Lãi suất tiền đồng gửi NH

Mai Phương Thắm
12-03-12, 17:56
Chẳng là mình đang định bán nhà đi bỏ tiền vào ngân hàng kiếm 14%/năm cho đỡ phải nghĩ ngợi. Giờ rất là lo lắng ông NN ra định mức LS trần thấp xuống. Đúng lúc đấy VNE nó có một bài viết đánh trúng chủ đề này, nhưng cái khiến mình quan tâm lại là phần comment. Hot quá các bạn ạ, cứ từng phút từng phút lại có comment. Theo dõi suốt buổi chiều luôn í.

Đây các bạn xem, nhớ theo dõi comment ở dưới bài viết:
http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2012/03/can-cham-dut-bien-dong-lai-suat-de-cuu-nen-kinh-te/

Chị tiến sĩ này chị í kêu là lãi trần chỉ nên... 5%. Lập luận của chị ý về cái lợi của giảm ls trần thì rất phù hợp với tư duy "dòng tiền luân chuyển" của mình, nhưng mà nhìn con số offer là 5% thì mình nghe điên cả ruột. Phần comment của độc giả thì cũng có người đồng ý, có người phản đối như mình, trong đó có cả người có bằng cấp về KT học, có người ngoại đạo như mình. Ý kiến các bạn thì sao?
Nuyện
12-03-12, 18:17
Mình thật! Có điên mà gửi tiền cho ngân hàng. 14% cũng không gửi, 20% càng không.
Nếu Thắm có nhu cầu gửi thì qui ra que mà giữ. Nhớ chơi vàng rồng Thăng Long cho chất. Hoặc muốn lãi nhanh thì mình giới thiệu cho mấy người anh em xăm rồng, xăm phượng như anh Bắc Thần, lãi ngày cũng tầm 4%.
Mai Phương Thắm
12-03-12, 18:25
Cảm ơn lời khuyên của Nuyện. Nhưng mình không hỏi là nên làm gì với tiền của mình. Mình đã quyết gửi NH với niềm tin thông qua đó góp phần đầu tư cho một doanh nghiệp nào đó, họ sẽ ăn nên làm ra rồi đóng nhiều thuế cho nhà nước, rồi nhà nước dùng tiền đó lo an sinh xã hội. Nếu mà mình nghĩ đến một kênh gửi tiền có lãi khác, thì mình sẽ tìm anh Nâu của diễn đàn ta để nhờ chơi forex, chứ hem nghe lời Nuyện đâu. :)

Vấn đề ở đây mình đang hỏi ý kiến các bạn lãi suất trần hiện nay như thế nào là hợp lý, với cả cái chị - tiến sĩ - kia viết bài như thế thì có vấn đề gì cần đưa ra bàn cãi cơ.
Điên · Đẹp Trai
12-03-12, 18:58
Lạm phát cao thì lãi suất phải cao, lại suất cao đến lượt nó lại thúc tăng lạm phát. Vòng luẩn quẩn này kéo dài mãi.

Nhưng nguyên nhân đầu tiên đẩy lạm phát lên cao và lạm phát mạnh kéo dài lâu như thế được tích trữ qua rất nhiều năm (ung lâu thì vỡ ấy).

Tất cả là vì chính sách kinh tế ngu ngẩn của lũ Ba Đình, ICOR cao chót vót, rồi Vinashin, Vinaseo, đừng tưởng 5 tỉ $ mất đi đó là ở đâu trên kia, từng thằng dân sẽ lãnh đủ hậu quả của chúng nó.

Cbn VN quang vinh!
Nuyện
12-03-12, 18:58
Cái Thắm nói phải nhờ đến bạn Vũ. Bạn Vũ có hiểu biết rất sâu sắc về ngân hàng mặc dù là dân xây dựng. Giờ bạn Vũ đang nấu cơm cho vợ hoặc trông con.
Mai Phương Thắm
12-03-12, 19:33
Ôi không phải 14% nữa rồi, từ mai chỉ còn 13% thôi các bạn ạ huhuhu. Đây này:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/thi-truong/2012/03/ngay-mai-tran-lai-suat-huy-dong-ve-13/


@Điên Đẹp Giai: Ừ đúng. Chị muốn cho vay lấy lãi thấp cũng không nổi, vì lạm phát kinh quá, giá cả tiêu dùng tăng đùng đùng. Xăng mới lên giá hoành tráng đấy. hic
Nuyện
12-03-12, 19:48
Lạm phát cao thì lãi suất phải cao, lại suất cao đến lượt nó lại thúc tăng lạm phát. Vòng luẩn quẩn này kéo dài mãi.

Nhưng nguyên nhân đầu tiên đẩy lạm phát lên cao và lạm phát mạnh kéo dài lâu như thế được tích trữ qua rất nhiều năm (ung lâu thì vỡ ấy).

Tất cả là vì chính sách kinh tế ngu ngẩn của lũ Ba Đình, ICOR cao chót vót, rồi Vinashin, Vinaseo, đừng tưởng 5 tỉ $ mất đi đó là ở đâu trên kia, từng thằng dân sẽ lãnh đủ hậu quả của chúng nó.

Cbn VN quang vinh!
Thằng điên về lôi lại sách kinh tế về mà đọc trong lúc chờ bạn Vũ vào khai sáng cho mày. Vũ đẹp trai đâu vào cắn chết thằng điên đi.
TTM
12-03-12, 19:57
Mai anh sang vietland lôi đóc Trần về đây giảng kinh tế cho mấy con dời. Mỗi giờ anh chỉ xin $ 20. Rẻ ôi.
Sinh569
12-03-12, 20:29
Có 2 giả thuyết cho việc bạn Thắm bán nhà vào lúc này, hoặc là bạn cần tiền, hoặc là bạn muốn đổi nhà.

Giả thuyết thứ nhất, bạn cần tiền thì không có gì phải đắn đo khi mà ở vào thời điểm thị trường BĐS tệ hại thế này mà bạn vẫn muốn bán, chứng tỏ bạn cần bán lắm lắm? Việc riêng của mỗi người, chúng ta không cần có ý kiến.

Giả thuyết thứ hai, bạn đổi nhà. Nếu bạn có nhà khác rồi thì gửi tiền vào NH là một lựa chọn hợp lý nhất vào lúc này. Dù tiền đồng đang mất giá do điều hành và sức ép cạnh tranh, thì cũng hơn nhiều đầu tư vào một số lĩnh vực khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ. Đó là những kênh đầu tư mà Nhà nước không hoàn toàn chủ động trong điều tiết, nếu có chăng cũng rất hành chính phi thị trường. Rất rủi ro.

Trong khi bạn bán nhà với giá không được như kỳ vọng, thì đổi lại, ngôi nhà mà bạn định mua cũng đang ở mức giá bạn có thể hài lòng. Nếu bạn khéo léo mua được của người cần bán hay nơi có giá đã giảm quá sâu so với giá trị thực thì việc bạn có được nơi ở vừa ý là trong tầm tay.

Nếu bạn đổi nhà do duy tâm, thì cũng cần mua ngay để tránh tình trạng bạn đã lo đủ thứ (giả thiết thế chứ bạn Sinh phỏng đoán bạn khá đủ đầy), nay lại lo giá nhà tăng hàng ngày trong khi lãi suất cơ bản NH cứ giảm do nhu cầu kích thích phát triển kinh tế, thì có khi bạn lại thêm mấy topic cá nhân nữa, kiểu như Tâm sự tiền ế chẳng hạn. Khi đó bạn còn âu lo hơn là đang ở căn nhà không hợp.

Nền kinh tế VN đang rất xấu, "Dĩ bất biến ứng vạn biến" luôn là lời khuyên bổ ích trong hoàn cảnh biến động.
Mai Phương Thắm
12-03-12, 22:30
Cảm ơn bạn Sinh góp ý chuyện bán nhà, mình sẽ tham khảo. Thế còn ý kiến của bạn về bài viết của chị tiến sĩ trên VNE thì sao, đồng ý hay không đồng ý hay như nào? Ngoài ra bạn có muốn nói gì về ngân hàng và các kiểu lãi suất, đặt trong bối cảnh nền kinh tế Vn hiện thời?
Điên · Đẹp Trai
12-03-12, 23:26
Thằng điên về lôi lại sách kinh tế về mà đọc trong lúc chờ bạn Vũ vào khai sáng cho mày. Vũ đẹp trai đâu vào cắn chết thằng điên đi.

Ngu!
Câu đầu tiên là tau lý luận giản dị kiểu lúa nước đấy. Nó chỉ làm mồi để phân tích nguyên nhân sau thôi.
Và đó là suy nghĩ của đa số dân chúng hiện tại, dù nó ko đúng theo lý thuyết, nhưng đám đông hiện tại đang làm nó đúng đấy. Một kết hợp tuyệt với với mấy bác CP/SBV gà mắc tóc.
TREO
12-03-12, 23:54
Gì thì gì, Thắm đừng tin vào lời bà tiến sỹ gì đó nhé.
Nghiện
13-03-12, 00:29
Em thấy tiến sĩ VNE đang đề nghị cướp không ít tiền của nhân dân đây chứ đéo gì. Thấy có cái comment sau:
"Một thực tế rõ như ban ngày là nếu hạ trần lãi suất thì sẽ có nhiều người bị thiệt hại nặng nhưng cả xã hội Việt Nam này sẽ được lợi, những người dân nghèo lương ba cọc ba đồng sẽ có thêm cơ hội sống."
Hí hí, chả khác đéo gì thời bao cấp đổi tiền để cho tất tật mọi người cùng nghèo như nhau. Cơ mà bác Dũng cả chị Phượng....
Sinh569
13-03-12, 00:43
Sinh vừa đọc bài viết của Tiến sỹ Sơn, cũng như ý kiến của TREO, mình không muốn bình luận vì mình cũng chả hiểu Sơn viết gì. Ở VNEx, mình chỉ đọc mục tâm sự đế phấn đấu lấy được vợ mà thôi Thắm ạ.

Về lãi suất thực dương hay thực âm không quan trọng, mà quan trọng là người có tiền đầu tư vào đâu để đạt lợi nhuận kỳ vọng. Điều này cần sự điều hành quyết liệt của 15 con bò có văn phòng cạnh nhà bạn Thắm. Nói cách khác, Nhà nước ban hành các chế tài về thuế, phí, hành chính ... để sao cho dân không thể đầu tư tiêu cực như vàng, đất đai....

Bây giờ trên thực tế, mà cũng là điều mà bài viết và các bình luận không đề cập, đó là chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay (sau khi trừ đi các khoản chi phí, nhất là tỷ lệ dự trữ bắt buộc 14% - khá cao), đang ở mức bất hợp lý. Lý do? Đó là hầu hết 15 con bò kia đều có cổ phần khủng ở các NHTM.

Chị Sơn TS kia phải hiểu rằng, về lâu dài, kênh huy động vốn chính của các doanh nghiệp phài thông qua thị trường vốn, trong đó có hệ thống NH, nhưng chủ đạo phải là thị trường chứng khoán. Việc làm cho thị trường chứng khoán minh bạch để những người như bạn Thắm yên tâm đầu tư vẫn đang được Chính phủ quan tâm, có điều đến bao giờ thì Chính phủ, hì, không biết.

(còn tiếp)
Sinh569
13-03-12, 01:02
Bạn Thắm hỏi về "các kiểu lãi suất" làm mình không hiểu câu hỏi của bạn. Nhưng bạn Thắm ghé đây mình nói nhỏ nè, kin kín nhé! Mình tuyền gửi tiền vào thằng NHTM nào sắp chết nhất để mặc cả lãi suất, mức 14%/năm của anh Bình là mình không bao giờ chấp nhận. Đừng hỏi lãi suất ngầm bây giờ là bao nhiêu, NH nào? Mình không nói đâu.

Bệnh mất thanh khoản của một số NHTM không phải là do lãi suất huy động chưa hấp dẫn (ngôn ngữ trên tivi là thực âm ý) nên dân không gửi tiền, mà là họ (các NHTM) đã đầu tư quá nhiều vốn vào các dự án BĐS của chính mình, hay do nợ xấu từ BĐS.

Tóm lại, bạn Thắm cứ bán nhà nếu gặp khách, nhưng phải rình rập để ra/vào thị trường hợp lý. Khi thị trường BĐS đóng băng thì khá lâu (thường thì khoảng 5 năm cho 1 chu kỳ), nhưng nó mà ấm lên thì phi như ngựa vía. Một căn nhà hôm nay bán đi chỉ mua được nửa căn nhà năm sau là bình thường.

Theo Sinh, giả sử bạn Thắm bán nhà được 3tỷ, (đó là giả sử nhé chứ nhà bạn nội đô chắc hơn nhiều) bạn nên đặt mua một căn chung cư khoảng 1 tỷ, gửi tiết kiện số còn lại và trả dần theo tiến độ. Mua chung cư ở đâu, giá cả thế nào, độ tin tưởng của chủ đầu tư ra sao etc...? Thì mình xin giới thiệu cô bạn làm ăn cùng đủ tin cậy ở 202 Hoàng Quốc Việt. Thắm đến đó nói là bạn của bạn Sinh là sẽ có suất VIP đón tiếp.

Chuyện NH còn rất dài nhưng Sinh mệt mỏi với tiền bạc lắm rồi. Sinh chúc Thắm ngủ ngon!
Mai Phương Thắm
14-03-12, 03:52
Cảm ơn TREO và Sinh, mình thực ra cũng thấy khó tiêu hóa bài viết kia, nhưng tại người ta xưng là TS nên mình chột dạ nhỡ đâu người ta nói có gì đúng mà mình ngu lâu không hiểu ra. Nay hai bạn confirm là không nghe, thì mình mới được vững dạ không nghe. :)

Đọc bài của bạn Sinh thì mình bị thu hút bởi cái này


Về lãi suất thực dương hay thực âm không quan trọng, mà quan trọng là người có tiền đầu tư vào đâu để đạt lợi nhuận kỳ vọng... Nhà nước ban hành các chế tài về thuế, phí, hành chính ... để sao cho dân không thể đầu tư tiêu cực như vàng, đất đai....
...
Việc làm cho thị trường chứng khoán minh bạch để những người như bạn Thắm yên tâm đầu tư vẫn đang được Chính phủ quan tâm, có điều đến bao giờ thì Chính phủ, hì, không biết.


Mình nảy sinh một vài câu hỏi: Liệu việc giảm lãi suất huy động của NH có tác dụng cứu TTCK hay TT BĐS tí nào không? Tức là tiếp theo đây (động thái giảm LS huy động và LS cho vay) ta nên dành sự ưu ái để theo dõi TTCK và BĐS hay là cứ vàng mà choén như lời cái Nuyện nó xúi bẩy thôi? Ngoài ra còn một hướng đầu tư nữa là forex, hình như là liên quan đến đô, ngoại tệ này nọ thì sao?

Ôi nói chuyện tiền bạc đúng là mệt mỏi thật, mình buồn quá các bạn ơi, vì sự ngu dốt và bàng quan của mình bấy lâu nay trước các vấn đề vĩ mô của thời thế. Đấy là mình mới thử tính toán như một người có tiền đem đi đầu tư kênh nọ kênh kia xoay xở mánh mung các kiểu, chứ mình chưa dám nghĩ đến mấy người bạn công nhân của mình tích cóp gửi NH mong kiếm chút lãi mọn, cả các cụ về hưu nhà mình có ít tiền còm gửi tích kiệm nữa. hic hic
Vu~
14-03-12, 10:21
Thắm dạo này khá nhỉ, bớt cười kha kha và chú ý đến tiền vàng rồi đấy :D công nhận kinh tế suy thoát có tác động tốt :P à quên cả giá tăng vùn vụt nữa chứ.
hailua
14-03-12, 10:22
TS Sơn đề cập đến nhiều vấn đề thực tế và chỉ nói chung chung chứ không xoáy sâu vào từng luận điểm và lập luận cho từng luận điểm của mình.
Nhưng nếu mà nói rõ và lập luận hổ trợ cho luân điểm thi lại phải đụng chạm đến giới và nhóm lợi ích, đụng chạm đến các quyền lợi của các nô bộc trung thành của đảng và nhà nước. Thế là lại có thế bị chụp mũ vớ vẩn với điều luật 88 bộ luật hình sự vì là công dân VN.

Một điều mà tiến sĩ Sơn đã không đề cập đến sắc lệnh của nhà nước VN buột các doanh nghiệp nhà nước phải rút vốn đầu tư "trái nghề", đầu tư ngoài luồn về trong một thời gian ngắn. Con số được ước đinh cho đén 20 tỉ đô la Mỹ trong vòng một thời ngắn (2 năm) . Hiện trạng ngân hàng vốn đã bị kẹt vốn vào các khoản đầu tư ngoài luồng, cho vay không thể hoàn lại , nhiều risks; nay lại bị thêm cú này sẽ phải thắt chặt tiền tệ, thắt chặt tín dụng nhiều hơn.

Bây giờ nếu bạn có sổ đỏ mang đi ngân hàng thế chấp để vay tiền cũng vô cùng khó. Giá nhà/đất sẽ còn tiếp tục giao động. Và đó là điều mà kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa cần phải có, để cho cung và cầu gặp nhau một cách hợp lý hơn. Đất ở HN phía dưới là kho vàng nên chỉ có các đại gia đầu to mặt bự mồm vẩu mắt hí mới có thể mua và ở được. Ngheo huyền Ngheo` như Thắm thì chỉ có thể bán cho đại gia và cho ngân hàng VN mượn vốn thôi. Bán được thì bán đi Thắm ơi, giữ lại sẽ còn xuống nữa. Hôm nào Thắm bán căn nhà và mua đứt chiếc xe FORD chạy đua với Ken đi thôi.
Laventa
14-03-12, 14:20
http://nj9.upanh.com/b5.s3.d1/0827976c41dce332e580a62bede6cef7_42052319.abc.jpg

http://nj9.upanh.com/b5.s16.d1/f8dba1f6a62fae7b713c62d413b6757c_42052209.abc1.jpg

http://nj0.upanh.com/b3.s24.d1/488721c60cea2f0d47728abcf4411e10_42052210.abc2.jpg
TREO
14-03-12, 16:26
Các bạn xem có hiểu gì ko? :D[/IMG]


Chả hiểu bòi rì, bà tiến sỹ ạ.
loveofmylife
15-03-12, 10:25
Các bạn xem có hiểu gì ko?
— Laventa


Cái mô hình của bạn Laventa không có gì khó hiểu và nó có tính lý thuyết, định tính. Có điều ghi M1, M2, M3 làm nguời đọc cứ nhầm với thanh khỏan các loại tiền Mo, M1, M2, M3 trong kinh tế học vĩ mô về hệ thống tiền tệ.

Nhưng nhìn cái tình hình này thì lãi vay giảm lại là không tốt cho Doanh nghiệp vì NH sẽ không thu hút đuợc tiền gửi khiến nguồn cung vốn cho Doanh Nghiệp hạn chế, do đó, DN càng chết yểu.
Có 1 cách bù lại cho tình trạng này là sự phát triển của thị trường cổ phiếu và trái phiếu Doanh Nghiệp sẽ giúp DN huy động vốn. Nhưng cứ nhìn cái thị trường CK VN hiện nay thì ai dám đầu tư?

Còn giả định thị trường vàng không biến động thì quá ư impossible. Ông Mỹ ông cứ doạ đánh Iran đi rồi thì vàng nó còn nhảy chồm chồm lên. Trong nứơc dự kiến tăng đến 59trVND/lượng, còn nứơc ngòai dự báo lên tới 2000USD/ounce. Thế này thì BĐSVN bao giờ mới ngóc đầu lên được?
loveofmylife
15-03-12, 11:07
by Sinh569 /~24574

Bây giờ trên thực tế, mà cũng là điều mà bài viết và các bình luận không đề cập, đó là chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay (sau khi trừ đi các khoản chi phí, nhất là tỷ lệ dự trữ bắt buộc 14% - khá cao), đang ở mức bất hợp lý. Lý do? Đó là hầu hết 15 con bò kia đều có cổ phần khủng ở các NHTM.

Khiếp, đọc qua cái thông tin Tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Sinh là 14% làm anh giật nảy cả mình. Basel III cao nhất có 9%, VN áp dụng 8% thôi chú ạ.

Gưi thêm vài thông tin cập nhật nhéQuy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam

Ngày 12/3/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 05/2012/TT-NHNN (Thông tư 05) sửa đổi, bổ sung Điều I Thông tư số 30/2011/TT-NHNN ngày 28/9/2011 quy định lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD).

Cụ thể, Thống đốc NHNN quy định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 13%/năm; riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 13,5%/năm.

Giảm lãi suất tái cấp vốn xuống 14% năm

Ngày 12/3/2012, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 407/QĐ-NHNN (thay thế Quyết định số 2210/QĐ-NHNN ngày 06/10/2011 và Quyết định số 929/QĐ-NHNN ngày 29/4/2011) về mức lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Cụ thể, Thống đốc NHNN quy định các mức lãi suất: Lãi suất tái cấp vốn là 14%/năm; Lãi suất tái chiết khấu là 12%/năm; Lãi suất cho vay qua đếm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng là 15%/năm.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 13/3/2012.


By hailua /~21400


Một điều mà tiến sĩ Sơn đã không đề cập đến sắc lệnh của nhà nước VN buột các doanh nghiệp nhà nước phải rút vốn đầu tư "trái nghề", đầu tư ngoài luồn về trong một thời gian ngắn. Con số được ước đinh cho đén 20 tỉ đô la Mỹ trong vòng một thời ngắn (2 năm) . Hiện trạng ngân hàng vốn đã bị kẹt vốn vào các khoản đầu tư ngoài luồng, cho vay không thể hoàn lại , nhiều risks; nay lại bị thêm cú này sẽ phải thắt chặt tiền tệ, thắt chặt tín dụng nhiều hơn.

Bác Hailua, việc các Tổng Công ty nhà nứơc phải thu hẹp đầu tư ngòai luồng trong ngành Tài chính, ngân hàng, Chứng khóan với số luợng tiền thu về như bác ước tính là 20 tỷ đô sẽ có them nguồn cung dồi dào cho các hoạt động của các công ty con thuộc lĩnh vực Core business của công ty nhà nước. Ngòai ra, có thể sẽ tăng 1 phần lượng cung tiền mặt cho các trung gian tài chính trong đó có Ngân hàng TM, các công ty tài chính ở VN để đẩy mạnh tín dụng.

Cho nên, việc các tổng công ty nhà nước rút vốn đầu tư ngòai luồng không gây ảnh hưởng nhiều đến việc thắt chặt tín dụng của Ngân hàng. Việc thắt chặt tín dụng là 1 phần thực hiện của chính sách thắt chặt tiền tệ .


By Thắm
Vấn đề ở đây mình đang hỏi ý kiến các bạn lãi suất trần hiện nay như thế nào là hợp lý, với cả cái chị - tiến sĩ - kia viết bài như thế thì có vấn đề gì cần đưa ra bàn cãi cơ.

Thực ra, mình đọc bài của TS Sơn này mình không cảm thấy có cái gì mới vì ông ấy chỉ đưa ra nhận định chủ quan mà ai làm kinh tế cũng hiểu mà không có định lượng tính tóan chứng minh.

Về lý thuyết thì lãi suất hình thành do lượng cung và cầu tiền trên thị trường quyết định và cơ bản cũng biến động trên quy luật cung – cầu ấy.

Nhu cầu vay vốn cao trong khi cung hạn chế thì đẩy lãi suất lên cao. Lúc này bạn là nguời kinh doanh thì bạn sẽ phải dùng phân biệt giá để bán Tiền theo đúng mức độ nhu cầu của người vay hòng chiếm đoạt thặng dư của nguời tiêu dùng về bạn càng nhiều càng tốt. Doanh nghiệp yếu kém đi vay thì phải chịu lãi suất cao vì rủi ro vỡ nợ của anh cao.

Việc đặt lãi suất trần huy động của nhà nước là can thiệp thô bạo vào nền kinh tế thị trường tự do. Bạn muốn lãi suất thấp 5%. Ukie, có 5%. Nhưng việc đặt lãi suất trần thấp hơn lãi suất cân bằng của thị trường thì ai gánh chịu hậu quả? Xin thưa đó là DN và người dân có nhu cầu vay vốn. (Các bác tự ngồi vẽ cái mô hình cân bằng cung – cầu lãi suất ra) Vì lãi huy động thấp thì lãi cho vay thấp. Lãi cho vay thấp thì ông Ngân hàng lại chẳng hào hứng cho vay, ông ấy đem đi đầu tư nguồn vốn còn lãi cao hơn. Trong khi ông DN và người dân muốn vay mà chẳng vay đc qua trung gian tài chính, trong khi thị trường CK và Trái phiếu lại ko phát triển.

Tóm lại, ông Sơn này nói là cần chấm dứt biến động lãi suất. Đồng ý. Nhưng xin ông đưa ra định lựong cung cầu tiền để cho ra mức lãi suất thấp mà ông cho là hợp lý. Và nếu trong trường hợp ông hạ lãi suất trần về 5% thì định lượng xem phần thiếu hụt cung vốn của thị trường là bao nhiêu? Net Social Benefits của xã hội giảm bao nhiêu so với lúc thị trường đạt lãi suất cân bằng? Mức mất không của xã hội (Dead Weight Loss) là bao nhiêu?

Nói cụ thể được những định lựơng này, bài ông ấy mới có lý được.

Nói chung, lãi suất cao hiện nay cũng do hệ lụy của lạm phát tăng cao trong nhiều năm tích góp lại. Trong khi nhà kinh tế thường tính lãi suất danh nghĩa = lãi suất thực tế + lạm phát. Cho nên, lạm phát cao thì lãi suất cũng phải cao để bù lạm phát. Cãi gì? B-)
Vu~
19-07-12, 09:09
http://landtoday.net/vn/doanhnghiep/hoatdongdoanhnghiep/39668/vingroup-bo-sung-nghe-dien-nuoc.aspx
trong đó có đoạn:
Từ 1/7, thị trường phát điện cạnh tranh được chính thức bắt đầu. Đây chính là bước đầu trong lộ trình phát triển thị trường điện tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đưa cạnh tranh vào khâu phát điện, đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động vận hành và định giá điện, thu hút đầu tư phát triển các nguồn điện mới. Tuy nhiên, mặc dù lập cácTổng công ty phát điện song những doanh nghiệp này vẫn thuộc Tập đoàn Điện lực VN (EVN) nên các chuyên gia nhìn nhận thị trường điện vẫn gần như độc quyền.

Cái này có thật à các bác, tức là các tổng công ty phát điện cho dân từ 1/7 được thành lập hả. Vậy các nhà sản xuất điện có cơ may bán giá cao hơn rồi đấy, phải nghĩ ngay đến cổ phiếu 1 số thuỷ, hoả, khí điện chứ ko đùa.