Những diễn biến Ai Cập

Trang : 1 2

Gaup
04-02-11, 00:27
Đợt này không biết các bạn diễn đàn có theo dõi tình hình Ai Cập không nhưng mà em thì cứ có lúc nào rảnh là lại dán mắt vào các kênh tin quốc tế đưa tin về Ai Cập, chủ yếu là CNN. Như nhiều bác biết thì lúc 23 tuổi em có làm việc ở Cairo một thời gian và vì thế Ai Cập đối với em là một nơi có tương đối nhiều kỷ niệm, có phần gắn bó. Hồi đó mùa hè năm 99 em nghênh ngang bỏ thi cuối kỳ một môn học bên trường Mỹ, tưởng rằng giống trường Việt và trường Liên Xô thì nó sẽ cho mình thi lại, ai ngờ nó coi đấy là hành vi vô văn hóa, vô kỷ luật và nó cho điểm môn đấy của em thấp tới mức làm cho điểm trung bình của em hạ xuống tới mức nghỉ luôn. Hồi đó em quan tâm nhất về tư nhân hóa và mùa hè năm đó có về Hà Nội thực tập ở IMF để học thêm về cổ phần hóa Việt Nam. Trong thời gian ở đó thì có đọc được tài liệu nói rằng Ai Cập làm tư nhân hóa rất tốt. Ai Cập có một thời kỳ đi theo con đường xã hội chủ nghĩa ghép vào với Syria thành Xã hội Chủ nghĩa Liên bang Ả rập và các hậu quả của thời kỳ kinh tế nhà nước làm chủ đạo đấy tồn tại mấy chục năm. Lúc trường báo là mời chú nghỉ em chẳng biết nghĩ làm sao nên quyết định bỏ đi sang Ai Cập, vừa là để tránh phải đối mặt với việc phải nói cho gia đình bạn bè biết về thất bại ngu dốt này, vừa là với hy vọng kiếm việc làm về tư nhân hóa để dần tìm đường quay lại trường, và phần nữa như nhiều bạn đã đọc tuyết tùng ơi là để ở gần Li băng, để một ngày kiếm đường qua đó chơi thăm cô em tuyết tùng nếu được.

Thời gian ở Ai Cập với em là một thời gian tương đối kỳ lạ vì xã hội này có những gốc rễ mà sự chuẩn bị văn hóa, kiến thức vv của người Việt mình không làm cho mình hiểu được những nền tảng văn hóa của xã hội này một cách dễ dàng. Tương đối khó hiểu, tương đối không muốn hiểu, và tương đối nếu muốn nó cũng không cho mình hiểu. Nhưng đó cũng là một thời gian thú vị. Những trải nghiệm của em ở đấy là kết quả của hai thành phần: một nửa là những kinh nghiệm cụ thể ngồn ngộn ở Ai Cập, nửa kia là tình cảnh của một người trai trẻ Việt Nam trym vừa ra giàng đang he hé mắt đi tìm hiểu thế giới. Đối với em những trải nghiệm này là những kỷ niệm đáng nhớ, tạo ra một mối quan tâm Ai Cập chắc chắn sẽ kéo dài cả đời.

Đối với một người ở Ai Cập thời gian tương đối ngắn thì em tự nhận là em có một hiểu biết khá tốt về Ai Cập, đặc biệt là về chính trị và kinh tế Ai Cập mấy chục năm gần đây. Vì vậy em quan tâm đặc biệt tới những gì đang xảy ra gần đây và nhờ sự hiểu biết, quan tâm về Ai Cập mà em đã đưa ra nhiều nhận định đi trước các hãng tin lớn một vài bước. Hôm Tổng thống Tunisia bỏ nước đi em đã đặt ngay status trên Facebook nói là em không thể tin được việc này đang xảy ra ở Ai Cập. Lúc đó là hai tuần trước khi có động thái gì ở Ai Cập và CNN đưa các ý kiến chuyên gia nói rằng Ai Cập khác với Tunisia vì vv và vv. Trong lúc xảy ra các đụng độ hiện nay em đã nói sự rút lui của cảnh sát là rút lui chiến thuật, em cũng nói tổng thống Mubarak còn phải giẫy dụa nhiều chứ chưa chịu xuống ngay dễ dàng như Ben Ali, và tình hình đụng độ càng lúc càng ác liệt hiện nay cho thấy em nói tương đối đúng.

Các bạn diễn đàn nếu có quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra em sẽ cố gắng trả lời theo hiểu biết tốt nhất của em. Ngược lại em cũng muốn thảo luận thêm về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo loạn hiện nay của Ai Cập. Nhiều người nói là nếu chính phủ Ai Cập mà cụ thể là TT Mubarak có phản ứng tốt ngay từ đầu, tức là khi mới có các vụ biểu tình, thì sự tình đã không trở nên tồi tệ thế. Em thì cho rằng phản ứng lúc đó cũng là quá muộn vì em tin là có những đặc điểm tất yếu nhất định. Nhiều người nói rằng đây là xu thế của xã hội/chính trị Ả rập chuyển mình, em thì nghĩ rằng đây có thể là khởi đầu của một sự thay đổi toàn cầu về chính trị, nhà nước, và quản lý nhà nước. Cụ thể là các xu thể liên kết trên mạng ảo được trợ giúp bởi công nghệ đang thay đổi một cách bản chất cách chúng ta liên kết, giao lưu, cùng ra quyết định, trị và bị trị.

Thảo luận này có lẽ sẽ hay đấy, mời các bạn tham gia. Đề nghị các bạn không nói những thứ nhạy cảm về chính trị quê ta. Những bạn nào nói ngọng líu ngọng lô kiểu như thằng cu paven vào nói lăng nhăng là em cũng cho nghỉ luôn.
Bắc Thần
04-02-11, 00:55
Thảo luận này có lẽ sẽ hay đấy, mời các bạn tham gia. Đề nghị các bạn không nói những thứ nhạy cảm về chính trị quê ta. Những bạn nào nói ngọng líu ngọng lô kiểu như thằng cu paven vào nói lăng nhăng là em cũng cho nghỉ luôn.

Chúng nó hí hững vì tưởng rằng quê ta cũng sắp sửa có những biến đổi chính trị đột ngột tương tự như ở Ai Cập hay ở Tunisia để cho cuộc sống đen tối bần hàn của chúng nó có chút thay đổi nào chăng nhưng mà chú lại đe dọa khóa mõm chúng nó lại thì chúng nó ủng oẳng bằng cái lìn gì?

Thật ra người Mỹ rất cần những độc tài như Mubarak vì họ giữ giá xăng dầu ở mức chấp nhận được cho người Mỹ. Tự do dân chủ lắm vào rồi bắt anh trả gấp hai, gấp ba tiền xăng đâu có được.
Tê tê say say
04-02-11, 01:13
Ờ, cái này em cũng theo dõi hàng tuần nay rồi mà cũng có một số thắc mắc, ví dụ:

- Tình hình chính trị và cơ chế và tự do của Ai Cập rất khác Tunisia, lão Moubarak kiểm soát thông tin tốt hơn lão Ben Ali. Vậy mà bùng phát đô mi nô chả kém gì.
- Quân đội chỉ khoanh tay đứng ngoài.
...

Liệu có thế lực nào đứng sau (ví dụ như chú Sam chả hạn) không? Nhưng những động thái của Ba Ma và chị Linh Tơn thì có vẻ chưa dứt khoát. Liệu bác Mohammed ElBaradei có vẹo gì k?

Và cuối cùng là thằng ku Jacques Attali (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/01/110120_tunisia_vietnam.shtml) này nói có lý hay không?

Đấy anh Gấu giả nhời em đi rồi em vào hầu với anh tiếp.
wasabi
04-02-11, 01:21
Facebook có bạn bảo là đang mua modem 56K, nghĩ cũng buồn cười vì rốt cuộc thì modem 56k gọi thẳng ra nước ngoài là cách đơn giản nhất để có internet ở Ai Cập.
Lỗ Trí Thâm
04-02-11, 05:45
Tình hình Tunisie và Ai cập có điểm chung : Nó báo hiệu sự phá sản hoàn toàn chính sách đối ngoại của Mỹ và phương Tây và là hệ quả trực tiếp của toàn cầu hóa trong đó thông tin mạng , nhất là các mạng xã hội.
Từ lâu vì quyền lợi kinh tế và an ninh , nhất là an ninh năng lượng ,Mỹ lúc ngấm ngầm lúc công khai ủng hộ những nhà độc tài khối Ả rập , miễn là họ khống chế được các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong nước họ.Do đó những nhà độc tài đó do được Mỹ ủng hộ nên mặc sức lộng quyền tham nhũng, bỏ bê cải thiện nhân sinh nên phần lớn dân chúng ở các nước đó rất bất mãn với cuộc sống hiện tại.
Cách mạng hoa nhài ở Tunisie không có đối lập không có mục đích chính trị.Họ vùng dậy , nhất là tầng lớp trẻ ,chỉ vì họ không có tương lai.Ai cập cũng vậy.
Sự toàn cầu hoá cùng với mạng Internet làm cho một bộ phận giàu rất nhanh , nhưng đại đa số bị thiệt thòi trong cuộc đua đó .Do thời đại thông tin internet nên những sự chênh lệch giàu nghèo đó được mọi người thấy tận mắt . Nhất là những tiết lộ Wikileaks, các công điện Ngoại giao của Mỹ đã mô tả Tunisie như một quốc gia của mafia và tham nhũng. Thêm vào đó, tên tuổi nhiều thành viên gia đình Tổng thống như anh, em, cháu… được những điện tín này đề cập tới như những kẻ cắp. Điều đó tạo ra một cú sốc. Người Tunisia từng tin tưởng ngây thơ rằng, thế giới đánh giá đất nước họ hiện đại, với nền kinh tế phát triển nhưng thực ra là một đất nước thối rữa từ bên trong. Góp phần vào đó, là các trang mạng xã hội. Giới trẻ, thông qua mạng, tiếp cận với các thông tin của Wikileaks được dịch qua tiếng pháp và tiếng Ả Rập mà bất kể ai cũng có thể đọc.
Hiện nay Mỹ và phương Tây rất lo nếu các lực lượng Hồi giáo cực đoan do được sự ủng hộ của dân chúng , do dân đã thất vọng những chế độ “dân chủ” do Mỹ ủng hộ vài chục năm qua, sẽ nên nắm quyền làm đảo lộn hết cán cân an ninh thế giới.Nhất là vùng có trữ lượng nhiều dầu lửa như vùng vịnh.
Qua những diễn biến vừa rồi ở Tunisie và Ai cập , rồi không biến sẽ đi tới đâu nữa thì tất cả mọi người trên thế giới lại nhớ lại bài học cũ :Ta không thể giàu sang đứng một mình mà quanh ta toàn những người nghèo khổ.Bài học cho cả phương Tây, cho cả Israel.Cho cả những nhà độc tài có hàng triệu đollar ở ngân hàng Thụy sĩ mặc dù có cả bộ máy cảnh sát quân đội khổng lồ vây quanh....
Cách đây hơn nữa thế kỉ , cụ Hồ chí Minh đã nói với đám quần thuần của mình:
“Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”
Quẫn2
04-02-11, 07:11
Thoạt đầu cứ tưởng bác Gấu mượn sự kiện Ai Cập để mở bài autobiography hoành tráng, hoá ra không phải.

Em cũng rất quan tâm đến Ai Cập từ gần năm nay, nhất là vụ đi thuyền sông Nil và giá mấy nhà nghỉ loanh quanh kim tự tháp, tại con vợ nhớ dai cứ ỉ eo suốt về lời hứa của em trước khi cưới là sẽ đưa nó đi chơi Ai Cập. Miạ, thế mới biết cóc chết tại miệng. May quá giờ các bạn Ô Ma Mô Ha Mét với Mu Ba Rắc đang uýnh nhau ủm củ tỏi nên có lẽ em sẽ xù được vụ này trong danh dự.

Muốn bàn về khủng hoảng hiện nay ở Ai Cập thì trước hết phải hiểu lịch sử 3000 năm các Pharaon dựng nước và giữ nước (đm cái này các bạn thua cbn Việt Nam những 1000 năm `devil`), về nữ hoàng Cleopatre không xinh đẹp như ta tưởng vv...còn không ít nhất cũng phải từ khi Moubarak lên làm tổng thống cách đây 30 năm, tháng 10/1981. Thiết nghĩ cái này bác Gấu nên cho một bài để các chã đỡ mất công tìm kiếm, gúc lắm nhức đầu.

Còn chú Tê thắc mắc thì để anh giả nhời chú thay bác Gấu:

- Ai bảo chú là thể chế với chính trị...của Ai Cập rất khác Tunisie? Nó rất giống là đằng khác, giống ở tính cai trị, chính trường không hoặc thiếu dân chủ, sự bảo hộ kinh tế của nhà nước...Còn nhân dân phẫn nộ điều gì? Họ thiếu tự do dân chủ, công quyền thì tham nhũng, cảnh sát thì bạo hành, xã hội nghèo đói, thất nghiệp tràn lan, cả tỷ thứ.
- Chỉ vì Facebook hay Twitter bị chặn mà chú cho là Moubarak kiểm soát thông tin tốt hơn Ben Ali? Kể cả là gần 90% mạng internet bị ngăn ở Ai Cập thời gian gần đây nhưng cũng đủ để thông tin từ bên ngoài tạo nên hiệu ứng domino, hỏi thằng Bi thì biết.
- Quân đội thực ra hoàn toàn không được lợi lộc gì khi thay đổi chế độ, thậm chí với chế độ hiện nay họ còn nhiều quyền lợi, được ưu đãi hơn. Trong thực tế quân đội ở nước này còn là yếu tố duy nhất có thể phủ quyết sự kế nhiệm chức tổng thống vì họ là trụ cột chính của chế độ chính trị, và quan trọng hơn cả là do thể chế quá khép kín, kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa nội bộ ở mọi cấp bậc mà quân đội, có thể nói là mạnh nhất. Họ chỉ khoanh tay đứng nhìn bởi một lẽ đơn giản, họ không muốn tàn sát đồng bào. Mà nhìn ai chứ nhìn hai phe chống đối vs thân cận Moubarak oánh nhau thì có khác gì bố xem con tẩn thằng cu nhà hàng xóm, thằng nào thắng cũng không thể lên làm bố tao được, phỏng?

Giờ anh lại phải tìm chỗ khác cho vợ đi du lịch vậy. Quo vadis em yêu?
hailua
04-02-11, 07:52
Anh thì anh đếch có quan tâm đến chính trị chính em gì hết. Anh chỉ có quan tâm đến kinh tế tài chính và gái mà thôi. Nhưng mà ngặc một cái là chính trị như là con đĩ, nó lừa đảo, lừa lọc và làm ảnh hưởng đến túi tiền , tương lai vận mạng và đến các gái đẹp, vú dào chân to của anh. Bỡi thế nên anh lại cứ phải lón tón, lóng ngóng xem bàn dân thiên hạ ra sao, nhằm để luồn lách kiếm tí tiền còm để còn có tiền mua tí quà tặng gái, mua quần áo hiệu để mặc, chẳng lẻ lại đi chơi với gái mà mình lại cứ không mặc cái gì.


Giờ anh mới vào đề chính ngoáy mông ngoáy đít cùng bàn dân thiên hạ.

1. Quốc phòng và công nghệ quốc phòng

Sự tương quan của Mỹ và Ai cấp về các thương doanh nghiệp vũ khí là một con số lớn. Hầu hết các chiến xa, quân cụ, dụng cụ thay đổi máy bay trực thăng ... đều được Mỹ cung cấp cho quân đội Ai cấp. Ngân sách viện trợ cho Ai cấp hàng năm của Mỹ là 3 tỉ USD.

Ngược lại Mỹ dùng Ai cập như một bàn đạp để trấn yếm và tụ quân ở vùng vịnh. Một cách rõ rệt nhất là vào những năm 1990, đánh Iraq lần 1.

Sự tương quan giữa Mỹ và Ai cập là sự tương quan của cả đôi bên cùng có lợi ở quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong 30 năm qua, Ai cập thân Mỹ và thay đổi toàn bộ chiến cụ, chiến xa, máy bay của Mỹ , trước đó thì họ dùng vũ khí của Nga.

Tương lai một khi chính quyền mới thay đổi thì có thể các nguồn tài trợ như 3 tỉ USD hàng năm sẽ bị giảm vì Mỹ cắt ngân sách. Các đơn đặt hàng vào hãng Gen. Dynamics sẽ bị cắt hoặc giảm. Do đó các cổ đông có phần trong GD cần phài xem xét lại khoản revenues từ Ai cập.

Dieu này ảnh hưởng gì đến giá hối phiếu GD nói riêng và các cty quốc phòng nói chung ? Một tương lai ảm đạm hơn có thể xảy ra vì các hợp đồng phi đạn, chiến xa, tàu chiến, tàu hổ trợ, ngư lôi có thể ứ động. Suy cho cùng thì marginal profits sẽ giảm.


2. Ảnh hưởng về xu thế chính trị của Mỹ trên các nước Ả rập

Ai ai cũng biết rằng Egypt là nước có nhiều công trạng trong cuộc dàn xếp với các nước Ả rập và Do Thái. Các cuộc thương thảo trong vùng đều có ai cập với một vai trò vô cùng quan trọng. Trong trường hợp một cuộc thánh chiến xảy ra dưới dạng "Brotherhood" của dân đạo Hồi nhắm thẳng vào Do Thái, nếu vắng mặt Ai cập thì sẽ tạo nên một trường huyet đấu, bất ổn , bạo loạn khắp nơi. Hệ quả sẽ có dẩn đến các hệ luỵ sau đậy


- Lượng cung / cầu của dầu thô vùng trung đông bất ổn định, giá năng lượng gia tăng, làm suy giảm sự phát triển và phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

- Từ hệ luỵ trên, nạn lạm phát sẽ là điều tuyệt đối phải tồn tại ở mức cao.

- Cuộc bất ổn về kinh tế chính trị sẽ lây lan và sẽ làm cho cac nước Hồi giáo tìm lối thoát bằng cách gây chiến với Do Thái, tiêu diệt Do Thái. Vấn đề có tiêu diệt nổi hay không là một phạm trừu khác. Trong trường hợp thấp nhất, tệ nhất thì Do Thái sẽ dùng đến vũ khí nguyên tử, tiêu diệt hàng loạt các nước thù địch dẩn đến một thế giới bất ổn hoạn vong.


3. Cơ hội làm giàu và bán vũ khí của Hoa Kỳ và cơ hội bán gạo, nông phẩm của VN

- Anh đi qua nhà bên kia ăn cơm với thịt kho tàu với măng rồi về ngoáy mông chỗng đít viết tiếp. Nó bảo nó mới mua cái bánh chưng ở chợ mang về. Anh thèm chảy nước miếng ra rồi.
vonhaitu
04-02-11, 10:27
Em muốn hỏi là, ở Ai Cập hiện tại có những nhóm lợi ích nào ? Hoặc phe nhóm nào tranh chấp quyền lực với nhau, kiểu như nhóm thân phương Tây chẳng hạn, nhóm thân Mĩ, nhóm cải cách, nhóm bảo thủ, ...
Thaks anh.
kèn22
04-02-11, 10:33
Em muốn hỏi là, ở Ai Cập hiện tại có những nhóm lợi ích nào ? Hoặc phe nhóm nào tranh chấp quyền lực với nhau, kiểu như nhóm thân phương Tây chẳng hạn, nhóm thân Mĩ, nhóm cải cách, nhóm bảo thủ, ...
Thaks anh.
Nhóm?
Trong một tổ chức khi nào mà chả có ý kiến này, ý kiến nọ... đồng chí đọc kỹ bài Gấu đi.
Ivan
04-02-11, 10:43
Ơ có đánh nhau ở Ai Cập à?
pink
04-02-11, 13:13
Em có quen một chú Ai Cập cùng khoá em bên Nhật. Nhờ nói chuyện cả với hội bạn Ai Cập của chú này thì biết bọn Trí thức Ai cập ghét lão Mubarak này từ lâu rồi. Cái chính quyền độc tài tham nhũng, chúng nó rất ngán ngẩm và cho rằng lẽ ra Ai Cập phải phát triển mạnh hơn bây giờ mới xứng đáng với vị thế và tiềm năng của nước này. Trí thức Ai Cập có văn hoá Ả Rập tư duy buôn bán rất thông minh. Cái khả năng cài ý tưởng chính trị vào bài nói và khả năng lập nhóm nó khéo léo hơn dân Việt nam 4k năm lịch sử nhiều. Nên sự kiện diễn ra như vừa rồi em cảm giác là đúng như những gì em hình dung nó phải đến.
maya
04-02-11, 16:49
Em cũng đang hóng. Tết nhất không có báo chí mạng mẽo gì, may quá có các anh. Em chưa có gì để hỏi nhiều, chỉ muốn biết tương lai gần giá mỹ phẩm các kiểu có tăng hay ko thôi?
kinhimadam
04-02-11, 18:32
:D
Ai Cập từ trước đến nay vốn vẫn tự hào là "Anh Cả Đỏ" trong thế giới Ả rập, một trong những cái nôi của văn minh nhân loại.Không hiểu là với tình trạng nhây nhưa loạn cào cào như hiện nay thì cái lũ "bốn mươi thế kỷ" đang ngồi xổm trên đỉnh Kim Tự Tháp kia dòm xuống sẽ suy nghĩ gì?

Nếu có thể, các bác hiểu sâu về Ai Cập cho một vài dòng sơ qua đi.Bắt đầu từ thời điểm cái chết của anh Sadat dẫn đến việc Mubarak lên nắm quyền.
Porsche
04-02-11, 19:11
http://www.youtube.com/watch?v=jGwLAV13ylg
siemens
04-02-11, 21:54
Có phải "anh cả đỏ" thua trong trận chiến 6 ngày ko?


Em chỉ hỏi mỗi câu quân đội không trấn áp người biểu tình vậy bọn nào đảm bảo an ninh?, hay cứ để cướp, hiếp, giết người. . . hay như cái video phía trên kia
Quẫn2
04-02-11, 22:58
Em chưa có gì để hỏi nhiều, chỉ muốn biết tương lai gần giá mỹ phẩm các kiểu có tăng hay ko thôi?

Cái này phải hỏi anh Nguyễn Văn Rich, Thống đốc NHNN xem năm nay sẽ kiềm chế lạm phát xuống còn bao nhiêu. Tất nhiên anh ý sẽ trả lời là đéo biết, và kiểu gì thì kiểu, chính sách tiền tệ tài chính của các anh ý là không bao giờ sai.

"Chúng ta không sợ lạm phát, vì chúng ta in được tiền".
Trái
05-02-11, 01:07
Chúng ta không dùng bánh mì làm thức ăn chính mà bằng gạo, vậy nên sự so sánh của Quẫn sẽ là khập khiễng. Một tờ tiền 9 chữ số trở lên ở Zimbabue sẽ có giá trị bằng 1 bữa lót dạ, e rằng cùng giá trị như vậy chúng ta chỉ kiếm được 1 hạt gạo, ông anh dạ dày sẽ cười khẩy cho ý tưởng của chúng ta.

Anyway, tình hình ở Tunisie và Egypt đang là 1 bữa tiệc thịnh soạn cho bữa ăn tinh thần của đám người "nấu" dân chủ trên mạng internet, họ đang hân hoan chào đón cái gì đó tương tự sẽ xảy ra ngoài châu lục Africa, ví dụ như ở Asia chẳng hạn. Câu trả lời của bếp trưởng Asia Restaurant là không, các bạn đừng có mơ "món" domino phản ứng dây chuyền kế tiếp. Dao thìa nĩa đã chuẩn bị, nhưng để chọc thủng ruột thừa của các bạn chứ không phải tiếp thức ăn cho những cái mồm rỗng và trí tưởng tượng phong phú.

Mầm đá! Thật đáng tiếc vì sự kiện trên chẳng giúp ích cho chúng ta được bài học gì ngoài biết thêm CNN là 1 kênh truyền thông mang tầm cỡ quốc tế hay sang năm giá tour du lịch đến Kim tự tháp sẽ rất rẻ, sau biến cố có lẽ họ cần thu hút lượng khách du lịch trở lại như bình thường.

Đừng nhìn bằng con mắt của người Mẽo các bạn à, sẽ là rất nguy hiểm, hihi
Bắc Thần
05-02-11, 01:22
Anh vẫn nghĩ rằng người Ai Cập ngày hôm nay không phải là người Ai Cập xây Kim Tự Tháp ngàn năm trước, người Ý ngày hôm nay không phải là hậu duệ của Đế Chế La Mã ngày xưa, và người Hy Lạp ở Greece bây giờ không phải là con cháu của chiến binh Hy Lạp kiêu hùng đã từng đánh bại đế quốc Ba Tư trước khi Chúa Giê su ra đời. Các đồng chí nào đã đi qua Ai Cập, Italy, và Greece cho anh hỏi nhận xét như thế có đúng không? Anh xem phim The Mummy thấy dân Ai Cập bây giờ nhìn dơ bẩn, gian manh và ngu dốt chứ đâu có giống như ngày xưa.
Trái
05-02-11, 01:30
Vậy theo anh trong truyền thuyết thì các vua Hùng đã có công dựng nước hay ai? Sơn tinh là người North Vietnam, Thuỷ Tinh là người South Vietnam? Liệu có sự liên quan nào đến việc thần Kim Quy sau khi giúp An Dương Vương xây Ốc thành Cổ Loa rút thêm vài cái móng rùa nữa giúp dân Ai cập xây Kim tự tháp?

Nói gì thì nói, các Pharaon xác ướp vẫn mang hộ chiếu Egypt quốc huy con lạc đà đi chầu Diêm vương. Ok?
Tê tê say say
05-02-11, 02:04
Hi hi, anh Gấu chắc đang chổng mông lên pha sữa cho thằng thứ hai đây, rõ khổ!

Nói chung là phân tích những cái này mà mong nó chuyển từ tận châu Phi sang đến châu Á là một câu chuyện dài, các chú bên phản đối hay hy vọng đừng có ấu trĩ thế! Hay các chú sống kiểu như thằng Van nó bảo là nô lệ nó quen rồi nên chỉ có quen há mồm chờ sung hay giấc mơ Chí Phèo?

Bỏ qua các khác biệt về văn hóa, chính trị, tôn giáo... thì có còn lại cái gì không? Rõ ràng cuộc cách mạng hoa nhài này khác hoàn toàn các cuộc cách mạng da cam hay các loại khác đã diễn ra ở đông Âu, anh đồ rằng nó còn nằm ngoài cả các ý đồ của phương Tây nữa.

Không biết bông hoa nhài này có cắm vào bãi cứt trâu không anh Gấu? :D

À, còn thằng Quẫn! Anh tưởng mày chỉ lấy nick là quẫn, ai ngờ mày quẫn thật!
Gaup
05-02-11, 03:11
Nhiều đứa nói ngớ ngẩn vãi. Anh hay dị ứng với những thằng nói những câu dạy đời kiểu ra vẻ là ngắn gọn hàm ý, một câu chốt hạ sâu sắc mà thực ra chẳng có ý mẹ gì. Thằng nào nói kiểu đấy tự biết nhé.

Em đề nghị các bạn phân tích theo các hướng thế này. Thế nào là tốt cho Mỹ, thế nào là tốt cho chính phủ Mubarak, thế nào là tốt cho dân Ai Cập. Mỗi hướng đấy có thể đập nhỏ nó ra nữa, ví dụ dân Ai Cập có thị dân, trung lưu, nông dân, vv Câu trả lời đúng cho tất cả mọi người là không có, nhưng tùy góc nhìn mà mình chọn câu trả lời nào hợp lý nhất cho mình.

Có lần em ngồi nói chuyện với một người phụ nữ Mỹ lớn tuổi phụ trách chương trình Fulbright ở Ai Cập. Bà ấy kể là tao li dị chồng tao người Ai Cập. Em hỏi tại sao. Bà ấy bảo cái dân Ai Cập này nói chung lười lắm. Và bà ấy giải thích là ở Ai Cập rất khó chết đói nếu cứ bám vào cái đồng bằng sông Nile. Nông dân người ta cứ nghèo lay lắt vì người ta không thể chết đói được nên cũng không làm việc chăm, làm ra nhiều thì lại bị tầng lớp trên nó lột hết. Tức là có cả hai vế thế. Cách bà ấy nói "ở đây muốn chết đói không phải dễ" làm em nhớ mãi.

Ai Cập từ thời các hoàng đế tới nay chưa bao giờ không có vua và giới quan lại ăn bổng lộc cao. Bao giờ xã hội nó cũng cho một người mạnh làm lãnh tụ xây một bộ máy cai trị đầy đủ từ trên xuống dưới, như một ông vua. Mubarak là một ông vua như thế.

Nếu mà văn hóa nó đã ra như thế, tức là phong kiến tập quyền, thì sợ rằng có hạ một ông vua xuống cũng chỉ là để đưa một ông vua khác lên ngôi.

Mỹ thì như mọi khi, vẫn bị kẹp giữa hai mục đích. Chốc lát nói tiếp nhé.
Lỗ Trí Thâm
05-02-11, 05:52
:D
Nếu có thể, các bác hiểu sâu về Ai Cập cho một vài dòng sơ qua đi.Bắt đầu từ thời điểm cái chết của anh Sadat dẫn đến việc Mubarak lên nắm quyền.

..1977 Sadat đã có một sáng kiến hòa bình bất ngờ, mở cuộc đối thoại với Israel vào năm 1979 đưa tới hiệp ước hòa bình và sự rút lui của quân đội Israel khỏi bán đảo Sinai,do đó bị các quốc gia trong thế giới Ả Rập cô lập và gây nên sự phản đối của phong trào Hồi giáo. Sadat cùng với Thủ tướng Israel Menachem Begin đã nhận được giải Nobel Hòa bình. Sadat sau đó bị ám sát. Người kế nhiệm ông, lúc đó đương kim Phó Tổng thống Muhammad Hosni Mubarak. Về mặt đối ngoại ,Mubarak đã đưa Ai Cập trở lại vị trí đáng kính nể trong Liên đoàn Ả Rập. Về mặt đối nội , ông trở thàng nhà độc tài.Ông cai trị đất nước bằng luật khẩn cấp ban bố từ năm1982 cho tới tận ngày nay.
Với tư cách Tổng thống ,Mubarak có quyền chỉ định thủ tướng ,các thành viên nội các và thống đốc, các thẩm phán và các sĩ quan quân đội. Ông cũng có quyền phủ quyết về các bộ luật đã được quốc hội thông qua và có quyền giải thể Quốc hội. Ông đã cai trị trong một hệ thống dân chủ giả hiệu. Phe đối lập đã bị xử tại những phiên tòa ngụy tạo. Một số nhân vật đối lập hoạt động được phải có sự thỏa thuận ngầm của Mubarak.
Nguyên nhân của làn sóng bạo động vừa rồi , là do sự bất mãn của người dân với chế độ độc tài cùng một bộ máy an ninh đầy ưu đãi, người dân hoàn toàn không có tiếng nói trong các vấn đề hoạch định chính sách.Thêm vào đó là nạn tham nhũng nhức nhối trong xã hội cùng tỉ lệ thất nghiệp rất cao.Tỷ lệ nghèo đói tăng nhanh cùng với nạn dân số tăng nhanh quá tải . Và điều quan trọng là tỉ lệ lạm phát tăng trên 10 phần trăm một năm làm cho đời sống của người làm công ăn lương không thể thở nổi.Mặc dù Mubarak đã bắt đầu cải cách kinh tế, nhưng chỉ có lợi cho tầng lớp con ông cháu cha hay bộ máy an ninh trung thành với tổng thống.
Một trong những người khởi xướng biểu tình là "phong trào thanh niên mồng 6 Tháng Tư ". Tên của một nhóm sinh hoạt ở Facebook .Nó bao gồm chủ yếu của giới trẻ, người Ai Cập có học, nhiều trong số đó không liên quan với chính trị cho đến nay. Phong trào này có tiêu chí riêng của mình mà "không quan tâm đến quan điểm chính trị hoặc các xu hướng chính trị." Các thành viên của nó chỉ có "tình yêu của đất nước chúng tôi và mong muốn cải cách nó." " và họ là những người đầu tiên tổ chức cuộc biểu tình chủ yếu trên Internet thông qua Facebook .
Tình hình Ai cập đi đến đâu thì chưa ai lường hết được .Nhưng lỗi trước hết ở các nhà lãnh đạo Ả rập , trong đó có Tunisie và Ai cập .Họ đã say sưa trên ngai vàng của mình ngủ quên đi không thấy sự thay đổi chính trên đất nước mình :dân số gia tăng rất nhanh , thanh niên hiện nay chiếm tới hơn 30 phần trăm , đa số có học thức nhưng không kiếm được việc làm tử tế.Thế hệ thanh niên này có cách nghĩ khác cùng thời đại thay đổi cùng hệ thông tin toàn cầu hóa .Khuôn thức xã hội hiện nay như cái áo chật chội không hợp thời.
Hậu quả tức thời đối với thế giới là giá dầu sẽ tăng .Nó sẽ gây khó khăn cho rất nhiều nước đang phục hồi kinh tế sau khủng hoảng ,qua đó nó còn có thể kéo theo khủng hoảng xã hội cho các nước khác.Đó chính là hiệu ứng Đôminô.
Có nhà bình luận chính trị người Hoa nói rằng :" Nước sông Nil sẽ chảy vào sông Hoàng hà".
Những cũng có người an ủi: TQ hiện nay tăng trưởng hai con số một năm.Khó mà có bất ổn xã hội.
Nhưng từ khóa "Ai Cập" đã bị hệ thống tường lửa ở TQ ngăn chặn khi truy cập vào mạng .
Không có tật sao lại giật mình.
Quẫn2
05-02-11, 06:10
À, còn thằng Quẫn! Anh tưởng mày chỉ lấy nick là quẫn, ai ngờ mày quẫn thật!

Mày cám ơn anh thế này anh cũng đéo lấy làm lạ Tê ạ. Ờ thì anh mày quẫn, mày làm ơn chỉ anh quẫn chỗ nào để anh đính chính với bàn dân thiên hạ cái.

Ca ách mạng hoa nhài, ca ách mạng hoa nhài, ca ách mạng hoa nhài...
flare
05-02-11, 08:03
Nhiều đứa nói ngớ ngẩn ...

Ai Cập từ thời các hoàng đế tới nay chưa bao giờ không có vua và giới quan lại ăn bổng lộc cao. Bao giờ xã hội nó cũng cho một người mạnh làm lãnh tụ xây một bộ máy cai trị đầy đủ từ trên xuống dưới, như một ông vua. Mubarak là một ông vua như thế.

Nếu mà văn hóa nó đã ra như thế, tức là phong kiến tập quyền, thì sợ rằng có hạ một ông vua xuống cũng chỉ là để đưa một ông vua khác lên ngôi.

Mình vốn đánh giá bạn Gấu khác với bọn con lừa. Hôm nay lại phải có nhời khen bạn Gấu. Hiểu đời đấy.

Dân tộc thế nào, lãnh đạo như thế đó

Thế thôi, trông mong đéo gì. Ai Cập có lật đổ được bạn Mubarắc thì cũng sẽ lại đội một thằng mả mẹ nào đấy lên đầu thôi. Như con tôm từ kiếp này sang kiếp khác, có khi nào mà không đội cứt lên đầu?

Mặc dù không muốn nói đến, nhưng vẫn phải nói, xứ lừa cũng đéo khác gì. Muôn năm vẫn sẽ như thế.
Lỗ Trí Thâm
05-02-11, 09:25
Ai Cập từ thời các hoàng đế tới nay chưa bao giờ không có vua và giới quan lại ăn bổng lộc cao. Bao giờ xã hội nó cũng cho một người mạnh làm lãnh tụ xây một bộ máy cai trị đầy đủ từ trên xuống dưới, như một ông vua. Mubarak là một ông vua như thế.

Nếu mà văn hóa nó đã ra như thế, tức là phong kiến tập quyền, thì sợ rằng có hạ một ông vua xuống cũng chỉ là để đưa một ông vua khác lên ngôi.

.
You have no idea what was happening in Egypt. There was no coup attempt .. It would be a mass movement for better living conditions. People are only interested who may offer them better future .. It is therefore not a struggle for the throne.
By the way, if new king comes, the better than predecessors. Why not.
Condom
05-02-11, 14:29
Mình vốn đánh giá bạn Gấu khác với bọn con lừa. Hôm nay lại phải có nhời khen bạn Gấu. Hiểu đời đấy.

Dân tộc thế nào, lãnh đạo như thế đó

Thế thôi, trông mong đéo gì. Ai Cập có lật đổ được bạn Mubarắc thì cũng sẽ lại đội một thằng mả mẹ nào đấy lên đầu thôi. Như con tôm từ kiếp này sang kiếp khác, có khi nào mà không đội cứt lên đầu?

Mặc dù không muốn nói đến, nhưng vẫn phải nói, xứ lừa cũng đéo khác gì. Muôn năm vẫn sẽ như thế.

Thằng con lừa óc bã đậu này không biết gì thì câm mẹ nó mồm vào mà nghe các bạn khác bàn luận, cứ theo voi hít bã mía thằng Gấu thế này thằng Gấu thế nọ. Một đoạn quoted rất bình thường chẳng có gì nhiều thông tin lắm mà mày cũng lao vào hà hít và thậm chí đ cả hiểu nổi người ta nói gì. Mày thử thay chữ Ai Cập bằng Việt Nam, bằng Trung Hoa xem giá trị cả đoạn có gì thay đổi nhiều không? Hả con lừa flare? Rồi là cái bìu gì mà dân tộc, lãnh đạo? Mày lại cho là cái thể chế chính trị bây giờ của Ai Cập như vậy thì có thể phủ nhận cả một nền văn minh rực rỡ của dân tộc đó sao? Cũng là xứ lừa của cụ kỵ tổ tiên bao nhiêu đời nhà mày chắc.

Ngu thì tốt nhất là nín mẹ nó đi cho lành.
Lỗ Trí Thâm
05-02-11, 16:03
For your Information.come from another website, not mine.
Right or wrong you must find out for yourself

Hàng ngày theo dõi thời sự quốc tế – để còn hiểu mà viết bình luận – người viết đã thầm đoán hai chuyện. Thứ nhất, đồng Euro lại mẻ một góc vì một bóng hồng. Thứ nhì, xứ Ai Cập sẽ cần ông Thọ.

Điều không đoán ra là vụ khủng hoảng – đảo chánh – tại Tunisie sau khi một thanh niên tự thiêu khiến Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali phải bỏ chạy ngày 14 tháng Giêng. Khi Tunisie có loạn thì chuyện đồng domino bị lật tất nhiên đặt ra, và nơi sẽ lật có thể là Ai Cập.
Bây giờ, xin lần lượt giải thích chuyện bói toán thời sự ấy.

Trong “bát tiên sẽ hái quả” – tám nước Âu Châu có thể bị khủng hoảng – có xứ Ý Đại Lợi. Đứng hàng thứ bảy về rủi ro, trước Pháp mà sau Hy Lạp, Ái Nhĩ Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Bỉ và Áo. Trong số lãnh tụ bốn nước Nam Âu, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi có khả năng về quản lý kinh tế hơn lãnh đạo Hy Lạp, Bồ Đào Nha hay Tân Ban Nha, chẳng phải vì ông là tỷ phú. Cánh tả của Ý đã có lần thắng cử ngắn ngủi mà sau đó vẫn bị lật.

Nhưng Berlusconi có nguy cơ mất quyền vì thói tật trăng hoa.

Ông bị đối lập tới tấp tấn công về chuyện ấy nhưng nội các chưa đổ. Nếu Chính quyền của ông bị bất tín nhiệm, thí dụ như qua lời khai báo ăn tiền của một bóng hồng nữa, một gái gọi rất trẻ, Ý Đại Lợi sẽ bị khủng hoảng chính trị. Vì chẳng phe nào có một đa số đủ lớn và nếu cánh tả lại lên cầm quyền trong hoàn cảnh bấp bênh thì Âu Châu lại bị biến động tài chánh vì tệ nạn tăng chi để mua phiếu tại Ý. Và đồng Euro có khi lại sứt một góc. Từ hai năm qua, người ta đã nói tới kịch bản Ý rút khỏi khối Euro để có toàn quyền chi tiêu như ý!

Đó là lý do dự đoán về đồng Euro, không theo kiểu Mỹ là “follow the money” mà theo kiểu Tây là “chercher la femme”…

Còn chuyện Ai Cập?

Tổng thống Hosni Mubarak cần ông Thọ phù hộ để sống lâu hơn một chút.

Ông bị ung thư vào thời kỳ khá nặng khi đã ở tuổi 82. Sau ba chục năm cầm quyền và ổn định được quốc gia ở giữa một khu vực Hồi giáo hỗn mang, ông sẽ ra đi, bằng hai chân hay bốn bánh xe thì không biết. Khi ấy, ai sẽ kế nhiệm? Liệu Ai Cập còn có khả năng duy trì chánh sách hòa hợp với láng giềng Israel và đồng minh trụ cột của Hoa Kỳ hay không? Người con trai là Gamal Mubarak hay một khuôn mặt công thần nào đó sẽ lãnh đạo? Hay một phong trào nổi loạn?

Kỷ nguyên “hậu Hosni” đã thực tế bắt đầu, nhưng việc kế vị lại là thùng thuốc súng.

Rồi biến cố Tunisie đã lại văng tia lửa qua đó, 10 ngày sau, thủ đô Cairo bỗng nghi ngút khói.
Vì vậy, chẳng ngại gì tết nhất, xin nói về Ai Cập.

***
Ai Cập là quốc gia Á Rập Hồi giáo lớn nhất Trung Đông, xưa kia từng nuôi tham vọng lãnh đạo toàn khối Á Rập.

Xứ này có 80 triệu dân trên lãnh thổ gần một triệu cây số vuông, bằng diện tích tổng cộng của California và Texas chứ không nhỏ. Đã từng có một nền văn minh chói lọi, Ai Cập tiếp giáp với – theo chiều kim đồng hồ từ Đông qua Tây – Israel của dân Do Thái, Hồng hải, Sudan, Lybia và Địa trung hải. Quốc gia này thực sự là bản lề… Âu Á, vì bên kia Hồng hải có Vương quốc Saudi Arabia được coi là khởi đầu của châu Á. Ai Cập còn giữ vị trí bản lề vì mâu thuẫn giữa Israel với khối Hồi giáo và cái neo bảo đảm sự ổn định cho cả khu vực, khi Hoa Kỳ phải xử trí với Iran và giải quyết hồ sơ Iraq.

Từ những người sáng lập chế độ sau cuộc đảo chánh Vương quyền năm 1952, Ai Cập theo thế quyền chứ không theo thần quyền của đạo Hồi. Quyền lực thực tế nằm trong tay quân đội. Bốn đời Tổng thống đều xuất thân từ quân đội: Muhammad Naguib, Gamal Abdel Nasser, Muhammad Anwar Sadate và Hosni Mubarak, một ông Tướng Không quân.

Hãy nhắc lại chuyện xưa mà có khi thành chuyện mới:

Một năm sau khi truất phế Quốc vương Fuad (con trai vua Farouk) của dòng Muhammad Ali, Nasser lãnh đạo một nhóm sĩ quan xưng danh “Phong Trào Sĩ Quan Tự do” để lật Tổng thống đầu tiên là Tướng Muhammad Naguib. Từ hạt nhân sĩ quan thân tín này, ông lập ra một chính đảng là Liên minh Xã hội Chủ nghĩa Á Rập (ASU) để lãnh đạo cho đến năm 1970 thì tạ thế sau một cơn đau tim. Anwar Sadate lên thay thì giải tán Liên minh ASU bị phân hoá để lập ra đảng Quốc gia Dân chủ (NDP) từ năm 1978. Đảng này vẫn cầm quyền cho đến nay và có gần ba chục năm xây dựng quyền lực… cho tay chân.

Khi Anwar Sadate bị một nhóm sĩ quan theo xu hướng Hồi giáo quá khích ám sát năm 1981, Phó Tổng thống Hosni Mubarak lên lãnh đạo. Suốt 30 năm sau đó, quân đội vẫn trung thành với Mubarak, đảng NDP vẫn trụ khá vững, và Chính quyền Mubarak thẳng tay diệt trừ các phần tử Hồi giáo quá khích. Nhờ ba thập niên ổn định, Hoa Kỳ có đồng minh then chốt trong một khu vực chiến lược. Nhưng khác với các vị tiền nhiệm, Mubarak không lập ra chức Phó Tổng thống…

Vì vậy, khi Mubarak bắt đầu đau yếu, các tướng lãnh nêu vấn đề về việc kế nhiệm.

Họ không mấy tin tưởng vào người con của Hosni, không là một tướng lãnh và cũng chưa có vai trò gì chính thức. Thấy tình hình hơi găng, hồi tháng 10, ông Mubarak phải khẳng định rằng mình sẽ tiếp tục cầm quyền và sẽ ra tái tranh cử nữa. Mà chẳng ai tin… vì sức người có hạn. Như vậy, ai sẽ cầm quyền sau này?

Gamal Mubarak? Với tư cách gì? Theo kiểu Thái tử Bắc Hàn? Tướng Omar Suleiman cầm đầu an ninh, hay Tướng Ahmed Shafiq, cựu Tư lệnh Không quân và đương kim Bộ trưởng Hàng không Dân sự? Mọi người đang hồi hộp chờ đợi xem sự thể sẽ xoay chuyển ra sao thì vụ khủng hoảng Tunisie bùng nổ làm một số dân chúng Ai Cập thấy tràn đầy hưng phấn!

Đấy là lúc quân đội và tướng lãnh nhớ lại trang sử vừa qua.

Với Tổng thống đau yếu, đảng đa số NDP có khi không ổn định nổi tình hình và các tướng lại phải đưa quân ra khỏi trại lính, vào thành phố. Những vụ biểu tình bạo động khởi sự từ ngày 24 càng khiến ta nghĩ đến kịch bản đó. Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi Tham mưu trưởng Không quân là Tướng Sami Annan đã cầm đầu một phái đoàn qua Washington. Tham khảo ý kiến, trình bày tình hình, hay đề nghị giải pháp?

Theo truyền thống rất Mỹ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nhảy vào nói hàng hai: Ai Cập cần cải tổ về chính trị cho dân chủ hơn. Ra cái điều đồng minh này chưa có dân chủ. Saudi Arabia nói không khác: chính quyền Cairo phải ổn định được tình hình. Sau 30 năm yên bình trong “ổn định”, các đồng minh của Ai Cập bỗng lại thấy xứ này phải cải tổ.

Cải tổ thế nào? Trong giai tầng chính trị của đảng Quốc gia Dân chủ cầm quyền hay hệ thống quyền lực của quân đội?

Sau Tunisie, nếu Ai Cập cũng bị loạn thì hai mắt xích bị bung cùng lúc làm lãnh đạo Hoa Kỳ mất ăn mất ngủ: chuyện Iraq chưa thể êm và phong trào nổi dậy sẽ lan qua nhiều xứ Á Rập Hồi giáo khác, từ Saudi Arabia qua Jordan, tới các nước Bắc Phi. Và ở giữa, các Giáo chủ Ba Tư tại Iran sẽ ngồi chờ thành quả.

Một chi tiết rất đáng chú ý mà người Việt ta đã quen gọi là lời đồn trong cơn nhiễu loạn, là “radio bambou” ngày xưa hay “internet grapevines” thời hiện đại.

Ngày 26 vừa qua, có tin đồn do một trang nhà phóng ra: Con trai Mubarak và một số giới chức của đảng cầm quyền đã ra khỏi nước! Kết luận? Lại như Tunisie rồi, Cách mạng sắp thành công! Chưa biết thực hư ra sao thì truyền hình Mỹ CBS loan tải lời tuyên bố của một viên chức Mỹ trong Sứ quán tại Cairo: không đúng đâu! Bộ một nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ lại có nhiệm vụ theo dõi việc di chuyển của con trai Tổng thống Ai Cập? Rồi còn nhanh nhẩu báo tin! Có mùi khen khét…

Trong vụ này, người ta chú ý đến ba giai tầng chuyển động…

Những tranh đoạt quyền bính ở thượng tầng, ở bên trong, giữa các tướng lãnh với nhau, giữa các tướng với các chính khách dân sự trong đảng. Bên dưới là sự bất mãn của sinh viên, có khi do ai đó xúi giục, để quân đội có lý cớ tiến ra vãn hồi trật tự. Biết đầu chừng là lộng giả thành chân, sinh viên ùn ùn tưởng mình đi làm cách mạng thật khi thấy có truyền hình Anh-Mỹ đưa máy vi âm vào miệng! Hoặc được các tổ chức nhân quyền thổi lên thành lãnh tụ tuổi trẻ cứu quốc.

Và ở bên ngoài là tổ chức Hồi giáo cực đoan – Muslim Brotherhood (MB).

“Huynh đệ Hồi giáo” bị cấm hoạt động mà vẫn tích cực. Tổ chức MB này thực sự là quốc tế vỉ có mạng lưới và cán bộ tại hầu hết các nước Hồi giáo trong khu vực, và thực sự là lão thành vì ra đời từ năm… 1928. Và đạt khá nhiều đáng sợ, như ám sát hụt Nasser năm 1954 nên bị đàn áp rất nặng. Gần đây, Huynh đệ Hồi giáo lại làm phép… phân thân, khi một số lãnh tụ nêu ra chủ trương xây dựng dân chủ. Và dù là Hồi giáo theo hệ phái Sunni, tổ chức MB này cũng có quan hệ gắn bó với Iran, một xứ Ba Tư theo hệ phái Shia của đạo Hồi…

Trong những ngày sắp tới, tình hình sẽ nhiễu nhương phức tạp khiến chúng ta khó theo dõi được tình hình. Và thường thì sẽ kết luận sai nếu lại tin vào… truyền thông Tây phương! Đây không phải là một tái diễn chuyện Việt Nam mà là võ công Ba Tư, xuất phát từ kinh nghiệm “Cách mạng Iran” năm 1979 khiến Hoa Kỳ bị hụt cẳng….

Hãy nói về chuyện hụt cẳng lần này.
***
Trong loại biến động xa lạ như vậy, ta có những diễn viên, đạo diễn và phù thủy như thế nào?

Năm xưa, Iran có những người sùng chuộng chủ nghĩa cộng sản và lý tưởng “xã hội chủ nghĩa” công bằng và liêm khiết và đạo diễn các cán bộ già đòn ở phía sau. Họ không ưa quân đội và thù ghét các tướng lãnh cấu kết với tài phiệt và tư bản (Mỹ!) Ai Cập cũng còn thành phần này, vì xưa kia Nasser đã từng mơ ước xây dựng xã hội chủ nghĩa khi liên kết với Liên Xô.

Ai Cập cũng có những người mơ ước nền dân chủ Tây phương – sinh viên, gia đình tư sản, có hấp thụ giáo dục Anh-Mỹ và trở thành giai tầng thông ngôn cho dư luận bên ngoài. Đạo diễn là ai thì ta chưa biết, cho tới khi thấy Mỹ gọi nhân vật mới xuất hiện là khuôn mặt cải cách. Xứ này cũng có những người Hồi giáo ôn hòa, không hài lòng với tinh thần vật chất và tham ô của chế độ lý tài và độc tài. Và còn có những tay Hồi giáo cực đoan sẵn sàng áp dụng phương pháp khủng bố để gây bất ổn và đánh sụp chế độ thế quyền hầu có thể xây dựng một chế độ thần quyền, cai trị bằng Giáo luật do họ diễn giải theo lối hà khắc nhất…. Rồi còn các sĩ quan trẻ có đầy tham vọng nữa…

Bên trong chính quyền thì ta có guồng máy thư lại của công chức, rất thạo việc giao thiệp với Bộ Ngoại giao hay cơ quan viện trợ Mỹ, có quân đội với các tướng lãnh đã từng tu nghiệp bên Anh bên Mỹ. Và có bộ máy an ninh tình báo, ít nhiều hợp tác với CIA để trao đổi tin tức.
Đó là hậu trường và sân khấu trước khi thảm kịch bắt đầu.

Thảm kịch là do truyền thông Mỹ chỉ tin vào và tìm đến những ai biết nói tiếng Anh, một thiểu số ở thành phố đôi khi mù mờ về mọi chuyện ngay trong xã hội của họ. Thảm kịch vì các xu hướng dân chủ tại Mỹ sẽ mài miệt chứng minh tính chất độc tài của chế độ quân phiệt rồi gây ấn tượng lạc quan về “phong trào dân chủ” bên trong. Khi thấy động, họ kết luận rằng đó là quần chúng đang nổi dậy đòi dân chủ! Và quần chúng Ai Cập ở nhà tin mà đọc tin tức Tây phương thì là thật.

Thảm kịch vì cơ quan an ninh bản địa chưa chắc đã nắm vững tình hình và có thông tin chính xác, lại không sẵn sàng trao đổi tin tức với cơ quan CIA. Trong khi CIA lại… nhìn đâu cũng thấy khủng bố: chỉ tập trung chú ý vào chuyện khủng bố để bảo vệ nước Mỹ, nên có khi lượng định sai những uẩn khúc bên trong xã hội. Còn bộ Ngoại giao thì lấy nguồn tin từ bộ máy thư lại công quyền, từ các tổ chức phi chính phủ, các nhóm đối lập ôn hoà hay các chính khách chờ thời… để tùy cơ ứng biến. Y như CIA, họ lấy nguồn tin từ những người thông thạo Anh ngữ nên chưa chắc đã nắm vững tâm tư của người dân cùng khốn ở chốn thâm sâu.

Và hiểu sai sự thể như đã hiểu sai Iran năm 1979.

Khi biến động xảy ra, sự vận hành bi thảm của cả hệ thống phức tạp đó sẽ trình bày sự thể một cách lệch lạc, không hẳn sai mà là không đầy đủ và thiếu trung thực. Nhưng sự thể lệch lạc ấy lại tác động vào dư luận Mỹ khiến người Mỹ hồn nhiên lại tin vào cách mạng màu này mau kia mà mơ tưởng hão huyền. Và ảnh hưởng vào chính giới, vào tấm lịch tranh cử tại Mỹ… Hoa Kỳ không thể bảo vệ một đồng minh độc tài được. Nó đi ngược lý tưởng của nước Mỹ.

Trong khi những phù thủy giấu mặt thì lặng thinh khai thác tất cả.

Họ có thể đưa ra những khuôn mặt ôn hoà, có vẻ thân Tây phương – loại “lực lượng thứ ba” giữa các tướng lãnh ác ôn và các nhóm cách mạng cực đoan – để vận động thế giới yểm trợ việc lật đổ chế độ. Sau đó là một chế độ ôn hoà nhưng bất lực. Có khi là một “vụ Kerensky” tại Nga năm 1917 hay “vụ Bani Sadr” tại Iran năm 1981. Lãnh tụ ôn hòa cải lương vừa lên là bị lật và sống lưu vong, để xuất hiện một bộ mặt thật: cách mạng chuyên nghiệp và cực đoan chống Mỹ gấp trăm!

Ai Cập hiện nay không chỉ có một mà có quá nhiều phù thủy.
***

Non tay nhất có thể là một nhóm tướng lãnh muốn gây loạn để ban bố tình trạng thiết quân luật hầu còn cứu lấy quốc gia. Họ cho Gamal Mubarak đi chơi và Nội các của đảng NDP ngồi xơi nước, để nắm chính quyền. Già đòn hơn thì có các lãnh tụ của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo MB. Nếu quả là các tướng đang đốt lửa rơm để hâm nóng nhiệt tình của tuổi trẻ, thì các lãnh tụ Hồi giáo có thể kín đáo cung cấp xăng dầu và chất nổ, lẫn người sẵn lòng tử vì đạo. Rồi quy luật “hậu quả bất lường” sẽ bật ra một cái lò xo hiểm ác.

Quái quỷ hơn thì còn có loại “phù thủy mắt xanh” mà Sàigon trước 1963 và 1975 có biết: chính cơ quan CIA của Mỹ. Khi thấy chính quyền dân sự lập cập và có thể tuột tay, bàn tay nhám có khi lại thọc vào và tìm ra một giải pháp chính trị và lãnh đạo khác…

Từ rất xa, còn có loại phù thủy rậm râu sâu mắt, các Giáo chủ Iran đầy mưu lược và cán bộ…

Ngần ấy phù thủy đều lặng tinh bắt quyết trước khi thi thố pháp thuật thần thông. Vì vậy, chúng ta còn phải chờ đợi. Ai cũng hiểu và nói rằng “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, nhưng có khi thành hình từ những bàn tay ma mãnh của các phù thủy biết vận dụng quần chúng cho mục tiêu của họ.

Chưa nhìn ra các đạo diễn giấu mặt thì đừng vội kết luận từ các diễn viên trên sân khấu. Và đừng vội tin vào sự tường thuật của truyền thông Anh ngữ.

***
Phần trên đây được viết trong ngày 26. Hai ngày sau, một số biến cố đã có vẻ rõ nét hơn trong mớ bong bong hỗn loạn mà ít ai nhìn ra toàn cục.

Năm 1963, khi Thượng Toạ Thích Quảng Đức tự thiêu ở một ngã tư tại Sài Gòn, những người ở tại chỗ, kể cả phóng viên ngoại quốc – từ ngã tư đó cho đến các quán cóc của Sài Gòn – đều nghĩ rằng mình đang chứng kiến hay tường thuật “sự thật” tại Sài Gòn và khía cạnh ác ôn của chế độ Ngô Đình Diệm. Đúng là một cách “vô minh” của nhà Phật mà sau này mình mới hiểu ra! Có khi vẫn còn chưa hiểu…. Sự thật đó ma quỷ hơn nhiều, do những động lực xuất phát từ xa hơn.

Cũng thế, những gì đang xảy ra tại Ai Cập có thể là hình ảnh ngoài phố, kịch bản trong hậu trường mới là phần hấp dẫn.

Một thí dụ là Tham mưu trưởng Quân đội Ai Cập, Tướng Sami Anan đã đến Mỹ từ hôm 24, đến ngày 28 mới có tin thông báo là ông trở lại Cairo. Với cẩm nang trong tay hay là một lượng định chính xác về lập trường Hoa Kỳ để trình bày lại với các tướng lãnh ở nhà. Trong bốn ngày đó, xứ Ai Cập xôi xục như nồi bánh chưng ngày Tết với những tin tức dồn dập và mâu thuẫn về những gì đang xảy ra. Suốt thời gian đó, Tổng thống Hosni Mubarak vẫn lặng thinh và lãnh đạo Hoa Kỳ cũng chẳng nêu vấn đề gì về chuyện này. Phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama chỉ hé mở chi tiết tầy trời, là Tổng thống Mỹ không nói chuyện gì với Tổng thống Ai Cập. Trên đường phố Cairo, chi tiết ấy thật là lặt vặt mà có ý nghĩa.

Có ý nghĩa không kém là một ngày trước đó, khi đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA lại phong cho một lãnh tụ đối lập, ông Mohamed ElBaradei là “Nhân vật Cải tổ” của Ai Cập! Đạo diễn bắt đầu ra chiêu và đưa ra nhiều diễn viên khác.

Biết đâu chừng, Hoa Kỳ chuẩn bị sẵn nhiều lá bài để chẵn lẻ gì nước Mỹ vẫn không thua và bề nào, các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ không thắng. Vì vậy, người viết không chạy theo tin tức nữa – Tết nhất rồi – mà lùi lại xem xử thể sẽ ra sao, Tổng thống Hosni Mubarak nói gì với quốc dân Ai Cập và kết quả ra sao…

Người viết xin kết thúc bài viết quá dài này để xem ông Mubarak nghĩ gì khi bước ra hứa hẹn cải cách và tuyên bố giải tán Chính phủ. Ông ta không chỉ ứng xử với đám đông biểu tình mà với các tướng lãnh, thành trì cuối cùng của chế độ!

Nhưng đã khởi đầu bằng chuyện bói toán thời sự thì cũng xin bạo phổi đưa ra một lời tiên đoán.

Sau Tunisie và Ai Cập, nơi sẽ biến động mạnh và có hậu quả chiến lược cho Hoa Kỳ tại Trung Đông không là Yemen. Mà là Syria. Xứ này liên hệ đến Israel, Bắc Hàn, Iran, lực lượng Hezbollah tại Lebabon và cả lực lượng Hamas trên Dải Gaza…

http://www.danchimviet.info/archives/26795
doremi2
05-02-11, 16:44
Cụ thể là các xu thể liên kết trên mạng ảo được trợ giúp bởi công nghệ đang thay đổi một cách bản chất cách chúng ta liên kết, giao lưu, cùng ra quyết định, trị và bị trị.
Có vẻ xã hội tương lai sẽ như thế, nhưng tình hình Ai Cập có lẽ do tích tụ mâu thuẫn đã tới hạn, bạn Gaup nói thêm về bối cảnh xã hội Ai Cập trước cách mạng, cũng như diễn biến Ai Cập tiền khởi nghĩa đi.

Em chưa biết sẽ làm gì trong tình hình này nếu em là người Ai Cập hoặc Ai Cập kiều, giả sử các bạn là người Ai Cập, các bạn sẽ làm gì?
Ken_girl
05-02-11, 19:00
Anh Gấu tuyết tùng ơi ( mặc dù chưa đọc tí nào ) được cái ở bất kì đâu, bất kì bài nào, bất kì chỗ nào anh cũng có thể gài cắm lồng ghép khoe khéo hiểu biết XH, sự từng trải, vương giả khi còn tuổi trẻ blah blah blah vào để giáo dục thanh niên chúng iem nhể. Em cũng ngưỡng mộ anh Gấu lắm, nhưng vừa vừa phai phải thôi cho nó đỡ nhàm. Em là e nói tiện nói hộ 1 số anh khác ( ... :D ... ) thay lời muốn chứ ko phải các bạn í gato hay gì và này nọ cả anh đâu nhớ.

Em
~Ken chân thật~
Vàng
05-02-11, 22:54
Thay mặt anh Gaup, cảm ơn cô Ken xjnh!
Gaup
06-02-11, 01:09
Anh Gấu tuyết tùng ơi ( mặc dù chưa đọc tí nào ) được cái ở bất kì đâu, bất kì bài nào, bất kì chỗ nào anh cũng có thể gài cắm lồng ghép khoe khéo hiểu biết XH, sự từng trải, vương giả khi còn tuổi trẻ blah blah blah vào để giáo dục thanh niên chúng iem nhể. Em cũng ngưỡng mộ anh Gấu lắm, nhưng vừa vừa phai phải thôi cho nó đỡ nhàm. Em là e nói tiện nói hộ 1 số anh khác ( ... :D ... ) thay lời muốn chứ ko phải các bạn í gato hay gì và này nọ cả anh đâu nhớ.

Em
~Ken chân thật~

Anh biết là nhục nhưng vẫn phải cố gắng để lôi kéo các em trẻ ra khỏi con đường giá áo túi cơm. Thà nghe anh còn hơn nghe bọn người mẫu quần áo sida. Chúc Ken năm mới có manh quần tấm áo lành lặn chụp ảnh cho nó sạch sẽ.

Hôm nay nhà anh làm party ăn Tết với các bạn VN quanh đây. Chiều vào sẽ nói chuyện Ai Cập tiếp.
hoangmang
06-02-11, 01:47
Thế đéo nào Gấu chó đang nói chuyện chính trị đã nhảy sang chạnh chọe chính em với con Ken rồi, bỏ ngoài tai để gắng tập trung vào chủ đề mày ỉa ra đi. Thế hiện cho ngon nghẻ nhé, đừng để các em như Ken thất vọng về một thần tượng đấy. Giang hồ mạng nó tương truyền thần tượng cũng một phần ảnh hưởng đến tính cách trẻ vị thành niên đấy. Hồi này đéo còn Đào với Gun nhưng không có nghĩa là ở đây không có thằng bóp dái mày nếu mày nói ngu.
Ken_girl
06-02-11, 07:01
Anh biết là nhục nhưng vẫn phải cố gắng để lôi kéo các em trẻ ra khỏi con đường giá áo túi cơm. Thà nghe anh còn hơn nghe bọn người mẫu quần áo sida. Chúc Ken năm mới có manh quần tấm áo lành lặn chụp ảnh cho nó sạch sẽ.

Hôm nay nhà anh làm party ăn Tết với các bạn VN quanh đây. Chiều vào sẽ nói chuyện Ai Cập tiếp.


Em biết thanh niên chúng em nhìn chung là nhục, 1 khi không cố gắng giỏi bằng nửa anh Gấu để được ăn bánh mì bơ sữa của tư bản, đặc biệt là được ăn ở WdC Mỹ. Nhưng vấn đề là không phải vì thế mà suốt ngày phải nghe tả lại rằng bánh mì nó ngon thế nào thế nào, vị nó ra làm sao làm sao, và anh mày thì phải tài giỏi thế nọ thế kia để được làm cho tư bản và được ăn cái bánh mì bơ sữa đó. Như thế không phải là lôi kéo các em trẻ ra khỏi con đường giá áo túi cơm, mà chỉ là 1 thằng khoe khoang sĩ diện với bọn chưa được nếm bao giờ. Em nghĩ hay khoe cũng là tự ti về cái gì đó của bản thân. Về những gì mình thiếu hụt thời thơ ấu, để che lấp đi mặc cảm Việt nam bé nhỏ đang trỗi dậy ở trong chính giữa 2 túi quần của anh. Về mặc cảm tha hương là phải thật hoành tráng. Trong khi mọi người thì chỉ thích nghe vấn đề chính để thảo luận không thích những cảnh lồng ghép tự sướng giả hạn, hay tức quá thì lại quay ra bịa đặt để bỉ cá nhân giả hạn .....

Già rồi mà còn đồng bóng,
Thôi em cũng chả thèm chấp!
Lỗ Trí Thâm
06-02-11, 07:17
Mubarak đang từ giã quyền lực một cách từ từ. Ông phải làm quen với ý nghĩ rằng thiếu ông đất nước này vẫn sống khoẻ như thường.
Ông già bên bờ sông Nil đang ra đi. Tuy nhiên, rất, rất chậm. Lúc đầu trước các cuộc biểu tình quần chúng tại Cairo Mubarak đã quyết định không ứng cử nữa trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Bây giờ ông từ chức trong đảng của ông. Trong nhiều thập kỷ qua ông là cánh tay nối dài của phương Tây tại Trung đông.Được người lạ bảo kê, ông không coi thần dân của ông là cái đinh gì cả.
Người Ai Cập, những người đang biểu tình trong nhiều ngày tại Quảng trường Tahrir, họ chỉ muốn đủ tiền mua thực phẩm, việc làm chắc chắn và một xã hội lành mạnh. Và tất nhiên cũng muốn dân chủ hơn.
Từ độc tài sang tự do dân chủ cũng phải từ từ.Tự do dân chủ không phải là một đồ vật lấy từ trong túi ra mà nó phải giành giật được thì bám rễ mới chắc .Nền dân chủ Ai cập nếu giành được mà không chắc chắn thì khả năng rơi vào tay các thế lực Hồi giáo cực đoan là rất lớn.Các thế lực đó có cơ sở ,kinh nghiệm tổ chức hơn là những người mơ ước tự do.Nhưng trước hết phải khắc định: Không nên để cho người Arập nghĩ rằng họ bị Phương Tây thò mũi xía vô.Con đường của Ai cập phải chính do người dân Ai cập tìm ra.
Với những sự kiện ở Trung Đông mang cho những dân tộc khác những cơ hội và rủi ro. Cơ hội: Người ta có thể làm được nhiều thứ tưởng chừng không thể làm được khi người dân cùng nhau đứng lên. Những rủi ro: Nhiều thế lực độc tài sẽ xiết chặt giây xích lại sau sự kiện vừa rồi.
kèn22
06-02-11, 08:27
Em biết thanh niên chúng em nhìn chung là nhục...!
Thôi các đồng chí à, thay đổi phong cách đi, ăn bánh mì ở xứ bản địa đương nhiên là nó chân thực và ngon lành hơn ăn vọng rồi, nói gì hoài thế. Quay về chủ đề chính nào.

Nếu đúng thì anh đoán là một liên minh đang được thành lập vì có ý định ho he bắt tay hạ bệ đồng USD của Mẽo, dưng mà cái đó không quan trọng. Quan trọng là, lập cái tiền đồn, hậu cần, xây sẵn sân bay oánh nhau với anh Iran cho vui. Tunisie - Egypt - Lebanon ... liên minh Arab này xông vào hấp diêm Iran với ngôi sao David cường kích các vị trí quan trọng thì quả nầy năm 2011 có lắm thứ để vui.
Ivan
06-02-11, 10:15
Gấu nói thì chưa bao giờ hay nhưng treo thì rất hay, nói thẳng ra là treo hay hơn hẳn Sen. Có lẽ thế này: Gấu nói thì quá nhiều mà treo thì quá ít. Cái gì làm ít cũng cẩn trọng, chân quý. Gái đẹp đáng quý chủ yếu không phải vì chúng đáng quý, chủ yếu là vì chúng hiếm quá thôi!

Quay lại chuyện treo thả. Chúng ta đều biết thằng hoangmang là một thằng rất ngu, ngu có hệ thống, ngu không giáo dục được, ngu rất tiêu cực! Vậy mà một diễn đàn dân chủ là gì? Diễn đàn dân chủ là cho phép tất cả những thằng ngu tiêu cực được phép gọi lãnh tụ ném đá ở Ai Cập là Gấu chó. Những thằng ngu không bao giờ hiểu được cái nhẽ nhún nhường tột bậc của các lãnh tụ: thông minh như thế, phiên dịch giỏi như thế, đẹp giai như thế, ngời ngời như thế… mà tự nhận mình là gấu, là con vật kềnh càng tồ tẹt để muôn người vật ra bãi cỏ xanh rợp hòa bình trêu đùa chọc ngoáy. Những thằng ngu, tuy cũng là người, nhưng chúng lại thèm khát cái địa vị của kẻ tự xưng là gấu, chúng muốn được như con gấu, nhưng chúng mặc cảm nỗi thèm khát ấy là thấp hèn, là tự ti, là GATO. Do đó, chúng chọn một giải pháp rất ngu xuẩn là kéo lãnh tụ xuống thấp hơn cái địa vị mà lãnh tụ tự nhận, bằng cách thêm từ ngữ mạt sát vào đằng sau danh xưng của lãnh tụ: gấu chó. Thực tế thì trong sinh giới có một loài gấu có tên là gấu chó thật. Nhưng rõ ràng thêm từ chó vào đằng sau gấu, cái vẻ đẹp thánh thiện của hình ảnh cả một đám gái đẹp, và ngây thơ, cùng một đàn chã, vật một con gấu tồ tẹt và đáng yêu ra giữa bãi cỏ xanh rợp hòa bình, đâu còn nữa? Sự ngu xuẩn tự nó không xấu, sự ngu xuẩn chỉ xấu khi nó cố gắng đánh đồng sự thanh tao không thể hiểu được đối với nó của sự thông minh. Nó ngu đần hóa sự thanh tao, nó đánh bùn sang ao, nó gây gổ với cái đẹp không phải của nó, nó trở nên tiêu cực!

Dân chủ là gì? Dân chủ là cho phép sự ngu xuẩn lên tiếng ngang hàng với sự thanh tao. Dân chủ là cho phép tất cả những thằng ngu gọi lãnh tụ là Gấu chó. Dân chủ là bì Thắm với Bông, bì lồn con đĩ với môi thợ kèn.

Gấu có một nhận xét rất tốt, giàu tính triết học về người Ai Cập: họ chưa bao giờ không có vua cả. Làm thế nào một dân tộc có vua ngày nay có thể yên ổn được, trong sự lên cơn tuyệt đối của cơn điên toàn cầu có tên là dân chủ? Làm thế nào Gấu còn là Gấu nếu 1 triệu thằng hoangmang dính vào đằng sau Gấu, không chỉ chó, mà còn một triệu thiếu 1 những từ xằng bậy và nhơ bẩn khác nữa?

Anh không có mâu thuẫn gì đáng kể với các bạn dân chủ, ngoại trừ anh biết chắc dân chủ sẽ làm hỏng cái đẹp, cái thanh tao, cái hiếm có. Các bạn làm dân chủ thế nào tùy các bạn, nhưng làm ơn hãy để còn chỗ cho anh xem vẻ đẹp quyền lực bàn tay Gấu treo cổ những thằng ngu tiêu cực, và dành chỗ cho Bông ca hát. Chẳng phải là vẻ đẹp của cô gái Sài gòn nói tiếng mẹ đẻ ngọng níu ngọng nô, hát những bài rất triết, là rất đẹp, rất tích cực hay sao?
hailua
06-02-11, 10:19
Anh vừa hỏi ngài có máu mặt ở hạ viện về tình hình trung đông. Theo nguồn tin cho biết rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không có phù phép và ủng hộ về sự ra đi hay ở lại của tổng thống Ai cập. Sự cầu viện của phe quân đội về sự giúp đỡ và hổ trợ của HK đã bị từ chối ở hậu trường sân khấu.

Hàng ngày người dân Mỹ như anh phải đóng thuế để nuôi bọn con dân Ai cập hết 3.5 triệu Mỹ kim từ cây kim vá áo lính, đến cái nòng M16, đến viên đạn ..., chưa kể những chi phí về dân dụng khác. Nay các ngài có tí máu, tí huyết ấy lên và lại đòi cắt ngân sách vì thâm thủng, cắt tiệt 3 tỉ Mỹ kim tiền hụi chết hàng năm vào Do Thái và Ai cập nhằm chống lại sự bội thu ngân sách.

Lịt cụ nhà nó, ngân sách chi cho NFS, dept of education của liên bang ... mà các lão ấy còn dòm ngó ráo riết để cắt giảm. Anh thật sự là muốn ước mong các lão ấy mang 3 tỉ USD kia bỏ vào quân đội nhân dân VN nhà anh, cung cho quê anh tàu ngầm tàu chiến để chiến sĩ quê anh có thể đá vào mông của bọn tàu lạ. Dù gi VN nhà anh cũng là sân sau và sân chiến lược của vùng đông nam Á. Anh thấy cái lưỡi bò kia là anh máu lắm rồi. Hôm nào anh phải đưa cho các lão ấy cái thỉnh nguyện thư kiểu như Cù Huy Hà Vũ kiện thủ tướng mới được, nhưng mà anh đéo có kiện thằng nào hết, anh chỉ thỉnh nguyện các ngài ấy làm từ thiện giúp đỡ cho quê anh vài cái kim để cho chiến sĩ cờ đỏ sao vàng có thể đâm vào mông bọn mắt hí.
Bắc Thần
06-02-11, 11:41
Hàng ngày người dân Mỹ như anh phải đóng thuế để nuôi bọn con dân Ai cập hết 3.5 triệu Mỹ kim từ cây kim vá áo lính, đến cái nòng M16, đến viên đạn ..., chưa kể những chi phí về dân dụng khác.

...anh chỉ thỉnh nguyện các ngài ấy làm từ thiện giúp đỡ cho quê anh vài cái kim để cho chiến sĩ cờ đỏ sao vàng có thể đâm vào mông bọn mắt hí.

Sợ vãi ....
vonhaitu
06-02-11, 16:29
Mỗi người đều có một chân li', chân li' của anh, chân li' của tui, chân li' của bạn. Tui tôn trọng điều đó và dĩ nhiên ai cũng có quyền bày tỏ. Nhưng việc hồn nhiên đả kích cá nhân đối với người khác là hành động hết sức tồi tệ.Không ai hoàn hảo, ai cũng có những khiếm khuyết.Điều khác nhau là chúng ta chấp nhận nó theo mức độ nào mà thôi.Gấu, Gấu Chó hay kẻ hay khoe khoang khoác lác có khác gì nhau, anh ta hằng ngày vẫn lên diễn đàn và bốt bài thay vì dành thời gian đáng quí đó cho gái hay thú vui cá nhân nào đó, thế không đáng quí hay sao ? Có lẽ anh ấy phải bán đi ngôi nhà và tài sản để ủng hộ người nghèo trở thành bần cố nông mới làm mọi người vui lòng.
pepper
06-02-11, 18:12
Anh tưởng viện trợ của Mỹ cho Ai cập phải hơn 3.5 triệu chứ. Bọn CNN nói là toàn bộ tiền viện trợ đa phần là vào quân đội hết.

Mỹ bây giờ làm gì cũng lưỡng, để kệ con miẹ chúng nó với nhau thì lại bị chửi là đe'o ủng hộ các bạn đấu tranh dân chủ mà can thiệp thì lại bị chửi là cái đe'o gì cũng nhúng mũi vào chuyện nhà ngưồi ta. Bây giờ Mỹ có lẽ ngại nhất khoảng trống quyền lực nếu Mubarak ngã ngựa tại chỗ, và có lẽ bọn hưởng lợi nhiều nhất là bọn Brotherhood of Islam gì đấy.

Anh chỉ thấy choáng vì sự biến đổi tình hình quá nhanh. 1 tháng trước đây, cảnh tượng 1 chú Ai cập dám ra đường chửi chính phủ chỉ có thể diễn ra trong mơ dưối bàn tay sắt của Mubarak. Thế mà bây giờ ngưồi ngưồi nhà nhà ra rả kêu gào ko hề sợ sệt, đúng là hiệu ửng đám đông. Nếu chuyện này xảy ra ở TQ thì sao nhỉ, xem biểu tình anh lại nhớ vụ TAM.
kinhimadam
07-02-11, 01:08
Lịt cụ nhà nó, ngân sách chi cho NFS, dept of education của liên bang ... mà các lão ấy còn dòm ngó ráo riết để cắt giảm. Anh thật sự là muốn ước mong các lão ấy mang 3 tỉ USD kia bỏ vào quân đội nhân dân VN nhà anh, cung cho quê anh tàu ngầm tàu chiến để chiến sĩ quê anh có thể đá vào mông của bọn tàu lạ. Dù gi VN nhà anh cũng là sân sau và sân chiến lược của vùng đông nam Á.

Đóng hụi 3 tỉ Ôbama/năm cho Vịt nát nhà mình liệu Mỹ nó có được tung tăng bơi lượn chốn không người như ở kênh Suez và bầu trời xứ Kim Tự Tháp không anh? "Sân sau chiến lược" qué gì nhà ta.

À, VN mình có thời còn được ví von như cái ban-công ngó ra biển Đông đấy nhé.Chắc phải thay cái ban-công nát ngó ra biển Đông bằng một kết cấu mới vững chắc hơn thì mới mơ được tiền hụi chết nhỉ ?!..

Thấy bảo thằng Mỹ nó viện trợ quân sự hàng năm cho Ai Cập là 1,3 tỉ USD.Như vậy dân Mỹ đóng thuế ngày 3,5 triệu Mỹ kim là cũng tương đối sát.Bác nào biết cơn-phơm phát.
xame
07-02-11, 13:31
Tại sao Tunisia và Ai Cập nổi loạn để thay đổi hệ thống chính trị thì các bạn lại nghĩ ngay tới thằng Mỹ? Thằng Mỹ rảnh rỗi đéo gì mà nhúng tay vào ba cái chuyện bạo loạn này. Trừ phi là bạo loạn ở Iran.
kèn22
07-02-11, 14:46
blah blah ...
Trên đời có cả một tỉ cách để nâng bi và lick-ass-up, nhưng mà làm cả bài văn đẫm lệ để hấp diêm một xác chết kiêm nhiệm vụ nâng bi thế này, Van em anh quả là vô địch nhất quả đất rồi.

Lãnh tụ tiếp theo của Ai Cập nằm đây chứ tìm đâu nữa. Hèn gì thằng chả Mu bà rắc sợ vãi hồn, đến từ chức cũng đ.éo dám.
Lỗ Trí Thâm
08-02-11, 05:40
Các cuộc bạo loạn đẫm máu tại Ai Cập đã đánh thức nỗi sợ của người Israel về biên giới phía Nam . Với một sự thay đổi ở Ai cập thì số phận của hiệp ước hòa bình giữa hai nước vào năm 1979 đang bị thử thách.
Nhưng không chỉ Israel có nhiều để mất, mà còn Ai Cập. Ngay cả khi các phong trào Hồi giáo nên nắm quyền lực, họ cũng không dại gì mạo hiểm đánh mất sự hỗ trợ rộng rãi tài chính từ Mỹ
Không có quốc gia đã nhận được kể từ Thế chiến thứ hai hỗ trợ tài chính nhiều từ Mỹ là Israel. Hàng năm nhà nước Do Thái nhận gần $ 3tỷ đollar viện trợ , đặc biệt là để đảm bảo ưu thế quân sự của mình đối với các nước Ả Rập láng giềng. Ai Cập đứng thứ hai: Kể từ khi ký kết hiệp ước hòa bình với Israel ,Hoa Kỳ trả hơn ba thập kỷ một lượng lớn viện trợ kinh tế và quân sự ,riêng năm ngoái lên tới gần hai tỷ USD,cho Cai ro . Chính phủ Mỹ phải móc sâu trong túi vì lợi ích chiến lược của mình để đảm bảo an ninh năng lượng cho Mỹ và các nước khác
Lỗ Trí Thâm
08-02-11, 08:07
Ngày cuối tuần trên Internet kêu gọi cuộc biểu tình quần chúng ở Syria chỉ được hưởng ứng của hơn 100 người. Tuy nhiên, có vẻ như là cơn gió của Tunisie và Ai cập đã tới vương quốc Syria của Tổng thống Bashar al-Assad theo hướng khác.
Tờ báo của chính phủ Syria “Al-Thawra” cho hay :Văn phòng của Thủ tướng Mohammed Naji al-Otari đã chỉ thị cho tất cả các cơ quan chức năng đề xuất trong thời hạn 15 ngày ,làm thế nào để ngăn chặn trong tương lai việc cưỡng chiếm đất đai và giải phóng mặt bằng mờ ám. Chính phủ đã quyết định viện trợ cho nông dân trong vùng bị ảnh hưởng hạn hán và trả trợ cấp xã hội cho các gia đình nghèo.Dân nghèo và dân oan Syria nên cám ơn nhân dân Aicập.
Sắp tới nhiều chính phủ sẽ dễ thương hơn , như West Korea hay Ost Laos.
wasabi
10-02-11, 23:11
http://content.usatoday.com/communities/ondeadline/post/2011/02/egypts-supreme-council-of-armed-forces-meeting-on-crisis/1
Gaup
11-02-11, 08:42
Hôm trước nghĩ bụng mình cũng là người có chút hiểu biết về Ai Cập, bạn bè mình học hành làm việc cùng giờ nhiều người đã là học giả về Trung Đông, Ai Cập, người khác là đại diện thường trú các báo, thông tấn xã lớn của Mỹ ở Trung Đông, và những người này giúp mình có được hiểu biết tương đối tốt về những gì đang diễn ra ở thế giới Ả rập thế là mình khấp khởi vui mừng chạy vội vào diễn đàn định chia sẻ thông tin, kiến thức với các bạn mình ở vùng sâu, vùng xa bên Việt Nam nhưng nào có ai ngờ là mình hoá ra mới là ếch ngồi đáy giếng chứ các bạn mình toàn người hiểu biết hoành tráng nào là vỗ vai mình doạ là nói năng lăng nhăng sẽ bị mắng với phán những câu đến tận trời. Hí, thôi mình tạm ngồi nghe vậy.
Lỗ Trí Thâm
11-02-11, 09:00
Mubarak đã không từ chức. Như vậy, ông đã đánh mất một cơ hội ra đi trong danh dự

Những hy vọng của người Ai Cập ,sau gần 30năm trị vì của Mubarak, đã không đến. Hàng ngànngười trên quảng trường Tahrir của Cairo nổi cơn cơn thịnh nộ.
Mubarak đang tìm đủ mọi cách để giữ ngai vàng.Trước hết không ra tranh cử lần tới rồi sau đó toàn bộ ban chấp hành trung ương cùng tổng bí thư và con trai ông trong Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) từ chức để xoa dịu dư luận.
Bây giờ ông lại thề thốt trên TV là sẽ đốí thoại với nhân dân, điều mà trước đây ông tìm dủ mọi cách ngăn cản..Ông hứa sẽ chính mình cải tổ lại đất nước.Nhưng không ai tin nữa.Người dân Ai cập không bỏ dở cuộc đấu tranh của mình.
Mặc dù Mubarak khăng khăng khẳng định mình vẫn là tổng thống nhưng quyền lực thực sự hiện nay nằm trong tay Suleiman, người từng lâu năm làm trùm mật vụ.Ông ta muốn với sự giúp đỡ của quân đội sẽ đưa Ai cập thoát khỏi khủng khoảng.Nhưng Suleiman thực ra là cái bóng của Mubarak .Người dân biết rõ như vậy.
Hiện nay quân đội tuy không phải tổ chức trung lập, các tướng lãnh đều do Mubarak chỉ định , nhưng giữ một vai trò lớn : Giúp và giữ cho đất nước khỏi bị trượt vào cảnh bạo loạn vô tổ chức.Như các nước độc tài khác, quân đội Ai cập cũng làm kinh tế nên kì bạo động vừa rồi họ cũng bị thiệt hại khá nặng , nóng lòng muốn tình hình trở lại bình thường để làm ăn tiếp nên đã có hi vọng ngây thơ muốn chấm dứt biểu tình bằng cách : Làm ngơ để cho người ủng hộ Mubarak dùng bạo lực tấn công người biểu tình.Trong tương lại vẫn có nguy cơ lập lại chuyện đó.
Trong các nước Ả rập khi mà không có truyền thống dân chủ thì sự việc diễn biến phức tạp , khó lường trước.Rất có nhiều khả năng ,chế độ hà khắc của thời Mubarak sẽ vẫn được tiếp tục mặc dù Mubakak sẽ ra đi nhưng lần này được điều hành bởi các tướng lãnh quân đội.
Để có cuộc sống tốt đẹp , đối với người Ai cập thì con đường vẫn còn dài phía trước.Và chúng ta không thể biết trước được , liệu Ai cập có được bước nhảy vào tương lai bằng phương pháp hoà bình, không đổ máu hay không .
Bắc Thần
11-02-11, 23:47
Mubarak xong phim rùi.

VN phải biểu tình phản đối trước sau 11 lần mới mời được các bác ra khỏi ghế ngồi nhỉ.
Lỗ Trí Thâm
12-02-11, 07:30
Việc từ chức của ông Mubarak được Phó tổng thống Omar Suleiman tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia Ai Cập lúc 23 giờ tối 11-2 (giờ Việt Nam), theo CNN.

Khi nghe tin này, biển người biểu tình chống chính phủ đã "nổ tung" trên đường phố Cairo sau 18 ngày biểu tình liên tục trong nỗ lực yêu cầu ông Mubarak ra đi.
Người Ai cập không hổ thẹn là dân tộc đã có 5000 năm văn hiến, kể cả Mubarak .Ông đã chấp nhận luật chơi văn minh ,ông có thể gây ra biển máu nhưng ông đã biết thua một cách có nhân văn.
Đây chỉ là thắng lợi bước đầu của nhân dân Ai cập.Còn đường phía trước còn rất nhiều rủi ro , rất dễ bị ai đó lợi dụng chệch hướng.
Xin trời đất phù hộ cho dân tộc Ai cập.
kèn22
12-02-11, 07:53
Đúng là đám con lừa, chỉ biết "sướng khu su mắt".
Lo mà giải tán biểu tình đi chứ còn lớ xớ nữa là nó bắn thẳng vào đoàn biểu tình thì chết miẹ chúng bây.

Cái đám đầu đất, ngu si đần độn 4 - 5 nghìn năm quen thói ba hoa thì chỉ còn một cách duy nhất là vác gậy phang thẳng vào mồm cho thiếu bớt chức năng đi, họa may ra mới khôn được. Có mà cải tạo giống lai tạp hay bơ sữa chỗ nào đó cũng chẳng thể cải tạo được cái thuộc tính nô lệ cả.
pink
12-02-11, 08:37
Mubarak đã từ chức sau 18 ngày xuống đường của dân chúng Ai Cập. Tuy nhiên lại chuyển quyền lực vào tay quân đội. Như vậy những yêu sách thiết thực như: tình trạng khẩn cấp vẫn chưa được dỡ bỏ, yêu cầu tăng lương tối thiểu và điều hoà giá thực phẩm vẫn chưa được thực hiện?

Tình hình tiếp theo sẽ diễn biến ra sao, mời anh Gấu và các pác tiếp tục tham luận. :D
Lỗ Trí Thâm
12-02-11, 08:43
Mubarak từ chức là thắng lợi quan trọng bước đầu của những người biểu tình.Như lúc đầu đã dự đoán .quân đội đã nắm quyền kiểm soát đất nước .
Đưa tin từ chức không phải là Mubarak mà là phó tổng thống Suleiman, chứng tỏ rằng ông không tự nguyện mà bị bắt buộc phải từ chức.Hiện nay nắm quyền điềuhành đất nước là bộ trưởng quốc phòng Tantawi.
Theo nguồn tin đáng tin cậy, những đường đi nước bước của quân đội Ai cập đã được Mỹ hậu thuẫn.Đây là thắng lợi của chính quyền Obama.Hàng năm quân đội Ai cập nhận được hàng tỉ Đola từ Mỹ, thiếu nó khó có thể trang trải hành quân.Ngược lại phía Mỹ khó có thể yên ổn khi mà một mắt xích quan trọng ở Trung đông bị đứt tung .
Mubarak đã ra đi nhưng khó khăn lớn nhất đang đứng phía trước.Quân đội không phải một tổ chức dân chủ, nó chỉ tạm thời lấp chỗ trống quyền lực.Ngoài ra nó không phải là tổ chức thống nhất.Một mặt là các tướng lãnh sĩ quan sợ mất bổng lộc ,mặt khác là các binh lính nghĩa vụ và hạ sĩ quan luôn luôn có cảm tình với người biểu tình.
Ai cập sẽ đi về đâu hiện giờ thì chưa ai biết.Bầu cử tháng chín tới sẽ có nhiều gay cấn.

“Pharao” đã biến khỏi chính trường , nhưng chế độ của ông vẫn đang còn sống nhăn răng.
kèn22
12-02-11, 10:17
Mubarak không hổ danh là cáo già chính trị. Quân đội là bà mụ mát tay cho mọi chính quyền, việc ông ta cù nhây xong cho ông phó tuyên bô cũng nằm trong tính toán cả.
Bọn dân đen Ai Cập vẫn cứ ra rả, nhưng quả thật là ngu không phím nào tả xiết. Một chiêu bài đơn giản gọn nhẹ thế này là sướng run cả chân ra.

Quân đội là một tổ chức dân chủ, dân chủ tập trung đến cực đoan. Ai nói là không dân chủ? Nó thống nhất đến nỗi thủ tiêu đấu tranh. Có thế đánh đấm mới được, chứ ra trận thằng bảo tiến, có thằng ngu bảo không nên tiến phải phân tích này nọ thì may ra ở đâu chưa thoát thai văn minh mới có. Và chỉ thằng ngu thật sự mới chia phe kết cánh. Trong quân đội, mệnh lệnh - kỷ luật được lên hàng đầu. Thằng này không dám bắn thì có thằng khác làm. Làm không được nữa thì thuê làm. Nói võ mồm chỉ là điêu toa cho vui. Súng đạn giải quyết được tất, không bóp cò thì ối thằng sẵn sàng bóp giùm.

Chỉ có đám quân đội đi buôn, con buôn, vỉa hè, bị bọn nó xỏ mũi. Nói chung là phận kiếp nô lệ ăn tiền viện trợ về kỹ thuật mới đáng vất đi mà thôi. Hoặc con cháu ăn no rửng mỡ, cố gắng kiếm thẻ xanh đi định cư mới như thế.
Gaup
12-02-11, 10:32
Tình hình Tunisie và Ai cập có điểm chung : Nó báo hiệu sự phá sản hoàn toàn chính sách đối ngoại của Mỹ và phương Tây và là hệ quả trực tiếp của toàn cầu hóa trong đó thông tin mạng , nhất là các mạng xã hội.
Từ lâu vì quyền lợi kinh tế và an ninh , nhất là an ninh năng lượng ,Mỹ lúc ngấm ngầm lúc công khai ủng hộ những nhà độc tài khối Ả rập , miễn là họ khống chế được các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong nước họ.Do đó những nhà độc tài đó do được Mỹ ủng hộ nên mặc sức lộng quyền tham nhũng, bỏ bê cải thiện nhân sinh nên phần lớn dân chúng ở các nước đó rất bất mãn với cuộc sống hiện tại.”

Hôm trước vừa thấy Thâm bảo cái gì báo hiệu sự phá sản hoàn toàn của chính sách đối ngoại Mỹ hôm nay lại thấy bảo cách mạng thành công vì quân đội được Mỹ hậu thuẫn. Vậy thì chính sách đối ngoại của Mỹ phá sản rồi hay là chưa? Và Mỹ đấy là Mỹ nào?

Có hai loại Mỹ một loại là Mỹ bác Bắc loại kia là Mỹ tổng thống Obama.

Cách mạng này không thể thành công nếu không có hậu thuẫn của phe Obama. Có thể nói thẳng ra đây không phải là những sự việc ngẫu nhiên mà là một đại kế hoạch đã được chuẩn bị kỹ. Nhiều người nhận xét là tòa Bạch Ốc có vẻ bị lúng túng, mâu thuẫn, bị động trong thời gian khủng hoảng xảy ra nhưng những người đó nếu đứng lùi lại để nhìn những thông điệp và hành động của Obama từ khi lên cầm quyền đến giờ, sự nhanh gọn của các cuộc nổi loạn bùng lên rồi thành công, và đặc biệt là cách các cuộc cách mạng bỏ túi này đang lan rộng ra trong phần còn lại của Trung Đông và thế giới Ả rập, và những nhà lãnh đạo bị lật đổ có hình ảnh trái ngược thế nào so với hình ảnh lãng mạn, nhiều lý tưởng của Obama thì sẽ thấy không có ai bị động ở đây cả.

Tiếp theo sẽ là Syria, Sudan, Iran? Mình nghĩ Iran khó qua được hết năm nay.
Theo
12-02-11, 11:02
Tiếp theo sẽ là Syria, Sudan, Iran? Mình nghĩ Iran khó qua được hết năm nay. Duly noted :-)
Lỗ Trí Thâm
12-02-11, 15:40
Hôm trước vừa thấy Thâm bảo cái gì báo hiệu sự phá sản hoàn toàn của chính sách đối ngoại Mỹ hôm nay lại thấy bảo cách mạng thành công vì quân đội được Mỹ hậu thuẫn. Vậy thì chính sách đối ngoại của Mỹ phá sản rồi hay là chưa? Và Mỹ đấy là Mỹ nào?

.

́Ý kiến của mình vẫn thống nhất, không mâu thuẫn.Từ xưa tới bây giờ Mỹ làm "đồng minh" thì chỉ cần được việc chiến lược cho Mỹ còn những nhà độc tài nước đó muốn làm gì thì làm .Từ việc bóp nghẹt dân chủ đến tham nhũng đầu cơ biển thủ công quĩ ..làm cho dân bản địa bất mãn...do đó chế độ như vậy như quả bom nổ chậm. Khi quả bom đó nổ thì Mỹ vừa mất tiền đầu tư hàng chục năm vừa mất uy tín vừa bị lỗ hổng chiến lược.
Trong tương lai có lẽ Mỹ sẽ rút kinh nghiệm vừa bảo kê vùa gây sức ép các nhà độc tài cải thiện nhân sinh tạo ra một chế độ thân Mỹ mà vẫn dễ coi đối với dân bản địa.
maya
12-02-11, 18:43
mình thích câu hỏi này của một bạn: ừ, Mubarak từ chức, rồi sao nữa?
doivui
12-02-11, 21:19
mình thích câu hỏi này của một bạn: ừ, Mubarak từ chức, rồi sao nữa?

Thì bắt đầu tìm kiếm và ủng hộ một Mubarak nữa chứ sao nữa? Thế mà cũng hỏi. Ngẫn...
Gaup
13-02-11, 03:15
́Ý kiến của mình vẫn thống nhất, không mâu thuẫn.Từ xưa tới bây giờ Mỹ làm "đồng minh" thì chỉ cần được việc chiến lược cho Mỹ còn những nhà độc tài nước đó muốn làm gì thì làm .Từ việc bóp nghẹt dân chủ đến tham nhũng đầu cơ biển thủ công quĩ ..làm cho dân bản địa bất mãn...do đó chế độ như vậy như quả bom nổ chậm. Khi quả bom đó nổ thì Mỹ vừa mất tiền đầu tư hàng chục năm vừa mất uy tín vừa bị lỗ hổng chiến lược.
Trong tương lai có lẽ Mỹ sẽ rút kinh nghiệm vừa bảo kê vùa gây sức ép các nhà độc tài cải thiện nhân sinh tạo ra một chế độ thân Mỹ mà vẫn dễ coi đối với dân bản địa.

Ý kiến của Thâm là những nhận định tương đối cảm tính góp nhặt vào nhau thôi, và vì thế rất dễ mâu thuẫn, và vì thế cũng cho thấy Thâm hoàn toàn không để ý gì đến những đặc trưng chính trị của Mỹ. Chính trị của Mỹ không có một khuôn mặt, một dáng hình vì nó phụ thuộc ít nhất vào việc hiện nay ai đang cầm quyền. Ai cầm quyền sẽ quyết định lý thuyết nào, triết lý nào được áp dụng và hệ quả là mọi chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ cũng sẽ thay đổi theo mỗi khi có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo. Tất nhiên mình đồng ý rằng có những thứ căn bản không thay đổi là các lợi ích, chiến lược gắn liền với quyền lợi thiết thân và lâu dài của Mỹ nhưng ngay cả những thứ này (ví dụ việc phải duy trì ưu thế chiến lược tại các quốc gia sản xuất dầu mỏ) thì các chính phủ khác nhau cũng có những cách tiếp cận khác nhau.

Chính trị gia đồng minh nào bỏ tiền vào cá độ việc mình sẽ mãi mãi là đối tác chiến lược của nước Mỹ là chính trị gia đó ngây thơ vì như thế là lờ đi khung cảnh chính trị năng động của chính trường Mỹ. Nhiều người nghĩ rằng mình có bạn học này, người quen kia là quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và cho rằng vào những thời điểm nhạy cảm thì những người đó sẽ giúp đỡ mình qua cơn nguy khó. Những người đó cũng hay bị chứng minh là sai. Trong quan hệ với nước Mỹ để không bị tổn thương cần phải luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất và phải luôn sẵn sàng cho exit strategy.

Nói thế không có nghĩa là phê bình Mỹ mà chỉ là nêu ra một thực tế rõ ràng và tất yếu nhưng nhiều người từ chối công nhận. Cách hành xử đó là vì lợi ích của quốc gia họ, và quốc gia nào cũng hành xử ích kỷ vì lợi ích của nó trước hết. Mỹ không phải là ngoại lê nhưng do tầm ảnh hưởng của nó là toàn cầu nên cách cư xử của nó không phải lúc nào và ở nơi nào cũng nhất quán. Điều này chắc chắn đúng với các quốc gia đang lên Ấn Độ, Trung Quốc một khi bắt đầu có ảnh hưởng lớn khu vực hay toàn cầu, và cả đối với những quốc gia nhỏ như Việt Nam trong các giao lưu khu vực.

Bỏ qua tất cả những thứ đó mình đề nghị các bạn cùng suy nghĩ về việc thời điểm hiện tại là một thời điểm đặc biệt mang lại nhiều thay đổi hơn những thời điểm bình thường khác. Tổng thống Obama là đại diện của thế hệ lý tưởng lớn lên trong thời cuối chiến tranh lạnh có những niềm tin rất khác lạ về thế giới đại đồng và cách chính phủ cai trị. Obama đã chỉ trích tất cả các chế độ áp đặt kể cả là những đồng minh thân cận như Israel. Mỗi người lãnh đạo tối cao đều mong để lại dấu ấn của mình và theo cách hiểu của mình thì ông Obama muốn được nhớ đến sau này như người đã giúp giải giáp những thể chế áp đặt ở khắp nơi.

Nếu điều này đúng thì công cụ được sử dụng sẽ là các kết nối trên lưới mạng. Hai sự kiện Tunisia và Ai Cập cho thấy những cuộc cách mạng bỏ túi kiểu này tiết kiệm mạng người, thời gian, và của cải ở mức không ai có thể ngờ. Giải phẫu một cuộc cách mạng mini như thế cho thấy nó cần một tia lửa nhỏ làm mồi và sau đó các cơ chế sẵn có cho phép truyền tin về mồi lửa đó với một sự diễn giải có kiểm soát. Miễn là thông điệp được gửi đi đủ rộng khắp và đủ nhất quán để đưa được một số người bất mãn ra đường thì bằng cách nào đó cách mạng tự nó sẽ bùng phát, tự nó sẽ thu thập sức mạnh từ chính những động lực của nó ở ngoài đường phố. Nói rõ hơn thì là sự tức giận của người biểu tình có lý do rất ít ở sự việc làm mồi ban đầu hay những bất mãn sẵn có trong lòng người ta mà chủ yếu ở chính những gì đang diễn ra ngay trên đường phố. Những phản ứng tiêu cực ban đầu của giới cầm quyền tự chúng trở thành bằng chứng về tính thiếu thuyết phục, tính chính danh của giới cầm quyền đó. Rất nhiều người biểu tình có lẽ hoàn toàn không có bất mãn nào đủ mạnh trước khi họ chứng kiến người khác tỏ ra bất mãn. Đám đông vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của sự tức giận cuối cùng làm tan tành cả một chế độ.

Chính thể nào cũng chuẩn bị sẵn để đàn áp đám đông, tức chống bạo động, nhưng thực tế cho thấy với ngoại lệ duy nhất là Trung Quốc thời Thiên An Môn thì chưa có một chính phủ nào dám bắn vào đám đông tới mức đủ để giải tán nó. Nếu một chính thể không thể ngăn cản được đám đông xuống đường một cách hiệu quả, nếu nó không có đủ can đảm bắn vào hàng trăm nghìn tới hàng triệu người biểu tình thì khả năng chính thể đó có một kết thúc tương tự Ai Cập hay Tunisia là rất cao. Điều này đặt ra những thách thức mới cho việc ngăn cản biểu tình - rõ ràng cách chính thể không thể thách thức trực tiếp đám đông cuồng nộ.

Cho đến giờ có vẻ chưa có một đấu pháp nào khả thi để đối phó lại với những cuộc cách mạng mini kiểu mới này. Tunisia sụp người ta còn bảo nước nhỏ, chính quyền không đủ mạnh, vv nhưng tới lúc Ai Cập nơi có hệ thống cảnh sát và mật vụ hạng nhất thế giới mà còn tan hàng thì người ta ở mọi nước đều buộc phải nghĩ tới những cung cách mới để đối phó.

(đi ị cái, chiều viết tiếp)
kèn22
13-02-11, 07:52
Gà ụp chắc muốn so sánh độ thảm khốc của Thiên An Môn chứ câu này thì sai toe toét :))Chính thể nào cũng chuẩn bị sẵn để đàn áp đám đông, tức chống bạo động, nhưng thực tế cho thấy với ngoại lệ duy nhất là Trung Quốc thời Thiên An Môn thì chưa có một chính phủ nào dám bắn vào đám đông tới mức đủ để giải tán nó.

Piocchino nè, Indonesia, Thái Lan nè, Myanmar nè, Tibet nè, Israel vs Palestin nè... nó đâu có bắn, nó táng tịt câm máy cái alo chó chết Reuters vì tội đưa tin ba xạo, nói điếm luôn ấy chứ. Bắn hôm trước là hôm sau đái cả quần luôn.
Mà toàn các sản phẩm văn hóa dân chủ từ anh Mẽo hết. Toàn đệ mèo chứ đâu ra.

Đối với cái thứ dân không ý thức được mình là dân, đứng núi này trông núi nọ thì cứ táng thẳng cánh, thế nào cũng trị được.
Lỗ Trí Thâm
13-02-11, 08:55
.................

(đi ị cái, chiều viết tiếp)

Unimaginable !With this style you did abase yourself.
Gaup
13-02-11, 10:00
Gà ụp chắc muốn so sánh độ thảm khốc của Thiên An Môn chứ câu này thì sai toe toét :))


Piocchino nè, Indonesia, Thái Lan nè, Myanmar nè, Tibet nè, Israel vs Palestin nè... nó đâu có bắn, nó táng tịt câm máy cái alo chó chết Reuters vì tội đưa tin ba xạo, nói điếm luôn ấy chứ. Bắn hôm trước là hôm sau đái cả quần luôn.
Mà toàn các sản phẩm văn hóa dân chủ từ anh Mẽo hết. Toàn đệ mèo chứ đâu ra.

Đối với cái thứ dân không ý thức được mình là dân, đứng núi này trông núi nọ thì cứ táng thẳng cánh, thế nào cũng trị được.

kèn đừng để anh phải táng tịt câm cái máy alo chó chết của mày nhé. muốn tham gia thì ăn nói tử tế.
Gaup
13-02-11, 10:01
Unimaginable !With this style you did abase yourself.

Ai mà chẳng phải đi ị. Thâm không ị nên tóc mới rụng hết thế kia. Tiếng Anh có vẻ máy móc công thức giống của người học từ mới bằng sổ từ nhỉ.
LêAnh
13-02-11, 13:16
Tổng thống Obama là đại diện của thế hệ lý tưởng lớn lên trong thời cuối chiến tranh lạnh có những niềm tin rất khác lạ về thế giới đại đồng và cách chính phủ cai trị. Obama đã chỉ trích tất cả các chế độ áp đặt kể cả là những đồng minh thân cận như Israel. Mỗi người lãnh đạo tối cao đều mong để lại dấu ấn của mình và theo cách hiểu của mình thì ông Obama muốn được nhớ đến sau này như người đã giúp giải giáp những thể chế áp đặt ở khắp nơi.


Đồng ý với bác Gấu cái này. Obama là một ông nhọ đen con lai người nhập cư Kenya bị chèn ép nhiều mặt kể từ bé, việc vươn lên tổng thống là một kỳ tích rồi. Thế nên trong máu Obama luôn chống lại cái gọi là đàn áp mất dân chủ kiểu tao là bề trên của mày (default) thì tao nói mày phải nghe (như bọn Mỹ trắng đè bọn Mỹ đen, đã đỡ lắm rồi trong 60 năm qua nhưng vẫn chưa thể hết được). Các chế độ đàn áp dân chúng theo cách bố dạy con (dù éo biết là bố đúng hay sai) không bao giờ được Obama ủng hộ hoàn toàn, kể cả đó là đồng minh thân cận của Mỹ. Đây là sự khác biệt hẳn của Obama với Bush.Nếu điều này đúng thì công cụ được sử dụng sẽ là các kết nối trên lưới mạng. Hai sự kiện Tunisia và Ai Cập cho thấy những cuộc cách mạng bỏ túi kiểu này tiết kiệm mạng người, thời gian, và của cải ở mức không ai có thể ngờ. Giải phẫu một cuộc cách mạng mini như thế cho thấy nó cần một tia lửa nhỏ làm mồi và sau đó các cơ chế sẵn có cho phép truyền tin về mồi lửa đó với một sự diễn giải có kiểm soát. Miễn là thông điệp được gửi đi đủ rộng khắp và đủ nhất quán để đưa được một số người bất mãn ra đường thì bằng cách nào đó cách mạng tự nó sẽ bùng phát, tự nó sẽ thu thập sức mạnh từ chính những động lực của nó ở ngoài đường phố. Nói rõ hơn thì là sự tức giận của người biểu tình có lý do rất ít ở sự việc làm mồi ban đầu hay những bất mãn sẵn có trong lòng người ta mà chủ yếu ở chính những gì đang diễn ra ngay trên đường phố. Những phản ứng tiêu cực ban đầu của giới cầm quyền tự chúng trở thành bằng chứng về tính thiếu thuyết phục, tính chính danh của giới cầm quyền đó. Rất nhiều người biểu tình có lẽ hoàn toàn không có bất mãn nào đủ mạnh trước khi họ chứng kiến người khác tỏ ra bất mãn. Đám đông vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của sự tức giận cuối cùng làm tan tành cả một chế độ.

Chính thể nào cũng chuẩn bị sẵn để đàn áp đám đông, tức chống bạo động, nhưng thực tế cho thấy với ngoại lệ duy nhất là Trung Quốc thời Thiên An Môn thì chưa có một chính phủ nào dám bắn vào đám đông tới mức đủ để giải tán nó. Nếu một chính thể không thể ngăn cản được đám đông xuống đường một cách hiệu quả, nếu nó không có đủ can đảm bắn vào hàng trăm nghìn tới hàng triệu người biểu tình thì khả năng chính thể đó có một kết thúc tương tự Ai Cập hay Tunisia là rất cao. Điều này đặt ra những thách thức mới cho việc ngăn cản biểu tình - rõ ràng cách chính thể không thể thách thức trực tiếp đám đông cuồng nộ.

Cho đến giờ có vẻ chưa có một đấu pháp nào khả thi để đối phó lại với những cuộc cách mạng mini kiểu mới này. Tunisia sụp người ta còn bảo nước nhỏ, chính quyền không đủ mạnh, vv nhưng tới lúc Ai Cập nơi có hệ thống cảnh sát và mật vụ hạng nhất thế giới mà còn tan hàng thì người ta ở mọi nước đều buộc phải nghĩ tới những cung cách mới để đối phó.

(đi ị cái, chiều viết tiếp)


Điểm này thì em không đồng ý với bác Gấu. Nói hệ thống cảnh sát mật vụ Ai Cập là hạng nhất thế giới là sai hoàn toàn. Là không hiểu gì về hệ thống kiểu Á Đông như Trung Quốc, Bắc Hàn, Việt Nam... Người Ả rập rất kém trong việc đàn áp hay dùng vũ lực. Hèn nhát là bản chất của bọn chúng rồi (nếu so với TCVN). Chiến tranh Trung Đông các sư đoàn chủ lực của Ai Cập, của Syria bị Israel tiêu diệt trong 3 ngày mặc dù phe Ả Rập được Liên Xô viện trợ vũ khí hiện đại nhất (hiện đại hơn hẳn so với Mig 21 và SAM2 cho Việt Nam cùng thời kỳ). Sau này bọn Nga diễu bọn Ả Rập là phi công vừa bay lên trời đã đái mẹ nó ra quần rồi, còn đánh đám cái k gì nữa.

Thế này mới biết việc chúng ta (và Trung Quốc) cấm Facebook bằng nhiều biện pháp tinh vi từ lâu là cực kỳ đúng đắn. Đếch phải như Mubarak nước đến chân mới đóng cửa Internet.
kèn22
13-02-11, 15:25
kèn đừng để anh phải táng tịt câm cái máy alo chó chết của mày nhé. muốn tham gia thì ăn nói tử tế.
Anh nói động chạm gì mày mà chửi bới nhắng lên thế, đụng vào mẹ mèo là cái bát hương 8 đời hay sao mà bảo anh ăn nói kiểu khác? Mày chỉ chỗ anh nói thiếu tử tế xem nào. Sau chấm nhớ viết hoa nhé!

Anh trích một bài viết tử tế cho mấy thằng nào bị ăn cắp não từ ttvnol qua nhé, anh giữ nguyên bản, chúng mày khó nghe thì bò qua đấy mà chửi người ta:

Mấy hôm qua, tháng đầu tiên của năm 2011 chúng ta đã biết sự kiện Bắc Phi. Bắt đầu ở Tunisia, đất nước bị tham quyền cố vị nhiều năm, dân chúng bình quân ko nghèo nhưng lại thối nát quản lý dẫn đến nhiều người nghèo đói, một sinh viên 26 tuổi, tên là Mohamed Bouazizi, đi bán rau trái, bị cấm bán, đã tức điên tự thiêu, làm bùng lên một cuộc khởi nghĩa lật đổ ở 3 nước Tunisia, Ai Cập và Yemen. Đây là nối tiếp của WW3 không tiếng súng và trận chiến toàn cầu này còn dài. Mục tiêu của trận đại chiến thế giới này là thanh trừng những thể chế thối nát về quản lý tài sản công, mà cái đích lớn nhất là các thể loại Mỹ Nhật Hàn với nợ công đã đến 1,5-2 lần GDP, triền miên khủng hoảng. Cuộc khởi nghĩa đem đến các mức độ đảo chính khác nhau. Các nước này đều có kinh tế và mức sống khá, Ai Cập và Tunisia có kinh tế cạnh tranh và GDP / đầu người khá cao, Yemen nghèo nàn lạ hậu hơn chút. Khởi nghĩa bùng nổ đảo chính ở các nước này không phải do nạn đói, mà là do sự thối nát chính quyền, trói buộc sức phát triển của xã hội, nối tiếp các cải cách kiểu châu Âu từ 2010.

Ở Tunisia, ngay lập tức TT bỏ của chạy lấy người sau 30 năm tại vị, đa?ng của ông bị cấm hoạt động tạm thời. Ở Ai Cập, cuộc biể?u tình kéo dài trong nửa tháng và dẫn đến kết quả tương tự. Ở Yemen, hiệp ước đạt được giữa biê?u tình và chính phủ, TT từ bỏ quyền suốt đời và tổ chức bầu cử.

Chúng ta đã biết, cả 3 nước này đều là những đệ tử thâm Mỹ. Yemen bị chia đôi như VN và TT, sau 1991, miền theo Mỹ đã tấn công quân sự và sát nhập miền theo Nga, dần dần, đây trở thành cái túi rửa tiền quân sự Mỹ, quân sự nước ngoài bao h cũng là nguồn rửa tiền quan trọng nhất của chính trị thối bên Mỹ.
http://dantri.com.vn/c25/s36-371258/...-tai-yemen.htm
http://docbao.vn/News.aspx?cid=60&id=75812&d=08122010
http://phapluattp.vn/201012051113231...my-o-yemen.htm

Tunisia là đất nước dầu mỏ, chính trị dập khuôn Mỹ sau WW2, với lưỡng viện và TT, kt khá phát triển so với khu vực. Nhưng cũng như các nước dầu mỏ theo Mỹ khác, nguồn lợi lớn và tập trung này sớm tạo điều kiện để độc tài hoá, điều này ngăn cản sự trỗi dậy của kinh tế lành mạnh và các ngành nồng nghiệp+gia công, tức những ngành kinh tế xương sống của sự lành mạnh, bị thiệt hại nặng trong khủng hoảng. Sau 1987, TT nước này Zine al-Abidine Ben Ali đã dùng sự độc tài hoá có tên "tự do" để bám lấy quyền vị với kết quả bầu cử tự do luôn thắng 80%-90%. Đây là câu trả lời cho kiểu chính trị nhồi sọ sống bằng chó điên và lợn liệt não.

Ở Ai Cập, nước này cũng là một nước kinh tế khá giả, và cũng như Tunisia, cuộc đảo chính không phải vì dân nước này nghèo đến chết đói. Cần hiểu rõ, Ai Cập biể?u tình vì lương thực, nhưng mức sống của họ không đói mà đây là vấn đề luật pháp ung thối. Ai Cập có điều kiện đẳng cấp kinh tế rất giống Việt Nam, đất nước rộng lớn nhưng thật ra dân chúng chỉ tập trung ở cửa sông Nille, chỗ khác chúng ta đã biết, toàn sa mạc. Dân số 80m và gdp xấp xỉ ta, hơn 90b. Mức sống thực tế của dân Ai Cập cao hơn ta, vì chỉ số tương đương sức mua của họ rất cao, cũng như Tunisia, nói trắng ra, ta còn thối nát quản lý tiền công bằng vạn họ, nên những ngành như may mặc đóng giầy, nhân công ốm đói khi chui lủi trong những khu nhà ổ chuột, chi phí đắt đỏ. Muhammad Hosni Sayyid Mubarak lên ngôi sau cuộc ám sát TT Ai Cập Anwar El Sadat đầu năm 198x, từ đó, Ai Cập Mỹ hoá, hoà hợp với Do Thái và vác xe tăng theo Mỹ đánh Iraq. Vậy nên mới có nghịch cảnh lính Ai Cập mang AK cưỡi M60, đây là kiểu AKM được Liên Xô chuyển kỹ thuật sản xuất.

Điều kiện kinh tế Ai Cập rất giống ta và đây là lời cảnh cáo với giun sán giòi bọ nhà ta. Ai Cập cũng là nước có đất đai màu mỡ, cũng là nước mà chính quyền cổ đại hình thành để trị thuỷ chứ không phải để xây vạn lý trường thành. Trước đây, Ai Cập là nước trụ cột về lương thực trong khu vực. Cũng giống như ta, Ai Cập phát triển chỉ vì mức sống thấp hơn các vùng xung quanh, nhờ thế, các kỹ nghệ tận dụng sức lao động được xung quang trút vào như xả rác, động lực duy nhất làm kinh tế phát triển là ơn đa?ng với chính phủ, lương nhân dân thấp quá, nên tư bản đế quốc nó đến bóc lột thuận tiện. Kiểu phát triển kinh tế ung nhọt này không phải không phát triển, nên các mâu thuẫn xã hội không bùng ra ngoài. Nhưng những ung nhọt lại này càng thối, và đến lúc sụp đổ tất yếu một cách không ngờ.

Vấn đề trực tiếp gây ra khủng hoảng chính trị là thiếu lương thực, do quản lý đất đai bừa bãi, từ một nước trụ cột lương thực trong khu vực, Ai Cập chuyển thành nhập khẩu 40% lương, trong đó 60% bột mỳ phải nhập khẩu. Đã thế, việc nhập khẩu và phân phối lương thực lại bị lũng đoạn bởi các con ông cháu cha phe cánh, cũng như bên Tunisia, và chính điều này đã gây nên những cơn sốt lương thực ảo, thực chất là khối chính trị thối độc quyền tăng giá lương bóc lột nhân dân. Các cuộc bạo lực vì lương thực đã xảy ra trong năm 1977 và 2008. Năm 2010 mất mùa, mà nguyên nhân rõ ràng do quản lý yếu kém, không diệt trừ nổi dịch bệnh. Giá lúa mì thế giới lên cao bởi hạn hán cháy rừng Nga, Việc tăng giá lương gây bần cùng nhân dân lại được giải quyết một cách rất phong kiến lạc hậu, là phát chẩn, cấp lương ăn cho những hộ đói bằng sổ tem phiếu đường bột.

Sự quấn bức bùng lên khi chính phủ thể hiện chiêu đầu cơ tăng giá mới, là tuyên bố 50% bột mỳ dự trữ bị hỏng do sâu mọt.

Như thế, các ung nhọt của kiểu chính trị độc tài, ngăn trở phát triển tự do, ngăn trở hoàn thiện cơ cấu quản lý quỹ công, ngăn trở hoàn thiện khoa học quản lý các công ty=các cấp độ khác nhau của quỹ công.... dẫn đến sự ngu si thối nát như đêm trường trung cổ.... sẽ tất yếu dẫn đến sự bùng phát. Cho dù các ung nhọt đó được tốc đô phát triển kinh tế che đi, thì tất yếu nó cũng sẽ bùng phát.

Và hài hước nhất là 3 cuộc cách mạng này được gọi àl Free vs Free .

Trong biến đổi chính trị thế giới, thì 3 cái đổ rầm này đánh dấu một hướng đi ngoặt 180 độ trong các cách mạng mầu. Ucraina, Gruzia.... là chiều cũ. Thái Lan, Kirghi coi như khúc ngoặt, còn trận Bắc Phi này thì chiều ngược lại cũ. .

Ôi trời ôi là tự do.

Vấn đề được mình trình bầy ở đây ko phải là cơ cấu ung thư của Ai Cập. Mà là cách người Mỹ đối xử với.... chó trung thành
ném tiền và người qua cửa sổ máy bay ở đó, các bạn đã trình bầy cách người Mỹ đá dog như thế nào để khỏi liên luỵ. Ông Mubarak cũng được vinh dự như thế.

Chúng ta có thể thông cảm với tâm lý người Mỹ, đồng loạt, ba bác đệ trung thành đồng loạt sụp cái rầm. Mà nhục nhất, là sập rầm bằng tự do, nên thiên hạ mới cười hô hố: Free vs Free. Thế là, một mặt, lại phải tổ chức một loạt chiến dịch nhồi sọ, và tất nhiên, vẫn như cũ, quân đội là sản phẩm của giáo dục tràn ngập chó điên, làm liệt não trẻ con từ sơ sinh rồi trông trẻ cấp bằng khống, rồi chế tạo hàng loạt liệt não, những quân đoàn zoombie liệt não sủa vỡ địa cầu. Mặt nữa, cha con nhà Bush cũ cần tẩy chứng cứ dính dáng đến dog mất mặt. Thằng mới thì chặt vây cánh giun sán giòi bọ rửa tiền quân sự Mỹ.

Vì đây là cám dành cho các liệt não, nên người ta không cần lo có ai nhớ ra Mubarak là đệ tử trung thành đem xe tăng giày xéo Iraq đâu, cũng không ai nhớ nội chiến Yemen như thế nào, cũng không ai cần biết Tunisia có tổ chức chính quyền tự do dân chủ rập khuôn Mỹ. Liệt não thì nhớ quên được cái gì đâu, súc vật thì sủa gì chẳng được.

Bắt đầu,tờ bưu điện oa oa oa truyền lệnh mở đầu chiến dịch. Bạn ko tin vào mắt mình ư, tự do, tự do, việc người AI Cập lật đệ tử theo bush đánh Iraq, đã chứng minh rằng Bush có quyền làm thay họ. Ôi trời ôi, tự do vs tự do.
Egypt protests show George W. Bush was right about freedom in the Arab world. By Elliott Abrams Saturday, January 29, 2011; 5:45 PM .

Khỏi phải nói, sau phát súng mở màn, báo chí Mèo thế nào. Báo chí cánh hầu ngoại cũng ồn ào lên kêu gọi xuất khẩu tự do vào Việt Nam Tất nhiên là trong các cái mớ lộn xộn ấy , các loại tự do vs nhau tưng bừng. Nhưng cái đám chó điên lợn đần ấy paste ra đây thối cả monitor, ta nói chiện khác.

Khi Mubarak còn chưa từ chức, tức ông ta vẫn là TT Ai Cập, tức vẫn là người chỉ huy đạo quân đã đem xe tăng theo Bush đánh Iraq... Thì để tẩy nhục rửa nhã, để xoá chứng cứ liên hệ với dog già, để phe cánh mới chặt phe cánh cũ. Mubarak bị quăng cái thây chính trị còn chưa chết, còn đang thở hồng hộc, quăng cho chó điên xâu xé. (trong link có đoạn + sản đầu độc lớp trẻ, mình đoan chắc đó là các nạn nhân của bệnh viện chuyên chữa nhầm thuốc ttvnol )

Ôi trời ôi, lễ tế thần tự do, điên loạn như tự do.

Được bữa xâu xé cái thây còn thở hồng hộc, no nê máu thịt tươi, đã đời. Ôi trời ơi là Free vs Free. Tự do xâu xé tự do. Liệt não xẽ xác liệt não. Chó điên tranh nhau thịt chó điên.
http://www.voanews.com/vietnamese/ne...115724194.html

Đến ngày chạy tụt dép khỏi 2 cuộc chiến tranh, USA' Dog giun sán giòi bọ đổ từng mảng, vẫn còn sủa. Đến ngày Yemen, Ai Cập, Tunisia đói quá nghèo quá sập đồng loạt vẫn còn sủa là BTT nổi loạn, BTT chết đói. Không có giáo dục tràn ngập chó điên, làm liệt não trẻ con từ sơ sinh rồi trông trẻ cấp bằng khống, rồi chế tạo hàng loạt liệt não, những quân đoàn zoombie liệt não sủa vỡ địa cầu theo hiệu lệnh, thì còn ai hốc những thứ này nữa.
DeLusty
13-02-11, 15:38
..blah blah ....

Miễn là thông điệp được gửi đi đủ rộng khắp và đủ nhất quán để đưa được một số người bất mãn ra đường thì bằng cách nào đó cách mạng tự nó sẽ bùng phát, tự nó sẽ thu thập sức mạnh từ chính những động lực của nó ở ngoài đường phố. Nói rõ hơn thì là sự tức giận của người biểu tình có lý do rất ít ở sự việc làm mồi ban đầu hay những bất mãn sẵn có trong lòng người ta mà chủ yếu ở chính những gì đang diễn ra ngay trên đường phố. Những phản ứng tiêu cực ban đầu của giới cầm quyền tự chúng trở thành bằng chứng về tính thiếu thuyết phục, tính chính danh của giới cầm quyền đó. Rất nhiều người biểu tình có lẽ hoàn toàn không có bất mãn nào đủ mạnh trước khi họ chứng kiến người khác tỏ ra bất mãn. Đám đông vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của sự tức giận cuối cùng làm tan tành cả một chế độ.

Chính thể nào cũng chuẩn bị sẵn để đàn áp đám đông, tức chống bạo động, nhưng thực tế cho thấy với ngoại lệ duy nhất là Trung Quốc thời Thiên An Môn thì chưa có một chính phủ nào dám bắn vào đám đông tới mức đủ để giải tán nó. Nếu một chính thể không thể ngăn cản được đám đông xuống đường một cách hiệu quả, nếu nó không có đủ can đảm bắn vào hàng trăm nghìn tới hàng triệu người biểu tình thì khả năng chính thể đó có một kết thúc tương tự Ai Cập hay Tunisia là rất cao. Điều này đặt ra những thách thức mới cho việc ngăn cản biểu tình - rõ ràng cách chính thể không thể thách thức trực tiếp đám đông cuồng nộ.

Gaup đừng cảm tính loằng ngoằng dắt các bạn nữa đi! Nếu mà muốn lạm dụng ngôn từ thì phải có tính chất quyến rũ, như thằng An phò là 1 dẫn chứng cụ thể .

Tại sao kách mạng ở Ai cập thành công? Nó phụ thuộc vào người xuống đường biểu tình chỉ là 1 phần; cái chính là quân đội Ai cập ủng hộ nhân dân, đây mới là yếu tố quyết định cho sự việc. Điều này cũng tương tự thành công cho bất cứ cuộc kach mạng ở đất nước nào! Bởi vậy, ở đây, có một số đồng chí đéo hiểu sao cứ đem khoai tây Us vào để suy diễn về Ai cập?

Với cả, chính thể là gì vậy? Chính phủ? Quân đội? Cảnh sát? Hay cái bỏ mẹ gì thế?
kèn22
13-02-11, 15:40
Ý cái phần đo đỏ mà Cat quote nằm ở chỗ, Gà ụp muốn nhắn nhủ rằng, tnxm này cũng có thể làm được những điều như thế đấy. Đơn giản lắm, hố hố, từ lâu nhiều bài viết của anh ta cũng đã thể hiện ý tưởng dẫn dắt khá nhiều rồi.
Lỗ Trí Thâm
13-02-11, 15:48
Cho đến giờ có vẻ chưa có một đấu pháp nào khả thi để đối phó lại với những cuộc cách mạng mini kiểu mới này. Tunisia sụp người ta còn bảo nước nhỏ, chính quyền không đủ mạnh, vv nhưng tới lúc Ai Cập nơi có hệ thống cảnh sát và mật vụ hạng nhất thế giới mà còn tan hàng thì người ta ở mọi nước đều buộc phải nghĩ tới những cung cách mới để đối phó.
Gaup
Nguyên nhân thế lực cai trị bỏ cuộc chịu thua nằm chính ở thực trạng chế độ lúc đó: Hơn ai hết nhà độc tài biết rõ rằng nếu tiếp tục tồn tại ,dẹp được biểu tình hay không ,thì cũng không có lối thoát cho toàn cục chung.
Nhắn với Kèn :Mớ lí luận của bạn tương đương ban tuyên huấn cấp huyện, không phù hợp với thớt này.

Tiếng Anh có vẻ máy móc công thức giống của người học từ mới bằng sổ từ nhỉ.
Gaup

Vừa học vừa làm thế là giỏi rồi.Tự hào ,tự hào
kèn22
13-02-11, 15:52
Nhắn với Kèn :Mớ lí luận của bạn tương đương ban tuyên huấn cấp huyện, không phù hợp với thớt này.
Hì hì, cấp huyện ư, cao quá, mình chỉ mới cấp phường - xã thôi. Bạn thông cảm nhé, xem chừng lệch lạc thế này, cao quá té lộn cổ xong lại lên facebook biểu tình ẩn danh nữa ư? Không nhẽ thế.

À mà bạn cứ lảm nhảm độc tài - độc tài cái quái gì vậy? Bạn nghĩ là vì độc tài ư, há há? Vì lòng tham Thâm ạ.
Chẳng nhớ ở chỗ nào đó, tớ đã dặn bạn rồi, trong này mà viết dài, chỉ có Gấu là họa may, vì nó có sẵn chữ. Nhưng bạn đừng bắt chước Gấu một cách máy móc như thế. So sánh thế thì quả là hơi quá với bạn, nhưng mà rất chi là tội nghiệp nếu cứ cố tình ra vẻ theo kiểu Gấu nhằm mục đích nâng Gấu hay hạ Gấu hay cùng Gấu. Bạn đề khập khiễng quá mức.
Bạn làm những người khác buồn ị, vì hành vi thô thiển của mình.
hailua
13-02-11, 16:41
Theo anh nghĩ thì lão tổng thống Ai cập kia đã danh chính ngôn thuận ra đi sau khi một thời gian tham nhũng, lủng đoạn công quỹ. Sự độc quyền đã mang lại cho ông ấy và gia đình một số tài sản khổng lổ. Theo các kinh tế gia, số tài sản này không dưới 50 tỉ đô la. Sau khi ra đi, chế độ mới ra đời , thay đổi luật, thay đổi hiến pháp (nếu có) thì cũng vô cùng khó khăn thưa kiện, truy tìm và đòi lại số tiền tham nhũng kia.

Các đồng chí còn nhớ đến vụ thủ tướng Thát sin ở Thái Lan đã sửa luật nhằm vụ lợi cho gia đình trong lãnh vực truyền thông. Vụ đảo chính chỉ là màn kịch cho ông ấy ra đi đàng hoàng. Ôm trọn 9 tỉ đô la Mỹ du ngoạn dân gian. Chỉ có tội nghiệp cho bọn đầu đất áo vàng và áo đỏ cứ san sát chập mạch nhau.
LêAnh
13-02-11, 16:45
Anh trích một bài viết tử tế cho mấy thằng nào bị ăn cắp não từ ttvnol qua nhé, anh giữ nguyên bản, chúng mày khó nghe thì bò qua đấy mà chửi người ta:

Chúng ta đã biết, cả 3 nước này đều là những đệ tử thâm Mỹ. Yemen bị chia đôi như VN và TT, sau 1991, miền theo Mỹ đã tấn công quân sự và sát nhập miền theo Nga, dần dần, đây trở thành cái túi rửa tiền quân sự Mỹ, quân sự nước ngoài bao h cũng là nguồn rửa tiền quan trọng nhất của chính trị thối bên Mỹ.
http://dantri.com.vn/c25/s36-371258/...-tai-yemen.htm
http://docbao.vn/News.aspx?cid=60&id=75812&d=08122010
http://phapluattp.vn/201012051113231...my-o-yemen.htm

Tunisia là đất nước dầu mỏ, chính trị dập khuôn Mỹ sau WW2, với lưỡng viện và TT, kt khá phát triển so với khu vực. Nhưng cũng như các nước dầu mỏ theo Mỹ khác, nguồn lợi lớn và tập trung này sớm tạo điều kiện để độc tài hoá, điều này ngăn cản sự trỗi dậy của kinh tế lành mạnh và các ngành nồng nghiệp+gia công, tức những ngành kinh tế xương sống của sự lành mạnh, bị thiệt hại nặng trong khủng hoảng. Sau 1987, TT nước này Zine al-Abidine Ben Ali đã dùng sự độc tài hoá có tên "tự do" để bám lấy quyền vị với kết quả bầu cử tự do luôn thắng 80%-90%. Đây là câu trả lời cho kiểu chính trị nhồi sọ sống bằng chó điên và lợn liệt não.Trong lúc bác Gấu đang bận đi ị, em thay mặt bác canh giữ hoà bình cho chuồng xí (khi Washington DC ngủ thì Hà Nội thức và ngược lại @Minh Triết). Bài viết của chú Kèn đúng là của mấy thằng sinh viên Học viện Kỹ thuật quân sự. Giỏi Google nhưng tiếng Anh kém chỉ biết kim chỉ nam là báo Nhân Dân và An Ninh Thế giới cuối tuần, và chắc là chưa cầm quyển hộ chiếu bao giờ nên kiến thức nông cạn tầm tuyên huấn xã.

Ai Cập là đồng minh quân sự của Mỹ, tuy nhiên đứa nào nói Tunisia và Yemen là đồng minh của Mỹ thì quả là ngu hết chỗ nói. Tunisia là thuộc địa cũ của Pháp, và có thể coi là gần gũi nhất với Pháp trong các nước phương Tây (cũng giống như Việt Nam vậy). Chưa ai nói Tunisia là thân Mỹ cả. Quan hệ của Mỹ và Yemen là cực kỳ căng thẳng vì cáo buộc Yemen hỗ trợ khủng bố. Yemen là công khai ủng hộ Shadam Hussein của Iraq từ chiến tranh vùng vịnh lần thứ nhất.

Chỉ có con lợn mới nói các nước trên là quốc gia dầu mỏ. Sản lượng dầu mỏ của Ai Cập và Yemen không đáng kể, còn Tunisia khá nhất thì cũng chỉ sản xuất được dưới 100.000 thùng dầu/ngày. Nước sản xuất lớn là Nga (10 triệu thùng/ngày), Iran (3 triệu), Arab Saudi (8 triệu)... Việt Nam ta còn sản xuất được 400.000 thùng/ngày.

Kèn đừng nên copy những thứ giẻ rách về đây làm bẩn tai diễn đàn.
DeLusty
13-02-11, 16:49
... Cách mạng này không thể thành công nếu không có hậu thuẫn của phe Obama. Có thể nói thẳng ra đây không phải là những sự việc ngẫu nhiên mà là một đại kế hoạch đã được chuẩn bị kỹ.

Thông tin này Gaup lấy ở đâu vậy? Ở Wikileak? Nếu đúng vậy, thì liệng cho cái link.

Các đồng chí đừng nghĩ rằng, cứ thân với khoai tây thì bất kể là cái gì nó cũng sẽ bảo kê để đạt mục đích. Qua nhiều sự kiện cho thấy, khoai tây rất sòng phẳng và minh bạch, nếu vấn đề nào không nhìn thấy mối lợi ở tương lai thì nó sẽ không làm, hoặc là bất cứ cái gì làm ảnh hưởng không tốt cho đất nước hay dân tộc của nó, cũng sẻ không làm. Tương tự với Ai cập, chuyện khoai tây từ thiện cho Ai cập vài tỷ mỗi năm là, vì muốn dành iu tiên về sự cung cấp dầu mỏ của đất nước này; còn vấn đề khoai tây đứng sau lên kế hoạch và bảo kê cho cuộc kách mạng ở Ai cập, mình chưa thấy bất cứ thông tin chính thức hay ngoài luồng có thể tin cậy.
DeLusty
13-02-11, 17:04
Theo anh nghĩ thì lão tổng thống Ai cập kia đã danh chính ngôn thuận ra đi sau khi một thời gian tham nhũng, lủng đoạn công quỹ. Sự độc quyền đã mang lại cho ông ấy và gia đình một số tài sản khổng lổ. Theo các kinh tế gia, số tài sản này không dưới 50 tỉ đô la. Sau khi ra đi, chế độ mới ra đời , thay đổi luật, thay đổi hiến pháp (nếu có) thì cũng vô cùng khó khăn thưa kiện, truy tìm và đòi lại số tiền tham nhũng kia.

...

Nếu chính phủ mới của Ai cập có thể chứng minh được số tài sản của Mubarak là tham nhũng, thì có thể bảo tụi Interpol International đóng hết account trên toàn thế giới giống như Tổng thống của Tunisía.
Gaup
13-02-11, 17:33
Thằng kèn nhớ, mày có thể tự do bày tỏ ý kiến ý cò của mày nhưng mày không có quyền làm ô nhiễm thảo luận với sự đần độn thái quá của mày.

Anh là người phân tích không phải là người khiêu khích nên mày còn dám một lần nữa nói nhăng ngụ ý là anh đang xúi giục chúng mày làm cách mạng thì anh treo mày lên. Những thằng dốt như mày thì có cách mẹ cái mạng mười lần cũng không hết đần độn.

Tất nhiên mày sẽ gân cổ lên đòi anh chứng minh mày đần độn thế nào. Mày sẽ bảo mày với anh cùng đọc các bản tin giống nhau, cùng xem các kênh tin giống nhau, cùng nghe các bài phân tích giống nhau thì nếu mày có đần độn thì anh cũng phải đần độn giống mày. Thế nhưng sự khác biệt giữa anh với mày và những thằng con bò nào mày cóp bết bên ttvn về đây, cái gì lảm nhảm free vs. free, là ở chỗ trong lúc anh vận hành ở trên những tầm cao của thế giới và nhân loại thì bọn chúng mày đang cố tạo ra ảo giác về thế giới ở những góc ví dụ cà phê sinh viên, đại hội nhạc rốc thanh xuân, hay một vài tổ chức nghề nghiệp lăng nhăng khác mà anh không tiện kể tên. Mày nhìn ra thế giới theo kiểu con chuột hé mắt nhìn qua lỗ hổng trên tường, vừa thích, vừa sợ, lại vừa không biết phải giải thích thế nào cho phải nên bắt đầu bịa ra cái này cái nọ.

Tốt nhất là mày im đi.

Ở trên anh đã nói với Thâm về tình hình thế giới mới. Mày đọc lại xem những thứ anh nói khác như thế nào với những thứ mày viết bên ttvnol. Điểm khác biệt lớn nhất là ở chỗ như anh đã nói chính phủ Mỹ hiện tại không bị động trước những thay đổi này. Nói cho đúng hơn thì nó đứng sau tất cả những thay đổi này. Là một người bảo vệ chế độ nếu mày không hiểu ra điều này thì mày làm cho mày và chúng ta bị rắc rối to. Anh đang cố giảng giải cho mày hiểu được, nói như thơ Bác thì là Mỹ này khác hẳn mấy Mỹ qua thì mày và các bạn vẫn đang cố ép những động thái hiện thời vào trong những cái khung phân tích cũ kỹ, dốt nát, đầy định kiến của chúng mày. Điều cần hiểu là Mỹ này không phải Mỹ diều hâu điên cuồng chống cộng mà lâu nay quê ta vẫn đang đề phòng mà là Mỹ mới trẻ trung, thay đổi, nhiều lý tưởng. Mỹ này chia sẻ quá nhiều điểm chung với các phong trào của chúng ta thời chưa có chính quyền, đặc biệt ở các điểm xách động quần chúng bằng các mơ ước và lý tưởng lãng mạn, và vì thế nói từ góc độ của thằng kèn thì Mỹ này là kẻ thù đáng sợ nhất từ trước tới nay vì là nó giống quá.

Khi phân tích nói chung nên tránh đổ lỗi cho những thứ hiện thực lịch sử ví dụ thất nghiệp, lạm phát, vv vì những thứ này là việc hàng ngày từ hàng chục năm nay ở các quốc gia đang nói đến. Phải phân tích theo cách hỏi xem những yếu tố mới là gì và tại sao chúng nó lại có ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc như thế, lại có thể làm thay đổi cách bình thường người ta vẫn phản kháng lại những nỗi buồn trong cuộc sống thường nhật. Thời mới sang Ai Cập anh tìm đọc các tác phẩm của Naguib Mahfouz, nhà văn Ai Cập được giải Nobel, và anh nghĩ thứ nhất ông này viết không hơn ông Nguyễn Công Hoan và chắc được giải Nobel vì thế giới muốn khuyến khích Ai Cập, thứ nhì cái nước này từ xưa tới nay lúc nào cũng nhũng nhiễu, đè nén, kìm kẹp, khốn khổ, và cách con người ta đối phó với những thứ đó tương đối là cam chịu. Hiểu biết này là cảm giác chung của cả giới chuyên gia chứ không phải của mình anh. Chính vì thế nên người ta lại càng ngạc nhiên khi nhìn cách cách mạng xảy ra - thực không ai ngờ người Ai Cập lại có thể làm được thế. Phải chăng là người Ai Cập thay đổi hay những yếu tố mới làm thay đổi cách không chỉ người Ai Cập mà còn bất kỳ ai phản kháng? Anh thiên về cách nghĩ sau.

Bạn nào trên kia không đồng ý với nhận định của anh về sự hoành tráng của hệ thống cảnh sát và an ninh của Ai Cập. Ngoại trừ Bắc Triều Tiên là trường hợp đặc biệt khỏi nói thì anh cho rằng hệ thống Ai Cập là một trong những hệ rất phát triển về mặt này. Cái hệ Việt Nam mình thì có một vài điểm thế này. Thứ nhất, người Việt mình không làm gì đến nơi đến chốn nên trong cách tiếp cận chủ yếu là làm cho xong việc chứ không chú tâm làm tốt hơn nữa, hoàn thiện, hết cỡ. Thứ hai, cái hệ của mình còn bị ảnh hưởng bởi cái tính đa cảm có phần mê tín của người Việt, nể nang, bạn bè, gia đình, quen biết, rồi để lại phúc đức, vv. Thứ ba, trong một xã hội đổi thay theo hướng trái ngược lại thì cái tính lý tưởng, ý thức hệ của mình là nguồn gốc của kỷ luật cũng bị mai một dần đi nên cái sự cứng rắn cũng bị du di. Trừ phi là anh đứng ra thách thức chế độ, đòi thay đổi nó, tức là chửi vào mặt người ta, đòi đập nồi cơm nhà người ta, xúc phạm người ta chứ còn kể dăm ba cái truyện cười, nói vớ vẩn vài cái câu cảm thán thì có khi người ta lại còn vào hùa, cùng đùa với anh. Ai Cập thì khác hẳn. Chớ có dại mà nói đùa.

Nói quân đội Ai Cập vừa rồi bảo vệ dân là nói theo kiểu dân tuý lãng mạn thôi. Thực tế mà sau này người ta sẽ viết hồi ký và đề cập đến là đã có những sự mặc cả ở mức cao nhất. Trong ban chấp hành trung ương đã ép Mubarak phải nhượng bộ. Xe tăng đưa vào thành phố lúc đầu không phải để bảo vệ dân mà là để bảo vệ chế độ và tổng thống đã bị cô lập dần tới mức không thể đủ lực ra lệnh cho quân đội đàn áp người biểu tình. Các tướng lĩnh nhìn thấy trước ngày tàn của chế độ Mubarak đã quyết định tự bảo vệ mình và nắm lấy những đề nghị của Mỹ.

Tiếp theo sẽ là gì? Không phải dựng lên một Mubarak khác như thằng kèn dốt nói là dựng lên một Barak (Obama) khác version Ai Cập.

Cách mạng này là một tiền lệ làm gương cho các chính phủ Ai Cập tiếp theo. Khả năng người Ai Cập phá vỡ được lời nguyền của các pharaoh là tương đối cao vì một chính phủ đàn áp mạnh tay như chính phủ Mubarak còn không chịu được nhiệt thì khó có khả năng một chính phủ tương lai dám mạnh tay với dân chúng vì họ biết trước rằng dân có thể làm lại một cuộc cách mạng tương tự tương đối dễ dàng. Người ta chắc sẽ cố định hướng cho Ai Cập và các quốc gia Trung Đông khác đi theo định hướng Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ thời Những người thích đùa với Con cái chúng ta giỏi thật là thời giống Ai Cập mới đây và giờ thì khác hoàn toàn.

Ai Cập là chỗ dựa cho Sudan nên khả năng Sudan đi theo Ai Cập là gần chắc chắn. Vấn đề Nam Sudan là một vấn đề nhức nhối hàng chục hàng chục năm nay tự nhiên tới thời Obama lại có đột phá theo cách không thể nào tin được càng làm anh vững tin rằng tổng thống Obama có những nghị trình riêng của ông ta theo cách anh đã nói ở trên. Anh nói qua cho các bạn nghe về Sudan vì thời gian đầu mới đến Ai Cập anh làm việc với người tị nạn Nam Sudan cho tổ chức di trú quốc tế. Sudan Nam và Bắc bị người Anh ghép vào nhau một cách tức tưởi. Miền Nam chủ yếu là dân Phi đen theo Thiên chúa giáo, miền Bắc sát Ai Cập là người Ả rập theo Hồi giáo, chính phủ trung ương đặt ở Khartoum. Ai Cập nắm Sudan rất chặt do sông Nile chảy phần lớn qua nước này trước khi tới Ai Cập. Miền Bắc nắm miền Nam rất chặt do miền Nam Sudan có dầu lửa. Người miền Nam bị ép cải đạo, cải tên theo Hồi giáo, bị đánh bị tra tấn bị làm đủ trò phải bỏ nước đi bộ đi tị nạn rồi tưởng như phải làm nô lệ cho miền Bắc đến vĩnh cửu mặc cho phương Tây cố bênh vực và can thiệp bao năm ấy thế mà đùng một cái từ khi ông Obama lên miền Nam được trưng cầu dân ý rồi chuẩn bị tách ra thành quốc gia mới. Những vấn đề như Nam Sudan là những vấn đề nhức nhối trong lương tâm phương Tây mà giờ tự nhiên được giải quyết xong thì mọi người có nhìn thấy một cái pattern nào không?

Lúc nào có thời gian anh sẽ viết tiếp về giải phẫu của các cuộc biểu tình kiểu này theo lý thuyết về phòng ngừa tội phạm - crime deterrence. Anh cũng muốn nói về khoảnh khắc mà các tướng lĩnh quyết định sẽ bỏ cái cũ để đi theo cái mới. Tại sao người ta lại làm thế, tại sao lại vào lúc đấy?

Những đứa trẻ con quansuvn với lichsuvn đừng có mà vống lên khen anh với chê anh, ve vuốt kiểu lâu nay mình đã biết Gaup thế này thế nọ. Mẹ chúng mày, cứ làm như không có những lời khen của bọn trẻ trâu chúng mày thì anh bị thiếu hụt gì trong cuộc đời. Mười hai năm trước lúc chúng mày mới bắt đầu có lông nách anh đã ngồi khám thương tích bị tra tấn của người Nam Sudan ở Cairo, rồi làm phụ trách biên tập cho tập san Tư nhân hoá của Ai Cập - trẻ trâu đừng có làm phiền anh bằng những lời lẽ ngông cuồng nữa đi.
Ếch cốm
13-02-11, 17:36
Thế này mới biết việc chúng ta (và Trung Quốc) cấm Facebook bằng nhiều biện pháp tinh vi từ lâu là cực kỳ đúng đắn. Đếch phải như Mubarak nước đến chân mới đóng cửa Internet.

Lê Anh cho bạn hỏi vì sao Mỹ nó ko cấm cái gì thì vẫn bình ổn?
Và tại sao chỉ có Trung Quốc, Châu Á ... và 1 số nước kiểu XHCN thì hay có trò cấm đoán còn các nước kia cứ thả cửa thì đéo sao?
Gaup
13-02-11, 17:37
Thông tin này Gaup lấy ở đâu vậy? Ở Wikileak? Nếu đúng vậy, thì liệng cho cái link.

Các đồng chí đừng nghĩ rằng, cứ thân với khoai tây thì bất kể là cái gì nó cũng sẽ bảo kê để đạt mục đích. Qua nhiều sự kiện cho thấy, khoai tây rất sòng phẳng và minh bạch, nếu vấn đề nào không nhìn thấy mối lợi ở tương lai thì nó sẽ không làm, hoặc là bất cứ cái gì làm ảnh hưởng không tốt cho đất nước hay dân tộc của nó, cũng sẻ không làm. Tương tự với Ai cập, chuyện khoai tây từ thiện cho Ai cập vài tỷ mỗi năm là, vì muốn dành iu tiên về sự cung cấp dầu mỏ của đất nước này; còn vấn đề khoai tây đứng sau lên kế hoạch và bảo kê cho cuộc kách mạng ở Ai cập, mình chưa thấy bất cứ thông tin chính thức hay ngoài luồng có thể tin cậy.

Cat còn nghĩ anh lấy thông tin từ Wikileaks. Người tình cũ của tôi còn coi tôi không ra gì thế này chả trách bọn trẻ ranh kèn kiếc nó dám coi thường tôi.

Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ. Cat không biết cứ nói nhăng.
Quẫn2
13-02-11, 17:51
Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ.

Là bác Gấu nghĩ ra hay ai đã nói thế? Với UAE chắc cũng vậy?

Lậy hồn!!!
kèn22
13-02-11, 17:57
Ơ hay, Gấu buồn cười nhỉ, khen mày cũng đek cho, ơ thế này thì loạn thật.
Cái trò thay ngựa giữa dòng của mèo đối với đồng minh là chuyện như cơm hàng cháo chợ, nói vắn tắt thế là đủ thôi, viết làm ma gì cho nhiều. Nhiều cũng chừng ấy chuyện, có gì đâu mà vẽ vời cho lắm.

Anh đây dân nhà quê chân đất, tuyên huấn phường, anh cứ vặn theo cái thực mà nói, ai không đủ trí khôn để hoa hòe ra lắm chữ. Nên đành phải mượn tạm vài chữ của người khác, anh cũng trình bày trước rồi còn gì. Còn đứa nào khinh khi cái gì mà passport, đang ở cái xứ nào trên quả đất này thế, có dám thách nó cầm súng đến gí vào ngực không, nó làm cho. À, nó chưa có passport đấy. Chém gió ngu con bà nó không chịu nổi.

Ba cái trò phọt phẹt kiểu Ai Cập này chẳng có gì thi vị, cỡ như Wikileaks nó đập cho xịt mũi ra, mày ưa tự do dân chủ à, cho mày ăn cho hết luôn.
Israel nó coi cái Arab này chẳng là đ.éo gì sất, trước có 6 ngày nó đánh dập bả trầu, thiệt hại cả lố cho Ai Cập và mấy thằng oắt xung quanh, bọn này tuổi gì mà đòi xun xoe với Ít. Chẳng qua Mèo nó đổ tiền mí lị súng đạn vào Ai Cập nhiều quá mà sai thằng này quá mệt mỏi, lằng nhằng rách việc, liệng mợ mày đi chỗ khác để anh kiếm đứa kia lên sai cho nhanh. Nhân tiện kiểm tra chúng mày làm ăn kiểu gì, chứ như thằng Xẻng củ lọ, đổ cho đống xiền, mất công đưa luôn thêm đủ thứ cho mà dùng, ấy thế mà mới đụng độ sơ sơ thì nó bắn cho sập cửa hầm pháo, đến phản pháo cũng không làm được, K9 thành thì hóc đạn tự động không lên nòng mà bắn, tàu chiến thì mới đụng tàu cá lăn ra chìm, đã thế đành phải cống cho bọn tàu mồi Bắc Sâm 46 mạng thủy thủ. Oan nghiệt, oan nghiệt. Ăn cám heo mà nuôi như lợn sề chỉ biết đẻ thế thì hỏng. Thay ngựa. Kẻo mai mối nhỡ ra mà cò kè với thằng răng, đem hàng ra thấy toàn đồ báo cô có phải thiệt thân chưa.

Chính sách nhị nguyên đối với đồng minh, chụp giựt với tình hữu hảo tuồng chèo. Có gì đâu mà bắt anh phải quay tay, xóc thẩm cho mệt người. Cứ việc thật mà nói. Thằng Mu bà rắc chứ thằng kít nào ngồi ở đấy cũng thế thôi. Toàn đem hình ảnh nhân dân lao động cần lao ra đỡ đòn. Đừng có đứng chung với nhân dân lao động, lỡ bà con nhìn dị hợm ngứa mắt chôn sống phát thì thiệt thân.

Đứa nào thích cãi vả với lũ bên kia thì qua đó mà chiến, anh thấy được anh lấy vào. Anh chả giấu diếm là anh đi copy, nói rõ thế còn gì.
Gaup
13-02-11, 17:57
Quẫn đừng đặt ra những câu hỏi đần độn như thế với anh. Và đừng có hỏi những câu dốt nát kiểu với người này với người kia cũng thế. Chúng ta đang nói về Ai Cập. Nếu muốn hiểu thêm đọc thật kỹ về chiến tranh 1973.

Nhiều lúc anh cảm thấy mệt mỏi, bất lực. Bọn trẻ này không muốn thay đổi, không biết cách thay đổi, không biết cách học cách thay đổi, và chắc là sẽ không thể thay đổi.
kèn22
13-02-11, 18:00
Gấu nói câu này có lí, bọn trẻ bây giờ không biết thay đổi, cái quan trọng nhất là chúng nó càng ngày càng khôn, biết đâu là nguồn cuội, tuy không có lý tưởng nhưng chưa đến nỗi bán đứng tư cách của mình.
Gaup
13-02-11, 18:01
Cái thằng kèn vẫn cố lảm nhảm? Tại sao mày nghĩ thế giới vận hành theo góc nhìn của thằng nuôi lợn như mày? Những thứ ngu dốt mày thở ra đăng báo tường ở Việt Nam cũng đ được chứ đừng nói là để phân tích ra ngoài cho toàn quốc tế. Cái lũ như mày ngồi ở đáy giếng cái gì cũng tỏ ra hiểu hết rồi, biết hết rồi, nói làm gì nữa, sự vụ lìn nào cũng có sẵn nhận định. Nếu không có gì có ý nghĩa để nói thì im đi.
Gaup
13-02-11, 18:03
Gấu nói câu này có lí, bọn trẻ bây giờ không biết thay đổi, cái quan trọng nhất là chúng nó càng ngày càng khôn, biết đâu là nguồn cuội, tuy không có lý tưởng nhưng chưa đến nỗi bán đứng tư cách của mình.

Mày bảo ai bán đứng tư cách? Mà bán đứng tư cách là cái lìn gì? Tư cách là cái gì, ai bán ai mua? Anh quá chán những điều dốt nát lũ chúng mày thở ra rồi.
kèn22
13-02-11, 18:05
Mày bỏ nút bấm xuống nói chuyện tử tế với anh? hay là mày định thách anh có ngon mua vé máy bay qua mẽo bắt tay đôi với mày?
Gaup
13-02-11, 18:10
Mày bỏ cái giọng anh hùng rơm đi thằng cu con. Mày mà tài giỏi người khác nghe cái biết ngay cần đ gì phải lên giọng "thách anh sang Mỹ". Đừng làm trò cười cho anh nữa đi mày. Còn lảm nhảm nữa tí nữa anh treo lên cho biết thế nào là những thành phần phản loạn cứ bắn chết mẹ hết chúng nó đi.
kèn22
13-02-11, 18:11
Mà mày online thì bật lên, admin gì mà anh hùng núp mãi vậy. Anh nghe bẩu giữa thế giới bị ăn cắp não, có Nguyễn Công Huân ở Đan Mạch và mày là xứng tay đôi thôi, Huân có danluan còn mày có tnxm để bật lên như Stars War, để check trình thay đổi và dân chủ. Huân sau mấy lần gõ phím, anh rút ra kết luận là thằng này không tiết kiệm giấc mơ.

Ôi giời, thế giới vận hành thế nào ư? Anh đâu quan tâm, mày làm IMF thì mày quan tâm thế giới, chứ anh chẳng có lợi lộc miẹ gì @Hoài Linh, anh quan tâm thế giới làm vất. Anh cứ nuôi lợn mà sống. Và từ khi nuôi lợn, anh cũng thấy thực tế là thế giới này nó nuôi lợn cũng kha khá nhiều, há há, toàn nuôi bằng máy lạnh cả. Lợn dạo này sướng thế đấy.
Gaup
13-02-11, 18:16
Thằng trẻ con này thích vào đây khiêu khích, gán ghép cho anh những thứ không có trên đời. Để mày đỡ lảm nhảm nữa anh cho mày đi luôn, theo đúng tinh thần và cách thức mày kêu gọi. Láo, dám so anh với x-cà. Cút về lichsuvn thủ dâm.
Quẫn2
13-02-11, 18:34
Quẫn đừng đặt ra những câu hỏi đần độn như thế với anh. Và đừng có hỏi những câu dốt nát kiểu với người này với người kia cũng thế. Chúng ta đang nói về Ai Cập. Nếu muốn hiểu thêm đọc thật kỹ về chiến tranh 1973.

Nhiều lúc anh cảm thấy mệt mỏi, bất lực. Bọn trẻ này không muốn thay đổi, không biết cách thay đổi, không biết cách học cách thay đổi, và chắc là sẽ không thể thay đổi.

Benjamin Netanyahou đang lên án Mỹ tráo trở thay người như thay áo. Điển hình là việc Obama đề nghị quá trình chuyển giao quyền lực phải diễn ra ngay lập tức tại Ai Cập, trong khi trước đó chỉ 5 ngày vị tổng thống Mỹ còn lớn tiếng bảo vệ cho Moubarak.

Anh cóp lại câu này của Gấu cho thành nổi tiếng:

"Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ"

Nếu Gấu cứ tiếp tục tự sướng với cái autobiography của mình, nó lại đi một nhẽ.
Lỗ Trí Thâm
13-02-11, 21:56
Những gì xảy ra tạ Tunisie và Aicập tớ theo dõi rất kĩ phản ứng của các bên lề trái cũng như phải , tây cũng như ta .Tất cả đều xoay quanh tại sao và đều có ý chung là :Nó có thể xảy ra tại vùng xa xôi nào đó, như Việt nam chẳng hạn, mà nhiều người mong đợi cũng như nhiều người đang lo.Họ đưa ra nhiều lí lẽ nhưng quên mất yếu tố quyết định , đó là nhân chủng học.
Đồng hồ sinh học của người VN thường chậm hơn khoảng 50 năm. Những nhu cầu bức thiết của thời đại hiện tại thì người VN chưa cảm nhận tới .Nhu cầu bức thiết của người Việt hiện nay là có cuộc sống yên ổn...còn tự do dân chủ thì đại đa số coi là điều xa xỉ phẩm.Nên nhớ những giá trị tiêu dùng và thẩm mĩ mà VN hiện nay đang thời thượng như trưng diện xe cộ nhà lầu thi hoa hậu ...trước đây mấy chục năm VN thóa mạ là lối sống đồi trụy tư sản nay lại là nhu cầu hàng ngày , tức là nhận thức so với trục thời gian cánh nhau rất xa.
Tương tự như vậy đối với nhiều lĩnh vực khác, kể cả chính trị
Do đó trong xã hội chưa trưởng thành về mặt sinh học thì chưa có thể sẵn sàng có nhu cầu cái khác mang tính cao siêu như phi vật chất ,tư tưởng tự do dân chủ ... Do đó để xảy ra như Tunisie hay Ai cập phải chờ tới con số hàng chục năm.
Điều đáng buồn là có kẻ nào đó muốn vặn chậm cái đồng hồ sinh học đó, càng lâu càng tốt.
Có thời gian , mình sẽ viết về tất cả những gì xảy ra trên thế giới vừa rồi thì con người chỉ là nạn nhân.Nguyên nhân chính là chu kì của hệ mặt trời và cực điểm là ngày 22 tháng 12 2012.Trong lịch sử trái đất đã từng có chu kì như vậy, làm tiêu tan đế chế La Mã.
Tit2
13-02-11, 22:41
Gấu thủ dâm vãi!
hailua
13-02-11, 23:32
Nếu chính phủ mới của Ai cập có thể chứng minh được số tài sản của Mubarak là tham nhũng, thì có thể bảo tụi Interpol International đóng hết account trên toàn thế giới giống như Tổng thống của Tunisía.Lâu lắm rồi mới thấy Cat trở về để giảng dạy cho các đồng chí trẻ mới nhập ngũ về khoảng dâm bụt và trí tuệ.

Để chứng minh được sự tham nhũng cũng vô cùng khó khăn. Tài sản được hợp thức hoá bỡi mọi thành viên trong gia đình cựu tổng thống và hoàn toàn không nằm ở Ai cập. Khác với tài sản của cựu thủ tướng Thát - Sin ở Thái Lan, một phần lớn tài sản của cựu thủ tướng Thái lại nằm và hoạt động trong đất Thái, vệ tinh được dùng để phục vụ mobile phones cho khu vực đông nam Á. Chính phủ hiện hành của Thái dù truy tố ông Thát-sin cũng chẳng thể sờ mó được khoảng tài sản nằm ở Thái Lan.
Gaup
13-02-11, 23:45
Benjamin Netanyahou đang lên án Mỹ tráo trở thay người như thay áo. Điển hình là việc Obama đề nghị quá trình chuyển giao quyền lực phải diễn ra ngay lập tức tại Ai Cập, trong khi trước đó chỉ 5 ngày vị tổng thống Mỹ còn lớn tiếng bảo vệ cho Moubarak.

Anh cóp lại câu này của Gấu cho thành nổi tiếng:

"Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ"

Nếu Gấu cứ tiếp tục tự sướng với cái autobiography của mình, nó lại đi một nhẽ.

Đáng ra với những câu hỏi kiểu này thì Quẫn phải nói lịch sử anh Gấu làm ơn giải thích cho em hiểu chứ ai lại nói xách mé thế? Anh cũng ngạc nhiên là có người không biết những thứ đã thành kiến thức chung của thế giới rồi.

Hôm nay anh bận, giờ anh hỏi qua loa Quẫn mấy câu.

Quẫn đưa ra chi tiết ông Netanyahou lên án Mỹ tráo trở kia để làm đ gì vậy?

Quẫn cũng tự trả lời. Tại sao ông Netanyahou lại phải lên án Mỹ thay lãnh đạo Ai Cập?

Chiều về anh giải thích cho mà nghe.
Anpho
14-02-11, 01:17
Dân chủ là gì? Dân chủ là cho phép sự ngu xuẩn lên tiếng ngang hàng với sự thanh tao. Dân chủ là cho phép tất cả những thằng ngu gọi lãnh tụ là Gấu chó. Dân chủ là bì Thắm với Bông, bì lồn con đĩ với môi thợ kèn.Dân chủ là cái đầu buồi, làm đéo gì có dân chủ trên cái cõi đời này. Dân thì làm chủ của ai được cơ chứ? hehehe

Nói chung là không nên treo bạn Kèn với bạn Hoangmang lên vì khi chợ vắng quá đôi khi phải chấp cả việc bán cứt.
Anpho
14-02-11, 02:04
You have no idea what was happening in Egypt. There was no coup attempt .. It would be a mass movement for better living conditions. People are only interested who may offer them better future .. It is therefore not a struggle for the throne.
By the way, if new king comes, the better than predecessors. Why not.

Nhưng hầu như chả thằng đéo nào muốn offer cho thằng khác một better future cả. hahahaha
Quẫn2
14-02-11, 02:29
Vậy là quân đội đã giải thể Hiến Pháp, như anh đã nói ở trên, quân đội nước này thực sự nắm quyền sinh sát.

Gấu đừng tinh tướng, chắc nghe hơi nồi chõ đâu về đây post câu xanh rờn, anh quote cho phát không giải thích được lại đi hỏi han tìm cách hoãn, để làm đ gì.

Đây:

"Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ" - Gấu

Cái này nó gọi là kiến thức chung của thế giới, bọn chã chúng mày dỏng tai lên mà nghe nhé, anh điếc.
Quẫn2
14-02-11, 02:34
Dân chủ là cái đầu buồi, làm đéo gì có dân chủ trên cái cõi đời này. Dân thì làm chủ của ai được cơ chứ? hehehe
Nhưng hầu như chả thằng đéo nào muốn offer cho thằng khác một better future cả. hahahaha

Anpho, càng ngày anh thấy bệnh dại mày càng nặng, cần anh tiêm mũi cho đi sớm không?
Anpho
14-02-11, 02:49
Anpho, càng ngày anh thấy bệnh dại mày càng nặng, cần anh tiêm mũi cho đi sớm không?

Mày đang định offer cho tao một better future đấy hả? hehehehe
Quẫn2
14-02-11, 02:51
Mày đang định offer cho tao một better future đấy hả? hehehehe

Thằng này được, ít ra thì mày cũng hiểu ý anh nhanh hơn thằng Gấu.
Gaup
14-02-11, 04:15
Vậy là quân đội đã giải thể Hiến Pháp, như anh đã nói ở trên, quân đội nước này thực sự nắm quyền sinh sát.

Gấu đừng tinh tướng, chắc nghe hơi nồi chõ đâu về đây post câu xanh rờn, anh quote cho phát không giải thích được lại đi hỏi han tìm cách hoãn, để làm đ gì.

Đây:

"Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ" - Gấu

Cái này nó gọi là kiến thức chung của thế giới, bọn chã chúng mày dỏng tai lên mà nghe nhé, anh điếc.

Con bà cái thằng này vừa ngu lại còn vừa láo. Đối với mày thì những việc này là việc tận cao xanh chứ đối với anh là việc thở hít hàng ngày, cần đ éo gì phải nghe hơi nồi chõ ở đâu. Anh nói thế là nó phải đúng thế. Mày ngu muốn hiểu thì phải hỏi anh, đừng nói láo.

Giờ xem lại cái link dưới này, để ý đoạn anh nói Ai Cập là nước nhận được nhiều viện trợ thứ hai của Mỹ. Mày xem thử xem nước nhận được nhiều viện trợ Mỹ nhất là nước nào. Nếu không biết tìm thông tin ở đâu anh sẽ cho link.

Bài này là thư anh viết từ 12 năm trước chứ không phải giờ mày hỏi anh mới ngồi bịa ra. Ngay trong thảo luận này ở posst 60 anh đã có sẵn câu trả lời cho thắc mắc ngu xuẩn của mày khi anh nói Obama chỉ trích...kể cả đồng minh thân cận nhất là Israel.

http://tnxm.net/showthread.php?t=2289

Thông tin về viện trợ của Mỹ cho Ai Cập ở đây.

http://www.vaughns-1-pagers.com/politics/us-foreign-aid.htm

Tại sao Ai Cập nhận được nhiều tiền Mỹ thế? Câu trả lời anh đã nói và mày không chịu tin là trả tiền bảo kê cho Israel. Không biết thì xin phép anh kể cho nghe. Đừng nói năng bố láo mất dậy với anh. Anh đã từng đi bộ qua biên giới Ai cập Israel, đến Dahab gần Sharm el Seikh chỗ Mubarak đang náu, đến thăm căn cứ tiền tiêu của quân đội Mỹ đóng trong bán đảo Sinai của Ai Cập mà lịt mẹ lại không hiểu tình hình ở đấy bằng mày mà lại phải đi nghe hơi nồi chõ, lại sợ cái câu trích ngớ ngẩn đần độn của mày?
Quẫn2
14-02-11, 06:01
Con bà cái thằng này vừa ngu lại còn vừa láo. Đối với mày thì những việc này là việc tận cao xanh chứ đối với anh là việc thở hít hàng ngày, cần đ éo gì phải nghe hơi nồi chõ ở đâu. Anh nói thế là nó phải đúng thế. Mày ngu muốn hiểu thì phải hỏi anh, đừng nói láo.

Giờ xem lại cái link dưới này, để ý đoạn anh nói Ai Cập là nước nhận được nhiều viện trợ thứ hai của Mỹ. Mày xem thử xem nước nhận được nhiều viện trợ Mỹ nhất là nước nào. Nếu không biết tìm thông tin ở đâu anh sẽ cho link.

Bài này là thư anh viết từ 12 năm trước chứ không phải giờ mày hỏi anh mới ngồi bịa ra. Ngay trong thảo luận này ở posst 60 anh đã có sẵn câu trả lời cho thắc mắc ngu xuẩn của mày khi anh nói Obama chỉ trích...kể cả đồng minh thân cận nhất là Israel.

http://tnxm.net/showthread.php?t=2289

Thông tin về viện trợ của Mỹ cho Ai Cập ở đây.

http://www.vaughns-1-pagers.com/politics/us-foreign-aid.htm

Tại sao Ai Cập nhận được nhiều tiền Mỹ thế? Câu trả lời anh đã nói và mày không chịu tin là trả tiền bảo kê cho Israel. Không biết thì xin phép anh kể cho nghe. Đừng nói năng bố láo mất dậy với anh. Anh đã từng đi bộ qua biên giới Ai cập Israel, đến Dahab gần Sharm el Seikh chỗ Mubarak đang náu, đến thăm căn cứ tiền tiêu của quân đội Mỹ đóng trong bán đảo Sinai của Ai Cập mà lịt mẹ lại không hiểu tình hình ở đấy bằng mày mà lại phải đi nghe hơi nồi chõ, lại sợ cái câu trích ngớ ngẩn đần độn của mày?

Để xem Gấu có bản lĩnh lồn gì mà ngoác mồm chửi anh. Địt mẹ, "anh nói thế là nó phải đúng thế", đời anh chưa gặp thằng nào lộng ngôn như mày. Mày đang lắp bắp câu gì và anh đang quote câu gì của mày để bắt mày chứng minh, đưa link dẫn chứng loằng quằng thả hoả mù? Cả hai cái fucking links của mày chả có tí thông tin cặc nào dính dáng đến cái mà mày cho là Mỹ trả tiền Ai Cập để bảo kê cho Israel ngoài câu chuyện lang thang của thằng đánh giầy, mày làm anh mất thì giờ quá. Còn nữa, mày nghĩ sẽ làm anh kinh ngạc với cái quá khứ dặt dẹo của mày bên đó? Con đường học hành lắm gian truân của mày có đéo gì đặc biệt mà phải đem ra đây khoe đi khoe lại? Mày có MBA Wharton thì anh mày cũng có MBA INSEAD, số km đã đi trên thế giới này biết cặc thằng nào hơn thằng nào? Anh nghe những nhà phân tích chuyên nghiệp về geopolitics post bài trên những tờ báo lớn chứ việc đéo gì anh phải tin vào những thằng như mày, tuổi lồn gì?

Tính anh mày cứ thích hay đùa quá hoá thật, mày giật cái tít "Những diễn biến Ai Cập" trong khi 90% lượng chữ là dành để kể lể về cuộc đời mày, anh cho đấy mới là bố láo, vì mày chả coi các members ở đây ra gì. Nói cho mày biết, khiêm tốn còn chẳng ăn ai, huyênh hoang tự đắc trên cái diễn đàn này đến mức lũ ku em nó bảo anh thủ dâm thì thật là ngu hết chỗ nói.
Gaup
14-02-11, 07:09
Quẫn làm gì mà nóng tính thế. Anh em chơi với nhau bao năm ở diễn đàn sao chuyện nhỏ thế không nói ngay với anh từ đầu để đến khi việc đã nhỡ ra rồi thì mới biết. Giá chỉ cần nói sớm từ trưa nay thôi thì chiều nay anh đã không ị vào INSEAD. Giờ trót ị vào rồi thì phải làm thế nào đây?

INSEAD dạy dỗ ra những cái thằng ngu như mày thì cũng đáng bị anh ị vào.

Khoe khoang là thủ pháp của anh để câu những thằng ngu như mày vào để hiếp dâm. Chứ nếu chỉ vào tán chuyện nhăng thì anh nói chuyện với những thằng ngu như mày làm đéo gì cho nó mất thời gian. Bọn ngu như mày là vui chơi có thưởng của anh.

Giờ thế này đi.

Mày chọn một tay thầy hay tay chuyên gia lồn nào cũng được mà mày khâm phục nhất trên đời, ở INSEAD hay nơi nào khác. Mày email cho người đó cc cho anh về gaup@yahoo.com. Trong thư đấy mày nói với người ta là anh nói: Mỹ ủng hộ Ai Cập là để bảo vệ/bảo kê Israel chứ không phải vì dầu hoả và đề nghị người đó cho ý kiến phản biện, bằng tiếng Anh tiếng Pháp gì cũng được. Nếu tay chuyên gia đấy không đồng ý với anh thì anh cho mày lên làm admin diễn đàn ngay lập tức. Ngược lại, mày vào đây khoanh tay lại nói em xin lỗi bác Gấu.

Cãi nhau với những thằng ngu như mày có thể kéo dài hết ngày này qua ngày khác vì nếu mà mày không ngu thì mày đã không bị hiểu sai ngay từ đầu. Giờ tốt nhất nên giải quyết bằng cách đấy. Cho mày chọn chuyên gia, giới chức có thẩm quyền không lại bảo anh thiên vị, xong rồi coi ý kiến đấy là cuối cùng.

Anh không có MBA Wharton và những cái geopolitics lồn gì mày đọc là do những người như anh viết ra.

Cố gắng lên em. Hôm nay mày đúng là quẫn rồi mới chui vào mà giơ đít ra cho anh hấp diêm. Anh làm quả cá độ này trước mặt các bạn diễn đàn để mua vui nhá.
hailua
14-02-11, 07:45
Quẩn bảo cái MBA của Gấu từ Wharton là sai rồi.Tiểu sử Gấu:

- Ở VN: FTU hoặc đại học kinh tế Hà Nội (chưa xác định rõ lắm)

- Ở Mỹ:

- Tiến sĩ kinh tế học thuộc đại học danh tiếng thế giới Princeton University, New Jersey

- MBA (chưa xác định rõ lắm, theo anh đoán là từ George hoặc từ University of Maryland)
Quẫn2
14-02-11, 07:48
Mày làm anh bắt đầu thấy hứng thú rồi đấy Gấu ạ, khi mày hiện nguyên hình là một thằng vô học mất gốc vô cả loài. Thế nên, anh em đéo gì với cái loại như mày, rận lồn. Mày cứ hãy chổng đít tung toé khắp nơi mà cho rằng chỉ có dưới đũng quần Mẽo mới là thiên đường tự do bú liếm, diễn đi để anh và các bạn xem cơ mày tới đâu.

Còn phát ngôn đần độn của mày dù sao cũng đã giấy trắng mực đen, hãy để mọi người phát biểu. Còn nếu một khi mày cảm thấy hớ muốn rút lại thì oẳng lên một tiếng, anh tin là sẽ không ai nỡ đánh chó cùng đường đâu.

Địt me nực cười, trong cái đầu đất của mày không nặn ra được ý tưởng nào hay hơn mà lại mang chức admin diễn đàn ra nhử anh, giữ lấy nó để mà có cơ hội được hấp diêm mọi người Gấu ạ.
Quẫn2
14-02-11, 07:55
Quẩn bảo cái MBA của Gấu từ Wharton là sai rồi.
Tiểu sử Gấu:
- Ở VN: FTU hoặc đại học kinh tế Hà Nội (chưa xác định rõ lắm)
- Ở Mỹ:
- Tiến sĩ kinh tế học thuộc đại học danh tiếng thế giới Princeton University, New Jersey
- MBA (chưa xác định rõ lắm, theo anh đoán là từ George hoặc từ University of Maryland)

Ờ, nếu anh sai ở điểm này thì cũng đéo có gì quan trọng, thằng buồi thối này ngoài chứng loạn dục ra có gì để người khác để ý đến đâu.
Baydi
14-02-11, 09:03
$ đang lên quá trời hà nên anh định qua Mid-east kiếm ít $. Gấu cho mềnh hỏi cuộc cách mạng Ai-cập này có ảnh hưởng gì tới Kuwait không?
Gaup
14-02-11, 09:24
Mày làm anh bắt đầu thấy hứng thú rồi đấy Gấu ạ, khi mày hiện nguyên hình là một thằng vô học mất gốc vô cả loài. Thế nên, anh em đéo gì với cái loại như mày, rận lồn. Mày cứ hãy chổng đít tung toé khắp nơi mà cho rằng chỉ có dưới đũng quần Mẽo mới là thiên đường tự do bú liếm, diễn đi để anh và các bạn xem cơ mày tới đâu.

Còn phát ngôn đần độn của mày dù sao cũng đã giấy trắng mực đen, hãy để mọi người phát biểu. Còn nếu một khi mày cảm thấy hớ muốn rút lại thì oẳng lên một tiếng, anh tin là sẽ không ai nỡ đánh chó cùng đường đâu.

Địt me nực cười, trong cái đầu đất của mày không nặn ra được ý tưởng nào hay hơn mà lại mang chức admin diễn đàn ra nhử anh, giữ lấy nó để mà có cơ hội được hấp diêm mọi người Gấu ạ.

Hố hố, biết mình sai rồi bắt đầu kể lể hả con? Sao không vác INSEAD ra doạ bố mày nữa à?

Cho mày đi kiểm tra với cả trường INSEAD nhà mày. Ngu lại thích nói vống lên, bố mày ghét.
Man
14-02-11, 11:32
số km đã đi trên thế giới này biết cặc thằng nào hơn thằng nào?


Anh Quẫn có thể cho em biết một tí anh đã đi những đâu không ạ ? Em rất hâm mộ và mong muốn làm bạn với những người như anh để học hỏi thêm. Vì em thấy anh Gaup anh ấy đi cũng kinh đấy chứ, nên em cũng hâm mộ anh Gaup, anh đừng giận nhé. Nói chung hai anh thì có vẻ anh nào cũng giỏi cả mà.
Tê tê say say
14-02-11, 12:24
Thế là bây giờ chuyển sang chửi nhau là thằng nào đi được nhiều km hơn thì thằng í nói đúng hả các bác? Thế thì em đi ít nhất rồi nên không tranh cãi là em đúng hay không, nhưng em lại biết chửi. Nên có khi cho em vào chửi nữa để tạo thế chân vạc cho ló vững chãi nhá!

Em đi ít nên nhận là Tôn Quyền, bác Gấu là Tào Tháo còn anh Quẫn là Lưu Bị nhé! Chúng mình bắt đầu ăn đụng nhé!

Lịt mẹ anh Gấu mí anh Quẫn, nói dư lô`n!

Thế đã, để em đọc lại xem các anh chửi nhau đến đâu rồi để tí nữa em chửi tiếp!
Ivan
14-02-11, 13:00
Tê tóm tắt tình hình anh cái, chứ anh ốm quá không theo dõi được chiến sự. Nhoằng cái đã thấy bố bố con con tình cảm vãi lồn rồi nhỉ.
pepper
14-02-11, 13:04
Chú này có biết đường biên giới giữa Ai cập và Israel dài bao nhieu ko, có biết là mưồi mấy năm nay chưa từng có 1 sự vụ gì xảy ra hay ko? Bây giờ Israel chỉ nơm nớp lo sợ bọn Muslim brotherhood lên nắm quyền, lúc ấy thì cả bờ Tây cả Gaza rồi thêm biên gới Ai cập bốn bề là địch, hệ hệ.
DeLusty
14-02-11, 13:35
Cat còn nghĩ anh lấy thông tin từ Wikileaks. Người tình cũ của tôi còn coi tôi không ra gì thế này chả trách bọn trẻ ranh kèn kiếc nó dám coi thường tôi.

Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ. Cat không biết cứ nói nhăng.

Vẫn chưa chừa cái tật cầm đèn chạy trước ô tô!

Không chứng minh được là khoai tây bảo kê cho kách mạng Ai cập lại định dẫn dắt để lấp liếm à, Gaup? Phát biểu ba lăng nhăng!

Mỹ nào gần Ai cập để bảo hộ cho Israel? Phân tích xem nào! Khoai tây nó muốn bảo kê Israel thì xưa nay nó vẫn làm vậy, ai cũng biết, việc gì phải mượn Ai cập làm bàn đạp tiếp tay cho Israel?

Bảo khoai tây viện trợ cho Ai cập để độc quyền dầu mỏ chỉ là 1 phần trong những kế hoạch kết thân. Thật ra, Ai cập muốn thân Mỹ thì nó thân, Ai Cập thân chỉ là muốn nhận viện trợ, còn Mỹ kết thân với Ai cập là để nước này khỏi chống lại khoai tây mà thôi. Ai cũng biết đa số các nước bên trung đông theo đạo hồi đều ghét Mỹ, vì vậy, một khi có nước muốn thân Mỹ thì nó đều ok, bởi vì nó sợ các nước đạo hồi liên hợp chống lại thì sẽ có chiến tranh. Kết thân với Ai cập, vừa bớt đi được kẻ thù chống đối vừa gây ảnh hưởng thân Mỹ đối với các nước khác ở trung đông. Số tiền khoảng gần 3 tỷ khoai tây viện trợ cho Ai cập mỗi năm để hoà hoãn đối với Mỹ là quá ít (nên biết chiến tranh ở Iraq tốn 1tỷ/tháng); nói là tiền viện trợ, nhưng nên hiểu nôm na là tiền hối lộ cho chính phủ Ai cập, kiểu như: Tao cho mày tiền thì mày không chống tao, nhân tiện mày đàn áp dân mày cũng khỏi chống tao luôn! Đại khái vậy. Tương tự Mỹ đối với Israel cũng thế. Đây là chính trị kiểu khoai tây, rất vương giả và khôn ngoan!

Tuy nhiên, Ai cập thân Mỹ không có nghĩa là cuộc kách mạng ở Ai cập được Mỹ bảo kê. Từ sau post này mà Gaup vẫn tiếp tục huyên thuyên khoai tây bảo kê cho cuộc kách mạng ...blah blah... thì các đồng chí không cần phải khách sáo, cứ việc xông vào hội nghị dùng bạo lực hấp diêm Gaup bỏ mẹ ra.
ttkk
14-02-11, 16:47
Lâu mới vào diễn đàn mà em thấy thất vọng quá. Một vấn đề gai góc có tính thời sự cao như vấn đề Ai Cập mà chỉ có bác Gấu độc diễn là sao? Giá như có Lãng vào song kiếm hợp bích với bác em thì hay quá. Những True Lie, SkyWalker, Le Kẹp, những Đào hoa đảo chủ lừng lẫy lìn tiêm một thời nay đi đâu mất rồi?

Những bầy chim non em chã nếu không đóng góp được gì thêm thì làm ơn hãy im lặng xin hãy lắng nghe Hải đăng Gaup nói. Đó có thể không chỉ là tình yêu với sông Nil với tượng Nhân sư cũng không phải là sự hoài niệm với một thời lãng mạn “Tuyết tùng”, mà đó có thể là một vấn đề nào đó le lói trong cục diên thế giới đa cực hiện nay mà anh Gấu muốn chia sẻ: một chú Sam mới của thiên niên kỷ mới, một vị tổng thống da màu đầu tiên đầy lãng mạn của nước Mỹ muốn viết tiếp những bài ca bình đẳng bác ái còn dang dở của cha ông từ Thomas Jefferson cho đến Martin Luther King; hay một phát súng báo hiệu bình minh đã đến với những người nô lệ từ mọi quốc gia và đồng nghĩa với sự cáo chung của các chế độ chuyên chế toàn trị? Hãy chờ người cha già của Thăng Long nói.
Ivan
14-02-11, 16:50
Kể ra có ông già như Mubarak cũng thích đi!
http://img190.imageshack.us/img190/4679/123xkfr.jpg

Gamal và Alaa Mubarak
Quẫn2
14-02-11, 20:20
Làm xong vại bia thấy vẫn thiếu thiếu, xực nhớ ra là hôm nay chưa chửi Gấu. Nhưng trước hết anh cho mày lựa chọn, nếu thích bàn tiếp về diễn biến Ai Cập thì tự tát vào mõm ba cái kêu: "Em ngu, em đần độn, em là thằng thộn", biết đâu anh mày phiêu diêu tự tại vị tha mà sẽ bỏ quá cho. Còn nếu cà cuống chết đến đít còn cay thì địt mẹ, với ai chứ Gấu anh có thể nằm gác chân chữ ngũ nhắm mắt chửi cả ngày, chửi thối mả ra ấy chứ.

Trên kia mày bảo muốn hấp diêm anh à, mày thích thì anh chiều, anh đã chổng đít ra cho mày hấp thử nhưng đcm mày lóng ngóng với cái dái nain chọc đéo nên khiến anh nhột, thụt mẹ cả rắm, giờ đến lượt mày nhá, quỳ xuống há mồm để anh bơm xem có sướng rên lên không.

Nghe giọng văn mày đã có vẻ muốn co vòi, nhưng vì anh kinh tởm các loại rận váy, nên có lẽ anh sẽ di mày chết thôi.
Gaup
14-02-11, 23:39
Làm xong vại bia thấy vẫn thiếu thiếu, xực nhớ ra là hôm nay chưa chửi Gấu. Nhưng trước hết anh cho mày lựa chọn, nếu thích bàn tiếp về diễn biến Ai Cập thì tự tát vào mõm ba cái kêu: "Em ngu, em đần độn, em là thằng thộn", biết đâu anh mày phiêu diêu tự tại vị tha mà sẽ bỏ quá cho. Còn nếu cà cuống chết đến đít còn cay thì địt mẹ, với ai chứ Gấu anh có thể nằm gác chân chữ ngũ nhắm mắt chửi cả ngày, chửi thối mả ra ấy chứ.

Trên kia mày bảo muốn hấp diêm anh à, mày thích thì anh chiều, anh đã chổng đít ra cho mày hấp thử nhưng đcm mày lóng ngóng với cái dái nain chọc đéo nên khiến anh nhột, thụt mẹ cả rắm, giờ đến lượt mày nhá, quỳ xuống há mồm để anh bơm xem có sướng rên lên không.

Nghe giọng văn mày đã có vẻ muốn co vòi, nhưng vì anh kinh tởm các loại rận váy, nên có lẽ anh sẽ di mày chết thôi.


Anh cũng mong là mày chưa đi, vì nếu chỉ mới thế đã đi thì phí công anh cố gắng mua vui cho các bạn.

Mày nghĩ mày là cái tầm đéo nào mà làm cho anh co vòi được? Anh mà lại phải co vòi trước một thằng MBA, nhất là lại MBA insead, một thằng mà chỉ đọc qua cách lý luận của nó là anh biết ngay trí tuệ nó còn chưa đến tầm bẹn anh. Mày bảo anh vì lý do gì mà phải chịu co vòi trước một thằng chỉ đứng đến bẹn anh? Sao lại phải co vòi? Sao không đái một bãi cho nó trôi mẹ nó đi?

Hơn nữa, đây là một cuộc đấu trí chứ không phải một cuộc thi chửi. Mày muốn biến nó thành một cuộc chửi thi là việc của mày nhưng nếu mày đấu trí không xong mà chỉ mải miết chửi thì chẳng khác gì mày tự đào hố chôn mày. Và đấy chính là cách anh thích những vụ thế này kết thúc. Tức là mày cứ chửi nhăng thật nhiều vào chỉ để cuối cùng phải cúp đuôi lẩn mất.

Anh đã cho mày cơ hội để gọi bọn đến đây cạnh tranh với anh. Anh cho mày gọi cả thầy mày ở cái gọi là insead ra đây để hỗ trợ mày nhưng mà mày có dám đéo đâu. Bởi vì làm sao? Bởi vì mày đã lờ mờ cảm nhận ra là những gì anh nói quá đúng đi. Đúng không phải vì anh đúng mà vì anh chỉ trình bày một sự thực dĩ nhiên bất kỳ ai có một chút chuyên môn về khu vực cũng đều coi là dữ kiện cho trước. Thế nên anh rất tự tin là thầy mày, mà anh tin là trình chắc chắn phải hơn mày, sẽ có hiểu biết chung giống y hệt hiểu biết của anh. Và nếu đó đã là một sự thật thì một tỷ thằng như mày cùng chửi bới tối ngày cũng không thể xoay chuyển nổi, chứ đừng nói một mình thằng quẫn.

Để anh tóm tắt lại cho nó thành ra có hệ thống.

Ở post 73, Cat nói:


Tương tự với Ai cập, chuyện khoai tây từ thiện cho Ai cập vài tỷ mỗi năm là, vì muốn dành iu tiên về sự cung cấp dầu mỏ của đất nước này;

Ở post 77, anh trả lời:


Mỹ gần gũi với Ai Cập là vì để đỡ lưng cho Israel chứ không phải vì dầu mỏ. Cat không biết cứ nói nhăng.

Ở post 78, mày viết:


Là bác Gấu nghĩ ra hay ai đã nói thế? Với UAE chắc cũng vậy?

Lậy hồn!!!

Sau đó trong post 88 mày đưa ra thêm cái mà đến giờ mày cho là bằng chứng hiển nhiên, bắt anh phải im tiếng:


Benjamin Netanyahou đang lên án Mỹ tráo trở thay người như thay áo. Điển hình là việc Obama đề nghị quá trình chuyển giao quyền lực phải diễn ra ngay lập tức tại Ai Cập, trong khi trước đó chỉ 5 ngày vị tổng thống Mỹ còn lớn tiếng bảo vệ cho Moubarak.

Anh bảo mày là thằng ngu đéo oan. Để anh chỉ ra cho.

1. Việc BN chỉ trích Mỹ tráo trở thay người ảnh hưởng thế đéo nào tới sự thực mà anh nói rằng Mỹ ủng hộ Ai Cập vì muốn đỡ lưng cho Israel? Bằng chứng mày đưa ra không có một tác dụng đéo gì trong việc chứng minh điều anh nói là đúng hay sai. Nhưng thôi anh sẽ cố tạo điều kiện cho mày và anh sẽ trình bày lại cách thằng ngu nghĩ.

Mày nói thế vì mày nghĩ nếu Mỹ đúng là Mỹ ủng hộ Ai Cập vì lợi ích của Israel thì tại sao BN lại chỉ trích Mỹ tráo trở thay người. Theo ý mày thì do BN chỉ trích cách làm việc của Mỹ nên chắc là việc Mỹ làm là không phải vì để bảo vệ Israel, vì nếu đúng như lợi ích của Israel được bảo vệ thì BN nó phải im hoặc là khen Mỹ. Anh nói thế đúng ý thằng ngu chưa?

Cái ngu thứ nhất của mày là người ta đang nói về sự ủng hộ của Mỹ nói chung cho Ai Cập là để bảo vệ cho Israel thì mày đưa tình huống cách mạng 3 tuần vừa rồi ra để cãi. Cái ngu thứ nhì là mày không nhìn ra thực tế là đây là BN chỉ trích cách Obama thiên vị phe biểu tình và vì thế ủng hộ sự phế truất Mubarak chứ không phải Israel chỉ trích cách Mỹ ủng hộ Ai Cập nói chung. Nói cách khác, ở đây có sự bất đồng giữa BN với Obama về cách giải quyết khủng hoảng Ai Cập hiện tại chứ không phải là về cách tiếp cận chung của Mỹ đối với Ai Cập trong tính toán lợi ích cho Israel. Thằng đần độn dám lấy một thứ bất đồng tiểu tiết để phá hỏng cái tổng thể. Làm đéo có chuyện.

Ở đây, việc BN hay cả đảng Likud chỉ trích Obama hay Mỹ cũng không làm thay đổi được thực tế là Mỹ lâu nay dùng Ai Cập để bảo vệ cho Israel chống lại sự thù hằn của khối Arab. Cả khối Ả rạp ai cũng ghét Israel nhưng nếu muốn tấn công Israel thì phải có sự đồng thuận của Ai Cập, nước có uy tín nhất trong khối đồng thời mạnh nhất về quân sự. Nắm được Ai Cập thông qua một hiệp ước hoà bình là ngăn cản được việc khối Ả rập tấn công Israel. Viện trợ khổng lồ của Mỹ cho Ai Cập là kết quả của những thương thảo cho hoà ước 1979 giữa Israel và Ai Cập. Nói cách khác, Ai Cập chịu chấp nhận hoà bình với Israel để đổi lấy các khoản viện trợ của Mỹ. Nói cách khác như cách anh đã nói là Mỹ ủng hộ cho Ai Cập (nói chung chứ không phải cuộc cách mạng này) là để bảo kê cho Israel chống lại cuộc tấn công bởi khối Ả rập đứng đầu là Ai Cập.

Tất cả những gì anh nói người ta ghi rõ ràng trong văn bản hoà ước 1979. Thằng phò quẫn thích thì tìm đọc chứ anh không phải hầu mày. Trên thực tế, viện trợ của Mỹ cho Ai Cập luôn đứng sát đít lượng viện trợ của Mỹ cho Israel. Israel về bản chất là tiền tiêu của Mỹ và Mỹ là hậu phương lớn của Israel. Có nhiều cách giải thích mối quan hệ gắn bó gần như ruột thịt này. Anh có thể giúp trình bày nhưng đấy không phải là vấn đề đang thảo luận ở đây. Nhìn vào số liệu viện trợ của Mỹ cho Ai Cập người ta phải hỏi tại sao Mỹ lại dành sự ưu ái to lớn như thế cho Ai Cập. Nếu không tin những gì anh trình bày ở trên về sự mặc cả 3 bên thì một thằng trí tuệ bình thường loại insead cũng có thể suy luận ra theo cách thế này. Đầu tiên nó phải hỏi là Ai Cập có gì mà Mỹ quan tâm. Anh tạm kể ra một số thứ mà Ai Cập có.

1. Kênh Suez
2. Bông và nông sản
3. Du lịch
4. Dầu hoả
5. Vị thế lãnh đạo trong khối Ả rập và vai trò chủ lực trong các cuộc chiến tranh chống lại quốc gia Do Thái

Một thằng ngu như thằng quẫn có thể nói là Mỹ muốn mua việc đi lại ở kênh Suez. Anh trả lời là đm kênh Suez nhà thằng Ai Cập là nguồn thu chủ lực ai trả tiền phí nó chẳng phải cho đi qua, chẳng lẽ lại đóng cửa để đấy? Đi phát nào thì trả tiền phát đấy chứ sao phải cống thêm mỗi năm vài tỷ đô chỉ để đi đái trong toilet thu tiền nhà nó? Nước đ nào chẳng đi qua kênh Suez, còn ai khác phải trả tiền nhiều như Mỹ trả chỉ để đi qua kênh này không?

Lập luận tương tự cho du lịch, bông, nông sản. Dầu hoả thì tự thằng ngu, phò, đần quẫn đi tìm xem Ai Cập nó sản xuất có đủ dùng cho bản thân nó không mà còn có dầu để mời chào Mỹ đến mua? Và dầu của nó chất lượng hảo hạng thế lồn nào mà người ta phải trả thêm 2 tỷ đô mỗi năm để mua dầu của nó. Trên thực tế, dầu của Ai Cập chỉ đủ vắt mũi bỏ miệng, có còn cứt mà mang đi bán.

Khả năng còn lại là câu trả lời đúng. Mỹ viện trợ cho Ai Cập để mua chuộc Ai Cập, và một chút hiểu biết về lịch sử sẽ cho người ta hiểu biết về cuộc chiến tranh 1973 và hiệp ước hoà bình 1979. Anh đã nhắc thằng phò quẫn từ đầu là đọc thêm về chiến tranh 1973 mà mày dốt có chịu đọc đéo đâu.

Trong post 60 trước khi thằng phõ quần thắc mắc anh đã viết "Obama đã chỉ trích tất cả các chế độ áp đặt kể cả là những đồng minh thân cận như Israel." Cụ thể ở đây anh đang nói đến việc Obama luôn tỏ ra coi thường Netanyahu vượt qua những chuẩn mực ngoại giao thông thường như một cách phê phán ông này với các chính sách cứng rắn, áp đặt, lấn át mà ông này và đảng cầm quyền đưa ra đối với các khu định cư người Do thái trong các vùng lãnh thổ tranh chấp. Obama chê trách cách làm việc mất dậy kia là một thực tế khác được ghi chép lại nhiều nơi, thằng quẫn tự tìm đọc.

Trong cuộc cách mạng vừa qua ở Ai Cập, Israel giữ một thái độ hết sức dè dặt và không có một tuyên bố chính thức nào. Người không biết những gì anh nói ở trên sẽ không hiểu nhưng giờ nghe xong sẽ hiểu là nhà nước Do thái muốn chờ cho tới khi mọi việc ngã ngũ trước khi có thái độ. Lâu nay Mubarak là đồng minh của Israel, là người bảo vệ hoà bình Trung Đông (tất nhiên bảo vệ được trả tiền), và Israel muốn kéo dài sự sắp xếp tiện lợi này càng lâu càng tốt. Israel không muốn có sự thay đổi nào vì nó không chắc chắn được những người nắm quyền tiếp theo ở Ai Cập có tiếp tục đảm bảo sự hoà bình cho nó hay không hay một chính thể thù hận Do Thái sẽ lên cầm quyền. Vì lợi ích sống còn của nó mà nó không vừa ý với cách tiếp cận lý tưởng, lãng mạn, của Obama mà nó coi là yếu đuối và nó coi việc Obama không dứt khoát ủng hộ Mubarak là đặt cược sinh mạng của nước Israel vào tay các phe phái bất định lên sau và đám đông cuồng nộ. Thái độ của dân chúng Ai Cập nói chung từ kinh nghiệm của chính anh và từ những hình ảnh các cuộc biểu tình là chống Do Thái và khinh Mubarak vì hoà ước gà trống thiến với Israel. CNN cắt bỏ đi nhiều đoạn nhậy cảm nhưng đôi khi vẫn có người biểu tình nói những câu mà những người hiểu biết như anh sẽ hiểu ngay là câu chống Do Thái.

Chắc chắn đã có những mặc cả phút cuối giữa chính phủ Obama và giới chức quân đội Ai Cập có sự tham vấn với Israel. Đấy là lý do tại sao việc đầu tiên phe quân sự tuyên bố là sẽ tôn trọng các hiệp ước quốc tế và khu vực. Nói cách khác, chính phủ quân sự khẳng định lại với Mỹ và Israel là nó tôn trọng hoà ước với Israel như Mubarak đã tôn trọng. Câu hỏi tiếp theo sẽ là khi làm thế thì chính phủ quân sự đã nhận được lại cái gì từ phía chính phủ Obama? Và liệu chính phủ quân sự có đủ khả năng bảo đảm được cam kết của nó với Mỹ và Israel lần này hay không? Chúng ta sẽ phải chờ xem nhiều hồi sau mới rõ được.

Con bà mày quẫn ạ. Vào đây mà mít chum cho anh.
Saint Antoine
15-02-11, 00:25
Lâu mới vào diễn đàn mà em thấy thất vọng quá. Một vấn đề gai góc có tính thời sự cao như vấn đề Ai Cập mà chỉ có bác Gấu độc diễn là sao? Giá như có Lãng vào song kiếm hợp bích với bác em thì hay quá. Những True Lie, SkyWalker, Le Kẹp, những Đào hoa đảo chủ lừng lẫy lìn tiêm một thời nay đi đâu mất rồi?


Bác vào mà gọi Lãng này (http://pulse.yahoo.com/_NFTQPAEPPKSR6V3FA4RJBLZVFM/blog), mà hình như nick Chị Hai gì gì đó là Lãng ẩn danh thì phải?
Thôi em ngồi kê dép hóng các bác tiếp, bác Gấu give talk tiếp đi ạ :)
Quẫn2
15-02-11, 07:45
Gấu nói đúng, cuộc vui này chưa biết lúc nào kết thúc, đời còn anh còn mày và ngược lại.

Mày cũng biết sám hối à, Gấu? Lần sau chừa cái thói ăng ẳng trước mặt anh, hay bất kì ai đi ngang qua, nếu mày không muốn một ngày không còn cái răng nào mà nhai cứt, nhớ đấy!

Mày đã rất cố gắng viết một bài tương đối dài né hạ, và vẫn như mọi khi, mày lạc đề quá nhiều, hay đây cũng lại là thủ pháp của mày? Nặn cho thật nhiều từ nhưng ý tứ chẳng bao nhiêu, thêm tro bớt trấu nhiễu loạn thông tin đánh lạc hướng người đọc. Đấy là cảm giác lo sợ bị phản bác của những thằng vừa địt vừa run mà anh đã gặp khá nhiều trên đời, như mày. Nhưng thôi vì công lao này mà anh không chửi mày, mặc dầu anh biết mày sẽ lại thủ dâm với ý nghĩ con mồi đã rơi vào bẫy, rằng ý đinh biến thread này thành cuộc chửi thi mà mày tự cho là của anh đã thất bại thảm hại...Anh cũng đéo màng đến kiểu suy luận nhỏ nhen hạ đẳng của mày, gọi hội gọi bọn chỉ là thiên tính của linh cẩu, mày nghe ra chưa.

Đéo như mày dẫn dắt dài dòng văn tự, anh tóm tắt qua:

Lịch sử quan hệ Mỹ -Ai Cập bắt nguồn từ những năm đầu thế kỷ 19, cụ thể là ngày 12/1/1830 khi Mỹ mở Lãnh Sự đầu tiên tại Alexandrie. Quan hệ này có lúc thăng trầm, thậm chí ngắt quãng vào năm 1967 do Ai Cập đơn phương cắt đứt ngoại giao, nhưng vài năm sau đó được nối lại với những nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Liên Xô cũ trong khu vực trong thời kỳ chiến tranh lạnh, và nó bền vững cho đến ngày nay.

Tại sao Ai Cập và Mỹ lại có quan hệ song phương đặc biệt đến như vậy? Đơn giản đó là hai "cường quốc", với nhiều tiêu chí chung: vị trí địa lý, khả năng và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực cũng như toàn cầu, cụ thể Ai Cập nằm ở giữa, lịch sử-văn minh-văn hoá bao trùm thế giới arab, ảnh hưởng & trách nhiệm của Ai Cập vượt khỏi giới hạn Trung Đông. Còn Mỹ thì khỏi cần giải thích tại sao với sức mạnh kinh tế & quân sự, và nhất là sau chiến thắng WWII.

Tất nhiên quan hệ thì đủ cả, chính trị, thương mại, công nghiệp quốc phòng, khoa học, phát triển thành thị vv...nhưng quan trọng nhất vẫn là để bảo vệ lợi ích của chính nước Mỹ ở Trung Đông, đặc biệt là dầu mỏ mà Mỹ đã không ngần ngại giúp đỡ viện trợ cho Ai Cập những khoản tiền lớn. Thằng Gấu biết lo xa nhưng vẫn ngu, lo xa là rào trước với anh vụ kênh đào Suez nhưng mày có biết nó chỉ là dấu phẩy trong hàng trăm trang giấy ký kết giữa Mỹ và Ai Cập không? Lại còn bông nông sản du lịch cái đít anh, là chuyện nhỏ. Chuyện Suez thì dài, anh chỉ nói cho mày biết rằng từ năm 1888 nó đã thuộc về cả thế giới với Hiệp Ước Constantinople, đến năm 1956 TT Nasser quốc hữu hoá Suez, ngay lập tức Israel tấn công Ai Cập, theo sau là Anh Pháp là hai nước có quyền thu lộ phí, chỉ đến khi UN hay nói cách khác là Mỹ và Liên Xô can thiệp xung đột mới chấm dứt. Còn mày ngu là khi nói về dầu mỏ khai thác ở Ai Cập, đm thằng tàu khựa bao đời nay nhăm nhe thôn tính VN chắc cũng chỉ vì ba sào ruộng màu mỡ chứ đéo phải vì con đường thênh thang xuống ĐNA, động não tí đi thằng đần độn.

Quay lại với cái máng lợn của mày, hoà bình ổn định ở Trung Đông có được phần lớn là nhờ quan hệ chính trị giữa Mỹ và Ai Cập, như vấn đề Palestine, Soudan và gần đây nhất là cuộc chiến chống Irak, không có Ai Cập Mỹ làm được trò đéo gì. Sau này Mỹ Ai Cập còn là liên minh chiến lược về hợp tác quân sự, đào tạo, tập trận chung, chống khủng bố và cải tổ kinh tế. Tóm lại quan hệ Mỹ-Ai Cập quan trọng hơn nhiều sự tồn tại của Israel, nó là một trong những cầu nối giữa Mỹ và vài tỷ dân arab. Thằng Israel mang tiếng là đồng minh sống còn với Mỹ, nhưng thực chất chỉ là đứa con què quặt tốn tiền thuốc thang, thả ra dân arab nó làm thịt, để lũ Juice tuyệt chủng thì không nỡ nên giờ Mỹ mới thấy nặng nợ (Đm có khi Mỹ lại hối hận vì việc Hitler chết hơi sớm cũng nên).

Cuộc cách mạng vừa rồi thực chất là cuộc cách mạng chống lại chính sách vô nhân đạo của Mỹ và Israel, tại sao anh nói vậy, vì thằng Moubarak dù độc tài quân phiệt thủ tiêu giết người như ngoé nhưng lại là yếu tố cân bằng cho Mỹ & Israel, ít nhất là từ 30 năm nay, vì nó là phường giá áo túi cơm, tọng đô vào mồm thì nó quên mẹ tổ tiên là ai, ở đâu. Anh nói thế Gấu đừng giật mình, nhá. Mỹ & Israel lớn tiếng hô hào dân chủ với nhân đạo, nhưng lại ngấm ngầm ủng hộ Moubarack, mặc mẹ hàng triệu dân ai cập sống dở chết dở, đang yên đang lành chọc cứt ra làm đéo gì. Cho đến khi con giun xéo lắm phải quằn thì Mỹ vứt lá theo gió, đm mất thì đã mất rồi níu kéo đéo được lại mất đi đồng minh hữu hảo dày công gây dựng bao năm.

Con bà thằng Gấu, để lúc khác anh viết tiếp.
hailua
15-02-11, 08:30
Chính quyền quân sự mới lên thay, đứng đầu là tướng Army cũng là bạn của cựu tổng thông Mub. Trước đây cựu tổng thống Mub. cũng đã từng là tướng không quân. Vậy suy cho cùng đây chỉ là một màn kịch của giới cầm quyền. Họ vừa hát, vừa ho, vừa la làng, vừa đe doạ và vừa khóc lóc.

Nhiều người vẩn thắc mắc về khoảng vài tỉ đô la chuyển khoản trong những ngày cuối cùng còn tại vị của cựu tổng thống. Cho đến bây giờ, người ta vẩn không biết hàng chục tỉ đô la kia đã và đang nằm tại nước nào. Người ta chỉ thấy rằng con trai của cựu tổng thống hiện đang ở một khu biệt lập, nhà giàu của Đức quốc.

Chính phủ Obama hoàn toàn không có quyền lực hoặc ảnh hưởng các chế độ ủng hộ tại trung đông. Chẳng qua chính phủ chỉ là một bộ mặt của một thế lực ngầm, phân chia quyền lực, ảnh hưởng trên giới này. Thế lực ngầm này hoàn toàn không có lãnh thổ, biên giới và quốc gia, nó chỉ dựa trên quyền lợi. Một ví dụ cụ thể là trong vòng 24 giờ vừa qua, nhiều thượng hạ nghị sĩ, dẩn đầu là Ron Paul (R, Texas), thuộc đảng cộng hoà đã đề nghị về vấn để cải tổ luật pháp để thay đổi chính sách hổ trợ của Mỹ vào Ai cập và Do Thái nói riêng.

Vậy câu hỏi có phải tổng thống Mỹ, chính phủ Mỹ hổ trợ cho phòng trào dân ở trung Đông hay không ?

Câu trả lời: Chắc chắn là không. Sự nổi dậy, đứng lên chống lại chế độ xuống cấp chỉ là sự tự phát chống lại bất công xuất phát từ quần chúng, giai cấp bị trị. Khi hội đồng tướng lãnh Ai cập sang cầu cứu Mỹ và được sự trả lời thẳng thừng trung lập nước đôi. Trong quyền hạn và ảnh hưởng của chính phủ Mỹ, họ (chính phủ và thế lực hậu trường sân khấu) chỉ có thể dàn xếp một cuộc nổi dậy bất bạo động, ít đổ máu nhất và sự ra đi an toàn của cựu tổng thống Mub.
Gaup
15-02-11, 08:57
Tại sao Ai Cập và Mỹ lại có quan hệ song phương đặc biệt đến như vậy? Đơn giản đó là hai "cường quốc", với nhiều tiêu chí chung: vị trí địa lý, khả năng và tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực cũng như toàn cầu, cụ thể Ai Cập nằm ở giữa, lịch sử-văn minh-văn hoá bao trùm thế giới arab, ảnh hưởng & trách nhiệm của Ai Cập vượt khỏi giới hạn Trung Đông. Còn Mỹ thì khỏi cần giải thích tại sao với sức mạnh kinh tế & quân sự, và nhất là sau chiến thắng WWII.

Thôi bố xin con, quan hệ song phương đặc biệt giữa hai "cường quốc", thế thì:

1. Câu trích dẫn Benjamin Netanyahu mà mày tự cho là quá hay làm anh cụt vòi đâu mẹ nó rồi? Hôm qua mày định chứng tỏ cái đéo gì với nó? Và câu hỏi trì độn "UAE cũng thế?" đâu rồi?

2. Đề bài ra không phải là giải thích quan hệ song phương đặc biệt - con bà mày tự bịa ra cái này - mà là tại sao Mỹ cho Ai Cập nhiều tiền như thế hàng năm? Mày chắc bị điên - cường quốc đéo gì mà phải xin tiền Mỹ mấy chục năm? Hơn nữa, giải thích cho anh lý do tại sao những ngân khoản tài trợ này lại khởi đầu cùng thời điểm Ai Cập ký hòa ước với Do Thái thông qua sự môi giới của Mỹ?

Ngu thì im mẹ nó đi. Vụng chèo lại còn vụng cả chống. Quan hệ song phương đặc biệt với cường quốc cái buồi anh.
Gaup
15-02-11, 09:00
Chính quyền quân sự mới lên thay, đứng đầu là tướng Army cũng là bạn của cựu tổng thông Mub. Trước đây cựu tổng thống Mub. cũng đã từng là tướng không quân. Vậy suy cho cùng đây chỉ là một màn kịch của giới cầm quyền. Họ vừa hát, vừa ho, vừa la làng, vừa đe doạ và vừa khóc lóc.

Nhiều người vẩn thắc mắc về khoảng vài tỉ đô la chuyển khoản trong những ngày cuối cùng còn tại vị của cựu tổng thống. Cho đến bây giờ, người ta vẩn không biết hàng chục tỉ đô la kia đã và đang nằm tại nước nào. Người ta chỉ thấy rằng con trai của cựu tổng thống hiện đang ở một khu biệt lập, nhà giàu của Đức quốc.

Chính phủ Obama hoàn toàn không có quyền lực hoặc ảnh hưởng các chế độ ủng hộ tại trung đông. Chẳng qua chính phủ chỉ là một bộ mặt của một thế lực ngầm, phân chia quyền lực, ảnh hưởng trên giới này. Thế lực ngầm này hoàn toàn không có lãnh thổ, biên giới và quốc gia, nó chỉ dựa trên quyền lợi. Một ví dụ cụ thể là trong vòng 24 giờ vừa qua, nhiều thượng hạ nghị sĩ, dẩn đầu là Ron Paul (R, Texas), thuộc đảng cộng hoà đã đề nghị về vấn để cải tổ luật pháp để thay đổi chính sách hổ trợ của Mỹ vào Ai cập và Do Thái nói riêng.

Vậy câu hỏi có phải tổng thống Mỹ, chính phủ Mỹ hổ trợ cho phòng trào dân ở trung Đông hay không ?

Câu trả lời: Chắc chắn là không. Sự nổi dậy, đứng lên chống lại chế độ xuống cấp chỉ là sự tự phát chống lại bất công xuất phát từ quần chúng, giai cấp bị trị. Khi hội đồng tướng lãnh Ai cập sang cầu cứu Mỹ và được sự trả lời thẳng thừng trung lập nước đôi. Trong quyền hạn và ảnh hưởng của chính phủ Mỹ, họ (chính phủ và thế lực hậu trường sân khấu) chỉ có thể dàn xếp một cuộc nổi dậy bất bạo động, ít đổ máu nhất và sự ra đi an toàn của cựu tổng thống Mub.

Hai lúa để ý tin bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu hướng các thông điệp tweeter bằng tiếng Ba Tư vào Iran nhé. Nhớ lấy lời anh về việc Iran khó trụ được tới cuối năm nay. Lúc đó sẽ hỏi lại xem là tổng thống Mỹ với chính phủ Mỹ có hỗ trợ cho phong trào dân chủ ở Iran hay không.
DeLusty
15-02-11, 09:11
Hai lúa để ý tin bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu hướng các thông điệp tweeter bằng tiếng Ba Tư vào Iran nhé. Nhớ lấy lời anh về việc Iran khó trụ được tới cuối năm nay. Lúc đó sẽ hỏi lại xem là tổng thống Mỹ với chính phủ Mỹ có hỗ trợ cho phong trào dân chủ ở Iran hay không.

Tạm thời xơi cái ngắn ngắn này trước đã!

Sáng nay Iran có biểu tình ông ơi, nhưng Iran không phải là Ai cập; chẳng có chính phủ Mỹ đéo nào hỗ trợ cho phong trào dân chủ ở Iran và chính phủ Iran cũng sẽ trụ được thôi.

@Hailua, tài khoản của Mubarak và tổng thống Tunisia bị Thuỵ sĩ nó phong toả rồi, nhưng nó không nói chi tiết cụ thể là bao nhiêu, chỉ bảo đại khái vài chục tỷ usd.
Quẫn2
15-02-11, 09:26
Thôi bố xin con, quan hệ song phương đặc biệt giữa hai "cường quốc", thế thì:

1. Câu trích dẫn Benjamin Netanyahu mà mày tự cho là quá hay làm anh cụt vòi đâu mẹ nó rồi? Hôm qua mày định chứng tỏ cái đéo gì với nó? Và câu hỏi trì độn "UAE cũng thế?" đâu rồi?

2. Đề bài ra không phải là giải thích quan hệ song phương đặc biệt - con bà mày tự bịa ra cái này - mà là tại sao Mỹ cho Ai Cập nhiều tiền như thế hàng năm? Mày chắc bị điên - cường quốc đéo gì mà phải xin tiền Mỹ mấy chục năm? Hơn nữa, giải thích cho anh lý do tại sao những ngân khoản tài trợ này lại khởi đầu cùng thời điểm Ai Cập ký hòa ước với Do Thái thông qua sự môi giới của Mỹ?

Ngu thì im mẹ nó đi. Vụng chèo lại còn vụng cả chống. Quan hệ song phương đặc biệt với cường quốc cái buồi anh.

Địt mẹ, cả vú lấp miệng em với anh là đéo xong đâu Gấu.

Với mày có lẽ anh sẽ phải mất rất nhiều thời gian giải thích word by word.

1.Anh nói câu này ám chỉ việc thằng Mỹ chả quan tâm lồn gì đến Israel, Ai Cập quan trọng với nó hơn.

Với UAE, anh muốn để mày hiểu ra rằng, quan hệ Mỹ Ai Cập cũng giống như vậy, mục đích là tạo cầu nối với thế giới arab, tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ. .Mày đần độn ngu lâu không phải anh không biết, nhưng đéo chịu động não mà đã ủng oẳng lên thế là không được.

2.Anh dày công lôi lịch sử quan hệ Mỹ Ai Cập ra đây, không phải không có nguyên nhân, hy vọng những thằng đầu đất như mày hiểu thế nào là lợi ích Mỹ chờ đợi từ quan hệ này. Anh mày đã cho từ cường quốc vào ngoặc kép thì đm phải cố mà hiểu, nhưng với mày cường quốc chỉ có Mỹ lắm vàng nhiều đô thì thôi anh đéo còn gì để nói nữa.

Anh mày đang bận, thắc mắc gì cứ post anh sẽ từ từ giải thích, nhưng hỗn láo với anh thì anh gang mồm mày ra đấy.
Gaup
15-02-11, 09:30
Tạm thời xơi cái ngắn ngắn này trước đã!

Sáng nay Iran có biểu tình ông ơi, nhưng Iran không phải là Ai cập; chẳng có chính phủ Mỹ đéo nào hỗ trợ cho phong trào dân chủ ở Iran và chính phủ Iran cũng sẽ trụ được thôi.

@Hailua, tài khoản của Mubarak và tổng thống Tunisia bị Thuỵ sĩ nó phong toả rồi, nhưng nó không nói chi tiết cụ thể là bao nhiêu, chỉ bảo đại khái vài chục tỷ usd.

Tất nhiên, cũng như ban đầu có ai dám nghĩ là người ta ban ngày làm nail bận thế mà tối về vẫn có thời gian lên internet bàn chuyện thời sự Mỹ Âu.
Gaup
15-02-11, 09:38
Địt mẹ, cả vú lấp miệng em với anh là đéo xong đâu Gấu.

Với mày có lẽ anh sẽ phải mất rất nhiều thời gian giải thích word by word.

1.Anh nói câu này ám chỉ việc thằng Mỹ chả quan tâm lồn gì đến Israel, Ai Cập quan trọng với nó hơn.

Với UAE, anh muốn để mày hiểu ra rằng, quan hệ Mỹ Ai Cập cũng giống như vậy, mục đích là tạo cầu nối với thế giới arab, tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ. .Mày đần độn ngu lâu không phải anh không biết, nhưng đéo chịu động não mà đã ủng oẳng lên thế là không được.

2.Anh dày công lôi lịch sử quan hệ Mỹ Ai Cập ra đây, không phải không có nguyên nhân, hy vọng những thằng đầu đất như mày hiểu thế nào là lợi ích Mỹ chờ đợi từ quan hệ này. Anh mày đã cho từ cường quốc vào ngoặc kép thì đm phải cố mà hiểu, nhưng với mày cường quốc chỉ có Mỹ lắm vàng nhiều đô thì thôi anh đéo còn gì để nói nữa.

Anh mày đang bận, thắc mắc gì cứ post anh sẽ từ từ giải thích, nhưng hỗn láo với anh thì anh gang mồm mày ra đấy.

Mày là thằng buồi nào mà đòi gang mồm anh? Bố mày là ông Hồng Anh hay ông Quang Thanh à mà anh phải sợ mày? Láo.

Đồ ngu, Thổ Nhĩ Kỳ đéo nào ở trong thế giới Ả rập? Anh tóm đúng gáy dốt nát coi Thổ Nhĩ Kỳ là nước Ả rập nhé. Đồ lợn - dốt thì im mẹ mày đi.
Quẫn2
15-02-11, 10:32
Mày là thằng buồi nào mà đòi gang mồm anh? Bố mày là ông Hồng Anh hay ông Quang Thanh à mà anh phải sợ mày? Láo.

Đồ ngu, Thổ Nhĩ Kỳ đéo nào ở trong thế giới Ả rập? Anh tóm đúng gáy dốt nát coi Thổ Nhĩ Kỳ là nước Ả rập nhé. Đồ lợn - dốt thì im mẹ mày đi.

Con vật này lại bắt đầu giở thói hung hăng, anh mày tận tình dạy cho kiến thức không những không liếm gót mà cảm tạ, lại đòi cắn anh, mày không khác gì con rắn của La Fontaine.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có secular State nhưng phần lớn dân chúng là muslim sunni, hiểu chưa con lợn?

mày đang rất cay cú anh biết, nhưng kệ con mẹ mày chứ, anh sẽ rất vui mừng xem mày lồng lộn con giai ạ.
DeLusty
15-02-11, 10:38
....blah blah...

Ở đây, việc BN hay cả đảng Likud chỉ trích Obama hay Mỹ cũng không làm thay đổi được thực tế là Mỹ lâu nay dùng Ai Cập để bảo vệ cho Israel chống lại sự thù hằn của khối Arab. Cả khối Ả rạp ai cũng ghét Israel nhưng nếu muốn tấn công Israel thì phải có sự đồng thuận của Ai Cập, nước có uy tín nhất trong khối đồng thời mạnh nhất về quân sự. Nắm được Ai Cập thông qua một hiệp ước hoà bình là ngăn cản được việc khối Ả rập tấn công Israel. Viện trợ khổng lồ của Mỹ cho Ai Cập là kết quả của những thương thảo cho hoà ước 1979 giữa Israel và Ai Cập. Nói cách khác, Ai Cập chịu chấp nhận hoà bình với Israel để đổi lấy các khoản viện trợ của Mỹ. Nói cách khác như cách anh đã nói là Mỹ ủng hộ cho Ai Cập (nói chung chứ không phải cuộc cách mạng này) là để bảo kê cho Israel chống lại cuộc tấn công bởi khối Ả rập đứng đầu là Ai Cập.

Tất cả những gì anh nói người ta ghi rõ ràng trong văn bản hoà ước 1979. Thằng phò quẫn thích thì tìm đọc chứ anh không phải hầu mày. Trên thực tế, viện trợ của Mỹ cho Ai Cập luôn đứng sát đít lượng viện trợ của Mỹ cho Israel. Israel về bản chất là tiền tiêu của Mỹ và Mỹ là hậu phương lớn của Israel. Có nhiều cách giải thích mối quan hệ gắn bó gần như ruột thịt này. Anh có thể giúp trình bày nhưng đấy không phải là vấn đề đang thảo luận ở đây. Nhìn vào số liệu viện trợ của Mỹ cho Ai Cập người ta phải hỏi tại sao Mỹ lại dành sự ưu ái to lớn như thế cho Ai Cập. Nếu không tin những gì anh trình bày ở trên về sự mặc cả 3 bên thì một thằng trí tuệ bình thường loại insead cũng có thể suy luận ra theo cách thế này. Đầu tiên nó phải hỏi là Ai Cập có gì mà Mỹ quan tâm. Anh tạm kể ra một số thứ mà Ai Cập có.

...blah blah...

Moá, trình bày loằng ngoằng thêm thắt thông tin tung hoả mù à? Càng nói thì càng dở! Ngắt đại khúc giữa vậy.

Như đã nói: Việc Mỹ quan hệ với Ai cập là vì thằng tổng thống của Ai cập muốn chơi với Mỹ, và vấn đề viện trợ của Mỹ đơn thuần giống như 1 khoản tiền hối lộ giữa friend to friend; bảo Mỹ thân Ai cập để mượn tay bảo kê cho Israel là rất nhố nhăng. Với cả, Mỹ muốn dùng viện trợ để duy trì ảnh hưởng - tiếng nói đối với Ai Cập và khu vực Trung Đông. Củng cố vai trò và vị trí của Ai Cập ở Trung Đông và Châu Phi đồng nghĩa với việc mở rộng ảnh hưởng của Mỹ đối với khu vực này, cũng như có thể gây sức ép với Ai Cập. Sự thật, đây là mối quan hệ hai bên cùng có lợi. Cũng như trong việc giải quyết các cấn đề khu vực, Ai Cập cần Mỹ hỗ trợ để nâng tầm ảnh hưởng và tiếng nói trong cộng đồng các nước Arab. Ai cập đã trở nên đồng minh với Mỹ, thì việc Mỹ muốn nhờ Ai cập đóng vai trò trung gian trong việc hoà giải giữa Israel và Palestine, hay Israel với bất cứ nước bỏ mẹ ở trung đông cũng là điều bình thường, đây giống như là sự giúp qua giúp lại. Tuy nhiên, Ai Cập cũng cần có sự tham gia tích cực của Mỹ với vai trò bảo trợ cho sự củng cố an ninh và quốc phòng trong tiến trình hoà bình Trung Đông vì lợi ích chung như, tầm ảnh hưởng đối với khu vực trên lãnh vực kinh tế, chính trị quốc tế.

Tại sao Mỹ lại viện trợ cho Ai cập nhiều vậy so với các nước khác, khoảng 3tỷ/yr? Bởi vì, Ai Cập là một nước lớn tại Trung Đông và Bắc Phi, có vai trò và ảnh hưởng trong việc giải quyết các vấn đề của khu vực. Mỹ đã thấy được vai trò này của Ai Cập nên đã tận dụng. Hơn nữa, chính quyền Mỹ cũng muốn thay đổi hình ảnh nước Mỹ trong kon mắt người Arab cũng như đạo Hồi giáo. Chính vì vậy, Mỹ đã chọn Ai Cập là trung gian chính để gửi thông điệp hoà giải tới dân Hồi giáo cũng như với các quốc gia Arab.

Bản hiệp ước hoà giải giửa Irael và Ai cập 1979 chỉ là thủ tục cho sự thân thiện hoà bình, nó không hề dính nhép tới việc Mỹ bảo trợ mượn tay Ai cập để bảo kê cho Israel. Và việc dân Ai cập biểu tình đòi lật đổ chính quyền cũng là tự chính do dân Ai cập, Mỹ chỉ đứng ngoài lên tiếng như 1 sự bình luận, chứ nó không hề nhúng tay vào can thiệp đối với sự lộn xộn của đất nước này. Với lại, dân Ai cập biểu tình về sự độc tài của chính phủ Ai cập, đứng đầu là Mubarak, Gaup đừng đánh tráo khái niệm bảo dân Ai cập biểu tình giữa quan hệ giữa Israel và Ai cập. Cũng không có lí do gì Israel phải lên tiếng trong vấn đề đảo chính của Ai cập khi mà nó thấy không cần thiết và không có lợi?

Gaup nói mấy vấn đề quá hớp nhảm nhí, bị mình đập lại thì muốn dùng biện chứng để lấp liếm, không được đâu!
Gaup
15-02-11, 10:38
Con vật này lại bắt đầu giở thói hung hăng, anh mày tận tình dạy cho kiến thức không những không liếm gót mà cảm tạ, lại đòi cắn anh, mày không khác gì con rắn của La Fontaine.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có secular State nhưng phần lớn dân chúng là muslim sunni, hiểu chưa con lợn?

mày đang rất cay cú anh biết, nhưng kệ con mẹ mày chứ, anh sẽ rất vui mừng xem mày lồng lộn con giai ạ.

Anh cay cú vì thấy mày ngu quá anh dạy mãi không được thôi chứ tầm mày mở mồm ra nói đã ngu đến đéo bao giờ mới làm anh cảm thấy bị thua kém về kiến thức được. Chỉ có lúc đấy, con ạ, thì mới làm anh thực sự điên được.

Muslim sunni thì liên quan đéo gì đến khối Ả rập hả con? Cứ nói sai xong anh sửa cho lại bắt đầu bao biện. Lần này cố trả lời đi.
Gaup
15-02-11, 10:40
Gaup nói mấy vấn đề quá hớp nhảm nhí, bị mình đập lại thì muốn dùng biện chứng để lấp liếm, không được đâu!

Nêu nữ này hôm qua vừa nói là bênh Ai Cập vì dầu hỏa giờ lại bắt đầu lươn lẹo hả? Dầu hỏa đâu rồi?
DeLusty
15-02-11, 10:44
Nêu nữ này hôm qua vừa nói là bênh Ai Cập vì dầu hỏa giờ lại bắt đầu lươn lẹo hả? Dầu hỏa đâu rồi?

Mẹ, từ từ, đời còn dài!
NNH
15-02-11, 10:49
Các bác em hoành tráng nhể.

Túm lại vài luận điểm cái:
- Ai cập có 1 điểm lợi lớn là quốc gia nằm trên cả 2 phần châu lục lại có kênh Suez huyết mạch cho các tuyến biển từ Địa trung hải và Ấn độ dương.
- Về kinh tế, Ai cập là nước có 2 cái mạnh nhất là Bông và Du lịch. Đéo phải bàn.
- Đứng về mặt dầu mỏ, Ai cập đéo phải đại gia cho lắm, đéo có name trong top 20 thế giới.
- Quân sự Ai cập rất mạnh tại khu vực, mà mạnh chủ yếu là nhờ support của Mỹ.
- Vai trò trung gian để giữ ổn định tại Trung đông và Bắc phi của Ai cập là rất quan trọng

Theo em, Mỹ quan hệ với Ai cập trước là để duy trì an ninh khu vực và các quyền lợi của Mỹ tại Trung đông và châu Phi, sau là để bảo đảm thằng em kết nghĩa Israel ko bị tấn công.
Tiếp theo, vụ Mubarak Mỹ nó cũng muốn duy trì để bảo đảm mục đích chính là chính trị (còn thì thằng này tham nhũng gây hại kinh tế Ai cập ... nó đéo quan trọng mấy miễn là cùng quan điểm với Mỹ là ok). Tuy nhiên, M tham nhũng độc tài gây hại dân chúng quá. Mỹ đầu tiên cũng muốn giữ, thấy khó giữ nổi thì nó cho trôi. Sau đây kiểu gì nó cũng nhúng tay dàn xếp chính phủ mới thôi.
Gaup
15-02-11, 10:49
Thảo luận bị ngắt quãng rẽ nhánh từ một thông tin lẻ tẻ Cat đưa ra về lý do tại sao Mỹ lại phải o bế Ai Cập như thế, phải chăng là vì dầu hoả. Anh đã đưa ra lý do chính xác là tiền viện trợ của Mỹ hàng năm là để đổi lấy hoà bình cho đồng minh thân cận của Mỹ là Israel. Thông tin này là kiến thức chung được công nhận là chính xác trong giới học thuật và chuyên môn Trung Đông. Quẫn và Cat bắt đầu nói nhăng để hạ uy tín anh thôi chứ không phải vì muốn tìm kiếm sự hiểu biết và kiến thức thật. Thành thật anh không quan tâm lời đúng anh nói ra có được mọi người nghe hay không. Đối với anh việc anh đúng không quan trọng bằng điều anh nói ra là chính xác.

Để bọn ranh này nhảy múa làm trò chỉ có ý nghĩa nếu còn có tác dụng giáo dục cho người này hay người khác. Một khi những lời chửi bới đã trở nên lảm nhảm chẳng có tác dụng gì, đã trở thành rác rưởi nhiều hơn là kiến thức thì anh phải dọn dẹp nó đi. Các bạn đang theo dõi có thể tin anh hay tin mấy người kia là tuỳ, và nếu muốn thảo luận với anh thì cần phải có những bằng chứng và lý luận xác đáng. Anh sẽ tham gia thảo luận với các bạn nếu thấy có tác dụng mua vui hay giáo dục nói chung. Lời cuối cho quẫn, nếu mày đéo có gì nữa để nói thì anh treo mày lên.
Ken_girl
15-02-11, 11:03
Gấu già cái gì cũng tự cho mình là đúng cứ cãi nhau thua là đòi treo người ta lên cột là sao nhì?
Em thấy anh Quẫn nói có lý đấy chứ
Quẫn2
15-02-11, 11:06
Thảo luận bị ngắt quãng rẽ nhánh từ một thông tin lẻ tẻ Cat đưa ra về lý do tại sao Mỹ lại phải o bế Ai Cập như thế, phải chăng là vì dầu hoả. Anh đã đưa ra lý do chính xác là tiền viện trợ của Mỹ hàng năm là để đổi lấy hoà bình cho đồng minh thân cận của Mỹ là Israel. Thông tin này là kiến thức chung được công nhận là chính xác trong giới học thuật và chuyên môn Trung Đông. Quẫn và Cat bắt đầu nói nhăng để hạ uy tín anh thôi chứ không phải vì muốn tìm kiếm sự hiểu biết và kiến thức thật. Thành thật anh không quan tâm lời đúng anh nói ra có được mọi người nghe hay không. Đối với anh việc anh đúng không quan trọng bằng điều anh nói ra là chính xác.

Để bọn ranh này nhảy múa làm trò chỉ có ý nghĩa nếu còn có tác dụng giáo dục cho người này hay người khác. Một khi những lời chửi bới đã trở nên lảm nhảm chẳng có tác dụng gì, đã trở thành rác rưởi nhiều hơn là kiến thức thì anh phải dọn dẹp nó đi. Các bạn đang theo dõi có thể tin anh hay tin mấy người kia là tuỳ, và nếu muốn thảo luận với anh thì cần phải có những bằng chứng và lý luận xác đáng. Anh sẽ tham gia thảo luận với các bạn nếu thấy có tác dụng mua vui hay giáo dục nói chung. Lời cuối cho quẫn, nếu mày đéo có gì nữa để nói thì anh treo mày lên.

trước sau gì thì mày chả làm cái việc mày vừa nói, anh ra đi chả có đéo gì quan trọng, miễn các bạn ở đây nhận ra sự hèn hạ, ngu dốt và đê tiện của mày. Hết.
Gaup
15-02-11, 11:07
Gấu già cái gì cũng tự cho mình là đúng cứ cãi nhau thua là đòi treo người ta lên cột là sao nhì?
Em thấy anh Quẫn nói có lý đấy chứ

Lý gì? Mày đi học tiếng Anh đi còn sang Sing. Bao giờ biết đọc tiếng Anh tốt hơn bây giờ hẵng đòi nói có lý hay không.
Gaup
15-02-11, 11:12
, trước sau gì thì mày chả làm cái việc mày vừa nói, anh ra đi chả có đéo gì quan trọng, miễn các bạn ở đây nhận ra sự hèn hạ, ngu dốt và đê tiện của mày. Hết.

Hèn hạ, ngu dốt, đê tiện chỗ đ éo nào?

Thằng nào đòi gang mồm anh? Thằng nào chửi bới ngớ ngẩn? Thằng nào giở cái giọng du côn?

Anh còn để mày nói đến giờ là quá tử tế. Hy vọng mày nói ra cái gì mà không phải nói dựa hơi giờ đã hết. Đm, dốt nát lại còn thích đua đòi, voi đú chuột chù cũng đú, nào là Thổ nhĩ kỳ, khối Ả rập, secular state, muslim sunni, mba insead, thế còn uae thì sao - dốt lại còn láo và vô lễ anh treo mày lên cho biết điều. Tối nay về tự quay mặt vào tường hối hận vì dám dọa gang mồm anh. Làm gì có cái diễn đàn nào để cho thành viên hưởng cái sự tự do như anh chịu nhục để dạy dỗ chúng mày mà còn dám uốn lưỡi gọi anh là hèn với nhục? Mày thử đến trường, về nhà, đến cơ quan nói những lời hằn học, chửi bới, dọa gang mồm người ta ra xong rồi so sánh xem anh với những người đấy ai tử tế hơn ai.
Man
15-02-11, 11:24
Tại sao các bạn khi tranh luận cứ phải chửi nhau văng ra bằng các thứ tiếng đm mày, con lợn, đéo ... nhỉ ? Thằng kia nó ngu thì chỉ cần vạch ra cái ngu của nó là được rồi, anh em đọc là biết cả, cần gì phải sỉ vả nó. Sỉ vả nhiều nó cũng nhiễm vào người đấy. Mà sỉ vả đâu có hay bằng viết một câu hay, một bài hay, đọc đến đâu nhân dân phải tấm tắc : Sao anh ấy viết hay thế, ước gì mình được hôn anh ấy...


Gaup ko nên treo Quẫn, tranh luận thôi nhé, hơi tí treo làm gì, nếu Gaup giỏi hơn nó thì nói làm sao cho nó phải tâm phục khẩu phục chứ, còn nếu nói mà nó ko nghe thì có thể trình mình chưa cao, hay chí ít trình thuyết phục của mình chưa cao, vậy thì nói thêm nữa, cho đến khi đầu đất nó nghe ra thì thôi, phỏng ạ. Chứ ai lại treo. Mà ko loại khả năng nó lại giỏi hơn mình thì sao ? Để cho nó nói có khi mình còn học được ối thứ.
Quẫn2
15-02-11, 11:30
Hèn hạ, ngu dốt, đê tiện chỗ đ éo nào?

Thằng nào đòi gang mồm anh? Thằng nào chửi bới ngớ ngẩn? Thằng nào giở cái giọng du côn?

Anh còn để mày nói đến giờ là quá tử tế. Hy vọng mày nói ra cái gì mà không phải nói dựa hơi giờ đã hết. Đm, dốt nát lại còn thích đua đòi, voi đú chuột chù cũng đú, nào là Thổ nhĩ kỳ, khối Ả rập, secular state, muslim sunni, mba insead, thế còn uae thì sao - dốt lại còn láo và vô lễ anh treo mày lên cho biết điều. Tối nay về tự quay mặt vào tường hối hận vì dám dọa gang mồm anh. Làm gì có cái diễn đàn nào để cho thành viên hưởng cái sự tự do như anh chịu nhục để dạy dỗ chúng mày mà còn dám uốn lưỡi gọi anh là hèn với nhục? Mày thử đến trường, về nhà, đến cơ quan nói những lời hằn học, chửi bới, dọa gang mồm người ta ra xong rồi so sánh xem anh với những người đấy ai tử tế hơn ai.

Anh Gấu ơi, cho em xin lỗi, nhưng anh làm ơn mở to mắt ra xem thằng nào xúc phạm thằng nào trước? Em người việt nam chả tự dưng đánh ai bao giờ, nhưng Mẽo nó sang gây gổ là em chơi tới bến luôn. Nhất mà là bét!

Còn anh vẫn muốn thắc mắc thì đây, nhờ có cái thread này mà em trả lời được đầy đủ chính xác:

-Hèn hạ: tính từ để chỉ tính cách một thằng người, như anh, chăm chăm bới lông tìm vết, thất cơ thì cắn trộm

-Ngu dốt: cũng là tính từ để chỉ anh, cố đấm ăn xôi, thiển cận, lải nhải hạ nhục người khác mà đéo cần biết đến đại cục.

-Đê tiện: cái này phải gọi là đức tính của anh mới đúng, nút đấy bấm đi!

Đùa tí cho vui, chứ anh mày dặt dẹo phò phạch ở diễn đàn này cũng đã đến ngày. Mày không treo anh lên thì rồi nick Quẫn cũng thối ra, bốc mùi xú uế ảnh hưởng đến tư duy trí tuệ các bạn.

Ờ mà có một số bạn đang muốn nick của anh, hay mày rao bán mẹ nó đấu giá đi, một công đôi việc. Thế nhé.
lluvia
15-02-11, 11:32
Lý gì? Mày đi học tiếng Anh đi còn sang Sing. Bao giờ biết đọc tiếng Anh tốt hơn bây giờ hẵng đòi nói có lý hay không.

Hehe chuyện khác em không biết chứ chuyện này em công nhận đấy!

Mà Gấu bảo nó sang Sing bán quần áo Si Đa Sing à?
Ivan
15-02-11, 11:38
Tại sao các bạn khi tranh luận cứ phải chửi nhau văng ra bằng các thứ tiếng đm mày, con lợn, đéo ... nhỉ ?

Đó là một cái mẹo, và đồng thời cũng là một cái bẫy. Với Gấu thì nó qua thời cái bẫy rồi, Gấu đã tới phiên người đặt bẫy, yên tâm đi. Thằng Quẫn nó non tay không chịu được nhiệt thì rồi sẽ có thằng Quẫn khác, tiếc gì!
pink
15-02-11, 12:06
Anh Gấu nói có vẻ có lý.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/02/110215_clinton_support_iran.shtml
wasabi
15-02-11, 12:07
Tất nhiên, cũng như ban đầu có ai dám nghĩ là người ta ban ngày làm nail bận thế mà tối về vẫn có thời gian lên internet bàn chuyện thời sự Mỹ Âu.

Nêu nữ
Gấu già hôm nay đéo gì mà hành kinh thế, khó ở à đi cà khịa hết cả với kon Quẫn rồi tới kon Cat rồi tới cả kon Ken nữa.
DeLusty
15-02-11, 12:36
Nêu nữ này hôm qua vừa nói là bênh Ai Cập vì dầu hỏa giờ lại bắt đầu lươn lẹo hả? Dầu hỏa đâu rồi?
Thảo luận bị ngắt quãng rẽ nhánh từ một thông tin lẻ tẻ Cat đưa ra về lý do tại sao Mỹ lại phải o bế Ai Cập như thế, phải chăng là vì dầu hoả...
...

Gaup lại bắt đầu giở quẻ rồi, có cần mình đem kẹo ra dỗ ngọt không vậy? Giờ mình trình bày tới đoạn dầu hoả thì Quẫn thoát khỏi tội tạch à, hay gì?

Với cả, những vấn đề mình đưa ra dù là chi tiết nhỏ nhỏ nhưng nó cũng liên quan tới Ai cập, cái mà có dính nhép tới topic, sao lại bảo là ngắt quãng?

Ngày hôm qua Cat có bảo như này: Tương tự với Ai cập, chuyện khoai tây từ thiện cho Ai cập vài tỷ mỗi năm là, vì muốn dành iu tiên về sự cung cấp dầu mỏ của đất nước này...

Nên biết, Kinh tế Ai Cập phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, bông gòn, xuất khẩu dầu mỏ, khai thác kênh đào Suez và du lịch. Trước đây, khai thác và xuất khẩu dầu mỏ thì giữ vai trò chính trong nền kinh tế Ai Cập. Sau này thì có thêm ngành dệt may phát triển.

Từ khi mà Ai cập kết thân với Us, tranh thủ được nguồn viện trợ, Ai Cập luôn chủ trương đẩy mạnh quan hệ trên mọi lĩnh vực với Mỹ. Vì vậy, việc Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Ai Cập cũng là lẽ đương nhiên. Bất cứ ai cũng biết, Us luôn cần đến dầu mỏ, nên việc nhập dầu luôn là sự quan tâm hàng đầu, bởi vậy, trong quan hệ giữa Mỹ và Ai cập, xét về mặt kinh tế, việc Mỹ tranh thủ dành quyền iu tiên nhập dầu mỏ từ Ai cập cũng không ngoài mối quan hệ này đâu có gì là sai?
Trống Cơm
15-02-11, 13:16
Hai lúa để ý tin bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu hướng các thông điệp tweeter bằng tiếng Ba Tư vào Iran nhé. Nhớ lấy lời anh về việc Iran khó trụ được tới cuối năm nay. Lúc đó sẽ hỏi lại xem là tổng thống Mỹ với chính phủ Mỹ có hỗ trợ cho phong trào dân chủ ở Iran hay không.


Anh Gấu nói chung là trình cũng cao! gì thì gì cũng tiến sỡi kinh tế Princeton. Nhưng cách trả nhời này giống mấy ông thần học bỏ mẹ, kiểu như và chúa ( cố tình đe'o viết hoa đấy ) tạo ra BigBang, Galilê.... :D
Ivan
15-02-11, 13:45
Nhưng cách trả nhời này giống mấy ông thần học bỏ mẹ...

Mày tinh đấy. Nhưng không hiểu sao lãnh tụ của chúng ta lại rất ghét bọn tử vi bói toán.
Ken_girl
15-02-11, 15:19
Lý gì? Mày đi học tiếng Anh đi còn sang Sing. Bao giờ biết đọc tiếng Anh tốt hơn bây giờ hẵng đòi nói có lý hay không.Gấu bảo thủ vãi đạn. Hay lãnh tụ nào cũng thế. Nói ra cái gì ra là kiểu gì cũng cho mình là nhất nhất đúng, kể cả sai cũng không dám nhận mà phải giả vờ lấp liếm ko thì bịt mồm người ta. Thế là ko được. Chỉ bịt mồm khi nó chửi bới lung tung động chạm bịa đặt như hồi gì anh chửi em thôi. Không thể cứ thấy nó vạch ra mình sai là bịt mồm nó lại được.
Man
15-02-11, 15:59
CV Gaup đây

http://www.ntu.edu.sg/home2005/tran0017/CvGau.pdf

Các bác giỏi tiếng Anh cho em hỏi là nếu như theo CV ấy thì Gaup đã có PhD chưa ạ hay chỉ bắt đầu học PhD thôi còn có hay chưa thì ko chắc ?
Điêu Thuyền
15-02-11, 17:16
Vãi đạn thật! Em đọc hiểu loáng thoáng thôi mà đã sợ chết khiếp! Như James Bond ý!
Ken_girl
15-02-11, 17:46
Khiếp, em đang ngồi sờ đùi chân dài ở quán cafe mở cho bọn nó đọc profile của anh Gấu chúng nó choáng quá hỏi han suốt, làm em phải khoe nốt cái ảnh anh Gấu chụp chung đứng đến đầu ti của hoa hậu Thuý, hội bạn em xem xong nó ồ lên bảo: Tưởng gì hoá ra nhà giàu nên đi du học tự túc tiện thể la liếm khắp nơi thôi chứ cái mặt này thì giỏi giang gì, nhìn tướng cứ hãm hãm hix hixxx

Xong chúng nó hỏi em có quen không, em bảo tất nhiên không. Ngôi sao như thế làm sao mà quen được chứ. Chúng nó xì xào, may đấy, không có thì lại gặp em anh Quảng "lổ".Thật là vãi đạn.

Bây giờ nhiều đứa gato buồn cười anh nhỉ. Nhưng thôi mình chúng em biết là anh Gấu giỏi nhưng hơi bị chập mạch và thù dai cũng là được rồi. Cần gì đứa nào biết nhỉ? Kể cả là gái thật xinh, chân thật dài...
Vàng
15-02-11, 18:02
Vàng cẩn thận.
lluvia
15-02-11, 18:29
Đọc CV của Gấu buồn cười vãi !
N.P.P.A
15-02-11, 19:00
Chọn lựa

Đọc các phân tích, bình luận, tuyên bố trên báo chí khắp nơi về những diễn biến trong hai tuần gần đây tại Ai Cập không làm chúng ta hiểu thêm vấn đề. Đó là bởi những quyền lợi phức tạp đan xen nhau đằng sau hậu trường.

Lấy ví dụ Mỹ. Sở dĩ Mubarak tồn tại suốt 5 nhiệm kỳ, cai trị Ai Cập trong 28 năm qua là vì Mỹ thấy ở ông ta một đồng minh tin cậy được để duy trì các lợi ích của Mỹ tại khu vực này, như ngăn chận làn sóng Hồi Giáo cực đoan, chủ trương hòa hoãn với Israel… Bởi thế, Mỹ từng bỏ lơ yếu tố độc tài, tham nhũng, lạm quyền của Mubarak để đổi lại cái gọi là ổn định tình hình.

Một khi làn sóng dân chủ dậy lên, người dân tràn xuống đường, đòi Mubarak ra đi, thoạt tiên Mỹ nương theo làn sóng này với những tuyên bố đại loại Mubarak phải từ chức ngay đúng theo bài bản ủng hộ dân chủ. Nhưng chỉ vài ngày sau, Mỹ thay đổi thái độ, không còn thúc bách như trước. Đọc các bình luận trên báo chí bảo thủ ở Mỹ chúng ta sẽ hiểu ngay lý do. Nhiều ý kiến bình luận kiểu đó cho rằng nếu Mỹ bỏ rơi Mubarak, Ai Cập sẽ rơi vào vòng kiểm soát của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, là phe phái được cho là có mối quan hệ mật thiết với Hamas, Iran và các phe phái cực đoan khác. Nói tóm lại họ lo sợ Ai Cập sẽ trở thành một nhà nước Hồi Giáo thần quyền như Iran.

Thế nhưng có lẽ cũng không cần quan tâm lắm đến chuyện chính trị phức tạp này. Điều mà ai cũng thấy qua vụ Ai Cập là: 1/Các chính thể độc tài không phải không hiểu được nguyện vọng của người dân nước họ; 2/Họ có hai chọn lựa, một là nghe theo nguyện vọng này để xây dựng một xã hội dân chủ bền vững, hai là đợi đến khi người dân lên tiếng, lúc đó có thể đã muộn.

Những tuyên bố mang tính nhượng bộ của chính quyền Ai Cập chứng minh cho điều đầu tiên. Ngay từ những ngày đầu khi người dân Ai Cập xuống đường, Mubarak tuyên bố không ra tranh cử nữa, cũng không còn chuyện Mubarak “nhường ngôi” cho con. Sau đó, lần lượt các nhân nhượng khác được đưa ra: tự do báo chí, sửa đổi Hiến pháp để bầu cử tự do, bỏ luật khẩn cấp, từng bị giới mật vụ lạm dụng để bắt bớ người vô cớ, không ngăn chận kiểm soát Internet nữa…

Dĩ nhiên, giới cầm quyền biết rõ đây là nguyện vọng bình thường và chính đáng của người dân Ai Cập nhưng chỉ khi chịu áp lực của cả triệu người dân giận dữ họ mới nhượng bộ.

Điểm chung của các chính thể độc tài ở Libya, Syria, Ai Cập, Yemen, Algeria và Tunisia và các nước lớn đứng đằng sau họ là không thèm đếm xỉa đến số phận người dân, coi việc người dân phải thuần phục họ là chuyện đương nhiên. Cho nên phần lớn đã chọn cách bỏ qua nguyện vọng của người dân nước họ.

Tusinia là trường hợp khi giới cầm quyền chịu nghe theo thì đã muộn. Và ở Ai Cập, dù tình hình có chuyển biến như thế nào thì cũng đã muộn cho giới cầm quyền vì không đời nào người dân chịu quay về với xiềng xích nô lệ như trước.

Source :

http://nguyenvanphu.blogspot.com/2011/02/chon-lua.html
LêAnh
15-02-11, 19:03
Cảnh cáo LêAnh lần một. Nhiều lần nói năng nhăng cuội rồi. Lạm dụng quyền tự do dân chủ hả?
Vàng
15-02-11, 21:11
Em ao ước một ngày nào đó mời được anh Gaup Pham về quê em thành lập và xây dựng trường Đại học tổng hợp Nông Cống ngang tầm quốc tế để các nhân tài miền Trung quê em khỏi phải cơm đùm cơm lắm lặn lội ra học thủ đô bắt chiếc người thủ đô hư người học được cái hay thì ít mà học cái mất dạy thì nhiều mà dù có ít hư đi nữa thì học trò trọ trẹ ra Kinh học xong dẫu có mất trinh chả chịu về thương lắm lắm miền Trung ơi.
Gaup
15-02-11, 22:21
xét về mặt kinh tế, việc Mỹ tranh thủ dành quyền iu tiên nhập dầu mỏ từ Ai cập cũng không ngoài mối quan hệ này đâu có gì là sai?

Dốt lắm Cat ơi. Theo trang này của chính phủ Mỹ, dùng số liệu mới thì sản lượng dầu của Ai Cập là 660 nghìn thùng/ngày, tiêu thụ 710 nghìn thùng/ngày. Tức là mỗi ngày phải nhập thêm 50 nghìn thùng nữa. Là một nước nhập khẩu dầu, Ai Cập lấy l đâu ra mà đòi xuất cho Mỹ. Ngay cả thời nó có thừa đi nữa thì lượng dầu thừa đấy không phải là một khoản gì to tát để Mỹ nó không thay thế được bằng nguồn nào khác. Cat nên ngồi im nghe thì tốt hơn. Nên biết ơn có một diễn đàn dân chủ những người như Cat có thể trực tiếp trao đổi với những người như anh, bình đẳng, công bằng, hiểu không?

http://www.eia.gov/countries/cab.cfm?fips=EG
Gaup
15-02-11, 22:27
@ Sang Sing 5 ngàn, sang Mỹ 10 ngàn a nhá :D

Mày sang Sing một tối đi làm có thể được 400 đô, nhưng vấn đề là người ta đi làm một tháng chỉ cần nghỉ 5 ngày, nếu uống thuốc chỉ cần nghỉ 2 ngày, mày thì kiểu gì cũng phải nghỉ 15 ngày may ra mới gượng dậy đi làm được, như thế thì tháng chỉ đủ tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, phấn son, trang sức, thuốc thang, bvs là hết. Anh nghĩ mày nên ở lại Hà Nội mà tiếp tục con đường buôn đồ sida thì tốt hơn, Sing Mỹ làm gì, làm gì cũng phải có sức kể cả là làm ấy.
Lỗ Trí Thâm
15-02-11, 22:36
.Buổi tối trước hôm từ chức Mubarak đã quát con trai Gamal:, người đang cố gắng nối ngôi cha.”Mày và mẹ mày đã đẩy tao vào tình thế này.Nguyên nhân tất cả là hai mẹ con mày.Hết, đã mất tất cả rồi.”
Con con trai lớn Alaa đã nói với em trai Gmail “Mày và bạn bè mày đã phá tan hoang đất nước này, Bây giờ bố tao phải trả giá vì chúng mày.” nguồn báo "Al-Qabas"
Nên nhớ gia đình Mubarak đã biển thủ công quĩ khoảng từ 40 đến 80 tỉ US đôla.
Ken_girl
15-02-11, 22:38
Mày sang Sing một tối đi làm có thể được 400 đô, nhưng vấn đề là người ta đi làm một tháng chỉ cần nghỉ 5 ngày, nếu uống thuốc chỉ cần nghỉ 2 ngày, mày thì kiểu gì cũng phải nghỉ 15 ngày may ra mới gượng dậy đi làm được, như thế thì tháng chỉ đủ tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, phấn son, trang sức, thuốc thang, bvs là hết. Anh nghĩ mày nên ở lại Hà Nội mà tiếp tục con đường buôn đồ sida thì tốt hơn, Sing Mỹ làm gì, làm gì cũng phải có sức kể cả là làm ấy.

Gấu cổ xuý sự nghiệp học hành vươn tới Phd này nọ của em như kứt. Ngoa ngoắt vãi đạn. Đúng là giai lùn chỉ đứng đến đầu ti cái Miss Thuý

Gấu nên bớt nổ và cay cú dìm hàng người khác đi,anh. Nhất là đừng nhảy choi choi lên khi bị người khác bấm được đúng huyệt.Cả trò đơm đặt cả vú lấp miệng em và bịt mồm treo cổ ng khác. Chứ việc thành lập cả 1 diễn đàn để tự ca tụng mình cũng như muốn người khác chỉ dành những lời ca tụng mình mà không tranh luận thì tự kê miẹ gối quay đầu vào tường nói chuyện với cái bóng đèn cho rồi. Nhớ nhé.
Gaup
15-02-11, 22:43
Anh đi chơi lâu mới về, hôm nay vui tính tạm tha thằng quẫn. Anh sẽ sửa những thứ lảm nhảm nó chửi anh trong một vài post gần đây.

Anh không có PhD từ trường nào hết. Thông tin về quá trình phấn đấu xuất thân của anh từ một đứa trẻ bán báo, đánh giầy ở Bờ Hồ tới một người thanh niên bán đồ lưu niệm bên Lăng Bác tới một người trung niên quản lý diễn đàn này có đầy trong diễn đàn này. Các bạn tự tìm tòi thêm không nhận định hỏi han lăng nhăng.

Anh giờ lại phải đi ị, chiều rảnh rỗi anh sẽ nói chuyện tiếp. Còn dạo này anh đang bận hoàn thiện tác phẩm dưới này, gửi cho các bạn xem một đoạn trích.

----------
Tết năm ngoái về Hà Nội tôi có hẹn gặp Thái Hưng, người vừa là bạn thân vừa là quản lý của T.. Giống như tất cả những người làm manager cho các hoa hậu Việt Nam khác, Thái Hưng cũng là một người đồng tính luyến ái nặng; và cũng giống như tất cả những người đồng tính luyến ái nặng khác ở Việt Nam, Thái Hưng cũng bị buộc phải lấy vợ sinh con đẻ cái để che mắt thế gian, để ngăn chặn cái miệng lưỡi thị phi độc địa của người đời. Chúng tôi hẹn nhau lúc 3h chiều một ngày trời se se cái lạnh ngày Tết Hà Nội trong quán cà phê kín đáo của một khách sạn sang trọng. Khi đã ngồi xuống và gọi đồ uống xong tôi mới hỏi:

- Cuộc sống riêng của Hưng dạo này thế nào rồi?

Hưng cười, miệng tươi nhưng đôi mắt thoáng những ánh buồn phảng phất:

- Em với anh Tuấn chắc chia tay. Bọn em mới vừa đi chơi Seam Reap với nhau lần cuối để chào vĩnh biệt. Những lúc đi chơi xa như thế, đạp xe đạp rong chơi khắp chốn với nhau thật hạnh phúc không gì bằng, nhưng rồi phải quay về Hà Nội, với thực tế đời thường, với vợ con là người thân nhưng quá xa lạ, thì anh ấy lại có những biểu hiện xa rời, thờ ơ, thiếu quan tâm mà em không hiểu và cũng không muốn hiểu. Em đề nghị và anh ấy đồng ý là thôi tạm chia tay.

Hưng đưa cho tôi xem ảnh của Tuấn, người tình của Hưng và cũng là một người quen của tôi. Nhiều năm rồi trông Tuấn vẫn trẻ và phải nói vẫn gay như thế. Tôi nghe và thấy rất buồn cho những người như Hưng, như Tuấn – cuộc sống ở Việt Nam đúng là quá khó khăn với những người nhạy cảm như họ. Tôi tò mò gặng hỏi:

- Thế tiếp sau đây thì Hưng định sẽ thế nào?

Chắc lâu không được ai quan tâm cùng chia sẻ và tâm sự, Hưng rơm rớm nước mắt nói:

- Mới hôm nay trước lúc đi gặp anh em đã nhận lời yêu của anh Bạch Hạc. Anh Hạc cũng nói là bạn anh Gấu từ xưa thì phải. Anh Hạc là giáo sư đại học hay phải đi công tác nên em nghĩ bọn em sẽ được dành nhiều thời gian bên nhau hơn như khi em còn ở với Tuấn. Vợ Tuấn quản lý rất chặt nên có khi cả tháng bọn em mới được ở cạnh nhau một đêm, tình cảm sứt mẻ lắm anh ạ. Hạc là người đa tài, giáo sư đại học BK lại có tâm hồn nghệ sỹ chụp ảnh, chơi cờ vua đều giỏi, thật là một người nhiều người mong cũng không gắp được.

- Ừ, mình có biết Hạc từ lâu và cũng biết Hạc có những sở thích tình dục khác lạ nhưng vì phục tài thì trọng tính nên mình không bao giờ hỏi. Mình mong Hưng với Hạc hạnh phúc. Thế nếu phải đi du lịch nhiều với Hạc thì công việc của T. Hưng sẽ sắp xếp ra sao.

Hưng cười, lần này trông cái miệng cười đã vui lên rất nhiều.

- T. nó thông cảm với em lắm anh ạ. Mà đợt này bọn em không tập trung nhiều vào việc trình diễn với sự kiện nữa mà chỉ làm các việc từ thiện với trẻ em miền cao nên em với cái D. cũng đỡ vất vả đôn đáo như trước. Mỗi lần đi biên mậu T. nó chỉ đi với lái xe với anh NS chụp ảnh thôi. Anh bảo lên mấy vùng cao sâu xa đấy trang điểm nhiều vào có khác gì là trêu ngươi người ta. Trông sexy quá mấy anh lính biên phòng come hết cả ra rồi nằm quay đơ ra đấy thì lấy ai giúp các việc bê vác đồ cứu trợ và từ thiện hả anh?

Tôi thấy Hưng nói hợp lý quá nên gật gù. Hưng mới nhắc đến D. là chuyên gia trang điểm cho T.. Cô nàng này đang ở châu Âu nghe nói nhân dịp World Cup sắp tới muốn đi một vòng tất cả các nước có đội tuyển tham dự để ở mỗi nơi lại “nếm thử” một cầu thủ của đội tuyển bóng đá nước chủ nhà. Cô muốn được ghi danh vào sách Kỷ lục Việt Nam và xuất hiện trên chương trình truyền hình Vietnamese’s got talents nhờ "bữa tiệc” buffet bóng đá này. T. đang nhờ tôi xin cho cô visa vào Bắc Triều Tiên nhưng việc này đang có nhiều trục trặc. Tinh thần đồng đội của người Bắc Hàn quá cao nên họ chỉ đồng ý cấp visa cho cô D. vào với điều kiện hoặc là cả đội hoặc không ai cả. Tôi đang chờ D. giờ đang ở Hà Lan quyết định xem có “thách đấu” với Bắc Hàn không. Tôi bảo D. 31 cũng như 32 ấy mà chứ đá giao hữu với cả đội thì hơi mất thời gian. Là người perfectionist, D. chưa chắc đã nghe lời tôi.

.....

Khi chia tay Hưng, cậu ấy cầm tay tôi nói rất là chân thành:

- Anh Gấu ạ, không có ai ở Việt Nam ngoài bọn em ra biết được con đường đến với đỉnh cao vinh quang của T. ngày hôm nay lại vất vả, khổ sở đến thế; và càng ít người hơn biết được việc anh đóng vai trò quyết định như thế nào trong việc đó. Đại gia cái T. nó gặp nhiều nhưng với anh nó từng nói là nó mang cái tình cảm trân trọng suốt đời. Nếu lúc nào đó có điều kiện, em mong anh bỏ thời gian viết lại những điều về T. mà người đời còn chưa biết đến, để cho người ta hiểu được rõ hơn giác độ thiên thần của nó…

Bắt thật chặt tay Hưng, tôi hứa với Hưng mà lắc mạnh như là đang hứa với cả chính tôi:

- Chắc chắn mình sẽ viết và kể Hưng ạ, một ngày nào khi gã già kia đã về nghỉ hẳn không còn có thể làm hại gì tới ai hết. T. là hoa hậu của thế hệ bọn mình, là đại diện xứng đáng nhất, mình với Hưng với tất cả bạn bè bọn mình quen ai mà chẳng yêu quý, trân trọng, mến mộ Người con gái Việt Nam răng vàng của bọn mình. Không có ai xứng đáng hơn T. làm người phát ngôn cho thế hệ 7x lạc đường của bọn mình. Mình không bao giờ muốn kể công gì mà chỉ cảm thấy hãnh diện đã được giúp đỡ cô ấy khởi đầu trên con đường đến với thành công mà cô ấy xứng đáng.

Chúng tôi rời nhau ra. Qua vai Hưng tôi thấy thành phố đã lên đèn. Những ánh đèn thành phố lung linh gợi nhớ lại cho tôi những ngày tuổi thơ tôi và T. quen nhau, những lúc tôi đạp cái xe mini chở T. ngồi đằng sau, chân T. quá dài tôi phải bắt em vắt lên ghi đông xe. Tôi thả T. ở trường tiểu học Trưng Vương còn tôi đi dạy thêm tiếng Nga cho cán bộ phòng cảnh sát tệ nạn xã hội của công an Hà Nội bên Hàng Bài, chiều về tôi lại đón em đưa em đi dạo qua những hàng phở nổi tiếng nhất Hà Nội cũng đúng những lúc chập choạng tối thành phố lên đèn như thế này. Những kỷ niệm về một tuổi thơ cay đắng, cơ cực lại tràn về làm tôi nghẹn ngào. T. ơi, slumdog beauty queen của tôi!

(Đoạn trích từ tác phẩm Hoa hậu T. - những điều cả thế giới chưa biết sắp được Alpha Books xuất bản. Đáng ra đã được xuất bản nhưng tạm nhường giấy để in Thời tiết đô thị của 5 xu)
Lỗ Trí Thâm
15-02-11, 22:44
Mày bỏ nút bấm xuống nói chuyện tử tế với anh? hay là mày định thách anh có ngon mua vé máy bay qua mẽo bắt tay đôi với mày?

Mình mà sang Mẽo thì chỉ mong gặp Cát.http://i850.photobucket.com/albums/ab69/lotritham/liebe_047.gif
Gaup
15-02-11, 22:46
Gấu cổ xuý sự nghiệp học hành vươn tới Phd này nọ của em như kứt. Ngoa ngoắt vãi đạn. Đúng là giai lùn chỉ đứng đến đầu ti cái Miss Thuý

Gấu nên bớt nổ và cay cú dìm hàng người khác đi,anh. Nhất là đừng nhảy choi choi lên khi bị người khác bấm được đúng huyệt.Cả trò đơm đặt cả vú lấp miệng em và bịt mồm treo cổ ng khác. Chứ việc thành lập cả 1 diễn đàn để tự ca tụng mình cũng như muốn người khác chỉ dành những lời ca tụng mình mà không tranh luận thì tự kê miẹ gối quay đầu vào tường nói chuyện với cái bóng đèn cho rồi. Nhớ nhé.

Mày lảm nhảm ít đi và học tiếng Anh nhiều hơn. Cái gì không biết thì im, đã nói thì chỉ nói cái đúng chứ đừng có nói những thứ cảm tính chỉ dựa trên yêu ghét. Mày không học thì không bao giờ có thể hiểu được cái gì đúng cái gì sai nên làm sao biết được cái gì là đúng huyệt hay không. Chẳng lẽ anh không biết huyệt bằng con buôn quần áo sida à? Đừng làm hàng nữa đi.
Ken_girl
15-02-11, 22:53
Mày lảm nhảm ít đi và học tiếng Anh nhiều hơn. Cái gì không biết thì im, đã nói thì chỉ nói cái đúng chứ đừng có nói những thứ cảm tính chỉ dựa trên yêu ghét. Mày không học thì không bao giờ có thể hiểu được cái gì đúng cái gì sai nên làm sao biết được cái gì là đúng huyệt hay không. Chẳng lẽ anh không biết huyệt bằng con buôn quần áo sida à? Đừng làm hàng nữa đi.

Em nói đúng bất chấp cả việc bị anh chửi điêu cho trối chết đấy còn gì. Chả qua là nói đúng quá nên lỡ làm anh đau lòng thôi chứ không hề cảm tính. Vả lại Quẫn nói với cái lý của ng hiểu ở nước XHCN còn anh là nói theo cái lý anh hiểu ở TBCN. Em đọc thấy có cái đúng chứ không phải chỉ 1 mình anh là cái gì cũng biết tất cả. Góp ý thì chắc là cứ phải khen phải nịnh thì mới làm cho anh sướng đấy? Tranh luận thì cũng phải có ý kiến khác với mình chứ. Nói như anh thì dựng miẹ cái tượng đài Gaup xong ngồi nói 1 mình đi, đừng cho ai nói nữa, khêu topic ra bảo là mạn đàm xong đứa nào nói 1 câu ko theo ý cũng bảo: Im đi. Chúng mày đ' biết gì sất. Chỉ mình anh là biết. Hãm thế!

@Lúc anh tức anh xổ ra 1 tràng dìm hàng người khác thì nhân cách cũng chả kém con mụ hàng mắm tôm là mấy. Đừng làm hàng nữa.
DeLusty
15-02-11, 22:55
Dốt lắm Cat ơi. Theo trang này của chính phủ Mỹ, dùng số liệu mới thì sản lượng dầu của Ai Cập là 660 nghìn thùng/ngày, tiêu thụ 710 nghìn thùng/ngày. Tức là mỗi ngày phải nhập thêm 50 nghìn thùng nữa. Là một nước nhập khẩu dầu, Ai Cập lấy l đâu ra mà đòi xuất cho Mỹ. Ngay cả thời nó có thừa đi nữa thì lượng dầu thừa đấy không phải là một khoản gì to tát để Mỹ nó không thay thế được bằng nguồn nào khác. Cat nên ngồi im nghe thì tốt hơn. Nên biết ơn có một diễn đàn dân chủ những người như Cat có thể trực tiếp trao đổi với những người như anh, bình đẳng, công bằng, hiểu không?

http://www.eia.gov/countries/cab.cfm?fips=EG

Vớ vẩn!

Thì trước đây kinh tế Ai cập một phần chủ yếu là dựa vào khai thác xuất khẩu dầu mỏ; sau này trữ lượng dầu ngày càng ít và nhu cầu cần dầu của Ai cập càng tăng, vì vậy mà nó ngưng xuất khẩu. Gaup cập nhật thông tin hời hợt.

Thôi, dù sao cần phải đi ngủ tiếp, có gì để lát tính!
Gaup
15-02-11, 23:00
Vớ vẩn!

Thì trước đây kinh tế Ai cập một phần chủ yếu là dựa vào khai thác xuất khẩu dầu mỏ; sau này trữ lượng dầu ngày càng ít và nhu cầu cần dầu của Ai cập càng tăng, vì vậy mà nó ngưng xuất khẩu. Gaup cập nhật thông tin hời hợt.

Thôi, dù sao cần phải đi ngủ tiếp, có gì để lát tính!

Cập nhật thông tin hời hợt cái b. Dầu Ai Cập làm ra cả năm không đủ để đun nước sôi rửa chân cho khách ở các hàng nêu ở riêng tiểu bang Texas, sao phải bỏ thêm 2 tỷ bạc mỗi năm để chỉ được quyền mua dầu?
Gaup
15-02-11, 23:03
Em nói đúng bất chấp cả việc bị anh chửi điêu cho trối chết đấy còn gì. Chả qua là nói đúng quá nên lỡ làm anh đau lòng thôi chứ không hề cảm tính. Vả lại Quẫn nói với cái lý của ng hiểu ở nước XHCN còn anh là nói theo cái lý anh hiểu ở TBCN. Em đọc thấy có cái đúng chứ không phải chỉ 1 mình anh là cái gì cũng biết tất cả. Góp ý thì chắc là cứ phải khen phải nịnh thì mới làm cho anh sướng đấy? Tranh luận thì cũng phải có ý kiến khác với mình chứ. Nói như anh thì dựng miẹ cái tượng đài Gaup xong ngồi nói 1 mình đi, đừng cho ai nói nữa, khêu topic ra bảo là mạn đàm xong đứa nào nói 1 câu ko theo ý cũng bảo: Im đi. Chúng mày đ' biết gì sất. Chỉ mình anh là biết. Hãm thế!

@Lúc anh tức anh xổ ra 1 tràng dìm hàng người khác như em ở trên thì nhân cách cũng chả kém con mụ hàng mắm tôm là mấy. Đừng làm hàng nữa.

XHCN TBCN cái gì? Quần áo sida thì ở XHCN hay TBCN chẳng là quần áo sida.

Mày còn suy nghĩ những kiểu nông cạn này thì đừng có ngồi đấy mơ đi tây học cho tốn tiền. Mà mày học làm đ gì nữa khi mày biết hết những thứ XHCN là khác với các thứ TBCN rồi?

Loại gái như mày anh có quý cũng đ dạy được. Nữa là giờ còn đ quý nữa.
din
15-02-11, 23:12
(Đoạn trích từ tác phẩm Hoa hậu T. - những điều cả thế giới chưa biết sắp được Alpha Books xuất bản. Đáng ra đã được xuất bản nhưng tạm nhường giấy để in Thời tiết đô thị của 5 xu)

Hố hố. Cho em gửi lời hỏi thăm bạn 5xu. Gấu tuyên bố đình chiến với Hạc là chuyện thiên hạ đồn vớ đồn vẩn thôi đúng không bác. Hồi hộp quá!
Ken_girl
15-02-11, 23:17
XHCN TBCN cái gì? Quần áo sida thì ở XHCN hay TBCN chẳng là quần áo sida.

Mày còn suy nghĩ những kiểu nông cạn này thì đừng có ngồi đấy mơ đi tây học cho tốn tiền. Mà mày học làm đ gì nữa khi mày biết hết những thứ XHCN là khác với các thứ TBCN rồi?

Loại gái như mày anh có quý cũng đ dạy được. Nữa là giờ còn đ quý nữa.

Ôi thôi. May quá, em ko được anh quý, không có lại thành ra vô phúc cho nhà em.

Anh có dìm hàng em đến đâu thì những cái em viết cũng có người hiểu là đúng thôi. Trước giờ ko chỉ 1 mình em nói mà cả Sói, cả Mecado, và những người khác bị treo cổ hoặc bỏ đi vĩnh viễn ... cũng nói nhé. Em anh Gấu thì cũng ko có nghĩa là cứt Gấu ỉa ra cũng phải khen thơm lấy thơm để như bọn xu nịnh khác. Đằng này xong lại nhìn thấy Gấu bốc lên bôi trát lên mặt thì chả nhẽ lại không ngăn cản. Chả nhẽ lại ko có người được nói ra sự thật. Còn anh thích thì cứ tha hồ chửi em thế nào cũng được. Đĩ mồm thì cũng chỉ tổ hại thân.
Gaup
15-02-11, 23:23
Ôi thôi. May quá, em ko được anh quý, không có lại thành ra vô phúc cho nhà em.

Anh có dìm hàng em đến đâu thì những cái em viết cũng có người hiểu là đúng thôi. Em anh Gấu thì cũng ko có nghĩa là cứt Gấu ỉa ra cũng phải khen thơm lấy thơm để như bọn xu nịnh khác. Đằng này xong lại nhìn thấy Gấu bốc lên bôi trát lên mặt thì chả nhẽ lại không ngăn cản. Chả nhẽ lại ko có người được nói ra sự thật. Còn anh thích thì cứ tha hồ chửi em thế nào cũng được.

Mày ngu lắm. Anh không cần mày hay đứa nào xu nịnh. Anh chỉ cần mày biết nghĩ cho chính mày đã là quý hóa lắm rồi. Mày thử ngồi tĩnh tâm nghĩ thật kỹ xem một vài lời khen của một đứa như mày đối với anh thì nó có tác dụng gì lên cái tinh thần của anh không mà anh lại phải cần nó đến mức đấy. Nói xin lỗi đi ị nhanh gọn trong 3 phút còn sảng khoái gấp 10 gần nghe hàng chục lời ca ngợi của mày. Thế nên đừng nghĩ anh đì mày vì mày chê anh hay không khen anh. Hiểu chưa? Vì nghĩ như thế là mày vẫn còn tự nâng mày lên cao hơn cái tầm anh nghĩ về mày quá quá nhiều lần đấy.
DeLusty
15-02-11, 23:47
Cập nhật thông tin hời hợt cái b. Dầu Ai Cập làm ra cả năm không đủ để đun nước sôi rửa chân cho khách ở các hàng nêu ở riêng tiểu bang Texas, sao phải bỏ thêm 2 tỷ bạc mỗi năm để chỉ được quyền mua dầu?

Ngu nhở! Đấy là về kinh tế thương mại. Đéo đọc phần viện trợ 2 tỷ cho chính trị hôm qua người ta phân tích à?
Gaup
15-02-11, 23:55
Ngu nhở! Đấy là về kinh tế thương mại. Đéo đọc phần viện trợ 2 tỷ cho chính trị hôm qua người ta phân tích à?

Thế nghĩa là sao? Cụ thể thì 2 tỷ đấy là để viện trợ cho chính trị hay cho dầu hỏa?
Quẫn2
16-02-11, 00:34
Anh đi chơi lâu mới về, hôm nay vui tính tạm tha thằng quẫn. Anh sẽ sửa những thứ lảm nhảm nó chửi anh trong một vài post gần đây.

Thằng Gấu không treo anh ngay là mày sẽ còn phải hối hận đấy. Hay mày sợ cho anh tạch thì mang tiếng là looser?

Hận anh đến mức không muốn viết hoa tên Quẫn, mày thật không xứng đáng làm đối thủ của anh.
Quẫn2
16-02-11, 00:40
Đỉn em, anh tặng mày cái này làm avatar, rất hợp với Đỉn đấy:

http://npamenton.unblog.fr/files/2009/09/hyenne.jpg
Gaup
16-02-11, 00:40
Thằng Gấu không treo anh ngay là mày sẽ còn phải hối hận đấy. Hay mày sợ cho anh tạch thì mang tiếng là looser?

Hận anh đến mức không muốn viết hoa tên Quẫn, mày thật không xứng đáng làm đối thủ của anh.

Loser chứ không phải là looser. Dốt lại còn làm hàng. Đến mệt với cái lũ chúng mày.

Cho mày ở lại đấy làm cỏ cây hoa lá phông màn, bằng chứng cho chính sách nhân đạo, hữu nghị và hoà hợp dân tộc của anh. Người đời nhìn vào sẽ nói là anh Gấu anh ấy có tâm với lợi ích xã hội, với con người, phấn đấu vì lợi ích của trẻ em hư thật đấy. Thằng quẫn nó lên cơn cuồng cắn anh ấy rách hết cả quần áo vậy mà anh ấy vẫn nhẹ nhàng nâng niu ân cần với nó, không nhốt, trói, hay đeo rọ cho nó. Thật hiếm có người nào tốt như cái anh Gấu.
Quẫn2
16-02-11, 00:52
Loser chứ không phải là looser. Dốt lại còn làm hàng. Đến mệt với cái lũ chúng mày.

Cho mày ở lại đấy làm cỏ cây hoa lá phông màn, bằng chứng cho chính sách nhân đạo, hữu nghị và hoà hợp dân tộc của anh. Người đời nhìn vào sẽ nói là anh Gấu anh ấy có tâm với lợi ích xã hội, với con người, phấn đấu vì lợi ích của trẻ em hư thật đấy. Thằng quẫn nó lên cơn cuồng cắn anh ấy rách hết cả quần áo vậy mà anh ấy vẫn nhẹ nhàng nâng niu ân cần với nó, không nhốt, trói, hay đeo rọ cho nó. Thật hiếm có người nào tốt như cái anh Gấu.

Mày làm anh phát khóc vì xúc động. Nhẽ ra anh nên cám ơn mày, nhưng điều đó lại ngược với tinh thần TL, chẳng phải là có lỗi với ace ở đây sao?
wasabi
16-02-11, 01:35
Hôm nay, Gaup đã sửa lại lung tung bài này.
Hôm nay, Gaup đã sửa lại lung tung bài này.
Hôm nay, Gaup đã sửa lại lung tung bài này.
Hôm nay, Gaup đã sửa lại lung tung bài này.

Đ còn quyền tự do dân chủ gì nữa thế này.

Thế này hay là mình làm mẹ cuộc biểu tình đánh sập server bắt thằng Gaup nó phải từ chức như Mubarack đi các bác em.

http://punditkitchen.files.wordpress.com/2011/02/protest-signs-against-mubarak-12.jpeg
Ken_girl
16-02-11, 03:09
Mày ngu lắm. Anh không cần mày hay đứa nào xu nịnh. Anh chỉ cần mày biết nghĩ cho chính mày đã là quý hóa lắm rồi. Mày thử ngồi tĩnh tâm nghĩ thật kỹ xem một vài lời khen của một đứa như mày đối với anh thì nó có tác dụng gì lên cái tinh thần của anh không mà anh lại phải cần nó đến mức đấy. Nói xin lỗi đi ị nhanh gọn trong 3 phút còn sảng khoái gấp 10 gần nghe hàng chục lời ca ngợi của mày. Thế nên đừng nghĩ anh đì mày vì mày chê anh hay không khen anh. Hiểu chưa? Vì nghĩ như thế là mày vẫn còn tự nâng mày lên cao hơn cái tầm anh nghĩ về mày quá quá nhiều lần đấy.

Vầng, chả hiểu anh bảo anh không quan tâm đến chuyện khen chê xu nịnh này khác. Nhưng mà thấy cứ thấy em nói ( chê ) câu nào là anh phải quote lại chửi tiện thể đơm đặt nanh nọc cả em chả khác con mẹ hàng tôm hàng cá là mấy. Chả cần biết có tự nâng hàng hay là anh tự dìm anh xuống dưới hàng của em rồi lu loa lên làm như vô tội. Lãnh tụ thì cái gì chả đúng, phỏng ạ? Kể cả trót bốc cứt ăn cũng phải ví ra là thằng Việt Vương Câu Tiễn đã phải nhịn nhục nếm cứt Ngô Vương Phù Sai cho nó sang Gấu nhỉ.

Nhân tiện em cũng muốn được treo lên như Quẫn. Vì đằng nào Gấu với Saint 4` khi tách nhau ra thành thăng long 2 mảnh thì vẫn đều giống nhau ở vài điểm: béo, hói, thù dai, bụng phệ và ưa nịnh. Em thì đéo có thói quen nịnh ai bao giờ. Em nghĩ gì thì em nói cho nó gọn.

Sau rốt cũng chả có gì gọi là dân chủ với cái kiểu bịt mõm, mạt sát hay là đơm đặt lăng mạ người khác cả, rồi thì cùn cái kiểu Mày đ' là gì để anh care nọ kia. Đéo care mà chửi người ta như đúng rồi để tỏ vẻ nguy hiểm với ai không biết. Hãm lắm cơ, anh Gấu ạ
Trái
16-02-11, 03:12
Hay nhờ, có kẻ mạnh thì cũng phải có kẻ yếu, có kẻ nhút nhát và có kẻ dũng cảm. Chiến nhau đến khúc này là chuẩn rồi. Đéo phải nịnh Gấu chứ em cứ thấy thế này là em thích, thú tính nổi lên rung bần bật. Đằng nào cũng như anh Mubarak, hay là chơi quả được ăn cả ngã về mo đê. Bướng, bắn bỏ. Láo, lủng liểng. Ngu, ngậm ngải :D
LêAnh
16-02-11, 03:18
Bình thường bạn Ken ngẫn toàn phân tích như kut, hôm nay lần đầu tiên thấy nói có tình có lý. Vỗ tay cái.


Vì đằng nào Gấu với Saint 4` khi tách nhau ra thành thăng long 2 mảnh thì vẫn đều giống nhau ở vài điểm: béo, hói, thù dai, bụng phệ và ưa nịnh. Em thì đéo có thói quen nịnh ai bao giờ. Em nghĩ gì thì em nói cho nó gọn.

Sau rốt cũng chả có gì gọi là dân chủ với cái kiểu bịt mõm, mạt sát hay là đơm đặt lăng mạ người khác cả, rồi thì cùn cái kiểu Mày đ' là gì để anh care nọ kia. Đéo care mà chửi người ta như đúng rồi để tỏ vẻ nguy hiểm với ai không biết. Hãm lắm cơ, anh Gấu ạ
Trái
16-02-11, 03:30
Để mình dự nhé, sau Ai cập là đến Yemen, sau Yemen là Iran. Sau Iran là có một em mấy hôm nữa dùng nick khác vào chửi hải đăng mặc váy, thiên hạ như cái lìn, forum xuống cấp tồi tàn, đả đảo đả đảo. Bài ý mình thuộc lâu rồi, hehe
Bắc Thần
16-02-11, 03:43
Các chú ở VN ăn gạo giá cả lên xuống mỗi ngày là do các anh ngồi ở Ngũ Giác Đài định đoạt mà lại tưởng là thay đổi chính trị ở Ai Cập không có bàn tay của các anh nhúng vào là thế đe'o nào. Nhảm. Bây giờ là thời thế giới toàn cầu, chuyện gì nhỏ đến đâu cũng ảnh hưởng đến cả thế giới. Vậy thì làm sao mà các anh có thể để cho các chú muốn làm gì thì làm được. Super nhảm.

Thật ra đối với các anh thì không làm gì tự nó đã là làm cái gì đó rồi. Thử hỏi nếu biến chuyển ở Ai Cập có chiều hướng như ở Iran thì các chú thử nghĩ các anh có để cho nó xảy ra hay không? Dĩ nhiên là không rồi. Vì thế cho nên khi thấy các anh đứng thỏng tay không làm gì cả thì các chú nên biết rằng hành động đó đã được cân nhắc và chọn lựa rất kỹ. Các chú cũng nên biết thêm là nó chẳng liên quan gì đến tổng thống Obama như anh Gaup đang cố gắng thuyết phục mọi người ở trên. Không có Obama thì người khác cũng làm tốt như thế thôi. Sợ còn tốt hơn là khác.

Từ trước đến giờ bọn Ai Cập giữ kín các nghiên cứu về lịch sử có liên quan đến dân Do Thái dữ lắm. Anh nghe đồn là the Ark of Covenant và núi Sinai chỗ Moses nhận được 10 điều răn của Chúa Giê-su đều nằm trong lãnh thổ của Ai Cập và chúng nó không cho dân nghiên cứu vào xem xét vì sợ có tụi Do Thái giựt dây ở phía sau. Hy vọng sau vụ này chúng nó sẽ cởi mở thoáng hơn để mọi người có thể tìm hiểu thêm về lịch sử.
Ken_girl
16-02-11, 03:45
Để mình dự nhé, sau Ai cập là đến Yemen, sau Yemen là Iran. Sau Iran là có một em mấy hôm nữa dùng nick khác vào chửi hải đăng mặc váy, thiên hạ như cái lìn, forum xuống cấp tồi tàn, đả đảo đả đảo. Bài ý mình thuộc lâu rồi, hehe

Em ý chắc là Trái nhỉ
Với lại chỉ có loại vô học mới chửi cái kiểu như thế kia thôi. Có học nó phải khác. Bài ý thì mình cũng thuộc lâu rồi.
Trái
16-02-11, 04:08
Tunisie mất rồi, Ai Cập cũng thất thủ rồi. Đêm qua anh bàn với thằng Ban Ki Mun không muốn mất thêm Ken nữa, vì thế giới cần có em, nhân loại cần có em, anh cũng cần có em. Thiếu em là thiếu điêu ngoa, xảo trá, ma quỉ, bóng bẩy, nói trước quên sau, đổi trắng thay đen. Thử hỏi môi trường sinh thái và nước sông Nille có cân bằng được không hay dòng chảy lại bị lái theo chiều hướng khác có hại cho thiên nhiên?

Anh cần em, Ken ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
Ken_girl
16-02-11, 04:41
Eo ơi,
Cứ bị gái nó kick cho thành loser thì gọi nó là điêu ngoa, xảo trá, ma quỷ, bóng bẩy, nói trước quên sau, đổi trắng thay đen... thế này thì cũng sợ nhì.
Gái mạng có Thắm. Giai mạng thì có Trái.
Lỗ Trí Thâm
16-02-11, 06:04
Mubarak đã ra đi nhưng vấn nạn xã hội vẫn còn đó.Khi mà những yêu sách của những người biểu tình thành hiện thực thì lúc đó cách mạng mới thực sự thành công.
Giới quân đội nắm quyền đã cảm nhận ra rằng., ngọn lửa sẽ bùng lại bất cứ lúc nào khi mà ở Cai ro và một vài nơi khác vẫn còn hội họp và lãn công vì cuộc sống vẫn không thay đổi.
Đời sống muốn khá lên trước hết phải cần có thời gian...Người ta không thể sống bằng hò hét và khẩu hiệu.Quân đội không thể ngồi yên chờ đến tháng chín có chính quyền mới mới bắt đầu cải cách.Tự do không chưa đủ.Chính vì lẽ đó bộ tài chính vừa đưa ra chương trình đầu tư tạo công ăn việc làm .Đó là bước đi đúng hướng.
Liên minh châu Âu đang theo gót Thụy sĩ sẽ khoá tài khoản nhà băng của Mubarak và cộng sự của ông ta.Và khi chứng minh được số tiền là mờ ám thì sẽ trả lại nhân dân Ai cập.Họ cần số tiền đó vì trước hết là của chính họ và cần để thay đổi cuộc sống.
Nhưng điều oái ăm là những người muốn dẫn dắt một đất nước gần 83 triệu miệng ăn này đi vào tương lai lại là những hiệp sĩ của chế độ Mubarak. Khi mà chính họ trong tương lai sợ sẽ không còn bổng lộc như xưa nữa. Sắp tới bầu cử nếu Huynh đệ Hồi giáo lên cầm quyền họ sẽ chú trọng giúp đỡ dân nghèo do đó càng chiếm được cảm tình nhiều hơn.Hồi giáo cực đoan dù bất cứ hình thức nào đều nguy hiểm cả.Mỹ và châu Âu sẽ phạm sai lầm lớn khi mà ngay bây giờ đòi hỏi Ai cập xúc tiến nền móng tự do dân chủ khi mà mà cuộc sống còn ngập khó khăn.Đừng quên câu ngạn ngữ ngàn đời:Trước hết cái bụng có no thì sau mới đến chuyện đạo lý.
hailua
16-02-11, 09:01
Hàng chục ngàn người ở Iran đã xuống đường biểu tình nhưng lại bị đàn áp bằng dùi cui và vũ lực. Trong giới lãnh đạo thì họ đồng loạt giơ tay đòi "execute" giết 2 nhà lãnh đạo đối lập (theo CNN).

Tổng thống Obama và bà Clinton lại lên đài kêu gọi dân chủ ở Iran. Sự thật là dù có Obama hoặc không, dù có bà Clinton hay không thì thời thế nó cũng phải xảy ra như vậy. Sự tồn tại của Iran với thể chế cực đoan không mang lại hoà bình cho vùng trung đông. Đối với các giới lãnh đạo ngầm và giới tài phiệt có thế lực ở thế giới, thì Iran là sự đe doạ cần phải loại trừ. Khi sự bất ổn ở trung đông xảy ra sẽ đưa đến nhiều hệ luỵ khác. Điển hình và quan trọng nhất là giá xăng dầu tăng cao làm ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế của các nước tây phương nói riêng. Nói một cách rõ ràng và cụ thể hơn là lạm phát tăng, CPI tăng, giá cả tăng vọt làm giảm "disp. incomes" và hệ luỵ sâu sắc nhất là tiền lời trên từng công ty và cổ phiếu sẽ giảm mạnh.

Vậy câu hỏi đặt ra

1. Obama và các đồng đội của kêu gọi, yểm trợ và ảnh hưởng đến dân chủ của Iran không

Trả lời : có và không.

Có ở chổ là chỉ thừa nước đục thả câu. Không có Obama thì cũng có lắm kẻ khác làm. Không làm thì giới tài phiệt và giới "quyền lợi tư hữu" cũng sẽ làm và ảnh hưởng, áp lực buộc phải làm. Lên đài TV và nói này nói kia là quyền tư hữu của bất kỳ tổng thống nào, miễn sao là điều đó không làm hại đến nền an ninh quốc gia Mỹ và hại đến quyền lợi của nước Mỹ.

Không ở chổ là tổng thống chỉ làm theo sự bàn bạc và đề nghị của hội đồng tư vấn về kinh tế, chính trị, quốc phòng. Quyết định của hội đồng và của tổng thống hoàn toàn không phải là sở nguyện và tiêu chí của toàn dân Mỹ. Dù ông ta có muốn chi tiền viện trợ về quân sự, hổ trợ về mặt tiếp trợ pháp lý, tiền bạc, ngoại giao cũng chẳng thể tự tung và tự tác được.

Tiêu chí của quốc hội Mỹ hiện tại là làm giảm giảm ngân sách, giảm nợ, tạo công ăn việc làm thúc đẩy nền kinh tế chứ không phải là nhúng tay vào chuyện nội bộ nước khác và ủng hô phe này lật đổ phe kia. Sắp đến đây sẽ có một đạo luật được tu bổ nhằm ngăn chặn điều này.

2. Người Mỹ có quan tâm đến sự dân chủ của nước khác hay không ?

Hoàn toàn không. Chỉ có một phần nhỏ dân số và một bộ phận trong giới thống trị, quyền lực. Mọi thông tin đều là do các kênh thông tin truyền hình đã được sắp sẳn. Người Mỹ chỉ biết là ở Ai cập trung đông thế này thế kia chứ hoàn toàn không quan tâm. Ở thời điểm hiện tại, người ta chỉ lo lắng và quan tâm đến con số thất nghiệp, con số nhà bán ở thị trường bất động sản, con số nợ quốc gia và sự cắt giảm ngân sách liên bang. Dĩ nhiên là trong đó có bàn đến vấn đề hụi chết cho Ai cập và Do Thái hàng năm.

Thường thì người Mỹ có gốc Do Thái sẽ quan tâm đến vấn đề Ai cập và diễn biến trung đông này.
Trái
16-02-11, 09:56
Kể từ sau khi lập tài khoản facebook để chơi trò Kim cương nhằm mục đích nghe tiếng awesome và tham gia vào đoàn người biểu tình ở quảng trường Tahrir thủ đô Cairo, anh thay mặt cho "Hội những người phát cuồng vì cô Ken thần điêu hiệp nữ" xin gửi đến cô lời chào trang trọng nhất cũng như toàn thể nhân dân tiến bộ trên thế giới. Sau những phút giây vỡ oà vì sung sướng khi được cô Ken thần điêu nâng bi lên ngang tầm với Thắm-nhà nữ dân chủ cày farmtown xuất sắc nhất thập kỉ- anh cũng xin nhắc thêm 1 điều đó là sự hãnh diện tột cùng với bản thân ít ra trong giờ phút thiêng liêng này. Chứ để đặt ngang tầm với cô thì anh chịu, tầm cô sánh ngang với Imeda Marcos nữ hoàng sưu tập giày bốt rồi.

Mong cô tiếp tục sự nghiệp đấu tranh vì dân chủ mems quyền bình đẳng lật đổ tên độc tài Gaup cai trị TNXM đã quá lâu. Có rất nhiều cách nhưng anh nghĩ phương án tối ưu nhất là tặng giày cho các bạn nữ để nhận sự ửng hộ cũng như hình thành phương pháp đấu tranh đường phố tranh thủ hiệu ứng đám đông trên mạng cô nhé. Cụ thể chị Lê Thị Công Thắm mang số giày 37, nhà văn Dương Thu Bông số 38, chủ tịch hội phụ nữ X-cà Jenifer Cat de Lusty số ngoại hạng 18cm hiệu Durex...

Danh sách số giày cụ thể sẽ được cập nhật tiếp hàng ngày
sea-food
16-02-11, 13:02
Tổ chức mỗi cuộc hội thảo mà để tình trạng như này thì đòi dẫn các bạn ra khỏi hang thế nào được.

Anh thì cũng có hơi thắc mắc là dẫn các bạn ra khỏi hang cũng tốt nhưng đi đâu, làm gì ? Anh thì đéo ra đâu nếu thằng dẫn đường cũng có dây buộc ở mũi.

Dốt như anh cũng phải giơ tay phát biểu thế này thật chả khác gì cái chuồng lợn.
lluvia
16-02-11, 13:58
Anh thì cũng có hơi thắc mắc là dẫn các bạn ra khỏi hang cũng tốt nhưng đi đâu, làm gì ? .

Đa số là thành đạt anh Phụt à!

Tất nhiên là vẫn có thành phần cá biệt, tâm hồn bị què quặt, đồng bóng nặng, mê tín dị đoan, suy dinh dưỡng về thể chất và suy đồi về thẩm mỹ cũng như tâm hồn.... nên 3 sọi vẫn phải đi học bổ túc cao học viet-nam và buôn bán quần áo si đa. Cám cảnh lắm anh à !
Romance
16-02-11, 14:21
Post #185 của Trái viết hay nhưng có hơi quá tay đấy bác em.


Nguyên tắc Đối với gái là phải kính trọng lễ phép.

Chị em nguyên bản là vốn quý, cấm tiệt thành viên k được lăng mạ sỉ nhục mà chỉ được phép yêu chiều, đúng độ thì còn phải nâng như nâng trứng mỏng, hứng như hứng hoa tươi. Đến như chị Vìu liệt nữ mà còn được nâng niu huống chi các em mơn mởn trẻ đẹp thanh xuân ngời ngời. Chỉ có gái mới được bỉ gái, chứ thằng đàn ông nào mà chửi gái ngu thì là thằng thiểu năng, chứ đời đ e'o nào lại có thằng nào trí tuệ bình thường tự dưng đi phát biểu con bò có 4 chân. Cái "Hào hoa" của TL là vậy, đàn ông trước mặt gái là chỉ có một điều ca ngợi, đắm say, đối với gái là phải làm chúng "lăn như bi bẹp như gián". Còn so đo trí tuệ với gái thì tầm thường quá, hào hoa thế đ e'o nào được. Câu chuyện trí tuệ siêu việt là câu chuyện nội bộ của đàn ông, đàn ông thỉnh thoảng là phải luận bàn những chuyện mà gái đ e’o thể nào đủ tầm hiểu, có thế gái nó mới thấy choáng, mới phục.

Thăng long giờ đa số các chú toàn nói chuyện mà xin lỗi, gái nó cũng nhổ toẹt vào, nó khinh vì tầm thường quá. Đàn ông đ e’o gì suốt ngày lăn tăn ba cái chuyện bôi nhọ nhau bới móc vớ vỉn như đàn bà làm đ e’o gì chúng nó không khinh - Bởi chuyện đấy gái nó còn là sư phụ của đàn ông, nhá. Min mủng mốt mủng đ e’o gì mà lên diễn đàn khóc lóc kể lể chuyện tình iêu, chuyện tiền bạc, chuyện thằng khác nó xâm phạm đức tin, … các chú thế đàn ông nó còn khinh, nữa là đàn bà lắm chuyện, phỏng ạ ?

Đàn ông thằng nào vào mạng chả đều coi đong gái là một lẽ sống, mà thằng nào coi gái đ e’o phải là một trong những lẽ sống chủ yếu thì cũng nên đâm đầu vào tàu hỏa chết con bà nó đi chứ sống làm đ e’o gì cho nó nhục. Tàn tệ với gái thì quá bằng đuổi chúng nó đi, mà đuổi chúng nó đi rồi thì các đại ca vào TL viết bài cho ai xem, mấy thằng như thằng Thỏ đặc biệt phải xem kỹ đoạn này và nhớ khắc vào trong đầu 9 chữ vàng anh đã phổ biến: Đối với gái là phải kính trọng lễ phép.
Ken_girl
16-02-11, 14:45
À ra thế, Lu mặt thớt cay cú vì bị em ban nick trong chat box nên vào đây chửi em sỗ sàng. Bắt chước chửi theo kiểu Gấu già nhưng lại mọi rợ hơn. Thật là đú bửn.

Được cái những đứa chửi em thì toàn là chưa biết nhau ngoài đời, cho nên những ân oán hờn dỗi trên mạng em coi chỉ nhẹ tựa lông hồng, em có lẽ ít tuổi hơn nhưng được cái mặc váy ngồi xổm lên đầu các anh là vì lẽ em không thèm chấp vặt hay thù dai ti tiện như các anh.
Vả lại những gì quan trọng là mình ở ngoài đời như thế nào. Có bịa chuyện để chửi và bôi nhọ thì cũng chỉ ở đây cho sướng mồm, mình chửi mình nghe, vì mồm ở gần tai các anh chứ đâu xa mấy... Chửi xong có thấy sướng hơn không? Có ấm vào thân, vào cật các anh được tí nào không? Có bớt ế để lấy được vợ đẻ được con zai như hằng mơ ước không? Có thay đổi hộ tịch cho giống với trai HN được ko... hả các anh? Hay ở ngoài đời thì vẫn không bằng em mà hậm hực phải thủ dâm trên mạng, dìm hàng cho bớt lãnh cảm? Em của các anh ngoài đời khí chất ngời ngời care đếch gì mấy cái ấy. Tuy nhiên em nghĩ các anh mà tự nhận là sướng thì trong cái sướng của các anh có cả cái nhục.

Riêng Gấu thì em đã nói xong, còn Vàng với Lu thì cứ chửi thỏai mái nhé. Từ ngày em ban nick 2 cái anh già mất nết nghiện chat và chửi bậy, nói xấu các bạn trong chat box, thành ra lại quay sang lại thù mình hẳn.
Tit2
16-02-11, 15:44
Ken em, bình tĩnh đi em. Đang bàn chuyện Ai Cập mà!
Vàng
16-02-11, 18:47
Bài trên anh Lu liệt kê sót, còn thiếu cái mục lệch lạc về giới tính nữa. Còn sót gì các bác bổ sung tiếp nhé :)
Tê tê say say
16-02-11, 19:55
Ai Cập bi giờ xong rồi, hay chúng mình bi giờ ngồi dự thằng I ran đi các bác? Anh Gấu chấp thế nào nếu cuối năm nay thằng I Ran không về tay nhân dân cần lao và giá áo túi cơm?
Ken_girl
16-02-11, 21:45
Thay vì lên mạng thủ dâm = cách đơm đặt dìm hàng gái để tự nâng bi cho chính mình. Mời các anh giai già, xấu, ế, bất tài, ngoa mỏ, mặt rỗ, bụng phệ, chân vòng kiềng, giai chưa vợ vật vã cô đơn thù hặn vì bị gái ruồng, giai chưa vợ và bị nhiễm sán phình gan do ăn uống mọi rợ ở Mê hi cô về, kể cả những giai có vợ có con hoặc giai vợ đẻ chưa được thỏa mãn cầu sinh lý đâm ra cáu bẳn gây gổ gắt gỏng thưởng thức cái này cho bớt bệnh. Em nghĩ cách cư xử lịch thiệp cao thượng đấy là nên gửi quà cho những đứa xấu tính cả mình. Với thông điệp: Đừng làm hàng nữa. Các anh hãy sống là chính mình!
Em
Ken thanh lịch và cao thượng.

http://xzone.vn/Video/84/208/5289/Nu-hoang-sexy-Nhat-Ban.html
Man
16-02-11, 21:58
Nguyên tắc Đối với gái là phải kính trọng lễ phép.

Chị em nguyên bản là vốn quý, cấm tiệt thành viên k được lăng mạ sỉ nhục mà chỉ được phép yêu chiều, đúng độ thì còn phải nâng như nâng trứng mỏng, hứng như hứng hoa tươi. Đến như chị Vìu liệt nữ mà còn được nâng niu huống chi các em mơn mởn trẻ đẹp thanh xuân ngời ngời. Chỉ có gái mới được bỉ gái, chứ thằng đàn ông nào mà chửi gái ngu thì là thằng thiểu năng, chứ đời đ e'o nào lại có thằng nào trí tuệ bình thường tự dưng đi phát biểu con bò có 4 chân. Cái "Hào hoa" của TL là vậy, đàn ông trước mặt gái là chỉ có một điều ca ngợi, đắm say, đối với gái là phải làm chúng "lăn như bi bẹp như gián". Còn so đo trí tuệ với gái thì tầm thường quá, hào hoa thế đ e'o nào được. Câu chuyện trí tuệ siêu việt là câu chuyện nội bộ của đàn ông, đàn ông thỉnh thoảng là phải luận bàn những chuyện mà gái đ e’o thể nào đủ tầm hiểu, có thế gái nó mới thấy choáng, mới phục.

Thăng long giờ đa số các chú toàn nói chuyện mà xin lỗi, gái nó cũng nhổ toẹt vào, nó khinh vì tầm thường quá. Đàn ông đ e’o gì suốt ngày lăn tăn ba cái chuyện bôi nhọ nhau bới móc vớ vỉn như đàn bà làm đ e’o gì chúng nó không khinh - Bởi chuyện đấy gái nó còn là sư phụ của đàn ông, nhá. Min mủng mốt mủng đ e’o gì mà lên diễn đàn khóc lóc kể lể chuyện tình iêu, chuyện tiền bạc, chuyện thằng khác nó xâm phạm đức tin, … các chú thế đàn ông nó còn khinh, nữa là đàn bà lắm chuyện, phỏng ạ ?

Đàn ông thằng nào vào mạng chả đều coi đong gái là một lẽ sống, mà thằng nào coi gái đ e’o phải là một trong những lẽ sống chủ yếu thì cũng nên đâm đầu vào tàu hỏa chết con bà nó đi chứ sống làm đ e’o gì cho nó nhục. Tàn tệ với gái thì quá bằng đuổi chúng nó đi, mà đuổi chúng nó đi rồi thì các đại ca vào TL viết bài cho ai xem, mấy thằng như thằng Thỏ đặc biệt phải xem kỹ đoạn này và nhớ khắc vào trong đầu 9 chữ vàng anh đã phổ biến: Đối với gái là phải kính trọng lễ phép.
— HaiNam


Mình có một số ý kiến ko đồng ý với bạn hainam trên kia


1-Gái ngu thì vẫn bỉ như thường. gái không mặc định là ngu, cũng ko mặc định là khôn, gái hoàn toàn bình đẳng như giai trên mọi phương diện. Cho nên cũng chẳng có lý do gì phải đặc biệt nâng niu gái cả. Hay ho, thông minh... thì yêu. Ngu đần, lếu láo, mất dậy... thì cút.

2-Bỉ nhau thì theo mình gái ko bằng được giai. Giai nó ko bỉ thì thôi chứ bỉ thì gái theo ko kịp. Bỉ nhau đâu có chỉ là bới móc chửi bới tầm thường ? Bỉ cho ra bỉ, đến nỗi thằng kia nhục ko mở mặt lên được với đời, bì đúng luật, bỉ cho nó phải tâm phục khẩu phục, ấy mới là bỉ. Cũng như làm bếp vậy. Những tay đầu bếp giỏi nhất vẫn là giai.

3-Giai ko vào mạng chỉ để đong gái, tất nhiên có rất nhiều giai như vậy, nhưng mình ko như vậy, mình nghĩ ( tất nhiên có thể sai ) Ivan, Gaup, Wasabi... một số khác ko thể nhớ hết ko như vậy. Lý do ? Mình chỉ nói lý do của mình thôi, của các bạn khác mình ko biết.

Thứ nhất là vì gái, xem ra cũng ko phải là cái hấp dẫn nhất trên đời. Còn nhiều thứ hay ho hơn gái nhiều. Tại sao mình có thể nói như vậy ? Đơn giản là vì mình đã làm hay có một số thứ mà mỗi khi nghĩ tới mình vẫn thấy sướng âm ỉ, vẫn tự hào, vẫn bâng khuâng. Trong khi đó mình cũng từng yêu một số gái mãnh liệt, vậy mà bây giờ nghĩ lại cũng chỉ là những kỷ niệm đẹp, thậm chí rất đẹp, nhưng ko hề làm mình bâng khuâng và tự hào. Mình hoàn toàn có thể sống ko cần gái. Tất nhiên con người là một sinh thể cần có đời sống xã hội, cần có bầu bạn, nhưng ko cần gái với những quan hệ có tính đặc thù của họ.


Thứ hai là vì cái sự nói chiện cho sướng cái đầu của bản thân vì thấy ý tưởng của mình đúng, đàn áp được đối thủ là một cái sự rất hay gây nghiện. Chúng ta, tôi, các bạn, đều là những con nghiện có tầm cỡ cả. Và dường như càng tầm cỡ thì khả năng nghiện càng cao. Một số nhà tâm lý học cho đó là cái bệnh, tiếng Pháp gọi là bệnh megalomanie ( bệnh vĩ cuồng ) hay một dạng gần gần như vậy. Tôi thì ko cho là thế. Đơn giản là tôi chả thấy có hại gì cả. Mà chỉ thấy sướng. Có chăng là chỉ mất thời gian, nhưng việc gì mà chả mất thời gian trên đời, phỏng ạ ? Ăn, chơi, phịch... cái gì mà chả mất thời gian. Mí lại không tốn thời gian ( tức là có thời gian ) thì để làm gì ? Chả nhẽ chả để làm gì ? Mà chả để làm gì thì để làm gì ? Ờ !


Câu hỏi cuối cùng đặt ra là : Chúng ta/tôi/các bạn có nên chế ngự/kìm hãm/kiềm chế/điều khiển cái ý muốn tự thỏa mãn cái nhu cầu "phát biểu và khuếch trương ý tưởng" đó hay không ? Nếu làm thì được lợi cái gì ? và hại cái gì ?

Có bạn sẽ hỏi tôi : Ngay bên trên anh Man đã bảo là chỉ thấy sướng, vậy thì cần gì phải kìm hãm, sao anh Man mâu thuẫn thế ? Câu hỏi ngược lại của mình là : Ừ thì sướng, nhưng nhỡ kiềm chế được nó lại có cái sướng khác hay hơn thì sao ? Hỏi không có nghĩa là trả lời, vì mình chưa có câu trả lời.


Kính mời chư vị suy nghĩ và góp ý kiến.
Quẫn2
17-02-11, 00:18
...vì cái sự nói chiện cho sướng cái đầu của bản thân vì thấy ý tưởng của mình đúng, đàn áp được đối thủ là một cái sự rất hay gây nghiện. Chúng ta, tôi, các bạn, đều là những con nghiện có tầm cỡ cả. Và dường như càng tầm cỡ thì khả năng nghiện càng cao. Một số nhà tâm lý học cho đó là cái bệnh, tiếng Pháp gọi là bệnh megalomanie ( bệnh vĩ cuồng ) hay một dạng gần gần như vậy. Tôi thì ko cho là thế. Đơn giản là tôi chả thấy có hại gì cả. Mà chỉ thấy sướng.

Câu hỏi cuối cùng đặt ra là : Chúng ta/tôi/các bạn có nên chế ngự/kìm hãm/kiềm chế/điều khiển cái ý muốn tự thỏa mãn cái nhu cầu "phát biểu và khuếch trương ý tưởng" đó hay không ? Nếu làm thì được lợi cái gì ? và hại cái gì ?

Man đã viết mấy dòng mà anh bôi đen thì còn đặt câu hỏi làm gì nữa?

Theo y học, megalomanie là chứng bệnh hoang tưởng, con bệnh thường tự đánh giá mình quá cao, tự cho mình luôn ở trên những người khác, tự cho rằng mình có những khả năng đăc biệt...Ví dụ nặng thì như Gấu, sau chuyến du lịch bụi Ai Cập bỗng thấy mình là một học giả lẫy lừng về Trung Đông, tầm tầm thì như iVan đêm nằm đút tay trong quần xem nô tỳ Isaura tỉnh dậy nhìn ai cũng là nô lệ cả, nhẹ thì như anh vừa reg nick tnxm đã tưởng mình hào hoa dâm đãng lắm lắm...
Bắc Thần
17-02-11, 01:22
Chỉ có những người chiến sĩ tự do vươn cánh đại bàng như anh đây là không bao giờ thay đổi ...

http://img.photobucket.com/albums/v612/bac_than/lytong.jpg
Quẫn2
17-02-11, 03:42
À ra thế, Lu mặt thớt cay cú vì bị em ban nick trong chat box nên vào đây chửi em sỗ sàng. Bắt chước chửi theo kiểu Gấu già nhưng lại mọi rợ hơn. Thật là đú bửn.

Được cái những đứa chửi em thì toàn là chưa biết nhau ngoài đời, cho nên những ân oán hờn dỗi trên mạng em coi chỉ nhẹ tựa lông hồng, em có lẽ ít tuổi hơn nhưng được cái mặc váy ngồi xổm lên đầu các anh là vì lẽ em không thèm chấp vặt hay thù dai ti tiện như các anh.
Vả lại những gì quan trọng là mình ở ngoài đời như thế nào. Có bịa chuyện để chửi và bôi nhọ thì cũng chỉ ở đây cho sướng mồm, mình chửi mình nghe, vì mồm ở gần tai các anh chứ đâu xa mấy... Chửi xong có thấy sướng hơn không? Có ấm vào thân, vào cật các anh được tí nào không? Có bớt ế để lấy được vợ đẻ được con zai như hằng mơ ước không? Có thay đổi hộ tịch cho giống với trai HN được ko... hả các anh? Hay ở ngoài đời thì vẫn không bằng em mà hậm hực phải thủ dâm trên mạng, dìm hàng cho bớt lãnh cảm? Em của các anh ngoài đời khí chất ngời ngời care đếch gì mấy cái ấy. Tuy nhiên em nghĩ các anh mà tự nhận là sướng thì trong cái sướng của các anh có cả cái nhục.

Riêng Gấu thì em đã nói xong, còn Vàng với Lu thì cứ chửi thỏai mái nhé. Từ ngày em ban nick 2 cái anh già mất nết nghiện chat và chửi bậy, nói xấu các bạn trong chat box, thành ra lại quay sang lại thù mình hẳn.

Ken làm thế là hỏng rồi. Chính tại Ken cấm cửa phòng chat mất chỗ chơi chúng nó mới dắt tay nhau sang hội trường, nơi anh và anh Gấu đang làm việc, cướp giật micro hát ka ra ô kê đi lại nhảy múa ba lăng nhăng ăn kem chùi đít vứt vỏ chuối lên sân khấu các thứ. Ken cầm gói kẹo cao su phân phát rồi đưa các bạn về chỗ ổn định trật tự. Anh xin cảm ơn.
Lỗ Trí Thâm
17-02-11, 05:12
Thần tượng bị lật đổ
Bài đăng trên báo Tuổi trẻ chủ nhật 13/2/2001
http://tuoitre.vn/The-gioi/Quan-sat-Binh-luan/424328/Than-tuong-bi-lat-do.html

Ông Hosni Mubarak không thuộc lớp “công thần kiến tạo nền cộng hòa” nhưng đã sớm thể hiện tài năng trên con đường binh nghiệp. Năm 1964, khi chưa đầy 40 tuổi, ông đã được bổ nhiệm tư lệnh một căn cứ không quân quan trọng nằm sát thủ đô Cairo, trở thành vị tư lệnh trẻ nhất của một căn cứ không quân ở Ai Cập.

Cùng năm ấy, ông Mubarak được đi tu nghiệp tại học viện quân sự danh tiếng Frunze lớn nhất của Liên Xô. Trở về, tướng trẻ Mubarak thăng tiến vùn vụt trên con đường binh nghiệp.

Đến năm 1972, ông được bổ nhiệm tư lệnh không quân và thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ai Cập. Nhưng thần tượng Mubarak nổi lên hoành tráng nhất là trong cuộc chiến tranh tháng 10-1973 mà (cố) tổng thống Sadat phát động với mục tiêu giành lại bán đảo Sinai rộng lớn mà Israel đã chiếm đóng của Ai Cập suốt từ sau chiến tranh năm 1967.

Người Ai Cập từng tự hào cho rằng không quân của họ, do ông Mubarak làm tư lệnh, đã giáng những đòn trí mạng vào lực lượng không quân của Israel vốn được xem như thống lĩnh vùng trời Trung Đông hồi ấy. Với cuộc chiến tháng 10-1973, ông Mubarak là một người hùng trong lòng nhân dân Ai Cập.

Những năm đầu sự nghiệp tổng thống, ông Hosni Mubarak không phụ lòng ngưỡng mộ của nhân dân Ai Cập. Ông đã lãnh đạo đất nước xứng đáng với vị thế của một quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng hàng đầu và tầm ảnh hưởng không thể thiếu được trong các vấn đề ở Trung Đông, châu Phi.

Ai Cập và ông Mubarak luôn là một đồng minh chiến lược quan trọng bậc nhất của Mỹ trong khu vực, là đối tác không thể thiếu trong mọi vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông. Tầm mức ảnh hưởng của ông Mubarak lớn đến mức các chính quyền Mỹ, Tây Âu và cả Israel đều lo ngại nếu một ngày nào đó ông này không còn đứng đầu Ai Cập nữa.

Nhưng vị anh hùng trận mạc Mubarak, theo thời gian từ thập kỷ này sang thập kỷ khác, dần lu mờ trong tâm tưởng của người Ai Cập như đã thấy. Ông này đã tìm mọi cách “hợp hiến” để duy trì vị thế tổng thống của mình như một ông vua.

Ba cuộc “trưng cầu ý dân” với chỉ mỗi ông Mubarak làm ứng viên đã được tổ chức vào các năm 1987, 1993 và 1999 để khẳng định lòng dân “tín nhiệm” ông làm nguyên thủ quốc gia. Đến năm 2005, khi buộc phải chấp nhận một cuộc tổng tuyển cử theo thể thức “hơn một ứng viên” để bầu tổng thống, ông Mubarak lại trúng cử để tiếp tục ngồi lại sau 24 năm cầm quyền. Tuy nhiên, dư luận trong và ngoài nước không tin vào tính công bằng và chân chính của cuộc tổng tuyển cử này.

Ông Mubarak có vẻ quá tự tin vào “sự ổn định chính trị” mà chính thể của ông đã tạo dựng suốt 30 năm qua. Ông cũng quá mơ hồ về lòng dân, khi cứ nghĩ mình vẫn còn là thần tượng trong trái tim khối óc của họ. Ông cho là chỉ có những “thế lực thù địch” và “ngoại bang” chống lại ông.

Dường như ông Mubarak không biết rằng lớp người trẻ đã chiếm đến 30% trong dân số hơn 80 triệu người của nước Ai Cập hôm nay. Với lớp trẻ đông đảo, có học và năng động này, ấn tượng tiêu cực trong đời sống kinh tế - xã hội mà họ chịu tác động dai dẳng hằng ngày, khiến họ chiếm tới 90% số người thất nghiệp, mạnh hơn những kiến thức mà họ được học từ sách lịch sử...

Anh hùng của nhân dân ngày nào bị chính nhân dân lật đổ hôm nay như thế đấy!

NGUYỄN NGỌC HÙNG
hailua
17-02-11, 07:22
Tạm thời xơi cái ngắn ngắn này trước đã!

@Hailua, tài khoản của Mubarak và tổng thống Tunisia bị Thuỵ sĩ nó phong toả rồi, nhưng nó không nói chi tiết cụ thể là bao nhiêu, chỉ bảo đại khái vài chục tỷ usd.

Đâu đã xác định được đâu. Nguồn tin cho biết là gia đình nhà lão Mub. đâu chỉ bỏ tiền ở Thuỵ si. Trong những ngày bạo động, những ngân khoản ở Thuỵ sĩ đã chuyển sang âu châu và Mỹ rồi. Giờ đóng lại chỉ là số nhỏ thôi.
Lỗ Trí Thâm
18-02-11, 22:04
Tuổi Trẻ: Một người chết cháy trên đường phố

TT - Trưa 17-2, trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng (đường Bạch Đằng) đã xảy ra một vụ tai nạn khiến một người chết. Hiện trường để lại cho thấy một chiếc xe máy bốc cháy dưới lòng đường, riêng thi thể nạn nhân nam chừng 30 tuổi nằm cách đó hơn 2m trên vỉa hè. Theo điều tra của cơ quan chức năng, nạn nhân tên Phan Thanh Sơn, nhà ở quận Sơn Trà, chưa lập gia đình và là một kỹ sư công nghệ thông tin của Công ty Cao su Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, đại tá Nguyễn Viết Lợi - chánh văn phòng Công an TP Đà Nẵng - cho biết vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng thụ lý. Theo ông Lợi, hôm nay (18-2), Công an TP Đà Nẵng công bố nguyên nhân vụ việc trên.

http://www.facebook.com/#!/video/video.php?v=1422666505921&comments
Luật
20-02-11, 21:11
Anh Thâm cứ cóp pi pết thế này có phải chúng em được nhờ không.

Tuổi Trẻ: Một người chết cháy trên đường phố

TT - Trưa 17-2, trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng (đường Bạch Đằng) đã xảy ra một vụ tai nạn khiến một người chết. Hiện trường để lại cho thấy một chiếc xe máy bốc cháy dưới lòng đường, riêng thi thể nạn nhân nam chừng 30 tuổi nằm cách đó hơn 2m trên vỉa hè. Theo điều tra của cơ quan chức năng, nạn nhân tên Phan Thanh Sơn, nhà ở quận Sơn Trà, chưa lập gia đình và là một kỹ sư công nghệ thông tin của Công ty Cao su Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, đại tá Nguyễn Viết Lợi - chánh văn phòng Công an TP Đà Nẵng - cho biết vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng thụ lý. Theo ông Lợi, hôm nay (18-2), Công an TP Đà Nẵng công bố nguyên nhân vụ việc trên.
Lỗ Trí Thâm
24-02-11, 04:13
Bây giờ đến lượt Libya.VMuammar al-Gaddafi , vị độc tài trị vì từ năm 1969 hiện đang lánh ở một căn cứ quân sự.Đất nước đang có nguy cơ nội chiến.
Nguyên nhân ,động cơ của phe đối lập chưa rõ ràng,Cũng giống như Tuynisia và Ai cập, họ toàn là những người trẻ.Và 30 phần trăm số đó là thất nghiệp.
Nhờ xuất khẩu dầu lửa , Lybia là một trong những nước phát triển nhất châu Phi.Có chế độ miển phí về học hành và y tế.Về quốc tế rất được nể trọng vì có công giải phóng con tin phương Tây ở Indonesie, từ bỏ chính sách theo đuổi hạt nhân, đang cố gắng gần gủi với Mỹ.Quan trọng nhất đối với EU , vừa là đối tác chống khủng bố vừa là kinh tế và cuối cùng là hàng rào cản dân nhập cư lậu từ châu Phi vào châu Âu.
Bây giờ không phải Mỹ đau đầu mà EU.
Những gì ở Libya nói nên một điều: Chỉ có con heo mới vừa lòng nồi cám đầy.Con người cần thêm những thứ khác nữa.
Như đã viết ở Post trước , phương Tây chỉ lo được việc của mình còn ngại can thiệp vào việc chính quyền bức bối dân chúng bản địa ,bóp nghẹt tự do dân chủ ở châu Phi .Nay chính EU lảnh đủ,trước hết là nạn nhập cư lậu , có khả năng vườt ngoài tầm kiểm soát.
EXODUS FILM
xame
25-02-11, 03:27
Ai cập hay Tu ni zy cũng chẳng ảnh hưởng đéo gì đến tình hình Việt nam và Cu ba anh em. Bên thức bên ngủ canh giữ hoà bình thế giới.
hailua
25-02-11, 05:58
Bọn Li Bi cũng gớm nhỉ ? Phía đông thì chúng nó đã nắm lấy chính quyền rồi. Giờ chỉ còn thủ đô là còn đứng vững.

Bọn Li Bi này chẳng có một hiến pháp rõ ràng từ những năm 60's. Anh e rằng nếu mà lão chủ tịch kia mà ra đi thì thể nào cũng lại sinh ra cảnh Đông Tây tương tàn, nội chiến triền miên. Cái đất bé tí thế mà cũng xuất khẩu 1.2 triệu thùng dầu thô mổi ngày ấy chứ. Giá dầu thô cứ lên ào ào vì cái bọn hồi giáo này.Chú thích: Sữa đổi Li-băng thành Li Bi , ngày 26/2/2011
Nhếch
25-02-11, 09:48
Sao có bọn Lebanon vào đây anh ơi?
xame
26-02-11, 03:06
Libya với Lebanon thì thằng nào là Li băng theo tiếng Việt?
Theo
26-02-11, 11:01
Libya với Lebanon thì thằng nào là Li băng theo tiếng Việt?
Theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Liban :

Cái tên Lebanon (viết theo tiếng Anh) (cũng được viết là "Loubnan" hay "Lebnan") có nguồn gốc từ ngôn ngữ Semitic, nghĩa là "trắng", để chỉ đỉnh núi tuyết phủ ở Núi Liban.
Tê tê say say
27-02-11, 11:32
Em đến chết với các bác!

Đến tên nước mà còn đé,o biết thì bàn làm cái cứt gì? Ít ra trước khi nói thì các bác chịu khó bắt chiếc thằng Van là cứ hỏi anh gúc cái cho ló yên tâm.
maya
27-02-11, 20:03
:D :D
http://img.photobucket.com/albums/v612/bac_than/lytong.jpg
Bé con này sao thấy khác với bé con mà bạn Bắc hay khoe thế?
freefish
27-02-11, 23:07
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/10657/mot-nguoi-bi-tam-giu-ve-hanh-vi--lat-do-chinh-quyen-.html

Thời buổi loạn lạc lật đổ lại đói kém như này bạn nào không nín thở là tắt thở ngay
hailua
28-02-11, 05:16
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/10657/mot-nguoi-bi-tam-giu-ve-hanh-vi--lat-do-chinh-quyen-.html

Thời buổi loạn lạc lật đổ lại đói kém như này bạn nào không nín thở là tắt thở ngay


Xin hỏi đồng chí cá là có phải là Nguyễn Đan Quế trong link là bác sĩ Nguyễn Đan Quế trước đây đã từng ngồi tù vì bất đồng chính kiến với chính phủ VN không vậy ?
Nhếch
28-02-11, 08:37
Nguồn: Attack on a diplomat shows Vietnam's contempt for human rights. Nguyen Dan Que, Washington Post, Saturday, February 26, 2011.[/I]- Việt nam sổ toẹt nhân quyền - Đây là bài viết của Bác sỹ Nguyễn Đan Quế, đăng tải trên Washington Post tuần rồi. Sự kiện này là giọt nước làm tràn ly và người sáng lập ra "Cao trào nhân bản" đã bị sờ gáy một lần nữa. Nguyễn Đan Quế cùng với vài nhà bất đồng chính kiến - chủ yếu hoạt động nhân quyền - tự do tôn giáo đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của ĐSQ Mỹ tại HN.
Mời các anh chị đọc bài này tại đây để hiểu rõ hơn.
http://50.17.238.125/modules.php?name=News&file=article&sid=8270
*U*
28-02-11, 10:00
Đéo mẹ. Chó đú, mèo cũng đú.
xame
01-03-11, 01:39
Bao giờ Trung quốc có loạn thì VN cũng vui lây.
Bắc Thần
01-03-11, 01:47
Cứ an tâm đi. VN với Trung Quốc sẽ không bao giờ có thay đổi gì đâu. Hãy biết sống cam chịu và hài lòng với những gì mình có. Đừng thấy nhà hàng xóm đi lãnh đồ Mỹ ở Tân Sơn Nhất về rồi tưởng mình cũng sắp được lãnh đồ Mỹ vì nhà mình có ai đi Mỹ đâu.

Cứ nhìn mặt mũi của học sinh, sinh viên VN ngày nay là biết tương lai như thế nào rồi. Thế hệ mai sau như thế mà đòi canh tân tự cường à? Đừng có ngủ mơ nữa đi.
hailua
01-03-11, 06:52
Bao giờ Trung quốc có loạn thì VN cũng vui lây.


Xame đừng có mơ ước. Bọn Tàu mắt hí chúng nó canh kỹ lắm. Biểu tình chưa hình thành thì đã bị dẹp loạn từ trong trứng, đàn áp thẳng tay. Xe vòi rồng chờ sẳn để chống bạo động, công an TQ canh phòng ở mọi gốc phố.
Nhếch
01-03-11, 08:46
Em không khoái phát ngôn của anh Bắc Thần về cái "mặt" của thế hệ sinh viên VN lắm :). Dù sao, tự hào dân tộc ở bất cứ một xứ "man di mọi rợ" nào cũng có giá trị tự thân. Có thể so sánh cá nhân nhưng không thể so sánh khát vọng của một thế hệ. Xét cho cùng, nếu hiện tại họ đang khủng hoảng niềm tin - giá trị thì điều đấy là hợp lý và có cơ sở để ai đó lạc quan cho rằng sự khủng hoảng nhất thời không dẫn đến sự khốn cùng mà sẽ là tiền đề thiết lập một niềm tin và giá trị khác. Mình chửi thôi, nhưng em nghĩ là vấn đề này nên "Kính nhi viễn chi". Nếu có phận lộng ngôn, mong các bác em ném đá nhẹ tay. He he.
*U*
01-03-11, 10:08
Địt con mẹ. Bắc suy cho cùng qua đó thì cũng làm thuê chứ cứt gì mà nổ như mình là Tinh hoa của cả một thế hệ, người sẽ khai sáng cho con dân Đại Việt. Địt mẹ. Nếu Bắc giỏi và hay như vẫn nói thì sao không cống hiến cho tài năng cho dân Mẽo hòng kiếm cái Biệt thự ở DC mà ở. Việc mẹ gì phải ở cái nhà nhếch thế. Anh đéo bao giờ thò mũi vào cái thứ gọi là Chính Trị và anh cũng cực ghét cái thứ Ném đá giấu tay kiểu như Bắc. Giỏi thì nói hẳn, chửi hẳn chứ dăm ba cái trò bơm đểu thì khác đéo lũ Đàn bà đái ngồi.
Bắc Thần
01-03-11, 12:25
Địt con mẹ. Bắc suy cho cùng qua đó thì cũng làm thuê chứ cứt gì mà nổ như mình là Tinh hoa của cả một thế hệ, người sẽ khai sáng cho con dân Đại Việt. Địt mẹ. Nếu Bắc giỏi và hay như vẫn nói thì sao không cống hiến cho tài năng cho dân Mẽo hòng kiếm cái Biệt thự ở DC mà ở. Việc mẹ gì phải ở cái nhà nhếch thế. Anh đéo bao giờ thò mũi vào cái thứ gọi là Chính Trị và anh cũng cực ghét cái thứ Ném đá giấu tay kiểu như Bắc. Giỏi thì nói hẳn, chửi hẳn chứ dăm ba cái trò bơm đểu thì khác đéo lũ Đàn bà đái ngồi.

Thằng kẹc nào mà chẳng đi làm thuê hở đồng chí. Nếu anh muốn ở DC thì đã ở từ năm 81.

Nhà anh mà nhếch á? Cho nói lại đó.
Nhếch
01-03-11, 12:52
Em chỉ bày tỏ quan điểm của em nên phát ngôn. Like or dislike thôi mà sếp, không phải chuyện "cho" hay không:)) Không ngờ U Vương chém ác quá. Nếu như bác viết ra cái gì đó để người ta thích hay không thích thì bác phải có cách phản hồi tích cực hơn. Many thanks!
Bắc Thần
01-03-11, 13:01
Anh đang nói với thằng U kia chứ có nói với chú mày đâu mà bày đặt dỗi.
Nhếch
01-03-11, 13:04
Ngoạ sơn quan hổ đấu. Ha ha!
Trống Cơm
01-03-11, 13:05
Anh phê bình Nhếch ở cái điểm là: đi đôi co với thằng Lính thuỷ vứt quần áo chạy bộ Bắc! Mặc dù anh nhìn người nó + con nó so với tuổi ở cái thời đấy, anh biết là nó bốc phét cho vui. Anh chấp làm đéo , cho nên anh rất thông cảm với Nhếch và bỏ qua cho NHếch vì em chưa hiểu là 1000/100% là nói phét chém gió lấy số. Như anh có khi tuổi có bằng em đéo đâu nhưng anh vẫn là anh của thằng như Bắc chẳng hạn vì anh đã và đang, sẽ chém gió ác hơn tất nhiên bỏ qua bác Gió trên này vì Gió thì em chém thế đéo nào được :D
Nhếch
01-03-11, 13:19
Vỗ anh Trống cơm phát!
Ivan
01-03-11, 13:37
Anh phê bình Nhếch ở cái điểm là: đi đôi co với thằng Lính thuỷ vứt quần áo chạy bộ Bắc!

???

Phải là: đi đôi co với thằng Bắc - lính thủy đánh bộ vứt quần áo chạy bộ.
Nhếch
01-03-11, 16:48
Gần đây dư luận báo chí rùm beng chuyện cụ Rùa. BBC Việt ngữ cho đăng tải bài viết của ông Phạm Đình Trọng (Chỉ nói là tác giả từ SG). Nhưng thực ra ông này cũng thuộc thành phần BĐCK (Bất đồng chính kiến - Gọi thế cho nó hoa mẽo). Nghe đâu cụ là người đầu tiên gì đó ký vào lời kêu gọi dừng dự án bô xít, xin ra khỏi Đảng...
Trong bài viết có đoạn:
"Cả xã hội đồng lòng gọi rùa Hồ Gươm là Cụ không phải chỉ vì rùa Hồ Gươm tuổi cao đáng bậc Cụ. Nếu chỉ nhiều tuổi, người ta có thể gọi rùa già Hồ Gươm là đã thỏa đáng. Đồng lòng gọi Cụ Rùa là cả xã hội đã không coi rùa Hồ Gươm thuộc thế giới động vật nữa mà đã coi rùa Hồ Gươm thuộc thế giới thần linh, là hiện thân của thế giới thần linh. Chính vì thế việc cứu chữa cho Cụ Rùa Hồ Gươm đang bị đau yếu mới trở thành sự kiện lớn của quốc dân, của tâm linh, của lòng người và của cả chính trị nữa"
Con đĩ chính trị này cũng tỏ ra bi quan:
" Nhưng nhìn vào đời sống xã hội thì thấy rõ nguy cơ của đất nước, của dân tộc trước sự nhỏ bé thảm hại và sự đau yếu bệnh hoạn về con người xã hội của người Việt Nam hôm nay. Sự đau yếu bệnh hoạn của con người xã hội Việt Nam hôm nay còn trầm trọng hơn cả sự đau yếu bệnh hoạn ở thân xác Cụ Rùa thần linh Hồ Gươm!"
Bài này đây: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2011/02/110228_ruahoguom.shtml
BBC cũng nói rõ là bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
kinhimadam
01-03-11, 23:16
Bác Bắc cứ tưng tửng chổng đít vào "lòng tự hào" thế này chả tránh lục súc bỗng dưng bò lổm ngổm như cua cáy ngoài đồng.:D
Trống Cơm
02-03-11, 19:54
"lòng tự hào" :D

EM uống Chivas 21 chưa? anh uống Chivas 210 ! đang uống, anh say! anh líu lưỡi cmn rồi.
Tầm anh hoặc thằng Bắc Hải đăng của lòng em không nói với nhau dù chỉ 1 nửa lời, đã là hiểu rõ lòng nhau, như nó, biết là đéo thể so với anh, như đom đóm sắp tắt so vwois mắt Trời! nó im! thế là tốt.

Như anh của em chửi bới trên giang hồ, ví dụ anh chửi em chẳng hạn, anh chỉ tay vào trán em: Địt mẹ thằng kinhimadam hay còn gọi là địt mẹ thằng kin hi tu ma đăm ăn rau răm vơi thịt chó... ví dụ thế...
Là anh đứng giữa đất trời, vỗ ngực bồm bộp chửi cà lò kinhe nhà em, anh chửi như thế tuy em hiểu là từng lời chửi của anh, có ánh trăng, có mây, gió, có những vần thơ bất hủ để em hàng ngày học thuộc lòng nhưng anh 1 thành viên trí tuệ hào hoa dâm dãng thấy tiêu chí ấy chưa đủ với tnxm.net ngày nay, bây giờ để nâng tầm lên trí tuệ hơn, hào hoa hơn, dâm dãng hơn anh sẽ không chửi em có ánh trắng và thơ văn nữa mà anh sẽ chưiỏ:

Địt mẹ mày Kinhimadam!

Được chưa em? Sao phải giở mấy cái câu ca dao tục ngữ làm cái đéo gì ?

Còn để gãi cho thằng khác chửi, châm điếu Man bờ rồ làm ngụm cà phê ngồi đọc như Van đệ anh thì thật anh không có lòng nào cả :D
din
02-03-11, 21:02
Anh Bắc nên nhớ là đời có những diễn biến bất ngờ nên anh cứ vui đi khi còn có thể. Đồng ý là kiều hối quan trọng nhưng vì mấy đồng đấy bảo em bán rẻ lương tâm bán đứng đồng bào là em nhất quyết không.

Dân Bắc Việt tụi em ngàn năm nay thù lâu nhớ dai. Em tin tưởng rằng, sau khi cài cắm các đồng chí như đồng chí Gấu đồng chí Bi vào sâu lòng đế quốc thì đó là lúc mạt vận của những người như anh Bắc,

Hồ Chí Minh muôn năm. Đả đảo đế quốc Mỹ, đả đảo bọn Việt gian, đả đảo quân phản động!

*Không nói nhăng trẻ con và gia đình* - Gaup
Quẫn2
02-03-11, 22:12
Đỉn uống say đả đảo xong thì nên đi ngủ, trẻ em vô tội để chúng nó ra ngoài vụ này đi. Chừng nào tỉnh muốn chiến tiếp với các chiến sĩ tự do thì để anh tiếp đạn cho chú.
xame
02-03-11, 22:30
Anh thấy cái dại nhất của Cu ba, Bắc hàn, và VN trước đây là chống Mỹ. Mình phải biết mình là ai chứ. Không nên say máu để trở nên chí phèo.
Quẫn2
02-03-11, 22:44
Anh thấy cái dại nhất của Cu ba, Bắc hàn, và VN trước đây là chống Mỹ. Mình phải biết mình là ai chứ. Không nên say máu để trở nên chí phèo.

Thằng này lại phát biểu ngu, Việt Nam không chống Mỹ mà chống quân xâm lược, bất kể là thằng nào. Giờ khái niệm Chí phèo đã được hiện đại hoá thành một công cụ chiến lược, điển hình là sự kiện vịnh Bắc Bộ - http://tuoitre.vn/The-gioi/238029/Su-kien-vinh-Bac-bo-la-bia-dat%C2%A0.html
din
02-03-11, 23:34
*Không nói nhăng trẻ con và gia đình* - Gaup

Chuyện này phải thẳng thắn với nhau. Anh Bắc, công nhận là một người yêu nước thương nòi, nước là SVN, nòi là SVN. Lúc đầu em có hiểu nhầm Bắc, em nghĩ anh ý nói vậy chứ không phải vậy nhưng qua bao năm theo dõi vẫn vậy và vậy vậy. Sự thù hằn là thật, là hết sức sâu sắc, ăn vào máu, vào xương, vào tuỷ và không có lý gì bác Bắc em đây không giáo dục cho thế hệ sau thù hằn y như vậy, đừng hỏi em bằng chứng. Do đó, thù hằn là cái thứ sẽ được truyền tông tiếp hậu, con người SVN sẽ thù con em Việt Nam chúng em và cháu chúng em sẽ thù cháu SVN, đièu này không thể tránh khỏi. Vậy phải làm thế nào, chắc phải giải quyết một lần cho xong, cho sạch thù trong giặc ngoài. Vì lý do tự vệ, vì sự sống còn của con cháu chút chắt Việt Nam chúng em, chúng em ngại gì không nghĩ mưu sâu kế bẩn mà trừ đi cái hậu hoạ từ chính cái nơi đang chứa chấp chúng, bằng mọi cách, bằng mọi giá, bằng máu, nước mắt và sự kiên nhẫn vô bờ bến.

Đảng thân yêu của chúng em, chúng em biết chứ, chúng em vẫn nhận thức được chứ cần đéo gì ai nhắc nhở nhưng phải đợi thời đợi thế các đồng chí ạ. Đả đảo phát nữa rồi đi ngủ!
thangoffshore
03-03-11, 07:12
@Đỉn or Zdin: You don't know what you're talking about, do you?
Điêu Thuyền
03-03-11, 10:07
Các bác em toàn yêu nước mồm. Giỏi thì xung phong ra trận, tiếng súng vẫn vang trên bầu trời biên giới kìa.
*U*
03-03-11, 12:40
Các bác em toàn yêu nước mồm. Giỏi thì xung phong ra trận, tiếng súng vẫn vang trên bầu trời biên giới kìa.
Mày làm khó các anh.
kinhimadam
03-03-11, 18:20
Địt mẹ mày Kinhimadam!

Hề hề, hôm nay vào ngó thấy anh Trống Cơm bú Chivas rồi líu lưỡi chưởi em bằng ngôn từ dân dã đến mộc mạc nhưng mà lại nửa vời.Đã không có cả thơ lẫn mây, gió, ánh trăng hay bất kỳ thứ mả mẹ nào khác mà lại nửa vời như thế thì mới ở mức độ vuốt trym em thôi.Chưởi thế này cùng lắm là ám ảnh em đến liệt cbn dương chứ trym em đéo ngỏng lên được để cho anh nắm trym rồi ngửa mặt lên giời cười sằng sặc như lợn vã đâu anh.:D

Đm, để thằng em sửa lại câu chửi của anh cho nó dân dã hơn, hào hoa hơn, dâm đãng hơn nhé:

-“Địt mẹ mày, thằng ăn lồn con chó đen!”

Đấy, nghe có hào sảng, mạnh mẽ, dân dã đến tận cùng không nào.:D
Trái
03-03-11, 18:41
Chả hào đ' gì cả, cho bọn này đi Lybi làm lính đánh thuê hết. Không cho mỗi thằng 4m dây và cái quạt trần
Bắc Thần
04-03-11, 00:50
Anh phê bình Nhếch ở cái điểm là: đi đôi co với thằng Lính thuỷ vứt quần áo chạy bộ Bắc! Mặc dù anh nhìn người nó + con nó so với tuổi ở cái thời đấy, anh biết là nó bốc phét cho vui. Anh chấp làm đéo , cho nên anh rất thông cảm với Nhếch và bỏ qua cho NHếch vì em chưa hiểu là 1000/100% là nói phét chém gió lấy số. Như anh có khi tuổi có bằng em đéo đâu nhưng anh vẫn là anh của thằng như Bắc chẳng hạn vì anh đã và đang, sẽ chém gió ác hơn tất nhiên bỏ qua bác Gió trên này vì Gió thì em chém thế đéo nào được :D

Anh có ông bạn làm BS kể cho anh nghe là mỗi người BS phải học qua một khóa chuyên về cách thức đối ứng với bệnh nhân khi bắt buộc phải thông báo hung tin cho họ. Phản ứng của họ tuy khác nhau nhưng nói chung lúc nào cũng tiêu cực và nguy hiểm.

Anh thấy anh cũng bao dung, nhân hậu và từ tâm như người BS tận tụy với bệnh nhân vì anh nói lên một điều duy nhất là sự thật. Các đồng chí có phản ứng như thế nào anh cũng mặc kệ. Những cái anh nói trước giờ không vì thế mà thay đổi. Trước giờ anh vẫn nói chủ nghĩa của các đồng chí là chủ nghĩa sai bét người ta đã đem đi vất thùng rác. Trước giờ anh vẫn nói lãnh đạo của các đồng chí rất xoàng (nhiều người hình như là thất học). Trước giờ anh vẫn nói chế độ mà các đồng chí đang xây dựng là chế độ ngu dân, dân càng ngu dốt bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Sẽ có lúc những cái đấy gom tụ lại một chỗ và đưa các đồng chí đến điểm hẹn bi đát không lối thoát. Bây giờ sắp sửa đến điểm hẹn đấy tại sao các đồng chí lại giận dữ với anh?

Trong trường hợp 1 trên 1 tỷ hay là 1 ức anh có nói sai thì tức là các đồng chí đúng. Tức là chế độ hiện tại như bây giờ là quá tốt, quá hoàn chỉnh. Như vậy thì những đứa đang úp mở xúi người ta đứng lên đi biểu tình phản đối giống như bên Ai Cập kia mới đáng bị ăn chửi, anh nói có đúng không? Ngựa gần đến đích thay nài làm cái gì?
Bắc Thần
04-03-11, 00:51
Đính chính thêm anh là Rangers (Rangers Lead The Way) chứ không phải là Lính thủy (Marines).
xame
04-03-11, 03:11
Đính chính thêm anh là Rangers (Rangers Lead The Way) chứ không phải là Lính thủy (Marines). @Bắc Thần

Lính thuỷ là Marines hay Navy? Rangers tiếng Việt là gì, có phải là biệt động quân?
emambo
04-03-11, 05:25
Đính chính thêm anh là Rangers (Rangers Lead The Way) chứ không phải là Lính thủy (Marines). @Bắc Thần

Lính thuỷ là Marines hay Navy? Rangers tiếng Việt là gì, có phải là biệt động quân?"Rangers" là lính cao bồi mà chuyển sang tiếng Việt việt nữa là lính chăn bò. Há anh Bắc?
Lỗ Trí Thâm
04-03-11, 06:03
Cuộc nổi dậy chống lại nhà độc tài Gaddafi ở Lybia không diễn ra giống như ở Tunisie và Ai cập,Bahrain và Jemen.Trường hợp Cairo và Tunis bạo quyền đã phải nhượng bộ trước áp lực của Wasington và Paris.Ở mỏ dầu Bahrain , nợi hậu cứ quan trọng của hạm độ năm của Hoa kì, Washington chỉ cần chỉ ngón tay chỏ là nhà vua phải chịu theo yêu cầu của người biểu tình , thả tù nhân chính trị.
Chỉ còn là vấn đề thời gian , khi nào Mỹ cho tổng thống Jemen Saleh sụp đổ.Saleh tố cáo Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình .
Trong trường hợp Lybia phương Tây không có cửa để gây sức ép .Mỹ đang tính tới khả năng lập vùng cấm bay trên không phận Lybia và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự.Nhưng đưa quân vào với danh nghĩa Liên hợp quốc thì phải cần sự ưng thuận của Nga và TQ trong hội đồng bảo an , điều này khó xảy ra.Nếu đơn phương một mình thì quả là bước cờ nguy hiểm: Cùng một lúc đem quân vào 3 nước hồi giáo Afganistan , Irak. Lybia thì khác gì chọc giận 1,6 tỉ người Hồi giáo.
Sáng kiến của tổng thống Venezuela Hugo Chaves đưa ra một hội đồng hoà giải quốc tế không nên xem thường chỉ vì nó tới từ Venezuela.Các nước nhỏ hiện nay cũng cũng có vai trò khá tích cực trong khủng hoảng quốc tế.Ví dụ Braxin và Thổ nhĩ kì đã giúp hoà giải vấn đề hạt nhân với Iran.
Dù thương thuyết thế nào đi chăng nữa hay can thiệp quân sự thì không thể để Lybia rơi vào cảnh chia năm xẻ bảy ,mỗi vùng một chính quyền khác nhau, tiềm năng cho những cuộc đụng độ sau này như vùng Trung đông giữa Israel và Palestine .Đó là thảm hoạ cho EU vì Libya nằm ngay bên cạnh.
Như vậy hướng giải quyết cho Lybia chỉ bằng con đường hoà bình , còn nếu khác thì chỉ tạo thêm xung đột cho tương lai.
hailua
04-03-11, 08:05
Biểu tình với biểu tàng. Chỉ mổi tội cho anh, đổ xăng mà nhìn con số nó vụt vụt, đổ đầy bình cũng toi gần trăm bạc, lượn qua lượn lại được vài ngày. Anh mà còn cảm thấy xót tiền như thế thì bao nhiêu người khác chắc cảm thấy xót xa hơn anh nhiều. Anh thật !!!!
hailua
04-03-11, 08:07
Đính chính thêm anh là Rangers (Rangers Lead The Way) chứ không phải là Lính thủy (Marines). @Bắc Thần

Lính thuỷ là Marines hay Navy? Rangers tiếng Việt là gì, có phải là biệt động quân?Đặc nhiệm quân. Trong army có army rangers. Bọn này khủng lắm, chuyện được huấn luyện để tấn công và giết người.
*U*
04-03-11, 08:36
Anh có ông bạn làm BS kể cho anh nghe là mỗi người BS phải học qua một khóa chuyên về cách thức đối ứng với bệnh nhân khi bắt buộc phải thông báo hung tin cho họ. Phản ứng của họ tuy khác nhau nhưng nói chung lúc nào cũng tiêu cực và nguy hiểm.

Anh thấy anh cũng bao dung, nhân hậu và từ tâm như người BS tận tụy với bệnh nhân vì anh nói lên một điều duy nhất là sự thật. Các đồng chí có phản ứng như thế nào anh cũng mặc kệ. Những cái anh nói trước giờ không vì thế mà thay đổi. Trước giờ anh vẫn nói chủ nghĩa của các đồng chí là chủ nghĩa sai bét người ta đã đem đi vất thùng rác. Trước giờ anh vẫn nói lãnh đạo của các đồng chí rất xoàng (nhiều người hình như là thất học). Trước giờ anh vẫn nói chế độ mà các đồng chí đang xây dựng là chế độ ngu dân, dân càng ngu dốt bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Sẽ có lúc những cái đấy gom tụ lại một chỗ và đưa các đồng chí đến điểm hẹn bi đát không lối thoát. Bây giờ sắp sửa đến điểm hẹn đấy tại sao các đồng chí lại giận dữ với anh?

Trong trường hợp 1 trên 1 tỷ hay là 1 ức anh có nói sai thì tức là các đồng chí đúng. Tức là chế độ hiện tại như bây giờ là quá tốt, quá hoàn chỉnh. Như vậy thì những đứa đang úp mở xúi người ta đứng lên đi biểu tình phản đối giống như bên Ai Cập kia mới đáng bị ăn chửi, anh nói có đúng không? Ngựa gần đến đích thay nài làm cái gì?

Bắc Ngu thương. Đcm. Bắc tưởng những thứ Bắc nghĩ được thì người ta không nghĩ được chăng, Bắc tưởng những thằng làm lãnh đạo la ngu hết phỏng. Đcm, phiến diện, chụp mũ và quy nạp một cách ngu dốt đầy thù hằn. Anh nói mày nghe. Những thứ mày nghĩ được thì người ta đã nghĩ từ lâu rồi. Đất nước này cũng sẽ có dân chủ, chắc chắn thế, đó là xu hướng của thời đại. Nhưng muốn có được dân chủ trọn vẹn thì dân đen phải thực sự có dân trí, phải là đứa có đủ kiến thức để hiểu rằng Dân chủ thực sự chỉ có khi còn người có đủ khả năng làm Chủ bản thân.
Đcm. Không thể có dân chủ khi cái làng Vũ Đại vẫn còn những thằng ba bứa như Chí Phèo.
Ivan
04-03-11, 08:43
Đặc nhiệm quân. Trong army có army rangers. Bọn này khủng lắm, chuyện được huấn luyện để tấn công và giết người.

Biệt kích

1. Hoạt động gián điệp có vũ trang do cơ quan đặc biệt của một nước tổ chức trên đất đối phương, nhằm điều tra trình báo, phá hoại cơ sở vật chất, kích động gây bạo loạn, bắt cóc người để khai thác tin tức. Hoạt động BK thường được tiến hành bằng cách xâm nhập theo từng toán vào đất đối phương, đột kích bất ngờ vào mục tiêu, hành động chớp nhoáng rồi rút lui, hoặc cài người lại hoạt động trong thời gian ngắn. Cụm từ BK chỉ được sử dụng cho loại hoạt động gián điệp có vũ trang phục vụ mục đích phi nghĩa.

2. Người do cơ quan đặc biệt tuyển chọn và huấn luyện, chuyên hoạt động gián điệp theo phương thức có vũ trang trên đất đối phương, nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt được giao. Ở Việt Nam, trong Kháng chiến chống Pháp và Kháng chiến chống Mĩ, quân đội của các chính quyền tay sai đã tổ chức ra lực lượng BK để hoạt động tình báo, phá hoại, xây dựng căn cứ ngầm tại các vùng căn cứ cách mạng, vùng giải phóng và vùng giáp ranh.

Đúng là hoạt động của Bắc ở đây thì lúc nào cũng phi nghĩa, nhưng nó hoạt động có ngắn như định nghĩa đéo đâu nhỉ? Cả thập kỷ rồi đấy.
Vàng
04-03-11, 15:44
Ủa em tưởng anh Bắc là biệt kích nhái là seal chứ đâu phải ranger? Hồi xưa có lần anh Bắc khoe hồi giữa chiến tranh Vietnam có bơi vô đến tận Sầm Sơn để phá hoại cơ mà hồi ấy bờ biển Bắc Việt có quái gì đâu mà phải phá hoại? Chả lẽ đi phá ruộng muối của diêm dân?
*U*
04-03-11, 16:22
Đéo đâu. Anh Bắc bơi ra tận đó rồi ăn thật nhiều muối với âm mưu thâm độc là làm ngu dân Bắc Việt vì thiếu Iốt ;-).
Theo
04-03-11, 17:21
Em phục nhất anh Vàng, Odaoa cũng tỏ mà các đơn vị biệt kích Mỹ anh cũng thông.

Nhưng quân đội VNCH thì làm gì có mà chia lắm thế, gọi chung là commando thôi.