Việt Mỹ và các vấn đề bình thường hóa quan hệ 4 bên!

cùn
22-06-05, 08:39
em đọc bài phát biểu này thấy nó thẳng thắn nhất từ trước đến nay, thực sự cầu thị!


Bài phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải tại Microsoft


Thủ tướng Phan Văn Khải vỗ tay sau bài phát biểu chào mừng của Bill Gates.

Trong buổi thăm và làm việc với Microsoft, Thủ tướng đã có bài phát biểu đánh giá cao tập đoàn và mong muốn Microsoft giúp đỡ Việt Nam. Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu.

Thưa ông Bill Gates và thưa các bà các ông có mặt hôm nay, qua phát biểu của ông Bill Gates chúng tôi có thể nói là rất phấn khởi vì chúng tôi đánh giá rất cao những thành công của Microsoft đứng đầu là ông Bill Gates trong những năm vừa qua.

Thành công của ông là một điểm sáng mà khắp thế giới đều tôn trọng và khâm phục. Thành công về công nghệ cao đã đóng góp rất tích cực vào sự tăng trưởng trong kinh tế và các vấn đề xã hội của nước Mỹ và tác động rất lớn tới toàn thể thế giới. Chính vì vậy mà chúng tôi chọn Microsoft để tới thăm, đây là một trong những chuyến thăm đầu tiên tới các tập đoàn của Mỹ.

Chúng tôi rất phấn khởi với những thỏa thuận đã ký kết giữa Microsoft với phía Việt Nam chúng tôi như ngài vừa tuyên bố. Việt Nam chúng tôi vẫn còn nghèo và còn nhiều khó khăn. Nhưng Việt Nam chúng tôi cũng có quyết tâm rất lớn muốn đạt được những đỉnh cao về công nghệ, công nghệ phần mềm và công nghệ thông tin. Các cộng sự của ông đại diện ở Việt Nam, ở Hà nội cũng như ở khắp châu Á hôm qua đã phát biểu đánh giá rất tốt về con người Việt Nam.

Có thể nói, con người Việt Nam rất cần cù, năng động, sáng tạo và có những tố chất phù hợp với công nghệ phần mềm, công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay. Dân tộc chúng tôi rất hiếu học và thông minh, có thể phù hợp với khoa học, công nghệ phần mềm, chúng tôi rất giỏi về Toán, rất giỏi về Lý, chúng tôi rất giỏi về Hình học, rất giỏi về khoa học, đi thi quốc tế bao giờ Việt Nam cũng chiếm được những phần thưởng rất cao.

Có thể nói người Việt Nam có một tư duy trừu tượng rất là tốt. Chỉ có thiếu một điều nếu ông giúp đỡ thì chúng tôi sẽ thành công. Đó là điều mà hôm qua tôi đã nói với các cộng sự của ông, đấy là phải đào tạo một cách rất cơ bản. Chúng tôi có thể tiếp thu rất nhanh nhưng phải đào tạo rất cơ bản.

Tôi rất đồng ý với ông, đó là trong giai đoạn một, phải đào tạo những thầy giáo, đây là máy cái để từ đó đào tạo những người khác. Hiện nay ở Việt Nam có một phong trào là khi học xong lớp 12, người ta thường đi học thêm vi tính, ngoại ngữ, và học xong đại học cũng như vậy thế những không có cơ sở nào đào tạo một cách có hệ thống, có bài bản.

Chúng tôi chọn Microsoft để giúp đỡ Việt Nam chúng tôi sau này đạt tới những đỉnh cao về công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, Việt Nam đạt được những thành tựu đỉnh cao là có công của Microsoft và có công của ông Bill Gates. Nói tóm lại, chúng ta gặp nhau trong thời gian rất ngắn ngủi, nhưng cuộc gặp này có ý nghĩa lịch sử trong việc phát triển công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm của Việt Nam chúng tôi. Để bảo đảm phần này, tôi muốn có một đề nghị với ông Bill Gates:

Tới thời điểm này là thời điểm tốt nhất để ông tới thăm Việt Nam, cũng như chúng tôi hiện nay là thời điểm tốt nhất đi thăm Hoa Kỳ. Ông đi thăm để ông nghiên cứu, để củng cố quyết tâm, cam kết của tập đoàn Microsoft đối với Việt Nam chúng tôi. Ông đi thăm Việt Nam, chúng tôi cũng có yêu cầu thứ hai là ông và gia đình ông làm từ thiện nổi tiếng trên thế giới, nên cũng mong rằng ông đi để ông thấy chúng tôi cũng là một đất nước đáng cho ông giúp đỡ từ thiện.

Cám ơn ông Bill Gates và các vị có mặt hôm nay. Bài phát biểu của ông khiến chúng tôi rất phấn khởi.

Xin cám ơn!


Bác nào ở Mỹ xác nhận cho em phát là có bọn Tàu tham gia biểu tình chống bác Khải???
Gaup
22-06-05, 13:23
Trung Quốc thì ko biết mà có bọn Myanmar, hôm nay có một thằng Miến điện trốn vào đứng sau cái cột của khách sạn quai thẳng vào mặt một bác ở VPCP, knock-out luôn. Thằng cu bị bắt khai = tiếng Việt là nó định đánh thằng nào Miến Điện thôi. Còn có hai bác phóng viên đi ngó nghiêng bị quân cờ vàng rượt đuổi mà chạy được. Nói chung không có thương vong nào nặng nề. New York và Boston có thể sẽ khác do cảnh sát đã được thông báo trước về những việc xảy ra ở Washington.
Vĩ tuyến 17
22-06-05, 15:20
Đúng là thông tin đa chiều, mỗi nguời nói 1 kiểu, em thì được nghe lại thế này bác Gaup a. Cũng là thằng Myanmar thôi (cái này em thống nhất với bác). Tức là thằng Myanmar kia không phải là đánh bác VPCP nhà mình mà thực ra là nó cầm cái chùy sắt, quay tròn 4 vòng liên tục. Ai ngờ tay giữ không chắc nên chùy của nó vô tình bị văng ra ngoài, đập trúng vào cái cột bê tông, bắn ra ngoài 1 góc 135 độ rồi chả hiểu sao cứ nhằm thẳng nguời bác kia mà tiến.

Lúc bị bắt thì nó khai bằng tiếng Việt (cái này em cũng thống nhất với bác luôn) là nó tính toán nhầm. Tưởng 90 độ thì OK chứ 135 độ thì nó cũng công nhận là bay hơi xa quá thật

Khổ thân

:(
KeNgoaiLe
22-06-05, 16:37
Bush xỏ lá dẫn bác Khải ra sân để nhìn cờ ba que và bọn la ó đầy quanh hàng rào.
Bợm
22-06-05, 17:20
Kể cũng hồi hộp, ngóng chờ lắm chứ các bác. CNN, BCC đưa tin suốt, nhưng tổ sư bọn chậm tiến, quay bác Khải thì ít, quay bọn ba que sỏ lá cầm cờ la ó, chạy như vịt mất mẹ bên ngoài thì nhiều. Bọn BBC còn lấy ảnh một thằng bỏ mẹ nào đấy đang gân cổ hét, dương cao biểu ngữ như một người dân Irắc chân chính chống chiến tranh làm background để bình luận. Sư khỉ, bực cái thái độ. Lại còn bọn VNNet nữa chứ, đang thu âm bác Khải phát biểu thì cứ thì thào nói chuyện với nhau cả vào đấy "Tí nữa về ks cắm vào rồi mở ra cho anh xem nhé", chán chả buồn nghe.

Mà đợt này đi thu lượm được ối thứ. Mua máy bay, hợp đồng xây dựng ks tại Đà Nẵng, ký kết với Microsoft, thúc đẩy quá trình gia nhập WTO, em thích đoạn trao đổi thông tin tình báo, quân sự với nhau. Thế cũng yên tâm đi.
Gaup
22-06-05, 18:32
Bush xỏ lá dẫn bác Khải ra sân để nhìn cờ ba que và bọn la ó đầy quanh hàng rào.

Chú nhìn đơn giản nhể. Anh tưởng như thế là để....lãng du.
KeNgoaiLe
22-06-05, 20:52
Cũng đang đơn giản hiểu nền chính trị Gấu Sên đang đấu tranh quyết liệt là hình thức thông báo cho các phò phạch liệu đường ... tiến thân. Chú cắm bảng WashingtonDCPlus.net là thế nào
Gaup
22-06-05, 23:23
Về các phương pháp tranh luận thông qua ẩn ngữ và uyển ngữ anh nghĩ chú ngoài lề còn phải học rất nhiều. Đề nghị chú qua thăng long 2, bao giờ tốt nghiệp xong bên đấy rồi thì mời chú quay lại đây ta bàn tiếp.
PX150
23-06-05, 00:46
Ngày xưa vua quan nhà mình đi cống Hoàng Đế Tàu toàn phải mang của ngon vật lạ theo. Bây giờ tiện nhỉ! Qua mua Microsoft license và Boing! Thế giới biến đổi kể ra cũng nhanh!
Tun tun
23-06-05, 16:40
Về các phương pháp tranh luận thông qua ẩn ngữ và uyển ngữ anh nghĩ chú ngoài lề còn phải học rất nhiều. Đề nghị chú qua thăng long 2, bao giờ tốt nghiệp xong bên đấy rồi thì mời chú quay lại đây ta bàn tiếp.

Hài đé o chịu được

Thử cái chữ kí phát
" Phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi "
240Volts
23-06-05, 17:50
Các thanh niên TL vào đây mà xem video bài diễn văn của bác Khải
tại buổi tiệc chiêu đãi do US chamber of commerce tổ chức hôm kia.

http://www.cspan.org/ (xem mục Recent programs)
KeNgoaiLe
23-06-05, 23:55
Về các phương pháp tranh luận thông qua ẩn ngữ và uyển ngữ anh nghĩ chú ngoài lề còn phải học rất nhiều. Đề nghị chú qua thăng long 2, bao giờ tốt nghiệp xong bên đấy rồi thì mời chú quay lại đây ta bàn tiếp.

Thấy chú cắm bảng DC nên khuyên chú: Cố lên. Tư tưởng cách mạng cần mạnh bạo lên. Nói lòng vòng mãi chán lắm. Chú cũng thuộc loại tốt giống, không lẽ thua mụ evil sắt máu à . Okinawa vừa tròn 60 năm kỷ niệm ngày Nhật bại trận. 60 năm của nó cưa đôi là Việt Nam ta đã thắng trận 30 năm. Thắng thua giờ được gì ? Kinh tế của nó 60 năm, kinh tế ta cưa đôi 30 năm có bằng một nửa của nó, hay chỉ bằng 1/100. Nhục đéo tả .
Tom Sawyer
24-06-05, 14:18
Chú Kẻ Ngoại Lê, cái sự thắng bại của Nhật bủn và VN khác nhau về bản chất; diễn tiến của 60 năm và 30 năm sau cũng khác nhau về hoàn cảnh lịch sử. Vấn đề này tranh cãi mãi rồi, tiếc là cái Thảo Luận bên ttvnol nó tạch rồi, không thì anh linked chú sang đấy ngõ hầu chú có thể bổ túc vài điều. Anh tóm vấn đề lại là: NẾU, Mẽo đừng có can thiệp vào quá trình thực hiện HĐ Geneve 54; rồi sau khi hiệp thương bầu cử, cụ HCM thống nhất đất nước, Mẽo vào ngỏ ý giúp đỡ, rồi cũng đổ tiền đổ của như đổ cho Nhựt ấy, cụ không chối từ đâu. Nếu được thế, anh nghĩ là bây giờ chú léo phải nhục léo tả.
Chú dẫn lời cụ Ma nhát ma ra đây, anh cũng hiểu ý chú. Nhưng mà thời thế mỗi đất nước nó khác lắm, vả lại cụ nhát ma lại léo năng động bằng cụ HCM nhà mình, đâm ra lại được phong thánh bởi cái thuyết "bất bạo động".
KeNgoaiLe
24-06-05, 19:57
Luận điệu của chú là chạy tội ... mình. Người Việt hay tìm một lý do bên ngoài, một người khác, một thế hệ khác, một lỗi lầm khác, để lý giải một sự kiện mà mình là người liên hệ trực tiếp. Tại sao không chính mình tham gia vào thay đổi những gì mình có thể thay đổi .

Nói mãi đã nhiều rồi, khuyên các chú đừng nhìn ai, trông chờ ai cả. Thấy cái gì không được, tự tay mình thay đổi. Ku Gaup đã mót được chiêu pragmatism của Mẽo, nói là làm. Chơi không được là ra mở hàng hiệu mới. Đây là một thái độ mà người Việt nên inject vào trong cái đầu là vừa. Thay máu đi là vừa. Mấy thằng Tây nhét vô đầu dân ta 100 năm cà phê cà pháo ngủ trưa ngồi bàn giấy nên VN mới ngủ trưa, ngồi bàn giấy cà phê cà pháo tụt mẹ nó cả trăm năm so với thế giới hiện nay

Trong tinh thần cách mệnh "Nói Là Làm" của ku gaup, các chú cũng nên học theo cái tinh thần "Làm Theo Lời Nói" của em Leyna: đây là lời em Leyna vào online trực tuyến với đồng bào VN, phát biểu nhân bác Khải sang thăm bác Bush:

Muốn nghía em Leyna thì vào đây:
http://www.laedc.org/data/events/2004eddy.shtml
http://websterjournal.collegepublisher.com/media/paper245/news/2004/03/24/Culture/Webbies.See.New.Horizons-639763.shtml
http://kcal9.com/bios/local_bio_157192838/
http://www.leynanguyen.bravehost.com/
http://www.vov.org.vn/2005_01_15/english/baituan/phongcachsong.htm

Câu hỏi 11: Dưới cái nhìn của 1 người truyền thông , chị có cảm nghỉ như thế nào về sự bang giao US-Viet Nam và sự hiện diện của ông Phan Van Khải tại Hoa Kỵ Xin cám ơn chị(Nguyen-Canadian Forces Base PPCLI)

Trả lời: Leyna xin phép trả lời câu hỏi này bằng tiếng Anh để sự trình bày được chính xác:
I think the Prime Minister's visit is a natural progression of history. It was never a matter of "IF", but "WHEN" such a visit would take place.
I understand there are a lot of people who do not agree with his visit; some war wounds never heal. Although I cannot fully understand their passion because I was very young when the war ended, I respect their opinion.
Regardless of what we think of the Vietnamese government and its politics, we must think of the citizens of Vietnam. I could only hope that as the country makes progress, the "little people" will benefit.

Câu hỏi 6: Hi, Leyna. Nếu chế độ XH VN hiện nay ... , khi đó tôi tin rằng ở VN sẽ có các Chương trình TV tư nhân. Vậy nếu được mời, bạn có về VN để làm việc không? Được biết là bạn đã tổ chức hôn lễ của mình tại quê nhà, vậy đây là lần về Quê thứ mấy? bạn có thấy Quê hương có gì khác trong suy nghĩ của mình trước khi về thăm không? Chào bạn, chúc bạn hạnh phúc.(HVT-Ha-Noi Vietnam)

Trả lời: Leyna nghĩ Leyna không có đủ khả năng để làm xướng ngôn viên cho một chương trình nói tiếng Việt. Leyna đã về VN bốn năm lần để thăm gia đình và làm việc từ thiện qua chương trình Love Across The Ocean do Leyna sáng lập. Trước khi về VN Leyna nghĩ VN rất nghèo, và sau khi về, Leyna thấy đúng là VN rất nghèo, nhưng rất giàu tình cảm. Cám ơn câu hỏi của bạn!

Câu hỏi 24: Thua co , co da ve VN nhieu lan , co nghi the nao ve xa hoi VN hien tai ..Cam on co (tran binh Dai-garden grove, CA)

Trả lời: Cảnh nghèo của dân mình, cảnh trẻ em không được đi học đã là những điều làm cho Leyna xúc động để khi trở về Mỹ cố gắng tạo cơ hội để giúp đỡ dân mình bên đó.
Trojan
26-06-05, 02:02
Anh nghĩ tuổi trẻ VN cũng khổ nhất thế giới. 4 ngàn năm lịch sử vật lộn với đủ thứ giặc : Đói, Dốt và Ngoại xâm. Đến giờ vẫn đang trong sự mò mẫm.

Trong khi TN VN đang mò mẫm khổ sở tìm cái ăn ngon, thì bọn TN Tây nó đang đòi được fuck ngon. Hôm nay anh xem báo thấy nó bảo bọn thanh niên Pháp nó biểu tình đầy Paris đòi hợp pháp hóa vấn đề đồng tính (gay và lesbiens).

Trên Thế giới, TN VN là những người hay nói đến chính trị và sex nhất, nhưng chỉ quan tâm mồm : Oral politics and Oral Sex.
Trojan
26-06-05, 02:15
Anh có đọc một số tài liệu thì thấy Bác Hồ ngay từ đầu đã muốn bắt tay Mỹ rồi, nhưng nó đếch bắt. Vì hồi đó nó đếch biết Bác Hồ có ảnh hưởng như thế nào ở VN hơn nữa nó lại biết cụ là người CS. Tuy là CS nhưng cụ không được Xtaline ưa thích vì cụ có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, trong trái tim cụ chỉ có dân tộc VN mà thôi. Sau này do Mỹ ủng hộ Diệm nên cụ mới nghiêng hẳn về phe CS.

Cái việc theo CS chỉ là phương tiện để đạt mục đích, chú không phải là mục đích, bởi vì thời điểm đó CS là chỗ bấu víu duy nhất cho cụ. Mục đích của cụ là : Nước ta hoàn toàn độc lập; dân ta hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm ăn ào mặc, ai cũng được học hành,....Cụ không ủng hộ chủ thuyết của Mác : Thế giới Đại đồng, không giai cấp, không quốc gia,...Cũng chính vì CS nửa vời nên sau này Bác rất trọng dụng tầng lớp trí thức tư sản,...đến khi bác già yếu và mất thì thế hệ kế tục bác mới đánh trí thức, tư sản triệt để như vậy (cái này cũng là do phía Liên Xô, Trung Quốc chỉ đạo )

Cho nên cái việc bắt tay với Mỹ ngày nay cũng năm trong tư tưởng của Người.

Anh nói thế cũng có khi không phải, cho nên các chu tha đừng chửi anh, nhở.
Gaup
26-06-05, 02:50
Chú Kẻ Ngoại Lê, cái sự thắng bại của Nhật bủn và VN khác nhau về bản chất; diễn tiến của 60 năm và 30 năm sau cũng khác nhau về hoàn cảnh lịch sử. Vấn đề này tranh cãi mãi rồi, tiếc là cái Thảo Luận bên ttvnol nó tạch rồi, không thì anh linked chú sang đấy ngõ hầu chú có thể bổ túc vài điều. Anh tóm vấn đề lại là: NẾU, Mẽo đừng có can thiệp vào quá trình thực hiện HĐ Geneve 54; rồi sau khi hiệp thương bầu cử, cụ HCM thống nhất đất nước, Mẽo vào ngỏ ý giúp đỡ, rồi cũng đổ tiền đổ của như đổ cho Nhựt ấy, cụ không chối từ đâu. Nếu được thế, anh nghĩ là bây giờ chú léo phải nhục léo tả.
Chú dẫn lời cụ Ma nhát ma ra đây, anh cũng hiểu ý chú. Nhưng mà thời thế mỗi đất nước nó khác lắm, vả lại cụ nhát ma lại léo năng động bằng cụ HCM nhà mình, đâm ra lại được phong thánh bởi cái thuyết "bất bạo động".

Bác, nói nếu thế không được. Nếu Mỹ nó không có ý đồ là sẽ nhảy vào can thiệp, thì đã không có hiệp định Geneve ngay từ đầu. Phải ký hiệp định này cũng là cách xử ép, vì sau ĐBP, Pháp đã quá sẵn sàng để về nhà, và VM thừa sức để tiếp quản.

Vấn đề lúc đó là câu hỏi lớn, kiểu như nếu bỏ thăng long đi thì sẽ đi đâu vậy. Vì tư tưởng là dân chủ giải phóng nhân dân, không thể không đi cùng phe với các ông lớn bảo trợ cho phong trào này và thế là nghiễm nhiên phải coi kẻ thù của bạn là kẻ thù. Mình là nước nhỏ bị ép trong mâu thuẫn của các phe lớn trên thế giới lúc đó. Em đồng ý hoàn toàn là HCM chỉ quan tâm đến dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh, các thứ khác chỉ là phương tiện của ông để đạt được mục đích đấy. Tiếc là người dưới và người sau, không phải ai cũng chia sẻ được tầm nhìn đấy, hơn nữa cũng có những người đối lập cho rằng có những con đường khác tốt hơn. Kiểu những người bôn sệt và những người men sệt thời cách mạng tháng Mười ở Nga, kiểu các admin đa số và các admin thiểu số ở TL trong thời cách mạng tháng Sáu.

Vấn đề rất phức tạp, em ủng hộ thảo luận miễn là mọi người cố gắng có cái nhìn khoa học, cân bằng, cởi mở không định kiến và không nói những thứ có thể làm ảnh hưởng đến access đến diễn đàn từ Việt Nam. Tất nhiên là nếu TNXM bị firewalled em có thể nhờ mở ra ngay, nhưng như thế lại phải mất công nhờ vả, phỏng ạ?
240Volts
26-06-05, 02:55
Cái thuyết cụ Hồ là dân tộc chủ nghĩa chứ không phải CS nổi lên từ dạo đổi mới, gần đây đang là mốt.

Chú Trojan viết làm tớ nhớ đến một cuốn sách đọc đã lâu, hình như tên là Romancing Vietnam. Cuốn này do một tay người Anh viết, kể lại chuyến đi dọc VN của hắn đâu như năm 88, sau đổi mới một vài năm. Viết rất hóm. Đoạn hắn kể chuyện gặp Nguyễn Huy Thiệp làm tớ cười lăn xuống đất. Có một đoạn tay này kể chuyện một mình lặn lội đến thăm hang Pắc-bó, nghe nhân dân địa phương kể chuyện cụ Hồ đặt tên suối Lê Nin, núi Các Mác, hắn mới bình luận là chỉ có cộng sản gộc mới tức cảnh sinh tình dùng hai cái tên như thế.

Tha cho chú Trojan lần này.
Gaup
26-06-05, 03:10
Cái thuyết cụ Hồ là dân tộc chủ nghĩa chứ không phải CS nổi lên từ dạo đổi mới, gần đây đang là mốt.

Chú Trojan viết làm tớ nhớ đến một cuốn sách đọc đã lâu, hình như tên là Romancing Vietnam. Cuốn này do một tay người Anh viết, kể lại chuyến đi dọc VN của hắn đâu như năm 88, sau đổi mới một vài năm. Viết rất hóm. Đoạn hắn kể chuyện gặp Nguyễn Huy Thiệp làm tớ cười lăn xuống đất. Có một đoạn tay này kể chuyện một mình lặn lội đến thăm hang Pắc-bó, nghe nhân dân địa phương kể chuyện cụ Hồ đặt tên suối Lê Nin, núi Các Mác, hắn mới bình luận là chỉ có cộng sản gộc mới tức cảnh sinh tình dùng hai cái tên như thế.

Tha cho chú Trojan lần này.

Bác, mới nổi lên ở Việt Nam không có nghĩa là mới sinh ra. Chính HCM cũng nói rằng tôi chỉ mong dân tộc tôi được độc lập, nhân dân tôi được hạnh phúc - và vì muốn việc này xảy ra nhanh mà HCM chọn đi theo quốc tế 3 chứ không ở lại với quốc tế 2 hay thỏa hiệp với nhóm 2.5. Về vấn đề này cụ thể hơn em xin nhường cho trưởngban tư tưởng và lý luận Thợ đời.

HCM đầu tiên là một người theo chủ nghĩa dân tộc. Điểm khác biệt lớn nhất, đáng để tâm nhất là việc HCM không ủng hộ hoặc không mặn mà lắm với chủ trương của chủ nghĩa Lênin định hướng Xít ta lin là mở rộng phong trào cộng sản ra toàn thế giới. HCM là một người đến từ một nước thuộc địa và ông hiểu cảm giác của một người bị nô lệ bị áp đặt tư tưởng lên mình. Một phong trào cộng sản thế giới là một tham vọng mang tính bành trướng và đế quốc về tư tưởng, và HCM để nhất quán, chắc chắn không ủng hộ hết mình quan điểm này.

Đặt tên suối Lênin, hang Các mác chứ không đặt tên rừng stalin là cũng có ý của ông, vì Stalin chính là người mang chủ trương bành trướng vào tư tưởng giải phóng người nghèo của Lênin. Lênin là một người cộng sản của nước Nga, Stalin là một bạo chúa muốn áp đặt lý tưởng của mình lên thế giới.
240Volts
26-06-05, 03:37
Tớ không phản đối chuyện cụ Hồ yêu nước, và là một nhà cánh mạng thực tiễn. Nhưng cụ Hồ cũng là một người CS. Tớ chỉ buồn cười, thậm chí thấy hơi trớ trêu là bây giờ, kể cả ở trong nước, người ta cố tìm cách giảm cái tính CS của cụ đi mà nâng cao tính dân tộc lên!
Gaup
26-06-05, 03:55
Bác, bác đừng thấy chuyện đấy có gì buồn cười. Câu hỏi và quan điểm này được hỏi và được chấp nhận bởi nhiều nhà Việt Nam học và nhà nghiên cứu về Hồ Chí Minh ở cả trong và ngoài nước. Điều em thấy buồn cười là bác lấy mấy câu tán phét ba xạo vớ vỉn của một anh Tây ba lô thiếu hiểu biết ra để phản đối những vị học giả xuất sắc trên thế giới kia. Bác hỏi em là gì mà tại sao dám gọi tay người Anh kia là 3 xạo? Em bác chỉ nghe qua là biết từ cái cách tay đó nhìn suối Lênin thì thấy suối Lênin, nhìn hang Các Mác thì thấy hang Các Mác, mà không nhìn thấy vị trí của chúng trong một bức tranh toàn cảnh vô cùng, em nhắc lại, vô cùng rộng lớn của thời đại và lịch sử. Mấy câu ba láp kia em đề nghị bác vứt vào sọt rác cho xong, phỏng ạ? Nếu thằng Tây đấy nghe kể về việc HCM đặt tên cho một đảo ở vịnh Hạ Long là đảo Titov, tên một nhà du hành vũ trụ Liên Xô khi sang thăm Việt Nam đã đến đảo đó nghỉ cuối tuần với ông, thì chắc nó sẽ kết luận là Việt Nam là nước có tham vọng chinh phục toàn bộ vũ trụ nữa và bác em chắc sẽ tin ngay nó chỉ vì nó là người Anh và viết quyển sách gây cười làm bác em ngã từ giường xuống đất, phỏng ạ?

Khi xem xét các vấn đề lịch sử nhất thiết phải đặt chúng trong tương quan chung vào thời điểm lịch sử của nó, và vì thế phải cố tái tạo lại những điều kiện lịch sử đó trong tâm tưởng một cách trung thực nhất có thể có. Mọi outcome đều là best outcome. Về vấn đề này em bác sẽ trình bày kỹ hơn trong một vài thảo luận nổ đĩa sắp tới ở TNXM.net. Mời độc giả đón xem.
240Volts
26-06-05, 04:20
Tất nhiên tớ không định lấy bình luận của anh Tây đó ra làm dẫn chứng. Nhưng tay đó không ba xạo đâu nhé. Nếu có thời gian chú nên tìm đọc. Như tớ đã nói, văn phong rất hài hước, nhưng hắn ta có những nhận xét rất sắc sảo về xã hội và con người VN thời đó.

Quay về chuyện cụ Hồ. Mấy câu về nghiên cứu lịch sử của cậu đọc thấy quen quen, nói xin lỗi cụ Hồ, mấy chú tự viết biography để biện hộ cho mình thuộc nhất mấy câu đấy. Tớ chờ xem cậu có ý gì mới không.
Tia
26-06-05, 04:25
Cá nhân em thì lại đếch hiểu vì sao nhân dân ta lại mừng rỡ thệ. Mỹ nó bỏ cấm vận Việt Nam thì vì sao nhân ta lại phại mừng rợ thệ, nó bắt tay với ta thì vì sao ta phải mừng rỡ thệ. Cấm vận hay không là do nó quyết định, rồi bỏ cấm vận hay không lại là nó quyết định. Có gì đâu phải mừng rợ. Chuyện nó chỉ có vậy thôi các bác ợ. Thế kỵ này là thế kỵ chống khủng bố cơ, tương lai của Mỹ và nhân loại là chống phá và tiêu diệt khủng bố. Mà Việt Nam mình thì chỉ là nước cờ Mỹ đi, để chứng tỏ là lợn mới, áo cưới, hòa bình, dịu dàng xóa bỏ đau thương thù hận, nhìn về một tương lai tương sáng hơn cho cả hai quốc gia. Nhưng vốn dĩ là để xoa dịu lòng dân Mỹ. Ơ còn có giúp Việt Nam không thì phải đợi đàm phán WTO mới biết nhỉ. Đợi đến 2006 Bush sang Việt Nam, Bill Gates sang Việt Nam, thì chúng mình lại mang các nạn nhân da cam, rồi cựu chiến binh ra để biểu tình đòi bồi thường chiến tranh nhỉ.

Thôi thì mình là khách, sang nước bạn chơi, được các bạn đón tiếp cũng chu đáo, thì đoàn chúng ta cũng nên tỏ ra mừng rỡ, chứ mấy đứa con nít Tom Soya Sauce, mấy anh chăn ngựa thành Trojan, mấy anh thợ điện 240 Volts cũng cứ mừng rỡ thệ.
Gaup
26-06-05, 04:45
Tất nhiên tớ không định lấy bình luận của anh Tây đó ra làm dẫn chứng. Nhưng tay đó không ba xạo đâu nhé. Nếu có thời gian chú nên tìm đọc. Như tớ đã nói, văn phong rất hài hước, nhưng hắn ta có những nhận xét rất sắc sảo về xã hội và con người VN thời đó.

Quay về chuyện cụ Hồ. Mấy câu về nghiên cứu lịch sử của cậu đọc thấy quen quen, nói xin lỗi cụ Hồ, mấy chú tự viết biography để biện hộ cho mình thuộc nhất mấy câu đấy. Tớ chờ xem cậu có ý gì mới không.

Bác, nếu không định lấy làm dẫn chứng thì bác em đưa ra để làm gì ạ? Nếu không làm dẫn chứng sao bác không để vào trong chữ ký ở dưới cho em? Mà nếu không để làm dẫn chứng, thì cái gì của bác làm dẫn chứng cho quan điểm của bác? Nếu chưa có tí dẫn chứng nào để chứng minh cho quan điểm của bác, thì đề nghị bác đưa dẫn chứng trước khi em có ý gì mới.

Ý mới của em thì nhiều lắm, nhưng ý mới chỉ nảy ra khi gặp một chú nội công tốt, nói gì cũng có dẫn chứng đàng hoàng. Mấy quyển sách kể chuyện đi chơi viết hay hài hước em bác hồi trẻ còn thích đọc, chứ giờ chỉ thích ném vào thùng rác.

Thế nào mà bác em đi khen thằng Tây ba lô viết sách duyên dáng diệu kỳ nhưng lại chê các câu gì mà người tự viết tiểu sử tâng công mình là hay nói. Quan niệm của bác chẳng nhất quán tí gì, bác chỉ tin những gì bác thích tin thôi, phỏng ạ?

Giờ bác đưa dẫn chứng, phân tích đàng hoàng, đứng nói mấy thằng này hay mấy thằng kia nói thế. Thể hiện mình biết cách lý luận, deductive reasoning cái đi, rồi em với bác chiến vụ này. Cái kiểu bác ám chỉ HCM viết sách tự đề cao mình, em hỏi bác nghe tin đấy ở đâu? Bác lại đọc lẻm nhẻm mấy trang web nói rằng HCM lấy tên Trần Dân Tiên viết về đi đường vừa kể chuyện phỏng ạ? Chuyện này, hoàn toàn không thể khẳng định được, mà nếu có, như em đã dặn bác từ trước là phải xem xét nó trong hoàn cảnh lịch sử của nó, chứ không thể ngồi giờ mà nghĩ lại ồi xấu quá chán quá được. Em thấy trình bác lý luận còn kém, phân tích còn chậm và nhiều cảm tính. Bác thấy thế nào?

Tia, nó cấm vận mình thì làm khó mình, nó bỏ cấm vận mình là thuận lợi cho mình. Mình reo vui không phải vì mình biết ơn nó, mà là vì những khó khăn của mình đã được giảm bớt
240Volts
26-06-05, 05:36
Lúc tớ kể chuyện thằng tây kia thì chả tranh luận với ai cả. Bây giờ chú hung hăng đòi chiến thì tớ sẽ chiều, vì thế tớ nói tất nhiên sẽ không dùng cái truyện của thằng tây kia. Khổ. Thằng bé chậm quá, nói gì cũng phải giải thích từ đầu đến chân.

Cái vụ Trần Dân Tiên thì quả thực lúc viết mấy câu về biography tớ đang nghĩ đến một tay khác. Bây giờ chú nói mới nhớ ra, tự thấy mình thâm tệ. Lại nói về dẫn chứng, cái xứ VN ta và nhất là DCSVN quang vinh của ta nói chung là cái gì quan trọng thì hé miệng bảo nhau. Như cái Z30 của bác Đỗ Mười ý, bây giờ bảo tìm cái giấy bác ý bảo phải làm thế thì chịu. Vậy nếu không tin ông DDT thì thôi rồi, chả có bằng chứng gì sất chú gấu ạ.
Gaup
26-06-05, 05:44
Hờ hờ bác, nói kiểu đấy thì đánh đổ nhau phỏng ạ? Em hỏi bác dẫn chứng đâu bác bảo không có, nhưng kết luận thì bác vẫn đưa ra ào ào. Chẳng lẽ việc gì cũng không có dẫn chứng hết? Hay bác chờ tìm cho ra những việc có dẫn chứng đàng hoàng trình bày xong rồi hẵng kết luận? Chứ không giờ em nói gì dở hơi về bác, bác thế này thế kia, xong bác hỏi ai cho phép cậu nói tôi thế, bằng chứng đâu? Em có bảo là cái kiểu Việt Nam nó thế, bác không vừa ý kính chuyển bác đi gặp anh Z130 à?

Báo chí Việt Nam nói chung nhưng đặc biệt là báo chí hải ngoại, và đặc biệt là báo chí do anh em lưu vong Đông Âu làm, chuyên để phục vụ các thành phần ít học không thích lý luận nhưng lại thích vỗ đùi ngồi bàn chuyện thế con bà nó sự nên toàn nói câu nào ra chắc câu đấy, vì làm gì có ai vặn chúng nó đâu, phỏng ạ? Em thì nghĩ thế này, bác mà nói đúng, dù không thích em cũng phải tâm phục khẩu phục cúi đầu lắng nghe. Bác mà nói sai, dù em có thích những thứ bác nói đến đâu, em cũng buộc phải bảo thôi thôi bác nghỉ đi cho khỏe, tranh luận chứ không phải đánh zắm rong mà không cần giai điệu chỉ cần cảm tính và lực xịt mạnh.
240Volts
26-06-05, 06:18
Ok, thế chú thích anh lấy dẫn chứng gì ? Cụ Hồ không phải là CS à? Tớ có thể cho chú dẫn chứng về các cuộc thanh trừng những người thuộc Quốc tế thứ 3. Hay là vai trò của cụ Hồ trong cải cách ruộc đất. Chỉ e là mấy chuyện này "nhạy cảm".

Hay là dẫn chứng Trần Dân Tiên chính là cụ Hồ? Chả cần báo chí Đông Âu gì, anh cho chú báo VN hẳn hoi. Chú tìm đọc

Hà Minh Đức, "Những tác phẩm văn học của chủ tịch Hồ Chí Minh" (Literary Works of President Ho Chi Minh), tạp chí Khoa học xã hội (Social Study) , HN, đọc trang 132-133.

Xong rồi hẵng ra bi bô tiếp.
giangthu
26-06-05, 06:24
Hồ Chí Minh, kính nhi viễn chi
kính nhi cận, kinh giả.

Hồng Giáng Thu
Gaup
26-06-05, 06:28
Bác em, bằng chứng của bác bằng sách Hà Minh Đức khéo phải xem lại. Em có bằng chứng khác là các ghi chép của ông Vũ Kỳ mà đến giờ này còn quá nhạy cảm để công bố. Em chỉ nói đơn giản là chưa thể khẳng định được, và nếu có thể khẳng định cũng phải đặt nó trong bối cảnh lịch sử của nó. Không thể nhìn sự việc quá khứ bằng lăng kính hiện tại được.

Về cái gọi là bằng chứng của bác nhớ, về những cái gọi là thanh trừng những người trong quốc tế 3, chỉ khẳng định chứ không phủ định lập luận của em rằng HCM là người dân tộc, và đã là một người dân tộc thì không thể dung túng những người mà trong khi nước vẫn mất nhà còn tan lại đem thân đi rêu rao quốc tế đại đồng làm tay sai cho Sít ta lin được. Việc nước Việt phải là việc trước tiên, xong rồi nếu cần mới tính chuyện làm cách mạng thế giới chứ không phải làm cách mạng thế giới xong rồi mới để thế giới đại đồng giải phóng dân tộc mình khỏi ách thực dân, nhân dân mình khỏi kiếp nô lệ được. Bác suy nghĩ kỹ xem.

Chuyện cải cách ruộng đất bác cũng xem lại cho kỹ là tại vì rằng sao và ai là người kịch liệt phản đối chuyện làm cải cách quá sớm và quá tàn bạo như Trung Quốc ép? Đừng nhìn nhận HCM như một người có toàn quyền quyết định vì đằng sau ông cũng có một nhóm những người khác (những người em gọi là đồng thời và ở dưới trong bốt đầu) không hoàn toàn đồng ý với tầm nhìn chiến lược và lâu dài của ông.

Bác, nói chung, chưa đủ trình nếu đi quốc tế giáo sư Hà Minh Đức và mấy sách báo ba lăng nhăng bán 10 ơ rô một quyển ở chợ Việt khắp châu Âu. Người có trình, tranh luận phải có kiểu khác, nghe cái là biết dù chửi vung thiên địa giống in thằng ăn cắp kiểu em đang làm.
giangthu
26-06-05, 06:47
"Chúng ta đánh Mỹ là đánh hộ cho Liên Xô, đánh hộ cho Trung Quốc"
"Trung Quốc chỉ giữ hộ Trường Sa và Hoàng Sa cho Việt Nam chúng ta"

Em không đề tên tác giả nhưng nguyên văn nó đại loại là như thế.

Những câu như thế là mẫn cảm muôn đời chứ đâu phải một đời. Em có tài liệu đăng trên báo Việt Nam của hai câu này, một tờ vào năm 1976, một tờ vào năm 1967 ở ngoài Bắc. Em mà em bán đấu giá hai trang này trên ebay là em kiếm được nhiều tiền quá sức. Ba em giữ lại như là đồ sưu tập.
Gaup
26-06-05, 06:51
Câu một nghe giống như là cả câu cảm thán chua chát quá.
Câu 2, tạm thời ngoài tầm phủ sóng. Sẽ bàn đến sau được không em? Sau khi các bạn đồng ý xong về việc HCM đầu tiên là người CS hay người DT. Thời đó còn thời trước trong và sau oánh Pháp, em và bác Bắc và nhiều người khác đều chưa có điều gì phản cảm.
thayboibeo
26-06-05, 12:50
"All men are created equal. They are endowed by their Creator with certain inalienable rights, among these are Life, Liberty, and the pursuit of Happiness."

Thiết tưởng một người "cộng sản gộc" sẽ không bao giờ trích dẫn lời văn của một quốc gia được liệt vào hàng đế quốc trong tuyên ngôn độc lập của đất nước mình.

Cũng như tên nước đầu tiên là Việt Nam "DCCH" chứ chưa phải là "CHXHCN." Còn nhiều chi tiết khác như việc Bác trọng dụng các tầng lớp trí thức tư bản yêu nước từ trong nước và nước ngoài. Những điều này hoàn toàn khác với những chính sách CS hardcore của Liên Xô hoặc Trung Quốc.

Kết luận: Bác Hồ: CNDT > CNCS
nkali
26-06-05, 13:23
"All men are equal!" Shi-t. Đứa bé này sanh ra là con của Bill Gate. Đứa bé kia sanh ra ở khu Harlem mang trong mình mầm mống AIDS, có equal thật không? Những câu nói đại loại nghe như mê sảng nữa là, tôn giáo nào cũng dạy con người làm điều tốt, thế sao có lịch sử thánh chiến. Và nữa, người già bao giờ cũng đúng, cũng khôn ngoan... Ông nội tớ suốt đời mê gái mê cờ bạc mê ruợu chè, gặp tớ ngoài ngỏ ỗng cứ tưởng tớ là con bà hàng xóm!
Gaup
26-06-05, 13:49
Bác nkali ơi, bác không biết đọc sao, equal in the eyes of the Creator khác với có hay không có aids, có tiền hay không có tiền - Tây phương coi các quyền cơ bản của con người là do thượng đế ban tặng, ko phải của họ mà tự lấy đi (phê bình tự sát) và cũng ko phải của người khác nữa. Cái đấy ai cũng đồng ý, khúc mắc duy nhất là định nghĩa thế nào thì gọi là con người thôi. Cái đấy trông thế mà phức tạp ra phết.
nkali
26-06-05, 14:06
bạn gấu, tớ gõ sót created.
Con nguời sinh ra đã là không bình đẳng rồi. Bởi thế phải luôn luôn đấu tranh, đấu tranh, và đấu tranh! copy@ thỏ đói.
Trojan
27-06-05, 01:55
Hôm 19/5, nhân chuyến công tác tại Paris, anh có mang vòng hoa đến viếng bác tại đài tượng niệm bác ở Paris. Đến đây, càng thấy người vĩ đại mà khiêm nhường giản dị biết bao:
http://i21.photobucket.com/albums/b300/Trojanecp/tuongbac-montreuille.jpgCái thuyết cụ Hồ là dân tộc chủ nghĩa chứ không phải CS nổi lên từ dạo đổi mới, gần đây đang là mốt.

Chú Trojan viết làm tớ nhớ đến một cuốn sách đọc đã lâu, hình như tên là Romancing Vietnam.
giangthu
27-06-05, 03:11
Em đặt tên cho bức hình trên là:

Đại cán giấu mặt

Mời tiếp
Mime
27-06-05, 04:44
tớ có cái này, đồ đi cọp thôi, nhưng các bạn đọc thử xem nhé, coi như làm ref.

Đây là bài giới thiệu quyển sách rất nổi tiếng về tiểu sử Bác Hồ của William *. Duiker. Đây được coi là tác giả có uy tín nhất chuyên nghiên cứu về tiểu sử của Bác. Quyển này đã được dịch ở Việt Nam nhưng không phổ biến rộng rãi. Hình như ở Bộ Ngoại giao dịch thì phải, hay ra phết (tớ đã được đọc). Chắc nhiều bạn chưa được đọc quyển này nên tớ đưa lên đây bài giới thiệu cuốn sách này của tác giả Hà Giang. Bài viết rất khách quan và có giá trị khoa học. (http://www.giaodiem.com/doithoaiII/Hagiang_hcm.htm)

Đọc sách “Hồ Chí Minh” của William *. Duiker:
Nghi vấn và Sự thật -Một trong những nhân vật lịch sử Việt Nam cận đại mà tên tuổi, đời tư, sự nghiệp, và hoạt động đã và đang trở thành đề tài của nhiều tranh cãi là Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đối với những người có suy nghĩ nghiêm túc, dù nhìn ở khía cạnh nào và dù có bất đồng ý kiến, người ta cũng công nhận một điều rằng ông là một trong những nhà hoạt động chính trị có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên trường chính trị quốc tế. Trong năm vừa qua, tờ tuần san TIME đã bầu ông là một trong một trăm nhân vật của thế kỷ 20.

Nhưng trong suốt thời gian kể từ ngày Pháp và Mỹ tham chiến ở Việt Nam cho đến ngày ông qua đời năm 1969, tiểu sử và cuộc đời của ông hầu như bị che đậy trong màn bí ẩn, huyền thoại. Trong một cuốn sách tiểu sử về ông Hồ, xuất bản vào năm 1967, Nhà báo người Pháp Jean Lacouture viết: 'Tất cả mọi điều mà người ta từng nghe biết về cuộc đời ông Hồ trước năm 1941 là chắp vá, rời rạc, nằm trong vòng nghi vấn và phỏng đoán.' Cộng thêm vào sự chấp vá là những thông tin thiếu trung thực do những người ái mộ ông và những người không ưa thích gì ông tung ra đã gây ra không ít ngộ nhận và gây nên tình trạng lẫn lộn thông tin. Một số người Cộng sản Việt Nam thì cố tình huyền thoại hóa về cuộc đời hoạt động của ông. Ngược lại, những người chống cộng hay chống lại đường lối ông Hồ đã theo đuổi thì tìm mọi cách bôi nhọ, xuyên tạc đời tư và sự nghiệp cách mạng của ông. Có lúc người ta phải lắc đầu không biết tin ai, và phải trông nhờ vào các học giả nghiêm túc gốc Tây phương để có một cái nhìn công bằng và khách quan hơn về ông Hồ.

Sự chờ đợi đó đã được đáp ứng bằng cuốn sách của William *. Duiker có tựa đề đơn giản là 'Ho Chi Minh' mới vừa xuất bản vào cuối năm 2000. Đây là một cuốn tiểu sử đồ sộ, có tầm cỡ hàng đầu ở hải ngoại do một nhà sử học chuyên nghiệp biên soạn. Soạn giả đã bỏ ra 20 năm để thu thập thông tin về ông Hồ qua phỏng vấn, và góp nhặt tin tức từ các văn khố và hồ sơ tình báo của Pháp, Anh, Trung Quốc và Quốc tế Cộng sản, cho đến các văn thư lưu trữ của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội. Ông Duiker là một giáo sư sử học thuộc Trường Đại học Penn State (Mỹ). Ông chuyên nghiên cứu lịch sử Đông Nam Á châu, và là tác giả của một số cuốn sách về chủ đề này.

Bài viết này chỉ có mục đích khiêm tốn là điểm qua vài nét chính về sự nghiệp cách mạng và một số vấn đề liên quan đến đời tư của ông Hồ. Vì là một bài điểm sách, bài viết chủ yếu dựa vào thông tin của ông Duiker trong cuốn sách vừa kể, và một số thông tin trong cuốn “Trong Cõi” (Nhà xuất bản Trăm Hoa, California, 1993) của sử gia Trần Quốc Vượng.

Nguyên quán và thời niên thiếu

Như nhiều người trong chúng ta biết, quê hương ông Hồ Chí Minh quê xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông tên thật là Nguyễn Sinh Cung, con ông Nguyễn Sinh Sắc, và cháu nội ông Nguyễn Sinh Vương.

Năm 1863, bà Hà Thị Hy, vợ thứ hai của ông Nguyễn Sinh Vương (còn có tên là Nguyễn Sinh Nhậm) hạ sinh một người con trai, được đặt tên là Nguyễn Sinh Sắc [1]. Vợ cả ông Vương đã chết trước đó vài năm sau khi hạ sinh một người con tên là Nguyễn Sinh Trọ. Năm Sắc lên bốn, cụ Nguyễn Sinh Vương qua qua đời. Ít lâu sau, bà Hà Thị Hy cũng qua đời. Vì thế, Sắc phải sống cùng người anh cùng cha khác mẹ, tức là Nguyễn Sinh Trọ.

Lúc còn nhỏ, Nguyễn Sinh Sắc nổi tiếng trong làng là một cậu bé người ham học, nhưng không có điều kiện tài chính để theo học. Thường thường, sau khi chăn trâu xong, Sắc đến học lén; tức là, đứng ngoài lớp học nghe thầy giảng bài. Tính ham học này được sự chú ý của một nhà nho: ông tú tài Hoàng Xuân Đường. Ông tú Đường xin ông Trọ để được nuôi nấng Sắc ở nhà mình, và ông Trọ đồng ý. Năm 1878, lúc 15 tuổi, Nguyễn Sinh Sắc chuyển về ở nhà của cụ tú Hoàng Xuân Đường.

Nguyễn Sinh Sắc lúc này càng biểu lộ là một người học giỏi, tinh thông kinh sử. Cùng lúc, Sắc đem lòng yêu người con gái đầu lòng của cụ tú Đường tên là Hoàng Thị Loan. Năm 1883, Nguyễn Sinh Sắc và Hoàng Thị Loan (lúc đó chỉ 13 tuổi) được phép làm lễ thành hôn. Cụ Đường xây cho đôi uyên ương một căn nhà ba phòng kế bên nhà ông. Trong 7 năm kế tiếp, Hoàng Thị Loan hạ sinh ba người con: Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1884; Nguyễn Sinh Khiêm, 1888; và Nguyễn Sinh Cung (người sau này là Hồ Chí Minh), 1890.

Năm 1891, ông Nguyễn Sinh Sắc đi thi tú tài ở Vinh, nhưng ông bị trượt. Năm 1893, ông Hoàng Xuân Đường qua đời, và ông Sắc phải dọn cả gia đình về ở với mẹ vợ. Năm 1894, qua giỗ đầu cụ tú Đường, ông Sắc đi thi Hương, khoa Giáp Ngọ và đỗ cử nhân. Ông được nhận học điền, tức là ruộng công của làng Chùa dành cho những người có học (để khuyến khích việc học) để học thêm, chứ không phải nhận ruộng học của làng Sen. Năm 1895, ông ra Huế tiếp tục đi thi Hội, khoa Ất Mùi, nhưng ông thi trượt. Ông quyết định dời gia đình vào Huế để tiện việc học hành và luyện thi. Thời đó, đường đi từ Nghệ An vào Huế là một đoạn đường khó khăn, thường tốn khoảng 1 tháng trời đi đường.

Vào tới Huế, ông Sắc lại tiếp tục thi vào năm 1898, nhưng lại trượt. Sau đó, ông nhận một việc làm thầy dạy học ở làng Duong No. Năm 1900, ông Sắc được bổ nhiệm làm Thư ký cho Hội đồng thi cử thuộc tỉnh Thanh Hoá. Ông quyết định cùng người con trai lớn là Nguyễn Sinh Khiêm đi ngược vào Thanh Hóa nhận nhiệm sở, Nguyễn Sinh Cung ở lại cùng mẹ ở Huế. Nhưng tai nạn gia đình xảy ra sau đó không lâu, sau khi bà Hoàng Thị Loan hạ sinh người con thứ tư tên là Nguyễn Sinh Xin, bà lâm trọng bệnh và qua đời ngày 10 tháng 2 năm 1901. Người hàng xóm còn nhớ lại lúc đó, Nguyễn Sinh Cung chạy cùng làng cầu cứu và xin sữa cho em. Khi nghe hung tin, ông Sắc lập tức vào Huế và mang con trở lại quê ngoại Nghệ An. Bé Xin yếu đuối và qua đời lúc 1 tuổi. Cậu bé Cung sống cùng với chị mình và bà ngoại, và theo học với một người bà con xa, cụ đồ Vương Thúc Đổ. Nguyễn Sinh Sắc trở lại Huế và lần này ông thi đổ Phó Bảng.

Phó Bảng là một học vị thấp hơn Tiến sĩ (xuất hiện ở Việt Nam từ thời vua Minh Mạng, 1830-1831), nhưng là một học vị có uy tín. Sau khi đỗ, dân làng Kim Liên cho ông một lô đất như một phần tưởng thưởng. Ông dùng lô đất này để cất một căn nhà, và một phòng tưởng niệm vợ mình, tức bà Hoàng Thị Loan. Đáng lẽ với học vị này, ông Sắc có thể ra làm quan, nhưng ông không có tham vọng này, và thay vào đó ông mở một trường dạy học trong làng. Tuy là một người thuộc giai cấp có học, ông Sắc vẫn nghèo, nhưng có lòng giúp người nghèo hơn mình. Với một thân thế và địa vị mới, Nguyễn Sinh Sắc lấy tên là Nguyễn Sinh Huy.

Với Nguyễn Sinh Cung, lúc 11 tuổi, ông Sắc quyết định đặt tên con là Nguyễn Tất Thành [2]. Lúc này, Nguyễn Tất Thành theo học với một người bạn của cha là ông Vương Thúc Quí, một người theo phong trào kháng chiến chống Triều đình Huế lúc bấy giờ. Qua ảnh hưởng của ông thầy này, Nguyễn Tất Thành bắt đầu viết luận văn mang tính yêu nước. Một trong những người thường hay ghé nhà cụ Nguyễn Sinh Sắc uống rượu, bàn chuyện thế sự là cụ Phan Bội Châu. Những lúc như thế, Nguyễn Tất Thành thường đóng vai trò phục vụ trà nước, nhưng cũng để ý phục thầm sự uyên bác của cụ Phan Bội Châu.

Em để lại phần đầu tiên trong loạt bài của bác Mi để bác hiểu rằng chúng em hoàn toàn tôn trọng và hoan nghênh sư đóng góp của bác, dù chỉ là sưu tầm. Tuy nhiên, một số vấn đề em nghĩ là nằm ngoài định hướng thông tin của diễn đàn, nên để cho những người quan tâm tự tìm hiểu nếu họ muốn. Mong các bác thông cảm. Em cảm ơn
Gaup
27-06-05, 05:30
Có lẽ trong một vài ngày tới các tình nguyện viên sẽ quyết định phải bỏ loạt bài mà Mi mới bốt lên. Trong khi các bạn còn chờ quyết định, em chỉ muốn nhận xét rằng đây là một trong những bài viết khách quan nhất về cuốn sách của Duiker mà em đã từng được đọc. Khi cuốn Ho Chi Minh của Duiker mới ra, em đã đọc và thực sự không thích cách viết lắm khi đi quá sâu vào những chi tiết không quan trọng, nhưng lại đi lướt qua quá vội vàng ở những chi tiết rất quan trọng. Nhiều khi em có cảm giác khó chịu khi phải đọc những đoạn tràng giang đại hải về những ngày cuối của Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, cảm tưởng như người ta có thể biết rõ được ông đã dậy vào lúc mấy giờ, ăn sáng với gì, và sau đó đi giầy màu gì ra khỏi cửa và đi đâu. Những đoạn quan trọng như thời gian ông hoạt động trong Việt Kiều ở Thái Lan hay một số năm gián đoạn khi ông đi qua một số nước châu Âu để quay lại Liên Xô từ Trung Quốc thì lại bị bỏ qua. Lý do của việc này có thể là sử liệu bị thất thoát nhiều, cái gì còn giữ được thì tác giả đưa vào hết, một cách làm kiểu data mining không tối ưu lắm. Tác giả cũng là một người lính chiến từ đầu nên lối hành văn và xử lý thông tin còn thiếu trau chuốt như các học giả sử gia chuyên nghiệp. Nhiều khi ông chua các câu vội vàng, không đưa ra thêm thông tin cho người đọc. Ví dụ như trong số các ảnh có một ảnh tù của HCM ở Hồng Kông, lời chú là trông ông đã sụt cân nhiều, có vẻ như thời gian ở tù của ông không dễ dàng gì - em đọc cái này xong cười nhếch mép, tất nhiên ở tù không bao giờ là thời gian dễ dàng gì cả, và sụt cân là còn nhẹ. Nói những thứ dĩ nhiên với một hơi thở quan trọng thiên nhiên thế làm em phản cảm với nhiều phần trong sách.

Tuy vậy, em các bác luôn tìm đọc các sách về HCM và đã đọc rất nhiều sách khác nhau, từ đủ mọi nguồn. Trên Thăng Long có lẽ chỉ có Thợ đời và em là đã đọc nhiều và hiểu nhiều như thế về HCM. Kết luận của em chỉ đơn giản là HCM là người Việt Nam làm em cảm thấy tự hào nhất vì em cũng là người Việt Nam. Em nói điều này bỏ qua mọi dư luận phía bên kia về ông, mà chỉ nói về quá trình của ông từ một người thanh niên trẻ có ước mơ, bỏ nước ra đi để tìm chính mình, rồi lọc lựa và tìm được con đường đích thực của mình rồi cống hiến cả cuộc đời cho con đường đó. Đọc thơ văn của ông, đọc các tài liệu do ông viết, kể cả tài liệu phổ cập cho dân chúng và tài liệu lưu hành trong nội bộ mà trong đó ông không có lý do gì phải tuyên truyền, mị dân trong toàn bộ Tuyển tập Hồ Chí Minh mà em các bác đã đọc toàn bộ ít nhất hai lần và thuộc không ít đoạn, em chỉ có thể nói rằng đây đích thức là một con người đáng kính trọng. Một con người đáng kính trọng không phải là một con người hoàn toàn không có sai lầm, nhưng cách người ta độc lập trong tư tưởng, quân bình trong thái độ, và đa dạng trong phương pháp cho thấy một con người hội đủ cả nhân nghĩa lễ trí tín, là một bậc túc nho.
Tần Khả Khanh
27-06-05, 05:35
Cho em hỏi cuốn đã được dịch ra tiếng Việt ấy có mua được ở Việt Nam không? Hoặc tiếng Anh đã có ebook chưa ạ? Bác Gấu đọc tiếng Anh ạ? Tìm thì không thấy, nơi thì nói hơn năm trăm trang, nơi thì nói bảy trăm trang. Hơi lộn xộn. Nói thật là không hiểu sách lưu hành nội bộ là sao? Là không cho người ngoài đọc và mua ạ? Em thấy tờ báo của có giới thiệu thì sao lại cấm đưa ra bên ngoài?

edited by Gaup
pepper
27-06-05, 08:27
Quyển này em khả Khanh chịu khó hỏi các cụ lão thành, anh nghĩ nhiều cụ chắc còn giữ bản phô tô của quyển này đấy. Đợt trước anh về VN có nói chuyện với cụ già nhà anh về quyển này, cụ rất tinh vi bảo "Tổ văn thơ của tao truyền tay nhau quyển đấy lâu rồi".


Đọc xong quyển này, anh lại càng thấy kính trọng Bác hơn nên anh cũng chịu không hiểu sao ở VN cứ giấu giấu giếm giếm lưu hành nội bộ, chứ người ta cũng truyền tay nhau đọc đầy ra rồi đấy.
Trojan
27-06-05, 15:25
Cho anh hỏi : Cái vụ Trần Dân Tiên là có thật không vậy?
Biển
27-06-05, 18:24
Các bác có thể tìm thấy đoạn đầu của cuộc đời Hồ Chí Minh trong sách của bác William Duiker rất giống truyện "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng. Cuốn truyện rất hay và cảm động về tuổi thơ ấu, thiếu niên của cố chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi ra đời cho đến khi lên tàu sang Pháp. Em các bác được đọc từ những năm đầu cấp 2.
Hồi em còn là thằng sinh viên năm thứ 3, em các bác cùng hơn chục thằng bạn trốn tàu từ Hà Nội vào Vinh chơi. Bố thằng bạn em làm ở Bảo tàng của tỉnh cũng có kể chuyện này cho bọn em nghe, rất chân thực và logic. Bác ấy bảo cả làng Kim Liên ai cũng biết chuyện này, các cán bộ văn hóa của xứ nghệ thì ai cũng rành.
Bác Sơn Tùng là người họ đằng ngoại của chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhân vật và sự kiện trong trong "Búp sen xanh" tuy không đề cập thẳng vào vấn đề như bác William Duiker nhưng vẫn rất chân thực và có thể có nhiều vấn đề còn chi tiết hơn cái bác Tây kia.
Tác phẩm này ra đời cũng làm bác Sơn Tùng điêu đứng mất một thời gian. Rất nhiều lãnh đạo phản đối kịch liệt nhưng bác Sơn Tùng là thương binh hạng 1/4 trong chiến tranh, lại được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng bênh vực nên cũng tai qua nạn khỏi. Em có nghe nói bác Phạm Văn Đồng có mời bác Sơn Tùng đến nhà ăn cơm.
Không biết William Duiker có nói thêm gì nữa không nhưng em còn được nghe nhiều chuyện hay hơn nữa cơ. :winkwink:
A.K
27-06-05, 19:30
Viết về CT HCM trong Búp Sen Xanh có cái quái gì gọi là phỉ báng lảnh tụ hay phản động đâu mà bác Sơn Tùng lại bị điêu đứng nhỉ? chẳng hiểu nổi...
Chuyện Búp Sen Xanh đọc từ bé, có một bài học đến bây giờ vẩn còn ám ảnh câu chuyện ấy là mổi khi đi tắm là em luôn xối nước xuống chân trước để xem nước lạnh hay nóng...:) bắt chước Nguyễn Sinh Cung lúc bé...hì hì
240Volts
27-06-05, 21:02
Cụ Sơn Tùng có "vấn đề" là vì từ trước tới giờ người ta (có cả công sức đóng góp của cụ Hồ) cố xây dựng hình ảnh cụ như một vị lãnh tụ nguyện suốt đời lo cho dân cho nước, một vị "cha già của dân tộc", không màng đến hạnh phúc cá nhân. Thế thì bây giờ lại bảo cụ Hồ cũng yêu đương, cũng vợ, cũng sinh con đẻ cái thì toi rồi. Cụ được thần thánh hóa như một ông Bụt. Đến nỗi giả sử hôm nay là kỷ niệm 50 năm ngày đóng gạch Việt nam thì thế nào báo ND cũng moi ra được một bài "Vài kỷ niệm Bác Hồ với công nhân ngành đóng gạch". Anh kia đang đóng gạch toát mồ hôi thì Bác đến, bối rối vô cùng thành ra đóng vào tay. Chị nọ đang làm khuôn thì Bác vỗ vai ôn tồn hỏi "Cô làm thế có vất vả không". Chị nghẹn ngào "Dạ thưa bác có ạ". ... Đại loại thế.

Tớ không phải là không ngưỡng mộ cụ Hồ. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người phía bên kia chiến tuyến, như Sainteny, cũng cảm cụ Hồ. Nhưng cũng không phải ngẫu nhiên mà gã Sainteny vẫn luôn băn khuăn tự hỏi đâu là con người thật của cụ.

Cuốn sách của W. Duiker được viết rất công phu, nhưng sử liệu
nói chung là chẳng có gì mới, nhất là đối với người VN. Cuộc đời hoạt động của cụ Hồ vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà gần đây mới được hé lộ một phần qua công trình của Sophie Quinn-Judge sử dụng một phần kho tư liệu của Liên xô cũ, hoặc câu chuyện về bà Tăng Tuyết Minh, từ nguồn sử liệu TQ.

Quan điểm của tớ là khen cụ Hồ thì khen cả ngày không hết. Vừa dễ, vừa an toàn. Giống như khen tranh Picasso, nhạc Bethoven mà chẳng sợ thằng nào chê là mauvais gout. Các chú cần nhìn nhận cụ Hồ một cách người hơn, đời hơn ...
Trojan
29-06-05, 00:30
Anh đọc nhật ký Đoàn Duy Thành do chú Atula đưa lên, đoạn này bác Thành kể về cố TBT Lê Duẩn với nước Mỹ và Tầu, anh thấy thú vị :

Năm 1978, tôi (Đ DT )sang thăm Nhật Bản, tôi đã gửi cho anh (Lê Duẩn ) một bản báo cáo về đất nước Nhật, anh rất tâm đắc cách đánh giá của tôi. Anh luôn luôn nhắc tôi phải học tập kinh nghiệm của Nhật. Anh còn nói khi bình thưởng quan hệ với Mỹ, anh sẽ đi thăm Nhật Bản và Mỹ. Rồi anh kể luôn cho tôi nghe về cách đánh giá của anh về nước Mỹ. Anh kể: Một đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao đi Mỹ về báo cáo với anh: cái gì Mỹ cũng xấu, kinh tế, xã hội... đều kém. Anh hỏi lại đồng chí cán bộ Bộ Ngoại giao: “Mỹ yếu thế mà tại sao Liên Xô, Trung Quốc... đều nể Mỹ? Đồng chí báo cáo thế thì làm sao hợp tác được với Mỹ?” Rồi anh bảo đồng chí đó về chuẩn bị lại, mai báo cáo tiếp. Hôm sau đồng chí đó báo cáo phù hợp với nhận định đánh giá của anh Ba về Mỹ. Anh nói tiếp: cán bộ ta hay nói để chiều ý kiến lãnh đạo, vì ta thường phê phán cái gì Mỹ cũng xấu cả, anh em sợ mất lập trường phải nói theo. Còn đây là báo cáo với lãnh đạo để chuẩn bị làm ăn với Mỹ mà báo cáo thế thì nguy hiểm quá!

Sau đó anh nói sẽ có kế hoạch thăm Mỹ sau khi hai nước bình thường quan hệ. Anh muốn quan hệ với Mỹ lập lại càng sớm càng tốt. Chính ý nghĩ đó nên khi đồng chí Fidel Castro, Tổng Bí thư Đảng cộng sản Cuba, mấy lần mời anh sang thăm Cuba, anh chưa đi ngay. Anh đợi sau khi bình thường quan hệ với Mỹ, anh sẽ đi thăm Cuba và thăm Mỹ cùng một chuyến đi. Vừa có ý nghĩa tạo thế cho Cuba, yêu cầu Mỹ bỏ cấm vận với Cuba, vừa tạo ra thế và lực Việt Nam - Cuba hợp tác với Mỹ, thì thuận lợi hơn cho cả hai nước, thay vì việc đi thăm Cuba ngay bây giờ.

Với Tầu :

Có lần tôi (Đ DT) làm việc với anh (Lê Duẩn) ở Đồ Sơn, khi công việc chính đã được ý kiến anh chỉ đạo, anh nói sang quan hệ giữa nước ta và Trung Quốc. Rồi anh nói văn hóa của ta cao hơn Trung Quốc, và phê phán Khổng Tử coi thường cả mẹ. Tôi hỏi anh Khổng Tử nói ở chỗ nào? Anh bảo Khổng Tử nói: “Phụ nhân nan hóa” (người phụ nữ khó cải hóa). Rồi anh nói văn hóa của ta là: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”... “Bầu ơi thương lấy bí cùng”... Còn Khổng Tử nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”, còn ta thì “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” là cao hơn văn hóa Trung Quốc. Rồi anh phê bình Mao Trạch Đông và Khổng Tử cùng là “một giuộc”.

.
Happiness
29-06-05, 08:46
Em nhắc nhở các bác đã đi lạc đề quá xa, trong đó có cả Gaup. Định hướng thảo luận là quan hệ Việt Mỹ, với nội dung chính gác lại quá khứ hướng về tương lai. Những thứ đại loại kiểu cơ hội bị bỏ lỡ vân vân chuyện đã qua chả có ý nghĩa mẹ gì hết, bàn về Bác Hồ kính yêu lại càng irrelevant ở đây. Trong vòng 24 giờ tới nếu không có thảo luận theo hướng này, em xin phép khoá topic lại. Em cảm ơn
240Volts
30-06-05, 17:28
Chú happiness đã khóa topic chưa? Chưa thì tốt nhất là đổi tên, đừng khóa. Tớ hôm qua vừa đọc xong hồi ký ĐDT. Từ trước đến giờ cứ tưởng trong nội bộ cung đình thì hai cụ LĐT và LD chơi với nhau, ai ngờ giữa hai bác cũng có hục hặc, đến mức sau khi cụ LD mất thì cả nhà cụ còn sợ bị giết. Xem ra quyền lực của LĐT còn ghê ghớm hơn ta tưởng. Mà bác Đ DT có vẻ khen cụ LD nhỉ.
Trojan
01-07-05, 01:22
Anh thấy nhiều người khen cụ LD.

Bản thân anh cung nhìn nhận LD là người tài năng xuất chúng. Tất nhiên cả L ĐT. Còn bác CT và Bác PV Đ hình như không tài, được cái nhân hậu để thu phục nhân tâm.

Các chú đọc "Thư vào Nam " của bác LD chưa? Vậy đọc đi. Ông cụ phân tích tỷ mỷ tình hình trong nước, trên thế giới, ta, địch, nhận định,...và đưa ra đường lối chiến lược, sách lược thường xuyên cho quân dân miền Nam. Một nhà lãnh đạo thiên tài đấy.

L Đ T cũng vậy, đọc hồi ký của Kissinger nó cũng nói là rất kính nể ông cụ về tài năng, phong cách và bản lĩnh.
giangthu
17-07-05, 04:48
Đúng là thông tin đa chiều, mỗi nguời nói 1 kiểu, em thì được nghe lại thế này bác Gaup a. Cũng là thằng Myanmar thôi (cái này em thống nhất với bác). Tức là thằng Myanmar kia không phải là đánh bác VPCP nhà mình mà thực ra là nó cầm cái chùy sắt, quay tròn 4 vòng liên tục. Ai ngờ tay giữ không chắc nên chùy của nó vô tình bị văng ra ngoài, đập trúng vào cái cột bê tông, bắn ra ngoài 1 góc 135 độ rồi chả hiểu sao cứ nhằm thẳng nguời bác kia mà tiến.

Lúc bị bắt thì nó khai bằng tiếng Việt (cái này em cũng thống nhất với bác luôn) là nó tính toán nhầm. Tưởng 90 độ thì OK chứ 135 độ thì nó cũng công nhận là bay hơi xa quá thật

Khổ thân


Em mới tìm được bài này trên báo Mỹ đấy.

Punch may cost Vietnamese man U.S. residency

By Gary Emerling
THE WASHINGTON TIMES
July 9, 2005

A Vietnamese immigrant is facing deportation after punching a high-ranking Vietnamese official visiting Washington late last month.

Tuan Phuoc Le, 34, of Atlanta, punched in the face Nguyen Quoc Huy, vice chairman of the Prime Minister’s Office for the Socialist Republic of Vietnam, during a protest at the Willard InterContinental Hotel on June 21, according to a criminal complaint filed in U.S. District Court in the District.

Mr. Le said Mr. Huy “was a communist” and “he killed my U.S. Marine father in Vietnam,” court records show.

Ernestine Fobbs, spokeswoman for U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE), said legal immigrants can face deportation if they commit a serious crime.

“When you become a permanent resident, you swear you will adhere to regulations here in the U.S. and … that you will be a lawful permanent resident,” Miss Fobbs said. “If they commit a crime, since they’re not U.S. citizens, they are subject to removal from the United States.”

Most immigrants who become permanent residents are eligible for that status on the basis of a close relationship to a U.S. citizen, job skills needed by a U.S. employer or humanitarian concerns.

Mr. Le likely would be oppressed and imprisoned if he were sent back to the communist country, human rights advocates say.

“Dissidents are harassed, isolated and in some cases imprisoned,” said Minky Worden, media director for Human Rights Watch. “Critics of any kind don’t really fare very well in Vietnam.”

Mr. Le was a member of a group called My Voice, My Country that protested Vietnamese Prime Minister Phan Van Khai’s visit to Washington last month, court records show. The group staged a large demonstration, replete with waving flags and blaring bullhorns.

Mr. Le spotted Mr. Huy, a member of the prime minister’s delegation, in the rear of the hotel and punched him in the face, knocking him to the ground, the criminal complaint states.

Mr. Le is charged with assaulting and injuring a foreign official, a violation of Title 18 of the U.S. Code that carries a maximum penalty of three years in prison. He is scheduled to appear in U.S. District Court July 29.

His attorney, federal public defender David Bos, would not comment on the case but described it as a “very compelling story.”

Deporting someone to Vietnam can be difficult because the communist nation does not have an immigration agreement with the United States, Miss Fobbs said. In fiscal 2004, ICE deported 18 Vietnamese nationals, 14 of whom were criminals.

Mr. Le’s case has attracted widespread attention via Web sites such as www.tin360.com and www.nam360.com.

Duc Tran, a Vietnamese immigrant in Philadelphia, has followed the case. Mr. Le’s story has made him a hero to many American-Asians who suffered under Vietnam’s communist rule, he said.

“He broke the ice of fear for the first time,” Mr. Tran told The Washington Times. “I want to see how the courts are going to interpret his act. In Vietnam we cannot protest, but here we can protest.”

The Web site www.nam360.com carries comments from around the world in support of Mr. Le and Jerry Kiley, a Vietnam veteran facing simple assault charges after throwing red wine in Mr. Khai’s direction at a banquet June 21.

The Web site — founded by Mr. Kiley, other veterans and members of the Vietnamese community — has raised about $25,000 in legal fees for the two men, Mr. Tran said.

Mr. Kiley told The Times that he shared a holding cell with Mr. Le after their arrests. Mr. Le did not at first fully understand that he might be sent back to Vietnam until Mr. Kiley explained it to him.

“If they ship him back to Vietnam, just do him a favor and shoot him here, because they’ll torture him and murder him over there,” he said.
Bắc Thần
17-07-05, 05:30
Hì hì ... Phạm tội đại hình may ra mới có thể bị trục xuất thôi em ơi. Mà có bị trục xuất cũng còn lâu lắm á! Còn phải ra Immigration để xóa bỏ quốc tịch Hoa Kỳ; mà kẹt cái Immigration bây giờ nó bận việc đối phó với terrorists, cho nên thì giờ đâu mà khởi động việc đó. Quốc tịch mà bị dễ dàng xóa bỏ như vậy ai mà chịu được.

Bị trục xuất về VN vì có hành động bất lợi cho phái đoàn VN anh thấy là việc tầm phào, tào lao thiên lý. Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra vì như vậy rõ ràng là unusual punishment rồi chứ còn gì nữa!

Sinh viên tập sự về luật cũng dễ dàng bào chữa việc này mà không cần phải tốn nửa trang brief.
giangthu
17-07-05, 06:49
Ảnh không có quốc tịch nhưng ảnh là con lai. Nhìn mặt coi bộ cũng tươi sáng không biết sao mà hăng vịt quá sức. Nghe nói bị đóng $30,000 cho nên thả ra rồi.

Đề nghị đổi tựa báo "một quả đấm tốn 3 vạn" nghe hấp dẫn hơn.
nkali
17-07-05, 06:51
Chống Cộng (CC), Việt Cộng (VC), Thân Cộng (TC - chị hay bị thiên hạ đội cho cái mũ này!) hay gì gì cũng được, vì là sự lựa chọn chỗ đứng tùy từng cá nhân do nhận thức, kinh nghiệm, cách sống... nhưng tạt rượu vào mặt người ta như Jerry Kiley hay thụi vào mặt người ta như Lê Phước Tuấn là chị cực lực phản đối (ngoại trừ ra tòa đưa chứng cớ là bị tâm thần). Đây là hành động vi phạm nhân quyền. Giữa thanh thiên bạch nhật còn làm như thế, nếu trong bóng tối, sẽ có án mạng không chừng!
giangthu
17-07-05, 07:11
Em ở Đài Loan một thời em thấy liệng cơm hộp, tạt nước là nghề của mấy ông bà biểu. Nhìn thì coi bộ không đẹp mắt gì ráo.

Nhưng vi phạm nhân quyền thì không đúng. Khi nào người có quyền đánh người vô quyền mà pháp luật không để ý thì mới là vi phạm nhân quyền. Còn đây là họ đang phạm pháp thì đúng hơn.
nkali
17-07-05, 07:43
Giáng Thu khéo nói lắm, nhưng em phải biết nếu tội chỉ thuần phạm pháp như hàng trăm ngàn vụ xảy ra trên đất Mỹ mỗi ngày thì quarter thiên hạ cũng chẳng thí cho chứ đừng nói đến con số 30 khìn tiền tươi chồng nhanh qua đêm như thế! Lại nữa, cựu chiến binh Jerry Kiley tuyên bố sẵn sàng ăn cơm tù, ngủ nhà tù, chơi bạn tù... chẳng lẽ ổng homless hả em?

Dĩ nhiên 2 vị này sẽ ra tòa vì tội hành hung, tấn công người ta trước đã, sau đó luật sư họ biện hộ như thế nào là chuyện khác, là màn 2.

Phan Văn Khải được mời như một vị khách, lãnh tụ một quốc gia hợp hiến được thế giới công nhận, chính phủ Mỹ có bổn phận bảo vệ ông ta tối đa.

Chị hỏi thật Giáng Thu, hành động của Lê Phước Tuấn có lợi gì cho phe CC - chống cộng? nếu không nói là chính họ giơ tay tự vả vào mặt họ.

Trong vụ này, cuối cùng chỉ có mấy cha luật sư là hưởng lộc thôi. Cộng đồng Việt Nam và Lê Phước Tuấn chỉ bị thiệt thôi.
Bắc Thần
17-07-05, 09:03
nkali nói đúng rồi. Anh thấy đụng tay chân như vậy thật là không đúng lúc, không có văn minh (civilized.) Bọn chính khách Đài Loan làm như vậy là tại vì nó thành thói quen rồi. Hơn nữa lại là trong phòng họp, cùng một phe với nhau, có máy quay phim nữa. Mà tạt rượu (hay là bị nhổ nước miếng vào mặt như trong trường hợp Jane I'm Not Fond of Her) nhẹ hơn thọi vào mặt người ta nhiều.

Anh chỉ nói đây là việc hành hung phạm pháp thôi. Không phải là đại hình nên không bị bắt về VN đâu. Chị em mình buôn tiếp đi ạ.
giangthu
17-07-05, 09:19
Chị em mình buôn tiếp đi ạ.

hơ hơ! Có phải anh chat với Lạng tư không hả
Bắc Thần
17-07-05, 09:43
hơ hơ! Có phải anh chat với Lạng tư không hả

no

...............................................................
giangthu
22-07-05, 07:56
Hôm qua thấy báo Mỹ đăng vụ anh Tuấn ì xèo. Anh này nổi tiếng quá sức. Mặt cũng đẹp trai lắm . Đặc biệt lông mày của ảnh rậm theo cách nhìn rất phóng đãng nhưng cũng rất gợi cảm.

Nhắc anh Tuấn lại nhớ Anh Tuấn. Em có tấm hình chụp vào lúc anh Nguyễn Anh Tuấn (vietnamnet) ẩu đả trước Bạch Cung. Nghe nói anh này về làm bộ trưởng truyền hình đấy.

Nhưng tấm hình của em nó đáng giá lắm cơ! Ngay lúc ảnh đang hoang mang hỗn loạn và sợ hãi thì bị chụp một cái. Em mua bản quyền đấy! Khi nào ảnh quang lâm thiên hạ là em đem tấm đó ra. Em có thể trao đổi chứ không đăng lên mạng được. Em sưu tầm và đợi một ngày mai trong tinh thần tranh chấp thủ đoạn mới dùng.

Nhìn ảnh em cảm động quá sức! Nhưng hôm đó nghe ảnh phỏng Tề Kiến Quốc làm em thấy cái miệng ảnh đường phèn quá sức.

Ai thích hình, em gởi cho mấy cái.
AK.
22-07-05, 08:41
Ờ thế theo các bác tại sao nhà mình lại hay trích dịch như thế này (http://vnexpress.net/Vietnam/The-gioi/2005/06/3B9DF4B3) trong khi nguyên văn dài dằng dặc (http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2005/06/16/AR2005061601756.html)
giangthu
22-07-05, 08:55
Bị kiểm duyệt roài!
AK.
22-07-05, 08:59
Đoạn kiểm duyệt thế nào, em dịch qua anh nghe được ko? Chính ra anh dốt tiếng Anh vãi.
giangthu
22-07-05, 09:11
Mấy đoạn chối về bỏ tù chính trị nè, quan hệ Việt Hoa, cúm gà nè và mấy hàng dài dòng diêm dúa khoe chùa mới, nhà thờ đẹp, ngàn năm Thăng Liếc đều bị vnexpress kiểm duyệt ráo. Có đoạn khoe tuyên ngôn độc lập gì gì đó giống Mỹ cũng bị kiểm duyệt.

Báo chí kỳ cục!
AK.
22-07-05, 09:19
Ừ, thế à? Thế em thạo tin lại hướng về VN thân yêu, em thấy liệu VN mình có được Mỹ quan tâm hơn tàu khựa không? Anh nghe đồn là Mỹ muốn VN ngáng lũ khựa này lại. Mà vừa rồi nghe đâu khựa tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân nếu Mỹ can thiệp QS vào vấn đề Đài Loan.
giangthu
22-07-05, 09:36
Vietnam đang định 3some với Cowboy Texas và Hảo-hán Giang nam một giường một chiếu.

Nhưng mấy thằng này nó có tôn nghiêm nó đâu có chịu trò đó chớ! Nó đâu phải du côn như mình quy cho nó, mà nó đang thấy vai trò với quốc tế của nó. Hai thằng này nó có quan hệ quy phạm với nhau. Hay lắm đấy. Ngay cả Đài Loan Trung Quốc cũng quy phạm với nhau chỉ có Việt Nam không có khái niệm này mà khi chưởi khi hùa rất là quê mùa cục mịch.

Việt Nam được cái áo dài mà ỏn ẻn quá nên cũng hơi khó chơi.

Theo em đổi mới chưa đủ chơi đây mà phải đổi mẹ... thì có phong cách. Tẩy Việt Nam Tàu nó ghét cay ghét đắng, Mỹ nó cũng ghét. Thế của Việt Nam ấy à! Là phải tồn tại như thế! Cường quốc! không được đâu mà mơ!

Nhưng ngã sang Mỹ thì là chuyện khác à! Nhưng mà phải thanh toán nhiều cảm tình lịch sử trước đã. Việt Nam là nước duy nhất làm nhục Mỹ về lịch sử mà Mỹ nó vẫn nhắm mắt. Em nghĩ nó trả đũa bằng cách khác đấy!

Còn chống Tàu thì em nghĩ tưởng tượng hơi nhiều. Tâm lý của Tàu nó lại muốn Việt Nam như thế! Nó không tham lam lãnh thổ đâu vì dân Việt quá nhiều rồi. Nó giành đất chứ không giành người. Không phải như Đài Loan, nó còn đòi giành cả người đấy.
Happiness
22-07-05, 18:21
Mấy hôm rày em giangthu diêm dúa quá đà ở nhiều chỗ, anh nhắc đây 1 thể. Đề nghị giangthu:

1. Ko trực tiếp hay gián tiếp phát ngôn những quan điểm chống đối Nhà nước CHXH Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam của bọn phản động hải ngoại
2. Không dọa dẫm các bạn, đặc biệt là các mầm non hạt giống du học sinh của đất nước
3. Không post bài nhảm nhí 1 - 2 dòng rác server

Nếu tiếp tục các tình zụt viên sẽ buộc phải mời em nhẹ thì vào Hỏa lò nặng thì lên cột. Em cũng đừng vặn vẹo nhiều thế nào là phản động là chống đối vì trí tuệ ngu zốt của bọn anh có thể xác định được, theo những tiêu chuẩn ngu zốt của bọn anh.

Cảm ơn em trước nhé.