Đạo Tin Lành

Tia
23-08-05, 01:49
Các tình yêu cho em hỏi, đạo tin lành tiếng Anh là gì thế, có phải là Catholic không? Vì hôm nay có đứa hỏi em, em bảo tao nghĩ là đạo thờ ông Jesus có 2 loại, một loại là Christain thì thờ cả ông chúa Jesus và đức mẹ đồng trinh Maria. Còn đạo thiên chúa Catholic thì chỉ thờ ông đức chúa Jesus chứ không thờ bà đức mẹ Maria. Nên tôi đoán là Catholic là đạo tin lành, chứ ở Việt Nam thì chưa bao giờ tôi vào nhà thờ tin lành. Có tình yêu nào biết không nhỉ, nếu sai mai em còn bảo lại cho người ta, không khổ thân.

Thanks in advance.
Gaup
23-08-05, 02:27
Lần sau đề nghị em Tia google trước:

Tin lành là Protestant - tin lành = gospel = good news

Kitô giáo = Cơ đốc giáo = Thiên chúa giáo (đều là dịch phiên âm hay dịch nghĩa từ Christianity mà ra).

Christianity là cái đạo mẹ, ai ai tin vào Jesus Christ đều là người Christian (tín đồ thiên chúa giáo - kitô giáo, cơ đốc nhân). Tin lành là một trong các đạo con. Người ngoài còn gọi đạo tin lành là phản thệ giáo (phản thệ kitô giáo - làm trái lời thề.)

Ngày xưa anh hấp diêm chú MNP vụ này, giờ không hiểu hồn ma chú ở đâu rồi. Tam tằng tổ phụ Hồng Thất Công.
Bắc Thần
23-08-05, 02:32
Còn 7th Day Adventist là sao hả anh Gaup?
Tia
23-08-05, 02:34
Ơ thế có cái đạo Good News thật hả Gấu. Chết mẹ, em bảo nó là đạo này là Catholic.
Tia
23-08-05, 02:42
Tin Lành
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tại Việt Nam, danh xưng Tin Lành thường được dùng để chỉ một nhóm các giáo phái khởi phát từ cuộc cải cách tôn giáo bắt đầu vào thế kỷ 16 bởi Martin Luther. Là tu sĩ dòng Augustine, mục tiêu ban đầu của Luther là kêu gọi cải cách từ bên trong Giáo hội Công giáo La mã, về sau ông tách rời khỏi Công giáo và thành lập giáo hội Lutheran. Trong khi đó tại Âu châu, nhiều người có quan điểm tương tự như của Luther cũng bắt đầu tách khỏi Công giáo và thành lập các giáo phái khác nhau. Họ được gọi dưới một tên chung là Kháng cách (Protestantism). Kháng cách được xem là một trong ba nhánh chính của Cơ đốc giáo, cùng với Công giáo và Chính thống giáo Đông phương.

Danh xưng Kháng cách xuất phát từ hội nghị Speyer năm 1529 khi người ta gọi một số các vương hầu và những đại biểu các thành phố thuộc Thánh chế La mã (thuộc lãnh thổ nước Ðức ngày nay) là kẻ phản kháng (protestant) khi họ lên tiếng chống lại việc cấm đoán truyền bá tư tưởng cải cách.

Trong ý nghĩa rộng lớn hơn, tên gọi Kháng cách dùng để chỉ các giáo hội khác nhau, tách khỏi Công giáo do chịu ảnh hưởng của Martin Luther và John Calvin, người lãnh đạo một cuộc cải cách tôn giáo khác tại Geneve, Thuỵ Sĩ, cũng là người khởi xướng phong trào Calvinist. Xuất hiện một nhóm khác trong thời kỳ cải cách, thường được gọi là cải cách cực đoan. Trong khi đó nhiều nhóm tôn giáo tách khỏi Công giáo cũng được gán cho nhãn hiệu Kháng cách dù chính họ cũng phủ nhận mọi liên hệ với Luther, Calvin hay với Công giáo
Gaup
23-08-05, 02:47
Còn 7th Day Adventist là sao hả anh Gaup?

Bác em, xuống đến tầm này rồi là em các bác chịu, các loại đạo nhánh nhiều như lợn con, bảo em nêu ra được 3 thứ em cũng không làm được.
ThuAnh
23-08-05, 02:57
Mình tưởng một số nơi hay chia ra là Evangelic và Catholic chính là Tin Lành (Phúc âm?) và Cơ đốc nhỉ? Thấy hay dùng evangelic hơn nếu không nhầm thì nó xưa ở nước ta chính gọi là Thanh giáo phải không bạn Gấu? Về sau từ Thiên chúa giáo chia ra thành rất nhiều những nhánh nhỏ trong đó có cả một cái gọi là "Nhân chứng Jehova" là thờ đức cha-thượng đế chứ không phải Jesu như những ngạch Catholic và Evangelic. (Protestant chính là Evangelic, nhưng chắc ít dùng?)
Gaup
23-08-05, 03:10
Bác, bác làm em loạn rồi, nhưng em biết Thanh giáo là Puritanism là người tách ra từ Anh giáo (Anglicanism). Thanh giáo là truyền thống tôn giáo chính của những người dân di cư Anh đầu tiên sang Mẽo...em không rõ quan điểm tôn giáo của mấy người này thế nào chỉ biết là chủ trương chay tịnh, không hưởng thụ, ép ăn ép uống và tồi tệ nhất là ép dục. Đồ ăn địa phương ở New England (mấy bang đông bắc Mỹ dọc bờ biển) ăn như phịt chính là vì cái truyền thống Anh/Thanh giáo này. Như trên bang Maine có đặc sản tôm hùm, ai đời cách ăn truyền thống là hấp hay luộc lên ăn với sốt bơ, muối, thêm bắp ngô luộc. Chẳng bù cho vào quán Tầu thấy tôm hùm nào là rang me, rang hành muối, xào sốt XO, hấp bia...tùm lum hết cả nghĩ đến mà thèm.
Tia
23-08-05, 03:22
Ôi đúng là mấy cái bác Tàu, cái gì cũng rang me, cả hấp bia.

Tôm hùm ngon nhất là bổ đôi ra, nhồi bơ tỏi vào giữa rồi nướng và ăn với dưa chuột. Luộc chấm muối cũng ngon, mà nói thế chứ em mới chỉ ăn con tôm hùm to bằng cái cổ tay thôi, chứ bằng cái bắp đùi thì chưa bắt được con nào để thử nên không biết thế nào.
Gaup
23-08-05, 03:30
Ô hô, Tia muốn ăn tôm hùm to bằng bắp đùi thì lồng sang đây. Anh đang nuôi một con to bằng hai cái bắp đùi mặt đỏ kẹp phát chết tươi, vần vèo xong ăn với sốt bơ và mì fairy hair thì tuyệt cu sắc.
mpv
23-08-05, 03:38
Còn 7th Day Adventist là sao hả anh Gaup?
"Giáo Hội Cơ Đốc Phục Lâm." Ở SG có một nhà thờ ngay ngã tư Phú Nhuận, BT quên rồi sao :)
nkali
23-08-05, 04:22
Tin Lành từ gốc Thiên Chúa Giáo La Mã. Tách ra là vì lí do chính trị, xã hội, bất đồng chính kiến với đức giáo hoàng... Lãnh tụ cầm đầu là ông Martin Luther, người Đức.

Mục sư Tin Lành lấy jợ được. Có nhánh còn cho đàn bà làm mục sư (Tia nghiên cứu thử xem!)

Tin lành thờ Chúa Giêsu nhưng không thờ Mẹ Maria. (chỉ vì không tin là bà còn... zin!)
Gaup
23-08-05, 04:55
Nói thêm, có ông Martin Luther King là do cha mẹ ông Kinh sùng đạo quá mà đặt tên con thế này.

Còn có ông Calvin (Can vành) nhà thờ cải cách..

Chị người Cani đâu rùi...? Em dzề đi chơi với gái đây
tnxmholland
23-08-05, 05:17
Về sau từ Thiên chúa giáo chia ra thành rất nhiều những nhánh nhỏ trong đó có cả một cái gọi là "Nhân chứng Jehova" là thờ đức cha-thượng đế chứ không phải Jesu như những ngạch Catholic và Evangelic.


Jehova's witness(JW) ko phải tách ra từ Công Giáo truyền thống. JW là giáo phái ra đời năm 1876 tại Mỹ. Người sáng lập Jehova's witness là Charles Taze Russell. Charles Taze Russell chịu ảnh hưởng rất nhiều từ trường phái 7th day Adventist(Babát) và Second day Advantist(Cơ đốc phục lâm) do ông học kinh thánh từ những trưởng lão của những giáo phái này.

Đức tin của JW có nhiểu điểm lạ lùng, ví dụ như không cho phép tín đồ tiếp máu từ năm 1990 (tuyên bố chính thức trên tạp chí Watch Tower)

JW có chương trình truyền bá cực mạnh và chuyên nghiệp. (Bạn nào học PR nên nghiên cứu về tổ chức này) Tài liệu của JW in bằng tiếng Việt rất nhiều nhưng ở VN chắc ít.

JW được cả Liên hợp Quốc công nhận tuy nhiên vẫn bị cấm hoạt động tại Nga và một số nước khác. Ở Việt Nam sau năm 75 vẫn còn khỏang chục nhóm tư gia và không được công nhận tư cách pháp nhân.
Bắc Thần
23-08-05, 05:58
"Giáo Hội Cơ Đốc Phục Lâm." Ở SG có một nhà thờ ngay ngã tư Phú Nhuận, BT quên rồi sao :)

Ừ nhỉ. Đúng là Cơ Đốc Phục Lâm. Mình hồi còn đi học vào đấy đứng ngoài cửa sổ xem em lớp trưởng hát thánh ca. Chỗ đó mình không lạ, không lạ tí nào. Bên cạnh có con đường hẻm, đầu hẻm có chiếc xe bán hủ tíu.

Hình như bên tay trái của nhà thờ đó là phòng chẩn bịnh thì phải. Mỗi lần đi ngang qua lại ngửi thấy mùi ét te.
nkali
23-08-05, 06:09
Chị người Cani đâu rùi...? Em dzề đi chơi với gái đây

Ờ, chị gái nhỡ tay làm vỡ toang giấc mộng con con của em rồi. Nhưng Gấu còn nhiều, rất nhiều giấc mộng khác, phải không? Chị chỉ sợ đêm về, những giấc mộng to-nhỏ-vừa thay nhau đè nát em trai cưng của chị.

Thôi, chị sẽ cầu nguyện Đức Mẹ Đồng Trinh Maria phù hộ cho em trai có cái tánh... hoa thơm bướm lượn lờ.
tnxmholland
23-08-05, 06:28
4 nhánh chính của Tin Lành (Chính Giáo)

1. Evangelical of Church (Phúc Âm): Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) và Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) thuộc nhánh này. Tin Lành vào Việt Nam từ năm 1912. Hội Thánh Tin Lành Việt Nam được nhận rất nhiều huân, huy chương của nhà nước do có nhiều thành tích trong thời kỳ kháng chiến.

2. Baptist

3. Lutheran

4. CMA

Các giáo phái khác: 7th day adventist, Second day adventist, Mormon (Mạc Môn), Chứng Nhân Jehova, Menonite, ....etc
VJDL
23-08-05, 08:21
Các bác rà đài trật sóng rồi, để em chỉnh tuning dùm cho:

Christianity là Cơ Đốc Giáo hay Ki-tô Giáo.

Giáo hội này có 3 nhánh chính:
(1) Roman Catholic: Công giáo La Mã, có trụ sở chính ở Vatican.
(2) Orthodox: Chính thống giáo, có trụ sở chính bây giờ là ở Hy Lạp, đông tín đồ ở Đông Âu với Nga lắm.
(3) Protestant: Tin Lành, nhiều hệ phái lắm, em kể không hết đâu. Căn bản thì có các hệ phái chính là Báp-tít, Methodist, Presbyterian, Lutheran, Congregationist,... Một đa số khác tự xưng là "evangelical." Trong "evangelical" thì có Pentecostal với Charismatic là nhóm sinh sau mà phát triển nhanh nhất.

Cả 3 nhóm này đều rao truyền The Gospel, là Phúc Âm tóm tắt sự giảng dạy của Chúa Giê-xu. Chữ Gospel dịch trắng trợn là Good News, vì thế khi Protestanism đến Việt Nam khoảng 100 năm về trước được các bác Tây học tiếng Ta chua thành Tin Lành.

Hồi xưa cho đến thế kỷ thứ 10 thì chỉ có một giáo hội thôi, nằm theo trục Đông - Tây của đế quốc La Mã. Đông thì có Constantinople, Tây thì có Rome. Đến thế kỷ thứ 10 thì gây gổ rồi nghỉ chơi với nhau thành ra Công giáo La Mã và Chính thống giáo. Anh giáo (Angelican) cũng phát xuất trong thời gian này do Giáo hoàng không cho ông vua Henry VIII ly dị rồi lấy vợ mới rất mất trật tự. Ổng ghét quá tách ra khỏi Công giáo La Mã lập giáo hội riêng, rồi tự phong làm lãnh đạo tinh thần luôn, oai như cóc.

Đến thế kỷ 16 thì nhánh Công giáo La Mã tách thêm phát nữa. Martin Luther là tu sĩ thấy Giáo hội có một số điểm cần chỉnh sửa về cả thần học lẫn cách quản lý như thuyết luyện ngục và thẩm quyền của Giáo hoàng. Mấy ông lãnh chúa ở Đức đang dịp tức mình vì bị Nhà thờ lấy nhiều tiền quá cho nên âm mưu làm thành cuộc nổi dậy luôn, từ Cải chánh thành ra đẫm máu y chang bạo lực Cách mạng.

Sau Luther 2-30 năm thì có John Calvin sắp đặt lại hệ thống thần học cho nhánh Tin Lành. Ông này còn làm governor ở Geneva nữa. Làm cũng rất tốt ạ. Em nghe đài nói thế.

Chuyện Anglican với Puritant thì thế này ạ. Anglican là do vua lập ra, nên từ tổ chức cho đến nghi lễ đều rất long trọng. Dân chúng bình dân học vụ thì không hợp với kiểu đó lắm. Cho nên mới có khuynh hướng tách ra, một bên là high-church, một bên là low-church. Các bác low-church thì thiêng liêng hơn, chỉ uống bia để cho khỏe người, không uống rượu. Ở Anh lâu năm bị đàn áp rất dữ, nhất là khi vua chúa làm thân với Công giáo La Mã thì đám này bị đem ra làm chém đầu như chém chuối. Bà hoàng Bloody Mary sở dĩ có cái tên đẹp thế cũng là do mấy chuyện này. Cuối cùng cực chẳng đã các bác ấy phải dìu dắt nhau qua Tân thế giới ở quách để tùy ý muốn làm gì thì làm, rất là mất trật tự.
tnxmholland
23-08-05, 20:09
Một đa số khác tự xưng là "evangelical."

Bạn VJDL làm ơn giải thích dùm đa số này là ai và tại sao lại tự xưng?
Tia
24-08-05, 00:18
Em cảm ơn các bác đã tìm giúp em từ đạo thiên lành bằng tiếng Anh.

Giờ em lại có một khẩn cầu khác, các bác dịch giúp em câu sau ra tiếng anh với:

"Tổ sư bố nhà chúng mày, bà ăn cắp bao giờ mà chúng mày bảo bà ăn cắp. Chúng mày ăn không nói có, vu oan giá họa cho bà. tsb chúng mày có bắt được tận tay, day tận trán không mà bảo bà ăn cắp, cái tsb chúng mày, tưởng là bà sợ chúng mày phỏng"

Em hỏi nghiêm túc các tình yêu, mà phải dịch chuẩn ý, chuẩn từ, không được dịch sai nhé.
VJDL
24-08-05, 00:42
Nguồn gốc của Evangelicalism là Fundamentalism. Fundamentalism là chủ nghĩa thực hiện triệt để Kinh Thánh theo từng câu chữ. Có nhiều chủ trương cũng rất thi vị, he he: không xem phim, không nhảy đầm, không uống bia uống rượu. Ở Việt Nam thì có thêm phần không xem phim bộ và đọc truyện kiếm hiệp. Cuộc đời vì thế mà mất đi màu sắc, kém phần vui thú. Các bác này sau một thời gian bị thiên hạ than thở rất nhiều.

Sau đó các bác í chuyển tên sang thành Evangelical, mục đích là để nhấn mạnh việc truyền giáo, khác xa với các hệ phái chính của Tin Lành đang làm các việc ruồi bu mà quên đi truyền giáo. Evangelical đôi khi cũng đồng nghĩa với bảo thủ: cấm phá thai, cấm đồng tính luyến ái, xem trọng thẩm quyền của Kinh Thánh... Nói chung là tốt cũng có mà xấu cũng có.

Tự xưng là Evangelical nghĩa là tự gọi mình là Evangelical.
Simi
24-08-05, 02:27
JW được cả Liên hợp Quốc công nhận tuy nhiên vẫn bị cấm hoạt động tại Nga và một số nước khác. Ở Việt Nam sau năm 75 vẫn còn khỏang chục nhóm tư gia và không được công nhận tư cách pháp nhân.

Sao JW lại bị cấm chị ơi?
tnxmholland
24-08-05, 03:54
VJDL: Bạn giải thích về fundamentalism rất chuẩn nhưng mà quả chủ trương không đọc truyện kiếm hiệp ở Việt Nam thì hehe hơi buồn cười. Thông tin đó có chuẩn ko? Bạn lấy ở đâu đấy?

Simi: ko sure lắm nhưng có lẽ bị cấm vì JW cấm tín đồ tiếp máu. Cái này thực ra nói ra thì hơi nhạy cảm vì giới thần học coi JW là tà giáo. Tuy nhiên JW followers thì cực nice. Simi ở NL lâu thế rồi mà chưa bị anh chị JW nào hỏi thăm à? :icecream:
Simi
24-08-05, 05:04
Chị, chính vì tiếp xúc với họ đôi lần em cũng thấy họ rất nice ko hiểu là tà giáo chỗ nào?? Mà ntn thì bị coi là tà giáo nhỉ. Để em thử hỏi xem tại sao họ cấm tín đồ tiếp máu.
Elgnoy
24-08-05, 09:15
Các bạn ơi, cái phái Tin Lành được thành lập ra sau này phải không? Thế thì phái nào xuất thân/tách ra từ những người Lutherian, phái nào từ những người Calvinist, Puritan, vv.?

Born-Again Christian có phải là một nhánh cực đoan của Evangelical không nhỉ?

Catholicism dịch ra tiếng Việt hình như là Gia Tô giáo?
tnxmholland
24-08-05, 20:39
Chị, chính vì tiếp xúc với họ đôi lần em cũng thấy họ rất nice ko hiểu là tà giáo chỗ nào?? Mà ntn thì bị coi là tà giáo nhỉ. Để em thử hỏi xem tại sao họ cấm tín đồ tiếp máu.

Càng tà giáo tín đồ càng nice. Mạc Môn(Mormon aka Latter day saint) cũng thế. Em mà gặp mấy anh missionary của MM thì mê luôn. Cực thánh thiện và ko bao giờ nói tôn giáo mình là hay và chê tôn giáo khác.

Còn thế nào là tà giáo thì đây:
http://www.geocities.com/le_thanh_y/cult.htm

Tại sao JW bị cấm ở Nga và tại sao JW cấm tiếp máu
http://www.geocities.com/le_thanh_y/nhanchunggiehova.htm
Vẹo
29-08-05, 14:29
Thế đạo Tin Dữ có chi nhánh nào ở Vietnam không? Anh đang ở trạng thái vô thần muốn theo đạo! :D Bắt đầu tín tín mê mê rồi, có khi cũng theo thật.
quasa
30-08-05, 08:02
Có rồi, đạo Tin dữ chính là đạo Tin lành chi nhánh ở Gia lâm. Nhưng mà phát triển cực thịnh thì là ở Đồ sơn bố trẻ ạ. Các chi nhánh khác thì chưa được tập thể công nhận do tính ổn định chưa cao. Đạo này không biết có từ bao giờ chỉ biết là thờ một ông tên là Bạch mi, dịch nguyên văn từ tiếng la tinh là... không biết