Kim Jong-il đã tạch

pink
19-12-11, 11:25
+/*\

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/12/chu-tich-trieu-tien-kim-jong-il-qua-doi/
Tào Lao Tử
19-12-11, 14:54
Chẳng lẽ lịch Maya nó nói đúng? Ngày kia (21/12/2011) là thằng ku con nó sẽ bắn 2 quả sang Nam Hàn và Nhật, chờ sau khi Mỹ phang nó vài quả thì nó tất tay hết cả kho là thành đại họa chứ mấy?
thông
19-12-11, 20:50
Anh nghi ngờ cái chết bất thường của lãnh tụ kính yêu. Đảng, quân đội, nhân dân Bắc Triều Tiên luôn quan tâm, chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ của người không bao giờ để lãnh tụ phải kiệt sức mà chết vào lứa tuổi đang độ sung sức như vậy. Anh nghi là cái chết bất thường của lãnh tụ là do thế lực thù địch Phương Tây và Bắc Hàn gây ra. Hay là Nam Hàn gửi điệp viên ám sát nhỉ?
TTM
19-12-11, 21:55
Em không nghĩ thế đâu anh thông ợ đéo ai đi dây vào hủi làm gì.

Ku ỉn tạch vào lúc này có lẽ các anh bạn Khựa của chúng ta là buồn đái nhất vì bất cứ một xáo động nào ở Bắc Hàn vào lúc này đều có xu hướng đẩy Bắc Hàn lại gần Mỹ hơn, trong khi Miến Điện lại bị Mỹ gọi dạ bảo vâng mẹ rồi.

Người mù cũng thấy Trung Quốc đang bị Mỹ bao vây. Cho chết, ai bảo húng lắm vào.

Bạn Ủn mới lên trẻ trâu chưa chắc đã được các tướng lãnh cầm chim cho đái, nên nhiều khả năng là phải gồng mình mấy cái lấy uy. Các anh chuẩn bị tinh thần xem các bạn Triều Tiên đấu súng.
dlna
19-12-11, 22:14
Lãnh tụ kính yêu đã chết cách đây 2 ngày mà hôm nay mới phát tang. Các bạn ém tin lâu quá.

Sáng nay lại nghe đài báo tư bản thối nát giãy chết tuyên truyền bậy rằng có nguồn tin cho rằng lãnh tụ kính yêu chết không phải do nhồi máu cơ tim mà do kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Thông tin về sự kiệt quệ về thể xác thì chưa thấy đài báo tư bản thối nát đưa ra lời giải thích nào thoả đáng. Thông tin về kiệt quệ tinh thần thì các bạn giãy chết dẫn lời nói là do áp lực quá nặng của việc đưa mãi mà đất nước chưa vào được cửa của thiên đường Cong-San-Chu-Nghia, ngược lại còn đói rách khổ nhục trăm bề làm cho bè lũ tư bản giãy chết và thế lực thù địch rất là sung sướng hả hê. Lãnh tụ nào nhìn con dân mình như vậy mà chịu đựng nổi. Và vì vậy, các bạn khẳng định, chính những áp lực quá nặng đó đã gây ra cái chết đột ngột của lãnh tụ kính yêu.

Bè lũ tư bản giãy chết còn chêm thêm câu là lãnh tụ khoái rượu tây và những món hảo hạng của tây nữa. Nghe cái kiểu đưa tin bố láo bố toét như vậy mà tức không để đâu cho hết.

Mình thì đang thiên về giả thuyết giống bạn thông. Lãnh tụ kính yêu còn đang ngời ngời độ chín như thế cơ mà?
Nuyện
20-12-11, 06:32
Anh nghi ngờ cái chết bất thường của lãnh tụ kính yêu. Đảng, quân đội, nhân dân Bắc Triều Tiên luôn quan tâm, chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ của người không bao giờ để lãnh tụ phải kiệt sức mà chết vào lứa tuổi đang độ sung sức như vậy. Anh nghi là cái chết bất thường của lãnh tụ là do thế lực thù địch Phương Tây và Bắc Hàn gây ra. Hay là Nam Hàn gửi điệp viên ám sát nhỉ?
Thằng thông suy luận dốt nát quá. Lãnh tụ kính yêu của nhân dân củ sâm làm việc lao lực đã mấy lần bị đột quỵ. Ngài sợ độ cao nên phải đi thăm thú thần dân bằng tàu bọc thép,vất vả vô cùng. Quần chúng nhân dân coi Ngài như Cha, hết lòng bảo vệ. Bọn đế cuốc sài lang làm sao ám sát được Ngài.
Nghĩ mà căm bọn bác sĩ riêng của lãnh tụ Kim. Biết Ngài máu mỡ, tiểu đường, tim mạch mà không can Ngài, để Ngài uống thật nhiều rượu cô nhắc, chén tôm hùm nên mới đến nông nỗi này.
Sự nghiệp cách mạng của nhân dân củ sâm trông chờ vào mặt trời mới nhú đại tướng Kim Ỉn.
hailua
20-12-11, 08:09
Lãnh tụ mới lên trẻ và cỡi mở hơn lãnh tụ cộng sản bố.

Anh thấy có nhân dân Triều Tiên có cơ may không còn bị bắt ép cứ phải thương nhớ và nhớ ơn đảng cộng sản bắc Hàn và lãnh tụ gia đình họ KIM.

Nghĩ cũng thiệt là tội nghiệp cho bọn tư bản dẫy chết , chúng nó cứ có xe 4 bánh chạy đầy đường và điện xài thoải mái. Không như thiên đàng xã hội chủ nghĩa nhà họ Kim ba đời cứ phải bị cúp điện. Tài tử điện ảnh đóng phim mà cứ phải run run lập cập vì lạnh và thiếu năng lượng..
Tào Lao Tử
20-12-11, 08:10
Nghe giang hồ đồn lãnh tụ kính yêu có một đàn bươm bướm "vừa trẻ, vừa đẹp, vừa thông con bà nó minh tuyệt vời!" thì đéo mẹ nó, cụ đang tiểu đường mới tim mạch thế kia thì chết là phải. Bố của cụ ngày xưa, lúc chuẩn bị chết cũng tuyển nhiều bươm bướm chưa ra ràng để khỏa thân ngồi chung bể sục để cụ hấp thụ tinh hoa của bọn bươm bướm nhưng lao lực vẫn chết.

Em chỉ quan tâm là cụ đi thế này đã kịp để cho thằng nào làm nhiếp chính chưa? Chứ ông ku con kia chắc chưa làm ngay được, mà chưa có nhiếp chính sợ oánh nhau to, mà nó còn cả đống vũ khí khủng thế!
hailua
20-12-11, 08:25
Anh chẳng biết gái bắc hàn xinh đẹp cỡ nào chứ. Anh đi máy bay HQ Korea Airline là nhất. Mấy em chiêu đãi viên em nào nhìn cũng xinh đẹp, lúc nào cũng tươi cười săn đón mình từng tách trà, cà phê cho đến từng ly rượu lon bia. Ở phi trường thì nhìn mấy em Hàn xẻn mát mắt, mát trời ông địa, cảm giác một bầu trời đầy văn minh sáng chói như là dãy thiên hà Nebula. Có dạo nọ anh mệt quá, nằm chờ ở phi trường vài giờ nên ngủ quên và họ không thấy anh boarding lên máy bay nên cử người đi tìm. Nhân viên đến hỏi anh lúc anh đang nằm mơ thấy các em Mime, Ken ... hào hoa phong nhã trí tuệ, duyên dáng và đảm đang.

Suýt chút nữa là nó bay và bỏ mình lại Korea ăn mì với kim chi đầy họng rồi. Hi hi hi
Đi máy bay hàng không VN thì anh lại không biết phải mô tả ra sao.
xame
20-12-11, 13:09
Bác Kim chết em cảm động quá. Thấy dân chúng Bắc hàn khóc bác một cách chân thành nên em nghĩ bác là người tốt. Chúc bác luôn phù hộ nhân dân bác nơi suối vàng. Chỉ phù hộ thôi, đừng đeo bám ám bùa của bác.
TTM
20-12-11, 13:41
Chẳng biết các anh nghĩ thế nào chứ theo em người làm chính trị thành công đơn giản là người thuyết phục được dân chúng tin vào mình. Họ Kim đã rất thành công.
Ông ta thành công ở chỗ ông biết cách để cho trí tuệ của người dân phát triển phù hợp với điều kiện sống mà họ nhận được. Nếu một người có mức sống như một con lợn, thì tuyệt thay trí tuệ của anh ta cũng chỉ ngang một con lợn, do đó anh ta thoả mãn.
Ở ta không thế. Nát có điều kiện sống như một con lợn, nhưng xui thay có trí tuệ như một con người, do đó bất mãn khi thấy rằng nhiều thằng sướng như vua nhưng chỉ khôn như một con lợn.

lãnh đạo nhà mình thua họ Kim, thua xa.
lame
20-12-11, 13:55
Nếu Nat giống với halua, dlna...thì em sẽ không can thiệp vì em đã từng chán sống ở chốn thiên đường tư bản. Đằng này, Nat có suy tư của một triết gia hay một thiền sư...thì em lại không nghĩ Nat nhận định đúng đắn trong suy nghĩ.
Tào Lao Tử
20-12-11, 14:00
Thế mới bảo bọn chính trị gia không khác gì con phò, rất phò nhưng lại cần thiết, cần thiết đến mức không thể thiếu được. Nhưng anh không nghĩ dòng tộc họ Kim này là đang làm chính trị, anh ý đang chăn lợn thì đúng hơn. Một công trường chăn nuôi rộng lớn nhất thế giới, có khi anh George Orwell sống đến giờ chắc cũng không thể tưởng tượng ra được.

Cách đây nửa thế kỷ còn có mấy cái trại gia súc còn to hơn gấp nhiều lần.
Atula
20-12-11, 15:37
Anh nghi ngờ cái chết bất thường của lãnh tụ kính yêu. Đảng, quân đội, nhân dân Bắc Triều Tiên luôn quan tâm, chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ của người không bao giờ để lãnh tụ phải kiệt sức mà chết vào lứa tuổi đang độ sung sức như vậy. Anh nghi là cái chết bất thường của lãnh tụ là do thế lực thù địch Phương Tây và Bắc Hàn gây ra. Hay là Nam Hàn gửi điệp viên ám sát nhỉ?
Thông nói anh mới chột dạ. Thằng sếp Nam hàn của anh về phép 1 ngày thì nghe tin cụ Kim tạch, sau khi cụ tạch 1 ngày thì nó ngồi ôm gái ở VN. Ôi chẳng có nhẽ.
ba ba rùa rùa
20-12-11, 16:24
Ngày 19/12/2021 thế giới được thông báo rằng Kim đã chết. Thật ra điều này không quá đỗi bất ngờ đối với một người có tiểu sử về đột quỵ và ở độ tuổi đã cao. Ai cũng phải chết đó là quy luật của tạo hoá.Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra bất ngờ về cái chết của Kim vì ở độ tuổi chưa phải quá già như Kim (69 tuổi). Anh không tin là các quốc gia đối lập với NKR như SKR, US, Nhật thật sự bị động và hoang mang như những gì họ loan báo. Theo nhận định của anh thì đây chỉ là một cách biểu lộ mang tính chính trị đã được lên kế hoạch sẵn. Hôm nay, trên New York Times có bài phê phán cơ quan mật vụ của Mỹ và Hàn quá kém vì không phán đoán được thời điểm về cái chết của Kim. Đây có thể là một chỉ trích thiếu cơ sở vì chính phủ Mỹ và Hàn không công bố thông tin về một phán đoán cho tình huống "hậu Kim Jong II".

Một điều cần nhớ rằng Đảng Lao động với bố con họ nhà Kim đứng đầu đã lãnh đạo đất nước hơn 50 năm, thời gian đó là quá dài để xây dựng một bộ máy cai trị có tính bền vững cao. Một mình cá nhân Kim chưa phải là tất cả, đằng sau đó là kết cấu vững chắc của hệ thống quân đội, an ninh và nền tảng xã hội. Với độ dài thời gian như vậy, một đất nước đóng kín, cộng với một xã hội mang nặng tư tưởng Khổng giáo thì tổ chức xã hội của NRK chắc chắn hơn bất cứ quốc gia độc tài nào trên thế giới. Một xh bị tẩy não hoàn toàn trong vòng nửa thế kỷ thì sẽ rất khó cho một kịch bản thể chế sụp đổ trong thời gian ngắn mà nhiều quốc gia, trong đó cả Mỹ và Hàn đều không muốn.

Theo suy luận của anh sẽ có 3 kịch bản cho tương lai của NRK trong thời gian tới. Các kịch bản này xếp theo vị trí ưu tiên:

- Kịch bản 1: NRK sẽ thay đổi chính sách của mình một cách từ từ theo hướng mềm dẻo với Mỹ và đồng minh. Thi thoảng NRK vẫn làm mình làm mẩy (chơi vài quả tên lửa, xung đột nhỏ ở biên giới, đòi biến SKR thành tro bụi ..). Nhưng nhìn chung, NRK sẽ mong muốn chìa tay ra với thế giới qua việc giảm căng thẳng với Hàn, trở lại vòng đàm phán 6 bên, tiếp nhận viện trợ, cho mở cửa các khu công nghiệp chung với SKR..vv. Quá trình này sẽ kéo dài hàng vài năm, thậm chí hàng chục năm. Để cuối cùng NRK có thể trở thành một VN mới, theo như nhận định của O'Halon viết trên CNN hôm nay. Nhận định này không phải không có lý khi VN trước kia và NRK có rất nhiều điểm tương đồng về kinh tế, VH-XH. NRK sẽ không thể áp dụng mô hình Miến điện như đã xảy ra trong thời gian gần đây, do những đặc điểm chính trị, kinh tế , xh và văn hóa có sự dị biệt lớn. Tuy nhiên, nếu Kim cháu lên nắm quyền thì kịch bản này sẽ càng khó xảy ra, đặc biệt trong thời gian vài năm tới. Bởi lẽ những phần tử trung thành với quan điểm trong Đảng Lao động về tính kế thừa sẽ ngăn cản động thái xích lại gần Mỹ và Hàn này. Nếu môt người khác, không phải dòng họ Kim lên nắm quyền thì sẽ tạo ra sự thay đổi không chỉ về cơ cấu mà còn về nhận thức trong toàn bộ xh của NKR vốn được tẩy não để ngưỡng mộ bố con nhà họ Kim trong nửa thế kỷ nay.

- Kịch bản thứ 2: NRK tự tan rã. Sự cô lập của thế giới đối với NRK trong vài chục năm, đặc biệt sau khi Liên Xô sụp đổ, đã đẩy nền kinh tế của NRK bên bờ của sụp đổ mà chúng ta đã và đang chứng kiến như hiện nay. Nếu tiếp tục bị cô lập thì chỉ một vài thiên tai trên diện rộng xảy ra, NRK khó có thể đứng vững do thiếu lương thực. Nạn đói sẽ hoành hành, chính phủ không có tiền để nhập các nhu yếu phẩm cho quân đội, không có tiếp viện, NRK sẽ tan rã nhanh chóng bởi sự bất mãn nội bộ cũng như phản ứng từ nhân dân. Một tác động không nhỏ nhằm kìm hãm sự sụp đổ nhanh chóng này là ảnh hưởng của TQ. TQ sẽ làm mọi giá để ngăn cản sự sụp đổ này như đã làm trong suốt năm qua: viện trợ kinh tế!. TQ sẽ không bao giờ ngồi yên để NRK rơi vào nội loạn vì điều đó sẽ gây thiệt hại nhiều nhất cho TQ chứ không phải Hàn hay Nhật. Hàng triệu dân sẽ vượt sông qua TQ tị nạn. Đây là điều TQ không bao giờ mong muốn phải chịu gánh nặng này.

- Kịch bản thứ 3: NRK rơi vào thế của một kẻ cùng đường. Các nhà lãnh đạo của NKR sẽ đánh bạc toàn thể dân tộc họ trong ván bài chiến tranh với người anh em của họ để làm nên thay đổi mơ hồ. Kịch bản này rất khó xảy ra trong hiện tại và tương lai khi NKR cũng nhận rõ được thực lực của mình và đối thủ. Họ sẽ không thể liều lĩnh tấn công HQ và Mỹ khi xác xuất thành công là cực nhỏ vì đối thủ mạnh hơn họ nhiều và đằng sau lưng là sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nếu chiến tranh nổ ra, không phải quá khó để Mỹ huy động vài chục nước tham chiến như đã từng xảy ra trong chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Mặt khác, TQ sẽ không thể liều lĩnh đứng hoàn toàn về phía NRK như trước kia nữa, bởi TQ không muốn một mình chống lại cả thế giới khi nước Nga không còn ở tư thế đối địch luôn hăm he làm thịt Mỹ và Tây Âu như LX trước kia. Thay vào việc gửi quân đội cùng chiến đấu với NRK như đã từng làm trong quá khứ, TQ sẽ chỉ tiếp viện nhu yếu phẩm cho NRK để chiến đấu. Tuy nhiên, nếu kịch bản này xảy ra thì NRK cũng không có cửa thắng trong một trận chiến dài hơi và thua kém về mọi mặt.

Còn giờ đây, chúng ta sẽ chờ đợi trong vài ngày tới cũng có thể đoán được NRK sẽ đi về đâu: một VN mới? tự sụp đổ? chiến tranh?. Hỡi người đồng chí anh em cộng sản Triều tiên, chúng tôi tin vào sự thông minh của các đồng chí. Hãy làm theo VN, chúng ta cùng nhau tiến lên CNXH tươi đẹp.
Tào Lao Tử
20-12-11, 16:56
2 kịch bản sau của thằng Rùa thì đương nhiên là khó xảy ra rồi. Nhưng cơ mà kịch bản đầu cũng đéo phải thế. Bắc Hàn sẽ không bao giờ giống Việt Nam, nếu nó có xu hướng theo kịch bản 1 thì thằng Nam Hàn nó sẽ ăn tươi nuốt sống giống như Đông Đức trước kia.

Mày về đêm nay viết lại bài luận đi, mai anh cho điểm!
Onedream
21-12-11, 11:02
2 kịch bản sau của thằng Rùa thì đương nhiên là khó xảy ra rồi. Nhưng cơ mà kịch bản đầu cũng đéo phải thế. Bắc Hàn sẽ không bao giờ giống Việt Nam, nếu nó có xu hướng theo kịch bản 1 thì thằng Nam Hàn nó sẽ ăn tươi nuốt sống giống như Đông Đức trước kia.

Mày về đêm nay viết lại bài luận đi, mai anh cho điểm!
Kịch bản 1 mà xẩy ra, HQ chỉ đóng vai trò thúc đẩy. Chính phủ HQ đéo ngu đến mức bắt một thằng dân Nam Hàn phải làm è cổ để nuôi 20 thằng Bắc Hàn, chưa kể sự khác biệt về cách suy nghĩ, trình độ phát triển. Tình huống NH vs BH hiện nay khác hoàn toàn tình huống ĐĐ vs TĐ.
Nuyện
21-12-11, 11:14
Kịch bản 1 mà xẩy ra, HQ chỉ đóng vai trò thúc đẩy. Chính phủ HQ đéo ngu đến mức bắt một thằng dân Nam Hàn phải làm è cổ để nuôi 20 thằng Bắc Hàn, chưa kể sự khác biệt về cách suy nghĩ, trình độ phát triển. Tình huống NH vs BH hiện nay khác hoàn toàn tình huống ĐĐ vs TĐ.
Khả năng thống nhất một đất nước mà chỉ xét về kinh tế là thiển cận. Có những cái quan trọng hơn kinh tế nhiều.
Kịch bản đẹp NH và BH thống nhất, lúc đó thằng La bị sa thải vì nhân công giá rẻ ở BH. Gái VN chuyển hướng xuất khẩu sang nước khác. Bọn Hàn tinh thần dân tộc rất cao, tuyền dùng hàng nội, cái gì thiếu mới dùng hàng ngoại.
Buratino
26-12-11, 19:01
Luyện hàng nhái ken bắt chiếc giọng khoe tiền, post mấy cái ảnh gái nhà quê, pha trò nhạt thếch, nhận xét rặt ngu xuẩn. Anh đéo hiểu vai trò uốn éo và cố bắt chước của mày để làm gì?
ba ba rùa rùa
29-12-11, 09:19
Bắc Triều Tiên là một quốc gia nhỏ và có rất ít ảnh hưởng về kinh tế, chính trị và an ninh trên trên bình diện thế giới. Tuy nhiên, Bắc Triều tiên lại đóng vai trò là tiền đồn duy nhất của phe CNXH còn sót lại còn đang ở tư thế đối đầu với CNTB. Thêm vào đó, Bắc Triều Tiên còn sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân không chỉ bao phủ toàn bộ Hàn Quốc, Nhật Bản, các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hoàng Hải, Hawaii trong tầm ngắm mà còn có thể vươn tới miền duyên hải phía đông nước Mỹ. Đó là điều cần đáng bàn. Giả sử nếu chiến tranh giữa Bắc Triều Tiên với phe Hàn Quốc và Mỹ xảy ra thì tương lai sẽ thật u ám không chỉ ảnh hưởng mạnh mẽ một cách tiêu cực tới nền kinh tế và an ninh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà còn tác động sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu vốn vừa trải qua cơn suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại và cục diện phân chia quyền lực trên thế giới. Như thế để biết rằng, Bắc Triều tiên đóng vai trò là một ngòi nổ cho một quả bom được chuẩn bị trong hơn nửa thế kỷ qua. Nếu ngòi nổ cháy thì quả bom sẽ phát nổ và hậu quả thì phải tùy thuộc nhiều vào thành phần thuốc nổ mang tên Trung Quốc. Bởi vậy, cái chết của Chủ tịch Kim-Jong ill đã dấy lên một câu hỏi cho thế giới mà không có lời giải rõ ràng về tương lai an ninh trên bán đảo Triều tiên nói riêng và trong khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Trong con mắt của Mỹ và đồng minh thì Bắc Triều Tiên được xem là một trong các quốc gia nguy hiểm và có thể đe dọa tới an ninh của mình bởi Bắc Triều Tiên có tính hiếu chiến dường như vô tận, tiềm năng về vũ khí hủy diệt hàng loạt và kiểm soát các đập nước khu vực gần khu vực ranh giới Bắc Nam ở vĩ tuyến 38– một vũ khí cũng không kém phần quan trọng. Người ta ước tính các đập nước của Triều Tiên gần biên giới chứa khoảng 20 tỉ m3 nước, tương đương với 20 tỉ tấn. Đây được coi là một quả bom đang treo lơ lửng trên độ cao hơn 1000 so với mặt nước biển và chỉ cần vài chục kg thuốc nổ cũng đủ làm vỡ đập và cuốn phăng cả Seoul phồn hoa cách đó hơn 100km ra biển Hoàng Hải trong nháy mắt. Tất cả những quân bài của Bắc Triều Tiên đã được đem lên bàn mổ xẻ và thương thuyết trong những cuộc đàm phán. Điều cần lưu ý là trong mắt các nước trên thế giới thì Triều Tiên là môt kẻ dám làm liều bất chấp hậu quả. Đơn cử như vụ bắn vọt tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản năm 2003 làm người dân Nhật một phen ớn lạnh. Vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong hay vụ đánh chìm tàu chiến Cheonam của Hàn Quốc vào đầu năm 2011. Đó là những lý do mà Mỹ, Hàn và Nhật đã phải dè chừng trước khi triển khai bất kỳ hành động nào chống lại Bắc Triều Tiên.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, Trung Quốc luôn là người bảo hộ an ninh, chính trị và kinh tế cho Bắc Triều Tiên bằng việc gửi hàng vạn quân chí nguyện tham chiến trong chiến tranh Triều Tiên, cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men, đào tạo nhân lực, ủng hộ chính trị..vv. Nếu không có sự bảo hộ đó, Bắc Triều Tiên chắc không có trên bản đồ thế giới sau khi vài chục nghìn quân liên minh do Mỹ cầm đầu đổ bộ xuống bán đảo Triều Tiên giúp Nam Triều Tiên thoát khỏi sự suy vong trong thời gian đầu cuộc chiến Nam-Bắc. Trong các năm qua, Trung Quốc đã đầu tư hàng chục tỉ đô la để duy trì và nuôi dưỡng một kẻ luôn làm Mỹ và đồng minh mất ăn mất ngủ. Chưa kể những viện trợ công khai và bí mật của Trung Quốc hàng năm cho Triều tiên, chỉ riêng những dự án đầu tư về khai khoáng, thủy điện, công nghiệp nhẹ mà Trung Quốc đầu tư vào Triều Tiên và khu vực biên giới Trung- Triều đã lên tới vài chục tỉ đô la trong thời gian vừa qua. Bất kỳ một bất ổn nào xảy ra đều có thể đe dọa với những khoản đầu tư không nhỏ này và đó là điều Trung Quốc chắc chắn không bao giờ muốn. Chẳng phải tự nhiên mà chính quyền Bush con liệt Bắc Triều Tiên là một trong 3 nước thuộc trục ma quỷ (axis of evil). Trong quan niệm chung của nhân loại, đặc biệt là của người phương Tây, thì ma quỷ đại diện cho những gì xấu xa và độc ác nhất cần phải bị loại bỏ triệt để. Thuật ngữ này còn tồi tệ hơn cả khủng bố (terrorist), nhà nước độc tài…vv. Tuy nhiên Bắc Triều Tiên vẫn tồn tại với những động thái không lường trước của một quốc gia đóng kín, một quân đội được cảnh giác sẵn sàng chiến đấu từng giờ từng phút trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, một xã hội sùng bái cá nhân đến mức cuồng tín và những nhà lãnh đạo bí ẩn.

Trong mối quan hệ với Bắc Triều Tiên, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có cùng ý thức hệ cộng sản chủ nghĩa. Tuy nhiên, trước kia và hiện nay thì mối quan hệ giữa 2 quốc gia cộng sản này chưa bao giờ có sự gắn kết chặt chẽ như với Liên Xô, Trung Quốc và Cu Ba hay thậm chí như với các nước Đông Âu cũ. Bởi thế ảnh hưởng lẫn nhau về kinh tế, chính trị và văn hóa của Triều Tiên và Việt Nam là không đáng kể. Tuy nhiên, do cục diện thế giới đã thay đổi, nên Việt Nam phải có chính sách quan hệ với từng nước một cách rõ ràng. Giờ đây người ta nhìn nhận chính sách ngoại giao của một nước không chỉ về mặt lợi ích kinh tế và chính trị đơn thuần mà còn ảnh hưởng và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Một quốc gia không thể tăng cường ảnh hưởng và xây dựng hình ảnh của mình bằng một thái độ thờ ơ thiếu trách nhiệm hay quá hăm hở cho những lợi ích cục bộ. Những bài học về các sắc thái tạo dựng hình ảnh đã được thể hiện rõ nét như đối với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…và sẽ được bàn ở một dịp khác. Một chính sách ngoại giao mềm với chiến lược quảng bá hình ảnh nhân văn và dân chủ đã được Mỹ thực hiện trong suốt các năm vừa qua. Gần đây, Trung quốc cũng đã theo chân Mỹ để đem đến cho thế giới về một Trung Quốc hài hòa và có trách nhiệm thông qua một loạt các hoạt động phổ biến giá trị Trung Hoa cho toàn thế giới như thành lập Viện nghiên cứu Khổng Tử, mở các trường dạy tiếng Hoa ở nhiều quốc gia, tăng ODA hỗ trợ cho các quốc gia kém phát triển, thực hiện trách nhiệm với thế giới trong các chương trình chống khủng bố, cướp biển, viện trợ nhân đạo, vv. Đó là con đường vươn lên những vị trí lãnh đạo thế giới hay ít ra tạo ảnh hưởng nhất định trong cục diện thế giới đầy tiềm ẩn về một tương lai bất định.

Việt Nam là một quốc gia nhỏ với tiềm lực kinh tế eo hẹp, sức ảnh hưởng chính trị đối với khu vực cũng vẫn còn hạn chế chứ chưa bàn đến ở tầm châu lục hay lớn hơn nữa là cấp độ toàn cầu. Tuy nhiên, bất kỳ một quốc gia nào muốn tự chủ được về mặt an ninh trong tương lai thì ngoài việc phát triển kinh tế còn phải đem giá trị nội tại của mình đóng góp vào sự phát triển chung của nhân loại và đây là lựa chọn tất yếu trong quá trình sinh tồn và phát triển. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ bằng chứng là trong suốt các năm qua Việt Nam đã dần tạo được những ảnh hưởng nhất định trên vũ đài chính trị của thế giới mà cụ thể là ở trong khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh hiện nay, tính cấp thiết về việc tăng cường ảnh hưởng thông qua các tránh nhiệm quốc tế càng cần hơn bao giờ hết. Tất nhiên, trong tiềm lực của mình, Việt Nam sẽ phải lựa chọn những giải pháp thiết thực tương ứng với từng thời điểm phù hợp trong mối tổng hòa các quan hệ song phương và đa phương. Đây là một bài toán không hề đơn giản bởi phụ thuộc vào ý chí lãnh đạo của hệ thống chính trị nội tại và các mối ảnh hưởng của các cường quốc. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải làm để củng cố dần hình ảnh và vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới nếu muốn trở thành một cường quốc trong tương lai.

Quay trở lại vấn đề, đối với những biến động có thể xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, Việt Nam nên làm gì và làm như thế nào.

Thứ nhất, Việt nam hoàn toàn có thể áp dụng chính sách ngoại giao với Bắc Triều Tiên như đã và đang làm đối một số các nước từng bị phương Tây cấm vận mà cụ thể là với Miến Điện trong thời gian gần đây. Đó là, nhanh chóng mở rộng quan hệ, triển khai những dự án đầu tư dân sự khi có tín hiệu nới lỏng cấm vận của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên. Tất nhiên, trong tương lai gần thì điều này khó có thể xảy ra nếu không có biến động chính trị lớn từ phía Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng và củng cố mối quan hệ thông qua các chương trình dân túy đơn thuần như viện trợ nhân đạo, giao lưu vắn hóa, thể thao. Chính những hoạt động phi quân sự như vậy sẽ dần tạo lên một vị thế của một nước Việt Nam có trách nhiệm với cộng đồng thế giới hơn. Nhiều khi những hoạt động “mềm” này còn có hiệu quả hơn rất nhiều so với các hoạt động “cứng” thông qua vũ lực. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một điều là dù trong thời gian chiến tranh Việt Nam hay trong thời kỳ Việt Nam bị cấm vận sau này vẫn có rất nhiều quốc gia tư bản chủ nghĩa lập mối quan hệ và viện trợ cho Việt Nam. Ngay cả Úc, một đồng minh thân cận của Mỹ, quốc gia đã từng gửi quân đội sang tham chiến ở chiến trường nam Việt Nam cũng nhanh chóng lập mối quan hệ với Việt Nam và tài trợ giáo dục khi cuộc chiến chưa đến hồi kết vào những năm 1973. Tất nhiên, chính phủ Úc lúc đó cũng gặp phải rất nhiều áp lực trong khi lập quan hệ ngoại giao với miền Bắc Việt Nam. Áp lực phe phái và nhất là từ người dân trong nước không phải là nhỏ khi có hàng nghìn binh lính Úc tử trận và bị thương ở Việt Nam. Vết thương vẫn còn đang rỉ máu, nhưng chính phủ Úc đã có những hành động dũng cảm và thực tế chứng minh là họ đã đúng. Điều đó để thấy rằng, chính sách mềm có lợi như thế nào và có thể áp dụng ngay cả đối với những kẻ từng là kẻ thù một thời không đội trời chung đứng ở hai bên chiến tuyến.

Thứ hai, nếu Bắc Triều Tiên có biến trong nội tại chả hạn như nội chiến, đảo chính…Lúc đó rất có thể Mỹ sẽ huy động hội đồng bảo an Liên hợp quốc đưa lính giữ gìn hòa bình vào Bắc Triều Tiên. Trong điều kiện đó, Việt Nam hoàn toàn có thể cử các đơn vị dân sự mang tính chất hỗ trợ như y tế, cứu nạn…để tham gia cùng với lính của Liên hợp quốc. Đây là một cơ hội lớn để Việt Nam đóng góp vào trách nhiệm chung với thế giới để tạo một chỗ đứng trong vũ đài chính trị thế giới cho những bước xây dựng một vị thế chắc chắn trong tương lai. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi Việt Nam đạt tới một tầm phát triển nhất định. Ngay như Nhật Bản, một quốc gia đã phải sửa hiến pháp sau thất trận năm 1945 với quy định không triển khai quân đội ra khỏi biên giới, gần đây đã có những bước chuyển biến nhằm tăng cường tránh nhiệm thế giới thông qua việc gửi đội ngũ phi quân sự tới chiến trường Afghanistan và nhiều nơi khác trên thế giới. Đây là một bước đệm để tăng cường tránh nhiệm của Nhật Bản trong tương lai không xa. Một ví dụ nữa cũng từ Nhật Bản, khi cách đây vài hôm Nhật Bản đã thông qua quy định cho phép xuất khẩu và hợp tác vũ khí với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Điều đó để minh chứng cho một điều rằng Nhật Bản sẽ tăng cường vai trò quân sự của mình hơn nữa trong một tương lai không xa. Một quốc gia không thể có tiếng nói nếu không có đóng góp vào trách nhiệm chung toàn cầu. Và trách nhiệm chung không phải là những thứ phát ngôn ngoại giao sáo rỗng mà phải bằng những hành động cụ thể. Việt Nam có sánh được với các cường quốc năm châu hay không thì phải tùy thuộc vào phần trăm đóng góp của mình vào miếng bánh trách nhiệm chung với thế giới.
TTM
29-12-11, 10:17
Ai có lòng tốt vào tóm tắt hộ em cái dài dài phía trên phát. Em cảm ơn.
gió
29-12-11, 11:51
Quá muỗi, anh không cần đọc từng câu vẫn tóm tắt được cho TTM:

Bắc Triều Tiên là một quốc gia nhỏ và có rất ít ảnh hưởng về kinh tế, chính trị và an ninh trên trên bình diện thế giới.

Trong con mắt của Mỹ và đồng minh thì Bắc Triều Tiên được xem là một trong các quốc gia nguy hiểm và có thể đe dọa tới an ninh của mình.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, Trung Quốc luôn là người bảo hộ an ninh, chính trị và kinh tế cho Bắc Triều Tiên.

Trong mối quan hệ với Bắc Triều Tiên, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có cùng ý thức hệ cộng sản chủ nghĩa.

Việt Nam là một quốc gia nhỏ với tiềm lực kinh tế eo hẹp, sức ảnh hưởng chính trị đối với khu vực cũng vẫn còn hạn chế chứ chưa bàn đến ở tầm châu lục hay lớn hơn nữa là cấp độ toàn cầu.

Quay trở lại vấn đề, đối với những biến động có thể xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, Việt Nam nên làm gì và làm như thế nào.
Đấy, nếu anh tóm tắt không đúng thì là do thằng rùa viết kém chứ không phải do khả năng tóm tắt của anh.
Nuyện
29-12-11, 12:34
Rùa bỏ công viết nhiều nhưng ngu vãi. Ý trước cãi ý sao. Có khả năng tham khảo tài liệu bên blog quechoa.
Ví dụ:
Bắc Triều Tiên là một quốc gia nhỏ và có rất ít ảnh hưởng về kinh tế, chính trị và an ninh trên trên bình diện thế giới.
Cãi:
Trong con mắt của Mỹ và đồng minh thì Bắc Triều Tiên được xem là một trong các quốc gia nguy hiểm và có thể đe dọa tới an ninh của mình.

Viết dài nhưng chả có gì mới cả. Chỉ chứng tỏ một điều là kiến thức báo mạng phong phú. Suy luận của Luyện là thằng rùa bị bệnh trĩ mãn tính vì ngồi nhiều trong văn phòng...
ba ba rùa rùa
29-12-11, 13:08
Anh không chấp vặt những ý kiến những đứa kém hiểu biết như mày Luyện ạ. Mày không có khả năng đọc hiểu và phân biệt những vấn đề phức tạp. Đừng ném đá mà hãy cố vắt óc ra mà hiểu những ý nghĩa qua từng đoạn văn, từng vấn đề rồi mới nên phê phán người khác. Văn anh có thể không hay và chưa sâu sắc nhưng không phải là thứ để loại trì độn như mày có tư cách để nhận xét.
Bắc Thần
30-12-11, 00:12
Ai có lòng tốt vào tóm tắt hộ em cái dài dài phía trên phát. Em cảm ơn.

Ý đồ của ảnh cũng giống như của những đứa khác có hai gờ ram trí thức thôi: tức là chuẩn bị bán rẻ anh em để mua chút an toàn cho bản thân.

Đúng là hài vãi đạn luôn. Cùng là anh em cộng sản với nhau, cùng chung một ý thức hệ, tư tưởng, cùng giống nhau từ bộ quần áo trở đi bây giờ tự nhiên đòi đi theo chân tư bản vào đóng góp trách nhiệm chung. Có khác đe'o nào quân của Tào Tháo đòi đi hành quân với Lưu Huyền Đức!

Anh không cần phải nói các chú cũng thấy rằng chủ nghĩa cộng sản ngày nay đã bị cắt vây cánh, bị cô lập, bị khinh rẻ ở khắp nơi. Ngoại trừ Cuba không có quân đội thì chỉ còn lại có Triều Tiên, Trung Quốc, và chính chúng ta. Kim Jung Un được hàm thụ ở nước tư bản cho nên xác suất ngã về thiên hữu là rất cao do đó chúng ta chỉ còn trông đợi được vào Trung Quốc. Trung Quốc còn, chúng ta còn. Trung Quốc mất, chúng ta mất tất cả.

Đến ngày phán xét đánh dấu sự trở lại của chúa Giê su chúng ta sẽ hiên ngang oanh liệt đứng chung với các bạn Trung Quốc để cử thiên binh đi trừng phạt toàn thế giới. Còn gì vui hơn.
Bắc Thần
30-12-11, 05:38
"Có chính sách quan hệ với từng nước một cách rõ ràng", "tăng cường ảnh hưởng thông qua các tránh nhiệm quốc tế", "lựa chọn những giải pháp thiết thực tương ứng với từng thời điểm phù hợp trong mối tổng hòa các quan hệ song phương và đa phương", "áp dụng chính sách ngoại giao với Bắc Triều Tiên như đã và đang làm", "mở rộng quan hệ, triển khai những dự án đầu tư dân sự khi có tín hiệu nới lỏng cấm vận của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên", "xây dựng và củng cố mối quan hệ thông qua các chương trình dân túy đơn thuần như viện trợ nhân đạo, giao lưu vắn hóa, thể thao", "cử các đơn vị dân sự mang tính chất hỗ trợ như y tế, cứu nạn…để tham gia cùng với lính của Liên hợp quốc" ...

ĐM, toàn là sáo ngữ hô hào thiếu thực tế cả. Nghe phát ngán. Ráng đợi đến năm 3550 khi trên thế giới người ta cùng nhau lăn ra chết cả thì may ra.

Còn bây giờ sống được ngày nào thanh bình không loạn lạc, không thiên tai dịch tả hoành hành, không bị chết đói nhăn răng hay ngộ độc thực phẩm, không màn trời chiếu đất không bị ô nhiễm môi trường dày kịt thì cứ sống ngày đó đã đừng lo viễn vông làm chi mất công.
ba ba rùa rùa
30-12-11, 08:56
Hế hế, chú Bắc Nguỵ Quyền sao bi quan thế? Không mong VN mở bung ra trên con đường vươn lên siêu cường thì sao mong có ngày vẫy cờ vàng 3 sọc trên nóc cột cờ Hà Nội được?
TTM
30-12-11, 11:01
Thằng rùa lần sau viết bài báo cáo cho chi bộ thì bớt dùng những từ ngữ leng keng sáo rỗng đi nhá. Có mỗi một nhúm ý mà kéo dài cả gang tay y như bọn báo lá cải VN đếm chữ ăn tiền. Chơi tnxm mấy năm mà không biết rút kinh no.
hailua
30-12-11, 11:11
TQ đang lo ngại nếu bắc Hàn đổ vỡ thì sẽ có ít nhất 1 triệu người tị nạn từ bắc Hàn tràn sang biên giới TQ và đấy chính là gánh nặng của TQ.

Quan sát viên và thống kê báo cáo rằng các production outputs sản phẩm, giá trị làm ra của nước bắc Hàn ở năm 2011 còn kém hơn outputs vào năm 1990. Nếu chỉ tính về sản xuất nông nghiệp và so sánh 2 năm 2011 vs. 1990, ng. ta thấy rằng bắc Hàn hiện đang trong tình trạng đói kém còn hơn 20 năm trước. Và điều này chính là điều làm cho các nước có liên quan lo ngại và gia tăng sự quan tâm và phòng thủ.
Chen
30-12-11, 13:09
Tào lao quá đi.

HQ đã có kế hoạch thống nhất đất nước sau khi TT sụp đổ từ mấy chục năm nay rồi. Chính sách tiếp nhận đại khái thế này:

-Nếu chính thể ở TT sụp đổ, HQ sẽ tiếp quản, nhưng trước hết là đóng chặt giới tuyến, ngăn chặn không cho người miền Bắc ào ạt xông sang miền Nam.

-Thực hiện cái gọi là thể chế liên bang. Hai miền Bắc Nam độc lập với nhau về kinh tế, xã hội, luật pháp...

-Đổ vốn vực dần kinh tế miền Bắc. Giúp miền Bắc cải thiện kinh tế, kéo gần khoảng cách hai miền.

-Sau thời gian 10 năm, 20 năm thậm chí lâu hơn, mới gỡ bỏ giới tuyến, tiến tới hòa nhập thống nhất trọn vẹn.

Cái này anh nghe từ một cu người HQ. Thực ra HQ cũng lo vãi đái.
TTM
30-12-11, 13:22
Thằng cu người HQ của anh Chen chăm đọc báo lề trái VN thế. Hôn nọ em cũng đọc một bài có ý tương tự. Nhưng vấn đề là HQ có dám bụp TT không? Và nếu bụp có chắc ăn được không? Nên nhớ thằng TQ luôn muốn duy trì trật tự trên bán đảo TT như hiện nay.
Chen
30-12-11, 19:39
Thằng cu người HQ của anh Chen chăm đọc báo lề trái VN thế. Hôn nọ em cũng đọc một bài có ý tương tự. Nhưng vấn đề là HQ có dám bụp TT không? Và nếu bụp có chắc ăn được không? Nên nhớ thằng TQ luôn muốn duy trì trật tự trên bán đảo TT như hiện nay.

Cái kế hoạch này bọn HQ nó lên từ lâu rồi. Hình như cũng chả phải cái gì đó quá bí mật. HQ có một cái bộ gọi là Bộ Thống nhất.

Không bụp. HQ không có ý định bụp TT. Mà là đợi cho nó tự sụp đổ. Cái HQ làm thường xuyên nhất là khuyến khích dân TT nổi dậy.
TTM
30-12-11, 20:08
Hô hô. Tự nổi dậy? Với một hệ thống an ninh hùng hậu và chằng chịt như những mạng nhện, khi cứ 10 người thì 01 người làm ăng ten, khi ngay cả ông bảo vệ, bà lao công cũng có thể là chim lợn, khi dân chúng bị nhồi sọ ngay từ khi mới lọt lòng - thì một câu truyện cổ tích của An Đéc Xen còn thực tế hơn.
Chen
30-12-11, 21:29
Hô hô. Tự nổi dậy? Với một hệ thống an ninh hùng hậu và chằng chịt như những mạng nhện, khi cứ 10 người thì 01 người làm ăng ten, khi ngay cả ông bảo vệ, bà lao công cũng có thể là chim lợn, khi dân chúng bị nhồi sọ ngay từ khi mới lọt lòng - thì một câu truyện cổ tích của An Đéc Xen còn thực tế hơn.

Chính quyền không mạnh mãi được. Sẽ có lúc yếu đi.
Nhân dân không chịu đói mãi được. Sẽ đến lúc "túng làm càn".

Đấy là câu chuyện cổ tích của thực tế lịch sử. Không phải của An Đéc Xen. Người HQ thì chờ đợi.

Anh thì đe'o chờ đợi gì chuyện ấy. Cũng đe'o nghĩ ngợi làm gì.

Anh chỉ nghĩ đến tiền điện, tiền nước, tiền gạo, tiền chợ thôi.

Còn lại thì tào lao hết.
Người lạ
31-12-11, 08:53
Người ta vẫn sẽ chờ đợi nếu còn có niềm hy vọng. Vậy xem niềm hy vọng của thằng nào to hơn, bền hơn. SK hay NK. Mà niềm hy vọng lại phụ thuộc chủ yếu vào cái mồm. :)).
Buratino
31-12-11, 10:26
Mong nội chiến cũng còn xa lắm, gặp thằng lãnh đạo họ Chí quẫn lên đạp mẹ nhầm nút phòng tên lửa cái chết cả nút. Tương lai đang phụ thuộc vào thằng Ỉn con, mà Ỉn con chưa thấy có động thái gì phát triển đường hướng như nào, củ từ thôi.
Nuyện
31-12-11, 11:49
Mong nội chiến cũng còn xa lắm, gặp thằng lãnh đạo họ Chí quẫn lên đạp mẹ nhầm nút phòng tên lửa cái chết cả nút. Tương lai đang phụ thuộc vào thằng Ỉn con, mà Ỉn con chưa thấy có động thái gì phát triển đường hướng như nào, củ từ thôi.
Nông dân mắt toét, ăn khoai hà, uống chè xanh hâm thiu, bàn chánh trị.
Bắc Thần
31-12-11, 14:00
Hế hế, chú Bắc Nguỵ Quyền sao bi quan thế? Không mong VN mở bung ra trên con đường vươn lên siêu cường thì sao mong có ngày vẫy cờ vàng 3 sọc trên nóc cột cờ Hà Nội được?

Các chú xui xẻo bị sinh vào thời buổi loạn lạc đen tối, xã hội đảo điên đất nước điêu tàn cho nên bị hào quang của quá khứ làm cho mê hoặc và quyến rũ thôi chứ thật tình mà nói thì cờ vàng hay cờ đỏ cuối cùng cũng đưa tất cả xuống hố mà thôi. Gien như thế, môi trường như thế, lịch sử văn hóa như thế mà bây giờ các chú vẫn còn chỗ đi ra đi vào thì tự điều đó đã là một kỳ tích đi ngược lại thuyết tiến hóa của Đạc-Uyn rồi.

Nếu Chúa thực sự muốn đất nước của các chú là siêu cường thì đã chẳng bắt các chú làm người Việt Nam. Thật tình mà nói hình như Chúa còn ghét người Việt Nam là khác.

Không có một đất nước nào, dân tộc nào khác trên thế giới này ngoài Việt Nam vừa bị phong kiến đô hộ, vừa bị thực dân biến làm thuộc địa, vừa bị phát xít chà đạp, mà lại còn bị tư bản thối nát bóc lột bắt làm tay sai nữa. Nếu không may mắn được chủ nghĩa cộng sản sáng ngời lãnh đạo thì không biết còn đen tối đến đâu.
xame
31-12-11, 14:27
Người ta dùng sức mạnh để đi chinh phục, chúng ta có cái mạng cùi để thí. Gì chứ mạng cùi ở VN đông lắm.
Bắc Thần
06-01-12, 07:59
Người ta dùng sức mạnh để đi chinh phục, chúng ta có cái mạng cùi để thí. Gì chứ mạng cùi ở VN đông lắm.

Cái đó thật ra cũng là hoang tưởng để tự huyễn hoặc mình thôi. Chỉ có chính người VN tự nhận mình là liều lĩnh quả cảm sẵn sàng thí mạng chứ ngoài ra không có ai nói như thế. Xem trên ti-vi thấy người ta ôm bom cảm tử chết như rạ mỗi ngày còn VN thì chỉ có một lần duy nhất là tiếng bom Sa Điện nhưng hình như lần đó bom cũng xì chứ không nổ chết ai. Cá nhân anh nghĩ rằng chính những người đã thấy, đã nếm, đã chán mới dám chết vì nhiều lý do khác nhau như danh dự, trách nhiệm, lý tưởng ... vv chứ còn nghèo đói trơ dèm cùi bắp thấp kém có duy nhất cái mạng nhỏ xíu thì sợ chết thấy mồ đi vì mất thì còn kặc gì nữa đâu.

Anh biết ngay bây giờ có nhiều đứa sắp lên giọng cãi rằng chiến tranh vừa rồi chúng em thí mạng cùi chết bao la đấy thơi. Cũng có thể lắm nhưng anh không nghĩ rằng đấy là một hiện tượng biểu lộ việc thí mạng cùi. Anh nghĩ rằng đấy là vì chỉ huy dốt nát bất tài, vì binh lính thiếu tập luyện, kém khả năng tác chiến, vì không có đủ quân cụ để trải dụng thì đúng hơn.

Nếu thật sự mạng cùi ở VN đông lắm thì chúng nó phải quay ra giết lẫn nhau chứ đâu có để dân số cao như bây giờ.
xame
06-01-12, 10:52
Anh Bắc mà về VN đi đường mới thấy mạng cùi nhiều vô kể. Đâu cần phải giết nhau bằng dao búa hay bom đạn.
Nhếch
06-01-12, 13:39
Cái đó thật ra cũng là hoang tưởng để tự huyễn hoặc mình thôi. Chỉ có chính người VN tự nhận mình là liều lĩnh quả cảm sẵn sàng thí mạng chứ ngoài ra không có ai nói như thế. Xem trên ti-vi thấy người ta ôm bom cảm tử chết như rạ mỗi ngày còn VN thì chỉ có một lần duy nhất là tiếng bom Sa Điện nhưng hình như lần đó bom cũng xì chứ không nổ chết ai. Cá nhân anh nghĩ rằng chính những người đã thấy, đã nếm, đã chán mới dám chết vì nhiều lý do khác nhau như danh dự, trách nhiệm, lý tưởng ... vv chứ còn nghèo đói trơ dèm cùi bắp thấp kém có duy nhất cái mạng nhỏ xíu thì sợ chết thấy mồ đi vì mất thì còn kặc gì nữa đâu.

Anh biết ngay bây giờ có nhiều đứa sắp lên giọng cãi rằng chiến tranh vừa rồi chúng em thí mạng cùi chết bao la đấy thơi. Cũng có thể lắm nhưng anh không nghĩ rằng đấy là một hiện tượng biểu lộ việc thí mạng cùi. Anh nghĩ rằng đấy là vì chỉ huy dốt nát bất tài, vì binh lính thiếu tập luyện, kém khả năng tác chiến, vì không có đủ quân cụ để trải dụng thì đúng hơn.

Nếu thật sự mạng cùi ở VN đông lắm thì chúng nó phải quay ra giết lẫn nhau chứ đâu có để dân số cao như bây giờ.
Anh Bắc nói bêu quân đội Việt nam cũng đéo phải. Không nói nhiều chứ Trận Khe sanh, Làng Vây, Cồn Tiên và mấy cao điểm dọc DMZ năm 71 mà không có B52 thì lính thủy oánh bộ Mẽo sặc tiết với Việt cộng. Mỹ thắng nhờ không quân từ đầu cuộc chiến. Sau này Mẽo chuyển vũ khí cho các bác thì các bác đã làm gì ở trận Lam Sơn 719? Tất nhiên là nhìn nhựn các bên là khác nhau nhưng tôn trọng lịch sử vẫn hơn.
ba ba rùa rùa
11-01-12, 09:04
hế hế, các con giời cứ chê văn anh. Hôm nay BBC đăng bài của anh nè...:D vào mà đọc. Chê cái bòi.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/01/120110_vietnam_northkorea_what_to_do.shtml
hieuving
11-01-12, 10:52
cũng kinh, chúc mừng bác Rùa nhé. Nhưng mà em rất không đồng ý với cái ý cho rằng BTT không có ảnh hưởng an ninh gì gì.
Mẹ nó chứ, gia đìng bác Kim làm cho cả cái khu vực trở thành điểm nóng, không chỉ trong mắt bọn Mẽo, bọn Hàn, bọn Nhật... mà còn cả các bác trong TNXM nữa. Vậy mà bác bảo không có ảnh hưởng gì là sao?
ba ba rùa rùa
11-01-12, 11:33
Tự sướng phát hố hố..:D:D Cho bọn Bắc Thần, Minh Mèo, Luyện phò và đồng bọn cay cú

http://img802.imageshack.us/img802/4024/39781909.png
Atula
11-01-12, 12:00
mày điên hả con rùa kia, rảnh chim ah. cái lũ bbc kia thì có chó jj là hành kinh. mẹ, chỉ cần mày nói xấu cs, chứi bới vn, mổ xẻ kinh tế, chính trị đek biết đúng hay sai là nó cho đăng tất.
có vậy mà đã tự sướng được. mày cũng tham dâm quá đấy.
Nuyện
11-01-12, 12:14
Tự sướng phát hố hố..:D:D Cho bọn Bắc Thần, Minh Mèo, Luyện phò và đồng bọn cay cú
http://img802.imageshack.us/img802/4024/39781909.png
Thằng rùa viết ngu thế sao BBC lại đăng nhỉ. Mả cụ bọn báo ná cải.
Thằng rùa giờ chắc đang nhơn nhơn cái mặt.
lame
11-01-12, 12:46
La anh iu, từ giờ phút này em đã iu La rồi. Em đang thất tình chả buồn nói, vậy mà La đã nói lên nổi lòng thầm kín của em. ILU.
Nuyện
11-01-12, 13:33
cũng kinh, chúc mừng bác Rùa nhé. Nhưng mà em rất không đồng ý với cái ý cho rằng BTT không có ảnh hưởng an ninh gì gì.
Mẹ nó chứ, gia đìng bác Kim làm cho cả cái khu vực trở thành điểm nóng, không chỉ trong mắt bọn Mẽo, bọn Hàn, bọn Nhật... mà còn cả các bác trong TNXM nữa. Vậy mà bác bảo không có ảnh hưởng gì là sao?
Cái đoạn này mình cũng chỉ cho bạn Rùa rồi. Nhưng bạn này bảo thủ lắm, không chịu tiếp thu đâu, cái gì cũng cho mình là nhất.
Sự thực mình không đánh giá cao BBC Vietnam lắm. Đăng bài của bạn Rùa là nhảm bà cố rồi.
xame
11-01-12, 13:42
Càng ngày anh càng thấy Luyện đáng yêu.
TTM
11-01-12, 13:43
Thằng rùa lại còn mang BBC_Viet_Nam ra doạ nhau, mày vui tính qúa đấy.
Atula
11-01-12, 17:01
La anh iu, từ giờ phút này em đã iu La rồi. Em đang thất tình chả buồn nói, vậy mà La đã nói lên nổi lòng thầm kín của em. ILU.
má. sao diễn dàn giờ nhiều bọn la! cbn cái nhể.
Nuyện
12-01-12, 14:49
má. sao diễn dàn giờ nhiều bọn la! cbn cái nhể.
Bạn La lần sau viết dài một chút nha. Hàng ngày chỉ đọc bài của bạn thôi, đọc những post ngắn thế này hẫng quá.
Mình luôn đánh giá cao chỉ số ai qui của bạn.