China có vấn đề lớn

Lỗ Trí Thâm
31-12-10, 09:29
China hiện nay có vấn đề lớn: Một Malware hàng ngày đang xâm nhập vàohàng triệu điện thoại cầm tay và tự động gửi những tin nhắn tới những số dịch vụ mắc tiền.Chủ máy chỉ biết khi cuối tháng phải trả tiền thuê bao khổng lồ.
Chương trình có tên là “MMS Bomber”.Ngay từ tháng Tư nó đã xuất hiện với nhiều tên gọi khác nhau: “SymboS.Shadowsrv.A”, “SymboS.Yxe.A”Hay có tên “Sexy-View-TroJan” ví nó quảng cáo sẽ tải về cho máy hình Sexy.
Lần này nó xuất hiện trở lại tinh vi hơn: Version 1.0 có thể còn xóa được còn Version 2.0 thì không.Chỉ còn cách lạp lại hệ điều hành Symbian (Nokia) như thế sẽ mất toàn bộ dữ liệu địa chỉ.Ngay cả hệ mới nhất Symbian Serie 60 .3 Edition cũng dính.
Chương trình này còn có những tác hại khác .Khi Virus đã vào máy rồi thì nó gom tất cả các địa chỉ lưu trong đó và gửi ngay SMS đi và người nhận không nghi ngờ gì cả vì từ người quen nên làm theo vào mạng lấy Apps và bị nhiễm tiếp.Và các địa chỉ trong máy còn dùng làm SMS Spam, cứ như vậy theo cấp số nhân.
TQ hiện nay có khoảng 700 triệu chiếc điện thoại cầm tay.Đó là thị trường khổng lồ béo bở cho các doanh nghiệp truyền thông.Do đó ta có quyền đặt câu hỏi:Tại sao Virus lại quay trở lại?Tại sao nhà thầu thuê bao không Scan Virus ngay từ đầu?Trong vụ này ,nhà thuê bao, hãng bảo mật và hãng quảng cáo ăn đậm.
Liệu Virus này có tràn xuống VN không?Có lẽ là không vì mã nguồn viết tới những số gọi chỉ ở trong TQ và khả năng tin tặc VN tiếp cận được rất khó.
Nhưng ở VN có nguy hiểm khác,Hiện có rất nhiều Mobile dùng ở VN là hàng nhái xuất sứ từ TQ và cả hàng thật cũng vậy.Không loại trừ khả năng máy đã cài sẵn các Malware.Có hai chương trình ác hiểm nhất : Flexispy và Mobile Spy.Đó là hai chương trình viết dành riêng cho gián điệp kinh tế.Những gì ta nói qua điện thoại hay SMS nó đều gửi tới chỗ thứ ba.Ngoài ra nó còn định vị được Mobile của ta.Không những Mobile mà cả đĩa cứng và thỏi USB cũng vậy.Nếu chỉ Quick Format thì vẫn không sạch, mà Format đàng hoàng thì chả ai có thời gian.Vậy những ai làm ăn với người bạn vàng nên thận trọng.
Sau đây là vài lời khuyên đối với người dùng Smartphone:
Sử dụng những chức năng an toàn của máy. Không deaktiviation, ví dụ như Password tự động lại sau một lúc
Thường xuyên Update
Apps tải xuống từ Web chính thức . không dùng chương trình hacked hay lậu
Tắt chế độ định vị khi không cần thiết
Sau khi dùng xong Bluetooth hoặc Wlan thì khoá kênh đó lại.