Mùa Thu trong m­ưa

Fox
27-09-05, 23:18
Mùa thu trong mưa

Hà Nội mưa rầm rề, lụt khắp nơi, phố phường là sông, ôtô là thuyền, xe máy lội nước ùng ục, hỗn loạn và không ai bảo rằng ra phố là an toàn cả. Bão vẫn đang nén những cơn giân dữ ngoài biển Đông để rồi thỉnh thoảng phà một hơi thẳng vào trong đất liền.

Mùa thu trong mưa và tôi đi về phía những công trường mới. Những tòa nhà hiện đại làm nức lòng dân chúng lại chẳng gợi nên trong tôi bất cứ một ý nghĩa gì. Tôi chỉ thấy bụi, bùn đất, bê tông cốt thép và cái được ca ngợi là kiến trúc hiện đại đang dần dần nuốt chửng một Hà Nội vốn lặng lẽ và thâm sâu với những dấu vết của thời gian. Bọn trẻ sau này hiểu thế đếch nào về Hà Nội nhỉ?

Mùa thu trong mưa và tôi đi về phía con sông Hồng đang cuồn cuộn phù sa như máu. Nước lũ đỏ ngàu, đầy rác, chán ốm. Tôi quay đi, chắp tay sau đít mà nghĩ về một con sông trong lành, trầm mặc và xanh ngắt như sông Hương.

Mùa thu trong mưa, tôi đi về những con phố nhỏ chằng chịt những ngóc ngách. Chúng dẫn người đi về những ngôi nhà ẩm ướt, chật chội và mờ mờ tối, vốn là thiên đàng của chuột, muỗi, kiến, dán và thạch sùng hơn là người. Những cô cave vô cảm sợ nước ngập mặc quần ngắn, để lộ những cặp chân dài và trắng, điểm xuyết những vết bỏng ống bô xe máy, hoặc là ghẻ tầu, phóng xe ào ào té đất bùn hôi hám lên đôi giầy đẹp của tôi.

Mùa thu trong mưa, tôi ra phố xôn xao, ngắm dòng đời xuôi ngược với đủ các loại áo mưa xanh, đỏ, tím, vàng và lành và rách khác nhau. “Đạp lên nhau mà sống”, vâng, quả đúng nghĩa cái cụm từ ấy. Những cô hàng rong ế khách nhìn tôi chán nản, để mặc nước mưa rỏ tong tong vào gánh hàng. Những bác xe ôm ngái ngủ mời chào lấy lệ, những chú công an miễn cưỡng lùa người vi phạm luật giao thông vào lề đường, những em học sinh đưa tay nghịch nước dưới mái hiên. Chúng cũng chán vì mưa nên không thể tiếp tục sự nghiệp Võ lâm truyền kì ở các ổ chơi game, nguồn vui duy nhất của bọn chúng.

Mùa thu trong mưa, tôi đi về phía những ngôi nhà cổ. Rêu phong và cỏ dại cần mẫn và lặng lẽ xâm chiếm những cột gỗ ẩm mục, những mái ngói trầm tư, những bờ tường màu vàng nhàn nhạt như sắp sửa bị lãng quên. Mưa vướng lại trên lá ngọc lan trong vắt, rơi từng giọt lạnh và ngọt như những nhát kiếm.

Mùa thu trong mưa, rồi tôi lại đến trước cổng nhà em. Hàng rào sắt gớm ghiếc ngày nào giờ đã bị từng nhành cây dại ào ào bò lên chiếm cứ. Vẻ đẹp mơ màng của chúng che đi những hiểm hoạ bên trong. Em đã đi về quê bạn bè để giúp phòng chống bão lụt. Em luôn thực tế đến hồn nhiên như thế.

Mùa thu trong mưa và tôi đành quay về với cơn bão của mình sau khi buông một câu nói tục bằng tiếng nước ngoài.

Có nhiều ảnh minh hoạ, nhưng hiện chưa up được, sorry ...
nkali
28-09-05, 00:56
Nguyên văn bởi Fox
Mùa thu trong mưa, rồi tôi lại đến trước cổng nhà em.
Đường nào rồi cũng dẫn về La Mã.
Thế còn nhớ bát cháo hành không?
Mây
28-09-05, 07:53
Tớ ấp ủ chụp Hà Nội theo trường ca "Hà Nội phố" mà chẳng biết bao giờ mới bắt đầu làm được, vì thế mong ảnh của bạn fox lắm.
Fox
28-09-05, 09:19
Em các bác vẫn đang tranh thủ rình rập chụp ảnh, sẽ up dần
Bác Lân - Kali tinh thật, nhưng mà nhiều người biết nấu cháo hành chứ bác.

Phố Thi Sách
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/69f713e8.jpg

Tóc gió đang bay
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/9d6d5ef0.jpg

Từ biệt nhé chim không về phố nữa
Những ngày mưa tuôn mái nhỏ không nguôi
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/2b390f9a.jpg
Fox
28-09-05, 09:20
Hồng ngâm
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/muathutrongmua05.jpg
Trần Xuân Soạn
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/muathutrongmua04.jpg
Khương Trung
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/KhuongTrung.jpg
Sự xâm lăng của hoa dại
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/muathutrongmua03.jpg
Mắt Cáo
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/matCao.jpg
Lãng quên
http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/langquen.jpg
Fox
28-09-05, 09:24
Tất cả đều chụp trong mưa, nên các bác thấy hơi mờ mờ

Trần Xuân Soạn

http://i4.photobucket.com/albums/y148/foxvn/Tranxuansoan.jpg
Mây
28-09-05, 09:28
Ét xì tăng, bác em resize lại ảnh cho nó be bé chút được ko ạ?
Cala_Lilies
30-09-05, 07:26
toàn những nơi thân quen , Khương trung bây giờ hai bên bờ sông chắc khác lắm , nghe nói kê và làm lại đường hai bên bờ sông. Nhớ quá !
trungdu
02-10-05, 05:22
Đố các bác phố nào đây?

http://i12.photobucket.com/albums/a212/thinhthoang/DSCF0044.jpg
Mây
02-10-05, 09:03
Giống kiểu Chân Cầm, chịu, chả có gì đặc biệt lắm để đoán ra.