Sách mới - mua ngay truớc khi bị tịch thu

a-tu-la
18-08-05, 13:15
Không ở nhà nên không biết thực hư thế nào. Nhưng vào Talawas đọc thấy ông cụ Hoàng Ngọc Hiến viết bài giới thiệu cuốn TỪ ĐÔNG SANG TÂY (vừa ra, NXB Đà Nẵng). Theo như cụ Hiến viết thì thấy hay quá. Rất phấn khởi vì một đội ngũ trí thức Việt Nam (đã xế chiều) nhưng còn rất cấp tiến, rất trẻ, rất thâm thuý. Một cuốn sách rất xứng đáng cho những ai đang lưu tâm đến các vấn đề của dân tộc.

Web: http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=5173&rb=0306

(ai tiện thì post cả bài lên đây giúp, vì trang này vẫn bị tuờng lửa, nhưng lưu ý là bảo toàn đuợc những chỗ in nghiêng hay bôi đậm thì mới thực quý)

Cuốn sách này là một tuyển tập các bài luận, bài viết của các trí thức rất nghiêm túc, nổi danh và đáng kính trọng. Họ chủ yếu ở nước ngoài hoặc có liên hệ chặt với cuộc tiến bộ tri thức ở nước ngoài. Các bài viết này không mới, mà đã đuợc lưu truyền rải rác khá lâu. Chủ yếu trên tạp chí Thời đại mới của nhóm biên tập (http://www.thoidai.org/ , xem các số cũ ) .

Thanh niên Thăng Long tuy chã và mất dạy, nhưng vốn đa phần là những đứa có tư duy, lại đôi lúc biết tỏ ra buồn vui hỉ nộ, há mồm trăn trở truớc những vụ như Quốc Dũng, Yến Vi, thế nên rất nên tìm cuốn sách trên mà đọc. Ấy là gợi ý thực tình của anh.

Mà kể cũng lạ, học phong dạo này trong nuớc thay đổi cũng kinh, những sách kiểu này ngày xưa là len lẻn thu ngay. Không hiểu sao anh Đà nẵng lại hăng hái in ra. Đúng là lấy quỳ tím thử ba-dơ, lấy cái chuông đeo cổ con mèo: nếu mà thu sách, thì vẫn là chuyện muôn năm cũ, nếu mà không thu, thì là đang có sự thay đổi chăng?
Cổ Nhuế
18-08-05, 14:21
Cu La bị cụ Hiến lừa rồi.

Thứ nhất là những bài in trong sách này hoàn toàn không có gì mới và nhất là chẳng có gì mang tính đột phá. Như cu đã biết là người ta có thể đọc hầu hết các bài viết ở trên mạng. Trong cuốn sách chúng được tập hợp một cách có hệ thống hơn thôi.

Thứ hai là cụ Hiến chỉ nhặt ra những cái mà cụ ấy thấy nổi trội (hoặc chính xác hơn là cụ đang bực bõ trong người) nên người đọc đã có một cái nhìn rất không toàn diện về cuốn sách.

Thứ ba là, rồi cu xem, cuốn sách sẽ chẳng có tiếng vang nào đáng kể cả đâu.

Cuối cùng là, cuốn sách chắn chắn sẽ không bao giờ bị thu hồi. Trước đây người ta non gan cứ tưởng mấy ông trán hói ác liệt lắm, hóa ra cũng nhát bỏ mẹ; dân chúng cứ tưởng sẽ nhất tề xông lên, hóa ra cũng ngu và sợ bỏ mẹ. Bây giờ người ta kệ mẹ chúng mày, cu La chỉ được cái tung hỏa mù...
Hồ Minh Trí
18-08-05, 15:07
Bác La xa quê lâu ngày nên nạp thêm một khái niệm mới là các bác trí thức trí giả nhà ta mặc dầu tuổi tác càng ngày càng cao nhưng tư duy vẫn còn rất cấp tiến nhưng ngược lại là các vị quan chức càng ngày càng trở nên bảo thủ trì trệ và phản ứng một cách trơ trẽn lỳ lợm trước những vấn đề bức xúc cần được giải tỏa bằng những quan niệm tiến bộ và nhân bản hơn trước đây thế nên những cuốn sách kiểu như thế này hiện không đến mức độ bị các bác kia phản ứng dữ dội bởi vì đó chỉ là những vấn đề mà ai ai cũng đã biết nhưng đều kệ cbn nó!
longcuchuoi
18-08-05, 15:32
Thanh niên Thăng Long tuy chã và mất dạy

Ai bẩu xế ? Bạn La dạo này bi quan nhỉ ?
Cavenui
26-08-05, 16:49
Cuốn sách mới bác La giới thiệu sẽ không bị tịch thu. Mới rồi báo Văn nghệ già, 1 tờ báo ở gần mặt trời cũng đăng bài viết của bác Hoàng Ngọc Hiến ca ngợi cuốn sách này- có lẽ chính là bài trên talawas có cắt gọt chút đỉnh. Mà số báo đăng bài bác Hiến lại là số báo lễ lạt, kỷ niệm ngày 19/8 và 2/9.

Cuốn sách này có đáng mua hay không? Cách tốt nhất là em post ra đây cái mục lục, nhìn vào danh sách các bài viết mỗi người có thể thấy:
- các bài viết có phục vụ mối quan tâm của họ hay không?
- các bài viết đó có bắt buộc phải mua sách mới đọc được hay không? (nghĩa là nó có ở trên mạng hay chưa?)

Mục lục như sau:
I. Sử học
Phan Huy Lê: Vài ấn tượng về GS Lê Thành Khôi, nhà sử học và văn hóa lớn của đất nước
Charles Fourniau: Vị trí quan trọng của tác phẩm LTK trong việc nghiên cứu thời kỳ thuộc địa ở VN của 1 sử gia Pháp
Alain Ruscio: 1947: Người Pháp, Việt Nam và... Lê Thành Khôi
Trịnh Văn Thảo: Đôi nét về đoạn đường đi vào lịch sử dân tộc-Trao đổi với GS Lê Thành Khôi
Pierre Brocheux: Quản lý tài nguyên thiên nhiên ở VN thời thuộc địa và hậu thuộc địa: kế tục hay đứt đoạn?
Daniel Hemery: Sài Gòn thập niên 30: La Lutte- tờ báo chiến đấu
Philippe Langlet: Nho giáo có tính cách tôn giáo không?
Vĩnh Sính: Thử tìm hiểu ý nghĩa tác phẩm "Pháp Việt liên hợp" của Phan Châu Trinh
Nguyên Ngọc: Quảng Nam, đôi suy nghĩ về 1 bước đi độc đáo trên hành trình dân tộc

II. Ngôn ngữ học, văn học
Nguyễn Tài Cẩn: Xin trở lại vấn đề Song Viết
Nguyễn Phú Phong: Quốc ngữ trong chương trình tiểu học thời Pháp thuộc
Nguyễn Huệ Chi: Trần Tung- người thầy của phái Trúc lâm Yên tử, 1 gương mặt lạ trong làng thơ thiền thời Lý-Trần
John Balaban: Hồ Xuân Hương
Đào Hữu Dũng: Dòng nhật ký và tùy bút trong văn học Nhật Bản

III. Kinh tế học
Vũ Quang Việt: Khái quát về lịch sử phát triển kinh tế thế giới: những yếu tố kìm hãm và thúc đẩy phát triển
Lê Thị Nam Trân: Viện trợ công của nước ngoài cho việc phát triển đô thị ở Hà Nội: đánh giá và đề nghị
Trần Văn Thọ: Du nhập, chuyển giao công nghệ và năng lực xã hội: vài khảo sát về kinh nghiệm Đông Á
Trần Hữu Dũng: Văn hóa và toàn cầu hóa: vài phân tích kinh tế
Trần Hải Hạc: Chuyển sang KT thị trường và chuyên chế chính trị: đọc lại học thuyết trọng nông

IV. Các ngành khoa học xã hội khác
Trần Văn Khê: Căn bệnh mãn tính của âm nhạc truyền thống VN
Phan Đình Diệu: "Khoa học mới" và vài suy nghĩ về KT, XH
Bùi Văn Nam Sơn: Tương lai của khai sáng?
Nguyễn Tùng: Đo lường ở VN
Cao Huy Thuần: Sức mạnh và tính chính đáng
Georges Condominas: 1 khía cạnh của sự nghiệp trước thuật của LTK

Ghi chú thêm một nhát: Cuốn sách này là 1 mélanges (dịch ra tiếng Việt là nồi lẩu thập cẩm) các bài viết về các đề tài khác nhau để tặng 1 người- GS Lê Thành Khôi, 1 nhân vật có uy tín trong học giới người Việt ở Pháp. Vì thế nên mới có những bài viết như của Phan Huy Lê, Fourniau hay Condominas.
Sất
26-08-05, 18:46
La à, cái chứng mà bác xuân Khánh ( trư cuồng, hồ quí ly, nhà văn )họ nGuyễn và bà Hương họ Dương rồi O wen trại súc vật mô tả rất chi tiết về chuyện tư tưởng khám xét văn viếc rồi cấm kiếc các kiểu, theo mình như một dạng hoang tưởng bị theo dõi ấy. Sợ mà ko biết sợ điều gì.

Tối hôm qua về nhà em rùng hết cả người vì nhớ hồi em học lớp 10 bố có mang về một cuốn gọi là Miền hoang tưởng, nhưng là của một tác giả tên là Đào Nguyễn cơ. Em đọc cuối đó rồi ám ảnh ghê lắm, thấy ko hiểu vì sao ko có nổi tiếng. Vì dạo đó bố mang về cả Những mảnh đời đen trắng cũng rất nổi tiếng. Không biết có phải cuốn miền hoang tưởng em đọc đó của bác Khánh không, nhưng em thích em hình dung nó đúng là thế. Vì hôm rồi đọc bìa bình của bác Châu Diên trên talawas.
Cavenui
21-09-05, 17:00
Một ghi chú rất nhỏ về GS Lê Thành Khôi: Ông chính là bố của Lê Thành Nguyên- tức Nguyên Lê, cây guitar nhạc Jazz và World music Việt kiều Pháp nổi tiếng.
Kiếm&sons
23-09-05, 03:21
Nghe thằng La nói mà tanh.
Nửa chừng thu thoắt gẫy (mịa) cành câu tin.

Cuốn này như 1 mặt trận tổ quốc, kiểu như giải ball mở rộng (bàn,chày, đá, tennis, ném, khúc côn cầu, cầu mây, khinh khí cầu,...).
Với những người nổi tiếng, nên có 1 symposium thì tốt.