Một xã hội trẻ đáng thất vọng

wasabi
22-06-11, 22:03
Bác mông-tăng em hôm gì quote lại bài của ông Alan Phan:Người Mỹ có câu, "Những con chó già không bao giờ thay đổi" (old dogs never change). Do đó, tôi thường không thích trò chuyện với những người trên 40, nhất là những đại trí giả. Nhưng tôi thất vọng vô cùng khi về lại VN và gặp toàn những ông cụ non mới trên 20 tuổi đời: Nhút nhát, cầu an, thụ động, chỉ biết ăn nhậu, và đua đòi theo thời thế. Họ sống như các ông già đã về hưu, họ nói năng như một con vẹt, lập đi lập lại những giáo điều, khẩu hiệu đã hiện diện hơn trăm năm. Họ làm việc như một con ngựa bị bịt kín đôi mắt để chỉ nhìn thấy con đường một chiều trước mắt.

Nhiều người đỗ lỗi cho những thế hệ trứơc và văn hóa gia đình đã kềm kẹp và làm cho thế hệ trẻ này hay ỷ lại và hư hỏng. Cha mẹ vẫn giữ thói quen sắp đặt và quyết định cho các con đã trưởng thành (ngay khi chúng vào tuổi 30, 40..) về những cuộc hôn nhân, công việc làm, ngay cả nhà cửa và cách sinh họat. Hậu quả là một thế hệ đáng lẽ phải tự lập và lo tạo tương lai cho mình theo ý thích lại cúi đầu nghe và làm theo những tư duy đã lỗi thời và tụt hậu.

Trong khi thế giới đang hồi sinh với thế hệ trẻ tự tin tràn đầy năng lực cho những thử thách của thế kỷ 21, thì người trẻ VN đang lần mò trong bóng tối của quá khứ. Tôi tự hỏi, sao quê hương mình ... già nua nhanh như vậy? Những nhiệt huyết đam mê của tuổi thanh niên bây giờ chỉ dành cho những trận đá bóng của Châu Âu? Tôi nhìn vào những nghèo khó của dân mình so với láng giềng chỉ là một tình trạng tạm thời. Nhưng tôi lo cho cái tư duy già cỗi của tuổi trẻ sẽ giữ chân VN thêm nhiều thập niên nữa. Cái bẫy thu nhập trung bình to lớn và khó khăn hơn mọi ước tính.
Em nghĩ nhận định này khá thú vị. Nhận định này rất đúng. Em cũng có nhiều bạn bè ở VN, trong khi có những người có chí thì rất nhiều người mặc dù là những người ưu tú (thậm chí có tài), nhưng lại luôn nghĩ là mình cần dựa dẫm này nọ, cuối cùng đi làm nhà nước biên chế được vài triệu đồng một tháng, ngồi yahoo suốt cả ngày, thụ động để chờ một ngày lên chức rồi ngồi không ăn tiền. Thật là buồn cười.

Gần đây em đọc được một bài là Cá không biết về nước (http://sivers.org/fish).

Em nghĩ những nhận định đó chỉ đến được khi mà người ta có điều kiện tiếp xúc với bên ngoài. Người Việt Nam đa phần trong nước, ngưu tầm ngưu mã tầm mã, rất khó mà thấy điều gì không ổn với cuộc sống của mình đang có khi tất cả mọi người xung quanh đều như thế (những người năng động ở trong nước thì họ đã chơi với nhau rồi). Ngay cả khi giải thích nhiều khi nó cũng là một thứ vô vọng, như Little Princess cũng sẽ rất khó thấy tại sao một việc hầu như vô hại như việc tiêu thụ chôm chôm lại là một việc "sai." Một người chưa từng đến một môi trường mà ai cũng có tham vọng như Âu Mỹ rất khó thấy có vấn đề gì không ổn với việc làm việc nhà nước ngày tám tiếng ăn bánh uông trà.

Em còn thấy, những người trẻ hùa theo nhau, thỉnh thoảng vào thấy một số bình luận được cho là hay nhất ở linkhay (một trang mạng xã hội) -- thật ra là rất tởm. Đôi khi họ thấy vấn đề, nhưng cố tình nhắm mắt bịt tai để niềm tin của họ được consistent (http://youarenotsosmart.com/2011/06/10/the-backfire-effect/), với những vụ như Cù Huy Hà Vũ, Ngô Bảo Châu... coi họ như những tội đồ lệch lạc hơn là đánh giá khách quan. Thật là đáng sợ. Chúng ta chính xác đang có những con người biết lên mạng, nhưng một phần của tuổi trẻ đang nhai lại những thứ của một trăm năm trước.

Thật là buồn cười. Chúng ta có lẽ đã có những lúc ước ao có được thông tin. Chúng ta có lẽ đã ước ao có được lớp trẻ. Bây giờ chúng ta có những người trẻ tuổi. Chúng ta đã có thông tin. Cái gì sẽ là lời giải đây?
Vàng
22-06-11, 23:29
Nhận định của ông Bi không có gì sai, ti nhiên quan điểm hơi bi quan và tiêu cực. Cứ từ từ rùi khoai sẽ nhừ các ông bà nào có chung quan điểm với ông Bi lưu ý nhớ. Xã hội vietnam rồi sẽ được dẫn dắt - không phải từ chính sách nhà nước hay giới trí thức nhà nước - mà sẽ từ doanh nhân và lớp trí thức du học như đám con giai của tiến sĩ Bi.
xame
22-06-11, 23:46
Hiện nay đang bị dẫn dắt bởi phim ảnh.
Nhếch
23-06-11, 11:32
Nhìn nhận khách quan thì thay đổi nhiều rồi. Cứ cho là 1 đứa trẻ sinh ra năm 1986, năm đánh dấu quá trình Đổi mới, giờ 25 tuổi. Nhìn vào họ, mình đã thấy họ thay đổi. Còn làm ở các lãnh vựa hành chính, công vụ, các lĩnh vực kinh tế nhà nước chiếm số ít. Bi chắc chỉ nhìn vào số ít mà không nhìn vào tổng thể của VN:
- Dân thành thị chiếm 29.6%, nông thôn 70.4%.
- Kinh tế ngoài nhà nước: 86,1%. Chính cái thành phần này đang ngày đêm góp phần làm ra tiền cho những ông đi du học rồi bốc phét đây.
bibabibo
23-06-11, 15:36
Có một điều khá kỳ lạ với các bạn trẻ ở trong, các bạn ấy rất sợ phải nghe những quan điểm khác biệt. Chỉ cần chạm vào là các bạn đã xù lông lên ngay, cố sống cố chết bảo vệ cái các bạn đang có.
TTM
23-06-11, 15:37
Nhếch nói thế là hằn học qúa đáng rồi. Cần phải biết phân biệt giữa cái tất nhiên và cái ngẫu nhiên chứ.
Lỗ Trí Thâm
23-06-11, 15:40
Bi nhìn nhận sự việc đúng đấy nhưng khi lí giải lại sai.
Khi người ta bơi ra biển lớn mà chưa , hay không đủ sức, thì phải quay lại bám vào cái phao có sẵn ,tuy cũ kĩ nhưng ít ra cứu được khỏi bị chết chìm.
Có tồn tại được đã thì mới nghĩ đến phát triển, đó là nguyên lí.
Con trai hến ngoài sông biển yếu đuối chậm chạp mà nó vẫn tồn tại được trước bao loài hung dữ là nhờ khi có động, chui vào cái vỏ, vấn đề Bi nói không khác cái này bao nhiêu.
Thế hệ trẻ ngày nay hơn hẳn thế hệ trước.Họ nhìn thực tế hơn.Thế hệ trước lí tưởng hoá , euphoria, đao to búa lớn ,nào là ngọn cờ của thời đại ,đi trước đón đầ̀u...rút cuộc chẳng làm được cái gì, mà tốn bao công , nội lực của cộng đồng.
Thế hệ ngày nay nhìn thấy được mình làm cái gì , mình không lànm được gì cho nên họ hợp lí hơn nhiều : Nếu không làm được thì chơi đã.
TTM
23-06-11, 15:44
Anh Thâm nghĩ rằng thay đổi thực ra sẽ đi từ dưới lên hay là từ bên trên xuống?
Trong_choai
23-06-11, 15:50
Con cá ko phải ko biết nó ở trong nước, mà là nước có đủ để nó vẫy vùng? Môi trường xã hội và các đặc tính văn hóa giáo dục tạo ra cách tư duy. Cách tư duy tạo ra hành động. Thật dễ khi quay lại xoa đầu những con cá ở trong một làn nước ko được như của mình. Hãy viết một cuốn sách về cách dạy con, nếu gã alain Phan nào đó có khả năng

Có một số người hay màu mè hóa hay cố gắng tăng sức nặng phê phán khi cho rằng một số người có tài nhưng lại thụ động ỷ lại ươn hèn này nọ. Làm đéo có chuyện đấy? Người tài làm đéo có các đức tính tốt đẹp ấy? Những người mà theo anh là có tài, nó phải được thể hiện ở mức độ thành công trong hệ quy chiếu nào đó. Đã có lần anh được hầu chuyện một đại ca, có trong tay 2 nhà máy giấy, tạo sóng bìa carton, chủ cơ sở nhập khẩu phân phối giấy hạng lớn ở HN - đi lên từ thằng ku thợ nhào bột giấy những năm 80. Y bảo "Tiền bây giờ với tao ko có ý nghĩa vật chất. Nó chỉ là thước đo."

Quay trở lại đề tài. Các giống người, các dân tộc căn bản là ko có sự khác biệt hoặc rất nhỏ, trừ ngoại hình. Vậy thì hãy thúc đẩy dòng nước. Muốn có xã hội kinh doanh năng động? Hãy cải tạo các thể chế pháp luật thông thoáng, môi trường kinh doanh tự do và bình đẳng. Muốn có một nền văn hóa, khoa học tiên tiến đậm đà mùi bản sắc dân tộc như Nội Bài bục bể phốt, sánh vai các đế quốc sài lang? Hãy đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu khoa học, xóa bỏ bệnh "9x%". Muốn có những cá nhân chăm chỉ, mạnh mẽ và độc lập? Hãy bắt bố mẹ thằng cu 5t để nó tự rửa bát đũa, gập chăn màn hay vệ sinh cá nhân, giúp bố mẹ việc nhà. Nếu muốn có một đất nước văn minh toàn những công dân cùa tương lai như Trong_choai? Hãy làm tất cả những điều trên ở quy mô toàn xã hội...

Có thể nói điều tương tự với tất cả những vấn đề khác nếu được đặt ra.
Lỗ Trí Thâm
23-06-11, 15:55
Ở VN thì bao giờ cũng từ dưới lên.
Xây dựng Chủ nghĩa xã hội thì từ trên xuống nhưng không bao giờ thực hiện nổi vì không thắng nổi cái bản chất sở hữu cá nhân của người Việt.
Các bác lãnh đạo tự khen mình đổi mới chính sách nhưng thực ra trong dân chúng đã tự phá rào cách đó 5 năm.Các bác chỉ hợp thức hoá thôi, hay nói cách khác, tự vơ vào mình.
Hiện nay xã hội ở dưới phát triển nhanh hơn các chính sách ở trên, cho nên ta vừa ra luật này thì lại không phù hợp với tình hình nữa, nghĩa là luôn luôn chạy theo thực tế.Khi chạy kịp thì lại huyênh hoang là ta định hướng đúng...
TTM
23-06-11, 16:00
Không phải, anh Thâm ạ. Chiếc lồng chỉ thay đổi màu sơn thôi.
Trong_choai
23-06-11, 16:07
TTM nói như lìn. Mày phải biết có sách mới áo hoa là những bước tiến chói lọi cmnr. 15 năm trước anh nhớ dân Việt mình oai phong chả hơn con chó bao nhiêu. Báo chí sáng ra chỉ cần mua 1 tờ là đủ.

Nói chung cái gì đã cho đi có đòi lại được con cặc. Chậm chạp, nhưng cũng phải tiến lên thôi
Lỗ Trí Thâm
23-06-11, 16:11
Không phải, anh Thâm ạ. Chiếc lồng chỉ thay đổi màu sơn thôi.

Thì ý mình nói khi cái lồng nó quá chật chội thì có sơn màu gì cũng không cứu được cái lồng.
Nhếch
23-06-11, 17:22
Suy nghĩ các bác cũng có cái lý do của nó. Vừa đọc bài của nhà văn Y Ban trên Vietnamnet về một xã hội quay cuồng trong bức xúc. Hàng ngày chúng ta đang khủng hoảng vì thứ truyền thông nửa vời, vụn vặt, nhảm nhí. Có thể nói người Việt là một dân tộc ảm hiểu. Một đứa trẻ học tiểu học có thể biết rất nhiều chuyện, nhiều thứ, đọc đủ thứ. Bản thân chúng ta cũng nhìn cuộc sống xung quanh với con mắt hằn học, cảnh giác hoặc đáng thương, đáng bị khinh và...bỏ mặc. Nói đi rồi nói lại, đó là chuyện của thiên hạ. Nhưng có một thực tế là cái thiên hạ cần phải tin vào sự công bằng, sáng suốt của những người lãnh đạo, những người kiến tạo thượng tầng kiến trúc lại đéo có. Chúng ta vừa chán ghét, vừa sợ, vừa thấy xấu hổ nhưng lại không thể làm gì cả.
Nói nữa thành phản động mẹ mất.
bibabibo
23-06-11, 21:56
Sao lại không thể làm gì hả anh Nhếch, bắt đầu từ những việc cỏn con đi, vứt rác đúng chỗ, đi lại đúng luật, tôn trọng, có trách nhiệm với bản thân gia đình, đấu tranh với cái xấu,...cứ làm từ chuyện nhỏ đi.
TTM
23-06-11, 22:24
Bibo ạ, suy nghĩ của bạn rất đẹp, nhưng bạn nhầm rồi.

Một xã hội dù tồi dở đến đâu, thì cái đích cuối cùng cũng sẽ là một xã hội tốt đẹp, nhân bản. Song quan trọng là trong thời gian bao lâu? 10 năm? 20 năm? 50 năm? 500 năm?

Để rút ngắn thời gian đó, Nhất thiết phải có sự thay đổi từ trên xuống. Một ông lớn chịu chơi nào đó đứng ra làm một cuộc đại cách mạng về giáo dục chẳng hạn.

Nếu kêu gọi sự cộng tác của từng người trong xã hội, phiền bạn xem lại "song đề tù nhân" mà mình đã có dịp nói đến vào một post chết tiệt nào đó rồi.
bibabibo
23-06-11, 22:36
Em nhớ anh TTM có đề cập tới tiêu đề, anh nói nội dung em nghe.
TTM
23-06-11, 22:40
Bạn cứ gúc đi rồi có gì anh em ta thảo luận sau. Chép ra đây nản lắm.
Lỗ Trí Thâm
24-06-11, 07:06
....................
Một xã hội dù tồi dở đến đâu, thì cái đích cuối cùng cũng sẽ là một xã hội tốt đẹp, nhân bản. Song quan trọng là trong thời gian bao lâu? 10 năm? 20 năm? 50 năm? 500 năm?.......................................
.

Một xã hội dù tồi dở đến đâu, thì cái đích cuối cùng cũng sẽ là một xã hội tốt đẹp, nhân bản. Song quan trọng là trong thời gian bao lâu? 10 năm? 20 năm? 50 năm? 500 năm?
Sai.Xã hội cũng như các tập hợp khác ,vật chất và phi vật chất, chịu qui luật chung của vũ trụ, là chu kì hình xoáy ốc.Hình thành, phát triển và tan.Và lại bắt đầu cái mới ở mức cao hơn.
Nếu theo quan niệm của bạn thì xã hội nô lệ cần bao nhiêu thời gian để nó trở thành tươi đẹp như ngày nay?Con người , theo can thiệp chủ quan , chỉ kéo dài hoặc rút nhắn từng giai đọan mà thôi.

.Một ông lớn chịu chơi nào đó đứng ra làm một cuộc đại cách mạng về giáo dục chẳng hạn.
Theo lí thuyết cũng như thực tế lịch sử loài người hơn hai nghìn năm nay thì ở trên không bao giờ tự thay đổi khi không có sức ép đủ mạnh từ bên dưới, cái này Marx đã nói nhiều rồi.Sự chờ đợi ngây thơ đấng bề trên thay đổi thực sự vì quyền lợi bên dưới chỉ có trong tôn giáo.
Anh hùng không thay đổi được thời thế mà thời thế tạo anh hùng.Phải thừa nhận rằng bất cứ cuộc chuyển động xã hội nào thì vai trò người anh hùng rất quan trọng.Thế nhưng , người anh hùng là sản phẩm trực tiếp của giai đoạn đó , được sinh ra hay tạo ra để đáp úng nhu cầu bức thiết trong giai đoạn đó, nói tóm lại ,nó là ngọn cờ..
Đảng phái chính trị cũng là sản phẩm hiển nhiên sinh ra đáp nhu cầu trong gia đoạn nào đó, và ̀ khi nhu cầu đó đã giải quyết xong hay không còn nữa thì lực lượng chính trị đó không tồn tại nữa.Và nếu nó còn tồn tại thì lại trở thành lực cản cho xã ḥội, vì nhu cầu xã hội đã thay đổi.
Ví dụ cụ thể những luận điểm trên thì nhiều ví dụ như Hit le của Đức , De Gôn của Pháp....và điển hình là Gorbachov rồi ngay sau đó là Yelsin ..
Tê tê say say
24-06-11, 08:03
Bạn cứ gúc đi rồi có gì anh em ta thảo luận sau. Chép ra đây nản lắm.

Thằng TTM mày nói anh nghe xem ở cái xã hội vietnam bây giờ, theo mày thì áp dụng lý thuyết trò chơi như thế nào để có lợi nhất cho xã hội hoặc 1 cá nhân nào đó?
nhaphat
24-06-11, 08:39
Áp dụng lý thuyết vào xã hội đã là sai rồi, không thể áp dụng các thành quả hữu hạn của tư tưởng để giải quyết các vấn đề của tự nhiên. Nếu đã sai thì không có lợi ích gì cả nên không có lợi nhất hay lợi nhì, cái suy nghĩ thấy là có lợi ích hơn kém chỉ là sản phẩm của cái thấy hữu hạn của tư tưởng. Bậc cao nhân biết như thế nên chỉ cần thấy và đưa cái thấy vào thẳng vấn đề và giải quyết ngay tức thì cái hiện hữu chứ không qua tư tưởng nên không có đúng sai, chỉ có hiện thực. Cái bọn mọt sách đọc càng nhiều các loại lý thuyết càng xa hiện thực càng không thể giải quyết vấn đề, kiến thức của họ chỉ để thủ dâm không hơn không kém nên Mao gọi bọn trí thức là cục phân là vì như thế! :D
Tê tê say say
24-06-11, 09:29
Áp dụng lý thuyết vào xã hội đã là sai rồi, không thể áp dụng các thành quả hữu hạn của tư tưởng để giải quyết các vấn đề của tự nhiên. Nếu đã sai thì không có lợi ích gì cả nên không có lợi nhất hay lợi nhì, cái suy nghĩ thấy là có lợi ích hơn kém chỉ là sản phẩm của cái thấy hữu hạn của tư tưởng. Bậc cao nhân biết như thế nên chỉ cần thấy và đưa cái thấy vào thẳng vấn đề và giải quyết ngay tức thì cái hiện hữu chứ không qua tư tưởng nên không có đúng sai, chỉ có hiện thực. Cái bọn mọt sách đọc càng nhiều các loại lý thuyết càng xa hiện thực càng không thể giải quyết vấn đề, kiến thức của họ chỉ để thủ dâm không hơn không kém nên Mao gọi bọn trí thức là cục phân là vì như thế! :D

Đấy là mày nghĩ thế! :D
Nhếch
24-06-11, 10:13
Sao lại không thể làm gì hả anh Nhếch, bắt đầu từ những việc cỏn con đi, vứt rác đúng chỗ, đi lại đúng luật, tôn trọng, có trách nhiệm với bản thân gia đình, đấu tranh với cái xấu,...cứ làm từ chuyện nhỏ đi..
Chuyện như vậy không hề nhỏ. Buổi trưa mình hay vật vờ góc Thủy tọa. Ở đó bán kem, cạnh có 1 bốt bảo vệ an ninh ở bờ hồ. Như mình nhìn thấy, việc thiên hạ ăn kem xong vứt xuống hồ và vứt luôn tại chỗ là đa số, mặc dù thùng rác chỉ mấy bước chân. Tự dưng mình cảm thấy bi quan về con người VN, về những nhà quản lý. Họ có thể ngồi nghĩ áp thuế này, dụng hình phạt nọ nhưng không bao giờ nghĩ đến chuyện vứt rác ra nơi công cộng thì nên bị phạt thế nào. Cứ nói việc vứt rác ra nơi công cộng là chuyện ý thức còn kém, tại sao họ ý thức kém như vậy nhưng họ biết không vứt rác ra nhà mình? Tại sao mọi người đi đường vẫn thấy những người không đội mũ bảo hiểm, ngang nhiên đi qua mặt CSGT mà không bị phạt...Rất bựa.
Little Princess
24-06-11, 10:35
Hề, em mặc dù ăn chôm chôm trộm nhưng cũng ghét bọn xả rác bữa bãi lắm nhé. Đúng là phải phạt nặng cho sợ mí chừa được tật này.
nhaphat
24-06-11, 11:38
Đấy là mày nghĩ thế! :D

Đúng thế bác em, nhưng có hai loại ý nghĩ, một loại bắt nguồn từ tư tưởng phân chia so sánh mô phỏng, loại này dù có sâu sắc đến mấy cũng nằm ngoài hiện thực. Một loại bắt nguồn từ tri nhận hiện thực trực tiếp và dùng ý nghĩ tư tưởng để mô tả nó, loại suy nghĩ này cũng không phải hiện thực nhưng nó dẫn người ta đến gần hiện thực, và thường mang tính phủ định. Bởi thế đa phần mọi người không hiểu, vì mục đích của của loại này không phải để hiểu mà để kích ngưởi ta tiếp cận cái hiện thực trực tiếp nằm ngoài tư tưởng.
montagne
24-06-11, 11:40
Em mở bài nhát.

Discovery có chiếu một chương trình nói về những chuyến di cư bão táp của bầy linh dương đầu bò đi tìm những cánh đồng cỏ mới ở Kenya. Nhìn những cánh đồng hàng triệu triệu km2 đầy cỏ non xanh mơn mởn thế em nghĩ bầy sơn dương đầu bò này có ăn cả đời cũng không hết. Nhưng sau vài tháng thì cỏ cũng không còn đủ cho bầy linh dương này ăn, vì chúng đẻ quá nhiều. Để tồn tại bầy linh dương này buộc phải di cư tìm những đồng cỏ khác.

Trên đường di cư bầy linh dương gặp phải vô số những hiểm nguy trực chờ từ những con sư tử, báo, linh cẩu và cá sấu, nhưng bầy linh dương có lợi thế là số đông nên bầy thú dữ kia dù đói cũng không thể thịt được những con linh dương biết tận dụng sức mạnh của tập thể ngoài những con non còn quá yếu và những con linh dương bệnh tật. Về số lượng thì bầy linh dương gần như là được bảo toàn trước khi chúng buộc phải qua một con sông, bề rộng của con sông này chỉ khoảng 20m nhưng vấn đề là 2 bên vách dứng bờ sông dựng đứng. Một vài con linh dương ban đầu còn e dè trước bầy cá sấu đang nằm há mồm chờ sẵn nhưng cái đói cộng với mùi cỏ non ở thiên đường bên ka sông thúc giục đã thắng được bản năng sợ chết, chúng lao xuống sông sang bờ bên kia. Đoạn vượt sông này lộn xộn giống như một vụ kẹt xe lộn xộn khổng lồ, những con linh dương đi đầu dẫn đường sang sông vượt qua được lũ cá xấu lúc này đối mặt với một vấn đề khác: Vách bờ sông cao dựng đứng và bầy linh dương theo đít ngu đần cứ dồn tới, cái bầy theo đít dồn tới nhiều đến nỗi bầy cá sấu phải dạt ra xa vì sợ bị dẫm chết.

Bầy linh dương chết vì chúng là thú vật chúng chỉ biết sống theo bản năng và tin vào kinh nghiệm dẫn đường của những con linh dương sống đủ lâu và đã vượt sông vài lần. Sự cả tin của chúng trả giá bằng cái chết của chúng nhưng ngược lại chính những cái chết của những con đi đầu làm cây cầu để bầy linh dương bước sang thiên đường bên sông.

Một trăm năm trước, tại một bến cảng nhỏ bé trong một xã hội tuyệt vọng, một thanh niên 21 tuổi lên tàu vượt sông để tìm thiên đường cho dân tộc.
Nhếch
24-06-11, 12:26
Anh Mông ta lại chơi bài ngụ ngôn rồi.
hailua
24-06-11, 13:16
Vài vấn đề bất kỳ ai vào VN chừng một tuần là có thể nhận thấy

1. Số bạn trẻ đa phần ăn chơi nhậu nhẹt. Nhìn vào quán nhậu là sẽ thấy ngay.

2. Số bạn trẻ ăn chơi rất sang ở những câu lạc bộ rất nhiều, nhưng nhìn chung về trình độ tuổi tác thì họ không thể nào kiếm ra được tiền nhiều như thế để ăn chơi hàng đêm. Ví dụ như uống rượu mạnh với giá vài triệu VND/chai ... ở clubs

3. Số bạn trẻ 9x làm những công việc không có tay nghề và trình độ rất nhiều (ví dụ như bồi bàn, bán buôn lặt vặt, giao hàng , chạy hàng, chạy mánh, công nhân cấp thấp thiếu kém tay nghề chuyên môn). Tình trạng thất nghiệp ở các bạn từ 18-22 tuổi tương đối cao !!!

4. Người VN thường hay ăn thua, chém giết lẩn nhau chỉ vì một câu một chữ. Họ sẳn sàng sốc họng và cảm thấy hài lòng vì rằng họ hơn người khác được một câu đá giò lái (đá ngược kiểu như ngựa), đại loại kiểu như truyện cổ tích trạng Quỳnh chanh chua cùng vua chúa ngày xưa. Các bạn trẻ sẳn sàng sâu xé đánh nhau, xoắn quần áo và lấy cái nón bảo hiểm đập nhau ngay trên đường phố chỉ vì một lời nói hoặc chỉ vì một sự cọ quẹt va chạm khi đi xe. Cái này anh hiểu như vậy, có thể là anh chưa hiểu cặn kẻ thâm sâu về tính cách văn hoá của các bạn Việt nam cho lắm. Anh có thể không chính xác ở điều này.

5. Nếu bạn đi dạo một vòng, bạn sẽ thấy đa phần là các bạn trẻ và trẻ em dưới vị thành niên ngồi ở quán net chơi game, nhiều trẻ em chửi thề chửi tục thuộc hàng sư tổ của tnxm.net. Lướt mắt nhìn trộm xem em nhỏ chơi game gì thì bạn sẽ thấy game vô cùng bạo động như là đánh đấm, bắn nhau, giết người không phù hợp với trẻ em và hoàn toàn không có dạng rating như phim ảnh ( R, PG, PG13 ...). Khoản này có lẻ là do sự thiếu sót của ban văn hoá địa phương.
Vu~
24-06-11, 13:20
Xong rồi có kết luận gì anh hailua ơi?
hailua
24-06-11, 13:33
Xong rồi có kết luận gì anh hailua ơi?

Kết luận thì nhiều lắm nhưng tóm lại là sự phát triển của một xã hội thiếu lành mạnh làm cho con người không dám ước mơ và không dám đương đầu với risks (tạm dịch là sự mạo hiểm). Sự phát triển về kinh tế cũng không bền vững vì lực lượng lao động trẻ chưa được đào tạo và tận dụng với vô số những lý do khác nhau, ví dụ như về chương trình đào tạo giáo dục huấn nghệ, đào tạo kỹ năng, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng ...
Vu~
24-06-11, 13:38
Điều này chúng em biết và tận hưởng mỗi ngày rồi mà. Nhưng em làm gì đâu :D
Tê tê say say
24-06-11, 14:30
Đúng thế bác em, nhưng có hai loại ý nghĩ, một loại bắt nguồn từ tư tưởng phân chia so sánh mô phỏng, loại này dù có sâu sắc đến mấy cũng nằm ngoài hiện thực. Một loại bắt nguồn từ tri nhận hiện thực trực tiếp và dùng ý nghĩ tư tưởng để mô tả nó, loại suy nghĩ này cũng không phải hiện thực nhưng nó dẫn người ta đến gần hiện thực, và thường mang tính phủ định. Bởi thế đa phần mọi người không hiểu, vì mục đích của của loại này không phải để hiểu mà để kích ngưởi ta tiếp cận cái hiện thực trực tiếp nằm ngoài tư tưởng.

Thực ra thì mục đích thì chỉ có một, nhưng bọn cục phân đang định làm đường rải đá asphalt hai bên đường trồng cau vua để ai có phương tiện thì đều đi được. Con chú thì tự mình đi con đường mà gồ ghề sỏi đá sông suối cheo leo. Con đường chú định đi về mặt địa lý gần hơn rất nhiều con đường rải đá asphalt kia, nhưng cũng nguy hiểm và khó khăn hơn nhiều... Chúc chú chân cứng đá mềm.
Nhếch
24-06-11, 14:31
Người Việt nam mình có một đặc tính rất hay, thâm căn cố đế, đó là sĩ diện. Thằng sĩ con bác diện có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi đâu, từ thành thị đến nông thôn, mọi giai tầng, mọi thể loại. Họ làm mọi cái vì sĩ diện, đau khổ vì sĩ diện, chịu...nhục vì sĩ diện. Những ai không sĩ diện thì cho là thật thà, chất phác, đần và khác người. Cái tính sĩ diện hão sẽ bóp nghẹt con người ta đến bao giờ nhỉ?
Dân gian có chuyện ntn:
Lần kia gặp bạn, bạn mời đi ăn cơm. Ông ta ưỡn bụng từ chối: “Tớ vừa xơi thịt chó xong không nuốt nổi cơm đâu. Có điều uống vài cốc rượu thì được.”
Vài cốc rượu một xuống bụng xong anh ta say quá nên ọc hết đống thịt chó ban nãy ăn ở nhà ra.
Hôm sau, bạn hỏi ông ta: “Anh bảo là ăn thịt chó sao hôm qua lại ói ra cám. Thế nghĩa là sao?”
Người đó ngẫm nghĩ rồi chép miệng: “Có lẽ con chó đó ăn cám mà tớ không biết.”
Chẳng hiểu sao bọn trẻ giờ rất hay:
- Học cấp 1: Quần áo xấu không chịu đi học.
- Học cấp 2: Xe đạp ghẻ là đéo đi, thà đi xe bus.
- Học cấp 3: Xe máy thì đi, đéo ai đi xe đạp.
- Học đại học: Nó phải là thạc sỹ quốc tế, chứ học trong nước có mà...
- Đi làm: Ôi thôi, cứ phải chọn việc nào nhàn, ổn định, thu nhập cao.
Tê tê say say
24-06-11, 14:36
Người Việt nam mình có một đặc tính rất hay, thâm căn cố đế, đó là sĩ diện. Thằng sĩ con bác diện có thể nhìn thấy ở bất cứ nơi đâu, từ thành thị đến nông thôn, mọi giai tầng, mọi thể loại. Họ làm mọi cái vì sĩ diện, đau khổ vì sĩ diện, chịu...nhục vì sĩ diện. Những ai không sĩ diện thì cho là thật thà, chất phác, đần và khác người. Cái tính sĩ diện hão sẽ bóp nghẹt con người ta đến bao giờ nhỉ?
Tội đấy là phải hỏi bọn đệ tử của ông này:
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/54/Confucius_Tang_Dynasty.jpg/230px-Confucius_Tang_Dynasty.jpg
nhaphat
24-06-11, 15:42
Thực ra thì mục đích thì chỉ có một, nhưng bọn cục phân đang định làm đường rải đá asphalt hai bên đường trồng cau vua để ai có phương tiện thì đều đi được. Con chú thì tự mình đi con đường mà gồ ghề sỏi đá sông suối cheo leo. Con đường chú định đi về mặt địa lý gần hơn rất nhiều con đường rải đá asphalt kia, nhưng cũng nguy hiểm và khó khăn hơn nhiều... Chúc chú chân cứng đá mềm.


Cảm ơn bác, bác yên tâm con đường em đi bây giờ con nhang đệ tử mang Phantom đến đón đưa hàng ngày, gập ghềnh mấy cũng ok bác ạ... :D
Theo
24-06-11, 16:29
Đây chính là một hiện thực hết sức là khách quan, Phantom đóng trên đường gạch sỏi thỉnh thoảng mở cửa vẫy tay chào anh lái xe chở đất đang hăng say lao động xây dựng tổ quốc, hoặc xe đạp điện thong thả trên đường rải đá asphalt hai bên trồng cau vua.

Hay là em bán xe đạp điện đi mua Phantom nhỉ?
Tê tê say say
24-06-11, 16:42
Đây chính là một hiện thực hết sức là khách quan, Phantom đóng trên đường gạch sỏi thỉnh thoảng mở cửa vẫy tay chào anh lái xe chở đất đang hăng say lao động xây dựng tổ quốc, hoặc xe đạp điện thong thả trên đường rải đá asphalt hai bên trồng cau vua.

Hay là em bán xe đạp điện đi mua Phantom nhỉ?

Vấn đề không phải là Phantom hay xe đạp điện, những cái này chỉ là phương tiện. Vấn đề cũng không phải là cái mục đích kia, cái mục đích cũng chỉ là để vươn tới mà vấn đề là vươn tới như thế nào?
bibabibo
24-06-11, 16:49
Đúng đó anh TTM, em cũng thắc mắc như anh Thâm, anh say say. Giờ nhận thức họ cũng biết vứt rác là sai, chứ không phải không sai khi vứt như trước. Là sao để họ hành động chứ không nhận sai hết lần này tới lần khác.
nhaphat
24-06-11, 17:10
Vấn đề không phải là Phantom hay xe đạp điện, những cái này chỉ là phương tiện. Vấn đề cũng không phải là cái mục đích kia, cái mục đích cũng chỉ là để vươn tới mà vấn đề là vươn tới như thế nào?

Vấn đề cũng không phải là vươn tới như thế nào mà vấn đề là cái việc người ta "cố gắng để vươn tới" có dẫn người ta đến cái cuối cùng là sự thoả mãn toàn vẹn không? Câu hỏi sẽ là nếu không có cách gì để vươn tới toàn vẹn thì con đường duy nhất sẽ là gì? Cái con đường duy nhất đó có phải là vượt qua cái duy nhất người ta có là tư tưởng hay không? Tư tưởng tự nó có thể vượt qua chính nó không? Đó là những câu hỏi lớn lao cần phải trả lời và tất nhiên không phải trả lời bằng tư tưởng, vì bất cứ câu trả lời nào xuất phát từ tư tưởng đều đưa người ta trở lại chỗ cũ? Như thế liệu có phải là tư tưởng cần phải câm nín trước khi câu trả lời bằng cách nào đó xuất hiện. Khi tư tưởng câm nín thì mọi thứ hiển bày rõ ràng, em chỉ biết có thế... :D


Thằng cu Theo đưa chị Ken mí chị May mày đi xem phim đi! :D
Ken_girl
24-06-11, 18:57
1 xã hội chẻ tuyệt vòi
http://www.youtube.com/watch?v=F7gpRXqlVfk
xame
25-06-11, 03:42
DJ kiểu này thấy hơi lạ nha:-)
TTM
25-06-11, 07:52
Vấn đề này hay phết đấy cơ mà em đang nằm viện đéo có sức bibô vậy hẹn tuần nữa em sẽ có nhời với các bác.
bibabibo
01-07-11, 17:42
Một biểu hiện của sự tuyệt vọng trong giới trẻ VN là sự bùng phát lưu manh học đường, chỉ cần gõ vài key word trên youtube cũng có thể thấy nhan nhản clip học sinh bạo hành. Lưu manh học đường vốn không mới, trở về trước sự lưu manh này chỉ dừng lại ở những hành vi bắt nạt, mắng chửi nhau, nói xấu, chơi xấu nhau, sự xâm phạm có giới hạn ở mức độ tâm lý, xâm hại cơ thể ở mức không nghiêm trọng, thời gian sau thì có thêm hành vi trấn lột, cưỡng đoạt đồ, tiền của bạn học, xâm hại sử dụng sức mạnh để cưỡng đoạt. Tới hiện tại thì mức độ không đơn giản là cộng hợp những hành vi trước ở mức độ thường xuyên, nghiêm trọng hơn là sự xuất hiện xâm hại trực tiếp cơ thể, không đơn giản là hành vi đánh nhau vì tức nhau như trước mà thú tính hơn, dã man hơn ở mức độ, đánh đập + làm nhục. Hành vi không dừng lại ở việc giải quyết mâu thuẫn bằng phân định thắng thua là xong mà biến tướng trở thành một thú vui gần tương đồng với giải trí, đem lại khoái cảm và những hành vi lưu manh học đường của thế hệ trước vốn không thường xuyên xảy ra thì nay lại được bình thường hóa như những hành vi bình thường. Nếu trước đây nữ học sinh lưu manh chỉ là nói xấu, cãi chửi nhau, cùng lắm là giật tóc đá đít thì giờ họ chiếm vai trò của nam sinh trở thành kẻ lưu manh bạo động. nghiên cứu về tình trạnh bạo hành học đường ở việt nam http://fp.vicongdong.vn/14181270/Nghien-cuu-ve-Bao-luc-hoc-duong cho thấy mức độ cũng như tần suất những hành vi lưu manh học đường ngày càng nguy hiểm, xu hướng về nhận thức nữa là sử dụng lưu manh như một lý do đem lại khoái cảm, việc xâm hại người khác được coi là khoái cảm ngày càng lan rộng trong giới trẻ. Nếu coi lưu manh học đường là một biểu hiện tiến hóa, cạnh tranh sinh tồn thì giới trẻ Việt vượt mặt giới trẻ các thế hệ trẻ khác trên thế giới trong cuộc đua tiến hóa. hihi
xame
01-07-11, 19:19
Khi đạo đức xã hội được dẫn dắt bởi nhóm bạo lực cách mạng, vô tin ngưỡng...thì còn gì để theo một luân lý sống nào ngoài bạo lực?
bibabibo
01-07-11, 19:39
Có cứu được không anh xame :)
xame
01-07-11, 20:08
Muốn cứu được, thì trước tiên phải từ bỏ thuyết CS vô thần. Ko phải ngẫu nhiên mà XH loài người đã có tín ngưỡng từ thời khai sơ.
TTM
01-07-11, 20:58
Cs giờ không những không vô thần mà còn đa thần ấy chứ bác xame.
Tê tê say say
01-07-11, 21:51
Muốn cứu được, thì trước tiên phải từ bỏ thuyết CS vô thần. Ko phải ngẫu nhiên mà XH loài người đã có tín ngưỡng từ thời khai sơ.

Bỏ xong rồi thì làm gì hả các nhà cách mạng sa lông? Các bác cứ phán mà được à? Có cứt!
xame
02-07-11, 00:07
Thay đổi hệ tư tưởng trong giáo dục thôi, ko cần phải thay đổi hệ thống chính trị. Bắt đầu từ ý thức hệ hòng căn tân XH.
wasabi
02-07-11, 15:46
Nếu đây là một trong những tầng lớp ưu tú nhất đại diện của xã hội thì quả là chúng ta đang có vấn đề:

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2011/07/phu-huynh-va-si-tu-chen-chan-cau-may-tai-van-mieu/
dlna
02-07-11, 16:03
Nếu đây là một trong những tầng lớp ưu tú nhất đại diện của xã hội thì quả là chúng ta đang có vấn đề:

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2011/07/phu-huynh-va-si-tu-chen-chan-cau-may-tai-van-mieu/

Những cái trên chưa là vấn đề gì đâu, Wasabi đọc bài này thì sẽ thấy nghiêm trọng hơn này. Sinh viên đang học đại học rồi đây. Chỉ vì cái "sinh nhật để đời" cho bạn gái mà nỡ tay giết đi một mạng người con gái khác, của một trường đại học.

http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Quang-quan-quai-am-muu-giet-nguoi-tu-5-thang-truoc/55390315/218/


Muốn làm một bữa sinh nhật “để đời” cho người yêu tại một quán bar, Nguyễn Duy Quang, 20 tuổi, sinh viên ĐH Xây dựng, quê ở Thái Nguyên, đã rủ cô bạn mới quen trên mạng đi chơi, rồi xiết cổ cô này cướp tài sản. Nạn nhân là Nguyễn Thị Ý, sinh viên ĐH Quốc gia.

Theo đó, tối ngày 24/6, Quang chuẩn bị dây thừng, rồi bảo Ý đón mình ở phố Chùa Láng. Khi gặp Ý, Quang chủ động cầm lái, rồi đi sâu vào ngõ 157, sau đó lấy cớ nhầm đường, vòng lại, cố tình làm đổ xe ra đường. Giả vờ nhờ cô gái cầm lái để dựng xe, Quang lấy dây thừng thít cổ nạn nhân tới khi thấy cô gái lả đi mới buông tay.

Trước khi cướp dây chuyền, điện thoại và chiếc xe LX bỏ đi, anh ta lấy gạch đập nhiều nhát vào đầu chị Ý tới khi thấy không còn động đậy, liền lấy chiếc bao tải gần đó phủ lên.

Bán chiếc điện thoại lấy 2,4 triệu đồng, Quang ung dung đi chiếc xe mới cướp được, đưa người yêu đi tổ chức sinh nhật.

May mắn, cô gái thoát chết, được một số người dân phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nên đã qua cơn nguy kịch. Cơ quan chức năng sau đó đã xác định nghi phạm là Nguyễn Duy Quang và tiến hành bắt giữ sinh viên này.

Thế này thì trách làm sao được cái LP nó học xong ĐH có chồng sắp có con rồi mà ăn chôm chôm trộm được vẫn thản nhiên như vậy?
TTM
02-07-11, 21:03
Vấn đề cũng không phải là vươn tới như thế nào mà vấn đề là cái việc người ta "cố gắng để vươn tới" có dẫn người ta đến cái cuối cùng là sự thoả mãn toàn vẹn không?...

Câu này chính xác.

Thực ra chúng ta ngày nay có chắc chắn là hạnh phúc hơn tổ tiên của chính mình cách đây hai ngàn năm, bốn ngàn năm, hoặc lâu hơn thế? Những cuộc cách mạng kỹ nghệ hóa mà phương Tây mang lại có vẻ như đã có thể đưa loài người đến những nấc thang rất cao của hạnh phúc, song đó lại là nguyên nhân dẫn đến những cuộc chiến tranh đẫm máu để phân chia thế giới hay tìm kiếm thuộc địa. Người vẫn bóc lột người, mặc dù tinh vi hơn. Con người vẫn chưa có hạnh phúc. Nhà giàu vẫn khóc.

Em đã có dịp đến những vùng sâu xa nhất của tổ quốc, nơi ngay cả những trang thiết bị tối thiểu nhất của người thành phố chỉ là những thứ viển vông. Họ không cần đọc nhiều sách vở, họ chẳng cần quan tâm đến thời sự quốc tế, họ không biết đến cộng sản hay tư bản, họ không nghe nhạc thính phòng hay nhạc sến, họ chưa từng biết đến những bộ phim bom tấn hay loạt phim truyền hình dài tập Hàn Quốc, họ không biết Kant cũng như Einstein...họ nguyên sơ như thuở khai thiên lập địa. Nhưng dường như những người dân nơi đó có được hạnh phúc thực sự.

Trong một truyện ngắn của mình, Thiệp em đã nói( đại ý): " Đối với nông thôn, tất cả lũ mang học vấn đều là lũ mang tội trọng. Chúng dùng những thứ giáo dục và khoa học giả cầy, chúng đè dí nông thôn với những giấy tờ với khái niệm cao siêu của nền văn minh..." Ô hô quá đúng. Những thứ cao siêu. Cuối cùng chúng mang lại được những gì cho con người? Bổ đề cơ bản anh Châu đến bao giờ thì làm tăng năng suất lúa gạo trên toàn cõi Việt Nam?

Có ai đó nói:" Người không biết mình khổ mới thực sự là khổ". Ô hô. Nhầm mẹ! Người không biết mình khổ thì không khổ. Cái sự khổ cũng như ăn và ị, chẳng ai làm hộ ai, chẳng ai cảm hộ ai được. Ai bảo chăn trâu là khổ?

Anh Đam em, trong Đạo Đức Kinh đã phát biểu: " Tri túc chi túc hà thời túc; Tri nhàn chi nhàn hà thời nhàn ". Có lẽ đúng. Vì lòng tham con người vốn không đáy. Tốt nhất mỗi người hãy tự buộc cho mình lại một cái đáy.

Những nhà chính trị gia thì luôn luôn muốn vẽ cho nông dân câu chuyện cổ tích bắt đầu bằng:"... Sẽ không còn lâu nữa". Và mãi mãi là cổ tích mà thôi...
xame
02-07-11, 21:15
Nhưng nếu ko vươn tới thì đứng yên à? Còn những con người khổ và biết mình khổ thì sao, hay là đánh lừa nói họ đang sướng:-)
wasabi
02-07-11, 21:19
Những cái trên chưa là vấn đề gì đâu, Wasabi đọc bài này thì sẽ thấy nghiêm trọng hơn này. Sinh viên đang học đại học rồi đây. Chỉ vì cái "sinh nhật để đời" cho bạn gái mà nỡ tay giết đi một mạng người con gái khác, của một trường đại học.

http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Quang-quan-quai-am-muu-giet-nguoi-tu-5-thang-truoc/55390315/218/

Thế này thì trách làm sao được cái LP nó học xong ĐH có chồng sắp có con rồi mà ăn chôm chôm trộm được vẫn thản nhiên như vậy?

Em chả thấy có vấn đề. Xã hội ở đâu cũng có thằng điên, thỉnh thoảng có một thằng điên không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. Nhưng điên trên diện rộng như mấy ông đi thi kia mới kinh. Điên diện rộng như thế thì có ảnh hưởng đến hoà bình thế giới.
nhaphat
02-07-11, 21:43
Em chả thấy có vấn đề. Xã hội ở đâu cũng có thằng điên, thỉnh thoảng có một thằng điên không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. Nhưng điên trên diện rộng như mấy ông đi thi kia mới kinh. Điên diện rộng như thế thì có ảnh hưởng đến hoà bình thế giới.


Đúng rồi diễn đàn có một kon điên như kon Ngọc Anh thì không sao, nhưng nó mà lây nhiễm trên diện rộng thì chết, mày kiểm dịch cho anh bằng cách cho nó bốt tối đa ba dòng thôi, bài nó viết có ai đọc đéo đâu, kéo chuột mỏi tay quớ. :D
nhaphat
02-07-11, 22:03
Thằng TTM là thằng nào nhỉ, mày ở tầm anh lúc anh 15 tuổi rồi đấy, có thích làm đệ tử anh không? :D
sony
02-07-11, 23:13
Tóm lại, ý TTM và nhaphat là chúng ta không cần phải cố gắng?

Em thì thấy cái gì cũng có giá của nó. Khoa học phát triển là tất yếu khách quan, xã hội phát triển là tất yếu khách quan, đó là cách con người thích nghi hơn với tự nhiên và chống lại kẻ thù.

Đơn cử một vấn đề: sóng thần xuất hiện tàn phá xóm làng, nhân loại vùng liên quan không có trạm cảnh báo sóng thần báo biết trước để lánh nạn, không có xe để di chuyển, vận chuyển nhanh và nhiều, kết quả là người chết, tài sản mất, thiệt hại lớn sinh ra đói kém, tranh cướp, loạn lạc....

Liên hệ vụ động đất ở Haiti và Nhật ta cũng có thể rút ra kết luận rằng kết quả của việc cố gắng vươn tới một cái gì đó thoả mãn cá nhân rốt cuộc chỉ chiếm một phần rất nhỏ, cái chính yếu là khả năng tái lập trật tự sẽ cao hơn và do đó, hạn chế thấp nhất thiệt hại, duy trì sự phát triển của loài người và tăng khả năng đương đầu với những đe doạ lớn hơn.
dlna
03-07-11, 07:14
Em chả thấy có vấn đề. Xã hội ở đâu cũng có thằng điên, thỉnh thoảng có một thằng điên không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. Nhưng điên trên diện rộng như mấy ông đi thi kia mới kinh. Điên diện rộng như thế thì có ảnh hưởng đến hoà bình thế giới.


Thằng giết người bạn gái quen qua mạng để lấy tiền tổ chức sinh nhật cho bạn gái khác không điên đâu Wasabi ạ. Nó có dự trù tính toán kĩ càng và tỉnh queo cả rồi đấy. Bi nên chú ý, trò đời có nhiều cái buồn cười lắm. Người đang khôn nhưng nếu cần thì người ta cũng sẵn sàng biến thành kẻ điên ngay trên giấy tờ để truất mọi thứ quyền lợi cần/phải/đang có của con người đó, người đang không điên nhưng nếu cần thì sẽ là thằng điên để có đủ thứ quyền trong tay mà cướp đi tất cả những gì có thể cướp thậm chí là mạng sống của người khác mà không có cái thứ pháp luật nào có thể trừng trị hay động tới. Người điên mà, trị cái gì, hành vi của người ta người ta có kiểm soát được đâu. Ờ?!?

Hành vi cúng bái xin xỏ vứt tiền lẻ sờ đầu mu rùa... kia cũng là buồn cười, nó có chút biểu hiện của sự thiếu thốn về mặt tâm linh, đói nghèo về mặt kiến thức và lòng tin....nhưng thà như thế còn hơn. Nó hơn rất nhiều so với việc cả cái đống sắp được chọn làm công dân ưu tú đó không biết sợ trời sợ đất, không biết quý trọng mạng sống tài sản của người khác, coi mạng người khác như cỏ rác, sẵn sàng cướp đi mạng sống của người khác chỉ vì những thứ lí do không thể nào tưởng tượng ra nổi...

Cái cốt lõi là sự nhìn nhận và đánh giá đúng đắn về sự quý giá của mạng sống của một con người cũng như tôn trọng tài sản của người khác và bảo vệ những thứ được gọi là của chung. Hiện tượng cướp giết hiếp nếu đọc báo khắp nơi trên thế giới Wasabi chắc sẽ thấy rằng việc này xảy ra ở khắp mọi nơi, nhưng ở nhà thì tần suất nó xuất hiện nhiều đến mức phát ốm lên với báo chí. Đó theo mình là một thực tế đáng báo động.
dlna
03-07-11, 07:24
Đúng rồi diễn đàn có một kon điên như kon Ngọc Anh thì không sao, nhưng nó mà lây nhiễm trên diện rộng thì chết, mày kiểm dịch cho anh bằng cách cho nó bốt tối đa ba dòng thôi, bài nó viết có ai đọc đéo đâu, kéo chuột mỏi tay quớ. :D

Nhaphat viết cũng có nhiều bài dài đâu kém gì mình, nhưng thông tin toàn là những thứ ếch ngồi trong giếng đọc lên mình cứ bụm miệng cười. Riết rồi cứ thấy bài Nhaphat là mình cũng kéo qua, đọc rất mất thời gian và vô bổ, xì chét nữa. Cuối tuần, có lỡ rảnh rỗi quá thì nếu forum không có bài mình mới đọc 1 2 dòng của bài cũng chỉ có 1 2 dòng của nick Nhaphat. Cố lắm rồi đấy, vị tha bao dung đến thế rồi đấy, thế mà cũng không có thứ thông tin gì thú vị ngoài những thứ đồng bóng và tư duy của một trọc phú vừa mới nổi. :D

Thông cảm nhé, mình ít thích nhận xét về bài viết của các bạn khác, nhưng khi đã nhận xét cái gì là không sai bao giờ đâu.
wasabi
03-07-11, 12:11
Phóng viên gì mà dốt quá thể.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/28622/con-nha-ngheo-choi-voi-truoc-cong-truong-dh.html

Hồng cho biết, cô thi vào Trường ĐH Tài chính Marketing, một trong những trường có tỉ lệ chọi cao nhất phía Nam. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi ĐH vào trường này là 26.220 thí sinh, trong khi đó chỉ tiêu là 1.400. Như vậy, Hồng sẽ phải "chọi" với hơn 18 thí sinh khác để giành một chỗ của trường ĐH này. Trong khi đó, năm ngoái, tỉ lệ chọi vào ĐH Harvard danh tiếng nhất của Mỹ là 1 "chọi" 6,9.

Bây giờ thi Olympic Toán Quốc Tế giá thử có 50 đội, chọn lấy 10 người trao phần thưởng thì có nghĩa là thi đại học Tài Chính Marketing khó hơn thi Olympic Toán Quốc Tế à?
TTM
03-07-11, 12:22
Nó có bảo là trường ĐH Tài chính Marketing thi khó hơn ĐH Harvard đâu Bi? Nó chỉ đưa ra số liệu cho mọi người tự rút ra kết luận thôi mà.
em tên bông
03-07-11, 12:28
nguy hiểm nhất là tự kết luận trên thông tin thiếu đầu thiếu đuôi được dùng để tung hỏa mù
Uninstaller
03-07-11, 13:37
Bạn bi chê người ta dốt thì cũng thử xem lại tên tô bích tí xem sao. "Tuyệt vọng" là một từ kinh khủng, đi cùng với nó chỉ có thể là sự diệt vong, không tồn tại bất cứ thứ gì khác. Có thể, chính vì thế mà tô bích này giảm đến quá nửa độ hot.

Còn chuyện tay/cô PV kia thì đúng là không đỡ được, đặt 2 cái cạnh nhau như thế hiển nhiên là mang tính so sánh. Harvard là trường ĐH danh tiếng toàn cầu, cho nên thí sinh dám đăng kí dự thi phải thuộc loại hàng tuyển. ĐH danh tiếng so sánh với ĐH làng, thí sinh hàng tuyển so sánh với thí sinh hàng chợ, quá khập khiễng.
Người lạ
03-07-11, 16:40
Theo anh thì dựng cảnh chiến tranh rồi cho hết chúng nó đi bộ đội cải tạo tập trung về lý tưởng và đạo đức của Đảng thì may ra cứu vãn kịp. Nhể.
hailua
04-07-11, 01:51
Phóng viên gì mà dốt quá thể.


Bây giờ thi Olympic Toán Quốc Tế giá thử có 50 đội, chọn lấy 10 người trao phần thưởng thì có nghĩa là thi đại học Tài Chính Marketing khó hơn thi Olympic Toán Quốc Tế à?


Trong những sinh viên thi ở trường ĐH marketing có bao nhiêu thí sinh xứng đáng được thi vào ? Đại loại kiểu như hàng chục nghìn anh/chị chẳng biết gì về kinh tế tài chính nhưng lại cứ phải thi vào ĐH tài chính tiếp thị mặc dù là họ chẳng có một tí khái niệm về ngành họ muốn học, nếu không muốn nói là không có khả năng.
Gaup
04-07-11, 02:46
Phóng viên gì mà dốt quá thể.


Bây giờ thi Olympic Toán Quốc Tế giá thử có 50 đội, chọn lấy 10 người trao phần thưởng thì có nghĩa là thi đại học Tài Chính Marketing khó hơn thi Olympic Toán Quốc Tế à?

Còn tùy mỗi đội mấy người.

Tỷ lệ chọi cao hơn thì rõ là cơ hội vào trường thấp hơn. Khó hơn để một ứng viên mã két tinh nhập học so với để một ứng viên vào Harvard chứ không ám chỉ gì về độ khó của bài thi tuyển chọn.
Fox
04-07-11, 07:55
Theo mình thì Nhà nước cần mau chóng làm một cuộc cách mạng về THU THUẾ. Sau khi nắm chắc công cụ thuế rồi, sẽ điều chỉnh mọi thứ trong xã hội dễ dàng hơn. Tạo công ăn việc làm cho thanh niên để chúng dễ và sớm có thu nhập tự nuôi mình cũng là sớm cởi trói cho chúng khỏi sự lệ thuộc vào Bố mẹ cũng như những thế hệ đi trước.

Đối với thanh niên ở Mỹ, Úc hay CHâu Âu, việc chúng mua được 1 Ipad và phụ kiện tầm 1000 USD mà không phải lạy lục xin tiền cha mẹ là chuyện dễ dàng. Kiếm việc chân tay làm cật lực chừng 50 giờ là xong, và kiếm việc như thế không khó tí nào. THanh niên Việt Nam muốn mua Ipad và phụ kiện tầm 20 triệu thì khả năng tìm được việc làm thêm ổn định trong vài tháng để tự mua được em nó là cực khó. Hầu như mọi giải pháp (phù hợp pháp luật và đạo lí) vẫn đều hướng về tìm cách lấy lòng bố mẹ và xin tiền các cụ để mua. TRong tình thế ấy, phải tỏ ra ngoan ngoãn và nghe lời, làm ra vẻ con mèo con, chó con đáng yêu mãi không lớn hiệu quả hơn là tỏ ra mình là một tay trải đời đầy nguy hiểm.

Nhưng mình quyết rằng đây không phải là một xã hội trẻ tuyệt vọng. Đây chính là lúc các bạn trẻ nỗ lực tìm ra những con đường đi đúng đắn. Những gì mà các diễn đàn trực tuyến đang làm được ấy là giúp vào quá trình Voice the Voiceless: giúp những kẻ thấp cổ bé họng lên tiếng!
Uninstaller
04-07-11, 09:34
Thuế với một quốc gia là trọng yếu. Một cuộc Cách mạng về Thuế sẽ dẫn đến một cuộc đại Cách mạng về tổng thể. Theo bác Fox (Cáo?), xét theo tình hình hiện nay thì nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình như thế nào?
Fox
04-07-11, 10:59
Mình không biết gì về Thuế cả. Nhưng mình đang sống tạm thời ở một nơi mà đi lại chẳng thấy cơ quan công quyền đâu, nhưng mọi giao dịch bán mua đều xuất hiện một nhân vật khó chịu: Thuế. Tiền dư tài khoản trong ngân hàng lãi 100 đô một tháng chẳng hạn thì tiền thuế Nhà nước xin về là 50 đô, tức là 50%. Tất nhiên nhà nước dùng cách đó để khuyến khích đầu tư, chứ không gửi tiền lười trong tài khoản. Nhưng khi đầu tư thì cũng phải khéo lắm mới cướp lại được một phần mồ hôi nước mắt, vì Thuế đánh, nói một cách đơn giản, là hay như đúng rồi.

Bạn mình có một cơ nghiệp để ở và tự sướng. Hứng lên bèn mua thêm 2 căn nữa để đầu tư. Cứ bán mua một hồi thì tính tổng số tiền đứng tên mình cũng tầm 1 triệu đô. Một hôm chán nản không muốn kinh doanh kiểu ấy nữa bèn bán tiệt đi để thu tiền về, lúc ấy mới ngã ngửa là thuế đánh vào phần lãi thu về đau hơn bị hoạn .. ái. Bình thường bán căn này đi mua căn khác thì thuế đánh ít, vì vẫn tiếp tục đầu tư. Nay CHUYỂN ĐỔI hình thức SỞ HỮU, Nhà nước đánh thuế cho cái phần tiền thu về sợ đến thọt lên cổ luôn.

Nói tóm lại, với công cụ thuế trong tay, Nhà nước muốn khuyến khích cái gì thì giảm thuế, muốn hạn chế cái gì thì tăng thuế thật là cao. Như thế đỡ mang tiếng mất dân chủ, mà lại có tiền cho ngân sách. Ngân sách, tất nhiên là được sử dụng cực kì thông minh, cho nên kết quả đầu ra là đất nước này năm nào cũng đứng số 1, bỏ xa nhiều quốc gia khác về tiêu chuẩn và chất lượng sống.
TTM
04-07-11, 12:09
Thuế được chi dùng thông minh thì Việt Nam mới luôn nằm trong top đầu những nước có chỉ số hạnh phúc cao nhứt thế gian chớ anh fox.
Uninstaller
04-07-11, 12:15
Em đồ rằng bác Fox đang ở Úc hoặc đâu đó khu vực Bắc Âu, không phải VN đâu anh TTM.

@bác Fox: Thật ra em cũng chả biết gì cả, nói leo thế thôi, bác ạ!
Fox
04-07-11, 12:18
"Tóm lại, hãy cho tôi công cụ Thuế, tôi sẽ bẩy cả Việt Nam lên!": Ghê không? Ai dám tuyên bố vậy mình sẽ bỏ phiếu!
TTM
04-07-11, 12:35
Những nước như anh fox nói, người ta đánh thuế rất mạnh những người thu nhập cao, hay bất cứ loại hình gì sinh lời cao. Số tiền thu được đó lại đổ vào đầu tư công, trợ cấp cho những người thu nhập thấp kiểu Robinhood lấy của nhà giàu chia cho dân nghèo hồi xưa. Kết qủa thu được là xã hội sẽ duy trì được một mặt bằng thu nhập sàn sàn nhau, vì rất khó để qúa giàu mà cũng rất khó để qúa nghèo. Khoảng cách giàu nghèo không cao thì ít xảy ra mâu thuẫn và tệ nạn xã hội.

Ở ta đéo làm được đâu vì làm cách gì để chống tham nhũng hiệu qủa? Anh fox nói nghe cái coy?
Porsche
04-07-11, 22:22
Ở Việt nam thì ai cho anh Fox được bỏ phiếu bừa bãi, thích loi ngoi là tạch ngay.
hailua
05-07-11, 07:11
Chừng nào VN có được nữ tổng thống như ở Anh quốc và nữ thủ tướng như ở Thái Lan thì giới trẻ 9x, 00's mới có tiến bộ. Hy vọng vậy.

Gì chứ VN mà có nữ thủ tướng trẻ cỡ như các bạn Mây 5chấm, Thắm, Mime, Ken tồ nhà anh ...; anh sẽ di dân xin làm công dân Việt, hăng say góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa.
Fox
05-07-11, 07:16
Người ta phân tích nguyên nhân và giải pháp chống tham nhũng rất nhiều rồi. Giờ bàn lại nghe cũng nhàm lắm.

Tựu trung lại, cần phải kiểm soát được quyền lực và cách sử dụng quyền lực. Quyền lực rò rỉ giống như mật ngọt rò rỉ, kiến ong và mafia sẽ bâu lại ngay vì dễ làm giàu nhanh chóng hơn lao động ăn lương đều đều hàng tháng. Để giám sát được việc sử dụng quyền lực có đúng mục đích không và không bị lạm dụng để mưu lợi cho một cá nhân hay một nhóm, theo mình thì khó khả thi khi để tự các chủ thể quyền lực hay khách thể bị quyền lực điều chỉnh giám sát mà phải cần

- third party: Nhóm giám sát nằm ngoài hai nhóm trên. NHóm này có thể thuê hẳn người hơạc tổ chức nước ngoài làm. Cứ phát hiện sai trái là cấp báo và minh bạch hoá ra công chúng càng nhanh càng tốt.

- Trả lương cao cho người nắm quyền lực. Ở Úc nếu bạn lên làm được Thủ tướng mà được 2 nhiệm kì thì khi về hưu sẽ được hưởng nguyên lương như đương nhiệm cho đến chết. Cho nên thủ tướng làm việc chết thôi, không cần tham nhũng vì chỉ cần lên nhiệm kì thứ hai là yên tâm giàu sang đến suốt đời. HÌnh thức này cũng được áp dụng cho một số vị trí quan trọng khác. Nếu ở ta học tập và làm theo cách này, có thể giải quyết được vấn đề tham nhũng. Chi phí để trả lương cao cho một số ít người chắc chắn thấp hơn, mà lại không hề tai tiếng gì, so với việc chấp nhận có tham nhũng ở mức độ nào đó.

Các bạn thấy thế nào?
Uninstaller
05-07-11, 08:05
Bản thân em thấy có những chuyện mà chính quyền khó lòng kiểm soát hết. Xã hội đen là một dạng tổ chức, ở một góc độ nào đó là cần thiết. Điều nan giải ở đây là khó lòng xây dựng một tổ chức chặt chẽ và có mối quan hệ tương đối là lành với chính phủ như Yakuza của Nhật. Chính họ chứ không phải các tổ chức công quyền nào khác đã giải quyết được rất nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Có bác nào ở Nhật lâu năm cần phơm em phát xem có đúng thế không ạ?
xame
05-07-11, 09:48
Thay vì một đảng cầm quyền thì ta nên cho 2 đảng cầm quyền. Thế mới có bầu cử và giám sát cũng như cạnh tranh:-)
Man
05-07-11, 10:11
Thay vì một đảng cầm quyền thì ta nên cho 2 đảng cầm quyền. Thế mới có bầu cử và giám sát cũng như cạnh tranh:-)

Bạn này nhầm lẫn lớn giữa cơ chế thi hành quyền lực ( cầm quyền ) và cơ chế chọn lọc cơ quan thi hành quyền lực.

Khi cầm quyền bao giờ cũng chỉ có một cơ quan thôi bạn à.

Bầu cử để chọn lọc
Giám sát để đối trọng, đặng cho đợt chọn lọc tiếp theo
Cạnh tranh để nâng cao chất lượng cho kết quả chọn lọc

Cả ba cái đó đều nằm ngoài thi hành quyền lực.
xame
05-07-11, 10:19
Khi sự thi hành quyền lực kém hiệu quả thì để thay thế cho sự kém hiệu quả ấy thế nào nếu ko có sự cạnh tranh?
Fox
05-07-11, 10:29
Chưa thể có cạnh tranh vào lúc này. Tư duy của người Châu Á vẫn còn bị ảnh hưởng kiểu quan hệ xã hội theo chiều dọc, tức là phải có phân biệt đẳng cấp, vẫn phải có một người tối cao quyền lực và bên dưới răm rắp nghe theo. Các nước phương Tây cũng đã phải rất đau khổ thì mới có được những nền dân chủ như hiện nay nhưng họ cũng dễ chấp nhận tư duy kiểu chiều ngang. Tư duy theo chiều ngang khiến người ta biết lắng nghe, tôn trọng nhau nếu ý kiến có giá trị, và đòi hỏi phải thay đổi nếu không làm được việc.
Man
05-07-11, 10:38
Khi sự thi hành quyền lực kém hiệu quả thì để thay thế cho sự kém hiệu quả ấy thế nào nếu ko có sự cạnh tranh?

Bác xame à, mình chỉ chỉ ra cái chỗ bác viết sai bên trên thôi. Cái bác viết sai chính là câu này : "Thay vì một đảng cầm quyền thì ta nên cho 2 đảng cầm quyền. Thế mới có bầu cử và giám sát cũng như cạnh tranh " . Bác đọc lại mà xem.


Khi thi hành quyền lực ( tức cầm quyền ), tức lấy quyết định để thực hiện một việc gì đó , ví dụ xây một cái cầu chả hạn, mà lại có đứa ( mà bác bảo là cạnh tranh ) bên cạnh nó bảo là không được xây cầu đâu, tôi quyết không cho xây, thì hỏng cả. Và việc gì rồi cũng thế. Cho nên khi cầm quyền thì chỉ ( và chỉ có thể ) có một cơ quan thôi.


Còn cái bác bảo là cạnh tranh nó phải xẩy ra ở giai đoạn trước lúc thi hành quyền lực, ví dụ lúc tư vấn thiết kế xây cái cầu, hay chọn mua nguyên vật liệu, hay chọn đơn vị thi công. Lúc đó anh A sẽ bảo nên xây xi măng, anh B bảo không, phải xây bằng thép cơ, anh C bảo tôi bán giá này, anh D bảo giá tôi rẻ hơn mà đồ tôi tốt...... Rồi sau đó người ta mới chọn xem nên cho anh A hay anh B làm, mua của anh C hay anh D....

Người ta ở đây là cơ quan cầm quyền, còn khi người ta mà là nhân dân thì gọi là bầu cử, hay đôi lúc là trưng cầu dân ý.

Giám sát là lúc thi công thấy có đứa nó làm sai thì cơ quan giám sát ( có thể của chính cơ quan cầm quyền, có thể là cơ quan thứ ba độc lập ) thông báo cho cả đơn vị cầm quyền lẫn nhân dân. Đơn vị cầm quyền có nhiệm vụ tự chấn chỉnh sai trái. Và nếu đơn vị cầm quyền ko tự sửa sai được hay sửa không đến nơi đến chốn thì nhân dân sẽ không chọn đơn vị cầm quyền đó nữa.


Đấy, lô dích tiến hóa vấn đề nó ở chỗ đó. Bác hiểu chưa. Bác cứ nhầm lẫn lung tung giữa các khái niệm và câu chữ thì bác khó mà thuyết phục được người đối thoại.


Ngoài ra mình không đi xa hơn trong cuộc tranh luận này. Bác hiểu và thông cảm cho mình chứ.
xame
05-07-11, 19:01
Em hiểu ý anh MAN, nhưng cái sự giám sát của anh chỉ có thể thực hiện được khi cơ quan giám sát có đủ thẩm quyền và ko cùng chung quyền lợi với thằng thi hành công vụ. Nếu là thằng đối lập với thằng thi hành công vụ thì càng tốt.
Hermes
06-07-11, 00:48
Hiện tượng cướp giết hiếp nếu đọc báo khắp nơi trên thế giới Wasabi chắc sẽ thấy rằng việc này xảy ra ở khắp mọi nơi, nhưng ở nhà thì tần suất nó xuất hiện nhiều đến mức phát ốm lên với báo chí. Đó theo mình là một thực tế đáng báo động.

Tần suất này đúng là quá lớn ở VN. Thực tế đó các vị cao và xa biết rõ hơn anh em chúng mình. Nhưng tại sao họ không cải thiện được tình hình vậy? Anh thì cho là họ đe'o care.
Hermes
06-07-11, 00:57
Còn tùy mỗi đội mấy người.

Tỷ lệ chọi cao hơn thì rõ là cơ hội vào trường thấp hơn. Khó hơn để một ứng viên mã két tinh nhập học so với để một ứng viên vào Harvard chứ không ám chỉ gì về độ khó của bài thi tuyển chọn.

Chắc không bác Gấu? Hay là cơ hội vào trường của bạn gái gì em quên mẹ tên còn tùy thuộc vào trình độ chung của lũ ứng viên. Em tin là bác chả thể so sánh trình của thí sinh thi mã két tinh đại học viet nam và trình của thí sinh dự tuyển hà vợt, phỏng ạ. Nói thì bẩu em theo đít tư bửn chứ em tin thả thằng thí sinh dự tuyển hà vợt vào đám thi mã két tinh thì như thả sói vào đàn cừu thôi.

Cái con phóng viên, đặt ra cái phép so sánh đó mục đích đánh lạc tư duy của người đọc, ra ý thi vào mã két tinh khó hơn thi vào hà vợt, mục đích nó thế thì chả cần phải mổ xẻ kỹ phương pháp luận làm gì. Vì nói chung thì so sánh kiểu vậy là khập khiễng mẹ rồi, phỏng ạ.
dlna
06-07-11, 02:33
Công nghệ bây giờ tiến bộ như này rồi ư? Tình huống này cũng éo le quá, không rõ có nên xếp vào hành vi đáng thất vọng không? Nếu mình là cậu sutheoze thì mình sẽ có thể khẳng định được ngay rằng hành vi này thực sự là đáng thất vọng.


E và nó ấy yêu nhau đã đc gần 1 năm. Nó đó tỏ ra khá là hiền lành và dễ thương. nghề nghiệp của e hay phải đi công tác xa nhà nên a đã tặng nó 1 cái iphone 4 (vì e và nó đã tính đến đám cưới nên e cũng ko tiếc * nó cả) để mỗi tối khi e công tác xa nhà lại Facetime cho nó đỡ nhớ nhung. tính e hay nghi ngờ (do công việc e làm đặc thù như thế) nên e mày mò và đã up máy nó lên ios 5 beta xem nó thế nào. vì cđ ấy nó có biết vọc ip * đâu. chỉ nghe gọi nt nghe nhạc thôi. tối qua lúc rảnh rỗi e gọi nó đi cafe tâm sự. nó bảo đag ở nhà làm gì cho bố mẹ. chả có việc * làm nên e ngồi onl. rảnh rỗi quá nên em vào www.me.com/find rồi đăng nhập id của e vào. thì ôi WTF cái ip4 của Nó đấy nó nằm chình ình ở cái ngõ 148 TDH, cái ngõ đấy thì lại ngay gần chỗ e làm. lâu lâu e vẫn vào chơi ở Bi a Theone với đồng nghiệp. e thấy nghi lại nt hỏi nó xem mấy h xong việc thì a qua. nó bào là chắc để mai mình đi. e cay máu phóng mẹ lên cái ngõ đấy. ngồi ngay trước cái nhà nghỉ chờ. chả lẽ nó rảnh l** lên đấy mà chơi bi a àh....? rồi e gọi bảo là mai a đi công tác đột xuất. a có quà cho e. a đag đến nhà e đây. e xuống a đưa nhé. y rằng ông trời chơi e. 10' sau nó lò dò từ nhà nghỉ với thằng nào ra. ...e nhẹ nhàng tiến đến và bye bye bye...may cho đời e đã nhận ra bộ mặt thật của đứa hư hỏng mà e suýt rước về. a thật lòng biết ơn Apple và SJ về công nghệ của họ... công nghệ đã cứu đời e 1 bàn thua. a thề từ nay về sau cũng sẽ chỉ dùng ip mà thôi...e thấy đau đớn nhưng thấy nhẹ nhàng lắm...

http://www.tinhte.vn/giao-luu-hop-mat-ca-phe-135/apple-da-cuu-cuoc-doi-em-khoi-mot-em-gai-hu-hong-748105/

http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/28807/phat-hien-bo-di-nha-nghi-bang-iphone-4.html


Chỗ này có chi tiết giống bạn doccocaubai này:


may mà cd đó nó chả biết * về ip cả. đến chép nhạc chép phim còn mù. để 3g hay gprs nó cũng ko quan tâm. nó chỉ quan tâm đi tìm trai thôi...d** e vừa gặp nó giải quyết. khóc lóc nhw mưa, phun ra đủ thứ...d** e lấy về hết bán mẹ nó mời bạn bè tối nhậu...còn chn e kể là có sao nói thế. e bịa ra làm *. e chỉ muốn chia sẻ cho các bác cùng mwngf với e thôi. bác nào có ny thử dùng cái này check xem...
Ken_girl
06-07-11, 02:37
Thất vọng hay ko là do bị nhồi vào tư tưởng, lý tưởng; do thói quen xấu nhưng quen thuộc và ltuc được hình thành; do ko tiết chế được cảm xúc gây nghiện hay thích hưởng thụ mà trở nên thụ động... Mày thử nghĩ xem Bi? Ví dụ như cái chat box mở ra 1 cái với lý tưởng tốt đẹp ban đầu của mày là tăng cường cọ xát chim bím giao hảo connection kết nối tự do giữa ng với ng, riêng lẻ thì là bọn chơi mạng với nhau... Song, sau 1 thời gian đa phần tạp hoa con người thành những bọn ngồi lê đôi mách, chửi rủa hạ nhục, mạt sát nhau, nghĩ ra nhiều trò chả ra cái giống gì ... Toàn là ở những độ tuổi lao động chính XH, già trẻ lớn bé nhe nhởn như nhau, dạy nhau gì ngoài chửi bậy rất mất dạy ??? .. Ý chị thấy là tư tưởng thì tốt đẹp hoặc có vẻ là tốt đẹp nhưng thể hiện ra thì tuỳ từng cá nhân đc giáo dục, mày nghĩ cả XH nó thế thì sẽ có đứa chịu khó bơi ngược dòng trong khi tất cả đều ở trong tình trạng thụ động bị thịt mà chỉ bươi móc nỏ mồm á. Có cứt. Chỉ có cá nhân nào ko chịu được sự bửn thỉu thì tự né ra ngoài, hoặc sống và xây đắp với lý tưởng của mình ở chỗ khác thôi. Chứ ở đây thì đâu đã có đó, thịt chó đã có mắm tôm rồi... Xh nó tồn tại và phát triển chán với những quy luật từ trước cả khi mày sinh ra và hồn nhiên về việc thay đổi...Hay thử nghiệm


Nhiều khi mày thấy tự do phát triển là tốt vì ý thức của dân Mỹ nó khác mà ý thức
của dân VN thấy tàu chạy qua đường ném đá vỡ kính ngta nó khác, thấy thằng nào hơn mình chả cần biết gì cứ gato thật kịch liệt cái đã... So bì hay vực dậy cả 1 lớP trẻ thì đã khó, cái nền tảng giáo dục ý thức ko đổ cho cha ông thì tự bản thân mày lớn mày tự nhận ra đc chắc. Mày ví dụ ko thôg minh, ko đi đc nc ngoài học, ko hoành tá tràng để chối bỏ tư tưởng thoát ly thực tế từ xhcn đến với tbcn chị nghĩ mày cũng đéo ở đó mà nói hùng hồn đc như thế này

À mà cơ bản: tre già thì khó uốn... Định nghĩ thay đổi thì bắt đầu hiện thực từ cái gì?
dlna
06-07-11, 02:41
Thất vọng hay ko là do bị nhồi vào tư tưởng, lý tưởng; do thói quen xấu nhưng quen thuộc và ltuc được hình thành; do ko tiết chế được cảm xúc gây nghiện hay thích hưởng thụ mà trở nên thụ động... Mày thử nghĩ xem Bi? Ví dụ như cái chat box mở ra 1 cái với lý tưởng ban đầu của mày là tăng cường cọ xát chim bím giao hảo connection kết nối tự do giữa ng với ng, riêng lẻ thì là bọn chơi mạng với nhau... Song, sau 1 thời gian đa phần tạp hoa con người thành những bọn ngồi lê đôi mách, chửi rủa hạ nhục, mạt sát nhau, nghĩ ra nhiều trò đéo ra cái gì ... Toàn là ở những độ tuổi lao động chính XH, già trẻ lớn bé nhe nhởn như nhau... Ý chị thấy là tư tưởng thì tốt đẹp hoặc có vẻ là tốt đẹp nhưng thể hiện ra thì tuỳ từng cá nhân đc giáo dục, mày nghĩ cả XH nó thế thì sẽ có đứa chịu khó bơi ngược dòng trong khi tất cả đều ở trong tình trạng thụ động bị thịt mà chỉ bươi móc nỏ mồm á. Có cứt. Chỉ có cá nhân nào ko chịu được sự bửn thỉu thì tự né ra ngoài, hoặc sống và xây đắp với lý tưởng của mình ở chỗ khác. Chứ ở đây thì đâu đã có đó, thịt chó đã có mắm tôm rồi...

Nhiều khi mày thấy tự do phát triển là tốt vì ý thức của dân Mỹ nó khác mà ý thức của dân VN thấy tàu chạy qua đường ném đá vỡ kính nó lại khác. So bì hay vực dậy cả 1 lớP trẻ thì đã khó, cái nền tảng giáo dục ý thức ko đổ cho cha ông thì tự bản thân mày lớn mày tự nhận ra đc chắc. Mày ví dụ ko thôg minh, ko đi đc nc ngoài chị nghĩ mày cũng đéo nói hùng hồn đc như thế

Thôi Ken_girl không chửi cái chatbox của bạn Bi nữa, nói cho anh nghe xem cái vụ của bạn Zutheoze kia thì hành vi của bạn gái bạn ấy có phải là hành vi đáng thất vọng của giới trẻ không. Anh không có câu trả lời thích hợp cho lắm. Cậu kia vừa gặp bạn gái để giải quyết, hình như đòi lại con IPhone và bán để nhậu rồi. Bạn gái nghe nói là khóc lóc như mưa kêu oan.

Thực sự là tình huống này khó xử quá, cũng có thể là cô gái ấy oan thật các bạn ạ.
Ken_girl
06-07-11, 02:49
Đề nghị anh dlna ko viết dc ngắn gọn thì làm ơn đừng quote bài dài ngoằng kéo chuột mỏi hết cả tay...
Ví dụ chatbox chỉ là 1 ví dụ cho XH nghiện nét tiêu biểu, sinh hoạt tập thể nhưng ko phải bọn chíp hôi đặt xe hay bán thân trả tiền ngồi nét mà là thực trạng dối già của thế hệ bố mẹ bọn ấy, có đủ tiền ngồi nét bằng cách ăn cắp thời gian công sở hay là bỏ việc để ngồi cả ngày, buôn, hóng, chửi nhau... Thật là tài tình, phải cai ngay,,, rồi nhìn lại ôi dào mình cũng có 1 thời như thế...
Trái
06-07-11, 02:50
À mà cơ bản: tre già thì khó uốn... Định nghĩ thay đổi thì bắt đầu hiện thực từ cái gì?

Không uốn được thì đập tan tành nát bét đi. Chấp nhận hông, chịu được nhiệt hông? Okay thì làm lại từ đầu, đỡ phải uốn.

Cơ bản là đàn bà khi soi gương không dám thốt lên: Ôi mình xấu quá, hí hí.
Ken_girl
06-07-11, 02:58
Không uốn được thì đập tan tành nát bét đi. Chấp nhận hông, chịu được nhiệt hông? Okay thì làm lại từ đầu, đỡ phải uốn.

Cơ bản là đàn bà khi soi gương không dám thốt lên: Ôi mình xấu quá, hí hí.

Ở VN thì đa phần đàn bà vẫn đảm nhiệm cả vai trò dạy dỗ con cái, vì chồng đi làm cả ngày rồi... nếu cải tiến XH bằng cách đập tan, phá nát bét đi như kiểu quay lại vả vào mặt mẹ mình mà ko soi gương tự thừa nhận mình có nhiều nét giống mẹ, mình được mẹ đẻ ra nhưng mình giỏi giang hơn kể cả mất dạy hơn mẹ nên mình sẽ đạp đổ cái nìl cải tiến XH theo ý của mình...

@ đàn ông thì cũng có mấy ai tự thừa nhận sau khi đứng đái chung là anh bị chim bé hoặc ngắn? Cho nên đành cứ phải nỏ mồm. Ôi mẹ, thế thì bao giờ XH mới khá lên đc. Thằng có thực lực là thằng ko bao giờ nói nhiều mà chỉ nên làm nhiều
Ken_girl
06-07-11, 03:09
À đây chỉ là nói mấy câu cho vui vì nửa đêm tỉnh ngủ rồi tí lại đi ngủ...
Chứ thực tế khi ta ngồi đây nhận xét thất vọng về 1 XH trẻ đáng thất vọng, chúng ta đâu có nhìn lại nhau, 1 XH mạng toàn bọn già cũng thất vọng về nhau bỏ mẹ, các anh nhỉ? Nhưng chẳng đứa nào chịu thừa nhận, tre già thì khó uốn, đã bảo mà...
Trái
06-07-11, 03:11
Chịp chịp, anh chân thành thì Ken đừng có hiểu sai ý anh. Dạo này anh tự tin vãi đái, đi giữa dòng khách du lịch hiên ngang ngẩng đầu mắt sáng ngời, tự tin cả con người lẫn hình thức.

Anh sợ đếch gì nát. Ken cứ thử soi gương rồi thốt lên 1 lần ôi tôi xí quá mà xem, mai mặc cảm mà sửa sang lại có khi đẹp hơn.

Vú nhỏ đi cứ lắc thật mạnh làm hàng, chúng nó lại phê ngay. Quan trọng là không được tự ti :D
Ken_girl
06-07-11, 03:23
Quan trọng là mình biết mình như thế nào và đang ở đâu, quan trọng gì tự ti hay tự tin mà ko đúng chỗ.

Mình thì sao phải xoắn?
Nhếch
06-07-11, 12:18
http://imageshack.us/photo/my-images/11/a01144934c0eb0ee9ea51.jpg/
Cứ thất vọng hoài là sao? Rửa mắt tí để lấy hứng!
wasabi
06-07-11, 12:49
http://imageshack.us/photo/my-images/11/a01144934c0eb0ee9ea51.jpg/
Cứ thất vọng hoài là sao? Rửa mắt tí để lấy hứng!

Pushup bra thì em cũng không phản đối, nhưng mà pushup đến múc quá thể đáng như thế này thì chán.
xame
06-07-11, 21:23
Các bạn trẻ thân mến, ko hẳn là XH trẻ ngày hôm nay tệ hơn ngày trước. Các bạn đã được tự do hơn những năm thời bao cấp, các bạn cũng được đầy đủ hơn , sung sướng hơn. Vậy tại sao các bạn không có những hoài bão cao cả hơn, bay xa hơn thay vì chìm đắm trong hưởng lạc qua những ly bia, đêm vũ trường anh nắm tay em mình nép vào nhau bên ly rượu đầy:)
Ken_girl
06-07-11, 21:33
Những lời kêu gọi 1 cách hết sức sến và có vẻ ko chân thành như ở trên làm mình thấy đi bar pub vũ trường hay là đi sv tình nguyện thì cũng như nhau. Hoài bão với bay bay rồi thì đứa nào tự tìm thấy thì bổ và ấm vào thân cho nó thôi, gọi chung chung xã hội xã hiếc làm gì cho nó vĩ đại với chả xa vời, biết quái nó là thằng nào thằng nào, nghe thế xong lại tưởng mình cố vì thẳng khác thế là thôi ko thèm làm nữa
xame
06-07-11, 21:43
Đấy là anh phét lác cho vui thế chứ chân giả éo gì. Chẳng qua là anh đang nhớ lại lúc đi vũ trường Q2 ở Đà nẵng, một tay ôm cave một tay cầm ly rượu nghe bài đêm vũ trường remix cũng hay phết.
Bắc Thần
06-07-11, 22:48
Cave ở Đà Nẽng mà cũng khoe. Đúng là dở hơi.
xame
06-07-11, 22:54
Uh, em loè mấy chú trẻ ở VN thôi:)
Ken_girl
06-07-11, 23:09
Đúng đếy! Việt kiều về VN đi vũ trường Qui two mà cũng khoe. Đúng là dợ hơi.

À nhân tiện, cave đâu hay nhất hả anh Bắc?
Bắc Thần
06-07-11, 23:33
À nhân tiện, cave đâu hay nhất hả anh Bắc?

Anh đã đi hết mọi chỗ đâu mà biết chỗ nào hay nhất hở Ken. Toàn là nghe hóng hớt cả thôi. Ở Manila anh thấy Airforce One (http://www.philippinesentinel.org/?p=210) có vẻ hay hay, còn Bangkok thì Emmanuelle đây này: http://www.cityphotoguide.com/node/40 .

Anh còn có ông bạn đi gym chung rủ đi chỗ nào đấy trong lục địa đi từ Hồng Kông bằng xe khoảng 45 phút đến một tiếng nghe tả thấy ham quá. Nhất là món Ngũ Trân Tống Biệt Tình Quân gì gì đấy, chẹp chẹp ... nghe truỵ lạc xám hồn luôn.
Ken_girl
07-07-11, 00:10
Khiêm tốn tự nhận là hóng hót thế sao anh chê cave Đà Nẽng mà chuộng hàng hải ngoại hả anh Bắc?
Bắc Thần
07-07-11, 00:37
Khiêm tốn tự nhận là hóng hót thế sao anh chê cave Đà Nẽng mà chuộng hàng hải ngoại hả anh Bắc?

Anh chê cave Đà Nẽng hồi nào? Anh chỉ dìm hàng gã xame thoai.

Còn cave thì hơi đâu mà so đo. Khoảng chừng 1 phần tư chai Johnny Walker là anh thấy em nào cũng đẹp như tiên! Nhưng mà tiên Đà Nẽng thì chắc là không đẹp bằng tiên Sài Gòn rồi. Cái đó anh dám chắc luôn.

Nói chuyện tục tĩu với các em bằng tiếng Việt anh thấy không thoải mái và tự nhiên lắm vì thế cho nên anh chuộng các em hải ngoại hơn. Không biết anh Man thấy sao?
xame
16-07-11, 21:15
Có một thực tế trong XH trẻ là họ tuyệt vọng, không có tương lai dẫn đến họ tìm vui trong ăn chơi đua đòi nhưng lại ngoài khả năng cho phép của hoàn cảnh. Người ta ăn chơi là để giải trí, các bạn ấy thì đua đòi theo để thể hiện cái oai. Cái oai của sành điệu, oai với gái, oai với bạn bè...cái sĩ của giưới trẻ Việt thiếu kiến thức cơ bản. Âu cũng là cái nghèo nó đè nén " một phút đại bàng hơn ngàn năm chim sẻ" , cái khổ của cuộc đời ko lối thoát.
nhamphamthi
29-07-11, 15:27
Nha dot tu noc ma! Cai nha nuoc VN bay gio no thung lo cho roi,nhung co ai lo lop lai dau ma chi lo tim cach che chan thoi.Nen cung dung trach gi the he con chau chung ta,nhung sieu san pham cua XHCN day!