Death by China – Confronting the Dragon – A Global Call to Action *

Sen
18-08-11, 10:40
* Death by China, tiếng Việt, sắp xuất bản

Với 16 chương, “Death by China” được chia làm hai phần chính, gồm lập luận cũng như dẫn chứng về hiểm họa TQ và lời kêu gọi một số hành động mà cả chính quyền, giới đầu tư lẫn người tiêu thụ Mỹ cần phải làm ngay, để có thể tránh được hiểm họa này. Hai tác giả Navarro và Autry lập luận rằng, Mỹ sẽ bị chết dưới tay TQ vì nhiều lý do. Thứ nhất, người tiêu thụ sẽ bị hàng hóa độc hại của TQ giết dần giết mòn; thứ hai, chính sách cạnh tranh bất chính của TQ tạo nên một loạt những “vũ khí” được sử dụng một cách có hệ thống để tiêu diệt nền kinh tế của các quốc gia khác, nhất là nền kinh tế Mỹ; thứ ba, biện pháp cho gián điệp xâm nhập vào nước Mỹ, ăn cắp bí mật quốc phòng cộng với việc ngày càng tăng ngân quỹ quốc phòng, sẽ khiến TQ chỉ trong vài năm nữa có thể đuổi kịp, rồi vượt qua Mỹ về sức mạnh quân sự; thứ tư, chính sách tìm đủ mọi cách để chế tạo ra hàng hóa với giá thành rẻ nhất, TQ sẽ hủy hoại môi sinh tàn tệ và nhanh chóng đến mức khó có thể nào cứu gỡ được.

Dẫn chứng sự độc hại và nguy hiểm của hàng hóa TQ, “Death by China” đưa ra hàng loạt những thí dụ như melamine trong sữa, melamine trong thức ăn cho chó mèo, quần áo cho trẻ em dễ bốc cháy, thuốc aspirin chứa độc tố, thuốc lipitor và viagra giả, chất arsenic trong nước ngọt, chất chì trong trà, than giả, nôi em bé chỉ dùng vài lần là gãy thành khiến nhiều em bé bị ngã gãy cổ, trẹo sườn, điện thoại di động bị phát nổ, đồ nhựa chứa độc tố, ghế sofar bị xịt đầy chất “dimethyl fumarate” gây bệnh ngứa ngoài da kinh niên, những món ăn chứa đầy chì, vòng đeo cổ và đồ chơi gây khó thở…

Những dẫn chứng về sự cạnh tranh bất chính cũng nhiều không kém. Trước tiên, TQ đập tan những quy ước về cả tự do mậu dịch lẫn thương mại bằng chính sách “vừa con buôn thủ lợi, vừa bảo vệ nền công nghệ nội địa” bằng cách đổ tiền của nhà nước vào từng nền công nghệ mà họ muốn cạnh tranh với Mỹ và cướp đi công việc của người dân Mỹ. Còn những vũ khí được sử dụng có hệ thống để giết hại nền kinh tế của Mỹ thì sao? Theo “Death by China”, các vũ khí này gồm việc hỗ trợ cho các hàng xuất khẩu vi phạm luật của WTO, sản xuất hàng giả, đánh cắp kỹ thuật, hoàn toàn không quan tâm đến những cách sản xuất có hại cho môi sinh và ngược đãi công nhân, biến họ thành lao nô.

Điểm then chốt của chính sách con buôn trục lợi bất chấp các quy ước của WTO mà TQ đã ký kết là việc thao túng hối suất, khiến hàng nhập vào TQ có giá thành rất cao, tạo cho Mỹ một nguy cơ như quả bom nổ chậm: thâm thủng mậu dịch hàng năm lên đến gần 1 tỉ USD.

Cùng lúc đó, bất cứ công ty nào muốn bước vào thị trường, được Chính phủ TQ bảo hộ kỹ càng để bán hàng cho dân địa phương phải chịu số phận chung là dần dà sẽ bị đánh cắp hết kỹ thuật và phát minh. Trường hợp của Google China là một ví dụ điển hình. Lý do là luật của TQ đòi hỏi các công ty muốn vào nước họ phải chuyển bộ phận nghiên cứu và phát triển đến đó.

Ngoài ra, một vài thống kê trong “Death by China” cũng làm độc giả giật mình. Kể từ khi TQ gia nhập WTO năm 2001, chủ trương “con buôn trục lợi và bảo vệ công nghệ nội địa” của họ đã khiến nhiều ngành công nghiệp của Mỹ, như may mặc, bàn ghế, hóa chất, giấy, sắt, bánh xe, bị thu nhỏ lại còn một nửa. Riêng công nghiệp dệt bị triệt tiêu hơn 70%. Theo Navarro và Autry, trong vòng 10 năm qua, TQ lấy đi của Mỹ mỗi năm 1 triệu công ăn việc làm.

Vũ khí cuối cùng trong chính sách thâm độc của TQ là việc mà hai tác giả của “Death by China” gọi là “xâm lăng” hay “chiếm lãnh thuộc địa” khắp nơi bằng cách lạm dụng tự do mậu dịch để giành lấy tài nguyên của các quốc gia đang phát triển. Một kịch bản quen thuộc được Navarro và Autry vẽ nên: một ông TQ bụng phệ, mang ngân phiếu đến một quốc gia nghèo khó nào đó, và hứa sẽ cho quốc gia đó mượn một số tiền khổng lồ với tiền lời rẻ mạt để “giúp” xây cất đường sá hay canh tân quân đội. Đổi lại, quốc gia này chỉ cần làm hai điều rất nhỏ cho Bắc Kinh: trao hết quyền khai thác tài nguyên, đồng thời cho phép TQ được quyền bán những sản phẩm được chế tạo bởi chính những tài nguyên vừa khai thác được từ nước này cho người tiêu thụ quanh vùng. Những hợp đồng loại này biến quốc gia vừa ký kết cho TQ khai thác tài nguyên trở thành thuộc địa của họ. Cả thị trường cũng của TQ nốt.

Navarro và Autry dành hẳn 4 chương trong cuốn “Death by China” để nói về sự nguy hiểm của sự phát triển sức mạnh quân sự TQ, mà theo hai ông, cũng bằng phương pháp bất chính. Theo “Death by China” thì “Ngũ Đài Giác” của TQ hiện đang lặng lẽ tiến hành công việc chế tạo những vũ khí tối tân mà họ đã đánh cắp kỹ thuật từ Mỹ, qua đoàn quân gián điệp hùng hậu của họ. Những vũ khí có cả tên lửa nhắm vào việc bắn hạ vệ tinh, tiêu diệt hàng không mẫu hạm của Mỹ, hay bắn sâu vào nội địa Mỹ.

Nói đến sự hiếu chiến của TQ, Navarro và Autry tả lại cuộc biểu diễn không lực tại Zhuhai, trong đó nước này đã trưng bày mô phỏng một chiếc máy bay không người lái nhắm vào một hàng không mẫu hạm của Mỹ và nói rằng với loại máy bay này, hàng không mẫu hạm của Mỹ, trung bình mang theo khoảng 5.000 lính hải quân có thể bị tên lửa của TQ nhắm bắn dễ dàng. Hơn thế nữa, TQ đã cho chiếc máy bay tàng hình *-20 của họ bay thử lần đầu tiên tại Chengdu ngay trong chuyến viếng thăm TQ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates vào tháng 1-2011. Navarro và Autry cho biết, sở dĩ TQ đã làm như thế là vì muốn chọc vào mắt của ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, là vì chính ông Gates đã từng công khai tuyên bố là phải đến năm 2020 TQ mới chế nổi một chiếc máy bay như vậy. Thật ra giữa *-20 và F-22, máy bay nào chiến hơn là vấn đề còn đang được tranh cãi. Câu hỏi quan trọng hơn được đặt ra là nhờ đâu TQ đã có những bước tiến nhanh như vậy trong việc chế tạo máy bay tàng hình? “Death by China” trích lời Đô đốc Davor Domazet-Loso, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Croatia, nói rằng, TQ đã đánh cắp kỹ thuật máy bay tàng hình của Mỹ bằng cách mua lại mảnh của một máy loại này của Mỹ bị bắn rơi ở Serbia năm 1999.

Sự cạnh tranh của Hải quân TQ với Hải quân Mỹ cũng ráo riết không kém và theo “Death by China” thì nhiều nỗ lực được nhắm vào việc chế tạo những đầu tên lửa nhằm tiêu diệt hàng không mẫu hạm của Mỹ. Về mặt gián điệp, “Death by China” cảnh báo rằng với khoảng 750.000 người TQ vào Mỹ mỗi năm, mục đích tối thượng của ngành tình báo TQ là nhắm vào Chính phủ Mỹ và kỹ thuật quốc phòng để đánh cắp dữ liệu đưa về TQ.

Lê Đức - http://www.petrotimes.vn/the-gioi-phang/2011/06/my-se-chet-duoi-tay-trung-quoc
Trái
18-08-11, 13:50
Mới đọc xong chương 7 cuốn này thì phải, có lẽ đây là chương hay nhất khi nói về Tàu Khựa với chính sách thực dân kiểu mới, đổi tiền lấy tài nguyên. Có điều nó khác với phương thức làm ăn kinh tế của tư bản giãy chết, đồng tiền đi trước đồng tiền khôn. Mà lại theo một hình thức mới, đồng tiền đi trước dân Tàu lả lướt theo sau. Mục tiêu của Khựa là giãn dân, con số khoảng 300 triệu. Nên Khựa làm tẩt cả để giành thì phần lao động của dân bản xứ, kể cả làm đĩ với giá phịch chỉ bằng 1/3. Anh em ta chớ có lo lắng nhiều, tương lai vài năm nữa đi Bản Đôn Buôn Mê Thuột giải ngố là ngon bổ rẻ nhất, Đồ Sơn sẽ chỉ còn là dĩ vãng nhạt nhoà.

Chết là chết thế đéo.

Chỉ băn khoăn rằng: Hắn chìa tiền ra cho ta, sao con em ta vẫn nghèo?
nana
18-08-11, 14:20
Anh Trái ơi,

Em chỉ mới thấy có giòng gái Việt sang Tàu làm đĩ thôi chứ chưa có chiều ngược lại anh à.
Atula
18-08-11, 14:32
Anh Trái ơi,

Em chỉ mới thấy có giòng gái Việt sang Tàu làm đĩ thôi chứ chưa có chiều ngược lại anh à.

Phủi thui cái mồm nhà cô Nana đi. Con người người ta đi xuất trôn lao động mà cô lại nói là làm đĩ. Nói thế mà nghe được àh. Phủi thui, phủi thui.
Maria Liberty Thắm
20-08-11, 23:02
Cái này có lần mình đã bốt một cái link vào chỗ Hilton cho các bạn đọc bản tiếng Anh. Link này này: http://books.google.com/books?id=nNkeJFy2Se8C&printsec=frontcover&dq=death+by+china&hl=en&ei=vEb-TfbFCIGougOM6r2JAw&sa=X&oi=book_result&ct=result&resnum=1&ved=0CCkQ6AEwAA#v=onepage&q&f=false
Nhưng bản thân mình cũng lười, mà thực chất là không đủ trình để chén hết những tài liệu như thế. Nên là cũng đang chờ bản tiếng Việt đây.

Sen có liên đới gì vụ dịch dọt hay xuất bản cuốn này (tiếng Việt) không mà tự dưng giật tít giới thiệu kinh thía? Nếu có liên quan thì giúp mềnh mua sách đít-xơ-cao với nhé! Thơm in advance. :D

Nói về Tàu thì đúng là nói về "ngoáo ộp", nghĩa là vừa sợ vừa muốn nhìn thấy xem dư lào, vừa có phần sự thật là vừa có nhiều truyền thuyết được thêu dệt, thổi phồng, cường điệu. Nhưng tóm lại "ngoáo ộp" luôn là một khái niệm về ma quỷ gây sợ hãi và rất lý tưởng để đem đi dọa dẫm trẻ con. Tất nhiên, nếu là trẻ con thì phải chịu bị sự áp chế của người nhớn, bị sai vặt, cho ăn gì phải ăn đấy, bị đánh đòn, phải nghe lời, dắt đến trường nào phải học cái đấy...v.v.. Mềnh là mềnh cứ xác định sau hơn 30 năm thống nhất thì quê hương mềnh chưa tài nào làm người nhớn được. Giờ chỉ ngóng xem "Ông Ba Bị" Mẽo ông í có định cạnh tranh gì với "ngoáo ộp" trong tình hình thế giới đầy những trẻ con giãy nhớn không thôi.

Lúc trưa hôm qua mềnh ở Saigon ngồi cafe cơm văn phòng cạnh bàn có mấy anh giai Nam Bộ, nghe lỏm thấy một anh trông có vẻ "ông kễnh" răn dạy 2 anh trẻ hơn có vẻ đàn em rằng: "Làm ăn thì phải học người Hoa nha, không có ăn dày nha, lấy lãi trên mỗi sản phẩm ít thôi nhưng đảm bảo số lượng hoành tráng. Cùng doanh thu bằng nhau mà thằng nào báo cáo bán được nhiều sản phẩm hơn thì hãng thích hơn chớ, rùi nó sẽ phải hoa hồng cho mình nhìu hơn, mai mốt còn khoản đãi màu mè không để đâu cho hết...@#$%^&*..."
Mềnh nghe xong hoảng quá. Có khi nào Tàu còn có tương lai trở thành đại lý weapon lớn hơn cả Mẽo với Nga Xô hem các bạn?
Voi gầy
23-08-11, 18:19
Chị thấy bọn Tàu hay đấy chứ. Có những cá nhân sang chảnh nhất VN đến giờ vẫn còn mặc xu chiêng của Tàu để lên tnxm chém gió cho thấy hàng Tàu vẫn còn xuất khẩu được tốt, ít nhất là qua VN.
Maria Liberty Thắm
23-08-11, 18:32
Tàu hay đến mấy cũng không làm gì được Việt Nam, các bạn yên tâm. Cơ bản là vì ở xứ mình có một chế độ đặc biệt cho bọn thông cần mà cả thế giới phải ngả mũ (ý mình là vái cả nón).
0cùn0
24-08-11, 00:07
khi nào rảnh có time em sẽ dịch cho Maria Thắm toàn bộ cái bài đó naz. Em không phải khoe nhưng trinh độ dịch thuật của em có khả năng là ok. :D
Atula
24-08-11, 11:03
khi nào rảnh có time em sẽ dịch cho Maria Thắm toàn bộ cái bài đó naz. Em không phải khoe nhưng trinh độ dịch thuật của em có khả năng là ok. :D
Trình độ dịch thuật oke mà ngồi ở tổng than ăn lương 10 củ hả Cùn. Nghe hơi lờ lợ nhỉ.
0cùn0
24-08-11, 21:10
với khả năng. nhưng mà công việc thì em cần sự ổn định e lại k mang tư tưởng cầu tiến theo tiền bác Atula ạ. mỗi người 1 cách suy nghĩ mà. với cả đơn giản hơn là em sinh ra ở đất than bố mẹ sinh sống = nghề than và em dc dạy giỗ lớn lên với đất than thì em phải có trách nhiệm cống hiến cho đất than này thôi. có thế thôi xin bác đừng bàn luận về công việc và vấn đề đời tư của em. Đc như vậy em thanks bác ít nhiều.
Maria Liberty Thắm
25-08-11, 00:04
Các phi công của chị không nên khích bác nhau nhé. Yêu cầu các bạn tập trung làm vui lòng chị Thắm của các bạn! ^_^

Bận quá thì Cùn dịch cho chị vài đoạn mà Cùn thích đi đã, chưa cần dịch hết đâu. Mỗi ngày dịch 1 paragraph khoảng 200 từ mà Cùn cảm thấy tâm đắc là ô kê, chị thích. <3
Atula
25-08-11, 13:16
có thế thôi xin bác đừng bàn luận về công việc và vấn đề đời tư của em. Đc như vậy em thanks bác ít nhiều.
Mình thấy bạn Cùn chào sân tnxm bằng một chuyện rất tư đấy chứ. Nào là lương mấy củ, nào là ông bà già làm gì vưn vưn và v....vvv. Thế mà giờ lại ngại sao. Nghe hơi lờ lợ nhỉ.