Bánh xèo chị em ơi

Calla
10-08-05, 14:35
Chị em nào biết cách pha bột làm bánh xèo chỉ cho tớ với. Tự dưng thèm quá. Nhân thì thường có giá, thịt bò, tôm đồng đúng không nhỉ. Không có tôm dồng thay tạm bằng tôm biển, thế còn nước chấm thì pha giống như là nước chấm nem à. Nhơ ngày xưa đi Huế ăn bánh khoái chỉ khoái mỗi nước chấm tương của người ta. Chẹp chẹp.
Kamille
10-08-05, 14:41
Kam thấy họ có bán sẵn bột đấy, mua về chỉ cần pha nước dừa vào theo công thức trên bao bì thôi. Mình cũng chẳng biết pha bột thế nào cả.
Hì, đâm ra khó nhất là rán sao cho vừa mỏng vừa giòn thôi. :x
Calla nhắn ở nhà gửi bột qua cho.
Bắc Thần
10-08-05, 22:49
Làm tôm là không ngon đâu. Dùng tép, loại tép to to có vỏ đấy. Và nhớ là thịt heo chứ không phải thịt bò. Dùng loại salad kiểu VN đấy; anh thấy về sau này còn cải biên thêm bằng cải xanh, cũng không chết ai.

Bột thì thêm vào một tí xíu dừa khô bào mỏng vào là mánh lới riêng của mấy mẹ bán bánh xèo trên đường Đinh Công Tráng. Anh biết hết đấy!
Vu~
10-08-05, 23:39
Làm tôm là không ngon đâu. Dùng tép, loại tép to to có vỏ đấy.
Cái này gợi lại cho em về thời cãi vã vụ tôm, tép. Lại có con tép to có vỏ nữa à anh Bắc Thần? Bánh xèo thì ở miền Nam, chắc có anh chị em nào biết cách chế biết ngon chứ! Ngoài Hn ở Thái Hà có nhưng đắt thịt bò :D
Bắc Thần
11-08-05, 00:54
Ừ. Ở ngoài Bắc mình thì con tép người Nam gọi là con tép riu, loại nhỏ xíu như cốm, xào lên vắt chanh vào ăn cơm. Trong Nam thì có con tép lớn khoảng nửa con tôm thẻ, vỏ mỏng, khi làm ngắt đầu bỏ đi không ăn. Loại tép đấy vừa kéo lưới lên còn bật chanh chách tứ tóm lấy làm sơ sơ rồi xào với cải ngọt là ăn với cơm hay nhậu với bia đều sướng như nhau.

À, cái chính yếu của bánh xèo thì lại quên. Nó chính là đậu xanh, người Bắc mình gọi là đỗ.
Hồ Minh Trí
11-08-05, 11:30
Bột thì thêm vào một tí xíu dừa khô bào mỏng vào là mánh lới riêng của mấy mẹ bán bánh xèo trên đường Đinh Công Tráng. Anh biết hết đấy!
Bác làm em nhớ tuổi trẻ nông nổi quá! Hồi xưa đi đóng quân ở trỏng em cua được 1 em bán bánh xèo ở Đinh Công Tráng ven chợ Tân Định đó bác à! Giờ nghe nói ẻm thành chủ tiệm bánh xèo A Phủ gì đó nổi tiếng lắm ở 3/2! Ẻm chắc giờ có cháu nội bế rồi!
em anh Bim
11-08-05, 11:34
Hehe, ba em thường hay chọc má em là cái con mà ngoài Bắc gọi là tôm thì trong Nam chỉ gọi là con tép thôi. Có loại tép bạc gì đó, nó lớn cỡ chừng con tôm đất, để làm bánh xèo. Bánh xèo mà cho tôm bự quá ăn hông ra gì hết.

Giá, đậu xanh, thịt heo, tôm tép, nhiêu đó chắc là đủ rồi đó.

Bánh xèo muốn giòn thì làm xong ăn liền. Ngoài cách đó ra còn cách nào hông ta. Bữa nào nhà em làm bánh xèo là em trốn, mẹ ơi, bánh xèo mà bắt ăn thay cơm mới ớn chứ.
Hồ Minh Trí
11-08-05, 11:51
Bánh xèo ngoài Bắc ăn hông ra mùi vị gì cả, ngoài Bắc để so sánh với bánh xèo Nam anh thấy có món bánh gối là ngon hơn cả. Hồi xưa đi học bọn con gái lớp anh liên hoan làm món đó ngon lắm cơ. Từ hồi đó đến giờ anh chưa có dịp ăn lại lần nào!
Bắc Thần
11-08-05, 12:22
Bọn con gái lớp anh thì chỉ làm bánh bao. Mấy chục năm rồi mà cũng chỉ nhớ mấy cái bánh bao!
Calla
11-08-05, 13:29
Thế thịt heo làm nhân có phải sơ chế gì không. Tờ nghĩ bột làm vỏ là quan trọng nhất, nhớ ngày xưa mẹ tráng bánh, vỏ mỏng dòn, vàng ươm chứ không cứng quèo.

Ờ hồi còn đi học con gái lớp này liên hoan cũng hay làm bánh gối, nhưng bánh gối ăn chóng ngán lắm,chỉ khoái đu đủ xanh làm dưa góp thôi. Hồi còn ở HN thỉnh thoảng cũng mò đi ăn bành gối ở Lý Quốc Sư, đối diện có hàng khế dầm, ngon cực.
em anh Bim
11-08-05, 13:39
Hình như trước khi đổ bột thì mình đảo sơ các thứ kia trước, thịt heo cũng vậy chị à. Thấy hơi chín chín mới đổ bột vô. Thịt phải nêm nếm chút cho nó đậm đà. Tôm chắc là cũng phải hấp trước cho chín.

Em chưa bao giờ làm nhưng theo kinh nghiệm ăn uống, nhìn con tôm em đoán quy trình làm là như vậy đó.

Làm chả giò má em có cho miếng giấm vô để vỏ nó giòn. Chị thử cho vô bột bánh xèo coi nó có giòn ko?
Kây Hồng
11-08-05, 20:24
hị hị, em jinxy` bé cái nhầm roài lá, trước tiên bột nó tráng 1 mỏng kiểu như mình tráng trứng bún thang, rồi cà na xí muội giá, tôm thịt heo 5v...nó đổ lên trên, dùng 1 cái vung nó úp lại để khoảng 10 phút thì cái đám đó nó chín, nó dùng 1 cái xẻng lớn nó gập đôi lại rồi hốt ra ngoài
chouchou
11-08-05, 20:56
Em thấy muốn làm bánh xèo giòn thì người ta thường cho cơm nguội vào ngâm chung với gạo rồi đem đi xay.. bây giờ chắc chả ai làm vậy nữa.
Bắc Thần
11-08-05, 22:12
... nhưng bánh gối ăn chóng ngán lắm,chỉ khoái đu đủ xanh làm dưa góp thôi.

Món đấy trong Nam gọi là gỏi đu đủ. Ăn với khô bò. Anh thấy có người ăn với lá lách nhưng mà mẹ anh không cho tụi anh ăn vì sợ đau bụng.