Thân chào các bạn trẻ!

Mạnh Hùng
08-09-05, 05:00
Các bạn thân mến,

tôi là Nguyễn Mạnh Hùng hiện đang sống và làm việc tại Tiệp Khắc. Được sự giới thiệu của hai bạn trẻ sinh viên là thành viên tham gia diễn đàn, tôi đã đăng ký để có dịp cùng giao lưu trao đổi kinh nghiệm học hỏi cùng các bạn trẻ.

Đã từng là một người lính, một công nhân lao động ở nước bạn, sau một thời gian nhiệt tình phấn đấu tham gia các phong trào đoàn thể, viết báo, tổ chức đêm thơ cho cộng đồng người Việt xa xứ, hiện tôi đang là nhà thơ, nhà văn kiêm nhà báo với một tập thơ "Tiếng rừng" đầu tay, một tập truyện ngắn "Những ngày ấy" và làm chủ bút tờ báo Tre Xanh dành cho cộng đồng người Việt đang sống và lao động ở Tiệp Khắc nói riêng và những nước thuộc khối Đông Âu cũ nói chung.

Tôi hiện sống cùng một vợ và hai con gái. Do điều kiện gia đình không cho phép, như ông cha ta vẫn nói đem chuông đi đánh xứ ngườ, nên tôi hiện vẫn sống làm việc tại hải ngoại mặc dù luôn có lòng hướng về tổ quốc. Tôi thường đưa cả hai cháu về thăm quê hương khi có dịp và mừng vui nhận thấy những đổi thay của đất nước trong từng giờ phút mà điển hình là những đổi thay từ khi tôi ra đi và cùng gia đình vinh quy bái tổ năm 1995.

Nay được sự giới thiệu tôi rất mừng vui được đóng góp những hiểu biết, kinh nghiệm hàng chục năm ở nước bạn, quan hệ với bạn bè quốc tế để đóng góp cho diễn đàn chúng ta ngày một trở thành một sân chơi bổ ích cho những bạn trẻ đang học tập và làm việc xa quê hương. Mong được sự giúp đỡ và chào đón của các bạn.

Kính thư,

Nhà văn-nhà thơ-nhà báo

Nguyễn Mạnh Hùng.
Bắc Thần
08-09-05, 05:06
Wtf !!!???
Hồ Minh Trí
08-09-05, 08:49
Vâng, xin chào mừng bác Hùng, một nhà văn / nhà báo / nhà thơ lưu vong đến từ nước cộng hòa Czec tự do (hình như em viết sai chính tả!!!).

Câu hỏi đầu tiên dành cho bác: Với những hiểu biết, kinh nghiệm hàng chục năm ở nước bạn, quan hệ với bạn bè quốc tế, xin bác cho biết những đánh giá của bác về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam hiện nay và so sánh với nền tự do báo chí ở nước bạn Tiệp Khắc?

(PS: Bác không bắt buộc phải trả lời, nhưng những gì bác nói sẽ là bằng chứng buộc tội bác tại Tòa).
nkali
08-09-05, 10:36
Bác Nguyễn Mạnh Hùng tự giới thiệu mình hoành tráng thế thì phải lồng ảnh vào chứ không bọn em lại nghi ngờ bác là anh Lạng Tư thì sao hở bác?
Mạnh Hùng
08-09-05, 11:27
Thân chào bạn Hồ Minh Trí và các bạn trẻ,

rất vui sướng và hồi hộp khi được biết các bạn dù tuổi đời còn rất trẻ mà đã quan tâm đến một vấn đề hết sức bổ ích và không kém phần gần gũi với cuộc sống như tự do báo chí, tự do ngôn luận.

Nếu chỉ để so sánh vấn đề tự do báo chí của nước ta và nước bạn Tiệp Khắc hiện nay tôi e rằng chỉ như hai đáp án có không của số hạt lúa trên bàn cờ của nhà vua vậy. Đảng và nhà nước ta đã nhận định, tự do báo chí ấy là một trong những vấn đề mấu chốt của đất nước ta khi bước vào giai đoạn mới. Việc một số tổ chức đánh giá báo chí ở Việt Nam không tự do là hoàn toàn sai lầm và bịa đặt. Theo ý kiến cá nhân của riêng mình với tư cách một nhà văn nhà thơ, nhà báo, chủ bút tờ Tre Xanh phục vụ bà con Việt Kiều xa tổ quốc tôi hoàn toàn tán đồng nhận định trên, đồng thời bằng những kinh nghiệm lâu năm sống và làm việc trong môi trường Tư bản chủ nghĩa sau cuộc Cách Mạng nhung tôi cảm thấy mình có trách nhiệm cần khuyến cáo những bạn trẻ nhất là những người ham hiểu biết và có điều kiện tìm hiểu như các bạn, các bạn trẻ ạ.

Chúng ta cần hiểu mọi sự tự do đều phải đi kèm trách nhiệm và sự ý thức được quyền lợi tự do ấy. Việc tự do quá trớn, không có giới hạn trong luận điệu tự do hóa ở một số nước mặc dầu cũng đã từng là một trong những nước anh em của chúng ta điển hình như CHDCLB Đức mà chị XXH. tôi không tiện nêu tên ra đây đã bị nhà nước chặn qua tường lửa, tức là chức năng vốn dĩ của một tờ báo đã không còn ý nghĩa. Mặc dù có nhờ chị giúp đỡ để xây dựng tờ www.Trexanh.de nhưng tôi cũng phải thẳng thắn phê bình và nghiêm khắc phê bình chị và các đồng sự đã làm mất đi ý nghĩa trong sạch của nó.

Còn vấn đề tự do báo chí ở nước bạn tôi cũng xin phép báo cáo với các bạn để chúng ta không bị những ảo tuởng mù quáng làm cho sai lệch trong nhận định. Do tính chất tựd o không được quản lý và quan tâm đầy đủ nên những tờ báo của nơi chúng tôi sinh sống và làm việc không có chất lượng và được sàng lọc kỹ. Những bức ảnh khiêu dâm, những câu chuyện tục tĩu vẫn thường xuyên được đăng tải, trong khi đó việc cấp tiền trợ giúp (mà điển hình cho tờ báo Tre Xanh của chúng tôi-600€/tháng) thường xuyên bị chậm trễ. Trước tình hình này tôi đang dặt ra nhiệm vụ xây dừng thêm tờ Trexanh online để có thể nhận được thêm hàng tháng 300€ tiền trợ cấp để bù vào những tháng tiền của tờ báo giấy vào chậm. Tình hình hết sức khó khăn và đòi hỏi người cầm bút có tâm sáng và một ý chí kiên định.

Đây là cả một vấn đề cần bàn bạc và suy nghĩ một cách nghiêm túc. Tạm thời giải đáp những thắc mắc của các bạn như vậy. Rất mong được trao đổi, giao lưu và học hỏi thêm cùng các bạn.

Kính thư,

Nguyễn Mạnh Hùng.
quasa
08-09-05, 11:55
Em hỏi hơi vô duyên tí,Bác là bộ đội cụ Hồ hay là bộ đội cụ Diệm đấy ạ
Hồ Minh Trí
08-09-05, 11:58
Xin cảm ơn bác! Bác đã trả lời em rất trung thực và rất thuộc bài! Xin gửi 10 điểm cho bài thi môn Văn của bác!

Xin nhường việc đặt câu hỏi cho các bạn trẻ còn lại! Xin các bạn cứ mạnh dạn!
DINH HY
08-09-05, 12:57
Nếu quả thật Bác Hùng là chủ bút Tre xanh thì Bác nên ghé thăm đây thường xuyên hơn vì tôi vừa vào trexanh.de của Bác. Lý do thì sau này Bác sẽ hiểu.
Nice
08-09-05, 17:08
Chào mừng bác Mạnh Hùng đến với thanglong. Hi vọng bác sẽ thấy hứng thú và ở lại chơi lâu.

Ngày xưa thanglong có bác Quốc Hưng, nhưng giờ ko thấy đâu nữa. Nay thấy bác có giọng văn cải lương i hệt bác ấy ( sori bác, em hơi mất dạy tí ), em mong bác có thể thay thế hải đăng này của thanglong, vì thiếu bác Quốc Hưng, nghĩa là thanglong đã thiếu đi một trụ cột của lý luận mang tầm tư tưởng.
wasabi
08-09-05, 17:46
Đề nghị bác Hùng chỉ trả lời cho những ai có số bài post > 50, còn ném đá hội nghị thì thiếu gì, bác ko nên quan tâm lắm, (tất nhiên câu hỏi hay thì bao nhiêu post cũng nên quan tâm).

Ở đây theo ý kiến của em mọi người đều có học thức, có tầm nhìn, tư tưởng chính trị CM tốt, vậy mong bác cứ quay vào quay ra thuờng xuyên. Phải nói đây là một diễn đàn rất tốt, có sự sàng lọc thành viên chứ không là đống hổ lốn như TTVNOL.com, ăn cơm thì ít mà ăn khoai thì nhiều, vì vậy có thể có những ý kiến trái ngược, vì mọi người đều có thể tư duy độc lập.

Kính bác.
Happiness
08-09-05, 17:46
Kinh gửi bác Mạnh Hùng

Thay mặt tập thể các tình zụt viên xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe tới bác., chào mừng bác đến chơi với diễn đàn.

Em thấy như bác đây cả TL chỉ có bác Quốc em ngày trước có thể tiếp chuyện được, mà Hải đăng đi đâu mất rồi chúng em cũng áy láy quá. Các bạn còn lại chỉ ở tầm lắng nghe nhời bác dạy bảo học hỏi chứ chắc chẳng dám trao đổi giề đâu ạh. Ví dụ như bác vừa là nhà văn vừa là nhà thơ vừa là nhà báo, có thể vào box Văn chương thi phú trị bọn dịch Kafka không sõi, bọn giải thưởng văn học tuổi 20 với bọn thơ dâm hải ngoại. Bác hiện sống và làm việc tại nước ngoài nên chắc chắn nhiều kinh nghiệm làm giàu cho Cuộc sống nơi đất khách quê người, Hỏi gì đáp nấy. Bác đã có gia đình một vợ hai con hẳn có nhiều lời khuyên bổ ích cho các bạn trẻ Tâm sự gỡ rối tơ lòng... Vân vân và vân vân

Có thể thấy bác đến với TL quả là dệt gấm thêu hoa chạm vàng khảm ngọc, em hiện đặt ngay ra nhiệm vụ bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của diễn đàn. Những bọn dở hơi dở hám quấy phá lươn khươn làm bác khó chịu cứ nói câu chúng em kill chết hết

Trân trọng./.

Đóng dấu và ký tên. Hap
Hồ Minh Trí
08-09-05, 17:47
Xin lỗi bác Mạnh Hùng chủ bút tờ Tre xanh, em mặc dù đã trót nói nhường lời cho các bạn trẻ khác nhưng xin vẫn tò mò thêm 1 chút, mong bác thông cảm giải đáp:

Bác đã sinh sống bao lâu ở nước bạn Tiệp Khắc? Và bác đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ những người cộng sản chưa và từ bao giờ để chúng em có được vinh dự gọi bác bằng 2 chữ thiêng liêng "đồng chí"? Nếu bác đã là đảng viên thì xin bác cũng cho biết thêm về tình hình sinh hoạt Đảng ở nước bạn Tiệp Khắc như thế nào? Những Việt kiều ta ở bên đó vẫn còn quốc tịch Việt Nam thì có điều kiện để phấn đấu vào Đảng hay không? Bác có gia nhập ĐCS Tiệp Khắc hay không? Chi bộ Đảng tại Tiệp Khắc có đóng góp những ý kiến quý báu gì trong việc thảo luận Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ X sắp tới?

Xin bác lưu ý và giải đáp! Xin cảm ơn bác Mạnh Hùng!
Nẫu
09-09-05, 02:51
Những bọn dở hơi dở hám quấy phá lươn khươn làm bác khó chịu cứ nói câu chúng em kill chết hết

Trân trọng./.

Đóng dấu và ký tên. Hap
:smackass:

Thế thì chúng em đành ngồi giương mắt ếch nghểnh tai lừa mà nghe các cao nhân đàm đạo nhở?
Thấy bác ấy lập trường mấy tư tưởng vững như bàn thạch, sao tình zụt viên không cho bác ấy mở cái bốcx mới để giáo dụt tư tưởng cho chã em. Thả nổi chúng đong gái đẽo vẹo ăn tục lói phét, quần tư tưởng tụt mịa ló đến đầu gối dồi. Nhờ bác ấy mặc quần lại cho chúng chã đê!
Ủng hộ ủng hộ ủng hộ :flag:
Nice
09-09-05, 15:55
Híc, sao Trexanh của bác ko có cái gì vậy ạ? Em vào xong chẳng biết ấn vào đâu nữa. Em tưởng là làm một trang web thì cũng ko tốn tiền mấy chứ nhỉ? :-/
Salut
10-09-05, 18:43
Bác Mạnh Hùng thân mến,
em vừa đọc được mẩu dưới ở đâu đó, có ghi nguồn là BBC Vietnamese, vậy bác đánh giá thế nào về bài báo này ạ?

----------------------------------------------------
Thính giả Nguyễn Phú Hải từ Bad Schönborn, Đức, gửi thư tham gia thảo luận tại chủ đề Sứ quán lạm thu phí hộ chiếu trên diễn đàn BBC
Ðã từ lâu tôi đã có ý định đưa sự việc Ðại Sứ Quán Việt Nam tại Ðức đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để cướp đoạt tài sản công dân lên mạng.

Vì lý do còn là công dân Việt Nam, tôi nghĩ trước tiên phải sử dụng và chấp hành luật pháp Việt Nam trước cho đến khi nào mà khả năng giới hạn của sự chịu đựng không còn kiềm chế được. Vì thế, tôi đã âm thầm viết đơn khiếu nại gởi đến Ðại Sứ Quán Việt Nam, Bộ Ngoại Giao, Bộ Tài Chính Việt Nam và các cơ quan báo chí Việt Nam ở trong nước hơn 4 năm nay mà vẫn chưa bao giờ nhận được hồi âm.

Những thư của tôi gởi đi điều là thư bảo đảm và có hồi báo của người nhận thư qua bưu điện Ðức. Các biên nhận của bưu điện nầy tôi vẩn còn giữ cùng các biên lai của Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Ðức.


Một anh bạn của tôi... ngày hôm nay đã phải thừa nhận rằng đây là nỗi lo sợ của họ... Thật là buồn khi anh ấy tuyên bố rằng anh ta phải tìm cách từ bỏ cái quốc tịch đáng thương nầy vì bản thân nó đâu có tội gì trong chuyện nầy.


Trước tiên tôi nghĩ rằng, trên thế giới nầy đất nước nào cũng có chuyện tham nhũng, đòi hối lộ và đưa hối lộ. Nhưng mức độ như thế nào và chuyện xử lý khi bị phát hiện hay bị tố cáo và nguyên nhân của sự việc chẳng tốt lành nầy thành bệnh dịch là từ đâu mà phát khởi.

Những chế độ dân chủ, tự do đa đảng trên thế giới cũng không thể tránh khỏi sự việc trên nhưng những việc xấu ấy chỉ xẩy ra với phần trăm rất nhỏ và thường là ở cấp thượng tầng quản lý nhà nước. Nhưng rồi cũng bị phát hiện ra khi có sự thay đổi đảng cầm quyền, thí dụ như ở Ðức trường hợp ông cựu thủ tướng Ðức Helmut Kohl vì không thông báo tiền ủng hộ cho Ðảng CDU trong các cuộc tranh cử cho cơ quan thuế vụ biết và Tổng thống các nước Nam Hàn, Philippin điều phải ra hầu tòa.

Có thể nói rằng luật pháp không tha thứ cho bất cứ người nào khi phạm tội. Cơ quan báo chí, truyền thanh và truyền hình ở những nước nầy đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chính phủ là cầu nối thông tin để cho người dân tự quyết định vận mệnh tương lai của mình qua các cuộc bầu cử những đảng cầm quyền từ thượng tầng đến hạ tầng cơ sở.

Internet, một phương tiện thông tin hiện đại. Nó đã giúp cho người dân ở các nước trên thế giới ngày nay thông cảm nhau hơn, cùng tìm hiểu về thế giới mình đang sống và tự nhận biết về thế giới nầy, tự chịu trách nhiệm về suy nghĩ, hành động hậu qủa tốt, xấu do mình tự quyết định.Tất nhiên mặt trái của Internet cũng tác động xấu không ít trong cuộc sống xã hội nhưng nếu các bạn đồng ý với tôi rằng, nếu như con người đã qua tuổi trưởng thành thì tự biết giữ mình bởi vì chẳng có ai có thể nói rằng, tôi sẽ ở bên bạn đến cuối cuộc đời của bạn để canh chừng những điều xấu cho bạn.

Trở lại vấn đề đất nước của chúng ta, như các bạn đã biết. Hiện nay có quá nhiều điều bất hợp lý trong việc quản lý xã hội, tôi không phủ nhận có nhiều sự thay đổi lớn. Nhưng có cách nào để đất nước chúng ta ngày càng có nhiều đổi thay nhanh chóng, mang tính chất toàn dân cùng hành động để đưa đất nước phát triển nhanh, người dân tự tin trong cách suy nghĩ độc lập không ỷ lại theo lối mòn đã có sẵn, tự tin trong cuộc sống trước những biến động của xã hội, trước những trào lưu tư tưởng mới của thời đại hiện nay dân chủ, tự do, công bằng và văn minh.
Salut
10-09-05, 18:43
Dân chủ, tự do, cộng bằng và văn minh theo quan điểm của riêng tôi thì trước hết phải có dân chủ và tự do thì mới có thể tạo được sự phát triển xã hội và kết quả của sự phát triển nầy mới giải quyết được vấn đề công bằng trong chừng mực nào đó (không thể và không bao giờ có sự công bằng tuyệt đối như chủ thuyết cộng sản là làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu) tương quan với sự phát triển kinh tế, xã hội và nếp sống văn minh sẽ tự động được hình thành.

Các nước Bắc Âu và khối EU đã thực hiện được điều công bằng tương đối nầy qua các phúc lợi xã hội. Tình trạng tham nhũng và đòi hối lộ hiện nay cũng như sự phân cách giàu nghèo, những yếu kém trong việc quản lý và phát triển kinh tế, xã hội VN hiện nay nguyên nhân từ đâu, cần phải tìm cho đúng nguyên nhân và dũng cảm giải quyết nguồn gốc căn bệnh.

Trong phạm vi bài viết nầy tôi chỉ muốn trao đổi suy nghĩ với các bạn về tham nhũng và đòi hối lộ của các quan chức VN trong một giới hạn, nếu có điều gì thiếu sót mong các bạn góp ý.

Từ khi phát hiện ra việc lãnh sự quán VN tại Ðức lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình cộng với việc thiếu những thông tin của người dân để chiếm đoạt tài sản công dân, không những tại Ðức và còn tại các nước có công dân Việt Nam đang học tập và lao động. Ðiều mà tôi không thể tưởng nổi khi đây là cả hệ thống các quan chức cấp cao đã được nhiều ưu đãi của nhà nước, họ liên kết với nhau để cướp đoạt tài sản của những người dân nghèo đi làm người ở đợ ở nước ngoài, các cô gái đi bán tấm thân mình ở các nước Á châu, các du học sinh đi học ở nước ngoài để sau nầy về phục vụ cho đất nước.

Một số đông đồng hương Việt Nam truớc đây do chính sách cải cách địa chủ và tư sản của đảng và chính phủ cũng phải dứt áo ra đi với hay bàn tay trắng. Cái tập thể người Việt Nam sống ở nước ngoài đáng thương nầy đã phải sống một cảnh hai quê, vừa lo cho gia đình mình ở nước sở tại và lo cho người thân mình ở trong nước.

Lẽ ra họ phải được chính phủ bảo vệ khi mà hàng năm số tiền họ gởi về Việt Nam trên 4 tỷ đô la theo số liệu chính thức của nhà nước, thế nhưng ngược lại họ càng ra sức vơ vét cướp đoạt với mọi thủ đoạn. Khi công dân gặp hoạn nạn thì họ lủi trốn, điển hình như vụ các cô gái VN lao động ở Ðài Loan đã bị cưỡng hiếp bởi hai cha con lão chủ hãng thì họ đang ở đâu?

Ngày xưa thời trung học, nhà trường nhồi nhét cho chúng tôi cái tư tưởng đấu tranh giai cấp qua tác phẩm Tắt đèn của Ngô tất Tố. Nhân vật chị Dậu đáng thương đi ở đợ cho nhà Nghị Quế, nửa đêm cha lão Nghị định dở trò với chị nhưng may mắn chị đã chạy thoát được. Tôi thấy chị Dậu ngày xưa dưới thời Pháp thuộc còn may mắn gấp vạn lần so với các chị Dậu ngày nay đang ở đợ khắp các nước ở Châu Á, bởi vì chị Dậu ngày xưa còn có thể chạy về nhà của mình.

Cái nghịch lý mà nhiều người không dám trung thực lý giải để tìm ra nguyên nhân và dám tự chịu nhận trách nhiệm và can đảm thay đổi, khi mà ngày xưa người dân Việt Nam trong thời Pháp thuộc và thời chiến tranh đói khổ và chết thường xuyên mà chưa bao giờ người Việt Nam bỏ nước ra đi tìm đường sống.

Một anh bạn của tôi trước đây 4 năm đã nói rằng số tiền mà lãnh sự quán đã thu của họ là không đáng quan tâm, nhưng ngày hôm nay đã phải thừa nhận rằng đây là nỗi lo sợ của họ. Anh ấy đang thất nghiệp, bởi vì ngân sách thất nghiệp ngày nay đã không còn nhiều như xưa, nên số tiền trợ cấp không còn được nhiều như trước.

Sắp gia hạn hộ chiếu cho cả gia đình là 5 người, nếu như theo qui định riêng của cái Bộ Ngoại Giao nầy đã thống nhất với nhau là đổi hộ chiếu mới 100 Euro cộng với tiền làm nhanh trong ngày 30% nếu đợi 2 ngày là 20% thì chọn trong ngày là cách tốt nhất vì tiền đâu cho cả gia đình ngủ khách sạn, ăn uống hay chạy xe về nhà ngủ mai đến lấy (Thông Tư số 134/2004/TT-BTC ngày 31/12/2004 của Bộ Tài Chính do bà Lê Thị Băng Tâm ký lệnh ban hành.

Như vậy mỗi hộ chiếu phải đóng là 130 Euro trong khi giá thực của nó là 65 Euro. Như thông tin các bạn đã thấy trong 2 tuần nay qua các lời chứng của các bạn trên mạng, họ đã thống nhất với nhau là tăng gấp đôi cho mọi khoản lệ phí. Phần mà họ ăn mạnh nhất là thôi quốc tịch sẽ thông báo sau cho các bạn. Gia đình anh bạn tôi phải trả cho 5 hộ chiếu là 650 Euro đó là nếu nói gặp may mắn khi gặp những nhân viên còn trung thực với tổ chức tham nhũng hối lộ nầy.

Sau đó còn phải gia hạn tại sở ngoại kiều Ðức cho năm hộ chiếu là 171 Euro (thời giá năm 2001) thêm xăng, ăn uống trong ngày đến sứ quán khoảng 150 Euro nếu là từ các tỉnh xa ở biên giới. Tổng cộng như vậy là gần 1000 Euro trong khi lương thất nghiệp loại 2 hiện nay là 375 Euro.

Thật là buồn khi anh ấy tuyên bố rằng anh ta phải tìm cách từ bỏ cái quốc tịch đáng thương nầy vì bản thân nó đâu có tội gì trong chuyện nầy. Cái thông tư mà tôi vừa nói ở trên là do 3 năm dàn xếp sự thoả thuận giữa Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chính để chia chác với nhau bài sau tôi sẽ đề cập đến.

Trong suốt thời gian từ năm 2001 đến nay tôi đã thường xuyên tiếp cận với các báo chí diễn đàn trong nước trên mạng, thông tin cho họ biết nhưng họ điều yên lặng.

Tôi cũng có ý định thông tin cho các diễn đàn báo chí ở nước ngoài biết nhưng nghĩ lại là hãy hành xử theo luật pháp của VN trước đã. Cuối cùng chẳng nhận được sự trả lời nào của Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chính cả. Tôi quyết định gởi bài đến Báo điện tử www.canhen.de và một bài đến tờ báo lớn của người Việt tị nạn tại Ðức nhưng không hiểu vì sao họ đã không đăng.

Bài được đăng ở báo Cánh én, nhưng các đồng hương VN thì có lẽ do quá sợ họ trả thù nên đã im lặng. Suốt thời gian nầy Đại Sứ Quán vẫn yên lành ngang nhiên tiếp tục trắng trợn. Tôi có gởi Email cho ông Đại Sứ Lê Bá Sơn nhưng ông ta hoàn toàn im lặng.

Năm 2002 được tin ba tôi đau nặng nhưng tôi đã không dám về thăm, bởi vì tên tôi có lẽ họ đã đóng dấu rồi. Họ có thể qua các đạo luật lơ lửng như gây rối trật tự an ninh, nói xấu cán bộ, gởi bài lên các báo phản động nước ngoài. Thế là ba tôi qua đời và tôi đã không nhìn được mặt ba tôi lần cuối cùng, điều nầy cứ dằn vặt, ray rứt mỗi khi tôi nghĩ đến.

Giữa năm 2005 này, nhân đọc được bài viết về “ Một bài văn lạc đề” của một cô học sinh 17 tuổi ở Hà Nội tên Nguyễn Phi Thanh, học sinh lớp 11A18 trường trung học phổ thông Việt Ðức Hà Nội.Trong kỳ thi học sinh giỏi văn 18.03.2005, em học sinh nầy đã viết vào bài thi văn đại ý hãy để cho các em học sinh được tự do phát biểu, tự do ý kiến trong vấn đề nhận định văn học, mặt tốt và mặt hạn chế chứ không nên hướng dẩn các em chỉ nhìn thấy mặt tốt, nói chung là suy nghĩ theo cách nghĩ của người khác.

Thật sự, tôi rất xúc động trước sự can đảm của em đã dám biểu hiện vào bài thi của mình, đã dám sống thật với con người và sự suy nghĩ của mình, so với em tôi còn phải học ở em rất nhiều.

Thế là tôi lại càng vững tin không phải tôi là người đơn độc và tiếp tục tìm cách liên hệ với các trang web diễn đàn trong nước và điều gì đến phải đến. Sự việc xấu xa được che đậy lâu nay đã được đưa ra ánh sáng.

Trước tiên, xin chân thành cám ơn những người bạn nào đó đã đưa vụ việc nầy lên mạng, cám ơn các bạn sinh viên du học sinh trên thế giới đã nhiệt tình đánh động dư luận hưởng ứng, cám ơn các bạn trong Bộ Tài Chính đã gởi cho tôi những tư liệu quý giá để chỉ mặt họ tôi nghĩ rằng thời điểm nầy không có gì phải sợ hải họ trù dập nếu bạn muốn tôi sẽ công khai đưa tên của bạn để mọi người cùng biết.

Cám ơn phóng viên LAN ANH đã thông tin kịp thời, trong khi các báo khác họ điều im lặng trước sự việc nầy. Một lần nữa xin cám ơn các bạn đọc đã theo dỏi và quan tâm đến chuyên đề nầy. Tháng 08.2006 nầy gia đình tôi sẽ phải gia hạn hộ chiếu lại, điều gì chờ đợi tôi ở Sứ Quán Việt Nam thì chưa biết đựợc, nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận bởi vì không thể làm gì khác hơn được.