Lịch sử những nền chuyên chính Thăng Long, bàn về nhà nước và cách mạng...

Thợ đời
22-06-05, 16:35
..từ tiêu chí phát triển Thăng Long 3..

Lịch sử các forum trên Internet lúc nhúc hàng nghìn hàng vạn diễn đàn. Hầu hết những diễn đàn này xuất hiện trong một giờ, trong một tháng, không có cội rễ nào trong quần chúng, không có tư tưởng nghiêm chỉnh và vững vàng nào cả. Và lịch sử đã cho ý kiến trả lời về sự phát triển và quên lãng số phân của các trang web, diễn đàn này trong khoảng 3 đến 6 tháng, thậm chí sớm hơn.

Lịch sử phát triển của Thăng Long qua các thời kỳ, kể cả nh ững thời kỳ phân liệt của nó, có một ý nghĩa chung nhất định đối với các TLgers, thậm chí có một ý nghĩa xã hội nhất định, vì ở đây chúng ta thấy một hiện tượng điển hình về sự hình thành các nhóm trí thức riêng biệt trong thời kỳ hoang mang và tan rã.

Người ta nói lịch sử ưa châm biếm và thích trêu ngươi. Con người đề ra nhưng lịch sử lại quyết định. Trong lịch sử, điều đó thường xảy ra đối với những người, những nhóm, những phái không nắm được, không hiểu được bản chất thực sự của họ, nghĩa là trên thực tế họ thiên về những xu hướng, những tiêu chí nào. Dù sự không hiểu biết đó là thành thật hay giả tạo, thì đó vẫn là một vấn đề quy ết đ ịnh quan hệ giữa & đối với với các thành viên trong diễn đàn, t ừ đ ó quy ết đ ịnh b ản ch ất c ủa c ác th ành vi ên tham gia c ũng nh ư quy ết đ ịnh xu h ư ớng ph át tri ển n ội dung c ủa di ễn đ àn ấy.

Tiêu chí của tnxm@gaup là ủng hộ việc phát triển nội dung, tạo lập bầu không khí vui vẻ và trí tuệ , những điều và Gaup & các cộng sự cho là ở @diavn và @tathy thời kỳ cuối chưa làm được. Chưa làm được, bởi vẫn chưa giải quyết dứt khoát được về vấn đề lý luận, dân chủ hay chuyên chính. Dân chủ thì bị cho là chã hóa diễn đàn. Chuyên chính là lại bị coi là cường quyền bạo ngược dictator.

Ở tnxm@gaup, mâu thuẫn đó được giải quyết như sau. Để đảm bảo công cuộc phát triển nội dung, phải vừa chuyên chính, vừa dân chủ. Muốn vậy, cần đưa ra những định nghĩa chính xác về những kẻ thù và những biểu hiện của nó.

Kẻ thù đối với việc duy trì một không khí thảo luận cởi mở, thân thiện, trí tuệ và thư giãn, nằm ở hai thứ. Thứ nhất, là sự thô bỉ, bạo lực, hãm hại, cấm đoán và đàn áp. Về thực chất, đó là một phương pháp mang tính chất dã man của thời trung cổ, thường chỉ xuất hiện ở những diễn đàn em chã nơi các admin lạm dụng quyền hành để đàn áp thành viên.

Ke thù thứ hai, không mang tính chất dã man kiểu thời trung cổ, nhưng người ta lại thấy có nhiều mánh khóe nhất, chửi bới thô bỉ nhất, công kích cá nhân trơ trẽn nhất, nhiều thủ đoạn giảo hoạt nhất, nhiều áp lực tư tưởng nhất của các phần tử phá hoại nhằm chia rẽ, rối loạn các nội dung bài viết, làm cho các user giảm nhiệt tình cống hiến bài vở của các user cũng như mất đi cảm hứng vào sân chơi này.

tnxm@gaup, TL 3, là những người có cùng tiêu chí thống nhất như trên. Dĩ nhiên khi thành lập một hướng mới thì người ta đòi hỏi rất nhiều, nhưng với những người có tiêu chí rõ ràng như vậy, chúng ta tin họ sẽ tạo dựng lại được sân chơi thú vị và thư giãn.
Thợ đời
22-06-05, 16:37
..đến lịch sử các nền chuyên chính Thăng Long,..

Khi Gaup mở ra TL 3, rất nhiều người nhìn nhận đơn giản đó là một sự ly khai và kêu l ê n rằng thì ra là Gaup lại dỗi, rằng là các admin phải biết vượt lên trên quyền lợi cá nhân, để hàn gắn. Ngay cả một số lãnh đạo chủ chốt của diễn đàn cũng thường sa vào những lập luận kiểu như vậy ( thậm chí suy luận hết sức buồn cười về cách tìm hiểu ý chí của những xu hướng đang tồn tại ở TL ) mà chưa bao giờ đề ra một cách rõ ràng và chính xác vấn đề, thực chất vấn đề phân liệt nằm ở sự ly khai, hay là sự đi tìm những hướng đi mới để thỏa mãn tất cả những trào lưu hiện có ở TL.

Những ai am hiểu tình hình chính trị hiện tại, và không bị ảnh hưởng bởi những mối quan hệ cá nhân phức tạp, có thể để ý rằng không phải chỉ có đến tháng 6 năm 2005 vấn đề tách rời thanhnienxame@gaup ( TL 3 ) & thanhnienxame@diavn ( TL 2 ) mới được đặt ra, mà ngay cả nghị quyết 6 khi ban lãnh đạo thanhnienxame@tathy ( TL1 ) vì một số lý do, chủ yếu là sự phát triển vô tổ chức của các thành phần chã, như đ/c xchau đã nói " Nếu nội dung phò phạch như vậy thì sự tồn tại ko còn cần thiết nữa ", đã đóng cửa, khép lại một thời kỳ phát triển thăng trầm của Thăng Long, mở màn cho sự ra đời của tnxm@diavn & tnxm@gaup sau này.

Đặt ra một cách chính xác vấn đề đó, là có thể đánh đổ 9/10 lý lẽ của những người phản đối sự ra đời của thanhnienxame@gaup hoặc cho là nó có hại cho sự phát triển chung của Thăng Long. Sự ly khai là không đúng. Người ta ko ly khai với cái chỉ là phiên bản. Gaup chỉ biết đã đến lúc thực hiện cái nhiệm vụ, cái ước vọng cho cái giai cấp ngộ chữ, giai cấp viết bài, đóng góp nội dung mà Gaup là người đại diện, để giải quyết triệt để những mâu thuẫn tồn tại giữa các xu hướng ở TL từ trước đến nay.

Mâu thuẫn giai cấp tồn tại ở TL, giữa những người đóng góp phát triển nội dung và những người quản lý, giữa Gaup và Saint, giữa AV và xchau, bee ..đã có từ lâu và là những mâu thuẫn ko thể điều hòa, bởi sự khác biệt trong cách đánh giá khác nhau về những đóng góp về mặt nội dung và quản trị, dẫn đến việc đối xử với nhau, theo tôi chưa thực sự đồng lòng và thoải mái.

Và sự ức chế khi làm việc chung đó đã làm cản trở đáng kể sự phát triển lành mạnh của Thăng Long. Sự phân liệt là tất yếu. Và sự đa dạng của TL, thể hiện ở @diavn & @gaup, không phải làm phân tán yếu đi lực lượng thành viên Thăng Long mà ngược lại, sẽ giúp cho mọi thành viên TL thoải mái phát triển và tận hưởng mọi khả năng của mình và các bạn.

Có thể nói, Thăng Long phải cám ơn Gaup & cuộc cách mạng của Gaup, bởi nhờ có cuộc cách mạng lần này mà mọi người đều có dịp suy xét lại mình để làm tốt hơn. Ở cả hai bờ Hiền Lương, đã dấy lên những phong trào xưng tội, không thể nói là không chân thành. Công sức viết bài được đánh giá đúng hơn, gái được đối xử tôn trọng hơn, người ta đã bắt đầu biết khiếp sợ những lực lượng tưởng chừng nhỏ bé trong diễn đàn. Hơn nữa, việc cuốn vào một cuộc đấu tranh làm người ta quên đi những yếu kém cố hữu về mặt nội dung và củng cố lại quyền lực của hàng ngũ những người lãnh đạo ở cả hai bên. Chiến tranh luôn là liều thuốc kích thích tốt cho một nền kinh tế ảm đạm.

Là những người trung lập, chúng tôi tán thành xu hướng đa dạng hóa này. Hy vọng các anh đều sẽ thành công với lý tưởng của mình, bởi cả hai đều có những nhân tố đã & sẽ làm nên bộ mặt của Thăng Long.
Thợ đời
22-06-05, 16:37
và đằng sau những lời xin lỗi, tuyên bố, cảm động và hào nhoáng....

Gaup thành lập TL 3, mặc dù ban đầu anh được mời Thăng Long 2, bởi theo anh nó vẫn tồn tại những vấn đề chính sách có thể dẫn đến suy thoái như thời kỳ cuối của Thăng Long 1, nếu không có một cuộc cách mạng triệt để.

Sen ở lại và ủng hộ @diavn, dù ban đầu anh không hoàn toàn tán thành TL 2 và vẫn có ý mở lại TL 1 vào một hoàn cảnh thuận lợi, bởi tnxm@diavn cuối cùng đã nhận những sự thỏa hiệp và được điều hành theo triết lý của anh.

Tôi tin là Sen, Gaup đều là những lãnh tụ tốt và họ không cần phải xin lỗi.
Sen không cần phải xin lỗi, Gaup không cần phải nhận lỗi. Có thể có mục đích thu phục nhân tâm. Nhưng là những người hiểu biết, chúng tôi không bao giờ nhìn vào lời nói. Vấn đề không thể cùng tồn tại đã quá rõ ràng. Tiêu chí quản trị của các anh là khác nhau, nên con đường đi của các anh là khác nhau.

Lịch sử không làm gì hết. Nó không chiến đấu hay phân liệt ở những trận nào cả. Không phải lịch sử, mà chính con người, con người thực sự, con người sống mới là kẻ làm ra những thứ đó. Không cần viện đến những lời hay ý đẹp, những lý tưởng cao cả. Về bản chất, lịch sử Thăng Long chẳng qua chỉ là hoạt động của mỗi con người theo đuổi mục đích của chính bản thân mình.


Viết tháng 6 năm 2005
Chủ tịch hội đồng lý luận TW TL
Thợ đời
Thợ đời
02-07-05, 10:10
Một vài ý kiến về cơ cấu và việc hợp nhất hai Thăng Long..

Như trong chương " Lịch sử những nền chuyên chính Thăng Long ", có nói đến vấn đề cuộc đấu tranh giữa hai đường lối. Qua tình hình thực tế chiến đấu, đã chứng minh được sự phát triển cả hai diễn đàn theo triết lý quản trị riêng của mỗi bên mang lại sự phát triển hết sức phong phú về mặt nội dung, và không ai khác ngoài chúng ta là người được hưởng thành quả ấy. Tuy nhiên một số vấn đề vẫn còn tồn tại, vấn đề thị phần.

Chính sách những người làm quản lý tạo nên phong cách diễn đàn. Từ tiêu chí của hai diễn đàn, @diavn : vui vẻ trẻ trung, @tnxm.net : hào hoa trí tuệ sâu sắc, đã thể hiện một thực tế dễ thấy rằng : Thị phần @diavn trên các vấn đề ăn chơi ảnh ọt nhạc nhẽo tương đối tốt, còn các vấn đề tranh luận nghiêm chỉnh diễn đàn chung lại thiếu chiều sâu, nhàm chán. Ngược lại thị phần @tnxm.net được hoan nghênh nhiệt liệt ở các topic tranh luận, tâm sự, chuyện nghiêm chỉnh, thơ văn dịch thuật, bởi sự uyên thâm và trí tuệ. Còn trong các vấn đề ăn chơi ảnh ọt ta chưa phát triển và cũng chưa thấy tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vậy căn cứ trên lợi ích của các user, và cũng để phát huy các ưu thế cạnh tranh của mỗi diễn đàn, tôi đề nghị lãnh đạo các bên suy nghĩ thêm về các chương trình phối hợp hoạt động, hoặc hợp nhất, hoặc phân chia lại thị trường. Hãy tạo điều kiện để mỗi bên làm tốt nhất công việc của mình. Tôi đề xuất @diavn sẽ phụ trách các vấn đề ăn chơi ảnh ọt vui vẻ trẻ trung, @tnxm.net phụ trách các vấn đề tranh luận học thuật hào hoa trí tuệ. Nếu làm được điều đó sẽ tránh được các cuộc xung đột vô ích giữa hai bên, đóng góp vào sự phát triển chung của TL.

Đề nghị các đ/c lãnh đạo hai bên cân nhắc cho ý kiến. Nếu đồng ý về những điểm cơ bản nêu trên là ta có thể triển khai công tác đàm phán.

Chúc sức khỏe các đ/cThay mặt Ban thống nhất Thăng Long
Thợ đời