Với Mèo về nhà ổ chuột

Fox
17-10-05, 15:32
Nói chuyện với mèo về nhà ổ chuột

Trên thế giới, ngay cả Mỹ cũng nổi tiếng về những khu nhà ổ chuột. Tôi chưa đến đó, nhưng tôi dám cá rằng những người đã từng sống ở khu ổ chuột bên đó, sang thăm những khu nhà ở của sinh viên nghèo hoặc người lao động thu nhập thấp ở ta, cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

Hồi sinh viên, và rồi nay là công chức, lúc nào tôi cũng tô đậm chữ “nghèo vượt khó”. Tôi đã lớn nên muốn ở một mình, và vì thế mà cố tìm một căn phòng nho nhỏ. Các bạn ở Hà Nội biết rõ, từ “nho nhỏ” đó thực sự nghiêm túc. Nghĩa là 5-6m2, người ta vẫn có thể xây lên tạm bợ và gọi là “căn phòng cho thuê”, quảng cáo rầm rộ trên tờ Mua và Bán màu đỏ gạch và ở các trung tâm cho thuê nhà ma mãnh. Trong không gian tí hon đó, người ta vẫn có chỗ để ngủ, chổ để đồ đạc, chỗ nấu ăn và chỗ để đi vệ sinh. Tôi nghiến răng thuê bừa một chỗ tạm thời ngả lưng, và trong đêm đầu tiên mất ngủ vì mùi hơi khủng khiếp của cái gọi là ngăn vệ sinh của căn phòng và vô số thứ mùi khác nữa, tôi nghĩ về một căn nhà rộng hơn, thoáng đãng hơn, dù rằng có thể tôi sẽ phải trả hết cả tháng lương với hệ số 2,67 của mình (gần 800.000đ). Ban ngày, mới sáng sớm, lại có sự tra tấn khác. Mấy chú sinh viên sát nách để thằng thợ hát Nhật Tinh… vi, gào bài Vầng Trăng khóc nào đó, nghe mãi đến mức ruột gan lộn tùng phèo lên (tiện đây cũng nói thêm là bọn thanh niên chã ở VN từ Nam ra Bắc đang bị bài hát ghẻ này mê hoặc). Có lúc tôi ngồi dậy, nhìn qua ô cửa sổ bé tí. Nhà đối diện là của một ông giám đốc một nhà xuất bản có tiếng được gọi vui là chuyên về ăn dỗ trẻ con. Nhà cao, cửa rộng và có cả khoảng không gấp mấy lần cái phòng của tôi chỉ trồng tre trúc để chim về ỉa trắng xoá và rải đá để làm cảnh. Nhà ở cho người có thu nhập thấp, tôi mỉm cười, thật hài hước, có thế dân ta mới lạc quan mà sống được chứ?
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/ocuaso.jpg
Có lúc tôi nhìn qua ô cửa sổ bé tí...
Lúc tôi sang nhà chủ gần đó vốn hết sức sạch sẽ và sang trọng để hưởng chút không khí trong lành thì thấy bà chủ nhà ôm ra một cái hộp các tông, rồi ngổi phệt thẳng xuống giữa nhà. Bà mở hộp, 3 chú mèo con xù lông bụng tròn như quả ổi nhào xuống sàn nhà, lổm ngổm bò ra tứ phía. Bà chủ nhà bảo mẹ nó bị bắt, chắc đã thành ma ở quán tiểu hổ từ đời tám ngoánh. 3 đứa con này, do không có mẹ liếm và cho bú sữa mèo tươi chính hiệu, lông tóc lúc nào cũng xù lên như đầu thằng nghiện xì ke ma tuý.

Tôi ôm về một chú tam thể. Chú nhìn tôi với cặp mắt toét nhoèn, đầy những căm hờn và bất hợp tác. Hàng ngày tôi cố làm vệ sinh cho nó như dạy cách lau mặt, bới sỉ để ị đái đúng chỗ và vuốt đến tuyệt vọng bộ váy áo khoang vàng khoang trắng lúc nào cũng xộc xệch của nó. Ngày 4 lần, tôi đè ngửa nó ra, bơm thẳng sữa tươi trong lọ nước nhỏ mũi vào cổ họng nó. Ban đầu nó dãy dụa, kêu gào phản đối với tất cả sức mạnh của một chú mèo mới to bằng quả cóc. Nhưng sau vài hôm quen rồi thì hai tay vồ ôm lấy cái bình bé tí, mắt mờ đi mà miệng thì mút chùn chụt. Đứa trẻ nào cũng thế, xa mẹ là cứ ngơ ngơ ngáo ngáo, mất hết phương hướng.

http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/meocon.jpg
Tôi ôm về một chú tam thể...

Một buổi tối, “hai ông con” chúng tôi cùng ngổi bệt xuống đất mà ngắm trăng sao đang dìu nhau trên trời qua ngọn cây trúc của nhà ông giám đốc kia. Trung sĩ mèo giờ có tên là A Khâm (tiếng Dân tộc là Voi) lên tiếng trước:
- Mieo, mieo, mièo
- Thì trăng suông thế thôi, bay lên trên đấy thế léo nào được!
- Mieo, ngao, mieo
- À, buồn thì phi lên nóc nhà mà chơi với đồng bọn của mày, ôm cái cột dây phơi kia kìa, rồi trèo lên. Ngã vài lần là ổn. Cái đấy mẹ mày còn sống thì dạy, nay thì tự học lấy thôi, tao thì tao trèo kiểu khác cơ, kiểu “ba cố một di” (3 điểm cố định, một điểm di động) mới chắc ăn.
- Mieo, ngao gừ, gừ gừ
- Bọn bạn nó tẩy chay à? Sao thế, chủ mày là người đàng hoàng và hào phóng cơ mà.
- Méo moé, ngao ngao ngao, gừ gừ
- Nó chê mày toàn mùi nhà vệ sinh à. Cái ấy thì tao chịu, hết cách rồi, kiểu gì nhà cũng hơi hám. Hôm nào tao chẳng kì cọ ngăn vệ sinh một cách cần mẫn và tuyệt vọng? Tao cũng có còn bạn bè nữa đâu.
- Mieo mieo mieo, mieo, miao miao
- Chê nhà tao chật nữa à? Thì tao và mày đã thoả thuận rồi. Lúc tao vào nhà thì mày ra ngoài. Lúc mày ở trong nhà thì tao ra ngoài. Trời mưa thì tao trong nhà, cầm ô thò ra cửa che cho mày. Tao đi làm thì mày toàn quyền chơi bời phá phách trong đó. Hôm rồi nghe bà chủ bảo hàng xóm, cái chỗ tao với mày trú kia trước là chuồng nuôi lợn, sau mới sửa sang để cho người ở.
- Gư gừ gừ
- Mày thấy đấy, nhà chật đến nỗi bước vào nhà là lên giường ngay. Tao thay quần áo là cứ phải thò cả chân tay ra ngoài cửa, như Azit Nêxin.
- Ngao ngao, mieo, gừ gừ… ừ
- Đói à? Mày thèm ăn cá lắm hả. Cái đó thì chịu. Tháng này trả tiền nhà tiền điện, tiền gửi xe máy, tiền nước, tiền ăn, tao đã sạch như chùi. Tối nay thứ bảy, anh chị em hẹn nhau offline ầm ầm, tao ngồi mốc mép đây với mày đây này.
- ……..
- Mà mày cũng nên tập cách ăn vụng. Cái ấy mẹ mày chắc thạo lắm. Đại ý cứ lẻn vào bếp nhà người ta, nhân lúc vắng người, “thuổng” cá thịt đem lên nóc nhà mà “xực”, nhớ đề phòng mấy con chó bọ.

http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/trang.jpg
Hai ông con ngồi ngắm trăng...

Sau đoạn đối thoại hết sức dân chủ và bình đẳng ấy, tôi uốn người chui vào giường, vật vã ngủ thiếp đi với giấc mơ về một ngôi nhà rộng lớn trăm người ở như ông Đỗ Phủ xưa. “Phú quý giật lùi”, ông Đỗ ơi, có phải bây giờ thì chúng tôi thôi mơ ước như thế đâu?

Nửa đêm về sáng tôi thức giấc vì có tiếng xoành xoạch bất thường. Bật điện lên, tôi thấy trung sĩ A Khâm, người ướt như chuột lột, toàn mùi nước cống, đang đứng bằng ba chân giữa giường, một chân co lên, run rẩy minh hoạ cho nét mặt nhăn nhó như bị rách. Một khúc cá to đùng đặt ngay trước mặt. Chú hất hàm về phía trước ra hiệu tôi và chú cùng nên thưởng thức chiến công này. Tôi vội ôm chú vào lòng, nắn bóp mãi cái chân đau, lau khô bộ lông của chú, và thấy cay cay nơi sống mũi.

Người ta nói người thích nuôi mèo là người sẽ sống cô đơn. Tôi thì không nghĩ thế.
Mây
18-10-05, 10:00
- Mieo mieo mieo, mieo, miao miao
- Chê nhà tao chật nữa à? Thì tao và mày đã thoả thuận rồi. Lúc tao vào nhà thì mày ra ngoài. Lúc mày ở trong nhà thì tao ra ngoài. Trời mưa thì tao trong nhà, cầm ô thò ra cửa che cho mày. Tao đi làm thì mày toàn quyền chơi bời phá phách trong đó.

Thích nhất đoạn này. Chợt nhớ hồi bé nhà chật, papa toàn đùa nhà mình chật quá, con mèo con nằm còn thò cái đuôi ra ngoài.
lifegoeson
18-10-05, 10:17
con mèo nhìn thương wá, mà bác bóp mạnh thế nó đau chết .
TheDifference
18-10-05, 10:19
Ku fox tự sự nghe được phết. Anh thích. Mà bỏ đoạn cuối đi thì hay hơn. Đe`o gì, đoạn đấy chú nên để đến sau ba hồi nữa. Tốt nhất là để đến hồi kết, như một minh chứng cho cả một quá trình tha hóa trong tuyệt vọng của thằng chủ.

P/s: Mèo tam thể toàn mèo cái, nên cái này không đúng:

Tôi ôm về một chú tam thể.
nkali
18-10-05, 11:07
Nguyên văn bởi Fox
Người ta nói người thích nuôi mèo là người sẽ sống cô đơn. Tôi thì không nghĩ thế.
Bắt tay đồng ý, nhưng mình nuôi chó.
hoasuong
19-10-05, 02:41
Fox viết thế làm tớ nhớ con mèo nhà tớ quá đi. Cu đen ơi, mày ở đâu rồi ... huhuhuhuhuhu :icon_cry:

Tớ thích nhất nuôi mèo. Cu đen nhà tớ nó thế này này.

http://i7.photobucket.com/albums/y267/hoasuong/cuden.jpg

Hồi bé cu cậu không biết bắt chuột, nhìn thấy chuộc cứ như nhìn thấy vật thể lạ thế là bị nhà tớ mắng cho một trận. Sau đận ấy, cu cậu ra ngoài bị bắt, chả hiểu sao một buổi sáng bò được về đến cửa nằm rên hừ hừ. Mẹ tớ dậy sớm mở cửa nhìn thấy, ôi thôi, trông cậu y như một cái giẻ rách. Khổ thân, sao có người ác thế, buộc dây vào cổ cu cậu. Cả nhà tớ xúm vào chăm cho cậu mà cậu chả ăn được gì cả. Nằm bẹp dúm. Bình thường thì nghịch như quỷ. Vẫn còn trẻ con mà. Mất gần một tuần mới bình phục. Nhưng sau đận ấy thì cậu không chỉ bắt chuột mà con bắt sẻ nhanh như chớp.

Mà cu cậu khôn kinh khủng, chỉ thích ăn cá rán với lại gà rán thôi. Vừa rồi tớ về, nhà báo là bị mất mất rồi. Nhắc đến cu cậu tớ lại xụt xịt rồi :icon_cry:
Fox
19-10-05, 11:15
Các bác ơi, em viết về nhà ổ chuột, là thương mình là chính, rồi thương người khác cùng cảnh ngộ. Các bác lại quay ra thương Mèo, em thật...

Dù sao em cũng biết thêm một số tình yêu cũng quý mèo (một ẩn dụ khác nói về phụ nữ), trừ chị Kali thích nuôi chó (mà không thịt).

PS. Bác Rờ Đít nhầm nhọt. Bọn Mèo mà tam thể, thực ra là lưỡng tính, không thể sinh đẻ gì được. Đàn ông mà bị gọi là "tam thể" tức là yếu, hoặc không có khả năng sinh lí, hê hê hê.
Phuongdong
19-10-05, 13:26
.......
Ban đầu nó dãy dụa, kêu gào phản đối với tất cả sức mạnh của một chú mèo mới to bằng quả cóc
......
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/meocon.jpg

Cái thằng, con mèo bé thế cũng ăn thịt được.
Sang đấy học không có tiền thì đi bắt tạm chuột túi mà ăn - lần sau đừng làm thế nhé
Xuân
19-10-05, 13:57
Các bác ơi, em viết về nhà ổ chuột, là thương mình là chính, rồi thương người khác cùng cảnh ngộ. Các bác lại quay ra thương Mèo, em thật...

Dù sao em cũng biết thêm một số tình yêu cũng quý mèo (một ẩn dụ khác nói về phụ nữ), trừ chị Kali thích nuôi chó (mà không thịt).

PS. Bác Rờ Đít nhầm nhọt. Bọn Mèo mà tam thể, thực ra là lưỡng tính, không thể sinh đẻ gì được. Đàn ông mà bị gọi là "tam thể" tức là yếu, hoặc không có khả năng sinh lí, hê hê hê.

cho em hỏi phát ẩn dụ gì thế ạ? Ẩn dụ gì về ty gái thích nuôi mèo hoặc nuôi chó ý?
TheDifference
19-10-05, 14:34
Cái thằng, con mèo bé thế cũng ăn thịt được.
Sang đấy học không có tiền thì đi bắt tạm chuột túi mà ăn - lần sau đừng làm thế nhé

Bác em ơi, ku mèo già này nó về định cư ở HN rồi bác em. Lấy đâu ra lắm chuột túi thế mà ăn. Có mà bắt thằng Kangaroo ở diễn đàn mình chén thì may ra. :24:
Phuongdong
19-10-05, 15:16
Có mà bắt thằng Kangaroo ở diễn đàn mình chén thì may ra. :24:
Uh, nghĩ đợt vừa rồi nó về HN, cũng mây lắm. Cứ tưởng nó vào SG không sang lại nữa
Xuân
19-10-05, 18:25
Bạn Fox lâu lắm ko gặp, cho em hỏi phát : con gái thích mèo hay thích chó thì ẩn ý gì thế ạ?

PG-Yesterday :D ăn nói linh tinh gì thế, Thỏ mà xuân thì một tay vơ mấy vẹo ý chứ có một vẹo mà còn vui tanh bành thăng long, Thỏ mà Xuân nữa thì còn vui cực :D
Hàn Phi
19-10-05, 19:18
chú Fox viết hay phết, anh hồi mới ra trường cũng vậy, thuê căn nhà cấp 4 trong ngóc ngách của khu Vương Thừa Vũ. Đọc bài chú viết mọi thứ lại hiện ra.

SV ở quê TN ĐH xong trụ lại HN với hai bàn tay trắng thì ban đầu phải chấp nhận thế thôi, hy vọng sau này chú sẽ khá.
Hàn Phi
19-10-05, 19:25
Anh hơi khác chú, ngày đó tâm lý cũng hơ cay mũi. Nhưng xung quanh bạn bè cùng cảnh (cùng ở quê, cùng nghèo) cũng nhiều, hay tụ tập rượu chè, nên cũng không đến nỗi bi ai lắm.

Anh khuyên chú nến có những thằng bạn cùng cảnh ngộ, thỉnh thoảng tụ tập nhau nhâm nhi chén rượu, thế nó sẽ bớt đi sự bi ai chú ạ. Cứ nhìn cái cơ ngơi của đám đầu hói bụng phệ chân vòng kiềng thì chả muốn sống nữa.

Chả hiểu sao, sau này thằng nào cũng nhà cửa hết, thế mới tài.
Nẫu
19-10-05, 19:41
Các bác ơi, em viết về nhà ổ chuột, là thương mình là chính, rồi thương người khác cùng cảnh ngộ. Các bác lại quay ra thương Mèo, em thật...

Dù sao em cũng biết thêm một số tình yêu cũng quý mèo (một ẩn dụ khác nói về phụ nữ), trừ chị Kali thích nuôi chó (mà không thịt).

PS. Bác Rờ Đít nhầm nhọt. Bọn Mèo mà tam thể, thực ra là lưỡng tính, không thể sinh đẻ gì được. Đàn ông mà bị gọi là "tam thể" tức là yếu, hoặc không có khả năng sinh lí, hê hê hê.

Lưỡng tính cái con....mèo nhà chú ý. Hải đăng Đít không nhầm đâu. Mèo tam thể chủ yếu là cái vì nó liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính, có đủ hai cái XX mới có đủ ba màu lông. Cũng có thằng mèo đực tam thể như con tam thể của chú với cả con của anh trước kia, những bọn này bị rối loạn di truyền, nó ngu tệ, cứ như người bị Down ý. Phải mà ngu ngơ thế thì mới ngắm trăng được với tên lãng đãng như chú chứ :shykiss:
Anh nhớ con đen của anh hồi bé quá. Tội nghiệp, khôn như con chó. Rồi nó bị bắt, anh nhìn thấy nó đứng trong lồng gọi anh, mà trong túi lúc đó không có đủ 10 đồng bạc mà chuộc nó về!
Fox
20-10-05, 13:56
Em Xuân ơi, ý anh nà Phụ nữ xưa nay thường được so sánh với Mèo, vì nhiều lí do mà hầu hết các nam hải đăng ở TL đây đều rõ rành (các nữ Hải Đăng cũng biết, có điều không thừa nhận, một phần vì Mèo nó lắm lông hơn).

Theo anh thì Mèo có thể so với phụ nữ, trên cơ sở một số đặc tính sau:
1. Ưa ngắm vuốt, ưa được vuốt ve, mơn trớn và làm đẹp
2. Thích đi hoang, rải đinh, rắc thóc, quyến rũ "giai nhà lành"
3. Thích cô độc, nhất là mèo nào có bộ lông kiều diễm, cặp mắt xanh như ngọc. Thích một mình là cái rốn của vũ trụ (nên nhà mà có 2 mèo cái trở nên rất hiếm). Thích TV ở chỗ là nếu nằm trên TV thì ấm hơn, và mọi người đều phải nhìn ngắm mình.
4. Thích nằm co quắp chỗ ấm áp, ghét nhảy xuống nước, hoặc bị bỏ rơi ngoài trời mưa.
5. Thích gừ gừ luôn miệng, về cả những cái khiến mình hài lòng cũng như không ưa thích.
6. Điểm yếu nằm ở đuôi nên dễ cáu giận khi bị tóm phải đuôi.
7. Bạc. Chán thì bỏ đi, không nói, cũng không trở về nữa...

Xuân em có ý kiến gì thì cứ lên tiếng nhé...

- Cám ơn chú Hàn Phuy. Anh sẽ phấn đấu làm quan chức như ông con nhà họ Mai, đặng tham nhũng lấy tiền mua nhà tầng cao, để sống được gần trời xa đất. Anh cũng tranh thủ tập võ và sử dụng hung khí các loại, rồi cướp ngân hàng, không thành công cũng thành (tù) nhân, hê hê...

- Bác Nẫu em bênh mèo tam thể quá thế, thế bác có "tam thể" không????
Mây
20-10-05, 14:15
Tớ có mấy cái ảnh góp với bạn fox.

http://i16.photobucket.com/albums/b38/mayhanoi/DSC03946.jpg
Tấm này bị mất nét nhưng tớ thấy hợp với cái ảnh ở trang trước, cả người cả chủ nhé. :71:
Hàn Phi
20-10-05, 15:34
hóa ra chuyện chú Fox là chuyện ngụ ngôn à.

Anh tưởng đó là hồi ký cuộc đời chú, anh đã thương, đã chảy nước mắt, định khi về VN sẽ gặp chú để nhớ thủa hàn vi của anh, ai ngờ...chú bày ra trò này đong gái.
Nẫu
21-10-05, 05:47
- Bác Nẫu em bênh mèo tam thể quá thế, thế bác có "tam thể" không????
:21: anh....nhị thể chú ạ.
Anh mê mèo, và chú đúng, phụ nữ giống mèo!