Tích cực trong tình huống căng thẳng - Vấn đề Trung Quốc

Mitch
07-06-11, 11:14
Tư duy tích cực trong tình huống căng thẳng (http://dotchuoinon.com/2011/06/05/tich-c%E1%BB%B1c-trong-tinh-hu%E1%BB%91ng-cang-th%E1%BA%B3ng/)

Chào các bạn,

Những tình huống căng thẳng bức xúc, như là tình huống hiện tại với Trung quốc tăng cường các hành động gây hấn tại Biển Đông, là lúc mà những vị thầy tư duy tích cực cần tích cực hướng dẫn mọi người để biến những căng thẳng tiêu cực thành lợi tích tích cực, và tạo năng lượng tích cực cho đất nước và thế giới. Như là:

- Mọi công dân cùng đoàn kết, làm việc nhịp nhàng cùng nhau và cùng với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, để cùng giải quyết vấn đề một cách đồng bộ.

- Mọi công dân cần tăng cường ‎ý thức yêu nước.

- Muốn biểu tình bày tỏ thái độ bức xúc đối với các hành vi gây hấn thì biểu tình bày tỏ điều đó, nhưng đừng chửi bới dân Tàu. Ví dụ: “Phản đối Trung quốc vi phạm chủ quyền VN”, “Phản đối Hải quân Trung quốc tấn công tàu bè và ngư dân Việt Nam”… Và đừng nói, “Dân Trung quốc chó má”, “Dân Trung quốc là ăn cướp”…

Chửi bới là tiêu cực. Lời tiêu cực luôn luôn hủy hoại trước hết là trái tim và sự khôn ngoan của người nói. Chúng ta không thể quên được quy luật hết sức căn bản này.

- Mọi hành vi công cộng như viết báo hay biểu tình, luôn luôn bày tỏ thái độ đoàn kết trong chiến lược chung. Đừng cho người ta thấy chúng ta có một chút chia rẽ nào.

- Tích cực sử dụng các diễn đàn và định chế quốc tế để thế giới thấy Việt Nam hiếu hòa và tôn trọng công pháp quốc tế, đồng thời tạo đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN: Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC (Asia Pacific Economic Cooperation forum), Diễn Đàn An Ninh Á Châu (Shangri-La Dialogue), ADMM Plus (ASEAN Defence Ministers Meeting Plus)…

- Tích cực gia tăng quan hệ và tìm đồng minh ngoài khối ASEAN nhưng ở trong vùng Thái Bình Dương, như Mỹ, Úc, Canada, Nhật, Nam Hàn, Ấn độ.

- Gia tăng quan tâm đến an ninh quốc phòng, nhất là Biển Đông.

- Chuẩn bị ứng phó với những tình huống có thể xảy ra tại Biển Đông về mọi mặt—quân sự, chính trị, kinh tế, ngoại giao.

- Bảo vệ hàng hóa và kỹ nghệ nội địa, và giảm bất quân bình cán cân ngoại thương với Trung quốc, bằng cách không mua và không dùng hàng Trung quốc. (Đây cũng như là tẩy chay hàng Trung quốc, nhưng động lực chính là bảo vệ hàng hóa và kỹ nghệ của mình trước sức tấn công của hàng Trung quốc).

- Gia tăng trao đổi văn hóa và nghệ thuật với nhân dân Trung quốc, để nhân dân Trung quốc hiểu người Việt rõ hơn là các kênh TV của nhà nước Trung quốc.

- Gia tăng các đàm thoại quốc phòng với Trung quốc, để giảm thiểu các hiểu lầm có thể xảy ra.

Nói chung là chuẩn bị đứng vững để bảo vệ thành trì nhưng chẳng phải tiêu cực về điều gì cả, kể cả đối với nhân dân và chính phủ Trung quốc.

Bất kỳ năng lượng tiêu cực nào cũng có hại. Chúng ta có thể làm mọi việc cần làm, với tư duy tích cực. Những tình huống căng thẳng tự chính chúng có khả năng tạo ra năng lượng tiêu cực. Nhưng lãnh đạo phải biết biến những vấn đề tiêu cực thành cơ hội tạo năng lượng tích cực để năng lượng tích cực sinh ra mọi điều tích cực cho ta.

Chúng ta không thể để chúng ta trở thành tiêu cực trong tư duy và hành động mỗi khi đụng chuyện căng thẳng. Tĩnh lặng, tính toán, và luôn tích cực trong mọi tính toán, như thế thì ta đã thắng trận đánh quan trọng nhất trong cuộc chiến–năng lượng tiêu cực của chính ta đã không có cơ hội trỗi dậy để đánh ta gục ngay từ đầu.

Và năng lượng tích cực ta tạo ra sẽ tự nó đưa đến các điều tích cực.

Trong những tình huống căng thẳng của đất nước, mỗi hành giả thực hành tư duy tích cực như chúng ta có nhiệm vụ truyền giảng tư duy tích cực đến tất cả mọi người, để toàn dân đều có được một thái độ tích cực nhịp nhàng và đồng bộ trong việc giải quyết những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Chúc các bạn một ngày chiến thắng.

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Nguồn: http://dotchuoinon.com/2011/06/05/tich-c%E1%BB%B1c-trong-tinh-hu%E1%BB%91ng-cang-th%E1%BA%B3ng/
Nhếch
07-06-11, 11:27
Thái độ của mình rất tích cực: Toàn Đảng toàn dân toàn quân tích cực hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Mao và lý luận Đặng Tiểu bình.
Thênh Thang
07-06-11, 11:33
Thái độ của mình rất tích cực: Toàn Đảng toàn dân toàn quân tích cực hưởng ứng phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Mao và lý luận Đặng Tiểu bình.

"Cụ Lê, Cụ Mao, cụ Xíttờlờ nói là đếu có bao giờ sai, nhá!"
Nhếch
07-06-11, 13:05
Nguyễn Chí Vịnh quê gốc ở thôn Niêm Phò, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Dạo nầy vứn đề biển đảo chẳng thấy ông Bộ Chính trị, ngoại giao nào đăng đàn trả lời dư luận. Duy có cái bản mặt và phát ngôn của Tướng Vịnh kiểu gì cũng làm bọn Khựa nóng mặt.
Nhếch
07-06-11, 13:13
http://www.itimes.vn/vn/chinhtri/nghitruongdoingoai/11224.itimes
Ông Vịnh trả lời như thế này nghe rất Khoái. Sao ông không làm Bộ trưởng ngoại giao nhỉ. Như ông Khiêm thấy toàn cười phèn phẹt, chả thấy bài phát biểu nào ra hồn cả.
Trong_choai
07-06-11, 21:51
Tích cái lìn. VN là chúa chơi lá mặt lá trái, đéo thằng nào muốn dây. Mà cái sự vận động tự thân dựa vào nội lực kết quả thế nào thì đéo ai cũng thấy. Cưỡng được Tàu cái ccc.

Khôi hài cái là trong khi kêu gào thảm thiết và bấu víu bằng mọi cách vào các diễn đàn an ninh đa phương đặc biệt là asean, khi Tàu chèn ép Phi, Indo hay Malay, VN ko hề có một động thái phản ứng nào rõ ràng, chả thấy em Nga xinh đẹp của chúng ta ló mặt. Vậy thì hi vọng đéo gì vào trách nhiệm lên tiếng với sự việc cắt cáp của Asean khi bản thân VN ko có trách nhiệm với nó? Ai còn lên tiếng bênh vực VN? Xa hơn là khi Tàu lôi quân ra chén thêm cái đảo nào đó? Đối ngoại quốc phòng cái kiểu lìn gì thế?

Bản thân anh cho rằng bàn việc biển Đông tại hội nghị bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên asean là một sai lầm của khối, khi một số thành viên chả có quyền lợi chó gì ở biển Đông (Myanmar, Lào, Cam, Thái) cũng được phép bi bô và biểu quyết các văn kiện liên quan tới vấn đề. Đây chính là các mắt xích yếu của sợi dây, và đang bị Tàu lợi dụng. Theo anh, VN nên đề xuất thành lập hiệp hội các nước có quyền lợi liên quan ở Biển Đông + 5 (Mỹ Tàu Úc Nhật Hàn). Các nước Asean còn lại nên là quan sát viên

Cái quan trọng quyết định là thái độ của VN với các nước thật sự hữu ích trong việc liên kết hay dựa vào để giữ đất giữ đảo. Vẫn còn theo đuôi con tró kia thì có mà ăn lìn
Trong_choai
07-06-11, 21:58
À quên bốt nốt theo chủ đề. Trong thời điểm hiện tại, cách tiếp cận chủ động nhất với vấn đề của Vn là vác tàu tuần tra đi lùa chết cb bọn đánh cá mắt hí ở ngoài khơi, bắt được nó thì tịch thu ngư cụ, dầu, cá, bắt vài thằng đòi tiền chuộc. Tàu mà nổi điên sẽ dễ mắc sai lầm hé hé hé :D
Vàng
07-06-11, 22:46
Bác choai chả phải dạy khôn dân mình. Đã từ lâu ở Thanh Hóa có một làng chài chuyên đánh cá bằng phương pháp dùng mìn. Nghĩa là đưa tàu đánh cá đến gần tàu cá TQ để ném mìn lên boong tàu lạ để cướp cá cướp luôn cả tàu mang về sơn lại để dùng. Nói về độ láu cá mất dạy thì dân mình hơn dân Tàu là chắc.
Ken_girl
08-06-11, 02:26
khi một số thành viên chả có quyền lợi chó gì ở biển Đông (Myanmar, Lào, Cam, Thái) cũng được phép bi bô và biểu quyết các văn kiện liên quan tới vấn đề. Đây chính là các mắt xích yếu của sợi dây, và đang bị Tàu lợi dụng. Theo anh, VN nên đề xuất thành lập hiệp hội các nước có quyền lợi liên quan ở Biển Đông + 5 (Mỹ Tàu Úc Nhật Hàn). Các nước Asean còn lại nên là quan sát viên


Mỹ Úc Nhật Hàn chế độ khác, tuổi gì mà lại mời họp vấn đề với chế độ Tàu. Tàu nó mà biết giao lưu với Mỹ cả dan díu với Nhật Hàn ( được bảo hộ bởi Mỹ) thì nó chả vào tận đất liền cắt trim cái đứa mời ấy chứ cắt cáp cái gì nữa... Bây giờ đang chung chế độ nên cũng chỉ mới bị sờ đùi thôi đấy, thử lăng nhăng xem?

Đồng chí này vẫn chưa hoàn toàn quán triệt và hiểu hết mọi vấn đề dzồi.

@ Dạo này hơi stress tí phải thức đêm lại còn vào đây đọc vớ vẩn đau hết cả diều...
wasabi
08-06-11, 07:50
Trong những tình huống căng thẳng thì em nghĩ tốt hơn là cứ bem.
Fox
08-06-11, 09:37
Trung Quốc không bành trướng thì bên trong cũng tự huỷ diệt nhau. Nhìn xung quanh thì cũng chỉ có liếm xuống dưới, chứ chỗ nào cũng có cờ của Huê Kỳ bay phấp phới rồi.

Trung Quốc cóđ vẻ đang vui là chủ nợ của Mỹ, vì mua rất nhiều trái phiếu. Thế nhưng Mỹ lại có thể in ra tiền Đô la, một đồng tiền cực mạnh. 600 tỉ có khi không cần in nữa, chỉ cần có con số để trong Nhà băng thôi, là thiên hạ đã run sợ rồi. Nói cho cùng thì nguyên nhân sâu xa cua sự bành trướng của anh Tầu khựa, vẫn là sự lớn mạnh và bành trướng của một anh trẻ hơn, đang ngồi dạng háng xuất khẩu Cocacola và chips từ tận bên kia bờ Đại dương.
Trong_choai
08-06-11, 12:10
Mỹ Úc Nhật Hàn chế độ khác, tuổi gì mà lại mời họp vấn đề với chế độ Tàu chỉ mới bị sờ đùi thôi

Ken con gà vàng đi lang thang trong sân thì biết lìn về chính chị mà đòi xắn váy nhảy xuống biển Đông. Anh sờ đùi rờ
Lỗ Trí Thâm
08-06-11, 16:46
T. Theo anh, VN nên đề xuất thành lập hiệp hội các nước có quyền lợi liên quan ở Biển Đông + 5 (Mỹ Tàu Úc Nhật Hàn).Chính vì VN muốn làm như vậy mà bị ăn một cái tát mà có thằng nào bênh đâu.Cắt cáp tàu Bình minh để cảnh cáo trước hội nghị rằng VN chớ có tìm đồng minh.Và đúng như phía TQ dự định, bên lề hội nghị tướng Phùng quang Thanh đã hội đàm với người đồng cấp của TQ và đã cam kết từ bỏ đa phương hoá về vẫn đề Biển đông mà đảm phán song phương , nghĩa là chỉ giữa TQ với VN .Hoàn toàn phù hợp với quan điểm của TQ .
VN đã yếu mà đi tìm đồng minh nó cũng không cho phép thì phải biết rằng cái thế của VN nó mạnh thế nào.
Laozeza
08-06-11, 23:48
Bác choai chả phải dạy khôn dân mình. Đã từ lâu ở Thanh Hóa có một làng chài chuyên đánh cá bằng phương pháp dùng mìn. Nghĩa là đưa tàu đánh cá đến gần tàu cá TQ để ném mìn lên boong tàu lạ để cướp cá cướp luôn cả tàu mang về sơn lại để dùng. Nói về độ láu cá mất dạy thì dân mình hơn dân Tàu là chắc.

Anh nghe đảng bộ nhân dân từ Thanh Hóa đến Thái Nguyên đồn là nghe thằng Vàng chỉ có đường lấy thóc giống ra mà ăn...Thật, anh đéo biết dư lào...
Trong_choai
09-06-11, 14:47
Chính vì VN muốn làm như vậy mà bị ăn một cái tát mà có thằng nào bênh đâu.Cắt cáp tàu Bình minh để cảnh cáo trước hội nghị rằng VN chớ có tìm đồng minh.Và đúng như phía TQ dự định, bên lề hội nghị tướng Phùng quang Thanh đã hội đàm với người đồng cấp của TQ và đã cam kết từ bỏ đa phương hoá về vẫn đề Biển đông mà đảm phán song phương , nghĩa là chỉ giữa TQ với VN .Hoàn toàn phù hợp với quan điểm của TQ .
VN đã yếu mà đi tìm đồng minh nó cũng không cho phép thì phải biết rằng cái thế của VN nó mạnh thế nào.

Thâm đừng đánh tráo. Chính vì VN chưa thể setup được một cái hiệp hội như vậy nhằm công khai và đa phương hóa vấn đề nên mới bị Tàu vả vào mồm. Tướng PQT ko hề nói đến việc song phương hóa vấn đề tranh chấp, mà do báo Tàu bịa ra để định hướng dư luận, do cuộc họp đó ko hề có bên thứ 3 để kiểm chứng. PQT ko bao giờ đần độn đến thế dù nhìn mặt ông có chỉ dấu của điều đó. Chỉ cần cử ra được một hội bao gồm đại diện các nước tham gia quá trình giám sát tranh chấp tại biển Đông, VN đã dễ thở hơn rất nhiều

Cá nhân anh cho rằng, BCT đang ở một thế cờ rất tối. Chống Tàu có nghĩa là tự sát về thể chế. Nhưng để mất đảo vào tay bọn chó kia thì quá trình tự sát còn diễn tiến khó lường hơn, khi dân chúng đã bày tỏ phẫn nộ về chủ quyền. Đó cũng là lý do vừa qua các cuộc biểu tình diễn ra êm thắm. Mày đéo cho chúng ông biểu tình, lại còn bỏ tù hả. Chiến lược mềm mỏng biết người biết ta hả. Giờ mất đất thì chúng ông sẽ cho mày mất theo. Đơn giản thế thôi
vớ vẩn
15-07-11, 19:13
Bác Trongchoai thế nào thế bác Lỗ chẳng chịu nghe hiểu Báo Đảng mí lị Lề Phải tí nào , này nhế : Song phương là Hoàng Sa thôi còn đa phương là Trường Sa chứ ?