Nobel về tay kịch gia

Happiness
13-10-05, 20:06
Harold Pinter đoạt giải Nobel Văn chương 2005
19:22' 13/10/2005 (GMT+7)
(VietNamNet) - Hôm nay, 13/10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố người được trao giải thưởng Nobel Văn chương 2005. Đó là Harold Pinter, nhà văn Anh.

Piinter được coi là nhà viết kịch lớn nhất của nước Anh hiện còn sống.


Harold Pinter (s. 1930), giải Nobel văn chương 2005
Trong bình luận chính thức, Viện hàn lâm ca ngợi rằng Pinter, “trong những vở kịch của mình, đã phơi trần cái vực thẳm ẩn dưới những cuộc trò chuyện tầm phơ phù phiếm của đời thường và đột phá vào trong những căn phòng đóng kín của sự đè nén” (tạm dịch, "who in his plays uncovers the precipice under everyday prattle and forces entry into oppression's closed rooms").

Phong cách kịch kiệm lời, kìm nén của ông, với những khoảng lặng đầy đe dọa, bất an, đã khiến tiếng Anh có một từ riêng để gọi: "Pinteresque", "theo phong cách Pinter".

Harold Pinter sinh ngày 10/10/1930 tại East London, là nhà viết kịch, đạo diễn, kịch sĩ, nhà thơ và nhà hoạt động chính trị. Ông đã viết hai mươi chín vở kịch, trong đó có các vở như The Birthday Party, The Caretaker, The Homecoming và Betrayal, hai mươi mốt kịch bản phim trong đó có The Servant, The Go-Between và The French Lieutenant's Woman, đồng thời đạo diễn hai mươi bảy vở kịch trong đó có Exiles của James Joyce, bảy vở kịch của Simon Gray và nhiều vở của chính mình.

Pinter từng được trao nhiều giải thưởng như giải thưởng Shakespeare (Hamburg), giải thưởng Văn chương của châu Âu (Vienna), giải thưởng Pirandello (Palermo), văn chương Anh mang tên David Cohen, giải thưởng của Hội phê bình sân khấu New York. Ông cũng được trao tặng nhiều học vị danh dự của mười bốn trường đại học.

Pinter cũng là người rất tích cực trong quan điểm chính trị. Những năm qua, ông từng mạnh mẽ lên án sự lạm dụng quyền lực nhà nước ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như việc NATO ném bom Serbia. Năm 2002, phát biểu tại một cuộc mít tinh chống chiến tranh, ông chỉ trích cái gọi là “chiến tranh phòng thủ” chống Iraq. Ông nói: “Bush đã nói: ‘Chúng ta sẽ không cho phép những vũ khí tồi tệ nhất thế giới nằm trong tay những lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới’. Đúng quá. Nhìn vào gương đi. Lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới là ông đó chứ ai”.

Trước Pinter từng có George Bernard Shaw, Samuel Beckett, Eugene O'Neill, Dario Fo là các nhà viết kịch đoạt giải Nobel văn chương.

Thụ Nhân (tổng hợp)
Cavenui
16-10-05, 14:56
Muốn tìm hiểu về Harold Pinter có thể vào trang: www.haroldpinter.org

1 bài thơ phản chiến của Harold Pinter
God Bless America

Here they go again,
The Yanks in their armoured parade
Chanting their ballads of joy
As they gallop across the big world
Praising America's God.

The gutters are clogged with the dead
The ones who couldn't join in
The others refusing to sing
The ones who are losing their voice
The ones who've forgotten the tune.

The riders have whips which cut.
Your head rolls onto the sand
Your head is a pool in the dirt
Your head is a stain in the dust
Your eyes have gone out and your nose
Sniffs only the pong of the dead
And all the dead air is alive
With the smell of America's God.

January 2003
rmiyc
25-10-05, 23:34
Có một năm anh phải học về nước Anh. Kỳ một Hobbes và Locke. Kỳ hai nó tương cho Pinter và Tom Stoppard. Bây giờ quên cả, chỉ nhớ Pinter chính là một trong những nhân vật chủ chốt vực dậy nền kịch nghệ Anh sa sút sau thế chiến. Phi lý, không vui như Stoppard, không châm biếm bằng. Các tình yêu có thích hôm nào giời đẹp bọn học sinh chuyên ngữ bớt hành hạ anh tìm lại bài vở cũ hầu mấy tình yêu.