Tư duy mới - Kiểu sống mới

Man
12-07-11, 10:46
Thưa các bạn,

Mình mở topic này để bàn luận về một chủ đề hay ho đó là các cách tư duy và thực hành đời sống mới ở Việt Nam hiện nay. Kể ra thì mình cũng thích nghe thêm về việc xẩy ra ở nước ngoài do các bạn Việt mình sống nữa nhưng tất nhiên chủ yếu vẫn là ở VN.

Như các bạn biết, VN mình cho đến nay xã hội vẫn còn đang áp dụng mô hình sống tương đối truyền thống. Đó là một nhà nhiều thế hệ : ông , bà, bố mẹ, con cháu cùng sống chung dưới một mái nhà. Sau đó là về mặt tình duyên là mô hình một vợ một chồng một đám con. Tất cả các mô hình khác có rất ít, có thể nói không được phổ biến hay/và được ủng hộ cho lắm.

Ví dụ :

1-Con cái sống tách ra khỏi bố mẹ từ tuổi trưởng thành.

2-Con cái sống tách khỏi bố mẹ không nhất thiết ngay từ tuổi trưởng thành nhưng tóm lại là phải tách

3-Con cái sống tách khỏi bố mẹ mặc dù bố mẹ già cả rồi. Bố mẹ sống nhà dưỡng lão, hay sống riêng với sự trợ giúp của con cái/ô sin.

4-Giai và gái sống với nhau không hôn thú như vợ chồng. Hay đến với nhau chỉ vì tình dục thôi, ko có bất cứ ràng buộc gì khác.

5-Giai và gái sống với nhau không có quan hệ tình dục, chỉ có bạn bè vui vẻ hay hơn để chia sẻ tương trợ nhau mà thôi

6-Giai và gái sống với nhau nhiều hơn 2 người ( ví dụ 3 gái/1 trai, 5 gái 6 trai ) cùng dưới một mái nhà, có hay ko quan hệ tình dục thì tùy, một chiều hay đa chiều thì tùy

7-Sống chung với người nước ngoài, hay có hơi hướng Việt kiều, và thích thế hay chỉ thích thế ( tức là bài xích người Việt một cách có hệ thống ), công khai khoe ra hay kín đáo trong tư tưởng

8-Chia sẻ căn nhà về mặt kinh phí hoạt động, về thời gian biểu hoạt động ... một cách liên tục, kiểu thuê chung, hay mua chung rồi sống chung ở đó

9-Chia sẻ nơi nghỉ mát, nghỉ dưỡng, nơi sống, nơi hoạt động ... một cách không liên tục, ví dụ 1 tuần/năm

10-Phối hợp cách sống thành thị và nông thôn, trí óc và tay chân, ví dụ chăn nuôi ( một cách có hệ thống, tương đối quy mô ) ngay trong căn nhà của mình.

11-Cuộc sống kép, kẹp ba, kẹp tư : ví dụ cùng lúc làm hai ba nghề, có hai ba cuộc sống hoàn toàn khác nhau hay hơi hướng giống nhau

12-Sống cùng người cùng giới công khai hay kín đáo

13-Kiểu sống khác người, về mặt sinh hoạt, kiến trúc, địa phương sống, về các giải trí, hội hè, nghiên cứu, làm việc, cách sống bông lông tự do hay nghiêm túc, có hệ thống và triết lý sống mạnh cùng với hành động hay chỉ thỉnh thoảng mà thôi. Ví dụ chỉ thích đi xe đạp, ko thích xe máy..., ko thích sống nhà bê tông mà chỉ nhà đất mái gianh...

14-Có con cái nhưng ko muốn có vợ chồng hay thậm chí người phối ngẫu, chỉ thích độc thân nuôi con hoặc nuôi con tập thể ( hai ba mẹ cùng lúc nuôi hai ba con chung )

15-Không thích có con cái

16-Thích có con, thậm chí rất nhiều , với một hay rất nhiều người, nhưng không chịu trách nhiệm sau đó hay rất ít. Không thích chăm lo cho con cái lắm mà chỉ lo cho bản thân.

17-Không thích sống theo mô hình phát triển bình thường, ví dụ có tiền hay thừa kế thì ko đầu tư, ko tích lũy, cũng không muốn truyền cho thế hệ sau ( dù có con cháu hay không ) mà chỉ muốn tiêu pha ngay trong đời mình, cho cạn kiệt thì thôi, và lên chương trình cho việc đó.

18-Có nguồn thu nhập ổn định thì chỉ muốn tiêu liên tục nguồn đó, sống cho hôm nay thôi, ko cần lên chương trình.

19-Không thích có bạn bè, người thân, ko thích có ràng buộc xã hội, sống kiểu ẩn danh nếu ko nói là vô danh

20-Thích nổi tiếng, và dùng mọi biện pháp để trở nên nổi tiếng, kể cả xì căng đan

21-Thích kiểu sống có các gia đình hay quan hệ nhỏ phân rải khắp theo một địa bàn nào đó ( kiểu có vợ và/không con ở khắp nơi , hay có nhân tình ở khắp nơi ). Ko chỉ nói nam giới mà phụ nữ nữa, liệu có không nhỉ ?


22- ... các bạn đóng góp thêm nhéRất mong các bạn kể thêm về các trường hợp mà các bạn biết, bình luận, chỉ trích, ủng hộ, phê phán, đặt câu hỏi, thắc mắc, tán phét....nhưng đừng spam nhố nhăng vô nghĩa quá, cố gắng sao cho xôm tụ.

Hy vọng topic này trở thành topic hay ho nhất, phong phú nhất, dài nhất tnxm, vì nó chạm đến mọi vấn đề của con người, và luôn luôn có ý nghĩa thời sự dù ở thời nào đi chăng nữa.