Ngô Bảo Châu – KHÔNG đáng được ca ngợi quá mức đến như vậy

flare
21-08-10, 10:01
Tuần qua, việc có một người nhận giải thưởng quốc tế về toán học đã làm ồn ào các báo chí nước ta, tốn kém nhiều giấy mực của các báo và công sức người đọc. Bỏ qua những ồn ã và náo nhiệt ban đầu, nhìn lại mới thấy việc không đáng để ca ngợi quá mức đến như thế.

Ngô Bảo Châu – có đáng để ca ngợi quá mức đến vậy?

1. Fields medal chỉ là giải thưởng nhỏ. Giải thưởng danh giá nhất về toán phải là Abel Prize

Fields medal - Huy chương Fields, lấy theo tên một nhà toán học Canada là John Fields. Đây là giải thưởng được IMU, Liên Đoàn Toán Học Quốc Tế, trao bốn năm một lần, mỗi lần cho bốn nhà khoa học (như vậy là tương đương mỗi năm có một giải thưởng). Các nhà khoa học dưới 40 tuổi, có công trình nghiên cứu nào đó. Giá trị giải thưởng là khoảng 15,000 đô la Mỹ (chừng 300 triệu đồng Việt Nam). Giải thưởng này hay được báo chí Việt Nam ví von là “tương đương” Nobel toán học (thực tế quỹ Nobel không trao tặng giải thưởng nào cho môn toán). Về bản chất, giải thưởng Fields thấp hơn giải Nobel, và giá trị phần thưởng thấp cũng hơn rất nhiều lần. Fields chỉ là giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ nhằm khuyến khích họ trên con đường nghiên cứu.

Thực tế, giải thưởng được gọi là Nobel toán học là Abel Prize - giải thưởng Abel, do Viện Hàn Lâm Khoa Học và Văn Chương Nauy trao tặng hàng năm. Đây là giải thưởng cao quý hơn Fields rất nhiều, trao tặng cho các nhà khoa học có cống hiến trọn đời. Giá trị giải thưởng Abel cũng lớn hơn rất nhiều lần, khoảng 992,000 đô la Mỹ (chừng 19 tỉ đồng Việt Nam), gấp 66 lần giải Fields. Giải thưởng Abel là giải thưởng cao quý nhất cho các nhà toán học, cả về tính chất và giá trị đều tương đương giải Nobel (khoảng 1,4 triệu đô la Mỹ). Giải thưởng Abel là giải thưởng xứng đáng nhất để được gọi là Nobel về toán. Đó là giải thưởng tặng cho những nhà khoa học có cống hiến thiết thực, bằng công trình có kết quả để đời cho cả nhân loại.

Như vậy, việc Ngô Bảo Châu được nhận giải Fields cũng không có gì quá to lớn, cần phải ca ngợi đến mức như chúng ta đã thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng (Có đến 4 người nhận giải Fields năm nay, chứ không phải chỉ có một mình Châu). Chúng ta cũng chưa thấy công trình của tác giả có đóng góp gì thiết thực và để đời cho nhân loại (tiêu chí để nhận giải Abel).

2. Toàn bộ quá trình giáo dục đại học và sau đại học là của Pháp

Giáo dục phổ thông, Ngô Bảo Châu học tại Việt Nam, là học sinh Trường thực nghiệm Giảng Võ và trường THCS Trưng Vương, sau đó là chuyên toán trường Trung học phổ thông thuộc Đại học Tổng hợp Hà Nội (sau này đổi tên là Đại học Quốc gia Hà Nội). Ngô Bảo Châu đã từng hai lần được Đảng và nhà nước cử đi thi Olympic toán quốc tế, đoạt huy chương vàng tại Australia (1988) và Cộng hoà Liên bang Đức (1989), giống như rất nhiều học sinh chuyên toán khác của Việt Nam.

Giáo dục đại học, Ngô Bảo Châu học tại Pháp, Đại học Paris 6 - Paris VI University, và sau chuyển sang học tại Trường Sư phạm - École normale supérieure. Đáng lẽ Châu đi học tại Hungary, nhưng thời gian này Hungary có loạn nên Đảng và nhà nước cử Châu đi học tại Pháp. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, Châu học Tiến sĩ tại Đại học Nam Paris, Université Paris-Sud. Châu bắt đầu đi học nước ngoài năm 1989 (17 tuổi).

Toàn bộ quá trình giáo dục rất dài từ khi Ngô Bảo Châu học đại học rồi đến sau đại học, Châu đều được người Pháp đào tạo. Thật không đứng đắn khi coi Ngô Bảo Châu là biểu hiện đáng tự hào của nền giáo dục Việt Nam. Châu có thể là biểu hiện tự hào của người Pháp, với nền giáo dục Pháp thì đúng hơn.

3. Ngô Bảo Châu chê bai Tổ quốc, vội vàng xin nhập quốc tịch Pháp

Trên blog của Ngô Bảo Châu, đã được báo Dân Trí trích đăng lại, Ngô Bảo Châu lớn tiếng chê bai chính quê hương, Tổ quốc của mình. Hãy thử đọc một đoạn:

“Thú vị nhất là cái phương án chống lụt mới của chính quyền thành phố. Hồ Bảy mẫu trong công viên Lênin đã được hút cạn. Mỗi khi có lũ lụt, ta chỉ có việc bơm nước vào đó. Đơn giản vậy mà xưa nay không ai nghĩ ra. Nhất định phải nhân rộng cái sáng kiến này ra khắp cả nước. Nên nghĩ cả đến chuyện phổ biến cho các nước anh em hay lụt lội như Bangladesh. Tiến tới chúng ta sẽ hút cạn cả hồ Tây để giải quyết triệt để hiện tượng úng lụt đô thị. Và để người Hà Nội khỏi phải nơm nớp lo trước mỗi cơn mưa rào mùa hạ. Trong cái nóng nức, bụi bậm của khí quyển, dọc theo những dãy phố mới cũ nhếch nhác, xấu xí, người đi xa về vẫn không khỏi xốn xang”.

Ngô Bảo Châu cũng vội vàng xin nhập quốc tịch … Pháp. Có lẽ Châu cho rằng cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét thật là phiền phức, hay thật là nhục như Ngô Quang Kiệt, nên Châu đã nhanh nhảu nhập quốc tịch nước ngoài, cho oai, cho oách chăng?

Đảng và nhà nước đã chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục Châu từ tấm bé cho đến khi nên người rồi thành đạt như ngày hôm nay. Châu sinh năm 1972, giai đoạn mà nhân dân cả nước đói khổ. Hãy xem mẹ của Châu ôn nghèo kể khổ như thế nào:

“… anh thường xuyên phải uống sữa quá hạn sử dụng, người mẹ kể. ... Anh vẫn dành thời gian để đá bóng, đọc truyện, nghe nhạc, chơi đàn violon, đánh cờ tướng ... cậu học sinh Bảo Châu luôn mang theo một lọ penixilin đựng nước sâm. Tiến sĩ Hiền kể rằng hồi ấy bà làm tại Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương nên được ưu tiên mua những mẩu sâm bé xíu rẻ tiền. Vào phòng thi, sau khi đọc đầu bài Bảo Châu lôi lọ nước sâm ra và uống…”.

Con em các gia đình khác sinh cùng thời hoặc thậm chí sau Châu nhiều năm, có tem phiếu đàng hoàng, mà còn phải ăn cơm độn ngô khoai, chứ không hề có sữa mà uống, có sâm mà ăn như nước lã như vậy. Khoai còn chả có, chứ sâm ở đâu ra mà cho rằng sâm là “rẻ tiền” (?). Đến tuổi 17, là con em các gia đình khác phải đi bộ đội hết, không được như Châu là đi du học nước ngoài đâu. Bà mẹ này “ kể khổ” đến mức lố bịch vì thực tế bà đã mô tả con mình sống trong nhung lụa đến như vậy.

Những đặc ân, đặc quyền, đặc lợi mà Đảng và nhà nước đã dành cho bố mẹ Châu và bản thân Châu là quá lớn so với nhân dân cả nước sống cùng thời gian đó.

4. Ngô Bảo Châu mê đô la Mỹ, không chịu về nước để cống hiến

Mới đây, khi về Việt Nam, đáng lẽ Ngô Bảo Châu phải có nghĩa vụ đến chào các bậc cha chú, cảm ơn Đảng và nhà nước đã chăm lo cho Châu. Nhưng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và cả thứ trưởng Bộ giáo dục nữa, phải đến tận nhà để thăm hỏi, thì Châu mới chịu tiếp. Châu cứ ngồi kễnh ở nhà, để ép 3 vị lãnh đạo Chính phủ, đáng tuổi bố Châu phải đến tận nhà mà năn nỉ cầu mong Châu về nước cống hiến cho quê hương (?)

Đã thế, lúc Đảng và nhà nước mời Ngô Bảo Châu về nước công tác, cho hẳn cái chức Viện trưởng hẳn hoi, tặng nhà, tạo mọi điều kiện thuận lợi ... tất cả chỉ mong Ngô Bảo Châu sống và làm việc tại Việt Nam cho đất nước. Thế mà Châu chỉ cười cười rồi hôm sau ôm vali chạy lên máy bay trốn ra nước ngoài luôn, không thèm nói một tiếng.

Đã vậy, lúc đi Ngô Bảo Châu còn huyênh hoang tuyên bố sẽ không về nước, mà mỗi năm chỉ về ngắn hạn 1-2 tuần hoặc nhiều nhất là 3 tháng (?!). Về 1-2 tuần chắc là để đi Đồ Sơn tắm biển, chứ 1-2 tuần thì công tác gì, đóng góp gì?

Trong khi có biết bao nhà khoa học đã từ bỏ tất cả những phù phiếm giả tạo ở phương Tây để trở về cống hiến cho Tổ quốc như Trần Đại Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch … thì Ngô Bảo Châu lại làm ngược lại, nhất định “bám” chặt lấy cuộc sống tại các nước phương Tây, thậm chí xin nhập quốc tịch nước ngoài luôn (!!). Tổ quốc dường như không có ý nghĩa gì lớn lắm đối với Châu.

Tại sao Ngô Bảo Châu không chịu về ở hẳn tại Việt Nam để cống hiến cho quê hương đất nước? Thực chất, Ngô Bảo Châu chỉ là kẻ mê tiền. Mức lương 300,000 đô la Mỹ mà các nước tư bản trả cho Châu, đã làm Châu mờ mắt, quên cả nghĩa vụ cống hiến cho Tổ quốc, vốn đã dày công vun đắp cho Châu.

5. Ngô Bảo Châu nhanh nhảu chống phá Tổ quốc

Việc khai thác bô xít là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, đã được trù tính kỹ lưỡng, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhằm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Nhưng dường như Ngô Bảo Châu không muốn thấy Tổ quốc của mình phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Thay vào đó, Châu cũng rất nhanh nhảu theo chân những kẻ lợi dụng tự do, dân chủ để chống phá Tổ quốc, cản trở sự phát triển của đất nước bằng cách vẽ lên con ngáo ộp: “… đó là sự vơ vét tài nguyên và cả vấn đề xâm thực văn hóa của Trung Quốc đang có dấu hiệu đè nặng lên bản sắc Tây Nguyên ở Việt Nam…”.

Không muốn thấy Việt Nam phát triển, dường như cũng là tâm địa chung của nhiều kẻ mất gốc đang ở nước ngoài.

6. Ngô Bảo Châu – KHÔNG đáng được ca ngợi quá mức đến như vậy

Thử hỏi nếu không có Đảng chăm lo thì Châu làm sao đi học chuyên toán? Làm sao đi thi Olympic? Làm sao đi du học? Nước ngoài nào người ta thèm nhận nếu như không có nền tảng giáo dục tốt từ Việt Nam do Đảng và nhà nước đào tạo? Vậy mà Châu thật vô ơn khi đã vội quên bao nhiêu công ơn ấy của Đảng. Châu không chịu về ở hẳn trong nước để cống hiến, mà đã vội vã xin nhập quốc tịch ... Pháp.

Ngô Bảo Châu chỉ là kẻ phản bội Tổ quốc, vô ơn bạc nghĩa, ăn cháo đá bát mà báo đến đài ca ngợi để làm gì? Thật đáng buồn. Bây giờ lại còn lòi ra là Ngô Bảo Châu là phản động chuyên lợi dụng cái mác "trí thức" với chả "khoa học" để nói xấu Tổ quốc, cản trở sự nghiệp phát triển đất nước.

Ngô Bảo Châu cần phải nhớ rằng: "Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người". Con không chê cha mẹ khó, CHÓ KHÔNG CHÊ CHỦ NGHÈO. Trong khi Đảng đã bỏ biết bao công sức chăm lo nuôi dưỡng giáo dục Châu từ tấm bé, lớn lên Đảng cho Châu đi du học. Chỉ mong có ngày Châu học hành thành tài thì về giúp đỡ Tổ quốc. Nay đất nước tuy còn nghèo, nhưng đối xử với Châu không bạc. Mọi điều kiện vật chất mà Đảng dành cho Châu, là vượt xa mọi tiêu chuẩn của hàng triệu người Việt Nam rồi. Vậy mà Ngô Bảo Châu học ở đâu cái thói mất dạy của bọn tư bản thế?

Cái loại phản bội Tổ quốc, ăn cháo đái bát như Ngô Bảo Châu này khá nhiều. Tiếc là Đảng và nhà nước ta quá nhân từ, chứ đáng lẽ phải tịch thu hộ chiếu, bắt giam, cho những kẻ như vậy đi tù.

Đối với cái bọn tham tiền, mờ mắt, mất gốc, quên cả quê hương Tổ quốc thì phải nghiêm trị. Bọn ấy có tài nhưng không có đức, chỉ là loại vô dụng thôi. Chẳng có gì phải tiếc. Tổ quốc cũng không cần những kẻ ăn cháo đái bát ấy.


Tài liệu tham khảo:

Đọc entry của Ngô Bảo Châu viết về Hà Nội
http://dantri.com.vn/c25/s25-416780/doc-entry-cua-gs-ngo-bao-chau-viet-ve-ha-noi.htm

Thời thơ ấu của Ngô Bảo Châu
http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/02/3BA187A5/

Trí thức trẻ vào cuộc (Ngô Bảo Châu chống phá bô xít)
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2009/06/090605_ngobaochau_bauxite.shtml

Abel Prize
http://en.wikipedia.org/wiki/Abel_Prize

Nobel Prize
http://en.wikipedia.org/wiki/Nobel_Prize

Fields Medal
http://en.wikipedia.org/wiki/Fields_Medal
lm2
21-08-10, 10:57
1. Được giải gì không quan trọng
2. Giáo dục ở đâu không quan trọng
3. Quốc tịch nào không quan trọng
4. Không về nước không quan trọng
5. Bauxite không quan trọng
6. Được ca ngợi không quan trọng
Những lời ca ngợi giúp những người ca ngợi trở nên quan trọng hơn
Man
21-08-10, 11:21
Anh chỉ góp nhỏ hai ý kiến

-Fields vẫn danh giá hơn, lâu đời hơn Abel, bạn bảo Abel hơn là bạn chả biết gì về các giải cả
-Bạn gì trên bảo '' Chúng ta chưa thấy công trình của Châu có đóng góp gì.... ''. Bạn thì làm sao mà thấy được, nguyên cái dễ dàng là phân biệt Fields vs Abel cũng ko biết thì làm sao thấy được cái kia. Ví dụ nhé : Giải bộ mã di truyền gien ADN loài người thì cũng đã đóng góp gì được đâu ? Thế mà vẫn giá trị hơn ra chế tạo ra Iphone đấy.
Tao Lao
21-08-10, 11:37
Ngô Bảo Châu – có đáng để ca ngợi quá mức đến vậy?
... blah blah blah ..
Fields Medal


Chú viết một bài hoành tráng quá. Lập luận đầy đủ. Dẫn chứng vững chắc. Logic hợp lý. Quả là một nỗ lực thật đáng khen.
Quan trọng với ai không biết, nhưng thấy chú bỏ bao nhiêu tâm sức để làm một bài văn mẫu như thế này thì thật sự hình ảnh anh Châu đối với chú hẳn đã là quan trọng cbn rồi. Nếu không thì đã bỏ ngoài tai rồi chứ đâu phải tốn calo để làm mấy chuyện vô bổ thế này.
Chú viết nhiều quá nên anh chỉ có vài ý kiến gọi là đóng góp với bài tham luận của chú:

1. Theo ý chú thì có lẽ giải Fields này còn không bằng cả cái Olympia nhà mình (đâu khoảng 35k USD). Với lại 4 người đoạt giải nhưng 4 năm mới tổ chức một lần, khác nhau nhiều lắm.
2. Truyền thống của nhà ta rồi, x phải bàn cãi.
3. Có tí dính dáng vẫn còn hơn không!
4. Về làm gì?
5&6. Nghe cứ như là mấy bài báo những năm 80 ấy nhỉ. Có copy ở đâu chỉnh sứa lại thì cũng phải dân nguồn ấy nhỉ! Hay là mượn của chính uỷ TA?

Nói đi thì cũng phải nói lại. Xã hội này có biết bao nhiêu thằng trong đó có chú được "Đảng đã bỏ biết bao công sức chăm lo nuôi dưỡng giáo dục", cũng hưởng "bao nhiêu công ơn ấy của Đảng" cũng có làm cái gì ra hồn đâu thì anh Châu cũng đáng được ca ngợi là đúng mẹ nó rồi. Hay là tại anh Châu cuỗm mất giải Fields của chú nên mới cay cú thế này?
DeLusty
21-08-10, 12:05
Văn bản của Flare phiến diện, dìm hàng anh Châu hơi lộ liễu.
Alex2
21-08-10, 13:08
"Toàn bộ quá trình giáo dục rất dài từ khi Ngô Bảo Châu học đại học rồi đến sau đại học, Châu đều được người Pháp đào tạo. Thật không đứng đắn khi coi Ngô Bảo Châu là biểu hiện đáng tự hào của nền giáo dục Việt Nam. Châu có thể là biểu hiện tự hào của người Pháp, với nền giáo dục Pháp thì đúng hơn." Blah blah...

"Đảng và nhà nước đã chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục Châu từ tấm bé cho đến khi nên người rồi thành đạt như ngày hôm nay. Châu sinh năm 1972, giai đoạn mà nhân dân cả nước đói khổ."

Bên trên thì nói công của Pháp quốc, bên dưới lại công của VN với những "thành đạt ngày hôm nay" của NBC, đúng là ý muốn dìm hàng kiểu nào thì lấy bằng chứng kiểu ấy.
Alex2
21-08-10, 13:16
Đến tuổi 17, là con em các gia đình khác phải đi bộ đội hết, không được như Châu là đi du học nước ngoài đâu.
ĐM, năm đó là năm 1989, có bằng chứng đ nào là "con em gia đình khác phải đi bộ đội hết", đi hết thì lấy đ gì mà ăn?
Thằng này nó bôi bẩn người ta kinh quá, nó cứ đem những thứ bẩn ở trong não nó đem phết vào người khác. Ngôn ngữ hằn học, lập luận hồ đồ, chẳng có cơ sở tí đ nào cả
LêAnh
21-08-10, 13:54
Công tội cần phân minh.

Ngoài việc viết thư phản đối chủ trương đúng đắn của Đảng về khai thác Bô-xít Tây Nguyên, Ngô Bảo Châu đã từng làm một việc không đúng về chính trị. Đó là đứng tên cùng với nhiều kẻ phản động gửi thư ngỏ phản đối việc Ban tuyên giáo cấm tập thơ Trần Dần tháng 3 năm 2008.

http://www.doithoaionline.org/gocnhinhangtuan/gocnhinhangtuan_055.html

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN VÀO THƯ NGỎ

1/ Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư, nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Văn học, Hà Nội (chủ xướng nhóm Bô-xít sau này)
27/ Phạm Thị Hoài, nhà văn, nhà báo, Berlin, CHLB Đức (TBT Talawas)
28/ Ngô Bảo Châu, Gíáo sư Toán Đại học Paris-Sud, Pháp, thành viên dài hạn của Viện Institute for Advanced Study, Princeton, Mỹ
69/ Bùi Minh Quốc, nhà thơ, Đà Lạt (nhóm 4 tên xét lại Đà Lạt gồm Quốc, Hà Sỹ Phu, Tiêu Dao Bảo Cự và Mai Thái Lĩnh)
81/ Tô Hải, nhạc sĩ, TPHCM (blogger chống cộng già nhất trên Internet)
104/ Hoàng Ngọc Tuấn, nhà nghiên cứu âm nhạc & văn học, dịch giả, Sydney, Australia (Tiền Vệ)
105/ BBT tạp chí điện tử Talawas, CHLB Đức
117/ Toàn bộ Ban biên tập tạp chí Da màu damau.org, Hoa Kỳ
121/ Song Chi, đạo diễn điện ảnh, TP HCM (đã tỵ nạn chính trị theo Việt Tân ở Na Uy từ 2009)
133/ Vũ Thư Hiên, nhà văn, Paris (tác giả "Đêm giữa ban ngày", bị ta tuyên án tử hình vắng mặt, thoát 2 lần ám sát hụt ở Nga và Ba Lan)
134/ Nguyễn Tiến Trung, Thạc sĩ , Kỹ sư Khoa học máy tính, Viện Khoa học ứng dụng quốc gia Pháp tại Rennes. Quân nhân Trung đoàn Gia Định
...

danh sách này còn có Lê Công Định, trong link trên không thấy đâu, có thể Định ký tên trong đợt sau
Baydi
21-08-10, 14:02
Nhìn cách trình bày cũng có chấm phảy xuống dòng, đánh số đàng hoàng và đặc biệt lại có thêm phần references thế kia ắt hẳn là người làm khoa học rồi. Ấy vậy sao mà giọng văn lập luận cbn ngu thế kia hả giời. Cái tính ích kỷ, hẹp hòi và ghen ăn tức ở của chú mới đúng là ví dụ điển hình của công ơn Đảng và nhà nước đã chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục Flare từ tấm bé cho đến nay mới thành người như ngày hôm nay. Nhá.
rough
21-08-10, 14:05
Bạn flare này nguy hiểm quá!!!
folie
21-08-10, 14:26
3. Ngô Bảo Châu chê bai Tổ quốc, vội vàng xin nhập quốc tịch Pháp

Cứt cứt cứt...

4. Ngô Bảo Châu mê đô la Mỹ, không chịu về nước để cống hiến

Cứt cứt cứt...

5. Ngô Bảo Châu nhanh nhảu chống phá Tổ quốc
Cứt cứt cứt... là tâm địa chung của nhiều kẻ mất gốc đang ở nước ngoài.

6. Ngô Bảo Châu – KHÔNG đáng được ca ngợi quá mức đến như vậy
Cứt cứt cứt...Phải nói là chị ghê tởm những thằng phản động, những đứa giòi bọ như thằng flare này ghê gớm. Chị có thể nhổ hết số nước bọt của chị cũng không xoá hết được cảm giác ghê tởm này.

Chị nghĩ diễn đàn tuy là ngôn luận tự do, nhưng cần cấm các hình thức bôi nhọ người khác như cái thằng flare tởm lợm này. Cút đi chỗ khác.
TokyoZero
21-08-10, 14:33
Anh giao toàn quyền cho folie xử lý thằng flare này bằng bất kỳ công cụ nào mà folie muốn.
caicocaivac
21-08-10, 14:44
flare là cái thằng mả mẹ nào mà vào giữa diễn đàn ỉa bậy tùm lum thế mày?
folie
21-08-10, 14:45
Mịa nó chứ, giỏi cũng không được yên thân mà giỏi. Những thằng giòi bọ tâm địa xấu xa như thằng flare này là những thằng mất dạy nhất, là những mầm bệnh nguy hiểm nhất. Cách tránh được cho bị nhiễm bệnh là tiêu diệt những mầm bệnh này trước khi giống giòi bọ lây lan. Ở diễn đàn thì em thấy chỉ có cách rọ cái mõm chó của nó lại.

Cút đi chỗ khác đồ giòi bọ flare.

Xin mượn bác Trường An từ giòi bọ cho đến khi nào thằng flare còn ở đây.
xame
21-08-10, 14:57
Xóc lọ.

http://vn.360plus.yahoo.com/an_hoang_trung_tuong/article?mid=49690
xam
21-08-10, 15:53
Xin góp ý với bạn flare một số điều.

Bạn nói

1. Fields medal chỉ là giải thưởng nhỏ. Giải thưởng danh giá nhất về toán phải là Abel Prize


Xin giải thích cho bạn hiểu, vì kiến thức và hiểu biết của bạn quá nông cạn.
Giải thưởng Fields là giải thưởng do Liên đoàn toán học thế giới (ICM - International Mathematical Union), trao tặng cho những nhà toán học dưới 40 tuổi, có đóng góp quan trọng trong những lĩnh vực nóng bỏng nhất, những hướng quan trọng nhất của toán học vào thời điểm trao giải. Chú ý là giải này trao 4 năm một lần cho 2, 3 hoặc 4 người, chứ không nhất thiết là cho 4 người. Và giới toán học thực thụ luôn coi đây là giải thưởng danh giá nhất về toán mà một nhà toán học có thể đạt được.
Còn giải thưởng Abel là giải thưởng của Vua nước Na-uy trao cho những nhà toán học đóng góp trọn đời cho toán học, không kể tuổi tác.
Như vậy giải thưởng Fields mới chính là giải thưởng danh giá nhất trong giới toán học. Còn về sự chênh lệch về tiền thưởng là do quỹ của 2 nguồn trao giải khác nhau. Không phải cứ nhiều tiền là danh giá hơn.
Chẳng lẽ bây giờ 1 quốc vương Căm-pu-chia trao 1 giải 2 triệu usd cho người có cống hiến lớn về toán cho Căm-pu-chia thì giải này danh giá hơn giải Fields sao?

Điều thứ 2 bạn nói

2. Toàn bộ quá trình giáo dục đại học và sau đại học là của Pháp

Điều này là đúng nhưng không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng quá trình đào tạo từ nhỏ cho đến kết thúc phổ thông của Ngô Bảo Châu. Anh luôn được học ở những trường tốt nhất và được những người trẻ, giỏi nhất giúp đỡ. Chính anh cũng đã công nhận điều này.

Điều thứ 3 của bạn

3. Ngô Bảo Châu chê bai Tổ quốc, vội vàng xin nhập quốc tịch Pháp

Dẫn chứng của bạn hoàn toàn thiếu thuyết phục. Ngô Bảo Châu tâm sự vài điều về sự ô nhiễm ở Hà Nội, về lụt lội, điều này hoàn toàn là dễ hiểu, và thực tế cho thấy ở Hà Nội rất bụi bặm. Có ai không than phiền về điều này. Một nhà khoa học làm sao có thể tự dối mình được? Chẳng lẽ những ý kiến về một việc không tốt thì bị vu là chê bai tổ quốc?
Việc Ngô Bảo Châu xin nhập quốc tịch Pháp là để thuận tiện cho việc đi lại.
Cần nhắc lại rằng anh ta sống và làm việc đến gần 20 năm mới xin nhập quốc tịch, trong khi anh có thể xin nhập quốc tịch Pháp sớm hơn, chỉ vì anh muốn giữ lại quốc tịch Việt Nam. Gần đây, do việc đã được chấp nhận mang đồng thời 2 quốc tịch nên Ngô Bảo Châu mới nhập quốc tịch Pháp. Hiện giờ anh ấy mang đồng thời cả 2 quốc tịch Việt Nam và Pháp. Bạn có biết mỗi một năm anh lại phải tất bật đi xin đổi thẻ cư trú cho năm mới cho anh, và còn cho cả gia đình anh.
Sự kém hiểu biết của bạn, cộng thêm luận điệu vu khống càng chứng tỏ sự ghen ghét của bạn với Ngô Bảo Châu.
Gia đình Ngô Bảo Châu kể đúng sự thật về cuộc sống của anh ấy, cho thấy sự trung thực chứ không hề thổi phồng điều gì. Sự trung thực luôn có giá trị cao.

Lời tiếp theo của bạn

4. Ngô Bảo Châu mê đô la Mỹ, không chịu về nước để cống hiến.

Bạn nói “Mới đây, khi về Việt Nam, đáng lẽ Ngô Bảo Châu phải có nghĩa vụ đến chào các bậc cha chú, cảm ơn Đảng và nhà nước đã chăm lo cho Châu”. Thế bất cứ Việt kiều nào về nước cũng đến chào thì các vị lãnh đạo lấy đâu ra thời gian tiếp? hơn nữa Ngô Bảo Châu đã gặp những vị lãnh đạo của Viện toán và một số vị khác, và bàn rất nhiều công việc.
NBC đồng ý làm việc tại đại học Chicago từ lâu nên việc các vị lãnh đạo mời về, anh ấy không thể đồng ý được. Con người phải có chữ tín chứ! Hơn nữa ,làm việc tại ĐH Chicago vừa nâng cao trình độ của anh ấy, vừa tạo điều kiện là cầu nối giúp toán học Việt Nam tiếp cận với trình độ cao. Nếu anh ấy về bây giờ thì vừa là người không giữ lời hứa với ĐH Chicago, lại làm cho năng lực của anh không phát huy được. Không giỏi thì giúp được ai?
Bạn có biết mỗi năm, dù bận bao nhiêu việc, Ngô Bảo Châu vẫn dành thời gian về Viện toán và dạy cho các sinh viên, và cũng chính anh là cầu nối mời các Giáo sư giỏi về Việt Nam dạy. Mà những việc này anh có được trả lương bao nhiêu đâu, không bằng nửa tháng lương Giáo sư của anh ấy.

Xin phản biện điều cuối cùng của bạn


5. Ngô Bảo Châu nhanh nhảu chống phá Tổ quốc

Một người trí thức chân chính khi thấy những điều trọng đại của đất nước thì phải lo lắng, Ngô Bảo Châu cũng vậy. Anh viết thư mong các vị lãnh đạo xem xét kỹ càng lợi và hại của việc khai thác Bô xít. Đó cũng chính là ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều nhân sỹ trí thức khác. Sao bạn có thể xúc phạm trí thức như vậy.

Những lý luận của bạn không những cho thấy sự kém cỏi về hiểu biết của bạn (ngay cả đến việc đọc tiếng anh về giải Fields và giải Abel, bạn cũng không hiểu cơ mà), mà còn mang đầy sự ghen ghét cá nhân, lộng ngôn quá mức, phủ định những giá trị tốt đẹp, vu khống trắng trợn. Những kết luận trong mục 6 của bạn hoàn toàn bị bẻ gẫy.
Tuy mình là thành viên mới của TNXM nhưng cũng cần phải lên tiếng bảo vệ sự thực. Nếu cần, mình hầu bạn đến cùng.
Chúc bạn vui. :D
lm2
21-08-10, 16:32
Em còn sống lâu, sống lâu hơn thằng Châu nhiều. Em không cần chứng mình mà em cứ nói thẳng mẹ ra là thằng Châu này không bao giờ đóng góp cho sự phát triển toán học Việt Nam (nghề của nó) hay sự phát triển bất cứ ngành khoa học nào khác toán học
Những thằng như Châu ở Pháp rất nhiều, chúng nó chỉ về nước khi chúng nó đéo kiếm được tiền nữa, mà đã đéo kiếm được tiền nữa thì về nước cũng chỉ biết bới móc linh linh chứ đóng góp cái gì
Em không chửi Châu hay nhưng đứa như Châu. Có thể hết lời ca ngợi trình độ của bọn chúng nhưng mong chờ sự đóng góp của bọn chúng thì không bao giờ
http://vi.wikipedia.org/wiki/Ngô_Bảo_Châu
Cái trò đặc cách phong GS không chỉ dành riêng cho Châu, làm cho nhưng người đạt GS bằng con đường nghiêm túc cảm thấy đau xót, làm giảm sự tôn trọng của xã hội với các danh hiệu GS và PGS
caicocaivac
21-08-10, 16:45
Khổ thân cho các bạn. Sống trong ganh tị, hằn học thế này thì sống làm gì? Cái tầm của người ta đã vượt qua cái khả năng ganh ghét của các bạn xa quá rồi. Các bạn có hằn học, bới bóc, chửi hay nói cạnh khóe gì đi nữa thì cái tầm của những sự hằn học, ganh ghét đó cũng chưa cao tới bẹn người ta thì mất công làm gì. Mỉm cười thương hại.
gái quê
21-08-10, 18:17
“Đừng tự hào vì xứ Lừa nghèo mà có lắm thằng giỏi, hãy tự hỏi vì sao chúng nó đi mà không hẹn ngày về”
Mùi GATO nồng nặc quá đi! Tởm còn hơn bãi đờm!
maya
21-08-10, 18:36
Cả tuần không có vụ trọng án giật gân nào, không có vụ đàn áp hành hung trẻ con nào, nên sự kiện NBC làm các nhà làm báo mừng rớt nước mắt. Và công thức là sau khi khen tưng bừng xong sẽ có một bạn lãnh vai phản diện đứng ra bới móc, xuyên tạc một vài việc riêng tư khác của người nổi tiếng.
lm2
21-08-10, 19:31
Yêu mỗi ken_girl. Nó cũng già ơi là già i như mình. Tính cũng xì tin xì teo, viết rồi sửa rồi xoá nhanh như chớp. Lại có cái tính thích gái đẹp, nghe đủ các thể loại nhạc, đi đủ loại xe. Nhìn hơi giống cô bạn mình, nhưng cô bạn mình lại là đầu bếp, chẳng biết cái ken_girl nấu ăn thế nào.
Ken_girl
21-08-10, 19:38
Yêu mỗi ken_girl. Nó cũng già ơi là già i như mình. Tính cũng xì tin xì teo, viết rồi sửa rồi xoá nhanh như chớp. Lại có cái tính thích gái đẹp, nghe đủ các thể loại nhạc, đi đủ loại xe. Nhìn hơi giống cô bạn mình, nhưng cô bạn mình lại là đầu bếp, chẳng biết cái ken_girl nấu ăn thế nào.

Nấu cũng khá nhưng ít làm và lười. Lại còn hay hậu đậu nhầm muối với đường. Sẽ có lúc bà má gào lên khi ăn 1 thìa muối với cốc chè: Sao mày lại để 2 thứ vào 2 lọ giống nhau mà ko dán * lên phân biệt thế này. Mày định ám sát tao à? Thì Ken sẽ cãi: Đấy là tại má ăn ko chịu ... nhìn. Chứ còn mắng con cái gì??? Thế cơ mà ...

“Đừng tự hào vì xứ Lừa nghèo mà có lắm thằng giỏi, hãy tự hỏi vì sao chúng nó đi mà không hẹn ngày về”


Đừng tự hào vì nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi sao học giỏi mà vẫn nghèo
Ace2
21-08-10, 19:57
giòi bọ
gái quê
21-08-10, 20:08
Đừng tự hào vì nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi sao học giỏi mà vẫn nghèo

Câu ấy nó xưa rồi Ken ạ!
QLA
21-08-10, 21:34
Chú Flare này chắc là bên phe dân chủ nhưng đóng giả hồng vệ binh hạ thấp bác Châu theo kế Mượn tông giết người. Các bạn đọc cho kĩ, kẻo lại có ác cảm với hồng vệ binh thì chết.
VJDL
21-08-10, 23:25
Bạn Flare này dìm hàng Đảng và Chính phủ hơi bị kinh.
justhavelook
21-08-10, 23:45
Ngô Bảo Châu là con nhà nòi. Cả gia đình họ chỉ làm khoa học thuần túy và chỉ nghĩ đến nghiên cứu toán học.
Đã ở tầm cỡ đạt giải fields, đối với các nhà khoa học như anh Châu, thời gian của họ, niềm say mê và lẽ sống của họ là làm khoa học, không có chỗ cho chính trị; cũng như các điều khác mà người ta gán vào cho họ, họ cũng không có tâm trí để ý kỹ.
Dạy nơi nào, vấn đề tiền nong bao nhiêu, quốc tịch là gì,... là điều kiện và phương tiện để anh Châu thực hiện ước mơ làm khoa học của mình.
thichmynhan
22-08-10, 00:12
Admin nào làm ơn move cái thread này vào thùng rác với. Diễn đàn tự do nhưng không có nghĩa là những thứ rác rưởi như thế này được tự do tồn tại.
daohoakhach
22-08-10, 00:51
http://vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Khoa-hoc/2010/08/3BA1F835/


Đầu tiên xin chúc mừng anh Châu,

Là một người học sinh chuyên Toán từ nhỏ và cũng từng đoạt các giải cao khi thi Toán trong nước tôi hiểu rằng thành tựu của anh là rất lớn lao và việc anh đã đạt được những công trình nghiên cứu toán học được cả thế giới công nhận và rất đáng ngưỡng mộ.

Tôi cũng đọc bài viết của một số bạn độc giả có lời nhận xét về thành tựu này của anh, và từ góc độ từ một người đã học chuyên Toán cấp 3 cùng trường KPTCT ĐHTH với anh Châu (khoá sau anh, năm 1994): Tôi cũng đồng ý với ý kiến của một độc giả mang tên TuanHanoi có bài viết với chủ đề là Tỉnh Táo.

Tôi cho rằng nếu nhìn thêm về khía cạnh khác, và khách quan mà nói giải thưởng của anh là sự chứng minh cho trí tuệ của anh, nhưng ở góc độ của những nhà khoa học trên thế giới nói chung thì đó chỉ là “bông hoa đẹp hái được trên con đường nghiên cứu mà thôi”, và tôi đồng ý với bạn Tuấn rằng những công trình vĩ đại đáng để CNN hay BCC đưa lên bản tin là những công trình mang tính đóng góp cho xã hội và nhân loại cao hơn.

Nói thế không có nghĩa là phủ nhận thành quả của anh mà như trên tôi đã khẳng định và chúc mừng anh.

Nhưng để cho các bạn đọc có một cái nhìn tỉnh táo (hơn như bạn Tuấn đã viết), tôi cũng xin đưa ra đây một ví dụ nhỏ: Tôi là dân chuyên toán từ nhỏ nhưng ở cấp đại học thì lại say sưa học Kinh Tế và hiện đang sống và làm việc trong lĩnh vực Tài Chính ở nước ngoài. Mặc dù hồi học phổ thông chuyên Toán, tôi học rất chăm chỉ và các bạn trong lớp chuyên toán Bộ của trường tôi (cùng trường anh Châu) đều là các học sinh giỏi của tất cả tỉnh thành trên cả nước tề tựu về và đương nhiên so với các trường khác thì các bạn bình thường của trường tôi đã là học rất giỏi TOÁN LÝ HOÁ –các môn khoa học tự nhiên- nhưng chỉ cần học lên cấp đại học, không cần phải lâu chỉ khoảng đến năm thứ 2 của đại học mọi người gần như đã quên hết các kiến thức cơ bản đã học ở cấp phổ thông (nếu không tiếp tục học Toán tại ĐHQG Hà Nội) ví dụ như học Tài Chính Kinh Tế như tôi.

Tôi dám chắc bạn nào đọc bài viết này sẽ đồng ý với tôi là chính bản thân các bạn dù học rất giỏi ở cấp phổ thông đi nữa (thậm chí đỗ thủ khoa ở Đại Học), nay ra trường đời không nhớ nổi một phép tính, một công thức hoá học mức trung bình ở cấp Phổ Thông (nếu như không cầm sách học hàng ngày-mà bây giờ chúng ta đang ở trường đời, ở ngoài xã hội chứ không phải ở trường PTTH).

Tôi đã học hàng trăm hàng nghìn công thức toán, nhưng đến giờ phút này cái tôi kết luận là cái tôi học được lớn nhất chỉ là biết cách học và cách suy luận tính toán, và khả năng tư duy tốt mà thôi…..Tất cả các công thức, định nghĩa, quy trình, phép toán,…bổ đề , tiên đề, định lý, chứng minh, ….đều chữ thầy trả thầy, trả nhà trường (các bạn cũng vậy)….

Vậy chúng ta xài tới 12 năm trên ghế nhà trường với bao nhiêu phép toán “để rồi lãng quên chăng”,,,”học vẹt chăng”…phải nói lại là tôi cũng là một học sinh xuất sắc trong thời gian học phổ thông của mình. Các bạn cùng học của tôi dù kém hơn tôi thời Phổ Thông bây giờ vì học mãi…cũng thành tiến sỹ khá nhiều. Nhưng không phải ai cũng được như anh Châu, một số bạn tôi giờ chán cái bằng Tiến sỹ của mình làm và đa số đi kiếm nghề làm thêm trái với chuyên môn học hàng chục năm của mình.

Một vài dòng để tâm sự và cùng các bạn suy ngẫm!

Có lẽ câu trả lời chính xác nhất là dành cho các quan chức ngành giáo dục nước nhà. Đâu phải có một giáo sư Toán Học Ngô Bảo Châu xuất sắc về nước mà nền toán học nước nhà được thăng tiến?

Còn các nghành khoa học có ứng dụng thực tiễn khác thì sao? Tôi thiết nghĩ cũng cần được khuyến khích hơn. Nếu họ được khuyến khích tặng nhà và các chế độ ưu đãi khác hẵn là xã hội, đất nước ta đã có các công trình có ý nghĩa lớn lao cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Để dân giàu nước mạnh như mong ước của Bác Hồ.
thanh_xeko
22-08-10, 01:08
Công tội cần phân minh.

Ngoài việc viết thư phản đối chủ trương đúng đắn của Đảng về khai thác Bô-xít Tây Nguyên, Ngô Bảo Châu đã từng làm một việc không đúng về chính trị. Đó là đứng tên cùng với nhiều kẻ phản động gửi thư ngỏ phản đối việc Ban tuyên giáo cấm tập thơ Trần Dần tháng 3 năm 2008.

http://www.doithoaionline.org/gocnhinhangtuan/gocnhinhangtuan_055.html


Thứ nhất, tập thơ Trần Dần chưa bao giờ bị cấm hay thu hồi vì lí do nội dung, mà chỉ bị thu hồi vì lỗi kĩ thuật.
Thứ hai, bạn có hiểu thế nào là PHẢN ĐỘNG ko ?
Thứ ba, quyền có 1 suy nghĩ khác là quyền tự do cơ bản của cá nhân, đặc biệt là trí thức. Đấy là điểm khác biệt để những loại, nhóm có tư duy trở thành những "con cừu" đi theo lề, và một số khác, như anh Châu, là con người đúng nghĩa.
@ thằng post số 1 : đến bi bô mà ngay cả dẫn thông tin cơ bản cũng sai, ở đâu ra Field Medal trao cho 4 người / năm ?
già dê
22-08-10, 01:10
bài viết của bác Flare này bậy ở nhiều điểm quá , phải tốn nhiều thời gian mới có thể nói hết được .... :)
nhưng có một điều , mình thấy vài anh chị ở đây không hiểu rỏ ở việc đánh giá chính xác giá trị của giải thưởng Fields Medal. Các bác ở này phải tìm hiểu nhiều hơn về giải thưởng này mới có thể nhìn nhận chính xác hơn về giá trị của nó . Nói tóm tắt thế này, giải thưởng Fields được so sánh (bởi giới khoa học thế giới nhé, chứ không phải bởi mấy ông nhà báo VN đâu) với giải Nobel thật không ngoa tí nào . Giải thưởng Fields có giá trị nhất trong ngành toán học , và được giới khoa học công nhận điều đó . Mấy bác nào cần phân tích mình sẽ viết thêm .
DeLusty
22-08-10, 01:16
Ở đây toàn đại học - to đầu, giỏi vậy, thì phản biện lại những gì người ta nói sai đi! Chơi ở đây, ngoài sự hiểu biết về nhận xét vấn đề đúng sai; biết trình bày - diễn giải 1 văn bản cũng là 1 thứ chứng minh cái đỉnh và khủng của sự trí thức khi chơi diễn đàn. Có người thích bơm vá anh Châu thì cũng có nguời ghét mà dìm hàng, điều này rất công bằng và bình thường; hay là người ta deos giống mình thì mặc định là rác rưởi?

Thử tí tách 1 văn bản tương tự đập lại xem nào?

*Mình thấy giải Fields thế nào thì cứ việc diễn tả thế ấy, việc deos gì phải đem Nobel vào so sánh, so sánh rồi cảm tính nâng tầm kiểu này là rất ngu; hay là bơm vá sợ người ta deos biết nên phải gán ghép?
già dê
22-08-10, 01:25
Cat, nếu phân tích thì nhiều ... về độ khó của giải thưởng (4 năm một lần, chỉ cho người trẻ tuổi), thì người ta khó đạt giải Fields hơn Nobel nhiều . Về độ khó chuyên môn cũng vậy, những người đạt giải Fields thường khám phá những bài toán hóc búa không giải được một thời gian dài, và hơn nữa để giải phá thường phải khám phá ra một khái niệm mới trong ngành toán học . Hơn nữa, đạt giải Fields là do quyết định của cộng đồng toán học thế giới, nên không bị ảnh hưởng bởi chính trị quốc gia.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải thích mang tính chủ quan . Quan trọng và khách quan mà nói giải Fields đã được giới khoa học công nhận là (1) giải thưởng cao nhất trong ngành toán, và (2) nó tương đương với Nobel . Đây không phải là vấn đề bàn cãi (trong giới khoa học) . Cat nên đọc những nhận xét như thế này: http://mathworld.wolfram.com/FieldsMedal.html (uy tín hơn Wikipedia).
già dê
22-08-10, 01:32
Về việc anh NBC có được ca tụng quá mức hay không ?

Mình thấy nhiều người vì không thích NBC, hay có cảm nhận anh ta được ca tụng quá, nên đâm ra tẩy chay giải thưởng Fields. Lộn xộn kiểu này khó mà nhận xét chính chắn vấn đề . Đây là một vấn đề khác .

Vậy thì NBC có được ca tụng quá mức hay không ?

Theo sự quan sát của mình, thì không !!! Mình chưa đọc được những ca tụng nào mang tính vĩ nhân hóa anh NBC cả . Sự ca tụng hiện thời chỉ mang tính ... "ồ, gs NBC quá giỏi", ..."ồ gs NBC đã mang lại danh dự cho nước VN".... Những ca tụng loại này, theo ý mình, hoàn toàn thỏa đáng so với những gì NBC đã đạt được . Chẳng qua dự luận VN đang trong thời gian hăng say trong chiến thắng ... nên đi đâu cũng thấy bài viết về NBC, dể gây ra bội thực cho độc giả . Điều này không gì lạ ... nó tương tự như khi một quốc gia thắng được giải olympic hay world cup mà đọc báo nào cũng thấy nói về nó .

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên ý thức không để nhận định quá mức thành quả của anh NBC. Ví dụ, nếu cho rằng thành quả này là thành quả của hệ thống giáo dục VN, thì theo mình nghĩ đó là sai. Nếu dùng thành quả của NBC để đánh bóng những gì khác, ngoài khả năng của anh Châu, thì có thể đã đi quá mức .
DeLusty
22-08-10, 01:40
Cat, nếu phân tích thì nhiều ... về độ khó của giải thưởng (4 năm một lần, chỉ cho người trẻ tuổi), thì người ta khó đạt giải Fields hơn Nobel nhiều . Về độ khó chuyên môn cũng vậy, những người đạt giải Fields thường khám phá những bài toán hóc búa không giải được một thời gian dài, và hơn nữa để giải phá thường phải khám phá ra một khái niệm mới trong ngành toán học . Hơn nữa, đạt giải Fields là do quyết định của cộng đồng toán học thế giới, nên không bị ảnh hưởng bởi chính trị quốc gia.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải thích mang tính chủ quan . Quan trọng và khách quan mà nói giải Fields đã được giới khoa học công nhận là (1) giải thưởng cao nhất trong ngành toán, và (2) nó tương đương với Nobel . Đây không phải là vấn đề bàn cãi (trong giới khoa học) . Cat nên đọc những nhận xét như thế này: http://mathworld.wolfram.com/FieldsMedal.html (uy tín hơn Wikipedia).

Nếu nói khó thì giải nào chẳng khó? Nếu không, Già dê thử chứng minh khả năng để được giải Nobel là dễ hơn Fields đi? Hơn nữa, phải biết nguyên nhân để được 2 giải này là thế nào, theo Wiki, di chúc của người sáng lập ra giải Nobel có những điều kiện rất khắt khe và đòi hỏi những người có khả năng và trình độ thì mới nhận được giải, chứ deos phải trao cho 1 thằng ất ơ. Còn nữa, Nobel không chỉ được trao cho giải chính trị, mà còn bao gồm cả: văn chương, vật lý, sinh học, etc...Giải Nobel không nhất thiết phải mỗi năm là được trao giải, nhưng là mỗi năm ít nhất phải trao 1 giải trong những vấn đề chuyên môn; có nghĩa, có thể là 1 năm có 5 người được trao giải cùng lúc, nhưng cũng có thể 1 năm chỉ có 1 người được trao giải, như năm của Obama nhận được ấy.

Muốn biết người ta diễn giải về Fields thì nên đọc bài tiếng anh có vẻ khách quan hơn tiếng việt. Những ông chuyên toán thì bảo Fields là đỉnh của đỉnh trong nghành toán học chắc cũng không lạ. Mà những ông khoa học là những ông nào vậy? Nguyễn T Nhân chăng?
DeLusty
22-08-10, 02:04
Về việc anh NBC có được ca tụng quá mức hay không ?

Mình thấy nhiều người vì không thích NBC, hay có cảm nhận anh ta được ca tụng quá, nên đâm ra tẩy chay giải thưởng Fields. Lộn xộn kiểu này khó mà nhận xét chính chắn vấn đề . Đây là một vấn đề khác .

Vậy thì NBC có được ca tụng quá mức hay không ?

Theo sự quan sát của mình, thì không !!! Mình chưa đọc được những ca tụng nào mang tính vĩ nhân hóa anh NBC cả . Sự ca tụng hiện thời chỉ mang tính ... "ồ, gs NBC quá giỏi", ..."ồ gs NBC đã mang lại danh dự cho nước VN".... Những ca tụng loại này, theo ý mình, hoàn toàn thỏa đáng so với những gì NBC đã đạt được . Chẳng qua dự luận VN đang trong thời gian hăng say trong chiến thắng ... nên đi đâu cũng thấy bài viết về NBC, dể gây ra bội thực cho độc giả . Điều này không gì lạ ... nó tương tự như khi một quốc gia thắng được giải olympic hay world cup mà đọc báo nào cũng thấy nói về nó .

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên ý thức không để nhận định quá mức thành quả của anh NBC. Ví dụ, nếu cho rằng thành quả này là thành quả của hệ thống giáo dục VN, thì theo mình nghĩ đó là sai. Nếu dùng thành quả của NBC để đánh bóng những gì khác, ngoài khả năng của anh Châu, thì có thể đã đi quá mức .

Đây, dưới đây là lời của Phó thủ tướng. Nếu theo như lời của Nguyễn T Nhân, thì từ xưa đến nay cả nước chỉ được 1 giáo sư Ngô B Châu nhận được giải toán quốc tế thì không phải là đỉnh của đỉnh thì cái gì - có cần phải bơm vá hành kinh như này không? Đỉnh vậy sao không đúc tuợng đi!


"Chúng ta có nhiều nhà khoa học về Toán, Vật lý, Sinh học được cộng đồng quốc tế đánh giá cao nhưng ở tầm đỉnh cao thế giới thì giờ chỉ có GS Ngô Bảo Châu", Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, ngày 19/8.


- Lâu nay chúng ta thi Toán học phổ thông, có truyền thống đoạt giải cao, luôn nằm trong top của thế giới.
Cho đến nay, nếu không có sự kiện GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, chúng ta có thể gặp khó khăn tìm người đứng đầu Viện như vậy và có khi phải tìm người nước ngoài. Còn bây giờ, chúng ta đủ tự tin để thấy bằng Ngô Bảo Châu hoàn toàn có đủ năng lực để đứng đầu Viện này.
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/Giao-duc/2010/08/3BA1F756/

So sánh ngôn từ Phó thủ tướng của hai màu xem, vả nhau chan chát?
caicocaivac
22-08-10, 02:25
Nếu nói khó thì giải nào chẳng khó? Nếu không, Già dê thử chứng minh khả năng để được giải Nobel là dễ hơn Fields đi? Hơn nữa, phải biết nguyên nhân để được 2 giải này là thế nào, theo Wiki, di chúc của người sáng lập ra giải Nobel có những điều kiện rất khắt khe và đòi hỏi những người có khả năng và trình độ thì mới nhận được giải, chứ deos phải trao cho 1 thằng ất ơ. Còn nữa, Nobel không chỉ được trao cho giải chính trị, mà còn bao gồm cả: văn chương, vật lý, sinh học, etc...Giải Nobel không nhất thiết phải mỗi năm là được trao giải, nhưng là mỗi năm ít nhất phải trao 1 giải trong những vấn đề chuyên môn; có nghĩa, có thể là 1 năm có 5 người được trao giải cùng lúc, nhưng cũng có thể 1 năm chỉ có 1 người được trao giải, như năm của Obama nhận được ấy.

Muốn biết người ta diễn giải về Fields thì nên đọc bài tiếng anh có vẻ khách quan hơn tiếng việt. Những ông chuyên toán thì bảo Fields là đỉnh của đỉnh trong nghành toán học chắc cũng không lạ. Mà những ông khoa học là những ông nào vậy? Nguyễn T Nhân chăng?

Túm lại là Ty em định nói về cái gì? Muốn già dê chứng minh cái A khó hơn cái B? Ty em không thấy cái bài trên đó sao?

Những ông khoa học là những ông ở đây (http://news.uchicago.edu/news.php?asset_id=2068) chẳng hạn này Ty. Nobel là giải thưởng cao nhất được trao cho các nhà khoa học ở các ngành khác, không có toán. Trong ngành toán, Fields được xem là giải cao quý nhất, vậy người ta bảo Fields tương tự như giải Nobel là hiểu theo ý đó. Ty còn muốn gì?

Người ta ca tụng anh Châu chứ ca tụng Ty đéo đâu mà Ty có vẻ tức thế?
QLA
22-08-10, 02:40
Tớ chả thấy chỗ nào mâu thuẫn trong lời của bạn Nhân mà bạn DeLusty trích dẫn ở trên.

"- Lâu nay chúng ta thi Toán học phổ thông, có truyền thống đoạt giải cao, luôn nằm trong top của thế giới." Câu này là đúng, năm nào thi IMO đoàn học sinh phổ thông VN cũng giành huy chương vàng bạc hết, tính thành tích cả đoàn cũng toàn trong top 10 hoặc 15 trong tổng số gần 100 nước tham gia, đứng trên cả một số thằng hàng khủng có truyền thống lâu đời về khoa học tự nhiên như Ý, Hung, Ấn, Israel... Lần thi IMO gần đây nhất (2010) đoàn VN đứng thứ 11/96.

"- Chúng ta có nhiều nhà khoa học về Toán, Vật lý, Sinh học được cộng đồng quốc tế đánh giá cao nhưng ở tầm đỉnh cao thế giới thì giờ chỉ có GS Ngô Bảo Châu", Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, ngày 19/8." Câu này cũng chả có gì sai. Cái Fields Medal của bác Châu là giải thưởng cao nhất về khoa học tự nhiên mà một người [gốc] Việt từng giành được. Giải Fields là giải thưởng cao quí nhất (không đồng nghĩa với prize money to nhất) trong ngành Toán là một điều ko cần tranh cãi nhiều. Hiệp hội Toán học Hoa Kì (AMS) quê chồng bạn DeLusty cũng đồng í với điều đó.
già dê
22-08-10, 02:43
Nếu nói khó thì giải nào chẳng khó? Nếu không, Già dê thử chứng minh khả năng để được giải Nobel là dễ hơn Fields đi?
Mình đã nói ở trên rồi ... đại khái là Fields 4 năm một lần, mà người được giải phải trẻ tuổi . Bị lở dịp 2 lần, là thua coi như mất cơ hội . Cao thủ hàng đầu vật lý vẫn có cả đời để đạt giải Nobel. Còn cao thủ hàng đầu toán chưa chắc .
già dê
22-08-10, 02:45
Đây, dưới đây là lời của Phó thủ tướng. Nếu theo như lời của Nguyễn T Nhân, thì từ xưa đến nay cả nước chỉ được 1 giáo sư Ngô B Châu nhận được giải toán quốc tế thì không phải là đỉnh của đỉnh thì cái gì - có cần phải bơm vá hành kinh như này không? Đỉnh vậy sao không đúc tuợng đi!

""Chúng ta có nhiều nhà khoa học về Toán, Vật lý, Sinh học được cộng đồng quốc tế đánh giá cao nhưng ở tầm đỉnh cao thế giới thì giờ chỉ có GS Ngô Bảo Châu", Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, ngày 19/8."


So sánh ngôn từ Phó thủ tướng của hai màu xem, vả nhau chan chát?

Lời của ông phó thủ tướng hoàn toàn đúng . Theo mình biết chưa có nhà khoa học nào ở VN có được một giải thưởng quốc tế nào kha khá, chứ đừng nói gì tới Nobel. Trong khi đó Fields là đỉnh cao của toán học . Fields là giải mà cả cộng đồng toán học thế giới phải bỏ phiếu trao thưởng . Đạt giải Fields là đỉnh cao của toán học thế giới . Hoàn toàn chính xác .- Lâu nay chúng ta thi Toán học phổ thông, có truyền thống đoạt giải cao, luôn nằm trong top của thế giới.
Điều này cũng hoàn toàn chính xác . Không ngoa chút nào . VN thi toán học phổ thông trung bình đứng đầu top 10 trong mấy chục năm nay.
DeLusty
22-08-10, 02:52
Túm lại là Ty em định nói về cái gì? Muốn già dê chứng minh cái A khó hơn cái B? Ty em không thấy cái bài trên đó sao?

Những ông khoa học là những ông ở đây (http://news.uchicago.edu/news.php?asset_id=2068) chẳng hạn này Ty. Nobel là giải thưởng cao nhất được trao cho các nhà khoa học ở các ngành khác, không có toán. Trong ngành toán, Fields được xem là giải cao quý nhất, vậy người ta bảo Fields tương tự như giải Nobel là hiểu theo ý đó. Ty còn muốn gì?

Người ta ca tụng anh Châu chứ ca tụng Ty đéo đâu mà Ty có vẻ tức thế?

Tức cái deos gì, mình sợ những thứ ca ngợi quá hớp! Có thấy ông khoa học nào nổi tiếng ngoài mấy ông trong trường Chicago nhận anh Châu làm việc bias đâu? Tại vì Nobel deos có toán nên Fields mới có cớ so sánh Fields giống Nobel, có khi nào người ta so sánh Nobel với Fields không hả?


Lời của ông phó thủ tướng hoàn toàn đúng . Theo mình biết chưa có nhà khoa học nào ở VN có được một giải thưởng quốc tế nào kha khá, chứ đừng nói gì tới Nobel. Trong khi đó Fields là đỉnh cao của toán học . Fields là giải mà cả cộng đồng toán học thế giới phải bỏ phiếu trao thưởng . Đạt giải Fields là đỉnh cao của toán học thế giới . Hoàn toàn chính xác .

Cái này:
Nếu theo như lời của Nguyễn T Nhân, thì từ xưa đến nay cả nước chỉ được 1 giáo sư Ngô B Châu nhận được giải toán quốc tế
Lâu nay chúng ta thi Toán học phổ thông, có truyền thống đoạt giải cao, luôn nằm trong top của thế giới. Ở trên thì bảo anh Châu là người duy nhất được giải quốc tế, ở dưới thì bảo truyền thống đứng trong top của thế giới toán học, vậy không phải là mâu thuẩn thì là cái gì - đúng chổ nào?

Vấn đề, deos ai phủ nhận Fielsd là đỉnh hay gần đỉnh của toán học, nhưng cứ so sánh Fields với Nobel và cho là đỉnh hơn, rất nhố nhăng.
QLA
22-08-10, 03:08
Ha ha, bạn DeLusty chắc bỏ học lấy chồng sớm quá nên ko biết rằng huy chương vàng với đứng top 10 Toán cấp phổ thông nó chả là gì so với đứng top Toán học thế giới. Chính xác hơn là từ đứng trong top 10 toán phổ thông phải cần thêm RẤT nhiều nỗ lực và may mắn nữa thì mới lên được tầm cỡ đứng trong top thế giới. Có mấy anh đoạt giải Fields hồi bé đi thi IMO (vô địch toán phổ thông thế giới) chỉ giành huy chương bạc, huy chương đồng, thậm chí còn chả được đi thi nhưng sau này lại vượt qua được mấy anh đoạt huy chương vàng.
caicocaivac
22-08-10, 03:09
Tức cái deos gì, mình sợ những thứ ca ngợi quá hớp! Có thấy ông khoa học nào nổi tiếng ngoài mấy ông trong trường Chicago nhận anh Châu làm việc bias đâu? Tại vì Nobel deos có toán nên Fields mới có cớ so sánh Fields giống Nobel, có khi nào người ta so sánh Nobel với Fields không hả?

Ty có biết tại sao người ta lại so sánh Fields với Nobel không? Vì nhiều người ko biết Fields là cái gì cả mà chỉ biết Nobel thôi. Nobel được trao cho nhiều lĩnh vực khác nhau, có lịch sử lâu đời hơn, được PR rầm rộ hơn và cũng dễ hiểu hơn với đa số quần chúng. Những giải cho văn chương hay hoà bình quả là dễ hiểu và gần gũi với quảng đại dân chúng cần lao như Ty. Người ta muốn cho nhân dân cần lao như Ty dễ hình dung về giá trị của giải Fields thì mới so sánh với Nobel. Ty đéo hiểu gì về điện lại đi hỏi lại là có ai so sánh Nobel với Fields ko? Chắc là có em ạ, ví dụ khi người ta cần giải thích ý nghĩa của giải Nobel cho một người chỉ có quan tâm tới toán và chỉ biết về các giải của ngành toán.
DeLusty
22-08-10, 03:17
Ha ha, bạn DeLusty chắc bỏ học lấy chồng sớm quá nên ko biết rằng huy chương vàng với đứng top 10 Toán cấp phổ thông nó chả là gì so với đứng top Toán học thế giới. Chính xác hơn là từ đứng trong top 10 toán phổ thông phải cần thêm RẤT nhiều nỗ lực và may mắn nữa thì mới lên được tầm cỡ đứng trong top thế giới. Có mấy anh đoạt giải Fields hồi bé đi thi IMO (vô địch toán phổ thông thế giới) chỉ giành huy chương bạc, huy chương đồng, thậm chí còn chả được đi thi nhưng sau này lại vượt qua được mấy anh đoạt huy chương vàng.

Vậy à, QLA có bằng đại học thì mở to mắt ra đọc xem, phó thủ tướng bảo truyền thống đứng trong Top của thế giới hay cái gì rồi hãy ti toe. Vấn đề không phải là được giải gì, nhưng đã đứng trong top ten thì cũng là loại có hạng, không phải riêng mình Châu, hoặc tốt nhất là đừng phò phạch khéo kiểu đó.

Mà QLA có bằng đại học gì vậy? Có bằng đại học thì nên đăng báo tự hào đi, và thật ra QLA có bằng đại học phò phạch cũng có thông minh deos đâu. Chắc ngoài cái bằng đại học thì deos còn gì để khoe? Mà thật ra, mình xem những thằng hay khoe thường là những thằng rất tự ti, nên cứ phải khoe để được người khác công nhận số má.
DeLusty
22-08-10, 03:31
Ty có biết tại sao người ta lại so sánh Fields với Nobel không? Vì nhiều người ko biết Fields là cái gì cả mà chỉ biết Nobel thôi. Nobel được trao cho nhiều lĩnh vực khác nhau, có lịch sử lâu đời hơn, được PR rầm rộ hơn và cũng dễ hiểu hơn với đa số quần chúng. Những giải cho văn chương hay hoà bình quả là dễ hiểu và gần gũi với quảng đại dân chúng cần lao như Ty. Người ta muốn cho nhân dân cần lao như Ty dễ hình dung về giá trị của giải Fields thì mới so sánh với Nobel. Ty đéo hiểu gì về điện lại đi hỏi lại là có ai so sánh Nobel với Fields ko? Chắc là có em ạ, ví dụ khi người ta cần giải thích ý nghĩa của giải Nobel cho một người chỉ có quan tâm tới toán và chỉ biết về các giải của ngành toán.

Cái này do các bạn khoa học chuyên toán thở ra hay Cò tự nghĩ? Nếu so sánh kiểu vậy thì khác deos gì quảng cáo, nghiêng về quảng cáo, chứ giá trị gì hơn Nobel? Mà thật ra so sánh kiểu vậy, cũng có nghĩa muốn được bằng như Nobel rồi, nguỵ biện deos gì.
DeLusty
22-08-10, 03:39
Mình đã nói ở trên rồi ... đại khái là Fields 4 năm một lần, mà người được giải phải trẻ tuổi . Bị lở dịp 2 lần, là thua coi như mất cơ hội . Cao thủ hàng đầu vật lý vẫn có cả đời để đạt giải Nobel. Còn cao thủ hàng đầu toán chưa chắc .

Cứ cái gì thời gian trao giải càng lâu thì nó là khó? Thế, nhiều người giỏi cùng tranh nhau để đạt được giải thì có phải khó không, hay là dễ?
caicocaivac
22-08-10, 03:40
Cái này do các bạn khoa học chuyên toán thở ra hay Cò tự nghĩ? Nếu so sánh kiểu vậy thì khác deos gì quảng cáo, nghiêng về quảng cáo, chứ giá trị gì hơn Nobel? Mà thật ra so sánh kiểu vậy, cũng có nghĩa muốn được bằng như Nobel rồi, nguỵ biện deos gì.

Ai nói là nó giá trị hơn Nobel hả Ty? Hay là Ty trước giờ cứ nghĩ thế nên giờ thấy ko phải nên cáu? Ài, em gái đáng thương.

Nói thế mà em cũng chưa thủng nhỉ. Ai muốn nó được bằng như Nobel hả Ty?
folie
22-08-10, 03:49
Thực ra nói Fields trong Toán học giống như Nobel của các ngành khác chỉ là nhằm đưa một cách nhìn tổng quan, dễ hiểu nhất cho những người ngoài ngành. Bởi chưng là cái Nobel nó nổi tiếng vì có mặt trong nhiều lĩnh vực và đa phần nói đến từ này ai cũng biết đó là thế nào nên người ta - mà người ta là báo chí nước ngoài nhé Cát, không phải các bạn trong này, các bạn trong này chỉ dịch lại nhũng gì người ta nói để cho những ai còn chưa biết thì biết nốt ví dụ như con Ken - mới so sánh Fields với Nobel để cho mọi người dễ hình dung, chỉ là vậy. Đang đi giải thích Fields thì nói so Fields với Nobel, chứ không ai là phép suy diễn ngược là tại sao không so Nobel với Fields như Cát đề xuất. Cái gì nó cũng phải xuôi theo logic chứ?

Chứ còn ai mà chả có thể khẳng định là hai cái khác nhau. Viết ra đã khác nhau rồi.

Túm thêm một tí thông tin cho các bạn tiện bề tham khảo : Mề đay (médaille) Fields đầu tiên được phát tặng là vào năm 1936. Từ đó đến nay, cứ 4 năm có một lần xét duyệt vào trao tặng vào các kỳ hội nghị thượng đỉnh Toán học thế giới, tối đa là phát cho 4 người/kỳ hội nghị. Tổng số đồng vàng nho nhỏ có giá trị tầm 15000 USD này đã được phát ra là 56 cái. Trong số đó Mỹ đứng thứ nhất với 13 cái, Pháp nhờ năm nay có thêm 2 chiếc nên vươn lên vị trí thứ nhì với tổng số 11 cái - trong có 11 cái này có tới 4 cái thuộc về Université Paris Sud nơi anh Châu công tác. Pháp từ sau năm 1966 đến trước năm 1994 không có một chiếc nào.
QLA
22-08-10, 03:49
Ha ha, bạn DeLusty bình tĩnh mà nói, sao cứ phải nhảy chồm chồm lên trong thế.

- Tớ nói bỏ học là bỏ học phổ thông, chứ không phải bỏ học đại học. Tớ có bằng ĐH gì đ éo quan trọng, thậm chí đ éo có bằng ĐH cũng được, bất cứ ai học phổ thông tử tế và có quan tâm đến Toán đều biết rằng top 10 toán phổ thông với đoạt giải thưởng cao quý nhất của Toán học thế giới là hai chuyện khác nhau.

- Cơ chế thi vô địch toán phổ thông với cơ chế cấp giải Fields khác nhau một trời một vực. Đứng top 10 cấp phổ thông nó chả là cái đinh gỉ so với đoạt giải Fields. Giải thích thì dài dòng, bạn DeLusty nhờ chồng giải thích hộ, hoặc không thì tự vào wiki mà đọc, http://en.wikipedia.org/wiki/International_Mathematical_Olympiad. Nôm na thì top 10/HCV toán phổ thông nó cũng giống như đánh chứng khoán giỏi thắng được mấy tuần liên tiếp rồi ngừng, không phải dễ nhưng không ít người làm được, còn đoạt giải Fields cần nỗ lực và tài năng ở một mức độ cao và dài hơi hơn, giống như 1 trùm tài phiệt, trong mấy triệu người oánh chứng giỏi, chỉ một số rất ít người trở thành. Ngoài ra, thi toán phổ thông VN tuy thường đứng trong top 10 nhưng chả bao giờ hơn được TQ, Nga, Mĩ, có mấy năm còn đứng dưới cả Thái Lan, thế nên càng không so được với cái Fields của bác Châu, một giải mà từ trước đến giờ chỉ có dăm chục anh cực kì xuất sắc được nhận.
DeLusty
22-08-10, 04:06
Mình bỏ học phổ thông bao giờ? Đèo mẹ, cái việc mình nghỉ học lấy chồng sớm là do mình phọt ra chứ ai, nên một số mới biết, nhưng đang cãi nhau về vấn đề gì mà đem chuyện cá nhân vào? Với lại, mình deos có bằng đại học, 1 người cũng deos có bằng đại học lại đi xỏ xiên người kia thì có phải cũng tự chửi bản thân mình, ngu dốt mới làm vậy?

Hơn nữa, cái ý mình bảo Nobel không cần so sánh với Fields vì bản thân nó đã nổi tiếng có giá trị, nên từ trước giờ không có ai so sánh Nobel với Fields. Và như vậy, quan điểm của mình đánh giá Nobel cao hơn giải Fields.

Còn nữa, Annamit có nhiều người không được giải thưởng nhưng cũng rất giỏi, bạn Nhân đã chẳng bảo truyền thống toán Top thế giới ...blah blah là gì, vấn đề là mình phê bình bạn Nhân PR quá hớp, bạn QLA đừng có nên sa đà dẫn dắt loằng ngoằng mấy cái mà ai cũng biết, hoặc là chứng khoán này nọ.
folie
22-08-10, 04:10
Ở đây toàn đại học - to đầu, giỏi vậy, thì phản biện lại những gì người ta nói sai đi! Chơi ở đây, ngoài sự hiểu biết về nhận xét vấn đề đúng sai; biết trình bày - diễn giải 1 văn bản cũng là 1 thứ chứng minh cái đỉnh và khủng của sự trí thức khi chơi diễn đàn. Có người thích bơm vá anh Châu thì cũng có nguời ghét mà dìm hàng, điều này rất công bằng và bình thường; hay là người ta deos giống mình thì mặc định là rác rưởi?

Thử tí tách 1 văn bản tương tự đập lại xem nào?


Bài này vì là Cat ám chỉ folie nên folie nói lại với Cat một cách rõ ràng. Chắc Cat đã từng là nạn nhân của những trò "dìm hàng" của con Thắm thì Cát thấy là cũng có nhiều kiểu dìm hàng rồi chứ gì. Cụ thể đi, cái lúc mà nó nói Cat ngủ với bố chồng đứng chống nạnh giữa đường chửi đó. Có những thứ rác rưởi như thế, nhìn vào là đã thấy đê tiện, bịa đặt với mục đích bôi nhọ, vu khống, những thứ này không đáng để có một bài giải thích. Hay là Cat lại định nói thêm rằng, vì anh Châu không phải là Cát, nên thằng đê tiện Giăng Văn Giăng flare kia có thể bịa đặt vu khống bất cứ những cái gì cho anh Châu? thấy nó nói ngu xuẩn về việc chối bỏ quốc tịch Việt mà folie thấy mắc cười, nếu người ta chối bỏ người ta đã không phải đợi đến 20 năm mới chối bỏ. Một người làm việc tại Pháp trước đây, chỉ cần làm 3 năm liên tục tại Pháp là đã có thể xin nhập tịch.

Nói chung nhìn vào nó là thấy hình ảnh các phim, các truyện về thời mà con người ta phải đấu tố nhau để mà tồn tại. Cơ mà vì dồn vào đường cùng thì người ta mới phải trở nên đê tiện thế, còn thằng này, có ai dí súng vào đầu nó bắt nó nói đâu, nên có thể khẳng định nó đê tiện bẩn tưởi là từ bản chất.

Cat đã có một thái độ rõ ràng với Thắm, thì cũng nên có một thái độ rõ ràng với cái xấu nói chung.
Hải_Phòn
22-08-10, 04:28
em chã hỏi ý không phải chứ flare này là anh gaup phải không ạh :|
DeLusty
22-08-10, 04:34
Bài này vì là Cat ám chỉ folie nên folie nói lại với Cat một cách rõ ràng. Chắc Cat đã từng là nạn nhân của những trò "dìm hàng" của con Thắm thì Cát thấy là cũng có nhiều kiểu dìm hàng rồi chứ gì. Cụ thể đi, cái lúc mà nó nói Cat ngủ với bố chồng đứng chống nạnh giữa đường chửi đó. Có những thứ rác rưởi như thế, nhìn vào là đã thấy đê tiện, bịa đặt với mục đích bôi nhọ, vu khống, những thứ này không đáng để có một bài giải thích. Hay là Cat lại định nói thêm rằng, vì anh Châu không phải là Cát, nên thằng đê tiện Giăng Văn Giăng flare kia có thể bịa đặt vu khống bất cứ những cái gì cho anh Châu? thấy nó nói ngu xuẩn về việc chối bỏ quốc tịch Việt mà folie thấy mắc cười, nếu người ta chối bỏ người ta đã không phải đợi đến 20 năm mới chối bỏ. Một người làm việc tại Pháp trước đây, chỉ cần làm 3 năm liên tục tại Pháp là đã có thể xin nhập tịch.

Nói chung nhìn vào nó là thấy hình ảnh các phim, các truyện về thời mà con người ta phải đấu tố nhau để mà tồn tại. Cơ mà vì dồn vào đường cùng thì người ta mới phải trở nên đê tiện thế, còn thằng này, có ai dí súng vào đầu nó bắt nó nói đâu, nên có thể khẳng định nó đê tiện bẩn tưởi là từ bản chất.

Cat đã có một thái độ rõ ràng với Thắm, thì cũng nên có một thái độ rõ ràng với cái xấu nói chung.

Mình nghĩ Folie giỏi toán với các định lý và qui tắc nên cái này mình không cãi; nhưng về mảng làm việc trên văn bản thì cần phải tư duy thêm để nhìn nhận vấn đề. Cat muốn cụ thể ai, sợ/ngại gì mà không nói ra, Cat nói chung chung thì nên hiểu chung chung; bản thân Folie tự nhận là vì muốn vậy, nhưng lấy điều này làm cái cớ thì quá thừa thãi, không cần thiết.

Anh Châu là người của công chúng, không phải thành viên Tnxm, rất khác với việc kon Thắm mâu thuẫn với Cat. Với lại, ngôn từ của kon Thắm mất dạy hơn nick flafe vài chục lần, cái kiểu của kon Thắm là để nhục mạ thành viên chứ không phải tranh luận. Khách quan mà nói, nick Flare chỉ suy diễn theo cảm tính, nhưng hoàn toàn có cơ sở, cụ thể, việc anh Châu có hai quốc tịch là thật, và khi anh Châu không nói hoặc là không thích nói nguyên nhân về vấn đề này, vì vậy, chuyện người ta ghét mà suy diễn lung tung là bình thường. Ở đây, chính khách bị dìm hàng không phải có mình anh Châu.

Nhưng rõ ràng, mình thấy người phân tích phản biện lại cái sai trong văn bản của nick Flare thì ít, nhưng nhảy vào chửi đổng, yêu cầu này nọ chỉ vì không cùng quan điểm với mình thì nhiều. Folie có thấy phi lý và nhố nhăng không? Cũng như, ngay cái việc bảo anh Châu làm lương 300k/yr cũng thấy nhảm nhí sao không thấy ai lên tiếng đập nó?
Quẫn2
22-08-10, 06:15
Nạ dòng Cat DeLusty đã ngu lại còn già mồm.

Hờ mà anh thấy cái đéo gì mày cũng nói leo được thế hử Cat?
DeLusty
22-08-10, 06:43
Nạ dòng Cat DeLusty đã ngu lại còn già mồm.

Hờ mà anh thấy cái đéo gì mày cũng nói leo được thế hử Cat?

Đây, Folie. Đây là cụ thể 1 trong những thứ mất dạy, rác rưởi, bẩn thỉu, giòi bọ của sự chơi diễn đàn cần phải loại bỏ đấy. Những thể loại này chỉ có phá hoại, cái cách nó thể hiện nếu sa đà, sẽ tạo điều kiện cho những cuộc chiến chửi cá nhân nhau liên miên và tạo cho không khí, môi trường và thành viên trở thành như shiet. Nó lố lăng kiểu này deos phải 1 lần nhá.

Có nhiều thể loại lăng nhăng không tự biết bản thân, posted chưa được 10 bài, mỗi bài chưa tới 3 hàng, nhưng cứ có hội là nhảy vào đề nghị đóng đinh người khác.
Tiểu Long Nữ
22-08-10, 08:18
Cao thủ hàng đầu vật lý vẫn có cả đời để đạt giải Nobel. Còn cao thủ hàng đầu toán chưa chắc .
Phải chăng cái này là điểm hạn chế của Fields?
Tiểu Long Nữ
22-08-10, 08:29
Tiêu chí trao giải Fields và Nobel là khác nhau. Fields trao cho người giải quyết được một hay một số vấn đề hóc búa nào đó trong lĩnh vực toán học. Nobel trao cho nghiên cứu hay hoạt động đã có đóng góp tích cực cho nhân loại. Vì thế việc ví von có thể chấp nhận được ở một chừng mực nào đó chứ không nên đánh đồng một cách ... bi bô như báo nhà mình.

Mà tóm lại mấy thằng lá cải chuyên bi bô kiểu này vì chúng nó có biết Fields là cái gì đâu! Các bác đem mấy bọn phóng t viên này ra để bàn chỉ tốn thời gian.
Giẻ
22-08-10, 09:20
Giáo sư tiến sĩ đòan viên thanh niên NBChâu như thường lệ đã chứng tỏ mình là người hết sức xuất sắc trong việc giải toán khi đã nhanh chóng đưa ra lời giải cho những câu hỏi hết sức hóc búa của vô vàn các loại cừu non trong nước cũng như một số thành phần động vật hoang dã ngoài nước tại đây

http://thichhoctoan.wordpress.com/2010/08/20/tam-s%E1%BB%B1-va-gi%E1%BA%A3i-dap-th%E1%BA%AFc-m%E1%BA%AFc/#comment-2877

Một bài trả lời đanh thép, hoành tráng và không kém phần leng keng, nhưng có vẻ lần này anh làm một việc không cần thiết, chính xác hơn, lên gân không đúng lúc. Điều này thể hiện một đặc trưng của giới làm khoa học thuần tuý: thẳng thắn và ngây thơ. Có vẻ sự bơm thổi quá mức và có phần lố bịch của giới truyền thông đã khiến cho chính bản thân anh bị thấy choáng ngợp. Hình như anh không bỏ sót một dòng tin nào nói về mình, và hình như chúng lại khiến anh lên đỉnh lần thứ hai. Lần lên đỉnh này thậm chí còn đê mê hơn trước. Nó khiến anh thấy mình như một thiên thần với đôi cánh tự do vượt lên trên đầu triệu thiệu những chú cừu non dưới đất đang vừa bám theo lề vừa ngửa cố lên ngắm nhìn anh bay lượn với con mắt thèm khát và ngưỡng mộ chân thành đồng thời bật ra những tiếng kêu (to) be (or not to) be vô thức. Và rồi trong lúc typing, hương vị chiến thắng, cảm giác được đứng rồi bay trên đỉnh vinh quang đã chi phối nhiều cảm xúc và suy nghĩ của anh khiến anh mất đi cái vẻ khiêm tốn nhã nhặn chừng mực vốn có. Anh càng muốn thoát ra cảm giác đó, nó lại càng bám chặt lèn sâu vào trong đầu anh; anh càng muốn thể hiện mình là một người bản lĩnh không đam mê phù hoa bằng những lời lẽ đanh thép, chính những con chữ đó lại tố cáo điều ngược lại.

Chẳng có gì xấu khi bản thân vui sướng tự hào về thành quả của mình; chẳng tốt hơn khi cố chối bỏ cảm giác đó bằng mọi cách. Với vẫn giọng điệu ấy, với những lời lẽ ấy, e rằng anh sẽ gặp bất lợi hơn là lợi trong tiến trình làm gì đó cho những chú cừu quê anh (kiểu như nâng cao trình độ toán của chúng để chúng biết đi theo đồ thị của một hàm số bất kì, hàm sin chẳng hạn, nếu muốn) như lời người hằng mong mỏi. Nếu thế thì thật đáng tiếc! Anh Châu hỡi, một con X tự do là được thể hiện ở những bước đi và phong thái trong lúc di chuyển chứ không phải là tiếng kêu với những âm thanh loảng xoảng của nó trước khi xuống đường đâu, anh ạ.

Trong một entry trước đó, anh cảnh báo những chú cừu hãy tỉnh táo, thì bây giờ chúng, những con cừu vẫn lầm lũi đi theo lề, lại muốn dành tặng từ đó cho anh. Hãy bình tĩnh và cẩn trọng hơn nữa trong những phát ngôn và hành động tiếp theo của mình. Vài lời chân thành tự đáy lòng sâu của một chú cừu vẫn hằng ngưỡng mộ tài năng và phong cách của con người tự do nơi anh.
vonhaitu
22-08-10, 09:20
Ngô Bảo Châu thật đáng ngưỡng mộ.
LêAnh
22-08-10, 11:55
Thứ nhất, tập thơ Trần Dần chưa bao giờ bị cấm hay thu hồi vì lí do nội dung, mà chỉ bị thu hồi vì lỗi kĩ thuật.
Thứ hai, bạn có hiểu thế nào là PHẢN ĐỘNG ko ?
Thứ ba, quyền có 1 suy nghĩ khác là quyền tự do cơ bản của cá nhân, đặc biệt là trí thức. Đấy là điểm khác biệt để những loại, nhóm có tư duy trở thành những "con cừu" đi theo lề, và một số khác, như anh Châu, là con người đúng nghĩa.
@ thằng post số 1 : đến bi bô mà ngay cả dẫn thông tin cơ bản cũng sai, ở đâu ra Field Medal trao cho 4 người / năm ?

Bản chất việc không cho đem tập thơ Trần Dần vào Ngày thơ Việt Nam ở Văn Miếu tháng 2 năm 2008 là lệnh cấm (bằng miệng). Còn thu hồi vì lý do gì đó chỉ là động tác sau này thôi. Từ trước đến nay trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng có bản án nào được viết ra chính thức, bằng giấy trắng mực đen đâu. Bạn Xêko chắc người ngoại đạo nên không hiểu được.

Thơ Trần Dần là phản động. Phải khẳng định như vậy. Trần Dần là gương mặt tiêu biểu của bọn phản động Nhân Văn Giai phẩm, có ý đồ chống phá cách mạng ngay từ những ngày đầu xây dựng CNXH miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Hai câu thơ nổi tiếng nhất của Trần Dần, được nhiều người nhớ nhất, là:

"Anh bước đi không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ". (Giai phẩm Mùa Xuân 1956)

Đó là mô tả về miền Bắc nghèo đói, thất nghiệp, đói khổ và ngột ngạt trong mắt Trần Dần.

Theo Hiệp định Geneve, người dân có một thời gian dài để chọn cho mình miền Nam hay miền Bắc. Theo Trần Dần, không có ai tự nguyện từ miền Nam chạy ra “Miền Bắc thiên đường của các con tôi”. Trong khi, hàng triệu người dân đã gồng gánh vào Nam để lại mồ mả ông bà trên đất Bắc. Thoạt đầu, có vẻ như Trần Dần trách móc, thậm chí buộc tội “những bạn đi Nam” là Thiếu quả tim bộ óc! Nhưng rồi quan sát kỹ hơn, Trần Dần đã bộc lộ suy nghĩ xấu xa của mình: "Họ vẫn ra đi/ - Nhưng sao bước rã rời?/Sao họ khóc?/ Họ có gì thất vọng?"

Hoài Thanh đã viết : "Toàn bài của Trần Dần toát ra một sự hằn học sâu sắc đối với chế độ tươi sáng ở miền Bắc, đối với sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, thống nhất của nhân dân ta.
(Hoài Thanh, Vạch trần chất phản động của bài Nhất định thắng của Trần Dần, Báo Văn nghệ, Hà Nội, số 110 (1.3.1956). "Bài Nhất định thắng sinh ra trong cái nôi những tư tưởng chống đối như thế. Dưới chiêu bài “phát hiện mâu thuẫn xã hội”, "chống công thức, tìm cái mới”, bài Nhất định thắng bôi đen miền Bắc. Thất nghiệp hàng ế, đi Nam, hai năm không thống nhất được v.v… và cái điệp khúc “mưa sa trên màu cờ đỏ” nó nhấn mạnh : “Đảng là nguyên nhân của cái xã hội thê thảm này.” Những sự quy kết khác ép cho địch, thực chất chỉ là chiêu bài. Có những câu đả kích cán bộ chính trị “nhà chính trị lắm mưu trong bụng” về sau in xoá đi. Bài Nhất định thắng là một cuộc đánh thẳng vào tư tưởng của Đảng, trắng trợn và hung hăng". (Trần Dần, Những lời thú nhận bước đầu, Văn Nghệ, số 12, tháng 5/1958, trang 60).

Rồi Trần Dần suy nghĩ về thân phận đau khổ của mình trong chế độ mới:
Tôi mới hai mươi lăm tuổi
Chung quanh tôi bao cuộc đời mệt mỏi
Thất bại cúi đầu
Công thức xỏ giây vào mũi

Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Ỳ như một chiếc bình vôi
Càng sống càng tồi
Càng sống càng bé lại

Tôi đã sống rất nhiều ngày thảm bại
Khôn ngoan không dám làm người
Bao nhiêu lần tôi không thực là tôi


Từ "Phản động" tớ dùng ở đây là nhìn từ góc độ Ba Đình, Hà Nội, thủ đô nước CHXNCNVN. Còn bạn nhìn từ Bolsa coi "bè lũ Ba Đình" là PĐ thì tớ không nói rồi. Những cái tên ký tên cùng NBC trong lá thư ngỏ toàn là phản động có sổ như Phạm Thị Hoài, Vũ Thư Hiên, Hoàng Ngọc Tuấn, Nguyễn Tiến Trung (du học sinh Pháp, đang thụ án tù 7 năm vì tội lật đổ chính quyền nhân dân)... Cục an ninh nghiệp vụ Công An phối hợp với BKAV đã tốn nhiều công để đánh sập talawas hồi đầu năm, rồi tuần trước là Tiền Vệ của Hoàng Ngọc Tuấn... đó cos phải là sự đấu tranh chống phản động?

Tóm lại, NBC dù đạt giải Fields rất đáng ngưỡng mộ, nhưng việc NBC có những việc làm sai trái cần cảnh cáo nhắc nhở cũng là việc nên làm phải không bạn.
già dê
22-08-10, 13:04
Cái này: Ở trên thì bảo anh Châu là người duy nhất được giải quốc tế, ở dưới thì bảo truyền thống đứng trong top của thế giới toán học, vậy không phải là mâu thuẩn thì là cái gì - đúng chổ nào?
cái này là tại vì Lusty đọc không hiểu, chớ công bằng mà nói ông Nhân phát biểu rất chuẫn và chính xác . Ở trình độ phổ thông (trung học), học sinh VN đứng trong top 10 trong mấy chục năm nay. Nhưng trình độ trung học này chỉ là trình độ phổ thông . Trình độ phổ thông này chưa có một đóng góp gì cho phát triễn toán học cả . Nói một cách khác, VN không có nhiều bài báo , khám phá mới, ở tầm cở thế giới, ngay trong ngành toán học . NBC quả thật là một đột phá trong dân tộc VN.
già dê
22-08-10, 13:15
thật ra người ta không phải so sánh Nobel và Fields, ngoài việc nói rằng Fields là đỉnh cao của toán học cũng như Nobel là đỉnh cao của nhiều môn khoa học khác .

Tuy nhiên cũng nên biết rằng trong ngành kinh tế học, có nhiều người đoạt giải Nobel vì những thành quả mà bản chất là thành quả toán học. Ví dụ John Nash sáng tạo ra khái niệm quan trọng gọi là Nash Equilibrium. Đây là một thành quả toán học có ứng dụng nhiều trong kinh tế học . Bản chất đột phá trong ngành toán học của nó cũng khá cao, nhưng chưa đến mức người ta trao giải Fields cho ông ấy . Nhưng John Nash đoạt giải Nobel năm ông ta 66 tuổi .
hailua
22-08-10, 13:24
Mấy đồng chí không hiểu tí gì về toán học và giá trị của Field thì cứ to mồm dìm hàng. Anh không chuyên nghiệp toán nhưng ngày anh mài đũn quần, anh học thuật toán khá nhiều. Việc đồng chí Châu đạt được chẳng phải là dể dàng đâu nhé. Đừng có dìm hàng lởm hơi. Tốt nghiệp với luận án tiến sĩ, thạc sĩ dể như trở bàn tay. Mở doanh nghiệp lâp pattern, bán pattern, kinh doanh dựa trên kỹ thuật mới dể hơn là lấy giải Field/Nobel đấy.

Các đồng chí nào dốt quá dốt thì làm ơn im mồm lại dùm anh, để cho anh nhờ tí. Đã dốt mà cứ oang oang dìm hàng là thế nào hả ?
DeLusty
22-08-10, 13:25
cái này là tại vì Lusty đọc không hiểu, chớ công bằng mà nói ông Nhân phát biểu rất chuẫn và chính xác . Ở trình độ phổ thông (trung học), học sinh VN đứng trong top 10 trong mấy chục năm nay. Nhưng trình độ trung học này chỉ là trình độ phổ thông . Trình độ phổ thông này chưa có một đóng góp gì cho phát triễn toán học cả . Nói một cách khác, VN không có nhiều bài báo , khám phá mới, ở tầm cở thế giới, ngay trong ngành toán học . NBC quả thật là một đột phá trong dân tộc VN.

Thế, có nghĩa như vậy Ngô B Châu là vị kíu tinh của dân tộc Annamit, mà hình như bi giờ Ngô B Châu lại phục vụ chính là cho khoai tây thì phải, vậy Annamit trông chờ gì ở anh Châu? Và, phổ thông trung học có nhiều đứa đứng trong top ten, cũng là dân giỏi có hạng, nhưng chỉ tới đó là đứt, vậy là tại chúng nó hay nguyên nhân nào, khi chỉ có mình anh Châu được giải?

Nói thẳng toẹt, bạn Nhân PR kiểu vậy là muốn anh Châu nhận cái viện trưởng toán, chứ chân thành mẹ gì.
DeLusty
22-08-10, 13:53
Mình Wiki trong Fields medalist không thấy tên của bất cứ thằng Hàn xẻng, như vậy là ngành toán học nói chung - dân tộc Kim chi nói riêng deos được sánh vai 5 châu 4 bể lên đại đồng cùng thế giới? Hoặc là, vì vậy mà ngành toán học của chúng nó tăm tối hơn Annamit hay thế nào - mà toán đỉnh thì ích lợi gì cho dân tộc và đất nước vậy?
già dê
22-08-10, 14:02
Thế, có nghĩa như vậy Ngô B Châu là vị kíu tinh của dân tộc Annamit, mà hình như bi giờ Ngô B Châu lại phục vụ chính là cho khoai tây thì phải, vậy Annamit trông chờ gì ở anh Châu?
Lusty phản ứng quá nhạy cảm rồi :-) NBC không phải là vị cứu tinh cho dân tộc Việt. Chưa đến mức đó đâu :-)Và, phổ thông trung học có nhiều đứa đứng trong top ten, cũng là dân giỏi có hạng, nhưng chỉ tới đó là đứt, vậy là tại chúng nó hay nguyên nhân nào, khi chỉ có mình anh Châu được giải?
bởi vì rất nhiều lý do, mà tựu chung là vì chế độ không muốn (không dám ?) đầu tư vào trí thức .


Nói thẳng toẹt, bạn Nhân PR kiểu vậy là muốn anh Châu nhận cái viện trưởng toán, chứ chân thành mẹ gì.
Mình đoán cũng không phải như vậy . Một, thật ra VN chỉ có lợi khi NBC còn chỗ đứng ở Mỹ . Hai, NBC bảo đảm sẽ không bỏ Đại Học Chicago. Ba, NBC nếu có chỗ đứng chính thức ở VN, rất có thể ông ta sẽ phát biểu những lời lẻ nghịch với lề phải .

Tui thấy Lusty nhẹ nhàng hơn một chút sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn :-)
già dê
22-08-10, 14:21
NBC không về VN làm việc.
http://thichhoctoan.wordpress.com/2010/08/20/tam-s%E1%BB%B1-va-gi%E1%BA%A3i-dap-th%E1%BA%AFc-m%E1%BA%AFc/

Tôi không thần tượng NBC, nhưng càng đọc những bài viết của ông ta, tôi càng cảm thấy NBC là một người có chiều sâu, ngoài lảnh vực toán học . :-)


Từ khi được thông báo về giải thưởng Fields, tức là cách đây vài tháng cho đến ngày hôm qua, là một khoảng thời gian đây lo âu đối với tôi. Lo lắng lớn về cái trách nhiệm hiển nhiên của người nhận giải đối với đất nước. Lo lắng nhỏ về cái không gian riêng tư của mình sẽ bị người khác xâm phạm.

Từ ngày hôm qua, tôi nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Những lời chúc mừng chân thành của bạn quen và bạn không quen đã làm tan đi cái nỗi lo lớn. Xin nói lời cảm ơn chung bây giờ trước khi viết thư cảm ơn riêng đến từng người.

Từ ngày hôm qua, nỗi lo lớn đã trở thành niềm vui lớn. Nó là sự tự hào đã được nhân lên trong trái tim của triệu con người. Tôi chỉ mong ước một cách chân thành là nó sẽ ở lại trong trái tim bạn như một niềm tin nho nhỏ, được giữ gìn cẩn thận. Không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa.

Tôi cũng muốn tin rằng giải thưởng Fields sẽ đánh dấu một bước ngoặt, sẽ đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục đại học ở nước ta. Cá nhân tôi quá bé nhỏ so với một dự kiến lớn như vậy. Nhưng bên cạnh bao nhiêu yếu kém, trì trệ, bảo thủ, tôi còn thấy những người lớn tận tụy vì khoa học, những bạn trẻ tràn trể niềm say mê khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ đi cùng một con đường.

Trong những chuyện buồn nho nhỏ thì chuyện buồn to nhất liên quan đến hai ông bạn thân (Hiệp và Hoàng Anh). Có bao kỷ niệm riêng thì các bạn đã phơi lên báo nên chúng khô mất hết cả rồi. Đừng vì một niềm vui bột phát mà làm mất đi những gì quí nhất.

Chuyển sang mục giải thích thắc mắc :

1. Tôi xin cảm ơn rất nhiều người đã cho tôi lời khuyên về chuyện ở hay về. Rất tiếc rằng các lời khuyên này không cần thiết vì đây là sự hiểu lẩm xuất phát từ sự sơ suất của một số nhà báo. PTT Nguyễn Thiện Nhân chưa bao giờ đặt vấn đề mời tôi về trong nước làm việc hẳn.

2. Ông Đào Hồng Tuyển có nhã ý tặng tôi một biệt thự ở Tuần Châu. Tôi đã gọi điện cảm ơn ông và cho ông Tuyển biết là tôi không có ý định nhận quà từ các cá nhân. Quỹ khuyến học NBC, sẽ ra đời trong tương lai, có thể tiếp nhận mọi thiện nguyện từ các cá nhân và được dùng trọn vẹn cho việc khuyến học.

3. Tôi có thêm quốc tịch Pháp từ đầu năm 2010, nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Quốc tịch Pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại. Mặt khác, tôi có nghĩ trong trường hợp có cái huy chương, bên cạnh toán học VN, toán học Pháp sẽ vì thế mà được vinh danh một cách xứng đáng.

4. Có một vài bác quen biết, bình thường thì rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc mãi về chuyện cái bút cũ hay cái bút mới. Xin thưa với các bác, cá nhân tôi quí cái bút cũ hơn cái bút mới.

5. Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC là lề trái hay lề phải. Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.
DeLusty
22-08-10, 14:23
Lusty phản ứng quá nhạy cảm rồi :-) NBC không phải là vị cứu tinh cho dân tộc Việt. Chưa đến mức đó đâu :-)

bởi vì rất nhiều lý do, mà tựu chung là vì chế độ không muốn (không dám ?) đầu tư vào trí thức .


Mình đoán cũng không phải như vậy . Một, thật ra VN chỉ có lợi khi NBC còn chỗ đứng ở Mỹ . Hai, NBC bảo đảm sẽ không bỏ Đại Học Chicago. Ba, NBC nếu có chỗ đứng chính thức ở VN, rất có thể ông ta sẽ phát biểu những lời lẻ nghịch với lề phải .

Tui thấy Lusty nhẹ nhàng hơn một chút sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn :-)

Mình thấy mình lập luận và phân tích vấn đề về quan điểm vẫn ok, nên chuyện nhẹ nhàng hay không chẳng ảnh hưởng gì cả. Mình đặt vấn đề thậm xưng anh Châu là vị kíu tinh thì cũng theo ý tưởng ca ngợi của phó thủ tướng - truyền thông và một số người về sự tự hào này nọ, so sánh vậy cũng không có gì là quá đáng.

Với lại, nếu toán học phổ thông của Annamit cũng thuộc loại đỉnh thế giới, nhưng lên cao hơn là tạch, do nhiều nguyên nhân, thì cũng có nghĩa chưa chắc chỉ có 1 anh Châu đã là cái gì đỉnh hay...blah blah?

Nguyễn T Nhân nói trong cùng 1 bài báo bơm vá anh Châu khi trả lời phỏng vấn, có nhã ý gần xa trao cái viện trưởng toán cho giáo sư Châu, Già zê không đọc à, hay chỉ biết cãi?

Đây:
Cho đến nay, nếu không có sự kiện GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, chúng ta có thể gặp khó khăn tìm người đứng đầu Viện như vậy và có khi phải tìm người nước ngoài. Còn bây giờ, chúng ta đủ tự tin để thấy bằng Ngô Bảo Châu hoàn toàn có đủ năng lực để đứng đầu Viện này.
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/Giao-duc/2010/08/3BA1F756/
DeLusty
22-08-10, 14:36
Mình nghĩ, anh Châu ngoài đỉnh về toán học, chắc chắn không phải là loại ham danh vọng hay vật chất qua ngôn từ của Châu mà mình đã từng đọc qua. Nhưng cái kiểu tung hô vạn tuế quá hớp vì nhiều lí do - mục đích làm cho người ta thấy phản cảm, và đập lại; không phải đập anh Châu.

Mình là điển hình cụ thể cho việc phản cảm lợi dụng thành quả của người khác PR để đạt mục đích chính chị. Tại sao vậy? Bởi vì văn hoá đem kon bỏ chợ của Annamit đã biết rồi. Cho nên tự hào dân tộc ,....blah blah giống như thủ zâm í.
già dê
22-08-10, 14:41
nếu toán học phổ thông của Annamit cũng thuộc loại đỉnh thế giới, nhưng lên cao hơn là tạch, do nhiều nguyên nhân, thì cũng có nghĩa chưa chắc chỉ có 1 anh Châu đã là cái gì đỉnh hay...blah blah?

tui thấy Lusty vẫn không phục nên cắc cớ điểm này :) NBC LÀ một đỉnh cao của toán học. Giải thưởng Fields là một chứng minh khách quan không thể cãi được. Sao Lusty vẫn cứ phải cưỡng lại điểm này ? :-) Hiện tại ngày hôm nay VN CHỈ CÓ MỖI NBC là đỉnh cao toán học . Có thể có nhiều tiềm năng (như các học sinh trung học thắng giải olympic toán trung học quốc tế), nhưng chưa có một cống hiến tầm cở như NBC. Chưa có ai có một thành quả gì như NBC. Điều này rất rỏ ràng .

Sao Lusty phải ... "vạn kiếp bất phục" vậy ? :-)
DeLusty
22-08-10, 15:01
tui thấy Lusty vẫn không phục nên cắc cớ điểm này :) NBC LÀ một đỉnh cao của toán học. Giải thưởng Fields là một chứng minh khách quan không thể cãi được. Sao Lusty vẫn cứ phải cưỡng lại điểm này ? :-) Hiện tại ngày hôm nay VN CHỈ CÓ MỖI NBC là đỉnh cao toán học . Có thể có nhiều tiềm năng (như các học sinh trung học thắng giải olympic toán trung học quốc tế), nhưng chưa có một cống hiến tầm cở như NBC. Chưa có ai có một thành quả gì như NBC. Điều này rất rỏ ràng .

Sao Lusty phải ... "vạn kiếp bất phục" vậy ? :-)

Mình có phủ nhận anh Châu thuộc loại đỉnh của đỉnh Annamit đâu, sao lại có chuyện không phục. Nhưng anh Châu đỉnh toán không có nghĩa là 1 vị kíu tinh toán học của dân tộc và đất nước như những lời ca ngợi. Anh Châu đã đỉnh toán từ lâu, không phải chỉ khi nhận được giải mới giỏi.

Vấn đề chính, mình thấy bạn Nhân mâu thuẫn là phủ nhận những thứ khác để nâng tầm anh Châu nhằm đạt mục đích, và vô tình phủ nhận luôn cái vị trí bộ trưởng giáo dục của bạn Nhân. Vậy trước đây bạn Nhân lên làm bộ trưởng giáo dục để làm kiểng à? Già zê hiểu í mình không?
Man
22-08-10, 15:56
Có bạn nào có cuốn thơ Trần Dần đầu bé người to bán cho anh ko ? Tò mò muốn đọc tí
maya
22-08-10, 16:25
5triệu, Man mua ko?
Man
22-08-10, 17:02
5triệu, Man mua ko?

rẻ đi maya

tiền + cái thân còm của anh trả em được ko ?


dạo này túng quá


hay là trả em bằng sách ? trao đổi
maya
22-08-10, 17:05
sách của Man bạn đem về nhà làm gì bây giờ, gói xôi à?
Man bạn đem về nhà làm gì bây giờ, đánh bóng dép lào mỗi ngày à?

Bạn chỉ cần tiền, hoặc Ivan. :D
Tiểu Long Nữ
22-08-10, 17:44
1. Tôi xin cảm ơn rất nhiều người đã cho tôi lời khuyên về chuyện ở hay về. Rất tiếc rằng các lời khuyên này không cần thiết vì đây là sự hiểu lẩm xuất phát từ sự sơ suất của một số nhà báo. PTT Nguyễn Thiện Nhân chưa bao giờ đặt vấn đề mời tôi về trong nước làm việc hẳn.

http://tintuc.xalo.vn/00-1468541409/ngo_bao_chau_tu_hcv_quoc_te_den_nobel_toan_hoc.html

Mới đây, thay mặt Chính phủ và Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã mời giáo sư Ngô Bảo Châu trở về và tham gia Chương trình đưa VN trở thành quốc gia mạnh về toán học giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn 2030 sắp được Chính phủ ban hành.

Không biết bọn phóng t viên này nó lấy tin ở đâu ra nhỉ?
Tiểu Long Nữ
22-08-10, 17:50
Nói về thành tích thi Toán quốc tế, Ngô Bảo Châu dù giành 2 HCV liên tiếp trong các năm 1988, 1989 cũng không quá nổi bật bởi sau này, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn, Vũ Ngọc Minh và Lê Hùng Việt Bảo cũng tái thiết lập thành tích ấy. Ngô Bảo Châu đã giành HCV với điểm số tuyệt đối tại Australia nhưng anh không phải người Việt Nam đầu tiên làm được kỳ tích đó, nó thuộc về Lê Bá Khánh Trình trong kỳ thi ở London năm 1979.
Cái mớ bòng bong mấy chú, bác hai lần HCV bây giờ thế nào rổi nhỉ?
Tiểu Long Nữ
22-08-10, 17:58
cái này là tại vì Lusty đọc không hiểu, chớ công bằng mà nói ông Nhân phát biểu rất chuẫn và chính xác . Ở trình độ phổ thông (trung học), học sinh VN đứng trong top 10 trong mấy chục năm nay.

Xem qua thấy mấy năm nay Việt Nam rớt hạng xuống 10+ hơi nhiều mà.

http://imo-official.org/year_country_r.aspx?year=2005&column=total&order=desc
http://imo-official.org/year_country_r.aspx?year=2006&column=total&order=desc
http://imo-official.org/year_country_r.aspx?year=2008&column=total&order=desc
http://imo-official.org/year_country_r.aspx?year=2009&column=total&order=desc
http://imo-official.org/year_country_r.aspx?year=2010&column=total&order=desc
Quẫn2
22-08-10, 20:40
Đây, Folie. Đây là cụ thể 1 trong những thứ mất dạy, rác rưởi, bẩn thỉu, giòi bọ của sự chơi diễn đàn cần phải loại bỏ đấy. Những thể loại này chỉ có phá hoại, cái cách nó thể hiện nếu sa đà, sẽ tạo điều kiện cho những cuộc chiến chửi cá nhân nhau liên miên và tạo cho không khí, môi trường và thành viên trở thành như shiet. Nó lố lăng kiểu này deos phải 1 lần nhá.

Có nhiều thể loại lăng nhăng không tự biết bản thân, posted chưa được 10 bài, mỗi bài chưa tới 3 hàng, nhưng cứ có hội là nhảy vào đề nghị đóng đinh người khác.

Con nạ dòng Cat này thở ra toàn những từ ngữ bẩn thỉu, chửi rủa không biết ngượng mồm, đã ngu dốt nhưng lại rất hay tỏ ra là người am hiểu. Cái gì anh không biết anh ngồi im nghe còn mày thì cứ hễ nơi nào đông người là chui vào choac choác, bất kể về vấn đề gì, câu sau đéo cần theo câu trước, miễn là phải nói, phải thể hiện, và anh kết luận là Cat vô học, và dù có trau chuốt từ ngữ vặn vẹo câu chữ đến đâu cũng không thể lẫn được.

Anh không lạ gì cái loại ăn bám xã hội như Cat, rách việc kinh khủng. Như chữ ký thì mày thực sự thấy cuộc đời vô nghĩa à? Sao không đi chết đi? Sống như mày bây giờ khác gì parasite, đáng tiếc khi mày ra đời các cụ thân sinh lại không nghĩ thế, anh thay mặt các cụ mà mắng mày một câu "đồ bất hiếu!"

Tháng này trợ cấp xã hội được bao nhiêu rồi em? Cat sẽ chẳng bao giờ chết đói nhất là với cái vốn sẵn có của đàn bà, lại lăng loàn như Cat...
DeLusty
22-08-10, 23:15
Con nạ dòng Cat này thở ra toàn những từ ngữ bẩn thỉu, chửi rủa không biết ngượng mồm, đã ngu dốt nhưng lại rất hay tỏ ra là người am hiểu. Cái gì anh không biết anh ngồi im nghe còn mày thì cứ hễ nơi nào đông người là chui vào choac choác, bất kể về vấn đề gì, câu sau đéo cần theo câu trước, miễn là phải nói, phải thể hiện, và anh kết luận là Cat vô học, và dù có trau chuốt từ ngữ vặn vẹo câu chữ đến đâu cũng không thể lẫn được.

Anh không lạ gì cái loại ăn bám xã hội như Cat, rách việc kinh khủng. Như chữ ký thì mày thực sự thấy cuộc đời vô nghĩa à? Sao không đi chết đi? Sống như mày bây giờ khác gì parasite,
Anh không lạ gì cái loại ăn bám xã hội như Cat, rách việc kinh khủng. Như chữ ký thì mày thực sự thấy cuộc đời vô nghĩa à? Sao không đi chết đi? Sống như mày bây giờ khác gì parasite, đáng tiếc khi mày ra đời các cụ thân sinh lại không nghĩ thế, anh thay mặt các cụ mà mắng mày một câu "đồ bất hiếu!"

Tháng này trợ cấp xã hội được bao nhiêu rồi em? Cat sẽ chẳng bao giờ chết đói nhất là với cái vốn sẵn có của đàn bà, lại lăng loàn như Cat...

Mình đề nghị Gaup treo trym thằng này lên, nó chửi lăng nhăng cái không đụng chạm tới phụ huynh thì mình có thể khinh bỉ mà bỏ qua, nhưng nó đã chạm tới ba - mẹ mình, điều này là xúc phạm mất dạy có chủ ý.

Hoặc là chấp nhận cho cả đôi bên đem ông bà, cha mẹ, dòng họ ra chửi bung bét?
Venom
22-08-10, 23:45
Chủ topic trốn đi đâu rồi b-(. Bài này nói thật đọc đã thấy lên mùi rồi. Cứ thấy giỏi là tìm cách bôi xấu thế này thì " the good die young" là đúng rồi. . . Ông flare viết bài thật là nghệ thuât, thật hoảng hốt ^:)^
makeno
23-08-10, 00:14
http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSBbAGo_WNg3xC8ySrsMFYge1Pbr_VQ25Dm6ehx04gxFaZD5Y8&t=1&usg=__yD63XX63hBX7QiBmKZ7_AG6h1Vk=
Wild
23-08-10, 00:25
Quẫn là thằng nào sao hèn vậy mày. Người ta nói sai, mày vào chỉnh lại đi, hay là dốt quá chỉ biết chửi như đầu đường xó chợ. Anh thấy mày chẳng có cái đe'o gì hay ngoài bản chất nhùng nhục của 1 thằng đàn ông VN.

Cái ngữ mày gái nó chửi đúng rồi, cay cú, phá hoại là có hạng.
Quẫn2
23-08-10, 01:45
Mình đề nghị Gaup treo trym thằng này lên, nó chửi lăng nhăng cái không đụng chạm tới phụ huynh thì mình có thể khinh bỉ mà bỏ qua, nhưng nó đã chạm tới ba - mẹ mình, điều này là xúc phạm mất dạy có chủ ý.

Hoặc là chấp nhận cho cả đôi bên đem ông bà, cha mẹ, dòng họ ra chửi bung bét?

Sửa lại bài mà vẫn ngu, anh xúc phạm tới phụ huynh nhà mày ở chỗ nào mà mày đã lăn đùng ra ăn vạ, hả? Mày bôi đỏ chính cái câu anh đang muốn nhắc lại. Tưởng tượng một đứa con gái, nuôi nó lớn đến từng ấy, chưa báo hiếu bố mẹ được ngày nào lại còn ngoạc mồm ra kêu "cuộc đời vô nghĩa", không bất hiếu thì là cái thể loại gì?

Mày hỏi cả cái forum này nếu đại đa số, kể cả những thằng ăn hại ba phải như Wild, cho rằng những điều anh viết là xúc phạm tới các cụ thì anh sẵn sàng ra đi, kiểu gì cũng đéo quan trọng.
DeLusty
23-08-10, 03:28
Disme, tao nói 1 lần cho thằng đần độn Quần què rồi ráng mà nhớ lấy, vì tao rất ghét phải này nọ với những loại người như mày, ở đây, hay ở đâu cũng vậy.

Từ đầu tới cuối, cả chửi hay tranh luận, nhưng tao deos bao giờ đề cập tới bố mẹ mày dù thơm hay thối, vì tao tôn trọng họ. Tham gia diễn đàn giống như 1 trò chơi và cũng phải có những giới hạn, người chứ déo phải thú vật mà không biết suy nghĩ.

Mày cắn tao déo phải 1 lần, nhưng tao vẫn im vì tao xem mày như 1 kon chó nên không thèm ngó tới, và cũng không có nghĩa đợi dịp đem bố mẹ mày ra vì các cụ có đứa kon như mày đang toang toác. Bẩn bựa và mất dạy lắm. Tao déo bao giờ tự nhiên chửi và cắn đứa nào trừ phi nó tấn công đả kích cá nhân trước. Tao cũng déo phải kể lể, thanh minh, nguỵ biện, khi có đứa đòi nhốt tao vào Hilton, hay bảo tao chửi này nọ, hoặc vì vậy mà trym cú đợi cơ hội báo thù. Nếu muốn trả thù tao chỉ cần khinh bỉ giương mắt lên nhìn, chứ lên tiếng chửi đôi khi cũng là quá ân huệ. Tao cũng déo phải đứa thích lấy số má chỗ nào đông thì tụ tập hoặc nghiền typing thì cứ phải lên tiếng cho có hội với người ta. Từ xưa tới nay, tao làm gì, nói cái gì, là mình thích hoặc muốn, chứ déo phải vì cái này hay cái kia.

Như tao đã nói, vào forum chỉ là 1 trò chơi ảo, lấy chữ ký kiểu déo gì cũng không ảnh hưởng tới cuộc sống đời thường của người khác, và như vậy cái chữ ký cũng déo có giải thích được là cuộc đời tao có thật sự là vô nghĩa hay báo hiếu cho ba mẹ hay không. Cũng như việc đứa déo nào ăn bám xã hội, làm đĩ, hay làm cái déo gì, cũng không ai biết sự thật; trừ phi người ta đã từng tiếp cận ở ngoài đời. Tao cũng déo phải loại tự ti khoe khoang rởm đời những thứ mình thừa hưởng, ngoài những cái bình thường xã giao hàng ngày. Vì vậy, tao ra sao, kon người tao làm gì, thế déo mày biết được 30% của sự thật. Mày chửi tao ngu, câu văn đá câu dưới, sao mày giỏi déo vào đập cho tao nhục mặt mà phải lu loa chửi rủa lăng mạ người khác với ngôn từ vô giáo dục - vô văn hoá như 1 thằng ăn vạ vậy. Tri thức - trí thức của mày có không?

Và, mày chửi người ta vậy sao déo xem lại bản thân với hành vi thiếu hiểu biết thế nào, không chỉ 1 lần mà vài lần, cụ thể thread này đii, trong khi mọi người đang bàn loạn, và cho dù đôi khi cãi nhau những cái râu ria, nhưng cũng vẫn tập trung vào vấn đề chính; chỉ có mày vô duyên nhảy vào chửi đổng vài hàng về cá nhân người khác. Nếu mày hay ho - tài giỏi; tao ngu dốt, thì chỉ cần chiến nhau vài lần, déo phải đợi mày lên tiếng, tự bản thân tao cần phải biết im lặng trau dồi thêm. Nhưng xem lại cái profile của mày từ ngày mày res cái nick này, thái độ như nào, đã thở ra được cái gì. Thái độ thì khệnh khạng; ngôn từ thì chợ búa, mặc dù déo ai tấn công cá nhân gì cả. Nếu mày cho rằng tao nói sai, thì đọc lại tất cả những gì mày phọt ra; hoặc là tao cho mày cơ hội, chứng tỏ bản thân déo phải thứ phò phạch bần cùng của sự tư duy, tao sẵn sàng ngồi im lặng hóng mỏ học hỏi những thứ từ mày ở cái Tnxm này. Điều kiện vậy là déo thiệt thòi cho mày rồi chứ?

Mày tưởng mày chửi tao déo dám chửi lại à? Vì déo muốn lịch sử tái diễn như hiện tượng Hitman, Thắm, Mây và đồng bọn nên tao mới dễ dàng bỏ qua, chứ chửi như mày đã là cái déo gì, muốn đồ chơi nào cũng có tất. Kon người hơn linh trưởng là vậy!
xam
23-08-10, 03:40
Haizzzzzzz, các bạn không thấy flare đang ngồi uống cafe và cười há há à?
Quẫn2
23-08-10, 04:29
Cat càng lồng lộn chửi rủa càng thể hiện bản chất cục súc vô học, từ trước đến giờ anh chỉ mắng mày ngu dốt lắm điều, gọi mày là nạ dòng, chửi mày ở chỗ nào hả? Còn mày, "chó", "lợn", khốn nạn hơn mất dạy hơn là "nhà quê", "què quặt"... mày không tiếc mồm chửi anh. Ra đường gặp người nhà quê tàn tật chắc mày kêu người ta là súc vật quá Cat ơi. Mày có lục tung profile của anh lên cũng không kiếm ra được những từ tục tĩu bẩn thỉu hạ đẳng như mày vẫn sử dụng để chửi anh. Mà nếu anh không nhầm thì ở đây chỉ có Cat và thằng Ivan là hay dùng từ "chửi" nhất, nhưng thôi ấm vào thân chúng mày.

Việc Cat xăm xoi trang cá nhân người khác là việc làm tởm lợm, thậm chí chỉ nghĩ đến thôi anh đã thấy buồn nôn, với Cat xem ra đó lại là hoạt động mang tính tri thức, anh không có được cái trí thức đó Cat ạ. Với lại anh cũng không có ý định tranh luận tri thức với Cat khi mắng Cat ngu dốt, vì với Cat thế là đủ. Mày bảo anh khệnh khạng, rất có thể, vì anh giống 99% đàn ông việt nam khệnh khang, nhưng ngôn từ chợ búa thì mày láo, post cuối cùng của mày đã chứa hết cả trong đó rồi.
Quẫn2
23-08-10, 04:51
Disme, tao nói 1 lần cho thằng đần độn Quần què rồi ráng mà nhớ lấy, vì tao rất ghét phải này nọ với những loại người như mày, ở đây, hay ở đâu cũng vậy.

Từ đầu tới cuối, cả chửi hay tranh luận, nhưng tao deos bao giờ đề cập tới bố mẹ mày dù thơm hay thối, vì tao tôn trọng họ. Tham gia diễn đàn giống như 1 trò chơi và cũng phải có những giới hạn, người chứ déo phải thú vật mà không biết suy nghĩ.

Mày cắn tao déo phải 1 lần, nhưng tao vẫn im vì tao xem mày như 1 kon chó nên không thèm ngó tới, và cũng không có nghĩa đợi dịp đem bố mẹ mày ra vì các cụ có đứa kon như mày đang toang toác. Bẩn bựa và mất dạy lắm. Tao déo bao giờ tự nhiên chửi và cắn đứa nào trừ phi nó tấn công đả kích cá nhân trước. Tao cũng déo phải kể lể, thanh minh, nguỵ biện, khi có đứa đòi nhốt tao vào Hilton, hay bảo tao chửi này nọ, hoặc vì vậy mà trym cú đợi cơ hội báo thù. Nếu muốn trả thù tao chỉ cần khinh bỉ giương mắt lên nhìn, chứ lên tiếng chửi đôi khi cũng là quá ân huệ. Tao cũng déo phải đứa thích lấy số má chỗ nào đông thì tụ tập hoặc nghiền typing thì cứ phải lên tiếng cho có hội với người ta. Từ xưa tới nay, tao làm gì, nói cái gì, là mình thích hoặc muốn, chứ déo phải vì cái này hay cái kia.

Như tao đã nói, vào forum chỉ là 1 trò chơi ảo, lấy chữ ký kiểu déo gì cũng không ảnh hưởng tới cuộc sống đời thường của người khác, và như vậy cái chữ ký cũng déo có giải thích được là cuộc đời tao có thật sự là vô nghĩa hay báo hiếu cho ba mẹ hay không. Cũng như việc đứa déo nào ăn bám xã hội, làm đĩ, hay làm cái déo gì, cũng không ai biết sự thật; trừ phi người ta đã từng tiếp cận ở ngoài đời. Tao cũng déo phải loại tự ti khoe khoang rởm đời những thứ mình thừa hưởng, ngoài những cái bình thường xã giao hàng ngày. Vì vậy, tao ra sao, kon người tao làm gì, thế déo mày biết được 30% của sự thật. Mày chửi tao ngu, câu văn đá câu dưới, sao mày giỏi déo vào đập cho tao nhục mặt mà phải lu loa chửi rủa lăng mạ người khác với ngôn từ vô giáo dục - vô văn hoá như 1 thằng ăn vạ vậy. Tri thức - trí thức của mày có không?

Và, mày chửi người ta vậy sao déo xem lại bản thân với hành vi thiếu hiểu biết thế nào, không chỉ 1 lần mà vài lần, cụ thể thread này đii, trong khi mọi người đang bàn loạn, và cho dù đôi khi cãi nhau những cái râu ria, nhưng cũng vẫn tập trung vào vấn đề chính; chỉ có mày vô duyên nhảy vào chửi đổng vài hàng về cá nhân người khác. Nếu mày hay ho - tài giỏi; tao ngu dốt, thì chỉ cần chiến nhau vài lần, déo phải đợi mày lên tiếng, tự bản thân tao cần phải biết im lặng trau dồi thêm. Nhưng xem lại cái profile của mày từ ngày mày res cái nick này, thái độ như nào, đã thở ra được cái gì. Thái độ thì khệnh khạng; ngôn từ thì chợ búa, mặc dù déo ai tấn công cá nhân gì cả. Nếu mày cho rằng tao nói sai, thì đọc lại tất cả những gì mày phọt ra; hoặc là tao cho mày cơ hội, chứng tỏ bản thân déo phải thứ phò phạch bần cùng của sự tư duy, tao sẵn sàng ngồi im lặng hóng mỏ học hỏi những thứ từ mày ở cái Tnxm này. Điều kiện vậy là déo thiệt thòi cho mày rồi chứ?

Mày tưởng mày chửi tao déo dám chửi lại à? Vì déo muốn lịch sử tái diễn như hiện tượng Hitman, Thắm, Mây và đồng bọn nên tao mới dễ dàng bỏ qua, chứ chửi như mày đã là cái déo gì, muốn đồ chơi nào cũng có tất. Kon người hơn linh trưởng là vậy!

Anh giữ lại cái này, autobiography của Cat DeLusty.
DeLusty
23-08-10, 05:36
Déo cần phải lu loa - nguỵ biện, những gì tao đã nói tương đối đầy đủ, sa đà thêm thì đứa lìn nào chó, lợn cũng deos trở thành người được, tốt nhất là không nên làm loãng hội nghị như 1 đứa thiếu hiểu biết và vô duyên. Mày muốn so sánh với Van? Deos bằng đâu, cả về tư cách lẫn trí tuệ.

Tao trả lại fò zum cho thằng Quần.
Quẫn2
23-08-10, 06:19
Ừ thôi đi làm đi Cat không tháng này lại chậm tiền phòng chủ nó khinh cho. Nhớ nhắc khách đeo bao kẻo dính ết, nhá.

Haizz "đời em rách nát còn lành được không..."
PH371
23-08-10, 08:54
Đọc bài này lại nhớ đến cái thời câu view ở Yahoo 360 thủa nào. Dạo này diễn đàn đúng là buồn thật nhưng thế đe'o nào lại phải đi làm mấy cái trò này.
Thằng flare tiện đường đi qua thả ra 1 đống sh*t, các bạn tránh thì không tránh cứ thi nhau dẫm vào rồi lại cãi nhau là thơm thối này nọ. Ô, lại còn 2 bạn Cat với Quẫn lôi cả 3 đời nhau ra nữa, thật, mình tiếc cho công ngồi type của các bạn.
DeLusty
23-08-10, 13:27
Mình đã nhường fò zum cho thằng Quần bất hảo, nhưng nó chỉ là 1 đứa ăn hại - đái nát, ngoài việc đứng giữa làng giữa tổng nhảy sếch lu loa thì déo có ngôn từ của 1 thằng người, cho nên, tất cả vì giáo sư Ngô B Châu, vì Tnxm đang trở mình, thừa thắng xông lên mình vào đọc diễn văn mừng anh Châu, 1 sự kiện của lịch sử, 1 kon người đỉnh của đỉnh Annamit.

Đầu tiên, cảm ơn giáo sư Ngô B Châu đã giành được giải thưởng Fields cao quý cho dân tộc Annamit, dù nó đi kèm những sự phấn đấu, khó khăn với những điều kiện nặng nề, và dù cơ hội mỏng manh, nhưng cuối cùng anh cũng vượt vũ môn đem về 1 sự tự hào kách mạng cho toàn thể đồng bào Annamit ta. Anh Châu biết không? Cũng nhờ sự kiện này, đất nước người người có được những ngày thủ zâm tập thể, vui như hội. Phó thủ tướng thì được dịp thả mồi rắc thính cầu người hiền tài, các nam phụ lão ấu mỉm mỉm cười ti toe vì sự tự hào dân tộc, các quả phụ được dịp mơ màng về thần tượng trí tuệ của 1 dân tộc.

Với 1 sự thật nghiêm túc và đứng đắn, dù có thế nào đi nữa, anh Châu không nên ngủ quên trên chiến thắng mà mất phương hướng với hàng loạt cơ quan truyền thông đưa tin và bơm vá. Dù cho các nhà lí luận, dù cho các nhà tuyên huấn, bỏ nhiều thời gian biện minh và tranh cãi, anh Châu cũng đừng bị ru ngủ đánh mất bản thân của mình. Từng giai đoạn, giai đoạn sẽ tới và đi qua. Từng thử thách, thử thách sẽ gặp và đương đầu. Kon người, bất cứ ai cũng phải vậy! Anh Châu sẽ là 1 niềm hi vọng cho tổ quốc Annamit, là 1 thứ kíu tinh trong thế giới ít hi vọng, 1 áng sáng trong đêm đen, và vào lúc thử thách này, công việc là của Ngô B Châu.

Có thể, sự kíu rỗi của anh như giọt nước giữa sa mạc, một tiếng hú trong mông lung, nhưng dù sao nó vẫn còn niềm tin, niềm tin không phải của 1 kon người thánh thiện, mà là 1 kon người có hi vọng và đỉnh toán học. Đây có thể là 1 thông điệp thời đại không hoàn toàn chan chứa hi vọng, nhưng cũng chưa đến nỗi tuyệt vọng. Chào thân ái!
Người Rực Rỡ
23-08-10, 13:47
Em nghĩ cat nên đi kiếm một cái nghề, sẽ ít vào tnxm phát biểu hơn, thấy yêu đời hơn.

Đó là em nghĩ vậy, Cat có thể thử xem sao.
Ivan
23-08-10, 13:48
Tình yêu mà Cat dành cho anh, đương nhiên, đã khiến anh sung sướng từ rất lâu. Nhưng mặt khác, gần đây, sự tiến bộ không ngừng của Quẫn cũng khiến anh vô cùng xúc động!
pink
23-08-10, 15:18
Anh Quẫn chửi có lý quá. Nhiều lúc cứ phải nhịn con này nhưng ai cũng nhịn đâm làm hỏng nó, làm hỏng forum, thế nên ta đành cho đời mượn tiếng vậy Quẫn nhể. :D
DeLusty
23-08-10, 15:56
:4:Van biết tình yêu đó gọi là gì không? Virtual sex, nó đại khái là 1 loại tình dục ảo.

Mình thấy chính phủ ta đầu tư vào toán học là 1 sự vớ vẩn, cứ điển hình cụ thể vài thằng đàn ông thể hiện trong Thăng Lông này, thì phải nên đầu tư vào: giáo dục giới tính mới là thượng sách. Dân tộc, không có gì thất bại hơn khi đầy rẫy những thằng hèn, hay nói đúng hơn những thằng không dám nhìn vào bản thân và sự thật. Vì phần lớn những thể loại này rất ngu dốt trong việc nhận định và phân biệt các biến cố; đa số đều rất tầm thường, ít có tài để thực hiện những công việc đại thiện hay đại ác. nhưng lại rất có thể, chúng nó tiềm năng có thể huỷ hoại cả nửa đất nước. Vì vậy, deos nên nâng tầm toán, tốt nhất là đầu tư vào giới tính.

Anh Châu ơi Cat buồn ngủ rồi, giáo sư vào thuyết trình tiếp cho mình nhe.
ngaythangngaodu
23-08-10, 16:58
Vì vậy, deos nên nâng tầm toán, tốt nhất là đầu tư vào giới tính.


Em không biết trên thới giới có giải thưởng danh giá nào về sếch chưa? Nhưng với những thành tựu, năng lực, cống hiến của chị Cat về sếch, em kiến nghị chị nên lập giải thưởng Cat Medal, 04 năm trao 1 lần cho 4 người có công trình nghiên cứu, thành tựu nổi bật, cống hiến cho nhân loại về sếch, yêu cầu tuổi đời không quá 40!
TokyoZero
23-08-10, 17:27
Anh Châu ơi Cat buồn ngủ rồi, giáo sư vào thuyết trình tiếp cho mình nhe.

Cát một vừa hai phải thôi em, bao nhiêu người góp công góp sức mãi mới nâng được tí hàng của anh Châu-xam lên. Thế mà Cat lao vào phát là anh Châu chạy mất cả dép có dám quay lại bi bô câu nào nữa đâu, đến chính bản thân mình còn không dám thừa nhận, giờ cứ chối đây đẩy ra đấy, ai bảo là Châu cũng có dám nhận đâu, đến là khổ. Yêu người thì cũng phải yêu cho nó đúng cách và...đúng bộ phận Cat ạ, mệt quá trời à.
durian
23-08-10, 17:59
Dòi bọ tự nhiên có tởm mấy đi chăng nữa cũng có giới hạn. Riêng con này mức độ tởm lợm của nó ngoài sức tưởng tượng nên tôi đồ rằng nó là sản phẩm của phòng thí nghiệm. Không lẽ là phòng thí nghiệm kưng gà?
TokyoZero
23-08-10, 18:42
Anh nghĩ là giờ này các bạn nên đi mua một ít bao tải và qua nhà hàng xóm đang xây nhà xúc trộm ít cát đổ đầy vào đó, buộc túm miệng lại và mang lên đê sông Hồng. Ở ngoài lấy sơn viết lên đó dòng chữ "Sử dụng để chống bão" có lẽ là việc làm ích lợi nhất lúc này của các bạn. Hoặc tốt bụng, hảo tâm và có tình yêu toán học nói riêng hay quan tâm đến sự tiến bộ của nhân loại nói chung thì trích một ngày lương của các bạn ra mùa vài thùng mì tôm bọc vào túi nylon vứt xuống sông gần nhà các bạn trong đó kèm theo một mảnh giấy ghi "Quà tặng đặc biệt cho cơn bão Midulle chào mừng sự kiện Ngô Bảo Châu".

Còn nếu các bạn vẫn còn chim cú vì ai đó hay một cái gì đó thì hãy làm tương tự với những dòng chữ như thế nhưng thay vì mì tôm thì bắt vài con chuột vứt vào đó và đừng quên ghi thêm một dòng chữ, thật nhỏ thôi, ở phía dưới "Việt kiều Cat gửi tặng từ Hoa Kỳ". Bấy nhiêu, chắc có lẽ cũng làm các bạn thỏa mãn phần nào.
caicocaivac
23-08-10, 18:46
4c vẫn vật vã băn khoăn với chuyện ca ngợi hay không ca ngợi anh Châu à? Thôi, giải tán đi, ai lo việc người nấy. Bao giờ có thành tựu gì nho nhỏ thì vào đây hô hào không ca ngợi anh Châu tiếp, nhá.
vonhaitu
24-08-10, 02:04
Thực ra ,không phải chuyện ca ngợi hay không ca ngợi mà ca ngợi theo cách nào...
già dê
24-08-10, 03:34
cái chức viện trưởng gì đó chẳng qua là chuyện bá láp . Thứ nhất, viện trưởng phải giỏi về quản lý , quen biết rộng rãi, phải biết nâng bi thượng cấp; không cần giỏi về khoa học kỷ thuật . Ông NBC không thích hợp với vai trò viện trưởng này vì ông ta giỏi nhất là việc nghiên cứu . Thứ hai, đùng đùng nhà nước mở ra cái Viện Toán Học gì đó khoảng 500-600 tỉ đồng . Đằng sau cái viện đó là lý do gì, vì sao nó ra đời, có nhiều bí ẩn, mà chắc chắn không liên quan gì đến sự thành công của ông Châu. Có lẻ ông Nhân mượn gió bẻ măng , nhân vụ này đính chính giùm cho sự ra đời của cái viện tốn kém này .

Chưa hết, nhà nước VN không phải dốt, họ biết rằng việc đầu tư vào toán học, thực ra chỉ là đầu tư để mang cái "danh", mà chẳng có lợi ích thực tế gì cả. Có rất nhiều ngành khoa học , kỷ thuật ứng dụng khác cầm phải châm tiền vào nhiều .
DeLusty
24-08-10, 04:46
*Tô giừ nhở, anh Châu hiểu Cat mà, bởi vì các tư tưởng, trí tuệ lớn gặp nhau thì thường là đọc được các ý nghĩ của nhau, rất khác với các kon bò và linh trưởng ở đây.

Mẹ, đồng chí nào đồng ý bỏ 500-600 tỷ xây cái viện trưởng miẹ gì đấy đúng là không bình thường, mình đã bảo bạn Nhân mượn anh Châu để chính chị, giờ thấy zồi chứ. Đồng í là chuyện Ngô B Châu được giải chỉ là 1 sự cống hiến về hình thức có ảnh hưởng phần nào đố tới tâm lí của dân tộc, và có thể nhờ vào điều này phát huy được vài khía cạnh, nhưng cái chuyện bỏ 500 tỷ để xây viện trưởng là kém tri thức quá. Ít ra, muốn thực hiện điều này phải tính đến sự cân bằng giữa hình thức và kinh tế, kết quả đạt được mà có thể kiểm chứng trong nguyên tắc ở 1 chừng mực nào đấy, thì hãy nên làm, 500-600 tỷ tiền thuế của nhân dân đối với Annamit là 1 món đầu tư lớn chứ không phải đùa.
già dê
24-08-10, 04:51
Lusty đọc bài đầu tiên tôi viết ở đây thì thấy rằng tôi nói bác Nhân đang mượn gió bẻ măng đây ....
Chẳng qua Lusty quá chú trọng vào việc hạ giá NBC và cái giải thưởng Fields (một cách không đúng đắn), nên không thấy điều này .
DeLusty
24-08-10, 05:34
Lusty đọc bài đầu tiên tôi viết ở đây thì thấy rằng tôi nói bác Nhân đang mượn gió bẻ măng đây ....
Chẳng qua Lusty quá chú trọng vào việc hạ giá NBC và cái giải thưởng Fields (một cách không đúng đắn), nên không thấy điều này .

Mình không hề hạ giá cái Fields medal hay Ngô B Châu, vì cả hai chẳng có gì liên quan và ảnh hưởng tới mình, mình không hề có ý tưởng hay phát biểu kiểu này. Cat cũng không phủ nhận lời của Già zê bảo bạn Nhân mượn gió bẻ măng...Mình chỉ phát biểu cảm tưởng khi chính phủ Annamit bỏ ra 500-600 tỷ để đầu tư cái viện toán... Không biết Già zê đọc hiểu thế nào mà lại có những nhận định trên về mình?
ThangLong2
24-08-10, 15:53
Bên trái hay phải đó là việc của những con cừu, không phải của người tự do. Nói hay.
thanh_xeko
24-08-10, 16:13
rẻ đi maya

tiền + cái thân còm của anh trả em được ko ?


dạo này túng quá


hay là trả em bằng sách ? trao đổi
Cuối năm e về, bác cần e tặng bác.Thực là e ko thích đọc thơ, chỉ là hồi đấy nghe đồn sắp cấm, e chạy ra số 5 Đinh Lễ làm 1 quyển, đến giờ chắc đọc ko quá 5 trang.
thanh_xeko
24-08-10, 16:50
Bản chất việc không cho đem tập thơ Trần Dần vào Ngày thơ Việt Nam ở Văn Miếu tháng 2 năm 2008 là lệnh cấm (bằng miệng). Còn thu hồi vì lý do gì đó chỉ là động tác sau này thôi. Từ trước đến nay trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng có bản án nào được viết ra chính thức, bằng giấy trắng mực đen đâu. Bạn Xêko chắc người ngoại đạo nên không hiểu được.

Thơ Trần Dần là phản động. Phải khẳng định như vậy. Trần Dần là gương mặt tiêu biểu của bọn phản động Nhân Văn Giai phẩm, có ý đồ chống phá cách mạng ngay từ những ngày đầu xây dựng CNXH miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Hai câu thơ nổi tiếng nhất của Trần Dần, được nhiều người nhớ nhất, là:

"Anh bước đi không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ". (Giai phẩm Mùa Xuân 1956)

Đó là mô tả về miền Bắc nghèo đói, thất nghiệp, đói khổ và ngột ngạt trong mắt Trần Dần.

Theo Hiệp định Geneve, người dân có một thời gian dài để chọn cho mình miền Nam hay miền Bắc. Theo Trần Dần, không có ai tự nguyện từ miền Nam chạy ra “Miền Bắc thiên đường của các con tôi”. Trong khi, hàng triệu người dân đã gồng gánh vào Nam để lại mồ mả ông bà trên đất Bắc. Thoạt đầu, có vẻ như Trần Dần trách móc, thậm chí buộc tội “những bạn đi Nam” là Thiếu quả tim bộ óc! Nhưng rồi quan sát kỹ hơn, Trần Dần đã bộc lộ suy nghĩ xấu xa của mình: "Họ vẫn ra đi/ - Nhưng sao bước rã rời?/Sao họ khóc?/ Họ có gì thất vọng?"

Hoài Thanh đã viết : "Toàn bài của Trần Dần toát ra một sự hằn học sâu sắc đối với chế độ tươi sáng ở miền Bắc, đối với sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, thống nhất của nhân dân ta.
(Hoài Thanh, Vạch trần chất phản động của bài Nhất định thắng của Trần Dần, Báo Văn nghệ, Hà Nội, số 110 (1.3.1956). "Bài Nhất định thắng sinh ra trong cái nôi những tư tưởng chống đối như thế. Dưới chiêu bài “phát hiện mâu thuẫn xã hội”, "chống công thức, tìm cái mới”, bài Nhất định thắng bôi đen miền Bắc. Thất nghiệp hàng ế, đi Nam, hai năm không thống nhất được v.v… và cái điệp khúc “mưa sa trên màu cờ đỏ” nó nhấn mạnh : “Đảng là nguyên nhân của cái xã hội thê thảm này.” Những sự quy kết khác ép cho địch, thực chất chỉ là chiêu bài. Có những câu đả kích cán bộ chính trị “nhà chính trị lắm mưu trong bụng” về sau in xoá đi. Bài Nhất định thắng là một cuộc đánh thẳng vào tư tưởng của Đảng, trắng trợn và hung hăng". (Trần Dần, Những lời thú nhận bước đầu, Văn Nghệ, số 12, tháng 5/1958, trang 60).

Rồi Trần Dần suy nghĩ về thân phận đau khổ của mình trong chế độ mới:
Tôi mới hai mươi lăm tuổi
Chung quanh tôi bao cuộc đời mệt mỏi
Thất bại cúi đầu
Công thức xỏ giây vào mũi

Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Ỳ như một chiếc bình vôi
Càng sống càng tồi
Càng sống càng bé lại

Tôi đã sống rất nhiều ngày thảm bại
Khôn ngoan không dám làm người
Bao nhiêu lần tôi không thực là tôi


Từ "Phản động" tớ dùng ở đây là nhìn từ góc độ Ba Đình, Hà Nội, thủ đô nước CHXNCNVN. Còn bạn nhìn từ Bolsa coi "bè lũ Ba Đình" là PĐ thì tớ không nói rồi. Những cái tên ký tên cùng NBC trong lá thư ngỏ toàn là phản động có sổ như Phạm Thị Hoài, Vũ Thư Hiên, Hoàng Ngọc Tuấn, Nguyễn Tiến Trung (du học sinh Pháp, đang thụ án tù 7 năm vì tội lật đổ chính quyền nhân dân)... Cục an ninh nghiệp vụ Công An phối hợp với BKAV đã tốn nhiều công để đánh sập talawas hồi đầu năm, rồi tuần trước là Tiền Vệ của Hoàng Ngọc Tuấn... đó cos phải là sự đấu tranh chống phản động?

Tóm lại, NBC dù đạt giải Fields rất đáng ngưỡng mộ, nhưng việc NBC có những việc làm sai trái cần cảnh cáo nhắc nhở cũng là việc nên làm phải không bạn.

Trước hết, bạn đừng lôi "góc độ Ba Đình, Hà Nội, thủ đô nước CHXNCNVN" ra để lên gân cho sự thiếu hiểu biết đến ấu trĩ của mình. Tớ chỉ dùng đúng nghĩa đọc hiểu trong từ điển Hán Việt của cụ Đào Duy Anh là hành động đi ngược lại qui luật vận động tiến bộ.
Tớ nhìn Trần Dần bằng con mắt của năm 2010, bằng quan điểm của Ban tư tưởng VH TW, và qua phát ngôn của các tờ báo là hiện thân cho sự nối dài cánh tay của Đảng như Tiền phong. Trần Dần và các thành viên Nhân văn Giai phẩm được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật http://www.tienphong.vn/Van-Hoa/75749/Tang-5-Giai-thuong-Ho-Chi-Minh-158-Giai-thuong-Nha-nuoc.html (http://www.tienphong.vn/Van-Hoa/75749/Tang-5-Giai-thuong-Ho-Chi-Minh-158-Giai-thuong-Nha-nuoc.html)
Bạn kể lể thành tích của bên an ninh và coi đấy là chân lý để làm gì ? Mình ko định làm bò hay cừu nên mình ko thần tượng và luôn cho hành vi của bất cứ ai, bao gồm GS NBC hay bên A71 ( ko biết thì đừng bi bô ) luôn luôn đúng.
Trí thức lớn khác với những con bò ở chỗ họ đứng trên lập trường quan điểm, ko xét đến câu chuyện cá nhân ( như những con bò ) để ký vào 1 bản kiến nghị như bạn nêu. Họ có thể ko đồng ý, cũng có thể ghét cay ghét đắng cá nhân một ai đó, nhưng vì những điều lớn lao hơn, họ sẵn sàng đứng cùng về một phía. Ông Cụ đang nằm Ba Đình là ví dụ tiêu biểu, nếu bạn chịu khó đọc kèm thêm chịu khó dùng đầu để nghĩ.
caicocaivac
24-08-10, 19:59
Thơ Trần Dần là phản động. Phải khẳng định như vậy. Trần Dần là gương mặt tiêu biểu của bọn phản động Nhân Văn Giai phẩm, có ý đồ chống phá cách mạng ngay từ những ngày đầu xây dựng CNXH miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam. Hai câu thơ nổi tiếng nhất của Trần Dần, được nhiều người nhớ nhất, là:

"Anh bước đi không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ". (Giai phẩm Mùa Xuân 1956)

Đó là mô tả về miền Bắc nghèo đói, thất nghiệp, đói khổ và ngột ngạt trong mắt Trần Dần.

Theo Hiệp định Geneve, người dân có một thời gian dài để chọn cho mình miền Nam hay miền Bắc. Theo Trần Dần, không có ai tự nguyện từ miền Nam chạy ra “Miền Bắc thiên đường của các con tôi”. Trong khi, hàng triệu người dân đã gồng gánh vào Nam để lại mồ mả ông bà trên đất Bắc. Thoạt đầu, có vẻ như Trần Dần trách móc, thậm chí buộc tội “những bạn đi Nam” là Thiếu quả tim bộ óc! Nhưng rồi quan sát kỹ hơn, Trần Dần đã bộc lộ suy nghĩ xấu xa của mình: "Họ vẫn ra đi/ - Nhưng sao bước rã rời?/Sao họ khóc?/ Họ có gì thất vọng?"

Hoài Thanh đã viết : "Toàn bài của Trần Dần toát ra một sự hằn học sâu sắc đối với chế độ tươi sáng ở miền Bắc, đối với sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, thống nhất của nhân dân ta.
(Hoài Thanh, Vạch trần chất phản động của bài Nhất định thắng của Trần Dần, Báo Văn nghệ, Hà Nội, số 110 (1.3.1956). "Bài Nhất định thắng sinh ra trong cái nôi những tư tưởng chống đối như thế. Dưới chiêu bài “phát hiện mâu thuẫn xã hội”, "chống công thức, tìm cái mới”, bài Nhất định thắng bôi đen miền Bắc. Thất nghiệp hàng ế, đi Nam, hai năm không thống nhất được v.v… và cái điệp khúc “mưa sa trên màu cờ đỏ” nó nhấn mạnh : “Đảng là nguyên nhân của cái xã hội thê thảm này.” Những sự quy kết khác ép cho địch, thực chất chỉ là chiêu bài. Có những câu đả kích cán bộ chính trị “nhà chính trị lắm mưu trong bụng” về sau in xoá đi. Bài Nhất định thắng là một cuộc đánh thẳng vào tư tưởng của Đảng, trắng trợn và hung hăng". (Trần Dần, Những lời thú nhận bước đầu, Văn Nghệ, số 12, tháng 5/1958, trang 60).

Rồi Trần Dần suy nghĩ về thân phận đau khổ của mình trong chế độ mới:
Tôi mới hai mươi lăm tuổi
Chung quanh tôi bao cuộc đời mệt mỏi
Thất bại cúi đầu
Công thức xỏ giây vào mũi

Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Ỳ như một chiếc bình vôi
Càng sống càng tồi
Càng sống càng bé lại

Tôi đã sống rất nhiều ngày thảm bại
Khôn ngoan không dám làm người
Bao nhiêu lần tôi không thực là tôiTrước 1945, chúng ta đấu tranh để được tự do ngôn luận, tự do hội họp, lập đảng, tự do ra báo... Bây giờ, sau bao nhiêu năm giành được độc lập thì chúng ta vẫn tiếp tục phải đấu tranh cho những thứ đó với chính cái tổ chức ngày xưa đi đầu trong việc kích động nhân dân đứng lên đòi những thứ ấy. Thế là thế nào bạn Lê Anh?

Vụ Nhân văn giai phẩm đã bóp chết hàng loạt trí thức để bây giờ chúng ta mới bắt đầu đi xây dựng lại từng chút một mà vẫn chưa được như cái thời đấy. Thế là thế nào bạn Lê Anh?

Thế nào là phản động?
Tiểu Long Nữ
24-08-10, 21:35
Thứ nhất, viện trưởng phải giỏi về quản lý , quen biết rộng rãi, phải biết nâng bi thượng cấp; không cần giỏi về khoa học kỷ thuật . Ông NBC không thích hợp với vai trò viện trưởng này vì ông ta giỏi nhất là việc nghiên cứu
Thật ra cái này là quan điểm của mình chứ ở những chỗ khác nó cứ giỏi (về bất cứ chuyên ngành nào) là dễ làm quản lý. Vì thế mà tốt nghiệp ở những trường danh tiếng thì lên chức rất nhanh.
Ngay từ ngày xưa Gauss cũng làm viện trưởng đấy thôi.
Man
24-08-10, 22:01
Cuối năm e về, bác cần e tặng bác.Thực là e ko thích đọc thơ, chỉ là hồi đấy nghe đồn sắp cấm, e chạy ra số 5 Đinh Lễ làm 1 quyển, đến giờ chắc đọc ko quá 5 trang.

Cám ơn bạn xe ko nhé. Nhưng mà cuối năm lâu nhỉ.
Sướng
27-08-10, 22:23
Tình hình anh XAM không biết có thấy ái ngại và khó xử không? Thứ trưởng ra sân bay đón, buổi giao lưu có khoảng 4.000 người, gồm các lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành như Bộ GD-ĐT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Toán học, ĐH Quốc gia Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước.... Đặc biệt là các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên từ các trường mà GS Ngô Bảo Châu đã học như Trường tiểu học thực nghiệm, Trường THCS Trưng Vương, Trường THPT Chuyên Toán thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội...

Sao em cứ thấy lo lo là!
Ken_girl
27-08-10, 22:54
Anh Ngô Bảo Châu có được kết nạp Đảng ko nhỉ?
Tự dưng em dạo này thích nghe cái câu. 80 năm tuổi Đảng 40 năm tuổi đời thế chứ. À ngược lại 40 năm tuổi đảng 80 năm tuổi đời
già rồi
27-08-10, 23:23
Anh Ngô Bảo Châu có được kết nạp Đảng ko nhỉ?

Ken điên à :D? Vào đảng để phải chấp hành nghị quyết, mỗi năm phải có 1 giải (không "ruộng" thì "vườn") mang về báo công với Bác để chết à!!!\m/
lão ma
27-08-10, 23:25
Ken điên à :D? Vào đảng để phải chấp hành nghị quyết, mỗi năm phải có 1 giải (không "ruộng" thì "vườn") mang về báo công với Bác để chết à!!!\m/

Chưa đến nỗi điên dưng mà chập cheng thì rõ cbn rồi :24:
huangmt68
27-08-10, 23:32
Tình hình anh XAM không biết có thấy ái ngại và khó xử không? Thứ trưởng ra sân bay đón, buổi giao lưu có khoảng 4.000 người, gồm các lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành như Bộ GD-ĐT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Toán học, ĐH Quốc gia Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước.... Đặc biệt là các thầy cô giáo và học sinh, sinh viên từ các trường mà GS Ngô Bảo Châu đã học như Trường tiểu học thực nghiệm, Trường THCS Trưng Vương, Trường THPT Chuyên Toán thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội...

Sao em cứ thấy lo lo là!

XAM là NBCphải không nhỉ
Đúng thì nghe có vẻ TNXM thủ dâm tinh thần.
Từ cái vụ này mà Only one Administrator tự treo không xuống được sao ấy nhỉ.
Lạ quá, không reset được là sao???
Ken_girl
28-08-10, 01:37
Chưa đến nỗi điên dưng mà chập cheng thì rõ cbn rồi :24:

Em Ken mà chập cheng thì anh Ma bị đứt dây thần kinh số 7 và số 9 rồi í :24:
Cho anh về kiểm tra dây đi
Sướng
30-08-10, 00:38
Đồng chí huangmt này cứ huyên tha huyên thuyên bô lô ba la cái x gì đọc bực hết cả mình. Hôm nay có xem cả hội trường đông nghịt không.
huangmt68
30-08-10, 01:07
Đồng chí huangmt này cứ huyên tha huyên thuyên bô lô ba la cái x gì đọc bực hết cả mình. Hôm nay có xem cả hội trường đông nghịt không.

Bình thường, ngó qua tí rồi xem cái khác.
Ở Việt nam mình (mà nói chung là khối +sản) thích chủ nghĩa cá nhân, cá nhân anh hùng nên định làm gương cho các cháu học tập, nhưng khổ nỗi bọn trẻ không thích gương bạn Sướng ạ.
Đa phần bọn học sinh sinh viên nó không thèm quan tâm đến chính trị chính em.
maya
30-08-10, 09:52
Hầy, hôm qua ghé mắt trông cách GS NBC đọc diễn văn mà thấy "Ồ, thế cũng bình thường thôi!".
Ko hiểu đứa nào nhét cho GS cái bài diễn văn chán ngắt mà GS cũng ráng đọc, những tưởng phải quăng qua một bên rồi nói chuyện đối thoại chứ có phải giờ ôn luyện lịch sử với liệt kê thành tích đâu.

Chán cbn nản!
LêAnh
30-08-10, 18:06
Chính phủ mình lần này cao tay, thuyết phục được Ngô Bảo Châu nhận cái nhà rồi. Thế thì chắc chắn phải theo lề phải. Sang lề trái là ăn cháo đái bát ngay

Một cái tát vào mặt bọn phản động đang âm mưu lôi kéo Ngô Bảo Châu

‎"Tôi xúc động khi biết trưa nay gia đình giáo sư đã đến viếng, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh", người đứng đầu Chính phủ nói
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/08/3BA1FD09/
Giẻ
30-08-10, 21:59
Hê hê. Đọc qua biết ngay chú Lê Anh thuộc loại phản động kín. Nhưng mà mấy hành động của Châu Ngô kể trên kia chả đủ để chứng tỏ điều gì. Thực ra chàng cũng ở thế khó, không nhận liệu có được không? Còn việc đi thăm Bác chỉ có ý nghĩa cá nhân, tỏ lòng ngưỡng mộ của cá nhân vĩ đại ở đỉnh cao này với đỉnh cao chói lọi xa khuất bên kia. Bản thân anh cũng phục ông bỏ cụ.
caicocaivac
30-08-10, 22:29
Hầy, hôm qua ghé mắt trông cách GS NBC đọc diễn văn mà thấy "Ồ, thế cũng bình thường thôi!".
Ko hiểu đứa nào nhét cho GS cái bài diễn văn chán ngắt mà GS cũng ráng đọc, những tưởng phải quăng qua một bên rồi nói chuyện đối thoại chứ có phải giờ ôn luyện lịch sử với liệt kê thành tích đâu.

Chán cbn nản!
Đợt này bận bịu, căng thẳng bỏ mẹ ra, chúng nó còn bầy trò tiếp đón hoành tráng, thôi thì lôi giấy ra đọc cho nó xong cha nó đi còn về ngủ. Nói chuyện với đối thoại làm gì cho mệt thêm.
LêAnh
30-08-10, 23:06
Nhưng mà mấy hành động của Châu Ngô kể trên kia chả đủ để chứng tỏ điều gì. Thực ra chàng cũng ở thế khó, không nhận liệu có được không? Còn việc đi thăm Bác chỉ có ý nghĩa cá nhân, tỏ lòng ngưỡng mộ của cá nhân vĩ đại ở đỉnh cao này với đỉnh cao chói lọi xa khuất bên kia. Bản thân anh cũng phục ông bỏ cụ.

Không nhận được quá chứ. Từ chối khéo là sau này có Quỹ khuyến học hay từ thiện Ngô Bảo Châu gì đó thì em sẽ nhận sau, giờ thì No Thanks các bác. Cái biệt thự 3 triệu đô của Chúa đảo do PTT Nguyễn Thiện Nhân ngỏ lời đã bị từ chối từ lâu rồi.

Bác em suy luận sai bét về việc đi thăm lăng Bác. Ngô Bảo Châu có phải Việt Kiều xa quê hương 30 năm mới về nước đâu. Học phổ thông 12 năm ở Việt Nam, năm nào chả đi thăm Lăng Bác. Mấy năm gần đây năm nào cũng về. Vừa đi Ấn Độ về mệt bỏ bu, tối còn chuẩn bị đi Lễ chào mừng ở Mỹ Đình, thế mà sáng còn có thời gian đi thăm Lăng !? Kịch bản của Ban Tuyên giáo cả thôi, chã lẻ tự nhiên có đồng chí Giám đốc Khu di tích chờ sẵn để đích thân dẫn đi lòng vòng cả buổi chắc.
Gaup
30-08-10, 23:12
Anh xam vừa viết mật thư nhắn là xin các bạn đừng chính trị hóa vấn đề Ngô Bảo Châu và giải thưởng Fields.
caicocaivac
30-08-10, 23:15
Đúng là các bẹn cứ chính trị hóa mọi vấn đề lên như thế là rất không được. Cuộc đời vốn đã đủ mệt mỏi rồi. Mấy hôm nữa anh Xam-Châu quay lại Mỹ và lại cặm cụi với toán với con gái mình thôi. Tiệc vui nào rồi cũng đến lúc tàn.
Bắc Thần
30-08-10, 23:25
Anh xam vừa viết mật thư nhắn là xin các bạn đừng chính trị hóa vấn đề Ngô Bảo Châu và giải thưởng Fields.

Anh xam ở Tây lâu mà mặc com-lê nhìn oải quá! Chắc là tại ít đi sinh hoạt với đồng bào mềnh.
LêAnh
30-08-10, 23:34
Anh xam vừa viết mật thư nhắn là xin các bạn đừng chính trị hóa vấn đề Ngô Bảo Châu và giải thưởng Fields.

Thưa bác lãnh tụ Gấu, vấn đề không đơn giản vậy. Circle of Influence của Ngô Bảo Châu đã rộng lắm rồi, vượt quá cái Circle of Concern của anh Châu nhiều lần. Anh Châu chỉ quan tâm đến toán, đến con gái và thơ Trần Dần, nhưng ảnh hưởng của anh í thì ở khắp mọi lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội - văn hoá - giáo dục... rồi.

5xu bên Tathy vừa xuất bản một quyển sách tập hợp các bài viết nhăng cuội trên blog, tưởng ế ẩm không ai mua. Thế nhưng may mắn là nhờ Ngô Bảo Châu viết lời giới thiệu (từ trước khi anh Châu nhận Fields), thế là sách bán rất chạy, thậm chí chạy ra cả sách lậu Đinh Lễ. Từ giờ về sau Ngô Bảo Châu đi ăn phở ở cửa hàng nào, mở cửa toa lét bằng tay phải hay tray trái cũng sẽ được để ý và đưa lên báo.

Bên Phi Luật Tân có tay diễn viên điện ảnh sau này trở thành tổng thống. Vua cờ Kasparov mấy lần định ra ứng cử tổng thống Nga. Thế nên Việt Nam ta sau này có Ngô Tổng thống thì cũng không phải là điều bất ngờ phải không ạ. Bác ở nước ngoài chắc không rõ, chứ sức nóng Ngô Bảo Châu ở trong nước kinh khủng lắm. Em đi ăn xôi sáng vỉa hè cũng nghe người ta bàn Ngô Bảo Châu, đứng chờ ở bến xe buýt cũng nghe cái chủ đề đấy. Thậm chí vào Hồ Gươm Xanh xem múa bụng cũng nghe thấy tên NBC hic
Gaup
30-08-10, 23:43
Khổ cái người mình lúc nào mà không đói ăn thì chắc chắn là đang bị bội thực.

Về vấn đề 5xu thủ lợi từ 5xam lịch sử sẽ có những phán quyết đích đáng và chính xác.
LêAnh
30-08-10, 23:54
Khổ cái người mình lúc nào mà không đói ăn thì chắc chắn là đang bị bội thực.

Về vấn đề 5xu thủ lợi từ 5xam lịch sử sẽ có những phán quyết đích đáng và chính xác.

Quyển "Thời tiết đô thị" lảm nhảm của 5xu còn được một người nữa viết giới thiệu, đó là Noy / Đỗ Quốc Anh (cũng 2 lần HCV toán quốc tế, TS Harvard). Sau này Quốc Anh được giải Nobel kinh tế thì sách của 5xu chắc tái bản tới lần thứ 72 mất bác ợ.

Bác Gấu em định xuất bản sách văn học thì nghĩ trước tên người viết giới thiệu đi là vừa.
Gaup
31-08-10, 00:13
Chú Lê Anh nói việc anh đã nghĩ đến hôm xem cái giới thiệu sách của 5xu có các lời giới thiệu hoành tráng anh thấy chim giật giật. Lâu lắm mới thấy cháu nó giật giật thế, chắc tại sách và lời giới thiệu là một dạng kết hợp như lìn, và lìn thì ai cũng biết có tác dụng kích dâm không gì bằng. Cái tầm này là lúc anh 5xu anh ấy đã quyết đánh một căn bạc tất tay, tức là khi đã quyết tập hợp trí tuệ thành sách, và xuất bản sách thì là anh ấy đã quyết tạo dựng và sẵn sàng bảo vệ cái tên, cũng tức là giờ không phải là cái thời mà nếu mình chê thì anh ấy có thể nửa đùa nửa thật nói là viết đùa ý mà, cho mấy đứa bạn nó đọc chơi, nghiêm túc gì ba cái thứ bờ lóc, nhưng mà cũng tức là giờ đã là cái thời mà mình mà thở ra câu nào chê anh ấy hay tác phẩm của anh ấy thì sẽ có một đám đông đáng kể đấy mắng mình là đã có danh gì với núi sông mà dám tấn công tượng đài được mấy hải đăng cung cấp chứng chỉ và xác nhận chất lượng. Cái thế cờ giờ là rất khó cho cả hai bên. Một bên là đã đâm lao thì chắc chắn sẽ theo lao để bảo vệ đứa con tinh thần cho hết lòng, bên kia mà đã dám tấn công cũng là phải dám đối đầu với không chỉ một mà nhiều.

Bàn luận nhiều mấy thì nhiều thì vẫn có một sự thật hiển nhiên là những thứ in trong thời tiết đô thị không đáng gọi là văn chương, cũng không đáng in ra thành sách vì tồi quá. Anh đọc mà cảm thấy ngạc nhiên là sao cùng những cái bọn mở mồm ra là khoe mình là người thích sách, quý sách, yêu sách thì lại có thể in những thứ rác rưởi này ra thành sách. Nếu yêu quý sách như hay tự hào sao không biết đường mà chỉ in những thứ sách mà người ta muốn nâng niu, quý trọng cả đời? Công chúng dễ dãi không nên nói đến làm gì, mình là người lâu nay tự nhận là người đàng hoàng thì suy nghĩ và hành động cũng nên khác đi chứ vì cái tên (anh chẳng nghĩ vì tiền) mà in ra những thứ đọc qua một lượt rồi chuyển công tác sang cục gói xôi với chùi đít thì in làm gì cho phí giấy?

Cái sự viết in cẩu thả này làm anh ẩm mẹ nó IC và trong lòng thầm tự nhủ là đ éo có viết in cái gì trong 10-20 năm nữa cho tới lúc nước nó trong bớt đi đã. Và một khi đã viết thì đ cần lìn gì phải ai viết lời giới thiệu. Bởi cái lúc mà mình đã viết thì là mình viết như chia sẻ với các bạn mình ở đây, những cái người mà không biết mặt nhau mà vẫn quý mến nhau, thì cần đ gì phải ai giới thiệu với đảm bảo chất lượng.

Anh xam chỉ vì học với thằng sa hồi bé mà nhắc đến sách của nó trong blog theo em là vô trách nhiệm vô cùng.
Giẻ
31-08-10, 00:20
Bạn LêAnh khí nhầm khi đánh đồng giữa món quà của cá nhân và món quà của chính phủ, của tập thể, ý là của nhân dân. Tuyển Tuần Châu tặng quà mà không nhận, Ngô sẽ được xem là chính trực; chính phủ cho mà không lấy, Ngô sẽ bị coi là trịch thượng. Việt Nam nó thế. Rất phiền! Nhưng Châu cũng có nói rằng căn nhà đó sau này sẽ dùng vào việc "công", cho các nhà toán học nước ngoài sử dụng trong thời gian sang VN làm việc tại viện advance trị giá 600 gì đó. Anh cho thế là hợp tình, hợp lý, vẹn nhiều đường. Giải pháp tối ưu!

Tiếp, mục đích tuyên truyền với đối tượng quần chúng cần lao nhân sự kiên Châu Ngô đi thăm lăng Bác Hồ của bộ fò tê coi như đã thành công. Ok, man. Nhưng vấn đề ở đây là Châu Ngô có chấp nhận hoá thân thành kìu, lộn, cừu thể hiện qua hành động đó không. Câu trả lời đã rõ cụ. Và sao ta không hiểu giản dị rằng nơi đó cũng là một di tích lịch sử, có nhiều giá trị về mặt thông tin nên là Chau Ngo cũng muốn các con của mình đi tham quan để giải trí, và để biết về một phần quan trọng trong lịch sử của quê hương đất nước mình? Có gì lạ nhỉ? Việc vu rằng ai đi thăm lăng thì là theo CS chẳng khác nào cho rằng đứa nào có máy tính đều là dân Computer Science hết cả. Hê hê
Gaup
31-08-10, 00:25
Anh xam là người khí khái, điều này không có gì đáng phải nghi ngờ. Là người bình thường anh có đôi lúc cả nể nhưng anh không phải là người mà người ta có thể bắt anh làm việc mà anh không thích làm.

Đọc trên facebook anh thấy có đứa nào đấy nói rằng việc cả nhà anh vội vàng đi thăm Lăng Bác thực ra là việc phải làm để thay cái việc nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bác của chúng ta chắc chắn không bao giờ muốn hành chính/chính trị hoá việc cháu xam được giải và giải thưởng mang tên Bác là một món quà quá quý báu để mang qua Chicago. Anh thấy đứa trên FB nói có lý. Tất nhiên anh xam sẽ nói cho chúng ta biết lúc nào anh thích. Mình thấy anh vẫn vào chơi đọc bài hàng ngày.
Bắc Thần
31-08-10, 00:39
Anh cũng hy vọng xam là NBC thật vì anh đã lỡ nổ với mụ vợ và mấy đứa em là anh có quen biết sơ sơ với NBC !!

Đúng là đang tự nhiên yên lành bỗng cầm mảnh sành đâm vào đi't.
Giẻ
31-08-10, 00:54
Anh xam chỉ vì học với thằng sa hồi bé mà nhắc đến sách của nó trong blog theo em là vô trách nhiệm vô cùng.

Trách gì anh xam. Thằng cu em nó nhờ vả, mình biết phải làm sao? Của đáng tội xam lại hâm mộ giọng văn của cu đó mới chết chứ. Có lẽ đã lâu anh không sử dụng tiếng Vieet nên gặp cái thằng có kiểu viết tưng tửng tình tình, hàn lâm giả hiệu mà anh chửa gặp bao giờ đâm mê, thậm chí còn bắt chước. khe khe. Nếu gặp trước tác Tuyết tùng ơi của lãnh tụ Gấu từ sớm có khi anh bỏ cả bổ đề mà đâm đầu đi viết văn cũng nên. Tiếc
Gaup
31-08-10, 00:59
Những cái đứa mà cứ khen mình giỏi ngoại ngữ với nhắc tới tuyết tùng ơi thường làm mình ngượng đỏ mông vì những thứ đó chúng nó thực sự là không có phải là đại diện cho con người mình chút nào cả.
LêAnh
31-08-10, 01:43
Bác Gaup và bác Giẻ viết vậy làm em thấy buồn. Có phải các bác ngụ ý là hai huy chương vàng toán học quốc tế NBC và Đỗ Quốc Anh đều rất dốt văn, không hiểu giá trị đích thực của tác phẩm nên trót nhận lời viết lời giới thiệu in trong quyển sách của 5xu phát hành khắp cả nước !

"Thời tiết đô thị" là do Alpha Book của Cảnh Bình xuất bản. 5xu cũng là người viết giới thiệu cho cuốn bestseller nổi tiếng Freakonomics của Alpha Book. Cuốn này có tác giả là Steven Levitt GS Kinh tế của University of Chicago, người nhận giải John Bates Clark nổi tiếng cho các nhà kinh tế trẻ dưới 40 tuổi (tương đương giải Fields trong toán học)

Giá trị đảo lộn hết cả, biết đằng nào mà lần?

Thôi cứ đọc "Phải lấy người như anh" "Nhật ký tình yêu"... của em Oẳn cho lành nhỉ. Hôm nọ em lên hiệu sách Tràng Tiền, quầy Văn học Việt Nam tràn ngập sách của em Oẳn và một số hot blogger khác. Cuốn gì của Soros do bác Gấu dịch thì chả thấy đâu, không hiểu người ta mua sạch rồi hay bán ế quá đưa ra gói xôi hết cả he he
Gaup
31-08-10, 02:21
Mình đâu có muốn viết lách xuất bản gì đâu, ai mời viết gì cũng từ chối hết mức. Sách Soros kia là chị Vàng Anh nói mãi nói mãi thì thôi tham gia cho chị vui chứ cái bụng mình không vui tí nào. Mình thực sự nghĩ là mình chưa đủ chín để viết hay dịch phát hành ra cho công chúng. Bởi vì mình nghĩ thế này này là mình đã mất công làm thì sẽ làm cho những người mình yêu quý mến nhất, và đã làm thế thì chỉ có mỗi một cách là tạo ra những thứ tốt nhất, chứ không thể tốt thường, tốt vừa được. Hoặc là làm thế hoặc là không làm chứ không nên làm khi chưa sẵn sàng, và hiểu được điều này chắc chắn mình sẽ không bao giờ làm lại một cái gì như sách dịch của George Soros kia một lần nữa. Mình đã nói với chị Vàng Anh trong khi dịch sách, khi sách ra và bây giờ nữa là mình không đồng ý với cũng không thích cách đặt vấn đề của Soros và mình thực sự là một thằng đần đi làm cái việc phát tán những thứ kiến thức mà chính bản thân mình cho là thấp cấp. Sách đó khi ra bên làm sách cứ đòi trả tiền mà mình bảo mình không lấy và nhờ chị Vàng Anh chuyển số tiền chắc 1-2 triệu cho một nhóm làm từ thiện bạn chị hay giúp quà cho trẻ em cơ nhỡ đâu đó.

Thời này là thời của những thứ giá trị đảo lộn ở khắp mọi nơi và đặc biệt là ở Thổ Nhĩ Kỳ quê của chúng ta. Đã chót biết chữ và có tí chút khả năng suy nghĩ, viết lách thì một mai kia chắc rằng mình cũng sẽ vắt kiệt ra một chút tinh chất nào đó gửi lại emambo (tác giả tác phẩm bestseller dòng chick lit "hãy để anh hôn em...ở đấy") và các bạn khác. Nhưng mà mình không thích những thứ chú ý của đám đông như các nhà văn tiền bối của chúng ta ở Hạ Long đang vui hưởng một tí nào. Tới lúc đó có lẽ một cách làm hay là phát hành theo dạng ebook download miễn phí hay một cái gì tương tự. Mình không làm vì tiền, mà vì để nổi tiếng hơn nữa thì cũng không phải, lâu nay mình đã cố gắng play down tất cả mọi thứ về mình và việc nhiều người khi đọc tham luận trong đợt họp Hội Nhà Văn vừa rồi cứ nhắc đến mình làm mình rất không vui.

Lê Anh, có nhiều thứ để nói và để nghĩ về những thứ bạn vừa nhắc tới ở trên, để từ từ rồi nói dần.
caicocaivac
31-08-10, 03:10
Việc bác Xam-Châu viết lời tựa cho cuốn của 5xu em nghĩ cũng không phải là vấn đề gì phải nói lắm. Người ta không thể giỏi cùng một lúc nhiều thứ được. Bác Châu làm toán chuyên nghiệp và văn vẻ chỉ là một thú giải trí tinh thần như bao thú vui trên đời khác ngoài công việc. 5xu là bạn bè thời tóc trái đào với bác Châu, em đoán thế, nếu có lời nhờ bác viết cho cái lời giới thiệu và nếu bác đã đọc blog của 5xu và thích thích cái giọng văn đấy thì việc viết vài hàng giới thiệu cho sách của 5xu có chết ai đâu. Đành rằng sách của 5xu theo tiếng tăm của bác Châu mà bán chạy nhưng cũng không vì cuốn đó bán chạy mà cho rằng 5xu là nhà văn nhớn hay bác Châu là người có khiếu thẩm văn chuyên nghiệp như khiếu làm toán được. Việc viết lời giới thiệu đó em cứ cho rằng nó là một cái hành động mang tính giải trí ngoài lề và quan hệ cá nhân mà thôi.

Em chưa đọc cuốn Soros Gấu dịch và cũng không có ý định đọc. Nhưng em vẫn chờ xem những ý tưởng nung nấu của Gấu sẽ được thể hiện ra như thế nào và vào khi nào. Chỉ sợ bác em cứ nung nấu mãi mà không viết ra thì đến một ngày tóc đã ngả mầu, tay đã ngả mồi lại ngồi than giờ quỹ thời gian anh sắp hết nên có nhiều thứ định viết mà không viết kịp.
Gaup
31-08-10, 03:32
Mình nghĩ caicocaivac nói đúng đấy. Mình tưởng tượng ra là mình cứ hết năm này qua năm khác hứa hẹn một đại tác phẩm mà chỉ còn một chút ít nữa thôi là sẽ ra đời đưa Việt Nam lên tầm đại cường quốc văn chương thế giới, lần đầu tiên có một tác phẩm văn học mà dịch ra tiếng nước ngoài người ta đọc hiểu được (tác phẩm kia là Truyện Kiều Nguyễn Du), xong mỗi năm đám đông chờ đợi lại càng lớn lên mãi, xong mình cút mẹ mất vẫn như cũ là chẳng có tác phẩm đ éo nào ngoài một mớ những thứ viết lách trên mạng nhảm nhí nhăng cuội trong đó 90% là triết lý về những cái chân, thiện, mỹ của tác phẩm sắp ra đời. Theo cái truyền thống hay trêu đùa nghịch ngợm mọi người của mình thì khéo đây sẽ là trò đùa lớn nhất của mình.
hailua
31-08-10, 05:04
Khủng thật !!!

Chính quyền Việt Nam phải huy động đến hơn 4 nghìn người để đón tiếp một người.

Ngay cả G. Soros hay là W. Buf. hay là tổng thống Mỹ cũng không có bằng. Lại có cả người phải dắt con cái đến và dắt về vì hết chỗ.

Nhiều người hy vọng giải Fields do người VN đạt được sẽ tạo được nhiều triệu triệu chén cơm manh áo, kinh tế phát triển dồi dào, nhà nhà có đất có ruộng có vườn (!). Anh vô cùng xúc động khi đồng chí Ngô Bảo Châu đi thăm lăng pa'c :). Đất nước Vn ta cần phải có thật nhiều Ngô Bảo Châu để có thể cày nát mảnh ruộng toán học của thế giới. Có cơm cháo để ăn hay không là còn phải nhờ vào nó nhiều lắm.

Kính chào thân ái và quyết thắng với các đồng chí đồng bào và nhân dân.

Đã ký,

Anh Hai
Kiếm&sons
31-08-10, 10:25
Đèo mịa các chú, sung sướng cái đếu gì khi đứng lên bục lecture các thể loại kính lão, kính giáo đắc thọ ngồi dưới đến rụng kính. Trong khi đó thì bọn nhi đồng thối tai lớp 9 trường làng hào sảng, đanh thép, chan chát như cụ chúa con, kinh sợ !!!!! rồi cả thằng ngoọng thưa gửi còn đếu biết, chi muốn dạng háng trên đầu những người khổng lồ, với gần 10 phút diễn văn tương đương cả căn hộ cao cấp tiền quảng cáo trên VTV1. Thằng con anh đang học mà bảo thể nào cũng nhất quyết không xem TV, nhưng nó quả quyết đã biết ông giáo. May mà không thêm cảnh Mr. Đàm phát động tinh thần hiếu học.
lluvia
02-09-10, 14:24
Người đã cho anh Châu huy chương Fields.

http://www.vietnamnet.vn/tinnhanh/201009/Tac-gia-Bo-de-Langlands-Tien-si-cha-co-nghia-ly-gi-933080/
freefish
02-09-10, 15:55
Theo anh là giả thuyết toán học gì đó do 1 thằng đưa ra, nếu bao nhiêu thằng bao nhiêu năm không chỉ ra được sai thì nó là đúng, cần mẹ gì chứng minh nữa cho mất công.

Thời tiết đô thị theo anh là một quyển như kít, so với trường thiên tiểu thuyết "Cô giáo Thảo" của anh thì có mà gọi bằng cụ. 2 thằng Châu và Anh, không hiểu trình độ văn học chúng nó đến đâu mà chúng nó ngợi ca được mớ đó của 5xu.
hạ.
02-09-10, 16:06
Theo anh là giả thuyết toán học gì đó do 1 thằng đưa ra, nếu bao nhiêu thằng bao nhiêu năm không chỉ ra được sai thì nó là đúng, cần mẹ gì chứng minh nữa cho mất công.Cụ thể tí đi anh, là bao nhiêu thằng, trong bao nhiêu năm?

5, 10, 15 20 ....
freefish
02-09-10, 16:20
Thời anh đi học, thầy cũng đưa định lý Fermat ra bảo làm. Anh nghe bảo trước anh đã có vài triệu thằng tìm cách chứng minh nhưng chưa thằng nào được. Thế là anh bảo từng ấy thằng chưa đưa ra được phản ví dụ nào cho định lý trên thì nó là đúng rồi chứ cần gì chứng minh nữa. Về sau này, có 1 bạn chứng mình được. Chuyện huề vốn.
hạ.
02-09-10, 16:26
Nói chuyện với người lắt léo tức hết sức quá mức.

.......................
hạ.
02-09-10, 17:01
Có một vài giấc mơ được gửi đến em, nhưng em vẫn chưa mơ, vì thế chẳng biết nói sao. Chờ khi nào em mơ rồi em sẽ nói nhé.
lm2
02-09-10, 17:10
em vừa về đến nhà mệt quá sức là mệt
girl ơi, liệu cái hạ nó có đồng ý cho em bóp cổ nó 1 lúc không nhỉ
cái bồn tắm của em to hơn cái bồn tắm của girl nhé
hạ.
02-09-10, 17:15
girl ơi, liệu cái hạ nó có đồng ý cho em bóp cổ nó 1 lúc không nhỉem đồng í, L cứ bóp vào mấy cái huyệt trên cổ hay trên body của em đều được hết.

em đang ngồi loay hoay đọc mấy cái thứ đó.
lão ma
02-09-10, 17:18
Cả tuần nay hầu hết các thể loạ báo cô ..ops chí ở ta trang đầu đều giạt cái tít to oạch gs NBC rồi thì là mà chói lọi - tinh - hoa - kiết suất - ngợi khen nức lòng. Toàn dân khao khát thoả mãn giấc mơ sánh vai với các cường quốc năm châu vì dầu sao cũng có NBC - vật tế thần cho sông núi rồi. Giờ chỉ mỗn dự án tàu lửa cao tốc xuyên Việt nữa là thăng...
hạ.
02-09-10, 17:27
Lão Ma hôm nay tán chuyện chán quá đi thôi.

Chắc là tại dư âm của tiệc rượu sinh nhật đó mà.
lm2
02-09-10, 17:30
hạ đang tìm hiểu về huyệt thì tra ngay về huyệt nội quan nhé
hạ.
02-09-10, 17:33
hạ đang tìm hiểu về huyệt thì tra ngay về huyệt nội quan nhé

Em biết rồi, trong yoga của em có một vài động tác giúp vấn đề này blah blah.

Ai dà.
lão ma
02-09-10, 17:35
Tầm vài năm nữa gs đại học thờ lờ aka tiến sỹ kinh tế học vĩ cbn mô Princeton Hà Chí Gấu được trao giải Lô Bel kinh tế aka văn học thì mình nhất định đáp máy bay về Việt nam ăn chờ nằm trực ở sân bay để được sướng với đồng bào nhân dân cần lao trong và ngoài nước.

Ngày đó sắp đến rồi, truyền sấm trước cho 4C chuẩn bị tinh trần!
hạ.
02-09-10, 17:38
Tầm vài năm nữa gs tnxm aka tiến sỹ Princeton Hà Chí Gấu được trao giải Lô Bel kinh tế aka van học thì mình nhất định đáp máy bay về Việt nam ăn chờ nằm trực ở sân bay để được sướng với đồng bào nhân dân cần lao trong và ngoài nước.

Ngày đó sắp đến rồi, truyền sấm trước cho 4C chuẩn bị tinh trần!


Thôi nào anh, sướng nhất, hạnh phúc nhất chẳng qua là được em hạ đưa đi ăn chè xoài ở Nguyễn Trường Tộ, chỉ đơn giản vậy thôi. Cứ lý lẽ chi, mệt quá.
lão ma
02-09-10, 17:41
Lão Ma hôm nay tán chuyện chán quá đi thôi.

Chắc là tại dư âm của tiệc rượu sinh nhật đó mà.

Cười quá... đồu óc cứ onng ong ve ve của mấy em xì tin làm mình chả tập trung quan điểm được gì sất cả. hạ ơi anh dức đầu quá cơ.
lão ma
02-09-10, 17:42
Thôi nào anh, sướng nhất, hạnh phúc nhất chẳng qua là được em hạ đưa đi ăn chè xoài ở Nguyễn Trường Tộ, chỉ đơn giản vậy thôi. Cứ lý lẽ chi, mệt quá.

À, chè khoai à? Được đấy, món này ngày trước bà anh nấu ngon tuyệt. Thế hôm nào hạ đi ăn với anh nào? Yên tâm đi, anh sẽ không bấm huyệt gì đâu!
lão ma
02-09-10, 17:48
Theo anh là giả thuyết toán học gì đó do 1 thằng đưa ra, nếu bao nhiêu thằng bao nhiêu năm không chỉ ra được sai thì nó là đúng, cần mẹ gì chứng minh nữa cho mất công.

Thời tiết đô thị theo anh là một quyển như kít, so với trường thiên tiểu thuyết "Cô giáo Thảo" của anh thì có mà gọi bằng cụ. 2 thằng Châu và Anh, không hiểu trình độ văn học chúng nó đến đâu mà chúng nó ngợi ca được mớ đó của 5xu.

Bộ đội cá thúi có xuất bản cuốn trường thiên tiểu thuyết "vòm trời qua háng chị Thảo" thì nhờ Hà Chí Gấu viết lời tựa bảo đảm sách sẽ bán đắt như tôm tươi.
lm2
02-09-10, 17:48
hạ vào http://tnxm.net/profile.php?do=editoptions chọn invisible mode on giống tớ để tên không bị hiện ra
chứ cứ thoát rồi lại vào thế này thì khổ lắm
nhớ mùa lọ cồn y tế 90 độ và gói bông, thỉnh thoảng lau bàn phím, vừa vào tnxm.net vừa bốc cốm vòng nhỉ
hạ.
02-09-10, 17:49
Lão Ma:

Chè xoài, anh để í lời em thế đấy.

Chính em sẽ là người bấm huyệt cho anh. Chẳng phải là anh đang đau đầu sao? Lúc đó anh có muốn chạy trốn cũng không có được đâu.
lão ma
02-09-10, 17:56
Lão Ma:

Chè xoài, anh để í lời em thế đấy.

Chính em sẽ là người bấm huyệt cho anh. Chẳng phải là anh đang đau đầu sao? Lúc đó anh có muốn chạy trốn cũng không có được đâu.

Oh, ngon nhỉ? Chưa được nếm món này bao giờ hạ ơi. À, ừm... hạ nói thật hok? Hồi hộp quá cơ...
Ken_girl
02-09-10, 18:48
em vừa về đến nhà mệt quá sức là mệt
girl ơi, liệu cái hạ nó có đồng ý cho em bóp cổ nó 1 lúc không nhỉ
cái bồn tắm của em to hơn cái bồn tắm của girl nhé

Bồn tắm nhà mình khiêng ra hành lang làm chỗ giặt chiếu từ lâu rồi. Thi thoảng mới đổ đầy nước nhảy múa ở trong đấy tí thôi. Tại thằng em nó nặng cân quá có hôm nhảy ùm vào làm rạn nứt cả cái bồn. Thật là khủng khiếp.