Hỏi về vấn đề liên quan đến công ty cổ phần

FlyingSnow
09-10-05, 04:33
Chị Mây hoặc tình yêu nào nếu biết thì trả lời giúp em nhé.

Ví dụ em là A. A có tham gia góp vốn vào cty cổ phần B nhưng không làm việc tại cty này. Nay công ty muốn cơ cấu lại vốn (đại lại là bán cổ phiếu của A cho nhân viên làm tại cty) và đề nghị A bán cổ phiếu của A với giá x + delta/cổ phiếu (cp), x là giá (ước lượng) của 1 cp cách đây 1 năm rưỡi. Nếu A không bán thì cty nói là sẽ họp hội đồng cổ đông (HDCD) và nếu HDCD đồng ý thì sẽ quyết định mua cổ phiếu của A chỉ với giá x/cp bất kể A có đồng ý bán hay không.

Vậy thì công ty B có quyền làm thế không, nghĩa là ép cổ đông bán cp với giá mình đưa ra?
Thực ra trong 1 năm rưỡi qua, lợi tức cty trả cho A rất ít (vì nhập lợi tức vào vốn), vậy thì sao giá của cp của A không được tính thêm tương đương với phần vốn cty đã tăng -cái này có lý ko ạ?

Cám ơn chị Mây và các ty trước.
JDZ
09-10-05, 14:52
HDCD có quyền làm bất cứ điều gì và A phải theo trừ ép A bán. Trừ phi A có quyền bầu cao trong HDCD. Việc này cũng tùy theo mỗi loại cơ cấu công ty nữa. Có điều lệ công ty cho phép HDCD mua lại CP, có điều lệ ko cho phép.

Việc nhập lãi vào vốn đầu tư ko có nghĩa là giá trị CP phải lên tự động vì vốn đầu tư tăng ko có nghĩa là khả năng thu hồi tiền khi bán CP tăng.
MYT
09-10-05, 16:40
1. Không ai có quyền ép A phải bán cổ phần của mình trong công ty của B. Ngay cả khi công ty có họp cái gì đi chăng nữa. Không phải sợ nhé :winkwink:

2. Trên thực tế, khi có lợi nhuận giữ lại, lợi nhuận đó dù chia hay không chia đều làm tăng giá trị cổ phiếu. Khi lãi nhập vào vốn cổ đông thì giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên, chứ không thể giữ nguyên mệnh giá ban đâu.

Nếu FlyingSnow muốn hỏi chi tiết thì gửi cái điều lệ và kết quả kinh doanh năm vừa rồi cùng các con số lên nhé. Như thế dễ trả lời và xác định chính xác hơn.
18Googol2
09-10-05, 16:51
Shareholder chỉ có 1 liability duy nhất là trả phần unpaid shares. Yên tâm ko ai bắt bán đâu, trừ đầu gấu :icecream:
JDZ
09-10-05, 16:54
MYT sai rồi khi nói 2. Trên thực tế, khi có lợi nhuận giữ lại, lợi nhuận đó dù chia hay không chia đều làm tăng giá trị cổ phiếu. Khi lãi nhập vào vốn cổ đông thì giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên, chứ không thể giữ nguyên mệnh giá ban đâu.


Vốn có thể lên nhưng nếu chi phí vận hành luân hồi lên theo thì công ty có thể vỡ nợ bất cứ lúc nào, và giá CP ko lên được.

Giá CP ko tính theo tổng số vốn mà tính theo ratio khác.


Giả dụ công ty Phi Tút vừa lời 1 Triệu, bổ vào vốn cũ 1 T thành 2 T, nhưng nếu chi phí vận hành bây giờ lên ( ví dụ theo quyết định mới lấy của ban quản trị chả hạn đầu tư mua máy mới hay trả nợ cũ ) thì khả năng đáp ứng chi phí còn có thể giảm và nếu ko đáp ứng nổi sẽ sập tiệm. Ra thị trường chứng khoán người ta sẽ xem theo khả năng và sự ổn định làm ra tiền của công ty chứ ko phải số vốn của công ty.

MYT sai nữa khi nói HDCD ko có quyền mua lại vì nếu trong điều lệ công ty có khoản đó thì họ có thể mua lại CP hay thông qua một trao đổi khi sát nhập công ty hay khi tăng vốn chả hạn. Tóm lại là nhiều trường hợp. Nói chung là ko có quyền ép bán nhưng phải xem điều lệ.
Mây
09-10-05, 17:01
Tớ thề là tớ không biết gì về vụ hay ho này đấy vì thế tớ kéo ghế ngồi chầu rìa, hóng chuyện các bạn.
DINH HY
09-10-05, 17:21
Khi lãi nhập vào vốn cổ đông thì giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên, chứ không thể giữ nguyên mệnh giá ban đâu.

Không nên để như vậy, nên bắt chước Gemadeptrant(không biết viết có chính xác không) và ACB

MYT sai nữa khi nói HDCD ko có quyền mua lại vì nếu trong điều lệ công ty có khoản đó thì họ có thể mua lại CP hay thông qua một trao đổi khi sát nhập công ty hay khi tăng vốn chả hạn. Tóm lại là nhiều trường hợp. Nói chung là ko có quyền ép bán nhưng phải xem điều lệ.

Về nguyên tắc Sở Kế họach đầu tư sẽ không thông qua một điều lệ như vậy (trừ phi nhắm mắt bỏ qua, nhưng ở dịa phương khác, không thể là HN và tp HCM ) vì:

a. đã có điều lệ mẫu
b.làm như thế thì không thể bảo vê các cổ đông nhỏ và phá vỡ toàn bộ ý nghĩa của chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
MYT
09-10-05, 17:53
Ý của MYT sẽ được hiểu theo hai khả năng:
1. Khi công ty làm ăn có lãi, tức là thị trường, các nhà đầu tư nhìn thấy khả năng sinh lợi của Cty, khi đó sẽ làm giá trị cổ phiếu tăng lên
2. Nếu không chia lãi, khi phát hành cổ phiếu mới, lúc xác định giá bán cổ phiếu mới, sẽ tính đến giá trị lợi nhuận gộp vốn và cho dù chỉ bán cho các cổ đông đã có của công ty thì giá trị của các cổ phần cũ vẫn được tăng giá.

Theo MYT hiểu thì ý của JDZ là nói đến trường hợp cty đó có niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Về ý thứ hai :winkwink: , MYT vẫn chưa hiểu sai ở chỗ nào, theo mình thì đại hội cổ đông không có quyền ép các cổ đông phải bán cổ phần của mình. Và mình cũng chưa thấy luật hay điều lệ công ty nào như vậy (ở Việt nam thôi nhé). Nếu có như vậy sẽ dẫn đến việc các cổ đông lớn, chi phối sẽ có thể ép các cổ đông nhỏ phải bán cổ phần của họ cho công ty. Và do đó luật pháp sẽ bảo vệ cổ đông nhỏ bằng cách không cho phép các cổ đông bắt buộc phải bán cổ phần cho dù cho quyết nghị của DHCD
FlyingSnow
09-10-05, 23:23
HDCD có quyền làm bất cứ điều gì và A phải theo trừ ép A bán. Trừ phi A có quyền bầu cao trong HDCD.

Bác JDZ, A ko có quyền bầu cao trong HDCD (quy định cty >10% thì mới được quyền quyết định trong HDCD, A < 10%). Có nghĩa là theo thư của HD quản trị gửi thì A chả có quyền gì hết.
Tuy nhiên em chưa hiểu rõ hai câu này của bác.Vệc này cũng tùy theo mỗi loại cơ cấu công ty nữa. Có điều lệ công ty cho phép HDCD mua lại CP, có điều lệ ko cho phép.

Việc nhập lãi vào vốn đầu tư ko có nghĩa là giá trị CP phải lên tự động vì vốn đầu tư tăng ko có nghĩa là khả năng thu hồi tiền khi bán CP tăng.

EM sẽ xem lại điều lệ cty. Cty này ở HN, hy vọng bác DINHHY nói đúng :(.

Tóm lại theo ý bác JDZ thì cả hai nghi vấn của em đều có thể xảy ra, nghĩa là phải bán và giá cp có thể ko tăng? Tuy vậy thì nảy sinh ra một câu hỏi : nếu cty làm ăn có lãi nhưng luôn lấy lãi nhập vốn thì rõ ràng A rất thiệt, vì cp ko tăng, lại ko được hưởng lợi tức? Đây liệu có phải là chiêu bài kinh doanh của cty ko?

To MYT và 18Googol2 :
Theo hai bác thì A ko bao giờ bị ép bán. Tuy vậy nếu mà điều lệ cty cho phép việc này thì quá chán nhỉ. A là cổ đông nhỏ, và có nhiều cổ đông nhỏ như A cũng đang đứng trước vấn đề giống A. Vậy nếu mà cty B được phép làm việc trên thì điều đó rât bất hợp lý cho các cổ đông nhỏ : khi cần huy động vốn thì lấy của mình, đến lúc làm ăn tương lai đang sáng sủa thì tìm cách lấy lại? Nếu luật doanh nghiệp cho phép kẽ hở thế này thì rõ ràng ko bảo vệ được các cổ đông nhỏ như DINH HY nói.

Bác MYT : Cty chưa niêm yết, vì vậy rất nhập nhằng trong việc định giá cp. A ko được quyền biết đến chi tiết kinh doanh, chỉ biết bản báo cáo ở mức tổng thể nhất. Em sẽ tìm gửi bác nhờ bác ước lượng hộ sau.

Các bác cho em hỏi tiếp : Trong TH A cảm thấy giá cp cty đưa ra có vẻ kém với giá trị thực tế và vẫn bị ép bán, A có thể làm được gì?
Cám ơn các bác rất nhiều.
DINH HY
10-10-05, 10:10
Các bác cho em hỏi tiếp : Trong TH A cảm thấy giá cp cty đưa ra có vẻ kém với giá trị thực tế và vẫn bị ép bán, A có thể làm được gì?.

A& friends cần xem lại điều lệ, thường thì các cổ đông phải ưu tiên nhượng bán cho các cổ đông khác (nôm na là ưu tiên cho anh em trong nhà) nhưng nếu có bất kỳ ai đó trả giá cao hơn thì dược quyền bán cho người đó.

Giớ này thì Phituyết đã có điều lệ trong tay rồi (đúng ra mỗi cổ đông sáng lập đều phải có 1 bản vì phải ký trên điều lệ, cổ đông thường cũng phải có vì được quyền đòi hỏi), scan chương nói về chuyển nhượng cổ phiếu đưa lên đây.

Khi xây dựng điều lệ bao giờ cũng phải tính đến chuyện tranh chấp, các cổ đông lớn thường nắm giữ quyền soạn thảo và bảo mọi người ký vào (cổ đông sáng lập) hoặc phê duyệt (cổ đông thường) tại đại hội cổ đông. Tiện đây thắc mắc luôn: HDCD của Phi Tuyết là dại hội cổ đông hay là hội đồng quản trị? (dôi khi còn dược gọi là hội đồng thành viên)
Happiness
10-10-05, 10:18
Theo Luật là ko được ép bán. Điều lệ ko được trái luật. Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần trừ một số trường hợp hạn chế với các loại cổ phần sáng lập hoặc ưu đãi. Công ty chỉ có thể buộc cổ đông bán lại cổ phần với điều kiện áp dụng cho tất cả mọi cổ đông như nhau và tỷ lệ ko quá 30%.

Tuy nhiên, với trường hợp cổ phần nhỏ, cổ tức ko được chia và công ty mất dạy như trên, thì khôn ngoan nhất là nên bán cho nó. Nó đề nghị mua lại còn là tử tế đấy, ko rõ tại sao lại phải mua, nó ko mua cho mới gọi là nhục. Rất nhiều trường hợp thực tế hiện nay, cứ để kệ mẹ cổ đông đấy, ko tổ chức đại hội, ko chia cổ tức, cổ phần thành ra mớ giấy lộn, kiện tụng ko ăn thua, tiền coi như là bị ăn cắp.
Đọc thêm case ở đây:
http://www.vir.com.vn/Client/Dautuchungkhoan/content.asp?CatID=30&DocID=3331
Cho nên, xem qua vụ việc này, thấy liệu mà bán đi, cố mặc cả gỡ được đồng nào hay đồng đấy.

Tham khảo một số điều của Luật Doanh nghiệp

Điều 15. Nội dung Điều lệ công tyĐiều lệ công ty phải có các nội dung chủ yếu sau đây:
1. Tên, địa chỉ trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có);
2. Mục tiêu và ngành, nghề kinh doanh;
3. Vốn điều lệ;
....
Các nội dung khác của Điều lệ công ty do thành viên, cổ đông thoả thuận nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Điều 51. Công ty cổ phần
1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:
a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
b) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
c) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 55 và khoản 1 Điều 58 của Luật này;
...

Điều 64. Mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông
1. Cổ đông biểu quyết phản đối quyết định về việc tổ chức lại công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông quy định tại Điều lệ công ty có quyền yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình. Yêu cầu phải bằng văn bản, trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của cổ đông, số lượng cổ phần từng loại, giá dự định bán, lý do yêu cầu công ty mua lại. Yêu cầu phải được gửi đến công ty trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày Đại hội đồng cổ đông thông qua quyết định về các vấn đề nói tại khoản này.
2. Công ty phải mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông quy định tại khoản 1 Điều này với giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp không thoả thuận được về giá, thì các bên có quyền yêu cầu Trọng tài hoặc Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều 65. Mua lại cổ phần theo quyết định của công ty
Công ty có quyền mua lại không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán, một phần hoặc toàn bộ cổ phần loại khác đã bán theo quy định sau đây:
1. Việc mua lại hơn 10% tổng số cổ phần đã bán của mỗi loại do Đại hội đồng cổ đông quyết định. Trong trường hợp khác, việc mua lại cổ phần do Hội đồng quản trị quyết định.
2. Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Đối với cổ phần phổ thông, giá mua lại không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua lại, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này. Đối với cổ phần loại khác, nếu Điều lệ công ty không quy định hoặc công ty và cổ đông có liên quan không có thoả thuận khác, thì giá mua lại không được thấp hơn giá thị trường.
3. Công ty có thể mua lại cổ phần của từng cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ phần của họ trong công ty. Trong trường hợp này, quyết định mua lại cổ phần của công ty phải được thông báo đến tất cả cổ đông trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày quyết định đó được thông qua. Thông báo phải có tên và trụ sở công ty, tổng số cổ phần và loại cổ phần được mua lại, giá mua lại hoặc nguyên tắc định giá mua lại, thủ tục và thời hạn thanh toán, thủ tục và thời hạn để cổ đông chào bán cổ phần của họ cho công ty. Cổ đông phải gửi chào bán cổ phần của mình đến công ty trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày thông báo.
DINH HY
10-10-05, 10:38
Tuy nhiên, với trường hợp cổ phần nhỏ, cổ tức ko được chia và công ty mất dạy như trên, thì khôn ngoan nhất là nên bán cho nó. Nó đề nghị mua lại còn là tử tế đấy, ko rõ tại sao lại phải mua, nó ko mua cho mới gọi là nhục. Rất nhiều trường hợp thực tế hiện nay, cứ để kệ mẹ cổ đông đấy, ko tổ chức đại hội, ko chia cổ tức, cổ phần thành ra mớ giấy lộn, kiện tụng ko ăn thua, tiền coi như là bị ăn cắp.
.

Điều này là khá phổ biến ở VN, các cổ đông lớn chơi trò thi lặn xem ai dài hơi hơn. Nhưng ở trường hợp này hơi dặc biệt vì rõ ràng là có chia, có họp, có đề nghị rao mua toàn bộ (Phi Tuyết nên xem Money của Sullitzer). Có lẽ các cổ đông lớn muốn vượt Vũ môn nên làm như vậy. Trong trường hợp này nếu thấy mình dài hơi thì nên theo (mà đã vào đây thì thu nhập chắc cũng tạm ổn rồi, căn cứ theo poll của TL) vì các cổ dông nhỏ của ACB và Gemadeptrant được hưởng lợi rất nhiều khi dể mặc các cổ đông lớn quyết định.

Vấn đề là cách làm ở đây gây cảm giác khó chịu còn thì một công ty muốn thật sự lớn mạnh, muốn lên sàn thì không bao giờ muốn có một vụ kiện nhằng nhẵng bên cạnh. Nên có thể yên tâm là họ không thể ép mình bán được
MYT
10-10-05, 11:22
Đề tài này hay và bổ ích phết các bác nhỉ :winkwink: .

Bạn FlyingSnow thế nào rồi, vẫn chưa có điều lệ và báo cáo tài chính à? Nếu khó khăn trong việc lấy chúng thì bạn PM cho mình tên công ty, mình sẽ tìm cách lấy các tài liệu đó cho.

Bác JDZ, A ko có quyền bầu cao trong HDCD (quy định cty >10% thì mới được quyền quyết định trong HDCD, A < 10%). Có nghĩa là theo thư của HD quản trị gửi thì A chả có quyền gì hết.
Trong rất nhiều trường hợp, vì có quá nhiều cổ đông nên công ty thường quy định phải chiếm giữ số cổ phiếu nhất định mới có quyền biểu quyết, ra quyết định trong công ty. Nói như vậy không có nghĩa là A không có quyền, mà A phải chọn ra một cổ đông khác để ủy quyền với số cổ phần của mình. Sau đó, cổ đông được ủy quyền sẽ được ra quyết định với cả số cổ phần của A.

Về việc mua lại cổ phần, luật quy định là công ty được phép mua lại cổ phần. Và vì vậy nếu mà bên địch tôt chức họp được ĐHCĐ hay HĐQT để quyết định mua lại cổ phần thì mình không thể cho nó là trái pháp luật. Giá cũng do bên địch đưa ra. A và các cổ đông nhỏ khác có quyền chấp thuận hay không. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ đưa ra trọng tài kinh tế hoặc tòa để phán xét. Giống như điều 64 mà bác Hap đã trích dẫn.

Vì vậy myt nhất trí với bác DINH HY là chẳng sợ nó ép, nếu kiện cáo nhau thì nó sẽ rất mất uy tín, hậu quả còn lớn hơn, sau này lên sàn chẳng ai dám mua cổ phiếu của nó cả :icecream:


Tiện đây thắc mắc luôn: HDCD của Phi Tuyết là dại hội cổ đông hay là hội đồng quản trị? (dôi khi còn dược gọi là hội đồng thành viên)
Hội đồng thành viên là cơ quan quyền lực cao nhất của công ty TNHH bác ạ, công ty cổ phần không dùng từ hội đồng thành viên.

Trong TH A cảm thấy giá cp cty đưa ra có vẻ kém với giá trị thực tế và vẫn bị ép bán, A có thể làm được gì?
Theo mình, A không bán hoặc bán cho người khác :winkwink:
Happiness
10-10-05, 12:29
Các bác toàn lý luận sách vở, mà sách vở ở đâu í, chán

- Vụ này, em nhìn thấy đằng sau là có chú cổ đông nhớn làm cá mập định thâu tóm đủ cổ phần để tính chuyện đấu đá, thâu tóm công ty. Chú này dễ là người trong Hội đồng quản trị hay Ban giám đốc, mà nói chung thường thế, nên mới dùng công ty ép được thằng khác. Có đấu đá nên mới phải sinh ra mua cổ phần "cho nhân viên công ty"??? Thực tế ở Việt Nam, quyền lực công ty rơi vào bộ phận điều hành này, chứ Đại hội cổ đông chả có í nghĩa mẹ gì hết

- Giải quyết thế nào, là bài toán của A, ở đây ko đủ dữ kiện. Nếu A là người có đủ lực và liên hệ tốt ("quyền bỏ phiếu không cao" tức là vẫn có quyền bỏ phiếu???), có đủ thời gian và tiền để chôn vào một sự chờ đợi dài hạn và độ rủi ro lớn, có niềm tin ngây thơ rằng về việc cơ chế pháp luật kinh doanh sau thời gian đó sẽ trở nên hoàn chỉnh, và công ty định hướng làm ăn lâu dài tử tế, thì cứ tiếp tục giữ cổ phần, ko ai ép bán được. Biết đâu nó lên sàn thật thì sao???

- Cái nếu còn lại, các bác chịu khó nhìn thực tế chủ trương đưa ít nhất 200 doanh nghiệp lên sàn, đến nay được nhõn 1 thằng!!! :) Dễ có khả năng hơn sẽ kịch bản nó phát hành thêm vài đợt cổ phiếu nữa, chăn thêm vài xập ông A nữa, rồi oành một cái giải thể chuyển đổi kinh doanh, cá mập lặn hết. Lúc í các bác giỏi thì đi tìm lại tiền thế chân cho tự do tinh thần trong cái ma trận pháp lý Việt Nam. Nhá

P/S: Bác MYT nghiên cứu lại chỗ công ty mua cổ phần. Luật quy định nếu mua thì phải mua của tất cả các cổ đông một lúc, với tỷ lệ như nhau, để sau khi mua, vị trí của các cổ đông không thay đổi, thằng nào vẫn từng đấy phần trăm :icecream: :icecream: :icecream:
DINH HY
10-10-05, 12:47
Hội đồng thành viên là cơ quan quyền lực cao nhất của công ty TNHH bác ạ, công ty cổ phần không dùng từ hội đồng thành viên.

Trước mình cũng nghĩ như vậy nhưng có lần thấy giới thiệu trên báo đ/c Đỗ Trung Tá là chủ tịch HDTV đâm mình cũng phải thay đổi quan điêm vậy
MYT
10-10-05, 13:10
Các bác toàn lý luận sách vở, mà sách vở ở đâu í, chán
Đề nghị bác Hap không được chán :68: , tất cả anh em giống nhau thì thích quá ấy chứ :winkwink:
Ai thì myt không biết chứ myt thì đúng là lý thuyết, sách vở rồi. Cái công ty em làm là cty cổ phần nhưng em mới làm được 1 năm, lại không va vấp nhiều đến điều lệ như vậy. Mong các bác bỏ qua và không..chán.

Bác DINH HY, Bác Đỗ Trung Tá là chủ tịch hội đồng thành viên bởi lẽ TCTY đấy hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chăng? Hay là người ta giới thiệu nhầm hả bác?


- Giải quyết thế nào, là bài toán của A, ở đây ko đủ dữ kiện. Nếu A là người có đủ lực và liên hệ tốt ("quyền bỏ phiếu không cao" tức là vẫn có quyền bỏ phiếu???), có đủ thời gian và tiền để chôn vào một sự chờ đợi dài hạn và độ rủi ro lớn, có niềm tin ngây thơ rằng về việc cơ chế pháp luật kinh doanh sau thời gian đó sẽ trở nên hoàn chỉnh, và công ty định hướng làm ăn lâu dài tử tế, thì cứ tiếp tục giữ cổ phần, ko ai ép bán được. Biết đâu nó lên sàn thật thì sao???

Nhất trí với bác Hap là bài toán chưa đủ dữ kiện, vì vậy mọi người phải suy nghĩ, động não trên tất cả các khía cạnh. Nhưng chính vì vậy mà cũng không nên nghĩ rằng họ có niềm tin ngây thơ, biết đâu họ cũng mạnh hả bác. Chỉ cần A có cổ phần là có đủ điều kiện tham gia cuộc chơi lớn rồi.

Về việc mua lại cổ phần, em sẽ xem lại ngay. Mà nếu như bác nói, khi cổ đông nào đó không chịu bán thì làm sao giữ nguyên được tỷ lệ?

Tuy nhiên em cũng xin trích một tí để bác xem

Điều 10: Mua lại cổ phần theo quyết định của công ty:

10.1 Công ty có quyền mua lại không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán, một phần hoặc toàn bộ cổ phần loại khác đã bán theo nguyên tắc việc mua lại hơn 10% tổng số cổ phần đã bán của mỗi loại do Đại Hội đồng cổ đông quyết định.

10.2 Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Đối với cổ phần phổ thông, giá mua lại không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua.

10.3 Công ty có thể mua lại cổ phần của từng cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ phần của họ trong công ty. Quyết định mua lại cổ phần của công ty phải được thông báo đến tất cả cổ đông trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định đó được thông qua. Cổ đông phải gửi chào bán cổ phần của mình đến công ty trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo.

10.4 Việc mua lại cổ phần của Công ty chỉ được phép thực hiện nếu không ảnh hưởng đến việc thanh toán các công nợ của công ty.
Happiness
10-10-05, 14:56
Trích của bác là trích cái giề ạh? Làm khoa học tài liệu phải ghi nguồn chớ?
FlyingSnow
10-10-05, 16:19
Bac MYT va cac bac : EM chua go duoc tieng Viet va cung chua hieu het tat ca cac tra loi cua cac bac, toi ve se tra loi cac bac nhe. Dai loai la em moi xin lai cai dieu le :) (kieu cha bao gio quan tam cho den khi vu viec xay ra), can doc ky ti.

Tai lieu bac MYT em cung moi serach duoc tren mang (bac Hap cung da trich tren bac MYT a). Tuy nhien TH cua A, cty B doi mua lai toi thieu 85% (ko phai 30% nhu phan bac trich dan).
MYT
10-10-05, 17:04
Các bác, em trích cái mẫu hướng dẫn thôi ạ. Còn em có mấy cái điều lệ đây, nhưng chúng đều không nêu chi tiết về việc mua cổ phần, chỉ nêu là không được trái pháp luật. Tối về em chụp ảnh lên cho các bác xem nhé. Còn bác Hap đừng mắng em là phải trích nguồn, em thực sự là chưa làm khoa học theo đúng nghĩa nên cũng chưa có thói quen tốt đó. Sẽ rút kinh nghiệm và sửa chữa :icecream: .

Vụ việc này theo em đến đây tạm dừng, đợi bạn FlyingSnow tiếp tục mô tả tình huống hoặc cho cái điều lệ lên để chúng ta bàn tiếp.

FlyingSnow cứ yên tâm, nếu thấy mọi người trả lời chưa thỏa đáng, bạn cứ cho biết, cần thiết thì mình hỏi bác Cung bên CIEM là ổn thôi.

Chờ tin của bạn FlyingSnow :hitrun:
FlyingSnow
10-10-05, 17:17
Điều lệ nếu có thể em đưa sau bác MYT, Còn đây là 1 trong những quyết định trong ký họp HDcổ đông mới nhất tháng 5 vừa rồi :

7 - Thông qua hình thức “Quyền chọn mua cổ phiếu” cho nhân viên.
- Phát hành xxx “ quyền chọn mua cổ phiếu” cho nhân viên trong thời gian 5 năm 2006-2010.
- Cho phép Hội đồng quản trị toàn quyền trong việc lên kế họach và định giá và phân phối “ Quyền chọn mua cổ phiếu” cho nhân viên tuân thủ số lượng và thời hạn kể trên với mục đích khuyến khích nhân viên làm việc tốt.

PS : Cai quyết định này có sai luật ko ạ?
Happiness
10-10-05, 17:23
Bác có thể ghi chú đấy là Mẫu Điều lệ công ty cổ phần được ban hành theo Thông tư số 08/2001/TT-BKH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói chung cũng chả hơn gì Luật đâu.

- "Quyền chọn mua cổ phiếu cho nhân viên" là cái gì ạh??? Chả thấy liên quan mấy???
FlyingSnow
11-10-05, 03:59
- "Quyền chọn mua cổ phiếu cho nhân viên" là cái gì ạh??? Chả thấy liên quan mấy???

Cái này thì em bó tay, theo em hiểu thì có vẻ như là quyền được phân bổ lại cổ phần trong cty ấy, và ở đây có ghi rõ là HDQT được toàn quyền quyết định trong việc lên kế hoạch và phân phối lại cp này.
Đại loại là DHCD đó A ko có họp, cũng ko ủy quyền cho ai, tuy nhiên lại cũng ko quan tâm đến kết quả cuộc họp lắm :(. Hôm nay mới mở ra đọc kỹ thấy có cái này thì đưa lên tham khảo các bác, xem có phải HDQT đã dọn đường trước cho việc đòi mua lại cổ phiếu ko.

Bác MYT, chỉ còn thiếu cái đièu lệ là em chưa đưa lên. Còn tình huống thì vẫn thế, A còn hơn 10 ngày nữa trả lời thư cho HDQT xem có chịu bán ít nhất 85% khôgn và nếu ko sẽ phải chấp nhận bán lại với giá rẻ nếu mà HDCD đồng ý (Thực ra mấy ng ở HDQT đều nắm cp lớn và có quyền quyết định trong HDCD). À tình huống còn có thêm cái bôi đậm ở trên đã được Hội đồng cổ đông thông qua mấy tháng trước. Em sẽ nhờ bác MYT ước lượng hộ cái giá cp (em sẽ gửi cho bác số liệu), tuy nhiên em ko thể nói tên cty được (!!!), thế mới đau.

Bác Hap : tình hình cty tiến triển thuận lợi, nên A ko muốn bán, còn HDQT thì muốn thu gọn cổ phần lại chỉ để những ng cty nắm giữ, bảo là để giữ nhân viên.
FlyingSnow
11-10-05, 04:10
Vụ việc này theo em đến đây tạm dừng, đợi bạn FlyingSnow tiếp tục mô tả tình huống hoặc cho cái điều lệ lên để chúng ta bàn tiếp.

FlyingSnow cứ yên tâm, nếu thấy mọi người trả lời chưa thỏa đáng, bạn cứ cho biết, cần thiết thì mình hỏi bác Cung bên CIEM là ổn thôi.

Chờ tin của bạn FlyingSnow :hitrun:

Cho đến bây giờ thì gấn như 95% là cty (hoặc Hội đồng quản trị) ko được ép cổ đông bán phần của mình bác hỉ. Em đã biết thêm rất nhiều điều bổ ích, và sẽ để nói lại cho họ biết là mình ko có ngu ngơ :).

Bác Cung nàm nớn nắm ạ :p, em đùa thôi, sẽ hỏi tiếp bãc.
FlyingSnow
11-10-05, 04:36
Nhất trí với bác Hap là bài toán chưa đủ dữ kiện, vì vậy mọi người phải suy nghĩ, động não trên tất cả các khía cạnh. Nhưng chính vì vậy mà cũng không nên nghĩ rằng họ có niềm tin ngây thơ, biết đâu họ cũng mạnh hả bác. Chỉ cần A có cổ phần là có đủ điều kiện tham gia cuộc chơi lớn rồi.

Thật với bác là bây giờ A mới tìm hiểu các vấn đề về cty cổ phần đấy. Nên chắc chả biết cuộc chơi của bác nó thế nào. Nhưng niềm tin cty đang thắng trận :D thì ko phải ngây thơ ạ. Thế mới phải đi hỏi các bác thế này xem có đựoc quyền giữ cp ko chứ.Về việc mua lại cổ phần, em sẽ xem lại ngay. Mà nếu như bác nói, khi cổ đông nào đó không chịu bán thì làm sao giữ nguyên được tỷ lệ?

EM đợi giải thích của bác và các bác khác, đúng là nếu cổ đông ko chịu bán thì sao mà giữ tỷ lệ được?[I]Điều 10: Mua lại cổ phần theo quyết định của công ty:
10.1 Công ty có quyền mua lại không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán, một phần hoặc toàn bộ cổ phần loại khác đã bán theo nguyên tắc việc mua lại hơn 10% tổng số cổ phần đã bán của mỗi loại do Đại Hội đồng cổ đông quyết định.

10.2 Hội đồng quản trị quyết định giá mua lại cổ phần. Đối với cổ phần phổ thông, giá mua lại không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua.

Trong TH cổ đông ko đồng ý giá này thì giá là do trọng tài kinh tế quyết định à bác?10.3 Công ty có thể mua lại cổ phần của từng cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ phần của họ trong công ty. Quyết định mua lại cổ phần của công ty phải được thông báo đến tất cả cổ đông trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định đó được thông qua. Cổ đông phải gửi chào bán cổ phần của mình đến công ty trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo.

Chính là chỗ này em thấy lờ mờ. Nghĩa là cty có thể mua hết cổ phần của cổ đông riêng lẻ á? Vậy thì cái tỷ lệ 10% ở điều 10.1 là sao hả bác? Nếu cổ đông ko muốn bán thì sao lại phải gửi lại chào bán hả bác?
DINH HY
11-10-05, 09:11
Thật với bác là bây giờ A mới tìm hiểu các vấn đề về cty cổ phần đấy. Nên chắc chả biết cuộc chơi của bác nó thế nào. Nhưng niềm tin cty đang thắng trận :D thì ko phải ngây thơ ạ. Thế mới phải đi hỏi các bác thế này xem có đựoc quyền giữ cp ko chứ.


EM đợi giải thích của bác và các bác khác, đúng là nếu cổ đông ko chịu bán thì sao mà giữ tỷ lệ được?


Trong TH cổ đông ko đồng ý giá này thì giá là do trọng tài kinh tế quyết định à bác?


Chính là chỗ này em thấy lờ mờ. Nghĩa là cty có thể mua hết cổ phần của cổ đông riêng lẻ á? Vậy thì cái tỷ lệ 10% ở điều 10.1 là sao hả bác? Nếu cổ đông ko muốn bán thì sao lại phải gửi lại chào bán hả bác?

Chỗ này là để đảm bảo có những cổ đông muốn rút vốn nhưng các cổ đông còn lại không muốn có các cổ đông mới thì công ty sẽ mua lại.

Không có chuyện công ty hay cổ đông ép bán được. Duy nhất chỉ xảy ra khi offer không thể từ chối được dạng Corleone đàm phán với Jack Woltz mua lại hợp đồng của Fontane
Hoadainhan
11-10-05, 13:49
Có cách đánh giá giá trị Công ty tương đối đơn giản : giá trị Công ty bằng 15 lần mức lợi nhuận trung bình hàng năm của công ty đó. Flyingsnow thử tính để mà xác định giá trị cổ phần của mình. Tất nhiên đây là cách tính nhanh, chứ đi sâu vào thì phức tạp lắm. Nếu không bức xúc lắm thì cứ để đấy chơi. Tất nhiên là bài chơi bao giờ cũng do Ban điều hành xác định (các loại chi phí, các loại chia chác trước khi xác định phần cổ tức được chia...), nếu Ban điều hành không fair thì nếu Cty thích mua thì bán quách đi làm việc khác đỡ đau đầu.By the way, mọi người có thể tham khảo chuyện họp HDQT của chỗ Hải xồm bên Vietnamnet, vui phết. Vụ việc đã được CA Quận chuyển hồ sơ về cho CA TP.
MYT
11-10-05, 16:48
Xin lỗi bạn FlyingSnow :icon_cry: , myt vừa phải đi Huế nên chưa kịp trả lời bạn. Xin hứa là tối nay sẽ có bài nêu rõ quan điểm và căn cứ của mình cùng đôi điều về cái quyền chọn nữa.

Tuy nhiên vấn đề đã bị thay đổi, cái thay đổi nằm ở chỗ quyền chọn mua đấy FlyingSnow, cái đấy được đưa ra nhằm giữ nhân viên trong các công ty cổ phần. Tuy nhiên theo cảm nhận hiện tại của myt thì A đang có cơ thắng đấy. Cứ yên tâm, 10 ngày thì chắc đủ để ra quyết định :flag:

Xin khất mọi người tối nay. myt phải làm tiếp rồi :icon_cry:
MYT
12-10-05, 09:59
Sau khi nghiên cứu những cái mà bạn FlyingSnow thông tin, mình lại đang thấy lạ, rất lạ.Có vẻ có gì đó hình như là mâu thuẫn. Mà mình nghiêng về ý cho rằng công ty chỉ ưu đãi cho nhân viên bằng cách cho nhân viên có quyền chọn mua, chứ không phải là công ty có quyền chọn mua. Mà nếu đúng như thế thì chẳng có gì phải lo cả.

Lúc trước thì mình thấy nói đến Quyền chọn mua cổ phiếu, lúc sau lại nói đến kế hoạch định giá và phân phối cổ phiếu cho nhân viên. Vì vậy nếu đế phân tích kỹ và chính xác, chắc vẫn cần điều lệ và các văn bản của công ty.

Giới đây là các những nét cơ bản về Ưu đãi cổ phiếu mà quyền chọn là một trong những chính sách của nó

A..Ưu đãi cổ phần với nhân viên

Chính sách ưu đãi cổ phần đối với nhân viên là một trong những chương trình phúc lợi cho nhân viên (Employee Benefit Plans), mà theo đó doanh nghiệp tạo ra các điều kiện ưu đãi nhằm khuyến khích nhân viên tham gia sở hữu cổ phần của doanh nghiệp mình.

Việc này được thực hiện thông qua các chương trình ưu đãi cổ phần khác nhau như:
- Chương trình sở hữu cổ phần của nhân viên (ESOP)
- Kế hoạch mua cổ phiếu của nhân viên (Employee Stock Purchase Plan - ESPP)
- Quyền chọn mua cổ phần (Stock Option)...

a.Chương trình sở hữu cổ phần của nhân viên (ESOP) và Kế hoạch mua cổ phiếu của nhân viên (ESPP)

Chính sách ưu đãi cổ phần đối với nhân viên cũng được xem như là một phần của chính sách nguồn nhân lực, nhằm thu hút nhân tài và giữ chân các nhân viên giỏi. Chính sách phúc lợi có thể được phân làm 2 loại với mục tiêu khác nhau: lương và thưởng bằng tiền nhằm khuyến khích các mục tiêu ngắn hạn, trong khi chính sách cổ phần nhằm hướng nhân viên tới các mục tiêu dài hạn. Qua các chương trình này, công ty tạo điều kiện cho nhân viên sở hữu cổ phần mà không phải trả tiền hoặc chỉ phải trả với giá thấp hơn giá thị trường.

Hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam có ba công ty đã áp dụng chương trình cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên kể từ đầu năm 2005, đó là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) và Công ty Savimex (SAV). Công ty Cổ phần Kinh Đô cũng đã triển khai kế hoạch thực hiện từ tháng 7 năm 2005.

Công ty REE áp dụng hình thức phát hành cổ phiếu mới để thưởng cho các nhân viên đạt tiêu chuẩn, trong khi đó Savimex trong thời gian đầu sử dụng nguồn cổ phiếu ngân quỹ hiện có để bán lại cho các nhân viên đạt tiêu chuẩn theo giá vốn (thấp hơn so với giá thị trường) và sau đó sẽ sử dụng hình thức cổ phiếu mới khi đã sử dụng hết cổ phiếu ngân quỹ.

Kinh Đô thì chủ trương thực hiện chính sách đãi ngộ với cán bộ công nhân viên thông qua chương trình bán ưu đãi cổ phiếu.
- Với những người làm việc dưới 2 năm tại công ty, không kể thời gian thử việc, sẽ được mua cổ phần theo mức giá bằng 70% mức giá bán cho cổ đông hiện hữu.
- Đối với cán bộ nhân viên làm việc (không kể thời gian thử việc) từ 2 năm trở lên, 30% số cổ phần được duyệt mua và thực mua sẽ do công ty thưởng; 70% số cổ phần được duyệt mua và thực mua sẽ mua với giá bằng 70% mức đấu giá thấp nhất của phần bán ra bên ngoài.
- Thậm chí, với một số trường hợp đặc biệt, nhằm thu hút và giữ nhân tài, Hội đồng quản trị có thể giải quyết ưu đãi hơn, không theo chính sách này. Nhân viên mua cổ phần sẽ được hưởng cổ tức tính từ lúc mua, kể cả trong thời gian hạn chế chuyển nhượng.

Ở Việt Nam, chính sách cổ phần ưu đãi cho người lao động cũng đã có từ nhiều năm nay, nhất là ở các doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hoá. Nghị định 187/CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần cho phép người lao động được mua 100 cổ phần cho mỗi năm làm việc thực tế với mức giảm giá là 40% so với giá đấu giá thành công bình quân. Như vậy cũng có thể nói các công ty nhà nước cổ phần hoá có áp dụng chính sách cổ phần ưu đãi cho nhân viên. Tuy nhiên cần nhấn mạnh là ngoại trừ các ưu đãi khi cổ phần hoá, Chính phủ hiện nay chưa có một quy định pháp lý nào khuyến khích phát triển chương trình cổ phần ưu đãi cho nhân viên. Vì vậy trong tương lai, khi mà nhà nước đưa ra các quy định về chính sách ưu đãi cổ phần thì các Cty trên sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp.

B. Quyền chọn (Option)

Là công cụ phát sinh. Công cụ phát sinh những công cụ được phát hành trên cơ sở những công cụ đã có như cổ phiếu, trái phiếu nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Có nhiều công cụ phát sinh như:
- Quyền chọn (Option):
- Quyền mua trước (right):
- Chứng quyền (Warrants):
- Hợp đồng kỳ hạn (Forward):
- Hợp đồng tương lai (Futures):

. Quyền lựa chọn (Option)

Quyền lựa chọn là một công cụ cho phép người nắm giữ nó được mua (nếu là quyền chọn mua) hoặc bán (nếu là quyền chọn bán) một khối lượng nhất định hàng hoá với một mức giá xác định, và trong một thời gian nhất định.

Các hàng hoá cơ sở này có thể là cổ phiếu, chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số trái phiếu, thương phẩm, đồng tiền hay hợp đồng tương lai. Hiện nay ở VN thì quyền chọn về ngoại tệ đã được dùng phổ biến ở các ngân hàng, nhưng chủ yếu là cho đồng USD, đồng EURO thì hạn chế hơn.

Những yếu tố cấu thành một quyền lựa chọn:

- Tên của hàng hoá cơ sở và khối lượng được mua theo quyền.
- Loại quyền (chọn mua hay chọn bán).
- Thời hạn của quyền.
- Mức giá thực hiện theo quyền.

Những mức giá liên quan tới một quyền lựa chọn là:
- Giá thị trường hiện hành của loại hàng hoá cơ sở.
- Giá hàng hoá cơ sở thực hiện theo quyền.
- Giá quyền lựa chọn.

Đối với quyền chọn mua, nếu giá thực hiện thấp hơn giá hiện hành của chứng khoán cơ sở, thì quyền đó được gọi là đang được tiền (in the money), tức là người có quyền có thể có lợi từ việc thực hiện quyền. Nếu giá thực hiện bằng với giá thị trường, quyền đang ở trạng thái hoà vốn ( at the money), và nếu cao hơn, gọi là đang mất tiền (out of money). Đối với quyền chọn bán thì ngược lại, người thực hiện quyền sẽ có lợi nếu giá bán thực hiện quyền cao hơn giá thị trường của hàng hoá cơ sở và sẽ bị mất tiền nếu giá thực hiện quyền thấp hơn giá thị trường của hàng hoá cơ sở.

Giá trị mà người nắm giữ quyền lựa chọn sẽ nhận được bằng cách thực hiện quyền được gọi là giá trị nội tại (intrinsic value). Nếu quyền ở trạng thái bị mất tiền, giá trị nội tại bằng 0. Giá thị trường của một quyền thường ít nhất là bằng giá trị nội tại. Giá bán quyền được gọi là phần phụ trội, chênh lệch giữa giá bán quyền với giá trị nội tại (trong trường hợp quyền đang được tiền) được gọi là phần phụ trội giá trị theo thời gian. Nói cách khác, khi đó:
Giá trị theo thời gian của quyền chọn mua = Giá quyền - (giá thị trường - giá thực hiện).
Ví dụ 1: Giá của một quyền chọn mua XYZ là 400.000 đồng, giá thị trường của XYZ là 42.000 đồng. Người giữ quyền có thể chiếm lấy 200.000 đ ngay tức thì bằng cách thực hiện quyền, tức là mua 100 cổ phần ( mức giá được quyền ấn định) với tổng chi phí 4.000.000 đồng, cũng theo mức giá thực hiện theo quyền là 40.000 đ một cổ phần; sau đó bán ngay với giá thị trường, thu về 4.200.000 đ. Giá trị nội tại của quyền là 200.000 đ.
Mức phụ trội giá trị theo thời gian = giá quyền – giá trị nội tại = 400.000 đ - 200.000 đ = 200.000 đ
Người mua vẫn sẵn sàng trả phần phụ trội cho các quyền lựa chọn vì họ nhận được nhiều lợi ích từ một quyền lựa chọn.

Ứng dụng của quyền lựa chọn:
- Quyền lựa chọn cho phép nhà đầu tư thu được tỷ lệ % lợi tức trên vốn đầu tư cao nhất:
Ví dụ 2: Giả sử thị trường hiện nay của cổ phiếu XYZ là 42.000 VND/cổ phần, và bạn dự đoán sau nửa năm nữa, giá cổ phiếu XYZ sẽ tăng mạnh, lên tới 50.000 VND. Giả sử các quyền lựa chọn có liên quan đến giao dịch cổ phiếu XYZ được niêm yết, bạn có thể mua một quyền chọn mua cổ phiếu XYZ với giá 40.000 VND/cổ phần.
Trong vòng 6 tháng giá cổ phiếu XYZ tăng lên 50.000 VND/cổ phần. Bạn có thể buộc người bán giao 100 cổ phần XYZ cho bạn với giá 40.000 VND/cổ phần, sau đó bán chúng ra thị trường với giá 50.000 đồng.
Nhu vậy bạn đã tạo ra một lợi nhuận đáng kể. Trên thực tế bạn đã thu được lợi nhuận 60.000 đồng trên khoản đầu tư 40.000 đồng, vậy lợi suất là 150%, trong khoảng thời gian là 6 tháng.
- Quyền lựa chọn được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận:
Ví dụ 3: Với XYZ đang có giá thị trường là 44.000 đồng, người sở hữu 100 cổ phần XYZ bán một quyền chọn mua XYZ 44.000 với giá quyền là 400.000 đồng.
Nếu giá thị trường của XYZ giảm xuống 40.000 đồng, người bán sẽ được bảo vệ trước khoản thua lỗ nhờ có 40.000 đồng nhận được từ việc bán quyền chọn. Nếu XYZ tiếp tục giảm giá thì đương nhiên người bán sẽ mất tiền. Như vậy khoản thu 40.000 đồng từ việc bán quyền lựa chọn tạo ra một sự bảo vệ cụ bộ đối với tình trạng sụt giá.
Nếu trong 6 tháng tới giá XYZ vẫn giữ nguyên, quyền sẽ không được thực hiện. Khoản thu phụ trội 40.000 đồng là một thu nhập bổ sung trên tổng đầu tư.

Hy vọng có tí thông tin gì đó ích cho bạn FlyingSnow :) . Chúc FlyingSnow và A thành công

P/s: bác Hap, cái này em search trên mạng nên không ghi nguồn bác nhé. Iu bác :icecream: :icecream:
Happiness
12-10-05, 11:25
10.3 Công ty có thể mua lại cổ phần của từng cổ đông tương ứng với tỷ lệ cổ phần của họ trong công ty. Quyết định mua lại cổ phần của công ty phải được thông báo đến tất cả cổ đông trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày quyết định đó được thông qua. Cổ đông phải gửi chào bán cổ phần của mình đến công ty trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo.
***
Chính là chỗ này em thấy lờ mờ. Nghĩa là cty có thể mua hết cổ phần của cổ đông riêng lẻ á? Vậy thì cái tỷ lệ 10% ở điều 10.1 là sao hả bác? Nếu cổ đông ko muốn bán thì sao lại phải gửi lại chào bán hả bác?

Các bác tối dạ nhỉ ;) Chỗ này có nghĩa là nếu công ty muốn buộc cổ đông bán, thì phải buộc tất cả các cổ đông cùng bán một lúc, và theo cùng một tỷ lệ (không quá 30%), để sau khi bán, tỷ lệ cổ phần của các cổ đông ko thay đổi, ví dụ như giảm chung 10%, và vị trí của họ trong DHCD theo đó cũng ko thay đổi.

- Nói stock option luôn cho nó dễ hiểu. Nếu là stock option thì càng chả liên quan mịa gì đến chiện động vào cổ phần của A. Công ty muốn có cổ phần bán cho nhân viên thì cứ việc phát hành thêm cổ phiếu.
DINH HY
12-10-05, 12:20
Nói stock option luôn cho nó dễ hiểu. Nếu là stock option thì càng chả liên quan mịa gì đến chiện động vào cổ phần của A. Công ty muốn có cổ phần bán cho nhân viên thì cứ việc phát hành thêm cổ phiếu.

Đúng như vậy
FlyingSnow
12-10-05, 18:48
Cám ơn các bác đã giải đáp thắc mắc.
Nói chung theo em đánh giá bây giờ, thì lúc này công ty đang làm ăn khấm khá (theo cách ước lượng giá trị công ty bằng 15 lần mức lãi hàng năm thì giá trị cổ phiếu đến gần 4 lần giá cty đòi mua lại) nên HDQT muốn thâu tóm cty. Nhưng họ lại không muốn bỏ nhiều tiền ra để mua lại cổ phiếu, mà dự định 'hù dọa' chỉ với những cổ đông nhỏ mà họ nghĩ là không hiểu biết để có thể mua lại giá rẻ (cao hơn một tí giá mà cổ đông đã góp vốn cách đây hơn 2 năm).
Vấn đề đặt ra là một khi cty đã muốn chơi bẩn như thế (dù là bạn bè với nhau) thi có lã A nên bán lại cho khỏe người - nhu la anh Hap nói đó? Nhưng bán lại với giá rẻ thì cũng ấm ức !!!

Chú thích : Kiểu như bác MYT nói, lúc phần thắng gần nghiêng về ta, A lại băn khoăn có nên tham gia cuộc chơi tiếp hay ko :winkwink:.
MYT
12-10-05, 21:19
Van de dat ra la mot khi cty da muon choi ban nhu the (du la ban be voi nhau) thi co le A nen ban lai cho khoe nguoi khong - nhu la anh Hap noi do? Nhung ban lai voi gia re thi cung am uc nhi !!!

Chu thich : Kieu nhu bac MYT noi, phan thang gan nghieng ve ta, A lai ban khoan co nen tham gia cuoc choi tiep hay ko :winkwink:.
Mình thì nghĩ rằng công ty "chơi bẩn" là một phần do các cổ đông đã không biết quyền và nghĩa vụ của mình và thực hiện chúng một cách đầy đủ nhất nên họ đã đi đến những tham vọng và mưu đồ như vậy. Đã đến lúc cho họ biết mình hiểu rõ luật chơi và sẵn sàng chơi đến cùng, vạch "cái bẩn" của họ, khi đó chưa chắc mưu đồ của họ đã dám thực hiện.

Trả lời câu hỏi của bạn FlyingSnow, mình nghĩ A vẫn tham gia cuộc chơi tiếp, chơi một cách nghiêm túc chứ không như cũ nữa.

Chúc thành công

P/S: mình nghĩ nếu như A mà không muốn tiếp tục cuộc chơi thì chỉ cần thông báo, chắc chắn không thiếu các chủ đầu tư mua cổ phiếu với giá cao hơn công ty nhiều lần.
Happiness
12-10-05, 22:38
Bác có thể nói đúng ở đâu, chứ ko phải ở Việt Nam, vào thời điểm này. Bác đọc cái link của em trang đầu đê, để thấy rằng có nhiều luật hơn là luật chơi. Mà một khi công ty nó đã gây chuyện, tìm thằng mua cổ phần thiếu đầu óc cũng hơi bị khó đấy.

Lời khuyên của em chỉ là có đem luật ra cũng chỉ để mặc cả trả giá, được ít xiền thì bán béng đi.


Mình thì nghĩ rằng công ty "chơi bẩn" là một phần do các cổ đông đã không biết quyền và nghĩa vụ của mình và thực hiện chúng một cách đầy đủ nhất nên họ đã đi đến những tham vọng và mưu đồ như vậy. Đã đến lúc cho họ biết mình hiểu rõ luật chơi và sẵn sàng chơi đến cùng, vạch "cái bẩn" của họ, khi đó chưa chắc mưu đồ của họ đã dám thực hiện.

Trả lời câu hỏi của bạn FlyingSnow, mình nghĩ A vẫn tham gia cuộc chơi tiếp, chơi một cách nghiêm túc chứ không như cũ nữa.

Chúc thành công

P/S: mình nghĩ nếu như A mà không muốn tiếp tục cuộc chơi thì chỉ cần thông báo, chắc chắn không thiếu các chủ đầu tư mua cổ phiếu với giá cao hơn công ty nhiều lần.
FlyingSnow
13-10-05, 04:48
Mình thì nghĩ rằng công ty "chơi bẩn" là một phần do các cổ đông đã không biết quyền và nghĩa vụ của mình và thực hiện chúng một cách đầy đủ nhất nên họ đã đi đến những tham vọng và mưu đồ như vậy. Đã đến lúc cho họ biết mình hiểu rõ luật chơi và sẵn sàng chơi đến cùng, vạch "cái bẩn" của họ, khi đó chưa chắc mưu đồ của họ đã dám thực hiện.

Trả lời câu hỏi của bạn FlyingSnow, mình nghĩ A vẫn tham gia cuộc chơi tiếp, chơi một cách nghiêm túc chứ không như cũ nữa.

Chúc thành công

P/S: mình nghĩ nếu như A mà không muốn tiếp tục cuộc chơi thì chỉ cần thông báo, chắc chắn không thiếu các chủ đầu tư mua cổ phiếu với giá cao hơn công ty nhiều lần.

Vâng bác, có vài ý kiến phản hồi và cty đã nhanh chóng thanh minh lại là cty biết mình ko có quyền ép bán, tuy nhiên khẳng định sẽ mua lại dần dần, bác bảo cứ 30% của 30% của 30% thì nó cũng teo tóp dần chứ hỉ.
Về cái cổ phiếu định mua lại của những người như A, cty nói là giành cho nhân viên làm tại cty (để thu hút nhiệt tình của họ) nên chắc chắc ko đồng ý để cho mình bán cho chủ đầu tư khác, cty đã chơi bài ngửa là mua lại của mình và bán lại cho nhân viên để nhân viên được mua giá rẻ. Nói chung là kêu gọi cảm thông :D Tức cười bác nhỉ, kinh doanh làm gì có cảm thông ở đây.
Hê hê, mà bác biết không, cái tỷ lệ phần trăm đề nghị mình bán cũng đã được giảm xuống ko còn 85% nữa, thế mới vui :p. Đúng là có tranh luận có phát triển.
Cám ơn các bác lần nữa.
Vu~
22-08-16, 15:47
Có cách đánh giá giá trị Công ty tương đối đơn giản : giá trị Công ty bằng 15 lần mức lợi nhuận trung bình hàng năm của công ty đó. Flyingsnow thử tính để mà xác định giá trị cổ phần của mình. Tất nhiên đây là cách tính nhanh, chứ đi sâu vào thì phức tạp lắm. Nếu không bức xúc lắm thì cứ để đấy chơi. Tất nhiên là bài chơi bao giờ cũng do Ban điều hành xác định (các loại chi phí, các loại chia chác trước khi xác định phần cổ tức được chia...), nếu Ban điều hành không fair thì nếu Cty thích mua thì bán quách đi làm việc khác đỡ đau đầu.By the way, mọi người có thể tham khảo chuyện họp HDQT của chỗ Hải xồm bên Vietnamnet, vui phết. Vụ việc đã được CA Quận chuyển hồ sơ về cho CA TP.
Chủ đề này đã hơn 10 năm, luật về Cty CP đã thay được 2 lần. Có 1 yếu tố trong bài mà các bác đánh giá lại cho em phát xem giờ còn hợp lý ko.
"giá trị Công ty bằng 15 lần mức lợi nhuận trung bình hàng năm của công ty đó", trong câu này là lợi nhuận trung bình sau thuế - lợi nhuận ròng nhỉ.
Nghe có vẻ hơi vô lý. 1 Công ty làm doanh thu 10 tỷ, lợi nhuận ròng tệ lắm cũng 12 - 15%, là 1,2 tỷ 1 năm. Giá trị công ty = 15 x 1,2 tỷ = 18 tỷ? Công ty 18 tỷ bao gồm các loại vốn, thương hiệu, này kia... mà làm ra có 10 tỷ doanh thu thôi hả? Thực tế vốn điều lệ 3 tỷ làm ra 10 tỷ doanh thu tỉ lệ 10:3, hình như chỉ số P/E thì phải, là quá bình thường.
Vu~
01-12-16, 17:22
Đéo hiểu các cao thủ công ty cp công ty TNHH đâu hết rồi không vào đàm đạo nhỉ?
Vu~
01-12-16, 17:23
Từ ngày tầm năm 2014 không cho góp vốn bằng tiền mặt và bị bắt giảm vốn điều lệ không biết các bác hay dùng trò gì, xin được chia sẻ?
Vu~
01-12-16, 17:26
Từ ngày tầm năm 2014 không cho góp vốn bằng tiền mặt và bị bắt giảm vốn điều lệ nếu không nộp không biết các bác hay dùng trò gì, xin được chia sẻ?