Hỏi về cách ký hợp đồng ở Việt Nam.

Không
19-06-05, 04:09
Các bác ở đây làm kinh tế biết nhiều, làm ơn cho em hỏi nhờ chút như sau:

1. Mình lập một công ty hay văn phòng dịch vụ ở Việt Nam rồi ở nước ngoài là chủ yếu thì các hợp đồng khi ký với khách hàng làm thế nào là tiện nhất ạ? (Vì công việc chủ yếu đòi hỏi ở văn phòng ở nước ngoài) Em thì định là làm mẫu hợp đồng sẵn sau đó đưa để khách hàng ký trước khi đồng ý rồi gửi sang cho mình ký và chuyển lại. Như vậy có lằng nhằng quá và có cách nào khác không? Mà nếu cần hợp đồng thì kiếm đâu ra một cái mẫu ạ?

2. Nếu các bác đi làm một dịch vụ nào đó mà chỉ thường xuyên gặp được nhân viên phụ tá mà không gặp trực tiếp được chủ thì phản cảm quá không nhỉ?

Nói chung em là dân học kỹ thuật bi giờ mới ngơ ngác một tí tẹo, không có chút kinh nghiệm gì nên mong các bác chỉ dậy giúp.

Em cảm ơn nhiều.
axiomenator
20-06-05, 16:23
1-Vấn đề là có HĐ để mà ký hay không?
2- Phụ tá mà mà 1 em gái xinh đẹp thì còn phê hơn gặp ông chủ
Không
20-06-05, 16:27
Bác hỏi buồn cười, bác không trả lời em thì bác làm ơn xích sang bên em nhờ, nhỉ? Em hỏi về cách ký hợp đồng chứ không nhờ các bác kiểm tra khả năng làm ăn của em. Em cảm ơn.

Em chú thích thêm cho các bác khác là cái dịch vụ này hơi lẻ tẻ, tức là một tháng phải có đến độ hơn 20 lần phải ký, gửi đi gửi lại rất vất vả nên em mới hỏi thế. Bác nào biết chỉ hộ em.
chakuchak
20-06-05, 16:31
1) Ký hợp đồng thì thằng nào trước thằng nào sau mà chả được, quan trọng là các điều khoản (nội dung hợp đồng) phải thống nhất trước khi ký. Cũng chả có mẫu cụ thể nào cả, tùy mặt hàng, tùy dịch vụ... thạm chí cùng mặt hàng và dịch vụ như nhau nhưng mỗi thằng khách hàng nó lại thích một kiểu riêng.
2) Nhân viên mà quyết định được việc còn tốt gấp mấy ông chủ, với lại KH Việt Nam đếch quan tâm lắm đến ông chủ, chỉ cần biết hợp đồng giá trị bao nhiêu... bao nhiêu... bao nhiêu...
dangtuc
20-06-05, 19:32
Mấy hôm nay em thấy bác 0 bình văn luận thơ lung tung phèng hết cả, bây giờ lại phang đến kinh tế.
Trường hợp của bác là công ty Việt Nam (pháp nhân hoặc chủ thể kinh tế Việt Nam, bác thành lập nó ở Việt Nam) có văn phòng đại diện ở nước ngoài. Bác đặt văn phòng ở nước ngoài nhưng vẫn là chủ thể kinh tế Việt Nam ký hợp đồng với đối tác nước ngoài. Cái này cũng giống như bác ở Việt Nam ký kết với đối tác ngoại.
Hợp đồng thì có mẫu sẵn cả, không thì bác xin cái hợp đồng của công ty nào đó, về sửa chữa, thêm bớt lại cho phù hợp với lĩnh vực và điều kiện cụ thể của mình. Chắc cũng đơn giản thôi, thỏa thuận gì thì đã qua email hết rồi.
Ký hợp đồng Ngoại thương ở Việt Nam trước bọn em làm thường ký, đóng dấu qua fax, chỉ có những hợp đồng khung, hợp đồng quan trọng mới gửi qua đường bưu điện.
Trường hợp của bác nên làm cái hợp đồng hợp tác có khung, quy định những nội dung hai bên hợp tác chung, ký và gửi qua đường bưu điện. Sau đó, mỗi cái cụ thể thì làm hợp đồng ký qua fax, hiệu lực pháp lý ok.
Bác không làm ngon cho em bác ké chân phát nhể?
Không
20-06-05, 23:50
Ô, ký hợp đồng qua fax như thế nào bác đang tức, bác chỉ giúp cho em với được không ạ? Tức là nhân viên gửi fax hợp đồng sang cho em, em ký và đóng dấu rồi fax lại và nó đưa cái tờ ấy cho khách hàng ạ?

Vấn đề căn bản là em hơi tham, em ở nước ngoài là chủ yếu nhưng mở một văn phòng nhỏ để một, hai đứa làm ở Việt Nam giao dịch với khách hàng còn em làm đầu bên này. Tức là bác tưởng tưởng em đứng ra mua một thứ, rồi chuyển về bán cho các bác ở Việt Nam. Em nghĩ soạn hợp đồng thì làm tốt thôi, nhưng vấn đề là em không ở Việt Nam để ký và tiếp đươc khách hàng ở Việt Nam và sợ nhân viên qua mặt. Tất nhiên là em ở bên này vẫn quản lý, nhưng nói chung là ở đời chả tin được bố con nhà thằng nào. Bác chỉ cho em cách ký hợp đồng thế nào với khách hàng ở Việt Nam thì là tốt nhất bác ạ. Thực ra cũng chỉ cò con thôi, lời lãi cũng chả bao nhiêu mà lại linh tinh nhưng em nói chung là cứ làm. Em cảm ơn. May thế, gặp bác. :D
dangtuc
21-06-05, 01:16
Ô, trường hợp của bác Không là ký với khách hàng Việt Nam, em cứ tưởng bác ký với đối tác nước ngoài. Hóa ra là bác muốn remote control.
Tức là ông giám đốc ngồi ở đảo câu cá, còn bòn nhân viên ở nhà bán cá.
Cái này khó! Mà đúng là chẳng thể tin được nhân viên của mình và khách hàng cũng chẳng thể tin để mua của công ty bỏ mẹ mà thằng giám đốc bỏ mẹ nõ đi cbn nó đâu rồi.
Theo em, có mấy cách sau:
1. Ký và gửi đi, gửi lại qua đường bưu điện, thời gian lâu và cực kỳ phiền phức cho cả hai bên.
2. Bác vẫn ký qua fax, đúng như bác nói, nhân viên của bác lấy chữ ký và hợp đồng của khách hàng, sau đó fax sang cho bác, bác ký, đóng dấu và fax lại. Trong hợp đồng ghi điều khoản ký qua fax.
Bọn em trước làm với Nhật thì ở Việt Nam ký và gửi cho bọn Nhật, bọn nó ký xong rồi fax lại cho bọn em.
Trường hợp này nhân viên làm giả chữ ký của bác hoặc khách hàng thì chắc là bác rắc rối to.
Hơn nữa, thuyết phục khách hàng rằng thằng cha giám đốc đang câu cá ở ngoài nên chúng ta cứ làm cái hợp đồng đen xì (dấu qua fax rồi thì đen xì) thì cũng mất công.
Nhưng cũng không phải là không khả thi.
3. Bác có thề ủy quyển để ký hợp đồng, cái này có vẻ bác không thích.
4. Bác nên liên doanh với đồng chí bạn bè anh em làm ăn chung để nó làm giám đốc ở nhà. Theo em cái này có vẻ hợp lý bác ạ, tuy không ăn được cả, cũng tiếc, nhưng chắc ăn.
5. Cuối cùng, bác đành phải lập công ty ở nước ngoài, như vậy ở Việt Nam sẽ trở thành văn phòng đại diện của bác. Cái này cũng khó vì thuế và chi phí cao.

Có cách 2 và 4 là hợp lý. Nhưng theo em, bác nên làm cách 4.
Không
21-06-05, 06:11
Cảm ơn bác đang tức quá, em sẽ suy nghĩ chuyện này. :) Có lẽ là để chúng nó gửi bưu điện vậy, độ 1 tuần một lần chẳng hạn. Chứ thứ nhất em không có ai tin tưởng được, thứ hai mua danh ba vạn, bán danh chả được đến ba đồng. Cái này chỉ đại khái làm để biết và lấy kinh nghiệm chứ lời lãi chả đáng bao nhiêu. Cảm ơn bác rất rất nhiều.
chakuchak
21-06-05, 13:37
Dfom mặt bọn TL này nè, xem thằng nào thật thà ngô ngố thì trích cho nó % đại lý
Không
23-06-05, 17:12
Các bác cho em hỏi tiếp một tí là khi khách hàng đi làm dịch vụ để thuê nó làm cái xyz (mất tí tiền) thì có phải ký hợp đồng không? Hay là nhận cái giấy biên nhận của nó là đủ ạ? Vì sau đó nếu thành công, có thông tin, thì mới ký hợp đồng đàng hoàng vì lúc ấy mới bõ tiền. Các bác nghĩ thế nào? Có khả thi không? Vì em định một số dịch vụ đơn giản chắc không muốn tự ký mà chỉ những hợp đồng lớn và nhiều tiền tương đối.

Nếu mình ký hợp đồng thì mình có thể ủy quyền cho một nhân viên vớ vỉn nào đấy chỉ ký những loại hợp đồng đó đươc không?

PS: Bác dang tức ơi, sao em nghe có đứa bảo hầu như hợp đồng qua fax không có hiệu lực?

Em cảm ơn phát nữa.
kanban
23-06-05, 19:59
Theo hầu hết mấy cái công ước về hợp đồng quốc tế thì hợp đồng qua điện thoại hoặc thậm chí oral cũng valid. Thế nên fax quá ngon.

Tuy nhiên, xét trong ngữ cảnh VN thì k ổn đâu. Làm giả, lừa đảo nhiều quá giám đốc mặc hàng hiệu đi ô tô thuyết phục chúng nó còn khó khăn nữa là wireless thế này. Nhà anh Không làm cho vui thì làm, nếu tính thành lập cả cty thì tối nay về tắt đèn nằm nghĩ cho kỹ nhé.
dangtuc
24-06-05, 00:11
Bạn bác 0 bẩu là hầu hết hợp đồng ký qua Fax vô hiệu là không đúng:
Hình thức của hợp đồng được có thể là văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể. Tuỷ vào hoạt động cụ thể mà luật điều chỉnh quy định, nếu luật quy định hợp đồng phải bằng văn bản thì 2 hình thức kia là vô hiệu.
Hỉnh thức của hợp đồng bằng văn bản là hợp đồng được thể hiện dưới dạng văn bản, tài liệu giao dịch hay telex, thư điện tử...
Như vậy ta khẳng định Fax là hợp đồng dưới dạng văn bản.
Nhưng cũng lưu ý rằng tuỷ vào quan hệ mà chịu điều chỉnh của Luật khác nhau, có thể Bộ Luật này tiếp cận khác với Luật kia. Chẳng hạn, trước kia quan hệ mua bán bị điểu chỉnh bởi một trong những quy định pháp luật: Luật Dân sự, Pháp lệnh hợp đồng kinh tế, Luật Thương mại.
Bác là chủ thể kinh tế pháp nhân nhưng căn cứ quan hệ buôn bán với các khách hàng khác nhau mà chịu điều chỉnh của Luật khác nhau.

Theo em, hình thức hợp đồng kinh tế, thương mại ký qua Fax hoàn toàn có hiệu lực pháp lý (chí nói đến việc qua Fax, ko tính các yếu tố khác như nội dung...v v)
Với hợp đồng Ngoại thương thì hình thức ký hợp đồng qua Fax ở Việt Nam là khà phổ biến.

Bác hoàn toàn có thể uỷ quyền cho nhân viên công ty Bác ký kết hợp đồng, có thể uỷ quyền trong một thời gian nhất định để ký kết những nội dung nhất định nào đó.


Các bác cho em hỏi tiếp một tí là khi khách hàng đi làm dịch vụ để thuê nó làm cái xyz (mất tí tiền) thì có phải ký hợp đồng không? Hay là nhận cái giấy biên nhận của nó là đủ ạ? Vì sau đó nếu thành công, có thông tin, thì mới ký hợp đồng đàng hoàng vì lúc ấy mới bõ tiền. Các bác nghĩ thế nào? Có khả thi không? Vì em định một số dịch vụ đơn giản chắc không muốn tự ký mà chỉ những hợp đồng lớn và nhiều tiền tương đối.


Em ko hiểu rõ lắm ý bác: khách hàng đi làm dịch vụ để thuê nó làm?