát bùm hoặc bùm bùm bùm chát bùm chát bùm. Như Trương Chi có nói, giai điệu là bất tận, khúc lâm li ko thể trùng lặp, chửi là phải phong phú. chửi có thể bằng tiếng Tầu Khựa hoặc Tầu ừm Khựa, chửi từ thằng muốn chửi trở đi, có thể bằng tiếng Đại Việt, chửi từ tiền bối đại bối thằng muốn chửi trở đi, nhưng tuyệt đối ko được chửi bằng Anh Cát Lợi Khoả, thằng nghe nhiều khi bấn nó lại bảo thankyou ( Adám Smiths, 1876, The Invisible foot - the real leg, pg 69 ).

"chửi là một hình thái văn hoá biểu lộ trạng thái, thể chất và tình cảm diễn giả một cách đa dạng và ấn tượng nhất" ( Lã, B.V., BC 752, Xuân Thu Chiến Đấu, pg 323 ) vậy nên đã chửi là phải chửi đểu, chửi là phải gán ghép, chửi là phải chụp mũ mà chửi. Phong Thần ( về hỏi baba ấy ) có nhắc nhiều đến Khương Tử Nha, ông là một chuyên gia đã dành nhiều thời gian và tâm huyết trong khía cạnh văn hoá và tiến bộ của chửi bậy. ông chính là người đã truyền dạy Dương Tiễn 5 chữ vàng - sau này, được Dương Tiễn săm lên má "swear dead daddy it go". anh ko thể săm to hơn trên ngực vì bộ sưu tập pokemon mới đã lèn vào giữa đám chuột mickey, vịt donald và doreamon mất rồi, mấy dòng I LOVE U, I MISS U, John G r*pe and kill my wife, FCUK YOU, Nike, Mc Donalds đã choáng hết cẳng tay và cẳng chân rồi ( Cổ Long 1999, Kim Dung liệt truyên, pg 30-4-1975 ) . Có nhiều người thắc mắc, tại sao Thuỷ Hử liệt truyện chỉ có 108 vị anh hùng chứ ko có 109 ??? mọi khúc mắc chỉ được thông hơi khi Đan Trường giảng giải vì mỗi người muốn lên Lương Sơn phải chửi một câu chưa ai chửi ở tiểu bản doanh xá xíu há cảo xá xị quán dưới chân núi nên Khánh Trắng tài cao học rộng anh em đầy nhà mà chửi cả ngày vẫn không đặt chân lên thuyền được trong khi thằng em giai là Giang Đen vừa đen vừa còi lại ung dung lên làm phó đầu lĩnh Lương Sơn Bạc lúc nó chửi đíu gio bờ ra dờ.

"hãy chuẩn bị cho cuộc sống của bạn trên thiên đàng" (Grim, Andécen, 1800). Xin đưa ra ví dụ của Newton trong cuốn Vạn vật hấp dẫn xuất bản lần đầu năm 1860. Năm 2030, George Bush con qua đời, cả đời lão chẳng làm được gì ra hồn nên lo lắng lắm. Tuy nhiên, trợ thủ đắc lực Dick của hắn ta đã nghị hộ một thông thiên hạ địa đệ nhất vô địch tuyệt nhiên hay kế. ngày phỏng vấn với Pi-e-đại-thánh, Bush chưa nói chưa rằng đã vung tay tát mạnh và nhanh vào mặt thánh ở đối diện, mồm chửi bay bổng chết ch* con b* mày chưa hỡi con giai. Pi-e-đại-thánh giật mình 1 giây rồi đưa thẳng Bush lên VIP club ngồi rung đùi chung với Madona và Diana. vì sao vậy, đó chính bởi Bush đã tìm hiểu được đời tư của thánh để chửi. hiện Thiên Đàng đang có dịch ruồi vàng đốt điên bò rồi sẽ lây sang người nên Bush đã thủ 1 con ruồi trong bàn tay trước khi ra tay. hành động này được Tôn Tử miêu tả ngắn gọn bằng 8 chữ gân thép "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" (Vi, T.L. et al., 2001, Binh Pháp Tôn Tử, NXBKim Đồng)

kết lại, nói một cách rõ ràng cho các chú, các bạn các anh, cứ đánh và chửi đi. đánh là phải chửi, trước khi đánh nên chửi nhưng xong rồi thì thôi, đánh càng mạnh chửi càng to mà đánh càng nhanh chửi càng nhỏ. chửi phải có giai điệu, có thể mượn phương đông điệu hay phương tây điệu nhưng nhất định chỉ dùng lyrics Á Đông. chửi là phải chửi tận gốc tận ngọn cái đời tư nó ra thì mới đạt nhiều thành công kèm hậu hoạ.
Bibliography
blah blah blah
.....
.....
.....
blah blah blah
Congu


Em cười suýt chết nghẹn! :24: Lâu lắm mới đọc lại bài này từ hồi em post lên SVVN xong rồi sửa máy mất tiêu cả cụm bài TL archives. Mà congu hình như mất tích rồi thì phải. Hấp còn cái bài gì về bản quyền sử dụng nhãn hiệu cũng rất hay của congu thì post lên luôn đi.
SMK
22-10-05, 19:04
Người ta khôn đủ để biết thế nào là ác và hiểu cái ác nhưng cần khôn hơn nữa để hiểu là không nên ác, không phải vì không ác được hay không biết thế nào là ác.

Conviction của Miên tốt nhờ. Thế bây giờ giặc đến nhà lần nữa đòi hỏi Miên cầm súng đi theo chính nghĩa quốc gia Miên có đi ko :D
SMK
22-10-05, 20:42
Uh Miên vào 1 ngày xấu trời như hôm nay thì những ý nghĩ dở hơi ập đến cũng có thể thông cảm được. Tớ nghĩ từ cái các bác ở đây gọi là "văn hóa chửi" đến chỗ oánh nhau theo vì nationalism ko cách xa nhau là mấy. Giả sử như lúc phải đưa ra lựa chọn Miên ko vắt vẻo chân lên ghế tay typing với 1 ly cafe nóng bên cạnh đủ để giữ cái đầu tỉnh táo đâu có thể đảm bảo điều ngu xuẩn sẽ ko xảy ra. Giờ thì cũng chỉ chép miệng như Miên mà rằng life is vanity và ko có 1 câu trả lời nào chính xác và duy nhất cho cái chuỗi gây dựng rồi sụp đổ của lịch sử loài người ngu ngốc. Thế nên là tớ sẽ stay neutral cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay mỉm cười mãn nguyện mà chả phải dằn vặt gì sất he he :icecream:
Happiness
22-10-05, 23:35
Nguyên văn bởi Miên
Người ta khôn đủ để biết thế nào là ác và hiểu cái ác nhưng cần khôn hơn nữa để hiểu là không nên ác, không phải vì không ác được hay không biết thế nào là ác.

Em yêu, những nhận định chủ quan kiểu này ko có giá trị nhiều trong tranh luận. Anh cũng có thể nói lại rằng, người ta ko nên ác những lúc ko cần ác, chứ ko phải vì ko ác được hay ko biết thế nào là ác. Nên hay ko nên, ko phải là cái em có thể phán cho người ta được. Thế đấy!
dao_hoa_daochu
23-10-05, 03:27
Hị hị... Các bác em đúng là "Văn sĩ cãi nhau", buồn cười vãi lềnh. :24:
Thế rốt cục thì đã ra là nói "Văn hóa chửi" là đúng hay sai chưa? Đè0 gì, em thấy người thì viện dẫn đủ thứ chả liên quan đé0 gì, mà lại còn phức tạp rối rắm hơn vào để giải thích, người thì dở hơi dở hồn thế đé0 nào lại còn bảo cái đé0 gì "dịch sang tiếng tây mà xem". Mà cô Hap anh dạo này thế đé0 nào "giọng ca" lại cũng thoái trào thế?
Em nghĩ là các bác x hiểu bản chất, cho nên mới bị vòng vo như thế. Em thì em bảo nói "Văn hóa chửi" là rất chi là đúng! Vì sao mà đúng? Vì:

(1) "Chửi" là một "lĩnh vực" hoạt động của con người, cũng y như "ẩm thực", "lấy tây", "đẽo gái"...
(2) Một "lĩnh vực" thì có thể được xem xét từ nhiều góc độ, từ nhiều khía cạnh khác nhau, và có thể nói về nó từ nhiều góc độ, từ nhiều khía cạnh khác nhau, như: khía cạnh văn hóa, khía cạnh nghệ thuật, khía cạnh kỹ nghệ, khía cạnh nguyên tắc...
(3) Từ (1) và (2) suy ra: nói "Văn hóa chửi" cũng hoàn toàn giống như nói "Nghệ thuật ẩm thực", "Kỹ nghệ lấy tây", "Nguyên tắc đẽo gái"...

Kết luận: Nói "Văn hóa chửi" là rất chi là đúng!

PS
Mà Chủ đề là "Văn hóa chửi", thế mà trong tranh luận của các bác em, em thấy chửa có được bài chửi nào cho ra hồn cả, Miên cũng chảy sệ, Hap cũng chảy sệ... (như hai trái lê lép kẹp) thế là thế đé0 nào? Lúc đầu em cứ tưởng tối thiểu nó cũng phải kiểu "Này cái cô Hap nanh cbn nọc kia, bà Miến thì bảo cho nhà cô biết, cô cãi nhau không lại với bà, thì cô ngoảnh trích bên đông, ngoảnh trông bên tây, quote về đầy là phân gio, rồi thì cô day tay mặt cô đặt tay trái, cô cậy là gái tzv, cô định treo liền cả con nick Miến của bà hay sao? Bà thì bà có sợ cái nhồn bà ấy blah blah..." :24:
Cổ Nhuế
24-10-05, 14:03
Thế rốt cục thì đã ra là nói "Văn hóa chửi" là đúng hay sai chưa? Đè0 gì, em thấy người thì viện dẫn đủ thứ chả liên quan đé0 gì, mà lại còn phức tạp rối rắm hơn vào để giải thích, người thì dở hơi dở hồn thế đé0 nào lại còn bảo cái đé0 gì "dịch sang tiếng tây mà xem". Mà cô Hap anh dạo này thế đé0 nào "giọng ca" lại cũng thoái trào thế?
Em nghĩ là các bác x hiểu bản chất, cho nên mới bị vòng vo như thế. Em thì em bảo nói "Văn hóa chửi" là rất chi là đúng! Vì sao mà đúng? Vì:

(1) "Chửi" là một "lĩnh vực" hoạt động của con người, cũng y như "ẩm thực", "lấy tây", "đẽo gái"...
(2) Một "lĩnh vực" thì có thể được xem xét từ nhiều góc độ, từ nhiều khía cạnh khác nhau, và có thể nói về nó từ nhiều góc độ, từ nhiều khía cạnh khác nhau, như: khía cạnh văn hóa, khía cạnh nghệ thuật, khía cạnh kỹ nghệ, khía cạnh nguyên tắc...
(3) Từ (1) và (2) suy ra: nói "Văn hóa chửi" cũng hoàn toàn giống như nói "Nghệ thuật ẩm thực", "Kỹ nghệ lấy tây", "Nguyên tắc đẽo gái"...

Kết luận: Nói "Văn hóa chửi" là rất chi là đúng!Chú đã dốt, đ' biết gì lại còn bi bô, lại còn cười cợt rất ngu.

Khi phân tích một từ người ta chia làm 2 phần, ngữ pháp và ngữ nghĩa. Về ngữ pháp, thì mỗi ngôn ngữ đều có những đặc thù riêng, nếu có trùng hợp giữa các ngôn ngữ không cùng nguồn gốc thì chỉ là sự ngẫu nhiên. Nhưng về ngữ nghĩa thì hoàn toàn khác, giữa các ngôn ngữ có rất nhiều sự tương đồng nhằm chuyển tải được ý nghĩa, đó là bản chất của ngôn ngữ.

Khi nghe những gì lạ với tai mình thì cố lắng nghe và suy xét, sau đó mới kết luận, chứ đừng sổ toẹt ngay, nhất là ở những lĩnh vực mình không tường tận, nghe thối lắm.

Anh nói thế, các chú có nghe hay không thì tuỳ, anh cũng chẳng kiếm được đồng nào nếu thắng lý các chú. Còn anh không có thời gian và công sức để giảng giải làm gì, mà cũng chả chắc có ai cần nghe những điều ấy.
Happiness
24-10-05, 14:11
Khi nghe những gì lạ với tai mình thì cố lắng nghe và suy xét, sau đó mới kết luận, chứ đừng sổ toẹt ngay, nhất là ở những lĩnh vực mình không tường tận, nghe thối lắm.

Thì cơ sự là Nhuế nghe chúng ló lói "văn hóa chửi" thấy lạ tai mà. Công nhận lạ, nhở???
Salut
24-10-05, 14:40
Hấp chửi duyến x chịu được :24:
dao_hoa_daochu
24-10-05, 15:07
Còn anh không có thời gian và công sức để giảng giải làm gì, mà cũng chả chắc có ai cần nghe những điều ấy.

Bác em lớn rồi mà còn vẫn bị dỗi. Em đã tham gia tức là có muốn, rất muốn, có cần nghe được những điều hay ho, đúng đắn. Nhưng vấn đề là đằng nào bác cũng đã bỏ chút thời gian và công sức ra để giảng giải cho bọn em rồi, nhưng giảng giải lại không có sức thuyết phục.
Bác tin là đúng, nhưng lại không có cách thuyết phục được mọi người, thì cái "tin" cá nhân đấy không có mấy giá trị.
Salut
24-10-05, 15:16
Thế theo thuyết Lìn tiêm của Đào thì fải là như thế nào?
Say-Nắng
24-10-05, 15:17
Cũng còn phải xem "mọi người" ở đây là ai
Cổ Nhuế
24-10-05, 15:47
Nhưng vấn đề là đằng nào bác cũng đã bỏ chút thời gian và công sức ra để giảng giải cho bọn em rồi, nhưng giảng giải lại không có sức thuyết phục.

Bác tin là đúng, nhưng lại không có cách thuyết phục được mọi người, thì cái "tin" cá nhân đấy không có mấy giá trị.

Chú nhầm nhọt thế nào í chứ. Có những cái thoạt nghe rất nhỏ và rất đơn giản, nhưng để tìm hiểu thấu đáo nó nhiều khi cần được trang bị những kiến thức cơ bản về chuyên ngành đó.

Ai cũng vậy, chẳng bao giờ biết tuốt mọi thứ trên đời cả, muốn biết sâu hơn một tí về một cái gì đó bao giờ cũng mất thời gian và công sức.

Qua những ý kiến ở trên, anh nhận thấy rằng không ai có các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, và càng không có ai định tìm hiểu về nó. Những kiến thức cơ bản này không có ai, anh hay bất cứ thành viên nào khác của diễn đàn này, trang bị cho chú được.

Những cái lặt vặt anh nói ở trên chỉ có ý nghĩa nào đó đối với ai có kiến thức cơ bản hoặc có í định tìm hiểu sâu hơn, còn nếu không thì chỉ vô nghĩa. Anh nói không có thời gian, công sức và sẽ không nói tiếp nữa là vì như thế, chứ không phải là dỗi như chú nhận định.
Say-Nắng
24-10-05, 15:54
Căn bệnh trầm kha của chú Đào là không bao giờ học hỏi. Xuất phát từ những đánh giá ngô nghê và giản đơn về cuộc sống

Nhuế tiên sinh lâu nay vẫn mạnh khỏe chứ ạ ?
Salut
24-10-05, 15:57
Nói thêm The art of eating (nghệ thuật ẩm thực) cũng khác hẳn với the culture of eating (văn hóa ẩm thực).

Ớ, Xuân, anh tưởng Ẩm Thực có nghĩa là Ăn Uống chứ nhỉ?

@Bác Nhuế: Theo em, văn hóa có nghĩa là những thói quen trong hành động, suy nghĩ, lời nói, việc làm (fi vật chất), những công trình xây dựng, v.v. (vật chất...), do vậy có thể gọi là văn hóa chửi được chứ nhỉ? Văn hóa chửi của VN thì khác với văn hóa chửi của Tây. Bọn Tây chửi rất chán. Câu thô bỉ nhất mà nó có thể nghĩ ra là đồ chó lợn, trong khi VN mình lại có một thói quen chửi rất ác liệt. Đệm từ tục rất thường xuyên. Em đã từng nghe một bà cụ khoảng 80, nói với một bà cụ khác như thế này: "Em đé.o biết, chị ạ." Vậy thì có fải nó thuộc về một fần của Văn hóa VN không ạ?
Cổ Nhuế
24-10-05, 16:17
Những cái lặt vặt anh đã nói là trên phương diện ngữ pháp và ngữ nghĩa. Để nói rằng "văn hóa chửi" là đúng người ta còn có cách khác đơn giản hơn nhiều.

Ngôn ngữ của một cộng đồng đang sống (chưa tuyệt chủng; vẫn đang sử dụng) luôn luôn biến đổi. Ngôn ngữ là quy ước giẵ các thành viên trong cộng động với nhau; ở đây không có chuyện đúng hay sai. Nếu nhiều người Việt cho rằng từ "văn hóa chửi" là hoàn toàn ô kê thì dù muốn hay không nó cũng vẫn cứ tồn tại và được dùng.

Nhưng ngược lại, nếu những từ mới được nhiều người chấp nhận mà lại trái với những quy tắc truyền thống thì sẽ làm ngôn ngữ đó bị loạn quy tắc (như tiếng Việt hiện nay; tranh cãi mãi mà chả ra được bộ quy tắc thống nhất). Thêm từ mới, người thì bảo làm giàu tiếng Việt lên, kẻ lại bảo làm nghèo đi...

Tóm lại là rất nhiều chuyện vừa vui, vừa buồn, vừa buồn... cười và lại vừa đau đầu, tùy theo góc độ tiếp cận của mỗi người...
Salut
24-10-05, 16:22
Thế cuối cùng thì bác đang nói về cái gì ợ? Tiếng Việt sở dĩ chưa được hiểu sâu sắc, vì chưa có ai nghiên cứu một cách nghiêm túc. Các bác nhà ta toàn lấy quy tắc Tây, Tàu áp dụng cho nó, thì bẩu làm sao nó chẳng loạn cả lên. Còn chuyện nhiều người nói thì chưa hẳn nó đã đúng đâu bác ợ. Chỉ tại vì nhiều người nói sai, nên thành ra sai lại thành đúng. Nhưng ở đây ta đang cố gắng tìm tới cái đúng mà bác Nhuế.
dao_hoa_daochu
24-10-05, 16:22
Có những cái thoạt nghe rất nhỏ và rất đơn giản, nhưng để tìm hiểu thấu đáo nó nhiều khi cần được trang bị những kiến thức cơ bản về chuyên ngành đó.
...
Qua những ý kiến ở trên, anh nhận thấy rằng không ai có các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, và càng không có ai định tìm hiểu về nó.


Tóm lại là bác em thừa nhận là "bác không đủ khả năng thuyết phục được mọi người đang tham gia ở đây" về cái "đúng" của bác. Cái đấy có thể tại bác dốt, có thể tại tất cả các TLgers còn lại dốt. Bác thì đang nghiêng về phương án thứ hai. Em thì em thấy bác hơi chủ quan.

PS
Thế đé0 nào bi giờ có một số bác em đến trường mặt ra cũng đé0 dám, ý kiến thẳng vào vấn đề tranh luận đưa ra cũng đé0 dám, cứ núp quanh núp quẩn xong rồi té nước theo mưa chê người này câu, chê người khác câu... công nhận nữ tính. :24:
Say-Nắng
24-10-05, 16:26
Việc đ/c Nhuế có thuyết phục được đám đông ở đây không độc lập với tính chân lý trong những phát biểu của đ/c ấy ? Đến bao giờ chú mới hiểu ra điều này, chú Đào ?

Chường mặt, chứ không phải trường, nhá. Chú có thấy ai không chường mặt mà lại rắc lông ngỗng không ? Chú đúng là non :icecream:
dao_hoa_daochu
24-10-05, 16:34
Việc đ/c Nhuế có thuyết phục được đám đông ở đây không độc lập với tính chân lý trong những phát biểu của đ/c ấy ?

Say-Nắng là gái của Nhuế à? Sao cứ lăng xa lăng xăng loe cha loe choe thế? :24:
Say-Nắng
24-10-05, 16:41
Đến bao giờ thì chú mới biết cách trả lời thẳng vào vấn đề, mà không vòng vo sang chuyện riêng tư, như gái, thế :winkwink:
dao_hoa_daochu
24-10-05, 16:50
Việc đ/c Nhuế có thuyết phục được đám đông ở đây không độc lập với tính chân lý trong những phát biểu của đ/c ấy ?

Là em thấy bác em thích vòng vo nên em giả vờ vòng theo để chiều bác em đấy chứ... :24:

"Độc lập" thế đé0 nào được, bác em? Không thuyết phục được "đám ở đây" thì tức là "đám ở đây" đé0 tin nó là chân lý. Ở đây cái của bác đé0 phải chân lý. Với các "đám khác" cũng hoàn toàn có thể tiếp tục như thế. Thế ở những chỗ nào có "đám" nào tin rồi, bác kể chúng em nghe với.
Say-Nắng
24-10-05, 16:56
Chú cứ làm như chú là hội đồng phản biện cấp nhà nước mà bắt anh NHuế phải kiên nhẫn. Từ thiện cho bọn đần cũng phải có giới hạn thôi chứ chú

Mà chú hơi lạm dụng chiêu bài nhân dân đấy. Nhân dân là ai ? Đám ở đây là ai ? Chú chỉ là đại diện cho thành phân ngu dốt trong đám ở đây thôi, nhá :icecream:
Xuân
24-10-05, 16:56
Thôi thế này đi. Giả sử cái thuyết lìn tiêm của Đào đúng.
Đào cứ đi làm cái poll xem bao nhiều người Vote Tin, bao nhiêu người Không Tin.
Nếu nhiều Không Tin hơn Tin thì là trình độ thuyết phục của Đào thấp, tức là thuyết Lìn Tiêm đếu phải Sự Thật, tức là Sự Thật x phải là niềm tin.
Vậy là giả sử ban đầu Sai. Tức là Đào ngu.

Đào sẽ quay ra bảo, tại cái đám đông này ngu đếu hiểu được Đào. Lập luận này vậy mà đúng với Cổ Nhuế. 'Độc lập' nó là như thế đấy ả Đào ạ

P.S (cho Miên: BO tức là Bò Miên ạ! Chứ A0 BO liên quan gì :D. BO vừa thôi BO quá đếch ai chịu được, nghĩa là ngu vừa thôi ngu quá đếch ai chịu được!0
dao_hoa_daochu
24-10-05, 17:09
Bác Say Bím em, bác cứ hết sức bình tĩnh xem xét lại xem em có nói gì đến "nhân dân" hông bác? Cái "đám" mà em đề cập, bác xem lại từ đầu topic, xem có bao nhiêu bạn đã cùng vào tham gia, bao nhiêu người đã vào đọc. Chiện dễ hiểu thế bắt bẻ để thể hiện cái x gì, bác em?

Hị hị... bác em phán cứ như là bố con chó xồm ấy. Phán cứ phằm phằm, thẳng thừng thế, chắc là cay cú sâu xa lắm đây. Em thông cảm. Hị hị... hoàn cảnh mà. :24:

Em vẫn chờ ý kiến của bác Nhuế. Em nhớ là bác đã bảo là mất thời gian và công sức, nhưng mà đằng nào cũng mất rồi bác, bác cố thêm vài ý kiến nữa đi ạ.
Gấu hàng xịn
24-10-05, 17:11
Nhảy vào cổ động chú Đào chút.

Mặc dù em hầu như ko nhớ gì cả về thuyết Niềm tin của chú Đào, em vẫn thấy cách phát biểu của chú ấy nói chung và các bạn nói riêng về văn hóa và văn hóa chửi thuyết phục hơn cách diễn đạt bảo thủ mà thực cũng chả bổ béo gì cho ai của anh Nhuế.

Việc thuyết Niềm tin của chú ấy loằng ngoằng chả hiểu gì mấy, và việc chú ấy nói đùa về chuyện SN là gái của Nhuế, độc lập với việc anh Nhuế nói chán phèo và bảo thủ, thậm chí là thối lắm nếu ác mồm như anh ấy nói người khác.

Thấy đám đông ngu quá, thuyết phục mãi ko được, phải dằn dỗi nói cho bằng được cái câu Chúng mày ngu lắm, anh đe'o thèm nói nữa, ko phải một lần mà nhiều lần, thì hơi bị thiếu cái rộng lượng mà Lạng tư xoen xoét mãi đấy thôi.

Em biết chú Đào hơi bị rộng lượng, chả mấy khi dằn dỗi nói câu Anh ngu lắm, em đe'o thèm nói nữa mấy khi. Nhỉ chú Đào nhỉ? :D
Happiness
24-10-05, 17:45
Loạn xạ quá nhẩy. Quay trở lại công việc, theo đề cử của các bạn, tzv sẽ thực hiện thủ tục xét duyệt thơ bạn nkali vào Long tuyển. Có một rắc rối là thơ bạn rắc lung tung mỗi nơi một chỗ. Phiền bạn hay bạn nào có lòng bốt lại giùm vào một topic thuận tiện cho một cửa một dấu. Cảm ơn nhá.
Say-Nắng
24-10-05, 19:55
Theo ý anh nên làm một topic xét duyệt Long tuyển để "đám đông" đề cử trước

Chú Đào thì đúng là bó tay. Đ/c Nhuế không đủ kiên nhẫn thì chú kêu là chưa đủ thuyết phục. Anh định giúp chú thì chú tru tréo là anh cay cú chú, anh vùi dập chú. Bố chú, chú có cái kứt khô gì mà phải cay cú.

Chắc anh cũng chả đi theo dạy dỗ chú được mãi. Chú nghe được đến đâu thì ấm vào thân chú. Chứ tư duy thì dốt sách đọc chả hiểu gì lại cứ vỗ ngực bác Đào đám đông "Dạ" trăm người như một anh thấy vừa chã vừa vô duyên bỏ con mịe
nkali
25-10-05, 00:30
Nguyên văn bởi Say-Nắng
Theo ý anh nên làm một topic xét duyệt Long tuyển để "đám đông" đề cử trước
Thơ mình vào được Long tuyển thì vui mà không vào được Long tuyển thì cũng chẳng buồn tẹo nào. Chân thật.

Tùy đám đông bỏ phiếu và TZV quyết định.

----------------

Em thấy trong topic này bác Nhuế lúc nói năng chững chạc người nhớn như bác giúp việc của bọn em. Nhưng cũng có lúc bác bi bô chã đ'eo thua gì bọn em. Như thể, bác vừa cốc đầu lại dạy dỗ lại vừa tát yêu... xương xương. Cơ mà có bác người nhớn vào đây lăn tăn cùng bọn chã chúng em là vui dồi.

Em có cái này thắc mắc tẹo (nếu em ngu bác cứ chửi em ngu chứ đừng vì em là gái nên em ngu nhá!). Bác bảo văn hóa bao giờ cũng phải gắn liền với một cộng đồng và một vùng đất. Ví dụ văn hóa khựa, mẽo, mít, rệp, mọi, hàn xì ....

Nhưng ở đầu múi thế kỷ 21 này, internet nó đang như là Tsunami, Katrina ào ùa vào mọi ngỏ ngách, nhà của tất cả giống dân trên thế giới. Nó là loại văn hóa mới tinh, không cội rễ phi địa lý, đi xuyên qua mọi quốc gia, thì mình nên gọi nó là gì hở bác? Văn hóa toàn cầu? Văn hóa internet? Đã thế (hình như) nó lại đang sử dụng Anh ngữ. Tiếng Anh là tiếng nói còn những tiếng khác là tiếng... ồn. Có phải nó đang chiếu rọi một nền văn minh/hóa mới hay nó hiện thân của những mâu thuẫn, xung khắc thời hiện đại? Và nó cũng đưa tới điều mà ai cũng biết là kiến thức, hiểu biết là chìa khóa của sức mạnh, quyền lực. (ngay trong topic này bác và chã Xuân em cũng đã cần tới gú gồ chớp nhoáng)

Em thì em vẫn thích duy trì nhiều ngôn ngữ, nhiều màu da, nhiều nền văn hóa khác biệt. Không thể nhân danh văn hóa mạnh mẽ này bôi xóa nền văn hóa yếu kém kia. Mỗi nền văn hóa có cái hay cái dở nhưng là nét đặc thù làm nên xứ sở họ.

Em thù ghét sự đồng phục. Nghĩ tới đi đâu cũng na ná như nhà mình thì chán chết bác nhở, y như cả đời chỉ lên giường với mỗi một người: phí!
Bắc Thần
25-10-05, 00:44
Em thù ghét sự đồng phục. Nghĩ tới đi đâu cũng na ná như nhà mình thì chán chết bác nhở, y như cả đời chỉ lên giường với mỗi một người: phí!

Không cần lên giường với nhiều người một lần đâu em, chỉ cần một người nhiều lần như anh là được.
wqz
25-10-05, 00:48
Thơ mình vào được Long tuyển thì vui mà không vào được Long tuyển thì cũng chẳng buồn tẹo nào. Chân thật.

Tùy đám đông bỏ phiếu và TZV quyết định.

----------------

Em thấy trong topic này bác Nhuế lúc nói năng chững chạc người nhớn như bác giúp việc của bọn em. Nhưng cũng có lúc bác bi bô chã đ'eo thua gì bọn em. Như thể, bác vừa cốc đầu lại dạy dỗ lại vừa tát yêu... xương xương. Cơ mà có bác người nhớn vào đây lăn tăn cùng bọn chã chúng em là vui dồi.

Em có cái này thắc mắc tẹo (nếu em ngu bác cứ chửi em ngu chứ đừng vì em là gái nên em ngu nhá!). Bác bảo văn hóa bao giờ cũng phải gắn liền với một cộng đồng và một vùng đất. Ví dụ văn hóa khựa, mẽo, mít, rệp, mọi, hàn xì ....

Nhưng ở đầu múi thế kỷ 21 này, internet nó đang như là Tsunami, Katrina ào ùa vào mọi ngỏ ngách, nhà của tất cả giống dân trên thế giới. Nó là loại văn hóa mới tinh, không cội rễ phi địa lý, đi xuyên qua mọi quốc gia, thì mình nên gọi nó là gì hở bác? Văn hóa toàn cầu? Văn hóa internet? Đã thế (hình như) nó lại đang sử dụng Anh ngữ. Tiếng Anh là tiếng nói còn những tiếng khác là tiếng... ồn. Có phải nó đang chiếu rọi một nền văn minh/hóa mới hay nó hiện thân của những mâu thuẫn, xung khắc thời hiện đại? Và nó cũng đưa tới điều mà ai cũng biết là kiến thức, hiểu biết là chìa khóa của sức mạnh, quyền lực. (ngay trong topic này bác và chã Xuân em cũng đã cần tới gú gồ chớp nhoáng)

Em thì em vẫn thích duy trì nhiều ngôn ngữ, nhiều màu da, nhiều nền văn hóa khác biệt. Không thể nhân danh văn hóa mạnh mẽ này bôi xóa nền văn hóa yếu kém kia. Mỗi nền văn hóa có cái hay cái dở nhưng là nét đặc thù làm nên xứ sở họ.

Em thù ghét sự đồng phục. Nghĩ tới đi đâu cũng na ná như nhà mình thì chán chết bác nhở, y như cả đời chỉ lên giường với mỗi một người: phí!

Câu hỏi của nkali về văn hóa Internet rất hay. Nó là một vấn đề căn bản về sự đồng hóa văn hóa trên thế giới. Trong tương lai nó sẽ độc tôn. Cô muốn biết thêm chi tiết thì vào Hilton hỏi cu Lạng trong topic gì gì mà Mộng Tương Lai Xa của nó anh không nhớ rõ tên lắm.

Thơm cô cái
lintinhqua
25-10-05, 00:57
Em có người bạn Lớn, nói là: thương mẹ vì cả đời mẹ chỉ biết một người đàn ông (là bố).

Công nhận choáng, nhỉ! Xong là em kể cho con bạn thân em nghe, thế là vài hôm sau bạn em nó bảo em là câu nói đó làm thay đổi hẳn suy nghĩ của nó. Choáng phát nữa!

Câu nói ở trên có làm thay đổi suy nghĩ của bác gái nào ở đây không ạ? Mà nghĩ đi đã, vài ngày nữa hẵng giả nhời nhớ!

Công nhận kali hay, nhỉ. Hay tuyệt vời luôn!
Salut
25-10-05, 03:12
... cả đời chỉ lên giường với mỗi một người: phí!

Mấy em gái ơi, học tập chị nKali nè. Đừng trách bọn anh ba lăng nhăng nữa nhá. Vì nếu không thì fí lắm.
KeNgoaiLe
25-10-05, 08:09
Em có người bạn Lớn, nói là: thương mẹ vì cả đời mẹ chỉ biết một người đàn ông (là bố).

Công nhận choáng, nhỉ! Xong là em kể cho con bạn thân em nghe, thế là vài hôm sau bạn em nó bảo em là câu nói đó làm thay đổi hẳn suy nghĩ của nó. Choáng phát nữa!

Câu nói ở trên có làm thay đổi suy nghĩ của bác gái nào ở đây không ạ? Mà nghĩ đi đã, vài ngày nữa hẵng giả nhời nhớ!

Công nhận kali hay, nhỉ. Hay tuyệt vời luôn!

Bà ta đã dạy con gái bà ta thế này:

http://www.tienve.org/home/activities/viewTopics.do?action=viewArtwork&artworkId=3391

Con gái mẹ,
Yêu ai, con cứ **** họ
Ghét ai, con cũng có thể **** họ.
Khinh ai, mẹ để tuỳ ý con.

Ai quý mến cưng chiều
con luôn tử tế biết ơn
nhưng không nhất thiết phải để họ ****.

.....

Bố con biết tự sướng thân, vác cặc đi đụ tứ phương thiên hạ.
Còn lồn mẹ, cứ ủ kín để dành hiến dâng bố con đêm động phòng.
Đó là điều ngu nhất đời mẹ.

Lê Thị Thấm Vân

Không ngờ diễn đàn này có ngày tệ đến thế này !!
pepper
25-10-05, 08:23
Ơ thằng lang thang ngoài đường này ở đâu chui ra mà lại vác théo đống rác rưởi thế nhỉ.

Cô kali ở trên chả vừa lên tiếng phản đối sự đồng phục đấy là gì, vì vậy lên giường với 1 người hay với nhiều người, anh tin là chị em phụ nữ đủ bản lĩnh để lựa chọn chứ việc léo gì thấy người ta hô hào cũng tớn lên nhảy theo phải không ợ.
Salut
25-10-05, 08:33
Con người thời cổ, ăn, ngủ, fkc là tự nhiên, thoải mái, không nghĩ tới. Con người hiện đại đang cố gắng ăn, ngủ, fck một cách tự nhiên, nhưng lại luôn bị ám ảnh bởi điều này. Cái tội nghiệp lớn nhất của họ là ở đây.
(Gửi đăng bên Truyện Cực ngắn nhá.)
nkali
25-10-05, 08:36
Nguyên văn bởi KeNgoaiLe
Bà ta đã dạy con gái bà ta thế này:

http://www.tienve.org/home/activiti...&artworkId=3391

Con gái mẹ,
Yêu ai, con cứ **** họ
Ghét ai, con cũng có thể **** họ.
Khinh ai, mẹ để tuỳ ý con.

Ai quý mến cưng chiều
con luôn tử tế biết ơn
nhưng không nhất thiết phải để họ ****.

.....

Bố con biết tự sướng thân, vác cặc đi đụ tứ phương thiên hạ.
Còn lồn mẹ, cứ ủ kín để dành hiến dâng bố con đêm động phòng.
Đó là điều ngu nhất đời mẹ.

Lê Thị Thấm Vân

Không ngờ diễn đàn này có ngày tệ đến thế này !!
Mình minh xác nkali không phải là Lê Thị Thấm Vân. Trước KeNgoaiLe cũng đã có vài thành viên thắc mắc, nhầm lẫn như thế!
TheDifference
25-10-05, 08:42
Anh mong là nkali không phải Lê Thị Thấm Vân thật, vì thơ như trên thì tởm quá.

Nhưng thực ra nếu nkali có là Lê Thị Thấm Vân thật đi nữa, thì cũng chẳng sao. Đừng mang cái loại thơ như trên kia vào post ở TL là được. TL, suy cho cùng, cũng chỉ là một trong rất nhiều chỗ chơi thôi, có gì quan trọng đâu.
KeNgoaiLe
25-10-05, 08:59
SOMEONE in here knows that's YOU, tham van. For sure
nkali
25-10-05, 09:12
Nguyên văn bởi KeNgoaiLe
SOMEONE in here knows that's YOU, tham van. For sure
Ngộ nhở! Hay KeNgoaiLe là TZV?

Mình chỉ thấy không fair cho Lê Thị Thấm Vân và cho mình (nkali).

Thú thật mình hoàn toàn không biết và chưa gặp bất cứ một thành viên nào trong diễn đàn TNXM này cả. Thậm chí cũng chưa bao giờ PM cho ai.

Thế nhé.
em anh Bim
25-10-05, 09:26
Ai là ai cũng được, có sao đâu. Thơ chị nkali post trên này chưa bao giờ có cái giọng như cái đoạn thơ trên kia, việc gì mà KeNgoaiLe phải tra hỏi như vậy nhỉ? Rỗi quá ko có gì làm, thì làm thơ đi.
Cổ Nhuế
25-10-05, 09:27
Em có cái này thắc mắc tẹo (nếu em ngu bác cứ chửi em ngu chứ đừng vì em là gái nên em ngu nhá!). Bác bảo văn hóa bao giờ cũng phải gắn liền với một cộng đồng và một vùng đất. Ví dụ văn hóa khựa, mẽo, mít, rệp, mọi, hàn xì ....

Nhưng ở đầu múi thế kỷ 21 này, internet nó đang như là Tsunami, Katrina ào ùa vào mọi ngỏ ngách, nhà của tất cả giống dân trên thế giới. Nó là loại văn hóa mới tinh, không cội rễ phi địa lý, đi xuyên qua mọi quốc gia, thì mình nên gọi nó là gì hở bác? Văn hóa toàn cầu? Văn hóa internet? Đã thế (hình như) nó lại đang sử dụng Anh ngữ. Tiếng Anh là tiếng nói còn những tiếng khác là tiếng... ồn. Có phải nó đang chiếu rọi một nền văn minh/hóa mới hay nó hiện thân của những mâu thuẫn, xung khắc thời hiện đại? Và nó cũng đưa tới điều mà ai cũng biết là kiến thức, hiểu biết là chìa khóa của sức mạnh, quyền lực. (ngay trong topic này bác và chã Xuân em cũng đã cần tới gú gồ chớp nhoáng)

Em thì em vẫn thích duy trì nhiều ngôn ngữ, nhiều màu da, nhiều nền văn hóa khác biệt. Không thể nhân danh văn hóa mạnh mẽ này bôi xóa nền văn hóa yếu kém kia. Mỗi nền văn hóa có cái hay cái dở nhưng là nét đặc thù làm nên xứ sở họ.

Em thù ghét sự đồng phục. Nghĩ tới đi đâu cũng na ná như nhà mình thì chán chết bác nhở, y như cả đời chỉ lên giường với mỗi một người: phí!

Xin lỗi, em nói ngu như gái í (chứ không phải vì là gái nên em ngu). Anh nhìn cái đống rác trên của em mãi mà chẳng biết em định nói gì. Muốn có câu trả lời em phải minh định rõ các khái niệm sau (theo quan điểm của riêng em)

1. Văn hóa internet là gì? (thú thực là anh hoàn toàn không hiểu cái khái niệm này của em)

2. Nếu có một thứ văn hóa là văn hóa internet thì liệu nó có đồng nhất trên mọi miền địa cầu hay không? (Em nói văn hóa internet hầu như chỉ dùng tiếng Anh là sai, ít nhất là đối với những người không phải là lập trình viên, bằng chứng là anh đây chẳng có mẩu tiếng Anh nào nhưng vẫn vào chơi ở làng internet được).

3. Lý do và quá trình để internet sẽ mặc cho thế giới này bộ đồng phục (Anh hoàn toàn không tin điều này sẽ xảy ra).

Đặt câu hỏi nhiều khi còn khó hơn cả trả lời í chứ lị, anh biết là anh không nên đòi hỏi ở em quá cao, nhưng dù sao, còn hy vọng là cuộc sống còn ý nghĩa, cố lên em nhá.
Salut
25-10-05, 09:32
Trước KeNgoaiLe bảo Hồng Giáng Thu là Đỗ Kh., nay lại bảo nKali là Lê Thị Thấm Vân, và đều có thái độ không thích 2 nhà văn/nhà thơ này, không hiểu KeNgoaiLe là ai? Hay lại là Nguyễn Huy Thiệp đây?

http://www.vietbay.com/vanhoc/images/tacgiapic/lethithamvan.jpg

Tên thật Lê Thị Hoàng Mai. Sinh năm 1961. Ðến định cư tại California Hoa kỳ từ 1975
Tác phẩm:

Ðôi Bờ (truyện, 1993)
Mùa Trăng (truyện dài, 1995)
Việt Nam Ngày Tôi Về (tiểu luận, 1996)
Yellow Light (thơ, 1998)
Xứ Nắng (tiểu thuyết, 2000)
Âm Vọng (tiểu thuyết, 2003)
nkali
25-10-05, 09:47
Mình có đọc văn, thơ của bà nhà văn Lê Thị Thấm Vân và có gặp bà ấy hai lần.
nkali
25-10-05, 09:51
Nguyên văn bởi anh Nhuế
Đặt câu hỏi nhiều khi còn khó hơn cả trả lời í chứ lị,
Chắc vậy!
-------------------
KeNgoaiLe
25-10-05, 09:52
don't be a liar. They can check your IP, tham van
Salut
25-10-05, 09:55
Bà ngắm nhìn cái laptop gọn nhỏ, xinh xắn rồi đưa tay khẽ vuốt ve, tỏ lòng biết ơn sâu xa. - Lê Thị Thấm Vân - Âm vọng.

Em nhìn sang, mặt anh cực kỳ mãn nguyện lẫn biết ơn sâu xa. Và trong em, lặng xuôi theo nguồn âm ỉ sướng còn sót đọng. Anh khẽ đưa tay vuốt vuốt tóc em. Em thò tay xoa xoa da ngực anh. - nKali - Tình yêu là gì?
http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=22104&postcount=6
http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=22861&postcount=24
nkali
25-10-05, 09:55
Nguyên văn bởi KeNgoaiLe
don't be a liar. They can check your IP, tham van
Mình không thích đùa giỡn kiểu này. Thật đấy!
KeNgoaiLe
25-10-05, 10:01
And they could read your mind too, tham van
nkali
25-10-05, 10:03
Nguyên văn bởi Salut
Bà ngắm nhìn cái laptop gọn nhỏ, xinh xắn rồi đưa tay khẽ vuốt ve, tỏ lòng biết ơn sâu xa. - Lê Thị Thấm Vân - Âm vọng.

Em nhìn sang, mặt anh cực kỳ mãn nguyện lẫn biết ơn sâu xa. Và trong em, lặng xuôi theo nguồn âm ỉ sướng còn sót đọng. Anh khẽ đưa tay vuốt vuốt tóc em. Em thò tay xoa xoa da ngực anh. - nKai - Tình yêu là gì?
http://www.thanhnienxame.net/showpo...104&postcount=6
http://www.thanhnienxame.net/showpo...61&postcount=24
Thú thật em hơi bị thích bà nhà văn này anh ạ. Trước kia em có viết một bài về cuốn tiểu thuyết "Xứ Nắng" của bà nhà văn này cho lớp học em.
Mây
25-10-05, 10:04
Nkali là nkali, là một cái nick như n cái nick khác ở đây, nkali muốn chỉ là nkali thì tại sao lại cứ bắt ép người ta là người này người kia thế nhở?

Nhân đây tớ góp bài chửi cho vui cửa vui nhà nhé:

Tao chửi cái thằng trải chiếu ngang, thằng sang chiếu dọc, thằng đọc văn tế, thằng bế bình hương, thằng ngồi từ đường, thằng ăn hương hỏa nhà mày.
nkali
25-10-05, 10:08
Mây ơi, chỉ mình chửi đê!
Mình thì hay chửi thề nhưng không biết chửi lộn.
KeNgoaiLe
25-10-05, 10:12
your name is not Hoang Mai, Tham Van, your name is Mai, Le Thi Mai
em anh Bim
25-10-05, 10:15
Thì sao?

Hôm qua có bài thơ bạn Mai tặng em nếu mà là chị nkali, mà nếu chị nkali là nhà thơ gì đó thì hí hí, mình được nhà thơ tặng thơ mới ghê..

KeNgoaiLe lèm bèm mãi ko chán nhỉ.
Salut
25-10-05, 10:16
Văn thơ của Bà Lê Thị Thấm Vân có hơi hướng như muốn giải fóng fụ nữ tới đỉnh điểm. Nhưng theo mình nghĩ, bà ta lại mắc một sai lầm cố hữu, đó là, giải fóng fụ nữ bằng cách học tập y chang như những gì đàn ông đã từng làm. Nếu như vậy, giả sử, mọi người fụ nữ đều nghĩ như vậy, thì mình kết luận rằng đàn bà vĩnh viễn không bao giờ thoát khỏi cái bóng của đàn ông. Bởi vì sao? Bởi vì, có thể họ sẽ giải fóng được về mặt quyền lợi, nhưng tinh thần của họ thì luôn bị ám ảnh bởi đàn ông. Mà tinh thần chính là cái quan trọng nhất, quyết định mình có thực sự tự do hay không. Kiểu như VN ta bị TQ đô hộ ngàn năm, tới bây giờ vẫn cứ bị ám ảnh bởi TQ vậy.

Than ôi, giải fóng không có nghĩa là nó làm được gì mình cũng làm được như thế, hoặc làm ngược lại nó, mà chính là, mình được quyền làm tất cả những gì mình muốn, không fải bắt chước ai, không fải nhìn ai mà làm cả.

nKali thích thơ văn của Bà Lê Thị Thấm Vấn, và đã đọc nhiều, có thể cho tớ biết ý kiến được không?
Tequila
25-10-05, 10:18
Bác Kengoaile,
ở đây không có Thấm Vân thấm veo gì cả, có là ai cũng mặc xác. Ở đây bọn tôi chỉ quen nkaliKhông hiểu bác cứ cố tình nói đi nói lại để nhằm mục đích gì.
Thăng Long đệ nhất hiến pháp điều một có ghi: Chuyện đời tư của bất cứ Member nào cũng đều phải được tôn trọng bằng cách tuyệt đối không đem công khai trên mạng.

Bác còn nói năng lằng ngoằng là tôi gọi điện cho cô Hấp đấy, cô ấy máu lắm.
nkali
25-10-05, 10:24
--------------------------------------------------------------------------------Nguyên văn bởi jinxy
Thì sao?

Hôm qua có bài thơ bạn Mai tặng em nếu mà là chị nkali, mà nếu chị nkali là nhà thơ gì đó thì hí hí, mình được nhà thơ tặng thơ mới ghê..

KeNgoaiLe lèm bèm mãi ko chán nhỉ.
Jinxy cưng,
Mình chỉ có một nick duy nhất là nkali thôi. sozi!
À hôm qua nick Mai cứ chạy theo hai đứa mình trong vỉa hè đấy phải không?
Mây
25-10-05, 10:25
Nkali, ấy cứ thỉnh thoảng ra vào cái chốn này khoảng năm, tìm đọc bài của một số hải đăng thế nào cũng réo rắt lên cho mà xem.

Ngày xưa ở TL có đứa chửi câu nghe rất buồn cười mà tớ quên xừ nó mất, có ai nhớ không nhắc bài tí với. Đại loại là thế này: blah blah blah con chó châu Phi, con gà Thổ Nhĩ Kỳ nó mổ vào cái đầu mày.
em anh Bim
25-10-05, 10:32
Jinxy cưng,
Mình chỉ có một nick duy nhất là nkali thôi. sozi!
À hôm qua nick Mai cứ chạy theo hai đứa mình trong vỉa hè đấy phải không?
Cái bạn ấy đâu rồi chả biết nữa chị ạ. Cô Háp cũng chả thấy đâu.
KeNgoaiLe
25-10-05, 10:32
tham van, how many nicks do you have in here . SOMEBODY knows
nkali
25-10-05, 10:37
Nguyên văn bởi KeNgoaiLe
tham van, how many nicks do you have in here . SOMEBODY knows
Mình chỉ có một nick nkali thôi.
Mình nghĩ là mình lịch sự, tử tế với bạn hôm nay thế là đủ rồi nhá. Bye!
dao_hoa_daochu
25-10-05, 12:33
Cái thằng NgoaiLe dở hơi lèo bèo "tao biết mày là ai rồi ờ ờ"... đã hết cơn chưa? Các bác em cứ kệ mẹ nó đi. Bi giờ lại nói chiện


VĂN HÓA CHỬI

tiếp đê.


Anh định giúp chú...

Bác em tốt quá, em cảm ơn. Cơ mà xét theo tình hình hiện tại thì có vẻ như người đang cần được giúp đỡ nhiều ở khu vực này lại không phải là em bác, bác ạ. Em thấy các cụ cũng có bảo cái gì mà "ốc... mang mình ốc.." đấy.


Chắc anh cũng chả đi theo dạy dỗ chú được mãi. Chú nghe được đến đâu thì ấm vào thân chú. Chứ tư duy thì dốt sách đọc chả hiểu gì lại cứ vỗ ngực bác Đào đám đông "Dạ" trăm người như một anh thấy vừa chã vừa vô duyên bỏ con mịe

Khổ quá bác em lại cứ muốn "dạy dỗ" cả em, thôi thì coi như em lại cố chiều bác. Cơ mà bi giờ thì lại phát sinh một vấn đề là: "Bác em có cái x gì để mang ra dạy em?" Đây nha:

Nếu như bác biết viết được nhạc hay, lại hát hay như bạn Váy Xanh, có thể em sẽ học bác.
Nếu như bác văn minh, trình độ được như lão Gấu già trym chảy sệ, có thể em sẽ học bác.
Nếu như bác đàng hoàng, đĩnh đạc được như lão GiúpViệc đang loay hoay học cách câu bài, có thể em sẽ học bác.
Nếu như bác chửi bới rành rọt, dõng dạc, logic được như lão Đít già ôm hệ Quyền phò, có thể em sẽ học bác.
Nếu như bác sắc sảo khôn ranh nhưng lại công tư phân minh được như cô Hap, có thể em sẽ học bác.
Nếu như bác hò reo khí thế ba hoa bốc phét hay ho được cái gì "fukc cả những con đường mà nó đã đi qua..." như lão Phải Gió tư tình Lạng Tư, có thể em sẽ học bác.
Nếu như bác gái được hẳn như bạn Cavenui hay bạn Mây, có thể em sẽ yêu bác.

Hoặc là...
Nếu như bác oánh đàn giỏi hơn em, có thể em sẽ học bác môn Cầm.
Nếu như bác làm toán giỏi hơn em, có thể em sẽ học bác môn Kỳ.
Nếu như bác văn chương thi phú giỏi hơn em, có thể em sẽ học bác môn Thi.
Nếu như bác vẽ vời giỏi hơn em, có thể em sẽ học bác môn Họa.

Nếu như...

Tóm lại là bác em có cái gì khả dĩ để định mang ra "dạy dỗ" em?

PS
Còn những cái mà bác em đang thể hiện, em thực là không thấy có gì hay ho đáng học tập lắm.
Mecado
25-10-05, 12:47
Chú Đào em anh nới với Say Bím còn thiếu một vấn đề hihi.
Nếu như bác chửi mất dạy hơn em em học bác

Mà ơ thế léo nào bác chửi mất dạy hơn em thật ! Bác dạy em đi !
lão ma
25-10-05, 12:55
Chú Đào em anh nới với Say Bím còn thiếu một vấn đề hihi.
Nếu như bác chửi mất dạy hơn em em học bác

Mà ơ thế léo nào bác chửi mất dạy hơn em thật ! Bác dạy em đi !
Cứ tưởng chú Mêcado hiền hiền ... Ai ngờ, tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết tịnh mới lòa lọa.
hxh
25-10-05, 14:32
Tớ không bao giờ có ý định thực tập cái nghệ thuật chửi vần vèo, réo rắt và buồn cười đến mức đối thủ cũng phải phì cười.
Bình thường tớ rất ít khi chửi ai, có va chạm nhẹ với ai thì cũng tìm cách làm hòa. Tớ chỉ chửi ai đó tớ thù ghét. Vì thế với tớ, mục đích chửi không phải là để giải tỏa căng thẳng (như 1 người bà con của nkali), không cần biết đối tượng tiếp nhận câu chửi của mình thế nào. Tớ không thấy hứng thú gì với việc mình chửi nó mà nó đếch biết là nó bị chửi (cái đám gọi là sĩ phu Bắc Hà có vẻ rất thích cái kiểu chửi ngầm rồi lôi ra khoe nhau này). Tớ chỉ hứng thú khi thấy đối tượng lăn lộn, vật vã vì câu chửi của mình. Chửi thế nào để nó nghẹt thở mà chết, đâm đầu vào bát nước mắm tự tử cho đỡ nhục, chửi như thế mới gọi là sướng!
Đấy là mình muốn chửi được như thế thôi, chứ thật ra thì chưa chửi được!
Say-Nắng
25-10-05, 19:41
Hẹ hẹ chú Đào double chã. Chú chỉ giỏi đánh tráo khái niệm và ăn căp lí lẽ của người khác. Thôi được rồi, theo thứ tự, vì chú bảo anh cay cú trù dập chú trước, bây giờ chú trả lời anh là chú có gì để anh cay cú trù dập. Sau đó đến lượt anh sẽ trả lời chú là anh có thể dạy chú cái gì. Okie ?
lintinhqua
25-10-05, 21:20
Vì nhiều cô nhiều thím có vẻ còn phân vân có nên fcuk nhiều người đàn ông hay không? Chị quote lại những dòng cuối trong "Tìm trong nỗi nhớ" cho các cô tham khảo.


Bỗng thấy cần sự yên ổn ở ngôi nhà nhỏ thân thương, ở nhịp điệu đều đặn của cuộc sống hàng ngày quen thuộc. Bỗng thấy nhớ bờ sông Garonne những chiều thư thả, ngồi tựa đầu vào vai chồng, nhìn lũ con đùa nghịch trên thảm cỏ xanh... Rồi bỗng thấy chạnh lòng tủi thân khi chợt bắt gặp mình đang ghen tị với dòng người hối hả ngược xuôi trên đường phố. Ghen với sự thanh thản của một tình yêu trọn vẹn không bị giằng xé làm đôi.Dù hiểu rằng nếu không có vết thương trong quá khứ liệu em có biết trân trọng những gì mình đang có? Nếu em không từng đau đớn liệu em có biết nâng niu một tình yêu trọn vẹn? Khi không từng buồn, liệu em có biết vui? Khi không từng đau đớn liệu em có biết thế nào hạnh phúc?

Nhưng hạnh phúc thật sự, các em gái ạ, là yêu, chung sống và fcuk với chỉ một người. Một tình yêu không phải chia sẻ chính trái tim mình. Một hạnh phúc không phải giằng xé với quá khứ. Biết là khó để tìm hạnh phúc, biết là hạnh phúc có đến cũng khó nắm bắt, nhưng hãy biết trân trọng và giữ gìn một khi hạnh phúc đến với các em.
Hồ Minh Trí
25-10-05, 21:38
Bỏ mẹ thật! Cứ phong trào bóc mẽ nhau thế này thì sắp tới kiểu đ éo gì cũng có thằng KeNgoaiLeII nhận ra em Kòm đây là Nguyễn Huy Thiệp mất.

Bỏ mẹ thật!
nkali
25-10-05, 22:32
@ anh Nhuế
Em đùa cho vui thôi chứ đôi khi em cũng chẳng biết em bi bô cái giề. Đọc lại cái post hỏi anh em cũng cóc biết em muốn giề nữa. Em ưa suy diễn nung tung ninh tinh. Chắc em sắp sửa "cả chùm phân liệt" theo chã Sất dồi anh ạ. Thôi thì nghe lời anh, em cũng cố lên vậy!
(có một thời em đã theo anh, và là rất riêng em)

------------

@ Bác Salut
Cuốn Âm Vọng của Lê Thị Thấm Vân mình rán đọc mấy lần, ơ mà khó nuốt quá bác ạ. Mình thích cuốn Xứ Nắng hơn.
Còn bài thơ thằng/con KeNgoaiLe trích dẫn trên, mình đoán là bà Lê Thị Thấm Vân "chửi" đám Nguyễn Vũ Khuyên liên hệ gì đấy đến tạp chí Thơ và diễn đàn talawas thì phải. Công nhận là bài thơ "chửi tởm thật".

------------

@ Tất cả các bạn.
Sáng nay vào đọc lại mấy pót trên, thằng/con dở hơi đi lạc vào chụp mũ mình, nói tàm xàm ba láp, thế là các bạn nhào vào bênh mình (nkali) làm mình cảm động quá xá (@ gái mờ!) Cảm ơn cả nhà nhiều nhiều...
nkali
25-10-05, 22:43
Nguyên văn bởi Linhtinhqua
Vì nhiều cô nhiều thím có vẻ còn phân vân có nên fcuk nhiều người đàn ông hay không?
Mình thì nghĩ thế này, nếu người nào chọn tu hành dồi thì thôi, mình không ý kiến, tôn trọng lý tưởng của họ. Còn nếu người nào đã chọn yêu giai/gái thì tại sao suốt cuộc đời chỉ biết mỗi một trym/bím? Mình thành thật nghĩ thế, dù biết nói ra chói tai nhiều người.

Dĩ nhiên mình không chủ trương là bạ ai fulck nấy, người chứ phải tró đâu. Nhưng trong đời người con gái con trai trước khi lập gia đình cũng phải có 1-2 mối tình vắt vai chứ nhở? Khi yêu nhau, hình ảnh nào đẹp, đáng yêu hơn hình ảnh hai người yêu nhau làm tình.
Salut
26-10-05, 02:19
Tớ nghĩ, tình yêu là một thứ rất đặc biệt, ta càng có nhiều, thì nó càng mất giá trị.
Nữ Thụ Nhật
26-10-05, 03:16
Buồn cười với con người. Từ chuyện buôn lậu, tử hình, giá trị sống đến bây giờ văn hóa chửi cũng đưa về được tình yêu. Đàn ông thì cười đàn bà cứ nói ba câu lại quay về chuyện chồng con, đàn ông thì 3 phút nghĩ đến sex với gái một lần.

Nkali nói yêu nhiều người có cái hạnh phúc của yêu nhiều và biết được rõ nghĩa hơn của từ yêu. Em thì nghĩ phụ thuộc vào cái định nghĩa yêu nó là gì và bản thân mình là ai. Em từng chứng kiến có người đàn ông góa vợ năm hơn bốn mươi tuổi ở vậy cho đến lúc chết là tám mươi tuổi lúc nào cũng mang ảnh vợ trong túi. Con của ông này có người yêu năm hai mươi tuổi đi học ở nước ngoài, cô ta bị tai nạn giao thông, anh ý bỏ về nước. Đến năm 42 tuổi mới có người đàn bà thứ hai và cưới làm vợ. Một người con khác có người yêu năm học đại học, sau đó chia tay, bác này có tất cả 3 vợ và không biết bao nhiêu người đàn bà khác trong đời. Đều là những người rất đẹp vì bác ấy đẹp trai, tài hoa. Đến lúc bác chết năm 47 tuổi ở nước ngoài gia đình nhận được hộp ảnh, thư từ, thiếp tự làm có con vịt bằng vải do cô người yêu gửi cách đấy hàng chục năm vẫn được giữ gìn. Tất cả những chuyện đó đều là có thật, những người đàn ông đó em đồng ý là cách này hay cách kia đều không hạnh phúc. Nhưng khiến em tin rằng tình yêu đích thực nó chỉ đến trong đời người duy nhất một lần hoặc cả đời không tìm thấy.

Nhiều người em biết, có thể nói là yêu nhiều, thậm chí yêu nhiều người một lúc. Em cảm thấy họ hầu hết là những người yếu đuối. Đọc truyện ngắn của Hemingway sẽ thấy rõ, một người đàn ông chưa kết thúc cuộc tình này đã vội vã tìm đến cuộc tình mới vì có lẽ người ta cần có tình yêu mới để quên đi cái cũ. Yêu nhiều khi như ăn wasabi, shock lúc đầu, cay mãi về sau. Để đỡ cay thì có lẽ nên ăn miếng nữa. Hoặc không ăn nữa rồi từ từ sẽ hết. Chọn cách nào là do tính người. Nhiều người khác lúc nào cũng nói về tình yêu, giữ những quan hệ nhập nhằng nửa vời. Em nghĩ họ khao khát tình yêu nhưng sợ hãi và muốn tìm kiếm ở mỗi người một chút cảm giác yêu, nhưng không dám cho ai, hay yêu ai quá nhiều. Ăn wasabi mãi rồi sẽ thấy cái cay sộc lần đầu không còn nhớ được nữa. Chỉ còn cảm giác chung của cái cay lần nào cũng giống giống lần nào và cũng khác lần nào. Khác gì thì chịu, nhưng có khác. Bản thân em, không muốn mình quen với cảm giác cay sộc. Có khi thế thì thành cả đời cứ rón rén nếm một tí tẹo ở đầu lưỡi rồi rụt lại hay chờ đợi không dám ăn hay chưa ăn thì đã không còn cơ hội rồi. Như thế thì là số phận, số phận là hệ quả, kết quả của ngày hôm qua. Mà nhiều lúc em thích tuân theo số phận, vì nó là của mình và gần gũi.

Và đã yêu thật em nghĩ hiếm ai không mong đợi tình yêu ấy là vĩnh cửu, có thể sau này vì lý do này hay khác không được như ý nên phải chia tay, hay nhận ra nó không còn là tình yêu của mình, như mình mong đợi thì đành phải chia tay thì chẳng nói làm gì. Sao lấp lánh trên trời thì có nhiều, ngắm kỹ, ngắm mãi, ngắm hết ngôi sao này đến ngôi sao kia cũng thấy thích, thấy đẹp, nhưng sao băng có khi chờ cả đời không thấy lướt qua. Muốn ngắm sao hay muốn chờ đợi sao băng là tùy, đôi khi ngắm sao nhiều sẽ không nhận ra được sao băng, đến khi nó lướt qua rồi mới biết. Em thì muốn nhắm mắt và chờ sao băng.

Đời ai cũng nghĩ mình đặc biệt và muốn tìm cho mình cái đặc biệt. Nhỡ đời em cả đời chỉ có đêm tối không được cả sao băng lẫn sao thường thì cũng chịu. Nó là số phận của mình. Em quý.
lão ma
26-10-05, 04:00
Tớ nghĩ, tình yêu là một thứ rất đặc biệt, ta càng có nhiều, thì nó càng mất giá trị.
Trăm người ngàn ý. Trong tình yêu cũng vậy, cũng muôn màu muôn vẻ. Không có thể nói càng yêu nhiều thì càng mất giá trị hoặc ngược lại. Điều tất yếu của con người chúng ta là hạnh phúc. Người ta yêu cũng vì hạnh phúc, vẫn biết rằng trừ đi những khổ đau, còn lại là hạnh phúc mà đôi khi trừ hạnh phúc đi rồi, còn lại là khổ đau. Tình đầu hay tình cuối đều đáng nhớ, nếu đó là tình yêu thực sự, vì lý do hòan cảnh mà xa nhau, để rồi phải đi bước nữa. Con người ta yêu và nhìn nhận quan niệm về tình yêu cũng rất khác nhau. Có người thì trân quí những kỷ niệm, nhưng có người thì lại coi thường nó, dù rằng họ cũng yêu thật lòng đấy. Không ai lại mong muốn hạnh phúc đỗ vỡ. Do đó tình yêu của con người vẫn không hề giảm đi mà còn mạnh hơn lên sau những gì mất mát thì người ta mới cảm nhận được sự tồn tại quí giá của hạnh phúc thực sự.

Ông bà già 6-7 chục tuổi, khi yêu cũng trở thành non trẻ là vậy!
Salut
26-10-05, 04:05
Bác Ma em đọc lại bài của Nữ Thụ Nhật thì sẽ rõ ý em. Em thấy, nhiều người yêu rất nhiều, có rất nhiều người yêu, nhưng vẫn luôn cô đơn. Em nghĩ, nếu nói được, nếu làm được, thì có lẽ họ cũng bắt chước Chí phèo, xách dao đến nhà ai đó mà nói: "tình yêu, tao muốn tình yêu, ai cho tao tình yêu bây giờ..." Khổ thế đấy. Cho nên, em rất thương Sở Khanh, người chuyên đi lừa tình, vì không có tình.
Kamille
26-10-05, 04:14
Nhiều người em biết, có thể nói là yêu nhiều, thậm chí yêu nhiều người một lúc. Em cảm thấy họ hầu hết là những người yếu đuối. Đọc truyện ngắn của Hemingway sẽ thấy rõ, một người đàn ông chưa kết thúc cuộc tình này đã vội vã tìm đến cuộc tình mới vì có lẽ người ta cần có tình yêu mới để quên đi cái cũ. Yêu nhiều khi như ăn wasabi, shock lúc đầu, cay mãi về sau. Để đỡ cay thì có lẽ nên ăn miếng nữa. Hoặc không ăn nữa rồi từ từ sẽ hết. Chọn cách nào là do tính người. Nhiều người khác lúc nào cũng nói về tình yêu, giữ những quan hệ nhập nhằng nửa vời. Em nghĩ họ khao khát tình yêu nhưng sợ hãi và muốn tìm kiếm ở mỗi người một chút cảm giác yêu, nhưng không dám cho ai, hay yêu ai quá nhiều. Ăn wasabi mãi rồi sẽ thấy cái cay sộc lần đầu không còn nhớ được nữa. Chỉ còn cảm giác chung của cái cay lần nào cũng giống giống lần nào và cũng khác lần nào. Khác gì thì chịu, nhưng có khác. Bản thân em, không muốn mình quen với cảm giác cay sộc. Có khi thế thì thành cả đời cứ rón rén nếm một tí tẹo ở đầu lưỡi rồi rụt lại hay chờ đợi không dám ăn hay chưa ăn thì đã không còn cơ hội rồi. Như thế thì là số phận, số phận là hệ quả, kết quả của ngày hôm qua. Mà nhiều lúc em thích tuân theo số phận, vì nó là của mình và gần gũi.

Hay nhờ. :flag: :flag:
Đời ai cũng nghĩ mình đặc biệt và muốn tìm cho mình cái đặc biệt. Nhỡ đời em cả đời chỉ có đêm tối không được cả sao băng lẫn sao thường thì cũng chịu. Nó là số phận của mình. Em quý.

Trời mưa em nhớ vào nhà nhé. :60:
Ngoài kia không thấy sao thì mua sao về dán lên trần nhà í. Nhiều lúc thấy lãng mạn phết.
lão ma
26-10-05, 04:31
Bác Ma em đọc lại bài của Nữ Thụ Nhật thì sẽ rõ ý em. Em thấy, nhiều người yêu rất nhiều, có rất nhiều người yêu, nhưng vẫn luôn cô đơn. Em nghĩ, nếu nói được, nếu làm được, thì có lẽ họ cũng bắt chước Chí phèo, xách dao đến nhà ai đó mà nói: "tình yêu, tao muốn tình yêu, ai cho tao tình yêu bây giờ..." Khổ thế đấy. Cho nên, em rất thương Sở Khanh, người chuyên đi lừa tình, vì không có tình.
Con người ta "mâu thuẫn" là ở chỗ đ éo biết mình đang làm cái gì, và trong tình yêu cũng vậy. Thiếu chó gì những đứa khi yêu thì mù quáng, cứ tưởng là đã yêu hết lòng. Nhưng chỉ gặp ba cái chuyện lăng nhăng lít nhít không giải quyết được là cho tình yêu đi phăng teo luôn. Cái đó cũng là yêu đấy, nhưng nó hời hợt, thiển cận mà không sâu sắc chung thủy. Anh có người bạn gái, ye¨u một anh có vợ có con. Khi nghe cô ta kể lại là có biết như vậy khi quen không thì côấy trả lời là có. Và cái thằng kia thì lại cứ khăng khăng là rất yêu hai người, cả vợ và tình nhân. Vì anh ta không thể loại ai hay bỏ ai được, và mối tình tay ba đó vẫn còn tiếp tục đến khi cô bạn anh bỏ ra ngước ngoài!

Anh nghĩ, trong trường hợp đấy có lẽ HỌ yêu nhau quá, ngoài sức tưởng tượng của người thường ( nên nhớ cả ba đều biết nhau).
Salut
26-10-05, 04:36
Bác Ma công nhận sưu tầm nhiều chuyện tình yêu hay thiệt đó. Ngưỡng mộ bác quá. Theo bác thì đó có fải là tình yêu hay không?
lão ma
26-10-05, 04:46
Bác Ma công nhận sưu tầm nhiều chuyện tình yêu hay thiệt đó. Ngưỡng mộ bác quá. Theo bác thì đó có fải là tình yêu hay không?
Đương nhiên rồi còn gì ! Vô hình chung thằng kia không bị dằn vặt, đau khổ khi nằm bên người này lại nhớ người kia sao ? Hơn nữa, phụ nữ khi ghen thì thế nào ? Chắc nó cũng bị bầm dập chứ còn gì nữa.

Khi người ta yêu thật lòng, gặp hòan cảnh khó khăn mới thấu hiểu mới chứng tỏ được sự chung thủy của nhau chú ạ. Cho nên con người ta ở cái xã hội GIÀU có dễ nảy sinh sự chia tay, đường ai nấy đi. Vì cái cảnh có họa cùng chung quá ít, mà chì có phước cùng hưởng thì lại quá nhiều, thành ra nhàm chán. Cho nên khi gặp hòan cảnh trớ trêu hay đâm ra nản lòng mà thiếu quyết tâm gánh vác.
Salut
26-10-05, 04:51
Điều này bác nói cũng đúng, làm em nhớ tới "Thép đã tôi thế đấy." Cái gì cũng cần fải tôi luyện, bác nhỉ?
lão ma
26-10-05, 04:58
Điều này bác nói cũng đúng, làm em nhớ tới "Thép đã tôi thế đấy." Cái gì cũng cần fải tôi luyện, bác nhỉ?
Cho nên mấy đứa từng trải, lăn lộn với đời làm bạn, làm người yêu và làm chồng vợ rất lý tưởng chú ạ. Những đứa chỉ biết ăn trực nằm chờ vào của cải của cha mẹ, sẽ rất khó sống chung vì nó đã ra đời đ éo đâu, nên xử sự như 4`!

Chú cũng đã từng lăn lộn đó đây, chú thấy có đúng không ?
Salut
26-10-05, 05:04
Em thấy bác nói cũng đúng. Nhưng em còn nghiệm được thêm điều nữa là, có những người chỉ cùng mình chia hoạn nạn, mà không thể cùng chia fú quý. Nhiều đôi lúc hoạn nạn, hàn vi, rất yêu nhau, nhưng khi có tý của vào rồi, thì lại bồ bịch lăng nhăng, sống gấp, sống hưởng thụ. Cũng chẳng biết thế nào mà lần bác ợ. Bác có cao kế gì không?
Thu Phuong
26-10-05, 05:14
Salut là con gà già xấu xí trọc đầu. Thấy ai bảo sao cũng tin là vậy. Vớ va vớ vỉn. Lão ma, lão không edit hay xóa bài đi ngày mai có đứa vào làm thịt lão. Thế nhớ. Nó đi ngủ cái đã. Chóng mặt quá.
Cổ Nhuế
26-10-05, 10:43
Anh có người bạn gái, yêu một anh có vợ có con. Khi nghe cô ta kể lại là có biết như vậy khi quen không thì cô ấy trả lời là có. Và cái thằng kia thì lại cứ khăng khăng là rất yêu hai người, cả vợ và tình nhân. Vì anh ta không thể loại ai hay bỏ ai được, và mối tình tay ba đó vẫn còn tiếp tục đến khi cô bạn anh bỏ ra ngước ngoài!

Anh nghĩ, trong trường hợp đấy có lẽ HỌ yêu nhau quá, ngoài sức tưởng tượng của người thường ( nên nhớ cả ba đều biết nhau).

Anh đồ rằng chú ma và cô bạn gái của chú đều nhầm. Tất nhiên là từ kinh nghiệm của bản thân mình không thể suy ra cho tất cả mọi người, nhưng anh đồ chừng rằng thằng cha kia quá tham chứ không phải vì quá yêu, nó lấy tình yêu làm cái lá nho che chắn cho lòng ích kỷ của nó, nó chỉ biết nó thôi, không nghĩ đến cô gái kia, nếu cô ý không đi nước ngoài thì nó cứ yêu mãi kể cả ki cô í đã lấy chồng à? Mẹ kiếp, bẩn.
Salut
26-10-05, 11:15
Bác Nhuế, em nghĩ là hoàn toàn có thể chứ. Đôi khi ta đang yêu một ai, nhưng vẫn thấy xao xuyến với những cô gái khác. Bác đã từng bao giờ gặp tình trạng này chưa? Nếu chưa thì chắc chắn là không thể hiểu nổi. Love is blind mà bác. Àh mà em hỏi bác tỵ, sao các bác nhà văn, nhà thơ cứ hay dè bỉu, bới móc nhau thế nhỉ? Em đọc bên Káp kô káp chú gì gì bên kia thì thấy thế. Hay là họ có nhiều chữ, nên fải chửi bớt đi, cho đỡ nặng?
Cổ Nhuế
26-10-05, 11:32
Chú Lút hiểu nhầm ý anh. Anh đã nói là anh đã trải qua trường hợp tương tự mà, tức cùng một lúc mình yêu nhiều người. Những người này mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười nên không ai có thể thay thế được ai. Ý anh nói là cái lòng ích kỷ của gã nọ đã mạnh hơn cả tình yêu của gã với cô gái kia, chứ không phải là thứ tình yêu kinh khủng gì cả, thế thôi.

Cái diễn đàn này là nơi mọi người bốc phét vui vẻ mà, chú đừng nghĩ sự việc nghiêm túc và nghiêm trọng quá, nhất là nhân vật kia.
pepper
26-10-05, 11:33
Nhà Lút đừng nhầm, yêu và xao xuyến làm sao mà cho chung 1 rọ chú. Anh đây yêu vợ nhưng nhìn gái đẹp hay gái duyên dáng ăn nói dịu dàng anh vẫn thấy xao xuyến, léo ai cấm phải không ạ. Tình yêu không thể nào chỉ nhìn nhận oánh giá trong 1 khoảng thời gian ngăn ngắn được mà cái cần nhất là thời gian, tình yêu sẽ trải qua nhiều trạng thái cung bậc khác nhau, nhưng tựu trung lại nếu đã là tình cảm thực sự thì nó sẽ survive trong mọi hoàn cảnh chứ kể gì lúc khổ hay lúc sướng.
dao_hoa_daochu
26-10-05, 11:47
Vâng thưa các đại biểu. Chỗ này, có lẽ sắp tới em đoán là chúng ta sẽ tiếp tục vần vò sang các thứ kiểu như:

(1) VĂN HÓA INTERNET

(2) VĂN HÓA CHỬI & INTERNET

(3) VĂN HÓA CHỬI & TÌNH YÊU - Những người yêu nhau thì chửi nhau như thế nào?

(4) Và hoàn toàn có thể - với sự tham gia của các đại biểu như bác Phải Gió em - chúng ta sẽ còn tiếp tục hướng tới VĂN HÓA CHỬI & FUKC - Những người đang fukc nhau thì chửi nhau như thế nào?

Lão ma già với chàng salut em công nhận đọc nhiều chiện Nguyễn Hồng Sến, nhớ lộn xộn cũng nhiều, mà cóp bết cũng kinh. :24:

Cái của Thụ Nhật hay ghê, Đào cũng thích lắm. Nhưng mà theo quan điểm chiên môn Khoa học Máy tính thì hệ thống này có khả năng phát sinh lỗi cao và rất khó debug. Còn theo quan điểm chiên môn Toán, thì hệ này sử dụng quá nhiều xác suất có điều kiện, cứ nhân một hồi, cho đến cái xác suất cuối cùng, còn lại rất chi là nhỏ. Tóm lại là risky cao. Đương nhiên, không liều thì khó uống sâm banh, cơ mà game càng mạo hiểm thì người chơi lại càng phải tỉnh. Khó phết đấy. Phải hông?

PS

Hẹ hẹ chú Đào double chã. Chú chỉ giỏi đánh tráo khái niệm và ăn căp lí lẽ của người khác. Thôi được rồi, theo thứ tự, vì chú bảo anh cay cú trù dập chú trước, bây giờ chú trả lời anh là chú có gì để anh cay cú trù dập. Sau đó đến lượt anh sẽ trả lời chú là anh có thể dạy chú cái gì. Okie ?

Bác ạ, em là zai, cho nên không chơi cái kiểu "ờ ờ là mày nói trước nhá ờ ờ..." Bác em dạo này có vẻ như đang trong quá trình "Gái hóa" thế nào đó, nên cái gì nó cũng đậm nữ tính, công nhận! :24: Em là em cứ vẽ cả bức tranh (http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=31443&postcount=111) tổng thể ra, bác em cũng chỉ là 01 người xem thôi. Cái đấy gọi là "tư duy hệ thống" và "phân tích tổng thể" bác ạ. Zai chăm chăm thì phải thế, đé0 ai tỉ mẩn, tiểu tiết như bác em.
À mà cái chiện "trù dập" không phải là khái niệm em đưa ra, còn bác thì có vẻ như x hiểu cái này. Cái này nó có một vấn đề là ai thì có khả năng trù dập được ai bác ạ. Tất nhiên, thỉnh thoảng cũng có chiện "zai đang Gái hóa" bị Gái nó trù zập :24:, nhưng mà đấy là anomaly bác ạ.
Cổ Nhuế
26-10-05, 12:42
Hội chứng dùng từ văn hóa đã lây lan cả đến mức như thế này: Nên có văn hoá từ chức để làm sạch sẽ bộ máy (http://vietnamnet.vn/chinhtri/2005/10/504183/)

Sao không nói mẹ nó là Nên từ chức để làm sạch sẽ bộ máy? Thật đ' thể nào hiểu nổi nữa.
lão ma
26-10-05, 12:56
@ku Đào - Lìn tiêm này, anh chú đã qua cái thời hồng hồng tuyết tuyết, nên nhìn đời nó khác cái "Lìn tiêm" của chú nhiều lắm. Game đ éo gì ở đây. Có 1 cái mạng thật mà game để thành cùi à. Học hành nhiều thành ra tư duy loạn à ku ?

@Bác Nhuế:Có lẽ bác đúng. Thằng cha kia chắc cũng thuộc loại cố đấm ăn xôi, nên nó chịu nhục vì nhồn!

@Sàlut: Không có mối tình nào giống mối tình nào. Cho nên ngươì trong cuộc thường hay bế tắc trong khi ngươì ngoài cuộc lại nhận rõ được vấn đề. Một khi gái nó xa chú đi chơi bời lăng nhăng phải có lý do của nó vì:
1. Nó chán chú vì chú chán nó (thiếu quan tâm săn sóc, chỉ lo kiếm tiền ... nói chung là trong tận cùng nó cảm thấy cô đơn)
2. Cá tính của chú đ éo còn hấp dẫn nó nữa
3. Nó đi tìm thằng hay hơn chú (cả tiền tài lẫn vật chất, trong khi chú cứ cặm cụi kiếm tiền mà đ éo biết hưởng thụ)

...
Salut
26-10-05, 13:05
Bác Ma, em dạo này để ý, thì thấy, bác đang bức xúc đó nhá. Calm down đi bác. Em xác định dzồi, thà yêu mình, chứ nhất quyết đé.o yêu con nào cả. Nó yêu mình tới đâu, thì mình đáp lại tới đó, chứ nhất là bét, x chịu nhiều hơn nó. Như vậy thì mới thoải mái được. Chứ ai hơi đâu, vừa lo kiếm tiền nuôi các bà, vừa lo thỏa mãn mấy cái sở thích, thú vui man rợ của mấy bả được. Fải không bác?
dao_hoa_daochu
26-10-05, 13:10
@ku Đào - Lìn tiêm này, anh chú đã qua cái thời hồng hồng tuyết tuyết, nên nhìn đời nó khác cái "Lìn tiêm" của chú nhiều lắm. Game đ éo gì ở đây. Có 1 cái mạng thật mà game để thành cùi à. Học hành nhiều thành ra tư duy loạn à ku ?


Những cái bác viết ở trên vẫn Nguyễn Hồng Sến bác ạ.
Mà bác em loạn thì có. "Game" ở trên là liên quan đến Thụ Nhật bác ạ.

PS
Em thấy lão Đít già ôm hệ Quyền phò vừa login đấy. Bác vẫn sợ y, đúng hông? :24:
lão ma
26-10-05, 13:12
Bác Ma, em dạo này để ý, thì thấy, bác đang bức xúc đó nhá. Calm down đi bác. Em xác định dzồi, thà yêu mình, chứ nhất quyết đé.o yêu con nào cả. Nó yêu mình tới đâu, thì mình đáp lại tới đó, chứ nhất là bét, x chịu nhiều hơn nó. Như vậy thì mới thoải mái được. Chứ ai hơi đâu, vừa lo kiếm tiền nuôi các bà, vừa lo thỏa mãn mấy cái sở thích, thú vui man rợ của mấy bả được. Fải không bác?
Nếu chú kiếm được nhiều tiền quá thì OK. Còn không thì vưỡn cứ phải dung hòa âm dương thì tiêu xiền mới thấy đáng đồng tiền bát gạo. Anh không muốn nói chú dại gái, nhưng là "đàn ông" thì lăn tăn gì cái khoản ấy. Đàn bà nó hãi nhất loại đàn ông "đo lọ nước mắm, ngắm củ dưa hành".

Chú chứ vô tư mà sống đê, yêu mình hay yêu ngửoì là tùy chú, nhưng đừng chơi trò "bà thò chân giò, ông thò chai rụ", trong cuộc sống thiếu tin tưởng ở nhau thì làm đ éo gì có hạnh phúc!
lão ma
26-10-05, 13:17
Những cái bác viết ở trên vẫn Nguyễn Hồng Sến bác ạ.
Mà bác em loạn thì có. "Game" ở trên là liên quan đến Thụ Nhật bác ạ.

PS
Em thấy lão Đít già ôm hệ Quyền phò vừa login đấy. Bác vẫn sợ y, đúng hông? :24:

Thôi anh chả muốn quan tâm đến cái tư duy - Lìn tiêm của chú nữa. Lao vào đời, sống trải nghiệm đi thì mới hiểu và rút ra được kinh nghiệm.

Chú cứ ném đá đi. Đây là mạng ảo chú ợ, cứ vui chơi đi, anh chả quan tâm đến thằng đ éo nào hết chú ợ!
Salut
26-10-05, 13:22
Nếu chú kiếm được nhiều tiền quá thì OK. Còn không thì vưỡn cứ phải dung hòa âm dương thì tiêu xiền mới thấy đáng đồng tiền bát gạo. Anh không muốn nói chú dại gái, nhưng là "đàn ông" thì lăn tăn gì cái khoản ấy. Đàn bà nó hãi nhất loại đàn ông "đo lọ nước mắm, ngắm củ dưa hành".

Chú chứ vô tư mà sống đê, yêu mình hay yêu ngửoì là tùy chú, nhưng đừng chơi trò "bà thò chân giò, ông thò chai rụ", trong cuộc sống thiếu tin tưởng ở nhau thì làm đ éo gì có hạnh phúc!

Thế giờ, em hỏi bác em nhá. Em rất yêu vợ. Vợ là lẽ sống của đời em. Vì muốn cho vợ được ăn sung mặc sướng, nên em đi cày tối mặt tối mũi. Vợ em ở nhà đi ngoại tình, với lý do, em không chịu nổi sự cô đơn. Nếu em mà yêu vợ em quá, thì có fải là em fát khùng lên không? Em thì không có tư tưởng "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành," hay mất niềm tin vào người mình yêu, nhưng mà, em nghĩ, chúng ta cũng fải nên fòng hờ tình huống xấu nhất chứ, fải vậy không ợ?
lão ma
26-10-05, 13:32
Ối giời ... Con đàn bà của chú nó đi tìm kak khác à ? Thế thì hết thuốc chữa, bẩu nó là :
- Em biến khỏi đời anh đi, càng nhanh càng tốt!
Đàn ông ngoại tình thì còn về với vợ với con , nhưng đàn bà mà ngoại tình thì 99 % là nó đi luôn.

Chú có biết tại sao không ?
Salut
26-10-05, 13:34
Em không biết ợ. Thế bác bẩu sao? Như vậy, có nghĩa, ý nghĩ của em đúng fải không? Đé.o yêu ai nhiều quá, để sau này, không fải hận họ quá nhiều. Đúng không bác em?
lão ma
26-10-05, 13:46
Em không biết ợ. Thế bác bẩu sao? Như vậy, có nghĩa, ý nghĩ của em đúng fải không? Đé.o yêu ai nhiều quá, để sau này, không fải hận họ quá nhiều. Đúng không bác em?
Chú biết một mà không biết hai. Tức là chú chỉ biết có chú thôi, còn về nó thì chú lại đ éo hiểu đ éo biết nó muốn gì, làm gì. Thế thì nó đi tìm kak mới là đúng roài.
Kiểm tra lại súng đạn đê, Sàlut!

Mà chú cứ lăn tăn yêu nhiều yêu ít làm gì nhở ? Chú chưa bao giờ yêu thật ả
Salut
26-10-05, 13:53
Nó đé.o hiểu em, thì sao em fải hiểu nó? Bác có thể nào vừa suốt ngày đưa vẹo đi du lịch, lại vẫn kiếm tiền cho nó ăn tiêu dài dài không? Bác có thể nào ngày làm 12 tiếng, mà đêm về vẫn cứ 18 thế KamaSutra không? Mẫu thuẫn nó nằm ở chỗ đấy, bác ợ.
dao_hoa_daochu
26-10-05, 13:56
@lãoma già
"Thôi anh chả muốn quan tâm đến cái tư duy - Lìn tiêm của chú nữa. Lao vào đời, sống trải nghiệm đi thì mới hiểu và rút ra được kinh nghiệm."
- Như lão em liệu đã gọi được là "lao", "lăn", hay "trải nghiệm" gì đó chưa? Lão "lao" kinh hông, kể bọn em nghe phát! Đi lão.

@salut
"nhưng mà, em nghĩ, chúng ta cũng fải nên fòng hờ tình huống xấu nhất chứ, fải vậy không ợ?
" - Bác salut, em thấy Mắc xim goóc ki nói về Lép tan xtôi là "Người không bao giờ hạnh phúc, vì luôn tỉnh táo, ngay cả trên Bím một người đàn bà." Có vẻ như còn "phòng hờ" thì chưa phải là "yêu" rồi, bác em, chỉ là "quan hệ" thôi. Cái đấy cũng giống như là giấu địa chỉ, điện thoại thôi. Mà bác nói đúng. Lão ma già hôm nay đúng là bị làm sao, thấy khác.
lão ma
26-10-05, 14:04
Ku Đào - Lìn tiêm thế là đĩnh ngộ hơn ku Sàlut rồi đấy. Cố gắng lên!
Đối với anh, không bao giờ có hai chữ "hối hận" mà chỉ có "tinh thần và trách nhiệm" thôi. Khi nào ku "ngộ" được cụm từ đó thì anh em mình nói chiện tiếp. Trong lúc nảy chú vưỡn còn bì bõm vói cái thuyết Lìn tiêm của chú thì anh khoan nói cái đã. Thế nhé!
Salut
26-10-05, 14:09
Bác nghĩ sao khi tinh thần và trách nhiệm của mình bị fản bội?
lão ma
26-10-05, 14:29
Bác nghĩ sao khi tinh thần và trách nhiệm của mình bị fản bội?
Anh xin lỗi chú, chứ cứ theo những gì chú viết trên đây thì :
Chú làm gì có đủ tư cách để nói là "bị phản bội"!
Chú đã ngộ ra được cụm từ ấy chưa mà đã vội cho mình là bị phản bội!
Salut
26-10-05, 14:36
Bác Ma em dạo lày cũng nươn nẹo fết. Hỏi một đằng lại quằng một nẻo. Giờ em giả sử: em là một người chồng, một người cha tuyệt vời, không thuốc lá, rượu chè, giai gái, có kỹ thuật tốt, kiếm được tiền, v.v., nói chung là điểm sáng 4 ngàn năm của khá nhiều cô gái. Cơ quan em một hôm mới nghĩ ra một trò là, bắt em đi tu nghiệp ở nước ngoài mấy năm. Trong mấy năm ấy, vợ em, vì vấn đề sinh lý, fản bội em. Tất nhiên, chuyện đấy thì cũng khá là dễ hiểu, em không trách. Nhưng vợ em lại từ vấn đề sinh lý, lại sinh ra bê trễ việc con cái, không quản lý chúng nó. Chống lại gia đình, bạn bè chồng, v.v. Vậy thì em hỏi bác, cái đó có gọi là sự fản bội được không ợ?

Giả sử, em là một người vô cùng ích kỉ, không cho thằng nào được cày thửa ruộng mình để hoang, thì em đã fát khùng lên rồi. Hơn nữa, việc cày ruộng hoang này, lại kéo tới rất nhiều vấn đề khác. Vậy thì ý kiến của bác về điều này thế nào?
lão ma
26-10-05, 14:54
OK. Bài toán này là loại phương trình có 2 nghiệm.

1. Ở nhà, có vợ có chồng, sẽ có phước cùng hưởng, có họa cùng gánh. Túm lại là cuộc sống có hạnh phúc, phỏng ạ.
2. Đi ngoài ra nước, hạnh phúc mong manh cho cả 2 đứa ( có thể chú cũng ngoại tình, và vợ chú cũng thế)

Vậy thì, trước khi đi chú đã phải nghiệm ra được điều gì rồi, tại sao còn lăn tăn là bị phản bội ... Gia tiên sinh có câu để đời " biết mình biết ta" thì ra sao ? chắc chú còn nhớ!

Thiếu chó gì trường hợp ngươì ta mang cả gia đình ra ngước ngoaì để làm nghiên cứu.
Bây giờ, anh hỏi chú lỗi tại ai nào ?
Salut
26-10-05, 15:01
Ja vầng, thưa bác, lỗi tại em, tất cả là lỗi tại em. Giờ em lại hỏi bác. Lúc đó, vì tình yêu, fúc họa cùng hưởng, hoạn nạn cùng chia. Em đé.o đi nước ngoài nữa. Do vậy, em bị cơ quan đuổi việc. Em thất nghiệp. Kinh tế gia đình đi xuống. Và vợ em bắt đầu chì chiết em. Em quay sang đi buôn đường dài, kiếm sống. Ở nhà, cô ta ngã vào tay người đàn ông khác. Bác nghĩ sao ợ?
lão ma
27-10-05, 19:47
Ja vầng, thưa bác, lỗi tại em, tất cả là lỗi tại em. Giờ em lại hỏi bác. Lúc đó, vì tình yêu, fúc họa cùng hưởng, hoạn nạn cùng chia. Em đé.o đi nước ngoài nữa. Do vậy, em bị cơ quan đuổi việc. Em thất nghiệp. Kinh tế gia đình đi xuống. Và vợ em bắt đầu chì chiết em. Em quay sang đi buôn đường dài, kiếm sống. Ở nhà, cô ta ngã vào tay người đàn ông khác. Bác nghĩ sao ợ?
Vợ chú nó chả yêu chú ... vì chú có vấn đề roài!
grf
27-10-05, 20:56
Em không biết ợ. Thế bác bẩu sao? Như vậy, có nghĩa, ý nghĩ của em đúng fải không? Đé.o yêu ai nhiều quá, để sau này, không fải hận họ quá nhiều. Đúng không bác em?


Chán Lút quá, không yêu tuyệt đối, hết mình và vô giới hạn thì yêu làm đếch gì cho phí thời gian.
kanban
28-10-05, 23:06
Yêu làm nhéo gì có yêu nhiều, yêu ít.

Miên đúng là gái non. Bọn nó nhồi cho gái luận điệu này để dễ phịch thôi em ạ.
kanban
28-10-05, 23:08
Ja vầng, thưa bác, lỗi tại em, tất cả là lỗi tại em. Giờ em lại hỏi bác. Lúc đó, vì tình yêu, fúc họa cùng hưởng, hoạn nạn cùng chia. Em đé.o đi nước ngoài nữa. Do vậy, em bị cơ quan đuổi việc. Em thất nghiệp. Kinh tế gia đình đi xuống. Và vợ em bắt đầu chì chiết em. Em quay sang đi buôn đường dài, kiếm sống. Ở nhà, cô ta ngã vào tay người đàn ông khác. Bác nghĩ sao ợ?

Nụt có chửi bậy ngoét mồm ra thì vẫn chã hoàn chã thôi. Cho nó ít tiền nó đi khuất cbn mắt đi là xong, đ'eo gì phải hỏi ''em nàm thế nào ạ, em nàm thế nào ạ''.
kanban
28-10-05, 23:10
Mẹ mày hôm nay ươn người nên đé,o chơi với chó!

Chán em nhắm, thật chứ chán đ'eo chịu được nữa ý. Con gái đ'eo gì ai động đến là tụt quần vén áo, xõa tóc nhẩy chồm chồm lên.
kanban
28-10-05, 23:26
Hay nhỉ? Hóa ra bi giờ chó biết đọc với vào diễn đàn thật. Mình cứ tưởng chửi đùa, hóa ra nói một câu là nó biết gọi nó xông vào. Vui phết!

Phương ơi, ngày xưa đi học bọn anh lúc ngồi ỉa nhìn lên tường WC nhiều thơ hay hơn thơ title của em nhiều. Ví dụ như là:

Em như kục k.. trôi sông
Anh như con tró đứng trông trên bờ...

Đúng nhể. Thôi nghỉ ngơi đi, anh đi Urlaub đây. Chơi vui, đừng chửi bậy nhé. Chán nhắm :68: .
nkali
03-11-05, 02:16
Chiều qua hai nhà văn Lê Thị Thấm Vân và Nguyễn Mộng Giác đến đại học Berkeley nói chuyện. Mình bận nên không tham dự nhưng có tham gia buổi uống cafe với hai nhà văn cùng bọn sinh viên kéo dài hơn hai tiếng, khá thú vị. Quan điểm, cách nhìn, suy nghĩ... từ nhân sinh quan đến viết lách của hai nhà văn này hoàn toàn khác biệt, trái ngược nhau. Lê Thị Thấm Vân phóng khoáng, cấp tiến bao nhiêu thì Nguyễn Mộng Giác bảo thủ, giữ lề bấy nhiêu.

Đây là một buổi hiếm hoi nhà văn Lê Thị Thấm Vân xuất hiện giữa đám đông. Bà từ chối tất cả mọi cuộc phỏng vấn và sống đời sống rất khép kín. Hỏi vì sao bà từ chối phỏng vấn, bà trả lời, " Những tác phẩm của tôi nói thay cho tôi. Cá nhân tôi chẳng có gì để nói cả." Nghĩ ngợi một lát, bà mỉm cười, "Có lẽ nhờ thế mà tôi giữ được chút bình an cần thiết để làm việc và giữ được hạnh phúc gia đình bé nhỏ của tôi."
Bắc Thần
03-11-05, 02:36
Mình có coi qua hình của bà LTTV. Thấy bả cũng ngồ ngộ, dễ coi. Thơ xxx của bả đọc cũng dễ hiểu, thường hay đi thẳng vào vấn đề đỡ mất công mình tưởng tượng.

Cơ mà việc bả qua Mỹ hồi 1975 mà vẫn làm nghề nhà văn thì mình thấy là hơi thất vọng. Nhà văn, nhất là văn VN, không phải là một nghề có thể coi là nghề nghiệp được. Mình nghe ai nói "Tôi là nhà văn" hay là "Tôi đang làm consultant" là mình biết ngay là họ đang đói cơm gạo.
nkali
03-11-05, 02:46
Anh Bắc, em không biết bà ấy làm nghề gì để sống, và giờ đ'eo đâu để viết lách nhưng trong tiểu sử bà ấy ghi là bà ấy đã tốt nghiệp đại học, ngành xã hội.

Anh muốn gặp bà ấy hông? Em giới thiệu cho. Chỉ sợ bà ấy yêu chồng lắm lắm, chẳng ma nào thay được chồng bà ấy đâu.
Bắc Thần
03-11-05, 03:08
Anh gặp bả làm chi? Thiếu gì em cũng thương chồng lắm lắm nhưng mà ngồi cạ chân anh dưới gầm bàn hoài anh có nói gì đâu.

Mà hôm nay anh chua ngoa phết. Anh biết. Nhưng mà chắc tại anh từ trước đến wi-giò vẫn bị dị ứng với các em, à, các cá nhân không phải đi làm mỗi ngày, không phải lo bị chủ chưởi, không phải lo tiền bảo hiểm tăng ... vân vân nhưng mà chỉ được cái viết lách lăng nhăng rồi họp mặt xuất bản sách y như bố mẹ đời í.

Muỗi!
nkali
03-11-05, 07:12
hê hê anh Bắc đừng có mà vội chê bà í nha. Lê Thị Thấm Vân được bình chọn là (nữ) nhà văn viết tiểu thuyết khó hiểu nhất, làm thơ zâm zật nhất và là có nhan sắc nhất (trong lẫn ngoài nước) đấy!

Em cũng đang mon men đi vào con đường viết lách đây, nhưng em có công ăn việc làm hẳn hoi, không sợ bị chửi thứ... đói cơm gạo, nhưng chỉ sợ bị chửi... ziếc dậy mà cũng ziếc. Dở ẹc.

Ơ mà nói chuyện văn chương chữ nghĩa với Bắc Thần thì em thà nói chuyện với gió còn hơn.

California mấy ngày nay lạnh wá. Trời tối cũng đến rất nhanh.
CBN
03-11-05, 09:37
Em cũng đang mon men đi vào con đường viết lách đây...
Bao giờ thành nhà văn nhớn rồi thì nhắn cái bút danh về đây nhé! Để các bạn lăng xê, gặm cỏ em CVB.
Gaụp2
03-11-05, 11:24
Em đọc thơ Thấm Vân, thấy mấy bài bả đề là viết cho con gái. Em thì chả có tham vọng gặp Thấm Vân làm chi, nhưng mà em tò mò rất muốn quen cô con gái của bả. Nkali giới thiệu em với nàng nhé? (little Thấm Vân)
nkali
03-11-05, 12:20
Ờ bà í có nhắc đến con gái của bà í, nhưng cơ mà thì là little Thấm Vân hình như còn đang học tiểu học thì phải. Thế Gấu dỏm có muốn gửi cốm Hà Nội sang Mẽo mỗi tháng để nuôi con gái bà í không thì nkali sẽ email hỏi bà í hộ.
Gaụp2
03-11-05, 12:52
Trăn trối

Con gái mẹ,
Yêu ai, con cứ **** họ
Ghét ai, con cũng có thể **** họ.
Khinh ai, mẹ để tuỳ ý con.

Ai quý mến cưng chiều
con luôn tử tế biết ơn
nhưng không nhất thiết phải để họ ****.

.....

Bố con biết tự sướng thân, vác cặc đi đụ tứ phương thiên hạ.
Còn lồn mẹ, cứ ủ kín để dành hiến dâng bố con đêm động phòng.
Đó là điều ngu nhất đời mẹ.

Ui chao, con gái đang vị thành niên còn đang học tiểu học mà bả đã dạy con gái thế này sao? Em không tin, em không tin!
nkali
03-11-05, 12:59
Bài đấy bà làm để chửi đám Nguyễn Vũ Khuyên về vụ tranh cãi thơ tục trên Tiền Vệ, hình rốn trên tạp chí Thơ và talawas... gì gì đấy, mình có nghe bà í nói như thế, nhưng không chắc chắn lắm.
Gaụp2
03-11-05, 13:06
Nhưng nếu little Thấm Vân mà đọc được lời thơ hằn học của bả viết cho mình như thế chắc shocked dữ lắm, nkali nhỉ?
nkali
03-11-05, 13:11
nkali đọc bài thơ ấy cũng thấy shock và cực kì phản cảm.

Ờ mà bài thơ chửi ấy đúng với tiêu đề này nhở!
Gaụp2
03-11-05, 13:18
Tặng Thấm Vân bài này:

Tâm sự với Thấm Vân

Thấm Vân ơi,
Yêu ai, Vân cứ **** họ
Ghét ai, Vân cũng có thể **** họ.
Khinh ai, xin tùy ý Thấm Vân.

Ai quý mến cưng chiều
Vân luôn tử tế biết ơn
nhưng không nhất thiết phải để họ ****.

.....

Vân thích làm thơ tự sướng thân, cứ việc tục tĩu khắp tứ phương thiên hạ
Còn little Thấm Vân, xin hãy để nàng học hết phổ thông trung học

Đó là điều quan trọng nhất đời Vân.
nkali
03-11-05, 13:22
ok ngày mai nkali sẽ email bài thơ này cho bà í nhá!