Medium format camera

Mây
20-08-05, 01:53
Dạo này tớ hơi thừa thời gian nên quay ra tìm hiểu về mấy cái máy ảnh, nhất là cái loại mà tớ dùng làm topic này: medium format camera.

Nôm na, medium format camera là loại máy ảnh sử dụng phim cuộn 120 hoặc 200, loại phim có chiều rộng khoảng 6cm (2,25 inches). Phim cuộn cỡ này đã được Kodak giới thiệu năm 1898 cho loại máy ảnh Folding Pocket Kodak của họ. Vì thế có thể yên tâm mà nói rằng cả thế giới đã tiến đến một qui ước chung về chiều cao tiêu chuẩn cho phim âm bản medium-format. Tuy nhiên, chưa có ai đồng ý về chiều rộng chung. Có rất nhiều chiều rộng tiêu chuẩn cho loại khung hình máy ảnh 120: 645, 6x6, 6x8, 6x9, 6x12, và 6x17. Tất cả các con số này có vẻ như đều tính bằng centimet, mặc dù trên thực tế, những máy ảnh 6x6 như Hasselblad có khung hình 56x56mm.

Demo bằng mấy cái ảnh minh họa do một người bạn chụp, nói thế để mọi người khỏi mắng tớ là thuổng ở đâu về.


http://i3.photobucket.com/albums/y65/IQdesign/TinhGia/TG000021.jpg


http://i3.photobucket.com/albums/y65/IQdesign/TinhGia/TG0000001.jpg


Tớ biết là tớ viết đến đây sẽ có người đặt câu hỏi: thời buổi photoshop phát triển, việc gì phải sắm thêm cái máy này làm gì trong khi ta có thể cho ảnh thường vào rồi cắt cúp đi là xong? Câu trả lời là nếu các ấy đã từng cầm một cái máy 6x6 (cách tớ gọi tắt cái máy medium format này) trong tay, khi ngắm khuôn hình qua visor, các ấy sẽ có một cảm xúc hoàn toàn khác. Bỏ qua chuyện ánh sáng, bố cục, khẩu độ, tốc độ phức tạp của môn nhiếp ảnh, nội cái chuyện cảm giác mới lạ do khung hình vuông mang lại đã là một điều thú vị.

Các ấy có gì để luyên thuyên với tớ về cái máy này không?


Mây
Lion
20-08-05, 08:26
Chị Mây ngoài thời gian hao tâm tổn trí đàm phán ký kết hợp đồng với các tập đoàn đa quốc gia nhằm mục đích lấy tiền của chủ nghĩa Tư bản về xây dựng chủ nghĩa Xã hội ra lại còn phải bận bịu công việc quản lý diễn đàn treo người xóa bài ra thông báo chung vô cùng vất vả, vậy mà vẫn có thời gian quan tâm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh như thế này, thật là một tấm gương sáng của bậc nữ trung hào kiệt vậy.

Dù không biết gì về nhiếp ảnh, nhưng để tỏ lòng hâm mộ chị Mây, cũng xin học lối Nguyên Trực tiến Khổng Minh mà giới thiệu cho chị Mây vài chuyên gia trong nghề như Elise, như CK, và ở một mức độ thấp hơn là Một trại chủ. Các bạn này đều rất đam mê nhiếp ảnh và có kiến thức không phải tầm thường. Hy vọng có thể giúp được chị phần nào.
Elise
20-08-05, 11:27
Chị không phải là "chuyên gia trong nghề" em Lion yêu quí huy chương vàng bộ môn ném đá ạ.

Tớ mới chỉ nghe qua về mấy cái máy sit-sit này chứ chưa thử bao giờ. Dù sao thì ảnh chụp bằng phim vẫn có cái đẹp riêng nhỉ?
LANGTU
27-08-05, 00:33
Cô Mây thích huyên thuyên gì anh hầu

Khung vuông là phá cái quy luật về số vàng tức là một thẩm định mỹ học tự nhiên, vì thế nên tạo cảm giác mới lạ khi định hình

Cô đã dùng bao giờ medium format chưa ? Bronica ? Fuji ? Blad ? ý cô thế nào ?

Bi giờ med format kém hơn 24x36 rồi đó, trừ phi cô lắm xu và tay khỏe