:help: Đen bạc, Đỏ tình cùng các Vấn đề liên quan đến Tiền

Nguyễn Thị Hồng
23-08-05, 23:14
Bắt chước thơ Che Bớt (ĐHĐC)
Một hôm Hồng Béo kêu trời
Tiền nong không đủ đi đời tình yêu

Em mở chuyên mục này để các bác, các chị, các em đóng góp ý kiến về chuyện quản lý chi tiêu cho cá nhân và gia đình cả ở Việt Nam và ở Tây.

Thường thì em hay tham khảo cái này:
Women's Institute for Financial Education
http://www.wife.org/

Nhưng ở nhà vẫn thường xuyên chỉ tiêu tiền mặt chứ chuyện tài khoản, tiết kiệm, trả tiền qua mạng, viết séc có lẽ vẫn nằm trong tương lai xa vời. Ngày xưa thời chưa có nghề oshin có cô bạn em mất việc, nhận lương tháng cuối cùng rồi chia vào 31 cái phong bì, vẫn lèo lái đủ cả một con, một chồng, một bố chồng, một mẹ chồng suốt mấy tháng em thấy thật khâm phục. Mọi người có bí quyết gì nữa xin mời tiết lộ.
lão ma
23-08-05, 23:44
Đàn bà và tiền bạc là nguyên nhân của mọi réc rối !
Mây
24-08-05, 00:09
Thế nào lúc tối nay bọn tớ cũng vừa nói về vấn đề này.

Đầu tiên là update tình hình bạn Hồng tẹo là bạn Hồng có thể mở tài khoản ở Vietcombank hay cơ số bank khác rồi lấy thẻ, viết séc tùy bạn Hồng. Đi siêu thị, mua sắm, ăn tối, mua tour du lịch đều có thể cà thẻ miễn là thẻ được chấp nhận. Nhưng mà đấy chỉ là phương thức thanh toán, còn bọn mình đang bàn về chuyện tiêu tiền cơ mà nhỉ.

Đầu tiên là thu nhập. Thường mình có thu nhập thường xuyên và thu nhập thêm đúng không? Tớ thấy ở đây chỉ nên đặt kế hoạch sử dụng cho thu nhập thường xuyên. Tất nhiên thế nào cũng có người nói là mỗi người kiếm một mức khác nhau, tiêu một mức khác nhau, biết thế nào mà tính. Nhưng mà sự thật là bọn mình sẽ không nhận một công việc với một mức lương mà không đủ để mình sống. Vì thế cho nên rằng thì là mà tớ tính tiếp nhé. Đầu tiên là giữ lại 10% để tiết kiệm. 10% thôi, không cần nhiều hơn nhưng tháng nào cũng phải đủ 10%. 10% tích góp qua ngày tháng này sẽ được dùng khi ốm đau bệnh tật hoặc việc gì đột xuất cần đến tiền. Xong rồi áng chừng tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền gas, tiền rác, tiền an ninh, tiền truyền hình cáp, tiền internet, tiền học của con... những khoản tiền mà 1 tháng đóng 1 lần, gộp chung lại để riêng, không mó máy đến. Tiếp đến là tiền xăng xe, tiền ăn... những khoản tiền bắt buộc phải tiêu, mà tiêu từng ngày, từng ngày một. Thường chỉ giữ 1 lượng tiền mặt đủ 1 tuần cho những khoản này để tránh tình trạng vung tay quá trán rồi cuối tháng đói nhăn răng. Đấy, sau khi hết những khoản đó rồi thì tuy nghi di tản với số tiền thừa. Nếu thừa nhiều quá thì tăng cái khoản tiết kiệm đầu tiên lên 20% hay 30% tùy tính người, nhưng nhất định phải có khoản đó.

Ngoài ra một điều lưu ý là lúc nào cũng có một nghề tay trái để có thể kiếm thêm tiền phòng khi bị cho nghỉ việc như cái cô gì trên kia. Làm gì có chuyện để hết trứng vào một giỏ phải không?


Mây
Simi
24-08-05, 05:27
Em hỏi thật nha, khi lập gia đình rồi các chị có định lập quỹ đen dự phòng ngoài 10% như chị Mây đã thống nhất với anh nhà ko :D. Hồi em về papa đoán dò con bé này cứ theo kiểu quản lý xiền nong của nó xưa nay chắc cũng có vốn riêng khơ khớ rùi :D Đến lúc đấy em mới nghĩ ra ôi thôi đã muộn rồi vì thói quen chi tiêu đã thay đổi. Trước ở nhà chỉ có học bổng, xiền tiết kiệm mà hầu như em ko phải xin xỏ bố mẹ pocket money bao giờ :icecream: Giờ thì có đến đâu hết đến đấy chẳng mấy khi dành dụm được huhu :mad: . Xem ra cũng phải học theo các chị thói quen chi tiêu khoa học từ bây giờ thôi, mệt đầu ra phết!
TheDifference
24-08-05, 08:08
Anh thấy title là đen bạc đỏ tình, hí hửng nhảy vào xem vì độ tháng nay đen bạc quá mà tình chưa thấy đâu. Té ra các cô chỉ giật tít câu khách. Bạc không thấy, tình cũng không thấy. Thấy mỗi chuyện nhăm nhăm nhét tiền vào ống lập quỹ đen lừa chồng dối con. Lại còn tự bào chữa kiểu rất phô cái gì trứng không để hết vào một giỏ. Nản quá. :24: :24: :24:
Mây
24-08-05, 08:34
10% kia vẫn nằm trong tài khoản, có mục đích đường hoàng. Riêng gái thì không cần phải quỹ đen nhé, hê hê.
Calla
24-08-05, 14:38
Ờ Mây nói đúng, đàn bà chả cần gì quỹ đen quỹ đỏ nhỉ. Ông chồng tớ rộng rãi, tuy tớ quản lý tài chính chung nhưng mà ai có tài khoản người nấy mà, lão ấy chỉ việc đóng góp vào chi tiêu hàng tháng + tiết kiệm, còn đâu là xả láng vô tư, chả ai kiểm soát ai hết.. Lão ấy thích bia thích rượu thì cứ bỏ tiền ra mà mua, tớ thích quần thích áo thì cứ bỏ tiền ra, nhưng mà thính thoảng đi chơi đi bời du lịch du liếc ghê quá, lẹm hết vào cả chỗ tiết kiệm thành ra tay vẫn trắng tay. Thôi thì chưa chết đói là may, đành tự an ủi, hihi...Hồi mới cưới cũng suốt ngày ngồi lập kế hoạch chi tiêu nhưng mà có thực hiện được mấy đâu, nói chung cũng thoáng thoáng đi chứ kế hoạch ế hiếc nhều mệt đầu lắm.
Nguyễn Thị Hồng
25-08-05, 03:02
Lại còn tự bào chữa kiểu rất phô cái gì trứng không để hết vào một giỏ. Nản quá. :24: :24: :24:

Bác Diff vừa làm thơ hiện đại vừa càu nhàu nên không thấy Mây nói rất đúng là cần có nghề tay trái phòng lúc sa cơ lỡ vận.

Lúc đón mình sang học bà giáo có nói một câu rất hay: Phụ nữ phải độc lập cả về tình cảm và tiền bạc. Chi tiêu trong gia đình thế nào thường chị em ta khéo lo hơn các anh, nên học hỏi nhau là điều cần thiết.

Đang đi học như Simi thì đúng là đồng nào hết đồng ấy thật, 1% cũng không có chứ đừng nói là 10% tiết kiệm. Chẳng thế các bà đã đi làm giờ phải sang học cứ kêu la oai oái vì khổ quá.
Yesterday
25-08-05, 04:06
công nhận thật là nan giải các chị ạ. Toàn một lũ du học độc lập với lại tự do quen rồi, giờ nghĩ đến quản lý tài chính của nhau/hay cho nhau chắc chẳng anh nào chịu được, mình còn thấy sốc nữa là!
Anh chị nào cưới vợ cưới chồng rồi phổ biến nhỉ. Chứ em thấy chị Mây vẫn lý thuyết lắm, ko biết cảm nhận thế có đúng không!
Bắc Thần
25-08-05, 07:55
Bác Diff vừa làm thơ hiện đại vừa càu nhàu nên không thấy Mây nói rất đúng là cần có nghề tay trái phòng lúc sa cơ lỡ vận.Mình cũng có nghề tay trái phòng lúc sa cơ lỡ vận. Nghề đó có liên quan đến súng, đạn, áo Teflon, và xe 4.0 Liter.
Vẹo
25-08-05, 10:58
Nhà bác Bắc bán đồ chơi trẻ con phải không? :D
Salut
13-09-05, 01:37
Tiền nhiều tiêu nhiều tiền ít tiêu ít không tiền khỏi tiêu khỏi tiêu thì lại có tiền có tiền thì lại tiêu tiêu nhiều nhiều hết nhiều tiêu ít hết ít không tiêu thì không hết... Nam mô Bổn sư Đô la, Ôi gô (Euro) Fờ răng fờ rặc

Hồng tụng bài kinh này ngày bốn lần, sáng trưa chiều tối, mỗi lần 100 lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Ngoài ra những lúc rảnh rang, những lúc đi mua sắm, hay là những lúc đi làm, nên tranh thủ mà niệm. Sau này đắc đạo dzồi thì tự dưng làm được như cô bạn kia, có khi lại còn hơn nữa ấy chứ.

Làm 10 tiêu 9 thì vẫn dư ra được một đồng, coi cũng tạm ổn. Nhưng làm 1 mà ăn 2 thì chắc chết. Dưng mà ăn 2 để lại làm 3 thì tại sao lại không ăn? Đó là khả năng thứ nhất.

Khả năng thứ 2 là mình muốn ăn nhiều, thì mình lại fải làm nhiều, nếu không thì không ăn được nhiều. Mà muốn làm nhiều thì lại càng fải ăn nhiều. Vì nhu cầu thúc ép mà con người ta bắt buộc fải lao động. Vì thế mà thấy bảo sao bọn Tây nó làm kinh thế, vì nhu cầu chúng nó lớn quá. Còn nông dân chẳng hạn, họ chẳng có nhu cầu gì quá tốn kém. Vụ mùa thì cày ruộng, trồng lúa, chăm màu, tối về ăn khoai nướng ôm vợ. Khi rảnh rang, thời đi câu cá, hái rau. Tối về vẫn lại ăn khoai rồi ôm vợ. Ra đường bị thằng đi xe gắn máy nó chạy ẩu té hết nước lên người, tức quá không làm gì được, thì về chửi vợ, xong tối lại vẫn cứ ăn khoai rồi ôm vợ. Con cái cứ đẻ tì tì, rồi chúng nó vẫn cứ lớn khôn đấy thôi.

Còn trường hợp giàu thì tớ không biết, để bạn nào giàu vô đây truyền kinh nghiệm nhỉ. Gớm làm sao các bác ấy tài thế, tiền triệu mà cứ tiêu vèo cái hết, chẳng hiểu tiêu cái gì?
Mây
19-09-05, 11:06
Cô/chú Yesterday bảo chị lý thuyết lắm vì làm theo cái cách đấy cô/chú vẫn không được tiêu thoải mái. Vấn đề mấu chốt đang bàn đến ở đây là lên kế hoạch chi tiêu cho cái khoản mình kiếm được chứ không phải là làm thế nào để tăng thu nhập của mình.

Salut than vãn là nghèo nhưng thực sự thế nào là nghèo và lúc nào thì cảm thấy mình đủ tiêu. Chả biết được đúng không? Bây giờ kiếm 10 triệu/tháng, đi Dylan, SH thì mơ tháng kiếm được 20 triệu đặng cuối năm sau gom đủ 10 nghìn Mỹ mua trả góp cái Lacetti. Mua được Lacetti rồi thì lại mơ kiếm đủ tiền mua 525 cách âm cho nó tốt lại số tự động, đường HN đông đúc đi cho đỡ mỏi chân côn. Đến khi có 525 rồi thì lại đỏ con mắt khi một chú Murano chạy qua. Vòng vèo một hồi chị cũng chỉ muốn nói là đừng cảm thấy bức xúc với thu nhập hiện tại quá để rồi quẫn lên tiêu lung tung, cuối tháng hết tiền nợ nần lung tung xoè.

À cái công thức 10% trên kia là dành cho những người đi làm công ăn lương.

Mây