Phim tài liệu về Việt Nam và lời khuyên của các bác

Hồ đồ
10-10-12, 15:36
Em đang tham gia một dự án nho nhỏ trong đó có một việc be bé mà em hơi thiếu kinh nghiệm, muốn tham khảo ý kiến của các bác. Việc của em là lập danh sách khoảng 20 (hoặc hơn) phim tài liệu hoặc phóng sự chuyên đề về Việt Nam, do nước ngoài thực hiện là tốt nhất, nhằm giới thiệu cho khách nước ngoài về Việt Nam một cách khách quan, không bị định hướng xã hội chủ nghĩa. Trên danh sách ban đầu này, nhóm em sẽ lọc ra shortlist 10 phim để đưa vào sử dụng. Tiêu chí lựa chọn như sau:

- Phim giới thiệu những nét đặc trưng hoặc một/một vài khía cạnh nổi bật của Việt Nam, kiểu “must know”, có thể về văn hóa, xã hội, lịch sử, truyền thống, nhân vật, sự kiện, xu hướng…
- Phim bằng tiếng gì cũng được nhưng có phụ đề tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
- Khách quan nhưng không quá cực đoan, tránh những nhạy cảm về chính trị;
- Không dài quá 2 tiếng.

Mảng phim tài liệu hoặc phóng sự em biết khá ít. Em có tìm hiểu và google được một số tên phim nhất định nhưng phần lớn phim có thông tin trên mạng thường là phim về chiến tranh Việt Nam (Vietnam: The Ten Thousand Day War, In the Year of the Pig, Vietnam in HD...). Chiến tranh thực ra cũng là chủ đề thú vị vì rất nhiều người nước ngoài chỉ biết đến Việt Nam vì “nghe nói” về cuộc chiến mà không thực sự biết nó. Tuy nhiên, phim về chiến tranh em chưa xem mấy mà em lại cần biết góc nhìn của tác giả trước khi chọn lựa, tránh những nhạy cảm như em đã nêu.

Ngoài ra, em muốn tìm hiểu những phim về những mảng màu khác của Việt Nam ngoài chiến tranh, hoặc về những nhân vật đặc biệt như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp… Số phim em đã chọn được hiện tại ít quá. Các bác đã xem hoặc đã nghe nói nhiều về phim nào đấy hay ho thì mách giúp em với. Nếu các bác có thời gian nói qua giúp em về nội dung và góc nhìn của tác giả nữa thì tuyệt vời.

Em cảm ơn các bác.