Admin Thăng Long độc tài và những lời xin lỗi - Saint - Thăng Long 2 2005

Foxaus
15-09-05, 16:20
Các bạn bên kia sau một đợt tự cắt ..., có vẻ như mọc lại cũng nhanh. Chỉ được cái biết khôn hơn, bây giờ hiếp từng nick một chứ không dám tùy tiện cho đi cả topic tránh phản kháng tập thể. Đúng là non sông dễ cải, bản tính khó dời, cũng chả trách được.

Rốt cục chỉ còn lại cái bài này của anh Saint, quả là thiên cổ hùng văn, xin các bác tzv cho vào Long tuyển giúp, ko các thế hệ sau lại quên béng nó mất thì phí của.

----------------------------------------------------------------------

Admin Thăng Long độc tài và những lời xin lỗi.


Mấy ngày hôm rồi Thăng Long lòng người ly tán, không phải tất cả nhưng cũng có một số lượng lớn thành viên băn khoăn trước câu hỏi đi hay ở. Bản thân tôi, trong lúc bối rối đã không biết làm gì hơn là thay mặt anh em admin và Sake ra xin lỗi mọi người. Tuy nhiên, miệng nói lời xin lỗi nhưng trong lòng không phục và bởi vậy nên lời xin lỗi với thái độ xem ra cũng không thật lòng.

Thú thật là từ ngày về nhà, ngoài công việc còn các quan hệ xã hội, gia đình, bạn bè mới cũ khiến cho thời gian không có dư dả như trước nên tôi cá nhân cũng khá coi nhẹ nhiều chuyện đặc biệt là chuyện diễn đàn. Buồn cười, cái diễn đàn tưởng như là ảo, là chỗ vui chơi không ngờ một lúc nào đó nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nhiều lúc, tôi cũng muốn tặc lưỡi bỏ đó, coi như vứt đi cho rồi và lại không đành lòng nhìn thấy những gì các bạn và tôi đã chung sức xây dựng bị bỏ hoang phế và nhạt nhòa với muôn ngàn diễn đàn Việt khác. Điều lạ lùng là không chỉ riêng bản thân tôi, Xchau, Tiger, Bee phỉ, Goldmun, VT, Gaup, Anh Vũ, Hải Nam đến cả Tùng 4` ông em bé tuổi nhất và đặc biệt người không thể thiếu và rất ít xuất hiện là Sake cũng khá nặng lòng với Thăng Long. Tôi biết, trong những người tôi kể tên ra đây còn thiếu rất nhiều, rất nhiều những thành viên ban đầu tới với Thăng Long như Hoa cúc dại chắc giờ đây bận bịu với việc cơ quan lắm, Phan Việt đã ở ẩn nơi nước Mỹ ngu dốt và lạc hậu, bác Quốc Hưng nặng lòng với thế hệ trẻ và biết bao nhiêu bạn bè cũ mới mà nhất thời tôi không thể kể hết tên.
Có lẽ không nên nhắc những kỷ niệm có vẻ như quá xa, tôi không hề có ý định nhắc lại bóng ma quá khứ như bây giờ mọi người vẫn nói – mồ ma một thời hoàng kim Thăng Long. Vậy nhưng có lẽ nên kể lại một chút cho các thành viên mới sau này biết sơ qua về chuyện thành lập Thăng Long thế nào.
“Khoảng cuối 2000 Sake có gọi cho tôi từ Balan và rủ làm chung một cái site support về ASP, lúc này là dotcom sắp hết thời chuẩn bị rớt giá cả loạt nhưng bọn tôi không hề biết và rất hào hứng với dự định trên. Cũng lúc này ông em Xchau và chú Duyphuc (Vietchat) cũng đang hứng khởi với con Vietplus.com có nghĩa là Việt Cộng. Đương nhiên, niềm vui về một tương lai sắp hé mở chưa trọn vẹn thì dotcom bắt đầu rớt thảm hại, lúc này Sake mới dựng xong một cái forum viết bằng snitz để support cho anh em IT có thú vị với ASP thì đã biết trước tương lai dotcom của hai thằng thất bại. Thôi thì ...
Cùng thời gian này đã chán chatchit trong khi ttvn, cái mạng cũ của Trương Đình Anh đang ngắc ngoải và sắp chết thì tôi mò ra cái vnn3m. Lúc này, 3M là diễn đàn duy nhất hơi mang hơi hướng của ttvn cũ và netnam còn sót trên internet (nếu còn cái khác thì tôi không biết.). Cũng chính ở nơi này tôi đã tìm ra chị Evil bác Quốc Hưng, Anh Vũ, Hải Nam, Gỗ mun ... Tuy nhiên, ở 3m chế độ kiểm duyệt gắt gao, thành viên gửi bài lên không biết hôm nào mới được đăng, thảo luận trực tuyến chỉ là slogan trên banner của diễn đàn chứ thực ra cũng chả khác gì talawas bây giờ. Hồi đó tôi nhớ, chỉ cần nói trim, bướm là tạch chứ chưa nói đến chuyện lên giường xuống chiếu. Thế là nơi nào có đàn áp, nơi đó có đấu tranh, đấu tranh không nổi thì ly khai đi tìm miền đất mới. Có miền đất nào hơn là tathy.com khi đó đã vỡ mộng làm giàu...”

Nhắc lại quá khứ để nhớ ra rằng, việc bạn Gaup, Anh Vũ, Des, Thỏ tuyên bố ly khai hôm nay cũng vì lý do mà mọi người đã đến với Thăng Long tathy.com ngày hôm xưa.
Cũng hôm nay, về nhà sớm tính làm một số việc trong công ty những suy nghĩ loanh quanh thế nào tôi lại rúc vào Thăng Long, vào Bộ Tổng Tham Mưu để đọc lại những thảo luận cũ mà ngày Đỉa set up cái diavn.free.fr/thanlong. Càng đọc tôi càng nhận ra mình sai quá, tôi đã không bao giờ cố gắng hiểu Gaup, hiểu Đỉa. Đúng là một lúc nào đó tôi đã vì sự bất lực của bản thân và bạn bè trong nhóm admin mà đồng ý với Xchau shut down vô hồi kỳ trận Thăng Long mà lý do chỉ đơn giản là không muốn tình trạng sút kém chất lượng của các thành viên.
Thăng Long không chỉ đơn giản là sân chơi của một nhóm bạn mà còn là sân chơi của rất nhiều nhóm bạn khác nhau với mục đích giao lưu chứ không chỉ tóm gọn trong ba chữ tiêu chí ban đầu của Sake Vui là Chính. Chúng tôi hay đúng hơn bản thân tôi một lúc nào đó đã không nhận ra trách nhiệm của mình mà vô tình đóng cửa đột ngột không thông báo và luôn luôn bí ẩn trả lời sẽ mở lại vào thời gian không thông báo trước.
Tôi hết sức xin lỗi về thái độ vô trách nhiệm này....

Về chế độ kiểm duyệt, thay vì ôn hòa giải thích rõ ràng như trước đây, anh em admin hiện tại có lẽ do thiếu thời gian hay đơn giản chỉ là lười mà thẳng tay banned, locked, moving topics without warning. Lỗi của anh em ít, lỗi của tôi nhiều vì thực ra tôi bản thân là người nêu gương và cổ súy tinh thần diệt chã. Trước ai âm ẩm thì anh em còn chịu khó dạy bảo, nay có lẽ vì số lượng thành viên đăng ký hàng ngày quá đông nên anh em chỉ có diệt diệt và diệt cũng chưa thể thanh lọc hết các thành phần unwanted. Trong cách hành xử của anh em nửa đùa nửa thật nên đã gây bất mãn cho đa số thành viên diễn đàn.
Tôi thành thật xin lỗi ...

Tôi luôn miệng nói Thăng Long không có chế độ Hải Đăng, đúng, tôi từ ban đầu đã cùng anh em ráng thiết lập một môi trường tương đối bình đẳng, bảo vệ kẻ yếu trấn áp người không đàng hoàng, nịnh chị em và bỉ gái. Về tiêu chí, có lẽ tôi và anh em không thay đổi nhưng đôi khi quá tay mà đánh nhầm người tốt. Tôi là kẻ có lỗi trước tiên khi đã không rõ ràng tiêu chí để mọi người hiểu nhầm là kẻ giết hết thỏ diệt luôn chó săn. Trên thực tế, để bảo đảm cho diễn đàn có chất lượng chọn lọc, đội ngũ admin sẽ buộc phải loại bỏ một số cá nhân tạm gọi là bad factors. Để xác định thế nào là bad factors thế nào là không, thông thường chúng tôi thẩm định bài viết của các thành viên cũng như thái độ của thành viên đó đối với các thành viên khác trong diễn đàn. Trong lúc anh em thẩm định khó có thể nói là không có nhầm lẫn, về việc này có nhiều người sẽ đổ lỗi cho anh em trình độ thấp không đủ khả năng. Vì dốt, cái này khó sửa nhưng tôi cũng xin thay mặt anh em xin lỗi mọi người và ráng sẽ cố gắng học hỏi nâng cao.

Nguyên tắc bảo thủ và độc tài, đó là tôi, mọi chuyện xảy ra ở diễn đàn, xử ép, treo nick thành viên, khóa đề tài hoàn toàn là tôi, anh em không có lỗi và nếu như có ai cảm thấy bất mãn tôi thành thực xin lỗi.

Tôi viết ra những dòng này không hề có ý định lôi kéo những thành viên vì bất mãn với cung cách làm việc của chúng tôi mà ra đi. Tôi viết bài này chỉ với ý định thành thật nhận lỗi vì mình đã quá ignorance, quá tự tin vào phán quyết của bản thân mà đã hành động chủ quan.

Cốc nước hắt đi không thể lấy lại, tôi không mong mọi người tha thứ, tôi chỉ ráng hết sức mình cùng các anh em cũ điểu chỉnh lại cách làm việc, củng cố lại đội ngũ và giữ gìn Thăng Long tự do, hào hoa và trí tuệ như thủa ban đầu.


PS: Gaup, Anh Vũ và mọi người xin hãy nhớ là chúng tôi luôn biết ơn và ghi nhớ những giây phút vui vẻ chúng tôi đã có được khi có các bạn.
__________________