Cách tính giá cổ phiếu?

BabyBlue
20-06-05, 14:16
Cổ phiếu hiện nay đang dần dần trở thành mối quan tâm của nhiều người Việt Nam, nhất là trong tình hình đầu tư vào nhà đất đang giảm sút vì không còn mang lại nhiều lợi nhuận dễ dàng như trước đây. Tuy nhiên, rất ít người Việt có hiểu biết về các kiến thức liên quan đến cổ phiếu. Hầu hết đều mua bán theo số đông, thấy nhiều người mua thì cũng xông vào mua, và thấy nhiều người bán thì cũng bán đổ bán tháo theo. Cách làm này rất dễ làm mất hết tiền bạc của nhà đầu tư.

Suy cho cùng, cổ phiếu cũng là một mặt hàng, giá của nó được quyết định từ thị trường. Tuy nhiên, cũng không phải là không có phương pháp nào để định giá cổ phiếu của 1 công ty nhất định nào đó.

Phương pháp đơn giản nhất để định giá một cổ phiếu là dùng hệ số PE (Giá cổ phiếu / cổ tức hàng năm). Tại các nước công nghiệp phát triển thì hệ số này giao động từ 8-15. Với các công ty được các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều thì thậm chí hệ số này còn cao hơn nữa. Tuy nhiên, 8-15 là hệ số trung bình. Tức là nếu cổ tức trong năm của 1 công ty A là 30%, thì giá của nó sẽ giao động từ 2.4 đến 4.5 (x Book Value) tùy theo ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Nhưng đây là cách tính áp dụng ở các nước phát triển, nơi có luật pháp đảm bảo, môi trường kinh doanh trong sạch, lạm phát thấp, thị trường lớn. Còn ở VN, hệ số này nên tính giao động trong khoảng bao nhiêu là chính xác?

Rất mong các bạn đã và đang được học các chuyên ngành kinh tế có liên quan đến cổ phiếu cho biết ý kiến. Đầu tư cổ phiếu cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm, nhưng có lẽ phương pháp ước tính theo PE cũng là một vũ khí cần thiết.
Tôm
20-06-05, 14:25
Thế ông Blue có biết cái earnings driven và event driven stock là gì không?
BabyBlue
20-06-05, 14:29
Nói thực là em của bác chẳng biết gì nhiều. Nếu có thể thì bác chỉ dẫn từ từ cho em.