Bài văn điểm 10

pepper
20-08-05, 06:22
4C đã đọc bài văn được điểm tuyệt đối trong kỳ thi đại học vừa rồi chưa.
http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/08/3B9E14D0/

Anh đọc xong thấy choáng, công nhận cho 10 điểm cũng đúng vì đọc xong cảm thấy như là đọc sách giáo khoa hay sách bình giảng văn học chứ không thấy có gì giống như là những dòng chữ của 1 học sinh 18 tuổi viết ra cả. Công nhân em này viết nhanh, trong vòng 3 tiếng cả nghĩ cả viết ra được bài dài thế này trong khi niềm mơ ước của anh ngày xưa khi làm bài văn cũng chỉ là sang tờ đúp thứ 2. Ghê thật. Nhưng giả dụ bảo phân tích 1 đoạn thơ, 1 tác phẩm nào đấy mà không có trong chương trình ôn tập thì không hiểu có đẻ ra được áng văn chương tuyệt tác thế này không nhỉ.
Bắc Thần
20-08-05, 06:45
Anh không thích Xuân Diệu và cực kỳ ghét Tố Hữu. Cho nên anh đi thi là rớt chắc chắn khỏi bàn. Ngoài ra anh còn ghét văn chương mô phạm kiểu Tắt Đèn, Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Guộc, Lục Vân Tiên ... vân vân. Không lôi cuốn như truyện chưởng Trung Hoa hay truyện trinh thám của Ăng Lê.

Ừ, thì cứ cho là em này làm choáng đi. Nhưng điều đó có đổi ra tiền được không?
chap
20-08-05, 06:48
Em nói trước là em cực dốt Văn, nhưng theo em thấy viết như thế cũng không lạ. Em có đám bạn học chuyên Văn, lúc chúng nó đi thi học sinh giỏi toàn quốc lớp 9 viết cực tanh. Từ 6-7 tờ đúp là bình thường. Cá biệt có đứa lên tới 10 tờ (tại chữ hơi to). Về văn vẻ cũng không phải bàn, hơn hẳn bài này cơ. Có bài em đọc được trong tuyển văn hay còn lôi cả âm dương ngũ hành vào (quên mất đề bài rồi).
pepper
20-08-05, 07:07
4C chưa hiểu rõ ý anh, tuy anh dốt văn nhưng cũng biết rõ văn học là phải dựa trên cảm nhận riêng của mỗi cá nhân, phải có sự sáng tạo. Nhưng anh đọc bài này thấy nó giống như là 1 bài làm mẫu mà các thầy cô giáo vẫn khuyến khích, nó không để lại 1 tý dấu ấn nào về tác giả, hay nói cách khác nó không tạo được cảm xúc nơi người đọc. Nó chỉn chu, đẹp đẽ nhưng nhàm chán giống như 1 cô gái đẹp nhưng không hấp dẫn. Nó làm người ta thấy ngưỡng mộ nhưng chỉ nhìn hay chỉ đọc 1 lần rồi quên. Theo chuẩn mực giáo dục VN hiện nay, điểm 10 là chuyện đương nhiên .Nhưng mà xét trên khía cạnh sáng tạo, tìm tòi cái mới hay ngay cả kỹ năng phân tích cảm nhận văn học thì chưa thể kết luận là điểm 10. Nếu bây giờ đề ra là phân tích 1 đoạn văn, đoạn thơ lạ hoắc chưa được phổ biển trong các sách tham khảo thì liệu có làm được bài văn như vậy không.
Why & Why not?
20-08-05, 07:49
Em các bác đọc bài ấy xong tưởng đang đọc textbook, buồn ngủ x chịu được. Bài này cho 10 em thấy khí hơi quá. Có x gì đặc biệt đâu?
Mà thế x nào GD Việt nam mình cũng hay nhỉ. Em nhớ trước có báo nào mang một loạt các bài văn tốt nghiệp PTTH ra đăng. Kiểu như "Gậy sắt gẫy, Gióng hét lên một tiếng "chu cha" rồi gọi "anh em ơi cứu ta với". May quá quân ta đến kịp." vv... Đọc thấy xả xì trét lắm. :24:
wasabi
20-08-05, 09:13
Điểm 10 vì ko có lý do nào để trừ của nó, chứ còn hay hay ko các bác bàn làm gì? Mấy vị cứ thang điểm mà tương thì nó đủ ý vậy là 10 ( giờ chấm văn nó cũng phải có thang điểm chứ lị )

Còn em thật, cái bài văn điểm cao huh? Chả nói lên điều gì cả. Cũng như hôm qua lếch thếch lôi nhau ra Văn Miếu để công kênh mấy cha thủ râm ở ĐH. Em ko biết trường khác thế nào, chứ trường của cụ nhà em 2 năm trước thằng thủ râm đích danh là một thằng thủ râm chạy (Thủ khoa trường ĐHKT-khóa 98-03). Mà kể cả ko phải là thủ râm chạy thì em thấy tôn vinh mấy ông ấy đích thị là một ý kiến stupid. Mấy ông chỉ thấy nói học học học chứ đã thấy hoặc đã nói gì về việc đóng góp gì cho xã hội bằng kiến thức của ông ấy ( nếu có ) đâu hè. Mà thế thì chỉ khuyến khích được lối học khoa bảng phò phạch mà mấy chú ở VTV ngày nào cũng nói ra rả ra rả (thế mà lại truyền hình trực tiép cái vụ Văn Miếu mới khiếp chứ ). Một điều đáng buồn là hầu hết ông giỏi kiểu ấy hầu như suốt đời chỉ làm công việc chuyên môn (đầu quân) cho một cái công ty nhỏ nhỏ... chẳng khá hơn.

Em lại thấy khoái mấy bác Duy Lợi làm võng hay bác gì làm thần đèn dời nhà hơn, cái ấy ít ra nó còn thiết thực.

Cái bài văn điểm 10 chỉ nói lên 1 điều: Sao em ( chị ) điểm 10 xấu thế! Xấu kinh các bác ạ.
Why & Why not?
20-08-05, 10:00
Điểm 10 vì ko có lý do nào để trừ của nó, chứ còn hay hay ko các bác bàn làm gì? Mấy vị cứ thang điểm mà tương thì nó đủ ý vậy là 10 ( giờ chấm văn nó cũng phải có thang điểm chứ lị ).
Bác em nói thế nào ấy chứ. Cứ đủ ý là 10 thì còn đếch gì là văn nữa. Em kể các bác nghe một chuyện có thật. Con em em nó dạy thêm, trong lũ học trò vĩ đại của nó có một con bé học thực nghiệm. Một hôm tự nhiên nó cười rũ rượi bảo em xem cái bài tập làm văn của con bé kia. Đề bài là Tả ngôi nhà của em. Nó làm nguyên một bảng kê khai của nổi. :D Nhà em có ba tầng, tầng một có 4 phòng, trong phòng thứ nhất có cái A cái B, phòng thứ hai có cái C cái D...cứ thế lên đến tum. May nó không biết của chìm nhà nó ra sao chứ nếu biết có khi no cũng khai nốt. Thế theo bác em thì thế đã đủ ý chưa? và bác em sẽ cho mấy điểm?


Cái bài văn điểm 10 chỉ nói lên 1 điều: Sao em ( chị ) điểm 10 xấu thế! Xấu kinh các bác ạ.
Thế bác em đã PM cho nó mời nó gia nhập TL ta chưa? :24:
ThuAnh
20-08-05, 11:58
Các bác em xinh xích sang bên em nhờ tẹo. Em các bác xưa đã từng được 10 điểm môn văn hồi thi học kỳ tập trung cao nhất trường đấy ạ. :D Cũng đã từng có dạo em các bác trong tuyển văn đi thi lày lày lọ lọ mà sau em chán, chã đi lữa. :> Nói bài văn em này được điểm mười em thấy chả qua là nó trâu, hoặc là đèo mẹ bi quan hơn thì một trúng tủ hai là quay được chứ có x gì đâu ạ. Em các bác hồi trước mấy bài nhận xét, bình phẩm vớ vỉn này toàn được cô giáo viết hộ theo barem điểm có sẵn rồi, cứ đứa nào học thuộc lòng thì được điểm tối đa tất. Kể cả văn phân tích cũng được viết trước cho dàn ý.

Nên, tóm lại là sao? Em Thanh khi trước thi học sinh giỏi viết bài chửi cán bộ do không thuộc bài, em gì khi này được mười điểm văn đi thi do thuộc bài đều là hai kết cục tất yếu của một -cái -mà-ai-cũng-biết-là-cái-phờ-gì-ấy. :D Lạ éo giề! ;)
Elise
20-08-05, 12:06
Em ý viết được đầy đủ, dùng từ ngữ chính xác, sắp xếp ý tứ đâu ra đấy là ngon rồi. Mà em thấy các thầy nhà mình chấm văn đắt quá. Hồi em đi học, điểm 10 văn chẳng bao giờ xuất hiện trong khối chứ chẳng nói gì đến lớp. Đến bây giờ tình hình cũng không khả quan hơn, có một em được 10 điểm văn thì xôn xao cả nước. Thế thì để điểm 10 để làm cái gì các bác nhỉ?
nghĩ mãi không ra
20-08-05, 12:27
Được quá đi chứ.
Điểm mười (10) tức là trở thành bài văn mẫu rồi, các em về sau sẽ còn mổ sẻ nghiên cứu nhiều như một tài liệu tham khảo. Thậm chí về sau, nếu trùng đề sẽ có nhiều đoạn là Made by Thu Trang. Cái tên Thu Trang sẽ còn được nhắc đến dài dài như một kiểu mẫu. Chỉ cần còn thi môn Văn, thơ anh Diệu, anh Hữu và văn anh Lân còn được lôi ra làm đề thi, thì còn em Thu Trang. Xưa nay, 10 điểm văn là hi hữu vô cùng. Cả một hội đồng chấm vòng tròn mà cùng đồng ý hạ bút chấm giống y hệ nhau đâu phải là chuyện đơn giản. 10 thầy thì mỗi thầy một tâm sự mà. Thi văn xác xuất có thể cộng trừ 1-2 điểm, vì văn còn cảm nhận nữa. Cảm nhận thì mang tính cảm tính bỏ m**. Thế mà cả một hội đồng chấm thi cùng ok 10 thì thánh thật.
Sất
20-08-05, 13:17
hồi học trường cấp 3, phẩy môn văn em là 6,1, thấp nhất lớp chuyên. Mà em học khối chuyên tự nhiên môn hóa nhé . Nói chung hồi đó em dốt tổng thể tuốt tuột các môn và trầm cảm nặng.

Theo em, văn bạn này nhất định cóp phết với vẹt. Xét về mặt điểm chuẩn vừa ý các thầy thì có thể là 10, nhưng nếu xét về mặt tìm con cháu nối dõi phát triển văn chương tri thức nước nhà thì 0 điểm. Vì sao ? Vì nếu như thế giới người ta sau CN hiện thực . Đa đa, hiện đại rồi hậu hiện đại các kiểu thì mình đứng yên cả trăm năm ở anh hùng ca trường ca vĩ đại của mấy dân tộc mọi rợ nguyên thủy, người người vĩ đại với anh hùng. Thành ra là mình đứng im là mình đang thụt lùi đấy, thậm chí ngu dốt sẽ kéo theo rất nhiều thứ ngu dốt khác. Tuy nhiên nếu như bảo em sờ vào mấy cụ rồi lôi ra phân tích vì sao thì em chưa dám động. Nhưng nếu như có hôm nào vào cơn, có thể em sẽ thử xem. Vì thế mới đúng vấn đề.
Kiếm&sons
20-08-05, 14:01
Về câu 3: "...Tố Hữu, một... , một người thư ký trung thành của thời đại ấy ..."--> Cô Thu Trang nên tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác bài "Hoan hô chiến sỹ Điện Biên " qua cuốn Chân dung & đối thoại của Khoa Trần.
"Bài thơ trừ bốn câu thơ đầu và cuối, tất cả có năm khổ thơ với ba cặp lục bát tương xứng"--> lạc đề, cứ như bình luận viên Quang Huy của VTV3 í.
"Bằng lối tập Kiều nhuần nhuyễn,"--> Anh không cho Tố Hữu đạt được cái tầm như vậy. Thơ Tố Hữu, bên cạnh hay nhiều, còn có rất nhiều câu rất củ chuối, đại loại như:
"mái đình cây đa", "cây đa mái đình" gì đó. Đây là hạn chế của chính thơ lục bát chứ không của riêng Tố Hữu. Khoa Trần cũng cho TH vè cũng khơ khớ.
Happiness
20-08-05, 14:09
Các bác ko biết chứ ngày xưa có anh gì trên lày đi thi học xinh giỏi văng quốc tế còn được 20/20, xong là đi buôn tinh bò hehe.

Nói chung chấm điểm văn làm ở trường, thi học sinh giỏi và đại học khác nhau. Một số kinh nghiệm cho con em các bác thi đại học năm sau:

- Thi đại học bài thì nhiều, người chấm thì ít. Mà bài văn lại còn dài bỏ mẹ. Đổ đồng các bác cứ tin là người ta sẽ có khoảng 5 phút để đọc ba tờ đúp các bác viết. Người chấm bài bị lùa đi tạp nham, nên việc giáo sư văn học Trung đại, trợ giảng văn học Hán nôm đi chấm thơ Tố Hữu và văn Kim lân, là thường xuyên. Nghĩa là hiểu biết và mối quan tâm của người chấm về vấn đề ko lấy gì làm nhiều. Từ đó tất yếu sẽ phải đẻ ra barem điểm

-Chấm điểm văn đại học gọi là "thủ vĩ chấm". Nghĩa là người ta sẽ nhìn mở bài, xong nhìn xuống kết luận. Nếu các bác say sưa lời hay í đẹp mà đek kịp viết kết, sẽ có ngay điểm dưới trung bình và bỏ đấy chuyển sang chấm bài khác. Đủ đầu, đuôi rồi, sẽ bắt đầu đếm í. Nếu đủ í chính như trong đáp án, sẽ được khoảng 7 điểm. Bài sạch chữ đẹp, thành ra 8 điểm. Bấy giờ, mới thèm xem bài viết, có thể hiện được í tứ mới lạ hay kiến thức tham khảo ngoài chương trình gì ko để cho điểm 9. Bài được điểm 9 là to chuyện, được chuyền tay nhau, có hội đồng xem lại, và tùy độ phởn mà người ta cho lên 10.

- Làm văn thi đại học, hiển nhiên ăn thua ở chiện đủ ý, chứ ko ở suy nghĩ sáng tạo hay lời lẽ hay ho. Đầy đủ, chặt chẽ, rành mạch, cho em này 10 điểm em nghĩ cũng được. Thầy ra đề, thầy ra barem đếm ý chấm điểm, rồi thầy lại đi luyện thi, ko thì cũng viết sách hướng dẫn. Vớ được quyền sách đọc cho kỹ, là thắng thôi.

- Ngoài ra, còn thêm chiện thời thế. Năm nay điểm khối A 10 nhiều nhung nhúc như lợn con, thế mà văn có một phát cũng kỳ kèo ky bo với em nó là sao? Điểm văn chấm rộng tay, có thể nhờ người chấm, cũng có thể do phong trào. 1% may mắn, chỗ nào cũng phải có cái này.
clock
20-08-05, 15:33
Anh thấy cái vấn đề eo' gì ngoài xã hội đưa vào đây cũng bị 4C bỉ lên bỉ xuống. MK, cứ làm như TL members đang chiếm giữ mẹ nó hết các đỉnh cao rồi không bằng. Công nhận với bác 5xu, GATO vừa vừa thôi, GATO quá le'o ai chịu được.


Theo em, văn bạn này nhất định cóp phết với vẹt.

Sất căn cứ vào đâu mà nói thế? Anh đọc kỹ câu/phần giải thích tiếp theo của Sất chả thấy liên quan x gì đến cái sờ tết tờ mần mà em tuôn ra như đinh đóng cột như trên. Hãy khoan nói đến nội dung em đưa ra có chính xác hay không, xét về cách hành văn trong một đoạn, đoạn văn của em được viết rất lủng củng! Em nghĩ đến đâu, viết đến đó, x có chủ đích gì cả.

Câu tiếp theo cũng thế:


Xét về mặt điểm chuẩn vừa ý các thầy thì có thể là 10, nhưng nếu xét về mặt tìm con cháu nối dõi phát triển văn chương tri thức nước nhà thì 0 điểm. Vì sao ?

Thứ nhất là câu này x liên quan đến cái chỗ em khẳng định học sinh trên copy&paste. Thứ 2, nếu nó làm tiền đề cho những câu tiếp theo thì càng x ăn nhập gì cả . Đây:


Vì nếu như thế giới người ta sau CN hiện thực . Đa đa, hiện đại rồi hậu hiện đại các kiểu thì mình đứng yên cả trăm năm ở anh hùng ca trường ca vĩ đại của mấy dân tộc mọi rợ nguyên thủy, người người vĩ đại với anh hùng. Thành ra là mình đứng im là mình đang thụt lùi đấy, thậm chí ngu dốt sẽ kéo theo rất nhiều thứ ngu dốt khác

Hiểu ý em Sất, cho dù em diễn đạt cực kỳ lủng củng. Nhưng em cho rằng nhìn vào "anh hùng ca trường ca vĩ đại của mấy dân tộc mọi rợ nguyên thủy, người người vĩ đại với anh hùng" là đứng im còn đi theo cái "CN hiện thực . Đa đa, hiện đại rồi hậu hiện đại" mới là cái đáng học, cái đáng để phát triển đặng "tìm con cháu nối dõi phát triển văn chương tri thức nước nhà" thì anh e rằng em quá hồ đồ và nông cạn. Hồ đồ vì em nhìn vấn đề hết sức 1 chiều (theo kiểu, cái gì ra đời trước là cổ lỗ, lạc hậu, không thể làm động lực phát triển; còn cái mới - nhưng chắc e'o gì đã hay, anh nhấn mạnh - mới là cái phải học và là cơ sở cho sự phát triển. Em nông cạn vì em không đưa ra được 1 chứng cứ gì để chứng minh cho cái statement của em.

Anh có đôi lời trao đổi với em thế thôi. Quyền khen chê bài văn của em học sinh trên thuộc về mọi người và cảm nhận của họ. Tuy nhiên, đừng có nói theo kiểu chụp mũ gato thế, khó ngửi lắm!

PS: anh xin em chú ý khi dùng chữ s và chữ x. Em khoái sờ nặng (sung sướng)?
wasabi
20-08-05, 16:12
Anh không thích Xuân Diệu và cực kỳ ghét Tố Hữu. Cho nên anh đi thi là rớt chắc chắn khỏi bàn. Ngoài ra anh còn ghét văn chương mô phạm kiểu Tắt Đèn, Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Guộc, Lục Vân Tiên ... vân vân. Không lôi cuốn như truyện chưởng Trung Hoa hay truyện trinh thám của Ăng Lê.

Ừ, thì cứ cho là em này làm choáng đi. Nhưng điều đó có đổi ra tiền được không?
Bác phát biểu câu này em chán. Thế này có vẻ bác khoái em Phi Thanh ở HN á?

Nền văn học VN đẹp. Còn Ko thích mà ko làm hoặc chửi thì đúng là bệnh. Còn tiền với văn là 2 việc khác nhau.
ThuAnh
20-08-05, 16:17
Hị hị hị, đến chết cười với anh cu cờ locked. Chỉ duy nhất câu đầu tiên của chú viết đủ cho hội đồng Thăng Long nó tổng cốc chú lõm cụ nó cả một số thứ liên quan, chứ không chỉ dừng lại ở cái đầu, tất nhiên ta tạm coi ở đây là chú có đầu. Hí hí.

1. Éo phải không được điểm 10 văn thì không được chê.
2. Ai bảo chú ở đây không ai bằng con bé kia? Anh lại lôi cụ nó tên của một số hải đăng mà ai cũng biết là ai đấy đi thi kướt tế dăm bẩy bận còn được điểm tối đa, nhá!
3. Mà được điểm 10 môn văn đã là cái đéo gì? Hóa ra bi gờ mục tiêu phấn đấu của con em chúng ta là được 10 điểm môn văn à? Hihi, GATO vãi cả lái. :D Chú xem như chị Quỳnh đới, chị í viết văn xong tuyền bọn được 10 văn dư thế lày e đít nại, nhá!

Đến chết, đến chết!
hoacucvang
21-08-05, 14:17
Hị hị hị, đến chết cười với anh cu cờ locked. Chỉ duy nhất câu đầu tiên của chú viết đủ cho hội đồng Thăng Long nó tổng cốc chú lõm cụ nó cả một số thứ liên quan, chứ không chỉ dừng lại ở cái đầu, tất nhiên ta tạm coi ở đây là chú có đầu. Hí hí.

1. Éo phải không được điểm 10 văn thì không được chê.
2. Ai bảo chú ở đây không ai bằng con bé kia? Anh lại lôi cụ nó tên của một số hải đăng mà ai cũng biết là ai đấy đi thi kướt tế dăm bẩy bận còn được điểm tối đa, nhá!
3. Mà được điểm 10 môn văn đã là cái đéo gì? Hóa ra bi gờ mục tiêu phấn đấu của con em chúng ta là được 10 điểm môn văn à? Hihi, GATO vãi cả lái. :D Chú xem như chị Quỳnh đới, chị í viết văn xong tuyền bọn được 10 văn dư thế lày e đít nại, nhá!

Đến chết, đến chết!
Em cũng đến chết với các bác.
Nói thật là cái topic này nó cũng qua lâu rồi, em cũng chẳng muốn bới nó lên. Dưng mà mấy hôm nay đọc báo với chí mà em bực hết cả mình các bác ạ. Dạo này mình dễ bực thế :14: .
Thứ nhất là em xin chửi tiên sư cái bọn báo chí. 10 văn chứ là cái x gì mà rùm beng cả lên.
Các bác xem câu này nó có chuối cả nải không cơ chứ ."Trường ĐH Huế đồng ý cho đăng tải bài văn đạt điểm 10 của thí sinh Nguyễn Thị Thu Trang". Đại học Huế lấy tư cách X gì mà đồng ý với chẳng không đồng ý. Người có quyền đồng ý hay không đồng ý là chủ nhân của bài dự thi này chứ. Xâm phạm privacy của người khác một cách quá đáng.
Thứ hai là em nhẹ nhàng phê bình các bác GATO ở trong này và mấy cái bọn cứ phê thế này góp thế kia trên báo chí.
http://www.dantri.com.vn/giaoduc-khuyenhoc/2005/8/72949.vip.
Lại còn có cái thằng dở hơi nào nó còn phát biểu "Tôi thích bài văn lạc đề của em Thanh hơn" thì em các bác cũng chịu.
10 điểm hay 1 điểm thì cũng chỉ là điểm thi đại học. Thi đại học thì là chuyện đơn giản và bình thường. Sớm muộn bằng cách này hay cách khác thì con em chúng ta đều phải vào đại học vì đại học đã và đang trở thành phổ cập giáo dục ở VN. Đến luận văn của mấy bác Master trong nước còn copy and paste thì các bác còn đòi hỏi gì ở cái tính sáng tạo ở một cuộc thi đầu vào đại học.
Thi đại học cứ đủ ý mà tương là OK lắm rồi. Đòi hỏi lắm thế.
Giữa hàng nghìn đứa lười, được một đứa học hành chăm chỉ lại thêm chút trí tuệ thì 10 là xứng đáng cbn rồi các bác còn thắc với chẳng mắc.
Đúng là đến chết, đến chết!
HoangLong
21-08-05, 14:40
Thế cuối cùng em gái chửi cái gì nào? Thứ nhất xong rồi chạy đi chết những hai lần thế kia thì tìm em ở đâu mà dựng dậy giải thích mí trả nhời cho em. Đúng là gái. Ba hoa, chích chòe, buôn dưa lê, miệng chửi không ngớt, chạy đi chạy lại lăng xa lăng xăng. Đến chết! ;)
pepper
21-08-05, 16:49
Anh thấy chú clock đã ngu, em hoa gì đó cũng chả kém phần. Chỗ ý kiến bạn đọc thì người ta phát biểu thế chó nào chả được, có phải đấy là ý kiến nhà văn nhà thơ nổi tiêng hay là nhà phê bình văn học đâu. Là 1 con người bình thường, ai cũng có quyền nói thích bài văn nay, không thích bài văn khác, ngu hay không chỉ hơn kém nhau ở cái chỗ nó nêu được lý do của việc thích hay ko thích ra mà thôi.Mà văn học phần nhiều dựa vào tình cảm, cảm xúc của người viết truyền tải cho người đọc ,kết nối đựoc người đọc thông qua bài viết của mình. Ví dụ chú Bắc mồm ra rả ko thích Tố Hữu, Xuân Diệu, tuy nhiên do dốt văn nên léo thể nào viện dẫn lý do, giải thích tại sao ghét, tại sao thích. Bỗng dưng có 1 đứa viết cả mấy trang dài loằng ngoằng phân tích tại sao mình không thích Tố Hữu, Xuân Diệu, đọc xong chú Bắc vỗ đùi đánh bụp khen: " Con bà nó, toàn những thứ mình cũng cảm thấy nhưng léo viết ra được", nếu đó chính là cảm xúc thật của thằng viết, thuyết phục đựơc người đọc thì còn hay hơn là những đứa cứ ra rả nói đi nói lại những cai mà ai cũng biét hoặc trưng bày trong các sách giáo khoa hay sách tham khảo.
Hơn nữa anh đã nói từ đâu, việc bài văn điểm 10 này anh ko bình phẩm xứng đáng hay ko cũng như ko bàn về cá nhân thí sinh thí sinh này vì dù nó có cope paste đi chăng nữa anh vẫn thấy nó giỏi. Nhưng cái underlying meaning của nó là cái đáng để bàn. Xưa nay sản phẩm đào tạo của giáo dục, đặc biệt là của việc dạy và học môn văn thường chỉ được đề cập đến thông qua những bài văn kinh hồn đại diện cho sự ngu dốt kém kói,dưới mức trung bình nay bỗng dưng có 1 bài văn điểm 10, điểm tuyệt đối, nên ai cũng muốn tìm hiểu xem nó ra sao , qua đó thấy được cái chuản mực của việc dậy và học văn hiện nay. Đơn cử như việc ra đề hoặc đáp án barem chấm bài.Vì hỏi về những tác phẩm đã quá quen thuộc nên việc thí sinh chỉ việc mượn những cái đã viết sẵn sắp xếp lại ý thành dàn bài của mình là chuyện đương nhiên. Giả du bây giờ có đứa nó bình giảng tốt nhưng lại có ý chê đoạn thơ của Tố Hữu ( không nằm trong đáp án ) nhưng lại thuyết phục được người chấm, lấy đâu barem điểm để cho nó. Sao không ra đề phân tích nhưng đoạn văn ngắn, đoạn thơ ngắn, ít nổi tiếng, ít được đề cập, lúc ấy kỹ năng phân tích, sự cảm thụ cũng như khả năng viết chắc chắn bộ lộ rõ hơn. Nhưng mà để chấm được bài thi kiểu như vậy thì người chấm cũng phải có trình độ thật sự chứ léo thể nào ngồi so barem mà cho điểm được.
James
22-08-05, 18:35
Đại học Huế lấy tư cách X gì mà đồng ý với chẳng không đồng ý. Người có quyền đồng ý hay không đồng ý là chủ nhân của bài dự thi này chứ. Xâm phạm privacy của người khác một cách quá đáng.

Đến luận văn của mấy bác Master trong nước còn copy and paste thì các bác còn đòi hỏi gì ở cái tính sáng tạo ở một cuộc thi đầu vào đại học.

Thi đại học cứ đủ ý mà tương là OK lắm rồi. Đòi hỏi lắm thế.
Giữa hàng nghìn đứa lười, được một đứa học hành chăm chỉ lại thêm chút trí tuệ thì 10 là xứng đáng cbn rồi các bác còn thắc với chẳng mắc.


Nói ngu thế này thì chết cụ ló thật đi chứ để nàm gì. Bài viết ấy nó thuộc quyền sở hữu của cả hai bên là hội đồng chấm thi và em Trang. Nhưng thông thường trong các cuộc thi khi thí sinh đã nhận giải thì thường quyền khác thác tác phẩm thuộc về hội đồng tổ chức mà người tham gia chỉ được biết đến như tác giả. (cái này do thỏa thuận trước của các bên) Cũng như trong ngành xuất bản, tác quyền thường thường thuộc tác giả đéo đâu? Xưa em tổ chức thi Hoa hậu Hải Phòng mãi em biết, đứa nào muốn mượn Hoa hậu là phải giả tiền cho em, phải hỏi em chứ có hỏi con Hoa Hậu đéo đâu? Vớ vẩn em đánh bỏ mẹ.

Master có thằng copy paste nhưng đéo ai cho phép công khai ủng hộ cái đấy nhá, ngu sao ngu thế. Con Hoa cúc vàng này chắc lại người Hà Nội phố cổ mới chuyển về từ dốc Hàng Than. Bây giờ ăn cắp bị chửi thì lại bảo cả phố nó ăn cắp sao chửi mỗi tao.

Mà em Hoa cúc vàng hơi bị ngây thơ con gà mái mơ, hài hước lạc quan tếu nhá, ló quay đới em ạ, học hành đéo gì. Xưa anh buôn phao ruột mèo trước cổng trường Bách Khoa mãi, nạ gì...

Bond, James Bond!
Sất
22-08-05, 20:30
Anh thấy cái vấn đề eo' gì ngoài xã hội đưa vào đây cũng bị 4C bỉ lên bỉ xuống. MK, cứ làm như TL members đang chiếm giữ mẹ nó hết các đỉnh cao rồi không bằng. Công nhận với bác 5xu, GATO vừa vừa thôi, GATO quá le'o ai chịu được.

Xã hội mình nhiều người có ý kiến hay hớm như mình nhưng ko đâu tập trung nặng mùi như Thăng Long. Thế đấy, và thế là nhục nhé, vì quan điểm của mấy đứa ở đây nhiều chỗ cùng vừa ngu vừa chã, mới thấy mấy cái bạn hội văn báo tình trạng nó đần độn thế nào, mà vậy, đần độn ngây ngô cả tổng cả lũ nhé.

Còn mấy cái nhận định của mình, ok trầm trọng thế thì phải chứng minh. Bạn thử để ý xem , mấy cái thứ văn chương đấy toàn ca ngợi trở nên anh hùng với vĩ đại trở nên, thế ko phải bạn đứng ở số 1 ca ngợi số 1000. Mà ko phải đứng ở môn vật lý lớp 8, dùng phương trình bậc 2 đại số và số 1000 làm phép tính cộng.

Bạn hình dung ra chưa ?
nghĩ mãi không ra
23-08-05, 09:02
À thôi chợt nhớ, mới hiểu rằng tại sao nó lại rùm beng điểm 10 của bé Trang. Thì ra là thế !

Bài này có thể là đối trọng " vả cái tát nảy lửa " vào mặt thằng nào con nào trót dại ca ngợi và thích thú cái con bé nổi loạn Thanh kia. Đấy, cùng là một thế hệ nhá, nhưng đứa trên đứa dưới đã rất rõ ràng rồi .

H o a n h ô B ộ G i á o D ụ c,
caocao
23-08-05, 10:18
Hí hí hí ....... TLers GATO đéo gì mà kinh thế , đối với 1 môi trường GD ko ưa những suy nghĩ vượt ngoài khuôn khổ Sách giáo khoa như ở VN , tầm tuổi như em Trang , viết được như thế là khéo rồi còn zề .... các Đ/c học tập cụ Lân đê .....

http://vietnamnet.vn/giaoduc/2005/08/481863/
Bắc Thần
23-08-05, 11:16
Edited by langtu...
Sất
23-08-05, 11:46
Bắc thần viết song ko biết có nhìn ngó quanh quất xung quanh ko. Dạo này cảnh sát văn hóa mạng càng ngày càng tinh mắt đấy.

Mình thì thụp nói với nhau dăm câu ba điều cũng tốt nhưng nếu bảo người bất tử về hưu là đôi khi gây tai họa chả khác gì bảo họ kiểu sẽ có lúc phải chết thôi ko bất tử nữa nhé.
không dễ giống như phát biểu chơi chơi tôi yêu tôi nghét tôi khó chịu dễ chịu vậy đâu.
TheDifference
23-08-05, 11:57
Còn mấy cái nhận định của mình, ok trầm trọng thế thì phải chứng minh. Bạn thử để ý xem , mấy cái thứ văn chương đấy toàn ca ngợi trở nên anh hùng với vĩ đại trở nên, thế ko phải bạn đứng ở số 1 ca ngợi số 1000. Mà ko phải đứng ở môn vật lý lớp 8, dùng phương trình bậc 2 đại số và số 1000 làm phép tính cộng.
Bạn hình dung ra chưa ?
Sất em, anh đọc đoạn trên xong không hiểu gì hết, mà cũng không hình dung ra cái gì hết. Em có thể vì lòng nhân đạo mà dịch đoạn văn trên ra tiếng Việt hộ anh được không? Để anh có cái vinh dự là hiểu được em.
Sất
23-08-05, 12:12
Anh Díp, em ko nói là bạn viết văn thi đại học điểm 10 đó sai, cũng ko nghĩ rằng các cụ chấm điểm bạn ý sai. ý của em là mình lấy xuất phát điểm kiểu một chiều, mà lại ở tầm nhận thức của mấy bộ lạc da đỏ để nhìn Cụ Xuân Diệu tố Hữu. Nhận thức thấp ko phải là tội lỗi. Nhưng để cho các nhận thức kiểu đó phổ biến chung là tội lỗi của những người nhận thức cao hơn ko dám tin vào mình. Tuy nhiên nếu như các cụ để cho con cháu mình có cơ hội dùng cái nhìn nhiều chiều , bậc nhận thức cao hơn để phân tích cụ thì may ra mình mới thoát khỏi và vượt lên trên các cụ. nếu ko, các cụ mãi là thứ đem ra để thờ, đích hướng đến thì con cháu ko sao phát triển vượt qua các cụ được.

sẽ ko có ai chết vì bài văn đó đâu, nhưng đó là lý do để người ta phóng tên lửa lên vũ trụ du lịch mặt trăng, còn mình vẫn đi bộ về hướng về phía mặt trời và hi vọng một ngày đẹp trời mặt trời rụng vào túi. anh cứ hiểu câu này theo nghĩa đen đi
TheDifference
23-08-05, 12:26
Anh Díp, em ko nói là bạn viết văn thi đại học điểm 10 đó sai, cũng ko nghĩ rằng các cụ chấm điểm bạn ý sai. ý của em là mình lấy xuất phát điểm kiểu một chiều, mà lại ở tầm nhận thức của mấy bộ lạc da đỏ để nhìn Cụ Xuân Diệu tố Hữu. Nhận thức thấp ko phải là tội lỗi. Nhưng để cho các nhận thức kiểu đó phổ biến chung là tội lỗi của những người nhận thức cao hơn ko dám tin vào mình. Tuy nhiên nếu như các cụ để cho con cháu mình có cơ hội dùng cái nhìn nhiều chiều , bậc nhận thức cao hơn để phân tích cụ thì may ra mình mới thoát khỏi và vượt lên trên các cụ. nếu ko, các cụ mãi là thứ đem ra để thờ, đích hướng đến thì con cháu ko sao phát triển vượt qua các cụ được.

sẽ ko có ai chết vì bài văn đó đâu, nhưng đó là lý do để người ta phóng tên lửa lên vũ trụ du lịch mặt trăng, còn mình vẫn đi bộ về hướng về phía mặt trời và hi vọng một ngày đẹp trời mặt trời rụng vào túi. anh cứ hiểu câu này theo nghĩa đen đi

Ờ! Anh cám ơn Sất đã trả lời. Nhưng anh do ngu dốt thành tính nên vẫn cứ là chưa hiểu mấy. Thế theo em là các cụ nên để cho con cháu chửi bới thoải mái thì chúng nó mới khá được à? Mà có như thế mới là nhận thức cao à?
nkali
23-08-05, 12:36
Thị Sất nhà văn nhớn này có biệt tài là viết cái gì chị đọc không hiểu thì thôi, câm họng. Nhưng cái gì chị đọc mà hiểu thì đ'eo câm được họng. Thế là sao?
Không lẽ tử vi Sất và chị xung khắc trên mạng ảo, thanhnienxame này là điển hình?
Hồ Minh Trí
23-08-05, 12:40
Chắc nkali ghen với Sất về vụ chàng Lãng Tử đấy mà!
nkali
23-08-05, 12:46
Kòm sai zồi, Sất không yêu giai, khổ sở vì giai như kali đâu. Sất chỉ yêu say đắm những con chữ tối nghĩa và Giáng Thu thôi, không tin hỏi Bắc Thần thì biết.
TheDifference
23-08-05, 12:50
Thị Sất nhà văn nhớn này có biệt tài là viết cái gì chị đọc không hiểu thì thôi, câm họng. Nhưng cái gì chị đọc mà hiểu thì đ'eo câm được họng. Thế là sao?
Không lẽ tử vi Sất và chị xung khắc trên mạng ảo, thanhnienxame này là điển hình?
Nkali cả Sất có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều biết gõ enter rất nhiều khi làm thơ. Thơ Nkali dài hơn thơ Sất nhưng truyện Sất viết dài hơn tất cả các bài thơ của Nkali cộng lại. Vì thế hai nhà thơ nữ hậu hiện dại này ghét nhau. :68:
nkali
23-08-05, 12:58
Nkali cả Sất có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều biết gõ enter rất nhiều khi làm thơ. Thơ Nkali dài hơn thơ Sất nhưng truyện Sất viết dài hơn tất cả các bài thơ của Nkali cộng lại. Vì thế hai nhà thơ nữ hậu hiện dại này ghét nhau.


kali phải thú nhận là đôi khi GATO với gái, nhất là gái yêu chữ.

Nhưng làm sao Kali dám đứng cạnh nhà Sất được. Kali chỉ có vài ba bài thơ cưa giai Hà Lội, lén lút đăng ké trên thanhnienxame, còn Sất có tiểu thuyết gần 1000 trang đã xuất bản, viết tiểu luận văn học, lại sắp sửa ra tập thơ. So sánh Sất và Kali thì oan uất cho Sất quá không nhỉ?

Mà hậu hiện đại nghĩa là gì thế hở?
Sất
23-08-05, 17:34
Edited by langtu...

Bắc thần chán quá, nếu đã có gan nhìn ra như vậy thì phải có gan chịu trận nhiều hơn nữa, nếu ko thì rất khổ vì mình đúng mình thông minh hay hớm can đảm mà lại ko có đủ lý lẽ để bảo vệ mình mà lại bị người khác vu an dá họa là ngu xi dở hơi , ý mình là thế.
mình mới dọa có thế đã ê dít hết cả, chán thế


Thế theo em là các cụ nên để cho con cháu chửi bới thoải mái thì chúng nó mới khá được à? Mà có như thế mới là nhận thức cao à?
Các cụ và con cháu là 2 khái niệm chỉ mức độ họ hàng ruột rà, nếu mang Nguyễn Du, Xuân Diệu ra mà gọi bằng cụ là sai, theo nghĩa đen, còn nghĩa bóng thì thể hiện là mấy người đó thành ra thánh thần đền đài văn chương. Nó có giá trị của nó, ở trong thời điểm bối cảnh đó chứ ko phải giá trị vĩnh viễn kiểu bất tử như bây giờ

Xét về mặt giá trị học thuật thì họ cũng giống như Díp hoặc Kali chẳng hạn, như vậy sẽ dễ hình dung là việc mình phân tích họ nhiều điểm hạn chế và ấu trĩ so với mình ( mình hiện thời giỏi hơn nhé ) thì là bình thường ko gọi là chửi. Tuy nhiên xét về văn học sử thì điều này cứ như là đem chứng minh 2+2= 4 vậy. Vì ắt con cháu là khi đã trưởng thành, đa số trong thời điểm này là nhận thức hiểu biết hơn hẳn các cụ, về mọi mặt nói chung.

Ví dụ như cách đây vài trăm năm việc Ga li lê phát minh ra chuyện trái đất hình tròn rồi bị tử hình vì đó là hiểu biết quá khiếp với xã hội thời đó chưa có chấp nhận được. Thì giờ một đứa trẻ học lớp 2 biết được điều đó. Như vậy, đến khi nó học vật lý lớp 8 là nó đã có những hiểu biết nhiều hơn rất nhiều so với Gali lê thời đó nhờ rất nhiều người kế thừa phát triển phủ định Galile các loại kiểu bằng tư duy lô zics tinh thần khoa học khỉ gió gì đó mà ko phải bằng cách đái vào đền thờ của ông ta chẳng hạn. Còn đến mà người ta mới công nhận Galilee là đúng sau khi chết rồi cứ đứng im ở sự công nhận với sự đúng được kiểm chứng đó, mà ko có một người nào, saukhi chết dùng hiểu biết của ông này để khám phá thêm và từ đó có nhiều kiến thức để có thể tự hào là một con người đã giỏi hơn Ga ni lê, thì có nguy cơ Gali lê trở thành THánh của tôn giáo có mệnh đề trái đất tròn là chân lý đúng .

Càng rắc rối hơn đúng ko ?

Ka li, Lãng tử có chát hỏi mình mấy câu nhưng mình ko có trả lời vì chã. Còn lại, nếu như mình gặp một anh chàng nào hay hớm hơn Kòm, Lãng tử , Noi, Tu la gì đó mà dám tự tin rằng cưa được Sất thì cũng có thể mình yêu đương điên cuồng thì sao.

nếu mấy người gặp mình ở ngoài sẽ thấy mình bắng nhắnng trẻ con chứ ko già và ghê gớm như ở đây. Tuy nhiên chẳng có anh chàng nào đủ tự tin trước mình ở đây cả.

Còn chuyện Kali nói về giangthu, mình thấy bạn rất đố kỵ quá lắm đấy. Cách nhìn qui rút rút gon mọi thứ của bạn chính là tai họa và bi kịch của chính bạn đấy.
Phuongdong
23-08-05, 20:27
Mà hậu hiện đại nghĩa là gì thế hở?
Hậu = sau
hiện đại = ngon
=> Nhìn đằng sau thì ngon
Kây Hồng
23-08-05, 20:42
Hậu = sau
hiện đại = ngon
=> Nhìn đằng sau thì ngon

tớ tưởng cái hiện tuợng mà nhà PD nói là "hậu tiên, tiền khỉ" chứ nhể ?
Bắc Thần
23-08-05, 22:30
Bắc thần chán quá, nếu đã có gan nhìn ra như vậy thì phải có gan chịu trận nhiều hơn nữa, nếu ko thì rất khổ vì mình đúng mình thông minh hay hớm can đảm mà lại ko có đủ lý lẽ để bảo vệ mình mà lại bị người khác vu an dá họa là ngu xi dở hơi , ý mình là thế.
mình mới dọa có thế đã ê dít hết cả, chán thế
Hì hì ... chỉ cần hai, ba người đọc là đủ...
nkali
23-08-05, 23:04
Thúy Quỳnh viết:
Ka li, Lãng tử có chát hỏi mình mấy câu nhưng mình ko có trả lời vì chã.

Thành thật khai báo là nkali chưa hề chat với bất cứ ai cả. Nếu ai đấy hâm mộ nkali, mượn nick nkali đi đong gái thì please rán hào hoa bay bướm tẹo, chứ ai đời lại để Thị Sất còn chê là chã, thị đ'eo thèm giả nhời.

Ly frappuccino ở Starbucks trưa nay thế là bớt ngon như mọi hôm zồi!
nkali
23-08-05, 23:08
nguyên văn bởi phuongdong,
Hậu = sau
hiện đại = ngon
=> Nhìn đằng sau thì ngon
Thế thì tớ là tiền-hậu hiện đại. Không tin hỏi Happiness.

nhờ...Happiness nhờ...
Cavenui
24-08-05, 10:02
Thành thật khai báo là nkali chưa hề chat với bất cứ ai cả. Nếu ai đấy hâm mộ nkali, mượn nick nkali đi đong gái thì please rán hào hoa bay bướm tẹo, chứ ai đời lại để Thị Sất còn chê là chã, thị đ'eo thèm giả nhời.
Ly frappuccino ở Starbucks trưa nay thế là bớt ngon như mọi hôm zồi!

Nếu nkali thi văn, gặp phải đề bài phân tích văn Thúy Quỳnh thì chắc không được điểm 10 rồi!
Câu của Thị Sất

Ka li, Lãng tử có chát hỏi mình mấy câu nhưng mình ko có trả lời vì chã.
được hiểu là:
Ka li à, Lãng tử có chát hỏi mình mấy câu....
chứ không phải là:
Ka li và Lãng tử có chát hỏi mình mấy câu....
lão ma
24-08-05, 14:04
Hậu = sau
hiện đại = ngon
=> Nhìn đằng sau thì ngon


Anh thì đồ rằng :
Hậu = sau
hiện đại = đồ sộ
=> Nhìn đằng sau thì đồ sộ lém nhở cô nkali nhở ? Anh thích thế !
Calla
24-08-05, 15:25
Các bác này hay nhờ, đang bàn chuyện bài văn sao lại thành chỗ cho 2 nữ văn sỹ so tài cao thấp thế này.

Em thì chả có tí nào Gato với em Trang này vì xưa nay em học khối A, các môn xã hội đối với em quả thật là cực hình nên việc em này viết được bài văn hoành tráng như thế này lèm em cực kỳ khâm phục. Em thấy các bác khen có chê có, nhưng mà chả có bác nào có cao kiến gì về chuyện dậy và học văn bây giờ cả. Em chỉ thấy buồn là thế giới thay đổi từng ngày từng giờ vậy mà các em học sinh VN vẫn học những cái mà các cô chú bác học cách đây 20 năm và có lẽ sau này con của em chắc cũng vẫn học những cái giống hệt thế. Đành rằng những tuyệt tác văn học ko thể bỏ qua, nhưng học sinh cũng cần phải được học những gì liên quan gần gũi phản ánh cái xã hội hàng ngày chứ.Không hiểu bây giờ học sinh có được học các tác phẩm hiện đại không, hay hoàn toàn chỉ học những tác phẩm phản ánh quá khứ hào hùng hay các tác phẩm hiện thực phê phán cũ.

Còn 1 chuyện em cũng rất thắc mắc, phân ban trung học thử đi thử lại rồi cãi vã tranh luận chê trách đủ kiểu, nhưng tội lõi đâu phải do ý tưởng phân ban mà do cách làm đấy chứ. Việc giáo dục cào bằng bây giờ khiến 1 học sinh theo khối tự nhiên phải học những môn xã hội chán ngắt hay các học sinh học xã hội ngắc ngoải với các công thức.

Vậy theo các bác có nên phân ban hay không?
Bắc Thần
24-08-05, 15:29
Anh cũng trăn trở vì những quan điểm giống như cô nhưng mà bị nữ sĩ TQ vào đe dọa rồi sau đó gã langtu vào xóa bài. Mất hứng luôn!
Tia
24-08-05, 19:25
Em chỉ thấy buồn là thế giới thay đổi từng ngày từng giờ vậy mà các em học sinh VN vẫn học những cái mà các cô chú bác học cách đây 20 năm và có lẽ sau này con của em chắc cũng vẫn học những cái giống hệt thế. Đành rằng những tuyệt tác văn học ko thể bỏ qua, nhưng học sinh cũng cần phải được học những gì liên quan gần gũi phản ánh cái xã hội hàng ngày chứ.Không hiểu bây giờ học sinh có được học các tác phẩm hiện đại không, hay hoàn toàn chỉ học những tác phẩm phản ánh quá khứ hào hùng hay các tác phẩm hiện thực phê phán cũ.


Ôi giời đáng buồn cho một kẻ không có tí kiến thức gì về văn chương mà lại tỏ ra buồn rầu cho nền giáo dục và văn học nước nhà.

Thế giới thay đổi từng ngày thì xin thưa bác là đúng rồi, nhưng mà học sinh học môn Văn học, thì đến hàng trăm năm nữa vẫn phải học Nguyễn Du, vẫn phải học Nguyễn Đình Chiểu, Tố Hữu, v.v vì đó là khuôn mẫu của văn học. Chuyện học sinh dốt văn, và không thích văn học kêu chán, kêu không hiểu là cái chiện bình thường ở huyện ạ. Bây giờ không dạy học sinh những tác phẩm kinh điển, như là khuôn vàng thước ngọc, thì dạy cái gì ạ. Đem Nguyễn Huu Thiệp vào sách giáo khoa chắc, hay là tiệc rượu lúc 4 giờ của Sất mí cả Thiếu nữ oánh cờ vây vào sách giáo khoa cho nó huy hoàng, mới mẻ, thoáng đãng, phóng túng và hiện đại.

Cũng như trên thế giới cũng vậy, mỗi một ngày lại có nhiều tác phẩm văn học mới, nhưng mà học sinh thì vẫn phải học Shakespeare ạ, mặc dù cụ Shakespeare nhà em chết từ đời tám hoánh nào rồi, và đa phần những gì cụ viết thì đọc cũng không thể nào mà hiểu nổi, nếu không xem kịch do cụ biên soạn trước.

Cái gì thuộc về kinh điển cũng luôn là tốt cho các mầm non tương lai, ví dụ là trẻ con mới sinh ra thì nên cho nghe nhạc Mozart, Bethoven thì sau này sẽ thông minh và phát triên lành mạnh hơn là cho nó nghe Lam Trường, cả Thanh Lam, mang hơi hướng của thời đại.

Hài hước làm sao, một ông không thích văn học lại cứ đi buồn cho nền văn học nước nhà. Cũng như kiểu một ông điếc lại cứ quan đi tâm tới âm nhạc.
ThuAnh
24-08-05, 20:03
Chú Tia đúng là hiểu biết Văn học nước nhà quá đâm ra ăn nói rất chi là lảm cbn nhảm. Cu Calla nó nói đúng cụ nó rồi. Chương trình văn học của chúng ta hiện nay phải nói là ngu cực ngu chứ không phải ngu vừa. Vì sao anh bảo nó ngu? Vì nó không thực hiện đúng được trọng trách được giao phó. Với đại đa số nó là quá thừa mứa, quá khó, quá không cần thiết. Với một số nhất định nó lại quá cũ kỹ, ít ỏi và vớ vỉn. Thật nếu suy nghĩ sâu xa thì nguyên do phải là xuất phát từ cơ chế giáo dục của nhà nước cũng như việc phân bổ lao động, vị trí trong xã hội. Bàn tiếp ra một lúc thì có mà hết ngày. Anh tóm tắt như sau:

1. Nên tổ chức phân ban, phân ban sớm và phân ngạch luôn từ cấp một và hai. Vậy nên làm như thế nào? 90% dân số nước ta là nông dân, công nhân, thợ thủ công và tương lai thì cũng phải chấp nhận cả nước ta sẽ đi làm cu li cho Tây, nên việc phổ cập giáo dục đến tận lớp 12 với những Hemingway và Exenin trong văn học nước ngoài, rồi lại Nguyễn Minh Châu với tác phẩm Bức tranh là không cần cbn thiết. 4c cứ hỏi bất kỳ một bác nông dân nào xem việc bác ta đọc tác phẩm Thư gửi mẹ có khiến bác ta hạnh phúc hơn, hiểu biết hơn không? Hay chỉ là một sự lãng phí kinh khủng khiếp? Từ đó ta nên tổ chức một kỳ thi thật khó để chia luôn xã hội một cách hiệu quả từ những năm cấp 1, 2 để khỏi lãng phí. Nếu đa số (80%) học sinh đều đi theo hướng học xong rồi chuyển sang học nghề, được đãi ngộ tốt thì sẽ không còn xảy ra tình trạng nhà nhà thi đại học, người người làm thạc sĩ nữa. Tiền giáo dục, nuôi bọn ăn không ngồi rồi trong chừng ấy năm đủ để giả cho những công nhân, thợ thủ công, nông dân... có một mức sống tốt.

2. Càng lên các cấp cao thì khoảng cách giữa các cấp, trình độ của các cá nhân phải càng được phân biệt rõ rệt. Ví như một đứa học cấp 3 ban C không thể ngẩn mặt ra khi nói về Platon, Heghen, Kafka, Camus được. Bọn học ban A cũng không thể lóng nga lóng ngóng không biết cân Rô bớc van là gì như anh hồi trước. Đại khái chúng ta không cần nhiều nhưng phải thật chất lượng. Chứ éo thể phổ cập đại học xong đứa nào cũng ba ngơ, vớ va vớ vẩn.

3. Cuối cùng là một hệ thống nối liền hợp lý hai hệ thống trên kia để bất kỳ đứa nào đang làm công nhân chợt phát hiện ra mình là nhà văn thì có thể tiếp tục học, thi và trở thành khi nó muốn, miễn là nó thực sự muốn và thực sự có tài.

Đấy là về giáo dục của nước mình. Nói thêm về chiện khuôn vàng thước ngọc với chú Tia. Chú đã dốt lại còn hay nói chữ. Mỗi thời kỳ đều mang một giá trị của nó, không thiếu người hiện nay cho rằng Thiệp hay hơn Nguyễn Đình Chiểu và sẵn lòng đọc Mưa Nhã Nam hơn "Vật ngay chàng xuống bẻ đi một giò" (anh là một điển hình) để chú biết mà tham khảo. Nguyễn Đình Chiểu được đánh giá cao trong thời đại của ông vì tính lịch sử, học sinh nên biết đến nhưng không có nghĩa là học sinh không nên biết gì đến văn học hiện đại. Thật ra nên giới thiệu tất cả các thời kỳ, các tác giả tiêu biểu nhưng sơ, sâu phụ thuộc vào mục đích và mức độ. Không thể đánh đồng như hiện nay rồi lý luận ba lăng nhăng khuôn vàng thước cbn ngọc như chú, nghe ngu bỏ mẹ!
Vu~
24-08-05, 21:52
[QUOTE=ThuAnh]
Anh tóm tắt như sau:
Cũng xin được tóm tắt như sau: :D

1. Nên tổ chức phân ban, phân ban sớm và phân ngạch luôn từ cấp một và hai.... Từ đó ta nên tổ chức một kỳ thi thật khó để chia luôn xã hội một cách hiệu quả từ những năm cấp 1, 2 để khỏi lãng phí. Nếu đa số (80%) học sinh đều đi theo hướng học xong rồi chuyển sang học nghề, được đãi ngộ tốt thì sẽ không còn xảy ra tình trạng nhà nhà thi đại học, người người làm thạc sĩ nữa...
Việc phân ban sớm từ cấp 1, 2 là ko hợp lý. Phân chia xã hội (theo ý bạn ở đây là giỏi & ko giỏi) từ nhỏ như thế có vẻ không chính xác. Do cấu tạo phát triển sinh lý, do hình thành tính cách trong tương lai... Với lại, sự cố gắng trong 1 thời gian dài là rất cần thiết với mỗi con người, nhất là khi đã tương đối hình thành tính cách.
Việc nhà nhà thi đại học là rất cần thiết :D, nhưng việc cố thi cho bằng được là do tính cách cố hữu, căn bệnh trầm kha huyễn ngã của người Việt. Còn việc người người làm thạc sỹ thì lại khác, cái này là do cơ quan chủ quản không có biện pháp hợp lý.
Mỗi thời kỳ đều mang một giá trị của nó, không thiếu người hiện nay cho rằng Thiệp hay hơn Nguyễn Đình Chiểu và sẵn lòng đọc Mưa Nhã Nam hơn "Vật ngay chàng xuống bẻ đi một giò" (anh là một điển hình) để chú biết mà tham khảo.
Cái này thì chưa có số liệu, nhưng đúng là có thể có thật. Nhưng xin nói ngay là, đưa ví dụ về Thiệp là ko ổn. Không ai lại đưa vào giáo dục giọng văn chua xót, cay độc và ngôn ngữ dùng khá tục tĩu thế được (Ko nói riêng tác phẩm Mưa Nhã Nam)
Nguyễn Đình Chiểu được đánh giá cao trong thời đại của ông vì tính lịch sử, học sinh nên biết đến nhưng không có nghĩa là học sinh không nên biết gì đến văn học hiện đại. Thật ra nên giới thiệu tất cả các thời kỳ, các tác giả tiêu biểu nhưng sơ, sâu phụ thuộc vào mục đích và mức độ.
Cái này lại rất hay, đáng ra những nhà biên soạn sách nên cân chỉnh lại "độ dài" của thời kỳ trong chương trình SGK. Không chỉ mãi ở quá khứ, phải có tuyển chọn ở VH hiện đại. Và càng về sau này nên "rút ngắn" các thời kỳ hào hùng ở quá khứ lại (Chú ý: Rút ngắn nhưng không bao giờ được lãng quên). Nhưng, với tình hình Ban, Bộ nước ta hiện nay thì điều đó có vẻ không khả thi. Và cũng rất cần những anh Hảo lên tiếng chửi anh Mạnh soạn bài SGK "ngu" :D, mặc dù chắc là do đệ của anh Mạnh soạn rồi đưa tên thầy vào.
ThuAnh
24-08-05, 22:00
Phân cấp từ cấp một bao giờ? Anh nói là phân dần, tìm hiểu nguyện vọng và hướng cho trẻ con từ cấp 1, sau đó chia dần ra hai, ba loại trường cấp 2 và thực ra thì nếu chúng nó thực sự giỏi thì trong điều 3 đã có lối thoát rồi. Tức là chia ra khi trẻ con học xong cấp 1 và chuyển sang câp 2 ý. Mà Tây chúng nó cũng toàn làm thế thôi. Dốt lắm, dốt lắm í em ạ!

Bảo Mạnh bỏ nốt cả Vợ Nhặt, Lão Hạc ra khỏi chương trình luôn đê, cũng chua xót lắm, xương bọn trẻ. Dốt ơi sao dốt thế!
Sất
24-08-05, 22:03
Thu anh với Vũ ngớ ngẩn, vấn đề là tư duy nhận thức của mấyy người Hiệu trưởng ĐH, bộ trưởng rồi nhất loạt tất thảy cả xã hội ấy, phân ban với cấm ra bài tập về nhà ngu chẳng kém gì cấm ka ra o ke với cấm vào mạng vào lúc nửa đêm.
Vu~
24-08-05, 22:09
Thu anh với Vũ ngớ ngẩn, vấn đề là tư duy nhận thức của mấyy người Hiệu trưởng ĐH, bộ trưởng rồi nhất loạt tất thảy cả xã hội ấy, phân ban với cấm ra bài tập về nhà ngu chẳng kém gì cấm ka ra o ke với cấm vào mạng vào lúc nửa đêm.
Cái này đúng! Nếu như Quỳnh chưa nhìn cái bạn nói ở cuối post trên :D
Vu~
24-08-05, 22:14
Phân cấp từ cấp một bao giờ? Anh nói là phân dần, tìm hiểu nguyện vọng và hướng cho trẻ con từ cấp 1, sau đó chia dần ra hai, ba loại trường cấp 2 và thực ra thì nếu chúng nó thực sự giỏi thì trong điều 3 đã có lối thoát rồi. Tức là chia ra khi trẻ con học xong cấp 1 và chuyển sang câp 2 ý. Mà Tây chúng nó cũng toàn làm thế thôi. Dốt lắm, dốt lắm í em ạ!

Bảo Mạnh bỏ nốt cả Vợ Nhặt, Lão Hạc ra khỏi chương trình luôn đê, cũng chua xót lắm, xương bọn trẻ. Dốt ơi sao dốt thế!

1. Nên tổ chức phân ban, phân ban sớm và phân ngạch luôn từ cấp một và hai....
Câu này ở bốt trên của đ/c TA, quote nguyên văn. Nếu ai đó hiểu được như d/c diễn giải ở bốt này thì :D. Nên đặt mình vào vị trí người khác 1 chút, nhỉ?
Còn bảo anh Mạnh bỏ Vợ Nhặt, với Lão Hạc ra khỏi ctr thì khác deos nào bảo anh chửi vào mặt thằng TA ngu. Cái gì cũng vừa phải thôi, dạy học cấp 3 vẫn là dạy hình thành nhân cách, trân trọng quá khứ và yêu thương cảm xót những số phận (xin lỗi các d/c tuy sến tý nhưng vẫn dek bao giờ sai). Bỏ là bỏ thế nào? Mà anh ko cãi nữa đâu, tranh luận tí ti là đ/c đã cực đoan lệch lạc hết cả tư tưởng roài. Anh ngủ còn lấy sức. Gái nào mai rỗi ra sân Thượng Đình cổ vũ cho Vina 1 anh đá bóng nào :flag: :D
Sất
24-08-05, 22:22
Ko thể giải quyết ấm ức bằng cách giá như tôi là bộ trưởng hãy tin tôi đi được . Vũ.
nkali
24-08-05, 22:42
"Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu
Một trăm năm nô lệ giặc Tây
Hai mươi năm nội chiến từng ngày
Gia tài của mẹ để lại cho con...?"

Ba mươi năm hòa bình. Đã có lớp sóng mới, là chúng ta đây.

Chúng ta có quyền nhắc đến người xưa, người đi trước trong tinh thần phê phán, mổ xẻ vấn đề để tránh lặp lại, và thể hiện khá hơn. Nếu cha ông chúng ta chẳng có gì hay, thua thiên hạ thì cũng chẳng phải lỗi của chúng ta. Lỗi chúng ta là có cơ hội bôn ba đây đó, nhận thức được vấn đề mà không chịu bắt tay hành động. Tránh đừng để sau này thanhnienxame Jr. cũng sẽ lặp lại những lời trách móc như chúng ta đang bàn ở đây. Tớ rán viết đúng hỏi/ngã. Thị Sất rán viết câu cú rõ ràng, ý tưởng thông suốt cho mọi người hiểu là đã nổ lực đóng góp vĩ đại rồi, phỏng ạ?
Nguyễn Thị Hồng
24-08-05, 23:29
Ba mươi năm hòa bình nhưng 20 năm lao đao chị nkali ạ. Đến năm 1994 Mỹ và Việt Nam mới bình thường hóa quan hệ ngọai giao, còn trước đó xin thưa với chị là bao nhiêu người đói mờ mắt, cả vì nền kinh tế yếu kém, cả vì lệnh cấm vận giao thương với Việt Nam của Mỹ đấy. Nếu thực sự tính đủ GẠO ăn trên diện rộng thì có lẽ chỉ là từ mười mấy năm lại đây mà thôi.

Bác nào nói phổ cập đại học ở Việt Nam là sai bét. Chúng ta mới chỉ đang cố gắng phổ cập giáo dục tiểu học và kịch là cấp hai từ giờ cho đến 2010 mà thôi thưa bác.

Bác Dưa Hấu bức xúc thì bức xúc, nhưng em xin thưa với bác là lấy ai ra dạy văn theo kiểu sáng tạo bây giờ ạ? Vũ đừng nói về Ban Bộ mà hãy nhìn vào đội ngũ giáo viên của chúng ta ấy, sẽ có cái nhìn thực tế hơn nhiều.
ThuAnh
25-08-05, 01:04
Thằng cu Vũ cho anh hỏi mày đọc Không có vua chưa mà nói là đép phải về một thời quá khứ cần trân trọng? Bọn chã chã bằng tuổi mày cứ phải để cho mất sổ gạo với đi xếp hàng đong gạo dăm lần mới quá khứ với khóa sổ. Dở hơi. Sự so sánh trong văn học là hết sức ngớ ngẩn, nhưng Vợ nhặt đưa vào chương trình được thì không có lý do gì Không có vua không đưa vào được vì lý do "cái nhìn chua xót"... cu nêu ra cả. Thôi, anh cảh cái nhau với đầu gối nữa.

Có nkali lúc nào anh cũng yêu.

Bạn Hồng dở hơi bỏ mẹ, bạn cứ đứng vị trí bạn là trí thức rồi đòi hỏi nâng cao chương trình dạy cho cả nước. Dm. Mà từ bao giờ TL có kiểu một đứa nói "cả nước đi thi đại học" rồi có đứa đứng ra chứng minh là trẻ con dưới 3 tuổi và ông già trên 80 tuổi không đi thi đại học được vì lý do sức khỏe rồi tính tỉ lệ phần trăm... chửi anh bảo "cả nước rủ nhau thi đại học" là sai ý nhỉ? Thôi, anh chạy.
Tia
25-08-05, 02:36
Chú ThuAnh, chú cứ bình tĩnh nghe tôi nói câu này đã, rồi chú hẵn kêu quang quoác lên về văn học, và nên giáo dục trong nước còn kém cỏi ra làm sao đã nhé. Chú nói nghe ngu bỏ mợ!

Phân ban thì khác x gì là mô hình của mấy trường phân ban như Chu Văn An, như là mấy cái trường chuyên, lớp chọn, khác gì đâu với cái ý tưởng cũ rích của chú. Thật ra một thằng mà có thiên hướng về khoa học tự nhiên, và ngu dốt văn học, lịch sự là chuyện hoàn toàn không đáng phê phán, mà trái lại là hiểu được. Thế thì đối với một thằng ngu dốt văn học, chú bắt nó phải nhồi vào đầu nào là Heminway, với Banzac cả Nam Cao, thì nó sẽ không thể nào đau khổ hơn là chú nhồi vào đầu nó Nguyễn Huy Thiệp, hay cái của nợ gì "Không có Vua" mà chú nêu ra. Nếu như hiện nay có một học sinh ngu dốt văn học như em Nguyễn Phi Thanh, nói là không thích văn Nguyễn Đình Chiểu vì không sống trong thời kỳ của Nguyễn Đình Chiểu, thì ngày mai cũng sẽ có học sinh khác bảo là chưa bao giờ sống ở đất nước của Henmingway, nên không thể hiểu được văn chương của Henmingway. Cũng như sẽ có đứa bảo chưa bao giờ bị đói bữa nào hết, thì làm sao nó hiểu được ý nghĩa của các tác phẩm: "Vợ Nhặt", "Tắt đèn".

Mục đích của văn học là thông qua văn chương để truyền tải tới người đọc những giá trị giáo dục, đạo đức của văn hóa, xã hội. Văn học trong nhà trường có vai trò truyền tải tới giới trẻ bản chất của những sự kiện trong quá khứ, tại những thời điểm lịch sử, với những cái nhìn khác nhau, nhưng tựu chung lại phải là những sự việc, hình tượng mang tính tượng trưng cho một nguyên tắc sống chung của một quốc gia. Từ đó đồng thời giúp học sinh có khái niệm về sự phát triển của quốc gia đó, qua văn học ra sao, và tương quan của nó đối với thể giới ra sao.

Nói như thế để chú hiểu là, không phải cái gì mới cũng là hay, và cũng là phải biết. Sách giáo khoa để dạy cho học sinh phải là những tác phẩm có tính chất khuôn vàng thước ngọc, kiểu như lời dạy của bác Hồ:


Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Nói cho cùng thì bọn dốt văn thì đừng có mà thùng rỗng kêu to, đổ thừa cho giáo trình, cho thầy cô nọ kia. Đứa mà học giỏi văn như là em Trang này chẳng hạn, không bảo nó phải đọc thêm Henmingway, Platon, Heghen, Kafka, Camus thì nó cũng tự nó đi nó đọc. Còn đứa đã dốt thì kể cả giáo trình văn học có hoàn mỹ thế nào thì dốt vẫn hoàn dốt. Tuy nhiên mục đích của văn học trong nhà trường thì vẫn phải duy trì, đó là giúp học sinh có một lượng kiến thức về văn chương nước nhà, và qua đó được biết tới những thời điểm khác nhau trong quá khứ.

Không có "Tắt đèn" thì làm sao giới trẻ sinh sau cách mạng hình dung sao được thế nào cái tiền đồ tối hun hút những năm 45. Hình dung về những năm toàn quốc kháng chiến, liệu còn có điều gì ấn tượng hơn là hình ảnh mẹ Tơm trong thơ Tố Hữu, v.v...

Tóm lại tác dụng của văn chương là giúp con người vượt qua đượng những ranh rới của thời gian, của sự khác biệt, để thấy như mình hiểu được một Nam Cao, một Shakespeare, một Xuân Diệu, một Nguyễn Trãi. Chứ văn học không phải để thỏa mãn cho bất kỳ loại sở thích nào cả. Nếu muốn hiểu thì phải ráng mà đọc, đọc mà không thích là tại mình ngu, đừng có đổ tại là tác phẩm cả nhân loại công nhận là chán. Nghe thối đúng là như kít.
ThuAnh
25-08-05, 02:45
Chú Tia đúng là tư duy gái mà dốt.

Anh đã chia đàng cbn hoàng phần phân ban và cải cách giáo dục là cho thằng cu Calla nó đọc. Liên quan éo gì đến em Thanh em Thành gái nhà chú mà bi bô? Thế ra sách giáo khoa và chương trình không bao giờ được dốt, cô giáo không bao giờ được sai à?

Anh nói với chú là ở phần dưới đoạn mỗi giai đoạn văn học có một giá trị riêng. Cả bài trên dài loằng nhà loằng nhoằng chú viết x có giá trị tranh luận mịe gì. Đứa thì kêu gọi cải cách giáo zụt đứa thì chửi học sinh học dốt vì lười. Anh đéo hiểu chú tư duy kiểu mệ gì. Chiện học sinh dốt do lười học hoàn toàn độc lập với chiện chương trình giáo zụt tồi, ok?
Calla
25-08-05, 12:11
Hê hê các tình yêu cãi nhau kinh quá.

Em Tia công nhân nói kinh thật nghe như là thư ký Bộ trưởng Bộ giáo dục ấy nhỉ. Nói thật việc truyền tải những giá trị đạo đức văn hóa xã hội, khả năng cảm thụ cái đẹp... không phải chỉ là nhiệm vụ của mỗi văn học không, em Tia đừng có gán cho nó những cái nhiệm vụ quá đao to búa lớn như thế. Chị không bảo bỏ hẳn môn văn trong nhà trường nhưng mà không thể nào dậy văn cũng như 1 số các môn khác như toán lý hóa...một cách cào bằng cho tất cả các học sinh. Với một đứa con nhà nông dân mục tiêu chỉ học hết lớp 12 thì không thể đòi hỏi nó ngồi phân tích vanh vách toàn bộ các tác phẩm của Nam Cao, Vũ Trọng Phụng hay thuộc làu làu thơ Tố Hữu được cũng như không thể nào bắt buộc 1 đứa đang tấp tểnh trở thành nhà văn,nhà phê bình văn học hay cô giáo day văn lại phải thuộc làu làu mấy công thức đọ hàm hay định lý hình học không gian được. Việc không phân chia giáo dục ở cấp 3 giống như Thu Anh nói là 1 sự lãng phí, thời gian, tiền bạc, công sức mà kết quả là chất lượng học sinh vẫn không thể nào cải thiện. 4C nên nhớ phân ban không phải giống như là VN mình hay làm, chia thành các lớp chuyên này chuyên nọ mà ở nước ngoài giáo dục phổ thông trung học cuôi cấp thường có các môn tự chọn, môn bắt buộc cũng như những môn nâng cao. Chương trình học thường rất linh hoạt để cho học sinh không những nắm rõ các kiến thức cơ bản mà con được cập nhật các thông tin một cách nhanh chóng, ví dụ một số trường đã đưa sự kiện 11/9 cũng như những gì liên quan đến chủ nghĩa khủng bố vào chương trình học. Mục tiêu quan trọng nhất của việc đào tạo trung học là gì? Liệu ở VN sau khi tốt nghiệp trung học một con người có đủ kiến thức xã hội cơ bản để tham gia vào xã hội đó 1 cách bình đẳng giống như những củ nhân , kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ... hay không bởi vì suy cho cùng 1 người tốt nghiệp đại học cũng chỉ có thể vỗ ngực tự xung giỏi hơn 1 đưa tốt nghiệp PTTH ở các chuyên môn riêng chứ không thể bảo vì "tao tốt nghiệp đại học nên hiểu biết xã hội của tao lớn hơn được".
giangthu
25-08-05, 12:51
Dạo này Giang Thu đang luyện ngãi rất là công hiệu. Nhưng mà thấy thiên hạ cãi nhau bực quá! Bỏ chuyện qua một bên cái đã.

Trước hết cái bài văn đó không phải là sáng tác gì ráo mà là ăn gian.

1. Bài văn có trên 4500 chữ, viết trong 180 phút là chuyện kỷ lục cho sáng tác tự do.

Tiếng Việt: Mỗi phút viết được 31-35 chữ (không suy tư), không câu cú, không chấm phết.

Tiếng Hán: Mỗi phút viết từ 27 tới 32 chữ (chữ láu) không câu cú, không chấm phết.

Tiếng Anh: Mỗi phút viết được khoảng 28 - 35 (viết nhanh) không câu cú, không chấm phết.

Khi viết thành câu có ngữ pháp, thời gian phải mất thêm một khoảng không nhỏ.

Bài văn này mà đọc thôi cũng đã mất 15 phút. Khi viết cũng phải mất khoảng 15 phút tần ngần. Thế thì chia cho 4500 chữ này rõ ràng là viết xạo, hoặc chép bài, hoặc thuộc bài. Hoặc điêu ngoa hơn là chuồi bài vào. Đưa tuồng chữ lên, xong kiểm tra tốc ký là biết ngay con bé này gian trá ngay. Rõ ràng là đếm chữ chia giờ lòi ra là nó phải viết một mạch như súng bắn. Trong 180 phút này không thể viết một mạch 4500 chữ. Bảo nó chép lại coi thử có chép kịp không hả?

Cả bài đọc không biết dùng mấy chữ Và nằm ở đầu câu. Chẳng qua! là không biết làm sao mà dẫn nhập ý tưởng nên lấy chữ và ra làm liên từ. Sượng quá!

Đọc xong không biết cổ đang dùng tuồng văn gì! dạy tuồng văn gì đây hả!


Nói như thế để chú hiểu là, không phải cái gì mới cũng là hay, và cũng là phải biết. Sách giáo khoa để dạy cho học sinh phải là những tác phẩm có tính chất khuôn vàng thước ngọc, kiểu như lời dạy của bác Hồ:

Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Bà Tia này tưởng học bên Anh, tiếng Anh tiếng Việt đều tệ như sau, nhất là vê khoản đọc hiểu. Giang Thu phê bình thật đấy. Câu này là thơ Tàu chứ không phải là thơ Bác Hồ đâu hả

Tạc sơn thông đại hải
Luyện thạch bổ thanh thiên
Thế thường vô nan sự
Nhân tâm tự bất kiên
Bắc Thần
25-08-05, 12:55
Welcome back!

Em đi đâu lâu quá, anh bắt đầu lo!
Mây
25-08-05, 12:58
Chép thì không kịp nhưng viết từ đầu ra thì kịp.
Richard Parker
25-08-05, 13:04
... rõ ràng là viết xạo, hoặc chép bài, hoặc thuộc bài. Hoặc điêu ngoa hơn là chuồi bài vào. Đưa tuồng chữ lên, xong kiểm tra tốc ký là biết ngay con bé này gian trá ngay. Rõ ràng là đếm chữ chia giờ lòi ra là nó phải viết một mạch như súng bắn. Trong 180 phút này không thể viết một mạch 4500 chữ. Bảo nó chép lại coi thử có chép kịp không hả?

Cả bài đọc không biết dùng mấy chữ Và nằm ở đầu câu. Chẳng qua! là không biết làm sao mà dẫn nhập ý tưởng nên lấy chữ và ra làm liên từ. Sượng quá!


Giả sử nó ăn gian, tuồn bài,chép bài thì làm đ' gì còn chuyện "không biết làm sao mà dẫn nhập ý tưởng"? em giangthu ngu quá.

Ví lại thơ Bác và thơ bọn Khựa khác nhau, dịch căn câu chữ ra khắc biết. Có khi bọn Khựa chép thơ của Bác đấy.
giangthu
25-08-05, 13:08
Viết từ đầu ra thì chỉ kịp bản nháp thôi hả. Nên nhớ là khi đi thi nó phải trau chuốt chút. Y như là tâm trạng của người lau nhà, dòm tới dòm lui chứ hả.

Chỉ cần dòm khoảng hai lần, coi như là cháy sức vận công.

Có cách nào đưa bút tích lên đây kiểm chứng cái. Lối văn tự Việt Nam là văn tự rời không liên kết như Anh văn nhé! Cho nên, phải kiểm tra lại nhé. Hoặc là em ấy là điệp viên biết đề trước.
giangthu
25-08-05, 13:12
Richard Packer!

Có thể nó biết đề trước, cho nên nó tủ nhiều quá! Cho nên tâm trạng nó tham lam nên mới thể hiện bằng liên từ "Và". Kiểu giống như vơ vào cho nhiều. Ý của Giangthu là như vậy. Rõ ràng câu văn được coach thấy rõ. Đọc xong là biết ngay không phải là cảm xúc gì ráo.

Lại cái ông nhà văn dở hơi. Văn mình mà để người ta khám phá hình tượng. Nhưng có lẽ ý ổng chê là nâng bi ổng quá sức.
Richard Parker
25-08-05, 13:30
Nói như vậy, có nghĩa là nó vẫn vào phòng thi mới nghĩ bài, mới viết bài, chứ ko phải chép sẵn lận lưng ăn gian, right? Em giangthu coi lại có thấy tư zuy thiếu mạch lạc chua?

Có thể học tủ, có thể thuộc bài, có thể ôn thi trúng đề, có thể x cần cảm xúc giề hết. Chương trình Văn của học sinh quanh quẩn có một tí, làm dek gì ko đoán rùa được phát. Bài kia năm ngoái có zồi giờ chắc ko ra nữa, truyện này dính tí Cách mạng tháng 8, năm nay năm chẵn thể nào cũng hỏi ... Đại khái thế. Lưu í lại, thi kiểu gì chấm kiểu nấy. Đây là một bài văn ở mức độ phổ cập giáo zụt, viết theo yêu cầu kiểm tra kiến thức. Chứ nhe'o phải làm để gửi xin giải Lô ben hay văn học tuổi 20, nhé. Cũng như trẻ con viết essay để được 6 điểm tóp phờ, đòi hỏi cảm xúc đ' gì ở chúng nó?
giangthu
25-08-05, 13:40
Nói chung lại đây là một vụ án gián điệp do bộ giáo dục tạo ra để áp đảo xu hướng khinh bỉ văn học Việt Nam do một cô gái chủ xướng. Nhưng bài bản hơi bị thô nên dễ thấy sơ hở.

Văn không có người hay nhất cho nên lấy chữ đè người. Nhưng dù sao tính toán rồi mới thấy có sự ám muội.

Vì có ám muội cho nên tuy duy phải có nhiều lập luận. Thử hỏi, một bài văn thì làm gì phải được lên báo, xong lại có một nhà văn ra tâng bốc công trạng.

Rõ ràng là con nhỏ này bị gài.

Viết bài này, mà cho chuyên gia cũng phải 4 tiếng. Nếu nó trả lời ngoài đáp án để tới độ nhà văn phải ngạc nhiên là điều không thể.

Rõ ràng là con nhỏ này bị gài. Hèn chi khi bị người gọi tới trả lời ấp úng.
lão ma
25-08-05, 15:08
Trước hết cái bài văn đó không phải là sáng tác gì ráo mà là ăn gian.

1. Bài văn có trên 4500 chữ, viết trong 180 phút là chuyện kỷ lục cho sáng tác tự do.

Tiếng Việt: Mỗi phút viết được 31-35 chữ (không suy tư), không câu cú, không chấm phết.

Bài văn này mà đọc thôi cũng đã mất 15 phút. Khi viết cũng phải mất khoảng 15 phút tần ngần. Thế thì chia cho 4500 chữ này rõ ràng là viết xạo, hoặc chép bài, hoặc thuộc bài. Hoặc điêu ngoa hơn là chuồi bài vào. Đưa tuồng chữ lên, xong kiểm tra tốc ký là biết ngay con bé này gian trá ngay. Rõ ràng là đếm chữ chia giờ lòi ra là nó phải viết một mạch như súng bắn. Trong 180 phút này không thể viết một mạch 4500 chữ. Bảo nó chép lại coi thử có chép kịp không hả?

Cả bài đọc không biết dùng mấy chữ Và nằm ở đầu câu. Chẳng qua! là không biết làm sao mà dẫn nhập ý tưởng nên lấy chữ và ra làm liên từ. Sượng quá!Quớ trời ... GiangThu này, công nhận em làm tóan giỏi cbn thật .
1 phút GIẾT 30 chữ (viết chậm ) => 1 hour = 1800 chữ .
180 phút = 3 hours => 5400 chữ .

Anh thấy bài luận của em Trang xứng đáng điểm 10 . Các cô các chú
đé o cần phải GATO nhiều đến như thế .
Richard Parker
25-08-05, 15:08
Tính thế này, mỗi dòng viết khoảng 12 - 15 chữ, 1 trang 30 - 35 dòng. 3h mà viết 3 tờ đúp 4 trang x 12 x 30 = 4320 chữ là chiện thường ở huyện, anh thấy đầy za rồi, chả cần đến chiên gia. Giangthu ở bển chữ nghĩa ko sõi mới phải lấy làm ngạc nhiên hehe gián điệp x gì ở đây
Mecado
25-08-05, 16:09
Anh nói thật giangthu nhé. Không phải anh bênh gì em gái được điểm 10 văn này đâu. Nhưng anh thấy em GATO hơi bị lố. Thuật toán của em tính toán cũng dở ẹt. Em đã đi thi DH bao giờ chưa ? Anh nghi lắm !!!
Thời gian làm bài là 180 phút và không kể thời gian chép đề. Như anh ngày xưa đi thi DH anh léo thèm chép đề luôn. Đến khi tính giờ làm bài thì anh đã làm được mẹ nó một phần tư đề rồi.Như vậy để cho em biết là với thời gian làm bài như vậy em ấy thừa sức để viết 5000 chữ.
Còn về việc em ấy học tủ hay gì đấy anh không bàn em nhé !!
em anh Bim
25-08-05, 16:09
Nhớ ngày xưa đi thi đại học, ông thầy em bảo thơ trên 8 câu là đề phải trích dẫn ra đầy đủ nên khỏi cần học thuộc. Vậy mà năm đó trường em kêu phân tích bài Tràng giang dài ngoằng mà ko chép cho mình lấy một chữ. Dã man như thú. Đi thi khổ thật! Được 10 điểm thì lại càng khổ, sao lắm người dèm pha thế?
Vu~
25-08-05, 17:01
Đùa đâu, cứ thấy chị Giangthu nhà mình là lại thấy vui. Hehe, ý tưởng mới quá. Gài độ thí sinh để sỉ vả bọn ko yêu Văn nước nhà, người bóc mẽ bằng dẫn chứng 4500 chữ/3h. Hehe...
Lovelace
25-08-05, 17:14
em jinxy` còn đỡ , năm anh thi Đh bắt phân tích bài Sóng của xuân quỳnh, anh chỉ thuộc đúng 1 khổ, còn 4 khổ thơ còn lại thì vừa hăm dọa, vừa năn nỉ 4 thằng xung quanh nó đọc cho chép, Khốn nạn 1 cái mình không ưa thơ XQ nên có 5 khổ thơ mà cũng xxx biết cái nào trước cái nào sau, lọ mọ thế nào cuối cùng cũng được 4 điểm hé hé.
em anh Bim
25-08-05, 17:25
Thế 4 điểm thì đậu hay rớt nhỉ?

jinxy <<< Khốn nạn 1 cái mình nhầm nên 4 khổ thơ mình phóng tác còn 3 khổ, đem 2 câu khổ này ghép với 2 câu khổ kia. Lọ mọ thế nào cuối cùng cũng được 8 điểm hí hí...
giangthu
25-08-05, 18:01
Một phút viết chậm thì không thể quá 30 chữ đâu nhé! Nhất là mấy khoản so bì câu cú chấm chấm phết phết.

Thử viết tay khoảng 5 phút về một cái gì mà mình biết rõ. Xong tính giờ là biết ngay.

Bài văn đọc xong cũng trên 15 phút, dài trên 4500 chữ. Vậy mà viết trong 3 tiếng.

Ám muội thấy rõ.
Mây
25-08-05, 18:32
Nhắn nhủ với bà con tẹo là em giangthu nhận một nền giáo dục khác với chúng ta. Chưa biết tốt xấu thế nào nhưng chắc chắn là x có cái màn học thuộc lòng làu là. Từ lớp 6 đến lớp 12 x có vụ 1 tháng có một tiết tập làm văn 1 tiết viết liền tù tì vài trang phê đúp. Vậy nên vụ này em í hơi ếch ngồi đáy giếng tí.
Gaup
25-08-05, 21:21
Một phút viết 30 từ là Giáng thu viết tiếng Anh rồi, tiếng Việt một phút em viết được không dưới 50 từ. Viết bài dài thế nói chung làm tốt.
Xiu
25-08-05, 21:53
Viết được từng ấy trong 3 tiếng có gì lạ nhỉ? Hồi xưa đi thi Văn, ghét viết dài như em mà không bao giờ làm dưới 3 tờ giấy thi. Những đứa viết nhanh có thể viết được 4 tờ .

Mọi người ở đây chắc ít được học Văn thực sự, ít được làm những đề Văn khó nên có vẻ căm ghét việc học Văn nhỉ?
nkali
26-08-05, 00:20
Giáng Thu về lại rồi hả em? Chửi đi, cứ chửi cho hả dạ bao ngày bị mím môi không được chửi...
giangthu
27-08-05, 08:43
Dạo này Nkali với Bắc Thần coi bộ vui vẻ quá là mình không phá đám. Mình chỉ nói cái gì là trúng cái đó cho nên nhiều người cãi đâu có lại. Xong đi đồn nhau là đừng có trả lời bài của mình post lên.

Cho nên mình không còn cảm hứng gì mấy. Nhưng cám ơn Nkali và anh Bắc Thần đã lo lắng. Thật ra dạo này em cũng hơi bận rộn. Nhưng nhờ anh Bắc Thần nhắn với Uzii là vào trong này xin lỗi em một tiếng. Hôm đó cãi nhau chuyện thịt chó, em có lỡ độc khẩu thề mấy câu là làm ngãi gan heo trù ẻo.

Bây giờ mà làm tới thì ác độc mà không làm thì đại kỵ cho mấy người biết làm bùa ngãi. Nếu mà không giữ lời thì lần sau không làm được linh nữa. Em biết nhiều mẹo thuật này của người Chàm đấy.

Thật ra, có nhiều người em yểm cho vui chứ vô căn. Còn Uzii là có căn cho nên bị trúng là có hậu họa đấy.

Hay là đề nghị ảnh khôn ngoan chút đi. Tuần sau em đi Panama hai tuần có việc. Hay là kêu ảnh hóa giải đi hả. Nếu không tiện vì danh giá thì biên vài hàng mật thư là phủ nhận lời thách đố đó là vô nghĩa. Em sẽ dừng ngay.

Chúc mọi người vui vẻ!

Thật ra em hơi bị buồn bởi Bắc Thần chút. Tại vì em làm thơ Đường cho ảnh, anh không trả lời. Em có một tấm hình hy hữu trên mạng, ảnh cũng không giữ lấy. Trong lúc đó bao nhiêu thứ ảnh gởi, ngay cả email em cũng giữ lại hết. Cho nên em cảm thấy không có chân tình gì mấy, nhưng dù sao cũng đều là người tốt.

Ai có chân tình với em là em biết ngay. Thật ra không phải cái gì em cũng chưởi. Nhưng giangthu này nói đâu trúng đó tại vì cổ có linh căn, nhiều người không thể dễ dàng qua mặt đâu. Cho nên đọc văn cổ dễ dàng nhận ra ngay đâu là ngụy thư giả văn ngay lập tức.

Đi Panama có gì vui sẽ về kể.
uzii
27-08-05, 09:50
Con bà em, luyện ngải xong chưa? Thử anh coi tí nào
Hồ Minh Trí
27-08-05, 09:56
Con bà em, luyện ngải xong chưa? Thử anh coi tí nào
Thôi, chú uzzi biên mấy hàng mật thư xin lỗi em GT đi. Em ấy mà làm bùa ngải thật thì vớ vẩn tự nhiên chú vào toa lét xong phát là teo trim luôn thì khốn!
uzii
27-08-05, 09:59
Kòm, biến Kòm, anh đang nghịch em Thu, chú léo có phần, biến !!!!
wasabi
27-08-05, 11:45
Viết được từng ấy trong 3 tiếng có gì lạ nhỉ? Hồi xưa đi thi Văn, ghét viết dài như em mà không bao giờ làm dưới 3 tờ giấy thi. Những đứa viết nhanh có thể viết được 4 tờ .

Mọi người ở đây chắc ít được học Văn thực sự, ít được làm những đề Văn khó nên có vẻ căm ghét việc học Văn nhỉ?

Anh (hay chị?) Xìu cho em hỏi phát: Văn thế nào là khó. Em thật khó thì cũng đến mức phân tích thơ Tố Hữu hoặc Ng.Đ.Ch thôi, phỏng ạ? Học sinh ko được nói ý kiến của mình nếu thực sự nó thấy thơ Ng.Đ.Ch dở ( đau cái là em ko thấy thế ), nhưng nếu nói sẽ bị như em P.T ở HN, được quảng cáo miễn phí trên tất cả các báo. Em chua một cái là em P.T dốt, nó không nói là văn Ng.Đ.Ch dở mà nó nói là em ko cần học văn thời đó vì em đang ở thời bình --- tư tưởng này đúng là bệnh hoạn.

Cái lạ là em thấy các đề SAT phần essay ở bên Mẽo nó lại cứ -nươn nẹo-, nó nêu ra 1 ý kiến dặt dẹo ( kiểu của anh Lạng Tư ) thôi, còn anh đồng ý hay ko đồng ý, mặc. Miễn là nói có lý. Thế mới gọi là sáng tạo, mới tạo được đề thi khó chứ! Làm sao mà gọi những đề học thuộc lòng thơ xong rồi chép ra mấy ý cũ rích là khó được? :68: :68: :68: Hay là tại bọn Mẽo nó dốt hơn mình? Ko ra đề phân tích văn Hê Minh Uây?
Kiếm&sons
27-08-05, 18:27
Gió trước chủ nhật, 28-8-2005, p. 8.

“…
Cuối cùng tôi có hơi có suy nghĩ về đề văn: Tuy ra đúng chương trình học, nhưng trong ba giờ với ba câu theo yêu cầu như trong đề tuy không khó nhưng liệu có hơi nặng? Vì viết văn khác với các môn khác còn phải chọn lọc tình tiết, lập luận logic, trau chuốt câu văn, chú ý từng dấu chấm, phẩy…”

Đặng Trần Hành, giáo viên văn, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội

--------------

“Nếu tôi làm bài văn ấy như em Thu Trang trong phòng thi, chưa chắc tôi đã được 7 điểm!
…
Trở lại với bài văn, tôi thấy : chất văn còn ít, mặc dù nội dung bài tất cả đều đúng. Độ dài của bài chứng tỏ bố cục chưa chặt, còn tãi ra, ý trùng lặp (bớt đi cũng được). Mọi ý tưởng đều là của sách giáo khoa hoặc lời giảng. Chưa thấy hiện ra cái chớp loé, sự thể hiện riêng của người viết. Trong bài luôn thấy câu cụt, câu chưa thoát nghĩa. Có từ miêu tả chưa chính xác (vì chỉ mô phỏng theo sách). Ví dụ khi tả lại ấn tượng của nạn đói-chết đói năm Ất Dậu có cụm chữ:”… thảm hại, thê lương..” và “ … tiếng gào thét kinh hoàng của lũ quạ…” … hẳn chưa được phả vào đấy tư duy, cảm nhận của Thu Trang. Rõ là … sách thôi. Nói: chất văn, không chỉ là lời văn, câu văn bóng bẩy. Bài viết của Thu Trang thiếu hẳn cái tươi trẻ, hồn nhiên, điều tự thân ở người viết, phản ánh rõ: học sao, làm bài thế, đúng như sách. Thực tình, học đến độ hiểu, nhớ được những gì đã viết trong bài, là giỏi. Còn ít chăng là hương vị, mầu sắc và đôi cánh của ngôn ngữ (từ-chữ). Điều khiến tôi phải bâng khuâng ấy, không phải tại Thu Trang. Đấy là điều đáng tiếc (chứ không phải là chê) của bài văn-người viết bài thi đạt điểm 10 đáng nể ở thời điểm này.”

Phong Thu (nhà văn)ước gì được xem bản scan bài thi viết tay của già Trang.
Bắc Thần
29-08-05, 15:55
Thật ra em hơi bị buồn bởi Bắc Thần chút. Tại vì em làm thơ Đường cho ảnh, anh không trả lời. Em có một tấm hình hy hữu trên mạng, ảnh cũng không giữ lấy. Trong lúc đó bao nhiêu thứ ảnh gởi, ngay cả email em cũng giữ lại hết. Cho nên em cảm thấy không có chân tình gì mấy, nhưng dù sao cũng đều là người tốt.Mạng ảo mà anh thấy buồn thật cứ như là bị ai lấy dao cắt vào ruột í! Đi về lẹ lẹ nhe em! Anh có chiện định kể cho em nghe mà quên hoài.

Langley vừa mới gửi anh sang Columbia hoạt động. Kỳ này chắc tụi anh đột nhập vào thủ đô của Venezuela bằng máy bay trực thăng bỏ túi do một nhóm cartel đảm trách. Anh nghe phong phanh là bên đó bắt đầu có thái độ thân Fidel Castro và điều đó làm trung ương lo ngại. Có gì anh liên lạc với em sau qua tần số cũ.

Out.
Hồ Minh Trí
29-08-05, 16:43
Langley vừa mới gửi anh sang Columbia hoạt động. Kỳ này chắc tụi anh đột nhập vào thủ đô của Venezuela bằng máy bay trực thăng bỏ túi do một nhóm cartel đảm trách. Anh nghe phong phanh là bên đó bắt đầu có thái độ thân Fidel Castro và điều đó làm trung ương lo ngại. Có gì anh liên lạc với em sau qua tần số cũ.
Out.
Langley mà vẫn còn sử dụng mấy phương tiện vô tuyến điện từ thời mồ ma tàu Titanic để liên lạc cơ à bác? Thua cả Tổng cục 2 bọn em, tuyền Motorola 3G liên lạc vệ tinh. Tây Nguyên dạo này lại căng quá, cuối năm ngoái em điều 250 thằng vào nằm vùng, giờ điểm quân số thiếu mất 43 chú, chả tìm được cái xác nào bác ạ!