Killer - Ở hay về

Trang : 1 2

Happiness
09-10-05, 22:30
Các bạn hẳn còn nhớ, TL cũ của chúng mình có cái flash ngồ ngộ. Về hay ở. Bao nhiêu thì về ... Thấp thoáng những mảnh ngày xưa...

Du học trời Tây: Ai nên về, ai nên ở lại?
21:24' 09/10/2005 (GMT+7)

Chủ đề du học sinh sau khi đi học nước ngoài nên về hay ở lại đã được thảo luận khá sôi nổi trên VietNamNet thời gian qua. Bài viết của tác giả Châu Hồng Linh sẽ góp thêm một tiếng nói mạnh mẽ, có thể gây ra nhiều tranh luận. Nhưng, nhiều điều bạn Linh nói, chúng ta đã từng nghĩ đến, từng trăn trở băn khoăn.

Để cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn khác nhau, chúng tôi đưa ý kiến này, và mời các bạn cùng tranh luận với bạn Linh.

Sống ở trên đời nên biết mình là ai

Trước hết, các bạn lưu học sinh nên xác định xem mình là ai, mình muốn làm gì, mình muốn trở thành người như thế nào? Chỉ khi những điều này đã rõ ràng rồi, thì các bạn mới có thể quyết định được việc ở hay về cho bản thân.

Du học sinh, các bạn là ai? Thế nào cũng có người bảo: "Hỏi gì mà lạ thế?". Du học sinh là những người đi học nước ngoài, theo nhiều cách: được mời đi do tài năng, do có "cách" xin học bổng, do cơ quan nhà nước hay trường Đại học có suất cử đi, hoặc do hoàn cảnh gia đình khá giả.

Nhưng dù đi theo bất kỳ dạng nào, học bất kỳ ngành gì, và lấy bất kỳ bằng cấp nào, các bạn cũng nên xác định một cách rõ ràng, rằng mình chỉ là người đi học. Học ở trường là bước đầu tiên nhằm cung cấp kiến thức, khả năng tư duy và phương pháp luận để sau này các bạn ra trường đi làm. Chứ không phải cứ tốt nghiệp, có cái bằng là các bạn đã thành nhân tài xuất chúng, phải được yêu thương, kính trọng và lễ phép.

Giữa học ở trường và thực tế là... khoảng cách

Giữa việc học hành ở trong trường với nghiên cứu khoa học trong thực tế và làm việc trong công nghiệp là cả khoảng cách... một trời một vực.

Để nhận xét đó có trọng lượng hơn, tôi sẽ đưa ra một ví dụ "trực quan sinh động". H., ông anh quen biết của tôi, được giải Toán quốc tế 1 năm nào đó (cũng lâu lắm rồi nên tôi không nhớ chính xác). Sau khi đoạt giải, anh được mời đi học Toán tại trường Lomonosov ở Nga, rồi được Harvard mời sang Mỹ học Ph.D Kinh tế. Ngày đặt chân vào Harvard, anh tuyên bố một câu xanh rờn "H. đi học ở Harvard là vinh dự cho Harvard, chứ không phải vinh dự cho H.". Quả thật kết quả học tập của anh "trên mức tuyệt vời". Luận văn ra trường của anh làm cho không chỉ giáo sư Harvard mà giáo sư nhiều trường khác nữa thán phục. Rất tự tin, anh ôm hồ sơ lên một công ty Thị trường chứng khoán của người Do thái ở New York để xin việc. Hôm phỏng vấn, anh được đưa một model - mà hàng ngày công ty vẫn dùng dự báo Chứng khoán - để phân tích. Lúc đó anh chưa nghĩ ra, ba ngày sau lên gặp họ lại vẫn nghĩ chưa ra. Tuy thế, công ty vẫn nhận với lý do "Dù anh nghĩ không ra, nhưng thấy anh có khả năng tư duy, nên chúng tôi tuyển vào làm". Làm một vài năm, thấy không lại được với những người kinh doanh trong thực tế, anh bỏ về Việt Nam kinh doanh, bây giờ là một triệu phú tiền "đôla" khá nổi tiếng.

Thỉnh thoảng lại thấy có tin cậu sinh viên này, cô sinh viên kia thực tập ở NASA hoặc một nhóm công nghệ cao (hightech) nào đó. Nhưng các bạn cũng nên tỉnh táo để biết, dù có thực tập ở "trên trời" thì người ta cũng chỉ giao cho các bạn làm những việc nhỏ mà rất nhiều người làm được. Không phải cứ thực tập ở NASA ra là các bạn làm được tàu vũ trụ. Cho nên, tự nghĩ, hoặc tự nhận mình là nhân tài, có sớm quá không?


"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc"

Ngay cả giáo sư đi làm dự án (project) cho Bộ quốc phòng hay các công ty công nghiệp để lấy "tiền tươi, thóc thật" cũng chưa phải ai cũng thành công. Như có một giáo sư làm hợp đồng nghiên cứu phần mềm điều khiển tên lửa để bắn máy bay chiến đấu. Kết quả, phần mềm làm chưa tốt, tốc độ quá chậm, nên hôm nghiệm thu chính ông đã bảo "Thôi, tên lửa này dùng để bắn... máy bay hành khách".

Vì thế, đừng nên tự nghĩ mình là nhân tài khi mới học được ít chữ trong trường, được tấm bằng. Tại sao chưa làm gì được cho bản thân và gia đình, chưa nói là cho Tổ quốc, mới được các công ty nước ngoài chào mời công việc với lương mấy chục ngàn một năm, mà đã ra điều kiện về nước phải có chỗ làm thật tốt, được làm "lãnh đạo", đòi được đãi ngộ. Trong khi đất nước còn khó khăn, nhân dân còn nghèo... Phải chăng, chúng ta nên học theo cố Tổng thống Mỹ Kennedy "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc."

Nếu học ở Tây về mà không thể tìm được việc gì "xứng đáng" để làm rồi phàn nàn là không có ai trọng dụng nhân tài, thì nên... ở lại Tây.

Tất nhiên, du học có năm bảy đường, nên Về hay Ở cũng do quyết định của từng người, chứ không có câu trả lời duy nhất đúng cho ai cả. Tôi xin nêu một số ví dụ về các trường hợp nên ở hay nên về để các bạn tham khảo:

I. Các trường hợp nên ở lại

Những người vay mượn để đi du học tự túc: Có một số bạn không phải gia đình khá giả, vì lý do này khác không xin được học bổng, nhưng có ý chí phấn đấu, nên vay tiền đi du học tự túc. Số tiền có thể khá lớn, nếu về ngay mà không có việc làm tốt để trả nợ thì cũng... kẹt. Các bạn này nên ở lại đi làm kiếm tiền trả nợ, tích lũy lấy một số vốn rồi hãy về.

Những người học những ngành quá "cao siêu": Những ngành như Vật lý nguyên tử hay Vật lý lý thuyết, PLM/PDM software for enterprise, Super Computing, Robotics... thì có lẽ chưa nên về vội. Hiện nay máy móc ở Việt nam chưa có, chưa biết bao giờ mới có, những người này về sẽ không có đất để "dụng võ". Chưa kể, về một thời gian thì kiến thức sẽ bị mai một. Nếu đến lúc Việt Nam có nhu cầu phóng tên lửa, hoặc muốn làm máy bay... thì kiến thức của các bạn đã lạc hậu, sẽ không cống hiến được nữa.

Những người không đủ khả năng: Nhiều người "kém cỏi" mà do may mắn, hoặc có "bí quyết riêng" nên được cử đi học thì nếu không thích có thể... ở lại, vì có về cũng chưa chắc đã đóng góp được gì cho đất nước.

Những người "chưa thật biết rõ mình": Có những người đi du học, thậm chí tại những trường top của thế giới, nhưng thật ra năng lực chưa đủ, mà vì "Quỹ học bổng tài trợ cho họ xin + Điểm ưu tiên cho các quốc gia nghèo đói, kém phát triển + điểm khu vực. Ra nước ngoài, họ đã học rất chật vật, hết năm này qua năm khác. Để lâu quá sẽ tốn tiền học bổng nên rồi họ cũng được tốt nghiệp, dù có nhiều điểm phải "vớt". Nhưng họ lại không biết điều đó, vẫn nghĩ mình thật sự giỏi, vẫn đòi phải được "đãi ngộ" xứng đáng. Họ còn thích nói những chuyện "đao to búa lớn", chuyện quốc gia đại sự. Như thế, có về cũng thật khó tìm được chỗ làm... tương xứng.

I. Các trường hợp nên về:

Học ngành kinh tế: Đất nước đang thật sự phát triển kinh tế, và cần những chuyên gia giỏi. Đừng lo học kinh tế bên nước ngoài rồi về nhà không áp dụng được. Không áp dụng một cách máy móc, nhưng những nguyên tắc, quy luật, quy trình đều có những nét chung, đều có thể cải biến và ứng dụng một cách sáng tạo được.

Học ngành Văn hóa: Các bạn nên về để giúp đồng bào trong nước có thói quen dừng xe trước đèn đỏ, ra chỗ đông biết xếp hàng, không chen lấn xô đẩy và không xả rác ra đường... Chỉ như thế đã là đóng góp to lớn cho đất nước rồi.

Học ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị: Các bạn nhất định nên về để cùng góp phần quy hoạch đất nước ta cho thật sự xứng đáng là "Việt Nam - điểm đến của thiên niên kỷ". Thật buồn khi quê ta có những kiến trúc kiểu "Em ơi Hà Nội chóp", dự án trùng tu bằng cách thay cột gỗ của Hoàng cung Huế bằng cột bê tông, hay có những ý kiến đòi thay nước Hồ Gươm, đòi đập khu phố cổ Hà Nội...

Các bạn khá giả và có sẵn cơ sở kinh doanh hay những quan hệ tốt ở nhà: Bây giờ đang giai đoạn phát triển kinh tế, ai có cơ sở và quan hệ sẵn thì có thể kiếm tiền triệu (USD), nên về mà "tiếp bước bố mẹ", chứ ở lại làm gì?

Việc về hay ở là quyết định của mỗi cá nhân, tùy theo trình độ, khả năng, hoàn cảnh và mục đích của từng người. Không ai có thể quyết định thay cho ai được. Còn những người cứ hô hào yêu nước thương nòi, hô hào hy sinh - cống hiến đi, có khi cũng nên bình tĩnh xem xét lại xem mình đã đóng góp được gì chưa? Bởi, giữa nói và làm vẫn còn nhiều khoảng cách.

Châu Hồng Linh (Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ)
nkali
10-10-05, 08:59
"H. đi học ở Harvard là vinh dự cho Harvard, chứ không phải vinh dự cho H.".
Đúng là một anh nhà quê!

Phải chăng, chúng ta nên học theo cố Tổng thống Mỹ Kennedy "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc."
Câu này lỗi thời dồi! Không nên nhai đi nhai lại mãi.

Bài viết không hay, quá đơn giản, thậm chí nhảm nhí. Có lẽ tác giả viết cho báo điện tử nên cố tình "hạ thấp" trình độ để hòa mình cùng độc giả bình dân giáo dục chăng?
nvmõ
12-10-05, 03:38
Dưới đây là một bài viết nguyên văn (chưa bị vietnamnet edit) của 1 du học sinh VN, được forward từ 1 người bạn.
----------------------------------
Du Học Sinh VN : Về Hay Ở

Từ nhiều năm nay, chủ đề du học sinh đi học nước ngoài xong rồi nên ở lại hay nên về là một chủ đề được thảo luận khá sôi nổi. Lâu nay em bận, với lại đi làm thuê cho một bọn ngu si đần độn, nên nhục quá, không dám đi đâu, thậm chí không dám vào ca? Internet.

Hôm nay, nhân dịp em mới chỉ mặt thằng xếp, chửi nó là một thằng ngu rồi em quit, và nhân lúc đang chuẩn bị lên đường đi xuyên Mỹ bằng ô tô lần thứ 4, em cũng tham gia thảo luận một tí.

Sống ở trên đời nên biết mình là ai ?

Trước hết, các bạn lưu học sinh yêu quý của tôi nên xác định xem mình là ai, mình muốn làm gì, mình muốn trở thành người như thế nào. Chỉ khi những điều này đã rõ ràng rồi, thì các bạn mới có thể quyết định được việc ở hay về cho bản thân mình.

Du học sinh, các bạn là ai? Thế nào cũng có bác bảo: "Thằng này hỏi gì mà ngu thế? Du học sinh là du học sinh.". Du học sinh là những người đi học nước ngoài, được mời đi do tài năng, do xin học bổng sùi bọt mép, do cơ quan nhà nước, trường Đại học có suất cử đi, hoặc do hoàn cảnh gia đình khá giả.

Dù đi theo bất kỳ dạng nào, học bất kỳ ngành gì, và lấy bất kỳ bằng cấp nào, các bạn cũng nên xác định một cách rõ ràng rằng mình chỉ là người đi học. Học vấn là bước đường đầu tiên để cung cấp kiến thức, khả năng tư duy và phương pháp luận cho các bạn, để sau này ra trường đi làm, chứ không phải cứ học tốt nghiệp ra trường có cái bằng, là các bạn đã là nhân tài xuất chúng, phải được yêu thương, kính trọng và lễ phép. Giữa việc học hành ở trong trường với nghiên cứu khoa học trong thực tế và làm việc trong công nghiệp là khoảng cách một trời một vực.

Ví dụ trực quan cho bọn chim non em chã không có khả năng tư duy trừu tượng là việc cần thiết, nên tôi cung cấp cho các bạn một ví dụ trực quan sinh động. Tôi có một ông anh quen biết, tạm gọi là H., được giải gì Toán quốc tế năm nào cũng lâu lắm rồi, tôi không còn nhớ nữa. Sau khi được giải, ông anh được mời đi học Toán tại trường Lomonosov ơ? Nga, rồi được Harvard mời sang Mỹ học Ph.D. Kinh tế. Ngày ông anh đặt chân vào Harvard, ông tuyên bố một câu xanh rờn "H. đi học ơ? Harvard là vinh dự cho Harvard, chứ không phải là vinh dự cho H.". Quả thật kết quả học tập của ông này cực kỳ khủng khiếp. Luận văn ra trường của ông anh làm cho không chỉ giáo sư Harvard mà giáo sư nhiều trường khác nữa kinh sợ và thán phục. Hiu hiu tự đắc, ông anh ôm hồ sơ lên một công ty của người Do thái về Thị trường chứng khoán ơ? New York city để xin việc. Hôm phỏng vấn, bọn nó đưa cho ông anh một model mà hàng ngày bọn nó vẫn dùng để dự báo Chứng khoán, bảo ông anh phân tích. Ông anh nghĩ mãi không ra, nó cho cầm về nhà, ba ngày sau lên gặp lại. Ba ngày sau, ông anh lên gặp chúng nó, vẫn nghĩ chưa ra. Bọn Do thái bảo: "Mặc dù mày nghĩ không ra, nhưng thấy mày có khả năng tư duy, tao tuyển vào làm". Làm một vài năm, thấy mình không lại được với bọn kinh doanh trong thực tế, ông anh bỏ về Việt nam đi buôn, bây giờ là một triệu phú tiền đô lừng lẫy phết. Nhưng các bạn nên thấy là giữa học ở trường và thực tế nó khác nhau xa lắm.

Thỉnh thoảng lại thấy có tin chú sinh viên này, cô sinh viên kia thực tập ơ? NASA hoặc nhóm hightech này, nhóm hightech nọ. Nhưng các bạn sinh viên yêu quý của tôi nên biết rằng dù các bạn có đi thực tập ở trên trời, thì người ta cũng chỉ giao cho các bạn làm những việc vớ vẩn, không làm thì cũng có nguời khác làm, thậm chí chả ai làm thì cũng không sao. Không phải cứ thực tập ơ? NASA ra là các bạn làm được tàu vũ trụ, cho nên tự nhận mình là nhân tài, kể cũng khí sớm, phỏng?

Ngay cả giáo sư của các bạn đi làm project cho Bộ quốc phòng hay các công ty công nghiệp để lấy tiền tươi, thóc thật còn chưa ăn ai, nữa là các bạn đi thực tập. Một ví dụ trực quan sinh động là có một lão giáo sư làm hợp đồng nghiên cứu phần mềm điều khiển tên lửa để bắn máy bay chiến đấu. Phần mềm của lão làm quá kém, tốc độ quá chậm, nên hôm nghiệm thu, lão bảo "Thôi, tên lửa này dùng để bắn máy bay hành khách".

Em của các bác và những người làm R&D trong công nghiệp có một thú vui rất tao nhã và rẻ tiền là khi nào muốn giải trí, thì lấy scientific paperwork của bọn giáo sư Đại học về đọc thay truyện cười.

Vì thế, mới học được mấy chữ trong trường ra, được tấm bằng chứng nhận là qua giai đoạn học hành, mà đã vỗ ngực mình là nhân tài, thì hết sức nực cười và lố bịch. Đã thế, chưa làm gì được cho bản thân và gia đình, chứ chưa nói là cho Tổ quốc, được đế quốc chào mời đồng lương mấy chục ngàn bẩn một năm (xin lỗi, đủ cho em ăn sushi 3 tháng, còn 9 tháng chết đói), mà đã tưởng mình là thiên tài, ra điều kiện về nước phải có chỗ làm ngon, được làm lãnh đạo, đòi Tổ quốc và nhân dân phải đãi ngộ, trong khi Tổ quốc còn khó khăn, nhân dân còn nghèo, thì phải nói là cực kỳ vô liêm sỉ. Những kẻ yêu nước bằng mồm như thế nên học anh Kennedy yêu quý "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc."

Mang tiếng là học ơ? Tây về, đầu đội trời, chân đạp ga xe ô tô, thế mà không tìm được việc gì mà làm, hết lạy ông đi qua, lạy bà đi lại rồi phàn nàn là không có ai trọng dụng nhân tài, thì nên ở lại Tây mà phá hoại Đế quốc, đừng về cho nó khỏi thêm gánh nặng cho Tổ quốc và nhân dân.

Tất nhiên, đi học có dăm bảy loại, nên Về hay Ở cũng do quyết định của từng người, chứ không có câu trả lời duy nhất đúng cho ai cả. Tôi xin nêu một số ví dụ về các trường hợp nên ở hay nên về để các bạn tham khảo.

I. Các trường hợp nên ở lại

Bọn ngu dốt: Có những kẻ ngu dốt do may mắn, luồn lọt, xin xỏ, nịnh hót giỏi, được cử đi học. Bọn này ra ngoại quốc học chỉ làm nhục Tổ quốc, mai mốt về nước sẽ phá hoại Tổ quốc. Bọn này không nên về.

Bọn hoang tưởng: Có một số kẻ học tại ngoại quốc, thậm chí tại những trường nhất nhì thế giới, nhưng chúng không biết rằng chúng được xét tuyển vào là do Quỹ học bổng mà chúng được tài trợ xin cho + Điểm ưu tiên cho các quốc gia nghèo đói, kém phát triển, ưu tiên châu Phi, nhà quê, miền núi, khu vực I, chứ không phải do tài năng của chúng. Chúng đi học hết năm này qua năm khác, thậm chí học tới hàng chục năm. Để chúng lê la trong trường lâu thì tốn tiền học bổng, người ta phải tống chúng ra trường bằng cách cho chúng tốt nghiệp. Khi chúng ra trường, giáo sư thế nào cũng viết nhận xét tốt, để chúng dễ xin việc. Nhưng chúng lại không biết điều đó, tưởng mình là thiên tài, nằng nặc đòi làm lãnh đạo, mở mồm ra là nói toàn chuyện kinh bang tế thế, cứu vớt cả quốc gia, thế giới, thậm chí cả hệ mặt trời. Bọn này nếu cho về thì cũng chỉ nên cho về Trâu Quỳ hoặc Biên Hòa.

Gái xấu, gái già hoặc gái vừa già vừa xấu: Gái xấu quá, mà đã trót đi du học thì cũng không nên về. Phong tục tập quán ở nhà mới ra khỏi lũy tre làng một tí, vẫn còn nặng thành kiến với gái học cao và lối sống sa đọa dễ nhiễm của bọn tư bản đế quốc, vì thế các em gái xấu, gái già hoặc vừa già vừa xấu nếu về rất khó có khả năng kiếm được chồng. Quan niệm về Mỹ học của bọn Tây khác chúng ta, nên gái xấu của ta thành gái đẹp của chúng, với lại bọn nó tư duy thông thoáng cởi mở hơn, nên các em thuộc diện đã nêu trên ở lại trời Tây thì rất dễ có một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Những người vay mượn để đi du học tự túc: Có một số bạn không phải gia đình khá giả, vì lý do này khác không xin được học bổng, nhưng có ý chí phấn đấu, nên vay tiền đi du học tự túc. Số tiền có thể khá lớn, nếu về ngay mà không có việc làm tốt để trả nợ thì cũng kẹt. Các bạn này cũng chưa nên về, mà nên kiếm tiền trả nợ, rồi tích lũy lấy một số vốn rồi hãy về.

Những người học những ngành quá cao siêu: Những ngành đại khái như Vật lý nguyên tử hay Vật lý lý thuyết, hoặc PLM/PDM software for enterprise, Super Computing, Robotics ... thì nói chung là chưa nên về vội. Hiện nay máy móc ơ? Việt nam chưa có, và không biết bao giờ mới có, những người này về sẽ không có ứng dụng. Hơn nữa, sau khi về một thời gian, kiến thức sẽ bị mai một. Chẳng may đến lúc đấy, chúng ta có nhu cầu phóng tên lửa "Thần Bò" để đọ với tên lửa "Thần Trâu" của Tàu khựa, hoặc muốn làm bom nguyên tử hay máy bay chiến đấu, kiến thức của các bạn đã bị mai một rồi, không cống hiến được nữa thì phí. Đây là diện các bạn chưa nên về.

II. Các trường hợp nên về

Học ngành kinh tế: Đất nước đang lúc phát triển kinh tế, và cần những chuyên gia giỏi. Có một vài bạn học kinh tế nói là hệ thống ơ? Tây nó khác ở ta, những gì học được đem về không áp dụng được. Đấy là nói láo. Tất nhiên là không áp dụng một cách máy móc, nhưng những nguyên tắc, quy luật, quy trình đều có những nét chung, đều có thể cải biến và ứng dụng một cách sáng tạo được. Bạn nào học Tây một cách máy móc thì cũng không nên về.

Học ngành Văn hóa: Các bạn nên về để giúp đồng bào trong nước có thói quen dừng xe trước đèn đỏ, ra chỗ đông biết xếp hàng, không chen lấn xô đẩy và không xả rác ra đường ...

Học ngành kiến trúc và quy hoạch đô thị: Các bạn nên về để quê ta đừng có những kiến trúc lố bịch kiểu "Em ơi Hà nội chóp", đừng có những dự án trùng tu ngu xuẩn như thay cột gỗ của Hoàng cung Huế bằng cột bê tông, đừng có những dự án quy hoạch đô thị đần độn kiểu đòi thay nuớc Hồ Tây hay đòi đập khu phố cô? Hà nội ...

Các bạn nhà giàu và có sẵn cơ sở kinh doanh, quan hệ ở nhà: Bây giờ đang giai đoạn phát triển kinh tế, ai có cơ sở và quan hệ sẵn thì có thể kiếm tiền triệu (USD) , vì thế ở lại Tây làm chó cún, kiếm vài chục nghìn một năm, không đủ cho em các bác ăn sushi, thì ở lại làm gì.


Việc về hay ở là quyết định của mỗi cá nhân, tùy theo trình độ, khả năng, hoàn cảnh và mục đích của từng người. Không ai có thể quyết định thay cho ai được. Còn các bác cứ to mồm yêu nước thương nòi, hô hào về nước đi, hy sinh đi, cống hiến đi, thì em xin các bác, các bác tỉnh lại đi, bình tĩnh xem xét lại xem mình có bị thần kinh hay không? Các bác thì làm được cái gì cho đời chưa, mà lý thuyết suông? Những loại đấy, nếu có sa chân lỡ bước ra đến nước ngoài rồi thì cũng không nên về. Các bác cứ ở lại thật lâu vào, thay mặt Tổ quốc và nhân dân, em cảm ơn các bác.

Xin tham khảo thêm ở link: http://vietnamnet.vn/dhqt/2005/10/498169/
...

PS! TZV Hap edit cả bài rồi mới pốt lên à ?
nkali
12-10-05, 10:44
Nguyên văn bởi nvmõ
Dưới đây là một bài viết nguyên văn (chưa bị vietnamnet edit) của 1 du học sinh VN,
ĐM vừa dốt lại vừa có đầu óc kỳ thị. Bài này mà viết bằng tiếng Anh thể nào cũng có luật sư đến hỏi thăm!
Vàng
12-10-05, 11:40
Cái bản original của bác Killer em vẫn cái giọng Copyright by Thăng Long đ éo lẫn đi đâu được. Tsb cái bọn Vietnamnet edit bài của bác em làm mất hết cả cái hóm hỉnh của nguyên tác.

Nkali chả hiểu gì rồi!
Bắc Thần
12-10-05, 12:08
ĐM vừa dốt lại vừa có đầu óc kỳ thị. Bài này mà viết bằng tiếng Anh thể nào cũng có luật sư đến hỏi thăm!

Em nói sao cơ? Có phải hồi hổm em chê luật sư là "thượng dư" gì gì phải không? Anh thắc mắc quá!
Salut
12-10-05, 12:13
Gái xấu, gái già hoặc gái vừa già vừa xấu: Gái xấu quá, mà đã trót đi du học thì cũng không nên về. Phong tục tập quán ở nhà mới ra khỏi lũy tre làng một tí, vẫn còn nặng thành kiến với gái học cao và lối sống sa đọa dễ nhiễm của bọn tư bản đế quốc, vì thế các em gái xấu, gái già hoặc vừa già vừa xấu nếu về rất khó có khả năng kiếm được chồng. Quan niệm về Mỹ học của bọn Tây khác chúng ta, nên gái xấu của ta thành gái đẹp của chúng, với lại bọn nó tư duy thông thoáng cởi mở hơn, nên các em thuộc diện đã nêu trên ở lại trời Tây thì rất dễ có một mái ấm gia đình hạnh phúc.


Bác nKali em chắc lại hưng fấn vì đoạn này chăng?
Elgnoy
12-10-05, 12:20
Bác Kali, luật sư thì không kiện được dốt. Còn kỳ thị chỗ nào bác vạch ra em nhìn trộm với.
nkali
12-10-05, 12:31
Nguyên văn bởi K`
Nkali chả hiểu gì rồi!
Viết tiếng Việt chứ phải tiếng Phạn hay tiếng Đan Mạch đâu mà đọc không hiểu. Vả lại viết cho Vietnamnet chứ có phải Thănglong đ'eo đâu!
Mình ngạc nhiên sao nhiều thành viên thần tượng "cựu" hải đăng wá!
Mình cứ áp dụng "Ông vua cởi truồng" cho đỡ nhọc tâm.
-----------

Nguyên văn bởi anh Bắc
Em nói sao cơ? Có phải hồi hổm em chê luật sư là "thượng dư" gì gì phải không? Anh thắc mắc quá!
Biết là tự do ngôn luận nhưng "thằng" viết bài đọc ngu wá! dọa chửi chơi í mà.
------------

Nguyên văn bởi Sà lụt
Bác nKali em chắc lại hưng fấn vì đoạn này chăng?
Không anh, em thuộc diện Việt kiều về nguồn.
lão ma
12-10-05, 12:45
nkali em,

Qua đây cho anh nghía chút coi, hôm nay dễ xương quá nhể ?
Vịt kìu hay du học sinh cũng là dân mít cả thôi mà . Đừng giận hờn mấy đứa dở hơi, mau già lắm em ạ!
IEEE
12-10-05, 17:44
Cái bài này viết để vui vẻ anh em đọc thì hay, đưa nó ra thành chuyện nghiêm túc thấy hơi buồn cười.
congioi
12-10-05, 19:04
có 1 ý kiến khác ở diễn đàn khác để các bạn tham khảo, cũng là TLer xưa đấy.
em nói thật là bài viết trên cực kỳ vớ vẩn, mang một suy nghĩ chột giật, đặc sệt Việt Nam. Thế nào là biết mình? Thế nào là khả năng? Cái tâm đóng góp cho đất nước là quý, về Vn phải chuẩn bị sẵn tinh thần chịu đựng vất vả 1 chút, nói thật là ai có khả năng 1 chút thì kô thể chết đói ở Vn được, ý bảo là nói chung là cũng đủ ăn, còn kô thì vẫn có thể kiếm tiền thêm được như thường. Được sống trên quê hương, đóng góp cho Tổ quốc, mà đủ ăn thì còn gì là sung sướng bằng, phải kô các bác?
Hơn nữa, thế nào là quan hệ tốt, có bao gồm việc đút lót, biếu xén kô? Nếu yếu kém mà ở lại thì lại là 1 hình ảnh xấu về dân tộc Việt Nam, vậy những người đó nên làm thế nào, tự tử chăng? Vì về Vn thì kô nên mà ở lại bển thì lại là 1 sự sỉ nhục cho quốc gia.
Thực chất là em rất ghét những con buôn lên giọng trí thức như vậy. Em xin đưa ra 1 ví dụ là em có biết 1 người sang bên này học hành thì yếu kém, nói chung là rất kô tự tin, và cho rằng mình là số 0, nói là nghĩ mình là vô ích. Nếu theo cái con bé Linh này thì chắc là bọn đấy nên ở lại, mà ở lại thì em nghĩ chắc cũng chẳng vẻ vang gì cho người Việt ở xứ người. Thế nhưng thực tế thì chính những sự yếu kém trong thời gian học, những cái điểm yếu của con người đó lại thực sự là 1 bài học, sự hữu ích để con người đó cải tiến bản thân, và kô có cái gì thực tế bằng những điều mình đã trải qua (thực tế ở Vn thì ông giám đốc Lioa gì đấy trước khi thành công thì làm gì lỗ đấy, nói chung là rất thất vọng. 1 số nhà khoa học hồi xưa khi bé thì được nhận xét là trí não có vấn đề, thế cuối cùng kết quả ra sao, theo như lời con bé này thì người ta chỉ nên đi làm culi, đánh giầy thôi à).
Vấn đề ở đây là cái thời điểm người ta nhìn nhận về bản thân, nếu tại thời gian học hành yếu kém đó thì người ta là con số 0, nhưng nếu tại thời gian người ta đúc rút ra được những kinh nghiệm, tìm được hướng đi và những điểm mạnh cụ thể của mình (mặc dù chỉ là tương đối) thì lúc đó con người đó lại là số 8, 9 thậm chí là 10.
Chính vì vậy bài báo trên mới đọc thì tưởng như 1 sự phân định rõ ràng, tưởng như là 1 con người hiểu về thời sự, thế cuộc nhưng nếu xét kỹ lại, theo sự tiến hoá của tư tưởng thì đích thực chỉ là 1 con buôn được tiếp xúc với nền văn minh phương Tây, cũng có đôi chút khả năng nhưng thực tế là đã nhìn nhận 1 cách sai lầm về con người, nói chung là nhân sinh quan bệnh hoạn, khệnh khạng.
Nếu nói con người ta làm theo ước mơ, say mê thì sẽ chẳng ai có ý kiến gì cả. Còn theo kiểu tính toán ngắn hạn, cơ hội như vậy thì xã hội sẽ kô còn những người tâm huyết với nghề, nhiệt thành với đất nước, quê hương được nữa.
Trojan
12-10-05, 20:05
chú Linh này nói cũng nhiều cái đúng phết.

Các cô chú đi nước ngoài học (ĐH, thạc sỹ, tiến sỹ) về mà cứ ảo tưởng nghĩ mình đã là thiên tài rồi, đòi hỏi đẵi ngộ.

Thiếu gì cô chú đi nước ngoài học chỉ giống như một hình thức cai nghiện. Nhiều trường hợp thi trượt ĐH thì ra nước ngoài học.

Còn tiến sỹ Tây à, không phải cứ vào trường danh tiếng mà là nhân tài. Anh ko hiểu tại sao có những chú rất dốt mà vẫn chui vào các trường danh tiếng được. Đây là thực tế.

Tuy nhiên cũng nhiều chú giỏi thực sự. Những chú này thường khiêm tốn, ít nói, ít nói chuyện đao to búa lớn, cứ lầm lũi đi kiếm hết HB này đến HB khác. Rất hay giúp bạn bè kiếm tài liệu.

Mà không phải cứ học nước ngoài về là làm tốt, nhiều chú làm như mèo mửa.
Xuân
12-10-05, 20:06
Nói chung em thấy đọc những bài viết như của bác Killer các con giời nên trân trọng. Trân trọng vì các câu chữ đều được đúc kết từ một cái gì đấy, đọc nghe nặng trịch, đọc biết liền. Có thể nó không đúng với trường hợp của các con giời (hay như của chị Vìu) bên kia, nhưng nó là một góc nhìn. Mấy bác cứ thích chê nó điểm này điểm kia khệnh x tả, nếu viết được cái gì đúc kết thì viết đi em đọc cái.

Có thể ko phải tất cả những gì Kiu đúc kết đều đúng, nhưng nó là lời khuyên. Các con giời cũng là dân du học,làm gì mà lại cho lời khuyên= chân lý xong xông vào phân tích chê bai dè bỉu, hài x tả.
Trojan
12-10-05, 20:25
Hiện nay có một vài GS việt kiều sau nhiều năm bôn tẩu, lao động miệt mài nơi trời Tây, đến nay ngoài 50 xuân, nhìn lại thấy mình cô đơn lạc lõng nơi đất khách, các bác ấy kéo nhau về giúp quê hương (đưa sinh viên đi du học, tham gia dự án đầu tư, giảng dạy...), mua nhà, kiếm vợ trẻ đẹp (chỉ ngoài 20t) tại HN hoặc TP HCM.
Gaup
12-10-05, 20:45
Phải nhớ thêm điều nữa là bác Kiu em có thái độ kỳ thị rất rõ ràng không giấu diếm giữa bọn có trình từ kinh nghiệm làm việc (như bác) và bọn có trình nhờ đi học. Bác em gọi bọn sau là bọn mọt sách, bọn pho`, bọn đểu, bọn ăn hại, bọn thối inh internet, vv và vv. Bác Kiu em lấy vợ, rửa chuột, vứt bàn phím rồi nhưng mà nợ nần online vẫn còn nhiều không biết kiếp này có trả hết được không.

Bác Kiu em có một phần trách nhiệm trong việc Thăng Long đi xuống. Bác đến mang theo phong cách ngang tàng, bất chấp, chửi bới bất kể cao thấp. Mạnh mẽ ngang tàng dù tốt hay xấu cũng có màu sắc của sự dũng cảm, là một đức tính trai và gái chã rất mê. Em vẫn chưa biết trình bác em thế nào, nhưng chắc bác em đủ trình để ngang tàng kiểu đấy, nhưng khổ nỗi chim non em chã không có trình như bác lại cứ thích bắt chước bác, rồi cũng ăn nói tục tằn, tỏ thái độ khệnh khạng bất cần đời, trên phân. Rất khổ thân chúng nó.

Ví dụ của cái sự bắt chước này thì nhiều nhưng điển hình và đáng tiếc nhất là chú em xchau. Xchau hồi mới vào Thăng Long đi nhẹ nói khẽ cười duyên rất là vừa ý. Thế đe.o nào từ khi hang out với bác Kiu rồi nhận host Thăng Long xong là thành một con người khác hẳn. Bạo hành trong lời nói và cử chỉ trên mạng có khi còn hơn cả bác Kiu, kiểu như dân Ấn độ lắm khi còn British hơn cả người Anh quốc chính gốc. Em vẫn còn nhớ có lần xchau lên mạng vỗ đùi kể hãnh diện là bác Kiu và Xchau vào bãi đỗ xe ở mall nào đó rồi dọa dẫm mấy thằng Mỹ trắng làm chúng nó sợ té đái thế nào. Em vào nói ngay là dọa dẫm thế thì có đ.éo gì là hay ho, bọn kia nó cũng chỉ vào mall mua đồ xong rồi về chứ có phải rỗi hơi như các chú để đi oánh nhau đâu mà bảo nó không sợ cuốn xéo. Em mà là vợ xchau việc đầu tiên em sẽ làm là cấm xchau giao lưu với bác Kiu, kiểu vợ bác Kiu cấm bác giao lưu với bác Vũ vậy.

Một thằng người giỏi võ đến đâu, mình đồng da sắt đến đâu lúc phình lên cũng chỉ to bằng được một con bò, mà có khi còn không được đành phải đỏ sừng lên mà xấu hổ. Sức chịu đựng của cơ thể có hạn lực vật lý rất mỏng manh, đánh nhau được với thằng khác chứ không thể đánh nhau với cái xe tăng hay cái máy bay được. Sự bền bỉ, bất khuất, cứng rắn, dũng cảm, mạnh mẽ vì thế không thể chỉ được hàm chứa trong cái xác phàm mà phải được tôi luyện thành những đặc chế của tinh thần. Tinh thần bất khuất và mạnh mẽ không sợ hãi trước tiền bạc hay cường quyền, không dao động, cư xử với người trên hay người dưới mình đều công bằng như nhau, thấy việc sai thì nói, nghe lời đúng thì biết sửa, mềm mại và cứng rắn và nhiệt tình như thép nóng chảy. Sử dụng cuộc đời cho một mục đích, xong rồi nhẹ nhàng ra đi không vương vấn.

Đến mức đấy rồi thì nhìn bọn loi choi khoe võ nghệ và các loại trình tài khéo chỉ thấy buồn cười khục khục trong lòng, mà đ.éo dám cười to sợ xúc phạm các bạn yêu.
CBN
12-10-05, 21:01
Cái này là đời thực rồi chứ Gấu? Còn trên mạng thì có thể bi bô nhiều hơn cái mà mình có một chút cũng chẳng sao. Cũng là một kênh giao tiếp thôi, kênh này phù hợp cho cả việc học hỏi lẫn giải tỏa. Giống như là có một thằng bạn thân, rất thân, thân đến nỗi mà không bao giờ nói với nhau được lời lào có vẻ là tử tế, nhưng như thế mới là tử tế hơn vạn lần nhưng câu nói tử tế đầu môi khác.
congioi
12-10-05, 23:03
mịa, hơn 3 sệ rồi vẫn lưu lạc xứ người, đem thân làm thuê cuốc mướn, có giề mà vênh vang, thùng rỗng là thùng kêu to bác ạ.
Cũng có 1 chút ít năng lực nhưng thất thế trong quá khứ thì câm nín đi cho người khác nhờ, nói chung trình như vậy vẫn còn kém lắm. Bài đấy viết vui thì còn có người tung hô chứ đưa lên public mà viết như vậy thì chỉ dọa được bọn vô học thôi, buồn cười éo chịu nổi.
Gaup
12-10-05, 23:29
Bác congioi nói bác Kiu mà em nghe thấy vận vào em chẳng sai tẹo nào.
VoVa
12-10-05, 23:33
mịa, hơn 3 sệ rồi vẫn lưu lạc xứ người, đem thân làm thuê cuốc mướn, có giề mà vênh vang, thùng rỗng là thùng kêu to bác ạ.
Cũng có 1 chút ít năng lực nhưng thất thế trong quá khứ thì câm nín đi cho người khác nhờ, nói chung trình như vậy vẫn còn kém lắm. Bài đấy viết vui thì còn có người tung hô chứ đưa lên public mà viết như vậy thì chỉ dọa được bọn vô học thôi, buồn cười éo chịu nổi.

Mặc dù rất bận nhưng cũng vào kéo áo nhắc bác Con Giòi và một số bác em tí.

Thứ nhất là các bác chả hiếu gì về bác Kiu em cả.
Thứ hai là các bác em chả biết gì về TL.
Thứ ba là các bác cũng chả hiểu gì về văn hóa của bọn VNN.

Các bác bớt chút thời gian đọc thêm các bài TL, và các bài bác Kiu em viết thì sẽ hiểu hơn. Ở đây em chỉ thấy Gấu là nói cặn kẽ nhất, các bác nghe Gấu đi, đảm bảo ko sai đâu.
TaLaai
12-10-05, 23:38
Bác Kiu viết bài đấy ở đâu cho vui chứ cho viết cho báo đâu mà chú congioi nhặng lên. Mà Gato thế nhỉ chuyện người ta hơn 3 sập, thất thế blahblah (chả hiểu có thật ko) rồi phán người ta nín đi.
Bài viết đấy nếu có dở hơi thì dở hơi ở chỗ khác chứ ko phải ở những điểm trong bài mà chú c&p lên đây. ĐM đang vui thì lại gặp thằng dở hơi hình sự hóa dân sự, chán d éo tả.
maodanh
12-10-05, 23:54
Các cứ chửi, các bác cứ khen đi ạ. Các bác nghe cũng được, không nghe cũng được, nhưng đúng là em thấy cứ vận vào mình.
Một Đêm
13-10-05, 00:39
Bài của Killer cũng nhiều cái hay đấy chứ, mà Killer nói về H chứ có nói về mình đâu mà các bác chê anh ấy không khiêm tốn?
Thợ đời
13-10-05, 04:10
Không phải H. Bài này để đập đ/c Thánh Gióng. Nhỉ Atula nhỉ ?
a-tu-la
13-10-05, 04:19
Ừ, anh nhất trí.
CBN
13-10-05, 10:47
Đúng rồi, bác Kiu đang chửi bác Thánh Gióng! Công nhận thâm thật.
Nho Sinh
13-10-05, 11:16
Bài viết duới đây của Dr. Ngô Quang Hưng, khá phổ biến trên các diễn dàn điện tử. Xin cóp bết để các bác tham khảo:

Tản mạn về mảnh bằng Ph.D

Những năm gần đây có khá nhiều sinh viên Việt Nam du học Nhưở Mỹ và nhiều nước khác, bằng nhiều con đường khác nhau. Người cóhọc bổng, chức trợ giảng (teaching assistant -TA), hoặc trợ nghiên cứu (research assistant - RA), người thì du học
tự túc. Tôi không nhớ chính xác là đã đọc ở đâu đó rằng có hơn nghìn du học sinh mỗi năm sang Mỹ. Nhiều người trong số họ theo học tiến sĩ (Ph.D).
Thông tin về làm thế nào để xin học bổng,TA, RA, xin thư giới thiệu, cách viết personal statement, vân vân đầy rẫy trên các mailing lists trên Internet.

Thế nhưng, một vài câu hỏi quan trọng mà tôi ít thấy sinh viên hỏi là: "tại sao lại học Ph.D?", "có đáng bỏ thời gian học Ph.D hay không?", "làm thế nào để đánh giá mảnh bằng Ph.D?", "tôi có đủ khả năng để học Ph.D hay không?", "học Ph.D xong rồi làm gì?", vân vân.
Có lẽ ta cần một luận án ... Ph.D để trả lời phần nào thỏa đáng các câu hỏi trên. Cũng có lẽ có ai đó trong các ngành giáo dục hay tâm lý học đã làm rồi. Về mặt kinh tế thì một người bạn cho tôi biết đã cócả mớ công trình nghiên cứu về "returns to education".

Trong bài viết này, tôi thử lạm bàn lan man xung quanh các câu hỏi trên. Bài viết hoàn toàn không mang tính hàn lâm (academic), nghĩa là sẽ không có các con số thống kê, bảng phân tích, để ủng hộ một (vài) luận điểm nào đó. Sẽ không có tham khảo đến các ngờ uồn thông tin tín cẩn và các thứtương tự Tác giả chỉ dựa trên các kinh nghiệm, quan sát, và suy nghĩ cá nhân, sau gần chục năm học và "hành nghề" Ph.D ở Mỹ. Tôi chắc là một cá nhân khác trong hoàn cảnh của tôi sẽ có không ít ýkiến bất đồng. Tôi cũng không có tham vọng nói hết được những cóp nhặt kinh nghiệm của mình. Ngoài ra, tôi sẽ nhấn mạnh nhiều hơn mặt trái của việc học Ph.D.

Điều tôi hy vọng là qua bài viết này, tôi có thể giúp cho các sinh viên (cùng gia đình)sẽ và đang học Ph.D ít nhiều chuẩn bị tinh thần cho đoạn đường chông gai nhưng thú vị này; hy vọng chỉ ra được một góc nhìn khác về Ph.D so với quan niệm chung của xã hội.
1. Ph.D là gì?
Trước hết ta hãy thử bàn về mảnh bằng Ph.D từ cái nhìn
hàn lâm. Ph.D là viết tắt của chữ Doctor of Philosophỵ Học bậc Ph.D, cao nhất trong các học bậc, đầu tiên xuất hiện ở Đức, sau đó được Mỹ và nhiều nước phương tây khác Đưsử du.ng. Bằng Ph.D đầu tiên của Mỹ xuất hiện khoảng cuối thế kỷ 18. (Ở Ý cho đến những năm 1980 mới có bằng Ph.D.)

Từ Ph.D có gốc latin là Philosophiae Doctor. Chữ doctor nghĩa là "thầy" (teacher), và "chuyên gia", "chức trách" (authority). Chữ philosophy (triết học) có ngờ uồn gốc từthời trung cổ (medieval) ở Châu Âu, khi mà các trường đại học có bốn chuyên khoa
(faculty) chính: theology (thần học), law (luật học), medicine (y học), và philosophy (triết học). Philosophy ở đây dùng để chỉ các ngành học không dẫn đến một nghề nghiệp thực tế nhất định của thời đó (ng` của nhà thờ, luật sư, bác sĩ).
Đến nay thì không phải Ph.D nào cũng liên quan đến philosophy, cho dù là lấy theo nghĩa bóng nhất của philosophỵ Nhưng chữ doctor vẫn mang đầy đủ ý nghĩa của nó. Ở phương Tây, trong nghi thức giao tiếp người ta gọi một người có bằng Ph.D là doctor. Hầu hết các trường đại học đều đòi hỏi toàn bộ giảng viên và các giáo sư có bằng Ph.D. Đa số các nhà nghiên cứu ở các phòng nghiên cứu chuyên nghiệp đều có bằng Ph.D.

Tuy vậy, điều ngược lại không đúng: không phải tất cả các Ph.D đều có thể làm giảng viên, giáo sư, hay nghiên cứu viên. Có những Ph.D thậm chí chẳng bằng một kỹ sư thông thường. Cũng có khá nhiều Ph.D, sau khi "hành nghề" một thời gian thì lên chức, hoặc chuyển sang làm salesman hoặc manager, vân vân. Ta sẽ quay lại đề tài này sau.

Cái nhìn hiện đại của Ph.D như saụ Để hoàn tất Ph.D, ta phải đạt được hai mục tiêu chính: hoàn toàn tinh thông một ngành (hoặc phân ngành) nào đó, và ( góp phần mở rộng nền tảng kiến thức của nhân loại về ngành đó.

Mục tiêu ( là cái lõi để phân biệt bậc Ph.D với các bậc học khác. Ph.D không phải là cái bằng "nhai lại": đọc nhiều, thi lấy điểm cao là xong. Một Ph.D đúng nghĩa phải có một vài công trình và ý tưởng nghiên cứu của riêng mình (originality).

Về mặt lý thuyết thì là thế. Thực tế ra saỏ

2. "Nghề" Ph.D: đoạn trường cũng lắm chông gai

Ở Mỹ, là sinh viên sau đại học (graduate student) cũng là
một nghề. (Tôi không dùng từ "nghiên cứu sinh" vì không phải graduate student nào cũng làm nghiên cứu thực thụ,nhất là các sinh viên đang học thạc sĩ.) Các graduate students thường làm TA hoặc RA, với mức lương khoảng 900USD đến 1200USD một tháng (sau thuế), tiền học được bao. Sống tằn tiện thì mức lương này vừa đủ một người sống. Thường các grad students sống chui rúc trong một căn hộ nhỏ bé nào đó (dĩ nhiên là có ngoại lệ, đa phần do may mắn), hầu hết thời gian dùng ở các phòng lab (phòng thí nghiệm hoặc phòng máy tính) và thư viện. Tối về đến nhà là lăn ra ngủ để rồi sáng mài mèo con lại hớn hở bút chì bánh mì lên đường.

Kể các chuyện cuộc sống grad students thì có lẽ cần một tiểu thuyết vài trăm trang. Điều tôi muốn đề cập là: trong hoàn cảnh làm việc căng thẳng như vậy, một sinh viên thông thường thỉnh thoảng sẽ phải tự đặt câu hỏi "có đáng không?" (Is it worth it?).Nhất là khi công việc học tập và nghiên cứu không trôi chảỵ Mà kể cả khi nó hoàn toàn trôi chảy, tính về các mặt kinh tế, tinh thần, thời gian, và ... philosophy, câu hỏi trên vẫn hoàn toàn hợp lệ.

Về mặt kinh tế thì lương trung bình của Ph.D ra trường có nhỉnh hơn thạc sĩ (M.S) và bậc đại học (B.S) một chút, nhưng sự khác biệt này không khỏa lấp được lỗ lã cho thu nhập đã mất trong khoảng thời gian làm Ph.D: trung bình từ 4 đến 5 năm. Tính tổng số USD kiếm được cho mỗi giờ học tập thì Ph.D là hạng bét (tính tương đối theo từng ngành học).

Về mặt tinh thần thì làm việc căng thẳng và cật lực trong một thời gian dài trong một môi trường cạnh tranh tương đối công bằng nhưng khắc nghiệt (!) hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý cá nhân. Điều này đặc biệt đúng với sinh viên du học: thiếu thốn các nhu cầu văn hóa và tinh thần cơ bản của quê hương, cơ hội tìm bạn tình hoặc bạn đời bị giảm thiểu (với phái nam), vân vân. Không phải hiếm mà người ta hay thấy bọn Ph.D hơi ... gàn gàn. Công bằng mà nói, grad students do thiếu thốn văn hóa hay tìm cách nghiên cứu học hỏi thêm cái này cái khác ngoài ngành của mình (nhạc, thơ, lịch sử, chính trị, triết học, ...), cho nên bọn gàn cũng có thể rất đa tài. Ở Mỹ thì địa vị xã hội của một Ph.D cũng chẳng hơn gì các nghành nghề khác là mấy.

Yếu tố tinh thần này rất quan tro.ng. Có không ít các grad students cần đến 8, 9 năm mới làm xong Ph.D. Nhiều năm trời "ở mãi kinh kỳ với bút nghiên", ngoảnh đi ngoảnh lại chưa làm được gì ra hồn mà đã ngoài 30. Khi thị trường việc cho Ph.D bị thuyên giảm thì người ta rơi vào cái vực muôn thuở: "về hay ở", "về thìđâm đầu vào đâủ". Nhiều năm làm việc với mức lương vừa đủ sống, các Ph.D mới ra trường hoàn toàn không dành giụm được gì, chưa nói đến nợ thẻ tín dụng kha khá. Dù các nhà chức trách đã có kế hoạch đãi ngộ nhân tài, chế độ này vẫn còn xa rời thực tế. Đầu tư tinh thần và thời gian của một Ph.D quá nhiều để có thể hài lòng thơvới một công việc một vài triệu đồng một tháng. Họ sẽ phải tự hỏi: nếu xưa mình không đi học thì bây giờ cũng có thể đã phây phây lương vài triệu một tháng? Vậy cả chục năm trời bỏ ra công cốc à? Tôi đã nhập nhằng yếu tố tinh thần và kinh tế, nhưng đôi khi ta không tách rời chúng được.

Một khía cạnh khác của yếu tố tinh thần là sức ép của gia đình và người thân. "Người ta 4 năm đã xong Ph.D, vợ con nhà cửa đàng hoàng, bọn không Ph.D thì cũng giám đốc với trưởng phòng, xây nhà to cửa rộng cho bố cho mẹ; còn mày bây giờ ngoài 30 mà vẫn cứ lông bông tay trắng. Ông chẳng ra ông, thằng chẳng ra thằng".

Về mặt triết học mà nói thì có đáng học Ph.D không? Câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân sinh viên: đi học Ph.D để làm gì? Ta sẽ quay lại điểm này trong phần tới.
Bây giờ hãy giả dụ cô/anh Ph.D yêu dấu của ta tìm được một công việc ổn định ở nước ngoài, quyết định ở lại tích lũy tư bản giúp gia đình và sau này, cách này hay cách khác, về giúp quê hương. Có hai nhánh công việc chính cho một Ph.D
mới ra trường:
(a) làm việc ở một phòng nghiên cứu chuyên nghiệp nào đó, và
( một chân giảng viên hoặc giáo sư ở một trường đại học. (Hai công việc này có thể chỉ có được sau một vài năm làm postdoc nữa. Ta hãy cứ gộp luôn postdoc vào tổng thời gian cho tiện, mặc dù lương postdoc khá hơn lương grad students.)

Lương bổng và giá trị của vị trí mới phụ thuộc hoàn toàn vào việc người ta đánh giá Ph.D như thế nào. Tôi sẽ bàn về việc này trước. Tôi cũng có ý nói lan man về đề tài "định trị Ph.D" sau khi đọc một bản tin ở VNExpress thấy trong nước người ta cónói về đánh giá Ph.D loại "giỏi, khá, trung bình" (sau một buổi họp nào đó). Phạm vi "định trị Ph.D" của tôi chủ yếu áp dụng cho các nghành kỹ thuật và khoa học tự nhiên như điện, điện tử, khoa học máy tính, toán, lý, ...

Khi xưa thì giá trị của một Ph.D mới ra trường tùy thuộc vào giá trị công trình nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp. Sau khi ra trường thì doctor mới sẽ phát triển công trình này thành một vài bài báo đăng ở các tạp chí (journals) và hội nghị (conference) chuyên ngành. Các bài báo này đều được phê bình (reviewed) bởi các chuyên gia đã trưởng thành trong cùng ngành. Các bài báo không đóng góp gì nhiều hoặc vớ vẩn sẽ không được nhận đăng.

Hiện nay thì áp lực đăng báo (publication)của grad students khi còn đang học lớn hơn gấp bội. Một công việc kha khá ở một trường đại học hay phòng nghiên cứu danh tiếng thường nhận doctor mới với hơn chục bài báo. Trung bình một giáo sư trẻ mới ra trường trong ngành khoa học máy tính có đến khoảng 3-5 journal papers và cả chục conference papers.

Dĩ nhiên số lượng là thứ yếu, chất lượng mới quan tro.ng. Một công trình chất lượng cao sẽ được nhiều người biết đến rất sớm, và có thể nói không ngoa là nó quan trọng hơn cả trăm bài báo dạng ... "bổ củi". ("Bổ củi" là tính từ dân gian trong giới khoa học Việt Nam để chỉ các bài báo thường thường bậc trung, ai làm mãi rồi cũng xong.)

Đối với Ph.D ở Mỹ thì điểm học trung bình khi học Ph.D hầu như không mang ý nghĩa gì cả, ngoại trừ điểm tối thiểu để có thể được tiếp tục học, khoảng chừng 3.3 đến 3.5 trên 4.0, tùy theo trường. Số lượng và chất lượng các bài báo và các công trình nghiên cứu khác (một ứng dụng máy tính chẳng hạn) mới là tiêu chí đánh giá Ph.D. Không có chuyện người ta xếp loại Ph.D trung bình, yếu, giỏi, khá, vân vân.
Lý do chính là: làm chuyện này hầu như là vô vo.ng. Ai có đủ thẩm quyền và thời gian để đánh giá? Kể cả giáo sư hướng dẫn chưa chắc đã biết hết về phân ngành mà sinh viên của mình làm, huống gì người ngoài. Có rất nhiều công trình đăng báo vài năm hoặc vài chục năm sau người ta mới thấy hết giá trị của nó. Cũng có cả tỉ công trình lúc mới đăng thì ai cũng xúm vào khen, nhưng vài năm sau thì lặng tăm.

Vì thế, tôi rất ngạc nhiên khi đọc bài báo của VNExpress có đề cập đến chuyện xếp loại Ph.D "khá, giỏi, trung bình".

Dĩ nhiên có khá nhiều các công trình mà người trong ngành đọc biết ngay là "dỏm" hay "xịn". Nhưng vấn đề chính là không ai có thời gian xếp loại và định trị Ph.D. Ở Mỹ, kinh tế thị trường tương đối công bằng. Ph.D giỏi sẽ được đồng nghiệp biết đến, tìm được việc ở các trường đại học và phòng nghiên cứu danh tiếng, vân vân. Cũng có thể có Ph.D giỏi không tìm được việc, hoặc Ph.D dỏm "lọt lưới" cung cầu. Các trường hợp này đều là ngoại lệ.

Lại nói thêm về đăng báo. Ta hãy nhớ mục tiêu ( của Ph.D: đóng góp vào nền tảng kiến thức của nhân loại. Ph.D mà không có bài báo nào thì có 10 Ph.D cũng vô nghĩa, theo nghĩa tinh khiết nhất của chữ Ph.D. Chí ít, Ph.D phải chia xẻ các thu lượm và nghiên cứu của mình với đồng nghiệp ở một hội nghị hoặc một journal danh tiếng nào đó.

Các nhà xuất bản khoa học ở phương Tây cũng làm kinh tế. Có rất nhiều các hội nghị và journals hạng bét, bài vớ va vớ vẩn cũng đăng vào được. Chỉ có người trong ngành mới biết được hội nghị và journal nào có uy tín. Mà kể cả ở các nơi có uy tín này ta vẫn có thể tìm thấy các bài báo tồị

Tóm lại, công việc "định trị Ph.D" hoàn toàn không đơn giản chút nào. Áp lực phải đăng báo này rất mạnh với các grad students. Ngược lại, cảm giác công trình của mình được đồng nghiệp công nhận và đánh giá cao cũng rất tuyệt vời.

Trong 5, 6 năm đầu sau khi ra trường, bất kể công việc là giáo sư hay nghiên cứu viên, áp lực viết báo và xin tiền làm nghiên cứu còn nặng hơn khi còn là sinh viên nữa.

(Ở đây ta loại trừ các trường hợp người ta chỉ muốn có Ph.D để theo đuổi nghề giảng viên (lecturer) nào đó. Có lẽ phải khẳng định rằng mục tiêu này cũng cao quí như các mục tiêu "cạnh tranh khắc nghiệt" khác.)

Nếu Ph.D trẻ không khẳng định được mình trong 5, 6 năm đầu tiên này thì thường là sẽ không giữ được công việc của mình. Có lẽ bạn đọc cũng có thể tưởng tượng được áp lực này nặng như thế nào. Các bài báo đều là các công trình sáng tạo mà trước đó chưa có ai làm, chưa có ai nghĩ ra (chí ít là về nguyên tắc). Làm thế nào mà ai đó có thể đảm bảo một năng suất sáng tạo nhất định trong một thời gian dài như vậỷ Có đáng bỏ ngần ấy thời gian vàcông sức cho một mục tiêu mà phần thưởng về cả kinh tế, tinh thần, triết học, sức khỏe đều khá mập mờ?
Nho Sinh
13-10-05, 11:19
3. Tại sao lại học Ph.D? Có nên học Ph.D không?

Ta thử ghi ra đây một phần nhỏ các lý do:
a) Bạn bè đều đi nước ngoài học sau đại học.
Được xã hội nể trọng, oách ra phết.
c) Để học được kiến thức tiên tiến.
d) Không rõ lắm. Từ bé học đã giỏi, thì cứ tiếp tục học.
e) Có lẽ là con đường duy nhất để cải thiện đời sống gia đình và cá nhân.
f) Để mở tầm mắt ra những chân trời mới
g) Để sau này về làm giáo sư đại học
h) Để được làm nghiên cứu khoa học
i) Để thay đổi thế giới quan
......
z) Tất cả các lý do trên

Và z phẩy) Không làm Ph.D thì làm gì?

Đối với đa số grad students và sẽ-là-građstudents thì câu trả lời là một tập con khá lớn của vài tá câu trả lời mà ai cũng có thể nghĩ ra.

Ta hãy thử phân tích vài chọn lựa quan trọng nhất.

"Làm Ph.D để mở mang kiến thức". Đây là một mục tiêu rất quan trọng và mang tính cá nhân. Mark Twain từng nói: "đừng để trường lớp cản trở con đường giáo dục của bạn" (Don''t let school get in the way of your education). Trường lớp không phải là con đường duy nhất đến Rome của tri thức. Tuy vậy, trong hoàn cảnh lạc hậu của một nước thế giới thứ ba như Việt Nam ta, thì ra nước ngoài học thêm là con đường hữu lý.

Câu hỏi chính mà ta nên đặt ra là chỉ nên học M.S thôi, hay là học cả Ph.D. Chỉ về kiến thức mà nói, thì hai năm M.S cũng đủ cho một sinh viên thông minh sau đó tự học. Làm Ph.D cũng đa phần là tự học thôi. "Làm Ph.D để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, được xã hội nể trọng hơn; vì bạn bè ai cũng học Ph.D; có bằng Ph.D rất oách; từ bé đã học giỏi thì cứ tiếp tục học; vân vân".

Một Ph.D thực thụ sẽ cho bạn biết rằng các lý do loại này đều là sai lầm to lớn! Tôi hoàn toàn không có ý định "giảng đạo" về chọn lựa cá nhân của ai. Tôi cũng không nói động cơ "hám bằng cấp" hay "oai oách" là sai trái. Đó là chọn lựa của từng cá nhân. Điểm tôi muốn nói là các động cơ loại này sẽ không thể giúp sinh viên hoàn thành tốt việc học Ph.D. Việc hay so sánh mình với bạn bè và người khác sẽ tạo nên áp lực tinh thần không thể chịu nổi trong khi học. Yêu thích "tiếng tăm" cũng vậy. "Học giỏi", theo nghĩa ở ta, là thi thố điểm cao và "nhai lại" những gì được dạy, cho nên học giỏi chưa chắc đã liên quan mấy đến khả năng sáng tạo - khả năng sống còn của Ph.D.

Từ khóa dẫn đến thành công của sinh viên Ph.D phải là
"đam mê". Đam mê học hỏi và sáng tạo trong một phân ngành nhất định! Trừ những người thật sự xuất chúng thì đa số chúng ta sẽ không thể làm thành công Ph.D ở một ngành nào đó chỉ vì "xã hội cần nó", hay "nó kiếm ra tiền".

Nếu chỉ đam mê học hỏi không thôi thì cũng không đáng bỏ ra ngần ấy thời gian để làm Ph.D. Ta hoàn toàn có thể làm M.S rồi tự đọc, tự học thêm.

Tất cả các thành quả như chức vụ, danh tiếng, oai oách, vân vân đều phải, và nên, là sản phẩm phụ của quá trình theo đuổi nỗi đam mê sáng tạo và mở mang tri thức này.

Đấy là nói về "động lực" học Ph.D. Thế còn "khả năng" thì saỏ Quá trình học Ph.D lên xuống như hình sin. Sẽ có bao nhiêu
trở ngại kinh tế, tinh thần phải vượt qua. Một trong
những ? ngại lớn nhất là: sau một vài thất bại trong
nghiên cứu, các sinh viên sẽ phải tự hỏi "ta có đủ khả năng làm
Ph.D không nhỉ"

Đam mê và khả năng tạo thành cái vòng luẩn quẩn. Ta có xu hướng đam mê cái mà ta giỏi. Và ta thường xuất sắc ở công việc mà ta đam mê. Nhảy vào được cái vòng này là hành trình cá nhân. Có lẽ không ai trả lời thay ta được.

-------------------------------------------------------
4. Phụ huynh: xin đừng gây áp lực tâm lý
-------------------------------------------------------

Không ít các bậc phụ huynh mà tôi quan sát được đặt rất nhiều kỳ vọng vào con em mình về con đường hàn lâm. Họ đầu tư tiền bạc và thời gian, nuôi niềm hy vọng ngày nào đó sẽ có một "trạng nguyên" vinh quy bái tổ, nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng và bè bạn. Chuyện này có ở tất cả các học bậc, không riêng gì Ph.D. Tuy vậy, áp lực ở Ph.D lớn hơn khá nhiều vì grad students sẽ phải cạnh tranh với các sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới.

Tôn trọng tri thức và học tập là điều tốt, và bằng cấp là một thước đo tương đối chính xác của tri thức. Nhưng nó không phải là thước đo duy nhất. Đó là chưa nói đến các câu hỏi như: đạt được tri thức loại gì thì mới được coi là "thành nhân"? Khó mà có thể đo lường xem một Ph.D và một anh đạp xích lô ai có "đóng góp" nhiều hơn cho xã hội, hay ai "hạnh phúc" hơn ai, theo bất kỳ nghĩa nào của các từ này. Có một ranh giới rất bé giữa "tôn trọng tri thức" và "hám bằng cấp".

Hy vọng tôi đã hay sẽ thuyết phục được bạn rằng Ph.D cũng thượng vàng hạ cám. Một Ph.D về khoa học máy tính chẳng hạn, nếu làm nghiên cứu về một phân ngành chẳng ai quan tâm, đăng vài bài báo ở các chỗ linh tinh, thì sẽ từ từ xa rời dòng chảy chính của tri thức nhân loại. Có không ít Ph.D vềkhoa học máy tính lập trình không ra hồn, thua hẳn một kỹ sư thông thường, chính là vì lý do này.

Tôi lại triết lý 3-xu rồi. Điều tôi muốn nói là niềm "hy vọng" của các bậc phụ huynh tạo áp lực cực lớn ảnh hưởng đến kết quả học tập và nghiên cứu của sinh viên. Trong khi chọn lựa nghề nghiệp tương lai đáng lẽ nên là chọn lựa cá nhân!

-------------------------------------------------------
5. Đạt được Ph.D chỉ là bước đầu
-------------------------------------------------------

Còn khá nhiều điểm khác tôi muốn nói, nhưng bài đã dài. Lấy Ph.D chỉ là bước đầu rất nhỏ của một nghề nghiệp (career), cũng như bao nhiều nghề nghiệp khác. Có Ph.D có thể đồng nghĩa với những phần thưởng đáng quí về kinh tế và tinh thần về cả mặt xã hội lẫn cá nhân, nhưng bùlại cái giá phải trả về mọi mặt cũng cao không kém. "Nghề" Ph.D chẳng cao quí hơn nhiều nghề khác, mà thời gian và công sức bỏ ra lại nhiều hơn khá nhiều.

Cuộc sống và các chọn lựa cá nhân lẽ dĩ nhiên là phức tạp. Tôi hy vọng qua bài viết này các bạn trẻ có thể có một cái nhìn và suy nghĩ cẩn trọng hơn trước khi theo đuổi "con dường đau khổ" này. Ta không thể theo nó chỉ vì các ảo tưởng danh tiếng, bằng cấp và tiền bạc. Đầu tư như vậy không có lãi!

Một trong những điều kiện cần cho nghề này là khả năng theo đuổi nỗi đam mê nghiên cứu và sáng tạo trong một thời gian dài. Bằng Ph.D chỉ là một bước cỏn con trong hành trình chông gai nhưng thú vị này. Nó hoàn toàn không phải là con
đường duy nhất.
Nho Sinh
13-10-05, 11:35
Em nghĩ làm chính trị, việc tạo dựng, đánh bóng hình ảnh cá nhân bằng những bài viết lấp lánh, bóng bẩy, giàu hình tượng, phù hợp với trình độ của độc giả bình dân là điều hết sức bình thường. Năng lực thực sự của bác Thánh Gióng ko thể hiện qua những lời hô hào, vận động mà cả tác giả lẫn độc giả đều hiểu rõ rằng đấy đơn thuần chỉ là những lời hô hào, vận động.
lão ma
13-10-05, 14:44
Nói thẳng tưng thế này cho nó dễ hiểu. Gần đây, mỗi năm số sinh viên tốt nghiệp đại học ở Vn ra trường hàng chục nghìn. Mà có phải ai cũng xin được việc làm vì lí do gì thì ai cũng biết tại sao ! Nhưñg trường hợp du học sinh ra nước ngoài học MS hay Ph.D cũng không ngoại lệ. Lý do: Nhu cầu cần bằng cấp cao để làm việc tại nước ta còn quá ít ỏi, vả lại cũng có việc cho họ làm đ éo đâu mà chẳng phắn ra nước ngoaì để tiếp tục... con đường cứu nước cứu dân bằng cách đong đẽo gái mạng!

Cho nên học MS, Ph.D hay Postdoc cuñg chỉ là cách tạm thời thoát ly để tìm con đường sinh nhai cho tương lai chứ tình hình thì cũng mờ mịt lắm cho các du học sinh của Vn mình bây giờ.

Học và hành nó khác xa nhau . Trong thực tế học càng cao tìm việc càng khó, nếu không phải là dạng xuất chúng thì học Ph.D là bất đắc chí! Lão ma có mấy ngươì quen qua Mỹ - Michigan làm Ph.D in Med. Vừa nhục lại vừa khổ, vì bị sai vặt cho hết giờ. Ngay cả những ca mổ cũng đ éo được bước chân vào thì cuñg đủ biết bọn nó coi thường cái diện du học sinh như thế nào rồi.

Thật đúng là "ôn nghèo kể khổ", nhục ơi là nhục!
Salut
13-10-05, 14:48
Các bác em quanh đi quẩn lại vẫn có mỗi cái bài: phận thấp chí khí uất, thế thì sao bẩu không là losers (mà loser nó là cái đếu gì nhỉ? Thấy các bác bi bô, cũng bi bô theo.)
lão ma
13-10-05, 15:02
Các bác em quanh đi quẩn lại vẫn có mỗi cái bài: phận thấp chí khí uất, thế thì sao bẩu không là losers (mà loser nó là cái đếu gì nhỉ? Thấy các bác bi bô, cũng bi bô theo.)
Thế chú không cho đó là sự thật hiển nhiên à! Những đứa học xong bằng cấp ngon lành ở Vn, thực sự có được trọng dụng đ 'eo đâu. Cái gì cũng phải bác dẫn đường thì mới được tại vị, lương lậu đủ sống . Còn 4c có bằng MS hay Ph.D mà về Vn thì bị đì cho đến thân tàn ma dại.

Chỉ trừ những trường hợp được cty hay viện cử đi học theo diện tài trợ kinh tế thì may ra ( vì chưa chắc, có khi kiếm cớ rồi đẩy đi học lấy bằng Ph.D cũng nên) chứ gì.
Salut
13-10-05, 15:05
Em thì em bi bô thế chứ em có biết gì đâu bác. Dưng mà theo như bác nói thì đi học làm đé.o gì. Cứ bỏ mịa nó học, biết đâu lại trở thành Bill Gates. Mà hình như các bác tỷ fú hàng đầu đều bỏ học hay sao í!
lão ma
13-10-05, 15:11
Em thì em bi bô thế chứ em có biết gì đâu bác. Dưng mà theo như bác nói thì đi học làm đé.o gì. Cứ bỏ mịa nó học, biết đâu lại trở thành Bill Gates. Mà hình như các bác tỷ fú hàng đầu đều bỏ học hay sao í!

Đấy mới là chất lượng của chất xám. Học vị cao mà khi bắt tay vào làm việc thì lại như 4` thì cũng toi cơm bố mẹ, tốn nước sông Hồng!

Hải đăng mầm non Wasabi lại ngon á. Cứ có đầu óc sáng tạo, thực tế dám nghĩ dám làm thì ở đâu cũng được trọng dụng. Hôm trước anh có ngươì quen làm trong Silicon Valley, kể lại là Bill Gates nó bốc 2 thằng mầm non từ ĐHTH Sg qua thẳng bên Center của nó, nhận làm nhân viên .
nkali
13-10-05, 22:54
Nguyên văn bởi Một Đêm
Bài của Killer cũng nhiều cái hay đấy chứ, mà Killer nói về H chứ có nói về mình đâu mà các bác chê anh ấy không khiêm tốn?

Nguyên văn bởi Thỏ Đói
Không phải H. Bài này để đập đ/c Thánh Gióng. Nhỉ Atula nhỉ ?

Nguyên văn bởi a-tu-la
Ừ, anh nhất trí.

Nguyên văn bởi cụ CBN
Đúng rồi, bác Kiu đang chửi bác Thánh Gióng! Công nhận thâm thật.
Ngộ nhở! Thế cuối cùng "chửi" ai? Không lẽ ông Killer (?) chửi Lạng Tư em? Thế thì đã dốt lại còn hèn.

Đi tìm người bị chửi như thể... ai tìm được Lá Diêu Bông em cho nàm chồng. Con Gái Thủy Thần là ai? sao mượn màu son phấn ra đi. Thúy Kiều sau 15 năm lưu lạc, nàng được gì? mất gì? Người đọc cứ lần mò mà kiếm câu trả lời cho chính mình. Cốt lõi tác phẩm văn chương nằm ở hay/dở không phải đúng/sai.

Còn viết bài cho báo mạng thì vấn đề, thông tin, kiến thức chuyển tải cần rõ ràng, minh bạch, chính xác và thuyết phục. Chửi ai thì nêu đích danh. hì...hì... Nói gì thì nói thẳng @WIL để đối phương còn biết "thằng" đấy viết bài để "chửi" mình, đồng thời không làm chột dạ những thằng khác.

Mấy bác bàn cứ như "Đại điểm quần thần" dưới thời Pháp thuộc. Chết mất!

(Trí thức Việt Nam ơi! người đang ẩn náu nơi mô? than phát.)
CaoMinh
13-10-05, 23:16
Còn viết bài cho báo mạng thì vấn đề, thông tin, kiến thức chuyển tải cần rõ ràng, minh bạch, chính xác và thuyết phục. Chửi ai thì nêu đích danh. hì...hì...
[/I]
Lại một minh chứng hùng hồn cho khả năng đọc hiểu của gái. Ai viết bài cho báo mạng ở đây?
nkali
13-10-05, 23:25
Không lẽ mình đọc nhầm Viet Nam Net mí lại Playboy magazine?

Ờ mà mình thú thật thỉnh thoảng có nẫn nộn Hạ Long và Thượng Long.
CaoMinh
13-10-05, 23:33
Thưa chị nKali bốc nửa của em, khi chị theo dõi một tôbích, nếu có thể hãy theo dõi từ đầu đến cuối. Khi chị thích phán một điều to tát, tốt nhất là không nên chỉ căn cứ vào một cái post vừa mới đập vào mắt mình. Ơ, nhưng chị nà gái lên không sao, em đoán nà chị cố tình ngây thơ vậy để lũng lịu các anh ấy thôi. Em xin nỗi đã quấy quả chị ạ.
Tina
06-11-05, 10:19
...
Gần đây, mỗi năm số sinh viên tốt nghiệp đại học ở Vn ra trường hàng chục nghìn. Mà có phải ai cũng xin được việc làm vì lí do gì thì ai cũng biết tại sao ! ...

Tớ trích dẫn từ một điều tra mới đây ở Việt Nam

A large number of graduates were unable to find employment after studies, while unfulfilled industry demand existed for young workers with technical backgrounds: “The Ministry of Education and Training reported that of 20,000 university graduates throughout the country in 1999, only half were employed” (UNESCAP 2000: 74). This has been confirmed in the largest ever survey of Vietnamese youth which was recently released. The Survey Assessment of Vietnamese Youth (SAVY) found that although the rural employment problem tended to be high underemployment, in cities it was lack of jobs for graduates (MoH/GSO 2005). Detailed analysis of the SAVY data found that

“the higher the education, the less likely it is that the young people are working … … this group of university graduates significantly represents today’s unemployment problem” (Dang, Le et al. 2005: 20).
pepper
07-11-05, 09:46
Bàn cãi léo gì lắm thế, nói 1 câu cho nhanh, " Nhéo phải trăn trở về hay ở mà là có ở lại được không." Học được cái bằng ở Tây tưởng oai lắm, đi xin việc phát được ngay chắc. Nếu thực sự giỏi có khả năng ở lại thì lăn tăn làm nhéo gì, mk, chỉ mấy bố huyễn tưởng léo được tây nó mời ở lại mới dài giọng ở hay về, rách việc. Có giỏi thì ở mịe nó lại kiếm tiền gửi về cho gia đình chống móm, thế cho nhanh.
lý sáng chỉ
07-11-05, 12:02
Khựa khựa..., cười vãi. Về hay không về, muốn một cái là được à? Cái léo giề sẽ kéo các bác về đây? Ný tưởng à? Cội nguồn à? Dân tộc tính à? Các bác cưỡng lại được sức hút của bơ sữa ngoại à? Nhắng.
Em ở thành phố, mấy thằng bạn ở tỉnh lên học, léo có thằng nào đòi về quê cả. Thành phố với nông thôn còn vậy, nữa là Mẽo, Anh, Úc.... với một VN GDP đầu người 500 đô.
Thấy các bác cầm khúc san uých mà miệng cứ "Ứ Ừ, chã đâu, muốn ăn CÁM cơ...", mịa, em đau hết người.
dao_hoa_daochu
07-11-05, 12:22
Hị hị... bác Lý Sờ Chym nhắng vãi lìn. Đé0 ai lại nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện thế. Có phải bác em cứ lớn tướng rồi, qua chạy mấy vòng ở tây là thành như người tây đé0 đâu? Hơn nữa, chỉ cần tinh một tí thì dễ nhận thấy là vấn đề ở/về này đã luôn được đặt ra và còn đã được đặt đi đặt lại, chắc chắn có lý do là đối với những người trong cuộc thì "ở" cũng đé0 được có gì là sướng cho lắm. Bác không thấy thế à?
lão ma
07-11-05, 14:56
Anh nghĩ nếu ở lai được mà trau dồi kiến thức, kinh nghiệm học tập thực hành cho ra môn ra khoai thì tốt nhất, bởi sau này có về cũng rất có ích lợi cho nước nhà. Giống như Đài Loan í, hồi cuối năm 5 mươi sang 6 mươi, chính quyền bên đó keû gọi các kiều bào của họ trở về nước, học tập và làm việc. Và đã thành công rất huy hòang vì có biết bao các triệu phú, GS,BS, TS, học vị cao ... etc ... rủ nhau về, đem tiền cưa, công sức xây dựng đất nước họ đó thôi!
Mecado
07-11-05, 19:17
Đọc đi đọc lại em vẫn thấy các bác, các chú nhà em phiến diện và sến sến thế léo nào ấy. Em xin các bác, các chú trước hết hãy sống cho bản thân các bác em trước đã thế là cbn tốt lắm rồi, sau đó hãy tính tới cái lý tưởng cao cbn đẹp của các bác. Các bác em sang trời Tây nghiên cứu khoa cbn học thì bản thân các bác em cũng đã có hàng trăm ngàn lý do để đi vậy thì các bác em cũng có cả trăm ngàn lý do để về hay không. Em thật các bác chứ cái bài viết của cu Kill lờ chỉ mang tính chất giải trí theo đúng giọng văn của hài cbn hước của Thăng Long nhà mình thì được chứ còn nó phân tích đánh giá em xin nói tục cbn chứ phiến diện bỏ mịa, nếu em không muốn nói là phò bỏ mẹ.
Bây giờ nói chuyện ở hay về: Các bác em cứ nói cao siêu giúp dân , giúp nước nói toạc mịa nó ra là các bác du học tiếp kiện tí tiền hoặc bổng (hoặc đi cày làm thêm) gửi về nhà, trước mắt là giúp người thân gia đình các bác ở VN ấm cái bụng . Nếu có dư dật tý nữa thì các bác có thể dầu tư buôn bán hay làm cái léo gì cũng được thế là tốt cho đất nước lắm rồi. Các bác nào mà có công trình nghiên cứu, hoặc công nghệ, tài liệu gì thì share với bọn ở nhà thế là lý cbn tưởng rồi đúng không. Thế thì cần léo gì phải về VN mới giúp được nước nhà ?
Thật ra mà bây giờ về VN mà lương cao, có đất dụng võ ngay thì em nói thật léo cần ai mời các bác chả xô , đạp nhau mà xin về nước khẩn cấp. các bác em ở nước ngoài này thì mới thằng được ra oai với người khác ? Em xin lỗi các bác đang ở Tây chứ 90 % các bác em làm việc thuê cho người ta (làm thuê cho giáo sư, cho chủ Tây..) nhục như con chó chứ sướng cái léo gì ? Nhưng bây giờ các bác gọi điện về VN cho người thân hoặc ngồi bốc phét với bạn bè trong những chuyến về VN chơi thì em đảm bảo 95 % các bác cbn bốc phét như thánh tướng là ở bên Tây ấy tao sống sướng lắm blah, blah..
Nhục như thế thì sao không về VN ? đúng không ợ.

Vấn đề là các bác em lớn cả rồi, ai cũng có cái sọ dừa đầy sạn để suy nghĩ cả rồi. Vậy thì sống thực tế tí đi, hồng hồng tuyết tuyết làm đé,o gì. Đao to búa lớn làm cái léo gì cho nó mệt. Mình trong hoàn cảnh nào thì theo hoàn cảnh ấy thôi ở hay về lăn tăn thì giải quyết được cái léo gì. Em nhắc lại là các bác hãy sống vì bản thân các bác em trước đi. Thế là tốt cho dân , cho nước rồi !!! Đèo mẹ em xin hết !
(thế léo nào hôm nay mình stress nói lắm thế)
Xuân
07-11-05, 19:24
ừ đồng ý với bạn mecado, tớ cũng đang stress đây. Tớ nghĩ là như bác Kiu thì thực ra là bác x về VN được, nói đúng hơn là về VN x có đất dụng cái tài của bác, hoặc là bác có cái tài nhưng ko có cái cửa để dụng cái tài đấy.

Những người nghĩ là mình có tài hoặc có tài thật mà ko có cửa mở thông thống ra để về hay nghĩ đao to búa lớn như bác Kiu lắm. Tại sao, vì bản chất là họ rất muốn về mà ko về được, nên hay quan sát bốn phương ai ở ai về rồi cộng thêm cái chua chát của bản thân mà khái quát hóa lên.

(nói thêm nói ko về được chỉ có chã mới nghĩ là về thì dễ ợt, ra mua một cái vé máy bay là về được luôn nhớ)

Ai cũng có (thể có) một thời như thế.
lão ma
07-11-05, 19:30
Các 4c nào có khả năng chén râu ngô được thì cứ chén nhá, sau này có khi lại là hậu thuẫn tương đối mạnh cho công cuộc xây dựng đất nước Việt nam ta đới!
Salut
07-11-05, 19:40
(nói thêm nói ko về được chỉ có chã mới nghĩ là về thì dễ ợt, ra mua một cái vé máy bay là về được luôn nhớ)Cô Xuân hài nhỉ. Tuyên bố vậy thì còn ai dám fản bác nữa? Chuyện về hay ở nó chỉ là chuyện nhỏ, mà mục đích của về hay ở mới là quan trọng.
Xuân
07-11-05, 20:19
cứ phản bác chứ. Salut dễ bị chụp mũ quá :D. Nếu ai đó bảo : Salut sẽ là chã nếu Salut nói thế này thì khả năng người nói câu đấy là chã cũng cao lắm chứ.
mode
07-11-05, 22:23
Đọc đi đọc lại em vẫn thấy các bác, các chú nhà em phiến diện và sến sến thế léo nào ấy. Em xin các bác, các chú trước hết hãy sống cho bản thân các bác em trước đã thế là cbn tốt lắm rồi, sau đó hãy tính tới cái lý tưởng cao cbn đẹp của các bác. Các bác em sang trời Tây nghiên cứu khoa cbn học thì bản thân các bác em cũng đã có hàng trăm ngàn lý do để đi vậy thì các bác em cũng có cả trăm ngàn lý do để về hay không. Em thật các bác chứ cái bài viết của cu Kill lờ chỉ mang tính chất giải trí theo đúng giọng văn của hài cbn hước của Thăng Long nhà mình thì được chứ còn nó phân tích đánh giá em xin nói tục cbn chứ phiến diện bỏ mịa, nếu em không muốn nói là phò bỏ mẹ.
Bây giờ nói chuyện ở hay về: Các bác em cứ nói cao siêu giúp dân , giúp nước nói toạc mịa nó ra là các bác du học tiếp kiện tí tiền hoặc bổng (hoặc đi cày làm thêm) gửi về nhà, trước mắt là giúp người thân gia đình các bác ở VN ấm cái bụng . Nếu có dư dật tý nữa thì các bác có thể dầu tư buôn bán hay làm cái léo gì cũng được thế là tốt cho đất nước lắm rồi. Các bác nào mà có công trình nghiên cứu, hoặc công nghệ, tài liệu gì thì share với bọn ở nhà thế là lý cbn tưởng rồi đúng không. Thế thì cần léo gì phải về VN mới giúp được nước nhà ?
Thật ra mà bây giờ về VN mà lương cao, có đất dụng võ ngay thì em nói thật léo cần ai mời các bác chả xô , đạp nhau mà xin về nước khẩn cấp. các bác em ở nước ngoài này thì mới thằng được ra oai với người khác ? Em xin lỗi các bác đang ở Tây chứ 90 % các bác em làm việc thuê cho người ta (làm thuê cho giáo sư, cho chủ Tây..) nhục như con chó chứ sướng cái léo gì ? Nhưng bây giờ các bác gọi điện về VN cho người thân hoặc ngồi bốc phét với bạn bè trong những chuyến về VN chơi thì em đảm bảo 95 % các bác cbn bốc phét như thánh tướng là ở bên Tây ấy tao sống sướng lắm blah, blah..
Nhục như thế thì sao không về VN ? đúng không ợ.

Vấn đề là các bác em lớn cả rồi, ai cũng có cái sọ dừa đầy sạn để suy nghĩ cả rồi. Vậy thì sống thực tế tí đi, hồng hồng tuyết tuyết làm đé,o gì. Đao to búa lớn làm cái léo gì cho nó mệt. Mình trong hoàn cảnh nào thì theo hoàn cảnh ấy thôi ở hay về lăn tăn thì giải quyết được cái léo gì. Em nhắc lại là các bác hãy sống vì bản thân các bác em trước đi. Thế là tốt cho dân , cho nước rồi !!! Đèo mẹ em xin hết !
(thế léo nào hôm nay mình stress nói lắm thế)

Hé hé bác Mecado em từ ngày sang đây giọng cứ là sang sảng, viết bài xuống dòng phân đoạn đâu ra đấy, chửi Hải đăng cứ như người nhớn ý nhể... chả bù cho những lúc bị chửi cho không mở được mắt ra ở cái diễn đàn phường nhà mình, đúng là gần đèn thì rạng...

Nói "sống cho bản thân mình là tốt cho xã hội" thì dễ quá, chung chung quá, mấy thằng xe ôm đầu ngõ nhà em chắc nó cũng lập luận như thế được. Ít nhất thì cũng phải biết phân loại như bác Kiu em ý, thằng ngu không có khả năng thì x nói làm gì, ở đâu mà chả thế, còn thẳng giỏi có khả năng thì cần phải xác định rõ xem mình có dám dấn thân, có dám hy sinh hay không, vì cái hy sinh của mình có thể nó sẽ dẫn đến 1 cái tương lai ngon lành hơn cho đất nước (ít nhất là cái xác suất nó cũng cao hơn). Rõ ràng điều kiện làm việc ở VN thì phò rồi, nhưng giờ vì những cái đó mà tất cả người giỏi ở lại nước ngoài hết, để cho cái bọn ngu dốt phá hoại nó moi hết cụ nó dầu với lại chặt cây đem bán, hủy hoại đầu óc các thế hệ kế tiếp bằng các hệ thống GD ngu xuẩn... muộn thì cũng độ trăm năm nữa là đi về cái máng lợn khẩn trương. Lúc đấy có thành đạt rồi thì cũng giời cứu, giáo sãi tiến sư ở Tây thì cũng lấy x đâu ra sinh viên VN đến nơi đến chốn mà giới thiệu, Cty to mạnh nhưng mà thuê 1 lũ công nhân vô tích sự sểnh ra là ăn cắp thì có mà cạnh tranh bằng giời... Mà thôi, thường thì cũng phải thằng chả còn gì để mất nó mới đi làm cách mạng, chứ sáng cafe tối sữa bò thì lấy x đâu ra, cũng chả trách được.

Anh em làm cách mạng đeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee, :)
mode
08-11-05, 11:02
Bác em độ này webshow với gái nhiều hay sao mà mắt mũi kém thế, ở đây nói cái bọn có khả năng thôi.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 12:37
Vâng, cái vấn đề ở/về này, nói gì thì nói, với TNXM thì nó vẫn rõ là thực tế đấy, sát sườn đấy, và TLgers ta, "với một triền thống nồng nàn yêu tranh luận", sau một hồi thì lại tiếp tục lời qua tiếng lại đấy, cãi nhau đấy, quên mẹ mất là mình đang cãi gì đấy, và vấn đề thì vẫn chưa đâu vào đâu đấy. Hôm nay em rảnh, bi giờ vào rủ các bác tích phân thử cái vấn đề này phát xem sao.

Theo hình dung học thuật một chút thì mọi hệ thống, bất kể là có độ phức tạp đến đâu, nếu "nhìn" được đến mức "rõ ràng" thì cũng đều được "xây" từ một số component cơ sở. Cuộc chiến thành Troy hùng vĩ được "xây" với component cơ sở đầu tiên là "nhu cầu tranh gái". Bài thiết trình hùng tráng của đại ka Kiu, với một xác suất cao, cũng được "xây" từ một trong những component cơ sở đầu tiên, đại khái là: "bác Kiu giờ lấy vợ mẹ rồi. Lấy gái việt. Xác suất lớn là Gái việt thì đé0 muốn ở đâu khác ngoài Việt nam. "Cóc chết 03 năm quay đầu về núi". Gái việt thì không phải là "cóc", lại cũng chưa chết, nhưng đa phần thì vẫn chỉ muốn ở Việt nam. Hợp lý thôi... "ở nơi ấy họ đã sống một cuộc sống thanh bình, ai nghèo cũng có cây đàn tra bi...". Và vì những xác suất lớn ở trên, thì sinh ra thêm một xác suất lớn nữa là thi thoảng, đôi khi, hoặc luôn luôn, thường trực, sẽ có một chút mâu thuẫn trong tổ hợp vợ thì muốn về Việt nam chồng thì chưa thể xác định được là nếu về Việt nam thì sẽ làm cái gì". Đại khái cách phân tích hệ thống thành components nó kiểu thế. Nếu các bác không có ý kiến gì về cách tiếp cận như này thì em sẽ triển khai tiếp theo cái cách đấy.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 12:56
Tiếp tục, cái vấn đề về/ở đang nói này, hẳn nhiên là nó không thể giống như chiện "online cbn rồi, bi giờ thì chúng ta sẽ login vào ttvnol, vào hạ long, hay vào Thăng Long yêu quý của chúng ta? (Và hiển nhiên, câu trả lời cũng không thể đơn giản là "Vào Thăng Long mình chứ còn vào đâu, tất nhiên!"). Lý do chính của sự "khác nhau" lớn giữa 02 chiện này là nếu so sánh "ốp" vào tháp Massage, thì, việc "vào Thăng Long chơi" và việc Về/Ở vốn có xuất phát điểm từ những components thuộc những tầng khác nhau. Chiện "login vào Thăng Long" trừ một số trường hợp thiểu số hãn hữu, thì nói chung, nó được "xây" bằng các components cơ sở thuộc đâu đó từ tầng 02 trở lên của tháp Massage. Việc Về/Ở thì khác. Hẳn nhiên các components cơ sở có trọng số lớn của nó là thuộc tầng 01 của tháp Massage.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 13:16
Tầng đầu tiên, thấp nhất của tháp Massge, các bác em ạ!
Cho nên các bác có thể cứ tiếp tục hùng tráng những cái gì góp sức mình xây dựng tổ quốc, cái gì tinh thần dân tộc, cái gì đau lòng nhìn đoàn tàu đi xuống, cái gì năng lực cá nhân, trình độ du học, cái gì cống hiến, cái gì nhân tài đất dụng võ... cơ mà nếu định dựa vào những cái nguyễn hồng sến đấy để mà giải quyết vấn đề "người ơi người ở hay về" thì e nó không được hợp lý lắm. Dù có hùng tráng đến đâu, chúng ta đều là người Việt, các bác ạ. Và người Việt thì không thể bằng người Tây - khẳng định luôn. Bi giờ lập một cái bảng excel chung, chỉ cần thêm vài cột tiêu chí thôi, sort phát, Việt nam nằm ở đoạn nào, chúng ta thảy đều không khó hình dung. Tầng nào của tháp Massage đối với người Việt ta đang là có trọng số cao nhất, cũng dễ trả lời thôi. Cho nên, để nói chiện Ở/Về - Nên/Không nên, một cách hợp lý nhất, em nghĩ trước hết nên phải dựa vào 02 chữ "MƯU SINH".
dao_hoa_daochu
08-11-05, 13:35
"Mưu sinh" - các bác ạ!
Muốn hùng tráng thế nào thì cũng phải có Tiền để duy trì cuộc sống. Chúng ta có thể có rất nhiều những mong ước hết sức là hào hùng là thành nhà văn nổi tiếng, là thành thằng dịch sách nổi tiếng, là thành triết gia nổi tiếng, là đi xúi giục các chính phủ đánh nhau, là **** tất cả những con đàng mà nó đã đi qua, là em là tinh yêu đích thực còn các trường hợp khác chỉ là sinh lý, là được làm phi công trẻ ngồi cóp bết thơ tình... mong ước và mong ước... hào hùng và đa dạng... đa dạng và khác nhau... nhưng có một mong ước luôn luôn, lúc nào cũng, sâu sa, tiềm thức, vô thức, ý thức, như nhau, với tất cả, đó là: TIỀN.

Thế thì con người ta có bao nhiêu cách để có được cái mà mình muốn?
Phuongdong
08-11-05, 13:50
Muốn khi nào về cũng được nhưng tránh tháng này ra các bác em


Chiều 7/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn xác nhận, Việt Nam đã phát hiện ca dương tính H5N1 đầu tiên trong mùa dịch này.

Trường hợp này là nam giới, 35 tuổi ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Bệnh nhân vào Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới ngày 26/10 với triệu chứng sốt, khó thở, tức ngực và tử vong ngày 29/10. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi tới xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm là dương tính với H5N1.

Theo lời gia đình bệnh nhân, ngày 16/10 gia đình có mua gà ở chợ Vân Hồ về ăn. Trong bữa cơm đó có gần 10 người cùng ăn thịt gà. Hiện những người khác vẫn khỏe mạnh.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 14:02
Có 04 cách - các bác ạ, 04 cách!

(01) Tự làm ra.
(02) Đi ăn xin.
(03) Đi ăn cắp, ăn cướp.
(04) Trao đổi.

Bi giờ sẽ xem xét lần lượt từng cách một.

(01) Tự làm ra - Chúng ta đang nói về mong muốn Tiền, cách này - với đối tượng là TLgers - không khả thi.

(02) Đi ăn xin - Cách này - với đối tượng là TLgers, chốt lại một câu "Sống bằng tiền của bố".

(03) Đi ăn cắp, ăn cướp - Cách này - với đối tượng là TLgers, có thể giản lược ở mức "Gian lận chút hóa đơn chứng từ; Làm việc ở cơ quan nhà nước (coi như là ăn cắp tiền thuế của nông dân, của ô xin...)... đại khái thế, nho nhỏ, xinh xinh... có thể bỏ qua được.

(04) Trao đổi - Cái này lại chia tiếp thành 02 trường hợp con là

A/ Đi làm thuê - là đi bán sức lao đông, làm công ăn lương, lương ăn không hết thì tích cóp để dành...
B/ Kiếm tiền - Ngoài sức lao động "tươi", còn phải có chiện bỏ tiền (vốn) ra để làm tiền.

Thế liên quan đến chiện Ở/Về thì cái này như thế nào?
Nữ Thụ Nhật
08-11-05, 14:32
Thật chả hiểu các bác, đời các bác chả ra cái mẹ gì các bác lại cứ phải lo tính hão cho những đứa mà các bác bảo là "có khả năng" thì em cũng chịu. Đúng kiểu cò mời cáo ăn tiệc trong lọ cổ cao, thâm nhéo chịu được.
mgri
08-11-05, 14:34
Em thấy câu hỏi "về hay ở" chính ra không relevant bằng câu hỏi "làm thế nào để ở lại" bởi vì đa số bọn du học sinh bây giờ có giỏi giang đéu gì đâu, muốn ở lại bỏ mẹ nhưng có được đéu đâu mà ra vẻ băn khoăn "về hay ở". Còn thiểu số những thằng có thể muốn về thì về, muốn ở thì ở chúng nó thừa bản lĩnh để tự trả lời câu hỏi, cần đéu thằng nào dậy khôn.
Nữ Thụ Nhật
08-11-05, 14:39
Thật em thấy bác mgri cứ đặt ra câu hỏi "Làm thế nào để ăn bám?" chính lại gần gũi và rộng mở hơn. Các bác cứ chia ra các trường hợp gái-giai, bố mẹ có tiền, không có nhiều tiền lắm, nhu cầu bao nhiêu một tháng là đủ, có chấp nhận sống trong trại tị nạn không, chồng bị què tí mà giàu thì có lấy không, cưới giả thủ tục như thế nào, cần nhiêu tiền, khi phỏng vấn trả lời gì... Vân... vân...
CBN
08-11-05, 14:42
Chính ra thằng Đào Bím đang rất phân vân đấu tranh nhá - một tư duy tiêu biểu của những thằng lý thuyết rất hùng tráng nhưng thực tế chưa có gì.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 14:56
Thế liên quan đến chiện Ở/Về thì cái này như thế nào?

Ở chỗ là nên ở cái chỗ mà

(1) Có thể ở.

(2) Làm được tốt nhất cái việc "Mưu sinh" mà chúng ta đang làm - trong số 04 cái việc "còn lại" kia.

Cụ thể là:
Sống bằng tiền của bố - Chỗ nào mà bố có thể cho ta nhiều tiền nhất thì ta ở chỗ đó.
Ăn cắp (nho nhỏ, xinh xinh, không bị đi tù) - Chỗ nào có thể "ăn cắp" được nhiều nhất thì ta ở đó.
Làm thuê - Chỗ nào lương cao nhất, trừ sinh hoạt phí còn thừa nhiều nhất thì ta ở chỗ đó.
Kiếm tiền - Chỗ nào "nhân" tiền nhanh nhất thì ta ở chỗ đó.

Tất nhiên, các bác em ở đây toàn khôn ranh cả, thể nào cũng có bác hỏi kiểu "thế còn tương lai?.." Quan điểm của em là cái này một cách tự nhiên, nó sẽ theo kiểu "lượng đổi - chất đổi". Chưa đủ thay đổi về lượng thì muốn "chất đổi" cũng x đổi được. Chưa kể là những mong muốn "chất đổi" trên một cái nền "lượng chưa đủ" thì thường hay bị sai.

PS
Bác PG, những "khái niệm" hơi không standard em sử dụng đều đã có definition đi kèm đấy bác. :moon:

Lão Conbanô - tầm này mà còn bình luận chung chung kiểu lão nghe buồn cười bỏ mẹ. :moon:

Thụ Nhật rạo này hơi có vẻ cay nghiệt, em?! :39:
mgri
08-11-05, 14:59
Thật em thấy bác mgri cứ đặt ra câu hỏi "Làm thế nào để ăn bám?" chính lại gần gũi và rộng mở hơn. Các bác cứ chia ra các trường hợp gái-giai, bố mẹ có tiền, không có nhiều tiền lắm, nhu cầu bao nhiêu một tháng là đủ, có chấp nhận sống trong trại tị nạn không, chồng bị què tí mà giàu thì có lấy không, cưới giả thủ tục như thế nào, cần nhiêu tiền, khi phỏng vấn trả lời gì... Vân... vân...
Em không nghĩ thiên hạ nhiều thằng thích ăn bám thế, với lại ở đây đang bàn về chuyện về hay ở mà. Em ước lượng phiên phiến (chủ quan thôi) thì trong số những thằng đang du học ở tây thì khoảng 50% chắc mẩm "về thôi", 45% trăn trở "làm thế nào để ở lại" hoặc là "chắc đéu xin ở lại được đâu, thôi về vậy", chỉ có 5% là có thể muốn về hay ở tùy quyết định. Với 5% này chả có chuyện lo về không được trọng dụng hay là bị ghét..cái đéu đéu gì mà các bác nào nói. Chỉ có bọn ngu mới không được trọng dụng, và chỉ có bọn ngu mới bị ghét (ngu mới hay tinh tướng, mới không biết đối nhân xử thế).
Vấn đề của 5% còn lại cũng như vấn đề của 1 con cá đang dọc ngang ở sông biển, loi nhoi, chẳng là gì với ai, nhưng bây giờ cho vào làm vua ở 1 cái ao tù thì có đáng không? Nhưng chúng nó sẽ tự tìm được câu trả lời mà không cần các bác te tái chỉ bảo đâu.
Salut
08-11-05, 14:59
Em Nhật nói chuyện như dân tị nạn. Có rất nhiều người băn khoăn về hay ở. Điều họ muốn về là:
1) Họ cảm thấy bị lạc lõng giữa đất khách quê người. Không nói được tiếng Việt, và fải hành xử theo văn hóa không fải của mình.

2) Họ cảm thấy không có cơ hội thăng tiến, không thể ganh đua được với bọn Tây, mặc dù trình độ họ không thua gì bọn Tây. Nghĩa là, nếu trình nhỉnh hơn thằng Tây 1 fần thì vẫn fải làm lính cho nó. Nói chung là không có cơ hội vươn lên làm voi, mà chỉ làm chó mà thôi.

Tại sao họ lại băn khoăn có nên về hay không?
1) Họ rất mông lung về VN, vì đa fần những người có băn khoăn như trên đều là những người đã lăn lộn ở nước ngoài khá lâu. Nói chung đây chính là lý do mà khiến họ rụt rè chưa dám về ngay, vì nếu về, rất có thể họ sẽ bị mất tất cả thành quả lao động, hoài bão, v.v.


Về hay ở chỉ là chuyện nhỏ, vì nó là default trong suy nghĩ của con người ta rồi. Vấn đề nên nói ở đây là, về thì làm cái gì? Các bạn đang ở VN có thể chia sẻ thông tin, để giúp những bạn trẻ đang bơ vơ nơi đất khách quê người có những định hướng tốt, và giúp họ có một sự can đảm, tự tin để trở về VN, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.
CBN
08-11-05, 15:13
He he, anh thấy ku Mgri tư duy được của nó, cứ thế mà làm Đào Bím ạ.
Mà đằng nào chú cũng đã xác định là Tiền rồi còn gì, bao giờ có tiền rồi hãy tính tiếp bước 3 & 4 của thằng Phải Gió. Nhưng bước 4 thì anh nghĩ VN sẽ không đến lượt các chú, nếu có khả năng thì đi theo anh G. Soros hít bã mía đã.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 15:22
Có 4 cách kiếm tiền thật, nhưng nó đe'o phân loại kiểu thiếu khoa học như mày làm. Mà phải chia thế này, em ạ:

1. Dùng thời gian của mình đi kiếm tiền cho thằng khác.
2. Dùng thời gian của mình đi kiếm tiền cho chính mình.
3. Dùng thời gian thằng khác đi kiếm tiền cho mình.
4. Dùng tiền để kiếm tiền cho mình.
Hi hi... x phải thế bác em ạ. 04 cái hùng vĩ của em là lấy trong giáo trình Oxford đấy bác em. Nó cụ thể là "cái mà mình muốn", còn "tiền" chỉ là một trong những "cái mà mình muốn" thôi bác. Còn giải thích thì nó đơn giản thôi chứ không cầu kỳ gì. Em có cái máy bay bà già đồ chơi. Bác PG "muốn có cái máy bay". Bác PG có 04 cách để có cái máy bay. Một - tự làm: bác PG tự lấy gỗ, sơn, theo mẫu bắt chiếc của em, tự làm một cái máy bay đồ chơi. Hai - Ăn xin: bác xin em, em chơi chán chơi hỏng, em còn cái nữa... em cho bác. Ba - ăn cắp ăn cướp: bác rình lấy trộm của em hoặc cậy lớn cướp của em. Bốn - trao đổi: bác có cái ô tô đồ chơi, bác gạ đổi lấy máy bay, em chơi chán máy bay, em đổi cho bác.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 15:39
1. Tự làm: nghĩa là thủ dâm
2. Ăn xin: Yêu lấy 1 con nào đó để xin nó fukc.
3. Ăn cắp ăn cướp: Hiếp dâm.
4. Trao đổi: Mua dâm.
Đúng rồi. Bác em đúng là lớn rồi nhưng sức tiếp thu có phần vượt trội so với bọn Salut, Conbanô, hay lão ma...

Đều là phân loại, nhưng cái của em tổng thể và rõ ràng hơn đối với chiện mà em đang đề cập ở đây.

PS
Về cái "kiếm tiền" em đã có giải thích đi kèm, tuyệt đối không có gì mâu thuẫn.
Mecado
08-11-05, 16:11
Anh thấy ở đây cu Phải gió tuy có tý thông minh nhưng tư tưởng trong đầu bị đè mẹ nó bằng cái tảng đá hận thù giai cấp, bất mãn chế độ , tiêu cực đâm ra không thoát ra được cái vòng tự kỷ ám thị của chính mình, thế thì tranh luận đé,o khá được. Cu Đào em anh ôm một mớ lý thuyết hùng tráng đầy cbn người nhưng vẫn cứ vật vã lên xuống cũng léo thoát ra được cái thực tế cbn phũ phàng trước mắt mà bản thân chú Đào cũng đang loay hoay. Cu Lút thì hùng tâm với tổ quốc thì còn đầy, niềm cbn tin vào tương lai tươi sáng ngập cbn tràn nhưng nói chuyện lý luận phiến diện theo kiểu dân đi lao động kiếm tiền chứ léo phải đi du cbn học. Cu mgri tuy lý luận chã tý nhưng lại thực tế nhất léo hồng hồng tuyết tuyết. Tuy nhiên còn nhiều chỗ hơi lệch lạc (cái % chú chỉ ra chỉ đúng với dân đi lao động). Bây giờ em các bác đưa ra một cái ví dụ như thế này về bọn đi Tây du học ở hay về:
Bác em đi học master cày ải nhiều, giáo sư thuê được bác em như thuê được một con trâu tốt. Kết thúc khóa Master bác em lẩm nhẩm . Mình vẫn còn trẻ nên học tiếp, xã hội rồi sẽ trọng dụng bằng cấp.. bla , blah rồi thì giáo sư khơi mào nịnh nọt cho mấy câu tao sẽ đào tạo mày thành ...blah, blah tăng tiền cho mày blah, blah. Trong đầu các bác em quay cuồng với cái mớ về VN bây giờ chắc léo gì được trọng dụng. Mình tài ba thế này chả nhẽ lại về làm phó cho nó thôi thì cố học mình đang còn trẻ, chờ thời thế thay đổi và tranh thủ tích cóp tý tiền ... balh blah thế là lại một hành trình mới làm PhD. Sau 3-4 năm đi cày để lấy cho được cái bằng PhD và thế là bao nhiêu thứ đã thay đổi ? Thông tin về quê nhà xa vời, lệch lạc, phần nào quen với lối sống nơi phương trời xa thích Pizza hơn cơm cà cá kho mặn. Bên cạnh đó bác em đã gần như trở thành nhà cbn khoa học chân chính. Thế là lại những câu hỏi to tướng táng vào đầu các bác em là về hay ở ? Bây giờ lại còn mông lung hơn lúc đang là master . Những câu hỏi mà bác em đã trăn trở ở các tốp píc trên. Thôi thì nhân tiện làm mịe nó quả Post Dr. Ngoảng đi ngoảng lại ta đã già mịa nó rồi. Thế là cái sức ì của tuổi già cộng với bản tính thích an phận thủ thường của người Việt, tâm lý ngại thay đổi với lại hết mẹ nó cái máu của tuổi trẻ nó lại níu kéo đôi chân bác em nặng trình ịch với câu hỏi bây giờ về thì sẽ ra sao ? ở lại có tốt hơn không ? Chẳng nhẽ cứ ở mãi đây rồi học và nghiên cứu ? Bố mẹ già rồi mà mình không giúp đỡ chăm sóc gì được blah, blah.. Biết léo đến bao giờ? bây giờ chán lắm rồi muốn vợ con ổn định cuộc sống đây.... Đấy cái ví dụ của em về các bác " tài cbn năng " với cái vòng luẩn quẩn về ở nó như thế.
Tóm lại là các bác em có thoát ra được đé,o đâu ? Lại đấm ngực vì stress vào Thăng Long chửi bậy thành thần.
Bây giờ bận rồi tý nữa em nói tiếp cái vòng luẩn quẩn của dân lao động lưu vong ... về hay ở để rồi các bác thoải cbn mí mà phân tích cho hết ngày.
Salut
08-11-05, 16:15
Cu Salut đúng là dốt thật, ngày xưa mình cứ nghe gái khẳng định thế mà đe'o chịu tin. Thế này em nhé:

...

Anh đang dở viết cái Hải phòng sửa cho ku Fox em anh, giờ mới vô đây giải lao thì thấy chú PG bi bô luyên thuyên. Trình đọc hiểu của chú kém quá. Cái bài viết của anh toát lên một ý là, vì mình dở chó dở voi, nên đé.o quyết định được, nên mới fải lăn tăn, chú hiểu không nhỉ? Ở Tây thì lạc lõng, về lại Quê hương cũng lạc lõng, nên mãi mới fân vân là đé.o biết nên ở hay nên về. Còn những trường hợp như vượt biên lúc đã trưởng thành, để mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn thì đa fần muốn quay trở lại Quê hương bản quán lúc tuổi già, hưởng cảnh bà con lối xóm, vườn rau, ao cá nơi quê nhà.

Những chú du học sang học 3, 4 năm thì nói chung là về hay ở đé.o quan trọng nữa, vì các chú ấy chưa đủ thời gian nhiễm tây, và cũng chưa đủ thời gian để quên Việt. Cái vấn đề về hay ở cuối cùng cũng chỉ là những quyết định rất nhẹ nhàng.

Vấn đề ở đây là rơi vào trường hợp những chú ra đi từ năm 18 tuổi, và bây giờ tầm 30 hơn. Những chú này mới thực sự lăn tăn, vì cảnh Tây chó chết đã nếm đủ rồi, mà cảnh Việt dở hơi thì cũng đã từng trải, qua những lần về chơi chẳng hạn. Ở Tây thì đé.o fát triển được, về Việt Nam thì đé.o biết có bằng ở Tây hay không, nên cứ mãi lăn tăn. Nhưng theo anh, thì cứ chơi kiểu hai chân bước đều thì hay hơn. Nhưng sự đời, đé.o đâu lại đơn giản như thế được. Làm ở Tây tối mặt tối mũi, về Việt Nam cũng chỉ dưới hình thức du hí, không hơn không kém. Còn mở hãng riêng ở VN thì luật fáp lằng nhằng đé.o biết đâu mà lần.

Anh đảm bảo, nếu như hệ thống luật fáp, và tư vấn luật fáp của Việt Nam ta fát triển, thì người Việt Nam ta đã chẳng bao giờ fải lăn tăn tới chuyện về hay ở, mà chỉ lăn tăn chuyện, kinh doanh gì ở Việt Nam cho vừa ấm túi tiền, mà lại có cơ sở để sau này, bùng về Quê hương sống cho đầm ấm.

Anh biết, có rất nhiều người đang làm ở những hãng lớn, được tham gia vào những dự án lớn, có tính thiết thực cho Việt Nam ta, và họ rất rất muốn đánh cắp cái trí tuệ đó về VN, nhưng họ đé.o biết liên hệ với cơ quan nào, nếu họ biết liên hệ với cơ quan nào, thì cũng đé.o biết liên hệ với ai, khổ thế đấy.

Bây giờ thì hãy tạm khoan bàn cãi về vấn đề về hay ở, mà anh em ta nên chăng bàn về những dự án mà Việt Nam đang cần, và chia sẻ thông tin coi thằng nào cần, cần ở mức độ nào, như vậy, thì nếu người không về, thì kiến thức, công nghệ cũng tự khắc mà về. Chứ bàn cái về hay ở nó dở hơi bỏ mịa lên được. Tốn thời gian vô ích.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 16:24
Hị hị... bác PG em lại dở cái thói lười đọc câu bài.

(1) Cái "Tự làm" em loại là vì theo đúng nghĩa đen ở đây nó sẽ phải là "In Tiền".

(2) Cái tiền của bố thì coi như là rõ rồi.

(3) Cái "Ăn cắp" thì ví dụ của bác em không điển hình. Em đang đề cập đến "ăn cắp" như một hình thức chính để "Mưu sinh".

(4) Làm thuê - cái này cũng rõ rồi bác, ở đâu thì với một trình độ nhất định và đừng có dở hơi quá, bác đều cố được. Còn nên chọn chỗ nào để làm thuê em cũng nói rồi.

(5) Kiếm tiền - cũng như đã giải thích, không có vấn đề gì.

(6) Về phương pháp luận - Em liệt kê ra những khả năng tổng thể khả thi và nêu quan điểm của em về phương pháp chọn lựa, với cách tiếp cận này, không quan trọng là phải chi tiết vào chiện Xin bố ntn, Ăn cắp ntn, Buôn lậu ntn etc.

PG
Bác Mecado chảy sệ hơn em tưởng. :39:
Mecado
08-11-05, 16:25
Thằng Mecado vui nhỉ! Chửi vuốt đuôi anh 1 câu lấy tí điểm với gái, xong là lặp lại y nguyên những gì anh viết!
Mịa kiếp gõ mãi mới xong một bài, pót xong thì đã thấy cu Phải Gió phun ra mấy bài nữa rồi. Chú ấm ức anh chửi chú à ? Gái anh thiếu mịa gì mà lấy điểm ? Chú tập trung vào tranh luận đi . Đánh trống lảng làm léo gì ?
CBN
08-11-05, 16:31
"Nếu không có được cái mình muốn thì hãy muốn cái mình có!"
Hóa ra từ trước đến nay ku PG toàn thủ dâm à? Hị hị buồn cười vãi lái.

@Đào Bím: Nghĩ ra cái khác đê, đé,o ai lại cứ chắp vá thế, chán bỏ mẹ.

@Mê Cá: Đ/c Mê Cá chưa hết stress à? Mà trường hợp điển hình trực quan sinh động ở đây như của đ/c là bác Ma em hay sao ý. Hài nhỉ?

@Nude: Xong HP@Fox chưa, vào chiến đê? Nhưng chú nghĩ về luật pháp y như chã, anh thật.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 16:32
Anh biết, có rất nhiều người đang làm ở những hãng lớn, được tham gia vào những dự án lớn, có tính thiết thực cho Việt Nam ta, và họ rất rất muốn đánh cắp cái trí tuệ đó về VN, nhưng họ đé.o biết liên hệ với cơ quan nào, nếu họ biết liên hệ với cơ quan nào, thì cũng đé.o biết liên hệ với ai, khổ thế đấy.
Bác Nude em hình như xem 007 nhiều quá hả bác. Hay bác ca mẹ luôn bài cải lương ngay đây đi, cho nó mùi cbn mẫn luôn thể, bác?! :24:

PS
@PG - éo phải "ăn cắp" như trong ví dụ của bác em. :moon:
dao_hoa_daochu
08-11-05, 16:39
Chú giống gái, có quan điểm đe'o đâu mà tranh luận? Bài chú toàn là tổng kết bài anh với thằng Đào.
Bác có bài éo đâu, toàn bài em. :24:


Đào Bím: Nghĩ ra cái khác đê, đé,o ai lại cứ chắp vá thế, chán bỏ mẹ.
Bác lười bỏ mẹ, éo chịu tham luận, toàn loay hoay câu bài. :moon:
Salut
08-11-05, 16:51
Ku Fox nó viết nhiều bugs quá, chắc fải mấy hôm nữa mới sửa xong, vô bi bô giao lưu fát.

@CBN: Chú cho anh mua ba hào luật, cho nó mở mang dân trí, vì anh ít khi đọc luật lắm, chỉ trừ khi nào mình cần.

@Đào Lìn tiêm: Anh nói thiệt, chú lại tưởng đùa. Ví dụ cái dự án Quản lý Nhân khẩu, bọn Tây nó viết ra cách đây hàng thiên niên kỉ nay rồi, có source code, vậy mà VN bây giờ vẫn loay hoay với dự án chính phủ điện tử, mãi mà đế.u thấy gì. Hay rất nhiều những fần mềm quản lý khác giúp cho các cơ quan chức năng của nhà nước ít có điều kiện hành dân hơn, đều có source code cả, vậy mà đé.o ma nào thèm quan tâm. Hay những vấn đề về kĩ thuật xử lý nước thải, xử lý rác, lọc nước biển, toàn cái hay, fù hợp với VN, mà sao cứ fải đi mua của nước ngoài thế? Người Việt trong ngành thiếu đé.o gì?

@PG: Anh thì chẳng ước mơ gì ngoài tầm tay cả, chỉ nêu ra cho anh em thảo luận tỵ cho vui, đỡ mất thời gian hơn về những cái vô bổ, hiển nhiên cbn rồi.
Mecado
08-11-05, 17:05
Chú Salut nói thế cũng léo đúng, ý trên đá ý dưới ! Vấn đề ở đây là cung cách quản lý của nhà mình nó chụp giật, thiếu đồng bộ đâm ra nó mới dở ông, dở thằng như thế. Có phải cái léo gì ở Tây tốt cũng áp dụng vào VN được đâu. Cu Phải Gió nhầm mịa nó khái niệm giữa "Hành động ăn cắp" và " Động cơ ăn cắp" . Quản lý và kiểm soát hành động thì được chứ léo ai biết động cơ và ý định của nó mà quản lý khi nó đã đi vào cái gọi là " vô thức"
PS: Mà 80 triệu thằng cứ hở ra là ăn cắp trong đó có bao nhiêu thằng bạn chú ?
Salut
08-11-05, 17:05
Đã là người thì ở đâu cũng giống nhau cả thôi chú PG ợ. Quan trọng là sự khoa học trong quản lý. Bọn Tây nó còn lừa đảo, ăn cắp bằng mấy mình đấy chứ. Nó chả là cụ tổ trong nghề cướp bóc, gian lận còn gì.
Salut
08-11-05, 17:07
Chú Mecado cần fải được đào tạo thêm một khóa về khả năng đọc hiểu tiếng Việt, hoặc là anh fải đi học thêm một khóa về khả năng trình bày tiếng Việt. Anh và chú chẳng gặp nhau ở điểm nào cả.
Mecado
08-11-05, 17:10
Chú Mecado cần fải được đào tạo thêm một khóa về khả năng đọc hiểu tiếng Việt, hoặc là anh fải đi học thêm một khóa về khả năng trình bày tiếng Việt. Anh và chú chẳng gặp nhau ở điểm nào cả.
Thế không phải ý chú đang nói về cung cách quản lý à ??
Anh xin lỗi nhé ! Lèo mịa có khi phải đi học lại tiếng Việt thật lâu quá léo dùng nó thế chăng ?
dao_hoa_daochu
08-11-05, 17:15
Đào Lìn tiêm: Anh nói thiệt, chú lại tưởng đùa. Ví dụ cái dự án Quản lý Nhân khẩu, bọn Tây nó viết ra cách đây hàng thiên niên kỉ nay rồi, có source code, vậy mà VN bây giờ vẫn loay hoay với dự án chính phủ điện tử, mãi mà đế.u thấy gì. Hay rất nhiều những fần mềm quản lý khác giúp cho các cơ quan chức năng của nhà nước ít có điều kiện hành dân hơn, đều có source code cả, vậy mà đé.o ma nào thèm quan tâm. Hay những vấn đề về kĩ thuật xử lý nước thải, xử lý rác, lọc nước biển, toàn cái hay, fù hợp với VN, mà sao cứ fải đi mua của nước ngoài thế? Người Việt trong ngành thiếu đé.o gì?
Bác Nude, "trí tuệ" đít gì mấy cái source code của mấy cái bài basic đấy. Bọn tây đã khẳng định là "trong 10 niên tới, chiện chính phủ điện tử cho bọn châu Á là bất khả thi", ý nó là cái này còn lâu mới bắt đầu liên can tới vấn đề source code mới cả software bác em ạ. Bill Gates anh em thì bảo đại ý là "những cái bài tin học ứng dụng, chỉ có giá trị gia tăng nếu bản thân cái bài ứng dụng phải tự chạy tốt đã, nếu không nó sẽ gia tăng theo chiều ngược lại", ý anh em là đừng có hy vọng công cụ IT như là một cứu cánh cho những cái bài ứng dụng đang còn bị phò.

Em biết là bác em nói thật, nên mới nhắc bác. Tư duy kiểu bác như đấy tuyệt đối thiếu thực tế.
Salut
08-11-05, 17:18
Con người ở đâu mà chẳng có những ham muốn rất con người, đó là nhu cầu được sống ấm no, hạnh fúc, và giàu có. Từ thời nguyên thuỷ, con người ăn lông ở lỗ, cho tới thời biết xây kho để tích trữ lương thực, thực fẩm cho tới nay, thì cái tính tích cốc fòng cơ nó ăn sâu vào máu của nhân loại rồi, không thể bỏ được.

Chính vì vậy, người Việt mình thích tiền, thì bọn Tây nó cũng thích tiền. Mình trốn thuế để có thêm được nhiều tiền, thì bọn Tây nó cũng trốn thuế để có thêm được nhiều tiền. Nhưng hai cách trốn thuế nó không giống nhau, vì hệ thống quản lý của chính phủ nó không giống nhau.

Anh cũng không có ý định đi sâu vào cung cách quản lý nhà nước, vì nó không fải là chuyên ngành của anh, mà anh chỉ có mong muốn là mình có thể áp dụng được những công nghệ quản lý của nó, để giảm thiểu đi những lỗ hổng trong quản lý, tiến tới một chính phủ không tham nhũng, một chính quyền không lạm quyền, thế thôi. Đó là một giấc mơ, còn bao lâu nữa nó thành hiện thực thì hãy để thời gian trả lời.
mgri
08-11-05, 17:22
Bác Mẹc ví dụ dài nhưng đéu đúng kặc,thế mà bác PG cũng gật gù rồi tranh là ý của mình. Có phải thằng Mát tơ đéu nào cũng được đề nghị làm tiến sĩ đâu? Bọn ấy thuộc vào 5% của em mẹ nó rồi. Còn lại những thằng mat tơ khác phải xin xỏ, tìm kiếm bạt kặc ra may ra mới được 1 suất tiến sĩ. Bọn ấy nó đã xác định rõ là ở lại làm PhD rồi, bác có khuyên đằng giời nó cũng đéu về cho bác, trừ khi là gái sợ ế chồng. Làm xong PhD thì cũng chỉ có 5% là có thể kiếm được việc, còn lại thì xin mời lượn. Cứ làm như muốn ở là được ấy, thế thì chả có thằng đéu nào về nữa.


Anh thấy ở đây cu Phải gió tuy có tý thông minh nhưng tư tưởng trong đầu bị đè mẹ nó bằng cái tảng đá hận thù giai cấp, bất mãn chế độ , tiêu cực đâm ra không thoát ra được cái vòng tự kỷ ám thị của chính mình, thế thì tranh luận đé,o khá được. Cu Đào em anh ôm một mớ lý thuyết hùng tráng đầy cbn người nhưng vẫn cứ vật vã lên xuống cũng léo thoát ra được cái thực tế cbn phũ phàng trước mắt mà bản thân chú Đào cũng đang loay hoay. Cu Lút thì hùng tâm với tổ quốc thì còn đầy, niềm cbn tin vào tương lai tươi sáng ngập cbn tràn nhưng nói chuyện lý luận phiến diện theo kiểu dân đi lao động kiếm tiền chứ léo phải đi du cbn học. Cu mgri tuy lý luận chã tý nhưng lại thực tế nhất léo hồng hồng tuyết tuyết. Tuy nhiên còn nhiều chỗ hơi lệch lạc (cái % chú chỉ ra chỉ đúng với dân đi lao động). Bây giờ em các bác đưa ra một cái ví dụ như thế này về bọn đi Tây du học ở hay về:
Bác em đi học master cày ải nhiều, giáo sư thuê được bác em như thuê được một con trâu tốt. Kết thúc khóa Master bác em lẩm nhẩm . Mình vẫn còn trẻ nên học tiếp, xã hội rồi sẽ trọng dụng bằng cấp.. bla , blah rồi thì giáo sư khơi mào nịnh nọt cho mấy câu tao sẽ đào tạo mày thành ...blah, blah tăng tiền cho mày blah, blah. Trong đầu các bác em quay cuồng với cái mớ về VN bây giờ chắc léo gì được trọng dụng. Mình tài ba thế này chả nhẽ lại về làm phó cho nó thôi thì cố học mình đang còn trẻ, chờ thời thế thay đổi và tranh thủ tích cóp tý tiền ... balh blah thế là lại một hành trình mới làm PhD. Sau 3-4 năm đi cày để lấy cho được cái bằng PhD và thế là bao nhiêu thứ đã thay đổi ? Thông tin về quê nhà xa vời, lệch lạc, phần nào quen với lối sống nơi phương trời xa thích Pizza hơn cơm cà cá kho mặn. Bên cạnh đó bác em đã gần như trở thành nhà cbn khoa học chân chính. Thế là lại những câu hỏi to tướng táng vào đầu các bác em là về hay ở ? Bây giờ lại còn mông lung hơn lúc đang là master . Những câu hỏi mà bác em đã trăn trở ở các tốp píc trên. Thôi thì nhân tiện làm mịe nó quả Post Dr. Ngoảng đi ngoảng lại ta đã già mịa nó rồi. Thế là cái sức ì của tuổi già cộng với bản tính thích an phận thủ thường của người Việt, tâm lý ngại thay đổi với lại hết mẹ nó cái máu của tuổi trẻ nó lại níu kéo đôi chân bác em nặng trình ịch với câu hỏi bây giờ về thì sẽ ra sao ? ở lại có tốt hơn không ? Chẳng nhẽ cứ ở mãi đây rồi học và nghiên cứu ? Bố mẹ già rồi mà mình không giúp đỡ chăm sóc gì được blah, blah.. Biết léo đến bao giờ? bây giờ chán lắm rồi muốn vợ con ổn định cuộc sống đây.... Đấy cái ví dụ của em về các bác " tài cbn năng " với cái vòng luẩn quẩn về ở nó như thế.
Tóm lại là các bác em có thoát ra được đé,o đâu ? Lại đấm ngực vì stress vào Thăng Long chửi bậy thành thần.
Bây giờ bận rồi tý nữa em nói tiếp cái vòng luẩn quẩn của dân lao động lưu vong ... về hay ở để rồi các bác thoải cbn mí mà phân tích cho hết ngày.
Salut
08-11-05, 17:24
You may say Im a dreamer,
but Im not the only one,
I hope some day you'll join us,
And the world will live as one[/I]Chú PG công nhận tinh. That's all what I wanna do! Phục chú!
mgri
08-11-05, 17:27
Bác Salut văn vở, trăn trở nhiều quá, làm được gì chưa?
Em nghiệm thấy bác nào càng trăn trở nhiều về quốc gia đại sự thì càng ít tác dụng cho bản thân, cho gia đình và tất nhiên là cho đất nước. Các cụ dạy:
tịnh khẩu, tu thân, tề gia, trị quốc...
,bác em nên bắt đầu từ bước 1.


Con người ở đâu mà chẳng có những ham muốn rất con người, đó là nhu cầu được sống ấm no, hạnh fúc, và giàu có. Từ thời nguyên thuỷ, con người ăn lông ở lỗ, cho tới thời biết xây kho để tích trữ lương thực, thực fẩm cho tới nay, thì cái tính tích cốc fòng cơ nó ăn sâu vào máu của nhân loại rồi, không thể bỏ được.

Chính vì vậy, người Việt mình thích tiền, thì bọn Tây nó cũng thích tiền. Mình trốn thuế để có thêm được nhiều tiền, thì bọn Tây nó cũng trốn thuế để có thêm được nhiều tiền. Nhưng hai cách trốn thuế nó không giống nhau, vì hệ thống quản lý của chính phủ nó không giống nhau.

Anh cũng không có ý định đi sâu vào cung cách quản lý nhà nước, vì nó không fải là chuyên ngành của anh, mà anh chỉ có mong muốn là mình có thể áp dụng được những công nghệ quản lý của nó, để giảm thiểu đi những lỗ hổng trong quản lý, tiến tới một chính phủ không tham nhũng, một chính quyền không lạm quyền, thế thôi. Đó là một giấc mơ, còn bao lâu nữa nó thành hiện thực thì hãy để thời gian trả lời.
Salut
08-11-05, 17:29
Thời này là thời đé.o nào mà chú còn mang Khổng tử ra đây? Chả trách...
dao_hoa_daochu
08-11-05, 17:30
Đã là người thì ở đâu cũng giống nhau cả thôi chú PG ợ. Quan trọng là sự khoa học trong quản lý. Bọn Tây nó còn lừa đảo, ăn cắp bằng mấy mình đấy chứ. Nó chả là cụ tổ trong nghề cướp bóc, gian lận còn gì.
Nhắc bác nude nên hết sức xem lại trình lý luận hiện tại của bác! Bác em toàn tự nghịch trym.
Salut
08-11-05, 17:30
Chả nhẽ lại đem cái thuyết Maslow ra mà nhai lại, chứ theo anh thì dân tộc chú nó đang ở tầng thấp nhất của tháp Maslow, còn Tây nó ở các tầng cao hơn rồi.
Tất cả các tầng của cái tháp thì nó vẫn thuộc về cái tháp thôi, ý của anh là thế.
Salut
08-11-05, 17:31
Nhắc bác nude nên hết sức xem lại trình lý luận hiện tại của bác! Bác em toàn tự nghịch trym.

Thằng nào đẻ ra cái giá trị thặng dư?
Salut
08-11-05, 17:42
Chú biết gì về Maslow không mà bi bô?

Anh không cần biết, nhưng vẫn có thể bi bô được. Chú trèo tháp, lên tới đỉnh, nhưng không có nghĩa là cái chân tháp nó không có ảnh hưởng gì tới chú.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 17:42
Có phải thằng Mát tơ đéu nào cũng được đề nghị làm tiến sĩ đâu? Bọn ấy thuộc vào 5% của em mẹ nó rồi. Còn lại những thằng mat tơ khác phải xin xỏ, tìm kiếm bạt kặc ra may ra mới được 1 suất tiến sĩ. Bọn ấy nó đã xác định rõ là ở lại làm PhD rồi, bác có khuyên đằng giời nó cũng đéu về cho bác, trừ khi là gái sợ ế chồng. Làm xong PhD thì cũng chỉ có 5% là có thể kiếm được việc, còn lại thì xin mời lượn. Cứ làm như muốn ở là được ấy, thế thì chả có thằng đéu nào về nữa.
Đè0 gì, em cứ tưởng cái bẹn gì "con cá đang dọc ngang ở sông biển... nhưng bây giờ cho vào làm vua ở 1 cái ao tù" của bác mgri em là thế nào, chứ mà cứ chỉ như cái trên, đé0 ai tính được vào 5% gì đấy hả bác em?

Bác nude, bác bảo "người ở đâu cũng giống nhau", xong bác lại bảo "bọn tây nó là cụ tổ của mình trong nghề ăn cắp...", không phải là mâu thuẫn à?! Nghề nào cũng thế, thày là giỏi hơn trò, chứ không đé0 ai gọi là thày trò, giống thế đít nào được?
Salut
08-11-05, 17:45
Chú Đào dạo này làm sao thế nhỉ? Hay trước nay chú toàn thế, vì chú viết dài loằng ngoằng nên anh không nhận ra? Anh nói giống nhau về bản chất, còn cái cụ tổ trong nghề ăn cắp thì nó lại là cái hình thức thể hiện. Hai thằng giống nhau đều ở chỗ có nghề ăn cắp, nhưng một thằng thì lão luyện hơn, thế đã rõ ràng chưa?
CBN
08-11-05, 17:47
Đề nghị 4c không chơi kiểu hội đồng tổng cốc em Nude anh!

Nude em anh ở Đức lợn mà không chịu học anh Hegen anh mà lại cứ thích cắm đầu vào đít anh Kant anh là thế đé,o nào?


Anh nghĩ bản chất con người nhiều cái giống nhau. Nhưng không thể giống hệt nhau. Và không phải dân tộc nào cũng như dân tộc nào. Nếu không thì lãnh thổ của các nước diện tích đã bằng nhau chằn chặn, phỏng chú? Chả phải ngẫu nhiên mà Nga nó to đùng thế, Tàu nó to đùng thế, Mỹ nó to đùng thế? Phỏng chú?
Ý mày là thằng Việt thì vừa lùn vừa bé vừa bẩn chứ gì? Tức là định mệnh hả? Không thay đổi được nữa hả? Đúng là luận điệu của thằng thằng nghiện thủ dâm. Đèo mẹ, mày cứ lo cho cái thân mày đi đã. Mày có sướng quá mà hóa rồ thì Sất vẫn rộng cửa đón mày về.

Anh cho rằng đầu tiên 4c cứ học cho tốt, nếu có định ở lại hay về thì cứ nghĩ cho bản thân đã. Bản thân đã đé,o xong lại cứ hay vác tù và hàng tổng.
Salut
08-11-05, 17:52
Okie, tầng thấp nhất của tháp là tầng gì? Có thằng bỏ mịa nào mà sống không cần tầng đó không? Chú nhìn cái gì thì fải nhìn tổng thể chứ.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 17:52
Hai thằng giống nhau đều ở chỗ có nghề ăn cắp, nhưng một thằng thì lão luyện hơn, thế đã rõ ràng chưa?
Nói như bác thì người với trâu bò chó lợn... giống nhau? Bác nên tham khảo lại nghĩa từ "giống nhau" (hỏi bác Nhuế ấy), chứ éo ai lại đi cãi cùn thế? :moon:
dao_hoa_daochu
08-11-05, 17:58
Anh cho rằng đầu tiên 4c cứ học cho tốt...
Cứ học cho tốt cũng chưa chắc đã phải là tốt. Em biết nhiều tnxm vì ông bà bô ăn cắp được không nhiều tiền lắm, cho đi học toàn trường lăng nhăng, ngành học lăng nhăng. Như thế cố học cho tốt cũng chả để làm x gì cả. Còn phải xem là học cái gì đã.
Salut
08-11-05, 18:02
Nói như bác thì người với trâu bò chó lợn... giống nhau? Bác nên tham khảo lại nghĩa từ "giống nhau" (hỏi bác Nhuế ấy), chứ éo ai lại đi cãi cùn thế? :moon:

Tùy thuộc chú nhìn nhận nó từ khía cạnh nào. Nếu nhìn từ góc độ động vật thì cả loài người với bọn chú kể cũng chẳng khác gì nhau, sự thực là cũng ăn ngủ, ỉa đái, fắc fiếc giống nhau cả thôi.

Xét về loài, thì loài người là cùng một loài. Cũng như chó nhà và chó sói đều cùng một loài, nhưng khác nhau ở cái môi trường sống, tuy nhiên, về những điều cơ bản nhất của loài chó thì chúng đều có. Loài người cũng vậy. Mà những cái cơ bản là những cái quyết định.

(lấy ví dụ chó với người không có ý định miệt thị :p, mong bà con cô bác thông củm!)
Mecado
08-11-05, 18:05
Bác Mẹc ví dụ dài nhưng đéu đúng kặc,thế mà bác PG cũng gật gù rồi tranh là ý của mình. Có phải thằng Mát tơ đéu nào cũng được đề nghị làm tiến sĩ đâu? Bọn ấy thuộc vào 5% của em mẹ nó rồi. Còn lại những thằng mat tơ khác phải xin xỏ, tìm kiếm bạt kặc ra may ra mới được 1 suất tiến sĩ. Bọn ấy nó đã xác định rõ là ở lại làm PhD rồi, bác có khuyên đằng giời nó cũng đéu về cho bác, trừ khi là gái sợ ế chồng. Làm xong PhD thì cũng chỉ có 5% là có thể kiếm được việc, còn lại thì xin mời lượn. Cứ làm như muốn ở là được ấy, thế thì chả có thằng đéu nào về nữa.
Thế léo nào cu Mgri em anh, vừa khen nó được một câu thì nó lại có vấn đề thế này rồi ? Đọc lại ví dụ của bác đi chú ý cái dòng " tài cbn năng " của bác ở dưới ấy. Nó có phải là 5 % của chú không ?
Ơ thế kiếm học bổng làm tiếp PhD khó thế hả chú ? Thế léo nào bọn anh lại toàn thằng bị giáo sư "bắt" ở lại làm PhD để đi cày cho các ông ấy là thế léo nào nhỉ ? Anh thật học xong PhD làm ông này bà kia anh thấy khó. Chứ còn làm thằng "Worker" cho giáo sư thì 10 thằng bạn anh đến 8 thằng làm rồi Thế là bao nhiêu phần trăm hở chú ? Thế có phải là bọn nó ở lại làm việc không ? Mấy hôm nay anh chú cũng đang suy nghĩ xem có đạp cho giáo sư một cái rồi về không đây. Biết đâu mấy năm nữa anh mở của hàng bơm xe bằng công nghệ cao ở bờ Hồ cũng không chừng khi đó chú nhớ quá giang bơm ủng hộ anh phát nhé.
Salut
08-11-05, 18:05
Cứ học cho tốt cũng chưa chắc đã phải là tốt. Em biết nhiều tnxm vì ông bà bô ăn cắp được không nhiều tiền lắm, cho đi học toàn trường lăng nhăng, ngành học lăng nhăng. Như thế cố học cho tốt cũng chả để làm x gì cả. Còn phải xem là học cái gì đã.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh chú ợ. Trường của anh trước Einstein đã từng công tác ở đó, chẳng lẽ anh học trường đó thì anh sẽ bằng Einstein sao?

Chú fải nói thế này mới đúng, nhiều thằng đế.u muốn học, nhưng bị ép học, nên đế.u học tốt được!
Salut
08-11-05, 18:08
Chú mgri với chú Mecado cãi nhau vì môi trường của hai chú khác nhau, nếu còn cãi nhau nữa thì là rất thiển cận.
Mecado
08-11-05, 18:09
Đề nghị 4c không chơi kiểu hội đồng tổng cốc em Nude anh!

Nude em anh ở Đức lợn mà không chịu học anh Hegen anh mà lại cứ thích cắm đầu vào đít anh Kant anh là thế đé,o nào?


Ý mày là thằng Việt thì vừa lùn vừa bé vừa bẩn chứ gì? Tức là định mệnh hả? Không thay đổi được nữa hả? Đúng là luận điệu của thằng thằng nghiện thủ dâm. Đèo mẹ, mày cứ lo cho cái thân mày đi đã. Mày có sướng quá mà hóa rồ thì Sất vẫn rộng cửa đón mày về.

Anh cho rằng đầu tiên 4c cứ học cho tốt, nếu có định ở lại hay về thì cứ nghĩ cho bản thân đã. Bản thân đã đé,o xong lại cứ hay vác tù và hàng tổng.
Lâu lâu mới thấy Con ba nô nói được. Mà trình chửi chắc đang ở giữa tháp mịa nó rồi hị hị
dao_hoa_daochu
08-11-05, 18:11
Nếu nhìn từ góc độ động vật thì cả loài người với bọn chú kể cũng chẳng khác gì nhau, sự thực là cũng ăn ngủ, ỉa đái, fắc fiếc giống nhau cả thôi.
Bác em, thế còn từ các góc độ khác nữa thì sao ạ?

Tháp Massage có 05 tầng, cái thằng phát triển tổt được tầng 1, 2, 3 không lẽ "giống" y như cái thằng phát triển được mỗi tầng 1?

À mà muốn thành "nghệ tinh" thì không phải chỉ mỗi chiện "học tốt" mà được bác em ạ. Còn cần phải có môi trường để phát triển, có các yếu tố để kế thừa nữa... nhiều lắm bác ạ.
CBN
08-11-05, 18:11
Hì...hì...ku Đào Bím tuổi trẻ mà nghĩ đến những cao hơn thì cũng tốt, nhưng nên coi là giải trí thôi, đừng nên chú tâm quá, lại hỏng việc nhớn.

Còn kể cả chú có học giỏi như anh H@Kiu Lờ thì khi làm rồi cũng còn phải học ối thứ nữa, thế mà cũng chưa đảm bảo được cái đé,o gì cả. Anh đã bảo rồi học là học lấy kiến thức rồi học cách từ bỏ nó, rồi lại học tiếp rồi lại từ bỏ...Hải Đăng chỉ có giá trị khi gặp bão trong đêm tối thôi.
Salut
08-11-05, 18:16
Bác em, thế còn từ các góc độ khác nữa thì sao ạ?

Tháp Massage có 05 tầng, cái thằng phát triển tổt được tầng 1, 2, 3 không lẽ "giống" y như cái thằng phát triển được mỗi tầng 1?

À mà muốn thành "nghệ tinh" thì không phải chỉ mỗi chiện "học tốt" mà được bác em ạ. Còn cần phải có môi trường để phát triển, có các yếu tố để kế thừa nữa... nhiều lắm bác ạ.
Chú có lên đến top of the tháp đi nữa thì chú vẫn là trong cái tháp đấy thôi, không có gì khác biệt. Anh đang nói về bản chất, chứ không nói về cách thể hiện, vì nếu nói về cách thể hiện, thì ngay ở VN, người này đã khác với người kia rồi, chú nhớ cho.

Người ta học là để thích ứng với môi trường, cải tạo môi trường, tự tạo môi trường, chứ đếu fải học là để môi trường nó rơi xuống trước mặt. Trước Einstein thì làm đé.o gì có Thuyết tương đối!
dao_hoa_daochu
08-11-05, 18:20
Anh đã bảo rồi học là học lấy kiến thức rồi học cách từ bỏ nó, rồi lại học tiếp rồi lại từ bỏ...Hải Đăng chỉ có giá trị khi gặp bão trong đêm tối thôi.
Uh, cái này lão nói còn tàm tạm... "Anh đã bảo rồi tán gái là tán để fịk rồi học cách từ bỏ nó, rồi lại tán tiếp rồi lại từ bỏ... Hải Đăng chỉ có giá trị khi gặp gái trong đêm tối thôi." :24:
Hoa Xoan
08-11-05, 18:27
Anh không cần biết, nhưng vẫn có thể bi bô được. Chú trèo tháp, lên tới đỉnh, nhưng không có nghĩa là cái chân tháp nó không có ảnh hưởng gì tới chú.


Salut, nói câu này đúng, nhưng mà không sắc! Giống như là dạy cu con một cộng một bằng hai ý!
Hoa Xoan
08-11-05, 18:29
Anh nghĩ bản chất con người nhiều cái giống nhau. Nhưng không thể giống hệt nhau. Và không phải dân tộc nào cũng như dân tộc nào. Nếu không thì lãnh thổ của các nước diện tích đã bằng nhau chằn chặn, phỏng chú? Chả phải ngẫu nhiên mà Nga nó to đùng thế, Tàu nó to đùng thế, Mỹ nó to đùng thế? Phỏng chú?

Chả nhẽ lại đem cái thuyết Maslow ra mà nhai lại, chứ theo anh thì dân tộc chú nó đang ở tầng thấp nhất của tháp Maslow, còn Tây nó ở các tầng cao hơn rồi.

Dạo này PG cứ thích nói sai. Thế nào là bản chất?
dao_hoa_daochu
08-11-05, 18:29
Anh đang nói về bản chất, chứ không nói về cách thể hiện
Bác em, theo bác em thì cách thể hiện hoàn toàn không liên quan gì tới bản chất??? Rằng là thằng Đào ở Thăng Long cũng biết chơi bi a nô, thằng Đặng Thái Sơn cũng biết chơi bi a nô. Thằng Đặng Thái Sơn với thằng Đào giống nhau về bản chất, chỉ khác nhau về cách thể hiện?


Người ta học là để thích ứng với môi trường, cải tạo môi trường, tự tạo môi trường, chứ đếu fải học là để môi trường nó rơi xuống trước mặt. Trước Einstein thì làm đé.o gì có Thuyết tương đối!
Trước Einstein đã có nhiều nhà vật lý tây khác. Einstein mà đẻ ở việt nam hồi đấy thì có thành einstein được không hả bác? Hơn nữa, Einstein là trường hợp đặc biệt kiểu một trên năm, sáu tỷ bác ạ. Bác em vừa mơ mơ mộng mộng, lại vừa đòi hỏi cao thế?
mgri
08-11-05, 18:36
Hì, chạy đi chạy lại tí, giờ quay lại định tán phét tiếp thì đã đéu hiểu topic là gì nữa rồi
Salut
08-11-05, 18:41
Anh rất thích tinh thần học hỏi, không ngại bị chê cười của chú Đào Lìn tiêm. Quý nên anh nói thêm, chứ gặp ku khác như ku ~Gà~ thì anh đã chấm dứt cbn cuộc nói chuyện rồi.

Giờ anh lấy ví dụ thật đơn giản cho chú hiểu, và không hề có một chút khái niệm nào cả. Giờ người Việt ta fải ăn mới sống được fải không nào? Bọn Tây nó cũng fải ăn thì mới sống được fải không nào? Muốn ăn được thì fải kiếm tiền, đúng chưa nào? Thế là thằng Việt cũng đi kiếm tiền, ku Tây cũng đi kiếm tiền. Thế thì có gì khác nhau fỏng chú? Hải đăng Thái sơn với Hải đăng Đào Lìn tiêm đều giống nhau ở chỗ là fải ăn, fải ngủ, fải hít thở, và đều fải lao động để kiếm xiền fục vụ cho những nhu cầu tối thiểu ấy. Đúng không?

Nếu ông Einstein trước ông ấy cũng nghĩ rằng, đế.u mịa, cả thế giới có mỗi mình Newton, mà bao nhiêu điều lão í đã nghĩ mịa nó ra hết rồi, mình còn nước non mịa gì nữa, thì chắc cũng chẳng có Einstein đâu nhỉ.

Học nghĩa là tiếp thu kiến thức, rồi sau đó áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống, anh muốn là như vậy. Nghĩa là kiến thức chú được dạy nó fải biến thành kiến thức của chú, và chú fải áp dụng nó vào thực tế một cách có học. Chứ nói như chú thì khác gì những thí nghiệm vật lý ở các điều kiện lý tưởng. Anh không có ý định là fải fấn đấu thành nổi tiếng, nhưng lấy ví dụ thì fải lấy ví dụ những người nổi tiếng, vì như vậy mọi người mới biết.

Việt Nam mình chưa có người tài xuất chúng được đào tạo ở nội địa là bởi vì đa fần đều tư duy như chú. Thế mới chán.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 18:56
Giờ người Việt ta fải ăn mới sống được fải không nào? Bọn Tây nó cũng fải ăn thì mới sống được fải không nào? Muốn ăn được thì fải kiếm tiền, đúng chưa nào? Thế là thằng Việt cũng đi kiếm tiền, ku Tây cũng đi kiếm tiền. Thế thì có gì khác nhau fỏng chú?
Nếu chỉ dừng ở đi cày và đút các thứ vào mồm thì có thể không khác, cơ mà xong rồi thằng tây nghĩ ra toán, lý, hóa, nhạc cổ điển, nhạc rock, ô tô, máy bay, tivi, tủ lạnh, phim ảnh etc... còn thằng việt thì không nghĩ được ra, toàn phải chạy theo bắt chiếc... thế là thằng việt không còn có thể nào mà giống được thằng tây nữa.


Nếu ông Einstein trước ông ấy cũng nghĩ rằng, đế.u mịa, cả thế giới có mỗi mình Newton, mà bao nhiêu điều lão í đã nghĩ mịa nó ra hết rồi, mình còn nước non mịa gì nữa, thì chắc cũng chẳng có Einstein đâu nhỉ.
Vấn đề là trên toàn thế giới vào lúc đấy cũng có rất nhiều người đã nghĩ được như ông Einstein, nhưng rốt cuộc thì vẫn có mỗi một ông Einstein thôi. Bi giờ việt nam có 02 thằng cùng học nhạc viện, một thằng học thanh nhạc, một thằng học nhị, thằng học nhị có thể cố gắng học cho giỏi, thì tốt nghiệp cũng chả biết làm gì. Thằng thanh nhạc thì khác, phỏng bác?
Hoa Xoan
08-11-05, 19:05
Giai Đào nói chuyện buồn cười nhẩy.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 19:10
Zai Đào thì lại đang buồn cười zai lút em ạ!

Hoa Xoan dạo này còn thích chụp ảnh chim không em?
Salut
08-11-05, 19:10
Chú Đào nhìn thấy trái táo ngon mà đé.o thấy được cái cây táo xù xì, bẩn bẩn toàn fân chuồng ở gốc. Cái vấn đề là cái tầm nhìn của chú nó chuyên môn hóa quá, nên nói cho cùng thì chú không thể nào hiểu được anh đang nói gì. Có thực mới vực được đạo. Chú thử cắt rễ cây táo đi, coi những trái táo ngon lành có còn không? Thằng Tây nó cũng fải ăn thì nó mới sáng tạo ra máy bay tàu ngầm được fỏng chú?

Anh đã bẩu rồi, anh lấy chuyện người nổi tiếng chỉ là để lấy ví dụ. Vì người tài giỏi cỡ Newton, Einstein mà cứ 10 năm có một hai vị, thì loài người giờ chắc đang tắm biển Sao hỏa hết rồi.

Anh thấy violin là nhạc cụ thường được chơi ở giàn nhạc giao hưởng, nhưng gần đây có mấy cô mặc váy, oánh violin theo fong cách hiện đại rất hay, rất nổi tiếng, mà còn truyền tải được cái đẹp của violin đến cho những thằng tai trâu như anh nữa. Nếu mà theo lối mòn thì mãi mãi cũng chỉ tới được một đích đã vạch sẵn, muốn đổi đời, muốn khác đi thì fải băng rừng, xẻ núi, vạch đường mới mà đi.
Hoa Xoan
08-11-05, 19:17
Zai Đào thì lại đang buồn cười zai lút em ạ!

Hoa Xoan dạo này còn thích chụp ảnh chim không em?


thế hử, vì thế buồn cười thêm tí nữa.

Không chụp ảnh chim mà CHoi chim, zai Đào ạ.
maodanh
08-11-05, 19:18
nhưng gần đây có mấy cô mặc váy, oánh violin theo fong cách hiện đại rất hay, rất nổi tiếng,
BOND đấy bác em! Hôm nọ em còn thấy có thằng điếc mà ngồi nghe mà vẫn gật gù khen hay. Thế mới lạ!!!???


Nếu mà theo lối mòn thì mãi mãi cũng chỉ tới được một đích đã vạch sẵn, muốn đổi đời, muốn khác đi thì fải băng rừng, xẻ núi, vạch đường mới mà đi.
Bác em tự nguyện đóng đinh lên thánh giá à? Khiếp, Kinh, ghê chết nên được. :13:
mgri
08-11-05, 19:25
Thế léo nào cu Mgri em anh, vừa khen nó được một câu thì nó lại có vấn đề thế này rồi ? Đọc lại ví dụ của bác đi chú ý cái dòng " tài cbn năng " của bác ở dưới ấy. Nó có phải là 5 % của chú không ?
Ơ thế kiếm học bổng làm tiếp PhD khó thế hả chú ? Thế léo nào bọn anh lại toàn thằng bị giáo sư "bắt" ở lại làm PhD để đi cày cho các ông ấy là thế léo nào nhỉ ? Anh thật học xong PhD làm ông này bà kia anh thấy khó. Chứ còn làm thằng "Worker" cho giáo sư thì 10 thằng bạn anh đến 8 thằng làm rồi Thế là bao nhiêu phần trăm hở chú ? Thế có phải là bọn nó ở lại làm việc không ? Mấy hôm nay anh chú cũng đang suy nghĩ xem có đạp cho giáo sư một cái rồi về không đây. Biết đâu mấy năm nữa anh mở của hàng bơm xe bằng công nghệ cao ở bờ Hồ cũng không chừng khi đó chú nhớ quá giang bơm ủng hộ anh phát nhé.
À đây, bác Mẹc, em lạ đéu gì bọn học tiến sỹ, em có nói kiếm học bổng tiến sỹ khó đâu. Bác với bạn bác thế nào em đéu biết nhưng em thấy đa số bọn làm tiến sỹ toàn phải apply vãi đái ra mới kiếm được 1 suất. Với chúng nó thì việc ở lại làm tiến sỹ là dĩ nhiên mẹ nó rồi, đéu phải lăn tăn. Em cũng đéu nghĩ các bác làm xong tiến sĩ có thể kiếm được cái job ở bên ấy dễ dàng. Mẹ, lại chả xin xỏ loạn cả lên chứ chắc đéu có thằng nào được hãng nó đến nhận. Các bác học cao em thấy tinh tướng chứ thực ra chán bỏ mẹ, nhiều thằng toàn xin đi học cao vì đéu kiếm được công việc cho ngon chứ đéu phải là vì ham mê khoa học. Nói thật là em ghét nhất bọn học cao mà ngu.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 19:28
Chú Đào nhìn thấy trái táo ngon mà đé.o thấy được cái cây táo xù xì, bẩn bẩn toàn fân chuồng ở gốc. Cái vấn đề là cái tầm nhìn của chú nó chuyên môn hóa quá, nên nói cho cùng thì chú không thể nào hiểu được anh đang nói gì. Có thực mới vực được đạo. Chú thử cắt rễ cây táo đi, coi những trái táo ngon lành có còn không? Thằng Tây nó cũng fải ăn thì nó mới sáng tạo ra máy bay tàu ngầm được fỏng chú?
Vấn đề x phải là bác nói đúng mà em không hiểu được bác, mà vấn đề là bác nói sai. Hai cái đấy khác nhau bác ạ.

Bi giờ có hai cây táo cùng không bị cắt rễ, thì cây cứ đến mùa là ra quả vẫn khác cây không bao giờ ra quả bác ạ. Hay bác lại bảo là hai cây đấy "chỉ khác nhau về cách thể hiện"?
Hay bi giờ bác salut cũng có 02 chân trước (nay đã được gọi là "tay") và 02 chân sau, con bò cũng có 02 chân trước 02 chân sau. Bác Salut cũng có mắt mũi miệng tim gan phèo phổi não, con bò cũng vậy. Bác salut cũng phải kiếm ăn và phải ăn, con bò cũng phải kiếm ăn và phải ăn. Thế thì... à à em quên, con bò có sừng, bác em x có, thôi thế đổi con bò thành con lợn, thế thì bác em với con lợn giống nhau? Và "chỉ khác nhau về cách thể hiện"?

Xoan kể chiện "CHoi chim" xem nào?

BOND được mỗi cái mông ngực đẹp, mà cũng chỉ 03 đứa đẹp thôi, 01 đứa béo ị.
LANGTU
08-11-05, 19:29
Bác Nude, "trí tuệ" đít gì mấy cái source code của mấy cái bài basic đấy. Bọn tây đã khẳng định là "trong 10 niên tới, chiện chính phủ điện tử cho bọn châu Á là bất khả thi", ý nó là cái này còn lâu mới bắt đầu liên can tới vấn đề source code mới cả software bác em ạ. Bill Gates anh em thì bảo đại ý là "những cái bài tin học ứng dụng, chỉ có giá trị gia tăng nếu bản thân cái bài ứng dụng phải tự chạy tốt đã, nếu không nó sẽ gia tăng theo chiều ngược lại", ý anh em là đừng có hy vọng công cụ IT như là một cứu cánh cho những cái bài ứng dụng đang còn bị phò.

Em biết là bác em nói thật, nên mới nhắc bác. Tư duy kiểu bác như đấy tuyệt đối thiếu thực tế.

Thiếu thực tế nếu nói về tính khả thi khi xét mặt nhân sự, đ'éo có ai dám làm cả chứ về mặt kỹ thuật vẫn khả thi như thường, cái này chú Đào có khi đ'éo hiểu.
lão ma
08-11-05, 19:34
tsb 4c, lõang cả đề tài " về hay ở" của du học sinh.

Thế này, anh tạm đưa ra 3 lọai du học sinh.

1. Được cử đi du học từ phía chính phủ của 2 nước, trong hiệp định trao đổi tư duy kiến thức của các nghành nghề từ các trường đại học, viện nghiên cứu ...etc (loại này đa số lấy bằng Master và Ph.D .

2. Được cử đi do cty, viện nghiên cứu, hoặc từ trường đại học, theo diện nghiên cứu sinh. Dạng này chủ yếu đã có bằng đại học, và từng làm việc hay công tác. Sau đó được cử đi trau dồi thêm kiến thức về mặt lý thuyết cũng như thực hành.

3. Du học tự túc.

Túm lại là dạng 1 & 2 chiếm khỏang 5 % tổng số du học sinh hiện nay. Còn lại thì là du học tự túc.

Dạng 1, có lẽ chỉ khỏang 2% được giữ lại học tiếp(sau đó rồi về lại Việtnam) 1% được giữ lại làm việc.

Dạng 2 thì phải về rồi.

Dạng 3 thì lại có triển vọng ở lại hơn về, nhưng còn tùy vào từng trường hợp. Nếu bố mẹ ở Việtnam quá nhiều tiền thì có lẽ cũng phải về ...

Theo thống kêcho biết thì hiện nay đa số các du học sinh đều muốn ở lại không muốn về bằng cách này hay cách khác thì có lẽ anh không muốn nói ra ở đây.

Túm lại là số người muốn ở lại chiếm đa số, mà muốn về thì chỉ có 1% ?

Thế này là thế nào? Đó có phải là một hình thức chạy trốn hợp pháp?
dao_hoa_daochu
08-11-05, 19:42
Em đã bảo:

Bác Nude, "trí tuệ" đít gì mấy cái source code của mấy cái bài basic đấy. Bọn tây đã khẳng định là "trong 10 niên tới, chiện chính phủ điện tử cho bọn châu Á là bất khả thi", ý nó là cái này còn lâu mới bắt đầu liên can tới vấn đề source code mới cả software bác em ạ.
Bác Mê Nkali em bi bô:

Thiếu thực tế nếu nói về tính khả thi khi xét mặt nhân sự, đ'éo có ai dám làm cả chứ về mặt kỹ thuật vẫn khả thi như thường, cái này chú Đào có khi đ'éo hiểu.
Bác em tập đọc hiểu đi đã chứ, cứ nhắc lại lời em làm gì?

PS
Mà bác L. em nên cẩn thận chút, Hap nhà em nó đang quanh quẩn đâu đây đấy bác.
LANGTU
08-11-05, 19:46
Ko phải chạy trốn mà ở đâu quen đó, bén mùi Tây rồi chán VN thôi. Gái đi Tây rồi rất thích ở lại, ko kiếm được anh chồng Tây/Việt Kiều/Việt-cũng-như-mình thôi chứ kiếm được là ở lại liền, về làm gì ?

10 gái em quen đều thế hết, ko có ngoại lệ.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 19:49
"10 gái em quen đều thế hết, ko có ngoại lệ." - Hị hị... em đoán đé0 sai! Bảo trọng, bác em. :68:
lão ma
08-11-05, 19:51
Ko phải chạy trốn mà ở đâu quen đó, bén mùi Tây rồi chán VN thôi. Gái đi Tây rồi rất thích ở lại, ko kiếm được anh chồng Tây/Việt Kiều/Việt-cũng-như-mình thôi chứ kiếm được là ở lại liền, về làm gì ?

10 gái em quen đều thế hết, ko có ngoại lệ.

Anh đang chờ nghe ý kiến 4c để tổng kết quả "ở hay về"! Gái này chú quen, đa số là NGU và XẤU hử chú?
Hoa Xoan
08-11-05, 19:54
Hè, Xoan chỉ kể chuyện CHơi chim với kẻ tư duy què cụt thôi. Đào sao sang, tư duy lo gíc đâu ra đấy, nói chuyện với Đào phải nói tư duy để còn học tập chứ! Zai Đào nhỉ!
Hoa Xoan
08-11-05, 19:57
Ko phải chạy trốn mà ở đâu quen đó, bén mùi Tây rồi chán VN thôi. Gái đi Tây rồi rất thích ở lại, ko kiếm được anh chồng Tây/Việt Kiều/Việt-cũng-như-mình thôi chứ kiếm được là ở lại liền, về làm gì ?

10 gái em quen đều thế hết, ko có ngoại lệ.

Còn tùy loại Tây bác ạ. Nếu là Top Tây thì còn khó bằng mười các bác ở đây ý chứ!
Xuân
08-11-05, 19:59
Em rất tiếc là dân Việt mình đói nghèo từ bé nên rơi vào tư tưởng hưởng thụ rất sớm và dễ bị phụ thuộc. Em nói thế, bởi vì các bác cứ để ý mà xem, chỉ có các nước nghèo dân mới có cái tư tưởng 'Về hay Ở', còn lại thì người ta suy nghĩ rộng hơn, Đông Tây Nam Bắc đều là nhà cả, chỗ nào cơ hội ngon ngon mà lại mới mẻ là chim đậu liền. Ra trường xong làm tình nguyện viên sang Châu Phi đi cho biết đó biết đây hay sang VN làm...giám đốc :D chứ VN mình quanh đi quẩn lại mỗi câu hỏi Về hay Ở cũng đủ hết ngày, đầu óc còn nghĩ x được cái gì to lớn nữa.

Nói thì có vẻ lý thuyết suông, nhưng em nghĩ những bạn trẻ như bạn Đào với bạn Lạng Mê nkali khi đọc cái topic này, nên quay lại hỏi Killer xem tại sao lại chỉ có Về hay Ở mà không có Đi Tiếp. Toàn cầu hóa mang đến cho người ta những cơ hội mới và thế giới mới, làm trai cho đáng nên trai, chứ lại quanh quẩn tranh cãi nhau xem Về hay Ở, chán thật! Mấy bác già già như Phải Gió hay lão ma CBN Killer nghĩ Về hay Ở, hay Gái nghĩ Về hay Ở em không nói, vì người Già hay Gái thì cũng như nhau (nói cho cùng cùng bắt đầu bằng 2 chữ G, i, a cả, có chăng dấu sắc thành huyền), cần người chăm sóc và nương tựa. Chứ giai sức dài vai rộng như bạn Lạng và bạn Đào mà cũng tranh luận với lý thuyết hóa vấn đề này, em thật, VN rồi sẽ được lãnh đạo bởi Gái và Già mất thôi!
LANGTU
08-11-05, 20:01
Bác Nude, "trí tuệ" đít gì mấy cái source code của mấy cái bài basic đấy. Bọn tây đã khẳng định là "trong 10 niên tới, chiện chính phủ điện tử cho bọn châu Á là bất khả thi", ý nó là cái này còn lâu mới bắt đầu liên can tới vấn đề source code mới cả software bác em ạ. Bill Gates anh em thì bảo đại ý là "những cái bài tin học ứng dụng, chỉ có giá trị gia tăng nếu bản thân cái bài ứng dụng phải tự chạy tốt đã, nếu không nó sẽ gia tăng theo chiều ngược lại", ý anh em là đừng có hy vọng công cụ IT như là một cứu cánh cho những cái bài ứng dụng đang còn bị phò.

Em biết là bác em nói thật, nên mới nhắc bác. Tư duy kiểu bác như đấy tuyệt đối thiếu thực tế.


Chú Đào dốt, đ'éo hiểu chú Gates em anh. ý Gates nó nói là cái IT là công cụ , ko nên áp dụng vào quản lý hay bất cứ lĩnh vực nào mà kiến thức cơ bản của lĩnh vực đó chưa vững, chưa rành mạch. Ví dụ luật đầu tư, luật thanh tra....của VN hay bất cứ nước nào chả hạn chưa rõ ràng thì ko nên dùng IT để hệ thống hóa nó. Gates nó nói thế là về kiến thức chuyên môn chứ ko đả động đến nhân sự.

Trường hợp VN các lĩnh vực như chú Lút đề cập đến ( lọc nước, thải rác ... ) đều đã rõ ràng rồi, và có thể áp dụng các kiến thức kỹ thuật bọn Tây/Việt già đã viết/đã làm/đã tốt. Mà VN ko làm vì nhân sự hiện nay kém ko dám quyết, ko dám làm.

Đàng này chú Đào lại tưởng Gates nó nói về nhân sự nên chú bỉ anh là anh ko đọc hiểu khi anh trích lại lời chú ( ý chú là anh nói thừa ). Thừa đâu ? chú đã có chỗ nào nêu vấn đề đó ra chưa ?

Đọc lại đi Đào ơi.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 20:03
Hè, Xoan chỉ kể chuyện CHơi chim với kẻ tư duy què cụt thôi. Đào sao sang, tư duy lo gíc đâu ra đấy, nói chuyện với Đào phải nói tư duy để còn học tập chứ! Zai Đào nhỉ!
Thế thì chúng mình nói chiện CHơi chim theo kiểu tư duy lo gíc đâu ra đấy đi. Hôm nay Đào bị ở nguyên một chỗ, không đi đâu được, chã biết chơi gì.
Hoa Xoan
08-11-05, 20:04
Hôm nay Xuân phát biểu hơi bị hay!
Salut
08-11-05, 20:06
Vấn đề x phải là bác nói đúng mà em không hiểu được bác, mà vấn đề là bác nói sai. Hai cái đấy khác nhau bác ạ.

Bi giờ có hai cây táo cùng không bị cắt rễ, thì cây cứ đến mùa là ra quả vẫn khác cây không bao giờ ra quả bác ạ. Hay bác lại bảo là hai cây đấy "chỉ khác nhau về cách thể hiện"?
Hay bi giờ bác salut cũng có 02 chân trước (nay đã được gọi là "tay") và 02 chân sau, con bò cũng có 02 chân trước 02 chân sau. Bác Salut cũng có mắt mũi miệng tim gan phèo phổi não, con bò cũng vậy. Bác salut cũng phải kiếm ăn và phải ăn, con bò cũng phải kiếm ăn và phải ăn. Thế thì... à à em quên, con bò có sừng, bác em x có, thôi thế đổi con bò thành con lợn, thế thì bác em với con lợn giống nhau? Và "chỉ khác nhau về cách thể hiện"?

Xoan kể chiện "CHoi chim" xem nào?

BOND được mỗi cái mông ngực đẹp, mà cũng chỉ 03 đứa đẹp thôi, 01 đứa béo ị.

Anh đang nói về những nhu cầu tối thiểu mà con người cần, và con người giống nhau ở chỗ đấy. Còn sự thực, tới bây giờ, anh đé.o hiểu chú đang bi bô cái gì nữa.

Chú ăn, lợn nó cũng ăn, nên nếu xét về góc độ ăn thì chú với lợn chẳng khác đé.o gì nhau. Đứa trẻ đói thì nó cũng khóc rống lên đòi ăn, cũng như con lợn nó đói nó cũng rống lên vậy.

Con người nó khác cây táo ở chỗ, nếu đất này xấu, thì nó có thể cải tạo đất, để giúp nó fát triển tốt hơn, chứ đé.o như cây táo, chỉ biết ngồi mà gào lên, ư ư, đất xấu, em đé.o nhớn được, vậy thôi, em ứ nhớn nữa đâu. Nghe nó gái lắm, chú ợ.
maodanh
08-11-05, 20:07
http://www.universal-music.co.jp/classics/bond/topphoto_files/bondclassifiedtour.jpg
Con nào béo ị hả anh Đào? Em thích con ngoài cùng bên trái.
Salut
08-11-05, 20:07
Ko phải chạy trốn mà ở đâu quen đó, bén mùi Tây rồi chán VN thôi. Gái đi Tây rồi rất thích ở lại, ko kiếm được anh chồng Tây/Việt Kiều/Việt-cũng-như-mình thôi chứ kiếm được là ở lại liền, về làm gì ?

10 gái em quen đều thế hết, ko có ngoại lệ.
Absolutely sai!
LANGTU
08-11-05, 20:11
Còn tùy loại Tây bác ạ. Nếu là Top Tây thì còn khó bằng mười các bác ở đây ý chứ!


Thì thế, anh bảo rồi. Gái đi Tây rồi chỉ thích ở lại thôi. Anh biết chúng thích nhất là kiếm được Việt Kiều rồi Việt như mình rồi Tây, vì ko thích sống kiểu VN nữa. Mà có chồng bên Tây đi đi về về lúc nào chả được, tiện lắm.

Chiện Top Tây hay Top Việt cũng thế. Mình loại gì thì kiếm được loại đó, nói chung thế. Top nó cũng ko thèm đến mình đâu nếu mình ko có gì hay, nói thế cho nhanh.

Mà chả hiểu sao tỷ lệ Gái ở lại nhiều hơn Giai ở lại nhỉ ???
lão ma
08-11-05, 20:11
Xuân em,

Trong đại chiến thế giới thứ 1 và 2, Nhật đã đưa đi du học rất nhiều các cô gái trẻ đẹp, có bằng cấp tới các nước Phương Tây hoặc Mỹ. Những cô gái này, ra đi đều do tình nguyện chứ không phải bắt ép. Lý do để họ ra đi là làm thế nào thân cận hay gần gũi được với TOP TÂY và "tọ bung" với nó. Sau đó âm thầm trở về Nhật để sinh con đẻ cái...

Công nhận, chỉ nói đến người phụ nữ Nhật thôi, anh cũng quá nhìn nhận rằng mình thua kém họ quá xa. Nhục thật!
Salut
08-11-05, 20:11
BOND đấy bác em! Hôm nọ em còn thấy có thằng điếc mà ngồi nghe mà vẫn gật gù khen hay. Thế mới lạ!!!???


Bác em tự nguyện đóng đinh lên thánh giá à? Khiếp, Kinh, ghê chết nên được. :13:

Ku Gấu dỏm này tư duy rất ngắn!
LANGTU
08-11-05, 20:14
Anh đang chờ nghe ý kiến 4c để tổng kết quả "ở hay về"! Gái này chú quen, đa số là NGU và XẤU hử chú?


Nhièu gái khá phết. CÀng khá càng ko thích về VN bác ạ.
Salut
08-11-05, 20:14
Công nhận, chỉ nói đến người phụ nữ Nhật thôi, anh cũng quá nhìn nhận rằng mình thua kém họ quá xa. Nhục thật!
Em rất thích quan điểm nhục nhã này của bác Ma em. Công nhận nhục thiệt. Chỉ giỏi bốc fét là giỏi. Chuyện nhỏ chưa làm được, cứ nghĩ tới chuyện tầm vĩ mô. Bác Ma nhỉ!
mode
08-11-05, 20:18
Thế bây giờ giả sử bọn Tây nó quăng ra 1 cái Luật là x nhận người lao động VN nữa, tất cả những thằng giỏi học xong bắt buộc phải về VN làm việc hết, các bác bảo tốt hơn hay xấu hơn cho quê mình?
dao_hoa_daochu
08-11-05, 20:19
Đàng này chú Đào lại tưởng Gates nó nói về nhân sự nên chú bỉ anh là anh ko đọc hiểu khi anh trích lại lời chú ( ý chú là anh nói thừa ). Thừa đâu ? chú đã có chỗ nào nêu vấn đề đó ra chưa ?
Bác Lạng, cái đoạn bác nhắc lại cái mà em đã nói, em đã tận tình quote lại cho bác em xem rồi, các bác khác xem cái quote thì chắc cũng đều nhận ra cả rồi, "ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu" - lại nhõn vẫn là bác em. Bác cứ chơi vui tiếp đi bác, trước khi Hap nó nhốt lại bác, còn những chiện tranh luận, học thuật gì gì... em nghĩ mình không cần phải xa xỉ đến mức đấy đâu bác em.


Anh đang nói về những nhu cầu tối thiểu mà con người cần, và con người giống nhau ở chỗ đấy. Còn sự thực, tới bây giờ, anh đé.o hiểu chú đang bi bô cái gì nữa.
Sự thực là bác đang không hiểu là bác đã bi bô cái gì. Em nhắc để bác nhớ, bác đã bảo là "người thì ở đâu chả giống nhau". Cái đấy khác so với nói "người ở đâu thì nhu cầu tối thiểu chả giống nhau". Mà ngay cả cái ý sau cũng không đúng đâu bác ạ. Mà cái đấy em cũng nhắc để bác nghĩ thêm thôi, chứ bới thêm ra một là lạc đề, hai là bác lại tiếp tục sai.

@Gấu dỏm - Bạn tóc đen béo ị, ti to ơi là to.
Salut
08-11-05, 20:23
Thế chú fản bác tiên đề người ở đâu mà chả giống nhau như thế nào? Chú nói gọn lại cho anh coi? Anh và chú rõ ràng là khác nhau, đúng không? Nhưng xét về bản chất, những cái nhu cầu thiết yếu thì hoàn toàn là giống nhau. Chú có hiểu ý anh nói không đấy? Trong khi chú cứ bi bô là tại sao bọn Tây nó mắt xanh, tóc vàng, nó giàu hơn mình, còn mình thì mắt đen, tóc đen, nghèo hơn nó thì giống nhau thế x nào được.
dao_hoa_daochu
08-11-05, 20:29
Thế chú fản bác tiên đề người ở đâu mà chả giống nhau như thế nào?
Bác đần độn đé0 có trí nhớ, cái đấy em đé0 có ý định, và không thể giúp bác được bác ạ. Nó cũng là một trong những điểm phân biệt sự khác nhau của con người đấy bác em.
Salut
08-11-05, 20:31
:)
------------
Xuân
08-11-05, 20:33
Thế bây giờ giả sử bọn Tây nó quăng ra 1 cái Luật là x nhận người lao động VN nữa, tất cả những thằng giỏi học xong bắt buộc phải về VN làm việc hết, các bác bảo tốt hơn hay xấu hơn cho quê mình?

mode lớn đầu mà cũng chán nhỉ. Khi người ta đưa ra những mệnh đề 'giả sử' cho mình và người khác suy nghĩ, thì nên 'giả sử' những tình huống có thể xảy ra thật, chứ đừng 'giả sử' những điều đi ngược lại với sự tiến hóa của xã hội và tình hình kinh tế cũng như chính trị thế giới nói chung. Đầu tư suy nghĩ vào những điều dớ dẩn là rất mất thời gian.

Kiểu như nghĩ : Ta nên làm gì tiếp theo năm tới, 2, 3, 5,10 năm tới, thế nào có lợi nhất cho ta, rạng rỡ công danh sự nghiệp hay tình duyên, hay ấm lòng phụ thân, mẫu thân, kiểu thế; chứ đừng nghĩ ta nên về hay ở, hay giả sử thế giới thế này thế giới thế kia!

Chả trách Phương Thảo bảo giai mạng toàn loser.
Xuân
08-11-05, 20:41
Quên nói thêm, suy nghĩ kiểu 1,2,5,10 năm là tầm vi mô. Còn các chú thích bàn chuyện vĩ mô, thì nên bắt đầu thế này:

1. VN cần người có trình độ đào tạo quốc tế ở lĩnh vực nào
2. Việc tại sao quá ít người trở về nước thì rõ như lòng bàn tay, bàn luận làm gì
3. Cái đáng bàn là việc ít người trở về nước như thế có hại gì cho sự phát triển đất nước nói chung, hay nói chung chả ảnh hưởng gì.
4. Nếu cần thu hút nhân tài về nước VN nên làm gì. Thay vì tung một đống tiền qua cửa sổ làm học bổng, có lẽ nên hiểu rằng việc VN ngày càng giầu lên và du học tự túc là điều hoàn toàn trong tầm tay; việc sinh viên nếu giỏi thì nên năng động mà tự tìm kiếm học bổng. Vì vậy số tiền đầu tư vào quỹ MOET, quỹ cho sinh viên đại học, thạc sĩ tiến sĩ nên được đầu tư vào các chương trình hậu-du học, chẳng hạn như các khóa đào tạo cập nhật thông tin ngắn hạn cho du học sinh trở về nước hay thiết lập các kênh đào cho những người đang lao động và học tập ở nước ngoài tìm hiểu và vươn tới thị trường trong nước.

Đấy bàn vĩ mô nó phải thế
Salut
08-11-05, 20:44
Xuân trình ngắn mà cứ thích bi bô mấy cái cao siêu!
Mecado
08-11-05, 20:45
Có phải thằng Mát tơ đéu nào cũng được đề nghị làm tiến sĩ đâu? Bọn ấy thuộc vào 5% của em mẹ nó rồi. Còn lại những thằng mat tơ khác phải xin xỏ, tìm kiếm bạt kặc ra may ra mới được 1 suất tiến sĩ. Làm xong PhD thì cũng chỉ có 5% là có thể kiếm được việc, còn lại thì xin mời lượn.


em lạ đéu gì bọn học tiến sỹ, em có nói kiếm học bổng tiến sỹ khó đâu. Bác với bạn bác thế nào em đéu biết nhưng em thấy đa số bọn làm tiến sỹ toàn phải apply vãi đái ra mới kiếm được 1 suất. Em cũng đéu nghĩ các bác làm xong tiến sĩ có thể kiếm được cái job ở bên ấy dễ dàng. Mẹ, lại chả xin xỏ loạn cả lên chứ chắc đéu có thằng nào được hãng nó đến nhận. Các bác học cao em thấy tinh tướng chứ thực ra chán bỏ mẹ, nhiều thằng toàn xin đi học cao vì đéu kiếm được công việc cho ngon chứ đéu phải là vì ham mê khoa học. Nói thật là em ghét nhất bọn học cao mà ngu.

Anh đọc mà léo hiểu chú nói gì anh thật ! Chú định nói gì ? Thế léo nào câu trước đá câu sau ngã bổ ngửa ra là thế nào ?.
Anh không muốn so sánh việc học với chú vì hoàn cảnh học bên chỗ anh nó khác bên chỗ chú. Bên anh PhD người Việt chạy đầy đường . Tống vào sọt cả ngày léo hết. Nói thật anh cũng ghét nhất cái bọn có học mà ngu .
lão ma
08-11-05, 20:45
Thế bây giờ giả sử bọn Tây nó quăng ra 1 cái Luật là x nhận người lao động VN nữa, tất cả những thằng giỏi học xong bắt buộc phải về VN làm việc hết, các bác bảo tốt hơn hay xấu hơn cho quê mình?
Về làm được cái gì ? Trong khi số học sinh du học giỏi về Việtnam lại không được trọng dụng giống như sự mong muốn của phần đông đa số. Vì lý do này hay lý do khác ..etc

Nhưng phải nói rằng "cái khó bó cái khôn", vì sự sống còn nên phải động não, phải tay làm hàm nhai ... có lẽ có ích lợi cho nước nhà hơn là để sổng chuồng như hiện nay!
LANGTU
08-11-05, 20:53
Absolutely sai!


Sai gì ? Ngay trên TL này ít nhất có 4 gái ko thích về VN rồi. Anh nói chiện với chúng nó anh biết, nó mà kiếm được giai là nó ở lại thôi.
mode
08-11-05, 20:54
Bé Xuân có vẻ hưng phấn khi thích xoa đầu người lớn nhể..

Cái "Về hay ở" của cô và rất nhiều thằng chọn lựa nó thiên về cá nhân, làm cái gì tốt cho bản thân mình thì là tốt, ở x đâu chả thế, thế giới đại đồng chúng em vẫn đóng góp cho quê hương... nói chung cũng là 1 cách thủ dâm tinh thần theo kiểu anh em hay đi làm từ thiện. Anh thì anh chỉ nghĩ đơn giản là Tây nó có trả có cho cô 50 đồng, thì cô cũng phải làm ra cho nó 100. Vật chất nói chung không sinh ra, mà cũng chả mất đi, có thể nó chạy từ chỗ này sang chỗ khác chẳng hạn.

Về nhà, dù không có điều kiện tốt thì cô cũng phải làm được 10, trả cho cô 5 thì quê anh vẫn còn được 5. Cái quan trọng nhất là càng nhiều những người giỏi chịu về, thì cơ hội cho cái bọn phá hoại nó chen vào nó sẽ giảm hơn. Chứ còn cứ cái đà này thôi cứ chờ ít nữa hết mẹ nó cả dầu với rừng là xong phim, cộng với 1 lũ ăn hại ngơ ngác từ các trường ĐH nữa thì ôi thôi là quê hương giàu đẹp.

Nhiều khi anh cứ nghĩ cái thế hệ già ngày xưa còn ngơ ngơ ngác ngác sau chiến tranh mà nay đã ăn cắp như thần, thì x hiểu về sau cái thế hệ trẻ này nó ra thành cái gì...
Xuân
08-11-05, 20:55
Xuân trình ngắn mà cứ thích bi bô mấy cái cao siêu!

Nguyên chiện salut nghĩ là bàn về việc Về hay Ở là một thứ cao siêu đã thấy Lút trình rất cao siêu :D
Salut
08-11-05, 20:57
Nguyên chiện salut nghĩ là bàn về việc Về hay Ở là một thứ cao siêu đã thấy Lút trình rất cao siêu :D

Ai bẩu em thế? Đọc lại coi anh nói về cái gì! Đến đọc hiểu còn kém thế này, sao mà nói chuyện trị quốc được đây?
LANGTU
08-11-05, 20:57
cái đoạn bác nhắc lại cái mà em đã nói, em đã tận tình quote lại cho bác em xem rồi, các bác khác xem cái quote thì chắc cũng đều nhận ra cả rồi, "ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu" - lại nhõn vẫn là bác em.

ANh đề nghị chú đọc lại cả topic lần nữa, xem mạch ý cu Lút nó nói gì, chú nói gì , anh nói gì nhé. Đứa nào hiểu như chú về cái Gates nói thì anh cũng cho nó là dốt hết.
Salut
08-11-05, 21:05
Sai gì ? Ngay trên TL này ít nhất có 4 gái ko thích về VN rồi. Anh nói chiện với chúng nó anh biết, nó mà kiếm được giai là nó ở lại thôi.

Bảo gái nào thích ở lại, cần tìm giai thì mật thư cho anh. Nhưng giai anh quen, toàn losers thôi.
LANGTU
08-11-05, 21:11
Ngay cả khi nó nói chiện với Lút trên fòrum mà Lút cũng ko biết hi hi

Mà thế léo nào chúng nó lại nói cái tâm sự của chúng nó với anh nhỉ ?


Mấy hôm rồi lại mới có 4-5 gái chat YM kể lể với anh nữa.
Salut
08-11-05, 21:27
biết hi hi

Mà thế léo nào chúng nó lại nói cái tâm sự của chúng nó với anh nhỉ ?Vì bọn nó nghĩ chú là bạn gái của bọn nó. :)
Salut
08-11-05, 22:24
Thôi, nói tới đây thì chú Phải gió khỏi cần fải nói chuyện với anh nữa. Vì chú đã công nhận là thằng người ở đé.o đâu cũng cần làm đầy cái tầng mà chú khinh bỉ. Bọn Tây nó đế.u thể lên tới top của tháp mà bỏ qua cái bottom được. Chú công nhận không?
Salut
08-11-05, 22:39
Chú thử lấy dẫn chứng xem nào? Anh thì anh hiểu ý chú là, Việt Nam mình không có đủ điều kiện như bọn Tây. Còn ý anh thì là, bọn Tây và mình đều có cái chung nhất, đó chính là cái tháp bỏ mẹ gì mà chú nói đấy. Ở tầng khác nhau thì không quan trọng, mà quan trọng là cùng chịu sự chi fối của cái tháp đó. Thằng Tây nó leo được lên, thì tất nhiên là mình cũng sẽ leo được lên. Giờ mình cử sinh viên ra nước ngoài học, chính là để học tập cái cách mà chúng nó leo tháp như thế nào, để mà về giúp dân giúp nước. Nhưng mà các chú ở đây cứ khăng khăng là đé.o thay đổi được, thế là thế đé.o nào, chẳng lẽ cứ ngồi đó mà rên rỉ chờ chết àh?
LANGTU
08-11-05, 23:04
Cu PG vói cu Lút tóm tắt trong 3 dòng xem chúng mày khác gì nhau đi nào

Cãi gì mà lòng vòng quá. Anh sẽ làm trọng tài cho
Salut
08-11-05, 23:08
Liệu chú có cần fải bỉ anh đến thế không? Anh nói một đằng, chú lại nói một nẻo. Anh đang nói về những cái fundamental needs của con người. Chú thì lại nói về cái nhìn về những cái điều đó, như vậy là nãy giờ chú và anh đang nói hai chủ đề hoàn toàn khác nhau, giống nhau ở một điểm là thằng này bỉ thằng kia.

Giờ anh đang kéo tất cả về một hệ quy chiếu giống nhau, ở một hệ tọa độ giống nhau để mà fát biểu rằng, những nhu cầu cơ bản của con người là giống nhau, như ăn chẳng hạn. Thằng Tây nó đé.o nghĩ tới miếng cơm manh áo nữa, nhưng mà không vì thế mà nó không thể không ăn được. Từ những nhu cầu cơ bản này, anh sẽ suy ra những hành vi của nó. Tất nhiên, là nó hoàn toàn không thể giống y chang như nhau về mặt hình thức, nhưng nếu xét kĩ về mặt bản chất thì vẫn có những điểm tương đồng. Nên anh mới giả sử cho ku Đào về chuyện nếu ta cắt rễ cây đi thì có còn trái táo thơm ngon nữa không? Vấn đề được đặt ra cho những nhà quản lý xã hội là fải nắm rõ được những đặc tính, đặc điểm cơ bản nhất của con người, và từ đó hoạch định được những nguyên tắc chặt chẽ để quản lý họ. Như anh lấy một ví dụ là trốn thuế chẳng hạn, bọn Tây nó cũng tìm đủ mọi cách để trốn thuế, như vậy, không hẳn là con người ở tầng cao hơn thì những nhu cầu ở tầng thấp hơn nó bị mất đi, mà nó chỉ thể hiện ở mức cao hơn mà thôi. Nhưng nếu ta không nhìn tận gốc của vấn đề, mà chỉ nhìn fiên fiến bề ngoài, thì những chính sách sẽ bị hoạch định sai lầm. Khi con người đã đạt tới mức thích làm cái đé.o gì thì làm, mà không còn fải lo nghĩ gì tới những chuyện khác nữa, thì những nhà quản lý xã hội vẫn fải dựa trên cái đặc điểm cơ bản nhất của con người, là sự ích kỉ, thỏa mãn cá nhân để mà hoạch định chính sách. Chú đã hiểu ý anh muốn nói chưa?
Salut
08-11-05, 23:42
Giờ anh chứng minh một tỵ về cái Maslow's hierarchy of needs. Anh lấy hai nấc cuối cùng, vì nó rất thiết thực, mới lại chỉ cần chỉ ra một điểm sai, là toàn bộ mệnh đề sai.

Tầng thấp nhất của tháp là Physiological needs. Tầng này là tầng gồm những nhu cầu thiết yếu nhất của con người như ăn, ngủ, hít thở, ỉa đái, fịc fiếc, v.v. Và tầng thứ hai ngay liền trên là tầng Safety needs. Tầng này thì rõ ràng nhất rồi còn gì, đó chính là tầng nói về nhu cầu được an toàn của con người. Okie, giờ ta đọc lại chuyện "Tình yêu cuộc sống" của Jack London. Ở đây, vì nhu cầu ăn, mà gã đàn ông trong chuyện đã quyết tử chiến với con chó sói. Như vậy, cái tầng thứ nhất nó vẫn đóng vai trò chi fối tầng thứ hai. Mà gã đàn ông trong chuyện đó, ở một cái xã hội chắc chắn là ở không còn ở cái tầng thứ nhất nữa. Tuy chỉ là chuyện, nhưng những điều này có thể dễ dàng minh chứng ở ngoài đời, khi ta đặt những con người thuộc xã hội mà đã ở những tầng cao của thang đánh giá Maslow, về những điều kiện sống tối thiểu, thì lúc đó, tự nhiên cái nhu cầu, cái bản năng của con người sẽ lại trỗi dậy, và do đó, ta không thể nói là, bản chất của con người là khác nhau, ở những xã hội có mức sống khác nhau được.
Xuân
08-11-05, 23:42
Em nghĩ là PG đang chat (up) Salut vì tại Salut khoe có miếng đất ngon bên kia. Chứ ko PG ít khi đi tốn thời gian vào những vấn đề ít giá trị thế này lắm. Salut bảo trọng nhớ, bảo trọng cả miếng đất nữa :D
Salut
08-11-05, 23:45
Xuân đang nói cho Phải Gió hay là cho Salut nghe?
Salut
08-11-05, 23:46
Nhu cầu của con người khác nhau nếu họ ở các đẳng cấp khác nhau. Con người đang ở tồn tại ở tầng thấp sẽ không có nhu cầu ở tầng cao. Chú đồng ý với anh về điều này thì nói tiếp, nếu không anh sẽ tiếp tục chỉ dẫn cho chú hiểu.

Thế chú không hiểu ý anh đang nói gì hả? Cái đó là default rồi, cần gì fải bàn nữa?
Salut
08-11-05, 23:56
Anh nhìn đội U23 VN và MU dưới góc độ đội banh, do vậy nó có những đặc điểm chung nhất của đội banh, chú lại nhìn ở góc độ đẳng cấp. Khác nhau là ở chỗ đó. Vì U23 và MU đều là đội banh, nên U23 có thể học tập MU được. Ý anh là thế, thủng chưa? Tuy nhiên, chú cũng có lý khi nói là, về hiện tại VN chưa thể học tập cho bằng MU được, nhưng chưa thể chứ không fải là không thể. Chúng ta nên nói chuyện về việc đó thì hay hơn là chuyện về hay ở nhố nhăng của ku Kiu. Mà anh đoán rằng nó viết ra cũng là để giải trí, chứ chẳng có mục đích gì sất.
Salut
09-11-05, 00:00
Theo như anh hiểu thì chú đồng ý rằng:

Nhu cầu của con người khác nhau nếu họ ở các đẳng cấp khác nhau. Con người đang ở tồn tại ở tầng thấp sẽ không có nhu cầu ở tầng cao.

Ku PG hay fết. Thích bẻ chữ. Anh tặng chú câu, phú quý sinh lễ nghĩa. Nói ít hiểu nhiều.
Salut
09-11-05, 00:04
http://www.ship.edu/~cgboeree/hierarchy.gif

Thôi bây giờ giáo cụ trực quan. Chú nhìn vào cái này chú thẳng thắn nhìn nhận đánh giá anh xem là theo chú thì tuyệt đại đa số đồng bào chú đang ở chỗ nào?

Anh nhường chú fát biểu trước. Vì lát nữa anh fải đi có công việc độ 3 tiếng, nên giờ chưa thể nói tổng quát được. Anh không thích nói cái gì mà anh không có một chút suy nghĩ gì về nó cả. Chú nói trước đi. Giờ anh còn khoảng 50p nữa ngồi ba hoa vớ vẩn thôi. Nhưng đề tài này là khá thú vị đấy!
Delliah
09-11-05, 00:05
Em quên mất hôm qua Lút nói Lút 70 hay 75 nhỉ?
Salut
09-11-05, 00:15
Tuổi tác quan trọng gì em ơi. Anh mới tốt nghiệp Đại học xong, còn trẻ mà. Tranh luận ở trên mạng cũng có cái hay của nó, vì đé.o biết thằng đang nói chuyện với mình nó là thằng nào, già hay trẻ, bằng cấp cao hay là đạp xích lô. Như vậy nó sẽ tự nhiện hơn. Chứ giờ ra ngoài đời, anh gặp mọi người, có khi cấm nói được câu nào. Nói thật đấy!
Hoa Xoan
09-11-05, 00:15
Tầng thấp nhất của tháp là Physiological needs. Tầng này là tầng gồm những nhu cầu thiết yếu nhất của con người như ăn, ngủ, hít thở, ỉa đái, fịc fiếc, v.v.

Em đố Salut nhé, thế chuyện phịch phiếc ở Tây trong bối cảnh sau khi đi nhảy về, tán tỉnh nhau, và làm tình như uống một cốc rượu ngon thì nó thuộc vào tầng nào của tháp và vì sao?
Salut
09-11-05, 00:21
Rõ ràng là Tây nó đang ở mức "4. The esteem needs." Còn đồng bào chú đang ở mức "1. The physiological needs."

Thế nên đồng bào chú có sợ gì cúm gà đâu? Nhà nước không dùng vũ lực cấm đoán thì đồng bào chú tiết canh vô tư. Ở HN bây giờ vẫn gặm chân gà sồn sột, sợ đe'o gì? Sống còn đe'o sợ, sợ đe'o gì chết?

Lái xe đi đường dài sợ nhất đồng bào chú, cứ hiên ngang gánh rơm ngang đường cao tốc mà đi, vì sao? vì họ chẳng có Safety Needs khi mà họ như con sâu cái kiến cả đời chỉ lo kiếm miếng ăn. Những chuyện gần đây báo chí đưa tin như là cả làng có gần 100 người chết vì ung thư do sống cạnh mấy nhà máy gây ô nhiễm môi trường mấy chục năm. Người bình thường không thể hiểu nổi tại sao lại cam chịu như thế? Lời giải thích đơn giản thôi: họ đang ở tầng physiological needs, nên không có safety needs, chú ạ!

Bọn Đức nó định bán cái nhà máy điện hạt nhân của nó cho TQ với giá 50 triệu Euro, nhưng bọn Đảng Xanh nó dấy động fong trào quyên tiền mua lại cái nhà máy đó để hủy đi. Tuy nhiên, Đảng CDU thì lại khuyến khích các loại năng lượng hạt nhân. Mọi thứ nó chỉ là tương đối thôi. Dân ngu cu đen thì không có ý kiến. Bọn Tây nó tôn trọng luật giao thông không fải vì nó sợ chết, mà là vì nó sợ bị ra toà. Có thế thôi. Anh em nhà Schumacher luôn luôn bị fạt vì chạy quá tốc độ trên đường cao tốc, chắc là bọn nó sợ chết chắc?

Lát nữa rảnh, anh sẽ học cái Thang nhu cầu này để mà thảo luận sâu hơn.
Xuân
09-11-05, 00:21
Tuổi tác quan trọng gì em ơi. Anh mới tốt nghiệp Đại học xong, còn trẻ mà. Tranh luận ở trên mạng cũng có cái hay của nó, vì đé.o biết thằng đang nói chuyện với mình nó là thằng nào, già hay trẻ, bằng cấp cao hay là đạp xích lô. Như vậy nó sẽ tự nhiện hơn. Chứ giờ ra ngoài đời, anh gặp mọi người, có khi cấm nói được câu nào. Nói thật đấy!

Ha ha Deliah hỏi 70 hay 75 là vụ chỉ số EQ í anh ạ.

Chết mất, mình lại hiểu Deliah hơn là Lút :D
Salut
09-11-05, 00:25
Thảo luận điểm sợ chết đi PG, anh vẫn còn 30p nữa!
Salut
09-11-05, 00:27
Ha ha Deliah hỏi 70 hay 75 là vụ chỉ số EQ í anh ạ.

Chết mất, mình lại hiểu Deliah hơn là Lút :D
Chết thật, hai lãnh tụ hiểu nhau thiệt, nhưng câu trả lời của anh đúng với cả trường hợp em Delliah hỏi về cái IQ 75 của anh. Nhưng nói chung là nên thảo luận tử tế, vô nói mấy điều này sợ bị loãng ý đang thảo luận ra.
Delliah
09-11-05, 00:30
Chỉ có mình Salut không hiểu. Xuân nấu cháo xong chưa bạn?
Salut
09-11-05, 00:31
Về vấn đề an toàn đấy mà. Có fải thực sự là bọn nó cần sự an toàn khi đã đạt được các nhu cầu cơ bản rồi không? Anh lấy ví dụ về điện hạt nhân, và sự chạy bạt mạng trên đường cao tốc. Chú đọc lại đi chút được không?
Hoa Xoan
09-11-05, 00:37
Buồn nhỉ, Salut không trả lời em à? Tình yêu nào trả lời câu hỏi của em đi?
Salut
09-11-05, 00:41
Anh lấy ví dụ cuối trước khi anh đi, tại sao bọn ở Pháp nó đé.o chạy đường cao tốc ngon, mà toàn chui đường làng, trong khi bọn Đức nó cứ đường cao tốc mà fi? Sự khác biệt anh nhận thấy là bọn Pháp nó thu fí đường, còn bọn Đức thì lé.o thu. Trước châu Âu thằng đé.o cũng cố chạy qua Đức, vì đường đẹp, lại miễn fí. Chú giải thích thế léo nào đây?

Hẹn gặp chú sau, trong vòng mấy tiếng nữa nhá! Chúc vui, và hưng fấn!
Hoa Xoan
09-11-05, 00:41
nếu nó không làm thế, thì phải đi bộ chừng 10 km giữa giời nắng chang chang để tìm chỗ có đèn xanh đèn đỏ qua đường cho an toàn. Anh hỏi chú chứ làm thằng người mà bồ hôi bồ kê gánh rơm đi 10 km ngoài nắng chang chang, thì chết là cái đe'o gì, phỏng chú?

Thế em hỏi PG nhé: Nếu vừa gánh rơm qua đường, mồ hôi nhễ nhại và thầm nghĩ đêm nay sẽ làm tình thế nào với vợ thì ở tằng mấy của Tháp?

E/m sửa lại vì em đố dễ quá!
Delliah
09-11-05, 00:51
Chẳng có thằng mót rơm nào lo kiếm 5000VND ăn tối mà nghĩ được đêm đến sẽ fcuk như thế nào đâu Xoan ơi. Xoan lại Salut rồi!
Thợ đời
09-11-05, 01:00
Thế em hỏi PG nhé: Nếu vừa gánh rơm qua đường, mồ hôi nhễ nhại và thầm nghĩ đêm nay sẽ làm tình thế nào với vợ thì ở tằng mấy của Tháp?Xoan già đố thế vẫn chưa hay, vì thực ra giới quản trị cao cấp cũng chưa định nghĩa được làm tình là thuộc vào mức nhu cầu nào. Có trường phái thì đặt nó vào physi needs, có trường phái thì lại đặt lên hai tầng nữa vào Belonging needs, bởi quả thực cho các đ/c nhịn đói 1 tuần một bên là Hà Kiều Anhh một bên bát cơm nguội đảm bảo chăm chăm các đ/c vồ lấy bát cơm đầu tiên. Nên hỏi là ngày đi quét tuyết xúc than tối lại về đọc luận cương các vấn đề dân tộc & thuộc địa sinh hoạt Đảng cộng sản thì thuộc tầng mấy của Tháp, sẽ khó trả lời hơn?

Nhưng thôi. Gái Thăng Long mà đặt được câu hỏi người ta hiểu được, nhan sắc đủ đề ngồi uống cà phê đi chung xe bus không xấu hổ là khá rồi.

Quay lại Maslow một tí. Phần dẫn giải các đ/c không học kinh tế nên lấy sách vỡ lòng của Tây dành cho bọn cấp 3 mà đọc. Ở đây anh chỉ đề cập đến thực tiễn tại các công ty trong việc vận dụng Maslow tronhg thiết kế công việc, trả lương thưởng và các chương trình phúc lợi cho nhân viên của mình. Chiến lược trả lương cho nhân viên của IBM là một ví dụ điển hình.
Delliah
09-11-05, 01:01
Làm người trong chuồng chó hơn hay làm chó giữa đám người thì hơn hả anh?
LANGTU
09-11-05, 01:02
Tầng thấp nhất của tháp là Physiological needs. Tầng này là tầng gồm những nhu cầu thiết yếu nhất của con người như ăn, ngủ, hít thở, ỉa đái, fịc fiếc, v.v.

Em đố Salut nhé, thế chuyện phịch phiếc ở Tây trong bối cảnh sau khi đi nhảy về, tán tỉnh nhau, và làm tình như uống một cốc rượu ngon thì nó thuộc vào tầng nào của tháp và vì sao?


1/ Bi giờ anh đố 2 đứa giải thích cái câu hỏi của Xoan nó là loại gì đấy

2/ Anh đố thêm 2 đứa cái này :

a/ Khi uống cốc rượu ngon trong tiệc dạ hội đó thì nó là loại nào
b/ Khi cái thằng nghèo bỏ mẹ đi sắp chết đói nó không dám giết người cướp của thì là loại gì và vì sao

Éo mẹ, chỉ bắt nạt Lút em anh là giỏi
LANGTU
09-11-05, 01:11
Câu a/ anh không hiểu? Nó có thể là Whisky, có thể là Vang, có thể là rất nhiều loại khác nhau, chú định hỏi gì?
Câu b/ nó sắp chết đói thì làm sao còn sức mà giết người cướp của hả chú?

Hôm nay anh thấy chú sao sao!

;)


Chú ko được lảng lảng thế nhé, cãi với Lút thì chú bắt nạt em anh chứ cãi với anh lảng thế là kém lắm

Anh nhắc lại :


a/ Rượu nào cũng được, cứ cho là Vang đi. Câu anh hỏi là loại nào trong cái Tháp
b/ Sắp chết đói veo người thôi, nhưng vẫn còn đủ sức giết người, sao nó ko giết ?

chú gọi cả Xoan vào đây chiến với anh đi
Xuân
09-11-05, 01:13
Ở trong chuồng chó lâu quá dễ thành chó lắm. Với cả chắc chắn đẻ ra chó con.

Thế con của PG trong TL tên là gì?
[edit] hỏi các ty 4` lắm, trả lời luôn cho xong:
Chắc chắn tên là LangTu. PG thương LT quá thả bạn í ra chạy rông à?
Delliah
09-11-05, 01:14
L4` kém cả gái vì đặt câu hỏi người ta không hiểu gì. L4` có được 70 không?
Thợ đời
09-11-05, 01:16
Chẳng có thằng mót rơm nào lo kiếm 5000VND ăn tối mà nghĩ được đêm đến sẽ fcuk như thế nào đâu Xoan ơi. Xoan lại Salut rồi!

Deny vẫn chưa hiểu cặn kẽ vấn đề. Trường phái quản trị Mẽo hiện giờ vẫn xếp Tình dục vào Phyzi Needs cùng các nhu cầu khác như Không khí, Lương thực, Nhà ở..Và không thể chối bỏ một thực tế, như đ/c Lút cũng đã có đề cập tuy nhiên không đủ lập luận và logic để kiến giải, là rất nhiều mức nhu cầu khác nhau có thể cùng thể hiện ở những đẳng cấp khác nhau chứ không phải đơn giản như Maslow là các nhu cầu ở cấp độ thấp hơn phải được thỏa mãn thì mới này sinh các nhu cầu cao hơn. Ví dụ như các cặp phạm trù: Ăn lấy đặc-Mặc lấy dày-**** *** ; Ăn no-Mặc ấm-Fukc Hàng 1 triệu, Ăn ngon - Mặc đẹp - Fukc Hoa hậu Việt Nam...

Mặc dù lý thuyết Maslow mà hải đăng Phải Gió đưa ra có một sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với các nhà quản trị vì những logic mang tính trực quan và sự dễ hiểu tuy nhiên người ta có thể chỉ ra những hạn chế sau đây:

- Có ít chứng cứ để chứng minh có năm mức nhu cầu khác nhau
- Khó chứng minh rằng khi một mức nhu cầu đã được thỏa mãn thì nó không còn sức hấp dẫn tức không làm công cụ để kích thích nữa
- Những tham số như tuổi tác, nòi giống, tính cách, văn hóa, quy mô của tổ chức cũng gây ảnh hưởng tương đối đến từng cá nhân. Ví dụ rất khó giải thích tại sao bọn văn nghệ sỹ mặc dù luôn ở trong tình trạng chết đói cũng như thiếu trầm trọng các nhu cầu Esteam, Belonging, lại có thể trèo một phát lên đỉnh Self Actualization để thủ dâm..
Delliah
09-11-05, 01:20
Đúng là fcuk với phần lớn giai TL vẫn chỉ là phịch phịch phịch. Nghe lợn nói thế!
LANGTU
09-11-05, 01:21
Thế con của PG trong TL tên là gì?
[edit] hỏi các ty 4` lắm, trả lời luôn cho xong:
Chắc chắn tên là LangTu. PG thương LT quá thả bạn í ra chạy rông à?


PG ko thả anh ra cũng được nhưng mà sẽ kém thớ, cái tự ái của PG cao nên thả anh cô Xuân hiểu ko, chả nhẽ để LT nó chửi mà ko cãi được ? Phải lấy điểm với toàn bộ TLong chứ, xưa nay PG có thua ai nhỉ, giờ có cu LT nó đến săn trên đất của vua nên PG mới nhức đầu hi hi


Đùa thế thôi chứ anh hy vọng PG đ'éo phải loại đó, anh nghĩ nó cũng như anh vậy. Nó thế chứ khá lắm đấy.
Xuân
09-11-05, 01:23
PHẢN ĐỐI TW HILTONIZE THĂNG LONG.

Tức là đề nghị đưa bạn Lạng quay về nhà Hilton. Ko phải vì ghét bỏ gì bạn ấy, nhưng bạn ấy mà ra khỏi Hiton thì ngày mai TL sẽ thành Hiton ngay.
Delliah
09-11-05, 01:24
Con hiểu cha thế là nhà có phúc!
LANGTU
09-11-05, 01:30
Hoa Xoan đang nằm cười lăn ra đây này chú. Đang bảo anh hỏi chú mấy câu mà anh ngại quá không muốn hỏi lại!

a/ Cũng tùy, nếu mà thằng ấy khát nước thì là physiological needs. Nếu nó uống để hòa nhập với bạn bè, vui vẻ với người yêu thì là love and belonging needs. Nếu nó uống vì tự nhiên nghe nhạc thích rượu quá thì là esteem needs.

b/ Nó có chắc chắn là nó không giết người đó thì nó sẽ chết không?


Chú ngụy biện và lẩn như trạch. Đọc thêm cu Thỏ ở trên nó có vài ý hay đấy.

Chú bảo tùy, tức là cái hành động của người nó biến đổi, dù ở đẳng cấp nào của cái Tháp ( khi đi ăn tiệc là nói chung các nhu cầu thấp đã ổn rồi , đẳng cấp cao rồi ) thế mà sao vẫn có nhu cầu thấp xẩy ra ? Nên khi chú bỉ Lút là chú sai ở chỗ đó đó, éo hiểu nó nói gì.


Chiện thằng đói sao nó ko giết người là vì nó có thể có nhu cầu cao ( tự trọng, ethic, đạo đức hay ngay cả security ) ngay cả khi nó ở đẳng cấp thấp nên cái chiện chú bảo là đằng cấp thấp đ'éo nghĩ cao được là sai mịe nó rồi
Thợ đời
09-11-05, 01:32
Là thế này: Ăn lấy đặc-Mặc lấy dày- Fukc gái Thăng Long; Ăn no-Mặc ấm-Fukc Hàng 1 triệu, Ăn ngon - Mặc đẹp - Fukc Hoa hậu Việt Nam. Đúng là do ngày xưa mình không chịu phấn đấu kiếm vẹo tử tế nên phải lên mạng với gái Thăng Long, cũng đã nhục lắm rồi

Quay trở lại chuyện khoa học tý. Hiện tại trường phái quản trị nhân lực ở Thụy Sỹ đang nghiêng về thuyết hai yếu tố của Herzberg ( http://www.ic-herzberg.de/esperanto/index.html ) dựa trên hai khái niệm quan trọng: Các động cơ thúc đẩy(A) bao gồm các nhu cầu ở thứ hạng cao ( được thừa nhận, hứng thú, thăng quan tiến chức..) & Các yếu tố duy trì (B) bao gồm các nhu cầu ở thứ hạng thấp hơn như tiền cồng, điều kiện làm việc, quan hệ giữa người với người, sự công bằng trong chính sách của tổ chức..)

Trên quan điểm của Maslow thì sự thỏa mãn và bất mãn trong công việc như hai thái cực trên cùng một trục, nhưng thuyết Hai yếu tố của Herzberg phản bác điều đó và cho rằng yếu tố A là động cơ thúc đẩy thực sự và quan hệ trực tiếp với nội dung công việc còn yếu tố B là yếu tố sinh ra bất mãn.

Những nghiên cứu của trường đại học Lausanne mới đây cũng có cùng kết quả với Herzberg khi kết luận rằng " Những điều kiện làm việc tồi tàn cũng là nguồn gốc sinh ra bất mãn những điều kiện làm việc rất tốt cũng không đóng góp đượ gì nhiều trong việc tạo ra động cơ kích thích nhân viên làm việc "
Thợ đời
09-11-05, 01:37
Bác Phải Gió em mình đang nói chuyện khoa học tức là có cách nhìn nhận nhiều chiều các rậm râu hói trán ở Tây còn cãi nhau bỏ mịe nữa là anh em mình. Sai đúng đâu quan trọng, quan trọng là cách lập luận thế nào. Như bác em nói một câu sai bằng gái nói 100 câu đúng, phỏng ạ.

Mà bác em vẫn cho rằng việc fukc gái Thăng Long là ở Phyzi Needs ạ. Em thì cho là ở Esteem Needs, tức là làm từ thiện
LANGTU
09-11-05, 01:41
Thôi khách mời trường quay ơi đừng triết lý vụn nữa, Hoa Xoan nó đang bảo anh hỏi chú xem là nếu muốn đi đái lắm rồi mà chỉ vì đi đái mất tiền nên nhịn, thì là ở tầng thứ mấy của Maslow đấy!

1/ Xoan ko bao giờ ĐANG BẢO chú nhá, quên đi. À mà anh đoán thế thôi, cũng có khi anh nhầm. hi hi

2/ Tầng 2. Ok chưa ? sướng nhá, moi được ít thông tin rồi bóp méo đi để bỉ anh sứơng nhá hi hi
Thợ đời
09-11-05, 01:41
Anh phê bình đồng chí Thỏ đưa chuyện fukc cave (hoa hậu VN) lên tầng cao hơn fukc gái Thăng long nhé.

Thôi thì em đổi thành gái Hạ Long vậy. Bác em thử ref topic của chị Uất bên Hạ Long ấy. Thấy anh em bên ấy bảo thế

Thăng Long mình cũng thế
LANGTU
09-11-05, 01:49
1/ Chú nhầm đấy, nhầm hơi bị to đấy!

2/ Xe Bus có 2 tầng à? Chú lên tầng 2 đái cho đỡ tốn tiền à?


Thôi anh cũng cam chịu làm thân trâu ngựa cho loài chó dê chúng nó lấy điểm với gái. Chả hiểu sao cứ giai TL fukcs được gái TL là lòng anh lại dấy lên một niềm vui khó tả!
LANGTU
09-11-05, 02:00
Mà chú PG ko nghĩ ra câu nào hay hơn để khen anh à ? Kém thế !


Gái nó tâm sự với anh, nó bảo : PG ghê lắm, điên đảo diễn đàn luôn, gái nào nó cũng tán được.
Anh : Cả em nữa à ? Mà sao em biết ?
Gái : Nó nói thế ! À còn em thì anh biết ai tán em được rồi, còn hỏi gì nữa. Lắm chiện !


Sau cuộc nói chuyên đó về anh quyết tâm lên TL học võ của chú PG
Thợ đời
09-11-05, 02:01
Nói chung anh không fukc thì thôi, chứ một khi đã fukc gái là hết cả 5 tầng Maslow, chẳng chừa tầng nào cả!

Bác em nói thế cũng là đại trượng phu. Từ thiện thì cũng phải có tình yêu, cảm xúc, tôn trọng. Tiền thì quý thật đấy, nhưng có phải bố thí cho người khác mà cứ chửi xơi xơi mà người ta thèm nhận đâu. Chả thế mà Ông Cụ nhà mình cũng mới nói " Chúng ta muốn vào WTO, những không phải bằng mọi giá ". Chứ chỉ fukcing không mà vào được thì ta vào trước Campuchia lâu rồi.
Thợ đời
09-11-05, 02:11
Nói đến chuyện bác Phải Gió fukc gái hết cả 5 tầng Maslow, em mới nhớ hôm nọ cô Jinxy có bảo em thế này "Nhưng nói chung gái nó chịu ngồi đánh cờ với lãnh tụ là nó mở ra con đường cho lãnh tụ, cho nên cái việc đè ra chén thực chất chỉ là một nước cờ tất yếu lãnh tụ phải đánh, cóc phải lãnh tụ cao cờ"

Jinxy chưa hiểu vì sao đôi khi lại phải đè gái ra hiếp, vì Jinxy chưa hiểu Fukc cả 5 tầng gái Maslow nhà mình. Cứ nghĩ đơn giản là chỉ cần thỏa mãn Phyzi, Safety, Belonging là fukc được rồi. Thế thì chú AK nhà mình thu nhập tháng hơn trăm triệu, tuổi trẻ tài cao song phi bắn súng búng dao găm băm dao rựa
vào trong phong nhã nấu nướng giỏi ra ngoài hào hoa đồ hiệu đến tận lưỡi, mà sao vẫn bị gái chửi. Ấy là vì chú chưa thỏa mãn các nhu cầu ở tầng trên của gái, nhu cầu được tôn trọng, thừa nhận, nhu cầu tự khẳng định. Thế nên đôi khi gái có thể thấy thích fukc rồi ( thỏa mãn điều kiện phyzi ) , cảm thấy yên tâm an toàn về đối tượng rồi ( thỏa mãn điều kiện safety ) mà ta vẫn chưa fukc được gái. Ấy là do gái còn lăn tăn về các điều kiện ở tầng Esteem & Self Act. Nên lãnh tụ chọn giải pháp là đè ra hiếp và như vậy gái hoàn toàn cảm thấy thanh thản vì tôi bị hiếp chứ không phải là vì tôi không """"". Đại khái thế.


Tất nhiên là không phải lần nào cũng thế. Tùy loại gái, tùy vào các điều kiện biên mà ta chọn các giải pháp khác nhau để thỏa mãn điều kiện Esteem, Belonging, Self Act ( được thừa nhận, được tôn trọng,...) như phải làm đám cưới, phải là điểm sáng 4000 năm. Đè ra hiếp cũng là một lời giải đẹp và gọn ghẽ, nhưng nên nhớ khoảng cách giữa thành công & sự lố bịch là hết sức mong manh và hoàn toàn phụ thuộc vào đầu óc nhận định vấn đề của các đ/c. Chúc các đ/c may mắn
LANGTU
09-11-05, 02:17
Gió Phều Phào đã viết

***
Nhu cầu của con người khác nhau nếu họ ở các đẳng cấp khác nhau. Con người đang ở tồn tại ở tầng thấp sẽ không có nhu cầu ở tầng cao. Chú đồng ý với anh về điều này thì nói tiếp, nếu không anh sẽ tiếp tục chỉ dẫn cho chú hiểu.
__________________

ANh chỉ ra trên kia là sai mịa nó rồi


Chú PG biến đâu rồi, ra chắp tay xin anh đi
Thợ đời
09-11-05, 02:24
Chú Lạng chỉ giỏi nói vuốt đuôi.

CHú nói Hải đăng Maslow sai, thì chỉ ra miền xác định của nó anh xem

Nói đúng anh đề nghị TW ân xá vĩnh viễn cho chú

Còn không thì hôm nay hết quota rồi đấy.
lão ma
09-11-05, 04:19
Đến chết, có lẽ chữ "nhân" của tiêng Việt 4c cũng chưa "ngộ" hết mà cứ đi khoe khoang chữ nghĩa của "tây" thế này.
Salut
09-11-05, 04:30
Chỉ có mình Salut không hiểu. Xuân nấu cháo xong chưa bạn?
Tại hôm qua mình có chát love với nhau, em có hỏi anh về tuổi tác, bằng cấp, sự nghiệp, nên hôm nay em hỏi anh thế, nên anh tưởng em quên thiệt.
mgri
09-11-05, 04:43
Ơ, lại sang Maslow rồi à, em đếch tin Maslow vì Maslow áp dụng cho thần tượng của em đếch đúng. Thần tượng em dù có lúc phải quét tuyết, ôm gạch nhưng lúc nào cũng ngồi vắt vẻo trên đỉnh tháp mà không thèm qua mấy tầng dưới. Nếu Maslow đúng thì chẳng lẽ thần tượng em bốc phét à? Không được! Nhất quyết là không được!

Thôi, đành quay lại nói chuyện với bác Mẹc về chủ đề chính.

Anh đọc mà léo hiểu chú nói gì anh thật ! Chú định nói gì ? Thế léo nào câu trước đá câu sau ngã bổ ngửa ra là thế nào ?.
Anh không muốn so sánh việc học với chú vì hoàn cảnh học bên chỗ anh nó khác bên chỗ chú. Bên anh PhD người Việt chạy đầy đường . Tống vào sọt cả ngày léo hết. Nói thật anh cũng ghét nhất cái bọn có học mà ngu .
Vâng em viết vội nên hơi tối, ý em là xin cái PhD đéu phải quá khó, thằng nào học tàm tạm và chịu khó bỏ công mày mò đều có thể kiếm được. Nhưng những thằng ấy nó đã quyết chí ở lại rồi nó mới bỏ công như thế. Hiểu ý là được rồi, bác bắt bẻ câu chữ quá. Em đêch biết bác ở đâu, nhưng ngoại trừ đông Âu, còn đâu Âu châu, Úc châu hay Bắc Mỹ muốn có PhD đều phải bỏ công hết. Bác không cần phải lên gân như thế. Tất nhiên có thể nó chạy đầy đường nhưng đa số chúng nó đều là những thằng quyết tâm ở lại học lên chứ không phải những thằng trăn trở. Bác hiểu ý em không ạ?
Salut
09-11-05, 04:49
Đến chết, đang định lừa ku PG tỵ, ai dè các chú nhảy vô làm hỏng hết xôi gạo bánh chè, chán quá. Thực ra ku PG nhiều khi nói thế mà đé.o nghĩ thế, nên đôi khi câu nọ xọ câu kia, đé.o ra đâu vào đâu cả. Ví dụ, vừa hùng hổ tuyên bố, thằng Tây nó ở cái tầng cao hơn, thì needs của nó fải khác needs của ku Việt ở tầng thấp hơn. Vòng vèo một hồi thì lại chẹp chẹp nói, ờ thì chỗ léo nào mà chẳng có thằng này thằng kia. Anh đang định dẫn dụ cho chú PG bi bô một hồi nữa rồi tóm gọn, thì tiếc là có việc fải đi, giờ về thì mọi chuyện đã ngã ngũ, chẹp chẹp, chán thiệt. Nhưng chú Thỏ có hé lộ cái quả bọn IBM nó giả lương giả lậu gì nghe cũng hay, chú thử nói rõ ràng ra xem nào.


P/S: Tự dưng nhìn thấy nick Lạng tư, giật mình cuộn lên coi có fải cái topic này bị chuyển vô Hilton rồi không? Hóa ra lé.o fải. Đối với ku Lạng, hình như PG là điểm sáng 4000 năm thì fải. :24: hố hố....
Hoa Xoan
09-11-05, 06:04
Ấy là do gái còn lăn tăn về các điều kiện ở tầng Esteem & Self Act. Nên lãnh tụ chọn giải pháp là đè ra hiếp và như vậy gái hoàn toàn cảm thấy thanh thản vì tôi bị hiếp chứ không phải là vì tôi không """"". Đại khái thế.

Bác này, em nghĩ có các trường hợp xảy ra:

-Một, bác éo quyến rũ, đến mức mà gái nó éo tự giác thèm đến thang 1.(câu này em đùa, bác đừng mang lí thuyết ra vặn vẹo)

-Hai, gái bác kém; suy ra bác éo nên tự hào vì sự hãm hiếp của mình.
Hoa Xoan
09-11-05, 06:14
Nên hỏi là ngày đi quét tuyết xúc than tối lại về đọc luận cương các vấn đề dân tộc & thuộc địa sinh hoạt Đảng cộng sản thì thuộc tầng mấy của Tháp, sẽ khó trả lời hơn?

Bác Thợ, câu này chỉ để dành cho trẻ con thôi bác ạ, hỏi: đố cháu biết một cộng một bằng hai có đúng không cháu? Em đang hỏi PG bác ợ.

Thêm nữa, em thấy khi bác nói về lí thuyết Maslow, bác chỉ hiểu cái vỏ, bác chỉ đi nhắc lại cái lí thuyết ở những điểm lớn, hơn con vẹt một tí. Bác éo hiểu cặn kẽ thế nào, áp dụng ra sao. Vì nếu bác hiểu, bác đã éo để be bét thế! Nói thế cho gọn, bác nhé!
Hoa Xoan
09-11-05, 06:20
Chẳng có thằng mót rơm nào lo kiếm 5000VND ăn tối mà nghĩ được đêm đến sẽ fcuk như thế nào đâu Xoan ơi. Xoan lại Salut rồi!

Kể ra Delliah cũng tỉnh táo phết, thế là đáng khen rồi. Khi nào Delliah chỉ ra được cái dốt của nó theo đúng sự chờ đợi của chủ nó thì lúc ấy mới công nhận Delliah giỏi. Còn nếu giải thích như quote và dừng lại ở đấy thì Delliah dốt lém, dốt ơi là dốt ý. Có biết không hả Delliah yêu?
Hoa Xoan
09-11-05, 06:25
Có PG là còn hiểu Maslow, và có khả năng hiểu ngõ ngách của Maslow; có lẽ vì PG hiểu đối cảnh vô tâm là thế nào và biết fukc đến hết 5 tầng của Maslow! Em nghi lắm, cái vế thứ hai ý, chắc là 1% số lần của PG chứ mấy?
Bắc Thần
09-11-05, 06:29
Những người đồng tính cần tìm bạn tình thì ở tầng nào thế nhở?
Hoa Xoan
09-11-05, 06:45
Những người đồng tính cần tìm bạn tình thì ở tầng nào thế nhở?

Có thể ở tất cả mọi tầng, cả tầng trên cùng và chỉ tầng thấp nhất!

Bác Ok không?
Bắc Thần
09-11-05, 07:18
Có thể ở tất cả mọi tầng, cả tầng trên cùng và chỉ tầng thấp nhất!

Bác Ok không?

Nhưng mà tầng nào trước?
Hoa Xoan
09-11-05, 07:40
Được, bác hỏi cũng hơi bị được.

Mệnh để: Những người đồng tính cần tìm bạn tình thì ở tầng nào thế nhở?

Thứ nhất: Chủ mệnh đề gây ra nhiều tranh cãi, và chưa có một nghiên cứu mang đến sự đồng ý chung về cái được gọi là đồng tính như một đặc tính sẵn có hay trở thành, vì thế khi xét cái hành động" đi tìm bạn tình" nó trở nên có vẻ có nhiều khả năng trong câu trả lời liên quan đến Maslow và có vẻ phức tạp.

Tầng một bao giờ cũng có trước.
em anh Bim
09-11-05, 09:28
Em nhớ ở đâu đó, Gấu ca ca có viết một bài thống thiết khuyên lãnh tụ là đừng vì mất lòng tin ở một người con gái mà ko yêu thương nữa. Hãy cứ yêu như chưa yêu nhiều lần. Được thương yêu và thương yêu là nhu cầu và quyền lợi của mỗi người, ko vì lãnh tụ là giai mà lãnh tụ lại bị chối bỏ nhu cầu được cho số điện thoại và địa chỉ nhà. Đại loại thế!

Lúc đấy em mới À, gái cũng như giai đều có những nhu cầu tương tợ nhau, nhét đâu đó vào giữa tháp Maslow. Tầng 1 hay tầng 5 thì cũng là nhu cầu, nhưng giá cả có hơi khác nhau giống như nhà ở tầng 1 và nhà ở tầng 5 vậy. Em ko bao giờ lăn tăn tại sao một thằng nhà giàu ngày đẹp trời ko đói khát ngồi giữa nhà hàng chỉ bán toàn hải sản các gì tự dưng thèm ăn cơm nắm với muối mè chẳng hạn, chỉ nghĩ, thằng này, nó có lí do của nó, anything. Đa phần đám đông cố nghĩ xem nó điên hay là nó đang làm nổi hay là nó đói.

Các bạn lạng tư lắm! Khoảng cách giữa thành công và lố bịch công nhận là rất mong manh.

Hình như ông cụ có nhu cầu chọc cho các bạn nổi cáu lên, dù rằng việc chọc giận này nhiều khi làm các bạn chửi ông cụ rất quá lời. Và ko như nhiều bạn khác, ông cụ cũng làm em ngạc nhiên với khả năng :D vào những lúc bị chửi nặng lời nhất. Theo các bạn, nụ cười vào những lúc sôi sùng sục như thế, thỏa mãn nhu cầu ở tầng nào của ông cụ đây?
Hoa Xoan
09-11-05, 09:45
Em ko bao giờ lăn tăn tại sao một thằng nhà giàu ngày đẹp trời ko đói khát ngồi giữa nhà hàng chỉ bán toàn hải sản các gì tự dưng thèm ăn cơm nắm với muối mè chẳng hạn, chỉ nghĩ, thằng này, nó có lí do của nó, anything. Đa phần đám đông cố nghĩ xem nó điên hay là nó đang làm nổi hay là nó đói.

Jinxi có vẻ chạm đến Maslow ở tầng năm khi nói đến lí do, hay đến một cá thể khác ngoài bản thân. Nhưng chạm đến tầng 5 không có nghĩa là ở tầng ấy. Giống như cái đám đông kia, cũng chỉ ở rìa cái tầng năm thôi. Tầng năm phải được hiểu như một quá trình, nếu nó chưa là một quá trình, đừng nên nhận mình nằm trên tầng ấy! self-actuali-zation.

Cái này chỉ đúng trong việc xét trường hợp nêu ra thôi nhé. Chứ em thấy Jin là ở tầng 5 rồi, Jin nhỉ.
pepper
09-11-05, 10:15
Ở chỗ khác thì mày có giỏi thì cứ việc leo cao, tao éo quan tâm vì tao cũng lo leo. Ở VN thì có thằng nào leo lên được 1 tý sẽ có vô vàn lóc nhóc những thằng ở dưới nắm chân kéo mịe nó xuống, muốn lên được cần đạp mạnh vào đầu thằng đứng dưới.
Hoa Xoan
09-11-05, 10:23
Hello, Can I Help You, One you One Dollar,... chả bao giờ được nghe tiếng Việt cả. Chán lắm!

Mình giống em nhỉ, hồi vừa rồi em đi Nha Trang, đi đâu cũng bị người ta hỏi bằng tiếng Anh. Cơ mà chắc người ta bảo em là Campuchia mình ạ.

Mình viết bài rồi hay lắm ý!
CBN
09-11-05, 10:24
Hi hi, câu chuyện từ hôm qua đến giờ thì đé,o còn biết là đang bàn đến cái gì nữa. Loanh quanh vẫn thằng PG đang thủ dâm, ku Nude đang đặt lờ đặt đó, đang yên đang lành lãnh tụ nhảy vào bảo hiếp dâm có biên giới giữa tầng 5 và lố bịch rất mong manh...

Giờ có thêm tí gái vào lại càng xôm he...he.. tiện có Hải Đăng Bắc Thần Đuờng Chủ nhảy vào đặt cái lờ về sếch đồng tính anh thấy là thiết thực hơn cả. Nên có mô đi phê cái tháp của Hải Đăng Má Sờ Lâu để tránh việc vi phạm bản quyền và âu cũng là hợp với tình cảnh của Thăng Long ta. Anh đề nghị các chú nên chuyên tâm vào tham luận cho có giá trị.

Chúc hội nghị thành công tốt đẹp!


http://i23.photobucket.com/albums/b364/BigFarmer/Maslon.jpg
em anh Bim
09-11-05, 10:30
Sống cuộc sống này mình ko có nhiều chọn lựa, hầu như ko. Đối với nhiều câu hỏi, mình nghĩ mình sẽ trả lời giống như thằng gánh rơm đi qua đường lộ nằm dưới tầng thấp nhất của Maslow. Mình đang tầng mấy nhỉ?

Mình muốn ở trên tầng thứ 5, nhưng ko phải bằng mọi giá :)
Hoa Xoan
09-11-05, 10:35
Jin,

Ngày nào cũng hỏi mình thế này: Sống cuộc sống này mình ko có nhiều chọn lựa, hầu như ko. Đối với nhiều câu hỏi, mình nghĩ mình sẽ trả lời giống như thằng gánh rơm đi qua đường lộ nằm dưới tầng thấp nhất của Maslow. Mình đang tầng mấy nhỉ? thì sẽ có cơ ở tầng năm.

Cơ mà câu cuối cùng hơi tối nghĩa, tình yêu ạ.

CBN thông minh nhỉ!
em anh Bim
09-11-05, 10:37
Hình như ông cụ có nhu cầu chọc cho các bạn nổi cáu lên, dù rằng việc chọc giận này nhiều khi làm các bạn chửi ông cụ rất quá lời. Và ko như nhiều bạn khác, ông cụ cũng làm em ngạc nhiên với khả năng :D vào những lúc bị chửi nặng lời nhất. Theo các bạn, nụ cười vào những lúc sôi sùng sục như thế, thỏa mãn nhu cầu ở tầng nào của ông cụ đây?
PG, em phỏng vấn anh câu này, anh trả lời thẳng thắn thử xem nào!
CBN
09-11-05, 10:37
Ok, thế mày có thể đì zai luôn cái của mày đi. Nhưng anh bảo rồi tập trung vào tham luận là chính, Thế!
em anh Bim
09-11-05, 10:42
Khi nhìn thấy một con thiên nga (thực ra nó là một con chym), người ta sẽ nghĩ gì?

Bọn ở tầng 1 nghĩ: Con thiên nga này đẹp nhỉ?
Bọn ở tầng 5 nghĩ: Con chym này nếu giãy chết đành đạch cũng sẽ thấy đẹp. Vì nó đẹp. Cái chết có khi cũng đẹp.

Mình ko khoái ở tầng 5 khi nghĩ về bọn chúng như thế tình yêu HX ạ.
Hoa Xoan
09-11-05, 10:46
Cả tầng 1 và tầng 5 đều sai, tình yêu Jin. Đấy là ý của Xoan, có thể Xoan sai!
em anh Bim
09-11-05, 10:50
Cứ mỗi khi người ta khen em đáng yêu, hay em khen người khác đáng yêu, lòng em dâng lên một nỗi buồn (cười) khó tả.
CBN
09-11-05, 11:00
Nói chung fukc bọn ấy thích!
Thế phắc như thế là nhu cầu phịch tầng mấy của anh?

Anh không thạo máy tính lắm. Mày vẽ hộ anh nhé?
Mày cứ gạch đầu dòng 5 phát cho anh.
pepper
09-11-05, 11:00
Ơ Jin hay nhỉ, anh tưởng bọn ở tầng 1 sẽ vật con chim ra ăn, bọn ở tầng 2 sẽ bỏ ra 1 phút để nghĩ xem làm món gì với con chim, bọn tầng 3 sẽ băn khoăn xem liệu chim có nhiễm H5N1, bọn tầng 4 sẽ lo bận rộn tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ hoàn cảnh gốc gác của con chim, và cuối cùng bọn ở tầng 5 sẽ ngồi khư khư bên cạnh để canh chim cho bọn tầng dưới khỏi chén nó. Và kết quả là dù ngồi đầy cả 5 tầng mà vẫn léo có thằng nào nhận ra là con chim này đẹp.
em anh Bim
09-11-05, 11:02
PG toàn nói thế, nên em có thể đoán được gái của PG thường mắt sáng long lanh, sở thích là từ chó đến mèo nói chung những loài có lông.

Các bạn ấy có để ý là bọn có lông thường hay hôi không nhỉ? Chắc ko đâu.
em anh Bim
09-11-05, 11:04
Ơ Jin hay nhỉ, anh tưởng bọn ở tầng 1 sẽ vật con chim ra ăn, bọn ở tầng 2 sẽ bỏ ra 1 phút để nghĩ xem làm món gì với con chim, bọn tầng 3 sẽ băn khoăn xem liệu chim có nhiễm H5N1, bọn tầng 4 sẽ lo bận rộn tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ hoàn cảnh gốc gác của con chim, và cuối cùng bọn ở tầng 5 sẽ ngồi khư khư bên cạnh để canh chim cho bọn tầng dưới khỏi chén nó. Và kết quả là dù ngồi đầy cả 5 tầng mà vẫn léo có thằng nào nhận ra là con chim này đẹp.
Ờ nhỉ, em lại sơ suất bỏ qua tình hình dịch cúm chym.

Theo em, bọn tầng 5 sẽ phóng sinh con chym lợn ấy.
Happiness
09-11-05, 11:07
Em thấy công tác đào tạo của bác em tốt nhỉ, cái gì mà làm người trong chuồng chó chuồng lợn hay làm chó làm lợn trong nhà người... Em thì em nghĩ rằng cả hai khả năng đều đi đến bi kịch của bác em cả.

Ở trong nhà người, nên cố gắng sống cho ra người, còn đã vào chuồng lợn, thì hẵng cứ yên tâm làm thân con lợn đi. Được thế hay hơn nhiều, phải không ạh?
Hoa Xoan
09-11-05, 11:14
Ơ Jin hay nhỉ, anh tưởng bọn ở tầng 1 sẽ vật con chim ra ăn, bọn ở tầng 2 sẽ bỏ ra 1 phút để nghĩ xem làm món gì với con chim, bọn tầng 3 sẽ băn khoăn xem liệu chim có nhiễm H5N1, bọn tầng 4 sẽ lo bận rộn tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ hoàn cảnh gốc gác của con chim, và cuối cùng bọn ở tầng 5 sẽ ngồi khư khư bên cạnh để canh chim cho bọn tầng dưới khỏi chén nó. Và kết quả là dù ngồi đầy cả 5 tầng mà vẫn léo có thằng nào nhận ra là con chim này đẹp.

Bác đúng ở tầng 1 và tầng 5.
Mecado
09-11-05, 11:25
Em thấy công tác đào tạo của bác em tốt nhỉ, cái gì mà làm người trong chuồng chó chuồng lợn hay làm chó làm lợn trong nhà người... Em thì em nghĩ rằng cả hai khả năng đều đi đến bi kịch của bác em cả.

Ở trong nhà người, nên cố gắng sống cho ra người, còn đã vào chuồng lợn, thì hẵng cứ yên tâm làm thân con lợn đi. Được thế hay hơn nhiều, phải không ạh?
Cô Hấp chửi được phết ! Anh thích.
Đèo mịa cái léo gì cứ phải gò mình vào cái tháp Móc lốp của thằng Tây chim sệ để tỏ ra là mình sành con bà nó điệu. Chó vện quay về chuồng cứ phải muốn là chó bẹc giê cơ cho nó giống Tây cho hoàng cbn tráng là thế léo nào nhỉ ?. Nhưng bi bô vài trang vẫn léo hiểu mình đang đứng ở tầng nào thế mới hay. Quanh đi quẩn lại rồi thì fuc,k lại dính ở mồm để thủ dâm thì léo bằng "đồng bào" ta ở quê nhà đang ở tầng 1 tháp chứ hơn cái léo gì phỏng ?
Hoa Xoan
09-11-05, 11:27
Gà rù PG hôm nay gáy hùng tráng nhỉ. Em chê!
em anh Bim
09-11-05, 11:32
Mecado ơi, hãy vui cho đời nở hoa. Gì mà cáu suốt mấy hôm nay thế.

Hôm nọ em nhớ có ai bảo em là cái nick cái avatar thuộc phạm trù tự trọng và ý thức giá trị bản thân (nghe ghê quá, chả hiểu gì). Hay là em tống luôn nhu cầu có nick ngon, avatar đẹp và địa vị online vào tháp Maslow để các bạn phân tích cho nó hoành tráng nhé?
gió
09-11-05, 11:33
Nghiêm túc mà nói anh nghĩ việc con người lâu ngày ở tầng nào của tháp Maslow nó cũng hiển hiện ra ngoài qua attitude và hình thức. Ví dụ như 2 thằng cu con thái tử Charles nếu chẳng may có nhịn đói 1 tuần chắc là nhìn chúng nó vẫn hoành tráng, chứ thằng VN đói 1 ngày là nhìn như con ma ngay. Khi đi ra các sân bay là nơi hay gặp gỡ các dân tộc trên thế giới nhất, các chú mà có óc quan sát, nhìn vào mắt người ta là biết họ đang ở đất nước như thế nào. Mắt thằng Tây trong veo, trong cái trong của một tâm hồn lâu năm lang thang trên tầng Esteems Needs rồi, còn mắt thằng Lào thằng Căm Pu Chia với cả thằng ai-cũng-biết-là-thằng-nào-ấy thì mờ đục nỗi ám ảnh đói khát leo ra leo vào của hàng ngàn năm con trâu đi trước cái cày theo sau.

Công nhận với bác PG, nhìn ánh mắt, nụ cười của bọn tây nó khác mình nhiều. Không phải vì khuôn mặt hay màu mắt nó khác mà vì chúng nó cảm thấy chúng nó được tôn trọng, được đối xử bình đẳng thế nào đó. Ở mình thì chỉ có trẻ con mới được vài đứa có phong thái đó, hỏi ra toàn những đứa học trường quốc tế hoặc học mẫu giáo ở tây về. Nhưng bọn học mẫu giáo ở tây rồi về VN học mẫu giáo tiếp được vài tháng lại bẽn la bẽn lẽn, động tí là ạ.

Tâm sự phát hồi bé em về quê đám cưới, nhạc Boney M hay quá em mới nhảy mẹ lên bàn ngoáy mông ngoáy đít loạn xạ, một lúc ông già em ở đâu chạy về lôi em xuống không nói không rằng cho ăn tát luôn, sau mới bảo em bắng nhắng làm ông già xấu hổ với họ hàng. Giờ mỗi lần nghĩ lại chuyện đó em lại thương ông già em lắm, phải tát con vì lí do vớ vẩn như thế sung sướng đé o gì phỏng ạ?

Có khi nghèo đói không phải là lí do duy nhất đâu.
Hoa Xoan
09-11-05, 11:40
Ơ tự đâu lò dò ra một cu gió ăn nói có duyên thế nhỉ?
maodanh
09-11-05, 12:45
Tâm sự phát hồi bé em về quê đám cưới, nhạc Boney M hay quá em mới nhảy mẹ lên bàn ngoáy mông ngoáy đít loạn xạ, một lúc ông già em ở đâu chạy về lôi em xuống không nói không rằng cho ăn tát luôn, sau mới bảo em bắng nhắng làm ông già xấu hổ với họ hàng. Giờ mỗi lần nghĩ lại chuyện đó em lại thương ông già em lắm, phải tát con vì lí do vớ vẩn như thế sung sướng đé o gì phỏng ạ?
Anh mà là bố mày anh cũng sẽ tát. Không phải tát vì mày không biết tự trọng hay mày không biết coi trọng bố mày, mà tát vì mày không biết coi trọng người khác, và mày không biết mày đang ở đâu.
pepper
09-11-05, 13:02
Đấy chú Gió thấy chưa, ở VN chỉ toàn những thằng lóp ngóp tầng dưới cùng và luôn chực xem có lôi được thằng nào xuống theo.

Nhân đây kể chuyện con bé nhà anh đi học, hôm ấy cô giáo chúng nó nghỉ ốm, 1 cô khác dậy thay.Cô này hướng dẫn cả lớp điểm danh nhưng không chính xác ( vì bọn nhóc này ngày nào cũng làm nên thuộc hết cả rồi ) thế là tất cả chúng nó đều giơ tay nhao nhao " Cô sai rồi." Thế là cô giáo cười trừ gọi con bé lớp trưởng hỏi xem làm thế nào thì đúng. Nếu ở VN chắc cô giáo cho cả lớp chép phạt luôn vì tội dám bảo cô sai.
lý sáng chỉ
09-11-05, 13:28
Khựa khựa..., tình hình thật là tình hình. Hóa ra các bác em xem xét việc Về hay Ở dựa trên lý thuyết Mát Lô, thế mà em cứ tưởng...
Thôi thế này, dựa trên tình hình cụ thể nước ta là một nước nông nghiệp, não trạng nói chung lại ở tầng 1 gì gì đó, nên các bác em có về thì nước nhà và đồng bào tầng 1 cũng chỉ nuôi lấy Phân thôi chứ chẳng sử dụng vào việc gì khác đâu. Tốt nhất là không nên về.
lão ma
09-11-05, 14:12
Anh chả hiểu sao, một lũ chã vật, nhí nha nhí nhô cái tháp Mát Sờ Lìn kia làm cái gì? Đã ngu, đã đần rồi thì còn biết mình đang đứng ở đâu, bởi đã không có khả năng tư duy về con người thực của mình sống ở đâu, ra làm sao, vì mụch đích gì? thì có mà suốt đời đội tháp lên đầu cũng vẫn là hạ tầng của chã.

Đã không biết nghĩa của chữ "nhân", thì anh thật sống làm đ éo gì?
mode
09-11-05, 14:29
1 thằng người mà vào chuồng lợn thì chắc chắn nó sẽ thành lợn.

10 thằng mà vào thì sác xuất thành lợn nó sẽ giảm đi đôi chút

1000 thằng vào thì khả năng chúng nó ko thành lợn khá lớn, không những thế xác suất để 1 vài con lợn thành người cũng bắt đầu có 1 tí hy vọng.

And so on...

Cái x gì nó chả cần 1 cái critical size, phỏng các bác.
em anh Bim
09-11-05, 14:44
Đây lợn đây.

http://img309.imageshack.us/img309/4651/pig10wl.jpg

Anh lão ma, em vẫn thường ngạc nhiên về anh. Một lũ chã vật vã, nhí nha nhí nhô cụ thể là ai hở anh? Anh có biết anh đang đứng ở đâu ko?

Em cũng thích chữ Nhân của anh. Ở cái diễn đàn con con này mà đạp người khác xuống bằng mọi giá, dùng mọi lí luận từ chính thống đến mất dạy để rao giảng về chữ Nhân em thấy cũng nhiều bạn làm được đấy chứ!

Con lợn của em đang đứng trầm mặc quá nhỉ?
lão ma
09-11-05, 15:15
Jinxy em,

Cái tháp Mát Sờ Lìn này, không phải là cái mà chúng ta những người Việt nam phải đội nó lên đầu để mà tự thẩm du rằng "tao cũng có ngu đ éo đâu", có khi còn hơn cả những đứa ngu như mày đấy. Nó ngụy biện ở cái chỗ người thường không hiểu được cái nghĩa bao la của nó. Đúng ra nó chỉ được sử dụng trong nghành quản trị, lãnh đạo thì đúng hơn là với những người thường dân, như anh như em và rất nhiều các bạn TLgers ở đây.

Anh không phải là người hay rao giảng đạo đức, nhân phẩm, này nọ nhưng anh nghĩ, có những đứa nó có thể khen em hôm nay, nhưng hôm sau nó có thể dùng dao đâm sau lưng em. Loại người này, không bao giờ có chữ "nhân" tồn tại trong nó. Em hiê+u ý anh nói không?
em anh Bim
09-11-05, 15:29
Ừ thì anh cứ nói với các bạn, cái tháp nhợn này ko nên đội lên đầu. Anh nói nhiều khi mông lung em ko hiểu thôi.

Em có cảm tình đặc biệt với loài lợn. Em thích ăn cả thịt lợn nữa. Các bạn cứ cái gì cũng chửi con lợn làm em cáu quá!
Thợ đời
09-11-05, 16:10
Sáng nay nhìn các bạn múc nhau mà anh thấy buồn chứ chả thấy buồn cười gì cả.

Tịnh suốt ba trang màn hình từ lúc anh đi, là những lời chửi bới nhau cộng thêm một Xoan già ưỡn ẹo đi lại bình phẩm. Có một nhúm người, lực lượng mới chưa bằng 1/3 của Hạ Long, còn không biết hợp tác viết bài tung hứng đặng cho phát triển bằng bè bạn năm châu, chưa được mấy bài tử tế đã quay sang công kích lẫn nhau.
em anh Bim
09-11-05, 16:23
Lãnh tụ kêu ca làm gì. Đến hiếp dâm mà lãnh tụ cũng cho là một cách giải quyết thì để các bạn chửi bới nhau một lúc cũng được chứ sao.
Salut
09-11-05, 16:32
Halihalo, anh dậy lâu rồi, nhưng mà không biết mọi người đang thảo luận về cái gì, nên chẳng biết nhảy vào diễn vở nào cả. Thế đé.o nào lại có cả lợn ở đây?
Thợ đời
09-11-05, 16:32
Jin à, có những cái phải lớn lên em mới hiểu được cơ. Ví dụ kể cả to béo như bác PG anh đố hiếp dâm được đứa nào quãng độ dăm chục cân nếu nó không chịu cởi quần bò ra đấy
Salut
09-11-05, 16:49
... 2 thằng cu con thái tử Charles nếu chẳng may có nhịn đói 1 tuần chắc là nhìn chúng nó vẫn hoành tráng, chứ thằng VN đói 1 ngày là nhìn như con ma ngay. Khi đi ra các sân bay là nơi hay gặp gỡ các dân tộc trên thế giới nhất, các chú mà có óc quan sát, nhìn vào mắt người ta là biết họ đang ở đất nước như thế nào. Mắt thằng Tây trong veo, trong cái trong của một tâm hồn lâu năm lang thang trên tầng Esteems Needs rồi, còn mắt thằng Lào thằng Căm Pu Chia với cả thằng ai-cũng-biết-là-thằng-nào-ấy thì mờ đục nỗi ám ảnh đói khát leo ra leo vào của hàng ngàn năm con trâu đi trước cái cày theo sau.

Chú PG công nhận là có dị tật trong nhận thức đánh giá. Chú có vẻ giống đặc nhân vật Hoàng trong chuyện Đôi mắt của Nam cao.

Cổ vũ hội nghị bằng đôi mắt Việt nam sáng ngời bên khung cửa nhé!
http://www.vietnamwomen-vietnamesegirls.com/sitebuildercontent/sitebuilderpictures/24.jpg
Thợ đời
09-11-05, 16:56
Em nghĩ bác PG em cũng có lý đấy bác Lút à. Tuy nhiên bác ấy hơi khiên cưỡng vì đứng trên quan điểm dân tộc nên người đọc có cảm giác là mâu thuẫn và phò Tây

Còn trên quan điểm giai cấp thì nhận định của bác PG là hoàn toàn hợp lý. Ở đâu mà chả có người này người nọ. Giai cấp tư sản ở đâu cũng là bạn. Giai cấp vô sản ở đâu cũng là thù. Ông Cụ nói đúng quá.

Các bác nhỉ
Salut
09-11-05, 17:13
Thôi nói chuyện khác đi, chuyện này nhảm rồi. Giờ nói chuyện theo quan điểm của chú. Chú cho rằng đồng bào anh dân ngu ku đen, vậy có thể ngóc đầu lên được không? Tại sao?