Vì sao bác Châu buồn bã?

Lêu lêu
01-08-11, 12:24
Bài này đăng ở báo Tiền Phong, số ra hôm nay.

Ngô Bảo Châu & nỗi niềm người làm Toán

> Học sinh Việt Nam tụt dốc trong Olympic quốc tế

TP - Trò chuyện với Tiền Phong ngay sau khi đội tuyển Olympic Toán quốc tế (IMO) Việt Nam bị xếp thứ 31 chung cuộc, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, thành tích của đội tuyển IMO Việt Nam những năm gần đây là biểu hiện đáng lo ngại về phong trào học Toán của học sinh phổ thông.

Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: Hồng Vĩnh
Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: Hồng Vĩnh.


GS Ngô Bảo Châu nói:

Tôi chia sẻ nỗi niềm của những người yêu toán trong những ngày vừa qua sau khi đội tuyển IMO Việt Nam chỉ được 6 Huy chương Đồng và xếp thứ 31 chung cuộc. Đối với những người làm Toán, sự kiện này không chỉ buồn mà còn rất đáng lo ngại.

Nguyên tắc của IMO là một nửa số thí sinh tham gia cuộc thi sẽ có huy chương, và nếu tôi nhớ không nhầm, 30% số thí sinh sẽ có Huy chương Bạc. Như vậy chúng ta không có một thí sinh nào lọt vào nhóm 30% đứng đầu.

Kỳ thi IMO không phải là thước đo đánh giá về đẳng cấp Toán học của một quốc gia, nhưng nếu bạn để ý thì sẽ thấy những người làm Toán tích cực thế hệ tôi trở về sau hầu hết là những thành viên trong đội tuyển IMO trước đây.

Trước tôi một vài năm có anh Nguyễn Tiến Dũng, Phùng Hồ Hải... Sau tôi một vài năm có Hà Dương, Hà Huy Tài, Nguyễn Chu Gia Vượng... Sau này nữa có Ngô Đắc Tuấn, Đào Hải Long, Bùi Mạnh Hùng ... Hoặc Lê Hùng Việt Bảo, đang làm nghiên cứu sinh tại khoa Toán ĐH Harvard cũng đã từng là thành viên đội tuyển IMO.

Tôi được biết, không chỉ kết quả thi IMO của ta trong những năm gần đây không cao mà ngay cả điểm tuyển vào khoa Toán các trường ĐH cũng không khả quan. Khoa toán một số trường quốc gia tuyển sinh ở mức 15 điểm trên 30. Điều này cho thấy Toán nói riêng và khoa học cơ bản nói chung ít có sức cuốn hút với thế hệ học sinh THPT ngày nay, hoặc không nằm trong phạm vi ưu tiên của phụ huynh học sinh.

Thành tích IMO không phản ánh trình độ khoa học, nhưng có phản ánh trung thực một khía cạnh của giáo dục ở bậc phổ thông. Cho đến cách đây không lâu, hình mẫu của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài là rụt rè trong giao tiếp, ngoại ngữ hơi kém, nhưng giỏi Toán.

Cái hình mẫu đó ngày nay không còn đúng nữa. Nhiều bạn trẻ Việt Nam, nhất là các bạn lớn lên ở thành thị, không hề rụt rè trong giao tiếp, tiếng Anh khá lưu loát, nhưng cũng không giỏi Toán lắm. Cái này tự nó không có gì đáng phàn nàn nếu hệ thống chuyên Toán tiếp tục thực hiện tốt vai trò của nó là đào tạo ra một bộ phận ưu tú trong khoa học, trong kinh doanh và quản lý nhà nước có tư duy toán học chặt chẽ, mạch lạc. Nhưng tôi e rằng thực tế không phải như thế.


Đừng đánh đổi một ảo tưởng cũ lấy một ảo tưởng mới

Theo giáo sư, những yếu tố nào đã tác động tới tình yêu toán học của học sinh phổ thông, khiến nó suy giảm?

Tôi không dám khẳng định là tình yêu Toán học của học sinh phổ thông giảm đi. Nhưng phải thấy rõ là sự nhiệt tình của một bộ phận không nhỏ thầy cô giáo trong việc chuẩn bị IMO giảm đi đáng kể. Luyện thi đại học có thù lao hơn nhiều, mà không đòi hỏi sự lao tâm khổ tứ của thầy cô. Đây là năm đầu tiên khối chuyên Toán của Đại học Quốc gia và Đại học Sư phạm Hà Nội không có đại diện trong đội tuyển IMO.

“Không phải ai học chuyên toán đều ra làm Toán hay ai học Vật lý đều trở thành nhà nghiên cứu Vật lý, nhưng thực tế cho thấy nói chung học sinh trường chuyên đều thể hiện được năng lực tư duy vượt trội và là những người có nhiều thành công trong cuộc sống sau này. Tập hợp một nhóm học sinh ưu tú vào mội môi trường giáo dục đặc biệt, nơi đó các em không chỉ có thầy giỏi mà còn có bạn giỏi như mình để cùng ganh đua, đó là cách tốt nhất để phát triển tư duy của học trò”. - GS Ngô Bảo Châu.


Một yếu tố khác là thiếu chính sách ưu tiên cho các em đoạt giải trong kỳ thi Olympic Quốc gia và quốc tế. Học sinh giỏi Toán quốc gia chắc chắn có đủ tư chất để theo học khoa Toán ở các trường đại học, trong khi các khoa này do chưa được phép tuyển thẳng nên phải hạ điểm tuyển xuống 15 trên thang điểm 30.

Yếu tố khác nữa là sự thay đổi trong nhận thức của gia đình và xã hội đối với các giải thưởng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Trước đây, có thể chúng ta có một số ảo tưởng cho rằng thành tích các kỳ thi Olympic phản ánh trình độ khoa học của quốc gia, của trí tuệ dân tộc và rồi đặt lên đầu đội tuyển IMO những vầng hào quang tưởng tượng. Những ảo tưởng đó nay về cơ bản không còn nữa.

Nhưng tôi hơi lo rằng chúng ta đang đánh đổi một ảo tưởng cũ lấy một ảo tưởng mới về giá trị tuyệt đối của ngoại ngữ, của kỹ năng giao tiếp xã hội, của nghiệp vụ thương mại… Không ai phàn nàn về việc trong xã hội có nhiều quan niệm và nhiều thang giá trị khác nhau, nhưng về cơ bản cha mẹ vẫn cần khuyến khích nếu con em mình có thiên hướng, năng khiếu về Toán, về khoa học hoặc ít nhất không nên cản trở định hướng đó của các em.

Nhưng phụ huynh cũng có những lý do của họ…

Phụ huynh ngày hôm nay có cái nhìn thực tế hơn, nhưng chưa chắc đã đúng trong mọi trường hợp. Đặt mình vào địa vị của người khác để quyết định thay cho họ là việc rất khó, kể cả trong trường hợp người khác ấy là con mình.

Mặt khác các bậc phụ huynh có lẽ không có đủ thông tin khi đánh giá tình hình. Giải thưởng IMO và các kỳ thi học sinh giỏi khác là chìa khoá để mở cửa vào những trường ĐH tốt nhất thế giới. Kể cả ở bậc trên đại học, giải thưởng quốc tế bạn đạt được trong thời phổ thông vẫn là một lợi thế lớn trong hồ sơ của ứng viên.

Tất nhiên, phụ huynh có lập luận riêng của họ. Họ có thể cho rằng nếu mục tiêu chỉ là du học thôi, con em họ có thể đi bằng những con đường khác, không nhất thiết phải thi quốc gia, quốc tế. Thậm chí những con đường kia còn dễ dàng hơn, ít hao tâm tổn trí hơn là đầu tư để tranh đua vào một vị trí trong đội tuyển thi quốc tế, chưa nói đến chuyện đi thi thì phải có giải.

Nhưng chẳng lẽ lúc nào chúng ta cũng khuyên con em mình chọn con đường dễ? Vượt qua thử thách là phương pháp tốt nhất để trẻ lớn lên, vững tin đi những bước tiếp theo của cuộc đời mình. Tất nhiên bài toán khó của cha mẹ là tìm ra sự thử thách phù hợp cho con mình.

Không phải cứ luyện “gà nòi” là không tốt

Theo quan sát của giáo sư, các nước có nền giáo dục phát triển họ nhìn nhận thế nào về kỳ thi Olympic?

Ở Pháp và Mỹ, người dân ít ai biết về các kỳ thi Olympic. Người Pháp quan tâm hơn đến cuộc thi học sinh giỏi quốc gia của họ có tên là Concours général hay cuộc thi vào một vài trường “đỉnh”.

Ngược lại, các trường ĐH cả Pháp và Mỹ đều đánh giá cao thành tích thi Olympic. Khoa Toán trường ĐH Chicago, nơi tôi đang làm việc cũng vậy. Khi tuyển nghiên cứu sinh, chúng tôi ưu tiên nhận những người được giải IMO, tất nhiên là vẫn phải xem xét cả quá trình học tập sau này của họ nữa.

Mười năm trở lại đây, các đại học Mỹ quan tâm nhiều hơn đến việc tổ chức trại hè toán học. Ở đó ngoài việc giới thiệu toán học hiện đại cho học sinh, họ tổ chức luyện thi Olympic khá quy củ. Chính vì thế mà đội IMO của Mỹ có thành tích rất tốt.

Dư luận cũng từng chỉ trích việc luyện “gà nòi” của ta và cho rằng nó chẳng giúp ích cho mặt bằng chất lượng giáo dục phổ thông, giáo sư nghĩ thế nào về điều này?

Hầu hết các nước đưa người đi dự IMO đều huấn luyện “gà nòi”. Tất nhiên, mỗi nước họ luyện “gà nòi” theo một kiểu. Mỹ, Pháp thì ngoài chuyện luyện thi, học tập trung trước khi thi thì họ có cách tiếp cận hiện đại hơn – tổ chức mô hình học tập theo dạng câu lạc bộ (CLB). Trong các CLB, học sinh được tìm hiểu, khám phá khoa học chứ không chỉ ôn luyện để tập làm bài thi.

Trong thực tế, nhiều thí sinh IMO ở Pháp và Mỹ tiếp tục theo đuổi Toán và khoa học cơ bản. Trung Quốc có vẻ tập trung vào việc luyện thi thuần túy. Đội IMO của Trung Quốc thường có điểm thi ấn tượng, nhưng hầu hết các thí sinh IMO của Trung Quốc sau đó chia tay với Toán học.

Phải chăng vì vậy mà chúng ta vẫn nên phát triển các trường chuyên, tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi, từ đó tuyển chọn đội quân tinh nhuệ rồi huấn luyện các em để đi thi quốc tế?

Theo tôi, về mặt cơ bản, ta tổ chức được hệ thống các trường chuyên, trong đó có các lớp chuyên Toán là một thành công trong giáo dục phổ thông, dù cách tổ chức này có thể khác với một số nước. Tất nhiên mỗi mô hình có nhược điểm của nó. Nhưng cái gì mình cơ bản làm tốt rồi thì cần phát huy.

Giáo sư có ý tưởng gì để gia tăng niềm đam mê với các môn khoa học cơ bản trong giới học trò?

Ai cũng thấy cái bất hợp lý trong phong trào dạy thêm học thêm. Học thêm rất nhiều mà cái đó không giúp ích mấy trong việc phát triển tư duy, nhân cách của trẻ. Đây là sự lãng phí tiền của của dân, và là sự lãng phí tuổi thơ của trẻ.

Phải chăng xã hội cần tìm cách điều chỉnh để việc học thêm trở thành hình thức sinh hoạt CLB. CLB là nơi khơi dậy niềm say mê khám phá, tìm hiểu cuộc sống, nghiên cứu khoa học chứ không hướng vào việc cải thiện kết quả thi cử.

Hình thức CLB dĩ nhiên không chỉ áp dụng tốt cho Toán mà còn có thể thực hiện cho các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật, thể thao... Để phát triển mô hình CLB cần có sự tham gia của các nhà khoa học, những nhà hoạt động nghệ thuật, đặc biệt của những phụ huynh học sinh công tác trong các lĩnh vực liên quan.

Nhưng về cơ bản, để có những thay đổi lớn trong chất lượng giáo dục, không có cách nào tốt hơn là xây dựng lại vị trí của người thầy giáo. Đà Nẵng là nơi có chính sách đãi ngộ đặc biệt với những thầy giáo dạy Toán giỏi, tâm huyết với học sinh, và cũng là nơi phong trào học Toán có tiến bộ đáng kể từ mười năm trở lại đây. Đây là ví dụ để các tỉnh, thành phố khác nên lưu tâm.

Cảm ơn giáo sư.
pink
01-08-11, 14:10
Mình thấy bác Châu rất tâm huyết với ngành của bác nói chung và với toán học Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên cá nhân mình thấy thành tích IMO, hay Olympic kém nó phản ánh đúng thực trạng, mặt bằng chung của giáo dục kém cỏi của ta. Nên để nó quay về giá trị thực của nó, gồng mình mãi cũng không tốt cho sức khoẻ (nói theo ngôn từ thăng long). Về môn toán mình nghĩ đúng là luyện tư chất từ hồi phổ thông cực quan trọng nó giống như đào tạo nghệ sĩ piano ý, phải từ bé. Nhưng những môn khác liên quan tới thực tế thực nghiệm như Vật lý, Sinh học, hoá học, thì ta còn thực sự kém và kiểu luyện của ta không mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội.
Nhếch
01-08-11, 14:42
Khoa học cơ bản có phát triển lồn đâu mà đòi IMO? Chừng nào mới dừng lại cái bệnh thành tích vl này? Các viện thì mốc meo như hàng ế. Xưa nay thi quốc tế tuyền tập trung vào bọn trường chuyên các tỉnh Thanh - Nghệ - Tĩnh - Định - Dương và Khối Chuyên Đại học Tổng hợp Hà nội. Phần lớn là luyện gà để chọi, xong đéo biết đi đâu về đâu. Luyện gà này xem ra nếu nhà nước và bộ năng động ra thì cứ thi xong, xuất khẩu sang Mỹ kiếm lời. Được khối tiền. Chừng nào điểm Bách Khoa, xây dựng, giao thông, tự nhiên còn thấp hơp ngoại thương và ngoại ngữ thì dân mình vẫn đi làm phu dài dài.
Tit2
01-08-11, 16:32
Nhếch nói vừa phiến diện vừa thể hiện một sự hằn học, định kiến vãi.
Nhếch
01-08-11, 16:39
Nhếch nói vừa phiến diện vừa thể hiện một sự hằn học, định kiến vãi.
He he, thông cảm, xưa mình học rất dốt. Vừa rồi thằng em út bảo thi đại học, ông bà già bảo thi Tài chính cho nhàn, dễ kiếm tiền... Tớ bảo mày thi giao thông đi, rồi biết xây cầu, làm đường cho bản ta. Mấy thứ tài chính tài chiếc mày cứ đi làm đi rồi học sau. Làm thằng đàn ông thì ngồi ở văn phòng là việc của đàn bà (đừng như anh mày đây).
xame
01-08-11, 16:45
VN cứ thích phô trương mình ra với quốc tế để tự hào mình giỏi. Giỏi sao ko làm được cái đinh gì ? Ngay cả làm thuê cũng ko cung cấp đủ kỹ sư/ chuyên viên chất lượng theo yêu cầu.
pink
01-08-11, 18:41
Khoa học cơ bản có phát triển lồn đâu mà đòi IMO? Chừng nào mới dừng lại cái bệnh thành tích vl này? Các viện thì mốc meo như hàng ế. Xưa nay thi quốc tế tuyền tập trung vào bọn trường chuyên các tỉnh Thanh - Nghệ - Tĩnh - Định - Dương và Khối Chuyên Đại học Tổng hợp Hà nội. Phần lớn là luyện gà để chọi, xong đéo biết đi đâu về đâu. Luyện gà này xem ra nếu nhà nước và bộ năng động ra thì cứ thi xong, xuất khẩu sang Mỹ kiếm lời. Được khối tiền. Chừng nào điểm Bách Khoa, xây dựng, giao thông, tự nhiên còn thấp hơp ngoại thương và ngoại ngữ thì dân mình vẫn đi làm phu dài dài.

Nhếch nói rất có lý đấy!
TTM
01-08-11, 18:54
Em chỉ tiếc cho Khánh Trình anh em thôi. Hải Đăng một thời giờ làm thằng thày giáo ất ơ kiếm ăn độ nhật. Khi mà các bác ở trên cao thế còn ưa cái hư danh hơn thực chất thì chuyện xuất hồ phản hồ, vắt chanh bỏ vỏ còn nhiều nhiều nhiều.
Người Rực Rỡ
01-08-11, 22:10
Ban TTM noi vây là không đúng. Ông LBK Trình giờ làm khoa toán ĐHQG, với chuyên luyện học sinh giỏi ở thành phố. Ông ấy đóng góp nhiều chứ không phải mạt hạng như bạn nói đâu.
TTM
01-08-11, 22:40
Khồng mình không có ý gì nói Ô. Trình là mạt hạng. Với một chút thậm xưng thường thấy của Thờ Lờ mình muốn nhấn mạnh sự thất vọng sâu sắc với cậu bé vàng toán học một thời. Mọi chuyện có thể đã khác đi nhiều nếu ông cứ ở rịt bên Nga mà nghiên cứu toán, hay chính sách đãi ngộ của nước ta tốt hơn. Hổ xuống đồng bằng thì chó cũng bắt nạt được. Thảm thay thảm thay!
Trong_choai
02-08-11, 01:48
Tất cả là do chính sách thôi, bàn bạc đéo gì. Cứ giữ các viện nghiên cứu mũ cao áo dài tách xa ra khỏi dòng đời ô trọc như hiện tại, biến các viện thành 1 dạng Trúc Lâm Thiền Tự 4 mùa sương khói, mỗi nhà nghiên kíu là một đại sư kinh kệ vanh vách mà chả áp dụng cái đấy làm cho Màu chửa hoang được, thì đéo riêng gì Toán, môn nào cũng thành cứt cả thôi.

"Khoa Toán trường ĐH Chicago, nơi tôi đang làm việc cũng vậy. Khi tuyển nghiên cứu sinh, chúng tôi ưu tiên nhận những người được giải IMO..." đm đọc cái câu này xong vừa vui lại vừa buồn. Đến bao giờ Châu tráng sĩ sẽ hùng hồn "Nước Mỹ chúng tôi abc xyz"?

This bird has flown...
4sea
20-09-11, 16:57
Đến bao giờ Châu tráng sĩ sẽ hùng hồn "Nước Mỹ chúng tôi abc xyz"? -> thằng Trống thiến nói như lìn mà to mồm
vonhaitu
20-09-11, 22:54
Mình thấy bác Châu đang thông tục hóa bản thân, vì ông ấy nói và viết quá nhiều, nhất là không phải lĩnh vực của ông ấy.Như ông ấy, với cái uy tín đó, sao không về nhà mở 1 thư viện miễn phí cho con em xung quoanh có phải hơn không ? Nếu là mình, mình sẽ làm như vậy, xây thật nhiều thư viên.
xame
20-09-11, 23:01
Vonhaitu, gái em nói chuyện chán nhỉ, chả ăn nhập gì với toán Châu.
vonhaitu
20-09-11, 23:09
Thì ông ấy đang tự phung phí cái "uy tín" mà không mấy dễ có được, mình thấy tiếc thế thôi. Nếu như cái uy tín ấy là 1000 đơn vị chẳng hạn, mỗi lần nói, ông ấy sẽ lại mất đi 5 đơn vị. Thay vì nói, ông ấy có thể dùng 1000 đơn vị "uy tín" ấy để kêu gọi làm cái gì đó thiết thực hơn.
Lêu lêu
21-09-11, 13:15
Ông ấy đang dùng cái uy tín ấy với Viện NCCC Toán đấy thôi.
Fox
22-09-11, 08:36
Mình thấy bác Châu đang thông tục hóa bản thân, vì ông ấy nói và viết quá nhiều, nhất là không phải lĩnh vực của ông ấy.Như ông ấy, với cái uy tín đó, sao không về nhà mở 1 thư viện miễn phí cho con em xung quoanh có phải hơn không ? Nếu là mình, mình sẽ làm như vậy, xây thật nhiều thư viên.

Chắc bạn chưa nghe về Tủ sách Cánh cửa mở rộng trong một hợp tác với Phan Việt?

http://vnexpress.net/gl/van-hoa/2011/08/gs-ngo-bao-chau-lap-tu-sach-canh-cua-mo-rong/
Gaup
22-09-11, 09:12
Chắc bạn chưa nghe về Tủ sách Cánh cửa mở rộng trong một hợp tác với Phan Việt?

http://vnexpress.net/gl/van-hoa/2011/08/gs-ngo-bao-chau-lap-tu-sach-canh-cua-mo-rong/

Bạn ý làm được bao thứ mình chả làm được gì.
hailua
22-09-11, 09:12
Mình thấy bác Châu đang thông tục hóa bản thân, vì ông ấy nói và viết quá nhiều, nhất là không phải lĩnh vực của ông ấy.Như ông ấy, với cái uy tín đó, sao không về nhà mở 1 thư viện miễn phí cho con em xung quoanh có phải hơn không ? Nếu là mình, mình sẽ làm như vậy, xây thật nhiều thư viên.


Tiền đâu mà xây ? Và nếu có xây lên thì lại phải có chương trình hổ trợ, bảo trì, nâng cấp thư viện như là người trông giữ thư viện, mua sách, đánh giá sách ...

Đó là chưa nói đến cái khoản cho mượn về nhà và bị mất tích luôn. Ở nước USA có đạo luật của tiểu bang là nếu ăn cắp sách hoặc mượn sách và không trả lại thì có thể bị mời ra toà, nếu xét thấy nghiêm trọng thì có thể bị bỏ tù. Ngoài ra mổi thư viện của từng cộng đồng và từng quận hạt cũng có một ngân sách chi tiêu riêng. Tiền chi tiêu lấy từ tiền thuế của mọi người sinh sống và làm việc trong quận hạt.


Ở VN có làm được vậy không ? Có bỏ tù (nếu xét thấy cố ý) chỉ vì tội ăn cắp sách hoặc cố ý mượn sách và không trả lại không ?

Mượn sách mà không trả lại hoặc không bồi thường trong trường hợp bị mất thì thư viện trước tiên sẽ gửi bọn đòi nợ đòi dùm. Nếu mà không trả thì lại sẽ bị mất tín dụng, khó lòng đi vay mượn ngân hàng. Khi đi làm xin việc thì lại phải ký vào cái giấy cho công ty để họ truy tìm xét đến lý lịch/bằng cấp/tín dụng các cái. Nếu mà tín dụng có chỉ số tệ quá thì khõi được mướn.
Fox
22-09-11, 09:23
Bạn ý làm được bao thứ mình chả làm được gì.

Đến với tủ sách này chỉ được mua sách đã tuyển chọn với giá ưu đãi, chứ chưa có sách cho mượn đọc miễn phí. Thăng Long đại học đường của Gaup là một dự án miễn phí hoàn toàn, có điều nhìn quanh toàn thấy thầy, không thấy đứa nào nhận là trò cả!
Ubuntu
22-09-11, 10:54
Bạn ý làm được bao thứ mình chả làm được gì.

Về mặt ý nghĩa có thể khác hoàn toàn với câu: Bạn ý làm được bao thứ hay ho, còn mình chả làm được gì ra hồn cả.
Ivan
22-09-11, 11:40
Đến với tủ sách này chỉ được mua sách đã tuyển chọn với giá ưu đãi, chứ chưa có sách cho mượn đọc miễn phí. Thăng Long đại học đường của Gaup là một dự án miễn phí hoàn toàn, có điều nhìn quanh toàn thấy thầy, không thấy đứa nào nhận là trò cả!

Sách vở giờ đây không còn là rào cản lớn. Chúng mày cũng thừa biết là internet đã thay đổi về cơ bản cách tiếp cận cũng như chi phí cho sách vở phổ thông. Chỉ những sách cơ bản và rất khó dịch như Tủ sách Tinh hoa là cần sự đến lòng tốt và uy tín của du học sinh. Sách thị trường thì hãy để thị trường tự lo.

Anh nghĩ rằng cái tủ sách này chủ yếu do con Phan Việt lợi dụng uy tín, nhiệt tình và lòng tốt một cách ngây thơ nhiều phần đần độn của Châu. Tính chất hoang tưởng lãng mạn và không có thẩm mỹ của con này, anh rất ghét.

Tất cả những trò từ thiện anh cũng rất khinh bỉ. Uy tín mà Châu có được là một loại sức mạnh; bản thân các công thức toán đối với anh, là hết sức hung ác và dã man. Thông minh như anh mà phải ngồi hơn mười năm học thuộc lòng hết sạch bộ đề thi môn Toán mới vào được cái trường ngu nhì bộ đại học Việt nam. Ấy vậy mà Châu đạt giải Fields; đối với anh, Châu là một con quỷ hung ác! Lý do gì khiến con quỷ hung ác từ bỏ lãnh địa các công thức đầy máu của mình để nhảy sang một lĩnh vực đầy màu sắc tôn giáo: mở tủ sách cứu vớt những linh hồn tật nguyền, hay ít ra là những linh hồn có bố mẹ tật nguyền (không tật nguyền hoặc có bố mẹ tật nguyền thì không lý do gì không có nổi quyển sách mà đọc vào thời đại này, nếu muốn)?

Chỉ có thể là Châu đã uống nhầm phải cái thứ nước bùa tồi tệ của Đức mẹ đồng trinh Maria Phan Việt, người đàn bà đầu độc thế hệ trẻ bằng thứ Kinh Thánh đê tiện và mù thẩm mỹ tuyệt đối: Suối nguồn của Ayn Rand.

Bản thân cái ý tưởng Thăng Long đại học đường của Hà Chí Gấu cũng là một sản phẩm phụ của Suối nguồn. Nhưng tất nhiên nó đã thất bại thảm hại. Hãy suy nghĩ như một sự khinh bỉ lại về vị trí của đàn bà. Đàn bà thời nào cũng là chìa khóa để mở cánh cửa dắt các con quỷ thông minh và hung ác bước vào khu vườn từ thiện nuôi dưỡng bọn tật nguyền. Anh luôn có cảm giác máu của bọn đàn ông nói và làm những trò từ thiện là máu đàn ông đã bị pha máu đàn bà. Tất cả các dòng máu dân chủ đã và đang chảy là máu đã bị pha máu đàn bà. Tất cả những người đàn ông có sự nghiệp vinh dự đời đời là những người đã giữ được dòng máu trong sạch của riêng giống loài hắn chảy suốt cuộc đời trong huyết quản.
Vu~
22-09-11, 13:04
Ivan cho anh ngại thay mày được không :D, dù anh thợ xây nhưng anh bằng tuổi mày.
Mày thi đh còn trượt, học GT toàn đầu đất lại tham đọc triết. Giờ lên đây mắng anh Châu chị Việt, anh Hà Gấu như ai. Thôi anh xin mày, đừng để thiên hạ cười. Thà rằng mày khoe trồng cây ở đồi Sóc Sơn hay hàn mạch điện hơn người ta thì đi 1 nhẽ. Đằng này lại dùng chữ. Chết mất.
Lêu lêu
23-09-11, 21:32
Nói thật tớ cũng không khoái bạn Phan Việt và cũng hơi ngạc nhiên vì bác Châu lại "chung lưng đấu cật" được với bạn ấy để mở ra một gian hàng bán sách nho nhỏ như thế! Đọc bài trả lời phỏng vấn mới đây của bạn ý, thấy con người đó sao mà thích tuyên ngôn, dù mình đã làm gì nên hồn trong lãnh địa văn chương? Chẳng hiểu từ bao giờ ai phong cho bạn ấy cái danh xưng "nhà văn" nhỉ? Đọc blog bạn ý mới là buồn cười. Gái toan về già mà cứ lơ lửng lửng lơ đi tìm triết lý sống như thể mãi mãi tuồi đôi mươi!
Trinh Nguyen
27-09-11, 10:53
Tất cả là do chính sách thôi, bàn bạc đéo gì. Cứ giữ các viện nghiên cứu mũ cao áo dài tách xa ra khỏi dòng đời ô trọc như hiện tại, biến các viện thành 1 dạng Trúc Lâm Thiền Tự 4 mùa sương khói, mỗi nhà nghiên kíu là một đại sư kinh kệ vanh vách mà chả áp dụng cái đấy làm cho Màu chửa hoang được, thì đéo riêng gì Toán, môn nào cũng thành cứt cả thôi.

"Khoa Toán trường ĐH Chicago, nơi tôi đang làm việc cũng vậy. Khi tuyển nghiên cứu sinh, chúng tôi ưu tiên nhận những người được giải IMO..." đm đọc cái câu này xong vừa vui lại vừa buồn. Đến bao giờ Châu tráng sĩ sẽ hùng hồn "Nước Mỹ chúng tôi abc xyz"?

This bird has flown...

Sao lại đi so sánh giữa vật chất và một thứ tâm linh mang lại cho con người hạnh phúc?
Trong_choai
27-09-11, 11:57
Sao lại đi so sánh giữa vật chất và một thứ tâm linh mang lại cho con người hạnh phúc?

Tự nghĩ đi.

Hành động của con PV về bản chất là con buôn, đéo khác anh Tuyển với bác Nhân là bao. Nhưng trong khi bản chất đó trở về đúng bộ mặt giản dị nhất của nó mà đại diện là tiền (Tuyển), chính chị (Nhân) và Châu tráng sĩ có thể dễ dàng nhận biết, thì chàng lại hơi ngây thơ với con văn sĩ nửa mùa trong bộ mặt hàn lâm là sách vở.

Kết quả là chàng bị thằng Van chửi. Cũng đúng thôi, ai bảo đéo học ngành xa-hoi?
em tên bông
27-09-11, 14:15
Em thấy Châu đọc Mann và Coetzee. Nên em tha tội cho Châu. Mới nổi tiếng hơi bị say đèn tí. Để từ từ ảnh sẽ bình tĩnh lại. Để từ từ bông tính.
Ivan
28-09-11, 06:17
Em thấy Châu đọc Mann và Coetzee. Nên em tha tội cho Châu. Mới nổi tiếng hơi bị say đèn tí. Để từ từ ảnh sẽ bình tĩnh lại. Để từ từ bông tính.

Châu đọc fiction cũng là do mối quan hệ với Phan Việt. Có lẽ Châu là người lên mạng rất muộn, tận thời kỳ blog nở rộ. Hay đúng ra là Châu tham gia các giao tiếp mạng với người Việt rất muộn.

Anh còn nhớ Châu đã viết giới thiệu cho quyển Thời tiết đô thị của 5xu (Châu đọc blog của 5xu rất nhiệt tình), bằng một giọng văn cực nhà quê và nếu soi vào nội dung cuốn sách đồng thời hiểu được ý đồ mượn cái danh của Châu đê lăng xê cho quyển tạp văn đểu, nếu là người có tự trọng và gọi là biết đọc fiction, Châu đã ném thẳng quyển sách vào mặt 5xu một cách khinh bỉ (tất nhiên ném qua mạng).

Sở dĩ anh nói Phan Việt nhồi Coetzee cho Châu vì từ đâu đó, lâu lâu rồi, anh có nghe Phan Việt chửi Kundera thầy anh là đéo biết viết văn, đéo hợp gu; tiện thể khoe vừa đọc xong quyển đéo gì của Coetzee, khen Coetzee như là một điển hình cho gu đọc của Phan Việt.

Coetzee có vẻ đọc Kafka cũng kỹ đấy, nhưng là đọc bằng tiếng Anh!

Đàn bà thì luôn luôn bị ám ảnh bởi hình thức: hình thức của giải Fields, hình thức của việc tự khoe là có đọc Núi thần của Thomas Mann, hình thức của buồi lồn trộn lẫn một giọng văn hàn lâm... Và anh cũng thấy rất dễ chịu vì hình thức và giọng nói của anh ám ảnh đàn bà kinh khủng. Không phải vì anh đẹp, chỉ vì dấu ấn không thể trôi qua được.
em tên bông
28-09-11, 07:47
Em cám ơn Ivan. Anh làm em nghĩ lại. Em nói để từ từ bông tính, nhưng có vẻ như em tính không ra.

Thời tiết đô thị em không đọc. Duy nhất một lần em đọc blog 5xu thì thấy có năng khiếu xách động kiểu chính trị gia xứ lừa, lấy một chút hiểu biết về cách vận hành của kinh tế và quyền lực, cộng kha khá mê tín dị đoan dân tộc tổ quốc, chắc cũng nhiều người ngất ngây xây xẩm. Nếu một nhà khoa học / toán học đọc và thấy hay thì tuy em không hiểu nổi, nhưng nó còn phơm một kinh nghiệm chung, là dân toán chẳng dùng vào được việc gì cả vì thiếu nhạy cảm nhân văn. Sự thông minh dùng để giải toán và sự thông minh dùng để làm một người trí thức không nhất thiết tỉ lệ thuận với nhau.


Có những tác giả đọc cho sang, và có những tác giả đọc để chịu sốc. Coetzee chắc chắn không thuộc nhóm thứ nhất. Cho nên khi Châu nói đọc C em lập tức thấy yêu quí.

Nhưng hôm nay Ivan nói em mới biết Châu vừa đọc C vừa đọc 5xu, thì cái khung sườn để suy nghĩ của em bị đổ vỡ. Em không lố bịch đến nỗi so sánh Coetzee với 5xu về mặt trình độ. Em hoàn toàn hoang mang vì sao một người vừa có thể đọc C, tiết chế, buồn bã, đẹp, và thật, vừa có thể đọc một giọng văn xách động mị dân. Nói thật thì em không biết 5xu và cảm nhận của em từ một bài duy nhất có thể không đúng hẳn. Nhưng em nghĩ em không sai, 5xu rất ý thức về quyền lực của mình đối với đám nông dân háo hức và rất biết cách xây dựng quyền lực đó. Đó là ấn tượng của em lúc đó.

Phan Việt em không biết. Vì vụ lùm xùm này em vào mạng gúc ra được mấy bài phỏng vấn. Toàn nói lảm nhảm.

Em cám ơn Ivan về bài viết của anh. Riêng phần tự kỷ phía dưới thì em kệ anh em không bàn.
TTM
28-09-11, 08:12
Nếu anh Châu chăm đọc blog 5xu, rất có thể Châu dành thời gian cho mạng mẽo cũng nhiều.

Nếu thời gian dành cho mạng mẽo của Châu nhiều, rất có thể Châu có nghía qua một vài diễn đàn nào đấy.

Nếu Châu có nghía qua một vài diễn đàn nào đấy, rất có thể trong số đó có tnxm.

Nếu Châu đã từng nghía qua tnxm, rất có thể Châu đã thấy nick Ivan.

Nếu Châu đã thấy nick Ivan, rất có thể là Châu cũng thử xem Ivan viết gì.

Nếu Châu thử xem Ivan viết gì, rất có thể đó là một bài bùi lìn cứt đái.

Nếu đó là một bài bùi lìn cứt đái, rất có thể Châu sẽ rất buồn, và nghĩ rằng bọn lừa này thì không thể cải tạo được.

Nếu Châu nghĩ rằng bọn lừa này không thể cải tạo được, rất có thể Châu lại một lần nữa, bái bai Việt Nam.

Các bạn thấy không? Tương lai nền Toán học Việt Nam có thể được đặt hết lên
vai Ivan, người thi đại học khối A mấy năm không đỗ.

Xứ lừa chuyện gì cũng có thể xảy ra!
din
28-09-11, 09:14
Thấy chưa cu. Tiết chế, buồn bã, đẹp và thật. Anh hiểu bông tuyệt đối!
TTM
28-09-11, 09:41
Dỉn phét nó vừa chứ ngay bản thân bông đôi lúc còn không hiểu chính mình mà Dỉn đòi hiểu tuyệt đối chẳng nhẽ anh lại gọi Nát vào đây khiêng mẹ vào lò thiêu cái tội ba chớt ba choác.
Ivan
28-09-11, 10:37
Minh mèo nguy hiểm hệt một thằng lác cố tỏ ra là kẻ không có gì ngoài cặp mắt biết nói!
Ngây Thơ
28-09-11, 23:00
Van già hôm nay nói khôn ra phết. Triết gia cũng có lúc khác thằng dở người.
Giờ anh đố mày đếm ngược từ 10 đến 1. Đếm được anh tặng cho phiếu bé ngoan.
Cu Tí
05-10-11, 14:59
Giáo dục cũng chỉ là 1 lỗi trong số các lỗi hệ thống của Việt Nam.
Định hướng và quản lý thực hiện nhà nước còn kém nên có muốn sửa mấy thì lỗi nó vẫn lòi ra.

Chả có bác nào vươn ra được tầm thế giới vì chả có bác nào nghĩ rằng đó là việc của mình.
Muốn làm thì phải hiểu
Muốn lớn thì phải nghiêm
Muốn thành thì phải chín
...vài lời triết dở!!!
Haizzz!!!
mgr1
06-10-11, 03:52
Mình nghĩ thanh niên Châu này nên tập trung vào làm 1 cái gì na ná như cái Langlands thì tốt hơn là tự nhiên đi lo buồn mấy thứ ấm ớ xưa như trái đất này. Châu buồn cũng chả giải quyết được gì, mấy lời của Châu nếu không có cái Fields hộ vệ thì người ta cũng phẩy phắt đi thôi, ba cái chuyện biết rồi, khổ lắm nói mãi.
Lêu lêu
06-10-11, 19:35
Mình nghĩ thanh niên Châu này nên tập trung vào làm 1 cái gì na ná như cái Langlands thì tốt hơn là tự nhiên đi lo buồn mấy thứ ấm ớ xưa như trái đất này. Châu buồn cũng chả giải quyết được gì, mấy lời của Châu nếu không có cái Fields hộ vệ thì người ta cũng phẩy phắt đi thôi, ba cái chuyện biết rồi, khổ lắm nói mãi.

Nhưng vì Châu có cái Fields hộ vệ nên người ta mới cần Châu nói. Danh chính ngôn thuận mà.