Tết năm nay!

a-tu-la
19-10-05, 22:59
Mở cái toppic này để có ai thích thì bàn về Tết. Nhớ ngày xưa Thăng Long đăng cái ảnh Tết Hà Nội cũ, xác pháo rụng, Sáng mùng Một vắng tanh, lác đác có nhà đạp xem đi chúc Tết, xem rung động hết cả nguời. Không hiểu bác nào còn cái đấy cho lên đây thì hay quá.

Các bác ơi Tết năm nay rơi vào ngày âm lịch nào ý nhỉ? Các bác giúp em cái để em lên kế hoạch với.
Iris
19-10-05, 23:23
Em cũng thích cái pic đó. Tìm mãi mới được cho anh Atula. Anh vui nhé :icecream:

http://i7.photobucket.com/albums/y253/IrisTran/pho1.jpg
a-tu-la
19-10-05, 23:29
Iris là người hiểu anh chăng? :) :) Cảm ơn em nhiều nhé, chính cái này đây!!!

Nhân tiện em xem giúp lịch hộ anh xem Tết âm là ngày nào lịch duơng cái. Đang định làm cái lịch đi Ấn Độ, đúng tầm 20-30 Jan. Trở lại Ấn Độ.... Nghe đã thấy xao xuyến rồi...
18Googol2
19-10-05, 23:30
Ảnh này xem đi xem lại bao lần vẫn thấy ý nghĩa. Trời còn mờ sương..xác pháo rụng...cây trụi lá...dáng nghiêng nghiêng...2 đứa bé...

Nhớ HN quá.
Kamille
19-10-05, 23:33
Ngày tháng nào đã đi qua, sao ta còn ngồi lại.........

http://i2.photobucket.com/albums/y35/Kamille-Kamille/nammoi.jpg
18Googol2
19-10-05, 23:34
Nhân tiện em xem giúp lịch hộ anh xem Tết âm là ngày nào lịch duơng cái. Đang định làm cái lịch đi Ấn Độ, đúng tầm 20-30 Jan. Trở lại Ấn Độ.... Nghe đã thấy xao xuyến rồi...
Lịch âm dương của bác đây:

www.ifis.uni-luebeck.de/~duc/amlich/JavaScript/?yy=2300&mm=8
Mây
19-10-05, 23:43
Cái sắt để dựng xe đạp kia kìa, cả Hà Nội bây giờ chắc chẳng có đường phố nào còn nữa. Hôm trước về Hà Nội, chiều sang công viên đi bộ với bà già, em cứ nhìn quanh quẩn mãi rồi hỏi, cái đài phun nước ở chỗ nào. Cái đài phun nước xây cong cong mà hầu như đứa trẻ con nào lớn lên ở Hà Nội những năm 80 đều được phụ huynh đặt đứng trước đấy để chụp ảnh vào dịp Tết hoặc mùng 1 tháng 6. Cái nhà gương nữa, giờ chắc chẳng còn mấy ai vào. Mà không biết có còn không nhỉ? Còn thì hội nghị Diên Hồng lần tới hẹn ở đó cho hoa mắt chóng mặt. :71:
Một Đêm
19-10-05, 23:47
Mây dạo này Difference nhỉ!
Iris
19-10-05, 23:48
Em chưa kịp giúp đã có em gái khác giúp rồi, thích nhỉ.

Cơ mà thế lày thì ko back to India được roài!

Hay là sẽ:

Chao ơi, Tết đến em không được
Trông thấy quê hương thật não nùng
Ai bảo mắc duyên vào bút mực
Dòng đời mang lấy số long đong

Vẫn biết nợ vay vào kinh sử
Biết bao giờ trả hết nợ bút nghiên

.....

(Xuân tha hương - Nguyễn Bính)
Một Đêm
19-10-05, 23:49
Hôm nọ gọi điện về nói chuyện với bố ở nhà hình như Tết này có thể được đốt pháo lại. Vui quá.
a-tu-la
20-10-05, 01:10
Tết mà lại đuợc đốt pháo thì còn gì bằng, hà hà...

Cảm ơn 4C giúp anh cái lịch nhé. Thế là đúng Tết rồi. Căng quá nhỉ. Chẳng nhẽ lại không đi, "Sóng vỗ sông Hằng đâu phải sóng quê huơng," phỏng ạ?

Nhân tiện đọc thơ em Iris, bất giác anh nhớ đến thơ Thế Lữ (ngâm hôm giao thừa duới chân Hy-mã-lạp-sơn có lẽ hợp):

Rũ áo phong suơng trên gác trọ
Lặng nhìn thiên hạ đón xuân sang...


:icon_cry:
Salut
20-10-05, 01:40
Em có dịp được ăn Tết ở khá nhiều nơi, em xin kể vắn tắt lại như thế này cho các bác tham khảo. Tất nhiên em chỉ kể vắn tắt những chỗ chính.

Hồi trước, em còn nhỏ, ở Hải phòng thì Tết là vui nhất. Chắc nhỏ thì cái gì cũng vui (theo thuyết Que kem Thượng hải của Kim Dung lão bá.: khi còn nhỏ, tôi ăn kem Thượng hải thì thấy rất ngon, sau này, tôi có ăn đủ các loại kem Mỹ, Pháp, mà vẫn không ngon bằng que Kem Thượng hải lúc nhỏ...) Hồi đó tối Giao thừa, em hay cùng bọn bạn gái đi hái lộc ở chùa, hoặc ở đâu đó. Đêm ba mươi thì tối thui tối thủi. Trời se se lạnh, cầm tay con gái mềm mềm, âm ấm, đi tung tăng ở chỗ tối thì quả là tuyệt. Bọn em thường bẻ cành táo, hoặc khế, me để mang về chúc Tết. Lúc về nhà thì pháo bắt đầu đang nổ. Khói mù mịt cả trời, nơi nơi nồng nồng mùi pháo. Về tới nhà, chúc tết ba mẹ, em gái. Nhận và tặng tiền lỳ xỳ xong, là bắt đầu uống rượu, cà fê. Trong hơi men, lại tưởng tượng tới quả tay mềm mềm, âm ấm. He he... Sáng mồng một thì bọn em hay đi chơi ở nhà một thằng bạn thân. Bố mẹ thằng này sáng mồng một chuyên về quê chúc tết ông bà, nên bọn em quậy thoải mái. Lại giai gái tụ tập, bố nó có bao nhiêu rượu là bọn em ngả ra uống bằng hết, sau đó lấy rượu đều thế vào :p Sau màn rượu là đánh bạc. Tết đứa nào cũng xông xênh đạn dược nên bắn thoải mái. Đánh bạc chán thì bắt đầu đi thăm lần lượt nhà từng đứa một, tới khuya thì giải tán. Khuya em về lại nhậu một trận nữa. Xong, sáng mồng hai là đi thăm họ hàng. Mồng ba bọn em lại tụ tập một lần nữa để đi chúc Tết thày cô giáo. Sau đó thì từ mồng bốn trở đi là chỉ có đi ăn hóa vàng, lai rai cho tới tận qua 15. Nói chung là trong vòng một tháng thì chỉ có ăn uống mà thôi.

Sau này em lên Hà nội, thì thấy khác một chỗ là dân Hà nội toàn mua mía về để xông nhà. Em không hiểu sao, nhưng chắc ý là muốn cầu mong cả năm sẽ ngọt ngào như mìa lùi chăng? Đêm giao thừa đi về, thấy bác nào cũng hai tay hai cây mía dài ngoằng, như kiểu Trương phi xử Bát xà mâu mà mắc cười khôn tả. Nhưng về sau thì chính em cũng làm hai cây để mang về. Đúng là đua đòi. Bấy giờ thì lại có vụ pháo cây TQ. Bọn thanh niên toàn cầm pháo đấy, đi đường thấy em nào ăn mặc long lanh một chút là bắn vào người. Cha tiên sư cái bọn dã man.

Có đợt, trước Tết 1 tuần, em vào trong Quảng bình, xong từ đó chạy ra, hưởng cái Tết dọc đường. Mới đầu là nấu bánh chưng ở quê Bác. Cả đêm giai gái ngồi coi bánh chưng, uống rượu, cắn hạt dưa, bi bô tâm sự hay đáo để. Em fải thừa nhận một điều là, hồn em hiện giờ vẫn còn lẩn quẩn ở Hà Tĩnh, nơi mấy cô con gái mũm mĩm, ăn nói dễ thương, ở Nghệ An, nơi con gái sắc sảo mặn mà, tinh nghịch, ở Thanh hoá, nơi các em rất open, thẳng thắn, ở Ninh bình, dịu dàng thiết tha, v.v. Nói chung là cái màn luộc bánh chưng là khá vui. Nhớ sao là nhớ những chiếc má hồng ửng vì lửa, những đôi môi mọng bừng sức sống. Trên đường từ trong ra ngoài, em thấy một không khí rất trang nghiêm, ấm cúng. Người cảm thấy rất dễ chịu, thoải mái, và đầy hưng fấn. Trẻ con thỉnh thoảng đốt fáo tôm, fáo tép đì đẹt, thỉnh thoảng lại giật bắn mình với quả fáo cối to sụ. Đến khiếp, mà cũng đến vui.

Nói chung là không khí tết ở mạn đàng ngoài là khá vui. Cho tới khi em vô SG. Ối giời, em sống từ nhỏ ở miền Bắc, hưởng cái Tết se sẽ gió heo may nó quen dzồi. Vô trỏng, ngày tết gì mà nóng hầm hầm, vẫn hơn 3 chục độ như thường. Nhưng cũng có khi xuống còn 25 độ, trời dịu, và mọi người lại được dịp diện chút áo mùa đông giả hiệu (tức là ngoài Bắc họ mặc áo đó vào mùa thu). Coi cũng được mắt. Nhưng có một điều lạ là, SG ngày thường đông là thế, vậy mà tết đến, dân SG đi đâu hết vậy. Em có ông bạn fán một câu: Tết đến thì dân SG vơi đi một nửa. He he, hóa ra là các bác đi hưởng Tết ở nơi khác. Có thể tâm lý, tết nhất là gia đình xum họp của ngoài miền Bắc không có giá trị trong SG.

Nhắc tới tết, em có một mong ước nho nhỏ như con thỏ là, một ngày nào đó, sắm được chiếc xe máy thiệt bự, chạy từ Nam ra Bắc, từ miền xuôi lên miền ngược, từ rừng sâu ra biển cả để hưởng cái Tết cùng với tất cả mọi người. Ngày Tết thì dường như ai cũng vui vẻ, thân thiệt và cởi mở hơn... Nói tới đây lại nhớ tới lão Giáo sư nào đòi bỏ Tết ta, ăn Tết tây một ngày. Điên với cái lão đó thế không biết!
Nguyễn Thành Luân
20-10-05, 02:50
4C sang nước mẹ Trung Hoa vĩ đại mà ăn Tết. Ăn Tết ở đó đúng là Original đấy.
Salut
20-10-05, 03:06
Nghe bác Luân nói, tự dưng xúc cảm, không trả lời bằng văn xuôi được, đành mượn thơ mà giãi bày tâm sự!


Dân tộc mồ côi

Dân tộc tôi từ khi ra đời
Một ngàn năm chịu đời Bắc thuộc
Một ngàn năm chinh chiến liên miên
Sử sách còn lại gì không biết
Nên mọi người sống đời mồ côi

Tôi yêu dân tộc tôi
Yêu những gì cha ông để lại
Trầu cau, bánh chưng, bánh dày thắm tình làng nghĩa xóm
Cô Tấm dịu hiền trong cổ tích bước ra
Tôi yêu yếm thắm, khăn nhung
Yêu những mái tóc dài suôn như mây suối
Yêu những con đường lát gạch rêu fong

Dân tộc tôi bơ vơ từ thuở mới chào đời
Nên bây giờ dân tộc mồ côi
Giữa trào lưu văn hoá toàn cầu
Băn khoăn không biết mình là ai nữa
Tôi thuộc về dân tộc ấy,
và tôi yêu, như yêu chính bản thân mình
Xin đừng hỏi tôi
Dân tộc tôi là ai, và như thế nào nữa
Tôi chỉ biết yêu
Yêu những di sản của cha ông

Xin đừng đập fá, hay fỉ nhổ vào quá khứ
Mồ côi, nhưng xin đừng đánh mất mình
Nguyễn Thành Luân
20-10-05, 03:49
Cảm ơn Salut. Bài này giông giống bài gì của anh Duy nhỉ. Cái đe'0 gì nghìn năm giặc Tầu đô hộ, trăm năm nô lệ giặc Tây...


Đoạn này tớ thích:Tôi yêu dân tộc tôi
Yêu những gì cha ông để lại
Trầu cau, bánh chưng, bánh dày thắm tình làng nghĩa xóm
Cô Tấm dịu hiền trong cổ tích bước ra
Tôi yêu yếm thắm, khăn nhung
Yêu những mái tóc dài suôn như mây suối
Yêu những con đường lát gạch rêu fong
Tặng lại Salut bài này:

Con có một Tổ Quốc: Việt Nam
Quê hương yêu quý ngàn đời
Con hãnh diện
Con vui sướng
Con yêu non sông gấm vóc
Con yêu lịch sử vẻ vang
Con yêu đồng bào cần mẫn
Con yêu chiến sĩ hào hùng
Sông cuồn cuộn máu chảy cuộn hơn
Núi cao cao, xương chất cao hơn
Đất tuy hẹp nhưng chí lớn
Nước tuy nhỏ nhưng danh vang
Con phục vụ hết tâm hồn
Con trung thành hết nhiệt huyết
Con bảo vệ bằng xương máu
Con xây dựng bằng tim óc
Vui niềm vui đồng bào
Buồn nỗi buồn của dân tộc
Một nước Việt Nam
Một dân tộc Việt Nam
Một tâm hồn Việt Nam
Một văn hoá Việt Nam
Một truyền thống Việt Nam.
Nguyễn Thành Luân
20-10-05, 03:58
TL ta có nhiều lý thuyết gia. Đào, Gấu, Thỏ, Diff, Salut, PG.... Nay em rón rén hỏi các bác câu hỏi sau:

Lịch sử ta cứ cho là 4000 năm đi. Chúng ta ko thể biết thế giới này sẽ tồn tài đến bao giờ. Ngày mai là Apocalypse hay 100.000 năm nữa, hay never.
Vậy nếu cờ đến tay các bác, các bác được quyền phất. Các bác có dám hy sinh cái quãng thời gian 2000 năm 4` vừa qua để lật sang trang mới ko? Hay là tiếp tục dìu dắt nhau thủ râm đến ngày thế giới đại đồng?
Salut
20-10-05, 04:20
Bài thơ của bác Luân khá hào hùng, đọc xong mà tự dưng cứ hùng hùng hổ hổ đứng dậy, đòi xách súng đi ngay, mặc dù chưa biết đi đâu. Bác có lẽ Đảng và Nhà nước nên trải thảm mời về mà làm Bộ trưởng Bộ VHTT & TT thì hay biết mấy.

Ý sau bác hỏi thì em chưa được rõ lắm. Em thì em thấy cái yếm đào của mình lại đẹp hơn cái xuy-chiêng của Tây. Thế giới đại đồng thì ai chẳng thích, nhưng không có nghĩa thế giới đại đồng là thế giới mọi người mặc chung một kiểu quần áo, ăn chung một thứ đồ ăn, thờ chung một vị thần, v.v. Vì như thế nó tẻ nhạt lắm bác ợ. Ngay trong cùng một nước, một bang, hay thậm chí một tỉnh, cũng có sự khác biệt về thói quen, sở thích rồi, chứ đừng nói tới dân tộc này, so với dân tộc khác.

Em thì em thấy, mình có thể bi bô 5 thứ tiếng theo chuẩn LHQ, dưng mà mỗi khi làm lục bát thì vẫn cứ fải dùng tiếng Việt. Mình có thể làm việc như một cái máy trong công xưởng như bọn Tây, nhưng khi Tết nhất, anh em quán xá cà kê thì lại cứ fải xắn quần móng lợn, cho chân lên ghế, bắn thuốc lào, uống chè xanh mới vui, mới thú. Văn hóa là di sản của nhân loại, và mỗi dân tộc cần có trách nhiệm bảo tồn nó, chứ cứ quẳng hết đi, thì công nhận fí. Bác cứ thử nghĩ coi, giờ mình biết, con cháu mình sau này nó đập fá hết những gì mình xây dựng, để dành cho nó đi, thì mình còn fấn đấu làm gì nữa? Cơm ngày ba bữa, vậy là khoẻ, bác nhỉ?
Nguyễn Thành Luân
20-10-05, 04:35
Salut nói tớ đồng ý hết. Yếm đào Việt đẹp hơn xu chiêng Tây nhiều.

Riêng câu này:


Văn hóa là di sản của nhân loại, và mỗi dân tộc cần có trách nhiệm bảo tồn nó, chứ cứ quẳng hết đi, thì công nhận fí.

Chúng ta nên bảo tồn và phát huy, quảng bá những cái gì của ta thôi nhỉ. Đe'0 ai như thằng tầu. Cái lìn gì cũng vỗ ngực với thế giới là nó là của tao. Feng sui có phải của nó đe'0 đâu.
Nguyễn Thành Luân
20-10-05, 04:40
Tặng thêm Salut quả này. Lúc nào rỗi đọc chơi.

http://s124360731.onlinehome.us/Mus...i/TQV4share.doc

(@cavenui)
Salut
20-10-05, 04:47
Ừ công nhận thằng Tầu nó hiếp dâm văn hóa thiệt đấy. Đọc Lộc Đỉnh Ký chẳng hạn, nó lại bẩu Thành Cát Tư Hãn là của nó, nên nó đòi lại cái Mát xơ cơ va, vì cho rằng trước ngài Hoàng đế của nó đã chiếm được thành phố này rồi. Cái đếu gì hay nó cũng nhận của nó. Trong khi dân tộc mình thì lại luôn tự ti, nên cái đếu gì mình cũng nghĩ là mình đang học nó. Chuyện này thì cũng khó nói, biết làm sao được bây giờ. Nói chung thì đành fải nhờ các vị chuyên ngành về Văn hoá, về Lịch sử tìm hiểu thôi. Hy vọng là chúng ta không còn fải mặc cảm khi chưa hiểu rõ nguồn gốc của mình nữa. (Em nói thêm một chút về trường hợp của Triệu Đà, để so sánh với trường hợp của Thành cát Tư hãn, và triều đại nhà Thanh bên Tàu, chưa từng ai trong chúng ta chấp nhận ông này cả, mà luôn luôn coi ông ấy như một tên giặc ngoại xâm.)

Cá nhân một chút, em là em ghét nhất thằng Tầu. Không hiểu sao em rất ghét thằng Tầu. Ghét chung chung vậy thôi, chứ ngoài đời, em vẫn chơi với bọn Tàu được. Có thể là em ghét cái chính sách, tư tưởng của bọn cầm đầu mà thôi. Chứ thường dân Tàu cũng dễ mến lắm. Nhất là mấy em gái Tàu, cứ ngây ngây ngô ngô như thế nào ý, chứ không có ma mãnh như mấy em nhà mình. Mà mấy thằng giai Tàu, mắt híp trông xấu bỏ bu lên được. He he... Gái Tàu đã thiếu, mà lại toàn thích giai Việt thế này thì bọn Tàu fen này, fen này chết... ha ha ...
Salut
20-10-05, 04:52
Link died rùi, bác Luân ắp lại giùm em cái. Em thì chưa đọc bác Vượng bao giờ, chỉ đọc của bác Nguyễn Hiến Lê (?) Cũng không rõ lắm đâu, vì em đọc sách không bao giờ nhớ tựa đề và tác giả, chỉ nhớ cái ý chính nó nói về cái gì thôi. Nhưng mà em thấy nhiều cái lý luận chặt chẽ, khoa học lắm, nên em cũng chẳng kinh cái văn hóa Tàu nữa.
Nguyễn Thành Luân
20-10-05, 05:24
link đó chết rồi. Salut chịu khó down ở đây (http://s44.yousendit.com/d.aspx?id=3CS6O3LCVA8FP3L28MZZTOFJQT) vậy
A.K
20-10-05, 07:26
Có ai confirm tết này ở nhà được đốt pháo hay là không? Anh đang tính về, chuẩn bị chừng 2 băng Ak47 đầu đạn mã tử để đêm 30 bắn cho nó sướng...

Chùi ui..lâu quá rùi, không sờ đến em...cây AK47 năm nào! Hẹn em Tết này anh cho em khạc thoải mái!...
CBN
20-10-05, 10:28
Có ai confirm tết này ở nhà được đốt pháo hay là không? Anh đang tính về, chuẩn bị chừng 2 băng Ak47 đầu đạn mã tử để đêm 30 bắn cho nó sướng...

Chùi ui..lâu quá rùi, không sờ đến em...cây AK47 năm nào! Hẹn em Tết này anh cho em khạc thoải mái!...
Năm nay có lẽ chưa đâu, mà bắn súng thì càng không được. Tốt nhất là chú vác của nợ đó ra bìa rừng mà táng, à mà chơi loại đạn lửa nó mới đẹp.
MERIT
03-11-05, 02:22
Em cũng thích cái pic đó. Tìm mãi mới được cho anh Atula. Anh vui nhé :icecream:

http://i7.photobucket.com/albums/y253/IrisTran/pho1.jpg
Nhìn cái ảnh này, lại nhớ Hanoi quá, mặc dù đã thay đổi nhiều nhưng cứ đến mồng 1 Tết, đi dạo trên các con đường Hanoi lại như quay lại chốn xưa-xưa, vẳng vẻ, cổ kính, trầm mặc và thanh tao.

Tình khách bâng khuâng mấy dậm đường
Mai tàn, sen đã ngát mùi hương
Màu thu vườn cũ nay sao nhỉ
Hoa lạnh nơi này đã cợt sương.
Gaup
03-11-05, 02:26
Welcome bác merit. Khiếp, chờ mãi.
Mecado
03-11-05, 08:00
Xác lá lao xao đạp bóng chiều
Không gian cô tịch khói liêu xiêu
Hương nếp vấn vương lòng viễn xứ
Phố cổ trầm tư buớc xuân về

Tết sắp về lại nhớ Hà nội. Những kỷ niệm như thân quen, như xa vắng. Không còn tiếng leng keng tàu điện, không còn tiếng pháo nổ. Vắng bóng rồi những cụ đồ ngồi viết câu đối. Đâu còn sự lặng lẽ của dòng người đêm ba muơi đi hái lộc ngắm mặt hồ dưới mưa phùn trong tiết trời se lạnh...
uep
03-11-05, 09:44
Em thấy Tết càng ngày càng chán. Hay là mình đang già đi.

Chán nhất là đe'o có pháo. Tết mà không có pháo nó mất hết hết đi vẻ linh thiêng hùng tráng.

Hồi những năm 90, nhà em khổ vãi. Trước đó chắc cũng khổ nhưng còn bé quá đe'o cảm nhận được. Cả năm có khi toàn ăn khoai với ngô nhưng cứ đến Tết thì kiểu gì vài nhà cũng chung nhau con lợn. Vì thế hạnh phúc ngày Tết còn là hạnh phúc miếng ăn nữa.

Hai năm rồi không ăn Tết, biết đến bao giờ mới được ăn Tết đây?
Hoa Xoan
03-11-05, 12:55
Em 12 năm nay rồi, chỉ có một nửa cái Tết. Không khác đi được!
uep
03-11-05, 13:11
Em 12 năm nay rồi, chỉ có một nửa cái Tết. Không khác đi được!

Cô Xoan khổ nhỉ. Tết này bỏ hết mọi thứ đi mà về với quê mẹ một chuyến cô ạ. Đời được mấy tý.
Hoa Xoan
03-11-05, 13:23
Ờ phải nói thế này cho chính xác: trong 12 năm có 10 năm chỉ có một nửa Tết và hai năm rồi thì không có tí tẹo Tết nào. Năm nay, em lại không về được, nghỉ học có 12 ngày Noel thôi ạ.

Sang năm em về, ăn Tết và ấy chồng luôn!
uep
04-11-05, 13:45
trong 12 năm có 10 năm chỉ có một nửa Tết và hai năm rồi thì không có tí tẹo Tết nào.

Anh đe'o hiểu cô viết cái gì đây? :13:
Anh đoán là 2 năm vừa rồi thì cô không có tết còn trước đó 10 năm ròng mỗi năm cô chỉ có nửa cái tết, phỏng ạ?

À mà "nửa Tết" nghĩa là cái đe'o gì thế hả cô? :icecream:
Vu~
04-11-05, 22:32
Cứ nói đến Tết là lại nhớ pháo. Ngày xưa hồi lớp 7, 8 toàn tính ngược ngày để bắt đầu làm pháo. Thường là 50 ngày, mục tiêu là 400 quả (đường kính 1cm kết thành dây dài 2m), mỗi đoạn 20cm lại điểm 1 quả to bằng ngón chân cái với ngòi kép. Còn bao nhiêu thuốc thừa làm mấy quả hoành tráng tầm bắp chân. Lúc gắn xi, nhồi đầu cứ gợn gợn. Đóng cái búa mạnh 1 chút, cái đinh xuyên mạnh 1 chút, tạo ma sát với thuốc là hehe, tay đi đường tay, mặt đi đường mặt. Mà ngày ấy lại còn lấy nhựa thông bỏ gạch non vào để làm xi gắn đầu giống pháo nhà nước mới hài. Pháo nguy hiểm nên người lớn cũng cấm nhiều, làm pháo to phải lựa lúc vắng vẻ, mọi người đang ngủ mới làm như buôn heroin vậy. Chuẩn bị thì lâu thế, đến đêm 30 nhoằng 1 phát là ra đi hết. Chỉ còn lại 1 sân đầy giấy trắng, chữ nghĩa xao xác sáng Xuân mới. Được cái nhiều giấy trên sân hơn hẳn các nhà mua pháo.
Đêm giao thừa đi lấy lộc. Cái khoảng 10h30Pm đến 0h30 Am ngày hôm sau là ấn tượng nhất. Người người gặp nhau chào hỏi râm ran. Đến giờ mỗi đ/c làm 1 cành lộc. Sáng hôm sau vào chùa cứ gọi là hoang tàn phải biết. Âu cũng là lẽ thường tình, chùa thì bố thí lộc, cây trong chùa thì luân hồi :D, đợi tháng sau lại nảy lộc đâm chồi. Không khí, tiếng cười, nói mang sắc Xuân mới rộn ràng. Phút chốc quên cả những muộn phiền năm cũ.
Bắc Thần
04-11-05, 23:02
Hồi còn nhỏ anh cũng thích tự làm pháo. Thường thì anh dùng cái thùng phi đựng dầu của Mỹ, nhồi thuốc đạn vào rồi lấy dây thừng loại cỡ nắm tay con nít làm ngòi.

Còn pháo nguyên băng thì anh dùng lon nước ngọt Coca-Cola.
gió
05-11-05, 00:04
Nhớ hồi phổ thông cứ tầm tết là anh em lại kẽo kẹt xe đạp vào Bình Đà mua thuốc về cuốn pháo. Pháo cuốn bằng vở ô li (giấy hơi giòn giòn) nổ đanh tĩ tã các bác nhở.

Bây giờ nghĩ lại công nhận hồi bé mình liều, pháo ném bọn em toàn để túi quần chạy lục sục mà không nổ, trong khi bị công an lùa ra bờ hồ ném xuống nước phi tang lại nổ ầm ầm.

Em nhờ hồi xưa có vụ sáng đến sớm buộc que hương đang cháy vào băng pháo rồi để lên trần lớp học, đúng lúc tổng phụ trách phổ biến cấm pháo thì nổ ầm ĩ, học sinh cười còn ầm ĩ hơn. Bác nào trước học Nguyễn Du chắc biết vụ đó.
Salut
05-11-05, 00:08
Hồi xưa bọn anh học ở quê, trường làng. Cứ mỗi lần gần Tết là y rằng bọn anh được nghỉ Tết sớm, vì fáo nổ làm sụp mịa nó cả mái hiên hành lang. Năm nào cũng vậy, đều như vắt chanh. BGH cấm mà không sao làm gì được. Học trò mà.
Hoa Xoan
05-11-05, 04:00
Anh đe'o hiểu cô viết cái gì đây? :13:
Anh đoán là 2 năm vừa rồi thì cô không có tết còn trước đó 10 năm ròng mỗi năm cô chỉ có nửa cái tết, phỏng ạ?

À mà "nửa Tết" nghĩa là cái đe'o gì thế hả cô? :icecream:

Giải thích dài dòng lắm ý, anh thắc mắc làm gì. Anh quan tâm em cám ơn. Cơ mà nói nhỏ nhé: đến Tết nhà em mới được ăn thịt gà, mà chỉ được ăn có một nửa thôi, nửa kia phải đem cho hàng xóm. Tại vì, trong năm, toàn hàng xóm đem cho, đến Tết nhà em mới có cơ trả lại. Thương không?
Delliah
05-11-05, 10:01
Sao mà nghèo nhỉ!

Gà mà không cúm thì Tết năm nay tớ sẽ cho nhà Xoan hai con gà, một giữ lại, một đem lại lễ người ta. Với điều kiện là Xoan đừng hâm hấp nữa.
wasabi
05-11-05, 11:34
Càng ngày Tết càng giảm độ vui, chả biết có phải tại rằng mình đang già đi?

Nhớ lúc bé chừng gần chục năm trước nhà ở quê (hình như hồi ấy em không nhầm-- cấm pháo zồi) nhưng anh chị vẫn mua những cây pháo phụt của bọn Tàu về cho, mà đốt cái pháo cây ấy lúc thì xanh lúc thì đỏ, đêm giao thừa rét căm căm, cả nhà đứng ngắm pháo, nghe pháo mà vui thật vui. Có giao thừa lại còn ngủ quên, mẹ gọi đã quá giao thừa mà lòng còn ấm ức. Đêm giao thừa anh em làng xóm xông nhà, nói chuyện râm ran vui vẻ; có đêm lại có một ông dở hơi không quen biết chui dậu vào nhà, mình cũng tiếp đón tử tế.

Nay thì thấy hình như Tết nhất lại là vụ lễ nghĩa không làm không được, quay đi quay lại mà đã sắp hết một năm. Nhưng được cái, vẫn còn thấy cái thư thái ngày Tết, vẫn còn được đi chợ hoa xem Đào xem Quất, vẫn còn rửa lá dong (rong?) gói bánh chưng. Vẫn còn anh em, vẫn còn bạn bè chào nhau quen tiếng, ngày Tết lại có dịp ngồi lại ôn cố tri tân. Nhưng anh em cũng chẳng còn là anh em của những ngày xưa,...
em anh Bim
05-11-05, 12:22
Ơ, cấm pháo đã được 10 năm rồi à?

Chú wasabi cũng hay nghĩ nhỉ. Hồi còn bé như chú, cứ mỗi cuối năm chị cũng hay nghĩ lắm, nghĩ cái này ko được như ngày trước, cái kia cũng thế, cái nọ cũng thế. Giờ thì thấy ko có cái gì là như ngày trước, nếu nó như ngày trước mới là đáng lo.

Chị hầu như chị bỏ qua hoàn toàn các vụ đi thăm hỏi này nọ. Mà cảm thấy cũng ko hề áy náy gì. Áy náy duy nhất là ko hiểu mình như thế có quá đáng lắm ko, nhưng chỉ áy náy thoáng qua thôi. Chị thấy ko thăm hỏi thì cũng chẳng chết chóc ai, mọi người cứ gọi đó là chuyện phải làm thì nó là chuyện phải làm. Đâm ra phức tạp.

Điều duy nhất chị thấy có ý nghĩa là khi Tết đến, là có thể cùng nhau làm những việc chuẩn bị linh tinh, sắm sửa quét dọn. Ngồi cùng, nói chuyện hay ăn uống hay bất cứ gì, hoàn toàn thảnh thơi và thoải mái.
uep
05-11-05, 13:22
Hình như cấm pháo từ năm 94 phải không 4c nhỉ?
Anh làm pháo hồi anh học lớp 8 và lớp 9 còn bé tý ấy mà máu phết. Khi anh lên lớp 10 thì bắt đầu cấm nên thôi không làm nữa.

Hồi đó phải đạp xe đạp cả mười mấy cây số lên thành phố để mua thuốc pháo. Để có tiền thì trước đó cả tháng phải kiếm nhôm đồng sắt vụn bán dành dụm. Anh làm pháo khá chắc tay. Dụng cụ chỉ cần một que đũa làm lõi và con dao để lăn. Tất nhiên là thêm cái tuốc nơ vít để nhồi 2 đầu nữa.

Cơ khổ là anh đe'o biết tết thành bánh. Cái này anh nhờ thăng hàng xóm nó tết hộ nhưng trình nó cũng non nên lúc nổ vẫn bị rời rạc đứt đoạn. Hôm tối 30 đem ra nổ bố mình cũng hơi buồn vì sợ đen đủi cả năm. Thế là sáng mùng một anh phải buộc vải tẩm dầu hỏa vào đầu 1 cái sào rồi châm lửa cứ thế đốt vào ngọn bánh pháo và kết quả là nó nổ ngon lành hoành tráng bố mình sướng ra mặt.

Vậy mà hơn 10 năm rồi.
Hoa Xoan
05-11-05, 17:13
Sao mà nghèo nhỉ!

Gà mà không cúm thì Tết năm nay tớ sẽ cho nhà Xoan hai con gà, một giữ lại, một đem lại lễ người ta. Với điều kiện là Xoan đừng hâm hấp nữa.

Cô Delliah này vừa cho vừa chửi! Thôi, chả tình hàng xóm với nhà cô nữa, tự ái Việt Nam quá!
Vu~
05-11-05, 18:09
Hình như cấm pháo từ năm 94 phải không 4c nhỉ?
Anh làm pháo hồi anh học lớp 8 và lớp 9 còn bé tý ấy mà máu phết. Khi anh lên lớp 10 thì bắt đầu cấm nên thôi không làm nữa.
...
Cơ khổ là anh đe'o biết tết thành bánh. Cái này anh nhờ thăng hàng xóm nó tết hộ nhưng trình nó cũng non nên lúc nổ vẫn bị rời rạc đứt đoạn. Hôm tối 30 đem ra nổ bố mình cũng hơi buồn vì sợ đen đủi cả năm. Thế là sáng mùng một anh phải buộc vải tẩm dầu hỏa vào đầu 1 cái sào rồi châm lửa cứ thế đốt vào ngọn bánh pháo và kết quả là nó nổ ngon lành hoành tráng bố mình sướng ra mặt.
Vậy mà hơn 10 năm rồi.

Hehe, bác Uep em kém thế nhỉ, có cái bánh pháo mà không biết tết :D Thực ra hơn 10 năm rồi em cũng ko nhớ chính xác lắm nhưng nó vẫn dạng như bện tóc Gái thôi, chỉ thêm vài sợi ngòi dài đặt ở giữa. Nhớ cái quan trọng là đặt tay kéo dây ngòi thật chặt sau mỗi lần thêm quả thì dây pháo ko rời ---> nổ liên tiếp được. Xong xuôi mới cài pháo to ngòi kép vào dây. Phải ngòi kép chứ không thì lửa ko bén kịp từ ngòi dây pháo sang, rơi xuống ko nổ phí của giời.
Mà bác em làm lõi bằng que đũa là hoang quá thể, bánh 2m em dùng hình như không quá 3 lạng thuốc. Em chỉ làm lõi bằng que đũa đã gia công, đường kính chắc bằng nửa cái ban đầu, dùng thước lăn. Nhồi đầu, toàn dùng đũa xe đạp, quả to dùng đinh thuyền đóng búa. Mà giờ giấy nhiều, chứ ngày xưa không nhiều như bây h.
P/s: Lớp 10 cấm pháo chắc bằng tuổi mình.
uep
05-11-05, 23:11
Hehe, bác Uep em kém thế nhỉ, có cái bánh pháo mà không biết tết :D Thực ra hơn 10 năm rồi em cũng ko nhớ chính xác lắm nhưng nó vẫn dạng như bện tóc Gái thôi, chỉ thêm vài sợi ngòi dài đặt ở giữa. Nhớ cái quan trọng là đặt tay kéo dây ngòi thật chặt sau mỗi lần thêm quả thì dây pháo ko rời ---> nổ liên tiếp được. Xong xuôi mới cài pháo to ngòi kép vào dây. Phải ngòi kép chứ không thì lửa ko bén kịp từ ngòi dây pháo sang, rơi xuống ko nổ phí của giời.
Mà bác em làm lõi bằng que đũa là hoang quá thể, bánh 2m em dùng hình như không quá 3 lạng thuốc. Em chỉ làm lõi bằng que đũa đã gia công, đường kính chắc bằng nửa cái ban đầu, dùng thước lăn. Nhồi đầu, toàn dùng đũa xe đạp, quả to dùng đinh thuyền đóng búa. Mà giờ giấy nhiều, chứ ngày xưa không nhiều như bây h.
P/s: Lớp 10 cấm pháo chắc bằng tuổi mình.

Uh nói chung anh cũng thử tết pháo rồi nhưng kô được chú a, anh kém khoản đó. Tuy nhiên anh lăn pháo thì chắc thôi rồi, nhồi đầu cũng ngon. Trăm quả nổ cả trăm.

Anh nói là que đũa thì ý là anh dùng que đũa anh gọt đi chứ để cả que thì lấy đe'o đâu thuốc mà bỏ vào. Nhưng mà hình như đường kính pháo anh vẫn hơn 1cm của chú.

Mà sao chú nhồi pháo phải dùng cả búa đóng cơ à, có ngày đi ăn giun đấy. Anh nhồi bằng cái tuốc nơ vít đầu dẹt ấy, nhẹ nhàng lắm.

Hồi còn bé anh đi bộ đội xong về mới học nên chú gọi anh bằng anh là đúng rồi :icecream: :icecream: :icecream:
Vu~
05-11-05, 23:37
Kinh chưa, nhất quyết là anh rồi :D
Vầng, pháo tầm cổ chân trở lên thì chả bằng đinh búa thì bằng gì? Bác em chơi hàng non nhỉ? Cẩn thận là được. Đấy là còn hơn em mấy tuổi, năm ấy em mới học lớp 8. Còn bọn cấp 3 máu me nó làm quả bằng cái phích nước, hãi vãi hàng. Nổ thấy bảo nền sân đất ở trường hõm xuống như .... bom.
Tết thì lại nhớ trực bánh trưng. Ổ rơm, củi gỗ sau này chuyển sang bếp than đắp. Nhưng từ ngày nhà có chuyện thì không làm bánh nữa. Lớn Tết cũng nhạt hơn ngày còn nhỏ.
Nẫu
06-11-05, 18:20
Nhân cái pháo, lục lại mấy bài anh viết về pháo bên edu thấy mình vẫn say thuốc pháo hoa đào.
Các chú có bao giờ chơi pháo cóc chưa? Ném vào lớp nào có nhiều em xinh xinh ý, con cóc cứ nhảy chồm chồm, không biết sẽ phát nổ ở phát nhảy thứ mấy, vui vãi hàng!
uep
07-11-05, 23:13
Kinh chưa, nhất quyết là anh rồi :D
Vầng, pháo tầm cổ chân trở lên thì chả bằng đinh búa thì bằng gì? Bác em chơi hàng non nhỉ? Cẩn thận là được. Đấy là còn hơn em mấy tuổi, năm ấy em mới học lớp 8. Còn bọn cấp 3 máu me nó làm quả bằng cái phích nước, hãi vãi hàng. Nổ thấy bảo nền sân đất ở trường hõm xuống như .... bom.
Tết thì lại nhớ trực bánh trưng. Ổ rơm, củi gỗ sau này chuyển sang bếp than đắp. Nhưng từ ngày nhà có chuyện thì không làm bánh nữa. Lớn Tết cũng nhạt hơn ngày còn nhỏ.

Hồi đó chú có chơi cái loại "pháo tép" không? Loại này hoặc của Bình Đà hoặc của Trung Quốc. Anh mua cái này về rồi tháo ra cho vào túi quần, cầm que hương trầm đi nghênh ngang trong làng. Khi gặp mấy em gái là châm rồi tung vào người các em ấy các em ấy cười khúc khích sướng lắm.

Loại này có thể cầm tay cho nó nổ trên tay luôn cũng được. Nhưng cầm vào đít quả pháo chứ mà cầm vào giữa thì cũng ra cồn.

Hồi bé nói chung cái đe'o gì cũng hay.
kan_gou_lai
06-12-05, 18:34
các chú nào có ảnh đi chơi tết hả nội thì post len đi, ảnh đi sắm trc tết ý, khoảng tầm từ 2 tuần trc tết,
nhớ hồi trc ở nhà , cái tầm trc tết là tầm thi ở bách khoa, nên dc nghỉ ở nhà, mấy hôm gần tết gọi điện rủ thằng bạn luợn lờ xem hoa, mẹ, tui khoái cái cảnh đi mua đào lắm nhé, chạy khoảng 20 km/h thôi, rì rì cả ngày hết nửa bình xăng, thích phết
hoặc ngắm con gái ha nội, mà gần tết chú nào cũng công nhận là con gái hả nội lạ xinh hơn, thế mới lạ chứ nhỉ
Sất
04-01-06, 14:49
Tết năm nay em ở một mình ở SG. Nhưng nhớ mấy năm trước tết rất sợ về nhà vì chắc chắn sẽ tăng cân rồi ngủ suốt ngày. Vì cứ về nhà là mẹ bắt ăn, tết thì càng phải ăn nhiều mới ra dáng con ngoan mẹ. Sợ thế, 3 tuổi với mẹ cả đời ko thoát ra được.
lão ma
13-01-06, 21:10
Lại một cái tết nữa sắp đến ... vị chi là 15 cái tết xa quê. 4c có ảnh phố phường ngày tết vui xuân thì pốt lên cho anh nghía tí nhé! tks!
Jet Lý
19-01-06, 05:49
Cá nhân một chút, em là em ghét nhất thằng Tầu. Không hiểu sao em rất ghét thằng Tầu. Ghét chung chung vậy thôi, chứ ngoài đời, em vẫn chơi với bọn Tàu được. Có thể là em ghét cái chính sách, tư tưởng của bọn cầm đầu mà thôi. Chứ thường dân Tàu cũng dễ mến lắm. ...
Em thì cũng không thù ghét gì chú Tàu nào, nhưng có 1 điều dễ nhận thấy là cứ gặp đứa Tàu nào nó cũng hỏi, mày người Tàu à? Có đứa mất dạy hơn thì sủa luôn 1 tràng tiếng Tàu, mình chửi tổ sư bố mày, tao không phải Tàu nó vẫn không ngừng sủa, đến lúc phải dịch sang tiếng Anh nó mới thôi. Tức là nó đã giả định ngay mình là Tàu chứ không phải thằng nào khác, chứng tỏ cái tư tưởng đại hán vẫn chiếm chỗ trong não bộ của chúng nó. Mà có thằng Tàu còn kể, môn lịch sử bọn nó được học là nước Tàu bao la rộng lớn nhưng hiền quá nên bọn xung quanh vào chiếm mất rất nhiều đất, bây giờ bọn nó phải cố mạnh lên để đòi lại. Nó bảo VN ngày xưa cũng thuộc đất của Tàu - chắc theo logic của nó là cũng phải trả lại Tàu. Cứ cho bọn nó là nạn nhân của 1 nền giáo dục nhồi sọ đi, nhưng hơn 1 tỉ thằng lúc nào cũng hậm hực chuyện đòi đất thì cũng ngại phết đấy nhỉ.
Phuongdong
20-01-06, 00:37
Đã xa rồi

http://upload.thanhnienxame.net/images/uploads/d597e5ca83.jpg
IronWill
20-01-06, 01:00
Tàu nó nghĩ thế cũng chả sai lắm! Thực ra thì An Dương Vương, Triệu Đà, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, và vài vị khác, toàn là Tàu cả!

Thế á? Uầy!