Tình hình gay go nhỉ

Man
24-10-12, 17:36
Bi hài việc muốn in sách mỹ thuật, phải có đại gia 'chống lưng'


Cập nhật lúc :3:30 PM, 09/08/2012
(Đất Việt) Hiện nay, mảng sách về mỹ thuật do người Việt Nam viết hoặc dịch gần như không có. Nguyên nhân là viết hoặc dịch ra rất ít người mua, vì giá thành quá cao.
Đội ngũ viết sách mỹ thuật của chúng ta rất ít, đã thế lại không có cơ hội viết. Bởi họ phải bươn trải đủ nghề để kiếm sống. “Cố gắng hàng chục năm mới viết được cuốn sách thì… các NXB ngại, không muốn hợp tác vì những sách loại này không bán được”, nhà phê bình mỹ thuật Phạm Trung ngậm ngùi.

Đã ít lại giá cao

Theo nhà phê bình Phạm Trung, hiện nay ở Việt Nam, những tác giả viết sách mỹ thuật chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có thể kể ra như Trần Lâm Biền, Nguyễn Quân, Phan Cẩm Thượng, Quang Phòng, Bùi Như Hương, Phạm Trung. Gần đây có thêm Hải Yến, Trần Thức và Đào Mai Trang. Tuy nhiên, trong số những tác giả này, phần nhiều đã cao tuổi và ít có khả năng ra sách mới. Những tác phẩm của họ đều được xuất bản từ rất lâu rồi. Những tác giả trẻ như Trần Thức, Đào Mai Trang… thì cũng mới chỉ đưa ra được những cuốn sách tập hợp từ những bài báo viết về lĩnh vực này.

Ông Trần Khánh Chương, chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, cũng thừa nhận rất ít người có “nhu cầu” viết sách mỹ thuật, bởi có bán được đâu mà viết. Nếu có viết muốn xuất bản thì cũng phải bỏ tiền ra. “Tôi cũng vừa cho ra mắt cuốn Mỹ thuật Hà Nội thế kỷ 20. NXB cũng chỉ bỏ khoảng mấy chục triệu đồng góp vào in theo tiêu chuẩn của nhà nước, để tài trợ và đưa vào thư viện mà thôi. Còn sách tặng bạn bè, tôi đã phải bỏ ra vài chục triệu đồng để in thêm”, ông Chương nói.


Trong khi mỹ thuật ở Việt Nam ngày càng phát triển thì sách về mỹ thuật lại đi chiều ngược lại.
Sách mỹ thuật đã ít lại có giá “khủng”. Vị Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam còn ngậm ngùi cho biết, cuốn sách của ông nguyên tiền in ra giá thành khoảng 70.000 đồng/cuốn, toàn chữ là chữ, không có bức tranh nào. Cho nên nhiều người sau khi đọc sách của ông cảm thấy tiếc và hỏi sao ông không in thêm tranh vào sẽ hay hơn rất nhiều? Nhưng nếu cho thêm tranh vào thì giá sách sẽ đội lên tới vài trăm ngàn đồng. Vậy nên ông chỉ có thể trả lời “đó là sách nghiên cứu”.

Là một tác giả trẻ viết về mỹ thuật, Đào Mai Trang đưa ra dẫn chứng cụ thể hơn. Vài năm trước, Viện Mỹ thuật có giới thiệu cuốn Mỹ thuật Việt Nam hiện đại, một công trình dày dặn, được in khổ lớn, bìa cứng, công phu nhưng giá bán cũng rất cao, nhiều người mua lẻ khó dám rút tiền túi ta mua. Sách mỹ thuật do cơ quan nhà nước in thì thường để biếu, tặng đối tác, phát cho nhân viên và số còn lại, nếu có, được “tuồn” ra ngoài bán với giá rất cao, không hẳn để thu hồi vốn mà chỉ đơn giản là để “làm giá”.

Sách do cá nhân hoặc gallery thương mại chịu chi phí làm sách chủ yếu để giới thiệu, quảng cáo sáng tác của nghệ sĩ, thì thường cũng vậy nên công chúng khó lòng biết được mà mua. “Tôi được nghe kể từ một vị có trách nhiệm của một NXB nọ là sách giới thiệu 100 họa sĩ VN của họ từ năm 1997 đến nay vẫn chưa được bán hết cũng chỉ vì lí do giá cao”, chị Trang cho biết.

Phải tìm người “chống lưng”

Một vài lý do sau đây được ông Trần Khánh Chương đưa ra cũng phần nào chứng minh sự thiếu hụt sách mỹ thuật. Nếu muốn in cuốn sách 500 – 600 trang giá thành lên tới 60.000 – 70.000 đồng/cuốn. Còn nếu sách mỹ thuật có cả tranh thì giá bán khoảng 500.000 đồng - 1 triệu đồng/cuốn nên ít ai mua. Và cũng từ thực tế này nên các NXB không muốn đầu tư, do đó nếu muốn in sách thì chủ nhân của nó phải bỏ tiền túi ra. Còn trên thế giới, các NXB lớn mỗi năm in 3 - 5 cuốn nên mới có nhiều họa sĩ nổi tiếng. Ở Việt Nam, ngay danh họa Trần Văn Cẩn cũng chưa có cuốn nào. Danh họa Bùi Xuân Phái có vài cuốn là do người ta tài trợ in. Sách của danh họa Phan Văn Tránh cũng do gia đình ông tự bỏ tiền ra in.

Một thực tế nữa là tiền nhuận bút cho người viết quá… bèo. Chẳng hạn như khi viết cuốn Mỹ thuật Hà Nội thế kỷ 2, hơn 600 trang ông Chương nhận được thù lao là 6 triệu đồng. Trong khi đó, ông mất 3 - 4 năm đọc sách, sưu tầm thì mới có thể viết xong. “Với bằng ấy tiền chúng tôi sống bằng gì và còn chưa tính là phải mua bao nhiêu sách để đọc nữa. Vậy nên, chỉ người có điều kiện, đam mê, may mắn có tài trợ thì họ viết”, ông Chương ngậm ngùi.

Vừa qua, hai tác giả Bùi Như Hương và Phạm Trung đã cho ra mắt công chúng cuốn Nghệ thuật Việt Nam đương đại 1990 – 2010 (NXB Tri thức) bản tiếng Anh và tiếng Việt. Và để làm được cuốn sách này, hai tác giả cũng phải nhờ đến Quỹ Trao đổi và phát triển văn hóa - Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội tài trợ kinh phí.

Mạnh Trung

http://baodatviet.vn/Home/vanhoa/Bi-hai-viec-muon-in-sach-my-thuat-phai-co-dai-gia-chong-lung/20128/227277.datviet
Lợn
24-10-12, 18:22
Bạn Man thẩm định cho mình ông này:http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/93882/gap--vua--dich-gia-biet-hang-chuc-ngoai-ngu.html
Thợ Rèn
24-10-12, 21:38
Mình rất ghét báo chí giờ hay dùng khái niệm "đại gia" "chống lưng" nghe rất phản cảm, vô văn hóa, đầu đường xó chợ mặc dù khái niệm ấy chả có gì xấu cả. Để diễn tả tình trạng này văn hóa Việt có 1 từ rất hay và tôn vinh, ấy là "Mạnh Thường Quân". Cụ bạn Nuyện hồi Tuần lễ Vàng cũng Mạnh Thường Quân cho chính quyền cách mạng non trẻ đó chứ.
Lỗ Trí Thâm
25-10-12, 07:08
Tình hình gay go cái gì,.Rất là bình thường , rất là logic .

Nếu xã hội , hay đúng hơn, người Việt đương thời , không có nhu cầu ,hay chưa với tới nhu cầu thưởng thức Mĩ thuật nói riêng , Nghệ thuật nói chung thì tại sao lại cố tạo ra nguồn cung giả tạo , ở đây là sách về Mỹ thuật.

Cũng như âm nhạc , cố nghe , cố quảng bá rầm rộ nhạc Cổ điển nhưng chết yểu , đến Đặng thái Sơn về biểu diễn còn vắng trong khi đó luồng nhạc bình dân bâu vào xem đông như kiến.Ở đây không đề cập đến nhạc nào hay hơn hay giá trị hơn , khán giả nào văn hoá cao hơn khán giả kia mà chỉ muốn nói lên một chân lí đơn giản: Cái gì thật, bản chất thì sẽ lâu bền.Còn cái gì giả tạo , cố tạo ra cho bằng người thì sẽ chết sớm.Các trào lưu "thưởng thức nghệ thuật " ở VN đã minh chứng điều đó.

Như đã viết ở mục chuyện tào lao về Đông Nam Á, Việt Nam là bãi đất bồi của, dân tứ xứ đổ về hợp huyết cùng sắc dân phương Bắc tạo thành đám dân ngụ cư.Man có bao giờ tự hỏi tại sao trong thành phố Hà Nội có Nhà hát lớn mà dân ngoài bãi Long Biên chẳng có lấy một giàn nhạc giao hưởng?
Songoku
25-10-12, 10:28
Bạn Thâm nghĩ lại đi. Ngày xưa mọi cái đều kém nhưng dịch thuật đâu có tệ như vậy? Những lời bạn nói toàn ngụy biện thôi.
Man
25-10-12, 16:36
Bạn Man thẩm định cho mình ông này:http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/93882/gap--vua--dich-gia-biet-hang-chuc-ngoai-ngu.html

Sôngku nếu cho được bản gốc và bản dịch của ông đó thì mình sẽ có ý kiến
Thợ Rèn
12-12-12, 00:43
Mình đang tìm đọc cuốn Bên thắng cuộc mà chưa biết tìm ở đâu kể cả ebook. Bạn nào có share mình với nhé. Nuyện xem bên VP chú Vịnh có cuốn nào ko photo cho anh một cuốn anh xin hậu tạ bữa Nagomi giảm giá nhé.
Songoku
12-12-12, 03:59
Mình đang tìm đọc cuốn Bên thắng cuộc mà chưa biết tìm ở đâu kể cả ebook. Bạn nào có share mình với nhé. Nuyện xem bên VP chú Vịnh có cuốn nào ko photo cho anh một cuốn anh xin hậu tạ bữa Nagomi giảm giá nhé.
Dạo này lại mất ngủ đêm nên trả lời bạn Rèn. Huy Đức chắc chẳng ai lạ. Cách đây gần một năm bị Gấu già hấp cho một trân trên facebook.
Mấy hôm nay trên mạng xôn xao về cuốn "Bên kia thắng cuộc". Về cá nhân mình không ưa Huy Đức làm vì có thành kiến là tay này có nhiều ý đồ riêng tư. Huy Đức chơi blog hay fb thì được chứ viết sách hoàn toàn chuyện khác.
Theo nguồn tin riêng Đức và nhà báo Hoàng Linh có lối làm kinh tế giống nhau. Hoàng Linh xộ khám trong vụ Năm Cam còn Đức đang ở Mỹ viết sách nói phét. Âu cũng là may mắn cho Đức.
Nemc
12-12-12, 16:06
Nuyện chắc chưa đọc quyển đấy nhỉ, muốn đọc pm mình mình đưa link ebook cho đọc nhé.
Songoku
12-12-12, 16:11
Ok. Hoangdenoikinh@yahoo.com.vn
Nemc
12-12-12, 16:15
Mật thư diễn đàn rồi nhé. Lười gửi mail quá.

Ai muốn đọc cứ mật thư cho mình nhé. Quyển này mới ra nên không share link được.
Tào Lao Tử
12-12-12, 19:41
Nemc mật thư anh phát!
Tào Lao Tử
12-12-12, 19:45
À mà thôi, trên mạng đầy mẹ ra, chúng mày cứ như mèo giấu cứt!
http://www.mediafire.com/?2u8d1ur64v7tsd8
Nemc
12-12-12, 19:47
Tào lao không cho Huy Đức làm ăn chứ không phải mình nhé.
Tào Lao Tử
12-12-12, 19:49
Lão Osin ấy viết cuốn này lấy danh chứ làm ăn cái đéo gì? Mới cả 1 thằng đặc cộng sản giờ chạy sang San Hô Giê cũng phải có cái gì làm quà chứ, không hội anh Bắc anh ấy vặt hết lông chim.
Songoku
12-12-12, 21:33
Đọc qua rồi. Những điều nói Đức nói không mới.
Thợ Rèn
13-12-12, 14:59
Link die rồi. Bạn nào up giùm lại với?
Songoku
13-12-12, 15:14
Link die rồi. Bạn nào up giùm lại với?
Có địa chỉ mail không? Đây gửi cho.
Viết cũng bình thương, không nhiều chi tiết đắt giá như mình hóng với cụ lớn. Có một đoạn nói về sự dốt nát của ông Thau (?) không biết có chuẩn không. Nếu thế thì thật đáng buồn cho cái nuớc ta.
Tào Lao Tử
13-12-12, 16:47
http://up.4share.vn/f/4674717776717673/ben-thang-cuoc-giai-phong.pdf

Hy vọng phần II: "Quyền bính" hay hơn!

Nuyện mày viết về chú Vịnh, bác Kiêm mày đi, để anh đọc trước rồi hãy ra sách nhé! :D
Thợ Rèn
13-12-12, 17:09
Tnks bro nghen. Nuyện vào Smashwords trả tiền giúp anh nhé. Cảm ơn em.
Cửu Sừng
13-12-12, 17:12
Anh thường đéo bao giờ để ý đến sách-truyện của thể loại như thằng ku Đức viết. Nhảm bỏ mẹ, đéo bằng Luyện chém gió, Luyện nhề.

Bữa trước anh đi ăn cưới có gặp anh Vịnh chú của Luyện, thần tướng có vẻ không ổn, năm sau cố để mà không có biến là cũng thành công rồi.
hailua
16-12-12, 11:39
Mua o day

http://www.amazon.com/B%C3%AAn-Th-Cu-ph%C3%B3ng-ebook/dp/B00AKAQUJA/ref=sr_1_fkmr0_1?ie=UTF8&qid=1355632671&sr=8-1-fkmr0&keywords=BEN+THANG+COC
Hải Đăng
16-12-12, 12:29
Mua o day

http://www.amazon.com/B%C3%AAn-Th-Cu-ph%C3%B3ng-ebook/dp/B00AKAQUJA/ref=sr_1_fkmr0_1?ie=UTF8&qid=1355632671&sr=8-1-fkmr0&keywords=BEN+THANG+COC
Đúc vùa tặng anh một cuốn. Đọc vài chục trang thì cu em gọi điện từ Mỹ về là anh đã đọc chưa. Chờ vài ngày nữa mình sẽ có kết luận với Đức và các bạn.