Trịnh Công Sơn, Thanh Tùng, Phú Quang etc... và âm nhạc của họ

nkali
15-10-05, 23:07
Nguyên văn bởi Nice
Và tại sao tôi lại chỉ "yêu" mến được những cô gái trẻ. Vì họ thật sự trong sáng, vì họ mang trong mình tràn đầy ước mơ cao đẹp đến với cuộc đời, và tôi chỉ yêu được những sự trong sáng mà thôi. Tôi ko cảm thấy mình bị vấy bẩn, hay ko cảm thấy mình bị hủy hoại, và tất nhiên bên cạnh những con người này, tôi cảm thấy mình sống lại.
Cho mình hỏi bạn có phải fan của Trịnh Công Sơn và Thanh Tùng không mà sao tư tưởng lớn gặp nhau thế?
nkali
16-10-05, 08:19
chàng Phải Gió hỏi,
Nkali thích 2 thằng cu ấy không?
Em hỏi bạn Nice là vì em dựa trên mấy bài báo phỏng vấn 2 lão nhạc sĩ này. Trả lời chán đ'eo tả.

Còn anh hỏi ku của 2 lão này thì em trả lời dựa trên nhạc nhá!

Nhạc của Thanh Tùng em ít nghe, ít biết nên không có ý kiến. Chỉ nhớ vài bài, trong đó có bài khá ấn tượng do Hồng Nhung hát, "Gió nhớ gì ngẩn ngơ ngoài hiên.... thương em liêu xiêu chân trời... nhỏ.. cô đơn... ta về..." Nên ku lão này thế nào, em không care nắm ạ.

Còn Trịnh Công Sơn thì thú thật em khá thích ạ. Thích vì chữ nghĩa mới mẽ và lạ lùng ông ấy chế ra rồi đưa vào nhạc (thời đó) như: nắng thủy tinh, vết lăn trầm, hạ trắng, diễm xưa, rồi như đá ngây ngô...

Đồng thời tình yêu quê hương của ông ấy thể hiện qua những bản nhạc phản chiến trong thời chiến giúp em hiểu, thương và gần gủi với đất nước Việt Nam hơn.

Còn nhạc tình cảm giai gái của TCS chỉ dừng lại ở lằn ranh nhẹ nhàng, dịu dàng, lãng mạn, trong sáng, nhớ nhớ thương thương, thở than...(nhưng không dở) dù không được nống nàn, bốc cháy, đam mê, đau đớn, dằn vặt, thác lũ... Em đoán (mò) hay ku ông trục trặc, có vấn đề. Tiếc là thời ông ấy Viagra chưa bán trên internet.

Ờ mà sao ông ấy không có con rơi con rớt nhở? Gái lăn vào lòng ông ấy đẩy ra không hết! Hay là ông ấy gay? phải hỏi thầy Tây Đô nhà mình mới được.
Vu~
16-10-05, 09:41
Thanh Tùng hay chứ. Viết cũng đỉnh. Mà quan trọng hơn, vừa làm Kinh tế vừa làm nghệ thuật được mới khó. Thấy ông này làm giám đốc gì cơ mà. Mà trông phong cách cũng khác TCS. Đi đường ngồi xe cổ mui trần, áo quần tóc tai ngon lắm.
Cám ơn mùa thu, Một mình, Giọt sương trên mí mắt với nói chưa yêu chưa gì ấy toàn bài đơn giản mà tinh tế. Ở VN sau Trịnh mình thấy Thanh Tùng chính ra đỉnh nhất.
lifegoeson
16-10-05, 10:21
Cho mình tham gia với

Mình cũng thích Thanh Tùng (nhìn signature này :)) Thích nhất bài Giọt nắng bên thềm chỉ có trong tôi ngày đã sang đêm lâu rồi

À, sẳn có bác Vũ ở đây (nếu không lầm là AnhVu ?) cho em chào . Trước giờ thấy bác bỉ gái wá, tưởng bác già khú nào đấy, vậy mà lật profile coi mới có 25. Chắc bị gái nó bỏ nhiều nên căm lắm :D Nếu không phải AV thì bác coi như chưa đọc wa :)
Vu~
16-10-05, 10:51
Bác gì đây hài quá. Chết mẹ em mất thôi. Hải đăng nhà em nhớn lắm, mà trình cũng cao, có chã kiểu yêu nhạc hồng tuyết như em đâu.
Vâng, Giọt nắng bên thềm của bác hay lắm. Hoa vẫn hồng trước sân nhà tôi...
Mecado
16-10-05, 15:34
Anh không nghe được nhạc Trịnh, nên không thích con người lão.
Còn chuyện riêng tư của lão, anh đọc ở đâu đó nói lão bị liệt dương hình như do mảnh bom mảnh đạn gì đó. Bọn ca sỹ lăn vào lão (điển hình là con phò Hồng Nhung già) là để dựa hơi kiếm ăn, chứ người lão như xác ve, chim lúc nào cũng 6h30 phút thế thì cơm cháo gì.

Còn Thanh Tùng anh quý về mặt con người. Ổng giàu mà cũng đàng hoàng, chứ không ba trợn như mấy thằng Bắc kỳ. Nói năng lịch sự, chơi gái cũng lịch duyệt chứ không phải húp lấy húp để như bọn Trần Tiến. Nhưng mà nhạc Thanh Tùng thì sến quá, nghe oải lắm.
Nói chung VN mình âm nhạc có gì hay thì là do đi ăn cắp hết ấy mà.
Phải Gió léo biết gì đâm ra ăn nói như kak, nếu anh không muốn nói là ngu thậm tệ.
+ Đánh đồng nhạc và người. Không nghe được nhạc của người ta thì không thích người ta ? Thằng cu Đào em anh nó lại mang thuyết niềm tincủa nó vào nhét vào mồm chú bi giờ .
+Bắc chõ nghe hơi rồi phán là người ta liệt dương ? Lão Trịnh lão ấy sống lại lão ấy nhét Trym vào mồm bi giờ. (Lần anh đi chơi cùng ông anh phụ trách ánh sáng của hãng phim truyện đi làm video clip (ở Bắc Ninh) do lão Trịnh đóng vai chính gã lãng du con bé sinh viên trường múa đóng vai nữ . Anh thấy Trym lão hơi bị hòanh tráng nhé , lão uống rượu thì thôi rồi và cũng hơi bị máu gái)
+ Có thái độ kỳ thị Bắc kỳ, Nam kỳ bên cạnh đó lại có thái độ GATO và tự ti dân tộc thấy rõ như vậy là hèn .
Bóng Nhựa
16-10-05, 21:16
Chuyện không nghe được nhạc thì không thích người cũng là bình thường.
taydoc
17-10-05, 00:34
Xin lỗi bạn Nice vì tớ ko hiểu nhiều về les cho lắm nên ko giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình được.

Trịnh Công Sơn là một nhạc sỹ tài hoa và là một con người rất lương thiện nhân hậu tuy hơi yếu đuối. Tất nhiên là con người chẳng ai là hoàn thiện, ai cũng có tham sân si cũng có những dục vọng và khát khao nhục dục của riêng mình, cũng có những lúc ko làm chủ được bản thân. Ai cũng muốn hướng tới những điều cao đẹp nhưng nói thì dễ nhưng làm được thì khó lắm. Có cái tâm thiết nghĩ cũng là đáng khen rồi. Vì thế chẳng ai muốn những khiếm khuyết những dục vọng của mình bị phơi bày ra cả. Điều này có lẽ ai cũng hiểu.

Trịnh dù sao cũng đã khuất rồi, nếu là nguời có chút văn hóa chút liêm sỉ thì ko bao giờ lên chốn công cộng mà tuôn ra những thứ thô bỉ như vậy. Như một con hàng tôm hàng cá ngoại chợ, suốt ngày la liếm hóng chuyện thiên hạ rồi cứ tưởng mình biết được nhiều như thế thì là hay lắm giỏi lắm. Ko nói ra được cho ai thì chắc chết mất. Bức xúc thì đào cái lỗ mà nói, đừng có lên đây mà phóng uế bừa bãi. Mình thì thối hơn cứt, chửa chắc đã thơm tho hơn ai mà vênh vang đào bới phán xét đời tư thiên hạ, lại còn lên giọng kẻ cả ta đây. Nhạc thích thì nghe, ko thích thì thôi. Cơn cớ gì cứ phải bêu riếu đời tư người khác. Ai chả có chỗ thối. Ko thấy ai nói gì thì cứ tưởng là hay. Lời nói hành động thể hiện tư cách con người. Huênh hoang ngu xuẩn, khí độ hẹp hòi, tư cách tiểu nhân.
Đáng nhẽ ra vai trò của tôi ở chủ đề này đã hết ko nên tiếp tục chen mồm vào chuyện thị phi làm gì nhưng thấy chuyện bất bằng nên đành phải.
nkali
17-10-05, 04:57
Khiếp! bác taydoc mắng mỏ người ta như thể bác là "bố" của TCS hay TCS là của riêng bác không bằng.

TCS là nhân vật công cộng, người của đám đông, vì thế đám đông có quyền yêu ghét, khen chê, thậm chí chửi cũng phải chịu. Đó là cái giá phải trả cho sự nổi tiếng. Nếu muốn yên thân thì đừng làm gì cả. Không ai săn lùng chụp ảnh nkali mà chỉ muốn chụp ảnh Evil thôi. Đã không chã nào mãi mê coi cuộc "uýnh ghen thế kỷ" suốt mấy ngày tì tì nếu nhân vật chính không phải là lãnh tụ của chúng ta.

TCS đã khuất không có nghĩa là toàn bộ sự nghiệp nhạc của ông ta chôn cất theo ông ta. Không lẽ Adolf Hitler chết là mọi tội ác phải được xóa sạch? Đứa con gái ngoại hôn lai da đen của Thomas Jefferson không được công nhận? Kiều của Nguyễn Du không được dịch sang bất cứ ngoại ngữ nào?

Ai cũng hiểu rằng con người có nhiều mặt, không thể là thánh nhân mọi mặt. Người làm nghệ thuật thường nhạy cảm, không an tâm về chính mình. Họ thường tự hỏi có thật là mình giỏi như thế không? John Lennon được rất, rất nhiều người nể phục, nhưng với con trai ông là Julian Lennon thì "Bố tôi là người xa cách và yếu đuối."

Thôi, bác taydoc trở lại vấn đề đồng tính, chuyên đề của bác đê!
Ờ mà cho mình hỏi nhỏ phát, theo bác thì TCS (có thể) là gay không? Mà gay thì đã sao bác nhể!
TheDifference
17-10-05, 05:30
Nkali dạo này đanh đá phết nhỉ.

Nhạc Trịnh nghe nhiều thì chối, mà một đêm mưa nào đó, ngồi một mình trong phòng uống rượu đọc sách, nghe giọng Khánh Ly từ phòng bên vọng sang. Cũng phê lắm.

Hay vừa làm tình xong, nằm cạnh nhau im lặng mà nghe, vẫn từ phòng bên vọng sang. Cũng phê lắm.
Salut
17-10-05, 05:36
Cá nhân em thấy, các bác nói chuyện về TCS như vậy là không tốt. Các bác như mấy con mẹ, thằng ku rách việc ngồi lê đôi mách thì thầm về chuyện con nhà lão hàng xóm bị ỉa té ra, hay, cô con gái nhà bà CT Fường vừa bị mất trinh vậy. Đếu ra cái thể thống gì. Nhạc Trịnh hay hoặc dở thì các bác cứ việc bình luận. Có ai cấm đâu. Nhưng đem cái chuyện đời tư của người ta ra mà bàn, thì fải nói thẳng rằng, niềm vui của các bác hơi bị man rợ.
dao_hoa_daochu
17-10-05, 12:51
TCS là nhân vật công cộng, người của đám đông, vì thế đám đông có quyền yêu ghét, khen chê, thậm chí chửi cũng phải chịu. Đó là cái giá phải trả cho sự nổi tiếng. Nếu muốn yên thân thì đừng làm gì cả.

Công nhận càng ngày càng thấy nkali có nhiều quan điểm nhân sinh giống với mình.

PS
nkali có còn cần avatar mới nữa không, để tối nay tôi "vẽ" tặng mình?
nkali
18-10-05, 00:30
Nguyên văn bởi giáo chủ hào hoa
nkali có còn cần avatar mới nữa không, để tối nay tôi "vẽ" tặng mình?
hề.. hề.. vẽ thì cứ vẽ, cho giáo chủ có cơ hội làm họa sĩ đấy, tha hồ hư cấu, tưởng tượng. Chỉ xin đừng vẽ mình giống gái ma lanh chôm máy ảnh Lạng Tư, ngớ ngẩn đi chợ không biết đếm tiền lẻ như vợ thằng Đậu, hoặc đĩ quá làm xót mắt giai Thăng Long là được!
thanks.
taydoc
18-10-05, 00:58
Tớ ko quen TCS, cũng chưa bao giờ gặp mặt. Tất cả những gì biết được về con người này đều qua tin tức báo chí và qua mồm người khác, thế cũng có nghĩa là ko biết gì hết. Chỉ biết được qua âm nhạc, và qua âm nhạc thì cảm nhận chính xác được 1 phần nào đó của con người.
TCS đã khuất không có nghĩa là toàn bộ sự nghiệp nhạc của ông ta chôn cất theo ông ta. Đúng thế, mọi người bình phẩm khen chê về âm nhạc ko ai cấm.
nhưng miễn kèm theo việc bới móc đời tư và nhất là với một giọng miệt thị như thế. TCS chưa đến nỗi được so sánh với Hitler đâu nkali ạ, cũng ko đáng bị người ta bêu riếu.
Cavenui
18-10-05, 12:37
Em chưa thấy Phú Quang!
dao_hoa_daochu
18-10-05, 13:11
Phú Quang có cái bài gì mà "bím rách còn ngăn được (phải) gió, tìn em dang dở blah blah..." với cả cái gì "bóng ai như tôi lăn trên cái giường...", ai có cho em xin, em cảm ơn.
wasabi
18-10-05, 20:03
Phú Quang có cái bài gì mà "bím rách còn ngăn được (phải) gió, tìn em dang dở blah blah..." với cả cái gì "bóng ai như tôi lăn trên cái giường...", ai có cho em xin, em cảm ơn.
Bác Đào, em phê bình bác vụ xuyên tạc bài hát. Bài thứ nhất là bài "Thương lắm tóc dài ơi (http://upload.thanhnienxame.net/wasabi/Thuong Lam Toc Dai Oi - My Linh.mp3)".

Còn ông Trịnh Công Sơn, em chả hiểu các bác care vụ ông có gay hay ko để làm gì? Chuyện ổng có zâm zê hay ko để làm gì? Em tưởng chỉ có hàng tôm hàng cá mới care về vụ đó, các bác đường đường là zu học sinh mà cũng đâm đầu đâm đuôi vào những chuyện thị phi phí thời gian đó để làm gì?
nkali
18-10-05, 21:32
wasabi có vẻ bức xúc:
Còn ông Trịnh Công Sơn, em chả hiểu các bác care vụ ông có gay hay ko để làm gì? Chuyện ổng có zâm zê hay ko để làm gì?
Tại chúng ta đang bàn về đề tài đồng tính luyến ái. Biết bao người đồng tính đã đóng góp cho nền văn minh văn hóa nhân loại. Cuộc đời tình ái của TCS đến giờ này vẫn còn khép kín, ngoài những bài viết hay phỏng vấn vô thưởng vô phạt của nhiều gái nhận vơ sự liên hệ thánh thiện cùng nhạc sĩ.

Động cơ nào thúc đẩy ông sáng tác những bản nhạc tình lãng mạn giúp cho một phần đời chúng ta hưng phấn? Chúng ta có quyền đi tìm câu trả lời chứ nhỉ.

Biết đâu ổng gay? Gay cũng là con người vậy. Nhưng vì xã hội Việt Nam mình khắt khe, cổ hủ quá. Đồng thời chính ông cũng sợ bị đám đông quay lưng nếu tự nhận.

Phải đợi Xuân Diệu mất đi thì sách báo, hồi ký mới công khai Xuân Diệu là gay. Nhưng không phải vì thế mà "Tháng giêng ngon như một cặp môi gần" của ông dở đi.

Thế nhé, em giai.
wasabi
18-10-05, 23:08
Dưng mà cứ cho là point out được là TCS là gay, ok. Rồi sao nữa?

Nhưng không phải vì thế mà "Tháng giêng ngon như một cặp môi gần" của ông dở đi.
Thế thì phải chăng ta vừa làm một việc vô nghĩa.
Bắc Thần
18-10-05, 23:18
Mình thì thối hơn cứt, chửa chắc đã thơm tho hơn ai mà vênh vang đào bới phán xét đời tư thiên hạ, lại còn lên giọng kẻ cả ta đây. Nhạc thích thì nghe, ko thích thì thôi. Cơn cớ gì cứ phải bêu riếu đời tư người khác.

Nghệ sĩ không có đời tư bạn hiền ạ. Ở Tây thì nó gọi là public figures, không biết bên nhà mình gọi là gì. Một điều đơn giản là public hay non-public, việc chết đi rồi không phải là một excuse để người ta khỏi lôi ra nghiên cứu,mổ xẻ. Cái x gì mà người chết rồi là hết, blah blah blah... Anh là anh bực mình việc đấy nhất đấy.

Có ai nói ở trên là TCS bị dính bom rồi, rồi ... hừm ..., rồi bị sứt mẻ làm anh cười muốn đau cả ruột! Theo như anh nhớ thì họ Trịnh có đi lính ngày nào đâu mà bị trúng đạn. Một trong những lý do mà các thành phần chế độ cũ không ưa Trịnh là vì Trịnh không có tham gia quân đội. Ở thời điểm mà ai cũng phải đi lính, cũng phải bị cái chết rình rập thì việc anh ở ngoài quân đội và viết nhạc phản chiến là điều khó ai có thể chấp nhận được.

Sau tháng tư 1975 khi các thành phần nghệ sĩ miền Nam phải ra trình diện đi học tập cải tạo tư tưởng thì họ Trịnh và một nhạc sĩ khác (hình như là Phạm Trọng Cầu?) cố tình ngồi riêng rẽ ở bàn riêng ra cái điều ta đây khác với chúng mầy, ta đây có công với Cách mạng. Việc ông ta cũng phải đi thủy lợi đào kênh chết bỏ là một cái tát nảy lửa mà đáng lẽ ra ông ấy phải giác ngộ nhưng cố tình làm lơ đi như không biết.

Nhưng mà ông ấy được cái ít nói (hay là nói ít có người để ý?) nên cũng còn đỡ hơn con đĩ già kia.
wasabi
19-10-05, 00:04
Có ai nói ở trên là TCS bị dính bom rồi, rồi ... hừm ..., rồi bị sứt mẻ làm anh cười muốn đau cả ruột! Theo như anh nhớ thì họ Trịnh có đi lính ngày nào đâu mà bị trúng đạn.
Em đọc bài bác cũng muốn cười đau cả ruột. Chẳng nhẽ ko đi lính thì ko bị dội bom và... hừm..., rồi bị sứt mẻ? :icecream: Sai lầm cơ bản trong suy luận logic. Còn em ko nói là chuyện bác ấy bị sứt vì bom là đúng hay ko đúng nhá.


Sau tháng tư 1975 khi các thành phần nghệ sĩ miền Nam phải ra trình diện đi học tập cải tạo tư tưởng thì họ Trịnh và một nhạc sĩ khác (hình như là Phạm Trọng Cầu?) cố tình ngồi riêng rẽ ở bàn riêng ra cái điều ta đây khác với chúng mầy, ta đây có công với Cách mạng. Việc ông ta cũng phải đi thủy lợi đào kênh chết bỏ là một cái tát nảy lửa mà đáng lẽ ra ông ấy phải giác ngộ nhưng cố tình làm lơ đi như không biết.
Bác í ko care vụ đó thì bác Bắc Thần care làm gì?
nkali
19-10-05, 01:24
em giai wasabi
Dưng mà cứ cho là point out được là TCS là gay, ok. Rồi sao nữa?

Trích:
Nguyên văn bởi Natri Kali
Nhưng không phải vì thế mà "Tháng giêng ngon như một cặp môi gần" của ông dở đi.


Thế thì phải chăng ta vừa làm một việc vô nghĩa
Không vô nghĩa đâu em giai. Ít ra trả lại sự tự do, công bằng cho giới đồng tính mà mấy ngàn năm nay họ bị kì thị, đối xử một cách tàn bạo, dã man bởi một số đám đông người dị tính.
nkali
19-10-05, 01:33
Nguyên văn bởi Miên có zú đẹp
Nkali nhầm nhọt sang trồng trọtthế nào, TCS và XD không phải vì là gay nên có tài nghệ thuật nên chuyện gán ghép như thế có vẻ hơi cố tình ám chỉ. Nhiều nhà nghệ thuật khác không gay và vẫn có tài cũng như nhiều người gay khác không có tài. Chuyện có tài hay không không liên quan gì đến tranh luận, chẳng nhẽ gay và không có tài thì không được phép có công bằng à?
Mình đồng ý với Miên, nhưng đây là mình chỉ đưa ra giả dụ thôi. Bởi một người nghệ sĩ sống giữa hai chế độ được ưu đãi như TCS thì không hề thiếu gái. Ổng không lấy vợ đã là một câu hỏi, lại không có con là câu hỏi thứ hai. Đàn bà con gái chúng khôn (hay dại) nếu cố tình có đứa con với TCS cũng không khó lắm, nhở?
Salut
19-10-05, 01:47
Bác em sao cứ hay lăn tăn thế nhể? Không lấy vợ thì không có nghĩa là đồng tính. Mà có vợ thì không có nghĩa là không đồng tính. Như bác Huy Cận, em giai Hải đăng Huy ngố, đã chẳng từng là người tình của Xuân Diệu đấy thôi. Mà có fải bác Huy Cận cũng có vợ không nhể? Hay là em nhầm?
Bóng Nhựa
19-10-05, 03:11
Nhạc là thuộc về nhạc sĩ, có thể có một nhạc sĩ tồi, có một loại nhạc chán. Con người là xét về mặt con người trong xã hội, có thể tốt có thể xấu, có thể ti tiện. Một người có thể đóng nhiều vai trò cùng lúc nhưng người có khả năng tư duy thông thường không ai vì con gà không bay được mà không ăn thịt nó.


Không thích không có nghĩa là ghét. Mà thích là phản ứng tự nhiên khi người ta phát sinh hảo cảm với cái gì đẹp, thấy nhạc hay người nghe đồng cảm với tác giả, sinh ra thích tác giả. Khi thấy nhạc dở, không có hảo cảm, vậy nên không thích tác giả, đó là thường. Tư duy thông thường chắc cũng không nói vội như Miên nhỉ. Ví dụ con gà khập khiễng quá. Thế là không bay được rồi, nhưng theo tư duy thông thường thì anh vẫn chén.