Việt Nam gần đội sổ về hệ thống luật pháp

dangtuc
15-06-05, 19:47
Mở hàng báo lá nho xanh


PERC khảo sát 12 quốc gia Á châu
Việt Nam đứng gần cuối trong bảng xếp hạng các nước Á châu trong lĩnh vực pháp luật mà Tổ chức Tư vấn về Rủi ro chính trị và Kinh tế (PERC) mới đưa ra.
Điều này có nghĩa hệ thống luật pháp của Việt Nam bị coi là yếu kém gần như nhất châu Á.

Trung Quốc đứng thứ ba từ dưới lên, trước VN và Indonesia. Hong Kong và Singapore đứng đầu bảng.

Đây là một trong các khảo cứu được PERC công bố hàng năm, dựa trên phản hồi của giới kinh doanh nước ngoài hoạt động tại khu vực.

Ông Robert Broadfoot, giám đốc điều hành PERC, cho đài BBC biết:

Việt Nam là một trong các nước cuối bảng, chỉ trên có Indonesia. Trên Việt Nam là Trung Quốc. Chúng tôi khảo sát tổng cộng là 12 quốc gia châu Á.

BBC: Việc thực hiện khảo sát ở Việt Nam có gặp khó khăn gì không thưa ông?

Chúng tôi không nhận được nhiều phản hồi từ phía các nhà kinh doanh ngoại quốc ở VN so với các nước khác, lý do đơn giản là vì cộng đồng doanh nhân nước ngoài ở VN không lớn lắm. Toàn VN chỉ có độ 75-80 công ty nước ngoài tham gia khảo sát.

Trong hệ thống cộng sản chủ nghĩa, đảng cộng sản được coi là đứng trên pháp luật. Điều này dẫn tới những mâu thuẫn trong lĩnh vực luật pháp


Robert Broadfoot, PERC

Do vậy, năm nay chúng tôi áp dụng thêm một khảo sát nữa, đó là trong giới quản lý khu vực của các công ty và tập đoàn. Những người này chịu trách nhiệm về nhiều quốc gia, nhiều thị trường tại Á châu và họ có thể đưa ra một bức tranh đa chiều.

Năm nay, với đóng góp của các doanh nhân khu vực và quốc tế, chúng tôi hy vọng đưa ra được các ý kiến có tính so sánh. Do vậy, tôi nghĩ kết quả điều tra năm nay chính xác hơn các năm trước vì nó không chỉ dựa vào các nhà đầu tư và kinh doanh tại các nước riêng biệt.

BBC: So với năm ngoái VN đã có tiến bộ hay kém đi?

Nói vắn tắt thì so với năm ngoái, chất lượng hoạt động của ngành công an bị đánh giá là kém đi nhưng chất lượng của hệ thống tòa án thì không đổi. Thực ra có thay đổi chút ít, nhưng không đáng kể.

BBC: Bản phúc trình của PERC có đề cập tới vấn đề tham nhũng không?

Riêng về tham nhũng thì chúng tôi có một bản điều tra hàng năm khác mà chúng tôi sẽ đưa ra trong tương lai. Chúng tôi mới kết thúc quá trình thu thập số liệu. Tuy nhiên, báo cáo này chúng tôi chỉ cung cấp cho các tổ chức hành pháp và các chính phủ.

BBC: Nói về các vấn đề trong lĩnh vực luật pháp thì điều mà các nhà kinh doanh và đầu tư ngoại quốc than phiền nhất ở VN là gì?

Khi nói tới VN thì chúng ta phải chú ý tới một điều là, trong hệ thống cộng sản chủ nghĩa, đảng cộng sản được coi là đứng trên pháp luật. Điều này dẫn tới những mâu thuẫn trong lĩnh vực luật pháp. Ngành tư pháp ở VN còn non trẻ. Thí dụ luật thương mại mới chỉ được đưa vào từ năm 1998 và luật doanh nghiệp thì năm 2000.

Ngành luật pháp VN hiện vẫn chỉ trong quá trình học hỏi, bổ sung và điều này thể hiện rất rõ trong ý kiến phản hồi từ cuộc điều tra của chúng tôi.

BBC: Ông có nghĩ rằng thiếu minh bạch là một vấn đề trong nền luật pháp VN hay không?

Theo định nghĩa của chúng tôi thì việc thiếu minh bạch nằm trong quá trình thực hiện luật pháp hay tại tòa án. Thế nhưng trong trường hợp của VN thì toàn bộ hệ thống còn quá mới mẻ vì thế không thể đánh giá giống như đánh giá các nền pháp luật lâu đời hơn, thí dụ như tại Hong Kong hay Singapore chẳng hạn. VN cũng chưa phải là thành viên Tổ chức thương mại quốc tế nên không thể nói VN đã có các chuẩn mực quốc tế, tuy phải nhìn nhận là VN đang hướng về điều này.

VN cần phải huấn luyện, đào tạo cho đội ngũ các luật sư, những người thi hành pháp luật vv... và điều này cần có nhiều thời gian hơn là chúng ta nghĩ. Không phải một vài năm, mà lâu hơn thế.
dangtuc
15-06-05, 19:56
chính thế anh em ta phải làm luật ngon chút nhẩy, bên kia anh em oánh nhau kinh quá, luật lá lung hết cả tung
Trojan
15-06-05, 21:13
dangtuc có thể cho biết nguồn của bài báo đó không?
dangtuc
15-06-05, 22:34
Nguồn BBC:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2005/06/050606_vietperc.shtml