Nga-Trung bắt tay-Mẽo tè ra quần.

TheDifference
20-08-05, 08:09
Anh vừa đọc bài viết này xong. Hôm qua lại xem trên TV Úc nhợn chúng nó đánh giá rằng đây có thể là sự hình thành một cực mới của thế giới. Các chú Mẽo quắn mịa nó đít lên, hốt hoảng rủ Nam Hàn tập trận nhưng anh thấy quả Nga-Trung nghe ấn tượng vãi, hơn hẳn quả Mẽo-Hàn xẻng. Có vẻ như thằng Khựa đang muốn dằn mặt thằng Mẽo sau vụ bán tên lửa cho Đài và tuyên bố hợp tác quân sự với VN. Còn thằng Nga thì cũng không ngu gì không tận dụng cơ hội này để ít nhất làm Mẽo đau đầu.
Tụi Mẽo chắc đang tè ra quần vì sợ. :D
Link đây:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2005/08/050818_china_russia.shtml
Trojan
20-08-05, 23:17
Thế lớn trong thiên hạ cứ hợp rồi lại tan, tan rồi lại hợp. Chỉ khổ mấy anh nhược tiểu, nay theo anh này mai theo anh khác.
ThanhPhuong
20-08-05, 23:26
Đến tầm như Nga, Mỹ thì nó biết sợ ai? Chú Difference này suy nghĩ hạn hẹp như thằng cửu vạn.

Tụi Nga mà điên lên nhé, nó tự cho nổ bom nguyên tử ở ngay nước nó, cũng đủ tan thế giới rồi! Cần chó gì bắn đi đâu? Nên ngày xưa bọn Mỹ làm cái chương trình Chiến tranh các vì sao, giới quân sự Nga cứ ôm bụng mà cười! Tranh chấp bây giờ chỉ là vấn đề kinh tế thôi, chứ 2 siêu cường về quân sự đấy nó chả sợ thằng mẹ nào cả!

Nhất là cái loại chú Difference - dân của 1 nước tiểu nhược như Việt Nam, thì hẵng cứ lo cơm no áo ấm đi, đừng nghĩ đến chuyện to tát thế làm gì!
Vu~
21-08-05, 09:07
Tranh chấp bây giờ chỉ là vấn đề kinh tế thôi, chứ 2 siêu cường về quân sự đấy nó chả sợ thằng mẹ nào cả!


Thì cũng chỉ kinh tế thôi, sợ là sợ mai này ko áp đặt chống phá giá tôm tép được nữa. Không cấm vận thằng nào khổ sở được nữa. Còn QS thì giờ thế giới đa cực rồi, thằng nào có hạt nhân cũng chả phải sợ nữa. Nhưng gan bấm nút thì deos có. Chỉ lấy uy làm kinh tế thôi.
P/s: Thanhphuong thảo luận chuối vừa thôi. "suy nghĩ hạn hẹp như thằng cửu vạn" với "cái loại chú Difference" là không tốt chút nào.
Quê
21-08-05, 10:46
TRUNG QUỐC VÀ NGA TẬP TRẬN ĐỐI PHÓ VỚI NGUY CƠ MỚI

Cuộc tập trận chung Trung-Nga tiến hành trong 8 ngày từ 18/8 tới 25/8 được dư luận các nước chú ý và lãnh đạo hai nước quan tâm, tuy nhiên "Tuần san châu Á" xuất bản vào tuần tới (20/8) ở Hồng Công cho rằng đây là một biểu hiện về Chiến lược quân sự mới của Nga coi trọng cả hai chiến trường châu Âu và châu Á trong điều kiện cuộc "Cách mạng mầu sắc" cũng như chiến tranh hiện đại ngày nay, nội dung như sau:

I- Không có thù vĩnh viễn, không có bạn vĩnh viễn

Lịch sử có sự trùng lặp ngẫu nhiên. Thập kỷ 60-70 của thế kỷ 20, giới quân sự các nước đã từng dự đoán và đưa ra giả định về chiến sự giữa hai nước Trung Quốc và Liên Xô tiếp theo sau khi diễn ra xung đột ở biên giới Usurri năm 1969, như sau: "Đội tàu sân bay "Minsk" thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô dẫn đoàn tàu chiến đồ sộ dọc theo Eo biển Tsushima mở cuộc tấn công ồ ạt vào bán đảo Liêu Đông, Trung Quốc. Máy bay trực thăng Yak-38 từ tàu sân bay "Minsk" lên nghênh chiến với máy bay tiêm kích *-6 của Trung Quốc trên bầu trời biển Hoàng Hải, tiếp đó là những tàu đổ bộ cỡ lớn đệm không khí lớp "Ivan Logov" ồ ạt đổ quân lên đánh chiếm bán đảo Liêu Đông của Trung Quốc."

Đó là giả định của các nhà quân sự thế giới dự báo về cuộc chiến có thể xảy ra giữa hai nước Trung Quốc và Liên Xô khi quan hệ trở nên căng thẳng trong thập kỷ 1960 và 1970 của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Trên thực tế, bán đảo Liêu Đông cũng được các nhà quân sự Trung Quốc coi là trọng điểm phòng ngự, nên đã bố trí quân đội tương đối dày đặc ở khu vực này. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cũng tổ chức nhiều cuộc diễn tập đánh quân đổ bộ đường biển và đường không lên bán đảo Liêu Đông. Vì lãnh đạo Trung Quốc dự đoán rằng nếu chiến tranh Trung-Xô quy mô lớn xảy ra thì bán đảo Liêu Đông trở thành chiến trường chính nhằm cắt đứt ba tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc để thành lập "Chính phủ Mãn Châu" thân Liên Xô.

Nhưng rồi chiến tranh không xảy ra và sau gần 30 năm, hai nước Trung Quốc và Nga đã tổ chức diễn tập đổ bộ đường biển, đường không và tác chiến trên bầu trời Hoàng Hải đúng như giả định trước đây, nhưng không phải là chiến tranh quy mô lớn, mà là diễn tập "Sứ mệnh hòa bình-2005" giữa hai nước từ 18/8 tới 25/8. Lịch sử lặp lại, nhưng tính chất hoàn toàn khác, từ thù địch chuyển sang hữu nghị. Điều này chứng minh một chân lý muôn thuở là "Không có bạn vĩnh viễn, không có thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn". Hai nước Trung Quốc và Liên Xô trước đây tưởng là "kẻ thù không đội trời chung", nay lại trở thành "đối tác chiến lược", cùng nhau hợp tác, tiến hành tập trận để chống lại "kẻ thù chung" của hai nước. Sự thay đổi quan hệ giữa "thù" và "bạn" rõ ràng phụ thuộc vào lợi ích quốc gia của mỗi nước trong thời kỳ khác nhau.

II- Quân đội Nga điều chỉnh chiến lược

Cuộc diễn tập chung Trung -Nga được dư luận hết sức lưu ý về các mặt như ý nghĩa chính trị, ý nghĩa quân sự cũng như quy mô của cuộc tập trận chung này. Nhưng cũng phải thấy rằng thời gian qua, quân đội Nga chẳng những tiến hành tập trận chung với Trung Quốc, mà còn tiến hành tập trận chung với các nước khác.
Kể từ năm 1994 tới nay, quân đội Nga đã từng tiến hành nhiều cuộc tập trận chung quy mô lớn, quy mô vừa với các nước, như với Mỹ, với quân đội trong khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cuộc diễn tập chung Trung-Nga lần này cũng được tiến hành với quy mô tương tự và cũng được lãnh đạo Nga rất coi trọng.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, quân đội Nga có một thời ở vào trạng thái suy sụp nghiêm trọng, hầu như tê liệt sức chiến đấu. Sau đó, lãnh đạo Nga dần dần chấn chỉnh tình hình. Tới thời kỳ Putin nắm quyền thì quân đội được chú ý hơn nhiều, ngân sách quốc phòng tăng lên, đồng thời Putin tiến hành điều chỉnh mang tính chiến lược đối với chính sách quốc phòng và xây dựng quân đội, như tổ chức lại biên chế, quy định lại các điều lệ, điều lệnh tác chiến. Về bố trí chiến trường đã uốn nắn lại tư tưởng chỉ coi trọng châu Âu chuyển sang coi trọng cả châu Âu và châu Á nhằm thể hiện địa vị quân sự nước lớn của Nga.

Xuất phát từ tư tưởng chiến lược trên, nên thời gian qua, Nga coi trọng hợp tác quân sự với các nước trong khối NATO, với các nước lớn của Liên minh châu Âu, cả với Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Nga đã cùng các nước tổ chức các cuộc tập trận chung song phương, đa phương, như:

- Tháng 6/1996, Nga cùng các nước NATO tổ chức tập trận chung của Hải quân mang tên "Đối tác hoà bình" ở biển Bantích. Tham gia cuộc tập trận này có Hải quân của 13 nước với 48 tàu chiến, quân số hơn 4000 người, đồng thời có Không quân yểm trợ.

- Trong các nước châu Âu, quan hệ quân sự Liên Xô-Pháp trước đây và Nga-Pháp hiện nay khá thân thiết. Hai nước thường tổ chức các cuộc tập trận chung, như tháng 7/2003 hai nước tổ chức cuộc tập trận chung của tàu ngầm hạt nhân chiến lược, điều mà từ trước tới nay Nga chưa tiến hành trong diễn tập chung với các nước.

-Tháng 10/2004, Hải quân hai nước Nga và Mỹ đã tổ chức diễn tập chung ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước, Nga và Mỹ tổ chức tập trận chung Hải quân hai nước. Hạm đội Phương Bắc của Nga cùng Hải quân Mỹ tham gia diễn tập quy mô khá lớn. Tiếp đó tháng 4/2005, Nga và Mỹ đã tổ chức diễn tập chung về Hệ thống tên lửa phòng ngự chiến trường (TMD). Tới nay, Mỹ và Nga đã tiến hành bốn cuộc tập trận chung.

- Nga-Nhật Bản. Mấy năm qua, Nga và Nhật Bản đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung và quy mô ngày càng lớn. Tháng 8/2003, Nga và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tập trận chung trên biển ở Biển Nhật Bản, biển Ôkhốt và Bêrinh. Tham gia diễn tập với Nhật Bản có Hạm đội Thái Bình Dương, Bộ tư lệnh Quân khu Viễn Đông, Lực lượng không quân.

Tất cả các cuộc tập trận chung này cho thấy quân đội Nga đã tiến hành điều chỉnh chiến lược một cách rõ ràng, coi trọng cả hai chiến trường châu Âu và chiến trường châu Á.

III- Cuộc tập trận chung Trung-Nga

So với các cuộc tập trận chung của Nga với các nước, cuộc tập trận chung lần này của Nga với Trung Quốc có quy mô lớn hơn, quân số tham gia đông hơn, nhiều quân, binh chủng tham gia hơn.

1- Về lực lượng

Tổng quân số của Nga tới trên 3000 quân và của Trung Quốc tới hơn 5000 quân.

- Hải quân: một đại đội lính thủy đánh bộ thuộc Sư đoàn lính thủy đánh bộ số 55 Hạm đội Thái Bình Dương, một tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloi, một tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc lớp Lopcha

- Không quân: gồm 4 chiếc Su-27SM, hai chiếc TU-95MS, 4 chiếc TU-22M3, 7 chiếc máy bay vận tải Il-76, có tin trong lần diễn tập này Nga có thể phóng tên lửa hành trình AS15 (tức Kh55) có tầm bắn 1500 Km.

Do đây là lần đầu tiên trong 55 năm qua, hai nước Trung Quốc và Nga tiến hành cuộc tập trận chung, vì vậy được lãnh đạo hai nước coi trọng và dư luận rất chú ý. Hơn nữa Nga huy động tham gia cuộc diễn tập này với quy mô lớn hơn và nhiều vũ khí chiến lược hơn.

2- Về ý nghĩa chính trị và ngoại giao

Bình luận về cuộc diễn tập này, dư luận quân sự các nước cho rằng, sở dĩ Nga huy động quy mô lớn như vậy xuất phát từ những động cơ như sau:

- Một là, Nga muốn triển khai ngoại giao quân sự để thể hiện vị thế "nước lớn" của mình. Thông qua cuộc diễn tập chung Nga-Trung, Nga muốn phát đi một tín hiệu cho Mỹ và Nhật Bản thấy rằng không nên coi thường Nga. Nga coi trọng cả hai chiến trường Âu và Á. Đây là một bằng chứng thể hiện việc tăng cường hợp tác quân sự chiến lược với Trung Quốc.

- Hai là, Nga muốn phát đi tín hiệu cho Mỹ và Nhật Bản biết Nga luôn coi trọng khu vực Viễn Đông và cũng quan tâm tới tình hình Eo biển Đài Loan.

- Ba là, cùng với việc khai thác phát triển dầu khí khu vực Viễn Đông, Nga sẽ là lực lượng không thể coi thường.

- Bốn là, đây cũng là dịp để Nga phô trương sức mạnh quân sự của mình, để chứng tỏ rằng kinh tế có thể thua kém các nước, nhưng quân sự thì vẫn hùng mạnh. Chẳng hạn một đại đội đổ bộ đường không của Nga với biên chế hơn 120 binh sĩ có thể hành quân trên quãng đường dài 10.000 Km bằng máy bay vận tải, nhưng tới địa điểm tác chiến vẫn có thể triển khai đổ bộ chiến đấu.

- Năm là, nhân dịp này Nga tiếp tục quảng cáo vũ khí, trang thiết bị của mình với Trung Quốc, nước nhập khẩu lớn nhất của Nga.

3- Bình luận về cuộc diễn tập Nga-Trung lần này

Các nhà quân sự nước ngoài đều cho rằng , xét về sức mạnh quân sự thì Nga vẫn là cường quốc, thể hiện tính hiệp đồng tác chiến và năng lực chỉ huy rất cao, nhất là Nga có ưu thế về đưa quân tới tấn công vào mục tiêu ở xa.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, các nhà quân sự Nga vẫn kế thừa được truyền thống tốt đẹp của Liên Xô trước đây để lại, nhưng đồng thời cũng tiến hành điều chỉnh chiến lược đáng kể về hiện đại hóa quốc phòng và xây dựng quân đội. Cuối năm 2004, về cơ bản Nga đã hoàn tất tổ chức biên chế lại các đơn vị đảm bảo tính cơ động cao, tới nay chủ yếu huấn luyện và diễn tập theo tổ chức biên chế mới.

Vừa qua Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Ivanov cho biết Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ được trang bị các tàu ngầm hạt nhân tấn công mang tên lửa kiểu mới. Giới quân sự nước ngoài cho biết Nga sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hiện đại là "Yuri Dogorki" và "Alexander Nevski". Một trong hai chiếc này sẽ biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Mặc dù phát triển kinh tế của Trung Quốc thời gian qua rất mạnh mẽ, thực lực đất nước được tăng cường, nhưng so với quân đội Nga thì trình độ hiện đại và tiên tiến vẫn còn thua xa, nhất là trình độ tác chiến hiệp đồng quân, binh chủng, tấn công từ xa và tấn công chính xác cũng như điều động các đơn vị tới những mục tiêu ở xa. Bởi vậy, đây là dịp để quân đội Trung Quốc kiểm tra lại trình độ và năng lực tác chiến của mình sau hơn 20 năm xây dựng hiện đại hóa./.

Nguồn : VNA
ColdHeart
21-08-05, 11:25
Chán các chú, mục đích của Nga khi tập trận là để bán vũ khí, mục đích của TQ là để khuyếch chương thanh thế. That's all!!

Mỹ bây giờ chỉ sợ ko tìm ra đối thủ, vì như thế thì việc hiện đại vũ khí và các chương trình quốc phòng tốn kém để làm gì, và một thế giới ổn định thì sẽ bán vũ khí cho ai? ;).


.