hiendai.edu.vn khệnh khạng quá

Hys_beo
18-06-11, 08:32
Cứ nhắc lại chuyện này ở tnxm.net nhiều quá là không hay. Nhưng bài viết dưới đây gây giật mình vì có những người không có chuyên môn định viết toàn bộ sách giáo khoa phổ thông.

Chép từ http://www.hiendai.edu.vn/danhmuc.php?cat=13&post=247

Nguyễn Thành Nam
Cách làm của BGD lâu nay không khác gì gắn cứng vô lăng của một chiếc ô tô thay vì lái nó, dù lúc đầu anh có để đúng hướng thì cũng chỉ được một đoạn nó lại lệch ra ngoài, vì con đường cuộc sống nó không thẳng tắp như thế.
Bộ GD-ĐT chỉ nên đảm nhiệm việc xây dựng khung chương trình chuẩn và rất mở để cả xã hội tham gia vào làm nội dung trong sự cạnh tranh lành mạnh, anh nào giỏi nhất sẽ vượt lên. Việc duy trì một bộ sách giáo khoa là đi ngược lại với qui luật của sự phát triển.

Tuổi Trẻ: Có rất nhiều người tâm huyết với giáo dục hy vọng ngành GD-ĐT sẽ thay đổi theo hướng "Một chương trình- nhiều bộ SGK" nhưng đến nay mới chỉ có nhóm Cánh buồm đơn thương độc mã mạnh dạn biên soạn một bộ SGK với hy vọng đón trước một thay đổi phù hợp với quy luật phát triển. Tuy còn chưa đầy đủ và còn những hạn chế, nhưng Cánh buồm đã nỗ lực rất nhiều để đưa bộ sách của mình thử nghiệm trong nhà trường, ở các tiết học ngoại khoá. Giữa lúc này, dự thảo đề án của Bộ GD-ĐT với chủ trương không thay đổi việc thiết kết chương trình-SGK theo hướng mới dường như "gáo nước lạnh", dội vào nhiệt huyết này

Nguyễn Thành Nam
Việc Bộ GD-ĐT tiếp tục duy trì "Một chương trình - một bộ SGK" không nằm ngoài dự liệu của nhóm Cánh buồm. Nhưng dù vậy, chúng tôi vẫn kiên trì bảo vệ quan điểm của chúng tôi là đi tìm một cơ chế giúp cho chương trình học ở bậc phổ thông luôn gắn bó máu thịt với cuộc sống. Chúng tôi cho rằng một mô hình phát triển giáo dục khoa học phải tiến hành từ khâu thực nghiệm và mở rộng dần dần để tuần tự đi vào cuộc sống với điều kiện luôn để ngỏ khả năng điều chỉnh, một khi cuộc sống đòi hỏi phải điều chỉnh. Chỉ có mô hình đó, chương trình giáo dục của ta mới thoát khỏi tình cảnh vừa làm xong đã cũ và ngày càng lùi lại phía sau cuộc sống thực.

Tuổi Trẻ: Vậy theo các ông, mô hình giáo dục được bộ GD-ĐT đề cập trong dự thảo đề án đổi mới chương trình-SGK không đạt được yêu cầu nêu trên?

Nguyễn Thành Nam
Thực tế cho thấy với cách thiết kế chương trình-SGK theo kiểu dự án hiện nay của Bộ GD-ĐT thì dù chương trình làm ra có hay đến mấy cũng không tránh khỏi bị lạc hậu ngay sau đó, và sau một thời gian lại sẽ phải "đập bỏ" để làm lại từ đầu. Cách làm hiện nay không khác gì gắn cứng vô lăng của một chiếc ô tô thay vì lái nó, dù lúc đầu anh có để đúng hướng thì cũng chỉ được một đoạn nó lại lệch ra ngoài, vì con đường cuộc sống nó không thẳng tắp như thế. Bộ GD-ĐT chỉ nên đảm nhiệm việc xây dựng khung chương trình chuẩn và rất mở để cả xã hội tham gia vào làm nội dung trong sự cạnh tranh lành mạnh, anh nào giỏi nhất sẽ vượt lên. Việc duy trì một bộ sách giáo khoa là đi ngược lại với qui luật của sự phát triển.

Tuổi Trẻ: Đề án đổi mới chương trình-SGK phổ thông của Bộ GD-ĐT đã dự thảo lần thứ 13 nhưng việc thực hiện "một chương trình- nhiều bộ SGK" đã không hề được những người trong ban soạn thảo đề cập đến trong dự thảo. Điều đó có nghĩa hy vọng của những nhà giáo dục hay nhóm giáo dục đang manh nha xây dựng bộ SGK mới sẽ tan vỡ. Vậy Cánh buồm có dự định gì khi con đường của mình và cơ quan Nhà nước không cùng nhau?

Nguyễn Thành Nam
Cho dù chúng tôi đã và đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn chung của những người làm giáo dục nhưng không được cơ quan quản lý giáo dục của Nhà nước ủng hộ, chúng tôi vẫn tiếp tục con đường đã vạch ra là xây dựng một bộ SGK theo triêt lý "Đi học là hạnh phúc" với mô hình mà theo chúng tôi nó hợp với quy luật phát triển. Hy vọng, ít nhất nó là tài liệu có giá trị cho các nhà trường tham khảo trong việc giáo dục học sinh phổ thông. Đến nay, nhóm Cánh buồm đã công bố tên và nội dung tóm tắt của sách giáo khoa từ lớp Một đến lớp Năm (mời xem trên trang www.hiendai.edu.vn). Tại hội thảo Tự học-Tự giáo dục ngày 3/10 tới đây, chúng tôi sẽ cho ra mắt gần hai chục cuốn sách từ lớp Một đến lớp Bốn.

Có lẽ đến khi Bộ GD-ĐT làm xong dự thảo đề án 70 nghìn tỉ thì chúng tôi cũng kịp làm xong toàn bộ chương trình phổ thông. Tới lúc đó công chúng ít ra cũng có được một cái mốc để mà so sánh, những chương trình ra sau nhất định phải tốt hơn chương trình của chúng tôi thì công chúng mới chấp nhận, đặc biệt là các chương trình nhận tài trợ từ ngân sách quốc gia.

Tuổi Trẻ: Đề án có dự kiến kinh phí 70 ngàn tỷ đồng của Bộ GD-ĐT cũng đã chỉ ra nhiều điểm mới. Những người soạn thảo cho rằng đó là định hướng để xây dựng một chương trình-SGK mới có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu giáo dục trong tương lai. Là những người đang có nhiều trăn trở trong việc tìm hướng đi cho giáo dục, các ông có tham khảo một cách có thiện chí đề án không và nhận xét gì về dự thảo này?

Nguyễn Thành Nam
Để tiến hành một đổi mới thực sự triệt để về Giáo dục, cái cần có đầu tiên và trong suốt quá trình là một tư tưởng về Giáo dục, chứ không phải là cần có ngay một bịch tiền.

Qua thông tin từ Bộ GD-ĐT về dự thảo đề án, chúng ta biết được hai điều :

Thứ nhất, số tiền dự chi là 70 nghìn tỉ, về vấn đề này chúng tôi không bình luận vì chưa biết cách thức thực hiện của Bộ GD-ĐT là như thế nào. Nếu cách làm sai thì bao nhiêu tiền cũng thành vô nghĩa. Vì vậy, nên tập trung bàn trước về cách làm.

Thứ hai, trong định hướng của chương trình, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ biên soạn theo hướng Tiếp cận năng lực : cụm từ này nghe rất lạ tai, có vẻ như dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng việt mà dịch không thoát. Cũng không rõ cách thức thực hiện định hướng đó như thế nào và căn cứ tâm lý học của nó là gì !?

Ở Việt Nam ta, từ hơn 30 năm trước, GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự đã bắt tay vào xây dựng một nền giáo dục mà ông gọi là Một nền giáo dục làm hình thành những năng lực người dựa trên nền tảng Tâm lý học phát triển (Jean Piaget) theo đó trí khôn trẻ em hình thành trong quá trình phát triển của trẻ em khi chiếm lĩnh các đối tượng học tập thông qua những việc làm và những thao tác học. Những việc làm và những thao tác học đó nhất thiết phải do các chuyên gia giáo dục lành nghề tìm ra và gửi chúng nằm ngay trong chương trình học và sách giáo khoa thể hiện chương trình đó. Cho đến nay, ngoài GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự của ông, trong quá trình thiết kế chương trình học, liệu có ai thực sự bắt tay vào làm và kiểm nghiệm lại trên trẻ em Việt Nam những kết quả thực nghiệm mà Jean Piaget đã tìm ra?

Điều chúng tôi muốn nói là một chương trình học có chất lượng không thể được làm một cách sơ sài vội vã, không dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học nghiêm túc, công phu. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng phê phán cái tiêu cực không gì bằng làm ra một cái tích cực. Nên chúng tôi không muốn nói nhiều nữa mà tập trung vào công việc mà mình đã và đang đeo đuổi.

Tuổi Trẻ: Thế khi ra mắt những cuốn sách đầu tiên, Cánh Buồm cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý. Cánh Buồm ứng xử thế nào với việc này? Những "hạt sạn" có được tiếp thu và nhặt đi?

Nguyễn Thành Nam
Sau hội thảo Chào lớp Một, đã có rất nhiều ý kiến khen chê bộ sách của chúng tôi, điều đó là đương nhiên. Thời đại ngày nay vĩnh viễn sẽ không bao giờ còn có sự đồng thuận 100% nữa. Những ý kiến có chất lượng chỉ có thể đến từ những người trong trong nghề và giỏi nghề. Chúng tôi đã có nhiều buổi thảo luận rất nghiêm túc về ý kiến đóng góp của công chúng theo từng chủ đề môn học. Bộ sách lớp Một tới đây cũng được chỉnh sửa lại trước khi tái bản, nhưng chủ yếu là sửa chữa và bổ sung các vật liệu mẫu.
vớ vẩn
18-06-11, 09:25
Hys_beo Đang câu vìu à ? Bản thân mọi người đã chán GD VN rồi thì đừng đưa cái này vào đây , nhạt !