Học toán cao cấp hay đốt tiền để sưởi

wasabi
29-02-12, 00:14
Đây không phải là lần đầu tiên và có lẽ không phải là lần cuối cùng chúng ta được nghe anh Hà bày tỏ quan điểm của mình về việc này. Em nghĩ không phải anh Hà không có lý: Ở một đất nước còn nghèo đói, bất công, rét mướt,... thì còn nhiều cái nên lo trước khi lo về Toán học.

Thực tế cho thấy anh Hà đang đúng. Nhưng chưa chắc anh Hà đã đúng vì ảnh có cái vision tốt hơn, mà chẳng qua là vì môi trường ở VN nó reward những người làm việc kinh doanh tốt hơn. Cho ví dụ ở Mỹ chưa chắc nó đã reward những người làm kinh doanh hơn những người làm khoa học. Nói vậy không phải để nói Mỹ khác VN, mà có thể chăng VN đang có một chính sách sai với những người làm khoa học?

Cho nên cái anh Hà nói là nếu anh muốn được hạnh phúc hơn/muốn được reward xứng đáng hơn cho công sức mình bỏ ra, thì hãy làm kinh doanh. Cái đấy thì đã hẳn. Nhưng về quan điểm không nên khuyến khích học Toán hay nói rộng ra, các môn khoa học cơ bản một cách sâu sắc, thì việc này em chưa biết là có nên đồng ý hay không... Có những việc mà nó không thể tiến được nếu không có những cái khác kéo tóc lôi lên, và trong nền kinh tế tri thức này mà không khuyến khích những thứ thật tốt, số một, sâu sắc, đột phá thì chưa chắc cái nhìn đó đã là việc làm đúng trong tương lai.

Hôm nọ em có đọc được bài này. Đáng để suy nghĩ.


http://vntime.vn/DoiSong-XaHoi/KinhTe-DauTu/2012/2/23/O-Viet-Nam-dai-gia-la-ai-8bb234c2.html


Ở Việt Nam, "đại gia" là ai?
Những tỷ phú của Mỹ đa phần đều là những người làm chủ về công nghệ như Bill Gates, Mark Zuckerberg… Còn ở Việt Nam, những "đại gia" của chúng ta là ai?


Trong danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam trên thị trường chứng khoán năm 2011, không có một cái tên nào đi lên từ công nghệ. Lĩnh vực hoạt động của những "đại gia" này chủ yếu là bất động sản và ngân hàng, hai ngành có mức tỷ suất lợi nhuận thuộc loại cao nhất trên thị trường.

Tuy nhiên hai ngành đó luôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất mỗi khi suy thoái kinh tế diễn ra. Trong năm 2011, không ít đại gia bất động sản đã trắng tay hoặc chí ít cũng mất hàng nghìn tỷ đồng khi thị trường đóng băng, ngân hàng siết nợ... Vậy làm thế nào để tăng trưởng cao mà vẫn bền vững, hay nói cách khác là nâng cao chất lượng tăng trưởng, cũng là vấn đề được GS. TS. Lê Đăng Doanh đề cập tới trong buổi Tọa đàm ươm tạo Công nghệ diễn ra sáng 22/2.

Theo số liệu ông Doanh cung cấp, trong những năm giữa của thập niên 90, 40 - 60% tăng trưởng GDP ở Việt Nam có đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP). Nhưng con số đó đã tụt dốc thê thảm từ năm 2006 đến nay, khi chỉ ở mức dưới 10%. Đến năm 2010, 2011, có lẽ nó chỉ đạt 3 - 4%. Đây là một nghịch lý bởi càng trong khó khăn, đóng góp của yếu tố năng suất lao động cũng như sáng tạo về quản lý lẽ ra phải tăng lên, còn đằng này thì lại càng bị tụt lùi.

Trong khi đó, đóng góp của vốn từ 52% đã nhảy vọt lên 85%. Như vậy, động lực chính của các doanh nghiệp không phải là khoa học công nghệ.

Ông Doanh chua chát nói rằng: Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có những người dại mới đi làm công nghệ. Còn những ai khôn, sẽ đi mua đất, để đấy chớp thời "sóng" lên và dễ dàng thành đại gia sau 1 đêm.

Nếu như những tỷ phú của Mỹ đa phần đều là những người làm chủ về công nghệ như Bill Gates (sáng lập ra Microsoft), Mark Zuckerberg (sáng lập ra Facebook)… thì những đại gia của Việt Nam phần lớn đều là những người đi khai thác tài nguyên thiên nhiên; còn những người làm khoa học công nghệ là rất ít.

Ông Doanh cũng đề xuất nên có một cơ chế thay đổi động lực phát triển của các doanh nghiệp. Ông cho rằng, nên khuyến khích sáng tạo và khoa học công nghệ, đồng thời đánh thuế thật nặng vào những nguồn thu về đất đai. Bởi nếu không có những chính sách như vậy thì phải rất lâu nữa, những người đang thành công trên con đường khoa học công nghệ mới có thể trở thành đại gia.

Đồng tình với quan điểm của TS Lê Đăng Doanh, đại diện một doanh nghiệp công nghệ cũng cho rằng, nếu chỉ làm giàu bề mặt thay vì làm giàu từ chất xám thì không lâu nữa, khi mà nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, rừng, biển... cạn kiệt, con cháu chúng ta sẽ trắng tay.

Ở thị trường Việt Nam hiện tại, hàng hóa của chúng ta đang bị cạnh tranh rất quyết liệt, nhất là từ phía Trung Quốc. Duy nhất chỉ có lĩnh vực khoa học công nghệ là chúng ta vẫn trụ vững. Nói như ông Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần Vật giá Việt Nam, chúng ta có thể đi sau các nước tiên tiến 50 năm về ngành cơ khí chế tạo, nhưng chỉ bị tụt lùi 3 cho đến 4 năm ở lĩnh vực khoa học công nghệ.

Xuất khẩu công nghệ có thể trở thành một hướng đi mới cho các doanh nghiệp. Và chỉ có khoa học công nghệ mới có thể cứu cánh được nền kinh tế, đồng thời giúp giấc mơ làm giàu của những tri thức trẻ sớm trở thành hiện thực.


Từng là gà nòi của đội tuyển toán, Nguyễn Trung Hà từ bỏ con đường nghiên cứu toán học để trở thành nhà đầu tư tài chính vì với anh, "học toán càng lên cao càng lãng phí".


Giới kinh doanh ở Việt Nam ít ai không biết Trung Hà, 50 tuổi, và cả quá khứ nổi danh về toán học của anh.

Trung Hà từng được liệt kê vào danh sách dân "gà chọi" khi học cấp ba chyên toán trường Chu Văn An, Hà Nội, giành giải ba toán học sinh quốc tế ở Rumania năm 1978. Được cử đi học ở Nga, anh vào Đại học tổng hợp Moskva, theo ngành toán lý thuyết, môn Lý thuyết số.

Thời gian này, cảm hứng cho môn toán của Nguyễn Trung Hà không nhiều, anh kể rằng luôn cảm thấy chán học nên dành phần lớn thời gian để tìm hiểu nhiều điều khác. "Tôi chỉ học tiếp để hoàn thành nốt bậc đại học mà thôi", anh cho biết.

Sau khi ra trường năm 1985, Trung Hà làm việc tại Viện Cơ học. Đây là nơi nhiều người muốn chen vào, nhưng anh lại bật ra, cùng bạn bè tham gia thành lập tập đoàn FPT và nhảy vào các lĩnh vực kinh tế.

Nói về việc triết lý trong công việc, Trung Hà cho biết: "Tôi không ép mình phải làm gì, cũng không để công việc gây sức ép. Tôi có thể bỏ qua việc, chứ không thể bỏ qua cái mình thích. Quan trọng nhất là biết tổ chức công việc".

Cuộc sống đưa đẩy Trung Hà trở thành doanh nhân và khi đó anh cũng nhận ra suy nghĩ về môn toán của mình ngay thời sinh viên là có cơ sở. Trước đây và ngay cả bây giờ anh vẫn thấy toán thú vị, song còn có nhiều cái thú vị và hấp dẫn hơn toán. Hà nói anh tìm thấy trong bản thân có nhiều khả năng khác hơn là học toán.

Trung Hà không đồng ý khi nhiều người quá đề cao môn toán, bởi anh thấy toán học chỉ ở mức cần thiết vừa vừa. "Toán học không giúp ích gì nhiều cho cuộc sống, đừng nghĩ toán là cái gì đó đặc biệt, có khi môn sinh học và văn học còn gần gũi với cuộc sống con người hơn".

Trong lần đối thoại với giáo sư Ngô Bảo Châu vào tháng 8 năm 2010, anh từng đưa ra quan điểm gây tranh cãi sôi sục trên mạng, khi nói rằng "toán là một trò chơi, giống như môn nhảy cao, ngoài bản thân việc nhảy cao, không có ý nghĩa gì cả, ngoài điều duy nhất có tác dụng về tinh thần".

Trung Hà lập luận rằng mỗi khi giải toán, "người ta cứ phải đi tìm câu trả lời cho cài gì đó che che giấu giấu trong bài toán. Đó đâu phải toán!". Khi giải được bải toán đó, tự người làm toán lại cảm thấy thích thú, vui.

"Tôi thấy người học toán thường đưa ra vấn đề, tự giải quyết và cuối cùng tự tung hô", anh nói.

Đốt tiền để sưởi

Trung Hà kể rằng mấy tháng trước anh cùng bạn bè trong đó có rất nhiều người học toán ra, ngồi chuyện trò về toán học. Khi hỏi về nội dung Bổ đề cơ bản, không ai nói được, trong khi chính họ vẫn ca ngợi đó là công trình nghiên cứu tốt và có sức ảnh hưởng lớn.

Hà cho rằng thời gian anh dành cho toán là hơi nhiều và vì thế chi phí cơ hội cao và lãng phí. Nếu học thứ khác có thể giúp cho xã hội nhiều hơn, anh tâm sự.

"Khi đói và rét, người đó có thể mang tiền ra đốt để sưởi ấm. Đây là phương pháp đúng nhưng rất lãng phí. Việc đầu tư tập trung đào tạo bậc cao nghiên cứu toán cũng vậy", anh ví von.

Trong khi đa số cho rằng người học toán có thể làm bất cứ việc gì và đều thành công, thì Trung Hà phủ nhận. Theo anh, người giỏi toán thì trước hết bản thân họ đã giỏi, có tố chất và trí tuệ tốt, nên làm gì cũng giỏi. Giỏi toán chỉ là hệ quả của một trí tuệ tốt, chứ không phải là nguyên nhân.

Nhìn nhận chương trình toán trong giáo dục hiện nay, Trung Hà cho rằng chỉ cần học toán cơ bản đến hết phổ thông là đủ và kiến thức toán ở bậc đại học là đã bắt đầu không cần thiết.

"Càng lên cao, toán càng ít ứng dụng. Lúc đó nó chỉ phục vụ cho sự phát triển nội tại bản thân nó thôi", Trung Hà bày tỏ.

Vì vậy, nhìn ở góc độ phát triển kinh tế xã hội, cống hiến của toán không nhiều, nhà đầu tư này đánh giá, và cho rằng những bộ óc tốt nên được dùng cho việc gì "khác hơn là tự đặt vấn đề rồi tự giải quyết vấn đề".

Anh cho biết, những người bạn vẫn đang được gọi là làm toán chưa chắc đã làm toán. Còn những người làm toán thật sự thì thường ở nước ngoài, vì toán học giống như môn nghệ thuật, đòi hỏi có khiếu đam mê, cũng như môi trường thích hợp.

Mỗi trình độ phát triển của một xã hội cần một thứ toán khác nhau, ứng dụng hoặc lý thuyết, Hà phân tích. "Đấy là lý do ngành giáo dục của chúng ta cần phân bổ nguồn lực đầu tư như thế nào cho hợp lý.
thông
29-02-12, 00:20
Cái này đ ai chả biết, Bi đăng lên đây làm gì em?
vớ vẩn
29-02-12, 08:59
Ờ , cái nhà anh Hà này nói đúng cái tình trạng của GD Việt bây giờ : Chẳng biết học cái gì và học nó để làm cái gì . Trung Hà nói đúng vì cho rằng chỉ cần học toán cơ bản đến hết phổ thông là đủ cũng như văn chỉ nên dừng ở chỗ đọc thông viết thạo ( Chữ xấu nhưng phải đọc được ) có khả năng : nghe, đọc , hiểu và soạn thảo được văn bản . Quỹ thời gian của con người là hữu hạn vậy nên dành những thời gian đó để làm một cái gì đó thiết thực và hiệu quả hơn hay chí ít là theo đuổi công việc mà mình đam mê . Để phù hợp với niềm đam mê ấy mỗi người sẽ chọn cho mình nên học cái gì và bỏ cái gì .
Người lạ
29-02-12, 10:39
Toán học cao cấp là phương pháp nâng cao, đào sâu tư duy trừu tượng dẫn đến kết quả là những đột phá trong tư duy gây ảnh hưởng tới hướng phát triển của loài người qua việc tác động lên môi trường sống và xã hội để duy trì sự tồn tại và thỏa mãn ham muốn sở hữu kiểm soát của loài người về bản chất.

Toán học cao cấp không phải là vật trang điểm. Nó là vũ khí chiến lược của đội ngũ nô lệ và công nhân lành nghề tiêu chuẩn quốc tế để làm cách mạng nhằm phá bỏ gông cùm của tầng lớp thống trị thế giới và vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chúng mày, những tên phản động muốn tiếp tay cho bọn ông chủ hòng buộc cổ nhân dân lao động vào thứ xiềng xích nô lệ, biến con cháu chúng ta thành đội ngũ nô lệ đẳng cấp quốc tế với những ảo ảnh thấp hèn thật là đáng khinh bỉ.
Trong_choai
29-02-12, 22:30
Đm cái thằng Hà Thớ Lợ ngu như con chó biết cái đéo gì mà bi bô. Nếu nó hứng thú với việc cắm mặt vào tiền, cứ việc làm. Nó bốc cứt ăn với môn Toán ko có nghĩa là ngành khoa học cơ bản ấy đáng bị bỏ đi trong điều kiện kinh tế của VN hiện tại, và nó được quyền miêu tả Người Làm Toán có những điểm chung với Người Quay Tay
Mai Phương Thắm
29-02-12, 23:37
Các bạn không cần tranh cãi nhiều, một khi đã xét đến "hoàn cảnh". Người Việt cho đến nay đã được thế giới biết đến về khả năng tậu siêu xe, đồ hiệu, không có nghĩa là thế hệ 9x, 00x, 01x của người Việt đã được quyền theo đuổi các ngành học mà chúng thực sự hứng thú.

Một đứa trẻ đam mê toán học hoàn toàn có thể hi sinh đam mê đó, để đi làm kinh doanh. Vì sao? Không phải vì nó cần nhà lầu xe hơi, mà vì nó có ông bà, bố mẹ cần nó báo hiếu. Ông bà, bố mẹ nó ra ngõ khoe con tôi tiến sĩ Toán có vẻ oách lắm, nhưng họ sẽ xìu ngay khi thấy hàng xóm xì xào "tiến sĩ thì cũng chỉ là... cái bằng" chẳng hạn, tệ hơn nữa họ có thể thương xót "tội nghiệp giỏi thế mà vẫn ở cái nhà rách", có người còn mỉa mai "tiến sĩ cái con tiều, học cho lắm vào, suốt ngày cắm mặt vào sách vở chả chịu làm ăn gì". Việt Nam quê hương tao, vâng, vẫn thế các bạn ạ.

Cho nên nếu thích Toán cao cấp, xin mời qua bển, lĩnh đủ hoa thơm quả ngọt thì hẵng mang về hưởng. Chứ còn trông mong vào anh Châu, thì cũng chưa biết bao giờ nơi đây mới thành đất hứa cho dân Toán học tập, nghiên cứu.

Trăm sự nó cũng là hoàn cảnh của NGƯỜI HỌC TOÁN vậy thôi. Chứ còn các bạn nào bỗng dưng lại mổ sẻ MÔN TOÁN thì là sai lầm quá rồi. Buồn cười nhất là cái anh Trung Hà, anh học Tóan như học nhảy cao thì kệ xác anh, đấy là lý do anh nhanh chóng hụt hơi và phải rẽ sang đường khác, đằng này anh lại dùng cái trường hợp của anh làm hệ quy chiếu mà đánh giá bản chất của cả một môn khoa học. Cũng may anh làm kinh doanh thành công, giúp cho bao nhiêu đồng bào của anh có công ăn việc làm, báo hiếu được bao nhiêu ông bà, cha mẹ, không thì cũng chẳng có gì để mà nói về anh nữa.
wasabi
01-03-12, 03:50
Well, so anh Hà với anh Ngô Bảo Châu thì cũng vô cùng. Người như anh Hà tạo ra bao công ăn việc làm cho hàng ngàn người Việt, nuôi sống hàng nghìn gia đình, làm nên đại học FPT đào tạo ra hàng ngàn kỹ sư CNTT, đấy là một người vô cùng đáng quý, đáng kính trọng.

Người như anh Châu chưa chắc đã làm nên nổi cái gì thật sự có ý nghĩa ít ra là trước mắt. Nhưng cũng có thể anh Châu khiến ngàn người khác đáng lẽ chăn trâu thì sẽ đi học toán hành công dân có ích, và hàng ngàn người khác thủ dâm tin rằng dân tộc Việt thật là thông minh vĩ đại mặc dù anh Châu chẳng liên quan cái mẹ gì đến nền giáo dục Việt Nam cả. Có thể nó tốt nhưng ta không thấy, có thể nó xấu, có thể nó chẳng tốt chẳng xấu.

Tóm lại em các bác đừng nghĩ cái gì cao quý hay đáng khinh bỉ hơn cái gì. Cái em muốn nói ở đây là có thể có những việc hợp thời hơn các việc khác. Việc kinh doanh là một việc hợp thời. Làm kinh doanh có tốt hơn làm khoa học cho anh Hà không? Có lẽ là có. Làm kinh doanh tốt cho nước ta nói chung không? Dĩ nhiên là tốt. Khuyên những người trong nước nên làm kinh doanh thay vì làm khoa học có tốt không? Điều đó cần phải xem xét.
Một
01-03-12, 11:24
Nói chuyện hợp thời thì:

- đề xuất Ngân hàng Xây dựng. (http://vef.vn/2012-02-24-ngan-hang-xay-dung-co-can-luc-nay-)
-do "Anh là Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, em là Chủ tịch VietCapital."

Mới gọi là hợp "Thời kỳ quá độ của Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam".\m/
TTM
01-03-12, 13:03
Một nền kinh tế mà đa số người lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, hoặc làm giàu bằng con đường kinh doanh; là một nền kinh tế không ưu việt.
Tequila
01-03-12, 16:06
Hợp thời là cái gì hả Bi? Có phải như cách bà mẹ miền núi bảo con, "nhà thì nghèo cơm không có mà ăn học chữ làm gì cho lắm, cái chữ có bẻ ra mà ăn được không"?

Anh Châu giải được bài toán khó và được công nhận bằng giải thưởng, đấy chính là cái "thật sự có ý nghĩa" rồi, còn cần ý nghĩa nào nữa? Một vận động viên nhảy cao phá được kỷ lục, một ca sỹ đoạt giải grammy, một vận động viên toán Ngô Bảo Châu đoạt huy chương Fields... toàn những thứ có ý nghĩa cả. Mặc dù chúng ta đa phần chỉ biết đi kiếm cơm về đút vào mồm là xong hết một cuộc đời, nhưng xem trên TV thấy thật vui vì có những người này người kia đã làm được những việc này việc kia đóng góp cho quá trình mở rộng giới hạn mở rộng tầm nhìn của con người. Ngay cả cái câu của anh Hà, "tôi thấy người học toán thường đưa ra vấn đề, tự giải quyết và cuối cùng tự tung hô", thì cũng chính là trò chơi cũ kỹ mà nhân loại chơi mãi không chán, nhờ thế mới bước ra từ hang đá và giờ đòi đánh nhau bằng hạt nhân.

Bài báo phỏng vấn anh Hà (không hiểu có cắt xén biên tập gì sai đi không, hay chính anh ấy nghĩ thế) thể hiện một tư duy rất dở hơi biết bơi và cần phải bị dìm xuống bể bơi. Đấy là cái tư duy mà ở một tầm cao khác, bác Mao nhà hàng xóm đã đuổi hết bọn trí thức về quê cho đi lao động sản xuất ra lúa gạo lợn gà. Theo tư duy như vậy, thì cần phải bỏ hết cả toán, văn, nhạc, họa, phim, ảnh... tất cả dồn sức cho mặt trận kinh tế. Nếu có sờ đến các môn trên cũng chỉ để phục vụ đích kinh tế, ví dụ: toán chỉ cần học hết phổ thông để nhân chia cộng trừ bảng cân đối, văn chỉ cần đủ để viết báo cáo hợp đồng, nhạc họa phim ảnh dùng cho quảng cáo...
Nuyện
01-03-12, 16:14
Trước khi nói chuyện anh Hà, anh Trâu hãy nhìn xã hội của bầy ong các bạn ạ. Đã là một tổ ong phải có ong chúa, ong thợ, ong đực, ong con, ong đứng gác v.v Tự nhiên đã phân công mỗi con làm một nhiệm vụ, rất kỳ diệu. Cá nhân anh Hà hay anh Trâu cũng vậy, Hà làm kinh doanh còn anh Trâu làm nhiệm vụ cao cả chinh phục đỉnh cao khoa học.
Bản thân mình không đánh giá quá cao doanh nhân. Xã hội chả cần phải cám ơn anh Hà đã hút máu được bao nhiêu con công nhân cốt đinh như Hường hâm, Trinh chập, Na điên... Mà ngược lại anh Hà phải cám ơn xã hội bằng cách đóng thuế đầy đủ. Vì xã hội đã tạo điều kiên cho anh ấy làm giàu dựa vào pháp luật hoặc do lách luật. Nên nhớ có hàng nghìn, hàng vạn Hà nhưng Trâu chỉ có một.
Xét về mặt nào đó dân tộc Việt Nam phải cám ơn anh Trâu, nhờ có anh Trâu mà dân tộc ta có cớ thủ dâm tinh thần hằng trăm năm nữa là nòi giống ta thông minh, ưu việt không kém gì dân tộc khác. Khi những câu chuyện về Lê Quí Đôn, Lương Thế Vinh trở nên cũ kỹ và không còn hợp mốt. Hãy nhớ đến hình ảnh tại Athens 2004 Liu Xiang lần đầu tiên đem về HC vàng Olympic cho Trung Quốc và cả châu Á ở môn điền kinh các kỳ thế vận hội. Hàng tỷ người máu đỏ, da vàng vui mừng đến phát cuồng. Thế đó dân tộc tự tin là một dân tộc có cái để thủ dâm tinh thần. Giá trị Trâu sẽ là một trong những yếu tố xốc nách dân tộc ta tiến lên phía trước.
Trong phim Tinh võ anh hùng, nếu không có Hoắc Nguyên Giáp và Trần Chân chứng tỏ với thế giới người Trung Hoa không phải là Á đông bệnh phu thì có lễ bây giờ tô giới Nhật vẫn còn ở Thượng Hải, Bắc Kinh. Đã có thời người Trung Quốc đớn hèn đến mức Lỗ tiên sinh phải viết "Thuốc" cảnh tỉnh cho cả dân tộc.
Việt Nam ta là cái nôi của văn hóa nhân loại, sáng tạo ra Kinh dịch, phát minh ra giấy và súng thần công. Tại sao không có quyền mơ ước Việt Nam một ngày sẽ là một cường quốc? Phải chăng anh Trâu là cánh én báo hiệu mùa xuân thực sự đang đến gần?
Mai Phương Thắm
01-03-12, 17:00
Cái em muốn nói ở đây là có thể có những việc hợp thời hơn các việc khác. Việc kinh doanh là một việc hợp thời. Làm kinh doanh có tốt hơn làm khoa học cho anh Hà không? Có lẽ là có. Làm kinh doanh tốt cho nước ta nói chung không? Dĩ nhiên là tốt. Khuyên những người trong nước nên làm kinh doanh thay vì làm khoa học có tốt không? Điều đó cần phải xem xét.

Xem xét thế nầu, hở tủ lạnh?

Quay lại chủ đề chính "học toán cao cấp hay đốt tiền để sưởi". Nếu lôi tiền vào câu chuyện, mặc nhiên anh nói đến sự đầu tư cho việc học toán. Toán cao cấp dĩ nhiên không thể là thứ có thể đầu tư manh múm, vừa đái vừa dòm. Toán cao cấp nó là khoa học, mà khoa học thì là thứ mà ngày xưa có thể khiến cho anh gì phán trái đất quay quanh mặt trời suýt bị thiêu chết. Thành ra đem việc đầu tư vào khoa học để mà đùa cợt thì quả là quá lố. Doanh nhân hà chắc quên rằng, cả Gates và Jobs (có cần giới thiệu về thành tích học tập dang dở của các ông này không?) chưa ông nào phát biểu lại bảo học chỉ là nhảy cao, cũng chẳng ông nào bảo nhảy cao chỉ là nhảy cho cao chứ chẳng có ý nghĩa gì ngoài ý nghĩa về mặt tinh thần.

Chị nhắc tủ lạnh là, làm những việc hợp thời đôi khi đồng nghĩa với chộp giật. Hơn nữa, chị thấy bậc thầy toán cao cấp thì dễ trở thành thủ tướng hơn doanh nhân kinh doanh sản phẩm công nghệ. Mà một khi đã làm thủ tướng, người ta không cần để tâm đến hợp thời nữa, vì người ta có thể tạo ra thời thế, phỏng ạ? Không tin thì xem anh gì thứ trưởng, chị gì đổng sư trưởng Việt Tư Bản xem họ có cần bận tâm đến cái gì hợp thời không.
TTM
01-03-12, 17:13
Teq nói hay lắm. Ai cũng có quyền theo đuổi sở thích của riêng họ. Người ta có quyền phát triển sự nghiệp bằng con đường hội họa, âm nhạc, công nhân cốt đinh, phiên dịch xã hội, vđv nhảy cao... và không nhất thiết phải làm ra của cải. Do đó, chọn làm một võ sĩ đấm Toán (@Van), không thể nói là có hợp thời hay không được. Song cái đáng bàn ở đây là, thực sự bộ môn Toán có xứng đáng được đề cao như người ta đang cố gắng hô hào hay không? Luật pháp tôn trọng quyền thủ dâm của mỗi người, và chỉ dừng lại ở đó, chứ không ai phong thánh cho một cá nhân có phát thủ dâm xuất sắc cả. Một vđv nhảy cao, tuy không mang lại của cải cho xã hội trong mỗi cú nhảy, nhưng lại đem lại cho khán giả nhiều cảm xúc ở mỗi cú nhảy xuất sắc; thế còn một võ sĩ đấm toán? Chúng ta tìm thấy giá trị gì trong việc quan sát một người giải toán, nếu chúng ta đéo thực sự hiểu nó?
nana
01-03-12, 17:25
Chúng ta tìm thấy giá trị gì trong việc quan sát một người giải toán, nếu chúng ta đéo thực sự hiểu nó?

Anh Minh Mềo không hiểu toán nhưng mà có sử dụng smart phone hay stupid phone hay cheap phone hay expensive phone hay blah blah liên quan đến công nghệ không anh?

Lập trình chỉ là cách thực hiện thôi, còn tất cả bên dưới của nó đều là Toán Toán Toán đó anh ơi.

Cái có thể mua vui được cho anh có thể được gọi là cái có giá trị được không anh?
nana
01-03-12, 17:29
Một tutorial trong series creative thinking của em có tiêu đề là CONCEPT FAN: take a step back to get a broader perspective.

Đừng giới hạn tầm nhìn của mình, babe.
TTM
01-03-12, 17:31
Hề hề, đấy là anh nói dựa trên sự so sánh một võ sĩ đấm toán với một vđv nhảy cao của anh Hà mà Teq cũng đồng ý.
Quạ
01-03-12, 17:33
Anh Quạ nhận thấy có hai ba mệnh đề gì đó nội hàm khác hẳn nhau các bạn trộn chung lại để bàn thì thật là kỳ cục. Một người thông minh ở mức trung bình như anh Quạ nghĩ các bạn nên tranh luận về một mệnh đề hệ trọng thứ ba: liệu có điên/ngu đến mức nào để đủ kiên nhẫn nói chuyện với một lũ tri thức kém kinh hoàng, lũ cơ hội rỗi việc và điên/ngu ở mức độ mãn tính?!
Laventa
01-03-12, 17:56
Có phải ý anh Hà là việc học toán cao cấp thì lãng phí?

Theo mình thì thế này, việc học toán cao cấp nó giống như việc xây dựng nền tảng tư duy cho hầu hết các công việc, giống một cái cây có cái rễ cọc. Việc phủ xanh đất trống đồi trọc, trong ngắn hạn có lẽ dùng cây rễ chùm sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn, song rễ chùm thì ko thể vươn cao và cứng cáp bằng rễ cọc được. và tuổi thọ rễ chùm cũng ko cao bằng tuổi thọ rễ cọc đc.

Nếu nói như anh Hà, rằng trong điều kiện đất nước còn nghèo, không nên quá chú tâm vào toán cao cấp, cụ thể hơn thì bỏ hẳn toán cao cấp khỏi bậc đại học thì mãi mãi chúng ta chẳng khác gì một đám cây rễ chùm, ngắn hạn thì có lợi thật đấy, nhưng về lâu dài, chúng ta sẽ có một lớp người làm giàu ko bằng tư duy đỉnh cao mà bằng một thứ tư duy bè đảng.
Mai Phương Thắm
01-03-12, 18:03
liệu có điên/ngu đến mức nào để đủ kiên nhẫn

Tặng Quạ để xin lỗi vì hồi xưa tưởng lầm là din rồ.

http://abstrusegoose.com/strips/reverse_picasso.png

Maybe Picasso was the normal one?!
TTM
01-03-12, 18:05
Đem rễ cọc rễ chùm vào so sánh là sai rồi Laventa ạ.
Nuyện
01-03-12, 18:15
Nhận xét về anh Trâu thì anh Ivan mới chuẩn (đang thập thò). Lát nữa nick Miêu sẽ vào phát biểu và cho ý kiến chỉ đạo.
Các bạn nên nhớ anh Trâu là cảm hứng cho cả dân tộc nhé. Không phải ngẫu nhiên mà Trâu là người thứ 2 được đúc tượng sau bác Hồ khi còn đang sống(ở Bình Dương).
Trái
01-03-12, 21:50
This is so funny specially the one about the horse, not me, Trái's :D

http://l.yimg.com/ea/img/-/120301/exams_findx_12_17ktkee-17ktkei.jpg?x=400&q=80&n=1&sig=ZhHXlRNperEwK.mMHrxTaQ--
Tequila
02-03-12, 09:33
Một vđv nhảy cao, tuy không mang lại của cải cho xã hội trong mỗi cú nhảy, nhưng lại đem lại cho khán giả nhiều cảm xúc ở mỗi cú nhảy xuất sắc; thế còn một võ sĩ đấm toán? Chúng ta tìm thấy giá trị gì trong việc quan sát một người giải toán, nếu chúng ta đéo thực sự hiểu nó?

TTM nói thế là chưa phải.

Em đéo có nhu cầu nhảy cao và em không thấy việc nhảy cao hơn 2m có giá trị thực tế gì cho xã hội loài người. Em đéo biết gì về toán nên không thể nói được kỷ lục toán của Mr Châu đem lại cái gì. Nhưng em đéo biết, em đéo hiểu không có nghĩa là những người khác không biết không hiểu. Nhảy cao nó dễ hiểu hơn toán, chiếu lên TV cho anh em xem, nhìn cái vạch thước là biết thằng nào hơn thằng nào. Toán thì khó hơn, mặt bằng chung của mọi người chỉ đơn giản là cộng trừ nhân chia và một ít phương trình. Người sử dụng toán nhiều hơn thì biết đến những công cụ cao hơn. Vân vân... đến tầng chóp thì chỉ có rất ít người hiểu. Người ở tầng dưới căn cứ vào sự công nhận của người ở tầng trên, để biết rằng việc đó việc đó là khó và làm được nó là khó.

Như có bạn đã nói ở trên, cái điện thoại mà chúng ta dùng, cái PC chúng ta online, cái nhà chúng ta ở, cái xe chúng ta đi... đều có sự đóng góp của toán. Có thể nhiều thứ còn có cả sự đóng góp của môn nhảy cao, biết đâu đấy. Những nghiên cứu phục vụ cho thằng nhảy cao có thể gồm nhiều thứ ứng dụng được, như chế độ ăn, dinh dưỡng, công nghệ làm gót giày, công nghệ làm mặt sàn sân chạy đà...

Tóm lại, một việc mình không hiểu, không có nghĩa là việc đó không đem lại cái gì. Như đại đa số thành viên diễn đàn này, mà Gaup là một ví dụ, đéo hiểu được cái hay của nhạc cổ điển. Tuy vậy không thể nói vì mình đéo hiểu nên mình có thể bảo là nhạc cổ điển chẳng giá trị đéo gì.
wasabi
02-03-12, 10:00
Em nghĩ anh Hà có rất nhiều ý đúng, theo ý kiến của em.

- Chương trình toán Phổ thông là quá nặng - đúng.
- Chương trình học toán ở bậc đại học là quá xa không để làm gì cho đa số mọi người - đúng.
- Người giỏi làm gì cũng tốt, toán chỉ là một hệ quả - đúng.

Em nghĩ nếu gạn đục khơi trong mà lấy ý kiến thông suốt của anh Hà em nghĩ không phải là không có lý: Hãy bớt coi trọng môn Toán đi. Người giỏi nên làm việc khác ở thời điểm này hơn là làm toán - cũng rất có thể đúng.

Nhưng bảo người làm toán là tự đặt vấn đề, tự giải quyết vấn đề -- thủ dâm em nghĩ là hơi quá đà. Đầu tư vào việc khác thay vì đầu tư vào Toán, có thể không.
Tequila
02-03-12, 10:03
Chỉ có bọn anh Hà với bọn cũ cũ coi trọng toán thôi Bi. Giờ làm gì có thằng nào học toán đâu mà coi trọng môn toán.
wasabi
02-03-12, 10:06
Chỉ có bọn anh Hà với bọn cũ cũ coi trọng toán thôi Bi. Giờ làm gì có thằng nào học toán đâu mà coi trọng môn toán.

Em chả biết ở trung học em thấy học Toán nặng chết cha. Học đại học học Toán nặng chết cha.

Cuối cùng sinh viên VN ra trường (không phải bọn chuyên học toán) toán giỏi vãi đái (so với mức yêu cầu của cuộc sống công việc) mà những cái khác cần giỏi (chuyên môn, xã hội, tư duy logic, phản biện, trình bày) thì lại rất kém (so với mức yêu cầu của cuộc sống công việc). Như thế rõ ràng là bất hợp lý.

Đấy là còn chưa kể các trường chuyên lớp chọn kiểu cấp III ĐH KHTN chuyên Toán Lý Hoá - bọn đấy Toán quỷ khóc thần sầu. Nhiều đứa cuối cùng ra trường làm cu li. Đáng ra nếu những mầm mống tài năng đó không học chuyên toán rồi trở thành cu li mà trở thành những nhà buôn, nhà đầu tư như anh Hà chẳng phải tốt lắm ru.
TTM
02-03-12, 10:55
Mình cứ hình dung như này: dân ta là cái dân nghiền thủ dâm hạng nặng. Do đó mọi thành tích, dù nhỏ nhất hay ngớ ngẩn nhất, của bất cứ một cá nhân hay tập thể nào có liên quan dù một chút đến hai chữ 'Việt Nam' - đều mau chóng được sử dụng làm xúc tác; còn các phương tiện truyền thông có định hướng thì đóng vai trò hand job cho cả dân tộc. Hãy thử hình dung nếu một ngày nào đó dân ta không có gì để thủ dâm, đó sẽ là một thảm hoạ, sẽ có rất nhiều anh Vươn.

Anh Châu và cái Field medal của ảnh, thực ra có lợi ích về mặt chính trị hơn là đóng góp cho sự phát triển của toàn nhân loại, xét theo thời điểm này.
Vu~
02-03-12, 11:15
Chỉ có bọn anh Hà với bọn cũ cũ coi trọng toán thôi Bi. Giờ làm gì có thằng nào học toán đâu mà coi trọng môn toán.

Bác nói đúng đấy. Bạn em trước luôn tự hào NĐ ko đối thủ ( :D ), các thầy cô cũng bảo trường Lê Hồng Phong này phải hơn 10 năm mới sinh ra 1 nhân tài Toán như vậy. Nhưng sau khi du học về thì mở 3 lĩnh vực kinh doanh nhà trẻ, cung cấp thực phẩm và IT. Hỏi Toán giờ bảo quên mẹ rồi :D
Seta
02-03-12, 11:26
Đáng ra nếu những mầm mống tài năng đó không học chuyên toán rồi trở thành cu li mà trở thành những nhà buôn, nhà đầu tư như anh Hà chẳng phải tốt lắm ru.

Như anh Steve Jobs còn báu chứ nhà buôn như anh Hà và 100 anh nữa tầm cỡ anh biến sạch thì có thể tìm ra 1000 người thay thế luôn được. \m/\m/
Nuyện
02-03-12, 11:33
Bác nói đúng đấy. Bạn em trước luôn tự hào NĐ ko đối thủ ( :D ), các thầy cô cũng bảo trường Lê Hồng Phong này phải hơn 10 năm mới sinh ra 1 nhân tài Toán như vậy. Nhưng sau khi du học về thì mở 3 lĩnh vực kinh doanh nhà trẻ, cung cấp thực phẩm và IT. Hỏi Toán giờ bảo quên mẹ rồi :D
Chú Vũ ĐNA cũng học Lê Hồng Phong? Mình thích chơi với dân Nam Định học Nguyễn Khuyến hoặc Trần Hưng Đạo.

Anh Châu và cái Field medal của ảnh, thực ra có lợi ích về mặt chính trị hơn là đóng góp cho sự phát triển của toàn nhân loại, xét theo thời điểm này.
Chú Minh mèo nói đè ý pót của mình ở trên.
TTM
02-03-12, 11:42
Anh không đè mày chẳng lẽ để mày đè anh còn ra thể thống gì?
nana
02-03-12, 13:33
Anh không đè mày chẳng lẽ để mày đè anh còn ra thể thống gì?

Có nhất thiết lúc nào cũng phải cần thể thống không hả anh Minh Mèo?!
TTM
02-03-12, 16:58
Không nhất thiết, nhưng mà sợ gãy lắm...
xame
02-03-12, 17:12
Giáo dục VN đề cao môn toán quá. Toán cao cấp chỉ giành cho những người chuyên toán hoặc theo ngành khoa học vật lý thôi. Phải chú trọng đào tạo kinh doanh thì hay hơn, tức là phải đào tạo những con người biết quản lý tốt hơn là chuyên toán. Kể cả ở các nước phát triển, ngành toán cũng ko được đề cao.
Nuyện
02-03-12, 17:23
Giáo dục VN đề cao môn toán quá. Toán cao cấp chỉ giành cho những người chuyên toán hoặc theo ngành khoa học vật lý thôi. Phải chú trọng đào tạo kinh doanh thì hay hơn, tức là phải đào tạo những con người biết quản lý tốt hơn là chuyên toán. Kể cả ở các nước phát triển, ngành toán cũng ko được đề cao.
Mình không đồng ý với bạn là giáo dục VN đề cao môn toán quá. Bạn có biết chương trình toán của giáo dục Vn như thế nào không?
Mình cũng không đồng ý là toán cao cấp chỉ dành (nót giành) cho những người chuyên toán hoặc theo ngành khoa học vật lý. Khối kỹ thuật, kinh tế vẫn cần đến toán.
exuled
02-03-12, 20:59
Mình thấy giáo dục Viet nam đúng là Toán khá nặng, trong lúc đó học Văn thì lại nhẹ, học lên dai hoc viet nam thì hầu như bỏ quên môn văn, mà mình thấy học Văn wan trọng hơn là học Toán, khối kỷ thuật học è cổ 1,5 năm 12 học phần toán cao cấp suốt 3 kỳ cơ bản, đến giờ chẳng bao giờ sử dụng đến, e rằng học Toán chung quy củng giống như giải ô số ca'i đe'o ji` Sukodu ji` đó, gần như là một cách luyện não, cái này nên thay thế cho nó học giải mấy công án thiền e hay hơn ;)
nana
03-03-12, 10:42
Giáo dục VN đề cao môn toán quá. Toán cao cấp chỉ giành cho những người chuyên toán hoặc theo ngành khoa học vật lý thôi. Phải chú trọng đào tạo kinh doanh thì hay hơn, tức là phải đào tạo những con người biết quản lý tốt hơn là chuyên toán. Kể cả ở các nước phát triển, ngành toán cũng ko được đề cao.

Anh xame vừa về thăm VN mà xem chừng cũng chẳng cập nhật được thêm gì nhỉ? Cái này gọi là niềm tin cố hữu che mờ con mắt mất rồi.

Anh không thấy là đầy những khoá MBA , BBA liên kết với nước ngoài đang vào mùa nở rộ sao hả anh?

Anh không thấy là vô cũng nhiều khoá về kỹ năng mềm được tổ chức, đôi khi thậm chí là miễn phí sao anh?

Em có xem đề thi đại học môn toán chưa mà bảo đề cao môn toán đại trà?
nana
03-03-12, 10:49
This is so funny specially the one about the horse, not me, Trái's :DAnh Trái thử dịch em nghe câu tiếng Anh này nghĩa là gì được không anh?

Xin cảm ơn trước.
xame
03-03-12, 13:40
Lớp 12 ở VN đã học hết hình học không gian, calculus 2-3 gì đó. Trong khi đó, chương trình giành cho kỹ sư lý hoá ở Mỹ cũng chỉ học qua calculus một lớp là differential equation, còn ko đụng gì đến hình học không gian. Vậy cấp ba đòi hỏi toán cao thế để làm gì?
thông
03-03-12, 14:25
Cả cái fr này đứa nào chả là thử nghiệm xã hội của đứa kia. Và cả fr đều là thử nghiệm xã hội của thằng Gaup. Khi nào nó chán thì nó xóa mẹ bàn cờ chơi dở đi để chơi ván khác. Lúc ấy các quân cờ chúng mày lại chả khóc tutu ăn vạ ý à. Đứa nào không chấp nhận làm thử nghiệm xã hội đều đã ra đi, hoặc trở thành khán giả chầu rìa kiểu như anh chúng mày đây. Với tư cách là khán giả chầu rìa (thỉnh thoảng có rỉ tai xúi bẩy thằng chơi), anh có vài nhận xét sau đây:

Một vài thử nghiệm thành công là Lang4, là Ken, là Thắm... đều đã được khai thác đến tận cùng, chơi đến bài cuối cùng cho đến cạn kiệt hết máu hoàn toàn (như Lạng) và đang điên rồ một cách sung mãn, còn rất nhiều máu (như Ken, Thắm). Một vài thử nghiệm dở dang bi hỏng (như Nâu, Van, din). Một vài thử nghiệm khác đang có triển vọng (như nana, Nuyện, trinh).

Anh chúc diễn đàn càng ngày càng nhiều thử nghiệm thanh công!
thông
03-03-12, 14:28
Ủa anh bốt nhầm mẹ tô bích. Thằng nào move sang bên kia cho anh phát anh cám ơn.
nana
03-03-12, 15:15
Một vài thử nghiệm khác đang có triển vọng (như nana, Nuyện, trinh).


Anh Vàng có lời khuyên nào dành cho em không anh?
nana
03-03-12, 18:01
Lớp 12 ở VN đã học hết hình học không gian, calculus 2-3 gì đó. Trong khi đó, chương trình giành cho kỹ sư lý hoá ở Mỹ cũng chỉ học qua calculus một lớp là differential equation, còn ko đụng gì đến hình học không gian. Vậy cấp ba đòi hỏi toán cao thế để làm gì?

Em đọc qua thì biết là trước 1960 thì calculus không được dạy ở high school bên Mỹ, sau New Math thì bắt đầu có, giờ một số trường đại học yêu cầu (hoặc recommended) đầu vào có calculus mà, như Harvard, MIT, ...

http://collegeapps.about.com/od/theartofgettingaccepted/a/HighSchoolMath.htm (http://collegeapps.about.com/od/theartofgettingaccepted/a/HighSchoolMath.htm)

Ở Nhật cũng dạy calculus từ high school đó thôi, yêu cầu đầu vào của các trường kỹ thuật cũng có cái đó.

http://www.nctm.org/resources/content.aspx?id=1580

Còn câu hỏi tại sao phải học cao thế thì quả thật là em không trả lời nổi. Đọc qua trên mạng cũng thấy tranh cãi khốc liệt là có cần thiết hay không việc dạy calculus ở high school. Riêng bản thân em thì thấy học mấy môn đó cũng không khó.

http://www.youtube.com/watch?v=SXx2VVSWDMo
Tequila
03-03-12, 22:33
Toán phổ thông với đại học VN có gì đâu mà khó, thực tế cho thấy là nó vừa sức với học sinh sinh viên, hầu hết đều học được.

Việc giáo dục VN dành nhiều thời lượng cho toán, căn bản là vì môn này nó dễ, cho cả trò và thầy. Chả phải đầu tư đéo gì, đưa tờ giấy với cái bút chì ra là anh em ta bắt đầu học. Học toán thậm chí còn rẻ hơn cả học văn, vì học văn thì phải in nhiều sách nhiều tác phẩm tốn giấy. Toán thì cuốn sách bé tí học cả năm. So với văn đã thế, so với mấy môn như Lý Hóa... thì học toán càng rẻ, lại lành.

Thời của anh Hà, kéo dài đến tận thời học trò thế hệ bọn em, chả có môn gì ngon lành hơn môn toán. Trẻ con có IQ tốt tốt tí đều được đưa đi học toán, bởi không thì biết học cái gì. Tin học thì chưa có, ngoại ngữ chả mấy người biết mà dạy nhau, văn thì lanh quanh mấy cuốn XHCN, kinh tế chả ai biết là cái đéo gì, lịch sử chỉ có một chiều để lải nhải, lý hóa không có công cụ thí nghiệm nghiên cứu... chả học toán thì học cái gì.

***
Quay lại vấn đề giá trị của cái huy chương anh Châu được. Ở đây và nhiều chỗ khác, có nhiều đồng chí như Minh Mèo ở trên cứ lải nhải mãi một ý rất cũ (về chuyện thủ dâm) mà không cảm thấy cũ, cứ thấy nói ngược được báo Đảng là cho rằng hay. Không có gì là ngớ ngẩn khi người Việt Nam tự hào vì có người Việt Nam đoạt giải Fields. Người dân nước nào cũng vui nếu có thằng cùng quê đoạt được cái gì đấy thế giới công nhận.
TTM
03-03-12, 23:40
Anh teq hiểu sai mẹ nó ý em oan quá. Chẳng ai lại bảo lòng tự hào là ngớ ngẩn, cái đáng bị phê phán là sự lợi dụng lòng tự hào kia.

Em thấy toán học nó như cái sơ đồ hình tháp ấy, có nghĩa càng lên cao thì mức độ ứng dụng càng ít đi so với đại bộ phận dân chúng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Alfred Nobel bạn thân em lại loại bỏ toán học ra khỏi hệ thống giải thưởng mang tên mình, bởi vì Toán học không có tính ứng dụng trực tiếp đến sự phát triển của nhân loại. Các bạn bên Toán cũng không chịu kém miếng liền bày ra cái giải Fields và hồ hởi bảo nó là giải Nobel của Toán. Nhưng Fields là giải thưởng nhắm đến cá nhân hơn là nhắm đến giá trị của công trình mà họ nghiên cứu, do đó tính chất phổ quát và đại chúng thì không thể bằng được Nobel. Trắng phớ ra, giải Fields chỉ có giá trị ở trong nội bộ ngành toán với nhau, thế thôi. Ấy thế mà truyền thông của ta xông vào bơm lấy bơm để và vô hình trung biến anh Châu trở thành Thánh Gióng thời đại mới. Chính sự xun xoe qúa đáng của bộ máy truyền thông lẫn các cấp chính quyền trong bối cảnh kinh tế suy thoái rồi chủ quyền biển đảo đã thể hiện một cái gì đó rất bỉ ổi chứ không đơn thuần chỉ là động thái chúc mừng anh trạng nguyên vinh quy bái tổ.

Dù sao thì cũng mong rằng anh Châu và cái viện Toán của ảnh sẽ đào tạo ra không chỉ những võ sĩ đấm toán, mà hơn hết, những Con Người viết hoa.
Nuyện
03-03-12, 23:59
Câu hỏi đặt ra, nếu anh Châu thành công với viện toán bằng việc cướp thêm 2 hoặc 3 cái giải Fields nữa rồi sẽ được cái gì nhỉ?
Mai Phương Thắm
04-03-12, 14:58
Em nghĩ anh Hà có rất nhiều ý đúng, theo ý kiến của em.

- Chương trình toán Phổ thông là quá nặng - đúng.
- Chương trình học toán ở bậc đại học là quá xa không để làm gì cho đa số mọi người - đúng.
- Người giỏi làm gì cũng tốt, toán chỉ là một hệ quả - đúng.

Em nghĩ nếu gạn đục khơi trong mà lấy ý kiến thông suốt của anh Hà em nghĩ không phải là không có lý: Hãy bớt coi trọng môn Toán đi. Người giỏi nên làm việc khác ở thời điểm này hơn là làm toán - cũng rất có thể đúng.

Nhưng bảo người làm toán là tự đặt vấn đề, tự giải quyết vấn đề -- thủ dâm em nghĩ là hơi quá đà. Đầu tư vào việc khác thay vì đầu tư vào Toán, có thể không.


Gạn đục khơi trong kiểu này chưa hợp lý. Tại sao lại phải bớt coi trọng môn Toán?

Một người học giỏi Toán là đã có sự tập trung, óc logic và trí nhớ tốt hơn. Anh ta có thể bỏ ra một quỹ thời gian để trau dồi những kĩ năng mềm, ngoại ngữ, social networking...v.v.. và anh ta có thể trở thành một doanh nhân đáng kính. Nhưng không phải doanh nhân giỏi nào cứ bỏ một quỹ thời gian ra để học Toán thì đều giải được đề thi đại học khối A, chứ chưa nói đến nắm vững Toán cao cấp.

Mà thôi, chị sẽ không bi bô nữa, vì chị có hiểu gì về Tóan cao cấp đâu. Hồi xưa chính vì học không nổi mấy bài nhập môm Tóan cao cấp mà chị phải bỏ Cơ khí Bách Khoa để năm sau thi vào trường Ngoại ngữ.

Các bạn cứ gợn đục khơi trong tiếp đi. Chị chỉ không đồng ý với việc so sánh nghiên cứu khoa học (ở đây là môn Toán cao cấp) với việc làm kinh doanh (ở đây là kinh doanh kiểu anh Hà) xem cái nào đúng đắn hơn, bởi vì sự so sánh đó quá khập khiễng, quá buồn cười, chưa kể việc lôi cả thể thao (ở đây là môn nhảy cao) vào nữa.
lluvia
04-03-12, 23:36
Nói chung, nhân dân mọi anh hùng thì chỉ nên chú tâm vào học võ, để nối tiếp được truyền thống hào hùng của dân tộc máu đánh nhau. Toán tiếc, văn viếc... mà làm cái đéo gì cho đời.

Học võ nó có 2 cái lợi:
- thứ nhứt : nó phát huy được sở trường đánh nhau, kinh nghiệm trải qua suốt 4000 năm
- thứ hai: là có sức khỏe để thủ dâm, cũng vốn là sở trường của mọi.
Giọt mưa thu
05-03-12, 13:38
Người có tài thường hay bị ghen ghét. Mình nghĩ anh Châu bị một số bạn ném đá vì không bằng anh ấy. Éo ơi xấu hổ thay cho các bạn.
TTM
05-03-12, 13:49
Anh đ bằng Cụ Hồ nhưng anh xin thề trên bất cứ cái gì anh cho là thiêng liêng nhất, rằng anh không hề ghen ghét Cụ một chút chút nào cả.
Giọt mưa thu
05-03-12, 13:55
Anh đ bằng Cụ Hồ nhưng anh xin thề trên bất cứ cái gì anh cho là thiêng liêng nhất, rằng anh không hề ghen ghét Cụ một chút chút nào cả.
Tại có nhiều loại tài khác nhau bạn ạ. Có một số cái tài được người ta tôn sùng, ví dụ như tài của cụ Hồ là cái tài vĩ nhân, tài lãnh tụ. Còn cái tài của anh Châu khiến nhiều nguơi ghen ghét. Hễ ai thành đạt là buông lời châm chọc, bỉ bai.
TTM
05-03-12, 14:11
Làm gì có cái tài gì là tài vĩ nhân hay tài lãnh tụ? Chẳng nhẽ khi ra nước ngoài bọn nó hỏi là cái Ông Cụ ở nước chúng mày nổi tiếng ghê lắm, vậy ổng có tài gì thì mình giả nhời là ổng có tài vĩ nhân à? Thế đâu có được thu ơi...
Giọt mưa thu
05-03-12, 14:15
Làm gì có cái tài gì là tài vĩ nhân hay tài lãnh tụ? Chẳng nhẽ khi ra nước ngoài bọn nó hỏi là cái Ông Cụ ở nước chúng mày nổi tiếng ghê lắm, vậy ổng có tài gì thì mình giả nhời là ổng có tài vĩ nhân à? Thế đâu có được thu ơi...
Mình ít học, tính có sao nói vậy. Thấy anh Châu có tài mà bị nhiều người dèm pha nên bất bình thôi. Mình cũng không đồng ý với bạn nào đó cứ lôi Bác ra để thế chai thay lọ. Vô lễ.
TTM
05-03-12, 14:22
Nói đến Bác mà thu đã nhảy dựng lên thế, giờ mà mình nhỡ nhời nhắc đến khổng tú quỳnh quách thành danh hồ ngọc hà wanbi tuấn anh thì thu có khi còn xé xác mình ra í, thu nhỉ.
gió
05-03-12, 14:30
Anh Hà phát biểu như thế nghe cho nó ngầu thôi chứ anh ấy có nghĩ thế đe'o đâu mà các bác thắc mắc.
Tequila
05-03-12, 15:33
Bọn em phát biểu với nhau ở đây cho nó ngầu thôi chứ bọn em có nghĩ thế đéo đâu mà bác gió thắc mắc.
Giọt mưa thu
05-03-12, 20:05
Nói đến Bác mà thu đã nhảy dựng lên thế, giờ mà mình nhỡ nhời nhắc đến khổng tú quỳnh quách thành danh hồ ngọc hà wanbi tuấn anh thì thu có khi còn xé xác mình ra í, thu nhỉ.
Bạn nói dốt lắm. Không có Bác thì sao đất nước ta có được như ngày hôm nay? Bi giờ ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Những cái tên kia sao so sánh được?
Man
06-03-12, 09:24
Cả cái fr này đứa nào chả là thử nghiệm xã hội của đứa kia. Và cả fr đều là thử nghiệm xã hội của thằng Gaup. Khi nào nó chán thì nó xóa mẹ bàn cờ chơi dở đi để chơi ván khác. Lúc ấy các quân cờ chúng mày lại chả khóc tutu ăn vạ ý à. Đứa nào không chấp nhận làm thử nghiệm xã hội đều đã ra đi, hoặc trở thành khán giả chầu rìa kiểu như anh chúng mày đây. Với tư cách là khán giả chầu rìa (thỉnh thoảng có rỉ tai xúi bẩy thằng chơi), anh có vài nhận xét sau đây:

Một vài thử nghiệm thành công là Lang4, là Ken, là Thắm... đều đã được khai thác đến tận cùng, chơi đến bài cuối cùng cho đến cạn kiệt hết máu hoàn toàn (như Lạng) và đang điên rồ một cách sung mãn, còn rất nhiều máu (như Ken, Thắm). Một vài thử nghiệm dở dang bi hỏng (như Nâu, Van, din). Một vài thử nghiệm khác đang có triển vọng (như nana, Nuyện, trinh).

Anh chúc diễn đàn càng ngày càng nhiều thử nghiệm thanh công!


Thông dốt


Và anh đồ rằng nhiều bạn khác cũng dốt như thế, cứ tưởng thử nghiệm xã hội là cái gì đó mà mình hiểu và nắm bắt được

Anh hôm nọ thấy cái post gì bạn Già Rồi viết hỏi thử nghiệm hay trải nghiệm, lại thấy post của bạn Bông trả lời Gaup cũng có ý gần giống anh, định viết 1 bài nhưng hơi lười nên chưa viết


Nói chung diễn đàn đứa có trình độ ít lắm
Miêu
06-03-12, 09:38
Thuật ngữ "thử nghiệm xã hội" là của đứa nào nhỉ?
xame
06-03-12, 12:45
Bạn nói dốt lắm. Không có Bác thì sao đất nước ta có được như ngày hôm nay? Bi giờ ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Những cái tên kia sao so sánh được?

Cái này anh thấy nó thật chí lý, có đôi lúc anh tự hỏi mình được như hôm nay cũng là may mắn lắm rồi.
Miêu
06-03-12, 14:20
Thông dốt


Và anh đồ rằng nhiều bạn khác cũng dốt như thế, cứ tưởng thử nghiệm xã hội là cái gì đó mà mình hiểu và nắm bắt được

Anh hôm nọ thấy cái post gì bạn Già Rồi viết hỏi thử nghiệm hay trải nghiệm, lại thấy post của bạn Bông trả lời Gaup cũng có ý gần giống anh, định viết 1 bài nhưng hơi lười nên chưa viết


Nói chung diễn đàn đứa có trình độ ít lắm

Anh chơi diễn đàn chẳng bạn bè với đứa đéo nào cả, có sao không Man?