EM hỏi về switch Cisco

Miracle
03-08-10, 10:37
Đại để là bên em có 2 cái 24 port, 1 cái có cổng quang để nối sang khu nhà khác bằng cáp quang. Hai cái switch nối với nhau bằng cáp đồng. Hiện có tình trạng 2 cái k thông nhau, cái đèn báo dây nối giữa 2 sw không sáng. Em rút điện ra cắm vào lại đc, nhưng thi thoảng lại bị.
Có bác nào biết là nó bị làm sao không thì giúp em với ạ
Em cám ơn
rough
03-08-10, 19:43
Bác thử test thêm xem nguyên nhân ở đâu:

1. Chuyển port nối 2 cái switch

2. Vẫn bị thì up lại IOS

Khi đèn báo dây nối 2 switch không sáng bác nên vào switch kiểm tra lại, show trạng thái 2 cái port xem thế nào, ngoài ra lúc ấy có cái switch nào bị treo không?
lm2
03-08-10, 20:57
máy xúc
rút điện ra cắm vào lại đc, nhưng thi thoảng lại bị
gọi A là cái có cổng quang
gọi B là cái không có cổng quang
- cái A có 15 dây nối vào 15 cái switch con
-- 10 cái switch thường và 5 cái switch có thể phát wifi
- cái B có 15 dây nối vào 15 cái máy tính
- switch có cái ngon cái lởm, đầu dây mạng cái lành cái méo, máy cái bật firewall cái nhiễm malware
Miracle phải thống nhất được cách cài phần mềm firewall, cách đặt địa chỉ ip trong cấu hình switch, trong cấu hình switch wifi và máy tính, đảm bảo chất lượng đầu dây mạng, đảm bảo là mỗi máy trong workgroup C có thể nhìn thấy toàn bộ máy trong workgroup D và ngược lại.
Nếu Miracle không ăn lương để đảm bảo B và A luôn thông nhau, và mô hình mạng gần giống hoặc phức tạp hơn cái em bịa ra, Miracle chớ có dại mà làm.
Miracle
04-08-10, 08:51
Chào các bác. E, cảm ơn các bác đã chỉ giúp em.
Công ty em không biết gì nên bị bọn cung cấp nó lừa mua Cisco, chứ bên em cầi VLAN, Firewall em để chặn từ ngoài vào . Sau cái FW là mấy cái switch đó ạ.
Hiện tại cạnh chỗ em ngồi, có 2 cục sw :
A : có cổng quang - có 1 đường cáp quang nối tít xuống kho vào 1 cái sw C
B : sw bình thuường không có cổng quang nối với sw A bằng cáp đồng.
Chác các bác hình dung ra được rồi

Bây giờ hiện tuowngj là Cổng nối giữa A và B có lúc tắt ngấm đèn. Reset là lại chạy đc 1 tí. Em mò mẫm virus , malware gì đó thì trên này không có vấn đề gì.
Em thử diệt virus ở mấy cái máy cắm vào sw C thì cũng không có, nhưng nếu em rút đường quang nối từ A - C thì chạy phe phé, chả bị sao cả.

Em suy ra :
+ một hoặc nhiều máy nối vào Sw C bị dính virus

Công ty em ở xa thủ đô, gọi thợ khó lắm ạ. Nên cứ mò mẫm và nhờ các bác ở đây giúp. Chứ gọi mấy bạn ở HN xuống khéo mất cả tháng.

Bác rough : Em không biết vào và show thế nào cả ạ. Em chỉ rút điện và cắm lại. Nếu bị tình trạng như thế em thấy các máy nằm chung 1 sw vẫn thông nhau, chỉ không chạy sang sw khác thôi ạ
Miracle
04-08-10, 10:05
Không lẽ em kéo cáp đồng với vài cái Repeater thay cho đường quang cho nó đỡ oải. Hic hic
lm2
04-08-10, 10:40
Sao không cắm sợi quang vào thẳng modem nằm cạnh switch C mà lại cắm vào switch C, nhiều switch đương nhiên là nhiều lỗi.
Một hoặc nhiều máy đang cắm vào switch C bị malware cũng có thể lắm. Mà malware rất khó khẳng định là không có, thử quét bằng http://www.malwarebytes.org/, nhưng không đảm bảo sạch hẳn.
yedra
06-08-10, 22:38
Vấn đề là Miracle cứ phải xác định con SW nào chết đã, cứ nói vo kiểu reset lại thì chạy bố ai biết là chết con nào, con A hay con B? SW dặt dẹo thì nhiều nguyên nhân, có khi bên chú dựng thêm mấy con Server chạy cái gì đó đâm ra mấy con SW layer 2 nó không tải nổi nó lăn quay ra ăn vạ thì sao?

Nếu mô hình phức tạp thì cần phải có can thiệp trực tiếp của chuyên gia (mà anh thấy chú dùng đến FW cứng chắc cũng không đơn giản lắm), đừng dại tự vọc kể cả chú có ăn lương để làm chuyện này vì theo những gì chú hỏi, ai cũng biết trình chú còi đến đâu. :D Anh cũng còi y hệt chú nên gặp chuyện là phải gọi hãng nó đến làm ngay.
Miracle
13-08-10, 16:01
Thế này các bác ạ .

SW A có 1 cổng quang - nối với SW C bằng 1 sợi quang.
SW A nối với SW B bằng 1 cáp đồng.

Chạy 1 vài ngày, có lúc 1 vài tiếng là cái đèn báo của cổng quang của SW A và SW C tắt. Em reset SW C không đc, reset SW A thì chạy đc 1 tí.

Nhưng em đã giải quyết đc roài ạ. Em chẳng upgrade cái gì cả, em cho quét virus hoặc restore cho tất cả các máy nối với SW C. Bắt bên cơ khí nó chạy lại tất cả các đầu mạng. Thế là ngon rồi ạ.

Còn thực ra em cũng chẳng biết nguyên nhân là nó bị làm sao.

Cám ơn các bác nhiều, nhất là bác e . Cái đó quét hay phết