Samsung bị phạt 300 triệu USD vì khống chế giá

Mây
15-10-05, 23:09
http://www.dantri.com.vn/kinhdoanh/2005/10/82934.vip

Trước lời buộc tội tại toà án bang San Francisco, tập đoàn điện tử khổng lồ của Hàn Quốc - Samsung đã thừa nhận hành vi khống chế giá tại Mỹ và đồng ý nộp phạt 300 triệu USD. Đây là vụ nộp phạt theo luật chống độc quyền lớn thứ 2 tại Mỹ, và cũng là vụ lớn nhất trong 5 năm qua.

Samsung bị cáo buộc liên kết với các nhà sản xuất chip máy tính khác dàn xếp giá cả đối với mặt hàng chip điện tử trong máy tính và ĐTDĐ từ năm 1999 -2002. Samsung hiện là công ty thứ 3 thừa nhận hành vi dàn xếp giá cả này.

Trước đó một công ty khác của Hàn Quốc là Hynix cũng đồng ý nộp số tiền phạt 185 triệu USD và nhà sản xuất chip của Đức Infineon cũng đồng ý nộp phạt 160 triệu USD. (4 quan chức trong công ty Infineon đã bị phạt 6 tháng tù giam sau khi khai nhận hành vi dàn xếp giá cả).

Bộ tư pháp Mỹ cho biết hãng Apple, Dell, Compaq, Hewlett-Packard, International Business Machines và Gateway đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc khống chế giá diễn ra vào từ tháng 4 năm 1999 đến tháng 6 năm 2000. Bộ trưởng tư pháp Alberto Gonzales nói việc khống chế giá đe doạ thị trường tự do, cản trở và làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại khi thị trường thiếu cạnh tranh.

Trong thông báo chính thức, Samsung cho biết những cáo buộc về dàn xếp giá cả nhằm vào công ty đã được giải quyết. Samsung sẽ tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra, vốn được triển khai từ năm 2002. Nhiều khả năng khi cuộc điều tra kết thúc, một số cá nhân của Samsung sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.


--------------------------------

Em không hiểu vụ khống chế giá này lắm, có bác nào giải thích giúp em được không ạ?
Happiness
15-10-05, 23:39
Khống chế giá (price fixing) là một vi phạm điển hình trong pháp luật về bảo vệ cạnh tranh và chống độc quyền.. Khống chế giá là một dạng thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, hình thành cartel (cartelization) và là dạng nguy hiểm nhất. Bản chất là các nhà sản xuất một loại hàng hóa hay các hàng hóa tương tự câu kết, thỏa thuận với nhau và ấn định giá (ở mức cao), gây thiệt hại đến thị trường và người tiêu dùng.

Lý do dẫn đến can thiệp của công quyền vào thỏa thuận giá có thể phân tích theo game theory (đang là mốt nên phải đú theo tí cho sang). Một bài tính ở dạng sơ đẳng nhất, trên một thị trường liên quan có các đối thủ cạnh tranh, và họ có thể lựa chọn đặt giá cao hay đặt giá thấp. Đặt giá cao có thể thu lợi nhiều, nhưng sẽ bị đập chết ăn thịt ngay lập tức khi những thằng khác dìm giá xuống và lấy hết khách hàng. Rốt cục, các công ty có xu hướng chung lựa chọn nghiệm số bền vững là cùng đặt giá thấp, không phải là tối ưu cho mình vì thu lợi ít đi nhưng đảm bảo an toàn. Phương án này tối ưu cho xã hội, toàn thể người tiêu dùng mua được hàng rẻ.

Thỏa thuận khống chế giá thủ tiêu cạnh tranh, giúp cho các bên có thể yên tâm đặt giá cao và do đó gây thiệt hại đến người tiêu dùng. Hành vi này vì vậy bị cấm đoán ngặt nghèo, có thể dẫn tới những khoản phạt lên tới 10% doanh thu năm và án tù giam cho lãnh đạo của công ty.

Đang buồn ngủ nên viết kiểu buồn ngủ. Để đây khi nào thích sẽ viết tiếp
Happiness
15-10-05, 23:49
Em làm quản lí em lại nhìn thấy kiểu như chúng nó thỏa thuận công bố privacy nhà nhau lên mạng, chết toi em. Bình thường thì đứa này sợ đứa kia xì ra, nên đều lựa chọn phương án ngậm miệng lại, bi giờ tóe loe hết cả lên em phải đi dọn kít. Khổ chưa

Nhờ bác lãnh đạo tiếp game theory, em muốn đi ngủ rồi nên khí uể oải với mấy cái ví dụ trực quan sinh động í.