Chất xám - Tiền - Tỉ lệ chia chác bao nhiêu?

Xin xỏ
08-10-05, 18:06
Em thấy ở đây nhiều chuyên gia về Kinh tế nên mong các bác giúp đỡ:
Vấn đề của em là: 2 thằng A và B hợp tác làm ăn với nhau
- Thằng A có Kiến thức, mối hàng nhập, công sức làm các thủ tục giấy tờ, tạo lập nên 1 cái khung chung cho một công ty...
- Thằng B có vốn, các mối quan hệ để bán được hàng.
ban đầu làm ăn chưa có lãi thì không sao. Nhưng khi nó sinh lợi thì tỉ lệ ăn chia A:B như thế nào?
Em không phải nhà chuyên môn nên từ ngữ có thể sai lệch mong các bác có chửi thì chửi nhưng đưa ra cao kiến giúp em. Còn nếu chỉ chửi suông thôi thì em cũng làm được không dám phiền các bác
( Nghành nghề KD: thiết bị điện tử tin học
địa bàn : tây bắc
tổng vốn : 500 tr)
LANGTU
08-10-05, 18:15
Ngoài chi phí vận hành cho công ty ví dụ lương cán bộ quản lý đã định ra rõ ràng mà chú có thể là một trong các cán bộ đó, ví dụ lãi suất theo vốn đầu tư tính theo hạch toán công ty, thì chú cứ chia đôi cho anh phần còn lại. Vì phần phi vật chất cân đo đong đếm thế nào đuợc mà lần.

Mà quan trọng là cu kia nó có đồng ý với chú không ấy chứ. Cái này quan trọng chú ạ, nên rành mạch không thì mất bạn đấy.
Mây
08-10-05, 22:31
Nhớ lâu lâu trên TV có chương trình gì đấy hình như là Khởi nghiệp. Đại loại là có con bé tuy không được giải cao nhưng được 1 công ty nó chấp nhận bỏ vốn ra để làm. Con bé kia sẽ làm tất từ A đến Z và hưởng 20% tiền lãi sau các chi phí. Trường hợp này tớ nghĩ cũng có thể ăn chia như vậy, thằng A hưởng 20% tiền lãi sau các chi phí. Thằng A ở đây cũng chỉ dừng lại ở một thằng giám đốc điều hành được thuê về mà thôi.
Vu~
08-10-05, 22:35
Nếu chia 50% thì cũng phải là bên có vốn đề nghị (Vì với mức độ tin tưởng, quen thân,.... etc..). Chứ bên có chất xám mà đòi 50% nó chả đuổi mẹ nó đi. Theo em có đòi cũng chỉ dám đòi 30%, tất nhiên là lại tùy thằng có vốn. Nếu nó chã quá như 1 số chú suốt ngày lấy tiền bố mua xe, đánh đề, cá độ thì có thể mạnh tay tăng % :D
Mây
08-10-05, 22:56
Bác em đùa, buôn tiền thằng khác bao giờ chẳng dễ hơn buôn tiền mình.
Mây
08-10-05, 23:06
Có thể 50/50 nếu phá sản thằng A bù cho thằng B 250T. Như thế thằng B cứ yên tâm mà bỏ vốn còn thằng A đủ cảm thấy thoải mái để mang lại lợi nhuận lớn nhất có thể đồng thời có trách nhiệm với vốn hơn.
Mây
08-10-05, 23:16
Dạ, thế cũng được ạ.
Xin xỏ
08-10-05, 23:27
Vâng em cám ơn các bác đã cho ý kiến.
Em muốn đưa thêm một số thông tin bổ xung để các dễ cho ý kiến:
- Quan hệ giữa A <->B tốt hoàn toàn tin tưởng nhau
- Ý tưởng đầu tư hoàn toàn do A bơm cho B.
Cho em hỏi câu ngô nghê này nữa:
Là nảy sinh cách tính chi phí: có thằng nó coi cái 500 tr đó là vốn vay ngân hàng, hàng tháng trích trả lãi 500 tr đó cho thằng B và đưa vào chi phí liệu có được ko? (Tất nhiên là không phải hoàn toàn 500 tr vì 1 phần trong đó dã nằm trong tài sản cố định và được tính khấu hao trong chi phí rồi)
Lúc này thằng B đóng vai trò người bảo lãnh và chịu rủi ro.
Em thử đưa ra 1 hướng giải quyết nhằm giảm mức thiệt hại do rủi ro mang lại cho B là thằng A cố gắng đóng 1 phần cổ phần nhỏ để khi rủi ro xảy ra thì phần này đủ để bù lại số phần % tổn thất (số %này bằng số % được chia chác cho A).Em nghĩ cách này có thể giảm gánh nặng trách nhiệm cho B. tăng trách nhiệm cho A (rủi ro do quản lý mang lại là rất lớn). Vậy vấn đề lúc này là nảy sinh câu hỏi:
- Hệ số rủi ro của ngành Kinh doanh này là bao nhiêu? (em không rõ các biết bảo giùm, em chỉ biết lợi nhuận là khoảng 7-15% nếu sai các bác sửa)
Thực ra cái này khó khả thi vì em biết thằng trong thời điểm này thằng A không có khả năng huy động vốn. Càng viết càng thấy luẩn quẩn mong các chỉ con đường sáng.
- Cám ơn chị Mây đã trả lời, nhưng em ghét bọn tivi chỉ nói phét và em không tin mấy tài năng trẻ ấy có khả năng quản lý . Đưa ý tưởng thì dễ thực hiện thì khó, em nghĩ các bạn trẻ ấy đóng vai trò giám sát, cố vấn (nói cho oai) chứ mà để tự quản lý làm từ a->z thì quả là thiên tài (không có nghĩa là không có vì thiên tài vẫn tồn tại)
Xin xỏ
08-10-05, 23:51
Mới đọc kỹ lại bài chú.

Thằng A kiến thức tài ba chó gì mà không có nổi 500 triệu?
Thằng B nếu chỉ có 500 triệu thì chả đáng bao nhiêu, vì đi vay ngân hàng số tiền ấy chỉ mất 5 triệu tiền lãi 1 tháng.

Xin bác hãy đứng trên bậc thềm xã hội Việt nam để nhìn nhận vấn đề:
- Thứ nhất thằng A có kinh nghiệm (chứ không phải tài ba)-> không có nổi 500tr (bác Phải gió hài lòng chưa?)
- Một thằng xuất thân tá điền bố mẹ nuôi ăn học trong nước 4 năm (thu nhập bố + mẹ =600.k/tháng chi phí cho con mỗi tháng 600- 800k. Không hiểu các cụ xoay kiểu nào, tài thật?) đi làm thuê mấy năm lương thăng tiến từ từ 500k -> 2tr/tháng.
- Hộ nông dân quê em mang sổ đỏ cắm NH được khoảng 20tr
=> lấy đ.éo đâu ra 500tr
Nếu nó tài ba thật thì nó đã kiếm ra nhiều tiền (biết đâu đây là cơ hội để nó kiếm ra nhiều tiền, cái gì cũng phải có lần đầu tiên chứ) và vấn đề này tự nó giải quyết đựơc không phải hỏi han ai.
Mong các bác nhìn nhận từ vị thế của nó để tư vấn
Xin xỏ
08-10-05, 23:57
Em cám ơn bác Phải gió nhiệt tình góp ý.
Bổ xung thêm thằng B con nhà giàu nên tiền là của papa nó, vì vậy B cho A vay là không thể
Xin xỏ
09-10-05, 00:28
Cám ơn lời chúc của bác .
Em nghĩ KD cái gì cũng phải từ nhỏ -> lớn.
Nhưng em thấy KD nó bạc lắm. Nếu không rõ ràng với nhau trước thì về sau rất khó. Chung hoạn nạn thì dễ còn chung vinh hoa phú quý hiếm thay.
Em đã gặp trường hợp này: 4 thằng bạn em chung vốn nhau mở công ty phần mềm cách đây 3 năm, năm ngoái 1 thằng trong số đó cắn được 1 miếng của đề án 112 khoảng 1-2 tỉ. liền tách ra mở công ty riêng khác làm tất ăn cả luôn, buồn thay...
Không trách nó hoàn toàn được, đứng trước 1 vài hào lẻ có thể bỏ qua nhưng đứng trước 1 đống tiền lại khác. Lúc đó không ai mạnh mồm nói không được (trừ những thằng biết là không thể đụng tới được)
Mong các bác khác cho biết thêm ý kiến của mình.
Mecado
09-10-05, 08:01
Tiền nó bạc, chứ kinh doanh thì không.

Dân VN các chú như cái thằng trong truyện Tình yêu cuộc sống của Jack London ấy, bị ám ảnh ký ức về cái đói khủng khiếp quá nên lúc no đủ vẫn nhét đầy lương khô vào trong nệm giường.

Bây giờ người Việt trong nước có còn cái lý tưởng đe'o gì ngoài tiền nữa đâu mà chẳng cắn nhau?
Phải Gió dạo này stress hay sao mà viết bài xong mới suy nghĩ là thế léo nào nhỉ ? Lê la hết topic này đến topic khác, nói chuyện léo khác gì Lạng Tư ! Chán !
Lấy lại phong độ đi !