Tự xây nhà cho mình

Tequila
18-06-05, 03:15
Tự xây nhà cho mình,


Thưa các bác, mấy ngày nay mạng Thăng Long dồn dập xảy ra các sự kiện, nhìn qua thì tưởng như tan đàn xẻ nghé nam bắc phân tranh, nhưng thực tế là quần hùng thấy động đều rời khỏi hang ổ nhảy ra ngó nghiêng. Sự phân chia về bản chất chỉ là sự phân chia của các cú click chuột. Em các bác vốn chỉ tản mạn hồng hồng tuyết tuyết nhưng bỗng nhiên cũng thấy hoạt bát muốn trình bày quan điểm.

*

Phần lớn các thành viên Thăng Long, trong đó có em, thường hay kêu ca về sự xuống cấp của diễn đàn. Kêu thì kêu nhưng lại không tự thấy rằng mình có phần trong sự xuống cấp ấy. Cứ kêu ầm là chán là nhạt là chã, rồi tất cả không thèm viết bài không thèm ba hoa lảm nhảm, thì lấy đâu ra bài mà đọc mà hay. Cuối cùng đổ tội lên đầu bè lũ admins kém năng lực, trong khi thực ra admins đơn giản chỉ là bọn ra ra vào vào quét rác và trang trí phòng ốc cho chúng ta.

Căn nguyên của vấn đề, theo em chỉ là sự thiếu vắng các bài viết có ý thức. Với chất lượng thành viên của Thăng Long, cứ mười bài viết có ý thức, ắt sẽ có bốn năm bài viết tốt. Mười bài viết tốt sẽ có một hai bài rất tốt hoặc xuất sắc. Nhưng tại sao có tình trạng thiếu dần những bài viết tốt? Theo em, chính là vì tư tưởng sùng bái quá khứ và tâm lý vọng tưởng các Hải đăng xưa kia.

Xưa các Hải đăng đúng là kinh thật, bút lực mạnh mẽ mà lời lẽ uyển chuyển như nước chảy mây trôi. Gái nhìn thấy Hải đăng từ xa đã xúc động bồi hồi. Chã bị chửi thì vừa căm mà vừa bất lực không bật nổi. Nhưng các bác Hải đăng của chúng ta còn phải đi kiếm ăn, còn phải đong đưa tán gái hoặc nịnh vợ chăm con… mà trí tuệ hay khả năng hài hước dù sâu rộng đến đâu thì cũng có giới hạn của nó, phong cách có độc đáo đến đâu đọc mãi cũng quen cũng nhàm đi. Các bác tỏa sáng long lanh một thời gian dài dài thì cũng cạn dầu. Hải đăng đã cạn dầu mà mầm non Hải đăng lại chẳng thấy đâu cả. Lối viết bài nhảm nhí hời hợt cứ thế lan rộng.

Từ đó dẫn đến hệ quả là: mỗi khi có mâu thuẫn cãi cọ là cứ thế chửi nhau tèn tẹt chẳng cần lý lẽ gì cả. Đã không có lý lẽ không ý tưởng thì không thể hài hước và duyên dáng được, thành ra chửi bậy rất thô lậu. Admins cứ phải lo đi xóa bài treo nick mãi, chẳng còn sức đôi co lằng nhằng, đương nhiên sinh ra độc đoán. Cuối cùng, mò vào diễn đàn toàn thấy buôn dưa hoặc chửi nhau, chán vãi.

*

Hiện tại bây giờ có tới 2 Thăng Long!

Những bác có ân oán với admins của TL@diavn thấy thế sung sướng sang đây kể tội, rồi thì các bác này sẽ chán thôi vì chẳng ai hưởng ứng cả. Nhưng còn những thành viên vốn yêu quý Thăng Long và muốn thấy một Thăng Long đòan kết thì sao?

Đọc qua đọc lại hai bên, mọi người đều nghe có những chuyện thị phi không được hay lắm. Nhưng thật tình là em không quan tâm những vụ ấy. Nếu như tồn tại sự chia rẽ, bè phái đấu đá,… thì đấy là giữa các ông admins với nhau. Thăng Long đâu phải là sở hữu của các admins. Và dẫu có xuất hiện TL1, TL2,… TLn thì em tin là rồi cũng sẽ quy về một mối thôi. Các “băng đảng” admins đều có chung mục đích và mong muốn một TL tươi đẹp, chỉ có cách hành xử là có thể khác. Tlgers không thể cứ nhảy linh tinh các địa chỉ được mãi, rồi mọi người sẽ định cư ở nơi có không khí trong lành.

Thật sai lầm khi nghĩ các thành viên phải theo bè admins này hoặc theo bè admins kia. Chính các admins mới phải găng đua gắng sức. Dân tình Thăng Long chỉ có lợi mà thôi. Nay em định thử chơi ở cái Thăng Long này của Gấu, nếu Gấu làm chán mà bên kia lại trở nên hay ho thì em lại mò sang bên kia, chả ngại gì.

Bởi vì TL không phải của các admins, nên TL có được chấn hưng hay không hòan tòan tùy thuộc vào các thành viên chúng ta. Thành viên không viết bài, không show off những cái hay cái đẹp của mình, trong đám đông không xuất hiện được những Hải đăng mới để bỉ bai thói chã… thì admins thể loại gì cũng phèo như nhau mà thôi.

Tóm lại, em cho rằng không thể trông đợi một nhúm nhỏ các admins mà chấn hưng được Thăng Long. Vấn đề là chúng ta cứ viết bài cho hay cho hoành tráng rồi tự khắc TL sẽ hoành tráng. Chúng ta cứ tự xây ngôi nhà Thăng Long cho chúng ta.
HaiAuPhiXu
18-06-05, 08:36
Em cho rằng thế cũng đúng, hoàn toàn đúng. Nhưng mà viết thì phải có phong trào các bác ạ. Những hải đăng xưa kia ko phải lo cơm áo gạo tiền nhưng mà quan trọng là thời điểm đấy họ có nhu cầu để viết.

Vậy thì viết về cái gì, và những mầm non viết sẽ như thế nào, có giữ được những phong cách thâm thúy, hài hước mà các bác tự cho là duyên dáng ngàn năm cổ vật vãi cái gì gì đấy hay ko? Ko cùng một motif, một phong cách, thì đâm ra lạc lõng, mà bắt người ta viết giống với phong cách trước làm sao được.

Nói thật với bác chứ. Đọc bài các bác thì buồn cười, sảng khoái thật, các bác đá đểu nhau nghe bôm bốp chan chát, chứ riêng em thì em thấy các bác thể hiện cái nông dân, tiểu thương của mình trong từng cử chỉ hành động. Hài hước dâm đãng cái con khỉ gì.

Nói chung là chưa tự do, chưa cách mạng được đâu bác ạ. Khó của nó.

Đấy là em đứng ngoài nhìn vào thấy thế, nói thế. Các bác có gì bỏ qua. Hì hì.
TheDifference
18-06-05, 10:34
Thưa bác Hải âu và các bác khác có cùng tư tưởng.

Trước hết phải nói rằng sự ra đời của TL@gaup này chỉ có lợi cho thành viên chứ không có hại. Cạnh tranh là tiền đề và động lực để phát triển, có bác nào già già đã nói như vậy. Chắc các bác cũng đồng ý như vậy.

Bác Hải âu có dễ thuộc thế hệ 8x, hay thế hệ @ như người ta hay nói, nên bác có vẻ nghi ngờ chuyện những "người muôn năm cũ" có dung hòa, chấp nhận được những phong cách mới, những mô tip mới hay không. Bác lo thế đúng rồi, nhưng bác quên mất là những gì là giá trị thực sự, đã được công nhận với thời gian thì nó đã đang và sẽ luôn có giá trị. Nếu cái mới có giá trị thì nó sẽ không bị đào thải, còn nếu không nó sẽ chết trong vài ngày, quả này chắc bác cũng phải đồng ý. Còn bác đang tự mâu thuẫn với chính mình khi nói thế này: "Đọc bài các bác thì buồn cười, sảng khoái thật" và thế này: "em thấy các bác thể hiện cái nông dân, tiểu thương của mình trong từng cử chỉ hành động. Hài hước dâm đãng cái con khỉ gì." Mọi người tham gia trên đây chắc không ai thực sự là nông dân tiểu thương, vậy mà khi họ thể hiện cái nông dân tiểu thương ra thì lại làm bác cười sảng khoái được. Hị hị! Cái cười sảng khoái thường đi đôi với tính trí tuệ bác nhỉ. Hài hước cũng không dễ lắm đâu.

Thăng Long xưa nay vẫn là chỗ đào thải tuơng đối khắc nghiệt, không phải ai vào cũng trụ nổi. Nhưng TL cũng có cái rất hay là nó đủ chỗ chơi cho tất cả mọi người. Ai thích hồng hồng tím tím thì có chỗ để hồng hồng tím tím, ai thích nghiêm chỉnh có nghiêm chỉnh, thích dâm đãng có dâm đãng vv...Máu chiến thì vào Diễn đàn chung, khoái buôn dưa lê thì có Quán nước vỉa hè, bác mê nhạc có chỗ cho bác miệt mài up nhạc, bác thích chụp ảnh có chỗ cho bác hăng hái post ảnh gái xinh... Các admin đã hứa sẽ đảm bảo tính công bằng dân chủ đến hết mức có thể. Thế là được rồi. Ở đâu mà chả phải tự do trong khuôn khổ luật pháp, bác nhỉ! Làm quái gì có cái gọi là tự do tuyệt đối, thế chả mấy chốc mà tan hoang hết cả. Quả này hẳn bác lại cũng đồng ý.

Thế! Vài lời nông cạn. Bác thấy sai đâu bác cứ mắng. Cũng gọi là đóng góp cho diễn đàn, bác nhỉ!
HaiAuPhiXu
18-06-05, 12:34
hê hê, bác em.

Thế này bác ạ. Cái phần mà bác bảo em mâu thuẫn thì cũng ko hẳn đâu bác ạ. Con người ta rất là lạ ở cái chỗ đấy.

Xin lỗi bác chứ, thỉnh thoảng bác nhìn thấy hành động ngu ngốc, dưới tầm tay bác cho bác xoa đầu, mà hành động đấy lại rất ngây thơ trẻ con. Em hỏi bác, bác có phì cười ko? Bác có thấy sảng khoái ko?

Thật bác chứ em toàn ở cái thế như thế với chồng em, nên em hiểu lắm, bác ạ. Nói thì ko phải là em ca ngợi chồng em đâu. Vì chồng em già bỏ mẹ, xoa đầu em là đúng rồi. Nhưng bác cứ ngẫm mà xem những gì em nói có đúng ko? Hì hì. Có gì sai bác xoa tay bỏ quá cho em.