Chữa bênh thủ z.âm tinh thần?

wasabi
15-09-05, 21:57
Em thấy hôm nay đi học chính trị (vào năm học mới mà - phải có bài dọa newbie chứ!) mà buồn ngủ ko tả.

Ông thầy dạy triết học tương lai của bọn em bị nhiễm bệnh thần tượng hóa (như kiểu một số đứa trẻ con bị nhiễm bệnh thần tượng Đan Trường mới lại Mỹ Tâm í ), nói một tràng các tư tưởng éo éo gì, đại loại là có rất nhiều thứ nói mà không có con số cũng éo có chứng minh, một cái duy nhất có con số thì lại là con số như thế này:

- Việt Nam đang tiến vèo vèo. Các em phải biết là năm rồi nước ta tăng trưởng GDP được 7,5%, năm sau đạt hơn năm trước, năm nay định là 8%, em thật em có bà chị làm ở StateBank, bà chị nói cái con số ấy là do các bà ấy vống lên, còn con số thật là bao nhiêu trong ngành mới rõ. MK, lấy con số ấy để dọa nước ngoài cho nó rót tiền vào VN là ý tốt của bà chị em ở StateBank, còn lấy con số ấy để thủ z.âm tinh thần cho học sinh sinh viên, cho quần chúng nhân dân, nên không? Hai mặt của một vấn đề, nếu muốn thu hút nước ngoài thì cần phải vống con số đó lên, nhưng mặt khác con số đó lại là để thủ z.âm ru ngủ mọi người trong cái tư tưởng là mai sau tao còn làm bố mày, nên không? Hay cứ nói thật để nhân dân, để trí thức từ đó mà cố gắng, biết mình chẳng bằng người để làm động lực.

Dĩ nhiên em ko bảo là bà chị em làm được việc là nói con số thật, nhưng yêu cầu được biết sự thật về con số GDP của VN là chính đáng chứ. Bác nào biết nói em cái.

Em thật, em đã rất cố gắng để thử một cái đại học trong nước, nhưng nghe chừng cứ vẹt vẹt mấy cái tư tưởng thủ z.âm thế này có khi em phải bắn xới mất.
gnorT
17-09-05, 15:20
Mẹ chú, bà chị chú phét đấy. Đấy không phải là số liệu giả đâu. Vả lại chú cứ tưởng tượng VN mình chẳng có cái đe'o gì, tăng trưởng 8% thì chưa ăn thua vào đâu.
Mấy thằng thầy của chú ăn tiền nhà nước, làm sao dám nói cho chú những cái dở, cái ẩm ương của nền kinh tế què cụt, bệnh hoạn nhà mình.
Nhưng nói thật với chú, dân chủ không phải là một yếu tố quyết định đến tăng trưởng kinh tế. Nước mình trình độ dân trí còn thấp, không thể dân chủ hơn được.
Nói gì thì nói, nhưng chú vẫn có thể lạc quan về tương lai của nước mình trong vòng mười năm tới. Với xu hướng toàn cầu hóa như bây giờ, nước mình sẽ có cơ hội phát triển, đặc biệt là sau khi gia nhập WTO ( bác Gấu đã dự đoán là vào sang năm, anh nghĩ nhiều cũng chỉ hai năm nữa thôi, giờ nước đến trim rồi...). DNNN sẽ chết gần hết (ĐM, chết cụ nó đi), doanh nghiệp tư nhân sẽ điêu đứng, nhưng đấy mới là lúc kinh tế nước mình chuyến sang giai đoạn thị trường và có khả năng khá lên được.
Các bác cứ để một lúc rồi cho vào bể phốt cũng được, em đe'o có ý kiến, hôm nay em hơi hyper tí...
LANGTU
17-09-05, 17:55
Theo chú GnorT thì cái gì là yếu tố tăng trưởng kinh tế ? Tài nguyên à ? Cơ sở hạ tầng à ? Kiến thức à ? Cơ chế đầu tư và luật pháp à ? Môi trường cạnh tranh à ?

Chú nói anh nghe xem nào về cái gọi là dân trí kém ko thể dân chủ thêm nữa ?
gnorT
18-09-05, 01:45
Vâng, bác nghĩ thử xem, trình độ dân trí kém thì sẽ không có khả năng nhìn nhận đứng đắn, dễ bị lung lạc. ***edit*** . Ổn định chính trị là nguyên nhân trợ lực cho phát triển kinh tế

Vâng, dân chủ không phải là yếu tố quyết định cho tăng trưởng kinh tế. Tự do kinh tế và tự do dân chủ là hai khái niệm khác nhau. Tự do kinh tế sẽ most likely dẫn đến dân chủ. Nhưng nếu nhà cầm quyền biết cách cởi mở những chỗ cần và không cần thì vẫn có thể tự do hóa kinh tế và độc quyền về chính trị được.
míp
18-09-05, 16:59
Vâng, bác nghĩ thử xem, trình độ dân trí kém thì sẽ không có khả năng nhìn nhận đứng đắn, dễ bị lung lạc. ***edit*** . Ổn định chính trị là nguyên nhân trợ lực cho phát triển kinh tế
Vâng, dân chủ không phải là yếu tố quyết định cho tăng trưởng kinh tế. Tự do kinh tế và tự do dân chủ là hai khái niệm khác nhau. Tự do kinh tế sẽ most likely dẫn đến dân chủ. Nhưng nếu nhà cầm quyền biết cách cởi mở những chỗ cần và không cần thì vẫn có thể tự do hóa kinh tế và độc quyền về chính trị được.

Vấn đề này phức tạp lắm đó nha. Một số nhận định những người cùng tư tưởng với bác là :
- Dân trí kém, do kém nên không dân chủ vì dân chủ là loạn, là nội chiến, là chiến tranh
- Dân chủ có nghĩa là đa đảng, là tranh giành quyền lực lẫn nhau, tất rồi cũng đến loạn
- Để tiếp tục phát triển kinh tế, cứ giữ ổn định chính trị, không nên có thay đổi nào cả.

Có nhiều bug trong những nhận định thế này. Bác em thử suy nghĩ về những nút tháo như :
- Dân trí thấp là sao ? Làm sao để nâng cao dân trí ?
- Dân chủ là một quá trình, hay dân chủ là 1 điểm dừng. Có nghĩa là chỉ nên nói : A dân chủ cao hơn, B thấp hơn thay vì nói A có dân chủ và B không.
- Nếu nó là 1 quá trình, nó gồm những bước nào ?
- Nếu nó có nhiều bước, trong điều kiện dân trí hiện tại đã có thể làm những bước nào ?
- Nếu làm những bước đó có làm kinh tế tăng trưởng bền vững hơn không ? Có làm xh càng ổn định hơn, tránh những mâu thuẫn đang ngày càng lớn không ?
- Và cuối cùng, quan trọng lắm nha, chả mấy người chú ý đâu : 1 vấn đề thường có nhiều cách nhận định. Không có cái nào đúng, sai dưng dưng mà chỉ có đúng hơn, sai hơn khi so với 1 điểm qui chiếu. Do vậy, khi nhận định, người ta thường phải biết được điểm qui chiếu của mình là gì. Mình là ai ? Vị trí trong xh của mình là gì ? Mình có đang bị nhầm lẫn vị trí của mình không ?

Em rụt rè phát biểu vậy thôi, bác em nói tiếp nha. Em cũng muốn test độ tự do ở diễn đàn này tí.
Salut
19-09-05, 06:08
Các chú thích làm đé.o gì thì làm, miễn sao dân ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, và ai cũng được hưởng quyền lợi xã hội chăm sóc khi mà không còn nơi bấu víu, ai cũng được đáp ứng về y tế, ai cũng có công ăn việc làm, ai cũng được...

Các chú làm được thế thì thích nói đé.o gì thì nói. Chúng tôi, những người dân, chỉ muốn ăn mặc đầy đủ, và được đảm bảo các quyền lợi về giáo dục, y tế, về tính mạng, về nhân phẩm, về sở hữu, v.v. (trình tự sắp xếp không phản ánh điều gì.) Chứ chúng tôi đé.o quan tâm tới chính trị chính em chính chiếc gì hết. Tôi nghèo quá thì tôi phải kêu. Con tôi đé.o được tới trường thì tôi phải nói. Tôi éo được hưởng dịch vụ y tế đầy đủ thì tôi phải đấu tranh, v.v. và v.v. Một lão ăn mày thì thích nói đé.o thì nói, thích làm đé.o gì thì làm, vì nắm thằng có tóc, chứ ai nắm kẻ trọc đầu.

Chúng tôi muốn gì? Muốn cơm no, áo ấm, có việc làm, và có dư ra một chút để dành phòng khi đau yếu... Đừng nói với chúng tôi bất cứ điều gì khi mà tôi và các con tôi phải chạy ăn từng bữa. Cháu nó thủ khoa cả ba trường mà đành phải bỏ học nuôi em. Đừng nói với tôi điều gì khi mà con tôi phải thi vào lớp một, và xin đừng nói khi mà tôi bỏ tiền ra mua BHYT, lại chịu sự ghẻ lạnh của các bậc lương y. Đừng nói với tôi điều gì khi mà tham nhũng chưa bao giờ giảm, đừng nói... Không! Không! Không! Tôi xin người, tôi xin người, đừng nói nữa... TY ơi......... Không!
gnorT
19-09-05, 11:05
Bác Míp
1. Dân trí được phản ánh qua sự hiểu biết và giáo dục. Cụ thể thì bác có thể hỏi cụ Gúc.
2,3. Theo em nếu như nói dân chủ là một thước đo, một quá trình thì mình đang ở số âm. Khi mình có quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí rồi, thì em nghĩ mình mới có thể được coi là đang ở bức thang đầu tiên của dân chủ. Còn dân chủ ở mức cao nữa em chưa nói vì nó còn xa lắm...
4. Trong điều kiện dân trí và xã hội hiện tại, em chưa nghĩ là mình khó có thể dân chủ hơn được.
5. Em không hiểu ý bác. Bác hỏi mình là ai, vị trí trong XH mình là gì có nghĩa là sao? Em nghĩ cái gì cũng có tính tương đối, cái điểm gốc mà bác nói không tồn tại.

Tóm lại, KT là con bài quyết định, không phải là dân chủ. Vì vậy theo em nghĩ mình nên bắt đầu từ KT. Bác cứ đọc và ngẫm bài của bác Salut xem.

gnorT
míp
19-09-05, 17:19
Tốt, em và các bác vẫn tán gẫu được chứng tở diễn đàn này khá cởi mở.
Cái từ "Dân chủ" cứ như con ngáo ộp. Nghe cứ kinh kinh. Chắc vậy nên nhiều người nghe phát sợ luôn, gạt phắt luôn. Em nghĩ là nếu thay từ này bằng "quá trình văn minh hóa xã hội" êm tai hơn mà cũng không lệch nhiều.
@Salut
Bác em viết rất thống thiết. Hay. Nhưng có vài bug trong suy nghĩ của bác. Em thử liệt kê ra và không quan tâm lắm đến câu chữ viết. Nếu em sai thì bác cứ tự nhiên sửa :
- nhầm lẫn giữa tranh luận và thực thi. việc thực thi không phải là của em cũng như của bác. Chúng ta chỉ có việc tìm hiểu, nhận định hoặt bất quá thì kiến nghị. Ta không có chức năng thực thi. Nhận định sai khác tất dẫn đến tranh luận.
- Quan tâm đến ăn măc ngủ bệnh ... nghĩa là những cái thiết thực liên quan trực tiếp. Không quan tâm những cái xa hơn. Cho rằng cái xa không liên quan đến cái gần. Cái này là biểu hiện của dân trí thấp. Em biết bác Lút không nghĩ vậy, bác chỉ nghĩ hộ thôi. Nhưng bác công nhận em là suy nghĩ vậy là sai không ?

@gnorT
- dân trí : vâng, hiểu biết và giáo dục. Nhưng theo em, nếu có cọ xát thì mới là cái lâu dài nâng cao cho đại chúng. Người thường, không có thời gian và trình độ để học hỏi, đọc sách nhiều như các nhà học thuật hay kinh tế hay chính trị gia. Nhưng nếu họ được quan sát các nhà học thuật cọ xát nhau, các nhà kinh tế cọ xát lẫn nhau, các chính trị gia cọ xát nhau, thì tầm hiểu biết và khả năng nhận định vấn đề sẽ tăng lên đáng kể.

Vấn đề rút gọn lại là : Muốn nâng cao dân trí, ngoài giáo dục còn phải có cơ chế để đại chúng được xem các nhà cọ nhau. Em nghĩ đây là 1 điểm chuẩn so sánh sự tiến bộ của người quản lí. Bộ máy quản lí nào làm tốt được cơ chế cọ là càng tiến bộ. Ví như ở đây anh em ta đang cọ nhau thông qua diễn đàn này. Do vậy mà em đánh giá diễn đàn này cởi mở.

- "DC là một quá trình". Em thấy bác cùng nhận định vậy là em vui rồi. tuy bác có chèn thêm "trong điều kiện hiện tại không dc hơn được nữa" có đẩy anh em ta xa nhau hơn một tí, nhưng không đáng kể. Quan niệm được "DC là một quá trình" sẽ làm thay đổi cách nhận định. Đấy mới là cái quan trọng.

***edit***

Đó chính là quá trình. Đó chính là dân chủ hơn trong điều kiện hiện tại.
gnorT
19-09-05, 21:01
Bạn míp nà ai mà ăn nói nhỏ nhẹ cứ như gái mới lên mạng thế
:shifty: Vâng, cái bộ máy NN tất nhiên còn chỗ để có thể tiến bộ thêm được. Em không dám nói vì em chẳng biết cơ cấu NN của mình như thế nào. Bác có cao kiến thì em mở to mắt ra nghe thôi
Salut
20-09-05, 15:08
@Salut
Bác em viết rất thống thiết. Hay. Nhưng có vài bug trong suy nghĩ của bác. Em thử liệt kê ra và không quan tâm lắm đến câu chữ viết. Nếu em sai thì bác cứ tự nhiên sửa :
- nhầm lẫn giữa tranh luận và thực thi. việc thực thi không phải là của em cũng như của bác. Chúng ta chỉ có việc tìm hiểu, nhận định hoặt bất quá thì kiến nghị. Ta không có chức năng thực thi. Nhận định sai khác tất dẫn đến tranh luận.
- Quan tâm đến ăn măc ngủ bệnh ... nghĩa là những cái thiết thực liên quan trực tiếp. Không quan tâm những cái xa hơn. Cho rằng cái xa không liên quan đến cái gần. Cái này là biểu hiện của dân trí thấp. Em biết bác Lút không nghĩ vậy, bác chỉ nghĩ hộ thôi. Nhưng bác công nhận em là suy nghĩ vậy là sai không ?


Vấn đề thảo luận thì cũng phải thực tiễn một chút, cứ hươu vượn mãi thì như bác Diệm bác í nói là: Bọn Xôi Thịt, hay gọi là kiểu chính trị xa-lông, phòng trà mà thôi.

Còn vụ tớ tư duy ở tầm thấp í mà, thì tớ công nhận. Theo cách chữa bệnh Nam y thì khi con bệnh đau nặng, cơ thể suy nhược thì hãy khoan tiêm thuốc bổ ngay, mà phải từ từ, phục hồi nguyên khí đã. Khi nào cơ thể bớt suy nhược rồi thì ta hãy tùy sức mà bồi bổ chất bổ, như vậy mới được. Chứ tiêm thuốc bổ ngay thì cơ thể sẽ không hấp thụ được, có khi thành phản tác dụng.

Các cụ chúng ta nói: Ăn no ấm cật dậm dật tứ phương. Nghĩa là chúng ta phải ăn no trước đã, quần áo mặc phải ấm được cái cật đã, rồi lúc đó, thích dậm dật l'o gì thì dậm dật.
Trojan
21-09-05, 18:50
Thôi em dốt đã đành, khôn đâu có trẻ. Nhưng bà chị em trong ngành mà cũng dốt thế, lại còn nói phét con số ấy là do bon chị cung cấp, nói vống lên.

Con số đó là thật, và do bọn UNDP, WB nó tính toán, nhưng cũng ********* có gì lạc quan cả. 8% của VN nó chỉ bằng 0.1% của bọn Sing thôi.

Mà chưa được cái chữ nào vào đầu như em mà đã chửi leo thế này, cũng chả làm gì được cho đời.

Rút kinh nguyệt em nhá.Em thấy hôm nay đi học chính trị (vào năm học mới mà - phải có bài dọa newbie chứ!) mà buồn ngủ ko tả.

Ông thầy dạy triết học tương lai của bọn em bị nhiễm bệnh thần tượng hóa (như kiểu một số đứa trẻ con bị nhiễm bệnh thần tượng Đan Trường mới lại Mỹ Tâm í ), nói một tràng các tư tưởng éo éo gì, đại loại là có rất nhiều thứ nói mà không có con số cũng éo có chứng minh, một cái duy nhất có con số thì lại là con số như thế này:

- Việt Nam đang tiến vèo vèo. Các em phải biết là năm rồi nước ta tăng trưởng GDP được 7,5%, năm sau đạt hơn năm trước, năm nay định là 8%, em thật em có bà chị làm ở StateBank, bà chị nói cái con số ấy là do các bà ấy vống lên, còn con số thật là bao nhiêu trong ngành mới rõ. MK, lấy con số ấy để dọa nước ngoài cho nó rót tiền vào VN là ý tốt của bà chị em ở StateBank, còn lấy con số ấy để thủ z.âm tinh thần cho học sinh sinh viên, cho quần chúng nhân dân, nên không? Hai mặt của một vấn đề, nếu muốn thu hút nước ngoài thì cần phải vống con số đó lên, nhưng mặt khác con số đó lại là để thủ z.âm ru ngủ mọi người trong cái tư tưởng là mai sau tao còn làm bố mày, nên không? Hay cứ nói thật để nhân dân, để trí thức từ đó mà cố gắng, biết mình chẳng bằng người để làm động lực.

Dĩ nhiên em ko bảo là bà chị em làm được việc là nói con số thật, nhưng yêu cầu được biết sự thật về con số GDP của VN là chính đáng chứ. Bác nào biết nói em cái.

Em thật, em đã rất cố gắng để thử một cái đại học trong nước, nhưng nghe chừng cứ vẹt vẹt mấy cái tư tưởng thủ z.âm thế này có khi em phải bắn xới mất.
wasabi
21-09-05, 22:16
Vầng, em biết lỗi rồi ạ. Từ nay không léo xứ gì nữa ạ.
Thế hoá ra bà chị em bốc phét à anh? Ờ thì thôi cứ cho là bà ấy bốc phét.

Dưng mờ em vẫn tức anh ách mấy ông thầy. Nói như 1 con vẹt. Nào là "đất nước ta tiến vững chắc" hay là "bên cạnh... phò giật thì...nói chung nền KT TT..." hoặc là "Liên Xô tan rã... nhưng chưa chắc..." hoặc là "Cờ Cam bốt là cờ 4 mặt..." hoặc là "Khựa nó léo thèm theo CN~XH nữa... Bọn phản bội (đại loại thế)..." hoặc là "Người VN cần cù thông minh...".

Em chã biết nước ta tiến vững chắc như thầy nói thế nào, dưng mà cứ là thấy cái con số của bọn vi-ki-pê-đi-a ( http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87t_Nam ) :


Chỉ số Vị trí
Khả năng cạnh tranh, (Xếp hạng trong 80 nước, 2002) 65
Công nghệ 68
Chế công 62
Môi trường kinh tế vĩ mô 39
Phát triển mạng (xếp hạng trong 82 nước, 2002) 71

Thế thôi em chã dám nói nữa nhường hội nghị cho các anh hầu điếu đóm cho các anh nói chuyện ạ.
Happiness
23-09-05, 11:14
Báo cáo các bác là hôm nay em mới vào đọc bài trong topic này và đã vô phép các bác xóa một ít. Bác nào muốn test độ tự do của diễn đàn thì em nói luôn là độ tự do trong việc thảo luận các vấn đề liên quan đến chính trị cực kỳ thấp và bọn em trong lĩnh vực này tự nguyện thủ zâm cả lũ. Rất cảm ơn tinh thần ham hiểu biết và trao đổi của các bác, nhưng tài liệu nhạy cảm các bác vác ở đâu về đây cũng sẽ bị xóa sạch và thành viên cố í tái phạm và tranh cãi lằng nhằng sẽ bị treo vĩnh viễn ngay lập tức. Trân trọng. Hap
míp
23-09-05, 17:13
cám ơn bác hap, mọi việc như thế là rõ ràng.