Đi về đâu hỡi em?

Muộn Đêm
08-09-05, 07:15
Mình lấy cái title hơi sến một tí nhưng định tâm đặt câu hỏi về một vấn đề hết sức nghiêm túc là các bạn dự đóan tương lai của chúng ta sẽ đi về đâu?

Mình tạm chia ra như thế này, chúng ta hầu hết đều quen với hệ nhị phân, có-không, Đông-Tây, lý trí-tình cảm, logic-phi logic...

Nói một cách chi tiết hơn thì ai cũng thấy vào những thời kỳ đầu văn hóa Tây phương bằng phương pháp làm chủ, chế ngự dựa vào tư duy logic, khoa học tự nhiên... đã đạt được những bước tiến vượt bậc và vượt lên văn hóa phương Đông mà ta tạm gọi là "Có" hay kỷ nguyên của kiến thức. Phản ánh rất rõ qua phim ảnh như Rambo, 007 súng ống ầm ĩ, đánh nhau đùng đoàng một thời gian dài. Mà vấn đề con người lúc ấy được Dostoevski nêu ra là:"Knowledge is higher than feeling, the consciousness of life is higher than life. Science will give us wisdom, wisdom will reveal the laws, and the knowledge of the laws of happiness is higher than happiness." Khao khát của con người là hiểu biết, kiến thức và sự tuyệt đối.

Sang đến giai đoạn hiện nay, văn hóa phương Tây rõ ràng đang bế tắc ví dụ như trong vật lý lý thuyết hiện đại với việc tìm ra thuyết tương đối, sinh học khi con người có thể clone... thì rõ ràng triết học phương Tây dừng hẳn. Người ta lờ mờ nhận ra sự tương đối và bất lực của chính mình muốn quay về phép màu, chấp nhận và cố gắng tìm giải pháp từ Thiền, phủ nhận hạnh phúc, phủ nhận cuộc sống, ảnh hưởng sâu sắc bởi văn hóa phương Đông mà điển hình trong phim ảnh nhưu Vanilla sky, the matrix hiện đang rất mode. hay số lượng người mắc bệnh trầm cảm, lạnh đạm tăng đột ngột, sự vùng lên của những người đồng tính. Rất có thể chỉ vài chục năm nữa chúng ta sẽ không còn chế độ mẫu hệ, phụ hệ, không mẫu phụ hệ nữa mà sẽ là gì gì đó khi con người có xu hướng kết hôn đồng giới, không có nhu cầu sinh sản như hiện nay...

Nếu so sánh với một con người thì ta thấy rất hợp. Một thanh niên thì luôn tự duy chặt chẽ, nghiêm khắc, khát khao lý tưởng và những gì tuyệt đối. Sau khi anh ta đã va vấp và trưởng thành, anh ta có xu hướng sống thiên nhiều về tình cảm, nhìn cuộc đời bằng con tim chứ không phải bằng khối óc, bao dung và không đòi hỏi nhièu những lý luận, công thức chặt chẽ nữa.

Vậy câu hỏi đặt ra là, sau khối óc, con tim sẽ là cái gì? Sau kiến thức, tình cảm sẽ là cái gì? Sau có, sau không sẽ là cái gì?
a2gv
08-09-05, 10:19
Sang đến giai đoạn hiện nay, văn hóa phương Tây rõ ràng đang bế tắc ví dụ như trong vật lý lý thuyết hiện đại với việc tìm ra thuyết tương đối, sinh học khi con người có thể clone... thì rõ ràng triết học phương Tây dừng hẳn.
Cái này thì em nghi ngờ này bác em này!


Vậy câu hỏi đặt ra là, sau khối óc, con tim sẽ là cái gì? Sau kiến thức, tình cảm sẽ là cái gì? Sau có, sau không sẽ là cái gì?

Vì bác tạm chia thế giới theo hệ nhị phân rồi nên sẽ không có trạng thái nào khác, hiểu thế chắc là chính tắc quá nhỉ!
Theo em có 2 xu hướng chung:
1 là phân tích trạng thái, tức là xem xét hệ nhi phân trên theo khía cạnh chuyển động của nó. Sự chuyển trạng thái từ 1 sang 0, là giai đoạn quá độ được quan tâm. Vậy có ít nhất là 3 trạng thái cần nghiên cứu. Trong kỹ thuật, tính toán trạng thái quá độ của hệ thống để khống chế các tác động điều khiển.
2 là tích hợp, tức là xem xét 2 mặt đối lập như là 2 mặt của một sự vật hiện tượng mà đứng ở 1 góc độ nhất định sẽ được kết quả là trạng thái này hoặc kia. Để lý giả kỹ hơn có thể xem xét ví dụ là tính lưỡng tính sóng - hạt của ánh sáng, tính điện - từ trường.

Trong triết học có cái Hiện sinh cũng hay. Con người tồn tại rồi mới đi kiếm ý nghĩa cho cuộc sống của mình, khác với cái cốc tồn tại là do có ý định của con người! ơ, vậy ra bằng lòng với cuộc sống của mình tức là thẩm du tư tưởng hả các bác?
Muộn Đêm
08-09-05, 15:08
Bác a2gv hay nhỉ? Thật ra ý của em không quá cứng nhắc như bác nói đâu, chỉ là hình tượng vậy cho dễ hiểu kiểu như chia ra giai đoạn một giai đoạn hai. Em muốn hỏi ý kiến của các bác xem giai đoạn ba chúng ta đi đến đâu? Tức là đèn sáng rồi, chuyển sang tối rồi? Vậy còn trạng thái nào nữa? Theo nhà Phật thì có tất cả bốn trạng thái: hiện hữu, phi hiện hữu, vừa hiện hữu vừa phi hiện hữu và phi hiện hữu và phi phi-hiện-hữu. Vậy có phải ý bác là giai đoạn ba của chúng ta sẽ là vừa hiện hữu vừa phi hiện hữu tức là giai thoa của hai cái ấy phỏng bác?

Hiện sinh em thấy hay chứ? Một trong những mục đích hay hạnh phúc của con người khi sống ấy là tìm hiểu về thượng đế hay ý nghĩa sự tồn tại của chính mình. Nhưng bác cho em hỏi này, bác coi cái cốc tồn tại do có ý muốn của con người, sao không nghĩ chính sự tồn tại của con người cũng do ý muốn của chính họ? :)

Ý bác giúp em đoạn nhị phân em rất cảm ơn. Em thật là ko rõ mấy cái ấy lắm. Hì.