Nobel kinh tế

lonton
10-10-05, 22:52
Em kô rành lắm về Game Theory, các bác nào quan tâm mà update được, chỉ giáo qua qua cho em sáng con mắt, tỏ tấm lòng. Em xin cảm ơn.
Israel và Mỹ chia nhau giải Nobel kinh tế 2005
19:17' 10/10/2005 (GMT+7)
Đúng như dự đoán của các chuyên gia, giải Nobel kinh tế 2005 vẫn không tuột khỏi nước Mỹ, và cũng như năm ngoái, nhà khoa học Mỹ lại chia sẻ chiến thắng với một đồng nghiệp nước ngoài và lần này là Israel.

Nhà khoa học người Israel Robert *. Aumann và người đồng nghiệp Mỹ Thomas C. Schelling đã được trao giải năm nay vì những cống hiến của họ trong việc đưa ra "học thuyết về trò chơi", qua đó giải thích được cội nguồn mọi mối xung đột và hợp tác tương hỗ giữa các quốc gia, các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Đây là kết quả nằm ngoài dự đoán của các những nhà quan sát giải Nobel, các chuyên gia, những học giả kinh tế và tất cả những ai quan tâm.

Giải thích cho điều bất ngờ này, tuyên bố của Viện hàn lâm hoàng gia Thuỵ Điển - hội đồng xét chọn Nobel - có đoạn viết:"Công trình của họ đã chuyển khoa học xã hội sang khía cạnh kinh tế. Nó giúp tăng cường hiểu biết về cội nguồn mọi mối xung đột và hợp tác thông qua cách phân tích dựa trên lý thuyết của các trò chơi. Học thuyết này sẽ tiếp tục định dạng các loại hình quan hệ xã hội liên quan".

Theo đó, các nghiên cứu của họ sẽ được sử dụng trong việc lên chính sách về an ninh và giải giáp vũ khí, định giá thị trường các nước cũng như áp dụng vào các cuộc đàm phán kinh tế chính trị toàn cầu.

Aumann, sinh năm 1930, hiện là Giáo sư Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel. Còn Schelling sinh năm 1921, hiện là Giáo sư Đại học Maryland, nước Mỹ.

Cũng như năm nay, năm ngoái, các giáo sư kinh tế người Mỹ là Edward C. Prescott của trường Đại học Arizona và Giáo sư người gốc Na Uy Finn E. Kydland thuộc trường Đại học California đã chia sẻ giải thưởng danh giá này.

Như vậy, trái với dự đoán các chuyên gia đưa ra trong danh sách ứng cử viên sáng giá, hai nhà kinh tế nhận giải lần này không phải là những cái tên quá quen thuộc với thế giới.
Source: Vnn.vn
Gaup
12-10-05, 05:55
Trái với dự đoán của VNN, hai nhà kinh tế nhận giải lần này là những cái tên quá quen thuộc với thế giới nghiên cứu.

Hai cụ này theo tin đồn đã từng vào đến vòng duyệt cuối cùng năm 1994, khi mà giải cuối cùng được trao cho Harsanyi, Nash và Selten. Lúc đấy rất nhiều người tiếc cho Aumann, đánh giá rằng cống hiến của cụ cho Game Theory nhiều hơn Nash rất nhiều. Như vậy là 10 năm sau thì hai cụ vẫn có được second chance.

Thực ra giải năm nay bất ngờ ở chỗ đấy: ai cũng tưởng là hai cụ đã hết chance rồi, bây giờ nhường cho lớp con cháu có những bài đột phá cuối thập kỷ 1970. Không ngờ là họ lại quay lại cho tiếp. Chứ như năm ngoài, Kydland được giải mới bất ngờ - tổng cộng chỉ có 2 bài ăn theo với Prescott thôi. Cũng như năm 2001(?), Akerlof và Stiglitz thì ai cũng đoán được, còn Spence thì cả đời chỉ được một bài đáng giá mà cuối cùng lại thành tiên.

Nhà tớ có 2 tập tuyển tập Robert Aumann, mỗi tập dầy bằng cái giầy mà nhờ mua đại hạ giá nên giá chỉ bằng 1/10. Cụ này cực kỳ vui tính, từng này tuổi đầu, trông cực kỳ ngoan đạo (Do Thái) ra lecture trước mặt cả giáo sư lẫn sinh viên vẫn nói chuyện Playboy như chỗ không người. Cụ vẫn nghiên cứu tích cực và ác liệt. Tom Schelling thì chuyển sang nghiên cứu về kinh tế môi trường, hiệu ứng nhà kính vv., vẫn tích cực, nhưng nội dung thì không thú vị lắm nữa. Ngày trước cụ này chuyển từ Harvard đến UM College Park vì ở đấy người ta cho cụ làm việc tiếp chứ không bắt về hưu. Đúng là cống hiến suốt đời, giống hệt Việt Nam.
Gaup
12-10-05, 05:57
[Originally posted by Ruồi Trâu - http://www.tathy.com/thanglong]

Tư mã Noy đúng là thiên lí nhĩ nhỉ, ai ở đâu làm gì như thế nào biết sạch. Kinh người.

Giới thiệu thêm ref về Schelling cho các đ/c econ và không phải econ: Strategy and Conflict và Micromotives and Macrobehaviors. Hai cuốn này viết cho layman, có thể nói là hai cuốn mở đạo cho người ngoại giáo. Đọc hai cuốn này, sẽ thấy sự giản hóa tuyệt đối, và sự thăm thẳm của tư duy kiểu game.

Strategy and Conflict là sách gối đầu giường cho nhiều thế hệ game theorists vì các vấn đề trong đấy vẫn cứ tiếp tục khai thác được mãi. (Ngày xưa em học năm thứ 1 cũng được ông thầy micro tặng cho quyển strategy and conflict. Độ 3 năm sau viết bài, được một giáo già bảo mày đừng lo phức tạp hóa làm gì, cứ thế là mày sẽ có một cái paper à la Schelling, em sướng đến tận giờ).

Micromotives and Macrobehaviors thì là một amazing collection của những hiện tượng vĩ mô kì thú hình thành "ngẫu nhiên" do kết quả của các tương tác vi mô. Ví dụ như sự tiến hóa trong phân bố của người da đen và da trắng trong một thành phố qua thời gian.

Tiếc là Aumann thì không có những cuốn dễ hiểu như thế. Nhưng những bài kinh điển của bác này trong non-cooperative game (về Agree to disagree, common knowledge)-khá ngắn và cực kì kì lạ về cách chứng minh, thì dân micro cũng rất nên đọc.
Gaup
12-10-05, 06:08
Tư mã Noy đúng là thiên lí nhĩ nhỉ, ai ở đâu làm gì như thế nào biết sạch. Kinh người.

Noy em, cẩn thận không sau này chết vì phải nghe nhiều những câu như thế này quá.

Ruồi em, cẩn thận không sau này chết vì phải nói nhiều những câu như thế này quá.

Kinh người... :13:
Elgnoy
12-10-05, 12:18
Chết rồi, chết vì cười :)).

Gấu kiếm đâu ra cái avatar đẹp thế, mà lại giống hệt avatar của em. Có avatar thích nhỉ.
Gaup
12-10-05, 20:56
Avatar trùng nhau thế này đôi khi bất tiện, ví như nhìn lên bài trả lời chú lonton trên kia nếu chỉ xét avatar anh cũng không biết được chính xác là anh viết hay Noy viết.
Vàng
12-10-05, 21:22
Em chào các bác, em chào bác Noy, em chào bác Gaup!
maodanh
12-10-05, 22:16
Vầng em chào các bác, chào bác Kòm (à quên bác Vàng) bác Noy bác Gaup ạ!
Vàng
12-10-05, 22:33
Chết rồi, chết vì cười :) .

Gấu kiếm đâu ra cái avatar đẹp thế, mà lại giống hệt avatar của em. Có avatar thích nhỉ.
maodanh
12-10-05, 23:43
Cười chết mất thôi :)
Các bác Gaup bác Noy bác Vàng có cái avatar đẹp thật, mà lại rất giống của em. Có avatar giống nhau thích nhỉ.
lintinhqua
12-10-05, 23:51
Em nghĩ là các anh khác mẹ.
Nhưng em nghĩ là các anh có cùng bố.

Nên có lẽ ông bố đó là Hải đăng Thăng Long.
Còn có khi các mẹ là các gái mạng. Hoặc tập các mẹ có giao tập gái mạng.

Hơn chục năm nữa biết đâu lại có một bầy F3 thế này nữa nhỉ. Lúc đấy sẽ buồn cười vãi!
FlyingSnow
13-10-05, 04:58
Cháu thế hệ F3 đã có mặt :D.
Cháu chào các ông, các bác, các cô các chú. Các bác bảo cháu giống ai? Cho cháu xếp hàng với rồi mai kia cháu sang Hông Kông đi thẩm mỹ viện :))

PS : Hay là mình phát động một ngày dành cho anh Gaup nhỉ? AI giống anh vào đây nhận họ hàng, nào.
nkali
13-10-05, 05:11
Thế này thì khổ thân chị gái.
Bố mẹ vắng nhà giao đàn em chị gái trông nom. Một thằng hư chị phải phát mông đúng mười đứa. Một thằng ngoan chị phải hôn đúng mười đứa. Rồi còn tắm rửa, đút ăn, chùi mũi, ru ngủ... eo ơi! Ku Gấu đâu? ra đây chị bảo....
Gaụp2
13-10-05, 22:06
Chị nkali hôm nay duyên dáng ghê cơ nhá, chị bảo gì em ạ?
Thế là xong hẳn
13-10-05, 22:13
Này, cả lũ chúng bay là em anh Gấu hay là con anh Gấu? F mấy thế, anh thắc mắc quá?
Gaụp2
13-10-05, 22:19
Bác Hẳn cứ an tâm giúp em, hàng thật phải là hàng ngon thì mới có hàng giả chứ phỏng bác? Bác cứ kệ chúng nó đấy, từ từ rồi khoai nó sẽ nhừ.
Gạup22
13-10-05, 22:30
F2 mà giống hệt F1 thì có mà là nhân bản vô tính á? Đóng phim đảo vô hình à? Vớ vỉn!
Elgnoy
13-10-05, 22:36
Vầng bác Hẳn cứ yên tâm hộ em. Mà chị Kali gọi gì em thế ạ?
maodanh
13-10-05, 22:45
Chị Kali gọi em à? Gọi em chứ!
Cà phê đen
13-10-05, 23:18
Bi giờ đố bọn Gấu giả đứa nào có cái title giống bạn Gấu thật kia kìa. Èo mẹ.
maodanh
13-10-05, 23:47
Anh Cà Đen thấy title của em chưa? Anh yên tâm.
Cà phê đen
14-10-05, 00:04
Anh bảo bọn giả cơ mà?
maodanh
14-10-05, 00:08
Thế hả anh? Em cám ơn anh!
Gau2
14-10-05, 01:03
Em mí là hàng thật, các anh ạ!
Elgnoy
14-10-05, 01:25
Vâng đúng rồi, Gau mới chính là Noy thật.