Đọc báo Tây mà tức

Tia
18-08-05, 03:31
Đọc báo Tây mà tức là chuyện thật ra là ít thấy, vì nói thật là bình thường thì cũng chả liên quan kít gì đến mình mà tức. Nhưng chuyện là hôm kia đọc được bài báo viết về Việt Nam đăng trên Financial Times mà tức. Lý do tức thì em đã viết một cái email cho cái thằng viết bài này và chửi nó là, nhẽ ra nó phải gọi là chủ tịch Hồ Chí Minh, và Chủ tịch Hồ, chứ không được gọi bằng tên riêng như thế. Trong khi đó, chú nhà báo này gọi Mr Khai, và President Bush.

Cách gọi President Ho là Ho là tỏ ra thiếu tôn trọng, hỗn xược với vị lãnh tụ của một quốc gia khác. Cũng như là gọi Nữ Hoàng Elizabeth của Anh chỉ là ElizaBeth. Bài viết này có giọng rất mỉa mai. Đoạn đầu của bài báo thì ý nói là Bác nằm trong nhà kính không vui vẻ gì, khi mà ông PVK rung chuông ở NYSE. Cả đoạn cuối của bài báo còn có câu thế này:

A little liberalisation is nevertheless better than none. The Vietnamese realise that old ideology has run out of road. Ho Chi Minh, furthermore, was a lot more pragmatic than his communist heirs have been inclined to admit.

When he declared Vietnamese independence in 1945, Ho pointedly borrowed the passage on "unaleinable rights" Among them "life, liberty and the pursuit of happiness" from the 1776 US declaration. Perhaps, he would not have minded Mr Khai's ringing of the New York Stock Exchange bell after all

Victor Mallet: Vietnam next to feel winds of change
By Victor Mallet
Published: August 15 2005 20:05 | Last updated: August 15 2005 20:05

Ho Chi Minh, father of communist Vietnam, cannot turn in his grave because his corpse is on show in a mausoleum in Hanoi. Still, it is easy to imagine Ho shifting uneasily in his glass sarcophagus at the thought of Phan Van Khai, the current prime minister, ringing the opening bell at the New York Stock Exchange.

Mr Khai performed this symbolic act of free-market capitalism a few weeks ago, two days after meeting President George W. Bush during the highest-level Vietnamese visit to the US since the end of the Vietnam war.


The rest of this article is for FT.com subscribers only

http://news.ft.com/cms/s/15648696-0db7-11da-aa67-00000e2511c8.html

Thư mình viết cho thằng nhà báo dở hơi ăn cám lợn:


Victor,

I am from Vietnam and I think that writing 'Ho Chi Minh'
instead of 'President Ho Chi Minh' doesn't show the correct degree of
respect. This feeling is compounded by the fact that you then refer to
him
as simply 'Ho', rather than 'President Ho', and also that you then
refer to
George Bush as 'President George Bush'.

Your usage can be compared to refering to your queen as 'Elizabeth' rather
than
'Queen Elizabeth'.

Also, the prime minister should be Mr Phan, not Mr Khai, because
surnames
come at the start of the full name.

Regards
ThuAnh
18-08-05, 03:39
Hâm mộ Tia phết nhở? Công nhận nhiều lúc đau, em xem một chương trình của bọn Pháp giới thiệu về đất nước con người Việt Nam... chủ yếu là du lịch thôi mà đèo mẹ nó tả mình cứ như mọi, nhìn rất xót. Em cũng chắc chắn chăm chăm với Tia là lúc qua lăng Bác chúng nó dùng là Hồ Chí Minh chứ không dùng là chủ tịch Hồ gì hết. Nếu Tia được nó mail lại thì bốt lên TL cho em sướng nhờ với nhé.
wasabi
18-08-05, 03:43
Sức ỳ của bọn nhà báo 'người lớn' lớn lắm.

Em từng nói chuyện với 1 con mẹ phóng viên ở 1 báo đtử ở VN rồi... con mẹ nó trước mặt em nó nhận là nó... nói sai về em, thế mà con mẹ nó đếch chịu sửa.

Thật chị đấy là nó ko hiềm khích gì cũng ko ác cảm gì mình mà nó còn ko sửa, nữa là đây là bọn nó nhìn mình với 1 con mắt khác từ trước. MK!

Thôi mình cứ đường mình mình tiến, làm cái quái gì...
Gaup
18-08-05, 04:51
Gọi bằng tên không không có nghĩa là không tôn trọng, nếu không nói là ngược lại. Đứng chân vững vàng trong lịch sử rồi, cần gì phải có label nữa.

Người Việt mình thì bảo gọi thế là trống không mà Tây thì không nói thế. Gọi trống không tức là đã một người đứng cách ra được muôn người rồi, không có modifier tức là chỉ có ông đấy mà tôi đang nói đến thôi. Gọi Queen Elizabeth là vì bà đấy được biết đến duy nhất như thế, có gọi là Elizabeth of Windsor cũng không ai biết là ai...âu cũng là một cách đặt riêng ra khỏi công chúng. Gọi tên càng ngắn càng đặc biệt.

Washington, Lincoln, Mao, Stalin, Lenin, Gandhi, Ho, De Gaulle, Hitler, Churchill, Jefferson, Tưởng, Gấu :75: - cần gì phải gọi thêm chức vụ nữa phỏng ạ? Thừa.

Lincoln

http://www.whitehouse.gov/history/presidents/al16.html
Bắc Thần
18-08-05, 05:09
Trong khi đó thủ Tướng Ấn Độ (Sigh) và Howard của Úc thì quốc kỳ Mỹ-Ấn và Mỹ-Úc bay rợp trời, 19 phát đại bác nổ vang, thảm đỏ trải từ xe limosine xuống và ông Bút, bà Rice, ông Cheney đích thân ra tận nơi đón vào phòng bầu dục bàn chuyện và sau đó là quốc tiệc rất long trọng và linh đình.Hình như là các vị đấy đều là nguyên thủ quốc gia đại diện cho cả một nước trong khi nhà mình trên Phan Văn Khải còn có Tổng Thống Nông Đức Mạnh nữa hay sao đó chị WIL à.
mpv
18-08-05, 07:37
Bill Clinton bây giờ cũng không còn được gọi là President nữa đâu, chỉ thỉnh thoảng được anh nhà báo nào quý lắm thì mới có thêm mấy chữ "former president" thôi.
Tia hơi cả nghĩ quá chăng?
THE GODFATHER
18-08-05, 08:03
Gọi bằng tên không không có nghĩa là không tôn trọng, nếu không nói là ngược lại. Đứng chân vững vàng trong lịch sử rồi, cần gì phải có label nữa.

Người Việt mình thì bảo gọi thế là trống không mà Tây thì không nói thế. Gọi trống không tức là đã một người đứng cách ra được muôn người rồi, không có modifier tức là chỉ có ông đấy mà tôi đang nói đến thôi. Gọi Queen Elizabeth là vì bà đấy được biết đến duy nhất như thế, có gọi là Elizabeth of Windsor cũng không ai biết là ai...âu cũng là một cách đặt riêng ra khỏi công chúng. Gọi tên càng ngắn càng đặc biệt.

Washington, Lincoln, Mao, Stalin, Lenin, Gandhi, Ho, De Gaulle, Hitler, Churchill, Jefferson, Tưởng, GODFATHER :75: - cần gì phải gọi thêm chức vụ nữa phỏng ạ? Thừa.

Lincoln

http://www.whitehouse.gov/history/presidents/al16.html

Công nhận mỗi cái này Gấu đúng! :)
nkali
18-08-05, 11:37
Bọn nhà báo phương tây gọi tên & họ của những nhân vật đã nổi/có tiếng mà không kèm theo chức vị là chuyên bình thường, chẳng phải tỏ sự khinh bỉ hay kính trọng.

Lá cờ Mẽo tụi tài tử dùng may bikini, khăn trải nằm phơi nắng...

Mỗi tối trên tv, tụi comedians/talkshowhosts như David Letterman, Jay leno... vẫn ưa đưa tổng thống Mẽo ra trêu chọc.

Trong khi người Việt Nam mình thì quá bảo thủ, giữ gìn... một cách vô lý. Lấy ví dụ về viết sách phê bình, khảo luận, nghiên cứu... thay vì gọi tác giả thì phải gọi ngài, cụ, đức... để tỏ lòng kính trọng, biết ơn. Cụ Phan Bội Châu, cụ Nguyễn Du, cụ... Một khi đã đóng cho cái khung cụ hay đức hay ngài rồi thì làm sao hậu thế dám phê bình? Một khi không dám tự cho mình cái quyền phê bình các cụ thì làm sao phóng mình tiến về phía trước được? Chưa nói là "dám" vượt đèn đỏ qua mặt các cụ.

Thử tưởng tượng đọc sách nghiên cứu của tây phương chúng gọi cụ Nietzsche, cụ *. Krishnamurti, cụ Beauvoir, cụ... thì sao nhỉ?

Ờ mà hình như trên trái đất này còn có ku Thỏ Đói nào đấy viết về Hegel vẫn một lòng một dạ xưng cụ thì phải? hì..hì..
Dumblong
18-08-05, 13:32
Tia bây giờ vẫn không ngu kém xưa tí nào. Nhở?
chap
18-08-05, 14:46
Tia nói cứ như chính trị viên đại đội thế? Chịu khó đọc thêm báo nước ngoài em ạ, đấy là cách nói bình thường của bọn nó thôi. Bác Gấu đúng mịa nó rồi.
Tia
18-08-05, 18:57
Ờ, Gấu già cbn vĩ đại lần này đúng mịa nó rồi. Sao mình ghét mỗi khi bị Gấu già sửa lưng thế, cbn rất ghét bị người khác lên lớp, nhưng mà lại là Gấu già đành phải chịu. Mà trong trường hợp này Gấu già đúng cũng làm mình đỡ tức thằng nhà báo kia.

Email của chú nhà báo đấy trả lời:


> Dear ....,
>
> Thanks for your message. There is certainly no disrespect intended.
In
> fact, the "Ho" is simply a matter of our rules on writing style: we
do
> not
> give honorifics to anyone who is dead, so when Mr/President Bush
dies, he
> too will be just plain Bush.
>
> On the issue of Phan Van Khai, he is universally referred to - by the
> Vietnamese government and others - as Mr Khai, even though Phan is
indeed
> his family name. This is not unusual in Vietnam, I believe. So
General
> Giap's full name is Vo Nguyen Giap, and I've never heard him called
> General
> Vo. Ho Chi Minh was not Ho's real name anyway, so he is a bit
different!
>
> The issue of names can be awkard, I agree. In China, people often
reverse
> the order of their names on their namecards to help foreigners, so
> sometimes you have to check the Chinese version to be sure which is
the
> family name. In Thailand, people are always known by their first
names,
> even though it is not the family name.
>
> I hope this helps clear things up. I've put below a copy of an item
from
> the Wikipedia website which discusses the issue and indeed mentions
Phan
> Van Khai.
>
> Thanks again for your message
>
> best wishes
>
> Victor
>
Kây Hồng
18-08-05, 19:03
nó chịu khó giả nhời cô Tia thế là thành ý quá rồi, đừng chửi nó nữa , tội nghiệp.
Gaup
18-08-05, 19:22
Hì hì, em gái, giờ đã xong bước một là bước thu hút sự chú ý. Bước hai là viết thư lại xin lỗi tao nhầm, tao có thể sửa lỗi bằng cách mời mày đến ăn đồ Việt Nam tao nấu được không? Song đấy là em biết phải làm gì, phụ nữ có bản năng về cái này mạnh lắm. Date một chú reporter của FT có thể hay có thể không hay nhưng vẫn rất tốt cho resume.

Nói về chuyện ấu trĩ ai cũng có. Ngày xưa có anh bạn em học cùng bên Mẽo này viết thư cho Vnexpress nói là không hiểu bên đó làm ăn thế nào về bản quyền mà mỗi lần tôi mở internet explorer ra đều thấy bảo là IE has to close, this page has performed an illegal action. Em đây cũng viết thư cho Yahoo Games phàn nàn là thế đ nào mà mỗi khi vừa log on vào một bàn cờ thì nó bảo luôn là Trắng (Đen) đã thắng ván cờ. Mình tức chứ vì toàn là thằng kia thắng, hóa ra nó thông báo cho mình về kết quả ván trước. Thôi cũng phải lớn lên thôi.
Tia
18-08-05, 19:30
Ừ hay đấy nhỉ, hay Gấu văn hay chữ tốt viết cho em cái thư trả lời nó, đồng thời dụ nó đến nhà, rồi khóa trái cửa lại, bắt phải gọi mình là President Tia thì mới thả cho về nhỉ.
Salut
18-08-05, 20:49
Bên Mỹ l'o có chức vụ tương đương với bác Khải nên l'o ai ra đón được là đúng cbn dzồi!

Bush ra đón thì l'o được, vì chức vụ to hơn, còn fái Rice ra đón thì khác nào chửi vào mặt bác Khải, do vậy dropped by là chính xác.

Hơn nữa, bữa nọ tớ có gửi một bài tường thuật về chuyện bác Khải thăm anh Bill, thấy nhà báo mình toàn viết về anh Bill, l'o coi bác Khải vào đâu.

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=1020
chap
19-08-05, 04:41
Bọn FT thích nhờ, rất có trách nhiệm. Tưởng tượng mình gửi câu hỏi thế này cho Hà Nội Mới hay Tuổi Trẻ, chắc đã thành trò cười cho bọn biên tập viên và thư mình ra thùng rác.
Trojan
20-08-05, 23:39
Chữ nghĩa lủng củng thế này, đọc mà thấy bực.


Đọc báo Tây mà tức là chuyện thật ra là ít thấy, vì nói thật là bình thường thì cũng chả liên quan kít gì đến mình mà tức. Nhưng chuyện là hôm kia đọc được bài báo viết về Việt Nam đăng trên Financial Times mà tức.
Trojan
20-08-05, 23:57
Anh đang định giải thích cho cái Tia thì Gaup giải thích rồi, chỉ đính chính là gọi họ chứ không phải gọi tên, nhưng không cần kèm theo chức vị. Em nó trẻ người non dạ bồng bột lên cơn viết thư cho thằng nhà báo.

Tuy nhiên đọc bài này cũng nên suy ngẫm lại đường lối ngoại giao của ta, ta cần làm giầu thật, nhưng chơi với Mỹ một cách vồ vập như thế có nên không? Quá khứ đã không gần cũng chưa xa, tình huynh đệ anh em cuốc tế vô sản nhường cơm sẻ áo còn đó, lẽ nào quên ngay được người anh Liên Xô, anh Trung Quốc và các em Bác Triều Tiên, Cu Ba. Đặc biệt hai em vẫn còn đói khổ và còn thù hận Mỹ.

Theo anh thì, chính phủ nên tạo điều kiện cho dân chúng làm giầu, giao lưu tư bản về kinh tế và khoa học học kỹ thuật, giáo dục, còn Đảng và Chính phủ hãy nên đứng ở tầm cao, hãy vênh mặt lên,... như thế, VN vẫn có cơ hội phát triển, vẫn giữ được danh dự, và có tiếng là trọng nghĩa.

Chứ đi chơi thế này, Nga, Tầu nó bực, nó bảo mình là thằng không có nghĩa, còn Bắc Hàn , Cu Ba chắc các chú ấy rất thất vọng.


Gọi bằng tên không không có nghĩa là không tôn trọng, nếu không nói là ngược lại. Đứng chân vững vàng trong lịch sử rồi, cần gì phải có label nữa.

Washington, Lincoln, Mao, Stalin, Lenin, Gandhi, Ho, De Gaulle, Hitler, Churchill, Jefferson, Tưởng, Gấu :75: - cần gì phải gọi thêm chức vụ nữa phỏng ạ? Thừa.

Lincoln

http://www.whitehouse.gov/history/presidents/al16.html
Trojan
21-08-05, 00:07
Nó tả đúng quá rồi còn gì, muốn nó không coi mình là mọi thì mình hãy đừng là mọi nữa.


Hâm mộ Tia phết nhở? Công nhận nhiều lúc đau, em xem một chương trình của bọn Pháp giới thiệu về đất nước con người Việt Nam... chủ yếu là du lịch thôi mà đèo mẹ nó tả mình cứ như mọi, nhìn rất xót.
Trojan
21-08-05, 00:12
Đúng dồi, khi nào bác N ĐM mà sang thăm Mỹ, thì nó sẽ bắn 21 phát tên lửa chứ không phải 19 phát đại bác. Rồi cả hai bố con Búh ra đón tiếp bác ấy.


Hình như là các vị đấy đều là nguyên thủ quốc gia đại diện cho cả một nước trong khi nhà mình trên Phan Văn Khải còn có Tổng Thống Nông Đức Mạnh nữa hay sao đó chị WIL à.
nguyen duc quynh
06-09-05, 10:02
nghe mấy anh nói vậy hay quá,theo em thế này cứ táng cho bọn nó vài bài văn của nhà mình thì bọn nó tự khắc phải gọi anh em mình bằng President Tia thôi.Anh em thấy có đúng không.
Mit
06-09-05, 15:46
Email của chú nhà báo đấy trả lời:


> Dear ....,
>
> Thanks for your message. There is certainly no disrespect intended.
In
> fact, the "Ho" is simply a matter of our rules on writing style: we
do
> not
> give honorifics to anyone who is dead, so when Mr/President Bush
dies, he
> too will be just plain Bush.
>

Nhìn lại cái list bác Gaup đưa có mỗi bác Gấu còn sống.


Washington, Lincoln, Mao, Stalin, Lenin, Gandhi, Ho, De Gaulle, Hitler, Churchill, Jefferson, Tưởng, Gấu
Mit
06-09-05, 16:11
Tuy nhiên đọc bài này cũng nên suy ngẫm lại đường lối ngoại giao của ta, ta cần làm giầu thật, nhưng chơi với Mỹ một cách vồ vập như thế có nên không? Quá khứ đã không gần cũng chưa xa, tình huynh đệ anh em cuốc tế vô sản nhường cơm sẻ áo còn đó, lẽ nào quên ngay được người anh Liên Xô, anh Trung Quốc và các em Bác Triều Tiên, Cu Ba. Đặc biệt hai em vẫn còn đói khổ và còn thù hận Mỹ.Nhà thằng bạn em có 5 anh em. Nó đứng thứ ba. Ông anh cả mất sớm. Ông anh thứ hai trước đây mâu thuẫn với nó về chuyện nhà cửa, đánh nhau sứt đầu mẻ trán, sau này cũng làm lành với nhau rồi nhưng là vẫn theo kiểu "thân mà không gần, sơ mà không xa." Hai anh em vẫn còn tranh nhau cái bếp đằng sau, chưa giải quyết được. Thằng thứ tư thì đầu gấu lắm, cả làng phải dè chừng nó. Thấy bảo trong nhà nó có súng. Nó cứ gặp thằng bạn em là lại kể ngày xưa thủa bé nó nhường cho anh nó mấy cái máy bay đồ chơi có mấy chú phi công bằng nhựa ở trong. Chỉ có mỗi thằng út là thỉnh thoảng hai anh em vẫn còn qua lại với nhau nhưng nhà thằng út cũng nghèo lắm. Đúng là mỗi nhà mỗi cảnh.
Kiếm&sons
08-09-05, 00:36
Chú Victor này chắc có lần bị Alqueda (?) sờ gáy hụt; thằng cu Tia khá thật. Hồi trước anh có thằng bạn du hý 1 conf bên mẽo, dạy cho 2 chú mẽo ngồi cạnh, trên máy bay, tái mào vì cái tội bi ba bi bô why VN war. Chả đếch giề dân Việt, rân Nhật cũng kiềng cái mặt thằng English vì cái tội làm băng hoại đạo đức dân tộc, chẳng biết đếch giề kính ngữ, cá mè một lứa you i, đồ phải gió katrina.
huck
10-09-05, 09:43
Lá cờ Mẽo tụi tài tử dùng may bikini, khăn trải nằm phơi nắng...

Mỗi tối trên tv, tụi comedians/talkshowhosts như David Letterman, Jay leno... vẫn ưa đưa tổng thống Mẽo ra trêu chọc.


Hờ, cái cờ đấy các chú không được đốt đâu nhé, lơ tơ mơ là nó xách cổ lên tòa. Các chú muốn hủy phải cắt xanh một nơi đỏ một nơi, phức tạp phết. Đã thế cờ rách cũng phải cất vô nhà ngay. Ở mấy bang "yêu nước" như Texas, Flo... trưa nào cũng chắp tay lên ngực nhìn lên cờ lẩm bẩm "tao tin ở chúa". Vãi lúa, mấy chú đạo Hồi đ'o tin bị bọn nó ghét, tội nghiệp.
Cái gì nó cũng có giới hạn của nó chú ạ. Người ta thường tưởng cái mình không có thì nó hẳn phải tốt hơn. Cũng đúng là nó có cái tốt hơn nhưng không phải hoàn mỹ, tạch không nên là hình mẫu. chẳng khác gì một thằng nhà giàu chỉ vào một ông giáo làng bảo là mày đ'o có học bằng tao nên mày nghèo.

Nếu đời nào việc đưa một thằng ngốc ra làm trò đùa còn hái ra tiền thì tụi Letterman với Leno còn làm.
Tina
03-04-06, 08:09
Bác Khải sang Mỹ không được đón tiếp bằng đại bác là bởi vì Việt Nam mình chỉ được xếp vào nước thuộc loại tier-2 trong nghi lễ ngoại giao của Mỹ. Tier-1 thì sẽ được đón tiếp như Trung Quốc, Úc... Đây là thực tế, nhưng đâu có gì buồn.