Chi bộ ở Nhật Bản đã ai lên mạng chưa?

Trang : 1 2

wasabi
13-03-11, 06:03
Có thể hơi muộn nhưng hôm nay em vào check log thấy Nhật là nơi có nhiều người (hoặc máy) truy cập vào TNXM thứ ba toàn cầu.

Không biết tình hình của các các bạn Nhật và du học sinh Việt Nam ở Nhật ra làm sao?

http://i.imgur.com/V1xV1.png

Em nghe nói người Nhật rất trật tự và dù trong thời buổi rối ren như thế cũng không có chuyện xảy ra rối loạn xã hội. Rất đáng khâm phục và tự hào.
Gaup
13-03-11, 08:33
Hôm qua chừng 4.50 sáng giờ miền Đông Mỹ tự nhiên bừng tỉnh dậy cảm giác rất tỉnh táo xong thế nào vớ ngay cái điện thoại xem tin thì thấy tin động đất. Rõ ràng là có ai đó đã gửi thần giao cách cảm tới mình. Chỉ có hai người có thể nghĩ đến mình vào giây phút này, một là L ở Sendai và hai là O ở Tokyo. Từ hôm qua đến giờ mình lo cho cả hai người đó không hiểu sống chết thế nào. May hôm nay nghe tin L ok thì lại lo cho O gấp đôi. Tối nay bỏ lại mấy phim có nàng đóng ra xem ví dụ như 触獣丸呑みアクメ 小澤マリア vừa sợ vợ nhìn thấy vừa thấy thương nàng mà nước mắt rơi lã chã. Nếu có mệnh hệ gì thì mới được hưởng dương 25 tuổi 2 tháng. Hưởng dương mới được 12 năm hơn.
maya
13-03-11, 09:20
hưởng dương từ năm 12 tuổi á, thế đi cũng chẳng còn gì nuối tiếc mới phải
hailua
13-03-11, 11:28
Ngày chủ nhật , 11:27 giờ Hà Nội sáng 13 tháng 3 năm 2011 , báo cáo lò nguyên tử thứ 2 đã bị nổ và meltdown. Phóng xạ tăng cao.
wasabi
13-03-11, 11:43
Hôm qua chừng 4.50 sáng giờ miền Đông Mỹ tự nhiên bừng tỉnh dậy cảm giác rất tỉnh táo xong thế nào vớ ngay cái điện thoại xem tin thì thấy tin động đất. Rõ ràng là có ai đó đã gửi thần giao cách cảm tới mình. Chỉ có hai người có thể nghĩ đến mình vào giây phút này, một là L ở Sendai và hai là O ở Tokyo. Từ hôm qua đến giờ mình lo cho cả hai người đó không hiểu sống chết thế nào. May hôm nay nghe tin L ok thì lại lo cho O gấp đôi. Tối nay bỏ lại mấy phim có nàng đóng ra xem ví dụ như 触獣丸呑みアクメ 小澤マリア vừa sợ vợ nhìn thấy vừa thấy thương nàng mà nước mắt rơi lã chã. Nếu có mệnh hệ gì thì mới được hưởng dương 25 tuổi 2 tháng. Hưởng dương mới được 12 năm hơn.
Low tech vãi đạn (http://twitter.com/#!/ozawazone).

ライフライン: 皆さんおはようございます 栗橋組は無事です!!! 昨日昼過ぎの2時頃に地震があってから夜中の3時過ぎまでずっと停電だったのでみんなして慌てて焚き火やらな やらとしてました…
5 hours ago
wasabi
13-03-11, 12:22
English Aljazeera có một cái video clip giải thích khá rõ về vụ nổ lò phản ứng nguyên tử vừa rồi.

http://english.aljazeera.net/news/asia-pacific/2011/03/20113130540539552.html
wasabi
13-03-11, 13:54
http://www.cnn.com/2011/WORLD/asiapcf/03/12/japan.quake/index.html?hpt=T1&iref=BN1


About 2.5 million households -- just over 4% of the total in Japan -- were without electricity Sunday, according to Fujisaki, the nation's U.S. ambassador. This marks a steep drop from the previous number, when 6 million households had no power.
Con số này thực ra là ấn tượng hơn con số trong bất cứ ngày nào trong năm ở Việt Nam.
Lỗ Trí Thâm
13-03-11, 15:06
Lòng tự hào của người Nhật bị tổn thương không phải do thiệt hại về người và của quá lớn do động đất vừa rồi , mà do:
Không kiểm soát được lò phản ứng hạt nhân.Từ lâu kĩ thuật hai tếch của Nhật được coi , và người Nhật tự coi , là hoàn hảo nhất thế giới và là mơ ước của bao quốc gia.Hậu quả là tất cả các nước ,dù hiệnđại như Germany cũng phải xem lại chính sách hạt nhân của mình .
Kĩ thuật hạt nhân hầu như đã vượt tuột khỏi tay của loài người.Rất đáng lo ngại cho những quốc gia chưa có nền công nghệ cao và tiêu chuẩn an toàn thấp mà vẫn cố xây lò phản ứng hạt nhân.
Hiện nay thông tin vềvụ nổ lò phản ứng trái ngược nhau. Nhưng điện thoại của những người ỡ đó cho biết, chính quyền đã phát thuốc có chứa Iốt cho dân chúng để tránh phóng xạ.
Little Princess
13-03-11, 16:31
Xem mấy cái clip sóng thần sợ quá....
TokyoZero
13-03-11, 19:16
Thay mặt chính phủ và nhân dân Nhật Bản xin gửi lời cảm ơn tới chi bộ USA, Việt Nam và toàn thể giới cần lao thế giới vì những lời hỏi thăm và sự quan tâm sâu sắc. Lúc này đây anh chỉ có thế nói với các bạn là "Anh vẫn còn sống và anh yêu tất cả các bạn".
siemens
13-03-11, 19:36
Chúng nó lo là lo cho đống vốn ODA đấy chứ nào phải nó lo cho anh Zô đâu ạ, em chả biết thừa!

Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn cố gắng thể hiện tí phong cách giai Việt trên đất Nhật nhé anh, ít nhất cũng phải nhường gầm bàn cho mấy em trẻ đẹp đấy. Chúc anh Zô và toàn thể chi bộ bên bển an toàn và giúp đỡ tốt nhân dân bản địa.
Tũn
13-03-11, 20:31
Ngoài đường làn xe tấp nập nối đuôi nhau, tàu điện vẫn tê liệt, giờ này một vài nơi trong thành phố vẫn đang mất điện và gas, vài cụ già ngồi ghế đá trong công viên to nhỏ kể về những cảm giác ngắn ngủi của ngày hôm trước. Nhà oza đang sửa lại mái ngói, lũ trẻ vẫn nô đùa trong công viên dưới nắng vàng và gió se lạnh.Buổi sáng yên bình của một vài kẻ vô tâm dường như chưa có chuyện gì xảy ra..!Anh lang thang dọc đường đê phía nội TP, biết trước dọc con đường dó kéo dài sẽ về phía sano xa hơn, nhưng dù sao vẫn không có cái cảm giác sợ sệt, lòng vòng chui dưới chân cầu vượt để về, Nhà hết cafe, tủ lạnh trống, ngồi lù một cục trước tivi xem bản tin. Dù một ngày đã qua nhưng cũng chẳng thể tin được những thứ đã xảy ra, về nhà nằm ngủ chợp mắt lại tưởng tượng nhà sắp đổ, nửa đêm chuông điện thoại cứ thay nhau réo.Và tối hôm qua cả lũ lại kéo nhau đi tắm, nằm ngâm mình nghe chúng kể về ngày hôm qua. Chuyện về một người bạn, lúc động đất anh ấy đang ở vùng tâm chấn tỉnh fukushima, một mình Lão lái xe qua những khu đổ nát, đường ở đây đã nứt toác ra, nhà sập rất nhiều, điện thoại không liên lạc được, lão ấy cố định vị và tìm đường để lên cao tốc, lòng vòng và cố hỏi đường trong khi mọi thứ vẫn đang rung chuyển, mãi đên 9h xe mới có tín hiệu chỉ đường lại mới tìm được đường lên cao tốc, lên đến đấy mới hết sợ, chân đạp ga phóng một mạnh về Gunma, 4h sang mới về đến nhà, chạy vội từ tấng 1 lên tằng 7 thấy Gấu nhà và con đang ôm nhau ngủ, lòng lúc ấy mới biết mọi thứ vẫn bình an. Lão vừa kể vừa cười lúc đó chỉ nghĩ đến một điều duy nhất, tuần sau sẽ nghỉ ở nhà với con và đưa gấu đi đâu đó vài hôm để tận hưởng cuộc sống, không rồi nhỡ may...biết đâu được..!!

Lính oánh thuê ở Nhật xin chân thành cảm ơn các bạn :D
Gaup
14-03-11, 02:10
Chào mừng các bạn diễn đàn đang ở Nhật. Rất vui thấy các bạn còn lên mạng được.

Thành thật mà nói sau vụ này thì gọi là cảm giác thán phục người Nhật và nước Nhật của mình thì là vững chắc hết sức rồi. Một đất nước thực sự là vĩ đại. Hết cách để khen.

Lỗ Trí Thâm: lò phản ứng còn đứng vững là bằng chứng cao nhất về trình độ xây dựng, tính toán, vv của người Nhật. Động đất này là ở mức tột đỉnh mà hư hại chỉ mới có thế thì phải cho họ điểm 12/10 cho chất lượng.
Trái
14-03-11, 03:05
Người ta chống chọi và bình tĩnh vượt qua được ấy bởi vì quan niệm coi thiên nhiên là bạn, người Nhật tôn trọng và thân thiện với môi trường. Nhìn sang chúng ta tàn phá và khai thác triệt để nguồn tài nguyên trời phú, đôi khi còn tôn vinh sự thành đạt của kẻ phá rừng vĩ đại, kẻ mà ai cũng biết là ai đấy, có máy bay và trả lương 10 ngàn cho thằng ất ơ Thái Lan đá bóng cùng bao nhiêu trò hề khác. Bởi vậy mới luay hoay trước vài cơn mưa nhỏ như trẻ con đái dầm không biết thay quần. Trông người mà ngẫm đến ta, hãi không sao kể xiết nếu một ngày nước lạ vỡ cái đập gì gì to tướng xả hết lũ về phía hạ lưu nhược tiểu tốt thí. Lúc đó chỉ có bốc shit ăn vã, sắm thuyền bây giờ mới là mốt, hehe. Giàu tí thì đầu tư xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất mì tôm vừa chống bão giá lẫn bão lụt :D
Giàng
14-03-11, 11:00
http://graphics8.nytimes.com/images/2011/03/13/world/asia/20110313_JAPAN-slide-LLXY/20110313_JAPAN-slide-LLXY-jumbo.jpg
Giàng
14-03-11, 11:01
Em nghe nói người Nhật rất trật tự và dù trong thời buổi rối ren như thế cũng không có chuyện xảy ra rối loạn xã hội. Rất đáng khâm phục và tự hào.

An aerial view of people waiting in line for water on the grounds of a school in Sendai.
http://graphics8.nytimes.com/images/2011/03/13/world/asia/20110313_JAPAN-slide-13MY/20110313_JAPAN-slide-13MY-jumbo.jpg
Kiếm&sons
14-03-11, 13:23
các bạn nên nhớ là người Nhật quan niệm rằng chính những sự vụ tang thuơng như thế này thì thẳng nổi dậy cướp bóc đạo chích bậy bạ lại chính là những thằng bạn nước ngoài (gaizin), đặc biệt là lũ khựa. Quan niệm này ăn sâu vào trong máu của họ mỗi khi có thằng người "lạ" vượt đèn đỏ sang đường thì y như rằng "thằng ấy phải là gaizin", mặc dù đ' phải lúc nào cũng như vậy. Điều này khiến lòng anh day dứt khốn xiết những chuỗi ngày chứng kiến những thân phận ba lô học trò còm cõi sau này trở về dựng xây đất nước nghe cưng. Again, khâm phục !
wasabi
14-03-11, 13:37
http://i.imgur.com/KaVnh.jpg
Lỗ Trí Thâm
14-03-11, 14:08
Lòng ngưỡng mộ đội với người Nhật :Đúng là dân tộc thượng đẳng.Qua bao nhiêu tai hoạ ập xuống mà vẫn bìnhtĩnh không chen lến xô đẫy giành giật đồ cứu trợ.Được hỏi tại sao nhà ông vừa bị cuốn trôi mà vẫn cười,Ông trả lời vì không muốn vì mình mà làm người khác buồn thêm vì họ cũng có quá nhiều rồi.Một người đàn ông qua các trại cứu trợ tìm vợ từ hai hôm nay khi hỏi bà nhân viên thì trả lời tôi không có thời gian giúp ông đâu, ông ta vẫn cúi đầu cảm ơn .Như xứ thiên đường thì bị ăn chửi ngay.
Sau thế chiến thứ hai người Nhật đã tự vùng lên, lần này chắc chắn cũng vậy.Mong Nhật đừng xuất ODA sang VN nữa mà xuất tinh thần thượng võ sang , sau đó người VN sẽ tự mình làm được hết.
wasabi
14-03-11, 14:23
http://www.chinasmack.com/2011/stories/2011-japan-sendai-earthquake-chinese-netizen-reactions.html


Chinese reactions to the earthquake/tsunami/meltdown/fire/volcano in Japan:

>Serves them right, may Japan be destroyed by earthquakes.

>Because its Japan I’m so happy

>Good that they died, best if all of them died.

>Why wasn’t it a 20 or more [on the Richter scale] earthquake? My heavens, the earthquake was too small, no fun.
Little Princess
14-03-11, 14:34
Lòng ngưỡng mộ đội với người Nhật :Đúng là dân tộc thượng đẳng.Qua bao nhiêu tai hoạ ập xuống mà vẫn bìnhtĩnh không chen lến xô đẫy giành giật đồ cứu trợ.Được hỏi tại sao nhà ông vừa bị cuốn trôi mà vẫn cười,Ông trả lời vì không muốn vì mình mà làm người khác buồn thêm vì họ cũng có quá nhiều rồi.Một người đàn ông qua các trại cứu trợ tìm vợ từ hai hôm nay khi hỏi bà nhân viên thì trả lời tôi không có thời gian giúp ông đâu, ông ta vẫn cúi đầu cảm ơn .Như xứ thiên đường thì bị ăn chửi ngay.
Sau thế chiến thứ hai người Nhật đã tự vùng lên, lần này chắc chắn cũng vậy.Mong Nhật đừng xuất ODA sang VN nữa mà xuất tinh thần thượng võ sang , sau đó người VN sẽ tự mình làm được hết.

Em cũng rất ngưỡng mộ nước Nhật và một số tính cách của người Nhật như tính kỷ luật, làm ăn có uy tín... Nhưng em ko muốn kêu lên cảm thán: Đúng là dân tộc thượng đẳng! Không vì lý do gì cả mà cảm thấy chưa đến mức để dùng câu đó. Theo cách nói của TL ta thì em diễn tả cảm giác của em về nước Nhật, người Nhật là có trí tuệ, đảm đang nhưng chưa được hào hoa.:)

Người Nhật có cái trung thành với sếp, chủ rất là... Sẵn sàng chết vì chủ, cho dù chủ có sai (thời phong kiến gì ý, giờ thì nhân viên mí sếp nhỉ?).
Trái
14-03-11, 15:06
Anh, người làm thuê vĩ đại xin bổ sung thêm tí cho em LP 1 ý rằng, người Nhật rất trung thành với sếp, sẵn sàng chết vì chủ cho dù chủ có sai. Nhưng có 1 yếu tố rất quan trọng, là thằng sếp dĩ nhiên giỏi hơn mình, không giỏi hơn làm sếp thế đếch nào được. Giống nòi chúng nó tốt qua hàng thế kỉ tích luỹ và nâng cao, những con đầu đàn ngày càng mạnh hơn. Bởi vậy, anh hoàn toàn đồng ý với việc tuân mệnh và cúi đầu lao động thần phục 99% không một lời than vãn. Sót lại 1% là tình cảm chen vào công việc, ấy là khi nhân viên muốn đóng góp chút trí tuệ riêng để tăng năng suất lao động và kiếm tiền.

Trải qua gần chục năm đi cày thuê cuốc mướn cho tư bản thối nát, tự rút ra một kinh nghiệm khi bon chen với những người đồng hương. Họ lấy lòng sếp bằng quà biếu, bằng lời lẽ cử chỉ tâng bốc nâng bi, bằng hăng say góp ý kiến xây dựng chi bộ... tất cả để chứng minh rằng họ là người xuất sắc, còn anh thì sao? Anh lấy sức dài vai rộng ra để làm việc như một tá điền, đéo than vãn, đéo đóng góp nhiều vào hoạt động tập thể, xong việc nhanh nhanh kiếm 1 góc ngả lưng ngủ bù. Cũng đéo thèm xây dựng mối quan hệ với tầng lớp thống trị, bởi chúng chỉ tăng lương theo sản phẩm, không đắn đo cảm tính khi kí quyết định đuổi việc anh một giây.

Sư bố đời, ấy vậy mà lại sướng. Đéo biết giai cấp cu li công nhân của bọn Nhật có giống thế không nhở?

Còn anh, nếu được làm ông chủ ở Việt Nam, trưởng phòng nhân sự của anh chỉ cần làm mỗi 1 việc khi bổ xung nhân lực hao hụt, treo cái biển: Tuyển Nhân Viên ra gốc cây si trước cửa văn phòng đại diện!
Little Princess
14-03-11, 15:38
Em cũng người làm thuê vĩ đại đây. Anh Trái giống em nhỉ? Em cũng chả biết nâng bi, quà cáp bao giờ, cứ xong việc, ra sản phẩm là thôi, chả xây dựng mối quan hệ quái nào với giai cấp thống trị. Em thì cảm thấy mỗi người dân Nhật như một con robot hoàn hảo, kỷ luật, tuân thủ mệnh lệnh, cái gì ra cái đấy, rất ít khi họ thể hiện tình cảm thật của mình. Lúc nào cũng dùng kính ngữ, nói năng lịch sự, ko thể hiện cảm xúc thật trong lòng.

Em luôn công nhận người Nhật là giỏi, việc gì cũng phải đạt đến tầm đạo còn chưa chịu dừng. Họ tìm kiếm sự hoàn hảo, nhưng em thì đôi khi thấy một chút khiếm khuyết cũng hay. Chắc em bị ám ảnh bởi ai đó từng kể với em, người Nhật dùng phương pháp cho con gái lấy người nước ngoài để cải tạo bộ gen cao to hơn và để phụ nữ kết hợp với những nhân vật giỏi giang, thông minh để tạo ra những con người mới cũng thông minh nhằm gây dựng lại đất nước.

Thêm một cái nữa là xem những bộ phim Samurai của Nhật, nhiều lúc thấy người võ sĩ ko đáng chết nhưng vẫn phải tự kết liễu cuộc đời mình. Nếu sống thì việc anh ta làm sẽ đạt kết quả cao hơn nhưng mà theo quy tắc là vẫn phải chết.

Hay là em cảm tính quá anh Trái nhỉ?
bibabibo
14-03-11, 17:12
Đọc thấy các anh/ các bác tại Japan chơi ở đây và gia đình vẫn bình yên, mặc dù không biết các anh/ các bác là ai, thậm chí chưa từng chạm phím trên này, cho em gửi lời chúc tốt lành tới các anh/ các bác và gia đình, sớm ổn định cuộc sống.
mariopuzo
14-03-11, 20:30
Em ở tít miền Nam nước Nhật, rung lắc gì em ko cảm nhận được tí nào. Xung quanh các bạn Nhật vẫn chăm chỉ làm việc như ko có chuyện gì xảy ra, việc ai người nấy làm. Động đất với các bạn Nhật là chuyện bình thường không việc gì phải hoảng loạn. Sau đấy thì việc cứu trợ và dọn rác của các bạn sẽ được tiến hành bài bản với sự nỗ lực của tất cả mọi người. Thật chuyên nghiệp giống mấy con dã tràng xe cát biển Đông :)
Little Princess
14-03-11, 20:50
Em cũng chúc các anh, các bác, các chị người Japan và các anh các chị người Việt đang ở Japan đang chơi ở đây bình yên và sớm ổn định cuộc sống!
nho xanh
14-03-11, 21:22
Sáng nay em bảo mẫu lớp em nói là các bạn học ở đây cứ yên tâm vì nơi đây nhà thiết kế chống động đất đến 10 độ rích te, chị ý cũng bảo ở Tokyo có hai bạn sợ quá bỏ lớp về trước làm mệt hết cả người.

Sang Nhật em phục họ nhất cái này:

http://i54.photobucket.com/albums/g98/xanhxanh/NHAT%20BAN/DSC_4586.jpg

Mấy đồng chí dọn phòng ngày nào cũng gấp đẹp đẽ và tiện dụng cuận giấy vệ sinh để bọn em dùng được dễ dàng. Em tâm phục sự cẩn thận, cần cù, nghiêm túc, yêu công việc của các đồng chí Nhật. Em hiểu họ giầu và đáng phục bởi họ làm những việc bình thuờng luôn tốt hơn bình thường- Như bác Cacmac em đã nói.

Dân tộc Nhật cần lao và nghiêm túc.
Biết bao đời nghiêm túc và cần lao
Đi bộ mãi không hề kêu là mệt
Đốt cháy mình vào 5S Kaizen...
xame
14-03-11, 22:19
Đốt cháy mình vào 5S Kaizen @Nho Xanh

Câu này hay nhưng ko dễ hiểu.
Nhật Đức Mỹ có tinh thần làm việc khá giống nhau.
Gaup
14-03-11, 22:26
Mình đồng ý gọi họ là thượng đẳng. Nhiều người cứ bảo họ là che giấu tình cảm thật, giả tạo, vv nhưng mà vào những thời khắc cận kề cái chết mà họ vẫn giữ được cái sự bình tĩnh bề ngoài cho tới tận lúc chết rồi thế thì dù là giả tạo đi nữa cũng là thượng đẳng. Mình thấy thái độ của họ thế mình từ hôm qua đến giờ cảm thấy tự ti không thể tin được. Mình đúng thật là hèn hơn họ rất nhiều.

Mọi người đã xem phim The Departures chưa? Phim đấy có lẽ là phim xúc động nhất xem được trong một năm trở lại đây. Mình xem xong giới thiệu cho đủ mọi người xem vì thấy cảm động bởi thái độ của người Nhật với cuộc sống và cái chết. Giờ qua vụ này lại cảm thấy hiểu cái phim đấy hơn nữa.

http://en.wikipedia.org/wiki/Departures_%28film%29
hạ.
14-03-11, 22:33
http://en.wikipedia.org/wiki/Japan_Sinks
http://www.imdb.com/title/tt0473064/
nho xanh
14-03-11, 22:52
Đốt cháy mình vào 5S Kaizen @Nho Xanh

Câu này hay nhưng ko dễ hiểu.
Nhật Đức Mỹ có tinh thần làm việc khá giống nhau.

5s và Kaizen là một trong những công cụ ( quy trình ) để cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả,... làm việc của Nhật thôi ạ. Em ko biết làm thơ nên nhét nó vào cho nó vần. Nhưng thực sự về công cụ quản lý, làm việc, cải tiến,... Nhật em thấy là số 1.

Kaizen được ghép từ hai từ tiếng Nhật: Kai - "Thay đổi” và Zen - "Tốt hơn", nghĩa là "Thay đổi để tốt hơn" hoặc "Cải tiến liên tục" Một cái khá hay ho trong quản lý.
5S cũng thế ạ: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke. (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng.)

Trong chừng mực nào đó văn hóa, con người VN ta có điểm tương đồng với Nhật. Như các cụ ta đã nói: Chúng ta cùng đầu đen, máu đỏ, da vàng. Mấy cái trò cải tiến, thay đổi, tư duy này của các đồng chí Nhật em thích hơn là Iso gì đó của mấy bác Âu Mỹ tóc đỏ, mắt xanh, da nhiều rễ. Chắc các bác nghiên cứu về quản trị, quản lý các bác giỏi.

Tinh thần làm việc thì em thấy đồng chí Nhật là vô đối. Chị bảo mẫu lớp em chăm bọn em hơn chăm trẻ nhỏ. Điều này bọn em cảm nhận được từ cử chỉ, hành động, thái độ, cảm xúc.

Nghe tin như sét đánh ngang
Vạn người đang sống chuyển sang từ trần
Nhật Bản khổ bởi sóng thần
Đất dù rung động nhưng lòng chẳng rung.
Little Princess
14-03-11, 22:52
Mình đồng ý gọi họ là thượng đẳng. Nhiều người cứ bảo họ là che giấu tình cảm thật, giả tạo, vv nhưng mà vào những thời khắc cận kề cái chết mà họ vẫn giữ được cái sự bình tĩnh bề ngoài cho tới tận lúc chết rồi thế thì dù là giả tạo đi nữa cũng là thượng đẳng. Mình thấy thái độ của họ thế mình từ hôm qua đến giờ cảm thấy tự ti không thể tin được. Mình đúng thật là hèn hơn họ rất nhiều.

Mọi người đã xem phim The Departures chưa? Phim đấy có lẽ là phim xúc động nhất xem được trong một năm trở lại đây. Mình xem xong giới thiệu cho đủ mọi người xem vì thấy cảm động bởi thái độ của người Nhật với cuộc sống và cái chết. Giờ qua vụ này lại cảm thấy hiểu cái phim đấy hơn nữa.

http://en.wikipedia.org/wiki/Departures_%28film%29

Em chưa xem phim đấy nhưng anh Gấu thông thái đã nói như này thì em sẽ tìm hiểu thêm về nước Nhật và người Nhật. Có lẽ em phải thay đổi tư tưởng thôi. Trước em có học tiếng Nhật nhưng bận bịu công việc lại nghỉ rồi, giờ chắc phải đi học lại.

Cảm ơn anh Gấu.
Kiếm&sons
15-03-11, 00:31
Các bạn xem phim nhìn chung đều có cảm giác từ kinh hãi -->xót thuơng--> kinh ngạc và cuối cùng--> khâm phục. Thế nhưng anh thấy rằng nguợc lại thì đúng hơn, người cần được quan tâm lo lắng có khi lại chính là các bạn. Áp lực phải trả lời "tôi vẫn ok trước động đất sóng thần" cũng không phải nhỏ đâu. Và anh đã nhận được câu trả lời email như vậy trong thời gian 15 phút giữa đêm hôm ấy đêm gì!!!!
Nhái bén
15-03-11, 08:04
Các chú đọc đi nhá!

http://keugoi.vnweblogs.com/post/23594/285649
din
15-03-11, 08:34
Hôm qua có xem tí phóng sự. Một chị nạ dòng vừa ri rỉ nước mắt vừa liên mồm xin lỗi phóng viên vì đã không kìm được vì con gái bé bị sóng cuốn vì chị ta hy vọng nó còn sống đâu đó ngoài kia!

Thật là ấy quá đi!
hailua
15-03-11, 09:40
Dân Nhật được cái thuần chủng. Gần đây mới có thêm chủng các loại chung quanh vùng sang xâm nhập, mang theo bản tính chen lấn, đón đầu, ma giáo, nịnh bợ ...

So với Mỹ thì Nhật là nhất. Nhất ở chổ là họ it dân, đất ít,thiên tai triền miên nhưng lại là cường quốc kinh tế và quân sự. Người Nhật thật đáng khâm phục. Anh làm việc với nhiều kỹ sư tiến sĩ Nhật sang Mỹ du học, đào tạo , tu nghiệp nghiên cứu. Anh học hỏi ở họ thật nhiều về tính kiên nhẩn, cần cù, nghiêm túc trong công việc.

Nếu động đất xảy ra ở VN , TQ, Mỹ ... ; e rằng ng. ta sẽ giết nhau vì mẩu bánh mì, cướp bóc hiếp dâm loạn cả lên.
Người lạ
15-03-11, 09:42
Là cư dân của một đất nước mà ở đó cái chết luôn đến bất kỳ lúc nào không báo trước thì tư duy và tính cách phải cực kỳ đặc biệt chứ lỵ.
maya
15-03-11, 10:15
Thực ra, chết rồi thì dễ thở hơn. Nhưng người ta còn có tham vọng chứng kiến sự đau khổ. Và hy vọng.

Hồi sáng mình đọc một mẩu chia sẻ dễ thương của một bạn người Việt sống tại Nhật trên báo Tuổi trẻ: "trong lúc mình đang chạy loạn thì một chị ngoắc mình vào trao cho ổ bánh mỳ".
Gaup
15-03-11, 11:24
Thực ra, chết rồi thì dễ thở hơn. Nhưng người ta còn có tham vọng chứng kiến sự đau khổ. Và hy vọng.

Hồi sáng mình đọc một mẩu chia sẻ dễ thương của một bạn người Việt sống tại Nhật trên báo Tuổi trẻ: "trong lúc mình đang chạy loạn thì một chị ngoắc mình vào trao cho ổ bánh mỳ".

Ở Việt Nam thì "có một anh ngoắc vào bảo cho anh ấy sờ bướm một cái thì anh ấy sẽ cho ổ bánh mì, nếu không thì có bao tiền đưa hết cho anh ấy nếu không muốn bị anh ấy sờ bướm."
vonhaitu
15-03-11, 11:40
Có thể hơi lạnh lùng nhưng mình nghĩ một nước Nhật suy yếu sẽ làm mất cân bằng chính trị ở Đông Á. Việt Nam sẽ gặp bất lợi hơn là thuận lợi.
knowledgeriver
15-03-11, 13:36
Chia buồn cùng Gấu

http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/12542/nu-hoang-phim-khieu-dam-nhat-ban-mat-tich.html
admin
15-03-11, 13:49
.............................................................................................................................
Các bạn thật nhân từ, yêu thương con người vơ bờ bến.
TokyoZero
15-03-11, 15:04
Thực ra số người có thể thảnh thơi mà lên mạng tán chuyện cùng các bạn thời điểm này là rất ít cho dù họ nằm ngoài vùng phủ thảm hoạ đi nữa. Thế nên nếu các bạn có thể chia sẻ cảm xúc, kinh nghiệm, kiến thức, tình yêu hoặc lòng hận thù với những gì liên quan đến Nhật Bản thì hãy để cho tnxm này lưu trữ những suy nghĩ của các bạn ở một trong những thời khắc kinh hoàng nhất của lịch sử xứ hoa anh đào. Còn không thì nên im lặng, đó cũng là một trong những cách thể hiện văn minh nhất mà các bạn có thể làm lúc này. Người Việt Nam là người, người Mỹ cũng là người, người Nhật cũng là người và người Trung Quốc cũng là người, tất nhiên bạn hiểu rõ hơn ai hết bạn cũng là một con người, phỏng?
Ivan
15-03-11, 15:49
Đấy là các bạn mới nghe đài đọc báo xem TV và sống với dân Nhật thôi, chứ mà được làm admin diễn đàn tiếng Nhật với cả làm sysOp chatbox chat tiếng Nhật mới thích nữa cơ. Hay là giờ bọn mình bắt đầu thay đổi từ chatbox đi nhỉ, bạn nào vào chatbox mà nói khác tiếng Nhật, mình ban luôn, nhé?
Ivan
15-03-11, 16:12
Mọi người đã xem phim The Departures chưa? Phim đấy có lẽ là phim xúc động nhất xem được trong một năm trở lại đây. Mình xem xong giới thiệu cho đủ mọi người xem vì thấy cảm động bởi thái độ của người Nhật với cuộc sống và cái chết. Giờ qua vụ này lại cảm thấy hiểu cái phim đấy hơn nữa.


Mình chưa xem phim bạn giới thiệu, nhưng gần đây mình được xem bộ phim Enter the Void của đạo diễn Gaspar Noé – anh mình. Hầu hết thời gian trong phim diễn ra cũng ở Nhật. Thực tế là mình vẫn chưa xem xong phim này, nhưng nó thực sự kích động và kích thích. Khi nào xem xong, và có thể sau khi xem kỹ, mình sẽ nói gì đó về phim này. Bây giờ mình nhớ nhất cảnh Oscar – nhân vật chính – cho một cô bé Nhật hít thử heroin, mới hít được một hơi, cô bé đã vật quá, ôm đầu Oscar hôn chíu chít dồn dập. Rồi cô bé iễng đít, vén váy lên và camera bắt đầu rút ra đằng sau lấy cảnh Oscar lúi húi gì đó bằng tay và chim ở đít cô gái Nhật. Mình nghĩ các bạn nên xem cùng mình, để chia sẻ nỗi đau động đất nổ lò phản ứng với dân tộc Nhật anh em.
Vương Giai Chi
15-03-11, 17:20
Có thể hơi lạnh lùng nhưng mình nghĩ một nước Nhật suy yếu sẽ làm mất cân bằng chính trị ở Đông Á. Việt Nam sẽ gặp bất lợi hơn là thuận lợi.

Chuẩn.
pepper
15-03-11, 18:16
Sau động đất nước Nhật sẽ suy yếu, hê hê hê, đúng là suy nghĩ của dân VN và dân Tàu.

Dream on, dream on...

Có thể Nhật sẽ cho các bạn VN cai ODA 1 thời gian nhỉ, nhưng bảo là Nhật sẽ suy yếu, hố hố hố, in your wildest dream.

What doesn't kill you makes you stronger.

Trừ phi sóng thần san phẳng nước Nhật chứ với nguồn lực con ngưồi như thế chắc chắ các bạn Nhật sẽ đứng dậy oai hùng hơn trước.

4C ở Nhật bảo trọng.
Vương Giai Chi
15-03-11, 19:17
Là cư dân của một đất nước mà ở đó cái chết luôn đến bất kỳ lúc nào không báo trước thì tư duy và tính cách phải cực kỳ đặc biệt chứ lỵ.

Mày về Việt Nam, đi bộ thanh thản cầm tờ báo bước qua đường, đi trên vạch kẻ dành cho người đi bộ, đúng đèn xanh, bất ngờ mở mắt ra thấy mình đang nằm ở bệnh viện nát bươm, may không chết, lúc ấy mày sẽ hiểu cư dân của 1 đất nước: "mà ở đó cái chết luôn đến bất kỳ lúc nào không báo trước thì tư duy và tính cách phải cực kỳ đặc biệt" là như nào rồi so sánh với Nhật.
Little Princess
15-03-11, 19:39
Mày về Việt Nam, đi bộ thanh thản cầm tờ báo bước qua đường, đi trên vạch kẻ dành cho người đi bộ, đúng đèn xanh, bất ngờ mở mắt ra thấy mình đang nằm ở bệnh viện nát bươm, may không chết, lúc ấy mày sẽ hiểu cư dân của 1 đất nước: "mà ở đó cái chết luôn đến bất kỳ lúc nào không báo trước thì tư duy và tính cách phải cực kỳ đặc biệt" là như nào rồi so sánh với Nhật.

Ku Chi này cứ phấn đấu ăn nói lịch sự được như người Nhật đi rồi hẵng nói gì thì nói nhá! Mở miệng mà còn dm này dm kia thì viễn cảnh đất nước còn như trên dài dài. Chẹp!
din
15-03-11, 19:58
Hôm nay anh nhận được tin nhắn YM báo là nổ hạt nhân ở Nhật nên sẽ có mưa axit ở Việt nam, sợ gần chết, ra ngay Yết kiêu mua áo mưa bảo hộ với cái mặt nạ đeo vào tự tin hẳn.

Lúc tối trên đường đi làm về trộm nghĩ các bạn Nhật anh em giỏi vậy còn không đỡ được mà mình còn nhờ nó xây nhà máy điện hạt nhân. Nhỡ có làm sao sau này Việt nam ta tuyền gà 4 đùi với chó tám chân ba ba hai đầu đặc sản thì bỏ mẹ lắm.
Kiếm&sons
15-03-11, 20:49
Mày về Việt Nam, đi bộ thanh thản cầm tờ báo bước qua đường, đi trên vạch kẻ dành cho người đi bộ, đúng đèn xanh, bất ngờ mở mắt ra thấy mình đang nằm ở bệnh viện nát bươm, may không chết, lúc ấy mày sẽ hiểu cư dân của 1 đất nước: "mà ở đó cái chết luôn đến bất kỳ lúc nào không báo trước thì tư duy và tính cách phải cực kỳ đặc biệt" là như nào rồi so sánh với Nhật.
Thuốc giải (http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/?vnnid=12478)cho em gái Chi đây. Mong em sớm giác ngộ.
Vương Giai Chi
15-03-11, 20:52
Thuốc giải (http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/?vnnid=12478)cho em gái Chi đây. Mong em sớm giác ngộ.

Mày đéo hiểu ý anh, đọc cái này đi cho thông:
http://www.vicongdong.vn/25890604/HANG-CUU-TRO-BIEN-THANH-----GIE-LAU--

Đây nữa:
http://tamnhin.net/dan-sinh/5296/Ho-Ke-Go-tiep-tuc-xa-huyen-Cam-Xuyen-chim-trong-bien-lu-lich-su.html
Kiếm&sons
15-03-11, 21:15
Thuốc nữa (http://dantri.com.vn/c36/s36-464634/tinh-nguoi-am-ap-tai-trung-tam-so-tan-dong-dat-nhat-ban.htm) cho gái Chi nè. Chị Tạ mà biết khéo lại nguời đương thời cũng nên.


“Rõ ràng họ đã giúp chúng tôi lấy lại bình tĩnh. Mọi người thực sự rất tốt với chúng tôi”, Caffyn nói với cánh nhà báo từ khu vực nằm trên vùng đất cao. Cô không quên nói thêm rằng thái độ đó có được từ những người đang đau đớn đến tận cùng với những mất mát không gì bù đắp được mà thiên nhiên vừa gây ra cho họ.
nho xanh
15-03-11, 21:20
Giờ đây trong giờ phút đau thương này em chỉ muốn chia sẻ rằng các bạn cứ yên tâm rằng năm 1995 Kobe động đất làm khoảng 7000 người chết, cả thành phố sạch trơn nhưng chỉ ba năm sau thành phố Kobe đã trở lại sầm uất như sưa, bò gặm cỏ, trai chăn gái, rượu chảy như núi phun trào. Nước Nhật đã quen với thảm họa, sống chung với thiên tai. Với họ thiên nhiên là vô địch, họ chấp nhận, cam chịu và coi sự mất mát là một phần cuộc sống và với niềm tin chúng ta cần cù hơn nữa, chịu thương hơn nữa thì mọi chuyện lại ok.

Nước Nhật sẽ lại đứng lên và trường tồn:
http://i54.photobucket.com/albums/g98/xanhxanh/NHAT%20BAN/DSC_3420.jpg
Như Kobe
http://i54.photobucket.com/albums/g98/xanhxanh/NHAT%20BAN/DSC_3176.jpg
Như Phú Sỹ
http://i54.photobucket.com/albums/g98/xanhxanh/NHAT%20BAN/DSC_3583.jpg

Hiện các bạn Nhật đang gặp khó khăn mọi mặt, thiên tai, suy thoái, các vấn đề xã hội trở nên bức bối. Theo tính toán của các chuyên gia đầu ngành trong dòng họ Gia Cát thì đến năm 2100 dân số Nhật là 40 triệu, năm 2200 khoảng 10 triệu và năm 3000 thì chỉ còn 30 người ( riêng Tokyo lúc đó còn 5 cụ). Nay lại thêm thiên tai chồng chất thì em sợ không đến năm 3000 cả nước Nhật chỉ còn lại độc có hoa anh đào chấp chới mà thôi.

Ngay sau ngày bại chiến, nước Nhật oai hùng lại dịu dàng nêu trong hiến pháp đại ý rằng: Chúng ta tin tưởng vào tín nghĩa sự công bằng của những con người yêu chuộng hòa bình, quyết tâm bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân,... Đọc nghe ra rất hay ho và đẹp đẽ; tuy nhiên nó thiếu mất một phần quan trọng. Ấy là cái khí thế độc lập tự chủ. Có lẽ nhận biết điều đó mà cả dân tộc Nhật coi trọng sự độc lập tự chủ nhưng mọi chiện nó cứ không độc lập tự chủ. Thế hệ sau dìu dắt thế hệ trước nhưng nguy hại thay cái chuyện thế hệ sau cứ dựa vào thế hệ trước. Cái sự kèm cặp và dựa dẫm này nó ăn sâu vào tiềm thức, vào hành động, vào công việc, vào quy trình, vào cải tiến, cải tổ. Một điều dễ nhận thấy là các bạn Nhật ta toàn tâm toàn ý làm tốt mọi việc hơn việc người khác đã làm, chứ không toàn ý làm cái chưa ai làm. Cái này đưa vào phương châm kinh doanh, quan điểm làm việc,... và nó đã góp một phần vào việc đưa nước Nhật trở nên phồn thịnh tuy nhiên vào thời đại mà gái chăn trai, chửi giai, hiếp trai, Thăng Long đệ nhất kiếm thành Giáng Long thập bát chưởng như bây giờ thì việc các bạn Nhật suy thoái cũng là điều không quá khó hiểu.

Hiện các bạn Nhật đang có một tư tưởng rất chi là Việt Nam đấy là tự nghĩ mình đang suy thoái trong khi nền kinh tế Nhật đang đòi suy thoái. Đây là suy nghĩ mà trái ngược hẳn với nước Nhật ngày xa xưa ấy. Việc này đã được khoa học chứng minh là cứ nói thế thì nó trở thành thế thật...

Thôi, em đi dọn đồ để mai về, tránh phóng xạ. Em là người Việt Nam.

http://i54.photobucket.com/albums/g98/xanhxanh/NHAT%20BAN/DSC_3546.jpg

http://i54.photobucket.com/albums/g98/xanhxanh/NHAT%20BAN/DSC_3486.jpg
Vương Giai Chi
15-03-11, 21:27
Thuốc nữa (http://dantri.com.vn/c36/s36-464634/tinh-nguoi-am-ap-tai-trung-tam-so-tan-dong-dat-nhat-ban.htm) cho gái Chi nè. Chị Tạ mà biết khéo lại nguời đương thời cũng nên.

Mày bị ngơ à?
Little Princess
15-03-11, 21:33
Cảm ơn nho xanh.

Mình phục nhất người Nhật ở tính kỷ luật, sự cần mẫn và cả cam chịu. Trong 3 đức tính đó, mình hỏng cả 3. Hic.
xame
15-03-11, 22:43
Tại sao người Việt thua người Nhật, phải chăng tại chúng ta dốt hay vì chủng loại của người Việt kém. Khi nói vật chất quyết định ý thức, tức là khi sinh ra thì chủng loại nào cũng giống nhau nhưng sự khác biệt là do tác động của xã hội, giáo dục. Theo quan điểm trên thì dân ta do dốt mà kém họ;)
Little Princess
15-03-11, 22:48
Chuẩn, tại ý thức kém đấy.
Kiếm&sons
15-03-11, 23:28
Cái này cũng không hẳn tại địa linh nhân kiệt, chủng tộc thì đúng hơn. Làng anh ngày xưa 1 xóm thì làm như trâu húc mả nhà ngói cây mít, xóm khác thì trăng sáng giai gái đồng ấu, phụ lão bỏm bẻm tán phét râm ran cơm cà cũng thấy ngất ngưởng. Cầy xong thửa ruộng, làm cốc trà ở Shizuoka (lại vừa bị 1 nhát M6.4 roài) và buôn đất lãi hàng tỷ việt-nam-tệ thật chã thể so sánh cảm giác khoái nó ra sao cả.
Người lạ
16-03-11, 00:10
Mày về Việt Nam, đi bộ thanh thản cầm tờ báo bước qua đường, đi trên vạch kẻ dành cho người đi bộ, đúng đèn xanh, bất ngờ mở mắt ra thấy mình đang nằm ở bệnh viện nát bươm, may không chết, lúc ấy mày sẽ hiểu cư dân của 1 đất nước: "mà ở đó cái chết luôn đến bất kỳ lúc nào không báo trước thì tư duy và tính cách phải cực kỳ đặc biệt" là như nào rồi so sánh với Nhật.

Người Việt ở xứ sở này mấy ai chết vì cái điều ngu ngốc ấy hả chú Chi. Chú người xứ khác đến mới nghĩ thế chứ ở đây đéo ai cầm tờ báo thanh thản bước qua đường bao giờ (kể cả bước hai chân trong vạch kẻ cho người đi bộ).

Mà thôi anh không chấp những cái đầu bết phân su đi tranh hơn kém soi mói cả những gái mũm mĩm dễ thương như LP. Cái con bé chỉ muốn động viên khích lệ tinh thần giai gái đụt để tự vượt qua mặc cảm hèn kém của bản thân chứ nó show làm đéo.
Vương Giai Chi
16-03-11, 00:52
Người Việt ở xứ sở này mấy ai chết vì cái điều ngu ngốc ấy hả chú Chi. Chú người xứ khác đến mới nghĩ thế chứ ở đây đéo ai cầm tờ báo thanh thản bước qua đường bao giờ (kể cả bước hai chân trong vạch kẻ cho người đi bộ).

Mà thôi anh không chấp những cái đầu bết phân su đi tranh hơn kém soi mói cả những gái mũm mĩm dễ thương như LP. Cái con bé chỉ muốn động viên khích lệ tinh thần giai gái đụt để tự vượt qua mặc cảm hèn kém của bản thân chứ nó show làm đéo.

Đm đéo hiểu được ý nghĩa thâm thúy sâu xa nơi anh thì câm mõm. Thằng có óc phân su và soi mói chính là thằng đang nói về chủ đề chính trị lại lôi chính em vào so bì. Mày nhìn lại xem những gì mày viết, đuối lí đôi co đ' ai đến mức lôi cả chuyện con LP vào như mày.
Đm cứ ngồi ca ngợi dân tộc thượng đẳng, mình hạ đẳng, biết rõ mọi rợ sao đéo tự thay đổi bản chất hay vẫn sống theo phong cách bầy đàn. Tồn tại XH quyết định sự hình thành và phát triển ý thức XH. Tồn tại XH như nào thì ý thức XH như thế. Cho nên ở Nhật thượng đẳng có thể hiên ngang đón nhận cái chết vì sự hiểu biết ngọn nguồn của nguyên nhân, đm chứ chết kiểu anh-hung VN nhiều khi đang sống bình thường 1 ngày đéo hiểu vì sao chết thì mày nghĩ còn hiên ngang được không, hay quay ra giãy giụa đành đạch, gào thét bóc lột, tư tưởng nặng Khựa, văn hóa vay mượn. Bản chất nó ăn mẹ vào máu mọi 4 nghìn năm rồi.
hailua
16-03-11, 06:50
Phóng xạ lan tràn đến Tokyo rồi đấy. Độ phóng xạ ở Tokyo cao hơn 20 lần so với bình thường (Theo tin tức CNN, MSNBC). Hôm nay sàn Tokyo sụp quá trời. Sàn Mỹ NYSE hồi sáng này sụp bạo, sau đó từ từ lốp ngốp quơ quơ ngốc đầu dậy để quan sát, thò mỏm, ngửi phóng xạ từ người bạn Nhật bản xa mút tít tè ở trời đông.
TokyoZero
16-03-11, 07:29
Phóng xạ lan tràn đến Tokyo rồi đấy. Độ phóng xạ ở Tokyo cao hơn 20 lần so với bình thường (Theo tin tức CNN, MSNBC). Hôm nay sàn Tokyo sụp quá trời. Sàn Mỹ NYSE hồi sáng này sụp bạo, sau đó từ từ lốp ngốp quơ quơ ngốc đầu dậy để quan sát, thò mỏm, ngửi phóng xạ từ người bạn Nhật bản xa mút tít tè ở trời đông.

Thằng Lúa đưa tin thì đưa cho nó đầy đủ và đừng có lảm nhảm những thứ nhăng nhít. Người khác đang cố làm sao để trấn an tinh thần những người ở Việt Nam, những người mà quan tâm kẹc gì đến radiation, microsieverts mí lại meltdown thì những thằng như mày cứ làm cho người ta phải loạn hết cả lên đi mua BSC trùm đầu vì sợ mưa axit rồi là phóng xạ thì nó rụng chim...v..v, rất là mệt. Đưa tin về phóng xạ thì phải khuyến cáo thêm là mức đó đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người chưa? ở mức bao nhiêu thì cần phải lo ngại chẳng hạn, không thì thôi. Hiện tại thì mức phóng xạ ở Tokyo là không đáng kể so mới mức báo động (cần phải sơ tán dân), kết quả được đo đạt bởi nhiều nhóm độc lập chứ không hẳn chỉ có khuyến cáo của chính phủ, tuy nhiên tâm lý người dân khá là hoang mang. Còn mai ngày kia không hạ nhiệt được mấy lò còn lại thì mày cũng không phải đưa tin gì nữa, anh đi rồi.
Lỗ Trí Thâm
16-03-11, 07:46
Tình hình ở Nhật bi đát quá.Lượng phóng xạ đã lên tới ngưỡng cửa có thể gây ung thư.Hiện nay thiếu đủ thứ : Bánh mỳ, điện và xăng dầu.Các ngăn hàng ở siêu thị dần dần chống trơn.Hãng máy bay lufthansa đã bỏ không bay tới Tokio.
Nhật đã chính thức nhờ EU trợ giúp hàng cứu trợ , trước hết là lều ,chăn màn và nước uống và bình chứa nước có dung tích lớn.Thực tế tất cả đã tuột khỏi vòng kiểm soát : Từ mấy nhà điện nguyên tử cho tới tình hình toàn xã hội.Câu hỏi đặt ra liệu thần kinh của người Nhật còn chịu được bao lâu nữa.Nhiều người Nhật đang tìm cách chạy khỏi Tokio.
Hiện nay ở châu Âu đang có phong trào quyên góp ủng hộ Japan.
Động đất vừa rồi đã làm dịch chuyển quần đảo Nhật bản vào sâu 2,4 mét.Nó làm trục quay trái đất lệch đi 10 xăng ti mét.Động đất ở Chi lê tháng hai vừa rồi đẩy lệch trục quay chỉ có 8 xăng ti mét, có nghĩa là trái đất quay nhanh lên 1,26 Mikrosekunde.
Từ giờ trở đi tần số tai hoạ trên trái đất sẽ tăng lên cho tới cực điểm là vào ngày 21.12.2012.Lúc đó sẽ có cơn bão phóng xạ từ mặt trời ập xuống trái đất.Nó làm cho mọi phương tiện từ truyền hình vệ tinh điều khiển vô tuyến .. tê liệt.Máy bay hệ thống vũ khí và các lò nguyên tử vượt tầm quyển soát ,,,,
Professor
16-03-11, 08:54
Rốt cuộc mày định làm gì Thâm? Mày điểm tin, khoe có đọc báo hay làm tiên tri?
hailua
16-03-11, 09:07
Thằng Lúa đưa tin thì đưa cho nó đầy đủ và đừng có lảm nhảm những thứ nhăng nhít. Người khác đang cố làm sao để trấn an tinh thần những người ở Việt Nam, những người mà quan tâm kẹc gì đến radiation, microsieverts mí lại meltdown thì những thằng như mày cứ làm cho người ta phải loạn hết cả lên đi mua BSC trùm đầu vì sợ mưa axit rồi là phóng xạ thì nó rụng chim...v..v, rất là mệt. Đưa tin về phóng xạ thì phải khuyến cáo thêm là mức đó đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người chưa? ở mức bao nhiêu thì cần phải lo ngại chẳng hạn, không thì thôi. Hiện tại thì mức phóng xạ ở Tokyo là không đáng kể so mới mức báo động (cần phải sơ tán dân), kết quả được đo đạt bởi nhiều nhóm độc lập chứ không hẳn chỉ có khuyến cáo của chính phủ, tuy nhiên tâm lý người dân khá là hoang mang. Còn mai ngày kia không hạ nhiệt được mấy lò còn lại thì mày cũng không phải đưa tin gì nữa, anh đi rồi.

Chính phủ Nhật đưa tin "conflicting news" liên tục. Họ cứ kêu gọi và chấn an dân chúng. Thực tế thì họ đã giấu diếm sự thật hoặc nói mức độ nghiêm trọng ở mức ít hơn. CP Nhật đã bị mất niềm tin từ dân chúng và thế giới. Họ cứ ngỡ rằng cứ nói thế này thế kia là sẽ có ng. nghe và những người nghe là những đứa trẻ.

Thôi anh nói cho chú mày một tin khủng nữa nè. Báo cáo về sự không an toàn của 2 trong bốn lò hạt nhân đã có từ lâu vào những năm 2009. Tuy nhiên công ty năng lượng điện TEPCO cùng chính phủ đã đồng loã để giấu diếm nó. Họ biết rằng nếu có sự cố và động đất thì chẳng có thể bảo đảm an toàn, tuy nhiên họ vẩn trấn an và làm ngơ. Chú mày ngon thì cứ mò vào gần ở khu rò rỉ phóng xạ ấy.

Tin tốt khác thì anh cũng muốn chú mày an tâm là anh chẳng có bán tháo bán đổ CK Nhật đâu. Trái lại anh lại định vị lại số đồng xu tích cốp của anh và nổ lực vào cứu vản nền kinh tế Nhât để chú mày có công ăn việc làm. Cứ yên tâm làm việc, cần lao vinh quang để mang lại lợi ích cho sự cống hiến vĩ đại của anh.
Little Princess
16-03-11, 09:45
Đấy ở trên có anh Trái nói lãnh đạo Nhật nó giỏi, con đầu đàn mạnh. Mạnh mà lừa dối nhân dân như lời anh hailua thì hic hic. Trong khi dân Nhật lại là những người tuyệt đối trung thành ko phản kháng, lãnh đạo bảo sao thì nghe vậy.

Em cũng luôn tin tưởng người Nhật họ ngay thẳng, trung thực, nhưng giai cấp lãnh đạo mà có che đậy, giấu giếm thảm họa như kia thì họ là người Nhật hay người gì?

Thêm nữa việc người ta kỷ luật và tinh thần cứng rắn đôi khi làm em liên tưởng và sợ hãi đến tính cách lạnh lùng, chết ko sợ thì giết cũng ko sợ. Xem vài phim của TQ, lính Nhật giết người ko cảm xúc, ko run tay và lạnh lùng như một con robot đang thực thi mệnh lệnh.

Người Nhật có chuộng hòa bình ko các bác? Nếu họ có tất cả những đức tính tốt như sự trung thành, kỷ luật, cần mẫn, lịch sự, giỏi giang... mà yêu hòa bình, ko xâm phạm quyền lợi của ai thì okie bằng không thì thật kinh khủng, đó sẽ là những người đáng sợ nhất.

Hồi nẳm em học tiếng Nhật, ông thầy em kể ngày trước được sang Nhật gọi là đào tạo cái gì í, nhưng sang đến nơi thì bị tống đi làm những cái việc độc hại mà dân Nhật chẳng ai thèm làm, toàn để cho công nhân xuất khẩu lao động hoặc chuyên viên nước khác sang làm việc thì làm. Lương thì cao hơn ở VN nhưng so với lương ở Nhật thì chỉ là con số quá khiêm tốn cũng chẳng để dành được là bao. Sau đó thầy về nước làm giáo viên dạy tiếng Nhật, thầy nói thấy vui, bình an và ấm áp hơn.

:) Hay là em gặp nhiều người ko sùng bái Nhật nên bị nhiễm nhỉ?

Tuy nhiên vẫn phải nói là em rất khâm phục dân tộc Nhật ở những điểm tốt của họ (kỷ luật, ý thức tốt, làm ăn ngay thẳng...).
NNH
16-03-11, 09:53
Theo chỗ anh biết, các vụ phóng xạ này hiện tại cũng chưa nguy cấp, vì là lò vẫn chưa bị sao, động đất sóng thần vừa rồi chỉ làm hỏng hệ thống bơm nước làm mát. Phóng xạ có là do xả hơi nước sôi có nhiễm xạ trong lò. Vụ này, hiện tại khác xạ và nhẹ hơn nhiều vụ Chéc nô bưn của Nga hồi trước.

Thằng Lúa, mày déo biết kak gì thì đừng cố tỏ ra nguy hiểm đi. Mày chỉ anh cái minh chứng về thông tin của mày rồi hãy bi bô. Bây giờ anh giả dụ cái tin vịt của mày là đúng, thế thì chính phủ Nhật hồi 2009 nó sẽ phải làm thế nào? Phá mẹ nó cái lò đó đi à? Ngoài ra còn cách đéo nào khắc phục "nguy cơ"? Để anh nói thêm cho mày nhé, lò này nó được làm mấy chục năm nay, theo công nghệ cũ, tức là làm mát kiểu chủ động, đéo có cách nào để cải tiến nó để đề phòng nguy cơ cả, nhá.
TokyoZero
16-03-11, 11:53
Thằng Lúa đúng là cho đi ngồi buôn dưa lê với em LP là hợp. Chẳng lẽ anh lại ném thẳng cái đầu mày vào toilet trường đại học Tokyo xem ở đó các ông giáo sư hạt nhân có đủ trình để đo mức phóng xạ thực tế tại Tokyo không hay là phải nghe các phương tiện truyền thông rồi mới tin.

Thôi nói thế đủ biết trình mày rồi, thời điểm này anh không có hứng thú dài dòng, tốt nhất là mày cứ nói mấy cái chuyện buôn con chó bán con mèo của mày cho lành, đừng bi bô những thứ khác mệt óc anh.
Little Princess
16-03-11, 12:12
Tô đểu nhé, tự nhiên lôi em vào đây. Chẹp.
nhaphat
16-03-11, 15:32
Tró ở Việt Nam thì thành chó Vàng, tró ở Nhật thì thành tró Nhật, đều là tró cả chứ có đ éo gì mà mấy thằng khoa-hoc-xa-hoi hít hà là cái đ éo gì giống tró vĩ đại!
Trong_choai
16-03-11, 21:23
Che giấu tình cảm thật ko phải bởi người Nhật giả tạo hay quá lạnh lùng. Dân Nhật có tính khắc kỷ rất cao, teamwork rất tốt, 1 cá nhân ko bao giờ làm ảnh hưởng tới cộng đồng. Họ che giấu để ko tạo ra hoảng loạn tinh thần hay phản ứng dây chuyền các hành động tiêu cực của những người xung quanh, điều quan trọng có tính quyết định trong việc ổn định sau thảm họa. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật đang bình tĩnh hơn cả truyền thông và dân chúng các nước sau trận động đất.

Thằng Vietnamnet dạo này đưa mấy bài rất chó ỉa lên. Mấy câu bình luận kiểu "Chỉ trong vài ngày, Nhật Bản đã biến từ một trong những nước sung túc nhất thế giới thành nước khốn cùng nhất." hay chạy dòng lời dẫn "Thảm họa ở Nhật đang vượt vòng kiểm soát trong bối cảnh có nhiều cảnh báo quốc gia này sẽ bị hủy diệt." chỉ chứng minh trong não bọn PV báo này có dòi
Gaup
16-03-11, 21:36
Hé hé, kts viêt-nam không hiểu ném sang Nhật thì thành mầu gì?

Anh nhìn chúng nó xây nhà chịu động đất hoành tráng thế anh nghĩ thể nào kts VN ngồi hút thuốc lào tán phét cũng bảo là Việt Nam mình làm còn giỏi hơn thế. Như cái thằng kts viêt nam gì hô hào phong thủy bảo tổng thống Mỹ ở trên đồi Capital chắc giờ lại có cơ bốc phét.
xame
16-03-11, 21:38
Thực ra tình hình XH ở Nhật bây giờ là tương đối khá, chỉ sợ lò nguyên tử có chiều hướng xấu đi. Cứu trợ có khi còn đầy đủ hơn ở các nước khác. Nước Nhật có đầy đủ điều kiện cũng như tiền bạc để phục hồi nhanh chóng. Quan trọng là dập tắt được mối nguy cơ của lò nguyên tử thì đâu sẽ vào đấy ngay.
Quẫn2
16-03-11, 21:59
Lúc này anh đang đau đớn theo dõi diễn biến từng giờ thảm hoạ ở Nhật, cũng như mỗi khi lũ về trắng xoá miền Trung, và anh thương những người dân lành vô tội, anh chỉ biết im lặng, lặng im và suy ngẫm.
Các bạn muốn khen chê tâng bốc dìm hàng người Nhật người Việt Nam..hay tranh thủ thể hiện trình độ nhân chủng học thì mặc con mẹ các bạn, nhưng anh xin các bạn ít nhất một lần đừng chí choé cắn nhau khi có những con người đang phải vật lộn giữa sự sống và cái chết, đm ngày mai có thể chính các bạn sẽ phải ngoi ngóp trong bùn lũ và trên cao kia bầu trời từ từ đóng lại...
canvogap
16-03-11, 22:55
Lịt kụ, dòm mấy bài báo của bọn Việt Nát mà cứ tưởng đang đọc thời báo Hoàn Cầu.Nhật bị quả hạn này thì các bạn "lạ" cứ gọi là sung sướng vãi kứt, có ngủ mơ chúng cũng không thể tưởng tượng ra một cảnh tượng chết chóc huy hoàng (đ/v chúng nó) đến như vậy.Đã có rất nhiều những giấc mơ chó chết từ những bọn "lạ" chó chết.Chúng đã nói gì: “Warmly welcome the Japanese earthquake.”

http://www.foreignpolicy.com/articles/2011/03/11/schadenfreude_and_sympathy_in_shanghai
Vương Giai Chi
16-03-11, 23:20
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-pacific-12755739

About 450,000 people have been staying in temporary shelters, many sleeping on the floor of school gymnasiums.

Nearly 3,700 people are listed as dead, but it is feared the total death toll will top 10,000 following the catastrophe, which pulverised the country's north-east coast.

Việt Nam cũng có tí cỗ lòng
http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/03/viet-nam-vien-tro-nhat-khac-phuc-hau-qua-thien-tai/
nhaphat
16-03-11, 23:31
Toán học viet-nam vứt sang Pháp thì thành Ngô Bảo Châu, nghệ sĩ viet-nam vứt sang Nga thì thành Đặng Thái Sơn, phien-dich-khoi-xa-hoi vứt sang Mỹ thì thành assmin diễn đàn mạng. Mịa đúng là trời đất bất nhân coi phien-dich-khoi-xa-hoi như chó rơm, thánh nhân bất nhân coi phien-dich-khoi-xa-hoi như cỏ rác. Thằng Lão Tử đệ anh nói cách đây mấy ngàn năm giờ vẫn chả bỏ được câu đ éo nào.
TokyoZero
17-03-11, 05:01
Dù trong lòng anh vẫn khá bình thản, việc gì cần làm thì làm, cái gì cần nghĩ thì nghĩ, đơn giản vậy. Nhưng mà người anh giờ nó cứ rung ring cả ngày lẫn đêm, kể cả lúc có động đất hay không động đất, đến tiếng tim đập cũng làm cơ thể rung ring. Thế mà có những người tim không còn đập nữa mà vẫn rung ring thì không hiểu linh hồn họ cảm thấy thế nào nhỉ?

Người Đức đang biểu tình (http://edition.cnn.com/video/#/video/world/2011/03/16/hancocks.japan.airport.exodus.cnn?hpt=C2) yêu cầu chính phủ dừng ngay mọi dự án hạt nhân. Hay là đám cần lao nhà mình cũng bắt chước làm vụ biểu tình dừng hết nghiên cứu về điện hạt nhân ở Đà Lạt cho nó lành. Thà nghèo nghèo chút, đèn dầu, cơm nắm có rau ăn rau, có cháo ăn cháo cho lành chứ cái viễn cảnh 40 năm nữa mà mà nó chỉ cần nổ bùm một cái bằng nắm tay thôi thì có khi dân số nhà mình giảm mất một nửa, thật là một viễn cảnh buồn. Ngẫm ra thì thấy các chiến binh North Korean quả thực là những người vô sản vĩ đại!
Lỗ Trí Thâm
17-03-11, 05:50
Mức độ nguy hiểm của tai nạn hạt nhân được tính theo thang INES ,"International Nuclear Event Scale", của IAEA đặt ra vào năm 1980 .Nó có bậc thang từ 1 tới 7.Bậc 1 là nhẹ nhất , khi có sự cố nhưng không gây ảnh hưởng tới môi trường.Bậc 7 là khi phóng xạ tràn ngập ra ngoài.
Tschernobyl năm 1986 được đánh giá mức độ 7.Tai nạn hạt nhân ở Nhật hiện nay Pháp đánh giá là 6, còn Nhật tự đánh giá là 4 .
Nhưng còn phải đợi đến 48 giờ nữa thì mới biết được đội cứu chữa ở lò số bốn có bơm được nước vào đủ trong bể hay không, nếu không thì sẽ trở thành đại thảm hoạ .bậc thang 7.
TokyoZero
17-03-11, 06:26
Các bạn không nên hoang mang quá, anh vừa chỉ đạo cho đội cảm tử đến xử lý lò số bốn sáng nay rồi, với tinh thần sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ được giao anh tin là những công nhân anh dũng dám đương đầu với hiểm nguy tại thời điểm này sẽ lắp thêm được bộ phát điện dự phòng, hy vọng tình hình sẽ không xấu hơn.

New power lines being planned for cooling system

The operator of the quake-damaged Fukushima Daiichi nuclear power plant says it is trying to install new power lines to reactivate its cooling systems in a desperate effort to stop the ongoing radioactive leakage.

Tokyo Electric Power Company says it wants to start the work to install the new lines as early as Thursday morning.

Emergency diesel power generators in the Fukushima Daiichi nuclear power plant failed to work because of a power blackout following the earthquake. They were also damaged by the ensuing tsunami.

The troubled diesel power generators caused the cooling systems to fail, which then affected the Number-1, -2 and -3 reactors. All the spent fuel rods housed in the 6 reactor buildings were also affected.

As a result, the rods remained hot and exposed above the surface of the coolant water. Damage and melting may have occurred.

The top priority at the moment is restoring the functions of the cooling systems now that radiation is continuing to leak from the plant.

Tokyo Power Electric Company says it is considering laying new power lines into the plant directly from cables of another power company. The company says it hopes to reactivate the cooling systems by connecting the cables to a makeshift switchboard and using them as an emergency power source for the systems.

But the company says it was unable to carry out the work on Wednesday because of high readings of radiation in the compound.

The company says it will try to complete the installation as soon as possible after reviewing the procedures in order to keep the workers' radiation exposure to a minimum.

Thursday, March 17, 2011 05:35 +0900 (JST) (http://www3.nhk.or.jp/daily/english/17_02.html)
Ivan
17-03-11, 08:31
Thằng Lão Tử đệ anh nói cách đây mấy ngàn năm giờ vẫn chả bỏ được câu đ éo nào.

Theo mày thì Đam khen thánh nhân coi bách tính là chó rơm, hay lề trái, chửi thánh nhân?
nhaphat
17-03-11, 09:31
Hồi cách đây mấy năm anh tự nhiên đọc đâu đó cái dao-duc-kinh tự bảo ơ được, thằng phò nào viết cái này xứng đáng làm đệ anh, rồi anh cũng quên. Sau này tình cờ đọc cái quyển đ éo gì tích phân dao-duc-kinh của thằng phien-dich-khoi-xa-hoi Nguyễn Hiến Lê mới chửi ầm lên tổ sư cái lũ phien-dich-khoi-xa-hoi đã ngu lại còn cái đ éo gì cũng xía vào.

Muốn biết cái này phải đủ nhân duyên mà Ngộ chứ nói xơi xơi thế đ éo nào được. Ngày xưa Huệ Khả cầu đạo với Bồ Đề Đạt Ma phải chặt đứt một cánh tay Đạt Ma mới nhận, mất nhõn cánh tay mà cầu được Đạo đã là nhân duyên nhớn lắm rồi. Nay Ivan đã biết hỏi đạo nơi anh, thì kể ra nhân duyên của chú mày cũng khá, chỉ hiềm chưa đủ quyết tâm cầu đạo. Anh thương tình chỉ cho một cách, giờ về nhà lấy dao chặt mịa nó Trym đi, may ra mới đủ nhân duyên để anh truyền Đạo cho.

Trời đất bất nhân coi vạn vật như tró rơm
Thánh nhân bất nhân coi Ivan như cỏ rác

Biết, thì đừng trách anh ác. :D
maya
17-03-11, 09:40
Dù trong lòng anh vẫn khá bình thản, việc gì cần làm thì làm, cái gì cần nghĩ thì nghĩ, đơn giản vậy. Nhưng mà người anh giờ nó cứ rung ring cả ngày lẫn đêm, kể cả lúc có động đất hay không động đất, đến tiếng tim đập cũng làm cơ thể rung ring. Thế mà có những người tim không còn đập nữa mà vẫn rung ring thì không hiểu linh hồn họ cảm thấy thế nào nhỉ?

Người Đức đang biểu tình (http://edition.cnn.com/video/#/video/world/2011/03/16/hancocks.japan.airport.exodus.cnn?hpt=C2) yêu cầu chính phủ dừng ngay mọi dự án hạt nhân. Hay là đám cần lao nhà mình cũng bắt chước làm vụ biểu tình dừng hết nghiên cứu về điện hạt nhân ở Đà Lạt cho nó lành. Thà nghèo nghèo chút, đèn dầu, cơm nắm có rau ăn rau, có cháo ăn cháo cho lành chứ cái viễn cảnh 40 năm nữa mà mà nó chỉ cần nổ bùm một cái bằng nắm tay thôi thì có khi dân số nhà mình giảm mất một nửa, thật là một viễn cảnh buồn. Ngẫm ra thì thấy các chiến binh North Korean quả thực là những người vô sản vĩ đại!

Ở Việt Nam này mà làm dự án điện hạt nhân, bạn chỉ sợ hãi cùng cực cái tính vô kỷ luật, vô trách nhiệm mà thôi.
hailua
17-03-11, 10:17
Ngày 16 tháng 3 2011, 23:13 giờ Hoa Thịnh Đốn, 10:12 sáng giờ Hà Nội, 12:12 PM giờ Tokyo ngày 17 tháng 3
Đã dùng trực thăng để tải nước và spray (xịt) vào những lò hạt nhân rồi.
Cái này mới hơi nhúc nhích tí này.On Wednesday March 16, 2011, 8:50 pm EDT

WASHINGTON (AP) -- The chief of the U.S. Nuclear Regulatory Commission said Wednesday that all the water is gone from one of the spent fuel pools at Japan's most troubled nuclear plant, raising the possibility of widespread nuclear fallout. But Japanese officials denied the pool was dry.

"There is no water in the spent fuel pool and we believe that radiation levels are extremely high, which could possibly impact the ability to take corrective measures," NRC Chairman Gregory Jaczko said at a House Energy and Commerce subcommittee hearing.

...

Nguồn:

http://finance.yahoo.com/news/NRC-No-water-in-spent-fuel-apf-2091500355.html?x=0
Kiếm&sons
17-03-11, 11:52
2 máy bay trực thăng đã làm xong nhiệm vụ nhưng theo dõi NHK thấy các bạn dội nước từ trên cao có vẻ hiệu quả không cao lắm. Đội xe phun nước không biết làm việc thế nào?
lluvia
17-03-11, 13:21
Đứa nào bảo qua vụ động đất, sóng thần, rò rỉ hạt nhân này Nhật Bản sẽ rơi vào cảnh suy yếu, khủng hoảng...là rất ngu.

Tố chất con người mới là quan trọng chứ thảm họa thiên nhiên thì trên thế giới chỗ nào cũng có thể xảy ra. Đứa giỏi thì kiểu gì nó cũng vẫn giỏi @ gió. Đưa hết người Việt sang Thụy Sỹ và người Thụy Sỹ sang Việt Nam, để nguyên tài sản, thì 10 năm sau Thụy Sỹ vẫn trong top văn minh đứng đầu thế giới, còn VN thì vẫn lại nghèo đói mọi rợ nhất thế giới @ Ông Cụ.

Vàng Anh vẫn chỉ là Vàng Anh, không thể là Maria Ozawa được! @ anh Lu
Lỗ Trí Thâm
17-03-11, 15:48
Theo mày thì Đam khen thánh nhân coi bách tính là chó rơm, hay lề trái, chửi thánh nhân?
Cả hai đều là cỏ rơm.Chỉ có sự khác biệt là đám lề phải bằng lòng và nhiều khi còn tự hào mình là cỏ rơm vì khôông biết thân phận mình chỉ là cỏ rơm.Còn đám lề trái thì xót xa mình là thân phận cỏ rơm.
Ngu si hưởng thái bình
Ivan
17-03-11, 16:04
Sô cẩu sao lại là cỏ rơm, Thâm?
Lỗ Trí Thâm
17-03-11, 16:12
Sô cẩu sao lại là cỏ rơm, Thâm?

Sô cẩu : Hành vi
Cỏ rơm : Hiển thể
Ivan
17-03-11, 16:18
Hiển thể là cái mả bố mày à?
lão ma
17-03-11, 16:32
Mấy hôm nay anh họp hành với các bạn chiên gia hạt nhân Nga ngố - Đức nhợn và cao bồi túi bụi đe'o vào đây hỏi thăm tình hình sức khoẻ anh chị em chị bộ bên Nhật được. Hi vọng chi bộ ta vẫn đoàn kết một lòng với tiêu chí "lá lành đùm lá rách" nơi đất khách quê người.

Anh tóm tắt sơ lược tình hình tại Fukushima "lò phản ứng hạt nhân" số 1 - 3 đang nguội dần. Nguy cơ rò rỉ phóng xạ coi như là chưa có gì nguy hại đến tính mạng con người trong tầm nhìn xa trên 10km. Lò "phản ứng hạt nhân" số 2 - 4 đang nguội dần, nhưng có hiện tượng bức xạ nhiệt có thể gây nguy hiểm cho con người trong vòng 3 con dao quăng. Tạm thời đội "Hyper Team Rescue" đang có chiến lược tiếp cận để dùng phương pháp "cooling methody".

Với tinh thần "Samurai" bất diệt của mình, anh hi vọng mọi sự cố sẽ được các bạn Nhật giải toả trong vòng 36 giờ nữa, kể từ lúc này.

Chúc chi bộ Nhật vững niềm tin sắt đá và thể hiện đúng tinh thần con cháu Lạc Rùa (lạc đà aka rùa) "dũng cảm" của mình!
Vương Giai Chi
17-03-11, 20:04
Nhân thớt các chú có lòng từ bi thương vay khóc mướn quay sang cự nhau. Anh gửi các chú cái link đọc tiếp để lòng từ bi hỉ xả bay xa hơn tí, thơm hơn tí, lần này dành cho đồng bào, không chỉ cho nhân loại, đm cao thượng nhân văn vãi lìn:
http://tintuc.timnhanh.com/trangchu/lao-dong/20110315/35ab4bb1/Chuyen-lao-dong-Viet-Nam-an-thit-cho-sa-mac-Libya.htm
Little Princess
17-03-11, 20:19
Sao mà có những cái thằng, sở thích mọi rợ của nó là hít ngửi mọi xó xỉnh để xem có thể tìm được gì mà bêu rếu dân tộc, đất nước mình cho nó ấn tượng thế nhỉ? Em là em ghê tởm những cái thằng như thế. Cho dù Nhật Bản hay bất cứ nước nào có giỏi giang đến đâu, tốt đẹp như nào thì em cũng chỉ ngưỡng mộ và tìm cách học theo, phấn đấu cho bằng người ta một tí như những người bạn với người bạn, có bạn giỏi và có bạn dốt. Còn nói về tình yêu thì trong trái tim ngẫn của em đây, lúc nào Việt Nam thân yêu của ta cũng giữ vị trí số 1 và duy nhất và em ko bao giờ có định bêu rếu, chế giễu dân tộc mình ở bất cứ chỗ nào, trong không gian và thời gian nào...

Các bạn giờ có quyền tự do, có sự tài giỏi vẫn mang ra khoe mỗi ngày thì các bạn hãy đến nơi nào các bạn thích, chứ ko phải ngồi một chỗ mà sỉ vả đất nước đang cho mình chỗ trú ngụ.

À mà tởm hơn nữa khi mà những thằng đấy nó lại đang ngồi trong cơ quan nhà nước, mỗi tháng mong ngóng từng đồng lương chính phủ Việt Nam trả.
Lỗ Trí Thâm
17-03-11, 21:29
Hiển thể là cái mả bố mày à?

Ôi sao mình thất vọng về cậu quá đi thôi.Từ giờ trở đi coi như cậu đã chết rồi.
Lỗ Trí Thâm
17-03-11, 21:47
Blog Phamvietdaonv

Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài, em nhặt lên đưa cho nó và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói".

Thằng bé nhận túi lương khô của em, khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng, em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.
Trong_choai
17-03-11, 22:12
Cải lương đéo tả. Mà đéo biết có thật ko hay lại là điển hình tiên tiến

Nói chung chúng mình cũng ko cần phải lo cho các bạn Nhật quá. Tâm chấn ở tại khu vực chỉ làm ra chưa tới 1,6%GDP của Nhật, thiệt hại cũng ko quá lớn, còn chưa thể so sánh đc với thiệt hại của trận Kobe. Vài tháng nữa các bạn ý lại khỏe re tiến lên phía trước, chưa kể hình ảnh và quyền lực mềm của các bạn ý tăng vãi lìn

Chỉ có chúng mình vẫn trăm phần trăm, bò nguyên chất...
Little Princess
17-03-11, 22:26
Câu chuyện của Lỗ Trí Thâm cảm động quá. Phải học tập!
Vàng
17-03-11, 23:30
Trong bậc thang tiến hóa của loài người, nếu như người Japan mới tiến gần đến người máy thì người Vietnam phát triển nhanh hơn, đã tiến ngày càng gần đến đỉnh cao của súc vật. Nếu được lựa chọn giữa người máy và súc vật thì anh sẽ chọn súc vật. Hẳn là súc vật human hơn là người máy.
kinhimadam
17-03-11, 23:58
Blog Phamvietdaonv
Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.[/I]

Em là em nghi ngờ cái nhà anh cảnh sát Nhật tên Hà Minh Thành này bởi vì trước có mấy bài kể chuyện Vịt vs Tàu trên blog anh Đào phò cũng "sũng nước" hệt bài này hóa ra lại toàn tin "nước đái".Thế đéo nào cũng phải đá tí Tàu tí Vịt vào mới đủ vị.Khai mù!
minount
18-03-11, 00:43
Cái bài blog trên là từ comment của blog này:

http://nguyendinhdang.wordpress.com/2011/03/13/nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n-m%E1%BB%99t-d%E1%BA%A5t-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-th%E1%BB%B1c-s%E1%BB%B1-vi-d%E1%BA%A1i/

Sao đại từ nhân xưng "tui" lại được chuyển thành "em" nhỉ???
Kiếm&sons
18-03-11, 01:08
Nói chung chúng mình cũng ko cần phải lo cho các bạn Nhật quá. Tâm chấn ở tại khu vực chỉ làm ra chưa tới 1,6%GDP của Nhật, thiệt hại cũng ko quá lớn, còn chưa thể so sánh đc với thiệt hại của trận Kobe. Vài tháng nữa các bạn ý lại khỏe re tiến lên phía trước, chưa kể hình ảnh và quyền lực mềm của các bạn ý tăng vãi lìn

Chỉ có chúng mình vẫn trăm phần trăm, bò nguyên chất...
Hiểu như mày thì óc cũng không đến nỗi bò, nhiều thằng nghĩ như vậy lắm. Vấn đề là người ta mất mẹ nó nhà cửa, họ hàng người thân, thẻ nhà băng thì sóng đánh nát, ATM nằm chỏng chơ thì cũng gắng sống chung với sóng, động đất, băng tuyết, phóng xạ và đói để chờ sung? Thăng nào đã từng đến trung tâm nghiên cứu động đất Tokyo để thử cảm giác shake đến cấp 9 tim không bay khỏi lồng ngực thì cũng sặc tiết mà tuẫn tiết, nay mô phỏng thêm quả sóng thần 10m dội đỉnh đầu thì mịa khủng long cũng phọt óc, vỡ mật.
"dân quá ỷ lại chính phủ" mà gặp quả hạn ở trên thì cũng creative, brave phải biết.
Kiếm&sons
18-03-11, 01:22
Em là em nghi ngờ cái nhà anh cảnh sát Nhật tên Hà Minh Thành này bởi vì trước có mấy bài kể chuyện Vịt vs Tàu trên blog anh Đào phò cũng "sũng nước" hệt bài này hóa ra lại toàn tin "nước đái".Thế đéo nào cũng phải đá tí Tàu tí Vịt vào mới đủ vị.Khai mù!
Anh vừa lượn vào xem cái comment khá cảm động. Tuy nhiên 1 người đã từng sống 56 tuổi, lại sống và làm việc ở Nhật mà không hiểu nỗi lễ nghĩa quy tắc "không làm phiền người khác" mà còn khóc rưng rức như thế thì thật không bằng 1 đứa trẻ. Chuyện cũng từng xảy ra khi hành khách nhật xếp hàng ỏ sân bay Tân sơn Nhất và họ đã phẫn nộ thực sự khi nhìn cảnh chen ngang vô tư ở ta. Người Nhật khó thích nghi, ngại giao tiếp với thế giới cũng một phần vì lẽ này.
pepper
18-03-11, 05:28
Anh vừa lượn vào xem cái comment khá cảm động. Tuy nhiên 1 người đã từng sống 56 tuổi, lại sống và làm việc ở Nhật mà không hiểu nỗi lễ nghĩa quy tắc "không làm phiền người khác" mà còn khóc rưng rức như thế thì thật không bằng 1 đứa trẻ. Chuyện cũng từng xảy ra khi hành khách nhật xếp hàng ỏ sân bay Tân sơn Nhất và họ đã phẫn nộ thực sự khi nhìn cảnh chen ngang vô tư ở ta. Người Nhật khó thích nghi, ngại giao tiếp với thế giới cũng một phần vì lẽ này.

Đọc bài mấy đứa trẻ Nhật ngồi chờ bố mẹ đón mà anh cũng chảy nước mắt.
http://www.dailymail.co.uk/news/article-1366898/Japan-tsunami-earthquake-30-children-sit-silent-classroom-parents-vanish.html

Anh đang muốn tìm cách tài trợ cho 1 đứa sang bên này chơi và học 1 tháng, nhưng cũng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đợt động đất ở Christchruch trường anh cũng đón sinh viên NZ sang bên này lánh nạn, nhưng cùng là nước nói tiếng Anh thì mọi chuyện dễ dàng, cò lần này thì.

Anh vẫn nhớ mãi hồi năm 1994, anh đi phiên dịch cho bọn Nhật đi thi đấu giải Karate trẻ tại Hà nội, đường thì ngập lụt, các con giời thì đau bụng phải đi cấp cứu, bao chuyện phiền hà mà ko đứa nào cau có, than vãn, đến lúc ra về vẫn cúi đầu cảm ơn mình rối rít.

Nhất định họ sẽ vượt qua cơn bĩ cực này, đời nó là như vậy, có xuống thì mới có chỗ để quay trở lên. Chỉ đau đớn cho những ngưồi ra đi, của cải vật chất mất đi ta làm lại được, còn ngưồi đã khuất thì ...Thế nên đọc mấy bài của 4C bàn về chuyện kinh tế, chuyện sức mạnh Nhật bản rồi chuyện ODA, anh thấy nản lòng. Nếu đên humanity mà còn ko có, đe'o hiểu rồi dân tộc VN này đi lên thế nào đây. Tình thương giữa ngưồi và ngưồi đe'o có cái ranh rới quốc gia, dân tộc đâu.
Little Princess
18-03-11, 06:52
Trong bậc thang tiến hóa của loài người, nếu như người Japan mới tiến gần đến người máy thì người Vietnam phát triển nhanh hơn, đã tiến ngày càng gần đến đỉnh cao của súc vật. Nếu được lựa chọn giữa người máy và súc vật thì anh sẽ chọn súc vật. Hẳn là súc vật human hơn là người máy.

:) Phát biểu nghe leng keng nhỉ? Thế ra người máy có trước súc vật hở anh Vàng? Công nhận KTS VN giỏi vãi. Em đọc những dòng ngắn gọn này của anh Vàng, cảm nhận sâu sắc niềm hạnh phúc của anh Vàng khi đang được là... Hihihi. Làm gì có mệnh đề nếu nữa anh Vàng nhở, anh Vàng là người VN đậm đặc với cái đầu, thái độ sống đã 'tiến hóa' nhanh bỏ xừ và hình như là hoàn chỉnh rồi, lo gì thành người máy ko có human mà phải chọn với chả không chọn. Congratulation!
Lỗ Trí Thâm
18-03-11, 07:10
Tai nạn hạt nhân hiện nay đang xảy ra các lò hạt nhân là thuộc hãng Tepco, Tokyo Electric Power,một hãng đầy tai tiếng từ trước tới nay.
Tepco là hãng kinh doanh năng lượng lớn nhất ở Nhật, thứ ba thế giới.Được thành lập vào năm 1951 và là một trong những biểu tượng của nền kinh tế thần kì Nhật bản sau đại chiến thứ hai.
Đầu tiên hãng xây nhà máy điện chạy bằng than ,dầu và sau đó là điện hạt nhân.Lò Fukushima 1 chính là lò đầu tiên khởi hành vào 1971, hiện bị hư hỏng nặng nhất.
Hiện hãng có ba nhà máy với 17 lò điện hạt nhân.
Tepco trong quá khứ đầy tai tiếng.2002 nhiều nhân sự cao cấp của công ti cùng chủ tịch phải từ chức vì từ giữa những năm 70 hồ sơ bảo dưỡng bị cạo sửa và những hư hại của nhà máy điện hạt nhân được ém nhẹm.
Sau vụ tai tiếng , 17 lò hạt nhân của Tepco theo công nghệ hơi nước đã ngừng hoạt động , nhưng nó lại được vận hành trở lại vào năm 2005.
Sự cố luôn luôn quay lại.Năm 2006 tại nhà máy Fukushima phóng xạ tràn ra từ ống dẫn,2002 phát hiện ra vết nứt trong ống nước.Năm 2000 phải ngừng hoạt động một lò vì phát hiện ra lỗ thủng trong thanh nhiên liệu.
Trục trặc lại xảy ra vào 2007, nhà máy Kashiwazaki-Kariwa bị cháy do một trận động đất.Lúc đầu Tepco quả quyết không bị nguy hại gì nhưng sau đó thừa nhận nước nhiễm xạ đã tràn ra biển.
Masataka Shimizu hiện là chủ tịch mới của công ti nhưng sự cố vẫn xảy ra tiếp tục .Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa tuy ngừng hoạt động nhưng vẫn bị cháy tám lần nhưng sau đó vẫn đưa vào vận hành từng phần.
Qua bao nhiêu bê bối , giả dối và sự cố Tepco đã vượt qua được hết cho đến trận động đất vừa rồi...
Đành rằng tai nạn do động đất và sóng thần nhưng các chuyên gia rất ngỡ ngàng vì những sai lầm “ngớ ngẫn”, “như mới vào nghề”.Sóng thần không xa lạ đối với Nhật, câu hỏi là tại sao một nhà máy điện nguyên tử gần biển lại không thiết kế hệ thống điện phục vụ máy làm mát lò có khả năng chống thấm ngăn nước.
Động đất và sóng thần làm người Nhật mất mát quá nhiều .Không kiểm soát được lò nguyên tử làm tổn thương tâm hồn và lòng tự hào của người Nhật
Ivan
18-03-11, 08:21
Trời đất bất nhân coi vạn vật như tró rơm
Thánh nhân bất nhân coi Ivan như cỏ rácHôm qua anh rượu chè suốt ngày, chiều về đọc qua, tưởng chỉ hạng chó lợn lề trái như thằng Thâm mới có thể nghĩ chó rơm là cỏ rác. Hôm nay đọc lại, hóa ra tội nó cũng chưa đáng chó lợn, vì nó nhai lại của KTS Phập mà thôi. Haizzz, không phải ngẫu nhiên mà KTS Việt nam bỗng thành một công án, ở diễn đàn này, gió nhỉ, Phập nhỉ, Lu nhỉ... Này, cái diễn đàn này kiếp trước nợ nần những đâu mà kiếp này nhiều KTS Việt Nam thế hở giời?
Người lạ
18-03-11, 13:34
Hết phim rồi, diễn viên tệ quá, chắc ngáp vài cái nữa rồi nhắm mắt xuôi tay.
din
18-03-11, 13:35
Hôm qua anh rượu chè suốt ngày, chiều về đọc qua, tưởng chỉ hạng chó lợn lề trái như thằng Thâm mới có thể nghĩ chó rơm là cỏ rác. Hôm nay đọc lại, hóa ra tội nó cũng chưa đáng chó lợn, vì nó nhai lại của KTS Phập mà thôi. Haizzz, không phải ngẫu nhiên mà KTS Việt nam bỗng thành một công án, ở diễn đàn này, gió nhỉ, Phập nhỉ, Lu nhỉ... Này, cái diễn đàn này kiếp trước nợ nần những đâu mà kiếp này nhiều KTS Việt Nam thế hở giời?

Thì diễn đàn này cũng đã làm xong nhiệm vụ của nó, biến anh mày thành một nửa thánh nhân. Mày còn muốn gì hơn?
TokyoZero
18-03-11, 15:39
Tầm này anh không có đủ thời gian và tâm trạng để viết những thứ có thể viết nhưng hôm nay thấy cô gái có cái miệng rộng xinh xắn này (http://www.facebook.com/profile.php?id=1561963080) viết được khá nhiều thứ anh muốn nói nên gửi tới các bạn đọc tham khảo và an tâm hơn về chi bộ Nhật Bản.


Thư gửi các bạn nhà báo
Các bạn nhà báo "nước trong" và nước ngoài thân mến, Tôi cũng định chẳng viết gì cho các bạn vì còn nhiều việc phải làm quá nhưng giờ thì nhịn không nổi vì quá nhiều thông tin nhiễu loạn. Đặc biệt, các bạn nhà báo Việt Nam đang dịch thông tin từ nhiều n...guồn tin nước ngoài (mà không rõ xác thực đến đâu?) khiến nhiều người Việt Nam đang lo lắng phát điên vì phóng xạ tại Nhật Bản. Tôi là nhà báo làm việc tại Nhật Bản và chắc hẳn các bạn nhà báo hiểu được là làm nghề này trong những ngày này thì sẽ nhiều việc như thế nào. Ngoài cơn sốc vì trận động đất mạnh, sự bàng hoàng và đau lòng trước những con số thống kê thiệt hại về người, ngoài chuyện lo lắng cho con cái ở trường học, nhà trẻ, nhỡ lại xảy ra động đất một lần nữa thì như thế nào, ngoài công việc ngập đầu, thì giờ phải gánh thêm sự khủng bố tinh thần từ những cuộc gọi, tin nhắn của gia đình, bạn bè, hỏi thăm khi nào chạy trốn khỏi Tokyo. Nếu trong khủng hoảng, chúng ta, những người làm báo, cao chạy xa bay thì ai là người đưa thông tin tới công chúng? Tôi cũng chỉ là một người bình thường, có lo lắng cho sự an nguy của bản thân nhưng nghề nào chẳng có rủi ro nghề nghiệp, và đồng thời cũng có đạo đức nghề nghiệp. Bản thân chúng ta phải có trách nhiệm đưa tin xác thực để tránh hoảng loạn trong dân chúng. Các bạn có đồng ý với tôi là người dân sẽ cực kỳ lo lắng hoảng sợ khi bị nhiễu loạn thông tin nhiều chiều, không biết nên tin ai không? Nếu chúng ta đưa ra được những thông tin dự báo từ nguồn đáng tin cậy về tình huống xấu nhất, thì tôi tin rằng, chúng ta đã giúp được một việc lớn là tránh được hoảng loạn. Các bạn đều đã biết, Nhật Bản vừa trải qua thảm họa liên hoàn, động đất mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản, gây ra sóng thần, rồi sóng thần gây ra cháy trên diện rộng. Nhiều thị trấn ven biển vốn đẹp như mơ và vô cùng thanh bình thì nay thành một bãi chiến trường đổ nát, hoang tàn. Với một đất nước đang lâm vào tình cảnh khó khăn như vậy mà giờ thêm hoảng loạn của người dân hay sự đào ngũ của những người đang làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu trợ thì đất nước này sẽ đi tới đâu? Nói dài nói dai cũng chỉ để cung cấp cho các bạn một số thông tin tôi có được từ một số nguồn ĐÁNG TIN CẬY. Có thể nhiều bạn dùng Facebook đã có được thông tin từ một cuộc họp qua điện thoại nhiều bên tại Đại sứ quán Anh ở Tokyo, với sự tham gia của cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Anh, Sir. John Beddington, và một số chuyên gia hạt nhân có tên tuổi của Anh. Xin trích dẫn một số nội dung chính như sau: - Trong trường hợp rất xấu là total meltdown tức là nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy hoàn toàn tại một lò phản ứng và đi kèm sau đó là nổ chất phóng xạ ra ngoài thì cũng chỉ ảnh hưởng maximum là 30 dặm (50km). Còn trong trường hợp xấu nhất là total meltdown ở hai lò phản ứng trở lên, thì cũng rất ít khả năng ảnh hưởng sẽ lớn hơn đáng kể, so với trường hợp vừa nói trên. - Hiện tại các chuyên gia cũng chưa thấy có khả năng ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người ở Tokyo. Mức phóng xạ cần phải gấp vài trăm lần như hiện nay mới có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Và xin lưu ý, ngay cả mức này cũng là mức ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi phóng xạ, chứ còn đối với những người bình thường khỏe mạnh thì không có ảnh hưởng gì đáng kể. - Liên quan tới mức phóng xạ thì thông tin mà các nhà chức trách Nhật Bản cung cấp luôn được một số tổ chức độc lập giám sát nên có thể coi là xác thực. - Tình hình hiện nay cũng rất khác với thảm họa Chernobyl trước đây, khi lò phản ứng bị meltdown hoàn toàn và vỏ bọc bị nổ, rồi cháy trong nhiều tuần không kiểm soát nổi. Ngay cả với trường hợp như Chernobyl thì phạm vi sơ tán cũng chỉ cần đến 30 dặm là đủ để đảm bảo sức khỏe con người. Vấn đề tại Chernobyl ghê gớm là ở chỗ nhiều người dân trong khu vực bị bệnh là do ăn thực phẩm, lương thực, sữa và nước bị nhiễm xạ trong nhiều năm sau đó, vì các nhà chức trách chẳng hề đo mức phóng xạ trong thực phẩm vào thời gian đó, hay cảnh báo người dân về mức độ nguy hiểm. Việc bưng bít thông tin về vụ nổ Chernobyl hoàn toàn đối lập với việc thông tin rộng rãi tới công chúng liên quan tới cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima hiện nay. Nếu những thông tin từ cuộc họp trên vẫn khiến các bạn lo lắng, thì xin cung cấp thêm một chi tiết so sánh nữa. Nhân đây xin nhắc lại để các bạn nhà báo nhớ một điều mà chắc các bạn đã được học trong nghiệp vụ làm báo, đó là khi đề cập đến con số thì phải có so sánh, một con số đứng một mình thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Người dân thường và ngay cả nhà báo chúng ta chắc cũng chỉ hiểu lờ mờ về millisievert hay microsievert, vì vài ngày nay mới hay được nhắc tới. Các bạn dịch tin từ nguồn nước ngoài thì cũng hay nói chung chung là mức phóng xạ tại Tokyo tăng cao hàng chục lần so với mức mình thường, nhưng các bạn không nói là mức bình thường là 0,00xxx gì đó nên có gấp vài chục lần mức này cũng chả là gì ghê gớm. (Note một tí là Tokyo nằm cách nhà máy khoảng 240km) Sau vụ nổ ở lò phản ứng hạt nhân số 2 và cháy tại lò số 4 hôm 15/3, mức phóng xạ tại cổng nhà máy Fukushima tăng mạnh, và tất nhiên là ở đó thì ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Các bạn đều biết phạm vi sơ tán hiện nay là 20km quanh nhà máy và người ở trong bán kính 20-30km thì được khuyên nên ở trong nhà. Mức phóng xạ tăng cao trong ngày 15/3 như báo chí thế giới đưa tin ầm mĩ thực ra như sau: Mức phóng xạ ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, cách nhà máy điện hạt nhân 40km là 23,72 microsieverts/giờ. Đây là địa phương gần nhà máy có mức phóng xạ cao nhất trong các vùng lân cận. Và để so sánh cho dễ hiểu thì mức này mới chỉ gần bằng 1/290 lượng phóng xạ mà con người hấp thụ vào người sau một lần chụp cắt lớp CT tim phổi (6.900 microsieverts). Tôi hy vọng vài thông tin này giúp các bạn hiểu thêm về thảm họa hạt nhân hiện nay, mặc dù rất cấp bách, nguy cơ rất cao, nhưng đang được Chính phủ Nhật Bản làm hết sức mình để giảm thiểu ảnh hưởng, với sự trợ giúp của các chuyên gia hạt nhân Mỹ và IAEA. Mong rằng các bạn sẽ có cách đưa tin chính xác và đúng mực, như vậy là các bạn đã giúp cho nước Nhật trong thời điểm hiện nay rồi. Và xin lưu ý các bạn một điều cuối cùng, là dường như nhiều chính phủ nước ngoài đang có phản ứng thái quá về điều này vì họ đang biến vấn đề này thành một vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là kỹ thuật nữa.
By: Nguyen Thu Hang
TokyoZero
18-03-11, 15:55
Gửi các bạn một số link tham khảo và kiểm chứng, mức độ tin cậy tùy theo đánh giá của từng cá nhân:

- Sơ lược kiến thức về phóng xạ (http://covys.net/?p=351)
- The latest updates on Fukushima nuclear power plant (http://notice.yahoo.co.jp/emg/en/archives/np_jp.html) (trong link này cũng có một phần nói thêm về phóng xạ hạt nhân)
- Link Facebook (http://www.facebook.com/notes/paul-atkinson/japan-nuclear-update-british-embassy/10150111611771235) có đề cập đến trong bài viết ở trên
TokyoZero
18-03-11, 15:58
Japan Nuclear Update - British Embassy
by Paul Atkinson on Tuesday, March 15, 2011 at 6:55pm

I have just returned from a conference call held at the British Embassy in Tokyo. The call was concerning the nuclear issue in Japan. The chief spokesman was Sir. John Beddington, Chief Scientific Adviser to the UK Government, and he was joined by a number of qualified nuclear experts based in the UK. Their assessment of the current situation in Japan is as follows:
* In case of a 'reasonable worst case scenario' (defined as total meltdown of one reactor with subsequent radioactive explosion) an exclusion zone of 30 km would be the maximum required to avoid affecting peoples' health. Even in a worse situation (loss of two or more reactors) it is unlikely that the damage would be significantly more than that caused by the loss of a single reactor.
* The current 20km exclusion zone is appropriate for the levels of radiation/risk currently experienced, and if the pouring of sea water can be maintained to cool the reactors, the likelihood of a major incident should be avoided. A further large quake with tsunami could lead to the suspension of the current cooling operations, leading to the above scenario.

* The bottom line is that these experts do not see there being a possibility of a health problem for residents in Tokyo. The radiation levels would need to be hundreds of times higher than current to cause the possibility for health issues, and that, in their opinion, is not going to happen (they were talking minimum levels affecting pregnant women and children - for normal adults the levels would need to be much higher still).

* The experts do not consider the wind direction to be material. They say Tokyo is too far away to be materially affected.

* If the pouring of water can be maintained the situation should be much improved in time, as the reactors' cores cool down.

* Information being provided by Japanese authorities is being independently monitored by a number of organizations and is deemed to be accurate, as far as measures of radioactivity levels are concerned.

* This is a very different situation from Chernobyl, where the reactor went into meltdown and the encasement, which exploded, was left to burn for weeks without any control. Even with Chernobyl, an exclusion zone of 30 km would have been adequate to protect human health. The problem was that most people became sick from eating contaminated food, crops, milk and water in the region for years afterward, as no attempt was made to measure radioactivity levels in the food supply at that time or warn people of the dangers. The secrecy over the Chernobyl explosion is in contrast to the very public coverage of the Fukushima crisis.

* The Head of the British School asked if the school should remain closed. The answer was there is no need to close the school due to fears of radiation. There may well be other reasons - structural damage or possible new quakes - but the radiation fear is not supported by scientific measures, even for children.

* Regarding Iodine supplementation, the experts said this was only necessary for those who had inhaled quantities of radiation (those in the exclusion zone or workers on the site) or through consumption of contaminated food/water supplies. Long term consumption of iodine is, in any case, not healthy.

The discussion was surprisingly frank and to the point. The conclusion of the experts is that the damage caused by the earthquake and tsunami, as well as the subsequent aftershocks, was much more of an issue than the fear of radiation sickness from the nuclear plants.

Let's hope the experts are right!
Lỗ Trí Thâm
18-03-11, 16:08
Bạn Tô post bài của cô gái miệng rộng nghe cứ như nói về 1 tai nạn giao thông chứ không phải cả thế giới đang vật lộn với 4 lò nguyên tử.
nhưng các bạn không nói là mức bình thường là 0,00xxx gì đó nên có gấp vài chục lần mức này cũng chả là gì ghê gớm.
Đúng là chưa ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng để ảnh hưởng trước hết phải cần có vài chục lần đó của em đó cộng thêm một chút.

Và xin lưu ý các bạn một điều cuối cùng, là dường như nhiều chính phủ nước ngoài đang có phản ứng thái quá về điều này vì họ đang biến vấn đề này thành một vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là kỹ thuật nữa.
Đúng vậy nhưng rất cần thiết vì đây là cơ hội để những chính phủ , đất nước từ bỏ theo đuổi điện hạt nhân.
Qua đó chứng minh :Điện hạt nhân không rẻ , kĩ thuật chưa hoàn thiện, con người chưa có khả năng kiểm soát trừ những cộng đồng điếc không sợ súng.
TokyoZero
18-03-11, 16:30
Nhìn nhận một vấn đề nào đó cần phải nhìn từ cái tổng quan trước rồi sau đó mới đi vào tiểu tiết. Những links bên dưới đủ để cung cấp cho các bạn nền tảng căn bản nhất cho những hòn đá mà các bạn định ném vào ý kiến bức xúc của một cá nhân.
lluvia
18-03-11, 16:38
Tô bị nhiễm cbn phóng xạ rồi hay sao í các bạn ạ!
Ivan
18-03-11, 16:41
Sao chúng mày không thấy việc bọn Nhật bị nổ hạt nhân đợt này là một vận may cho chúng mày, những thằng đang tấp tửng làm điện hạt nhân? Những người thượng đẳng nhất đã tiên phong hy sinh mạng sống của mình cho tương lai những kẻ thấp hơn, được hưởng dòng điện hạt nhân an toàn hơn. Nếu chúng mày không cách nào hiểu được, thì thử thắp hương hỏi tam đại nhà chúng xem: có cách nào đáp ứng được nhu cầu năng lượng từ 6 tỉ nô lệ đẻ như lợn và sống lâu như rùa Hồ Gươm, ngoài năng lượng hạt nhân? Hoặc là làm điện hạt nhân, hoặc là dùng bom hạt nhân cho chết mẹ hết bọn nô lệ trên quả đất này. Chúng mày chọn đi, bọn nô lệ đẻ nhiều như lợn và sống lâu như rùa Hồ Gươm.
nho xanh
18-03-11, 17:01
Xin phép hội nghĩ em ngắt lời tý. Tóm lại là các đồng chí đang nghiêm túc tham luận chủ đề hay công án gì mà em thấy hoa lá và nhiều link nhiều in nghiêng nhiều nói chung nhiều cảm xúc thế. Em lơ đãng nên em định nghiêm túc phát biểu nhưng không biết tả hữu thế nào để kính thưa.
pepper
18-03-11, 18:26
Bây giờ lại đến lượt Libya, các chú ôm CNN chuẩn bị xem tường thuật oánh nhau đê.

ĐM nó điên hết cả rồi.
vonhaitu
18-03-11, 20:45
Em thực sự rất tiếc khi những công trình kiến trúc, sách,...đều bị hủy hoại. Về quê, thấy cả họ tộc cùng nhau đóng góp bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu công sức mới xây được ngôi từ đường mới thấm thía cái giá phải trả cho thiên tai hay biến cố xã hội. Các bạn hình như đang nói quá nhiều tới thực tại, sao không ai nghĩ sắp tới điều gì sẽ xảy ra nhỉ ? Có 1 cuộc di tản lớn ? Chính sách hậu thiên tai, bộ mặt tương lai của nước Nhật và vị thế của nó có thay đổi hay sự khó khăn sẽ đẩy nước Nhật đến gần với chủ nghĩa quân phiệt. Người Mĩ sẽ giúp nước Nhật bằng cách nào để tái thiết lại đất nước. Ý và Đức cũng đang thực sự gặp khó khăn...
Thử tiên đoán theo kiểu Vanga xem sao. Hi, mưa rỗi thật đấy.
kakaka
19-03-11, 02:35
Blog Phamvietdaonv


Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.[/I]

http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/03/bs-ho-hai-toi-muon-nhan-chau-be-lam-con.html

Các bạn nào có thú nuôi Nhật thì bắt trước lão bs. này tìm 1 đứa mà nuôi này. Cười vãi.
pepper
19-03-11, 04:07
Kakaka, anh hy vọng mày có sẵn di chúc chỉ định ai nuôi con mày trong tương lai nhỉ.

Gọi mày là chó thì chú chó trong video này sẽ buồn khổ vì nhục nhã mất.

http://www.youtube.com/watch?v=JUr4V6Ip6RE
kakaka
19-03-11, 04:43
Có thằng não trạng như mày đòi bật anh làm anh thất vọng quá pep ạ.

Nuôi con nuôi có nhiều vấn đề, anh chả mong là thằng như mày hiểu được. Thôi anh hỏi câu hỏi đơn giản chỉ mong mày rảnh thì suy nghĩ giải trí chứ anh thì chẳng hi vọng gì nơi mày; anh thật. Để thằng bé ở Nhật hay để thằng bé kia về VN là con nuôi cái thằng bs. kia, cái nào tốt hơn cho thằng bé?
nhaphat
19-03-11, 08:52
Anh đang vào tnxm bằng Ipad 2, bóc tem em này sướng hơn cả bóc tem gái 18. Xem chúng mày ngồi quanh quán nước lo chiện cứu vớt nhân loại khỏi thảm hoạ hạt nhân hài vãi cả đái, lo chiện kiếm tiền nuôi vợ co, kiếm tiền mà ăn hút đi, trái dất có nổ ngay ngày mai thì việc bây giờ vẫn quan trọng nhất!
Trái
19-03-11, 09:28
Giàu nhở? Ipad 2 là cái gì thế hả anh? Đồ chơi cho trẻ con hay quấy à?
nhaphat
19-03-11, 09:34
Giàu quá đi chứ, anh còn có cả iphone4 nữa cơ.
nhaphat
19-03-11, 09:35
À quên cả máy ảnh D60 nữa.
Little Princess
19-03-11, 10:31
Anh nhaphat giàu quá. Em chả có Ipad cũng chả có Iphone4 chả có D60 luôn.:)
wasabi
19-03-11, 23:12
Giàu quá đi chứ, anh còn có cả iphone4 nữa cơ.

Trả lời thự phát nhể.

--
Gửi từ Droid Pờ rồ.
hailua
19-03-11, 23:40
- Chính phủ Nhật đã ra thông báo về nước đã bị nhiễm phóng xạ. Phóng xạ đã nhiễm vào sữa ở những chợ gần lò nguyên tử.

- Cơ quan hạt nhân quốc tế đã nâng tầm quan trọng của sự kiện lò nổ phóng xạ từ mức 4 lên 5. Mức tính cao nhất là 7.

- Người Nhật tại Tokyo hốt hoảng di dời khõi thành phố.

- CP Nhật kêu gọi mọi người dân đoàn kết xây dựng lại.
wasabi
20-03-11, 04:35
Giàu

ipad2, iphone4, d60

http://i.imgur.com/nYn0E.jpg


http://i.imgur.com/AItJL.jpg
Vàng
20-03-11, 09:41
Chúc mừng anh nhaphat. Thời gian qua tu dưỡng đạo đức tốt nên chị nhà lại cho chơi mạng rồi hả anh?
TokyoZero
20-03-11, 11:51
Mình đồng ý gọi họ là thượng đẳng. Nhiều người cứ bảo họ là che giấu tình cảm thật, giả tạo, vv nhưng mà vào những thời khắc cận kề cái chết mà họ vẫn giữ được cái sự bình tĩnh bề ngoài cho tới tận lúc chết rồi thế thì dù là giả tạo đi nữa cũng là thượng đẳng. Mình thấy thái độ của họ thế mình từ hôm qua đến giờ cảm thấy tự ti không thể tin được. Mình đúng thật là hèn hơn họ rất nhiều.

Mọi người đã xem phim The Departures chưa? Phim đấy có lẽ là phim xúc động nhất xem được trong một năm trở lại đây. Mình xem xong giới thiệu cho đủ mọi người xem vì thấy cảm động bởi thái độ của người Nhật với cuộc sống và cái chết. Giờ qua vụ này lại cảm thấy hiểu cái phim đấy hơn nữa.

http://en.wikipedia.org/wiki/Departures_%28film%29

Thay mặt kon Ken da đen nhà em, cảm ơn anh Gaup đã PR và chia sẻ bộ phim này cho nhiều người được biết.

Chiều hôm nọ em các bác nằm nhà nghe những tiếng viola dặt dìu từ soundtrack của "Okuribito"; trong lúc mặt đất vẫn còn đang rùng mình âm ỉ và tâm trạng em thì bồn chồn khó chịu. Khó chịu vì tiếng léo nhéo của chiếc "loa phường" thông báo chiều từ 13:00-19:00 có động đất mọi người cẩn thận đề phòng, khó chịu vì không thể ra khỏi nhà do hệ thống tàu điện đã ngừng hoạt động, khó chịu vì không được làm việc, khó chịu vì chờ mãi không thấy động đất để còn đi ngủ cho ngon giấc, tuyệt nhiên chẳng nghĩ gì đến những người đã chết, những thành phố xinh đẹp đã bị xoá sổ hoàn toàn, những con người hiền lành đang phải chịu cảnh màn trời chiếu đất và nỗi đau mất người thân, bạn bè. Có lẽ nào vì em không phải là người Nhật, em ở khá xa vùng thảm hoạ, em không ngửi thấy mùi tang thương, em không bị ảnh hưởng chút nào bởi văn hoá và tính cách người Nhật hay vì em đang nghe "Okuribito"?

Nhưng em có thể nhìn thấy rất rõ cách mà người Nhật đối mặt với những đau thương và mất mát. Họ là những người máy? Họ không biết đau đớn và xót thương? Sao họ vẫn có thể bình thản trước nỗi đau của đồng bào, của dân tộc? Đơn giản thôi, họ được giáo dục để luôn cố gắng hết sức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn hiện tại. Gần như ngay lập tức họ đứng lên sau thảm họa và bắt tay vào khắc phục để làm lại những gì đã mất. Có thể dùng hình ảnh một người Nhật mắt còn đỏ hoe vì thương cảm nhưng tay chân và trí óc thì không ngừng hoạt động để duy trì cuộc sống tiếp diễn. Với họ tất cả đều có thể làm lại từ...zero và làm ngay lập tức, đó là một trong những lí do vì sao họ phát triển hơn rất nhiều so với dân tộc khác, họ phát triển hơn vì họ làm việc nhiều hơn một cách tích cực, chứ không hẳn là họ siêu việt hơn. Chết là hết, là về con số không, nhưng chết cũng là một sự khởi đầu mới, nhiều dân tộc có chung triết lý này nhưng họ không thực sự biến niềm tin đó thành hành động thực tế, họ chỉ tin thôi, chứ không làm. Nhiều người ngoại quốc cứ lo cho ngày tận thế của đất nước này, cụ thể nhất là lo cho sự tồn tại của Tokyo trong những ngày gần đây. Người Nhật thì không nghĩ như vậy, họ biết là điều đó sẽ không thể đến và họ tin là sẽ không bao giờ có khái niệm về ngày tận thế. Ở đất nước này, niềm tin là một khái niệm có giá trị cực cao, khi con người đã tin tưởng nhau thì niềm tin đó là không có gì lay chuyển nổi. Tận thế à, không đâu có chăng đó chị là một "Departure" mới mà thôi!

Em rất thích câu nói của một bà mẹ nói với cô con gái "Chắc chắn Tokyo sẽ an toàn" (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/13164/chuyen-di-chuyen-ho-then-khoi-nuoc-nhat.html). Nó như một lời khẳng định chắc chắn rằng người Nhật sẽ vượt qua và gây dựng lại từ đống tro tàn của thảm họa những thành phố thanh bình và tươi đẹp hơn. Zero là một "Departure" mới, em các bác cũng có chung niềm tin đó.
vonhaitu
20-03-11, 16:04
Người ta cứ khen người Nhật thế này thế khác, theo tiêu chuẩn của người Việt Nam nhưng ơn trời, nhờ đọc được mấy cuốn sách của Haruki và vài tác giả truyện tranh khác, em thấy rằng, người Nhật có lẽ là dân tộc nghĩ tới cái chết nhiều nhất. Cái chết không phải xa lạ nữa, mà thành điều gì đó quen thuộc, họ đối diện và tranh đấu với nó mỗi ngày, chết và sống thật mong manh. Trong 1 bộ film khác, họ nói về tục lệ, khi mà người già không thể lao động được nữa, thì những người con sẽ cõng cha mẹ lên núi với thức ăn 2, 3 ngày gì đó cho chết đi để bớt miệng ăn.
Vậy là, khi sóng thần, động đất,.. ập đến, cái chết xảy ra nhưng người Nhật vẫn điềm tĩnh vì đó là văn hóa của họ. Văn hóa của 1 dân tộc sống trong đất nước nghèo về tài nghuyên, khắc nghiệt về thời tiết, cách thức mà họ nghĩ về cái chết...
Máu
20-03-11, 17:57
LTS: Đây là bức thư gửi về từ Nhật Bản của nhà văn, dịch giả Hoàng Long, sinh 1980, quê ở Đà Lạt (hiện anh đang làm nghiên cứu sinh tại đất nước này). Chứng kiến những gì đã và đang xảy ra, anh tự nhận thấy “mình phải làm một điều gì đó cho Nhật Bản” và bằng bức thư này, anh đã bày tỏ những suy nghĩ của mình về “tính cách Nhật Bản”.1. Mấy ngày nay, trên truyền hình và báo chí thế giới tràn ngập những hình ảnh về động đất, sóng thần và nguy cơ rò rỉ hạt nhân từ Nhật Bản. Một điều ngạc nhiên là chính những nước khác lại hoảng loạn hơn người dân Nhật Bản. Rồi sau khi đã vội vàng tháo chạy, người ta đã bình tĩnh hơn và bắt đầu khâm phục sự điềm tĩnh ứng phó với thảm họa, tinh thần bình thản vươn lên từ hoang tàn của những con người xứ sở Phù Tang. Đâu là nguyên nhân của cách ứng xử tuyệt vời ấy? Câu trả lời chính là văn hóa.

Dù đau đớn trước mất mát quá to lớn nhưng người Nhật vẫn vững vàng, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách.
Từ xưa, người Nhật đã ý thức được đất nước mình là một đất nước của núi lửa và động đất. Truyền thuyết ngày xưa của Nhật Bản đã nói rằng loài cá trê namazu sống ở dưới đất sâu, mỗi lần quẫy mạnh là tạo ra địa chấn nên muốn tránh là phải yểm một tảng đá lên đầu cá. Những tranh khắc gỗ (ukiyoe) miêu tả rõ điều này. Người Nhật từ xa xưa đã biết mình phải sống chung với thiên tai, không cách nào tránh khỏi. Từ đó hình thành nên một văn hóa ứng xử với động đất.

Trẻ em, ngay từ khi còn học tiểu học đã được dạy rất kỹ cách hành xử như thế nào mỗi lần có động đất. Đầu tiên phải tắt lửa, ngăn không cho hỏa hoạn phát sinh. Thứ hai phải chui xuống gầm bàn để tránh các vật nặng rơi vào người. Nếu ở trong một tòa nhà lớn thì phải đứng gần sát cột vì nơi này là vững chắc nhất. Trường hợp không chui xuống nấp dưới gầm bàn ghế được thì có thể lấy cặp sách che chắn nhưng phải để cách đầu 5cm để nếu có vật rơi xuống cũng không gây chấn thương trực tiếp vào phần mềm. Những quy định này hầu như tất cả người dân Nhật Bản cũng đều biết. Vì thế, khi động đất xảy ra, mọi người không bất ngờ mà trật tự giúp nhau tìm chỗ trú ẩn.

Nhìn sâu hơn vào cội nguồn văn hóa, ta thấy rằng Nhật Bản tiếp biến văn hóa Trung Hoa, đưa tư tưởng Nho giáo và Phật giáo vào cộng sinh với nền văn hóa bản địa. Nho giáo dùng để cai trị đất nước, Phật giáo hình thành nên văn hóa mỹ học đặc thù của Nhật Bản. Những khái niệm như vô thường (mujo), phù du (hakanasa) đã đưa kinh nghiệm trực tiếp của người Nhật Bản về sự mong manh, ngắn ngủi của đời người và cõi thế lên một chiều cao triết học. Những khái niệm mỹ học Nhật Bản như “aware” (bi cảm), “Yugen” (u huyền), “Wabi” (đà), “Sabi” (tịch) đều nội hàm trong mình ý nghĩa diệt vong.

Sang đến thời trung đại như Kamakura và Muromachi, khi nội chiến lan tràn giữa các lãnh chúa Daimyo, hình ảnh người võ sĩ (samurai) được đề cao như những chiến binh vĩ đại. Từ đó mà có câu “hoa có hoa anh đào, người có người võ sĩ”. Tại sao hoa anh đào là quốc hoa Nhật Bản? Bên cạnh việc tượng trưng cho sự đoàn kết, tập thể (vì hoa anh đào không phải là đẹp riêng lẻ, cô độc mà phải thành những đám mây hoa, thành một rừng hoa mới là đẹp nhất), hoa anh đào còn biết rời bỏ cuộc sống của mình lúc đẹp nhất để đi vào cõi bất tử. Điều này đã gợi hứng cho biết bao nhiêu thi nhân trong chiều dài lịch sử Nhật Bản. Người samurai thì tận trung, coi cái chết cho chủ tướng mình là một niềm vinh dự. Và nếu như thua trận, hay phạm một lỗi lầm nghiêm trọng, người samurai xem việc được ban cho cái chết mổ bụng tự sát (seppuku hay harakiri) là một vinh dự tối cao. Hay các cặp tình nhân không đến được với nhau cũng hay rủ nhau tự sát đôi (shinju) dưới bóng hoa đào.

Người Nhật từ xưa, chưa bao giờ sợ chết vì lý tưởng. Hình ảnh những phi công cảm tử Kamikaze (Thần phong) giành nhau lái máy bay cảm tử đã gây kinh ngạc cho thế giới. Người ta đã bình luận rằng một phần Nhật Bản thua trận chỉ vì không có đủ máy bay cho những phi công cảm tử mà thôi.

2. Hiện nay, nếu như ở Việt Nam mỗi ngày có gần trăm người chết vì tai nạn giao thông thì mỗi ngày Nhật Bản cũng có chừng đó người chết vì tự sát. Đối với người Nhật, cái chết không hề đáng sợ. Cuộc sống mà không có một ý nghĩa gì mới là thảm thê. Mặt trái của cái mỹ học về sự diệt vong này là sự hân thưởng đời sống này trong từng khoảnh khắc, thấy cái đẹp tuyệt đỉnh trong sự phù du. Như Issa đã nói “chiều mùa đông này, bước trên mái vòm địa ngục, ta nhìn hoa bay” (Nhật Chiêu dịch). Mặt đất dưới chân có thể là địa ngục, có thể là hủy diệt nhưng trước mặt ta hoa vẫn nở, và trong khoảnh khắc này ta còn hân thưởng được một đóa hoa bay? Nếu có vài ngụm sake, một geisha xinh đẹp kề bên thì còn đòi hỏi gì hơn nữa?

Chính trong cái ngắn ngủi phù du, mà vẻ đẹp mới trở nên quý giá và đáng tận hưởng. Hay có thể nói chính cái chết làm cho cuộc đời trở nên có ý nghĩa. “Đời người chỉ một tu du, búng tay một cái sương mù đã tan” (Phạm Công Thiện). Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, ta phải tìm ra được một ý nghĩa sống cho cuộc đời mình. Và nếu cuộc đời không còn ý nghĩa nữa thì tự sát. Kawabata tự sát chỉ sau bốn năm nhận giải Nobel, Dazai Osamu tự sát đến lần thứ năm vì thấy đời không đáng sống, Mishima Yukio mổ bụng tự sát vì lòng kêu gọi ái quốc bất thành, anh vợ của Kenzaburo Oe nhảy lầu tự sát vì bị yakuza lấy dao rạch mặt sau khi làm một bộ phim châm biếm về lũ mafia này. Akutagawa tự sát vì thấy “lo lắng mơ hồ cho tương lai”. Những nhà văn Nhật Bản ấy đã sống và đã chết theo đúng những gì mình cảm nhận. Rõ cuộc đời khi cần dứt bỏ là dứt bỏ vì như Akutagawa nói “đời người không đẹp bằng một câu thơ của Baudelaire...”

3. Đó là tìm về nguồn cội. Còn phải nói thêm một điều nữa là về mặt tu dưỡng văn hóa. Đây chính là một điểm thành công của giáo dục Nhật Bản. Ngay từ thuở nhỏ, trẻ em đã được tập cách ứng xử và chịu đựng. Giáo dục Nhật không cần phải đao to búa lớn mà bắt đầu từ những việc rất nhỏ nhặt. Cách phân loại rác ra sao, cách biết quý trọng thức ăn thế nào, (như phải biết ơn những mạng sống nhỏ như tôm cua cá đã hy sinh làm thức ăn cho mình khôn lớn), trên tàu điện phải nhường chỗ cho người già ra sao... Lớn lên một chút, trẻ em Nhật sẽ được học về cách chịu đựng. Một truyện ngắn của Akutagawa cho ta thấy cách nén chặt tâm trạng của người Nhật. Trong truyện Chiếc khăn tay, một bà mẹ Nhật Bản đến báo tin cho giáo sư đại học là con mình vừa mới mất. Trong khi nói chuyện bà mẹ vẫm mỉm cười khiến ông giáo sư vô cùng kinh ngạc. Khi cúi xuống sàn lượm chiếc quạt bị đánh rơi, giáo sư mới thấy tay người mẹ nắm chặt chiếc khăn mùi xoa đang run lên bần bật. Dù cuối truyện, vị giáo sư phát giác ra cách hành xử đó theo một khuôn mẫu “văn hóa” đã quy định nhưng cách biểu hiện nén chặt như thế nếu một người không có một sự tu dưỡng văn hóa cao độ thì không tài nào làm nổi. Sự tinh tế tột bậc ngay cả trong nỗi đau thì chỉ có ở riêng Nhật Bản, duy nhất Nhật Bản. Đẹp ngay cả trong đau thương.

Và thử liên hệ đến thảm họa vừa qua. Một bà cụ được cứu liên tục nói lời cảm phiền với những người cứu nạn và hỏi xem là trước bà có còn ai đáng cứu hơn không. Một em bé chín tuổi đã làm cho một vị tiến sĩ Việt rơi nước mắt về cách hành xử cao thượng của mình. Người dân Nhật Bản kiên nhẫn xếp hàng trong trật tự chờ lấy nước mà không kêu than. Hoàn hảo trong đau thương. Đẹp trong tận cùng thống khổ. Trời, Phù Tang, Phù Tang. Hơn bao lần ta cầu nguyện, trong những đền thần Jinja. Mặt trời soi từng đổ nát, bóng người in xuống sân ga. Ta vẫn là người năm cũ, chờ em mùa sakura. Đằng sau nụ cười chói sáng, ẩn mật một mùa đông qua. Suốt đời ta hoài mắc nợ, ru tình trong cơn phong ba.

Nagoya, ngày 19/3/2011

Hoàng Long
maya
20-03-11, 20:08
Về cơ bản, bạn ko ngạc nhiên lắm. Đó là đất nước của rung chuyển, của thiếu thốn và họ phải có cách để sinh tồn. Ai đó bảo người Nhật ko hài hước là sai hoàn toàn.
Little Princess
20-03-11, 21:45
Maya kể mình nghe vài chuyện hài hước của Nhật đê:)
nho xanh
21-03-11, 00:21
Có thể nói nước Nhật là đại diện tiêu biểu cho đặc trưng văn hóa ngữ cảnh cao ( high context culture). Bọn họ nói ít hiểu nhiều, trong cùng cảnh thì không cần nói, không cần ầm ĩ, không cần quan điểm thái độ,... mà vẫn hiểu nhau, vẫn được chia sẻ, được tuân thủ một cách ổn thỏa. Trong làm việc, trong các cuộc họp, trong cách cử xử, quan hệ đồng nghiệp, nhân viên nó thiếu mất cái giao tiếp trao đổi thoải mái. Điều này vừa có lợi vừa có hại. Nhật với Nhật thì ok, nhưng trong cái thời các doanh nghiệp với thị trường toàn cầu, công dân toàn cầu ( anh Gấu, anh Bi,... thì phải) thì mấy bạn Nhật tịt hẳn. Vì thế các doanh nghiệp Nhật ra ngoài làm ăn rất chán ( trong việc so sánh nội bộ ). Thế thì các đồng chí ấy nghĩ ra cái văn hóa doanh nghiệp nhưng theo chuẩn toàn cầu.

Bây giờ động đất, các đồng chí nhìn hình, nhìn video, thấy các bạn Nhật xử lý trong im lặng thì ngạc nhiên nhưng cũng chẳng có gì ngạc nhiên lắm. Thay vì gào lên hỏi 5 lần liên tục (5W2H) để tìm ra vấn đề, hay giải quyết vấn đề thì họ xử lý, tổ chức, chia sẻ, đau thương theo cái kiểu high context đó.

Việt Nam có high context không? Có, phần lớn Á đông đều thế cả. Việt Nam cũng có cái yêu nhau đứng ở đằng xa, con mắt liếc lại bằng 3 đứng gần. Tuy nhiên cái thần giao cách cảm của Việt Nam lại theo cái tùy tiện, tự phát, vô kỷ luật của văn minh lúa nước, của sản xuất nông nghiệp. Vả lại dân ta đối mặt với thảm họa theo kiểu ùm phát mất cả huyện cả tỉnh là chưa có. Nếu có ùm phát vài nhà ra đi thì nước mắt rơi thì ít mà kêu thảm thiết theo kiểu low context thì nhiều. Thế nên cũng cần trầm trồ thán phục thật.

Nhìn Nhật cũng chẳng ao ước hay học tập gì nhiều ở cái mà mọi người nghĩ là văn minh hay đẳng cấp hơn trong việc sử lý tình huống thế này. Cái mà em ước ao là đừng có động đất, động thổ, động rừng,... đừng có phải nước mắt chảy ngược, đừng có phải xếp hàng trong trật tự. Em ước đi lại nhẩy chim sáo hơn là đi thành hàng thẳng lối, em thích cười tươi, hay tu lên khóc giữa ngã tư đường phố hơn, dù không được ai chia sẻ nhưng dù sao em cũng thấy nhẹ nhàng lắm.
Gaup
21-03-11, 01:37
Kể cho LP nghe truyện cười Nhật Bản anh đọc 20 năm rồi vẫn còn nhớ.

Bốn Mắt nổi tiếng khắp nước Nhật vì không biết uống rượu lần nọ nghe thấy ở Đông Kinh có Tùng Xoăn tửu lượng còn kém hơn cả mình nữa liền tìm đến đòi tỷ thí xem ai tửu lượng kém hơn. Bốn Mắt bắt đầu trước:

- Lần nọ tôi ăn một quả hồng trước đó người ta dấm trong bình trước kia đựng rượu. Có thế thôi mà tôi say quá.

Tùng Xoăn mới nghe đến đấy đã say bò cả ra.
vonhaitu
21-03-11, 06:10
Câu status gây sốc
Có một câu status lại đang gây chấn động trên Facebook. Tất cả những ai đọc được câu nói này đều cảm thấy phẫn nộ và tức giận. Điều đáng nói hơn, câu status này lại được viết ra bởi một bạn gái khá xinh xắn, với tên Facebook là “Princess M.” (P.M) Bạn ấy đã nhận xét về thảm họa động đất ở Nhật Bản như sau: “Mọi người thi nhau để avatar và slogan “Pray for Japan”… Mình thì chỉ cảm thấy đấy là quả báo, gieo nhân nào gặp quả nấy… Mình thấy như thế vẫn bình thường!!!”
Cộng đồng mạng đã thực sự giận dữ sau điều này nhưng thực tế là người Nhật cũng chẳng phải tử tế tốt đẹp gì cho cam. Trong quá khứ họ cũng cho nước mình chết đói gần 2 tr nhân mạng, gần đây, vì lợi ích, họ vứt cho mình mấy đồng vốn ODA cộng thêm hàng hóa Nhật tốt... thế là dân mình, ai cho cái gì vào miệng là quí, tin dân Nhật lắm, nhiều thiện cảm nữa là đằng khác. Thường người gặp nạn là 1 chuyện nhưng tại sao chỉ thương mỗi dân Nhật, ủng hộ Nhật ầm ầm khóc thương, cầu nguyện, cầu siêu, ăn chay.. thôi thì đủ cả,...Philipin, Trung Quốc, Indo và miền Trung VN cũng gặp thiên tai đấy thôi, lòng thương của dân Việt cũng chưa bao giờ sôi nổi như thế. Phải chăng chúng ta đã bị Nhật bản và văn hóa của nước này thuyết phục. Hèn hạ, nhục nhã, thực tế đúng như vậy.
Tại sao lại ngạc nhiên khi họ là nước có nền kinh tế thứ 3 thế giới ?
Hãy làm ơn bớt sự phấn khích này lại. Hãy nghĩ đến bản thân chúng ta, cứu rỗi chúng ta trước đã. Nếu như Trung Quốc và Nhật Bản gặp thiên tai gì gì đó nữa, mình sẽ là người vui mừng với tư cách là 1 công dân Việt.
wasabi
21-03-11, 08:11
Hãy làm ơn bớt sự phấn khích này lại. Hãy nghĩ đến bản thân chúng ta, cứu rỗi chúng ta trước đã. Nếu như Trung Quốc và Nhật Bản gặp thiên tai gì gì đó nữa, mình sẽ là người vui mừng với tư cách là 1 công dân Việt.
Mừng cái búa á.
TREO
21-03-11, 08:22
Người Nhật rắp tâm lừa chúng ta dự án cao tốc Bắc Nam.
Chúa phù hộ những anh em Việt Nam ở Nhật.
Chúa phù hộ người dân Libi.
Amen!
Lỗ Trí Thâm
21-03-11, 08:57
Đây cũng là dịp may cho nước Nhật để cải cách.Kinh tế Nhật suy thoái liên tục hơn 20 năm nay,xã hội ù lì bế tắc , giã cỗi không lối thoát ,có nguy cơ tụt hậu so với các nước khác.Sau thảm hoạ vừa rồi thì không ai chống lại hay cản trở cải cách nữa.
Người Nhật tài giỏi sẽ chú trọng tìm nguồn năng lượng tái tạo , thân thiện với môi trường để thay thế dần năng lượng hạt nhân,điều đó người VN được hưởng lây.Khoảng mười năm nữa ở VN mỗi nhà sẽ có một nhà máy phát điện mini của Nhật chạy bằng gió,nó sẽ quen thuộc như ta từng biết xe máy Honda, đuôi tôm Honda ở thế kỉ trước.Chính người Nhật đã nghĩ ra nồi cơm điện giúp cho bao nhiêu gái lấy được chồng mà chẳng cần biết nấu ăn.Karaôkê cũng từ người Nhật mà ra, nếu không có nó các cháu ở quê ra kiếm đâu ra việc làm.
Qua thảm hoạ vừa rồi biết bao nhiêu tính cách Nhật đáng khâm phục, nhưng ta không nên thần tượng hóa và cứ phải học theo.Mỗi dân tộc ngoài nhược điểm tất phải có ưu điểm mới tồn tại và phát triển được.Ví dụ VN mảnh đất luôn luôn có thiên tai và giặc giã , nhưng không những tồn tại mà còn ngày càng mở rộng xuống phía nam rộng lớn như ngày nay.Nếu VN đứng riêng rẽ như Nhật , tức là không mất sức và lực để chống ngoại xâm , cái này tốn nhiều nhất, thì có lẽ đã khác.
Tính cách người VN cũng đáng để cho các loại người khác khâm phục .Đó là chăm chỉ ,cần cù và kiên trì chờ thời cơ.Khi xưa phương Bắc xâm lược ta kiên trì chờ khi bên TQ có loạn ta vùng lên.Nhiều dân tộc hiện nay thấy cây sung cao to cố trèo lên rồi bị ngã thảm thương nhưng người Việt ta biết chờ khi chín nó rụng xuống thì muốn ăn hay đạp nát dưới chân cho bõ những ngày chờ đợi.
maya
21-03-11, 09:26
Hãy làm ơn bớt sự phấn khích này lại. Hãy nghĩ đến bản thân chúng ta, cứu rỗi chúng ta trước đã. Nếu như Trung Quốc và Nhật Bản gặp thiên tai gì gì đó nữa, mình sẽ là người vui mừng với tư cách là 1 công dân Việt.

Mình thật ko ngờ sao lại có loại người như bạn vonhaitu nữa. Công dân Việt ko phải là những cái máy tính và bạn vo...tu ko cần phải cố gắng thể hiện sự khác người. Ngu xuẩn và độc ác hết sức. Mình cũng ko hiểu làm sao mà lại có mấy chục cái like ở dưới đít nữa.
maya
21-03-11, 09:36
Maya kể mình nghe vài chuyện hài hước của Nhật đê:)
Doremon, Songoku, Conan, Touch, Urusei Yatsura, Hunter X Hunter, Jindo, Slam Dunk, Siêu quậy Teppi, Ninja loạn thị :D :D
Little Princess
21-03-11, 10:26
Tuyền là truyện tranh giả tuởng nhỉ? Người Nhật rất giỏi thương mại. Có chuyện nào gần gũi, thật thật tí ko maya?
Little Princess
21-03-11, 10:30
Truyện của anh Gấu thì giống truyện VN nhỉ?:) Thanks anh.
maya
21-03-11, 10:55
giả tưởng với thật thật nó liên quan gì đến vấn đề chúng ta đang nói đến hả LP?
Bắc Thần
21-03-11, 11:36
I hope Maria is okay.
Vàng
21-03-11, 12:36
I hope Maria is okay.

I pray that Miyabi would be OK!

http://www.dnewsglobal.com/maria-ozawa-aka-miyabi-disappears-89-magnitude-earthquake-tsunami-japan/3389.html
Little Princess
21-03-11, 13:56
giả tưởng với thật thật nó liên quan gì đến vấn đề chúng ta đang nói đến hả LP?

Có chứ maya. Những cảnh buồn cười của Doremon là Chaien tè bậy ngoài đường, bắt nạt Nobita, Xêko xấu tính, Nobita xộc vào khi Xuka đang tắm, các bạn nhỏ hít le, ko chơi với Nobita...

Songoku là Chi Chi bà chằn, lão rùa Kame mê gái... trong mấy truyện dành cho con gái khác thì là gái tán trai rồi ganh ghét chọc phá nhau...

Còn những truyện khác đọc ít nên quên rồi. Tuởng tuợng nứoc Nhật đời thật y như thế thì chắc là bị chửi, chả còn buồn cuời nữa. Hoặc có thể cũng có chuyện buồn cuời nhưng họ cuời được, mềnh thì thấy chưa đủ đô để cuời.

Nhật quá kín đáo, quá khách sáo, quá lịch sự, ko tiện tạo ra nhiều truyện cuời.:)
vonhaitu
21-03-11, 14:38
Mừng cái búa á.
Chúng ta không ban phát lòng thương với tư cách của kẻ bề trên mà với tư cách của nô lệ, bị con người và nền văn hóa Nhật Bản khuất phục. Chúng ta bị khuất phục bởi tính cách, phẩm chất, hàng hóa, văn hóa của người Nhật. Và đây, chẳng phải chúng ta là nô lệ- đang thương cảm ông chủ của mình.
Không, mình không bao giờ bị khuất phục trước 1 người châu Âu hay Nhật Bản nào, dù có nghèo, dốt đi nữa. Chúng ta cũng là dân của 1 dân tộc đáng tự hào. Và mình cũng sẽ quan tâm tới lợi ích của bản thân, sau đó là những người VN hơn là nơi khác. Báo có kể về anh tiến sĩ VN khóc vì cách cư xử văn minh của 1 cậu bé người Nhật, tại sao lại như thế ? hay anh ta hàng ngày chỉ ru rú trong khu học xá chả đi đâu, giờ có động đất mới được ra ngoài ? Mình thực sự ngạc nhiên.
Little Princess
21-03-11, 15:17
Mình cũng ko đến nỗi sùng bái Nhật nhưng vui mừng khi thấy họ bị động đấy thì ko có. Cũng thương chứ!
Lỗ Trí Thâm
21-03-11, 19:12
Sau thảm hoạ này khi người ta mang hoa anh đào sang triển lãm các bạn đừng cướp phá nữa ,đừng làm người ta buồn thêm.
maya
21-03-11, 19:54
Có chứ maya. Những cảnh buồn cười của Doremon là Chaien tè bậy ngoài đường, bắt nạt Nobita, Xêko xấu tính, Nobita xộc vào khi Xuka đang tắm, các bạn nhỏ hít le, ko chơi với Nobita...

Songoku là Chi Chi bà chằn, lão rùa Kame mê gái... trong mấy truyện dành cho con gái khác thì là gái tán trai rồi ganh ghét chọc phá nhau...

Còn những truyện khác đọc ít nên quên rồi. Tuởng tuợng nứoc Nhật đời thật y như thế thì chắc là bị chửi, chả còn buồn cuời nữa. Hoặc có thể cũng có chuyện buồn cuời nhưng họ cuời được, mềnh thì thấy chưa đủ đô để cuời.

Nhật quá kín đáo, quá khách sáo, quá lịch sự, ko tiện tạo ra nhiều truyện cuời.:)

Nói Xêko xấu tính thì ko cười đc cũng phải, he he. Bạn rốt cuộc cũng chỉ nói bằng tưởng tượng, giống mình. Chỉ có điều mình nghĩ, truyện dưới bất kỳ hình thức nào, truyền tải bằng chất liệu nào thì nó cũng phản ánh một phần nét văn hóa, truyện cười đc nghĩa là dân tộc đó cười đc.

Trăng soi
Một bầy ốc nhỏ
Khóc than đáy nồi
LP có thấy bài thơ này hài hước hok?
maya
21-03-11, 20:10
Một dân tộc đáng tự hào là một dân tộc không vô cảm. Bạn có thể ko khâm phục vì tính cách phẩm chất của bạn nó cũng tót vời ngang đó. Nhưng bạn ko thể nói là vui mừng trước nỗi đau của bất kỳ ai, trừ phi người đó là ông chủ của bạn. Đời, nô lệ lúc nào chả cam chịu bị bóc lột, kể cả nỗi đau.
Lỗ Trí Thâm
21-03-11, 20:33
Chuyện cười Japan
Một doanh nhân Việt sang Nhật tối đến vui vẻ với một em Nhật, lúc hành sự em kêu rên "Machigatte ana,Machigatte ana,Machigatte ana'.Lúc xong việc hỏi tại sao lại kêu gì thế,Vì tính lịch sự người Nhật , không muốn làm mất lòng khách em trả lời "Em kêu anh là con người tuyệt vời'Em kêu anh là con người tuyệt vời'.
Hôm sau đi đánh Golf với đối tác , khi bóng xuống rơi vào lỗ , anh Việt khen : Machigatte ana,Machigatte ana.
Doanh Nhật rất ngạc nhiên : Sao lại nhầm lỗ ???.
Vương Giai Chi
21-03-11, 21:09
Câu status gây sốc
Có một câu status lại đang gây chấn động trên Facebook. Tất cả những ai đọc được câu nói này đều cảm thấy phẫn nộ và tức giận. Điều đáng nói hơn, câu status này lại được viết ra bởi một bạn gái khá xinh xắn, với tên Facebook là “Princess M.” (P.M) Bạn ấy đã nhận xét về thảm họa động đất ở Nhật Bản như sau: “Mọi người thi nhau để avatar và slogan “Pray for Japan”… Mình thì chỉ cảm thấy đấy là quả báo, gieo nhân nào gặp quả nấy… Mình thấy như thế vẫn bình thường!!!”
Cộng đồng mạng đã thực sự giận dữ sau điều này nhưng thực tế là người Nhật cũng chẳng phải tử tế tốt đẹp gì cho cam. Trong quá khứ họ cũng cho nước mình chết đói gần 2 tr nhân mạng, gần đây, vì lợi ích, họ vứt cho mình mấy đồng vốn ODA cộng thêm hàng hóa Nhật tốt... thế là dân mình, ai cho cái gì vào miệng là quí, tin dân Nhật lắm, nhiều thiện cảm nữa là đằng khác. Thường người gặp nạn là 1 chuyện nhưng tại sao chỉ thương mỗi dân Nhật, ủng hộ Nhật ầm ầm khóc thương, cầu nguyện, cầu siêu, ăn chay.. thôi thì đủ cả,...Philipin, Trung Quốc, Indo và miền Trung VN cũng gặp thiên tai đấy thôi, lòng thương của dân Việt cũng chưa bao giờ sôi nổi như thế. Phải chăng chúng ta đã bị Nhật bản và văn hóa của nước này thuyết phục. Hèn hạ, nhục nhã, thực tế đúng như vậy.
Tại sao lại ngạc nhiên khi họ là nước có nền kinh tế thứ 3 thế giới ?
Hãy làm ơn bớt sự phấn khích này lại. Hãy nghĩ đến bản thân chúng ta, cứu rỗi chúng ta trước đã. Nếu như Trung Quốc và Nhật Bản gặp thiên tai gì gì đó nữa, mình sẽ là người vui mừng với tư cách là 1 công dân Việt.

Bài này của chú vonhaitu viết được.
Bởi vì Nhật bành trướng văn hóa kinh quá. Đm, ở VN cũng bày đặt lễ hội hoa anh đào, Senki, Satsuki, Cosplay thiếu mỗi lễ hội thờ lồn thờ buồi giống Nhật nốt, đú bửn đéo chịu được. Tầng lớp trẻ tuổi bị xâm chiếm mạnh mẽ nhất. Cho nên anh thấy những thằng nào kêu gọi ủng hộ Nhật, tôn thờ Nhật như chủng thượng đẳng, kể cả làm cái topic để thủ dâm này bản chất cũng chỉ là những thằng thương vay khóc mướn, khoe mẽ lòng nhân đạo, nhân nhân cái lìn. Bố nó chết chắc đ' gì nó khóc bằng khóc anh Michael Jackson anh John Lennon, đm mà khi còn sống các anh có dí buồi thèm lưu diễn ở Việt mọi show nào đâu, nhưng cứ khóc theo trào lưu, khóc vì người khác cũng khóc, khóc cho nó có vẻ hiểu biết, bản chất bày đàn mọi rợ. Ngay cả là những thằng thực sự đang sống trên đất Nhật, ăn cơm Nhật, phịch gái Nhật bị đồng hóa kêu gọi ủng hộ cũng là lẽ đương nhiên. Đm, nhân nghĩa cái củ lồn. Với những thằng như anh, anh thấy nó quá bình thường, sinh tử có số, bởi anh đéo hèn hạ nhục nhã khuất phục văn hóa Nhật, anh có bản sắc riêng cho dù nó là bản sắc mọi.

http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2009/11/money_art_05.jpg
Little Princess
21-03-11, 21:14
Nói Xêko xấu tính thì ko cười đc cũng phải, he he. Bạn rốt cuộc cũng chỉ nói bằng tưởng tượng, giống mình. Chỉ có điều mình nghĩ, truyện dưới bất kỳ hình thức nào, truyền tải bằng chất liệu nào thì nó cũng phản ánh một phần nét văn hóa, truyện cười đc nghĩa là dân tộc đó cười đc.

Trăng soi
Một bầy ốc nhỏ
Khóc than đáy nồi
LP có thấy bài thơ này hài hước hok?

Hem thấy hài hước. Thơ haiku và tất cả các loại văn học Nhật, người Nhật, văn hoá Nhật mình nhận ngu luôn là chẳng hiểu gì cả. Ngày xưa hay nghiên cứu truyện của Kawabata nhưng sau cũng đành chịu thua, hơi hướng hậu hiện đại tớ chịu, ko tiếp thu được.

Trên kia tớ nói tưởng tượng ý là bạn dẫn ra toàn truyện tranh, nó ko có thật, nghĩa là nó phản ánh văn hoá chung chung theo thị hiếu, cách hiểu của toàn nhân loại chứ ko phải đậm đặc văn hoá Nhật. Nếu là văn hoá Nhật thì chắc ko có chuyện người ta tè ngoài đường, con người ganh ghét chơi xấu nhau như Xeko... đâu nhỉ? Theo các bác ở đây thì người Nhật ko có các tính xấu đó. Có lẽ các bác tác giả đã tìm tòi chất liệu từ các dân tộc khác.

Còn nếu nói truyện tranh phản ánh về đời sống, văn hoá Nhật thì hoá ra Nhật cũng giống VN thôi nhỉ? Hihi. Chính ra mình thấy văn học hiện đại và các thể loại văn chương nghiêm túc (ko phải truyện tranh cho con nít) phản ánh đúng về văn hoá Nhật, con người Nhật, nó kỳ bí, khó hiểu... nặng chất thiền. Nhưng đa phần sự bi thương thì nhiều chứ chất hài hước thì ko phải là phổ biến, ko phải là ko có nhưng nói hài hước là một nét tính cách thường thấy ở người Nhật thì hình như hem phải.:)
Little Princess
21-03-11, 21:15
Chuyện cười Japan
Một doanh nhân Việt sang Nhật tối đến vui vẻ với một em Nhật, lúc hành sự em kêu rên "Machigatte ana,Machigatte ana,Machigatte ana'.Lúc xong việc hỏi tại sao lại kêu gì thế,Vì tính lịch sự người Nhật , không muốn làm mất lòng khách em trả lời "Em kêu anh là con người tuyệt vời'Em kêu anh là con người tuyệt vời'.
Hôm sau đi đánh Golf với đối tác , khi bóng xuống rơi vào lỗ , anh Việt khen : Machigatte ana,Machigatte ana.
Doanh Nhật rất ngạc nhiên : Sao lại nhầm lỗ ???.

Truyện của anh Thâm buồn cười nhỉ, đúng chất và đậm đặc văn hoá Nhật nhé. Em thích!
maya
21-03-11, 22:09
" Hãy nghĩ đến bản thân chúng ta, cứu rỗi chúng ta trước đã. Nếu như Trung Quốc và Nhật Bản gặp thiên tai gì gì đó nữa, mình sẽ là người vui mừng với tư cách là 1 công dân Việt." @vonhaitu

Hẹ, thôi được, những con bò, yêu dân tộc Việt, không bầy đàn và tỉnh táo.
Bạn hỏi: với tư cách là 1 công dân Việt, chúng mày vui mừng vì cái gì?
Về kinh tế: giá trị xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang Nhật đứng thứ 3 thứ 4, nên nền kinh tế Nhật ảnh hưởng cũng sẽ ảnh hưởng nền kinh tế Việt Nam. Xuất khẩu lao động mất việc làm.
Về tính cách xã hội: chẳng có lý do gì để không học tập những điều tốt đẹp từ người khác, cha mẹ chúng mày không mong mỏi dạy chúng mày vui mừng khi thấy người khác gặp hoạn nạn, và rõ ràng chúng mày cũng không mong mỏi dạy cho con cái mình vui mừng khi thấy người khác gặp nạn. Anh tự hào cái bản sắc mọi của anh thế anh không biết cái tạo nên bản sắc mọi là bầy đàn và hay chõ mõm vào chuyện nhà người khác à (cái đấy người ta hay gọi trìu mến là đoàn kết và sự quan tâm, hô hô). Anh không biết thì anh tự hào cái đéo.
A-xôn
21-03-11, 22:11
Trong bậc thang tiến hóa của loài người, nếu như người Japan mới tiến gần đến người máy thì người Vietnam phát triển nhanh hơn, đã tiến ngày càng gần đến đỉnh cao của súc vật. Nếu được lựa chọn giữa người máy và súc vật thì anh sẽ chọn súc vật. Hẳn là súc vật human hơn là người máy.

Nhìn nick của ấy là biết xu hướng sẽ chọn rồi :D

Từ đó suy ra những nick như Đốm, Gấu, Chuột, Voi, Nhím có xu hướng chọn súc vật

Nhóm nick như Người Lạ, Người Rực Rỡ chắc chắn chọn là người máy

Một số nhóm nick khác thì có lẽ nhất quyết đòi phải là người: Man, Anh, Chị, Công chúa nhọ,

Có 1 bộ phận hok nhỏ có lẽ xu hướng đòi là người nhưng phải là cấp thấp: Nhếch, Nôngdân, Ănmày, Thằng nhà quê, Ivan

Chú thích ở đây tí nguyên nhân cái nick Ivan được xếp chung với hội nhếch nhác ăn mày: bản thân cái nick Ivan khi nghĩ tên nick chắc đã suy nghĩ chán chê. Đại khái mình chỉ tầm tèm nhèm thôi nên đặt cái tên gì để người đọc nhìn cái biết ngay mình ngố đần rồi để đỡ tốn thời gian chửi mình khi mình bi bô. Cái tên của mình cũng nên ít ký tự thôi để đỡ bị chú í. Còn gì hợp bằng cái tên Ivan, ngắn 4 ký tự lại đáp ứng đúng đủ tiêu chí 1 :D
Vương Giai Chi
21-03-11, 22:20
" Hãy nghĩ đến bản thân chúng ta, cứu rỗi chúng ta trước đã. Nếu như Trung Quốc và Nhật Bản gặp thiên tai gì gì đó nữa, mình sẽ là người vui mừng với tư cách là 1 công dân Việt." @vonhaitu

Hẹ, thôi được, những con bò, yêu dân tộc Việt, không bầy đàn và tỉnh táo.
Bạn hỏi: với tư cách là 1 công dân Việt, chúng mày vui mừng vì cái gì?
Về kinh tế: giá trị xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang Nhật đứng thứ 3 thứ 4, nên nền kinh tế Nhật ảnh hưởng cũng sẽ ảnh hưởng nền kinh tế Việt Nam. Xuất khẩu lao động mất việc làm.
Về tính cách xã hội: chẳng có lý do gì để không học tập những điều tốt đẹp từ người khác, cha mẹ chúng mày không mong mỏi dạy chúng mày vui mừng khi thấy người khác gặp hoạn nạn, và rõ ràng chúng mày cũng không mong mỏi dạy cho con cái mình vui mừng khi thấy người khác gặp nạn. Anh tự hào cái bản sắc mọi của anh thế anh không biết cái tạo nên bản sắc mọi là bầy đàn và hay chõ mõm vào chuyện nhà người khác à (cái đấy người ta hay gọi trìu mến là đoàn kết và sự quan tâm, hô hô). Anh không biết thì anh tự hào cái đéo.

Đm con bò cái này, mày thấy những đứa như anh với thằng vonhaitu viết trên kia có cái gì có chữ vui mừng không mà hỏi ngu thế. Đm, những con dạng ba phải như mày não thì đéo có nhưng hay thích vặn vẹo, lí luận, âu cũng là do thiếu hơi đực, thiếu chym để phịch, để ngậm cho câm mõm lại. Đừng đóng vai trò anh hùng rơm bảo vệ chân lí nếu óc mày chưa hoàn thiên.
maya
21-03-11, 22:27
mày có biết đọc không mà hỏi ngu thế?
mày trích dẫn bài của nó mà không đọc chữ nào thì trích làm gì?
bạn chỉ ngứa mắt chữ vui mừng, còn lại thì đéo ý kiến
Vương Giai Chi
21-03-11, 22:32
mày có biết đọc không mà hỏi ngu thế?
mày trích dẫn bài của nó mà không đọc chữ nào thì trích làm gì?
bạn chỉ ngứa mắt chữ vui mừng, còn lại thì đéo ý kiến

Đm, ngu còn cãi, chữ vui mừng đấy là cả đoạn nó cóp ở blog con khác. Con bò cái có hiểu không mà gom lại trích dẫn?
Gaup
21-03-11, 22:33
Truyện của anh Thâm buồn cười nhỉ, đúng chất và đậm đặc văn hoá Nhật nhé. Em thích!

Đây là cái truyện da đỏ Mỹ (Yahoo/wrong hole) các nước xào lại, Nhật cái gì mà Nhật.

Em LP nên có thời gian sống ở nước ngoài vài năm để hiểu cả thế giới và ta tốt hơn.
maya
21-03-11, 22:35
về mặt trình bày văn bản, thì chẳng có lý do gì bảo câu đó không phải do nó viết ra, nhá
lại còn cố vớt vát hả?
Little Princess
21-03-11, 22:44
Đây là cái truyện da đỏ Mỹ (Yahoo/wrong hole) các nước xào lại, Nhật cái gì mà Nhật.

Em LP nên có thời gian sống ở nước ngoài vài năm để hiểu cả thế giới và ta tốt hơn.

Nhưng mà em thấy nó đậm chất Nhật anh Gấu ơi. Nước Mỹ và VN mình nhầm chỗ thì bảo nhầm chỗ chứ nhỉ, sao phải nói chệch ra là anh tuyệt quá * đó? Chỉ có Nhật mới lịch sự dư thế thôi í.

Em ko muốn sống ở nước ngoài vài năm đâu, em nói rồi còn gì. Em thích người châu Âu, chả thích Mỹ, Nhật mấy. Nhưng nếu buộc phải chọn giữa Nhật và Mỹ, thì em chọn Mỹ. Mỹ thì nghĩ gì nói đấy, Nhật thì phải đoán ý tứ và nhiều quy tắc này kia quá, em khó thích nghi.

Em vẫn biết nhiều nước trong đó có Nhật tốt hơn VN mà, nhưng em vẫn yêu đất nước này, dù nhiều lúc cũng bực đấy.
Little Princess
21-03-11, 22:48
về mặt trình bày văn bản, thì chẳng có lý do gì bảo câu đó không phải do nó viết ra, nhá
lại còn cố vớt vát hả?

Hihi maya đã chém là phải chém ko ngượng tay nhá. Cứ lèm bèm mất mẹ nó khí thế. Hihi @maya.
Gaup
21-03-11, 23:01
Nhưng mà em thấy nó đậm chất Nhật anh Gấu ơi. Nước Mỹ và VN mình nhầm chỗ thì bảo nhầm chỗ chứ nhỉ, sao phải nói chệch ra là anh tuyệt quá * đó? Chỉ có Nhật mới lịch sự dư thế thôi í.

Em ko muốn sống ở nước ngoài vài năm đâu, em nói rồi còn gì. Em thích người châu Âu, chả thích Mỹ, Nhật mấy. Nhưng nếu buộc phải chọn giữa Nhật và Mỹ, thì em chọn Mỹ. Mỹ thì nghĩ gì nói đấy, Nhật thì phải đoán ý tứ và nhiều quy tắc này kia quá, em khó thích nghi.

Em vẫn biết nhiều nước trong đó có Nhật tốt hơn VN mà, nhưng em vẫn yêu đất nước này, dù nhiều lúc cũng bực đấy.

Truyện nguyên bản về người truyền giáo với cô gái da đỏ và mọi loại truyện xào lại đều có việc người đàn ông hiểu nhầm là đang được khen mà. Đâu phải chỉ có truyện Nhật.

Các bạn cũng không có ý muốn thuyết phục em LP phải tin gì, thích gì, mà chỉ nhắc là biết thêm thì sẽ tốt hơn. Một trong những lợi ích của việc ở nước ngoài là giúp mình hiểu thêm nhiều về chính quê mình, nói cách khác không thể hiểu rõ nơi mình từ đó đến cho tới khi mình từ đó đi.

Đến lúc ra ngoài rồi mới thấy là người ta ở bất kỳ đâu về cơ bản là giống nhau, và các đặc biệt của mỗi người hiếm khi là cái duy nhất hay tốt nhất. Thế nên mình cũng khiêm tốn ít hô khẩu hiệu Việt Nam đi.

Ấn shift-Enter sao đ thấy tác dụng hả cu Bi?
Little Princess
21-03-11, 23:15
Truyện nguyên bản về người truyền giáo với cô gái da đỏ và mọi loại truyện xào lại đều có việc người đàn ông hiểu nhầm là đang được khen mà. Đâu phải chỉ có truyện Nhật.

Các bạn cũng không có ý muốn thuyết phục em LP phải tin gì, thích gì, mà chỉ nhắc là biết thêm thì sẽ tốt hơn. Một trong những lợi ích của việc ở nước ngoài là giúp mình hiểu thêm nhiều về chính quê mình, nói cách khác không thể hiểu rõ nơi mình từ đó đến cho tới khi mình từ đó đi.

Đến lúc ra ngoài rồi mới thấy là người ta ở bất kỳ đâu về cơ bản là giống nhau, và các đặc biệt của mỗi người hiếm khi là cái duy nhất hay tốt nhất. Thế nên mình cũng khiêm tốn ít hô khẩu hiệu Việt Nam đi.

Ấn shift-Enter sao đ thấy tác dụng hả cu Bi?

Em có hô khẩu hiệu VN đâu mà anh Gấu. Ý em chỉ là em ko thích các bạn sỉ vả chê bai VN hoặc thần thánh hoá Nhật Bản quá mức thôi. Câu 'Người ta ở bất kỳ đâu về cơ bản là giống nhau' em hoàn toàn đồng ý.

Chắc tại em là người khó thay đổi, khó thích nghi nên thế. Đi nước ngoài cũng thích nước mình được như thế lắm nhưng bảo cho sống ở nước ngoài vài năm là sợ.:( Đâm ra lại suy nghĩ ước ao 'Giá mà nước mình được như thế chứ mình ko phải đi nước ngoài sống để được hưởng các lợi ích đó'.
Vương Giai Chi
21-03-11, 23:16
về mặt trình bày văn bản, thì chẳng có lý do gì bảo câu đó không phải do nó viết ra, nhá
lại còn cố vớt vát hả?

đm, bò cái ba phải, ngu còn cố cãi.
Kiếm&sons
21-03-11, 23:38
Bài này của chú vonhaitu viết được.
Bởi vì Nhật bành trướng văn hóa kinh quá. Đm, ở VN cũng bày đặt lễ hội hoa anh đào, Senki, Satsuki, Cosplay thiếu mỗi lễ hội thờ lồn thờ buồi giống Nhật nốt, đú bửn đéo chịu được. Tầng lớp trẻ tuổi bị xâm chiếm mạnh mẽ nhất. Cho nên anh thấy những thằng nào kêu gọi ủng hộ Nhật, tôn thờ Nhật như chủng thượng đẳng, kể cả làm cái topic để thủ dâm này bản chất cũng chỉ là những thằng thương vay khóc mướn, khoe mẽ lòng nhân đạo, nhân nhân cái lìn. Bố nó chết chắc đ' gì nó khóc bằng khóc anh Michael Jackson anh John Lennon, đm mà khi còn sống các anh có dí buồi thèm lưu diễn ở Việt mọi show nào đâu, nhưng cứ khóc theo trào lưu, khóc vì người khác cũng khóc, khóc cho nó có vẻ hiểu biết, bản chất bày đàn mọi rợ. Ngay cả là những thằng thực sự đang sống trên đất Nhật, ăn cơm Nhật, phịch gái Nhật bị đồng hóa kêu gọi ủng hộ cũng là lẽ đương nhiên. Đm, nhân nghĩa cái củ lồn. Với những thằng như anh, anh thấy nó quá bình thường, sinh tử có số, bởi anh đéo hèn hạ nhục nhã khuất phục văn hóa Nhật, anh có bản sắc riêng cho dù nó là bản sắc mọi.

http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2009/11/money_art_05.jpg

Thế cụ tổ nhà mày ngày xưa tiễn Thoát Hoan về rồi cống gái đẹp hàng năm thì mày cũng đập bàn thờ mà chửi đkmẹ cái thằng ngu thế không biết hả?
Mày ghét thằng Thoát Hoan hay mày ghét thằng Alain Đò Lông năm 1946?
Trong_choai
21-03-11, 23:47
Có cái đéo * mà cứ phải nhặng lên thế nhờ các bạn hiền? Vô cảm hay cười cợt đéo ổn, mà sồn sồn lên cũng đéo hay. Nghe 3 phải nhưng trong cuộc tang thương, cái đó là việc nên làm - nhấc mũ kiểu cách trước 1 đám ma, chứ đừng nhổ nước bọt hay khóc rống cùng thân quyến. Văn hóa là thứ có sức lan tỏa mạnh mẽ thông qua giải trí trong cộng đồng những thằng chưa có lông chim lông nách, chúng sẽ tự giác ngộ khi đã bớt ngu, đéo phải lo bò trắng răng

Còn về chuyện sồn sồn quyên góp, nói thật là do các bác ở trên. ĐM Cty nào thuộc quyền chỉ đạo của các bác zai mà chả phải đóng góp 1 ngày lương, chứ dân mình quái bỏ mẹ - đến bông hoa trc cửa ĐSQ Nhật còn đéo có, góp cái lìn. Mà vì sao phải góp? ODA và các dự án cho vay đầu tư công có tỉ lệ thất thoát 2 con số của Nhật tại VN để đánh bóng GDP vẫn còn nguyên giá trị trong thời kỳ mới

Ku * ở trên bảo VN bị Nhật lừa vụ ĐSCT là đéo phải. Chính tư vấn Nhật còn can đừng làm, nhưng VN đặt nó vào thế "Mày ko làm thì tao thuê thằng khác". Còn vì sao phải làm với quyết tâm chính chị như anh IQ Tiến Cảnh Hà Nam thì tự hiểu.
TokyoZero
21-03-11, 23:51
Thôi Kiếm ơi, chửi mấy thằng chã chưa ráo máu đầu làm gì cho mỏi mồm, hỏi chúng nó cũng có hiểu mình đang hỏi cái gì đâu, rồi thay vì trả lời chúng sẽ sủa lên một hồi báo hiệu sự có mặt của chúng. Bọn này là tàn dư hoặc đồng đảng với con lợn Ivan nhà anh, anh rõ lắm, thế cho nên cách tốt nhất để đối đãi với chúng là mình cứ kệ chã thích làm gì thì làm, mình cứ lờ chã đi coi như mình đang rất hiền lành, rất trầm tư thôi. Mình đang ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa, còn lòng dạ nào mà buông lời mắng nhiếc bầy ma cô, điếu đóm nữa.
Tê tê say say
21-03-11, 23:55
Cái thằng Van nó làm hỏng cả một thế hệ nick của diễn đàn!
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/vi/f/f8/Internet_dog.jpg
Vương Giai Chi
22-03-11, 00:02
Thế cụ tổ nhà mày ngày xưa tiễn Thoát Hoan về rồi cống gái đẹp hàng năm thì mày cũng đập bàn thờ mà chửi đkmẹ cái thằng ngu thế không biết hả?
Mày ghét thằng Thoát Hoan hay mày ghét thằng Alain Đò Lông năm 1946?

Đcm thằng đần độn, đánh lạc hướng lí cbn luận bằng 1 câu hỏi thiếu logic chẳng khác gì anh bảo mày ăn cứt hay ăn cơm, mày trả lời em đéo biết nên em ăn cả hai.
wasabi
22-03-11, 00:21
shift-Enter
Nó được thiết kế để làm gì à?
TokyoZero
22-03-11, 00:26
Chúng ta không ban phát lòng thương với tư cách của kẻ bề trên mà với tư cách của nô lệ, bị con người và nền văn hóa Nhật Bản khuất phục. Chúng ta bị khuất phục bởi tính cách, phẩm chất, hàng hóa, văn hóa của người Nhật. Và đây, chẳng phải chúng ta là nô lệ- đang thương cảm ông chủ của mình.
Không, mình không bao giờ bị khuất phục trước 1 người châu Âu hay Nhật Bản nào, dù có nghèo, dốt đi nữa. Chúng ta cũng là dân của 1 dân tộc đáng tự hào. Và mình cũng sẽ quan tâm tới lợi ích của bản thân, sau đó là những người VN hơn là nơi khác. Báo có kể về anh tiến sĩ VN khóc vì cách cư xử văn minh của 1 cậu bé người Nhật, tại sao lại như thế ? hay anh ta hàng ngày chỉ ru rú trong khu học xá chả đi đâu, giờ có động đất mới được ra ngoài ? Mình thực sự ngạc nhiên.

Tư tưởng ông chủ - nô lệ là tư tưởng của đám hạ lưu mạt hạng, của giống người chưa tiến hóa hết. Với một con người đã tiến hóa đến động vật bậc cao thậm chí rất là cao cao bên cửa sổ thì họ sẽ suy nghĩ về sự bình đẳng để hướng tới chứ không phải là vị trí ông chủ của mấy cái đầu tí hon. Sự bình đẳng về dân tộc và phẩm giá con người sẽ khiến những suy nghĩ kiểu như tự ti hay lòng tự hào biến mất.

Bao giờ mà Vọ chỉ cần xạng háng ra một cái là có cả tỉ con mắt háo hức, trầm trồ, thích thú thì lúc đó thực sự là em đã khuất phục được cả thế giới và em có thể nói về sự bình đẳng, không phân biệt màu da, biên giới và sắc tộc. Lúc đó em sẽ hiểu được vì sao anh Vàng công chức chân đất ở Việt Nam, anh Bắc cao bồi ở mãi bển, anh Gấu chim xệ ở tận WDC mà lại có chung một tình yêu bao la và nhân ái đến thế với cô nàng Ozawa bé bỏng - người Nhật.
wasabi
22-03-11, 00:44
Tư tưởng ông chủ - nô lệ là tư tưởng của đám hạ lưu mạt hạng, của giống người chưa tiến hóa hết. Với một con người đã tiến hóa đến động vật bậc cao thậm chí rất là cao cao bên cửa sổ thì họ sẽ suy nghĩ về sự bình đẳng để hướng tới chứ không phải là vị trí ông chủ của mấy cái đầu tí hon. Sự bình đẳng về dân tộc và phẩm giá con người sẽ khiến những suy nghĩ kiểu như tự ti hay lòng tự hào biến mất.

Bao giờ mà Vọ chỉ cần xạng háng ra một cái là có cả tỉ con mắt háo hức, trầm trồ, thích thú thì lúc đó thực sự là em đã khuất phục được cả thế giới và em có thể nói về sự bình đẳng, không phân biệt màu da, biên giới và sắc tộc. Lúc đó em sẽ hiểu được vì sao anh Vàng công chức chân đất ở Việt Nam, anh Bắc cao bồi ở mãi bển, anh Gấu chim xệ ở tận WDC mà lại có chung một tình yêu bao la và nhân ái................................
Cả các bạn cosplay (http://www.flickr.com/search/?q=cosplay&s=int&z=e&page=3) nữa nhỉ vãi đái. Các bạn í mà bị sóng cuốn trôi mất thì cuộc đời chả còn ý nghĩa.

Tư duy vui sướng khi mà người khác gặp hoạn nạn (nhất là người giúp mình nữa) thì đúng là tư duy của những kẻ nô lệ.
Lỗ Trí Thâm
22-03-11, 00:53
Phong cách làm việc Nhật:
1. Hãng IBM kí hợp đồng với Nhật phụ kiện máy tính với điều kiện trong 10.000 linh kiện chỉ cho phép hỏng có 3.
IBM sau đó nhận được 10.000 linh kiện với bức thư "Điều kiện hợp đồng gây cho chúng tôi khó khăn không đáng có.Chúng tôi phải làm riêng thêm 3 sản phẩm có lỗi"

2.Thấy đứa con ra đời tóc đỏ hai vợ chồng Nhật hỏi bác sĩ tại sao khi
mà cả họ tóc đều đen .Bác sĩ hỏi lại: Thế ông bà có hay làm tình không?Dạ, vì
bận công việc hãng xưởng nên mỗi năm chỉ một hai lần thôi ạ.
Thôi đúng rồi, màu đỏ tóc do han gỉ ....
Ivan
22-03-11, 06:20
Dạo này anh quý nhất thằng Chi. Nó còn trẻ, yêu diễn đàn mà chim lại to.
Little Princess
22-03-11, 08:19
Phong cách làm việc Nhật:
1. Hãng IBM kí hợp đồng với Nhật phụ kiện máy tính với điều kiện trong 10.000 linh kiện chỉ cho phép hỏng có 3.
IBM sau đó nhận được 10.000 linh kiện với bức thư "Điều kiện hợp đồng gây cho chúng tôi khó khăn không đáng có.Chúng tôi phải làm riêng thêm 3 sản phẩm có lỗi"

2.Thấy đứa con ra đời tóc đỏ hai vợ chồng Nhật hỏi bác sĩ tại sao khi
mà cả họ tóc đều đen .Bác sĩ hỏi lại: Thế ông bà có hay làm tình không?Dạ, vì
bận công việc hãng xưởng nên mỗi năm chỉ một hai lần thôi ạ.
Thôi đúng rồi, màu đỏ tóc do han gỉ ....

Truyện của Thâm hay!
demsaoroi88
22-03-11, 09:12
Người Nhật đáng để chúng ta học hỏi và vô cùng khâm phục họ
NNH
22-03-11, 10:19
Cả các bạn cosplay (http://www.flickr.com/search/?q=cosplay&s=int&z=e&page=3) nữa nhỉ vãi đái. Các bạn í mà bị sóng cuốn trôi mất thì cuộc đời chả còn ý nghĩa.

Tư duy vui sướng khi mà người khác gặp hoạn nạn (nhất là người giúp mình nữa) thì đúng là tư duy của những kẻ nô lệ.

Lại nhớ, hồi năm 94 anh sang Nhật lần đầu, lúc đi chơi tới - vẫn nhớ tên cái ga - Harazuku, vừa ra khỏi ga có 1 khoảng sân rất rộng có tới cả trăm em cosplay đứng ngồi nằm ngổn ngang, xung quanh có vài chục thằng khách đi qua, cầm máy ảnh bắn lia lịa. Anh - 1 thằng lần đầu ra khỏi VN hiền lành, nhìn thấy các em choáng đéo tả, đéo hiểu dạng gì. Hôm sau, anh còn quê mùa hỏi thằng Nhật ở cùng là bọn gái đó nếu chơi thì khoảng bao tiền, cứ tưởng đấy là streetwalker hehe.
Nhếch
22-03-11, 10:53
Phò này đã từng làm cho Nhựt (Toyota) hơn 2 năm giờ cút rồi. Phò nào sống ở Nhật thì thương cảm. Phò nào chưa từng biết loz/kax Nhật thì cũng xúc động lắm cho con dân của Thần Mặt trời. Phò nào đã từng làm cho Nhật thì chẳng có gì để nói. Thế thôi! (Vừa ủng hộ một ngày lương cho bọn Nhật phò).
maya
22-03-11, 12:57
Nhắn bạn LP: đường lối cách mạng của mình ko đao to búa lớn gì đâu. Mình cứ thấy ý kiến nào ko ưng cái bụng là nóng máu nhảy sồn sồn lên cơ mà sau đó có thêm giai nào vào ủng hộ quan điểm là mình xìu liền á. Dại giai gì đâu ko! :D :D Riêng Van chả cần ủng hộ gì, chỉ cần nhấn nút sướng là đủ xìu rồi.
Little Princess
22-03-11, 13:41
Nhắn bạn LP: đường lối cách mạng của mình ko đao to búa lớn gì đâu. Mình cứ thấy ý kiến nào ko ưng cái bụng là nóng máu nhảy sồn sồn lên cơ mà sau đó có thêm giai nào vào ủng hộ quan điểm là mình xìu liền á. Dại giai gì đâu ko! :D :D Riêng Van chả cần ủng hộ gì, chỉ cần nhấn nút sướng là đủ xìu rồi.

Thế mà nó lại cứ bảo mình là phải chém khí thế, chém không ngượng tay cơ chứ lị. Con này... :)

Mà mày làm gì yêu anh Van say đắm thế?
Kiếm&sons
22-03-11, 15:02
Chém tiếp đi này các ku. Ku gì ở trển chót đóng 1 ngày lương ủng hộ bạn Nhật nay lên mạng lải nhải thì khác mịa gì tự bóp Chi(m) nộ lệ há?. Mấy thằng bạn anh kiếm bằng mấy chú nhà em LP thế mà bảo ra ngoài làm thì cứ nhất quyết ở vậy bán thân cho ông chủ nhà nước. Lượn sang Nhật mấy năm trước sinh viên ra trường cũng hối hả phận trâu ngựa cho chính phủ. Mấy chú quan Nhật trót để thằng thiên nhiên gây thảm họa vừa rồi thì khoác áo nâu sồng ông ké, dập đầu như những con rùa tội nghiệp lạy tạ các ông chủ thảo dân, trong khi ở ta động đất cấp 8 còn đe'i được đưa vào tiêu chuẩn thiết kế nữa. Bộ XD mới ban hành cái tiêu chuẩn thiết kế kháng chấn năm 2006 mà làm một nhát động đất cấp 9 Tohoku Kanto thì mịa nửa bộ chắc tĩnh tại công viên vĩnh hằng. Sao mà cái tính nhân bản từng rung lên khi thấy mũi tên tẩm thuốc độc định gửi gắm vào mai thằng cụ rùa mấy hôm trước thì nó lại chuyển thành tiếng thét căm hơn nhằm bắn thẳng tim người rũ bùn đứng dậy sáng lòa trong thảm họa hôm nay và nó sẽ chuyển thành tiếng rú sung sướng ngút trời trong tâm tưởng khi nhích cao hơn được chiều cao chính bọng kít trên đầu mà chúng đem theo khi đã quá tuổi nô lệ. Cứ thế rồi lại gửi con đi du học.


Vì nhiệm vụ không thể bỏ chạy trước dân được (http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/?vnnid=13372)

Ông Hà Minh Thành, cảnh sát Nhật gốc Việt:

Chào TuầnViệt Nam

Tôi không ngờ rằng câu chuyện của cậu bé Soma Haruo 9 tuổi đã làm xúc động nhiều người ở Việt Nam. Điều đó chứng tỏ tính thiện của người VN chúng ta, cho chúng ta hy vọng ở những thế hệ nối tiếp.

Bây giờ thì tình hình nước Nhật khá ổn hơn rồi. Sáng nay đội tự vệ bắt đầu đem xe tăng ủi phá đường xung quanh khu nhà máy điện nguyên tử để cho người ta dễ làm việc. Sau 10 ngày lăn lộn chúng tôi mới thấy nhẹ nhõm trong người. Sáng nay tôi được một ông cụ già không chịu di tản mời uống một ly trà nóng làm tôi cảm động hết sức. 10 ngày nay mỗi ngày chỉ có khẩu phần lương khô 6 miếng bánh bích quy với 4 chai nước lạnh, nghĩ lại không biết ở đâu mà tụi tôi có sức dữ như vậy.

Ngày hôm kia tôi tìm được 3 người VN dân định cư ở đây. Lúc động đất, họ chạy vào núi lánh nạn, thấy nhà người Nhật bỏ đi, họ vào ở luôn. Ở bên này ít ăn cắp, ăn trộm nên phần nhiều dân ở các vùng quê khi đi làm họ cũng không có khóa cửa nẻo gì hết. Mấy "ông thần" VN mình cứ vậy chui vô ở tự nhiên thôi. Phần không biết tiếng Nhật, phần không có điện để xem TV, nên không biết thông tin gì cả. Cái nhà của người Nhật họ trú đó cũng còn thức ăn dự trữ nhiều, vậy là họ lôi ra làm đồ nhậu, vừa nhậu vừa ca hát inh ỏi đâu có biết "thần chết" lảng vảng sau lưng.

Cũng may chúng tôi đi tuần ngang qua khu đó, nghe hát ỏm tỏi bằng tiếng Việt, vào hỏi, mới hay họ không biết gì đến lệnh di tản cả, dù xe tuần cảnh tụi tôi chạy ngang khu đó gọi khản cả cổ. Đúng là điếc không sợ súng. Tôi dở khóc dở cười, không lẽ còng tay mấy "ông thần" VN nhà mình vì tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp, nên chỉ ghi tên cảnh cáo. Cũng may còn chuyến xe bus cuối cùng chở dân di tản nên gửi họ đến trung tâm tiếp nhận tạm cư ở tỉnh Saitama.

Tôi cũng xin cám ơn Tuần Việt Nam đã kịp thời đăng tin của tôi. Hôm nay nhiều người ở miền nam nước Nhật gửi e-mail đến cám ơn tôi vì nhờ qua bản tin của Tuần Việt Nam, họ đã an tâm, không phải bỏ chạy về VN. Mấy ngày trước có một số sinh viên VN gửi mail báo cho tôi biết, do có hiện tượng một số người là cán bộ, nhân viên người VN đang làm việc ở Nhật đã vội vã cho gia đình về nước ngay sau khi Nhật bị động đất và sóng thần, gây nên tâm lý hoảng loạn trong số đông sinh viên và tu nghiệp sinh ở đây.

Thêm nữa báo chí trong nước đăng tin về động đất, phóng xạ nhiều quá khiến họ đã hoảng loạn còn hoảng loạn thêm. Nhiều người sau đó cũng vội vã về VN không kịp xin giấy tái nhập cảnh, bây giờ họ muốn quay lại Nhật thì lại không có giấy tờ theo quy định. Chuyện đó thuộc về bên Bộ Tư Pháp nên tôi cũng không biết trả lời sao nữa. Chỉ tiếc là cách xử lý tình huống của những người đại diện cho VN ở đây so với đại diện của Singapore, Thai lan và Indonesia thì chậm và dở quá.

Khi khẩn cấp, gọi điện thoại cho Đại Sứ quán VN thì không có ai nhấc máy. Trong khi đó lệnh từ trên đưa ra phải di tản dân trong khu vực bán kính 20km từ nhà máy điện nguyên tử trong vòng 48h. Lúc đó thông tin về nhà máy điện nguyên tử còn ít và hoảng loạn nên không ai nói ra, nhưng trong lòng chúng tôi lúc đó cầm chắc 90% sẽ chết, nhưng mà vì nhiệm vụ không thể bỏ chạy trước dân được.

Nếu nhà máy điện nguyên tử nổ thì trong bán kính làm việc của chúng tôi chắc không ai còn đường về. Nhưng nhìn thấy chú em cảnh sát tuần tra người địa phương đi cùng với tôi vẫn bình thản làm việc, dù đã nhận được tin gia đình anh ta chết hết ngay khi bị sóng thần ở thị xã Soma kề bên mà chưa có thời gian để chạy về, để nhìn thi thể người thân, tôi cảm thấy lòng mình cũng hổ thẹn.

Hôm Chính phủ Nhật kêu gọi 50 người chấp nhận hy sinh để bảo vệ nhà máy điện, có tới 5000 người đã tình nguyện xin ở lại, mới thấy cái tinh thần hy sinh vì cộng đồng của họ trong lúc nguy cấp đáng khâm phục. Chiều hôm qua các bác sĩ ở Đại học Kyushu đã khám xem chúng tôi có bị nhiễm phóng xạ hay không? Cũng may lăn lộn cả 10 ngày trời trong vùng nguy hiểm mà không có người nào bị dính phóng xạ cả, âu cũng là điều may mắn. Tụi tôi trong vùng này mà không bị sao thì người VN ở các vùng khác nên an tâm.

Chính phủ đã bắt đầu công cuộc tái thiết, đội tự vệ đã hoàn tất việc bắc các cầu dã chiến cũng như sửa đường hư hỏng trong toàn vùng, nên giao thông đã nối lại. Đường cao tốc từ Utsunomiya đến tỉnh Aomori ở miền Bắc thì đã sửa xong, nhưng vẫn chưa cho dân đi lại vì đang ưu tiên cho các đoàn xe cứu trợ.

Đồ cứu trợ đã đến rất nhiều, chỉ còn thiếu xăng nhưng 600000 tấn xăng chuyển từ vùng Kansai ngày mai cũng sẽ đến vùng này. Nhà tiền chế thì tự vệ đội và các công ty xây dựng bắt đầu san nền lắp đặt. Do nguyên vật liệu khan hiếm và vùng này không thể xây nhà nền thấp, nên nghe nói dự định sẽ xây khẩn cấp 38000 căn nhà cho người ta ở tạm trong tháng đầu tiên trong kế hoạch xây 200000 căn. Mỗi căn khoảng 30m2, gồm có 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh, nhà tắm. Nói chung đó là tin vui sau giờ tuyệt vọng.

Hy vọng những thành phố mới sẽ hồi sinh trên những đống đổ nát hoang tàn hiện tại.

...
Nhếch
22-03-11, 17:07
Cũng phải bóp chim thôi. Động đất ở Tứ xuyên hay Haiti công nhận là không thể nhận được sự "quan tâm" bằng ở Nhật bản (chủ quan mà nói) thì thiệt hại về con người (cơ bản nhất) ở các nơi đó là có phần hơn. Nhưng đóe có sao. Nhật cơ mà. Quên mẹ chuyện nó bắt dân mình nhổ lúa trồng đay khiến 2 triệu An nam mít Bắc & Trung kỳ chết năm 1945, vì trong lịch sử không có chữ "Nếu". Ảnh hưởng của Nhật bản tới toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cùng với truyền thông tạo ra một hiện tượng Ủy ban MT Tổ quốc VN, nhà báo, nhà đài, cơ quan, nhà nhà kêu gọi ủng hộ Nhật bản (Chứ ở TQ hay Haiti thì không đến mức vậy). Ủng hộ, thương cảm thôi và cầu mong sao trym tối nay vẫn an toàn. Nó mà gẫy thì thảm họa âu cũng không lường lắm chứ!!! \m/ :-o
xame
22-03-11, 20:12
Bị Nhật đè rồi mang nỗi hận đó rình rình bóp dái là ko hay. Nó chỉ nói lên sự thua kém của kẻ nô lệ, trừ phi mình lại đè được nó mới đáng quan tâm.
Trong_choai
22-03-11, 23:25
Văn hóa hay quyền lực mềm của Nhật đéo liên quan tí * đến việc hô hào ủng hộ, báo đài rùm beng kêu gọi những ngày qua như ku Nhếch cảm khái. Vấn đề vẫn là tiền, chấm hết

Đừng quên truyền thông VN đéo bao giờ có liên quan đến bất cứ một nghĩa nào trong từ "Nhân bản". Nó được nhào nặn giật dây cho liếm mút bởi 1 cơ quan mà chúng ta vẫn biết. Nếu Nhật đéo phải 1 trong vài thằng đầu tư FDI lớn nhất, cung cấp ODA lớn nhất.... thì có lẽ niềm tiếc thương lớn nhất của các báo là em Ozawa

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/03/nhat-ban-chua-thay-doi-chinh-sach-oda-cho-viet-nam/
Nhếch
23-03-11, 10:01
[QUOTE=Trong_choai;315731]Văn hóa hay quyền lực mềm của Nhật đéo liên quan tí * đến việc hô hào ủng hộ, báo đài rùm beng kêu gọi những ngày qua như ku Nhếch cảm khái. Vấn đề vẫn là tiền, chấm hết

Đồng ý với còm men này, bỏ chữ (tí *). Thật cũng nên quan tâm đến cả 2 yếu tố Kinh tế - chính trị. Cu ba có tiền nong gì mình đâu mà cái thời anh em mình ăn còn đéo có, sáng thứ 2 chào cờ lại phát động ủng hộ Cu ba? Không nói về tiền, nhưng cục diện thế giới giờ mà thằng TQ nó thấy "ngứa mắt" với ông VN thì mình cũng chẳng yên ổn mà làm ăn với Nhật. Quá vãng rồi nhưng cũng cảm thấy được an ủi, vì VN mình nói chung, đã có thể "ủng hộ" được nước khác. Em hoan nghênh ủng hộ Nhật bản.
Hồi Bill sang VN, có vào ĐHQG HN, một phóng viên BBC hỏi 1 ẻm: "Theo em, tổng thống Mẽo có cần phải xin lỗi nhân dân VN về cuộc chiến tranh VN?"
Ẻm đó trả lời: Với tư cách là công dân nước Mỹ, Bill không phải xin lỗi nhân dân VN, nhưng với tư cách TT Mẽo, ông ấy phải xin lỗi vì cuộc chiến tranh".
OK, Khái niệm "Con người" rõ ràng nên phân biệt với các khái niệm liên quan như "Con người chính trị" hay "Con người kinh tế'. :)
Kiếm&sons
23-03-11, 11:23
Các chú, khi làm ăn kinh tế, đếu phải lúc nào cũng moi móc cái chuyện lịch sử. Ngược lại, khi đàm phán kinh tế, đem chuyện lịch sử ra bắt đến có khi lại hóa bẫm, hờ hờ. Mịa!!! nhưng vấn đề ở chỗ là cái hoa hồng XXX% ấy những linh hồn các cụ biết khi nào mới được xơi???? dù 1 chút hương hỏa lòng thành cccc. Hành trang vào đời của lớp trẻ hôm nay mà phải bấu víu quá khứ tổ tiên ăn vạ tương lai như vậy anh cho là nhục. Mạnh thì bóp trym thiên hạ, thế thôi. Anh sức hèn tài mọn, mới bóp được mấy câu "terribly sorry" của mấy chú Pháp, Nhật, để cho chúng biết việt nam của mình được nhiều hơn (!). Bóp nữa thì thằng Khổng Tử nó giết anh (các chú cũng rứa thôi). Anh ghét cái thói của một bộ phận không nhỏ các chú trong này chuyện đôi khi chỉ là nghĩa cử cá nhân nhưng cứ nâng mịa nó lên thành thánh tướng, khích động vớ vẩn. Hồi ở bển anh nghe câu chuyện rất buồn cười thế này, đại loại 1 chú người Ý lên tầu ở Nhật rất đông chị em Ozawa, thế rồi không hiểu vô tình tầu bị shaked hay người chen hay xxxx thì một phụ nữ kêu thất thần vì một bàn tay nguời nào đó đặt lên mông ả- và theo quán tính suy nghĩ, bàn tay đó ắt phải là của chú người Ý nước ngoài duy nhất đứng gần thi. Mặc dù khản cổ thanh minh nhưng người ta không tin chú. Rồi...Chú về nhà phân bua với vợ (cũng là ngưòi Nhât). Vợ chú bảo néu anh chạm mông gái thì nhận chứ chuyện nhỏ như con thỏ ấy mà. Bạn chú biết chuyện chú nhân thân tốt mới đưa lên một tờ báo lá cải và khuyên mọi người khi đi tầu điện, bạn hãy đưa hai tay lên trời...". Theo anh được biết nếu không bị thằng Tứ Xuyên dìm hàng thì còn ò ó o.
vonhaitu
23-03-11, 18:02
Qua nhiều chuyện, mình thấy rằng dân tộc chúng ta sống quá ngây thơ tình cảm, dễ bị phấn khích trước 1 vấn đề nào đó. Hãy gạt chuyện đạo đức sang bên cạnh, hãy nhớ về quá khứ.
1. Phan Bội Châu với phong trào Đông Du tin rằng: Người Nhật sẽ giúp chúng ta.
2. Chúng ta tin rằng: Trung Quốc, Liên Xô là bạn hữu, những người anh cả muôn đời.
...
Mình thích tư tuởng của người Mĩ, làm bất cứ điều gì cũng được nhưng mục đích tối thượng là lợi ích cho hợp chủng quốc. Không có bạn bè vĩnh viễn chỉ có lợi ích vĩnh viễn.
Trong chuyện Nhật Bản, chúng ta đã làm đúng, đáng khen, cư xử nhân văn nhân ái nhưng vấn đề ở đây là chúng ta quá phấn khích, quá tình cảm. Có lẽ đất nước chúng ta luôn chiến tranh vì điều này. Ngoại giao rất tồi vì khi nào cũng rơi vào trạng thái phấn khích đến nỗi lấn át lí trí.
Tê tê say say
23-03-11, 19:02
Dẫn dắt quần chúng không bằng tình cảm thì bằng cái gì? Lý trí ư? Quần chúng làm đé,o gì có lý trí? Mày dốt thế Nhai?

Còn lợi ích ư?

Mày biết tại sao anh này già vãi cả cứt (75 tuổi) mà vẫn tiếp tục trúng tiếp một khóa nữa không?

http://www.parade.com/dictators/2008/profiles/images/dictators-profile-choumaly-saynhasone.jpg

Trong khi anh này lại còn trẻ vãi cả cứt (56 tuổi) mà lại về hưu non?

http://news.xinhuanet.com/english/2008-03/28/xinsrc_1020305282119812123198.jpg

Nhưng mà trên thế giới có bao nhiêu nước như mấy anh Lào thau mọ này đâu!
lluvia
24-03-11, 02:11
con Nhai nó bị nhiễm mẹ nó phóng xạ rồi Tê ạ.
Trong_choai
24-03-11, 15:29
Sắp có mây phóng xạ và mưa phóng xạ tại ĐNA, gọi tắt là mây mưa phóng. Anh em có chơi bập bênh hay mây mưa hay phóng thì nhớ ở trong nhà, ko nên ở ngoài đường...
Lỗ Trí Thâm
24-03-11, 15:55
Vô cảm với lạm phát - thảm họa còn hơn động đất .Xem cuộc sống của công nhân ở các khu công nghiệp cũng khó khăn chẳng khác gì người Nhật ở Fukushima.Nhất là mấy công nhân của khu công nghiệp Thăng long mà lòng tê tái, xót xa cho thân phận những con em của chúng ta đang sống kiếp công nhân nghèo khó.Chúng ta chỉ là nước mắt cá sấu?
Vô cảm - khốn nạn !
Laozeza
24-03-11, 17:45
Vô cảm với lạm phát - thảm họa còn hơn động đất .Xem cuộc sống của công nhân ở các khu công nghiệp cũng khó khăn chẳng khác gì người Nhật ở Fukushima.Nhất là mấy công nhân của khu công nghiệp Thăng long mà lòng tê tái, xót xa cho thân phận những con em của chúng ta đang sống kiếp công nhân nghèo khó.Chúng ta chỉ là nước mắt cá sấu?
Vô cảm - khốn nạn !

Thâm em anh đợt này định về KCN trồng rau à ?
canvogap
24-03-11, 22:15
Động đất nó thổi đến đít rồi đây này.Ngày mai có khi mình phải tính chuyện cho Vp tiếp đất, tránh xa mấy khối bê-tông cho nó lành thôi.Sợ bỏ mẹ!
http://tintuc24h.info/tin-tuc-24h/dong-dat-ha-noi-luc-9h-24032011-tai-ha-noi-61-do-richter
admin
25-03-11, 19:55
Anh rất buồn vì thảm họa này, ảnh hưởng lớn đến nền điện ảnh Nhật, trong đó anh là một người yêu văn hóa Nhật, con người, và các bộ phim của nước Nhật mến yêu, anh hằng kính phục, họ đặc biệt và tất nhiên trong phim không mặc gì.
admin
25-03-11, 20:10
A! đm các bạn, người dân quê anh sống rất có đạo đức, nhân nghĩa, có trước có sau, yêu thương con người, giàu lòng bác ái lắm.
Dù chuyện nhỏ như hàng xóm mất gà thì hôm sau toàn bộ lông gà sẽ được trả lại nguyên vẹn, dĩ nhiên quê anh.
Little Princess
29-03-11, 14:56
Nhật tuyên bố báo động hạt nhân ở mức cao nhất (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/03/nhat-tuyen-bo-bao-dong-hat-nhan-o-muc-cao-nhat/)

Anh hailua em ko nói dóc đâu nhé, tình hình ở Nhật rất nghiêm trọng. Hic.
nhaphat
29-03-11, 23:13
Hôm qua anh rượu chè suốt ngày, chiều về đọc qua, tưởng chỉ hạng chó lợn lề trái như thằng Thâm mới có thể nghĩ chó rơm là cỏ rác. Hôm nay đọc lại, hóa ra tội nó cũng chưa đáng chó lợn, vì nó nhai lại của KTS Phập mà thôi. Haizzz, không phải ngẫu nhiên mà KTS Việt nam bỗng thành một công án, ở diễn đàn này, gió nhỉ, Phập nhỉ, Lu nhỉ... Này, cái diễn đàn này kiếp trước nợ nần những đâu mà kiếp này nhiều KTS Việt Nam thế hở giời?

Hôm nay anh mới thấy cái này của thằng phò Van, Đ mẹ khổ thân thằng Đam đệ anh, vì thương cái loài trâu tró như thằng này mà viết sách để lại, lại mất công đề phòng những thằng ngu như tró mang sách của nó ra lý luận nên ngay từ câu đầu tiên thằng Đam đã phải phủ nhận tất cả những gì nó viết sau đó rằng "cái lìn gì mà nói được thì đ éo phải cái lìn". Thằng Đam lúc ấy chắc không ngờ được là còn có những thằng mà nói nó ngu như tró là xúc phạm tró như thằng Van này còn gân cổ cãi cố cái lìn gì đúng với sai.

Thôi anh nhón tay làm phúc chỉ cho mày một lần kẻo sau lại trách anh thánh nhân mà đ éo biết thương loài trâu tró, rằng đọc cái lìn gì của những thằng như thằng Đam đệ anh thì chỉ cần đọc câu đầu thôi, rồi vứt đấy không ngộ được thì còn có cơ ngộ chứ đọc tiếp là tầu hoả vào mẹ nó ga rồi thì có cắt trym mười kiếp cũng đ éo thoát được kiếp châu tró đâu. Còn đọc những cái gì của bậc thánh nhân như anh thì chỉ đọc nick thôi, đọc đến tận đây là ngu cbn nó rồi hị hị.
hailua
30-03-11, 06:30
Nhật tuyên bố báo động hạt nhân ở mức cao nhất (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/03/nhat-tuyen-bo-bao-dong-hat-nhan-o-muc-cao-nhat/)

Anh hailua em ko nói dóc đâu nhé, tình hình ở Nhật rất nghiêm trọng. Hic.


Hờ hờ, Thơm em công chúa cái xem nào. Mặc dù là princess đã có chồng rồi nhưng mà vẩn cứ thơm cái, mặc kệ cái thằng Trung xoán kia nó ghen lấy ghen để đi.

Tin của anh thông thường là chính xác. Anh chỉ mang nó đi pha loãng và chém gió ào ạt tí xíu cho nó đỡ buồn tẻ mà thôi.
Còn chuyện người khác tin hay không tin thì đó là chuyện của thiên hạ.

Anh có mổi một ngón út để xin được giơ tay phát biểu trong Franklin Temp. và American Fund nên những chuyện nhỏ bé phòng the vợ chồng xào xáo nhau ở nội bộ , thằng nào đứng đái ở hành lang nhà hàng xóm, đái bậy ở nơi công cộng là anh cũng may mắn biết được phần nào. Thấp cổ bé họng nên nó phải thế.

Giờ đây tất cả các nước dùng để làm nguội các lò hạt nhân cũng đã nhiễm phóng xạ. Mặc dù là các tàu hầm được mang đến để bơm ra và mang nó đi bỏ nhưng lượng nước quá nhiều chẳng biết bỏ vào đâu. Người Nhật hiện đang lúng túng về khoản xử lý nước này. Họ đang tính toán chuyện thảy nước nhiểm phóng xạ ra bờ biển mặc dù vùng biển chung quanh đã ô nhiễm. Ước tính sơ định thì nếu dùng phương pháp này sẽ làm ảnh hưởng các vùng biển lân cận trong vài trăm hải lý. Từ nay ăn cá sushi của các bạn Nhật phải cẩn thận mới được.

Hiện tại bọn chuyên gia tài chính chỉ có phét lát để làm cho dân tình an tâm. Tin từ trung ương đảng cho biết, vẩn chưa ai có thể ước định tầm ảnh hưởng và sự kéo dài trì trệ của nền kinh tế Nhật Bản vào nền kinh tế thế giới ra sao. Nói đến đây, một phần báo cáo của ban bí thư trung ương cũng nói rằng sẽ làm ảnh hưởng nặng đến khu vực xuất khẩu của Việt nam, Cam bốt, China mắt lươn mũi tẹt.
Little Princess
30-03-11, 09:59
Em cũng thơm anh cái, mặc kệ tình trạng unavailable, mặc kệ Trung xoăn ko biết:). Cho em hỏi tí là tình hình như này thì người dân VN ta phải làm gì hả anh hailua. Xăng lại lên giá, hic hic, chắc chết mất, vật giá lại leo thang thôi. Zời ơi là zời, hiện tại chả biết làm thế nào, chính phủ cấm giao dịch vàng miếng nhưng em vẫn tranh thủ mua được tí nào hay tí đấy vì sợ sau này hết mua được. Nó cứ xuống giá mãi như này, đang bị lỗ rồi đây. Lúc mua tận 38.:(
Little Princess
30-03-11, 10:15
Anh Chi ơi, cái anh ế vợ này làm cái gì mà nhiều tiền thế nhỉ (http://www.webtretho.com/forum/f187/cuoi-cung-minh-cung-lay-duoc-vo-701936/), thu nhập 1 năm đã trên 10 tỉ (11 con số) rồi. Em tưởng thu nhập của anh em đã khủng, hóa ra còn có người khủng hơn. Choáng quá.

Captain Hook:

Cuộc đời độc thân dài đằng đẵng của mình vừa kết thúc cuối tuần qua. Ở tuổi 39, khi mấy thằng bạn cùng lớp đã chuẩn bị thành bố vợ thì Thuyền trưởng Húc mới đi chạm ngõ ăn hỏi, còn khi đám cưới cử hành mình đã bước sang tuổi 40. Mình, cao 1m77, mặt mũi ko hề đến nỗi nào, ko nghiện ngập đồng tính, thu nhập hằng năm từ lâu đã là 11 con số, nghe chuyện 40 tuổi mới lấy vợ hầu như ko ai tin.

Thực ra thì đám cưới cuối tuần rồi là kết thúc của một vài mối tình và có khi đến cả trăm vụ mai mối giới thiệu, một số vụ còn bắt đầu và kết thúc éo le hệt như phim Hàn quốc. Mình thấy nhiều bạn 24, 25 tuổi đã than là "ế lắm rồi", phải như Thuyền trưởng Húc và vợ mới gọi là siêu ế, ai đời đám cưới lần thứ nhất mà chồng 40, vợ 32, nhưng chuẩn bị đi trăng mật thì vẫn tíu tít tí tởn như thường.

Tự nhiên mình chợt có ý nghĩ kể lại cho các bạn nghe con đường gần 20 năm đến hôn nhân của mình. Nghĩ lại, đúng chuyện vợ chồng thật sự là có duyên có số, muốn cưỡng cầu cũng không được.
Little Princess
30-03-11, 10:23
Anh chàng ế vợ, giàu kếch xù này viết hay phết các bác nhỉ? Đọc thích.

"Cảm ơn những lời chia sẻ và chúc mừng của các bạn.

Nói lại 1 tí về hoàn cảnh nhà mình (vì nó liên quan nhiều đến chuyện của mình với nàng): Nhà mình gốc HN nhưng bố mẹ lên miền núi công tác nên mình sinh ra và lớn lên ở miến núi. Lúc bé nhà mình nghèo lắm, cả nhà chỉ có 2 cái thau, 1 cái thau nhôm nhỏ dùng để rửa mặt, 1 cái thau sắt tráng men to hơn để vo gạo rửa rau. Cái thau men dùng lâu bị thủng, bố mình lấy nhựa đường trét lại, được vài hôm lại bục ra như cũ. Thế nên năm lớp 2 về thăm ông ngoại ở HN, thấy hàng xóm có 1 chú đi học Liên Xô mang về bao nhiêu là thau nhôm sáng choang, mình đã thề quyết phải học giỏi để cũng đi Liên Xô mua thau về cho bố mẹ (!).

May mà mình học cũng khá, được gửi đi du học thật, năm 96 học xong mình đã có một ý tưởng kinh doanh, kèm theo là những kiến thức và quan hệ cần thiết ở nước ngoài. Thế là mình về nước, mang quà của 1 anh bạn nghiên cứu sinh cho gia đình anh ấy, tình cờ gặp nàng ở đó và… chết luôn.

Nàng lúc đó đang học năm thứ 4, là bạn của cô em anh bạn (lằng nhằng quá nhỉ), hôm đó cũng chỉ tình cờ sang chơi. Mình đổ tắp lự vì nàng xinh và có một vẻ hiền thục rất đặc biệt, chỉ cần nhìn qua là hình dung ngay đây sẽ là một người phụ nữ toàn tâm toàn ý vì gia đình. Thế là mình mặt dày nhờ luôn cô em anh bạn giới thiệu, mặc dù biết cô em luôn luôn cảnh cáo “đuôi của nó xếp hàng dài mấy vòng Bờ Hồ, anh đừng có mơ”.

Không biết vì cao to đẹp giai hay vì cái mác du học sinh mà cuối cùng mình tán được nàng. Mấy tháng đầu tiên hai đứa rất hạnh phúc, rắc rối chỉ bắt đầu khi nàng mang mình về báo cáo với gia đình và bà mẹ nàng tỏ ngay ý không hài lòng.

Đối với mẹ nàng, mình chỉ là một thằng miền núi không nhà cửa, không quan hệ, tương lai thì hết sức mù mờ, dù có cái mác du học sinh nhưng đi học nước ngoài ở HN thiếu quái gì, vơ bừa 1 cái cùng được cả rổ. Về sau khi thấy hai đứa yêu nhau quá thì mẹ nàng cũng miễn cưỡng chấp nhận, nhưng lại bắt đầu một kiểu mới: luôn tìm cách đạo diễn cả gia đình mình, cái này phải thế nọ, cái kia phải thế kia. Bố mẹ mình xuống chơi nhà nàng vài lần, nghe giọng dạy bảo của bà ta rất bực nhưng vì thương con nên phải nhịn, mình cũng cố chịu với ý nghĩ “đợi đến lúc ta thành công rồi xem thái độ thế nào”, cảnh bằng mặt không bằng lòng giữa 2 nhà cứ như vậy kéo dài đến khi ông chú nàng xuất hiện.

Ông này chỉ là em họ của bố nàng nhưng mẹ nàng rất quý ông ta, vì thời bao cấp hay giúp đỡ gia đình nàng. Ông chú có cty ở Sài gòn, ra HN mở chi nhánh mới đến thăm anh chị. Lúc gặp mình ở nhà, mẹ nàng giới thiệu mình cũng đang mở cty kinh doanh. Ông chú hỏi mình định làm gì thì thằng bé thành thật kể ra hết, kể nhiều hơn cần thiết khiến ông ta nổi lòng tham, định cướp luôn cả ý tưởng của mình.

Hôm sau chú nàng hẹn ngay mình gặp riêng, thuyết phục mình ko cần thành lập cty nữa mà nhập vào cty ông ta làm chung. Mình đã suýt nữa đồng ý nếu ko ngẫu nhiên nhìn thấy vẻ tham lam trong mắt ông ta, chợt nhận ra rằng nếu làm như vậy thì mình sẽ phải tiết lộ rất nhiều thông tin, và mọi giao dịch, hợp đồng sẽ mang tên cty đó. Về sau khi kinh doanh đã có kết quả, nếu ông ta tìm cách đuổi đi thì mình sẽ mất trắng.

Thế nên mình đã từ chối, và đúng như dự đoán, chú nàng thay đổi ngay thái độ. Không biết ông ta nói gì với bố mẹ nàng mà thứ bảy tuần sau, khi mình đến đón nàng đi chơi thì đã thấy ông ta ở đó với 1 anh chàng trạc tuổi mình, bố mẹ nàng ngồi tiếp khách. 4 người chuyện trò rất vui vẻ, thấy mình đến họ cũng mời ngồi, mẹ nàng rót chén trà và giới thiệu anh chàng kia là con một bà người quen của gia đình, “nhà giàu lắm, có cửa hàng to, mấy nhà trong phố cổ”. Thế rồi 4 người lại nói chuyện coi như không có mình ở đó, mà chuyện thì toàn là tâng bốc sự giàu có của ông chú và bà mẹ anh chàng kia.

Mình cũng hơi tức nhưng mặc kệ, đến lúc nàng trang điểm xong đi ra, mình xin phép hai ông bà cho nàng đi chơi với mình thì mẹ nàng nạt luôn “Con H. hôm nay ở nhà tiếp khách, không đi đâu hết!”

Nghe thế cả mình và nàng đều sững người, mình dại dột cố vớt vát thêm 1 câu: “Tối nay có nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng biễu diễn ở Nhà hát lớn, cháu xin phép hai bác cho chúng cháu đi nghe.” Có lẽ chỉ chờ thế, mẹ nàng nhìn mình lạnh tanh: “Nhà có khách thì chủ phải ở nhà tiếp khách, BỐ MẸ CẬU KHÔNG DẠY CẬU THẾ HẢ?”

Động đến bố mẹ thì không xong rồi, máu nóng bốc lên đầu, mình trừng mắt nhìn thẳng vào bà ta và cả ông chú, dằn giọng: “Bố mẹ cháu có thể không dạy cháu nhiều thứ, nhưng ít nhất cũng dạy đồng tiền phải tự mình làm ra, không đi xin đi cướp của người khác!” Nói rồi mình quay lại, sập cửa đi thẳng.

Những ngày tiếp theo đúng là khổ cho người yêu mình, nàng tìm cách giải hòa 2 bên nhưng mẹ nàng đương nhiên đã coi mình là đồ bỏ, mình thì cũng đòi mẹ nàng phải xin lỗi mới nói chuyện tiếp. Tình yêu của mình với nàng bắt đầu đẹp bao nhiêu, cuối cùng đã kết thúc tức tưởi như vậy.

Hơn 1 năm sau nàng thành hôn, chú rể chính là anh chàng mình gặp hôm ấy. Mấy năm sau nữa qua cô em anh bạn, mình mới biết nàng không hạnh phúc. Chồng nàng là một kẻ bám váy mẹ thượng hạng, bà mẹ chồng lại quá mức keo kiệt. Sau khi cưới, mẹ chồng bắt nàng nghỉ việc cơ quan để trông hàng nhưng thường xuyên “quên” đưa tiền tiêu, làm nàng mấy lần phải về nhà mẹ đẻ xin tiền mua sữa cho con. Nàng định đi làm trở lại thì mẹ chồng tuyên bố “Con H. xin việc thì tự đi mà xin, đừng mong tao cho đồng nào”.

Lúc đó việc kinh doanh của mình đã ổn định và có 1 chút quan hệ, mình nhờ xin được cho nàng chỗ làm trong 1 tổng cty Nhà nước với thu nhập tương đối tốt. Nhận việc xong nàng muốn gặp để cảm ơn nhưng mình từ chối. Cái gì đã qua, tốt nhất hãy để nó trôi qua."
Little Princess
30-03-11, 10:38
Em xin phép cướp topic một tí nhưng em thích anh Thuyền trưởng Hook này quá các bác ạ. Cho phép em được trích đăng anh í, chắc nhiều anh nhà mình cũng thích đọc phải ko ạ?
Anh Hook này vĩ đại ghê. Cô gái của anh í phảng phất giống tính cách của em, nghĩa là luôn muốn người khác làm theo ý mình, cơ mà may mắn là em ko quá mạnh và cực đoan như nàng (chắc vì em dốt và ngẫn hơn nàng). Như lần đi mua cái nồi cơm điện trong Nguyễn Kim, em chỉ thích cái nồi hình chữ nhật mà anh ú lại thích nồi hơi tròn tròn. Mãi sau em cũng chịu nhường vì lúc mua tivi với laptop đã theo ý em rồi.:)

"Khoảng 1 năm sau khi chia tay, mình được giới thiệu cho 1 em. Thực ra mình chưa có ý định yêu trở lại vì dư âm của mối tình đầu còn quá lớn, hơn nữa việc kinh doanh lại đang gặp khó khăn, nhưng khi gặp người bạn mới này mình thay đổi ngay ý định vì đó là 1 cô gái rất đặc biệt.

Mặc dù là con của một vị lãnh đạo cấp cục, gia đình không thiếu thứ gì, nhưng sự tự lập của em làm mình kinh ngạc. Đang học năm cuối đại học nhưng em đã là nhân viên part-time của một cty nước ngoài, còn có vốn góp trong 1 cửa hàng lưu niệm khá đông khách, chuyện học giỏi thì tất nhiên khỏi phải bàn. Tóm lại, em là 1 mẫu người hoàn toàn khác với các cô sinh viên tiểu thư Việt nam đương thời. Em và mình kết thân rất nhanh vì đều là những người ham hiểu biết và thượng tôn kiến thức, và sau chừng 3 tháng thì 2 đứa đã ngầm hiểu rằng, chỉ cần chọn thời điểm nói câu I Love You nữa là xong.

Thế nhưng, lúc ấy mình mới khẳng định một tính cách đã nhận thấy từ trước đó ở em, đó là sự cực đoan đến lạ lùng. Với thiên hạ em không quan tâm, nhưng với những người thân thì em không thể chịu được khi họ có một ý kiến hay quan điểm nào đó trái với mình, cho dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Và “chuyện nhỏ” giữa mình và em đã nổ ra một buổi sáng chủ nhật, khi 2 đứa ngồi uống cà phê tán gẫu chuyện trong tuần. Không nhớ câu chuyện dẫn dắt thế nào mà đưa đến xung đột về một vấn đế “vĩ đại” là hội họa. Em sùng bái hội họa lãng mạn Nga của Levitan, Kramskoy và Serov, mình lại thích hội họa ấn tượng Pháp của Monet, Cezane và Pissaro.

Tất nhiên bình thường thì chẳng có gì xảy ra nhưng cô bạn mình lại nhất quyết không chịu, tìm cách chứng minh bằng được là em đúng, mình sai. Cuối cùng quan điểm của em là mình thích Ấn tượng Pháp cũng được, nhưng phải công nhận với em rằng Levitan là nhất, còn Monet của mình thì giỏi lắm chỉ đứng thứ hai thôi (!). Mình không chịu, thế là em đùng đùng đứng dậy đi về, bỏ cơm trưa, cả buổi tối mình nhắn ra gặp cũng không thèm trả lời.

Ngay sau đó mình phải vào Sài gòn làm việc mấy tháng, những cuộc điện thoại cứ khách sáo dần rồi dừng hẳn từ lúc nào không biết. Có lẽ cả em và mình đều cùng nhận ra rằng bên kia không phải là người trong mộng của bên này, và vì cùng có tính cách quá mạnh nên không thể uốn mình theo đối phương được.

Thật ra hôm ấy mình hoàn toàn có thể nhường nhịn em để mọi sự yên lành trôi qua. Hội hoạ chỉ là chuyện chơi, nếu cần thì chẳng những Levitan mà họa sĩ Còm mình cũng cho nhất thế giới được hết, chỉ là mình muốn thử đẩy tranh luận lên đến cùng xem em phản ứng thế nào, và đúng như mình nghĩ, đối với em chỉ có một con đường là “theo tôi hoặc biến”. Thử nghĩ xem, nếu là vợ chồng thì gia đình mình và em sẽ thế nào?
Có lẽ đó là lý do em không thể tìm được chồng Việt nam, những anh chàng cái gì cũng gật thì chắc chắn không đủ kiến thức để làm em rung động, còn những người học rộng tài cao thì tất nhiên luôn có chính kiến của mình. Mãi đến gần đây mình mới biết em đã lấy chồng Na uy và sang đó định cư. Con trai Bắc âu rất ga lăng và hiền lành, mình rất hy vọng em được hạnh phúc. "
Little Princess
30-03-11, 10:40
Anh Hook em đúng là hay thật, phản biện cũng hay:

Trích dẫn Nguyên văn bởi DrK Xem bài viết:
Lương 11 con số mà còn lăn tăn với chuyện ...lấy vợ!

Xin lỗi bác chứ em thấy bác thế thì cũng ...dở dở. Với em lương 11 con số thì vấn đề sẽ là em lấy mấy vợ: 5 hay 6...?"

Captain Hook:

Nếu bạn có thu nhập 11 con số 1 năm thì bạn sẽ thấy lấy vợ là một vấn đề lớn đấy bạn ạ, mà hình như bạn chưa phân biệt được "thu nhập" và "lương" nhỉ?

Tôi rất ghét những người có 1 tí tiền trong tay là nghĩ ngay đến chuyện làm bậy. Có nhiều tiền phải là để làm cho mình sống tốt hơn, văn minh và có trách nhiệm hơn, chứ không phải để thụt lùi về thời Trung cổ.
Little Princess
30-03-11, 10:44
Cám ơn vì các bạn đã hiểu mình.

Lúc trẻ thì có thể nói mình không may, khi đã thật sự thành công rồi thì nếu ở vào vị trí của mình các bạn mới thấy khó. Đúng là cưới vợ thì dễ vô cùng, nhưng tìm hạnh phúc thì không dễ chút nào.

Liệu bạn có thể tin 1 cô bé đổ rầm ngay khi nhìn thấy ngôi nhà của bạn, hay 1 nàng lúc đầu rất đoan trang giữ mình, nhưng khi biết trong tay bạn có gì thì thay đổi ngay thái độ, đến mức mình tin có thể kéo ngay lên giường?

Càng thành đạt, càng lớn tuổi, người ta lại càng khắt khe hơn, mình biết thế nhưng rất khó thay đổi. Đây là nguyên văn cuộc nói chuyện giữa cô em mình và 1 cô bạn làm nhấn sự ở 1 nhà băng lớn. Ngân hàng vốn nhiều nữ mà:

- Bà xem chỗ bà có em nào xinh xinh làm mối cho ông anh tôi cái!
- Ối giời, xinh đẹp thì khó chứ xinh xinh thì tôi không thiếu, tuổi bao nhiêu là vừa?
- À, mà cũng phải giỏi giỏi tí nữa.
- Uh... vừa xinh vừa giỏi thì hơi khó đấy, để tôi xem...
- Còn phải ngoan nữa, anh tôi tìm vợ nghiêm túc mà.
- BÀ ĐIEEÊN À?????......
Little Princess
30-03-11, 10:45
Anh Hook em viết duyên dáng nhỉ các anh nhỉ:)

Khoảng giữa năm 99 công việc của mình bắt đầu có kết quả. Những ai đã từng lăn lộn dựng nghiệp chắc đều biết, kinh doanh ban đầu bao giờ cũng gian khổ vô cùng, nhiều khi khóc không ra tiếng, thậm chí tuyệt vọng muốn buông bỏ tất cả, nhưng đến khi hàng hóa được thị trường chấp nhận thì tình hình xoay chuyển nhanh không ngờ. Chỉ trong vòng 1 năm mình đã có thể xây nhà đón bố mẹ về Hà nội, mua được 1 con Toyota xinh xinh và bắt đầu được thiên hạ gọi là “doanh nhân thành đạt”.

Thú thực với các bạn, 1 thời gian dài mình cứ lâng lâng như trong mơ. Cảm giác thành công bằng ý tưởng và bàn tay của chính mình nó đặc biệt lắm, bạn nào phải trải qua rồi mới biết. Nói không ngoa, nó còn sướng hơn cả việc tay không tán đổ một em hoa hậu hay trúng xổ số độc đắc liên tỉnh. Mình không vung tiền vào rượu chè ăn chơi mà bắt đầu thực hiện những giấc mơ hồi nhỏ: mua 1 ống kính viễn vọng để “nghiên cứu” trời sao, sắm piano chuẩn bị học nhạc, mua 1 giàn hi-fi hoành tráng… và đương nhiên là khởi động lại việc đi tìm vợ.

Gọi là “tìm vợ” chứ không phải tim người yêu vì mình đã ngót 30 tuổi, bắt đầu bị tất cả các bên liên quan thúc giục đá trận chung kết rồi. Lúc này các quan hệ của mình đã rộng hơn, và kết quả mình được giới thiệu cho 1 cô bạn hết sức “khủng bố”.

Chắc hẳn nếu chỉ tiết lộ 1 vài chi tiết thì các bạn đều đoán ra ngay đó là ai nên mình kể hết sức chung chung thế này: em vừa học xong chuẩn bị đi làm, cũng đang có ý tìm người yêu nhưng rất khó khăn vì các anh chàng đến với em đều không thể giấu được sự quan tâm thái quá tới bố em, mà em lại là người tinh nhanh nên nhận ra ngay và lập tức cho đối tượng đi “tàu suốt”.

Nghe người giới thiệu nói em là con ai, mình lắc đầu ngay “thôi ngại lắm, người ta lại tưởng mình lợi dụng”, nhưng bà chị rất nhiệt tình: “Chị thấy hai đứa rất hợp nhau, thử gặp đi xem nó có nhận ra chất của em không, nếu không thì thôi cũng mất gì đâu?”

Mình nghe bùi tai, ừ thì gặp thử. Gặp rồi mới biết cô bạn rất vui vẻ dễ gần, phải tinh ý lắm mới nhận ra sự đề phòng trong lời ăn tiếng nói, mình cho rằng như thế là đúng vì con của VIP không thể vô tư quá được. Có điều dù em là con ai thì mình cũng không care vì mình đã đứng được trên đôi chân của mình, và chắc chắn sẽ còn thành công hơn nữa.

Em kiêu ngầm, mình cũng kiêu ngầm, có lẽ vì thế mà mình lọt vào mắt xanh của em. Lần đầu tiên em gặp một người không nịnh nọt em, không quỵ luỵ bố em, còn dám phê phán thẳng lĩnh vực mà bố em phụ trách. Thật ra lúc phê phán mình đã nghĩ sẽ bị bố em đuổi ra khỏi nhà, nhưng vì quá bức xúc nên không nói không được.

Hóa ra nghe xong bố em chỉ lắc đầu: “Khó lắm cháu ạ, về sau cháu sẽ biết!” Chắc ý “về sau” của ông là sau khi mình và em cưới nhau, còn lúc đó hai đứa vẫn chỉ là bạn thân trên mức bình thường, thậm chí còn chưa chính thức nhận lời yêu nên ông không thể nói nhiều cho mình được.

Các bạn thấy quan hệ của mình với em, thậm chí với cả gia đình em đã tiến xa đến mức nào. Vậy mà cuối cùng chuyện cũng không thành, mình phải bỏ của chạy lấy người sau khi phát hiện ra một sự thật “kinh hoàng”.

Số là, một hôm gặp nhau mình thấy em có 1 chiếc Hermes mới, hỏi mua ở đâu thì em bảo có người tặng, nhưng bà chị em lại thành thật kể hôm qua hai chị em sang Singapore mua sắm 1 ngày rồi về, tổng cộng quẹt thẻ hết gần 100 ngàn usd và “tháng nào cũng đi, không đi thấy thiếu không chịu được”.

Trời đất ạ, con chỉ là thảo dân, không dám sánh với công chúa rồi!

Lại một mùa thu nữa qua đi…
Little Princess
30-03-11, 10:53
Sau bài này, anh Bắc Thần hay anh Trái bấm sướng cho em cái em mí post tiếp nhé.:)


Cưới rồi bạn ạ, vửa cưới xong.

Theo kế hoạch là hai vợ chồng đang đi trăng mật, không ngờ mấy đối tác nước ngoài đến VN dự đám cưới nên mình phải hoãn ở lại tiếp khách, vì thế mà có thời gian vào WTT tán gẫu với các bạn.

Nói tiếp chủ đề do bạn Diephiphi khởi xướng vì đó cũng là một thứ hay hay. Mình làm quen với hàng hiệu cao cấp không phải qua truyền khẩu mà ở chính trong giảng đường. Khoa Kinh tế nơi mình học thường tổ chức các bài giảng ngoại khóa, một hôm cậu bạn cùng phòng hỏi “có topic này hay lắm, mày đi không?”, hóa ra đó là bài giảng về kinh tế hàng xa xỉ. Lần đầu tiên mình làm quen với Armani, Prada, Chanel là như vậy.

Sau đó mình còn bỏ thời gian tự tìm hiểu tiếp. Ngoài sách báo tài liệu (không thiếu), thỉnh thoảng thằng bé còn ra trung tâm thành phố, vào mấy cửa hàng đồ hiệu giả vờ “tao là sinh viên đang phải viết bài về thị trường hàng hiệu, nhờ chúng mày giúp đỡ”, thế là mấy em rất nhiệt tình hướng dẫn, thậm chí cho cả thử đồ trên giá “để mày biết đồ hiệu và đồ thường khác nhau thế nào”.

Khi về nước năm 96, mặc dù là sinh viên nghèo nhưng mình lại có kha khá kiến thức về quần áo giày dép túi ví cao cấp, chỉ tìm hiểu vì thích thôi chứ không có ý buôn bán gì. Không ngờ về sau những kiến thức đó thỉnh thoảng lại rất có ích, đặc biệt khi nịnh các bà các chị hay tư vấn cho các ông bạn hàng mua quà cho vợ.

Nói riêng về Hermes: đó là một kiểu marketing rất đặc biệt. Trong khi các hãng khác chỉ thiếu hàng vì những lý do tạm thời thì có mấy sản phẩm Hermes, cả hai chục năm sau khi ra đời vẫn khan hiếm trầm trọng. Vào những năm 88-90, túi Birkin từng có cái gọi là “danh sách chờ” dài đến 72 tháng, còn thông thường thì cũng phải 30 tháng sau người đặt mới nhận được hàng.

Có đúng là hàng Hermes hiếm như vậy không?

Thực ra, không có nhiều người có đủ $$ hoặc can đảm để đi vào các cửa hiệu Hermes. Trong số ít ỏi người đó, đa phần lại chỉ muốn mua túi, ví và thắt lưng, nhất là túi đầm. Với những khách này, Hermes “cố ý” không bao giờ có đủ hàng và họ ra về, đem câu chuyện về sự cao cấp, quý phái mà vẫn bán chạy của Hermes đi tuyên truyền khắp thế giới. Và ai cũng tin rằng, Hermes chính là như vậy.

Sự thật thì Hermes chẳng bị khan hiếm cái gì cả. Hermes chỉ keo kiệt với những khách hàng “ít tiền”, tức là khách hàng chỉ muốn túi và thắt lưng (tổng cộng chừng 10.000$), còn với các khách hàng sẵn sàng chi nhiều chục nghìn đô la mỗi lần thì Hermes luôn có sẵn một chiếc túi làm phần thưởng, dù với phần thưởng ấy người mua phải chi không dưới 9.000$.

Nhà báo Tornello, người đã đi vòng quanh gần như tất cả các cửa hàng Hermes trên Trái đất và mua được hàng trăm túi Birkin theo cách trên, khẳng định: “The only thing Hermes was ever ‘waiting’ for was for someone to drop a bunch of money on non-Birkin items, (like shoes, scarves and belts) and then they’d offer them a Birkin, almost like a reward. The woman suddenly feels like a VIP, and Hermes turns a very large sale by adding a $9,000 bag to it. ”

Mình nhớ hôm đó chị cô bạn kể, hai người chính là đi mua đồ cho bố. Nếu ném mấy chục nghìn $ vào đồ nam giới thì chẳng cần biết bạn là ai, nhà hàng cũng có ngay một Birkin cho bạn
Trái
30-03-11, 10:58
Thôi thôi em ơi, mày tha cho bọn anh, cứ đi thu gom rác ở đâu về lắm thế. Ở đây chưa đủ bừa bộn hay sao? Đời anh gặp mấy thằng học sinh nghèo vượt khó mí cả người đương thời nhiều lắm rồi, chả thằng đéo nào không có tài bốc phét đâu em ạ. Anh xin.

Anh thì nghèo nghèo nhưng được cái khoẻ mạnh chả ốm đau mấy, cứ như thằng nông dân lam lũ còn biết bốc phét bỏ xừ ra. Nhớ lần về VN đi uống rượu có thằng đại gia nó vỗ vai anh hỏi: Thế chú cày thế đã có tiền tỉ như anh chưa? Anh cười lạt, mặt lạnh tanh bảo: Tỉ tây thì em chưa có, tỉ ta em thiếu đéo gì.

Hơ hơ, con bệnh lủi mẹ luôn cho anh 2 chữ an bình, nó quay sang bàn khác bi bô về cái nghiệp vĩ đại của nó.

Anh sờ lần nhằn mấy túi mới đủ năm xịch bo cho em rót rượu.

Đời..... Công nhận nó giàu, nhưng mình oách hơn nó.
Little Princess
30-03-11, 11:00
Thế thôi em ko tha rác về nữa nhé. Em tưởng là hay. Chẹp...
Little Princess
30-03-11, 11:04
Ah giờ em mới đọc đến đoạn thu nhập của bác í, chính xác là Thuyền trưởng Hook thu nhập trên 20 tỉ/năm. Kinh khủng. Huhuhu.... Hóa ra anh em chỉ là tép riu so với bác siêu nhân này.
Little Princess
30-03-11, 11:06
Cho em tha rác lần chót để lý giải 20tỉ/ năm của anh í từ đâu mà ra. Cái này biết bí quyết rùi mà hông bắt chước được, bác nào làm được thì làm nhé, nhất là anh Vương Giai Chi hay cụ hủ nho nhà ta í.:)

Khi bắt đầu topic này mình đã biết là sẽ bị soi về thu nhập 11 chữ số, và mình hoàn toàn thông cảm về điều đó. Cơm áo gạo tiền lúc nào cũng là nỗi lo lớn nhất của con người, nhất là trong thời lạm phát phi mã như hiện nay mà.

Thực ra định viết về chuyện này vào cuối topic, nhưng vì sự quan tâm lớn quá nên mình cho nó nhảy cóc lên đây. Hy vọng một vài bạn nào đó có thể bắt chước con đường của mình thì vui lắm.

Nói đến kinh doanh, có lẽ tất cả mọi người Việt nam đều nghĩ về bất động sản, vàng, chứng khoán và ngoại tệ. Điều đó đúng nhưng không đủ, mình cũng không kiếm tiền bằng cách ấy.

Nếu thường xuyên xem báo, các bạn có thể đọc được tin “hơn 80% hàng hóa trong siêu thị là hàng Việt nam sản xuất”, có lẽ đúng là như thế, nhưng mình biết chắc đến 90% nguyên liệu của các hàng Việt nam đó là nhập từ nước ngoài.

Sự phụ thuộc gần như hoàn toàn về nguyên liệu và tư liệu sản xuất vào nước ngoài giải thíchsố nhập siêu siêu lớn của Việt nam, năm 2010 đâu như là hơn 10 tỉ$. Chắc các bạn biết Chính phủ từng có ý định hạn chế nhập khẩu những hàng “xa xỉ” như ô-tô, điện thoại di động để giảm bớt nhập siêu, nhưng mình cho đó là vô tác dụng. Tổng kim ngạch nhập ôtô năm 2010 là 1 tỉ$, ĐTDD hình như cũng xêm xêm. Nếu cấm hẳn hai thứ đó thì nhập siêu cũng còn đến 8,9 tỉ.

Vấn đề thực ra không nằm ở hàng xa xỉ, mà ở nguyên liệu và máy móc, là những thứ Việt nam không nhập không được. Một đất nước có 3000km bờ biển mà đến muối ăn đủ chuẩn cũng nhập khẩu, hay vẫn tự hào là “nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới” nhưng đến 80% giống lúa lại mua từ Trung quốc. Đất nước như thế, không nhập siêu kinh niên mới lạ.

Với một nền kinh tế phụ thuộc đến 90%nguyên liệu vào nước ngoài, nếu bạn sản xuất được chỉ cần 0,0000001% giá trị số nguyên liệu đó trong nước với chất lượng tương đương, bán rẻ hơn nước ngoài chỉ cần vài phầm trăm, tiền bạn đã không biết để đâu cho hết rồi.

Thu nhập hơn 20tỉ/năm của mình thực ra là kết quả của sản xuất chỉ 2 nhóm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến với 6 sản phẩm, bí quyết công nghệ mua từ Đức và Séc, giá bán thấp hơn 8-10% so với thị trường thế giới. Mình không buôn bán vàng, cổ phiếu hay chứng khoán, nhà cửa thì thỉnh thoảng làm cho vui nhưng cũng không ham.

Viết thề này có hơi lan man, nhưng quả thực mình rất muốn bạn Dr.K hay các bạn trai khác vào topic, quan tâm đến thu nhập 11 chữ số của mình thì đọc kỹ bài này và nghiêm túc quan tâm đến gợi ý: hãy cố kiếm tiền rồi đầu tư vào sản xuất, bởi nếu đầu tư thành công bạn không chỉ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn mà còn giúp nhiều người khác có công ăn việc làm, và làm ra giá trị cho xã hội. Người Việt nam đang sục sôi vì bất động sản, vàng, chúng khoán, đô-la, tất cả những thứ đó đều KHÔNG LÀM RA GIÁ TRỊ. Căn nguyên nhập siêu của Việt nam chính là ở chỗ đó.

Trước đây mình rất tham việc, thượng vàng hạ cám cái gì cũng muốn can thiệp. Năm 2007 bị một trận sốt virus nặng, đang nằm giường bệnh truyền dịch mà đến cái bệ xí công nhân dùng loại gì cũng bị hỏi. Sau khi khỏi ốm mình thay đổi, tìm người có trình độ, thoả thuận lương thưởng thỏa đáng rồi giao quyền điều hành, ràng buộc thêm bằng hợp đồng chia cổ phần tương lai. Bây giờ mình chỉ còn 80% sở hữu cty (sang năm sẽ giảm xuống 70%) nhưng bù lại mỗi ngày chỉ phải làm việc chừng 6 tiếng mà công việc vẫn chạy tốt, vì những quản lý trẻ “máu mê” công việc và tiền bạc hơn, thứ mà đối với mình đã không còn nhiều ý nghĩa lắm.
Ivan
30-03-11, 13:01
Hôm nay anh mới thấy cái này của thằng phò Van, Đ mẹ khổ thân thằng Đam đệ anh, vì thương cái loài trâu tró như thằng này mà viết sách để lại, lại mất công đề phòng những thằng ngu như tró mang sách của nó ra lý luận nên ngay từ câu đầu tiên thằng Đam đã phải phủ nhận tất cả những gì nó viết sau đó rằng "cái lìn gì mà nói được thì đ éo phải cái lìn". Thằng Đam lúc ấy chắc không ngờ được là còn có những thằng mà nói nó ngu như tró là xúc phạm tró như thằng Van này còn gân cổ cãi cố cái lìn gì đúng với sai.

Thôi anh nhón tay làm phúc chỉ cho mày một lần kẻo sau lại trách anh thánh nhân mà đ éo biết thương loài trâu tró, rằng đọc cái lìn gì của những thằng như thằng Đam đệ anh thì chỉ cần đọc câu đầu thôi, rồi vứt đấy không ngộ được thì còn có cơ ngộ chứ đọc tiếp là tầu hoả vào mẹ nó ga rồi thì có cắt trym mười kiếp cũng đ éo thoát được kiếp châu tró đâu. Còn đọc những cái gì của bậc thánh nhân như anh thì chỉ đọc nick thôi, đọc đến tận đây là ngu cbn nó rồi hị hị.

Anh biết mày cũng chỉ đùa thôi. Mày thậm chí còn quý anh, gọi anh là sô cẩu sợ anh dỗi, mới phải ngồi vắt óc phọt cứt ra được hình ảnh cỏ rác thay thế chó rơm. Cho nó nhẹ bớt, hài hước hóa câu thơ. Anh chửi mày thì chửi thế thôi, chứ trách gì mày. Có vợ có con rồi mà còn tham hiểu lời thánh nhân thì nhọ lắm em giai.
Little Princess
30-03-11, 13:21
Hihi, cuối cùng cũng có anh Vàng bấm sướng cho em. Cơ mà em chả post nữa đâu, đoạn sau hấp dẫn ghê.
Nhếch
30-03-11, 14:58
LP thân, cái ông Captain Hook với đề tài của ổng trên WTT công nhận là khiến các mẹ các em (trừ các bé chửa bit *) cứ gọi là lòng dạ loảng xoảng, lổn cổn về tâm sự đời tư.
Tuy nhiên hình như chưa có Happy ending đâu em ạ. Chừng nào có bốt vào LP box shortly nhé.
Little Princess
30-03-11, 15:27
Yes, anh Nhếch.
Vàng
30-03-11, 16:19
Hihi, cuối cùng cũng có anh Vàng bấm sướng cho em. Cơ mà em chả post nữa đâu, đoạn sau hấp dẫn ghê.

Anh bấm sướng là vì anh đọc mỗi post cuối, mày copy không trích nguồn làm anh tưởng đấy là anh em thằng xoăn nhà mày làm anh phục quá. Hóa ra là đi cóp bết từ nguồn không kiểm chứng từ WTT không thấy xí hổ à em. Nói phét kiểu ấy thì anh nhại được cả văn lãnh tụ chứ đại gia nhằm nhò gì.
Little Princess
30-03-11, 16:50
Ai bảo anh ko đọc từ post đầu của em về đề tài này, em ghi rõ nguồn còn giề. Xí hổ gì, em cop bài hay về ko say thank you em thì thôi lại còn... Ghét anh Vàng! Anh nói phét thử em xem nào, mà em chẳng tin anh Hook em nói phét đâu.
*U*
30-03-11, 18:01
mà em chẳng tin anh Hook em nói phét đâu.
Nó không tin thằng Hook này nói phét cũng đúng thôi, vợ thì ở đây gài mìn, chồng thì qua WTT gài lựu đạn. Thật là "Đôi lứa xứng đôi".
Trong_choai
30-03-11, 18:41
Em LP vào hỏi anh zai anh minh thần vũ của em là president của cty nào.

Chứ tầm doanh nhân làm ra 20 tỉ 1 năm nó ít khi mua tí oai hờ trên net lắm. Mở topic khoe mới lấy vợ, nhưng thật ra là 11 số, tiếp theo là Monet với đám mả mẹ, tiếp nữa là Hermes và quẹt thẻ 100k... sẵn sàng tranh cãi với 1 con ranh về đồ hiệu...

Giọng của hàng khủng LP nên biết nó ko giống giọng của anh em mình. Nó đc sinh ra để định hướng, câu văn của nó triệt tiêu mọi sự tranh biện, câu hỏi của nó cũng là câu hỏi tu từ "isn't it?". Đọc mấy chuyện thằng này kể nghe diễm tình rẻ tiền chả khác đéo gì Dao năm xưa anh luyện
Little Princess
30-03-11, 21:53
Anh Hook này hem phải anh em. Các bác làm em chán, chả muốn chia sẻ những cái hay ho đã đọc được nữa.

Em nói thế này ko biết anh Gấu có tự ái ko nhưng đọc anh Hook em thấy giọng văn như anh Gấu. Chỉ có những người thực sự trải nghiệm mới viết được như thế, anh em, chồng em và cả em còn khướt mới đạo diễn thành công kịch bản câu khách ngon như này trên wtt.
Bướm Đêm
31-03-11, 23:43
Ôii cái clip này cảm động quá cơ

http://www.youtube.com/watch?v=qBzNHqoLXe8
Nhếch
01-04-11, 09:10
Thanks Bướm, anh cũng vào thử xem.
hailua
01-04-11, 10:08
Em cũng thơm anh cái, mặc kệ tình trạng unavailable, mặc kệ Trung xoăn ko biết:). Cho em hỏi tí là tình hình như này thì người dân VN ta phải làm gì hả anh hailua. Xăng lại lên giá, hic hic, chắc chết mất, vật giá lại leo thang thôi. Zời ơi là zời, hiện tại chả biết làm thế nào, chính phủ cấm giao dịch vàng miếng nhưng em vẫn tranh thủ mua được tí nào hay tí đấy vì sợ sau này hết mua được. Nó cứ xuống giá mãi như này, đang bị lỗ rồi đây. Lúc mua tận 38.:(

1. Dân làm gì ?

Po'tay.com. Chịu chết thôi. Làm gì nhau với các ông có chức có quyền. Noi này nói kia thì lại xem chừng bị chụp mũ 88 như ông Cù Huy Hà Vũ ...

2. Xăng lên giá

Chưa hết đâu, từ đây giá cả sẽ lại lên ào ạt vì giá xăng, đẩy lạm phát cao hơn.

3. Mua vàng
Giá vàng xuống tí cũng chẳng sao. Dù gì cũng có thể bảo toàn vốn liếng. Thời buổi loạn lạc này, muốn bảo toàn được vốn liếng nên nắm được cái gì mà ng. ta hok có in ra một cách vô tội vạ (tiền VND) hoặc muốn lên thì lên qua đêm (điện, xăng ...). Mr. Ng. Van Rich hok có in vàng 9999 hay in ra mảnh đất, cái nhà được nhé .

Lam phát 2011 ở VN sẽ không có dưới 18% đâu. Giờ mà vác tiền đi mua YEN của Nhật là lổ trào máu sau này đấy, chơi hok lại bọn đại gia tiền tỉ USD nhiều vốn đầu cơ.
hailua
01-04-11, 10:32
Post 207, 208, 209 ... Thuyền trưởng Hook


Captain Hook vừa giàu vừa giỏi !!!!

Nhà vợ của Capt. Hook cũng khủng luôn. Đi mua hàng cho nam giới mà tới vài chục ngàn USD !!!!. Anh thật là phục sát đất về cách tiêu xài.

Số tiền ấy mang đi mua mì gói cũng được chục ngàn thùng mì cứu trợ là ít.

Dân VN mình giờ giàu quá !!!! Các đồng chí xame, Bắc thần và bọn vượt biên (@gaup, bi ...) nhớ mà học hỏi tấm gương capt. Hook. Anh là anh khắc dạ ghi tâm rồi.
Little Princess
01-04-11, 13:10
Ko ạ, người đó là cô người yêu cũ của Hook, ko phải vợ Hook, em đang đợi đọc Hook nói về chân dung vợ Hook đây, tò mò quá. Mà anh í bận vẫn chưa thấy viết tiếp ạ, làm bao nhiêu người chờ đợi mỏi mòn để hóng:)

Cảm ơn anh hailua, thế là em vẫn cứ vàng, đất anh nhỉ:)
wasabi
01-04-11, 13:33
Bác Hook này ở đâu phải mời về TNXM phát nhỉ dù có phải tam cố thảo lư cũng mời chứ nhỉ.

Đọc bài của bác đấy đúng là thấy chân thành không phải là người nói khoác.


Captain Hook vừa giàu vừa giỏi !!!!

Dân VN mình giờ giàu quá !!!! Các đồng chí xame, Bắc thần và bọn vượt biên (@gaup, bi ...) nhớ mà học hỏi tấm gương capt. Hook. Anh là anh khắc dạ ghi tâm rồi.

Còn thì em nghĩ việc học hỏi hay không lại là chuyện khác. Em nghĩ là không phải ai cũng giỏi kinh doanh,... sống ở Việt Nam đôi khi không giỏi kinh doanh hoặc quan hệ, đi lại mà chỉ giỏi một cái ngành dọc nào đó thôi thì đôi khi cũng khó sống. Em có một số ý tưởng có thể thực hiện ở VN và đang trên đường thực hiện nó, và cũng có một số thứ khác hứa hẹn ở đây, cho nên cũng đang rất phấn khởi. Tuy nhiên thì mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, không ai nói trước được. Có một ông Captain Hook thành công thì trên đời cũng có hàng ngàn ông Captain Hook thất bại... Không thể lấy cái sự chuẩn mực của ông Hook mà nói ông Bi noi gương được. Ông Bi hay ông Gấu hay ông Thần mỗi người đều có những cách riêng của mình, có thể ông Bi chẳng làm gì được cho người chẳng làm gì được cho đất nước dân tộc mà cả ngày chỉ cắm mặt vào cái máy tính. Cái điều đấy là chuyện bình thường. Vì ông nào thì cũng chỉ có một sở trường thôi. Chẳng may trời phú cho cái khả năng nào thì người ta phát ở cái khả năng đấy, làm tốt điều đó là được, còn cái gì là kết quả của việc đấy hậu xét. Em hy vọng có thể làm được cái gì đấy giúp ích cho mình và giúp ích cho người khác, còn việc em có khả năng làm cái đấy không hay em có nhất thiết nên noi gương ai không là chuyện khác.

Điều em thấy thú vị là bây giờ người Việt ta muốn nhiều tiền quá, thích có tiền quá, nghĩ là ai kiếm tiền cũng bằng kinh doanh này kia, thành ra cực nhiều bạn Việt Nam sang bên này học kinh tế với hy vọng sẽ đi buôn được cái gì. Giá trị nó nên đi trước cái tiền bạc. Sự đam mê nên đi trước thịt cá.

Hì hì, có lẽ vì thế mà bây giờ mình vẫn không có bất cứ cái gì trong số đấy. Đêm đã khuya, nói lăng nhăng xin phép các bác em đi ngụ.
Little Princess
01-04-11, 15:58
Thế bạn Bi bấm sướng cho mình phát đi. Mình canh bác Hook bốt bài nào mới mình mang về cho đọc. Hihi.:) Mối tình và sự nghiệp chưa có hồi kết mà. Mình thích vì các post của bác í đều chia sẻ nhiều kiến thức và cảm xúc tinh tế, chân thành.
Nhếch
01-04-11, 16:55
Bác Hook này ở đâu phải mời về TNXM phát nhỉ dù có phải tam cố thảo lư cũng mời chứ nhỉ.

Điều em thấy thú vị là bây giờ người Việt ta muốn nhiều tiền quá, thích có tiền quá, nghĩ là ai kiếm tiền cũng bằng kinh doanh này kia, thành ra cực nhiều bạn Việt Nam sang bên này học kinh tế với hy vọng sẽ đi buôn được cái gì. Giá trị nó nên đi trước cái tiền bạc. Sự đam mê nên đi trước thịt cá.

Hì hì, có lẽ vì thế mà bây giờ mình vẫn không có bất cứ cái gì trong số đấy. Đêm đã khuya, nói lăng nhăng xin phép các bác em đi ngụ.
Trong_choai
01-04-11, 22:17
rắm bên wtt mà thối mẹ cả sang đây là thế nào? Nó có ý nghĩa gì và là ai ngoài 1 thằng kiếm được nhiều (nếu đúng) tiền?
nhaphat
02-04-11, 15:27
LP ơi anh xin chia sẻ cảm xúc tinh tế và chân thành với em là cái thằng lìn Hốc này nó bị liệt dương, thẩm du kiểu lìn gì mà mấy chục trang vẫn đ éo xuất ra được. Tuy thế thằng này vẫn còn khá hơn anh Gaup nhà mình, anh Gaup nhà mình thẩm du ở đây hơn mười năm rồi vẫn chưa xuất ra được.
Ken_girl
02-04-11, 21:53
@ Tìm người lạc: Đề nghị anh Din chôm chôm ko chơi kiểu dùng nick fake em chạy lung tung chửi bậy nói tục văng sinh dục và thanks các bạn ầm ầm thế kia nhớ. Anh làm em xấu hổ quá. Sao ko fake thằng Gaup cà rốt thằng Bi củ cải mà lại là em. Anh bị hâm à??? Đề nghị anh không làm nhơ ố thanh danh em.
hailua
10-04-11, 11:17
Mây phóng xạ sẽ bao phủ Việt Nam
Khánh An, phóng viên RFA
2011-04-09

Thông tin về khối mây phóng xạ sẽ bao phủ Việt Nam vào hai ngày 9 và 10/4 đã làm cho nhiều người dân hoang mang, lo ngại.

AFP PHOTO / TEPCO VIA JIJI PRESS

Khói đen từ lò phản ứng thứ ba của nhà máy điện hạt nhân Tepco Fukushima hôm 23 tháng 3 năm 2011.

Khánh An phỏng vấn TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam, thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, để cập nhật tình hình và được ông cho biết như sau:
Lượng nhỏ không đáng ngại

TS Vương Hữu Tấn: Về phóng xạ thì thực sự mà nói, hiện nay các trạm quan trắc của Việt Nam đặt tại Đà Lạt, TPHCM, Ninh Thuận, Lạng Sơn, Hà Nội đã phát hiện phóng xạ trong một vài ngày gần đây, nhưng nó đang giảm dần, ví dụ như hôm qua (8/4) trạm Đà Lạt là không ghi nhận được.

Tất nhiên là những phát hiện của chúng tôi là trong không khí, dùng các thiết bị để mà đo thì lượng phóng xạ độ vài chục µBq/m3, tức là rất nhỏ so với tiêu chuẩn quy định hiện nay của Việt Nam.

Khánh An: Vậy khi nào thì mây phóng xạ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân?

Những phát hiện của chúng tôi là trong không khí, dùng các thiết bị để mà đo thì lượng phóng xạ độ vài chục µBq/m3, tức là rất nhỏ so với tiêu chuẩn quy định hiện nay của Việt Nam.


TS Vương Hữu Tấn: Để ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì nó phải vượt quá mức quy định. Ví dụ như hiện nay theo quy định của luật pháp Việt Nam, một người dân bình thường chịu được một liều trong một năm là 1 mSv/năm.

Trên cơ sở đó mới tính ra là suất liều trong không khí ví dụ như đối với iode là một sản phẩm chủ yếu ảnh hưởng và phát tán ra thì đối với chuẩn Việt Nam phải là 10 Bq/m3. Nếu trên mức độ như vậy thì sẽ có những ảnh hưởng và cần phải cảnh báo cho người dân.

Khánh An: Tin tức nói rằng vào ngày mai (10/4), mây phóng xạ sẽ bao trùm toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Điều này là thế nào, ông có thể cho biết cụ thể hơn không?

TS Vương Hữu Tấn: Tất nhiên mô phỏng về đám mây phát tán từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima thì trên thế giới có rất nhiều nước làm. Nhưng chúng tôi hiện nay thì chúng tôi đang quản lý Trung tâm dữ liệu quốc gia trong mạng lưới của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) nên chúng tôi lấy kết quả mô phỏng của họ.

Với kết quả mô phỏng của họ, ngày hôm nay nó (mây phóng xạ) đã đến Việt Nam rồi và ngày mai thì sẽ bao phủ rất nhiều.

Tuy nhiên nồng độ ở những điểm cao nhất, tức là trong hình ảnh đưa ra có 3 dải màu tượng trưng cho mức nồng độ khác nhau: dải màu tím là mức thấp nhất, rồi đến dải xanh dương, thì dải xanh dương ngày hôm qua đã sắp đến Việt Nam rồi, hôm nay và ngày mai sẽ nhiều hơn.

Nhưng theo tính toán của chúng tôi, cao nhất là mảng màu xanh dương thì nó sẽ tăng gấp khoảng 100 lần so với mức đo được ở các trạm quan trắc hiện nay.

Mức ở các trạm quan trắc hiện nay là khoảng vài chục µBq/m3, nếu tăng 100 lần, tức khoảng 1.000 µBq/m3, trong khi mức cho phép của mình là từ 2 – 10 triệu µBq/m3, tức là vẫn nhỏ hơn hàng ngàn lần so với mức cho phép hiện nay. Cho nên đây không phải là điều phải lo ngại.

Tất nhiên, số liệu cụ thể thì chúng tôi hằng ngày đều cập nhật để cho người dân biết lượng phóng xạ hiện nay vào Việt Nam như thế nào.

Khánh An: Vâng, không biết nước biển tại Việt Nam thì có bị nhiễm phóng xạ chưa, thưa tiến sĩ?

Trước hết là phải rửa sạch sẽ, bởi vì một số dư lượng trên các loại rau nhưng ở mức rất nhỏ, dưới mức cho phép, tức là không ảnh hưởng gì cả nhưng người ta vẫn cảnh báo là mình phải rửa sạch sẽ.

TS Vương Hữu Tấn: Cho đến thời điểm hiện nay khi chúng tôi lấy mẫu thì vẫn chưa thấy gì, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.


Khánh An: Thế còn về thực phẩm, những loại thực phẩm nào có khả năng nhiễm phóng xạ nhiều nhất?

TS Vương Hữu Tấn: Phóng xạ mà nếu bây giờ phát tán trên bầu trời rồi rơi xuống mặt đất, trên lá cây rồi cây hút lên, ví dụ như thế, nhưng hiện nay thì mình chưa phân tích thực phẩm của Việt Nam để xem phóng xạ mới thì như thế nào.

Còn lượng tồn dư phóng xạ mang tính chất lịch sử, có nguồn gốc từ hậu quả của những cuộc khủng hoảng vũ khí hạt nhân trong những thập kỷ 60, 70, 80 trong vũ trụ và phát tán đi các nước, trong đó Việt Nam cũng có và nó tích tụ trong cây cỏ, chúng tôi có phân tích thì thấy hàm lượng rất nhỏ.

Còn số liệu mới nhất để bổ sung cho chỉ tiêu mới từ sự cố này thì hiện nay mình chưa phân tích được cái đấy.

Nhưng chúng tôi có phân tích, kiểm tra những hàng hóa nhập từ Nhật Bản gần đây, theo yêu cầu của cơ quan kiểm soát xuất, nhập khẩu của Việt Nam, thì những số liệu đo được theo đánh giá bán định lượng thôi (còn đánh giá định tính thì phải đưa vào phòng thí nghiệm) thì đều dưới mức tiêu chuẩn cho phép của CODEC.

Khánh An: Đối với những loại thực phẩm khi bị mây phóng xạ rơi xuống, thì người dân nên làm điều gì để phòng nguy cơ bị ảnh hưởng (nếu có)?

TS Vương Hữu Tấn: Trước hết là phải rửa sạch sẽ bởi vì ngày hôm qua trong một bản tin nói rằng Trung Quốc kiểm tra và thấy một số dư lượng trên các loại rau nhưng ở mức rất nhỏ, dưới mức cho phép, tức là không ảnh hưởng gì cả nhưng người ta vẫn cảnh báo là mình phải rửa sạch sẽ.

Nếu nó phát tán, phủ trên rau thì nó nằm ở trên lá, mình rửa bằng nước là sạch. Và một khi hàm lượng rất nhỏ thì nếu chẳng may mình có ăn vào thì cũng không nguy hiểm.

Khánh An: Vâng, Khánh An cảm ơn TS Vương Hữu Tấn đã dành thời gian cho đài.


Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/radioactive-cloud-reaching-vietnam-kan-04092011143242.html
loveofmylife
15-04-11, 15:14
Mây phóng xạ đến Việt Nam thì máy lọc nước và máy sục ozon lại thêm đắt hàng. Ra hàng là chúng nó cứ réo rắt bài ca "phải mua ngay máy lọc nước chứ mây phóng xạ lan đến Việt Nam rồi, không dùng máy thì ung thư tùm lum, giảm thọ"... Ôi, sống cuộc sống mà cứ hoạn nạn, thiên tai bão bùng anh cũng mong giảm thọ cho nhanh, khỏi phải chịu đựng, mệt, 60 là đủ bài ca cuộc đời rồi.
Cu Tí
08-05-11, 15:51
Ố là la... lâu ngày quá!

Nữa năm rồi mới quay trở lại, vẫn thấy Kenken , vẫn thấy Công chúa Lít

Cu Tí ngày xưa cũng ở Nhật, lúc đấy cu Tí đóng góp hơi nhiều vào số lượng truy cập của Diễn Đàn đấy! Mà hồi đấy cu Tí cũng ở khá gần với vùng Nguyên Tử Fukushima.

Mấy năm trước Cu Tí quyết định bỏ về Việt Nam sống, vì nghĩ ở VN sướng hơn. Ai ngờ, tránh luôn được vụ này :D

Thân ái thêm 1 lần nữa :X
wasabi
09-05-11, 00:13
Ố là la... lâu ngày quá!

Nữa năm rồi mới quay trở lại, vẫn thấy Kenken , vẫn thấy Công chúa Lít

Cu Tí ngày xưa cũng ở Nhật, lúc đấy cu Tí đóng góp hơi nhiều vào số lượng truy cập của Diễn Đàn đấy! Mà hồi đấy cu Tí cũng ở khá gần với vùng Nguyên Tử Fukushima.

Mấy năm trước Cu Tí quyết định bỏ về Việt Nam sống, vì nghĩ ở VN sướng hơn. Ai ngờ, tránh luôn được vụ này :D

Thân ái thêm 1 lần nữa :X
Vâng,c húc mừng bác. :-)
Little Princess
09-05-11, 21:21
Chúc mừng bác Cu Tí đã trở lại.
Takagi_099
18-07-11, 11:37
Chinese reactions to the earthquake/tsunami/meltdown/fire/volcano in Japan:
>Serves them right, may Japan be destroyed by earthquakes.
>Because its Japan I’m so happy
>Good that they died, best if all of them died.
>Why wasn’t it a 20 or more [on the Richter scale] earthquake? My heavens, the earthquake was too small, no fun.
Wasabi

Bọn Khựa bẩn tính ức chế k chịu nổi. nghe nói vụ 11/9 bọn nó còn bảo đánh bom hay lắm.
Bao giờ lão Giang Trạch Dân chết anh em mình ăn mừng đi.
Hồi động đát ở Tứ Xuyên, rất nhiều người Nhật đã quyên góp ủng hộ, còn bây giờ Nhật bị động đất và tsunami thì bọn khựa đểu nó như thế này đây.
=> Nhật vĩ đại kiên cường bất khuất, Khựa hạ đẳng đểu cáng thâm nho bẩn tính mất dạy tiểu nhân.
nhìn người Nhật vượt qua khó khăn, chúng ta có thể hiểu được vì sao nươc Nhật có thể sống dậy từ đống tro tàn Sau thất bại nặng nề ở WW2
Nghiêng mình cúi đầu trước người Nhật.
Let s prayer for Japan.
Em đề nghị lấys ngày Nhật bản bị sóng thần hằng năm là ngày Web tang.
Không khuyến khích ngôn ngữ của anh Van nhưng sự thật là bọn khựa rất đáng được đi kèm với những từ ngữ đẹp đẽ ấy
thông
18-07-11, 12:38
Vụ này buồn cười các bác nhỉ :DCái tên “cảnh sát gốc Việt Hà Minh Thành” cùng câu chuyện về cậu bé 9 tuổi Haruo Soma ở tỉnh Fukushima, càng gây hiệu ứng chấn động trong tình cảm của người dân VN hướng về nước Nhật. Song cũng đã có những nghi vấn về tính thực tế của “những người trong cuộc”…

Cũng như đại đa số người dân VN cùng chung cảm xúc hướng về nước Nhật sẻ chia, nguyện cầu cho Nhật Bản suốt thời gian kể từ khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hồi tháng 3 tới nay, chúng tôi gần như không nghi ngờ gì khi nhận được những lá thư từ địa chỉ này, địa chỉ khác chuyển tiếp câu chuyện về “Bài học từ một đứa trẻ về tinh thần Nhật Bản”… Thu hút một số lượng vô cùng lớn những bình luận ngợi khen, bày tỏ lòng ngưỡng mộ và nỗi xúc động sâu sắc trước tấm gương nhỏ tuổi này.

Trong làn sóng ngợi khen và ngưỡng mộ chung đó, vài ý kiến lác đác nghi ngờ tính xác thực của nhân vật trong câu chuyện “vì không thể tìm ra họ” đã nhanh chóng gần như trôi vào quên lãng.

Song trước yêu cầu của nhiều tổ chức, nhà báo và cả những cá nhân muốn tiếp xúc trực tiếp để tìm hiểu thêm thông tin cũng như có được những tấm hình xác thực của cả “tác giả” và “cậu bé 9 tuổi Haruo Soma”, thì kết quả sau đó lại cho thấy… điều ngược lại!

“Tác giả” bài viết tự xưng (hoặc được những người chuyển tiếp lá thư giới thiệu) là: Hà Minh Thành, cảnh sát người gốc Việt đã sống ở Nhật hàng chục năm; là cảnh sát tỉnh Saitama nhưng được điều động đặc biệt xuống hỗ trợ tỉnh Fukushima; địa chỉ liên lạc: email: minhthanhjp@yahoo.com, điện thoại 09085381634…

Song mọi nỗ lực tìm kiếm và xác minh của Đại sứ quán VN tại Nhật Bản với “người cảnh sát tốt bụng” Hà Minh Thành này đều… dẫn tới ngõ cụt. Theo nhiều Việt kiều định cư lâu năm ở Nhật, trong đó có người từng học tại trường đại học Tohoku từ hơn 40 năm trước, khẳng định: không có người Việt hoặc gốc Việt nào đỗ tiến sĩ về Công học hoặc có lai lịch như Hà Minh Thành tự mô tả. Cảnh sát Saitama cũng nêu rõ: Không có viên cảnh sát gốc Việt hoặc gốc nước ngoài nào ở Saitama và kể cả trên toàn nước Nhật !!!

Để trực tiếp xác minh thân nhân của Hà Minh Thành theo “lý lịch tự thuật”, Đại sứ quán ta tại Nhật cũng đã làm việc với ông Takahashi Noboru, Trưởng khoa Điều tra quốc tế, ban Điều tra tội phạm Hình sự, Sở Cảnh sát Saitama (nơi Hà Minh Thành nhận là đơn vị của mình). Ông khẳng định:

Trong số cán bộ, nhân viên dưới quyền của ông cũng như toàn Sở Cảnh sát Saitama không có ai có lý lịch như vậy. Đồng thời chắc chắn trong toàn lực lượng cảnh sát Nhật cũng không có ai là người gốc Việt.

Tỉnh Saitama là một trong những địa phương nằm gần khu vực bị động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân, nên có trách nhiệm đón nhận nhiều người từ khu vực thảm họa đến lánh nạn. Nhưng trong số cán bộ, nhân viên của ông được huy động để phục vụ nhiệm vụ này, không có ai được huy động đi trực tiếp cứu hộ ở vùng thảm họa như Hà Minh Thành kể. Ông cũng không hề biết gì về cậu bé 9 tuổi Soma, cũng như những câu chuyện khác của Hà Minh Thành liên quan đến công tác cứu hộ ở vùng thảm họa. Vì vậy, ông coi các câu chuyện trên là bịa đặt.

Về “tấm gương nhỏ tuổi trong câu chuyện của Hà Minh Thành”, theo kết luận của một số nhà báo Nhật trong đó có phóng viên R. Sanda của báo Yomuri là: Câu chuyện về em bé 9 tuổi Haruo Soma ở tỉnh Fukushima có thể coi là bịa đặt vì không xác minh được xuất xứ.

Sanda cho hay: anh đã cất công tìm hiểu danh sách các bé bị mất cả cha lẫn mẹ, nhưng không có em nào tên là Soma và từng được cảnh sát gốc Việt tặng bánh mì. Trong khi đó, câu chuyện về một cậu bé 9 tuổi khác là Toshihito Aisawa đi tìm cha mẹ ở tỉnh Miyagi lại được cả nước Nhật biết đến.

Qua theo dõi và tập hợp những thông tin có liên quan, Đại sứ quán VN tại Nhật cho biết thêm: Hà Minh Thành đăng ký địa chỉ email với tên Hosokawa, nơi đăng ký: 36 – Male – NA, NA 24.000 U.S. Y cũng có blog riêng với bút danh Hà Minh Thành, có lúc là Minh T., thường xuyên viết bài xuyên tạc, chống đất nước VN trên các trang mạng của người Việt hải ngoại.

Rất có thể Hà Minh Thành hay Minh T. chỉ là cái tên giả. Có thể là của một cá nhân hoặc một nhóm người trong số người Việt ở Nhật vẫn nuôi sự thù hận với đất nước. Hoặc cũng có thể có sự liên kết giữa những người “cùng chí hướng” này ở địa bàn Nhật, một số nước phương Tây và với cả trong nước.

Dẫu sao, qua vụ việc này, cũng có thể khẳng định: Lợi dụng một vấn đề nhân đạo để làm một việc với ý đồ không nhằm mục đích nhân đạo là một hiện tượng cần cảnh giác. Nhân vật “ảo” cùng câu chuyện “ảo” này quả thật cũng đáng để chúng ta lưu tâm, đề cao cảnh giác hơn trước những thông tin ru ngủ tưởng đâu như vô hại kiểu này đến từ bên ngoài…
Takagi_099
18-07-11, 13:47
Buồn cười gì chứ hả ông thông, bao nhiêu người chết đấy.x-(
Dù sao sự thật là người Nhật rất đánh khâm phục.
Thế đề nghị lấy ngày Nhật bản bị sóng thần hằng năm là ngày Web tang có được quốc hội thông qua k?
thông
18-07-11, 18:17
Ý tôi là vụ thằng cảnh sát Nhật tên là Thành ấy cơ.
maya
18-07-11, 18:22
thế bịa cả à? khiếp làm bọn mình ra chợ tám tốn hết mấy lít nước bọt.
thông
18-07-11, 18:25
cô maya nói in ít thôi, phun hết cả nước bọt ra tôi lại bảo thằng van hấp diêm toét lình ra giờ
bibabibo
18-07-11, 18:48
Post #244 mắc cười, cả thế giới họ nhìn vào, hình ảnh, video, phim phóng sự, bài viết thực địa bằng đủ các ngôn ngữ nó treo đầy ra đấy chứ cái bài phóng sự kia là cái đinh.
sugar ray
18-07-11, 21:30
Mình đọc biết ngay là bịa từ đầu, giống kon ngọc anh với con gaup đạo đức giả thôi.