Cùng xem số liệu của World Bank với Wasabi

wasabi
04-06-13, 09:47
Em vừa mới phát hiện ra Google có các số liệu của WB. Nào chúng ta cùng xem chúng ta có thể làm được gì.

Với số liệu này trong tay em định so sánh Vietnam với một số các nước láng giềng: Indonesia, Thailand, Singapore, Malaysia, và Korea.

Chúng ta sẽ cùng đưa ra câu hỏi và thử tìm giả thuyết cho số liệu chúng ta nhìn thấy, và thử kiểm chứng với những gì chúng ta có xem giả thuyết này có đúng không.
wasabi
04-06-13, 10:01
1. Tỷ lệ trẻ gái/trẻ trai ở cấp tiểu học và trung học cơ sở

https://www.google.com/publicdata/explore?ds=d5bncppjof8f9_&met_y=sp_pop_totl&hl=en&dl=en&idim=country:JPN:KOR:RUS#!ctype=l&strail=false&bcs=d&nselm=h&met_y=se_enr_prsc_fm_zs&scale_y=lin&ind_y=false&rdim=region&idim=country:KOR:VNM:MYS:THA:IDN:SGP&ifdim=region&hl=en_US&dl=en&ind=false

http://i.imgur.com/nOCRUNJ.png

Quan sát: Ở Việt Nam có sự bất cân đối giữa tỷ lệ nam/nữ từ 1976->2006 - Girls/boys < 100%. Từ 1999 con số này cải thiện đáng kể và liên tục. Tới 2008, số này là 100% và tới 2010 thì số trẻ gái nhiều hơn số trẻ trai.

Câu hỏi: Tại sao lại thế?

Việc trọng nam khinh nữ ở xã hội mình thì chắc chắn là có và điều này giải thích con số từ 1976 tới 2006. Cái gì đã diễn ra vào năm 1999 (hay nói cách khác, là policy nào từ những năm 1990) để cho từ 1999 con số này tăng lên một cách nhanh chóng và rõ rệt?
Anh40
04-06-13, 12:17
Chả lẽ trình của Bi mới ở cái mức đọc được số liệu thống kê mà đéo hiểu tại sao nó lại như thế à?
Nguyên nhân của việc tăng số lượng con gái lên là do nhận thức toàn dân. Mọi người ai cũng thấy tiềm năng to lớn trong việc xuất khẩu gái, mấy năm gần đây ta đã và đang hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường Trung quốc, Đài loan và Hàn quốc. Trong vài năm nữa thì thị trường Arab cũng rất nhiều hứa hẹn, với tiêu chuẩn 1 giai có thể phịch hợp pháp 5 gái (quyền cơ bản của giai được bảo hộ bằng pháp luật) thì nhu cầu và hiệu quả kinh tế sẽ còn lên rất cao Trong khi đầu vào vẫn ổn định (1 phát phịch) thì đây sẽ là 1 cơ hội rất lớn để tăng nhanh chỉ số GDP.
Vu~
04-06-13, 12:49
Theo anh sự phát triển nhận thức toàn dân tới thời 2010 cũng chưa được bao nhiêu đâu. Chủ yếu do đàn ông yếu thôi, thời ấy chắc thức ăn đồ dùng Tàu bắt đầu tràn vào VN. Một vấn đề khác là sau 10 năm bước vào kinh tế thị trường, một số bạn nam đã bắt đầu chịu áp lực công việc (giống Tây) nên cũng... bị yếu nốt :P
Laventa
04-06-13, 14:13
Bi nó đang nói về tỉ lệ trai gái được đi học cơ mà, các bố cứ sinh với đẻ cái gì ấy. :D
Laventa
04-06-13, 14:19
Theo Bi nói, vì suy nghĩ trọng nam khinh nữ đã làm kéo tụt tỉ lệ đi học của gái/trai nên khi những tư duy như vậy ngày càng giảm thì tỉ lệ này dần quay về giá trị đúng của nó và dần tương đồng với tỉ lệ sinh gái/trai của xã hội. Đó là lý giải của bạn.
Anh Khệnh
04-06-13, 21:02
Anh gợi ý cho Bi 4` nhé. Kể từ khi bỏ phong trào tự nguyện thắt ống dẫn tinh đổi lấy 3 tạ thóc thì tỉ lệ bươm bướm/giun hoang tăng lên. Còn câu hỏi tại sao lại dư thế thì tự nghĩ nhé.
em tên Bim
04-06-13, 21:14
Nhân tiện thằng ku Bi đặt vấn đề thế này em các bác mới thấy khả năng suy nghĩ và tư duy 1 cách khoa học, độc lập của người Việt cực kém. Ngay cả các bạn tự cho mình là được đào tạo ở bển về mà phát biểu khác x mấy ông xe ôm đầu ngõ nhà em.

Em x phải dân kinh tế nhưng em cũng x ngu đến mức đi so sánh lương danh nghĩa của các năm để so sánh đồng chí X giỏi hay dốt hơn các tiền nhiệm trước đây =)). Hic một lũ bò tranh nhau kể lể những năm trước và sau khi đồng chí X lãnh đạo lương thay đổi ra sao rồi kết luận vô căn cứ. Em đ. học kinh tế nhưng cũng biết chỉ tiêu đo lường tăng trưởng quốc gia là dựa vào cái gì. Các bạn hình như cũng x hiểu bẫy thu nhập là cái gì, x hiểu Việt Nam bấy lâu nay tăng trưởng dựa vào cái x gì mà cứ chém gió tợm nhỉ.

Một cách rất đơn giản để đánh giá đồng chí X, bạn thân của bố chồng hụt của người em iu :D là sao các bạn x so sánh với tốc độ tăng trưởng của các bạn láng giềng có cùng điểm xuất phát và hoàn cảnh tương đồng. x có tư duy khoa học là ở chỗ đấy, lẽ ra cần phân tích với xuất phát đỉểm như lúc đồng chi lên nhận chức, thì đương nhiên là x làm gì hoặc vừa ăn vừa phá thì ít nhất cũng có thành tựu như ngày hôm nay không. x có hiểu biết đủ để phân tích được các quyết định, chính sách ổng ra có tác động ra sao đến nền kinh tế thì tốt nhất nên ngậm lại.

Em hầu như x bao giờ sang bên kia đọc, chỉ mấy hôm nay ngó nghiêng mỗi mục chính trị để hóng tin về bố chồng hụt của người em iu, xem công chúa cụa lòng em bị hụt mất cá to cỡ nào :D.
Laventa
04-06-13, 22:04
:D mình chã quá, chưa đạt được tầm nói chuyện đâu đâu như này
Gạo
04-06-13, 22:08
:D mình chã quá, chưa đạt được tầm nói chuyện đâu đâu như này
Con này 36 mà nói đc dấu ngã nhỉ. Tiện thể anh nghĩ mày k chã đâu, mày hải đèn đấy cơ mà hơi vô sỉ.
wasabi
04-06-13, 23:35
Theo Bi nói, vì suy nghĩ trọng nam khinh nữ đã làm kéo tụt tỉ lệ đi học của gái/trai nên khi những tư duy như vậy ngày càng giảm thì tỉ lệ này dần quay về giá trị đúng của nó và dần tương đồng với tỉ lệ sinh gái/trai của xã hội. Đó là lý giải của bạn.

Em không biết câu trả lời chính xác là gì nhưng cái này có vẻ sai và có thể kiểm chứng được là nó sai.

Thường tỉ lệ nữ > nam ở xã hội của mình ở các tuổi trẻ được giải thích bằng việc nữ không chết trẻ vì làm những việc dại dột (đâm nhau, hút chích, đua xe)... Tỉ lệ nữ > nam ở độ tuổi lớn hơn rất rõ rệt vì nữ ít phải ra chiến trường, và nữ thường sống lâu hơn nam. Vì thế ở các biểu đồ điều tra dân số mà tổng số dân được gộp chung lại thì số nữ nhiều hơn số nam. Đó khôgn có nghĩa là chúng ta có nhiều trẻ gái hơn trẻ trai. Mà là chúng ta có nhiều bà già hơn ông già.

Nhưng điều này hoàn toàn có thể không đúng với những trẻ tuổi tiểu học và trung học cơ sở, vì xã hội mình nói chung vẫn thích sinh con trai.

Tỉ lệ Nam/nữ ở độ tuổi 0-14 luôn > 1. Gapminder có biểu đồ tỉ lệ Nam / Nữ ở độ tuổi 0-14 ở VN (tương đương với mới sinh cho tới cấp 2). Nếu như giải thích của Maya đúng thì cái biểu đồ này phải < 1, nhưng sự thật nó luôn > 1, và điều này, sự thật đáng buồn là, có vẻ như ngày càng nặng nề chứ không phải là giảm đi vì các công nghệ mới đã cho phép biết trước giới tính của con cái.


http://www.gapminder.org/world/#$majorMode=chart$is;shi=t;ly=2003;lb=f;il=t;fs=11;al=30;stl=t;st=t;nsl=t;se=t$wst;tts=C$ts;sp=5.59290322580644;ti=2050$zpv;v=0$inc_x;mmid=XCOORDS;iid =ti;by=ind$inc_y;mmid=YCOORDS;iid=tfWSVJPJHn3u7e_7MUaCbnw;by=ind$inc_s;uniValue=8.21;iid=tfWSVJPJHn3u7e_7MUaCbnw;by=universal$inc_c;uniValue=255;gid=C ATID0;by=grp$map_x;scale=lin;dataMin=1950;dataMax=2050$map_y;scale=lin;dataMin=88;dataMax=121$cd;bd=0$inds=i249_t001950,,,,

http://i.imgur.com/hUMufGb.png
Hải Đăng
05-06-13, 16:00
Van không viết thì thôi chứ đã viết thì rất chất, phong độ không phập phù như cô Ken.
tongphe
05-06-13, 16:33
Trở lại chủ đề ban đầu. Lý do yếu của bác Vũ là không hợp lý vì yếu thường éo có con, chứ đừng nói chuyện trai/gái. Ngoài ra, nó áp dụng chủ yếu cho thành phố, một phần rất nhỏ của VN. Giờ giáo dục tiểu học, cơ sở là phổ cập rồi. Nếu nhà nghèo k có tiền cho con đi học hết thì do trọng nam kinh nữ ng ta sẽ cho con trai đi học. Do đó lập luận của Van là rất ngu và đầy định kiến chủ yếu dùng để foreplay e Ken không cần bàn đến.

Thực ra phân biệt giới tính ở VN có giảm đi nhưng vẫn còn rất nặng nề. Mẫu thuẫn Bi nêu lên chỉ có thể giải thích là do số liệu thống kê đầu vào củ tười, không đúng với thực tế. Đây là tình trạng chung ở VN rồi.
Vu~
05-06-13, 16:44
Anh nghĩ chú tongphe bị ngớ ngẩn. Chỉ vì cố gắng phủ nhận ý tưởng của anh mà chú giáng 1 đòn nặng nề vào giai thời nay :D, yếu thì ko thể có con!? Ơ thế, yếu ở mức chỉ có con gái không được à? Cứ phải khỏe hùng hục và yếu không có con luôn mới được à? Số lượng lớn nữa chứ, chết thật.
Miêu
05-06-13, 16:52
Anh thì tin là ở các vùng yếu kém xa xôi nhất của chúng ta, tỉ lệ học sinh phổ thông nữ cao hơn hẳn nam. Việc này xuất phát từ 2 lý do:

1> Sức ép từ nhận thức của các bà mẹ trẻ đã có các kiến thức nữ quyền sơ đẳng: tôi khổ vì tôi thất học, nên bằng mọi giá con gái tôi phải có học hơn tôi; con giai không cần học cũng được, đến thất học như thằng chồng tôi mà tôi thấy nó thua mỗi Ngọc Hoàng!

2> Lý thuyết giáo dục hiện đại thật ra do bọn giáo sư lại cái da trắng viết ra đã rất lâu. Bọn này hầu hết xuất thân từ các thầy tu Ki tô giáo. Sau này được bọn trí thức cánh tả (cũng lại cái nốt) thêm thắt vào. Các bé trai nhà quê và giàu sức mạnh rất ít bé chịu đựng được áp lực của lý thuyết này. Ngược lại, các bé gái, với bản năng hái lượm tỉ mẩn, vượt qua sức ép lý thuyết giáo dục trì độn này chẳng bức bối gì. Thêm nữa, bọn trẻ con giai nếu bỏ học thì đi chơi, còn trẻ con gái mà bỏ học thì bố và ông bà nội bắt làm đồng cho đến tuổi ti không mọc được ấy chứ. Rất dễ hiểu đấy chứ nhỉ?
wasabi
05-06-13, 23:13
Em mong các bác giữ gìn một môi trường thảo luận hào hoa, trí tuệ chứ không phải là môi trường cãi lộn nhăng nhít, kỳ thị người khác vì giới tính, quê quán, tình trạng hôn nhân, xuất thân, dị tật...

Ngay cả em chủ trương tự do, chúng ta không thể có những lời lẽ kỳ thị như thế ngay cả ở một topic mà chủ đề là nói về sự kì thị.

Em biết có thể Ivan ban đầu không có ý xúc phạm Ken, nhưng một lời nói không được tiếp nhận từ phía người viết, mà được tiếp nhận từ người đọc. Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần có sự xấu hổ vì chúng ta đã chai lì để những sự kì thị đó tiếp diễn trong xã hội, mà ít người nghĩ đó là sự kì thị, và càng ít người hơn dám lên tiếng.

Có thể đó là một trong những lý do làm cho xã hội của mình vẫn là cái chuồng lợn. Với em và em chắc với nhiều người khác nó không phải là cái chuồng lợn vì nó không có tiền, nó là cái chuồng lợn vì con người không nhìn con người với những ánh mắt nhân hậu.
hawk
06-06-13, 00:56
Bi này, anh không có thời gian vào đọc thường xuyên nên ko hiểu rõ đầu đuôi. Thằng Miêu đệ anh mày ban nick nó rồi, anh cũng ko bàn, nhưng mày xóa bài nó bốt là đéo được, anh đéo hiểu có chuyện gì xảy ra. Mày ban thì cứ ban, nhưng bài thì theo anh là không nên xóa.
Anh40
06-06-13, 01:12
Mày bây giờ cũng quay ra đi làm chính trị đấu tranh cho quyền con Miêu hả hawk? Anh mừng vì mày trưởng thành :D
Mà anh thấy thằng Bi với cái Laventa xóa bài vô tội vạ như này là đéo được!
hawk
06-06-13, 02:09
Mày cứ lo cái hạn kim lâu đi 40. Bao giờ xong thì nói chiện với anh. :4:
Kiến vàng
06-06-13, 06:55
Việc ban nick xóa bài là dở. Mình khẩn thiết hai bạn Bi và Maya xem xét lại.
Cá nhân mình thấy Van viết cực kỳ xuất sắc.
tongphe
06-06-13, 08:55
@Vũ như cẫn: Dốt như bác thì em cũng k cần cố gắng lắm. Những tác nhân làm yếu từ cuộc sống hiện đại như thực phẩm, stress, khói bụi... không ảnh hưởng đến việc sinh con trai hay gái. Tại bác bị tẩy não bởi tư tưởng "trọng nam kinh nữ" vẫn còn tràn lan nên mới nghĩ là yếu sinh con gái thôi.
Kiến vàng
06-06-13, 09:16
@Vũ như cẫn: Dốt như bác thì em cũng k cần cố gắng lắm. Những tác nhân làm yếu từ cuộc sống hiện đại như thực phẩm, stress, khói bụi... không ảnh hưởng đến việc sinh con trai hay gái. Tại bác bị tẩy não bởi tư tưởng "trọng nam kinh nữ" vẫn còn tràn lan nên mới nghĩ là yếu sinh con gái thôi.
Việc sinh con gái thuộc về bài toán xác suất mà biến cố ngẫu nhiên rất phức tạp.
Tinh trùng Y đi nhanh nhưng chóng chết, X tuy chậm nhưng có sức sống dẻo dai hơn.
Tinh trùng khi bám vào thành trứng tiết ra chất men để làm mỏng vỏ thành trứng, rồi có một con và chỉ một con xâm nhập và trứng và tứng tiết ra lớp bảo vệ không có tinh trùng khác vào nữa và quá trình thụ thai bắt đầu.
Trai hay gái phục thuộc vào những vấn đề sau:
- Tinh trùng có tỷ lệ X, Y bao nhiêu, mức độ đậm đặc như thế nào;
- Vỏ trứng dày bao nhiêu.
- Chiều dài đường hầm của người phụ nữ, khả năng xâm nhập của người đàn ông.
- Độ pH của phụ nữ...
Về khỏe đẻ con trai, yếu đẻ con gái là rất vớ vẩn và phản khoa học.
Con cái là báu vật trời ban. Trai hay gái đều là sinh linh nên được coi trọng như nhau.
Vu~
06-06-13, 13:12
Anh nghĩ chúng mày tư duy rất kém nên mới nghĩ rằng nó không có yếu tố tác động gì. Anh chỉ trích dẫn 1 vài dòng để chúng mày thấy nhé.
" nguyên nhân là do tinh trung Y khỏe hơn tinh trùng X nhưng lại chỉ sống được khoảng 1-2 ngày còn tinh trùng X sống được lên tới 5 ngày, nếu bạn giao hợp vào ngày rụng trứng thì tinh trùng Y sẽ nhanh chóng gặp trứng và thụ tinh,nếu bạn giao hợp tránh ngày nguy hiểm, sẽ làm tinh trùng Y chết còn tinh trùng X sống sót sẽ tiến tới trứng và thụ tinh."
Chúng mày nghĩ sao khi Y chỉ sống được 23h còn X khoảng 4h? (trong khi đường hầm thì vẫn... dài bằng ấy :D) Thì xác suất cho Y thành công nhỏ đi nhiều đấy.
Nói chuyện với anh thì nói chuyện khoa học nhé, đừng nghĩ trọng nam khinh nữ gì đó, chúng mày trích lại câu nào của anh để nói anh phân biệt giới tính xem?
tongphe
06-06-13, 13:56
Khoa học gì? khoa gú gồ tay to nhưng ..beep.. hả bác? sống dai chết nhanh thì liên quan gì đến "Chủ yếu do đàn ông yếu thôi, thời ấy chắc thức ăn đồ dùng Tàu bắt đầu tràn vào VN. Một vấn đề khác là sau 10 năm bước vào kinh tế thị trường, một số bạn nam đã bắt đầu chịu áp lực công việc (giống Tây) nên cũng... bị yếu nốt"- Vũ còn ngân.
Vu~
06-06-13, 14:08
Ờ, kệ mày, anh ko giáo chã nữa :D
wasabi
07-06-13, 00:10
Vũ nói như lìn. Nếu mà yếu thì phải sinh nhiều gái hơn, nhưng thực tế vẫn sinh nhiều trai hơn đấy thôi.
chairuou
08-06-13, 13:31
1. Tỷ lệ trẻ gái/trẻ trai ở cấp tiểu học và trung học cơ sở

https://www.google.com/publicdata/explore?ds=d5bncppjof8f9_&met_y=sp_pop_totl&hl=en&dl=en&idim=country:JPN:KOR:RUS#!ctype=l&strail=false&bcs=d&nselm=h&met_y=se_enr_prsc_fm_zs&scale_y=lin&ind_y=false&rdim=region&idim=country:KOR:VNM:MYS:THA:IDN:SGP&ifdim=region&hl=en_US&dl=en&ind=false

http://i.imgur.com/nOCRUNJ.png

Quan sát: Ở Việt Nam có sự bất cân đối giữa tỷ lệ nam/nữ từ 1976->2006 - Girls/boys < 100%. Từ 1999 con số này cải thiện đáng kể và liên tục. Tới 2008, số này là 100% và tới 2010 thì số trẻ gái nhiều hơn số trẻ trai.

Câu hỏi: Tại sao lại thế?

Việc trọng nam khinh nữ ở xã hội mình thì chắc chắn là có và điều này giải thích con số từ 1976 tới 2006. Cái gì đã diễn ra vào năm 1999 (hay nói cách khác, là policy nào từ những năm 1990) để cho từ 1999 con số này tăng lên một cách nhanh chóng và rõ rệt?

Có 1 giai đoạn có lẽ chính vào thời kỳ Bi thắc mắc, việc KHHGĐ gần như được bỏ ngỏ, gần đây còn phải chấn chính việc công chức/đảng viên sinh con thứ 3. Đó có lẽ là 1 nguyên nhân, nguyên nhân nữa là giai đoạn đó kinh tế đã khá lên, người ta đẻ cũng không cần nghĩ mấy.
wasabi
09-06-13, 10:43
Có 1 giai đoạn có lẽ chính vào thời kỳ Bi thắc mắc, việc KHHGĐ gần như được bỏ ngỏ, gần đây còn phải chấn chính việc công chức/đảng viên sinh con thứ 3. Đó có lẽ là 1 nguyên nhân, nguyên nhân nữa là giai đoạn đó kinh tế đã khá lên, người ta đẻ cũng không cần nghĩ mấy.

Em chưa hiểu ý của bác. Dĩ nhiên đẻ không cần nghĩ mấy, nhưng tại sao số trẻ gái đến trường lại tăng một cách kỳ lạ như thế?
Laventa
10-06-13, 00:35
Theo link này:
https://www.google.com/publicdata/explore?ds=d5bncppjof8f9_&met_y=sp_pop_totl&hl=en&dl=en&idim=country:JPN:KOR:RUS#!ctype=l&strail=false&bcs=d&nselm=h&met_y=se_sec_durs&scale_y=lin&ind_y=false&rdim=region&idim=country:VNM&ifdim=region&hl=en_US&dl=en&ind=false
thì bạn e, secondary của bạn gúc gồ có nghĩa là cấp Trung học = cấp 2 + cấp 3.

Ở cấp tiểu học, tỉ lệ nữ / tổng số hs từ năm 1979 đến năm 2010 gần như ổn định, chỉ dao động trong khoảng 47% - 48%, nghĩa là tỉ lệ nữ / nam ở cấp tiểu học 88,7% - 92,2%, cho nên nguyên nhân biến động sẽ tập trung vào cấp Trung học.

Từ năm 1979 đến năm 2010, tỉ lệ hs cấp 1 chuyển tiếp sang cấp 2 tăng dần từ 84,75% - 99,79%.

Năm 1979 - 1999, tỉ lệ hs nữ / hs nam giảm có lẽ một phần do trọng nam khinh nữ, một phần do kinh tế khó khăn, nên trong số nghỉ học có đa phần là các em nữ, đc nghỉ học để phụ giúp gia đình, biết đọc, biết viết, biết cộng trừ nhân chia đủ rồi.
Bắt đầu từ năm 1999, có vẻ công cuộc khai hóa cha mẹ đã phát huy tác dụng, đồng thời kinh tế cũng đỡ bi đát hơn nên số học sinh nữ được tiếp tục học lên cấp 2 tăng. Từ năm 2000 - 2003, tỉ lệ hs nữ / hs nam tăng rất ít, từ 92,97% - 93,57%, tỉ lệ này so với tỉ lệ hs nữ / hs nam ở cấp tiểu học là ko nhiều. Năm 2000, internet đổ bộ vào Việt nam, hình như năm 2004 game trực tuyến có mặt, nếu để ý sẽ thấy trong các quán internet, game 4 nút..., khách hàng giới tính nam và là hoc sinh chiếm phần đông. Liệu internet và game trực tuyến có phải là nguyên nhân khiến các nam sinh bỏ học (nhiều hơn nữ nhiều lần) đẩy tỉ lệ hs nữ / hs nam ở cả 3 cấp học tăng lên con số 102%?
Copenhagen
10-06-13, 02:36
Anh thấy nên ban thằng wasabi vô thời hạn vì phong cách và năng lực điều hành kém cỏi, làm mất thời gian và làm giảm hứng thú của các bạn đang, đã và sẽ tham gia 4rum với những tô bích vô vị như thế này.
v.ors
14-06-13, 11:18
http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2004/10/3b9d79c7/

Mình thì nghĩ do thanh niên VN nghiện thuốc lá nặng :D
tẽn
18-06-13, 00:21
Đây, đọc xong anh thấy sượng cho thằng Van thất học vì là đằn ông. Kém đằn bà là một cái tội.Cô giáo mầm non bị sát hại dã man giữa phố đông người
(Dân trí) - Đang trên đường tới lớp, chị Trần Thị Thanh H. (21 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), cô giáo một trường mầm non, đã bị một thanh niên phục sẵn lao đến quật xuống đường, đâm hàng chục nhát.

Hiện trường vụ án
Hiện trường vụ án

Vụ án xảy ra vào khoảng 6h30 sáng 17/6 tại một con đường nhỏ nằm trong hẻm 59 Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, chị H. chạy xe máy từ nhà đến trường mần non để chuẩn bị cho buổi giảng dạy ngày đầu tuần. Khi vừa ngang đi ngang qua nhà số 26/15 đường số 59, khu phố 1, bất ngờ chị H. bị một thanh niên lao đến, quật xuống đường rồi đánh tới tấp. Khi chị H. cầu cứu, lập tức đối tượng này móc dao Thái Lan đâm hàng chục nhát vào khắp cơ thể.


“Thấy người thanh niên cầm dao tấn công cô gái tôi cùng một số người chạy đến can ngăn. Tuy nhiên, đối tượng này như kẻ điên chĩa dao về phía chúng tôi uy hiếp, dọa đâm nên không ai giám đến gần. Cứ có người áp sát là tên này lại đâm liên tiếp vào người cô gái. Chỉ khi nạn nhân không còn cử động hắn mới chịu dừng tay” - ông Nguyễn Đức Công nhớ lại.

Ông Công cho biết thêm, trước đó vài ngày đã thấy thanh niên này lui tới khu vực này nhưng không rõ mục đích là gì. Sáng nay, thanh niên này tiếp tục đến đây và ngồi kêu đĩa bánh cuốn ăn sáng. Vừa ăn được vài miếng thì hắn phát hiện chị H. và lao đến truy sát.
Con dao gây án công an thu giữ tại hiện trường
Con dao gây án công an thu giữ tại hiện trường

Cũng theo các nhân chứng, sau khi hạ sát chị H., đối tượng này đã tự dùng con dao gây án đâm nhiều nhát vào mình để tự sát. Thấy hung thủ gục xuống, mọi người mới dám đến gần, đưa cả hai đi cấp cứu tại bệnh viện 175. Trong đó, chị H. bị thương khá nặng, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Công an quận Gò Vấp đã có mặt khám nghiệm hiện trường. Hai điều tra viên cũng được cắt cử vào bệnh viện để nắm bắt thông tin và quản lý nghi phạm gây án. Tại hiện trường, công an thu giữ con dao Thái Lan là hung khí gây án, đôi dép và chiếc mũ bảo hiểm của hung thủ…

Do vụ án xảy ra gan khu dân cư đông đúc, gần chợ Thạch Đà nên gây chấn động. Rất nhiều người dân không khỏi kinh hoàng trước hành động dã man của tên hung thủ.

Hiện công an quận Gò Vấp đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ án.

Trung Kiên
GunZ
20-06-13, 16:30
Anh thấy nên ban thằng wasabi vô thời hạn vì phong cách và năng lực điều hành kém cỏi, làm mất thời gian và làm giảm hứng thú của các bạn đang, đã và sẽ tham gia 4rum với những tô bích vô vị như thế này.

Anh hok đồng í với vế sau, nhưng đồng í với phần pôi đen.