Câu chuyện về nước uống đóng chai

wasabi
04-07-10, 10:06
Đầu tiên để bắt đầu vấn đề chúng ta phải xem nước uống đóng chai có giá trị gì nhiều hơn nước đun sôi (nước từ vòi nước với các nước phát triển). Đây là một vấn đề mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh. Nothing (http://www.allaboutwater.org/tap-water.html). Better (http://www.usatoday.com/news/health/2001-05-02-bottled-water.htm). Over (http://www.rsc.org/Chemsoc/Chembytes/HotTopics/DrinkingWater/bottledvstap.asp). And (http://news.nationalgeographic.com/news/2010/03/100310/why-tap-water-is-better/). Over (http://www.brighamandwomens.org/healtheweightforwomen/special_topics/intelihealth0804.aspx?subid=submenu10). Tuyệt nhiên không hơn một chút nào.

Nhưng vấn đề là chúng ta đang trả bao nhiêu? 5000đ cho một chai "nước khoáng thiên nhiên"? Nước uống đóng chai thường là đắt gấp 1000 lần so với nước uống đun sôi. 1000 lần. Có nhiều điều hơn con số 1000 lần -- nếu 5000đ một chai nước không phải là một vấn đề đối với một số người. Vấn đề là để sản xuất được một chai nước đóng chai, tài nguyên bị lãng phí là rất lớn, phải có công nhân làm ra vỏ chai, nhãn, màu label, công nhân quét rác, tái chế etc. Chúng ta đang tạo ra việc làm cho họ? Nope. Nope. Vấn đề là những người công nhân đó đang được trả một cái lương cực thấp để làm những công việc này, đất nước thì bị ô nhiễm đầu độc bởi rác thải công nghiệp, và lời lãi từ cái số thặng dư 999 lần kia đầu vào tay những ông chủ tư bản. Một lần nữa, chúng ta có đang tạo ra công việc cho những người công nhân không? Đó là một cái sai lầm giống như sai lầm trong câu chuyện cái kính vỡ và người sửa kính (http://en.wikipedia.org/wiki/Parable_of_the_broken_window).

Nước ta là một nước nghèo, là một nước đang bị vắt kiệt nguồn tài nguyên, bẩn thỉu ô nhiễm. Trong khi đó trong các cuộc họp của các vị quan chức, các công ty, các tập đoàn, các nhà giáo dục, chúng ta đều thấy nước uống đóng chai. Thật là buồn cười.

Điều buồn cười hơn nữa là phần lớn chúng ta đều bị bẫy vào cái suy nghĩ là không có gì sai khi mà chúng ta trả 5000đ cho một chai nước mà không hơn gì, thậm chí còn tệ hơn là nước uống đun sôi. Có một vấn đề lớn với nó, là chúng ta nghĩ rằng dùng nước bình thường thì không trịnh trọng, không nghiêm túc, và hoàn toàn bình thường để trả cái giá 5000đ cho một chai nước như thế. Nếu như thế thì chúng ta phải nghĩ lại liệu nó có all-normal không khi mà chúng ta trả cho chai nước Coca-cola 5000đ?
Trái
04-07-10, 10:19
Tư tưởng của Bi bắt nguồn từ việc uống nước vòi siêu sạch của bọn tư bản lâu năm, Trái đoán thế . Nhưng mà có cầu ắt có cung Bi à, như kiểu cỏ sinh ra để cho bò ăn :D Ngay cả tư bản thì việc in sai date của " natural water" để tránh tình trạng lỗi quá hạn sử dụng hay tồn kho mặt hàng vẫn diễn ra thường xuyên. Thế nên tớ hầu như không bao giờ là khách hàng của bọn Lavie hay đại loại như thế, cứ vòi lạnh mà táng thôi, uống lâu nghiện mới kinh chứ, hehe.
maya
04-07-10, 10:23
Có lẽ là nó vệ sinh hơn tý, lịch sự hơn tý. :D Và tiện, nhất là có thể cảm thấy uống ngay được mà ko cần đun sôi, chỉ là giải quyết vấn đề tâm lý là chính thôi Bi. Và trong một cuộc hội họp, chả ai cứ khát phát là lại chạy lăng xăng đi rót nước, xong về chỗ ngồi, uống hết nước lại đi rót, xong về chỗ ngồi.
em tên bông
04-07-10, 11:01
Người mua nước từ các công ty cấp nước ở VN chưa bao giờ được đọc bản phân tích nước mình dùng trong đó có những gì. Nấu sôi có thể diệt trùng, nhưng còn chì và những thứ vớ vẩn khác thì sao?

Nước đóng chai thật ra cũng không an toàn. Hôm nọ em bỏ thì giờ đọc thì họ cũng chỉ lấy nước từ vòi rồi xử lý bằng ozon, nghĩa là cũng không bằng nước ở nhà mình mang đun sôi.
Chị22
04-07-10, 11:05
Wasabi cưới vợ, mời các bạn tnxm.net đến dự. Mỗi bạn một đĩa cơm - một bát nước chấm, một bát canh, một cốc bia hơi hà nội, vừa ăn uống vừa nghe M2M.
wasabi
04-07-10, 11:13
Wasabi cưới vợ, mời các bạn tnxm.net đến dự. Mỗi bạn một đĩa cơm - một bát nước chấm, một bát canh, một cốc bia hơi hà nội, vừa ăn uống vừa nghe M2M.
It is just a wedding. Not worth it.

- Steve Jobs.

--
Sent from my iPad.
em tên bông
04-07-10, 11:18
Wasabi cưới vợ,

Thật sao?

Nó lấy vợ thì kệ nó nhưng mà nghe tin cũng hơi xao xuyến.
wasabi
04-07-10, 11:21
Và trong một cuộc hội họp, chả ai cứ khát phát là lại chạy lăng xăng đi rót nước, xong về chỗ ngồi, uống hết nước lại đi rót, xong về chỗ ngồi.
Honey, Mình rất cố gắng để hiểu bạn nhưng quả thực logic của bạn có vấn đề.

Đều là có một cái thể tích nước bằng một cái chai 500mℓ để begin with, thì việc nước đóng chai hay không đóng chai có gì khác nhau?

PS: Trong trường hợp bạn không được giáo dục đầy đủ (http://www.imprintitems.com/blog/wp-content/uploads/2009/02/0-drinkware-watersportsbottle-stainless_-_steel_-_bottle_-_sm23_lg-520x520.jpg)...
maya
04-07-10, 11:37
uhm, có thể đọc-hiểu mình có vấn đề. Nhưng vấn đề ko phải là tiền mà là lười và sĩ. Cả dân tộc này lười và sĩ. Hội nghị càng cao cấp thì nước đóng chai càng phải cao cấp.

Cái áo 3 triệu và cái áo 3 trăm ngàn khác x gì nhau, ngoài thương hiệu, Bi?
Ivan
04-07-10, 11:41
Điều buồn cười hơn nữa là phần lớn chúng ta đều bị bẫy vào cái suy nghĩ là không có gì sai khi mà chúng ta trả 5000đ cho một chai nước mà không hơn gì, thậm chí còn tệ hơn là nước uống đun sôi.

Đéo hiểu.
wasabi
04-07-10, 11:46
Đéo hiểu.
Nếu người ta có thể bán cho mình nước lã và ở nơi nào cũng có với giá 5000đ/chai thì có thể những cái khác mà mình mua cũng không nhất thiết phải mua hay đáng giá như thế, có điều rằng cái xã hội nơi mà mình ở hay quảng cáo hay media nó đã cho mình thành American Idiot/Vietnamese Idiot.
em tên bông
04-07-10, 11:46
Tiền của mình cũng là nước lã mà Bi [tuy rằng kiếm hơi khó].
din
04-07-10, 11:52
Tiền của mình cũng là nước lã mà Bi [tuy rằng kiếm hơi khó].

Cũng không hiểu.
wasabi
04-07-10, 11:57
Tiền của mình cũng là nước lã mà Bi [tuy rằng kiếm hơi khó].

Đúng là tiền bản thân nó thì là nước lã, nhưng nó là một cái proxy để so sánh hai sản phẩm với nhau.

Cho ví dụ, một người nông dân cảy ruông ra được gạo Tám với giá 5000đ/500g (em không rõ giá nó như thế nào, cứ cho là thế đi). Ở trển quyết là phải có một nhà máy nước lã để sản xuất ra nước lã với giá 5000đ/500ml để phục vụ các cuộc họp. Theo đó, mỗi ngày nhà máy nước lã này sản xuất hàng tấn nhựa, in ra hàng tấn bao bì, làm bẩn hàng tấn nước mỗi ngày trả lao động với giá 1T/tháng.

Tốt hơn hay không tốt hơn?
em tên bông
04-07-10, 12:04
Con người sinh ra, cần được hưởng vài thứ mình cần của quả đất mà không phải trả tiền, ví dụ như không khí, nước uống, ánh sáng, và đáng lẽ ra là một thửa đất nữa. Đó là những thứ đúng ra không ai được chiếm làm của riêng.

Nước máy rẻ vì nhà máy nước chỉ được phép thu tiền họ mang nước đến cho mình thôi, chứ nước ngay từ đầu đã là của mình rồi. Nếu tính giá nước không phải của ông trời cho mình mà tự sản xuất ra thì mắc lắm không trả nổi đâu.

Bi nói đúng rồi. Các bạn tưởng tượng mai mốt họ bảo không khí bên ngoài không thở được rồi bán cho bạn không khí tiệt trùng đóng chai thì các bạn tính sao?
wasabi
04-07-10, 12:20
Chị Bông dần dần hiểu ra vấn đề. Bây giờ nghĩ một chút nữa về những thứ "của trời cho".

Đầu tiên là sự hữu hạn của tài nguyên, chúng ta biết nguồn tài nguyên ánh sáng là hầu như vô hạn (cho tới khi nào mặt trời còn), nhưng rất đáng tiếc các nguồn tài nguyên khác không như vậy. Từ nước sạch, cây cối, dầu lửa cho tới các nguyên liệu khác để làm ra cái chai đều không vô hạn. Các nước như nước Mỹ đã nhận ra điều này từ lâu và họ đang sử dụng nhiều tài nguyên hơn là cái mà tự nhiên có thể "recycle" được, và dĩ nhiên họ hiểu cái giá của tự nhiên sẽ không rẻ như thế nếu họ cần phải mua nó.

Điều mà chúng ta có thể làm là coi những nguồn tài nguyên nước sạch, không khí sạch là của trời cho và vắt kiệt nó. Điều nguy hiểm là thất sự không phải như vậy: Những nguồn tài nguyên này rất hữu hạn. Con người chúng ta sẽ không nhận ra cái sự nguy hiểm đó cho đến khi mà rất gần tới doomsday, đến lúc đấy thì trở tay không kịp. Nhưng thay vì do something to preserve it, thì con người nói chung và đặc biệt người Việt không có nhận ra được sự nguy hiểm đó và vẫn hàng ngày thải hàng tấn thứ độc hại để chính chúng ta và thế hệ mai sau lãnh đủ. Một trong những việc đảm bảo điều đó là uống nước đóng chai -- công đức tiền cho các ông lớn Mỹ và làm bẩn chính đất nước mình với hàng tấn vỏ chai, khí thải... đổ ra từng ngày.
wasabi
04-07-10, 12:26
Just in case some of you may not know...


http://www.youtube.com/watch?v=yymzurPlLxA
hạ.
04-07-10, 12:50
Con người sinh ra, cần được hưởng vài thứ mình cần của quả đất mà không phải trả tiền, ví dụ như không khí, nước uống, ánh sáng, và đáng lẽ ra là một thửa đất nữa. Đó là những thứ đúng ra không ai được chiếm làm của riêng.

Nước máy rẻ vì nhà máy nước chỉ được phép thu tiền họ mang nước đến cho mình thôi, chứ nước ngay từ đầu đã là của mình rồi. Nếu tính giá nước không phải của ông trời cho mình mà tự sản xuất ra thì mắc lắm không trả nổi đâu.

Bi nói đúng rồi. Các bạn tưởng tượng mai mốt họ bảo không khí bên ngoài không thở được rồi bán cho bạn không khí tiệt trùng đóng chai thì các bạn tính sao?

Loài người chỉ là một giai đoạn lịch sử của quả đất này thôi bông. Thậm chí, quả đất này cũng chỉ là một giai đoạn lịch sử của Vũ Trụ này thôi. Vũ trụ, đến lượt nó lại là một giai đoạn lịch sử của một cái gì đó ... blah blah.

Một ngày nào đó, các loại Creature sống trên quả đất này không phải là Chúng Ta hay như Chúng Ta, cần không khí để tồn tại, cụ thể hơn là hít oxi & thải cacbonic.
Ivan
04-07-10, 13:00
Vẫn tiếp tục đéo hiểu. Ở đâu anh không biết, ở HN các bạn hoàn toàn có quyền từ chối sử dụng nước của nhà máy nước, tự khoan cho mình một cái giếng, lắp một cái máy bơm, và bơm nước lên bể nhà bạn. Bạn có quyền tắm, rửa, nấu cơm, uống và làm tất các sự vụ hợp pháp bằng nước từ nguồn nước này mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.
hạ.
04-07-10, 13:02
Ivan vẫn luôn luôn thế, anh chỉ nhìn thấy cái gì nó đập vào mắt anh thôi ư? Đấy có thể gọi là "nhìn" không nhỉ?

Nhắc Ivan là có cả những thứ vô hình nữa.
wasabi
04-07-10, 13:06
Vẫn tiếp tục đéo hiểu. Ở đâu anh không biết, ở HN các bạn hoàn toàn có quyền từ chối sử dụng nước của nhà máy nước, tự khoan cho mình một cái giếng, lắp một cái máy bơm, và bơm nước lên bể nhà bạn. Bạn có quyền tắm, rửa, nấu cơm, uống và làm tất các sự vụ hợp pháp bằng nước từ nguồn nước này mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

Van đúng là đ hiểu tiếng Anh có khác, dốt vãi cả đái.

Ý Van là thuận mua vừa bán thì làm đúng không? It ain't the deal. Cái điểm khác biệt giữa việc (đào giếng vs. dùng nước nhà máy) và (dùng nước nhà máy vs. mua nước đóng chai) là việc dùng nước nhà máy thì kinh tế và tiết kiệm hơn việc đào giếng vì economy of scale nhưng việc dùng nước đóng chai so với dùng nước nhà máy thì không.

Cho ví dụ một m2 đất nhà ổ chuột ở HN giá 70T. Muốn đào được cái giếng thì tốn 2m2, là 140T. Bi giờ kể cả công đào giếng nữa mất 20T. Vậy cái giếng giá 160T. Nhưng nếu mua nước nhà máy thì sẽ mất 100K/tháng, vậy là 160T đó có thể mua được 1600 tháng, tức là 133 năm dùng nước máy, cộng với không phải trả tiền cho cái bơm và tiền điện cho cái bơm và tiền lọc nước hoặc là hì hục thủ công mỹ nghệ bơm tay như Van vẫn làm 40 năm nay.

Trong trường hợp Van đếch hiểu economy of scale là cái gì thì nó là lợi thế của việc cung cấp cho nhiều người so với việc mỗi người tự làm lấy, ví dụ cho Van dễ hiểu là nấu phở. Nấu phở mà chỉ cho 5 người ăn thì rất khó mà có thể có được một nồi phở ngon và rẻ như ở cửa hàng.
Holandor
04-07-10, 13:07
Vấn đề hay đấy. Văn phòng anh dùng Lavie bình 19/20 lít giá đâu 45 nghìn một bình vị chi hơn 2K đồng một lít. Rõ ràng 1000 lần đắt hơn nước máy. Gọi là đắt thật nhưng anh vẫn thấy rẻ chán nếu tính tiền điện đun nước rồi lọc để có chất lượng như Lavie.

Nhưng có một điều anh vẫn đ hiểu là tại sao nước đóng chai bán lẻ lại đắt hơn cả xăng. Công nghệ cũng như năng lượng và chi phí vận chuyển của 1 lít xăng chắc chắn phải đắt hơn những thứ tương đương để làm ra 1 lít nước đóng chai. Wtf?

Có một điều nữa nếu số liệu của bạn Bi đúng, anh cũng đ hiểu là nếu bọn chủ tư bản lãi kinh hoàng 1000 lần/1 lít như vậy thì tại sao không có thằng nào nhảy vào cạnh tranh và chỉ cần lãi 900 lần, 800 lần, 700 lần, 600 lần, 500, 400, 200, 50, 10, 5, 3 lần nhỉ. Ngành nước đóng chai làm đ gì có rào cản lớn để tham gia vào, tại sao giá thành không hạ?

Thế là chỉ có ba khả năng. Một, là chúng ta ngu hơn bò. Hai, là bọn chủ tư bản ngu hơn bò. Ba, số liệu Bi là bịa. Nhẽ đ đâu thế?
Holandor
04-07-10, 13:14
Van đúng là đ hiểu tiếng Anh có khác, dốt vãi cả đái.

Ý Van là thuận mua vừa bán thì làm đúng không? It ain't the deal. Cái điểm khác biệt giữa việc (đào giếng vs. dùng nước nhà máy) và (dùng nước nhà máy vs. mua nước đóng chai) là việc dùng nước nhà máy thì kinh tế và tiết kiệm hơn việc đào giếng vì economy of scale nhưng việc dùng nước đóng chai so với dùng nước nhà máy thì không.

Trong trường hợp Van đếch hiểu economy of scale là cái gì thì nó là lợi thế của việc cung cấp cho nhiều người so với việc mỗi người tự làm lấy, ví dụ cho Van dễ hiểu là nấu phở. Nấu phở mà chỉ cho 5 người ăn thì rất khó mà có thể có được một nồi phở ngon và rẻ như ở cửa hàng.

Anh bênh thằng Van lần này. Thứ nhất là "economies of scale" chứ đ phải "economy of scale" nhá. Thứ hai là nước đóng chai thì cũng cần economies of scale như thường, chứ không bán cho đ ai mua. Economies of scale là khái niệm liên quan đến sản xuất chứ đâu phải liên quan đến tiêu dùng. Tiêu dùng là lựa chọn của người mua. Anh rốt kinh tế học hã hã nhưng mà từ ngữ và khái niệm thì các bạn coi chừng.
hạ.
04-07-10, 13:17
Điều buồn cười hơn nữa là phần lớn chúng ta đều bị bẫy vào cái suy nghĩ là không có gì sai khi mà chúng ta trả 5000đ cho một chai nước mà không hơn gì, thậm chí còn tệ hơn là nước uống đun sôi. Có một vấn đề lớn với nó, là chúng ta nghĩ rằng dùng nước bình thường thì không trịnh trọng, không nghiêm túc, và hoàn toàn bình thường để trả cái giá 5000đ cho một chai nước như thế. Nếu như thế thì chúng ta phải nghĩ lại liệu nó có all-normal không khi mà chúng ta trả cho chai nước Coca-cola 5000đ?

Suy nghĩ là tên độc tài khủng khiếp, hắn áp đặt hắn vào hầu như tất cả mọi thứ trước khi những thứ này đi đến tâm thức của chúng ta.

Chúng ta luôn là nạn nhân của suy nghĩ, và luôn rơi vào bẫy của chúng, mà lại cứ tưởng là mình thông thái lắm.
wasabi
04-07-10, 13:24
Đ hiểu bạn Hộ nói gì,

1, Economy of Scale thì cũng có vấn đề gì? Nó là một mục từ trong Bae (http://www.britannica.com/EBchecked/topic/178584/economy-of-scale). Nó thường dùng số nhiều nhưng mà đây là một khái niệm. Người ta không bao giờ nói shoe nhưng mà shoe là khái niệm, là một từ. WTF?

2, Đúng là nó không liên quan đến tiêu dùng nhưng nó là lý do để người ta tiêu dùng sản phẩm thay vì chọn cách là tự làm lấy. Lấy ví dụ làm phở chẳng hạn thì không ai dại gì mà tự đi làm một nồi nước phở to đùng để phục vụ 5 người ăn cả, thay vì ra cửa hàng mỗi người mua một bát phở 5K, hay là không ai dở hơi làm đồng hồ khi mà có thể mua được một cái đồng hồ $10 ở wal-mart. Cũng như thế, việc sản xuất nước ở nhà máy rõ ràng là có lợi thế khi sản xuất số lượng lớn, nên phần lớn mọi người mua nước ở nhà máy thay vì tự đào giếng. Nhưng cái nước đóng chai thì không, rõ ràng là ngay cả khi nó sản xuất số lượng lớn cũng không đem lại kết quả tốt hơn hoặc rẻ hơn, thì cái lý do để mua nước đóng chai là rất không rõ ràng.
Ivan
04-07-10, 13:33
Ý Van là thuận mua vừa bán thì làm đúng không? It ain't the deal. Cái điểm khác biệt giữa việc (đào giếng vs. dùng nước nhà máy) và (dùng nước nhà máy vs. mua nước đóng chai) là việc dùng nước nhà máy thì kinh tế và tiết kiệm hơn việc đào giếng vì economy of scale


Đến đây thì được. Nhưng cái này


nhưng việc dùng nước đóng chai so với dùng nước nhà máy thì không.

thì không. Nước đóng chai đạt được chất lượng cao vượt trội so với nước nhà máy ở HN. Sở dĩ người ta dùng nước đóng chai, nước bình, mua thiết bị lọc lại nước nhà máy HN để ăn uống, là vì nước nhà máy HN không đủ tiêu chuẩn vệ sinh và hóa học cho việc ăn uống.


Cho ví dụ một m2 đất nhà ổ chuột ở HN giá 70T. Muốn đào được cái giếng thì tốn 2m2, là 140T. Bi giờ kể cả công đào giếng nữa mất 20T. Vậy cái giếng giá 160T. Nhưng nếu mua nước nhà máy thì sẽ mất 100K/tháng, vậy là 160T đó có thể mua được 1600 tháng, tức là 133 năm dùng nước máy, cộng với không phải trả tiền cho cái bơm và tiền điện cho cái bơm và tiền lọc nước hoặc là hì hục thủ công mỹ nghệ bơm tay như Van vẫn làm 40 năm nay.


Lập luận này sai hoàn toàn vì hiện tại ở đồng bằng Bắc Bộ, giếng đào và xây thành bằng gạch hầu như đã bị xóa sổ. Ở tất cả mọi nơi người ta dùng giếng khoan với diện tích khoảng 10cm vuông. Lý do vừa là diện tích, vừa là công nghệ giếng đào hầu hết đã không còn cho được nước nữa, và cả lý do chi phí nữa.

Sở dĩ người ta không dùng được nước tự khai thác là ở chất lượng nước tự nhiên. Còn, nếu muốn tự chế biến nước tự nhiên thành nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn nước nhà máy nước HN, thì chi phí sẽ đội lên theo ví dụ nấu phở của Bi.
Ivan
04-07-10, 13:35
Nhưng cái nước đóng chai thì không, rõ ràng là ngay cả khi nó sản xuất số lượng lớn cũng không đem lại kết quả tốt hơn hoặc rẻ hơn, thì cái lý do để mua nước đóng chai là rất không rõ ràng.

Tại sao?
Holandor
04-07-10, 13:36
Đ hiểu bạn Hộ nói gì,

1, Economy of Scale thì cũng có vấn đề gì? Nó là một mục từ trong Bae (http://www.britannica.com/EBchecked/topic/178584/economy-of-scale).

2, Đúng là nó không liên quan đến tiêu dùng nhưng nó là lý do để người ta tiêu dùng sản phẩm thay vì chọn cách là tự làm lấy. .

1. Đèo mẹ gà cứ đòi cãi nước sôi phỏng, hã hã. Đã không liên quan đến tiêu dùng rồi thì lý do đ gì để người ta tiêu dùng thay vì làm lấy?

2. Nước đóng chai sản xuất số lượng lớn chắc chắn phải rẻ hơn sản xuất số lượng nhỏ, vì ở đ đâu chả có economies of scale. Đầu tư một cái nhà máy công suất 5000 lít một giờ sản xuất thử ra ba chai nước lavie bán xem có đắt hơn vài nghìn lần hay không?

3. Ý cu là thế nào? Anh đ hiểu. Ý cu là vì bọn chủ tư bản sản xuất ra nước đóng chai là lãng phí tài nguyên xã hội chúng ta không nên dùng phải không? Nhưng mà thế thì cái đ gì chả là lãng phí. Thử xem nhu cầu thực sự cơ bản của con người là những gì và hàng tỉ thứ trên thế giới này.

4. Nước nhà máy nếu chất lượng y hệt nước Lavie thì lý luận Lavie không cần thiết còn có lý. Anh nghĩ điều này là có thể ở các nước đang phát triển. Nhưng nếu nó có một số tiêu chí tốt hơn, như vệ sinh hơn, tiện dùng hơn, thơm tho hơn, giữ được lâu hơn, thì nó không còn là nước nhà máy nữa. Nó thuộc về phạm trù đồ uống rồi. So sánh hai thứ không thuộc cùng phạm trù với nhau như thế trong ngôn ngữ của logic nó gọi là quả cảm cam và quả táo.

Hã hã.
hạ.
04-07-10, 13:40
Đào giếng cũng ảnh hưởng đến mạch nước ngầm đấy Ivan xinh xinh ạ.
Ivan
04-07-10, 13:40
Thị trường nước tinh khiết (uống trực tiếp không cần đun sôi), ít nhất ở HN, là rất sôi động và cạnh tranh rất xôn xao. Sở dĩ Lavie nổi tiếng vì họ là đại gia của Tây (nước nào anh đéo biết), theo anh hiểu thì họ là người đầu tiên đã đưa khái niệm nước lã đóng chai đến với xứ sở này, chiêu thức quảng cáo của họ chuyên nghiệp và bài bản.
hạ.
04-07-10, 13:41
Nhà hạ thì dùng máy lọc nước RO, chẳng biết có tốt không, cơ mà mua cảm giác yên tâm.

Tránh Asen Asiec í mà.
pink
04-07-10, 13:44
Anh chả hiểu Hộ với Van cãi cái đéo gì, toàn thứ cao siêu khó hiểu. Với anh thấy rõ ràng nếu đun sôi để nguội thì chắc chắn anh làm ra 500ml nước uống vệ sinh rẻ hơn rất nhiều lần cái thể loại đóng chai vớ vẩn phải mua ở VN. Bỏ mẹ thói quen này đi là tiến bộ hơn được vài bước rồi đấy. Đơn giản thế thôi.
Ivan
04-07-10, 13:47
Đào giếng cũng ảnh hưởng đến mạch nước ngầm đấy Ivan xinh xinh ạ.

Đúng! Về cơ bản thì cứ có thêm người là tự nhiên bị ảnh hưởng, không cứ nước ngầm. Do đó, giải pháp tối hậu là tất cả gái phải giữ trinh. Giải pháp hữu hiệu là giả lương hàng tháng cho gái trinh, trinh càng già lương trinh càng cao. Chẳng hạn gái trinh 14 tuổi bắt đầu được giả lương, lương khởi điểm 2000 VND/tháng. Lương trinh tối đa giả cho trinh 80 tuổi, 20 triệu/tháng. Sau 80 trinh tiếp tục được giả mức lương cực đại này đến khi chết. Theo công thức này của anh, thì hiện tại Hạ đang lĩnh mức lương bao nhiêu, em?
Holandor
04-07-10, 13:47
Tóm lại anh vẫn cho rằng bọn environmentalists toàn là bọn dở hơi hippies ăn hại cả đám khi chĩa mũi dùi vào các tập đoàn, các chủ tư bản, các nhà sản xuất mà anh đại diện. Có chăng là chửi thói quen tiêu dùng ngu ngốc của người tiêu dùng. Tư bản thì có tội tình đ gì. Có thị trường có lãi, đóng thuế và các nghĩa vụ đầy đủ cho nhà nước là làm.

Câu chuyện nước đóng chai vẫn là câu chuyện ngu muội của người tiêu dùng. Đ mẹ một số thằng còn vừa biểu tình vừa mở chai Mountain Spring ra uống anh còn lạ gì.
pink
04-07-10, 13:53
Nhà hạ thì dùng máy lọc nước RO, chẳng biết có tốt không, cơ mà mua cảm giác yên tâm.

Tránh Asen Asiec í mà.

Có loại nào lọc được arsenic water (http://en.wikipedia.org/wiki/Arsenic_poisoning)?
Holandor
04-07-10, 13:53
Anh chả hiểu Hộ với Van cãi cái đéo gì, toàn thứ cao siêu khó hiểu. Với anh thấy rõ ràng nếu đun sôi để nguội thì chắc chắn anh làm ra 500ml nước uống vệ sinh rẻ hơn rất nhiều lần cái thể loại đóng chai vớ vẩn phải mua ở VN. Bỏ mẹ thói quen này đi là tiến bộ hơn được vài bước rồi đấy. Đơn giản thế thôi.

Rẻ cái đít. Để đun một 1l nước sôi để nguội thì cần bao nhiêu kwh điện? Sau đấy phải lọc cho nó hết một số chất cặn như lavie rồi khử trùng và đóng chai để có một chai nước chất lượng tương đương anh có thể cho lên cái tủ lạnh mini trên Santa Fe để bóc cho gái uống, vừa bóc ni lon vừa mỉm cười với gái tình tứ chúng mình cùng bóc...Đm, ngẫn vừa thôi, đang đi trên đường thì làm chó gì có cái vòi nước nào ngoài cái mà mình luôn mang theo nhưng nước thì không uống được. Hã.
pink
04-07-10, 13:58
Tóm lại anh vẫn cho rằng bọn environmentalists toàn là bọn dở hơi hippies ăn hại cả đám khi chĩa mũi dùi vào các tập đoàn, các chủ tư bản, các nhà sản xuất mà anh đại diện. Có chăng là chửi thói quen tiêu dùng ngu ngốc của người tiêu dùng. Tư bản thì có tội tình đ gì. Có thị trường có lãi, đóng thuế và các nghĩa vụ đầy đủ cho nhà nước là làm.

Câu chuyện nước đóng chai vẫn là câu chuyện ngu muội của người tiêu dùng. Đ mẹ một số thằng còn vừa biểu tình vừa mở chai Mountain Spring ra uống anh còn lạ gì.

Anh vừa uống trà xanh đóng chai vừa viết bài này đây. Nhưng mà câu chuyện đang nói ở đây là cái nước đóng chai ở việt nam mà tụi nó dán mác tinh khiết ấy. Vấn đề là ở VN, anh đéo quan tâm bọn tây thế nào, cho tụi nó chết mẹ đi. Ở VN mà bà con chịu khó, lọc, nấu nước sạch mang đi uống thì anh thấy khá hơn đấy. Dẹp mẹ mấy cái ngành sx chả có tí hàm lượng chất xám nào như kiểu lọc nước ao đóng chai + quảng cáo bán cho bà con với giá cắt cổ đi.
Còn tiếp theo là vận động tụi anh 3 anh tư ở trển quan tâm tới an toàn thực phẩm, cấp nước sạch cho dân chúng uống.
wasabi
04-07-10, 14:07
Em nghĩ em mà có một công ty thì em thuê mẹ cái bác lao công nấu nước cho cả công ty (trong đó có cả việc làm đá hoặc pha trà/chè included) và trả bác ấy đúng bằng số tiền mình bỏ ra mua nước đóng chai. Một công ty một tháng dùng hết 4 bình nước 200K trả 200K đó cho bác lao công chẳng quý gấp 10 lần trả cho bọn tư bản em thật.
pink
04-07-10, 14:08
Rẻ cái đít. Để đun một 1l nước sôi để nguội thì cần bao nhiêu kwh điện? Sau đấy phải lọc cho nó hết một số chất cặn như lavie rồi khử trùng và đóng chai để có một chai nước chất lượng tương đương anh có thể cho lên cái tủ lạnh mini trên Santa Fe để bóc cho gái uống, vừa bóc ni lon vừa mỉm cười với gái tình tứ chúng mình cùng bóc...Đm, ngẫn vừa thôi, đang đi trên đường thì làm chó gì có cái vòi nước nào ngoài cái mà mình luôn mang theo nhưng nước thì không uống được. Hã.

Hỏi ngu vãi. Để đun 1l nước sôi nhé chỉ mất 0.116(2) kWh. Đấy là tính cho hiệu suất chuyển đổi 100%. Giả sử một số điện ở VN là 1000 vnd (coi như anh khấu hao mất mát lúc đun nhé), thì tính ra để đung 1l nước sôi chỉ mất 116 đồng Việt nam thôi Hộ thầy cãi ạ. Mày ngu ở chỗ sách vở quá, cái gì làm dây chuyền thì rẻ hơn chứ vụ đun nước bằng điện, để nguội rồi đổ vào chai thì làm lấy chắc chắn là rẻ hơn mua. Vì bọn bán nước đóng chai nó có bán nước đéo đâu, tiền chủ yếu tiêu vào quảng cáo tiếp thị thôi, kinh tế đéo gì cái trò này.
hạ.
04-07-10, 14:11
Em nghĩ em mà có một công ty thì em thuê mẹ cái bác lao công nấu nước cho cả công ty (trong đó có cả việc làm đá hoặc pha trà/chè included) và trả bác ấy đúng bằng số tiền mình bỏ ra mua nước đóng chai. Một công ty một tháng dùng hết 4 bình nước 200K trả 200K đó cho bác lao công chẳng quý gấp 10 lần trả cho bọn tư bản em thật.

Ku Pi này lại thiên vị rồi ........

Chỉ nghĩ đến bác lao công này mà không nghĩ đến nhiều công nhân khác ở nhà máy nước đóng chai sao .....

Vấn đề đáng nhẽ nên quan tâm vào làm sao có cái thứ vật liệu nào đó làm vỏ chai mà không ảnh hưởng đến môi trường, bé Pi ạ.
pink
04-07-10, 14:12
Ku Pi này lại thiên vị rồi ........

Chỉ nghĩ đến bác lao công này mà không nghĩ đến nhiều công nhân khác ở nhà máy nước đóng chai sao .....

Vấn đề đáng nhẽ nên quan tâm vào làm sao có cái thứ vật liệu nào đó làm vỏ chai mà không ảnh hưởng đến môi trường, bé Pi ạ.

Cái kiểu tư duy này giống, chúng ta cần phải làm hỏng xe thật nhanh để kích thích ngành lắp ráp xe máy trong nước phát triển.
hạ.
04-07-10, 14:15
Cái kiểu tư duy này giống, chúng ta cần phải làm hỏng xe thật nhanh để kích thích ngành lắp ráp xe máy trong nước phát triển.

Chá giống tí nào ....

Cơ mà kích cầu cũng là một việc vô cùng quan trọng .....
wasabi
04-07-10, 14:17
Ku Pi này lại thiên vị rồi ........

Chỉ nghĩ đến bác lao công này mà không nghĩ đến nhiều công nhân khác ở nhà máy nước đóng chai sao .....

Vấn đề đáng nhẽ nên quan tâm vào làm sao có cái thứ vật liệu nào đó làm vỏ chai mà không ảnh hưởng đến môi trường, bé Pi ạ.

Hạ xin mời đọc lại post đầu tiên của mình nếu không biết đọc.

Chúng ta đang tạo ra việc làm cho họ? Nope. Nope. Vấn đề là những người công nhân đó đang được trả một cái lương cực thấp để làm những công việc này, đất nước thì bị ô nhiễm đầu độc bởi rác thải công nghiệp, và lời lãi từ cái số thặng dư 999 lần kia đầu vào tay những ông chủ tư bản. Một lần nữa, chúng ta có đang tạo ra công việc cho những người công nhân không? Đó là một cái sai lầm giống như sai lầm trong câu chuyện cái kính vỡ và người sửa kính (http://en.wikipedia.org/wiki/Parable_of_the_broken_window).


Cơ mà kích cầu cũng là một việc vô cùng quan trọng .....

Have you ever witnessed the anger of the good shopkeeper, James Goodfellow, when his careless son happened to break a pane of glass? If you have been present at such a scene, you will most assuredly bear witness to the fact that every one of the spectators, were there even thirty of them, by common consent apparently, offered the unfortunate owner this invariable consolation—"It is an ill wind that blows nobody good. Everybody must live, and what would become of the glaziers if panes of glass were never broken?"
Now, this form of condolence contains an entire theory, which it will be well to show up in this simple case, seeing that it is precisely the same as that which, unhappily, regulates the greater part of our economical institutions.
Suppose it cost six francs to repair the damage, and you say that the accident brings six francs to the glazier's trade—that it encourages that trade to the amount of six francs—I grant it; I have not a word to say against it; you reason justly. The glazier comes, performs his task, receives his six francs, rubs his hands, and, in his heart, blesses the careless child. All this is that which is seen.
But if, on the other hand, you come to the conclusion, as is too often the case, that it is a good thing to break windows, that it causes money to circulate, and that the encouragement of industry in general will be the result of it, you will oblige me to call out, "Stop there! Your theory is confined to that which is seen; it takes no account of that which is not seen."
It is not seen that as our shopkeeper has spent six francs upon one thing, he cannot spend them upon another. It is not seen that if he had not had a window to replace, he would, perhaps, have replaced his old shoes, or added another book to his library. In short, he would have employed his six francs in some way, which this accident has prevented.
pink
04-07-10, 14:17
Chá giống tí nào ....

Cơ mà kích cầu cũng là một việc quan trọng trong kinh tế vĩ mô ....

Tư duy phù phiếm trống rỗng.
Holandor
04-07-10, 14:25
Hỏi ngu vãi. Để đun 1l nước sôi nhé chỉ mất 0.116(2) kWh. Đấy là tính cho hiệu suất chuyển đổi 100%. Giả sử một số điện ở VN là 1000 vnd (coi như anh khấu hao mất mát lúc đun nhé), thì tính ra để đung 1l nước sôi chỉ mất 116 đồng Việt nam thôi Hộ thầy cãi ạ. Mày ngu ở chỗ sách vở quá, cái gì làm dây chuyền thì rẻ hơn chứ vụ đun nước bằng điện, để nguội rồi đổ vào chai thì làm lấy chắc chắn là rẻ hơn mua. Vì bọn bán nước đóng chai nó có bán nước đéo đâu, tiền chủ yếu tiêu vào quảng cáo tiếp thị thôi, kinh tế đéo gì cái trò này.

Anh rất buồn cho cái thế hệ du học sinh đ có cái khái niệm thực tế gì thế này. Điện giờ dùng đun nước phải tính giá cao nhất phụ trội là 1750 đồng/kwh. Cu có biết là phải xây thêm bao nhiêu cái nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện, tàn phá bao nhiêu cánh rừng đầu nguồn và thải bao nhiêu ngàn tấn khí thải để có được mấy ấm nước của cu không. Hơn nữa, khi cả nước dùng ấm điện siêu tốc bật lên cùng lúc mày có biết là công suất phụ trội tăng đột biến sẽ gây hỏng hóc thiết bị điện, dẫn đến tổn thất domino cho nền kinh tế thế nào không.

Trong tình hình đất nước còn nghèo, Đảng và Nhà nước còn đang cố gắng đưa điện về vùng sâu vùng xa, đưa điện đến các gia đình thu nhập thấp, phát biểu như cu rất chi là thiếu trách nhiệm. Anh thật.
pink
04-07-10, 14:30
Anh rất buồn cho cái thế hệ du học sinh đ có cái khái niệm thực tế gì thế này. Điện giờ dùng đun nước phải tính giá cao nhất phụ trội là 1750 đồng/kwh. Cu có biết là phải xây thêm bao nhiêu cái nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện, tàn phá bao nhiêu cánh rừng đầu nguồn và thải bao nhiêu ngàn tấn khí thải để có được mấy ấm nước của cu không. Hơn nữa, khi cả nước dùng ấm điện siêu tốc bật lên cùng lúc mày có biết là công suất phụ trội tăng đột biến sẽ gây hỏng hóc thiết bị điện, dẫn đến tổn thất domino cho nền kinh tế thế nào không.

Trong tình hình đất nước còn nghèo, Đảng và Nhà nước còn đang cố gắng đưa điện về vùng sâu vùng xa, đưa điện đến các gia đình thu nhập thấp, phát biểu như cu rất chi là thiếu trách nhiệm. Anh thật.

Mày đang nói ba hoa lảm nhảm gì đấy hả Hộ. Đuối lý lại thích to mồm hả?

1. Điện đun nước mà phải tính giá cao nhất phụ cbn trội gì ở đây, mày thần kinh hả con? WTF?
2. Đang tính toán cho mày biết, mày ngu mày hỏi anh đun nước bằng điện hết bao nhiêu kwh, anh tính cho mày thì mày lại ngoắc sang chuyện sản xuất ra điện gây ô nhiễm môi trường :24:
3. Ai bảo mày đun một lít nước lại phải dùng ấm siêu tốc siêu tiếc gì ở đây, mày dốt hay giả vờ dốt đấy. Hay cái kiểu đuối lý cãi lấy được này mày học được ở đại học Luật vietnam? Lởm vô đối.
4. Cái câu cuối thì cho anh miễn bình luận. Anh quá thất vọng về mày, hoá ra mày chỉ là một thằng to mồm, lưỡi dẻo, khoe khéo, không hơn.
wasabi
04-07-10, 14:39
Anh rất buồn cho cái thế hệ du học sinh đ có cái khái niệm thực tế gì thế này. Điện giờ dùng đun nước phải tính giá cao nhất phụ trội là 1750 đồng/kwh. Cu có biết là phải xây thêm bao nhiêu cái nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện, tàn phá bao nhiêu cánh rừng đầu nguồn và thải bao nhiêu ngàn tấn khí thải để có được mấy ấm nước của cu không. Hơn nữa, khi cả nước dùng ấm điện siêu tốc bật lên cùng lúc mày có biết là công suất phụ trội tăng đột biến sẽ gây hỏng hóc thiết bị điện, dẫn đến tổn thất domino cho nền kinh tế thế nào không.

Cũng lý luận như việc đun nước nếu Hộ mua một chai nước/ngày có thể nhà máy đó nó phải quá công suất có thể việc đó làm họ phải đầu tư thêm 1 cái nhà máy mới và quảng cáo thêm giờ, đất nước sẽ phải mua thêm nhà máy điện, tàn phá không biết bao rừng đầu nguồn, nhà đài sẽ phải tăng công suất, người người sẽ phải thức muộn hơn để xem TV, người người sẽ thức khuya hơn, càng thức khuay càng thích phắc, càng phắc nhiều thì càng khát nước và nhiều con, càng nhiều con thì sẽ gia tăng dân số, gia tăng dân số thì số người ngu càng đông, số người ngu càng đông thì càng mua thêm nhiều nước đóng chai...............................
hạ.
04-07-10, 14:39
Chúng ta đang tạo ra việc làm cho họ? Nope. Nope. Vấn đề là những người công nhân đó đang được trả một cái lương cực thấp để làm những công việc này, đất nước thì bị ô nhiễm đầu độc bởi rác thải công nghiệp, và lời lãi từ cái số thặng dư 999 lần kia đầu vào tay những ông chủ tư bản. Một lần nữa, chúng ta có đang tạo ra công việc cho những người công nhân không? Đó là một cái sai lầm giống như sai lầm trong câu chuyện cái kính vỡ và người sửa kính (http://en.wikipedia.org/wiki/Parable_of_the_broken_window).hạ bắt đầu từ cái này của Pi.

Pi cho rằng lương công nhân được trả quá thấp đúng không? Thế cái bác lao công ở cty của Pi sẽ được trả cao hơn ư? Không bao giờ nên tin vào tình thương của những ông chủ, dù là bất cứ ông chủ nào, Pi ạ.

Mức thu nhập tối thiểu của công nhân được quy định bởi pháp luật, những yêu cầu về lợi ích khác được bảo vệ bởi công đoàn, những cty đó không bao giờ có quyền làm sai pháp luật. Còn nếu pháp luật của chúng ta có vấn đề, trong trường hợp này nghĩa là quy định mức tối thiểu quá thấp để đảm bảo một mức sống bính thường cho công nhân, thế thì chúng ta phải xem xét cái luật pháp của chúng ta, chứ không phải là cái công ty sẽ tạo công ăn việc làm cho công nhân. Không dùng B1 để chữa bệnh ung thư.

Thêm nữa, Pi cho rằng là sản xuất nước đóng chai là có hại cho môi trường, nhưng đun nước dù là bằng điện cũng có hại cho môi trường đó. Vẫn đề là phải xem xét thằng nào có hại hơn thằng nào, xem xét một cách nghiêm túc và khoa học.

hạ cũng đã nhấn mạnh đến vấn đề là để tâm đến việc tìm vật liệu hoặc cách nào đó để giảm thiểu tối đa lượng chai nhựa cần dùng.
Holandor
04-07-10, 14:43
Đm để anh vào hấp diêm thằng Pink này đến nơi đến chốn. Bài toán dùng điện đun nước của chúng mày là hết sức ngu mày biết tại sao không? Vì nó giống y hệt cái bài toán xây tàu cao tốc. Đây:

Nước ta có 80tr dân, giả sử mọi người trung bình cần 2 lít nước uống hàng ngày. Mày sẽ phải đun sôi 160 tr lít nước. Cứ cho như mày nói đúng là 1lit nước cần 0.116kwh (đèo mẹ gúc cũng ra có gì phải tiến sĩ cơ lượng tụ) thì như vậy sẽ tốn khoảng 19triệu Kwh một ngày để đun nước. Giá thành đun nước phải tính cao nhất là đúng rồi vì điện giá thấp có mấy trăm số đầu thôi, chi phí sẽ là 32 tỷ một ngày, một năm sẽ là 11 nghìn tỷ tiền đun nước.

Nào, với 11 nghìn tỷ mày có thể đầu tư được bao nhiêu nhà máy nước sạch cho dân dùng uống luôn như bên Châu Âu. Sau khoảng chục năm với tổng số vốn 110 nghìn tỷ cả nước ta sẽ có nước sạch uống lâu dài.

Chỉ có ngu mới khuyến khích mọi người dùng nước đun bằng điện.
wasabi
04-07-10, 14:44
Đã bảo là đừng lo cho cái ông công nhân làm ở nhà máy nước đấy nếu không có cái nhà máy nước họ sẽ thất nghiệp cũng như đừng có lo cái ông thợ sửa kính, cái mà mình cần bàn luận là cái giá cắt cổ và cái hại cho môi trường thay vì việc sử dụng nước sạch lọc nước hay đun nước thì đi sản xuất plastic và mua nước với giá đắt 1000 lần bình thường.

Mình sẽ không phải giải thích khoa học tại sao mà đun nước thì tốt hơn là mua một cái chai plastic và sẽ không trả lời những thứ idiotic như thế nếu cứ tiếp tục vặn vẹo những thứ ngô nghê như thế.
hạ.
04-07-10, 14:45
Pink thì vẫn thế, câu trước câu sau là chửi đối thủ dù có khi chính Pink cũng chẳng hiểu mình đang nói gì nữa.

Tuổi trẻ không nên như thế Pink ạ.
Holandor
04-07-10, 14:47
Bọn chã Pink, Bi em anh đòi người ta bảo vệ môi trường bằng cách dùng điện đun nước. Đèo mẹ tính thử chi phí môi trường của 116 triệu KWh một ngày cho anh xem.

Cái lý luận của các bạn stupid ở chỗ lấy cái tốt của cá nhân mà nhân lên thành cái tốt của xã hội. Nhẽ đ đơn giản thế, hã hã.
hạ.
04-07-10, 14:51
Đã bảo là đừng lo cho cái ông công nhân làm ở nhà máy nước đấy nếu không có cái nhà máy nước họ sẽ thất nghiệp cũng như đừng có lo cái ông thợ sửa kính, cái mà mình cần bàn luận là cái giá cắt cổ và cái hại cho môi trường thay vì việc sử dụng nước sạch lọc nước hay đun nước thì đi sản xuất plastic và mua nước với giá đắt 1000 lần bình thường.

Mình sẽ không phải giải thích khoa học tại sao mà đun nước thì tốt hơn là mua một cái chai plastic và sẽ không trả lời những thứ idiotic như thế nếu cứ tiếp tục vặn vẹo những thứ ngô nghê như thế.

Pi lo giá đắt ư? Thật vớ vỉn, quy luật cung cầu để đâu. Nếu có bọn nào đó ăn chặn được thì cũng chỉ là giai đoạn đầu thôi.

Ô nhiễm mỗi trường? thì hạ đã chẳng bảo là cần phải nghiên cứu nghiêm túc giữa việc sản xuất nước đóng chai và đun sôi nước bằng điện, than .... Thằng nào có hại hơn. Không thể cảm tính được.

hạ thấy có riêng gì VN là dùng nước đóng chai đâu, ở trong đầy các cuộc họp quan trọng trên thế giới hạ vẫn nhìn thấy họ dùng cái chai nước đó thôi. nước đóng chai về vn chất lượng có tồi hơn thì đó là do con người vn không biết cách đấu tranh để bọn nó phải đảm bảo chất lượng tốt. vấn đề ở đâu thì giải quyết ở đó chứ, sao có thể giận cá chém thớt được.
wasabi
04-07-10, 14:53
Đm để anh vào hấp diêm thằng Pink này đến nơi đến chốn. Bài toán dùng điện đun nước của chúng mày là hết sức ngu mày biết tại sao không? Vì nó giống y hệt cái bài toán xây tàu cao tốc. Đây:

Nước ta có 80tr dân, giả sử mọi người trung bình cần 2 lít nước uống hàng ngày. Mày sẽ phải đun sôi 160 tr lít nước. Cứ cho như mày nói đúng là 1lit nước cần 0.116kwh (đèo mẹ gúc cũng ra có gì phải tiến sĩ cơ lượng tụ) thì như vậy sẽ tốn khoảng 19triệu Kwh một ngày để đun nước. Giá thành đun nước phải tính cao nhất là đúng rồi vì điện giá thấp có mấy trăm số đầu thôi, chi phí sẽ là 32 tỷ một ngày, một năm sẽ là 11 nghìn tỷ tiền đun nước.

Nào, với 11 nghìn tỷ mày có thể đầu tư được bao nhiêu nhà máy nước sạch cho dân dùng uống luôn như bên Châu Âu. Sau khoảng chục năm với tổng số vốn 110 nghìn tỷ cả nước ta sẽ có nước sạch uống lâu dài.

Chỉ có ngu mới khuyến khích mọi người dùng nước đun bằng điện.
Đúng theo cách tính của Hộ.

Giả sử như Hộ mỗi người cần 2l mỗi ngày. 4 chai La-vie. Giả sử mua được một loại nước la-vie bố của rẻ 1000 đ/500ml. Mỗi người mỗi ngày cần 4000đ và thải ra 4 chai La-vie. Như vậy vị chi 80 triệu người mỗi ngày cần 80e6 * 4e3 = 320e9 đ tiền Lavie. Chi phí sẽ là 320 tỷ một ngày và thải ra 320 triệu vỏ chai Lavie. Cứ cho là không ai vứt rác bừa bãi và vứt vào bãi rác thì cứ 1000 chai sẽ xếp được ngay ngắn vào một cái hộp thể tích 1m3. 320 triệu vỏ chai đó sẽ được xếp vào 320 nghìn cái hộp 1m3. Tức là 320 nghìn mét khối rác một ngày.

Chắc chắn đun nước thì tốt hơn là mua chai nước La-vie. What the fuck is wrong with you?

Lưu ý chúng ta đang không bàn đến chuyện cái chính quyền ngay cả nhà máy nước sạch cũng không làm được cho nhân dân để họ lãng phí điện đun nước, chúng ta đang nói đến việc dùng nước đóng chai v.s. đun nước.
hạ.
04-07-10, 14:56
Bi thật, vỏ chai Lavie vẫn được tái sử dụng đấy ạ.

Lo là lo cái khác đi, như kiểu không nên dùng túi ni - lông í, thì tốt hơn.
Holandor
04-07-10, 15:01
Đúng theo cách tính của Hộ.

Giả sử như Hộ mỗi người cần 2l mỗi ngày. 4 chai La-vie. Giả sử mua được một loại nước la-vie bố của rẻ 1000 đ/500ml. Mỗi người mỗi ngày cần 4000đ và thải ra 4 chai La-vie. Như vậy vị chi 80 triệu người mỗi ngày cần 80e6 * 4e3 = 320e9 đ tiền Lavie. Chi phí sẽ là 320 tỷ một ngày và thải ra 320 triệu vỏ chai Lavie. Cứ cho là không ai vứt rác bừa bãi và vứt vào bãi rác thì cứ 1000 chai sẽ xếp được ngay ngắn vào một cái hộp thể tích 1m3. 320 triệu vỏ chai đó sẽ được xếp vào 320 nghìn cái hộp 1m3. Tức là 320 nghìn mét khối rác một ngày.

Chắc chắn đun nước thì tốt hơn là mua chai nước La-vie. What the fuck is wrong with you?

Thằng cu Bi dốt cứ đòi cãi anh. Anh lý luận là đ cần Lavie, anh chỉ cần nhà nước bỏ ra 11 nghìn tỷ một năm đầu tư cho hệ thống nước sạch tại tất cả các nhà máy nước phân phối đến tận nơi thì người dân sẽ có nước sạch uống với giá không quá nước máy đang dùng bây giờ là nhiêu. Thậm chí đắt thêm 20%-30% cũng xứng đáng.

Cái câu chuyện Lavie thực ra chính các cu cậu cũng bị lừa. Thử hỏi lượng tiêu thụ Lavie hay nước đóng chai được bao nhiêu % tổng tiêu thụ nước uống. Lo cho môi trường thì tốt nhưng cũng cần tí thực tế. Đèo mẹ cứ như trên mây trên gió hết cả thế này.

Các bạn như Bi dốt ở chỗ cứ lý luận là Steve sai trong khi người ta bán mẹ nó được hơn 3 triệu iPad rồi.
hạ.
04-07-10, 15:01
Đun nước kiều cũng có C02 ra môi trường.

Vả lại, đun nước cũng không tiệt hết trùng. Ai dám khẳng định là mọi vi trùng sẽ được tiêu diệt hết ở 100 độ 760mmHg.

Còn chưa nói đến những hoá chất độc hại khác mà còn bao gồm trong nước. Chắc chắn 1 điều Asen không bị huỷ diệt ớ cái nhiệt độ sôi trên. Công nghệ xử lý nước là luôn luôn cần thiết.
wasabi
04-07-10, 15:03
Bi thật, vỏ chai Lavie vẫn được tái sử dụng đấy ạ.

Yeah, you can theoretically recycle your own shit (http://www.vinhphuc.gov.vn/hoindan/hoindan/gsxg/lamgiautuvac.html). As a matter of fact, people don't. Let me know when you recycle your own shit.
pink
04-07-10, 15:03
Đm để anh vào hấp diêm thằng Pink này đến nơi đến chốn. Bài toán dùng điện đun nước của chúng mày là hết sức ngu mày biết tại sao không? Vì nó giống y hệt cái bài toán xây tàu cao tốc. Đây:

Nước ta có 80tr dân, giả sử mọi người trung bình cần 2 lít nước uống hàng ngày. Mày sẽ phải đun sôi 160 tr lít nước. Cứ cho như mày nói đúng là 1lit nước cần 0.116kwh (đèo mẹ gúc cũng ra có gì phải tiến sĩ cơ lượng tụ) thì như vậy sẽ tốn khoảng 19triệu Kwh một ngày để đun nước. Giá thành đun nước phải tính cao nhất là đúng rồi vì điện giá thấp có mấy trăm số đầu thôi, chi phí sẽ là 32 tỷ một ngày, một năm sẽ là 11 nghìn tỷ tiền đun nước.

Nào, với 11 nghìn tỷ mày có thể đầu tư được bao nhiêu nhà máy nước sạch cho dân dùng uống luôn như bên Châu Âu. Sau khoảng chục năm với tổng số vốn 110 nghìn tỷ cả nước ta sẽ có nước sạch uống lâu dài.

Chỉ có ngu mới khuyến khích mọi người dùng nước đun bằng điện.

Ăn nói nguỵ biện ba hoa chích choè. Anh để ý mày có thói quen hoa mỹ dùng những con số và những việc cao siêu để át người khác nhỉ?

Để có một lít nước sạch kể cả nhà máy mày cũng phải tốn từng đấy điện - hoặc hơn nếu mày muốn tiêu chuẩn Âu Mỹ - mày hiểu chưa? Còn thì cái câu hỏi đun nước hết bao nhiêu điện là mày nêu ra chứ ai, mày ngu, lúc đó mày cứ nghĩ đun một lít nước sẽ tốn hơn là 5000 vnd mua chai nước 500ml phỏng. Anh tính đun điện chỉ để minh hoạ cho mày thấy nó rẻ hơn rất nhiều lần mày nghĩ. Theo mạch đó mày có thể lập luận theo kiểu tốn công làm lạnh blah blah nữa. Nhưng về cơ bản mày rất ngu. Người ta còn có nhiều cách nấu nước không nhất thiết phải dùng điện, nếu gas rẻ hơn người ta sẽ dùng gas.
Thêm nữa mày đừng có vống lên, cái đéo gì mà 32 tỷ, cái gì mà đun nước uống phải tính giá điện phụ trội, mày bị thần kinh à? Thế hằng ngày mẹ mày nấu cơm cho mày bằng nồi cơm điện cũng phải tính điện phụ trội chắc? Ngu như chó. Mày định gộp cả nước này lại xong tính ra giá điện phụ trội chắc? Mày mới là cái dạng điển hình của lũ dùng con số mơ hồ nhằm thuyết phục người khác làm theo ý mày (ở trên mày nói mành bênh bọn kinh doanh nước đóng chai phỏng?). Nước mình có những thằng như mày mới đẻ ra các kiểu con số hoành tráng, hạch toán này kia để thuyết phục người dân theo ý mày.
Mày ngu như chó, tưởng ai cũng google như mày à, mày thử google xem ở đâu mà ra được 0.116kWh cho một lít nước, cái đó nhẩm cũng ra nên đéo ai post lên web cho thể loại đầu đất như mày gúc đâu. Mày nói thế anh đoán là mày còn đéo biết cái đó tính như nào cơ. Học dốt thiếu cơ bản nhưng lưỡi dẻo, đây là đặc trưng của nhiều thằng vietnam biết tí tiếng tây.
hạ.
04-07-10, 15:04
Pi được cái chê người khác cũng với cách chê dễ thương.

Nhưng vỏ chai La - Vie đúng là được re-used đó.

Cũng như các cty, họ mua nước bằng bình, bình đó đâu phải dùng 1 lần đâu.

Bi chỉ cần về HN lướt qua đống rác thì thấy, trong đống rác đó không có những vỏ chai nước uống tinh khiết.

Trong mineral water còn có nhiều cái khác nưã có lợi cho sức khoẻ, vấn đề là chúng ta đang quản lý lỏng lẻo cái đó thôi. Nhưng nhắc lại, bệnh đâu chữa đó, quyết không được giận cá chém thớt.
wasabi
04-07-10, 15:10
Trong mineral water còn có nhiều cái khác nưã có lợi cho sức khoẻ.

Yeah, show me a paper that proves what you're saying. Otherwise GTFO with your recyclable shit.


Bi chỉ cần về HN lướt qua đống rác thì thấy, trong đống rác đó không có những vỏ chai nước uống tinh khiết.
Tớ cũng không nhìn thấy đống cứt tớ ị ra vào hồi sáng cũng với vỏ chai La-vie ở bãi rác. Where did they go?

Hint:
http://www.vfej.vn/public/Images/content_img/song_to_lich.jpg
Holandor
04-07-10, 15:11
Thằng cu Pink này mày chả có tí luận con số gì cả. Giờ mày đề nghị đun nước bằng gas hay than tổ ong anh cũng tính được cho mày xem ảnh hưởng đến môi trường thế nào, hã hã.

Ai bảo mày là anh lý luận đun nước lên hết 5000 đồng/1l. Anh lý luận là nếu mày đun nước lên, đóng chai ngon lành cành đào, phân phối và cung cấp một sản phẩm y hệt như Lavie thì chắc chắn mày bị đắt hơn. Ngu như con bò cứ cãi cố.

Lý luận dùng điện đun nước là ngu rồi. Nếu có sự đầu tư ở các nhà máy sản xuất nước thì giá thành không thể như là tốn từng ý điện như đun được. Nếu không bọn công ty cấp nước ở Châu Âu chết cụ hết rồi em ạ.

Thằng cu này tiến sãi cơ lượng tử mà toàn chửi đổng, chả có con số gì cả, chán!


Ăn nói nguỵ biện ba hoa chích choè. Anh để ý mày có thói quen hoa mỹ dùng những con số và những việc cao siêu để át người khác nhỉ?

Để có một lít nước sạch kể cả nhà máy mày cũng phải tốn từng đấy điện - hoặc hơn nếu mày muốn tiêu chuẩn Âu Mỹ - mày hiểu chưa? Còn thì cái câu hỏi đun nước hết bao nhiêu điện là mày nêu ra chứ ai, mày ngu, lúc đó mày cứ nghĩ đun một lít nước sẽ tốn hơn là 5000 vnd mua chai nước 500ml phỏng. Anh tính đun điện chỉ để minh hoạ cho mày thấy nó rẻ hơn rất nhiều lần mày nghĩ. Theo mạch đó mày có thể lập luận theo kiểu tốn công làm lạnh blah blah nữa. Nhưng về cơ bản mày rất ngu. Người ta còn có nhiều cách nấu nước không nhất thiết phải dùng điện, nếu gas rẻ hơn người ta sẽ dùng gas.
Thêm nữa mày đừng có vống lên, cái đéo gì mà 32 tỷ, cái gì mà đun nước uống phải tính giá điện phụ trội, mày bị thần kinh à? Thế hằng ngày mẹ mày nấu cơm cho mày bằng nồi cơm điện cũng phải tính điện phụ trội chắc? Ngu như chó. Mày định gộp cả nước này lại xong tính ra giá điện phụ trội chắc? Mày mới là cái dạng điển hình của lũ dùng con số mơ hồ nhằm thuyết phục người khác làm theo ý mày (ở trên mày nói mành bênh bọn kinh doanh nước đóng chai phỏng?). Nước mình có những thằng như mày mới đẻ ra các kiểu con số hoành tráng, hạch toán này kia để thuyết phục người dân theo ý mày.
Mày ngu như chó, tưởng ai cũng google như mày à, mày thử google xem ở đâu mà ra được 0.116kWh cho một lít nước, cái đó nhẩm cũng ra nên đéo ai post lên web cho thể loại đầu đất như mày gúc đâu. Mày nói thế anh đoán là mày còn đéo biết cái đó tính như nào cơ. Học dốt thiếu cơ bản nhưng lưỡi dẻo, đây là đặc trưng của nhiều thằng vietnam biết tí tiếng tây.
Mây.....
04-07-10, 15:13
Mình yêu thằng Bi quá, mình chẳng biết làm cách nào để giúp nó nói cho các bạn hiểu ý của nó là nước lọc đóng chai là một sự lãng phí không cần thiết, chưa kể những hệ luỵ kèm theo cũng vậy. Bao nhiêu năm qua dân tộc ta đun nước bằng rơm bằng rạ, bằng củi khô lá khô mà vẫn nuôi lớn được bao nhân tài đấy thôi có sao đâu, cần gì phải la vi la viếc, thà bỏ tiền ra mua lon cô ca thì lại đi một nhẽ khác.

Ý của thằng Bi chỉ đơn giản thế thôi, cũng không đề cập đến chuyện đun nước bằng bếp điện hay than tổ ong đâu mà lo tốn điện mới lại cả ô nhiễm môi trường. Có ai bắt đun nước bằng hai loại đó đâu.

Giờ cũng bán đầy các loại máy lọc nước có thể uống luôn không cần đun mà.
hạ.
04-07-10, 15:15
Mây ơi mọi người tán chuyện với Pi cho vui mà.

Pi đưa lên một vấn đề mà không ai nói gì mới là buồn chứ. Đúng không?
pink
04-07-10, 15:18
Thằng cu Pink này mày chả có tí luận con số gì cả. Giờ mày đề nghị đun nước bằng gas hay than tổ ong anh cũng tính được cho mày xem ảnh hưởng đến môi trường thế nào, hã hã.

Lý luận dùng điện đun nước là ngu rồi. Nếu có sự đầu tư ở các nhà máy sản xuất nước thì giá thành không thể như là tốn từng ý điện như đun được. Nếu không bọn công ty cấp nước ở Châu Âu chết cụ hết rồi em ạ.

Thằng cu này tiến sãi cơ lượng tử mà toàn chửi đổng, chả có con số gì cả, chán!

Mày đuối lý rồi thì anh tha, không cần phải hã hã giả điên đâu Hộ ạ.
Mày đi từ lập luận đun nước đắt hơn mua nước đóng chai uống. Anh chỉ ra mày sai toét, thì mày lại kêu đun bằng điện là huỷ hoại môi trường - cái này anh phải nói là mày cực thối Hộ ạ. Anh lại tiếp tục chỉ mày sai thì mày lại bảo anh không có con số, mày nghĩ cứ phải đưa ra những số hàng chục tỉ, trăm tỉ mới là hay à. Cái lập luận của mày quá yếu anh chỉ dừng lại ở mức lời nói đơn giản là đã bẻ được mày rồi. Trình amateur như mày không đáng để anh phải phí thời gian nêu số liệu.
noibinhyenchimhot
04-07-10, 15:21
Theo link (http://moitruong.xaydung.gov.vn/moitruong/module/news/viewcontent.asp?ID=1652&langid=1) này thì nguồn nước bị ô nhiễm càng ngày càng tăng, việc xử lý tài nguyên nước là vấn đề quốc gia đại sự rồi, còn vấn đề dùng nước tinh khiết đóng chai là lãng phí nhưng việc tập trung nguồn vốn để cải tạo các nhà máy nước( nguồn nước) có được quan tâm đâu, nên dân bây giờ hầu hết dùng hệ thống lọc riêng hoặc dùng lavie, tsb bọn Lavie gọi điện 4 ngày hôm nay chúng nó không thèm mang nước đến cho mình. Ở VN bây giờ có hãng nào sản xuất hệ thống lọc gia đình tốt nhỉ?
Holandor
04-07-10, 15:26
Anh tóm lại một câu là các lý luận lãng phí này nọ chỉ là lý luận vòng quanh. Bọn environmentalists chỉ là bọn ngồi đó than thở và thẫn thờ chả có giải pháp mẹ gì ngoài việc thay vì làm mấy cái chai bằng nhựa phá hoại môi trường thì chúng dùng điện đun nước như điên để bảo vệ môi trường.

Đèo mẹ cứ làm như chúng uống nước vòi thì không phải dùng chai nhựa chắc. Anh còn lạ gì cái kiểu tiết kiệm ở bển đóng nước vòi vào chai Mountain Spring mang đến lớp uống như đúng rồi. Thằng nào bẩn tính lắm thì cũng sử dụng cái chai nhựa ấy được 2-3 lần thì cũng phải vứt. Environment my ass!

Lý luận là phải xây dựng một hệ thống nước sạch cho toàn xã hội thì anh đồng ý.
hạ.
04-07-10, 15:26
Hồi hạ sang Nhật thì hệ thống nước dẫn đến từng nhà người dân đã có thể uống rồi, không cần phải này kia nữa, nhưng mà họ vẫn dùng những nước đóng chai đó thôi.

Dù Ku Pi có lý do gì cho việc phản đối cái này cũng là hay rồi, thói quen & số đông không phải lúc nào cũng đúng.

hạ nói thế không có nghĩa là hạ bảo ku Pi đúng đâu đấy nhé.

Stay as it is.

vì hạ phải đi rồi không muốn tranh cãi nữa nên kết thúc í mà. hihihi
pink
04-07-10, 15:29
Lý luận là phải xây dựng một hệ thống nước sạch cho toàn xã hội thì anh đồng ý.

Cái này mình cũng đồng ý.
hạ.
04-07-10, 15:31
Yeah, show me a paper that proves what you're saying. Otherwise GTFO with your recyclable shit.


Tớ cũng không nhìn thấy đống cứt tớ ị ra vào hồi sáng cũng với vỏ chai La-vie ở bãi rác. Where did they go?

Hint:
http://www.vfej.vn/public/Images/content_img/song_to_lich.jpg


Chết cười với Pi.

Đâu đó vẫn có rải rác, nhưng chính hạ ở HN này, người ta vẫn nhặt nhạnh những cái vỏ chai đó đem bán cho sử dụng lại.

Mineral Water thì như hạ nói là quảng cáo có nhiều cái hay ho mà, ít nhất thì nó vẫn cứ được xử lý, tiêu diệt những chất có hại cho sức khoẻ chẳng hạn, vẫn đế là, nhắc lại, ta quản lý không tốt cái này thôi. Vấn đề là ở quản lý của ta. Giải quyết ở đây chứ.

có cái hạch ở cổ thì chặt cổ luôn đi à? mà đôi khi, hạch xuất hiện cũng là dấu hiệu tốt đấy.

Thôi, bi bi.
din
04-07-10, 15:35
Các bạn thông minh quá, anh nể.

http://www.reversevending.co.uk/reverse_vending_machines.php
wasabi
04-07-10, 16:01
http://www.onlineeducation.net/bottled_water/water_full.jpg
A-xôn
04-07-10, 16:20
Anh bênh thằng Van lần này. Thứ nhất là "economies of scale" chứ đ phải "economy of scale" nhá. Thứ hai là nước đóng chai thì cũng cần economies of scale như thường, chứ không bán cho đ ai mua. Economies of scale là khái niệm liên quan đến sản xuất chứ đâu phải liên quan đến tiêu dùng. Tiêu dùng là lựa chọn của người mua. Anh rốt kinh tế học hã hã nhưng mà từ ngữ và khái niệm thì các bạn coi chừng.

Economies of scale chỉ việc sản xuất hàng loạt bao giờ cũng cho chi phí rẻ hơn sản xuất đơn lẻ do tích kiệm được các chi phí trung gian. Tất nhiên sản xuất cái gì chả có economies of scale nhưng nếu so sánh thì chỉ so sánh nhà máy sản xuất Lavie này quy mô lớn hơn nhà máy sản xuất Lavie kia do đó chi phí rẻ hơn nhờ economies of scale chứ không thể so sánh kiểu Holandor, so sánh nhà máy sản xuất Lavie với người dân đun nước uống tự dùng vì output ở đây là khác nhau. Bi nói đúng rồi đấy.

Economies of scale là khái niệm liên quan đến sản xuất nhưng Bi nhắc tới ở đây để lý giải cho chị Ivan hiểu tại sao 2 sản phẩm giống nhau mà chi phí để sản xuất ra sản phẩm này lại rẻ hơn cho sản phẩm kia. Còn người tiêu dùng thì đương nhiên sẽ lựa chọn sản phẩm nào tối ưu hóa lợi ích tiêu dùng của họ trên 1 budget giới hạn cho trước.
Holandor
04-07-10, 18:52
Economies of scale chỉ việc sản xuất hàng loạt bao giờ cũng cho chi phí rẻ hơn sản xuất đơn lẻ do tích kiệm được các chi phí trung gian. Tất nhiên sản xuất cái gì chả có economies of scale nhưng nếu so sánh thì chỉ so sánh nhà máy sản xuất Lavie này quy mô lớn hơn nhà máy sản xuất Lavie kia do đó chi phí rẻ hơn nhờ economies of scale chứ không thể so sánh kiểu Holandor, so sánh nhà máy sản xuất Lavie với người dân đun nước uống tự dùng vì output ở đây là khác nhau. Bi nói đúng rồi đấy.

Economies of scale là khái niệm liên quan đến sản xuất nhưng Bi nhắc tới ở đây để lý giải cho chị Ivan hiểu tại sao 2 sản phẩm giống nhau mà chi phí để sản xuất ra sản phẩm này lại rẻ hơn cho sản phẩm kia. Còn người tiêu dùng thì đương nhiên sẽ lựa chọn sản phẩm nào tối ưu hóa lợi ích tiêu dùng của họ trên 1 budget giới hạn cho trước.

Đèo mẹ lằng nhà lằng nhằng, anh có cần phải nghe giảng về khái niệm cơ bản đâu. Anh lý luận là nếu vậy làm mẹ nhà mái vĩ đại sản xuất nước sạch cho dân uống luôn như ở bển có phải ngon không. Thằng cu Bi lý luận là nó dùng nước vòi ở Mỹ cũng sạch chả khác đ gì nước trong chai anh tin là cũng có thể đúng. Nếu như vậy việc đóng chai và bán đắt 1000 lần rõ ràng là quá giỏi thì mới bán được như vậy. Lỗi là tại quần chúng ngu dốt, tại đ đâu mấy anh tư bẩn.
em tên bông
04-07-10, 19:04
Lỗi là tại quần chúng ngu dốt, tại đ đâu mấy anh tư bẩn.

Tạo ra một nhu cầu không có thật, đó là lỗi. Tạo ra rác khi không cần, đó là lỗi. Còn quần chúng ngu dốt là mặc định rồi. Em nói nghiêm túc, không chua chát.
Gaup
04-07-10, 19:09
Chị Bông dần dần hiểu ra vấn đề. Bây giờ nghĩ một chút nữa về những thứ "của trời cho".

Câu này anh thích. :)
Gaup
04-07-10, 19:12
Anh bênh thằng Van lần này. Thứ nhất là "economies of scale" chứ đ phải "economy of scale" nhá. Thứ hai là nước đóng chai thì cũng cần economies of scale như thường, chứ không bán cho đ ai mua. Economies of scale là khái niệm liên quan đến sản xuất chứ đâu phải liên quan đến tiêu dùng. Tiêu dùng là lựa chọn của người mua. Anh rốt kinh tế học hã hã nhưng mà từ ngữ và khái niệm thì các bạn coi chừng.

Anh Hộ dần dần hiểu ra vấn đề.
Holandor
04-07-10, 19:17
Tạo ra một nhu cầu không có thật, đó là lỗi. Tạo ra rác khi không cần, đó là lỗi. Còn quần chúng ngu dốt là mặc định rồi. Em nói nghiêm túc, không chua chát.

Cưng ơi anh hiểu ý em rồi. Nhưng, đèo mẹ anh cứ phải có cái nhưng này, thế nào là nhu cầu không có thật. Một số người có nhu cầu uống nước đóng chai thật và sẵn sàng trả đắt nhiều lần thì sao?

Mà anh hỏi cưng lần cuối cưng dùng nước hoa là loại gì? Nhu cầu dùng nước hoa có thật không? Có thật có nhu cầu phải cần tới 1000 loại nước hoa, 50 kiểu kem đánh răng, 40 loại xà phòng giặt, hương vị khác nhau không?

CNTB nó chỉ đưa ra "choices." Cá nhân phải quyết định thôi. Nếu cưng lý luận là 100 loại condoms có hương vị khác nhau là thừa thì anh cũng đồng ý, nhưng mà, anh biết giải thích với cưng thế nào, yeah, well, you know, that's just, like, your opinion, sweetheart.
Gaup
04-07-10, 19:29
Ăn nói nguỵ biện ba hoa chích choè. Anh để ý mày có thói quen hoa mỹ dùng những con số và những việc cao siêu để át người khác nhỉ?

Để có một lít nước sạch kể cả nhà máy mày cũng phải tốn từng đấy điện - hoặc hơn nếu mày muốn tiêu chuẩn Âu Mỹ - mày hiểu chưa? Còn thì cái câu hỏi đun nước hết bao nhiêu điện là mày nêu ra chứ ai, mày ngu, lúc đó mày cứ nghĩ đun một lít nước sẽ tốn hơn là 5000 vnd mua chai nước 500ml phỏng. Anh tính đun điện chỉ để minh hoạ cho mày thấy nó rẻ hơn rất nhiều lần mày nghĩ. Theo mạch đó mày có thể lập luận theo kiểu tốn công làm lạnh blah blah nữa. Nhưng về cơ bản mày rất ngu. Người ta còn có nhiều cách nấu nước không nhất thiết phải dùng điện, nếu gas rẻ hơn người ta sẽ dùng gas.
Thêm nữa mày đừng có vống lên, cái đéo gì mà 32 tỷ, cái gì mà đun nước uống phải tính giá điện phụ trội, mày bị thần kinh à? Thế hằng ngày mẹ mày nấu cơm cho mày bằng nồi cơm điện cũng phải tính điện phụ trội chắc? Ngu như chó. Mày định gộp cả nước này lại xong tính ra giá điện phụ trội chắc? Mày mới là cái dạng điển hình của lũ dùng con số mơ hồ nhằm thuyết phục người khác làm theo ý mày (ở trên mày nói mành bênh bọn kinh doanh nước đóng chai phỏng?). Nước mình có những thằng như mày mới đẻ ra các kiểu con số hoành tráng, hạch toán này kia để thuyết phục người dân theo ý mày.
Mày ngu như chó, tưởng ai cũng google như mày à, mày thử google xem ở đâu mà ra được 0.116kWh cho một lít nước, cái đó nhẩm cũng ra nên đéo ai post lên web cho thể loại đầu đất như mày gúc đâu. Mày nói thế anh đoán là mày còn đéo biết cái đó tính như nào cơ. Học dốt thiếu cơ bản nhưng lưỡi dẻo, đây là đặc trưng của nhiều thằng vietnam biết tí tiếng tây.

Anh đọc và hiểu là ý Hộ nói là nước đóng chai không phải đắt hơn nước vòi đun sôi hàng nghìn lần như các bạn nói ban đầu mà cũng có giá của ló. Giá bao nhiêu thì để một lít nước đun sôi có chất lượng ngang nước đóng chai thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách làm nước đun sôi đóng chai cho vài triệu người để cạnh tranh với nước đóng chai thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí nước sạch gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để đun được ấm nước thì phải xây cái nhà, đặt đường điện, làm đường ống dẫn nước, làm cái bếp, mua cái bếp đun, bật bếp đun, đứng đấy chờ, sôi xong bắc xuống, chuẩn bị lọc nước, ngồi chờ nước lọc xong, lọc xong rồi không có chai đựng lại phải chạy ra đầu phố mua chai la vie mang về uống vội vàng cho xong để có chai mà đựng nước đun sôi. Các chi phí của việc đun nước sôi không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra nhiệt lượng cần thiết để làm sôi một lít nước thì ai cũng có thể tính ra được là khá thấp so với 5000 đồng. Ông bà già anh xây cái nhà 2 tỷ trên mảnh đất 10 tỷ thì một lít nước đun sôi trong cái bếp đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 1 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.
Holandor
04-07-10, 19:38
Ui dồi tôi phải cảm ơn đồng chí Gấu đã giúp đỡ tôi trong case này. Yes, yes, yes, cái đ gì cũng phải có khoản đầu tư ban đầu. Bọn hippies nghĩ chúng chỉ cần vặn vòi nước ra có nước rẻ ngay nhưng mà có biết đâu rằng để có nước uống, là phải đầu tư xây dựng nhà máy nước, lắp đặt đường ống, phân phối, theo dõi, quản lý chất lượng. Nước không được bán đắt, thậm chí chấp nhận bán dưới giá thành sản xuất vì nó là nhu yếu phẩm quan trọng của con người. Chính vì vậy điện nước thường là công ty quốc doanh, hay là tư nhân thì phải vận hành dưới regulations rất kinh.

Tạo ra nhu cầu không có thật là sai? Đèo mẹ thế thì anh có lỗi quá, vì bao nhiêu lần anh lên giường với gái anh cũng không chắc đấy là nhu cầu của gái nữa, hã hã.
Ivan
04-07-10, 19:46
Bỏ qua chuyện đóng chai, thì rõ ràng chất lượng nước sản xuất ra chỉ để uống phải cao hơn nước sản xuất ra chủ yếu để tắm (bathtub của Biển nhà anh hình như mỗi lần 300 lít) và để giặt váy, và có thể uống cũng được. Do đó giá thành thực của nước chỉ để uống phải cao hơn hẳn giá nước để giặt váy và có thể uống. Đừng lập lờ các khái niệm loser kiểu ở châu Phi hàng tỉ người chết khát mà lên án bọn uống nước sản xuất ra chỉ để uống. Xã hội văn minh đẻ ra các bọn kiểm tra đủ tin cậy và chính xác, nó cấp phép cho bọn bán nước để uống (đóng vào cái gì là việc khác). Bọn bán nước để uống quảng cáo sản phẩm của chúng dựa vào các chứng chỉ của bọn kiểm tra cấp cho. Không thể có chứng chỉ nào nói: theo cảm tính của anh Bi admin diễn đàn tnxm thì nước để uống của chúng tôi đéo khác gì nước giặt váy và có thể để uống.

Ví dụ về nước hoa của Hộ rất hay. Về cơ bản thì ở gốc của việc phắc, gái phải đẹp, càng đẹp càng dễ phắc; xét về điều kiện cần thì nước hoa không hề cần cho phắc và các thủ tục đính kèm. Nhưng, đối với các sắc dân văn minh hoặc đã bớt man rợ, họ thấy cần phải làm việc phắc và các thủ tục đính kèm trở nên thơm tho hơn, do đó họ phát minh ra nước hoa, và giá thành của sản phẩm này khá cao. Tương tự như vậy, đối với hầu hết dân số loài người, được uống nước giặt váy của bọn Mỹ đã là một khát vọng chính đáng; nhưng, đối với những chủng tộc văn minh với sự hiểu biết về khoa học đã tiến đến mức nước giặt váy có thể uống được, thì đồng thời họ cũng cảm thấy cần phải uống một thứ nước tốt hơn. Hãy lao động đóng góp cho loài người và uống loại nước chỉ dành để uống, và phắc gái có xịt nước hoa. Tự thành quả công việc của bạn đã đóng góp cho nhân loại tiến bộ. Làm ơn đừng thương xót bọn chết khát ở Kenya, và tiếc mấy cái chai nhựa. Được không?
pink
04-07-10, 19:50
Bỏ qua chuyện đóng chai, thì rõ ràng chất lượng nước sản xuất ra chỉ để uống phải cao hơn nước sản xuất ra chủ yếu để tắm (bathtub của Biển nhà anh hình như mỗi lần 300 lít) và để giặt váy, và có thể uống cũng được. Do đó giá thành thực của nước chỉ để uống phải cao hơn hẳn giá nước để giặt váy và có thể uống. Đừng lập lờ các khái niệm loser kiểu ở châu Phi hàng tỉ người chết khát mà lên án bọn uống nước sản xuất ra chỉ để uống. Xã hội văn minh đẻ ra các bọn kiểm tra đủ tin cậy và chính xác, nó cấp phép cho bọn bán nước để uống (đóng vào cái gì là việc khác). Bọn bán nước để uống quảng cáo sản phẩm của chúng dựa vào các chứng chỉ của bọn kiểm tra cấp cho. Không thể có chứng chỉ nào nói: theo cảm tính của anh Bi admin diễn đàn tnxm thì nước để uống của chúng tôi đéo khác gì nước giặt váy và có thể để uống.Van chả hiểu cái lìn cả, đúng là cả mấy chục năm trên đời chỉ quanh quẩn ở HN. Sau này Van sẽ thấy không nên phân biệt nước tắm với nước uống, vì Van thấy đấy, đối với phụ nữ tắm cũng là ăn uống mà :D

@Hollandor, luật sư cũng hiền nhể :). Nãy không để ý ls khiêm tốn nhận cũng dốt kinh tế từ đầu, không thì mình cũng nhẹ nhàng với nhau hơn.
maya
04-07-10, 19:50
Chán vật, đi cãi nhau về chi phí với một ông là du-hoc-sinh CNTT với một ông là tien-si VLCLT. :D
pink
04-07-10, 19:53
Chán vật, đi cãi nhau về chi phí với một ông là du-hoc-sinh CNTT với một ông là tien-si VLCLT. :D

Mày à, để tao mở mắt cho mày thấy sau lưng tao một số đứa học economy đây này. Toàn gái xinh cả đấy.
Holandor
04-07-10, 19:53
Bỏ qua chuyện đóng chai, thì rõ ràng chất lượng nước sản xuất ra chỉ để uống phải cao hơn nước sản xuất ra chủ yếu để tắm (bathtub của Biển nhà anh hình như mỗi lần 300 lít) và để giặt váy, và có thể uống cũng được. Do đó giá thành thực của nước chỉ để uống phải cao hơn hẳn giá nước để giặt váy và có thể uống. Đừng lập lờ các khái niệm loser kiểu ở châu Phi hàng tỉ người chết khát mà lên án bọn uống nước sản xuất ra chỉ để uống. Xã hội văn minh đẻ ra các bọn kiểm tra đủ tin cậy và chính xác, nó cấp phép cho bọn bán nước để uống (đóng vào cái gì là việc khác). Bọn bán nước để uống quảng cáo sản phẩm của chúng dựa vào các chứng chỉ của bọn kiểm tra cấp cho. Không thể có chứng chỉ nào nói: theo cảm tính của anh Bi admin diễn đàn tnxm thì nước để uống của chúng tôi đéo khác gì nước giặt váy và có thể để uống.

Ví dụ về nước hoa của Hộ rất hay. Về cơ bản thì ở gốc của việc phắc, gái phải đẹp, càng đẹp càng dễ phắc; xét về điều kiện cần thì nước hoa không hề cần cho phắc và các thủ tục đính kèm. Nhưng, đối với các sắc dân văn minh hoặc đã bớt man rợ, họ thấy cần phải làm việc phắc và các thủ tục đính kèm trở nên thơm tho hơn, do đó họ phát minh ra nước hoa, và giá thành của sản phẩm này khá cao. Tương tự như vậy, đối với hầu hết dân số loài người, được uống nước giặt váy của bọn Mỹ đã là một khát vọng chính đáng; nhưng, đối với những chủng tộc văn minh với sự hiểu biết về khoa học đã tiến đến mức nước giặt váy có thể uống được, thì đồng thời họ cũng cảm thấy cần phải uống một thứ nước tốt hơn. Hãy lao động đóng góp cho loài người và uống loại nước chỉ dành để uống, và phắc gái có xịt nước hoa. Tự thành quả công việc của bạn đã đóng góp cho nhân loại tiến bộ. Làm ơn đừng thương xót bọn chết khát ở Kenya, và tiếc mấy cái chai nhựa. Được không?

Hay quá, anh đồng ý với Van trăm trăm. Chết cười cái đoạn nhu cầu uống nước giặt váy ở Mỹ thật.

Anh nghĩ chúng ta cần phải hấp diêm cái bọn environmentalists này, Van ạ. Nước đóng chai đắt nghìn lần nước vòi thì CNTB nó có cấm các anh nhảy vào sản xuất nước đóng chai chỉ đắt hơn 800 lần, 500 lần, vv..vv., 10 lần nước thường cho đến lúc nào các bố bảo là, đ mẹ, nó bán rẻ thế này trừ hết chi phí thì mình cũng chả có lãi mấy nữa mới thôi chứ.

Lần sau anh bắt được thằng cu environmentalists nào muốn sống kiểu tự cung tự cấp anh khuyến mại ngay cho nó chai lavie rỗng. Xong rồi anh bảo nó, tè đi. Xong rồi anh lại bảo nó, uống đi.
maya
04-07-10, 19:58
Mày à, để tao mở mắt cho mày thấy sau lưng tao một số đứa học economy đây này. Toàn gái xinh cả đấy.

Cứ giả thiết là Pink đúng đi thì có học chưa chắc đủ trình mà lại còn là gái xinh nữa, thôi thì xong hẳn. :D
maya
04-07-10, 21:39
Xin lỗi hội nghị, mình tóm lại bài của ku Bi là: chúng ta đang sống tuỳ tiện và bừa bãi, tự làm ô nhiễm môi trường và hậu quả là chúng ta phải trả nhiều hơn cái giá chúng ta cần trả để có cái chúng ta cần.

Đáng nhẽ với hệ thống lọc nước của nhà máy nước, nếu tốt, khi cần nước, chúng ta kiếm một trụ nước nào đó trên đường (cũng giống như tìm tiệm bán nước), vốc một ngụm hay cho đầy vào chai thay vì phải bỏ tiền ra mua với giá đắt hơn mà số tiền đó lại chảy vào túi tư bản nhiều hơn do bóc lột sức lao động rẻ mạt.

Thế, Bi nói xem, mình tóm thế đúng chưa?
Ken_girl
04-07-10, 21:43
Mình càng ngày càng ghét cái giọng thằng Pink này. Không hiểu tiên sư giáo sĩ cái kiểu gì mà ăn nói nhiều khi còn tởn da gà hơn cả cái thằng đồ tể mới đi tù về chửi con hàng tôm hàng cá cạnh nhà ông cố nội mình ở chợ Đồng Xuân mấy phố Hàng.

Càng ngày càng thấy kinh
maya
04-07-10, 21:45
Mình càng ngày càng ghét cái giọng thằng Pink này. Không hiểu tiên sư giáo sĩ cái kiểu gì mà ăn nói nhiều khi còn tởn da gà hơn cả cái thằng đồ tể mới đi tù về chửi con hàng tôm hàng cá cạnh nhà ông cố nội mình ở chợ Đồng Xuân mấy phố Hàng.

Càng ngày càng thấy kinh

Mình nghe cũng không đến nỗi, Ken làm gì mà châm biếm ghê thế? Hay là mình còn kinh hơn bạn Pink nhỉ?
Gaup
04-07-10, 22:30
Mày à, để tao mở mắt cho mày thấy sau lưng tao một số đứa học economy đây này. Toàn gái xinh cả đấy.

Học economy là học cái lìn gì hả wasapink? :)
Gaup
04-07-10, 22:33
Những tranh luận quanh các vấn đề kiểu này là lý do tại sao anh thích microeconomics (kinh tế vi mô) hơn hẳn macroeconomics (kinh tế vĩ mô). Micro giống kính vạn bông còn macro giống văn kiện đại hội.
wasabi
04-07-10, 22:45
Anh đọc và hiểu là ý Hộ nói là nước đóng chai không phải đắt hơn nước vòi đun sôi hàng nghìn lần như các bạn nói ban đầu mà cũng có giá của ló. Giá bao nhiêu thì để một lít nước đun sôi có chất lượng ngang nước đóng chai thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách làm nước đun sôi đóng chai cho vài triệu người để cạnh tranh với nước đóng chai thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí nước sạch gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để đun được ấm nước thì phải xây cái nhà, đặt đường điện, làm đường ống dẫn nước, làm cái bếp, mua cái bếp đun, bật bếp đun, đứng đấy chờ, sôi xong bắc xuống, chuẩn bị lọc nước, ngồi chờ nước lọc xong, lọc xong rồi không có chai đựng lại phải chạy ra đầu phố mua chai la vie mang về uống vội vàng cho xong để có chai mà đựng nước đun sôi. Các chi phí của việc đun nước sôi không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra nhiệt lượng cần thiết để làm sôi một lít nước thì ai cũng có thể tính ra được là khá thấp so với 5000 đồng. Ông bà già anh xây cái nhà 2 tỷ trên mảnh đất 10 tỷ thì một lít nước đun sôi trong cái bếp đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 1 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.

Em cũng hiểu ý Hộ là không nên phịch hàng vì phịch hàng không đắt hơn phịch vợ hàng nghìn lần như đã nói ban đầu mà cái gì cũng có cái giá của nó. Giá bao nhiêu thì để một lần phịch vợ có chất lượng ngang hàng thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách lấy vợ cho vài triệu người để cạnh tranh với hàng thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí phịch vợ gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để lấy được vợ thì phải tán, vuốt, xây nhà, tậu xe, cưới, hàng tháng nộp tất cả tiền kiếm được, mua condom, rồi không có condom lại phải chạy ra đầu phố mua condom mang về phắc vội vàng cho xong để mai lại được phịch tiếp chứ không nó chửa thì lại đ được phịch nữa. Cái chi phí của việc phịch vợ không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra hầu bao cần để phịch vợ một lần thì ai cũng tính ra là rẻ hơn 2 lít. Anh xây cái nhà 1 tỷ $ trên mảnh đất 1 tỷ $ thì một lần phịch vợ trong cái bếp trong ngôi nhà đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 10 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.
Gaup
05-07-10, 00:38
Em cũng hiểu ý Hộ là không nên phịch hàng vì phịch hàng không đắt hơn phịch vợ hàng nghìn lần như đã nói ban đầu mà cái gì cũng có cái giá của nó. Giá bao nhiêu thì để một lần phịch vợ có chất lượng ngang hàng thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách lấy vợ cho vài triệu người để cạnh tranh với hàng thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí phịch vợ gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để lấy được vợ thì phải tán, vuốt, xây nhà, tậu xe, cưới, hàng tháng nộp tất cả tiền kiếm được, mua condom, rồi không có condom lại phải chạy ra đầu phố mua condom mang về phắc vội vàng cho xong để mai lại được phịch tiếp chứ không nó chửa thì lại đ được phịch nữa. Cái chi phí của việc phịch vợ không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra hầu bao cần để phịch vợ một lần thì ai cũng tính ra là rẻ hơn 2 lít. Anh xây cái nhà 1 tỷ $ trên mảnh đất 1 tỷ $ thì một lần phịch vợ trong cái bếp trong ngôi nhà đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 10 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.

Was this intended to be funny? It's not. There's no analogy.

Quảng cáo láo là nói quá lên về những lợi ích của sản phẩm được quảng cáo. Vấn đề cu Bi đặt ra về nước đóng chai thực chất là một loại phản quảng cáo, tức là nói quá lên về những thiệt hại mà sản phẩm gây ra bằng cách thổi phồng các lợi điểm của sản phẩm thay thế.

Anh đồng ý rằng nước đóng chai "đắt" hơn nước đun sôi nhưng anh không đồng ý rằng nước đóng chai đắt hơn nước đun sôi hàng nghìn lần. Khi tính chi phí nước đóng chai, phe bảo vệ môi trường tìm tòi rất là kỹ càng đủ loại chi phí trực tiếp và gián tiếp nhưng khi tính chi phí nước đun sôi họ không dùng cùng một phương pháp tính chi phí. Đấy là sự thiếu nhất quán đầu tiên. Sự thiếu nhất quán thứ hai là họ cũng nhập nhằng các suy tính về lợi ích, và lập lờ trong việc so sánh. Ví dụ họ nói, nước đóng chai đa phần cũng là nước từ vòi nước công cộng, chẳng tốt hơn gì so với nước đun sôi. Nhưng mà như thế là có sự gian dối về phía nhà sản xuất rồi. Nước đóng chai quảng cáo là nước nguồn (như La Vie) mà trên thực tế nếu đúng là được sản xuất từ nước vòi thành phố thì do có sự gian dối mà nó không còn là loại nước đáng được dùng trong so sánh nữa. Nếu muốn so sánh thì phải lựa chọn đại diện thực của mỗi bên, tính toán xem nếu để một bên với được tới mức "chất lượng" và " tiện ích" mà bên kia có thì chi phí sẽ là bao nhiêu. Anh đã nói trước là để nước nhà đun có được chất lượng như nước chai La Vie thì chi phí của nước đun sôi không thấp hơn chi phí nước đóng chai là bao nhiêu. Anh Hộ đã nói tới việc giả như nước đóng chai đúng là đắt hơn nước đun sôi 5000 lần thì tại sao không có những nhà sản xuất khác xen giữa vào khe hở thị trường đó. Việc vắng mặt các sản phẩm này chỉ ra rất rõ là nước đóng chai và nước đun sôi thực ra là hai phân khúc khác nhau, hai loại sản phẩm không hoàn toàn là perfect substitute.

Đằng sau ví dụ này là rất rất nhiều các suy tưởng về giá cả, giá trị, thặng dư, cost accounting, income/substitution effects, market entry, willingness to pay, snob value, etc. Vấn đề hoàn toàn không đơn giản như bạn Bi trình bày.

Giả sử anh là một người vô gia cư và anh có một đô la thì lúc đó nước đun sôi đối với anh sẽ là xa xỉ phẩm còn nước đóng chai là lựa chọn rẻ tiền nhất. Các bạn phe môi trường sẽ bảo trong trường hợp đấy tại sao không uống nước lã vì nước lã thực sự là miễn phí. Sự miễn phí của nước lã lúc đó lại hàm chứa các nguy cơ về sức khoẻ làm cho chi phí của nước lã không phải bằng 0 mà còn nhỏ hơn 0, tức có thể gây thiệt hại, thiệt hại này gần như chắc chắn là nhớn hơn 1 đô la. Như vậy dù so sánh nước chai với cái gì thì trong trường hợp này nước đóng chai vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Các bạn sẽ bảo anh là so sánh lăng nhăng, đưa ra trường hợp hẹp một người vô gia cư để chứng minh mình đúng. Anh đồng ý nhường các bạn và đưa ra trường hợp đa số người bình thường sống có nhà có cửa, có công có việc. Trong trường hợp đấy anh cũng muốn hỏi các bạn là tại sao phải uống nước đun sôi khi mà uống trực tiếp nước trong tự nhiên (ao, hồ, sông, suối, nước mưa) rẻ hơn uống nước đun sôi hàng triệu tỷ lần? Khó trả lời đấy, đừng tưởng.

Không khí tạm coi là miễn phí phỏng ạ? Khoảng trống cũng thế phải không ạ? Vì một lỗ tròn trống không nho nhỏ anh biết khối thằng phải cưới nguyên cả đứa con gái ở quanh cái lỗ đấy, nghiễm nhiên chôn vùi cả cuộc đời mình. Chi phí cho không khí thế là hơi cao.
lluvia
05-07-10, 00:59
Em cũng hiểu ý Hộ là không nên phịch hàng vì phịch hàng không đắt hơn phịch vợ hàng nghìn lần như đã nói ban đầu mà cái gì cũng có cái giá của nó. Giá bao nhiêu thì để một lần phịch vợ có chất lượng ngang hàng thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách lấy vợ cho vài triệu người để cạnh tranh với hàng thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí phịch vợ gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để lấy được vợ thì phải tán, vuốt, xây nhà, tậu xe, cưới, hàng tháng nộp tất cả tiền kiếm được, mua condom, rồi không có condom lại phải chạy ra đầu phố mua condom mang về phắc vội vàng cho xong để mai lại được phịch tiếp chứ không nó chửa thì lại đ được phịch nữa. Cái chi phí của việc phịch vợ không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra hầu bao cần để phịch vợ một lần thì ai cũng tính ra là rẻ hơn 2 lít. Anh xây cái nhà 1 tỷ $ trên mảnh đất 1 tỷ $ thì một lần phịch vợ trong cái bếp trong ngôi nhà đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 10 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.

Trưởng thành thật rồi chúng mày ạ!

Mừng cho Hòa đại nhân và diễn đàn.
Gaup
05-07-10, 01:01
Càng ngày càng thấy kinh

Sao hôm qua vừa thấy bảo 5 tháng không được 1 lần?
Gái em
05-07-10, 01:16
Em cũng hiểu ý Hộ là không nên phịch hàng vì phịch hàng không đắt hơn phịch vợ hàng nghìn lần như đã nói ban đầu mà cái gì cũng có cái giá của nó. Giá bao nhiêu thì để một lần phịch vợ có chất lượng ngang hàng thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách lấy vợ cho vài triệu người để cạnh tranh với hàng thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí phịch vợ gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để lấy được vợ thì phải tán, vuốt, xây nhà, tậu xe, cưới, hàng tháng nộp tất cả tiền kiếm được, mua condom, rồi không có condom lại phải chạy ra đầu phố mua condom mang về phắc vội vàng cho xong để mai lại được phịch tiếp chứ không nó chửa thì lại đ được phịch nữa. Cái chi phí của việc phịch vợ không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra hầu bao cần để phịch vợ một lần thì ai cũng tính ra là rẻ hơn 2 lít. Anh xây cái nhà 1 tỷ $ trên mảnh đất 1 tỷ $ thì một lần phịch vợ trong cái bếp trong ngôi nhà đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 10 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.

Tí tuổi đầu nói chiện phịch phót vợ viếc như thật! ;)


Nhân câu chuyện về nước, em ngoài lề chút, ai đi ngang qua biết thì trả lời em mí ạ: ở HN, nên dùng nước nào để nấu và uống? Nước máy? Lavie? Aquafina? ...? ...?

Em thấy nước máy bẩn bỏ xừ, nấu xong để một ngày lắng lại một lũ cặn trắng trắng, nhìn ghê như nước đá vôi quê ta ơi. Các thể loại máy lọc em thấy k có gì kiểm chứng được tác dụng của nó.
Nước khoáng uống hàng ngày cũng không tốt nốt, nguy cơ mắc các loại bệnh thận gan gì đó hơi cao. Còn nước uống tinh khiết đóng chai như Aquafina quả thật em thích, nhưng nghe thiên hạ đồn là 10 thằng làm nhà máy đóng chai các loại nước tinh khiết thì 9 thằng rưỡi cạch không bao giờ dám uống thứ nước mình làm ra.
wasabi
05-07-10, 02:10
Trong trường hợp đấy anh cũng muốn hỏi các bạn là tại sao phải uống nước đun sôi khi mà uống trực tiếp nước trong tự nhiên (ao, hồ, sông, suối, nước mưa) rẻ hơn uống nước đun sôi hàng triệu tỷ lần? Khó trả lời đấy, đừng tưởng.
Người ta không uống nước ở ao vì uống nước ở ao thì sẽ bị đi ngoài do vi khuẩn, còn uống nước đun sôi thì không.

Nhưng em chưa thấy có trường hợp nào uống nước đun sôi thì bị đi ngoài còn uống nước la-vie thì không.

Còn một chuyện nữa là nước đóng chai bị over hyped vì quảng cáo, còn nước đun sôi thì không bao giờ được quảng cáo, họ "nói" trong quảng cáo là nước đóng chai chứa chất khoáng này khoáng kia, ai chứng minh, ai nghiên cứu là cái claim đó có thật không, nếu claim đó của họ có thật thì ai chắc rằng tống mấy thứ đó vào người sẽ tốt hơn là không tống vào người. Nước nhà máy có kiểm dịch, có tiêu chuẩn chất lượng, ví dụ hàm lượng chloride, ai đảm bảo là ông nước đóng chai không có hàm lượng chloride nhiều hơn nước nhà máy, tức là nhiều hơn mức mà tối ưu cho răng lợi và cả cơ thể?

Tất nhiên điều em nói không đủ để chứng minh là nước đóng chai xấu nhưng cũng như thế quảng cáo không đủ để làm cho nước đóng chai tốt. Cái đó chúng ta chưa thể kết luận nhưng mà nếu ai chứng minh được cho em bằng paper ở đâu đó là nước uống đóng chai thật sự tốt cho cơ thể thì em vô cùng cảm ơn.

Cái lợi ích thì chưa thấy nhưng cái hại thì thấy rõ là vỏ chai và chi phí môi trường để làm ra cái chai, nhãn vân vân và chi phí chắc chắn là đắt hơn (n lần). Em không thấy lý do nào để ủng hộ cái nước đóng chai cả.
DeLusty
05-07-10, 02:15
Uống nước đóng chai cực kỳ xa xỉ và ảnh hưởng môi trường là đúng rồi, vì nhiều lí do! Nếu so sánh giữa nước đun sôi và nước đóng chai có lẽ cả hai đều có những khía cạnh lợi - hại khác nhau nên và không nên. Vì vậy, cãi nhau uống cái này; đừng uống cái kia nó hơi ngẫn ngẫn. Giải pháp cho ku Bí trong trường hợp ở Anamit, là mỗi nhà nên mua đồ lọc cho gia đình, hoặc là mua nước lọc với số lượng lớn thay vì mua chai nhỏ. Anamit có bán đồ lọc nước dành cho family không?

Xã hội - kon người tiến hoá và văn minh hơn, thì nhu cầu đòi hỏi những thứ cao cấp hơn là điều tất yếu, dù biết là phải trả giá. Nhưng cái giá này nó hợp lí đấy chứ, Bí?

Nước đóng chai không phải là nước hoàn toàn vô trùng (sterile)...đâu nhé. Nó vẫn có thể có chứa một ít loại vi khuẩn nào đó, nhưng điều quan trọng nhất là nó không được chứa các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Với lại, để có được 1 chai nước lọc cũng không hề đơn giản tí nào:

- Nước suối thiên nhiên (natural spring water). Được khoan rút từ các suối ngầm chảy trong lòng đất. Nước phải trong lành và chứa một nồng độ chất khoáng không có hại theo qui định. Tương tự với nước khoáng thiên nhiên (natural mineral water), cũng được hứng từ những mạch ngầm dưới đất.

-Nước đã được xử lý (treated water). Đây không phải là những loại nước lấy từ nguồn nước ngầm, thường là nước sông hoặc nước ao hồ được lắng lọc, làm cho trong, và khử trùng bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng tia cực tím (ultra violet), ozone, thẩm thấu ngược hoặc sử dụng cách lọc đặc biệt... Nước xử lý có thể là nước cất (distilled water), nước vô khoáng (demineralized water), và nước có gaz (carbonated water)...

Nói tóm lại, uống nước kiểu nào là tuỳ vào điều kiện, trường hợp hay sở thích lựa chọn của mỗi cá nhân.

*Bí, muốn biết trong chai nước lọc có những chất gì, lợi - hại ra sao thì nên đọc cái label ở đàng sau chỗ ingredients là biết ngay. Những chất này đã được hội thực phẩm checkek và đảm bảo, có thể tin tưởng được.
Gaup
05-07-10, 03:13
Ở trường dạy neo người ta dạy kỹ thế này về các loại nước khoáng cơ à, Cat? Anh đùa đấy nhá, đừng có mà ngứa bím lên chửi anh.

Ở Mỹ này nói chung là có thể uống nước thẳng từ vòi. Năm 1997 mới sang lần đầu anh uống nước vòi thấy khó chịu vì nước có vị kim loại và sau vài hôm thì thấy đau bụng kiểu lạ, lúc anh bỏ nước vòi chuyển qua uống nước chai thì hết đau bụng kiểu đó. Những năm sau anh uống nước vòi lọc qua bình Brita thì cũng ok và vị nước hơi khác lạ thì mình cũng quen đi. Mấy năm trước ở DC có vụ ầm ĩ vì người ta phát hiện ra lượng chì trong nước thành phố cao (http://cenblog.org/2009/01/lead-in-dc%E2%80%99s-drinking-water/). Ở nhà anh bây giờ nước nấu ăn là dùng thẳng nước vòi nhưng nước uống là nước đóng chai. Cái này là thói quen rơi rớt lại từ thời Aki mới đẻ lúc pha sữa cho nó cần nước tinh khiết nhất có thể được.

Giờ là tại vì sướng quá đâm mới thành ra đổ đốn chứ hồi bé đi học về cứ vòi nước kê mồm vào là uống thôi, không có để ý gì tốt xấu. Thành thực dân nghèo thì không đòi hỏi chất lượng cao hay lượng chì, kim loại này kia. Đã nghèo thì có nước mà dùng đã là tốt lắm rồi, ai hơi đâu đi lo tuyển chọn. Hôm trước về Việt Nam thấy cách bố mẹ anh lọc nước thấy rất lạ. Giờ các cụ không chỉ đun như ngày xưa nữa mà đun và lọc qua 2 loại bình khác nhau. Ông bà nhà anh là người giản dị và cũng không phải là cẩn thận lắm những cái đoạn ăn uống mà vẫn phải làm thế thì anh nghĩ ngoài việc các cụ làm thế vì giờ có thể làm thế (do ảnh hưởng của thu nhập tốt hơn) còn có phần làm thế vì cái lòng tin với nước máy nó cũng hơi nguội đi rồi. Lòng tin với nước máy là chỉ dấu cho lòng tin về nhiều dịch vụ công và nhiều thứ khác nữa. Chi phí cho hai cái bình lọc và thời gian lọc nước cộng duy trì bảo dưỡng thực ra không kém chi phí mua nước đóng chai là bao nhiêu.

Giống như cu Bi hôm trước hỏi trong topic về Facebook thì không dùng nước đun sôi là cách nhiều người vote với túi tiền của họ. Càng có thu nhập cao thì người ta càng có điều kiện chăm sóc sức khoẻ bản thân tốt hơn và uống nước sạch hơn là một trong các cách phòng bệnh giữ gìn sức khoẻ. Sức khoẻ giờ không chỉ đơn giản là câu hỏi uống nước này có đau bụng hay không nữa mà là câu hỏi về những hiểm nguy không nhìn thấy được. Những hiểm nguy không nhìn thấy được có xác suất cao hơn hiện diện trong nước đun sôi thẳng từ vòi không đun (hoặc ít ra là người ta nghĩ thế) so với nước đóng chai (ít ra là người ta được làm cho tin như thế).

Chai nước nhựa ok làm tổn hại tới môi trường điều này không có gì phải nghi ngờ nhưng là một phụ phẩm dầu hoả đây là ứng dụng tốt nhất người ta có thể dùng cho loại nhựa đấy. Tin anh đi là chai nhựa là lựa chọn ít tổn kém thân thiện với môi trường hơn tất cả những lựa chọn vật đựng khác trong điều kiện hiện nay. Cũng như cái bao cao su có tác hại rất lớn tới môi trường người ta phải chấp nhận nó như một cái necessary evil. Cùng một lượng nhựa như nhau giá cái bao cao su đắt bằng hai chai nước La Vie và thủ phạm làm tắc toilet ở Hà Nội 99% thời gian là bao cao su chứ không phải là vỏ chai La Vie. Cái này Ken có thể giải thích kỹ hơn cho các bạn hiểu.

Nói chung anh chỉ muốn phản đối luận điểm ban đầu là nước chai đắt gấp hàng nghìn lần nước đun sôi. Cái "hàng nghìn lần" này rất là không thành thực khi xem xét một cách kỹ càng các yếu tố chi phí, lợi ích.
DeLusty
05-07-10, 04:02
Nếu mình muốn chửi kưng Gà thì có rất nhiều thứ đáng hơn, nhưng mình đã bỏ qua; cũng có nghĩa chuyện không chửi đôi khi cũng nguy hiểm lắm đấy. Kưng Gà học kinh tế à? Nên đi học thêm 1 khoá nails nữa để biết thêm về chuyện nước non nhé.

Thật ra, tab water ở khoai tây uống cũng tương đối an toàn so với nước đóng chai, bởi vì khi nước đến người dùng thì cũng đã được xử lí, kiểm tra về độ an toàn cho sức khoẻ. Chỉ có điều, dân chúng ưa chuộng nước đóng chai vì mùi vị không gắt, không hôi mùi chlorine như nước máy, ngoài ra, nó cũng có vẻ tinh khiết và bổ dưỡng cho sức khỏe nhờ kỹ nghệ quảng cáo. Hơn nữa, nước được đựng trong các chai hay bằng plastic rất đẹp mắt, tiện lợi, dễ mang theo và cũng rất dễ tìm. Bởi những lý do này, nên nhiều người đã chọn nước đóng chai hoặc nước lọc để uống. Nhưng nếu ku Bí chịu khó thường xuyên nấu nước pha trà cho Cat, thì chọn lựa tốt nhất cho mình là: uống nước đun sôi có trà.

Nếu tụi bán nước dùng chai thuỷ tinh thì tốt nhất cho môi trường, nhưng giá thành phẩm lại cao, vì thế phải chọn plastic bottle vì kinh doanh thôi.
pink
05-07-10, 07:56
Học economy là học cái lìn gì hả wasapink? :)

Ừ anh nhầm tí, phải là economics. Cảm ơn Gấu đã nhắc nhở. Thỉnh thoảng viết vội, với lại khi viết cùng với tiếng Việt thì dễ nhầm.
Holandor
05-07-10, 08:26
Người ta không uống nước ở ao vì uống nước ở ao thì sẽ bị đi ngoài do vi khuẩn, còn uống nước đun sôi thì không.

Nhưng em chưa thấy có trường hợp nào uống nước đun sôi thì bị đi ngoài còn uống nước la-vie thì không.

Còn một chuyện nữa là nước đóng chai bị over hyped vì quảng cáo, còn nước đun sôi thì không bao giờ được quảng cáo, họ "nói" trong quảng cáo là nước đóng chai chứa chất khoáng này khoáng kia, ai chứng minh, ai nghiên cứu là cái claim đó có thật không, nếu claim đó của họ có thật thì ai chắc rằng tống mấy thứ đó vào người sẽ tốt hơn là không tống vào người. Nước nhà máy có kiểm dịch, có tiêu chuẩn chất lượng, ví dụ hàm lượng chloride, ai đảm bảo là ông nước đóng chai không có hàm lượng chloride nhiều hơn nước nhà máy, tức là nhiều hơn mức mà tối ưu cho răng lợi và cả cơ thể?

Tất nhiên điều em nói không đủ để chứng minh là nước đóng chai xấu nhưng cũng như thế quảng cáo không đủ để làm cho nước đóng chai tốt. Cái đó chúng ta chưa thể kết luận nhưng mà nếu ai chứng minh được cho em bằng paper ở đâu đó là nước uống đóng chai thật sự tốt cho cơ thể thì em vô cùng cảm ơn.

Cái lợi ích thì chưa thấy nhưng cái hại thì thấy rõ là vỏ chai và chi phí môi trường để làm ra cái chai, nhãn vân vân và chi phí chắc chắn là đắt hơn (n lần). Em không thấy lý do nào để ủng hộ cái nước đóng chai cả.

Anh trả lời thằng Bi nốt cái này nhá. Từ nay đừng dùng cái kiểu lý luận phịch phiếc vợ với hàng thô thiển như trên kia nhé em. Ở đây có anh Gaup đã có vợ đẹp, còn anh có rất nhiều bạn gái xinh, nghe mày nói linh ta linh tinh tầm thường hóa phụ nữ rất phản cảm :D. Mừ toàn nói những cái chính mình cũng khộng hiểu, y như một thằng environmentalist.

Túm lại là case Wasabi vs. Bottled Water Inc. nay chuyển mẹ thành case Wasabi vs. Plastic Bottle Supplies Co. đúng không? Nước đóng chai có hại cho môi trường vì chính cái chai nhựa dùng để đựng nó, đúng không?

Vậy thì Bên nguyên cho anh hỏi có cái đồ uống đ gì mà không phải dùng một cái chai thủy tinh, chai nhựa, hay là lon aluminium để đựng không? Tại sao nước đóng chai có tội trong khi các loại thức uống khác là vô can? Chai nước mắm ở Viêt Nam giờ chúng nó cũng chuyển sang dùng chai nhựa rồi. Hậu quả của các thể loại chai lọ trên đối với môi trường thế nào? Tần suất tái sử dụng của các chai lọ loại trên thế nào? So sánh chi phí môi trường giữa việc tái sử dụng chai lọ trên thế nào?

Anh tin rằng sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta, ai cũng là một armchair environmentalist :D. Nếu nhìn quanh thì cái đ gì mà chả là dùng tài nguyên của Mẹ trái đất và ảnh hưởng đến môi trường. Một đứa trẻ sinh ra ở Mỹ đã dùng tài nguyên hơn khoảng 40 lần so với một đứa trẻ sinh ra ở Ấn độ. Giải pháp duy nhất là cắt giảm tiêu dùng và chuyển qua các dạng năng lượng cũng như vật liệu bền vững hơn. Nhưng giờ bảo anh Gaup là thôi đừng dùng bỉm cho các cháu mà bác hãy chịu khó giặt tã hàng ngày xem thế nào. Hay Bông, đừng dùng pin cho cái vibrator nữa mà hãy dùng phích cắm thẳng vào tường...vv...và...vv..

Phải vững tin vào CNTB. CNTB đã đem đến cho chúng ta được Ipad, thì mấy cái chai nhựa chỉ là muỗi. Tránh xa cái bọn hippies ra cho anh.
Holandor
05-07-10, 08:37
Đụyp mẹ nhìn cái poster thằng wasabi bốt lên thấy chết cưới mấy bố bảo vệ môi trường. Các bố bảo đừng uống nước đóng chai nữa thì có 1 triệu cái ôtô có thể chạy trên đường. Đúng là các nhà bảo vệ môi trường của Mỹ, đi đâu cũng không rời cái ôtô ra được.
lluvia
05-07-10, 08:39
Thành thực dân nghèo thì không đòi hỏi chất lượng cao hay lượng chì, kim loại này kia. Đã nghèo thì có nước mà dùng đã là tốt lắm rồi, ai hơi đâu đi lo tuyển chọn.


Nhân dân cần lao đa số ngu dốt nên không biết, chứ được sử dụng nước sạch là quyền chính đáng của họ. Nước là tài nguyên của tự nhiên. Mỗi người sinh ra ở bất cứ quốc gia nào nào, giàu hay nghèo, đều có quyền được sử dụng nước sạch và chính phủ tức là những người đứng đầu nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân của mình sử dụng.
pink
05-07-10, 08:42
Đụyp mẹ nhìn cái poster thằng wasabi bốt lên thấy chết cưới mấy bố bảo vệ môi trường. Các bố bảo đừng uống nước đóng chai nữa thì có 1 triệu cái ôtô có thể chạy trên đường. Đúng là các nhà bảo vệ môi trường của Mỹ, đi đâu cũng không rời cái ôtô ra được.

Cái thằng này càng nói càng nhập nhằng ngu dốt. Ở trên bảo uống nước đun sôi thì mày móc ngay sang dùng điện là tàn phá môi trường. Còn giờ đang tập trung vào việc đóng chai gây lãng phí, rác thải khó xử lý thì mày chuyển ngay sang rằng bọn bảo vệ môi trường phải chạy ô tô làm ô nhiễm môi trường. Không hiểu mày có hiểu cơ bản về văn hoá tranh luận không mà cứ bô bô tự xưng ta đây luật sư, anh thấy rất phản cảm.
Holandor
05-07-10, 09:02
Hey Pinky, anh mở rộng vấn đề thôi chứ có làm gì đâu. Pinky nên học cách mở rộng vấn đề, nhìn vào một vấn đề với nhiều góc cạnh khác nhau. Cái vấn đề nước sôi của Pinky nó chỉ là rất nhỏ so với những thách thức mà chúng ta, những công dân của thế kỷ 21 đang phải đối đầu. Pinky nếu hiểu được bức tranh toàn cảnh sẽ thấy cái poster trên rất là phản cảm. Đ gì nhịn uống nước đóng chai để bảo vệ môi trường nhưng bằng cách cho 1 triệu cái ôtô chạy.

Một triệu cái ô tô nó là cả một núi nhựa và sắt thép thế nào Pinky có hình dung ra được không?


Cái thằng này càng nói càng nhập nhằng ngu dốt. Ở trên bảo uống nước đun sôi thì mày móc ngay sang dùng điện là tàn phá môi trường. Còn giờ đang tập trung vào việc đóng chai gây lãng phí, rác thải khó xử lý thì mày chuyển ngay sang rằng bọn bảo vệ môi trường phải chạy ô tô làm ô nhiễm môi trường. Không hiểu mày có hiểu cơ bản về văn hoá tranh luận không mà cứ bô bô tự xưng ta đây luật sư, anh thấy rất phản cảm.
-6642-
05-07-10, 09:17
Các chú cãi nhau cái gì mà không có hệ thống cống rãnh gì cả thế? Rốt cuộc là chi phí, môi trường hay quyền lợi nhân dân cần lao yêu quý? Tập trung một cái thôi. Buồn cười quá :D
Sen
05-07-10, 09:24
Nước là tài nguyên của tự nhiên.

Nhưng có những nước không có tài nguyên tự nhiên đó thì sao, cưng? Singapore chẳng hạn. May mà nước nó giàu có tiền mua nước của bọn Malai. Song không phải nước nào cũng có điều kiện như vậy. Bọn Sudan, Somali, Ethiopia ở Châu Phi chẳng hạn.
lluvia
05-07-10, 09:36
Nhưng có những nước không có tài nguyên tự nhiên đó thì sao, cưng? Singapore chẳng hạn. May mà nước nó giàu có tiền mua nước của bọn Malai. Song không phải nước nào cũng có điều kiện như vậy. Bọn Sudan, Somali, Ethiopia ở Châu Phi chẳng hạn.

À, chính phủ nó làm cách nào anh không cần biết. Ở đây anh chỉ nói đến quyền lợi của nhân dân cần lao. Trong 3 quyền cơ bản của con người là : sống, tự do, và mưu cầu hạnh phúc, thì quyền được sử dụng nước sạch nằm trong quyền được sống.

Ở VN thì việc thanh toán tiền nước hàng tháng là việc nhân dân giúp cho chính phủ xây dựng, đầu tư, nâng cấp..... hệ thống cung cấp nước sạch để cung cấp cho nhân dân. Ý nghĩa của việc này cũng là chính sách sáng suốt của Đảng ta : Nhà nước và nhân dân cùng làm, chứ không phải là việc Mua hay Bán gì ở đây cả. Cô Sen nhớ cho anh!
DeLusty
05-07-10, 09:48
Hey Pinky, anh mở rộng vấn đề thôi chứ có làm gì đâu. Pinky nên học cách mở rộng vấn đề, nhìn vào một vấn đề với nhiều góc cạnh khác nhau. Cái vấn đề nước sôi của Pinky nó chỉ là rất nhỏ so với những thách thức mà chúng ta, những công dân của thế kỷ 21 đang phải đối đầu. Pinky nếu hiểu được bức tranh toàn cảnh sẽ thấy cái poster trên rất là phản cảm. Đ gì nhịn uống nước đóng chai để bảo vệ môi trường nhưng bằng cách cho 1 triệu cái ôtô chạy.

Một triệu cái ô tô nó là cả một núi nhựa và sắt thép thế nào Pinky có hình dung ra được không?

Luật sư lỡm nhở!

Cái vấn đề nào cũng đáng quan tâm cả, chỉ là tuỳ theo mức độ ảnh hưởng thiệt hại nặng nhẹ của sự việc, và nhu cầu cần thiết trong cuộc sống mà người ta phản ứng thế nào thôi.

Xe ô tô cũ bỏ ngoài nghĩa địa cũng được người ta nghiền ra thành sắt vụn để recycle đấy, kính thưa đồng chí luật sư!
Ken_girl
05-07-10, 10:47
Em cũng hiểu ý Hộ là không nên phịch hàng vì phịch hàng không đắt hơn phịch vợ hàng nghìn lần như đã nói ban đầu mà cái gì cũng có cái giá của nó. Giá bao nhiêu thì để một lần phịch vợ có chất lượng ngang hàng thì chênh lệch chi phí cũng không phải hàng nghìn lần. Giờ tính cách lấy vợ cho vài triệu người để cạnh tranh với hàng thì chi phí cũng chỉ chênh lệch 1-2 lần thôi. Các bạn tính chi phí phịch vợ gần bằng 0 là các bạn bỏ qua các việc như để lấy được vợ thì phải tán, vuốt, xây nhà, tậu xe, cưới, hàng tháng nộp tất cả tiền kiếm được, mua condom, rồi không có condom lại phải chạy ra đầu phố mua condom mang về phắc vội vàng cho xong để mai lại được phịch tiếp chứ không nó chửa thì lại đ được phịch nữa. Cái chi phí của việc phịch vợ không thấp như pink nghĩ đâu, đành rằng việc tính ra hầu bao cần để phịch vợ một lần thì ai cũng tính ra là rẻ hơn 2 lít. Anh xây cái nhà 1 tỷ $ trên mảnh đất 1 tỷ $ thì một lần phịch vợ trong cái bếp trong ngôi nhà đấy anh tính ra ngót nghét chi phí cũng phải khoảng hơn 10 cây vàng giá hiện tại nếu tính theo khấu hao kiểu nhà lước ta quy định.


Ủa? Mất trinh rồi à. Chắc mới.Tiếc quá nhì!
Gaup
05-07-10, 11:30
Nhân dân cần lao đa số ngu dốt nên không biết, chứ được sử dụng nước sạch là quyền chính đáng của họ. Nước là tài nguyên của tự nhiên. Mỗi người sinh ra ở bất cứ quốc gia nào nào, giàu hay nghèo, đều có quyền được sử dụng nước sạch và chính phủ tức là những người đứng đầu nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp đủ nước sạch cho nhân dân của mình sử dụng.

Nước giầu nước nghèo quan niệm thế nào là sạch nó cũng khác nhau.
Giàng
05-07-10, 11:36
Phải vững tin vào CNTB. CNTB đã đem đến cho chúng ta được Ipad, thì mấy cái chai nhựa chỉ là muỗi. Tránh xa cái bọn hippies ra cho anh.

Man, you must behold the ocean which is behind all the waves and rains.


Tội ác và trừng phạt tập trung vào nhân vật trung tâm Rodion Romanovich Raskolnikov, một sinh viên trường luật ở Petecbua. Raskolnikov xuất thân từ một gia đình nghèo ở nông thôn, bà mẹ không đủ điều kiện nuôi anh ăn học đến ngày thành đạt, cô em gái Dunhia giàu lòng hy sinh phải làm gia sư cho gia đình lão địa chủ quý tộc dâm dục Arkady Ivanovich Svidrigailov để nuôi anh. Nhưng vốn là một cô gái thông minh, giàu tự trọng, Dunhia bỏ việc dạy học vì bị lão địa chủ Svidrigailov ve vãn hòng chiếm đoạt, mặc dù lão đã có vợ con. Đời sống gia đình ngày càng khó khăn khiến Raskolnikov phải bỏ học giữa chừng. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, một người mối lái đưa Pyotr Petrovich Luzhin (Luzhin), một viên quan cao cấp ngành Toà án ở Thủ đô đến gặp Dunhia hỏi vợ.

Do đời sống thiếu thốn, hàng ngày chứng kiến nơi cái xóm trọ toàn dân nghèo với bao cảnh đời lầm than, cùng quẫn, lại bị tiêm nhiễm bởi triết lí người hùng khi mơ tưởng một ngày sẽ được như Napoléon Bonaparte, Raskolnikov tự coi mình là phi thường, thường xuyên khép kín lòng mình, bơi mải miết trong những suy tư đơn độc, nung nấu những căm uất về tình trạng bất công, phi nghĩa của xã hội và tìm kiếm lối thoát bằng sức lực của cá nhân mình. Những lý do đó đã khiến chàng, trong một lần nọ, đã quyết định đến nhà mụ cầm đồ Alyona Ivanovna giàu nứt đố đổ vách, lạnh lùng lấy búa bổ vỡ đầu mụ và cướp tiền bạc, châu báu. Sau khi mở được két tiền, quay ra chàng gặp ngay em gái mụ cầm đồ, Elizabet. Vì quá hốt hoảng Raskolnikov vung búa đập chết luôn ả. Trốn khỏi căn nhà mụ cầm đồ, chàng giấu kín gói đồ cướp được dưới một tảng đá và không dám tiêu một đồng mặc dù không còn một xu dính túi. Sau vụ giết người khủng khiếp đó, dù chưa bị phát hiện, lương tâm của Raskolnikov vẫn bị dày vò triền miên. Chàng như người mất hồn tâm thần hoảng loạn, đêm nằm mê sảng vật vã, ngày đi lang thang vơ vẩn.

Trong một hôm uống rượu giải khuây, trong quán tình cờ Raskolnikov tâm sự với một bác công nhân già nát rượu Semyon Zakharovich Marmeladov và biết được Sonya, con gái bác phải bán thân để nuôi cả cha, mẹ kế và các em trong khung cảnh đói rét và bệnh tật. Raskolnikov đã đến với Sonya để rồi tình cảm giữa chàng và Sonya ngày càng gắn bó.

Trong lúc đó, Dunhia tuy chưa rõ Luzhin là kẻ tốt hay xấu, nhưng cả mẹ và nàng đều tìm thấy ở con người có thế lực giàu sang này chỗ dựa chắc chắn về kinh tế, không chỉ giúp gia đình mà cả con đường công danh của Raskolnikov về sau. Thương anh và thương mẹ, Dunhia đã nhận lời đính hôn với Luzhin, người có thể trở thành chỗ dựa kinh tế cho gia đình nàng, đồng ý cùng mẹ về sống ở thủ đô để chuẩn bị lễ cưới. Biết chuyện Raskolnikov ra sức chống lại đám cưới của Dunhia và Luzhin, vì chàng hiểu rõ bản chất đồi bại bỉ ổi của kẻ tai to mặt lớn này trong giai đoạn chàng còn ở Petecbua. Chàng cho rằng nếu để em gái Dunhia cưới Luzhin thì không khác nào đồng ý cho Dunhia đi làm đĩ như số phận của Sonya. Như vậy là phạm tội ác đến hai lần, không chỉ giết chết nhân phẩm của Dunhia mà còn giết chết cả nhân phẩm của chính mình. Raskolnikov đã không ngần ngại đuổi Luzhin ra khỏi nhà ngay trước mặt mẹ và em gái.

Đang đi lang thang trên phố, thấy bác công nhân Marmeladov nát rượu bị xe ngựa cán ngã lăn ra đường mê man bất tỉnh, Raskonikov đã vội vàng đưa bác về nhà, rồi tự tay bỏ tiền ra lo việc ma chay cho gia đình của Sonya. Từ đó tình yêu giữa chàng và Sonya ngày càng thắm thiết.

Luzhin, với bản chất xấu xa của hắn, không quên mối nhục và tìm cách trả thù Raskolnikov. Nhân lúc nhà Sonya có tang, hắn giả vờ xót thương gọi Sonya tới nhà mình và cho nàng 10 rúp nhưng lại lén bỏ vào trong túi nàng một tờ 100 rúp. Sau đó, hắn đến đám tang, đột ngột bước vào không thèm chào hỏi ai và đến trước mặt bà mẹ góa kêu ầm lên là mất tờ 100 rúp hắn để trên bàn vào lúc Sonya tới nhà hắn. Hắn cả quyết rằng chỉ có Sonya lấy cắp, đòi khám áo Sonya và thấy quả là từ đáy túi áo ngoài của nàng rơi ra một tờ giấy 100 rúp được gấp làm tám. Luzhin la toáng lên yêu cầu gọi cảnh sát đến bắt Sonya. Mục đích của hắn nhằm bôi xấu Raskolnikov và cứu vãn danh dự của bản thân: sở dĩ hắn không kết hôn được với Dunhia bởi ông anh trai nàng có người tình là kẻ ăn cắp. Nhưng trong lúc hắn đang hí hửng vì hạ nhục được Raskolnikov trước đông đảo mọi người, thì bạn của hắn, trước đó vô tình đứng ngoài cửa đã chứng kiến Luzhin bỏ tờ giấy bạc 100 rúp vào túi Sonya, tưởng Luzhin cho tiền để giúp đỡ Sonya. Anh bạn đã vạch mặt trò bịp này của Luzhin và không thể chối cãi, Luzhin bẽ mặt lủi thủi ra về.

Raskolnikov vẫn triền miên trong nỗi ân hận dày vò vì đã giết người cướp của. Tâm trí chàng luôn căng thẳng, vừa vì sự lẩn tránh tội lỗi, vừa vì những dằn vặt ám ảnh của bản thân khiến toàn thân chàng nhiều lúc rã rời, đầu óc muốn nổ tung, và đã tâm sự với Sonya rằng anh giết người bởi muốn trở thành một Napoléon Bonaparte (?). Trong một lần tự đối thoại với chính mình, chàng đã liên tục tự hỏi "ta là con sâu con bọ run rẩy hay ta có quyền lực?", và khi hiểu ra phần nào chàng đã thốt lên “ta đã giết không phải một con người, ta đã giết một nguyên lí”. Với chàng lúc này hình phạt ghê gớm nhất không phải là tù đày mà là nỗi nhức nhối dai dẳng vì đã giết chết nhân phẩm của mình và cắt đứt quan hệ với những người thân thiết.

Dunhia hết sức đau khổ vì sự cùng quẫn của anh trai nhưng vẫn không thể tìm lối thoát. Trong lúc đó lão địa chủ Svidrigailov vẫn không từ bỏ ý định theo đuổi nàng, thậm chí hắn đã giết cả vợ. Song hắn không thể chinh phục nổi người con gái trong sáng và nghị lực ấy. Vốn là kẻ giàu có lại sống trụy lạc, hắn định kết hôn với một cô gái rất trẻ, con một quý tộc bị phá sản đang cần nơi nương tựa. Nhưng rồi trong một cơn khủng hoảng, bất ngờ hắn đã rút súng lục tự tử ngay gần bốt cảnh sát, để lại một bức thư tuyệt mệnh xác nhận rằng hắn tự tìm đến cái chết. Trước đó hắn đã vĩnh biệt Sonya, người sống cạnh buồng trọ của hắn, và tặng nàng số tiền 3000 rúp để giúp đỡ gia đình nàng sinh sống. Còn Raskolnikov sau chín tháng dằn vặt đã đến tòa tự thú. Xét thấy thần kinh của chàng không ổn định, trước vành móng ngựa tòa miễn tội chết cho Raskolnikov và đày chàng biệt xứ ở Sibiria trong 8 năm khổ sai. Sonya, người con gái đau khổ với trái tim tràn ngập bác ái đã tự nguyện gắn bó đời mình với người yêu nơi đày ải khắc nghiệt ấy."

(from Wiki of "Tội ác và hình phạt")
Holandor
05-07-10, 12:04
Đm để anh vào hấp diêm thằng Pink này đến nơi đến chốn. Bài toán dùng điện đun nước của chúng mày là hết sức ngu mày biết tại sao không? Vì nó giống y hệt cái bài toán xây tàu cao tốc. Đây:

Nước ta có 80tr dân, giả sử mọi người trung bình cần 2 lít nước uống hàng ngày. Mày sẽ phải đun sôi 160 tr lít nước. Cứ cho như mày nói đúng là 1lit nước cần 0.116kwh (đèo mẹ gúc cũng ra có gì phải tiến sĩ cơ lượng tụ) thì như vậy sẽ tốn khoảng 19triệu Kwh một ngày để đun nước. Giá thành đun nước phải tính cao nhất là đúng rồi vì điện giá thấp có mấy trăm số đầu thôi, chi phí sẽ là 32 tỷ một ngày, một năm sẽ là 11 nghìn tỷ tiền đun nước.

Nào, với 11 nghìn tỷ mày có thể đầu tư được bao nhiêu nhà máy nước sạch cho dân dùng uống luôn như bên Châu Âu. Sau khoảng chục năm với tổng số vốn 110 nghìn tỷ cả nước ta sẽ có nước sạch uống lâu dài.

Chỉ có ngu mới khuyến khích mọi người dùng nước đun bằng điện.

Hôm nay có cái tin khởi công nhiệt điệt Nghi Sơn anh có thêm số liệu vào hấp diêm Pinky tập hai.

http://www.vnn.vn/kinhte/201007/%C2%A0Khoi-cong-nhiet-dien-Nghi-Son-1-san-luong-36-ty-kWh/nam-920189/

Theo tính toán khoa học của anh và số liệu đun nước do tiến sãi Pinky cung cấp thì để đun 160tr lít nước mỗi ngày ta cần 19tr Kwh.

Nào, nhà máy nhiệt điện Nghi sơn có sản lượng điện là 3,6 tỷ Kwh, tương đương với 9.8 triệu Kwh/ ngày. Như vậy, để đun nước ta cần xây thêm hai cái nhiệt điện Nghi sơn nữa.

Tổng đầu tư dự án của Nhiệt điện Nghi Sơn là 22260 tỷ đồng. Có nghĩa là cần 45 nghìn tỷ đồng cho cái vụ đun nước sạch của Pinky.

Đèo mẹ, 45 nghìn tỷ đồng! Không chỉ có thế, khi vận hành, phải mua một lượng than khủng khiếp để sản xuất điện cho các chú đun nước.

Với 45 nghìn tỷ đồng, tức là hơn cbn 2.3 tỷ đô, anh nghĩ là có thể làm ba cái nhà máy nước sạch ở miền Trung Nam Bắc và cải tạo hệ thống đường ống cho dân uống nước bét nhòe. Hoặc giả anh sẽ đặt rất nhiều trạm lọc nước sạch ở khắp mọi miền tổ quốc.

Đuỵp mẹ tiến sĩ cơ lượng tử càng ngày chất lượng càng phò, anh thật. :D.
gió
05-07-10, 13:24
Các chú đã tính cái lãng phí nếu toàn bọn lương cao phải bỏ 10p/ngày để đi đun nước chưa?
Sen
05-07-10, 13:57
Ở VN thì việc thanh toán tiền nước hàng tháng là việc nhân dân giúp cho chính phủ xây dựng, đầu tư, nâng cấp..... hệ thống cung cấp nước sạch để cung cấp cho nhân dân. Ý nghĩa của việc này cũng là chính sách sáng suốt của Đảng ta : Nhà nước và nhân dân cùng làm

À, ở Việt Nam thì trừ một bộ phận thị dân ở các thành phố lớn, đại đa số người dân nông thôn không dùng nước sạch, dù bất cứ theo tiêu chuẩn nào. Họ toàn dùng nước mưa, nước giếng, thậm chí nước ao nên nhà nước không được thanh toán tiền nước :10:.

Việc nhà nước và nhân dân cùng làm nghe thì dễ nhưng thực tế mới thấy vấn đề. Thói quen dùng nước mưa, nước giếng có hàng trăm năm, nhà nào cũng có bể chứa nước mưa hay giếng nước, lại không mất tiền nên nhu cầu nước máy của người dân cũng không bức thiết lắm. Cái này em hỏi chính người dân nông thôn chứ không phải nói láo. Nhiều khi có dự án đề nghị có thể bỏ kinh phí xây đựng đường ống nước chính, xong rồi bảo dân lo đường ống phụ dẫn vào nhà, dân cũng bảo không có, nhà nước lo tất đi. Có thì chúng tôi dùng, không có thì thôi. Đấy, dân mà cứ trông chờ, ỉ lại vào nhà nước thế thì chết @ anh Phạm Quang Nghị :D
Holandor
05-07-10, 14:12
À, ở Việt Nam thì trừ một bộ phận thị dân ở các thành phố lớn, đại đa số người dân nông thôn không dùng nước sạch, dù bất cứ theo tiêu chuẩn nào. Họ toàn dùng nước mưa, nước giếng, thậm chí nước ao nên nhà nước không được thanh toán tiền nước :10:.

Việc nhà nước và nhân dân cùng làm nghe thì dễ nhưng thực tế mới thấy vấn đề. Thói quen dùng nước mưa, nước giếng có hàng trăm năm, nhà nào cũng có bể chứa nước mưa hay giếng nước, lại không mất tiền nên nhu cầu nước máy của người dân cũng không bức thiết lắm. Cái này em hỏi chính người dân nông thôn chứ không phải nói láo. Nhiều khi có dự án đề nghị có thể bỏ kinh phí xây đựng đường ống nước chính, xong rồi bảo dân lo đường ống phụ dẫn vào nhà, dân cũng bảo không có, nhà nước lo tất đi. Có thì chúng tôi dùng, không có thì thôi. Đấy, dân mà cứ trông trờ, ỉ lại vào nhà nước thế thì chết @ anh Phạm Quang Nghị :D

Đơn giản quá!!! Với 45 nghìn tỷ đồng đầu tư vào hai cái Nghi Sơn anh bỏ tiền ra mua đứt 15 triệu cái máy lọc nước (loại khoảng 3 triệu/cái) trang bị cho 15 triệu hộ gia đình, trung bình mỗi hộ gia đình 6 người như vậy là 90 tr dân Việt Nam sẽ được uống nước sạch.

Với đơn hàng 15 triệu cái máy anh nghĩ có thể mua với giá rẻ hơn chỉ bằng 2/3 giá này. Tiết kiệm 15 nghìn tỷ đồng cho nhà nước. :D.

Kết quả là nhà nhà uống nước sạch, người người uống nước sạch. Ước mơ của Van được uống nước giặt tã ở Mỹ nay đã trở thành hiện thực là Van có thể giặt tã bằng nước tinh khiết.
maya
05-07-10, 14:40
@Hộ: dùng 15 triệu cái máy lọc đấy trong bao lâu? Mỗi cái dãy phố của mình thôi thì hộ gia đình từ 1 đến 4 người chiếm gần hết. Số liệu ở đâu đòi trung bình mỗi nhà 6 người? :D
pink
05-07-10, 14:52
Hôm nay có cái tin khởi công nhiệt điệt Nghi Sơn anh có thêm số liệu vào hấp diêm Pinky tập hai.

http://www.vnn.vn/kinhte/201007/%C2%A0Khoi-cong-nhiet-dien-Nghi-Son-1-san-luong-36-ty-kWh/nam-920189/

Theo tính toán khoa học của anh và số liệu đun nước do tiến sãi Pinky cung cấp thì để đun 160tr lít nước mỗi ngày ta cần 19tr Kwh.

Nào, nhà máy nhiệt điện Nghi sơn có sản lượng điện là 3,6 tỷ Kwh, tương đương với 9.8 triệu Kwh/ ngày. Như vậy, để đun nước ta cần xây thêm hai cái nhiệt điện Nghi sơn nữa.

Tổng đầu tư dự án của Nhiệt điện Nghi Sơn là 22260 tỷ đồng. Có nghĩa là cần 45 nghìn tỷ đồng cho cái vụ đun nước sạch của Pinky.

Đèo mẹ, 45 nghìn tỷ đồng! Không chỉ có thế, khi vận hành, phải mua một lượng than khủng khiếp để sản xuất điện cho các chú đun nước.

Với 45 nghìn tỷ đồng, tức là hơn cbn 2.3 tỷ đô, anh nghĩ là có thể làm ba cái nhà máy nước sạch ở miền Trung Nam Bắc và cải tạo hệ thống đường ống cho dân uống nước bét nhòe. Hoặc giả anh sẽ đặt rất nhiều trạm lọc nước sạch ở khắp mọi miền tổ quốc.

Đuỵp mẹ tiến sĩ cơ lượng tử càng ngày chất lượng càng phò, anh thật. :D.

Anh đã tha mày rồi, tưởng mày sẽ tự ngộ ra cái sự ngu xuẩn của mày khi claim rằng đun nước uống là thiệt hại tiền bạc, tốn năng lượng kinh khủng như một thằng hoang tưởng. Anh ngạc nhiên vì độ ngu dốt của mày đấy. Mày có biết để làm ra một chai nước đóng chai tốn bao nhiêu điện không? Mày ngu như chó, anh nói thế không ngoa tí nào. Để tí họp xong anh vào chỉ cho mày tới nơi tới chốn.
Ngu dốt thấy người ta không nói gì tưởng thế là hay.
Holandor
05-07-10, 15:25
Bình tĩnh đê em giai, hơi tí chửi đổng ông ổng như thế là rất không tốt. Anh còn quan tâm đ gì đến nước đóng chai nữa hả thằng Pinky kia. Giờ anh đang suy nghĩ những dự án phát triển cộng đồng cung cấp máy lọc nước cho toàn dân tộc Việt. Tất nhiên cái máy 3 tr anh nghĩ cũng hơi quá, vì nó cũng dùng tí điện để bơm. Nhưng có tốn tí điện bơm thì cũng đ thê nào tốn điện bằng việc đun nước như mày đề xuất được.

Tiến sãi đ gì toàn chửi đổng, anh đ thèm nói chuyện với mày nữa. Ken nó còn không chịu được nữa. Thôi cút xa anh ra. Hã hã.


Anh đã tha mày rồi, tưởng mày sẽ tự ngộ ra cái sự ngu xuẩn của mày khi claim rằng đun nước uống là thiệt hại tiền bạc, tốn năng lượng kinh khủng như một thằng hoang tưởng. Anh ngạc nhiên vì độ ngu dốt của mày đấy. Mày có biết để làm ra một chai nước đóng chai tốn bao nhiêu điện không? Mày ngu như chó, anh nói thế không ngoa tí nào. Để tí họp xong anh vào chỉ cho mày tới nơi tới chốn.
Ngu dốt thấy người ta không nói gì tưởng thế là hay.
Gaup
05-07-10, 19:46
Anh tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của pink ở đây.

http://environment.about.com/od/greenlivingdesign/a/bottled_water.htm

Các bài báo trích dẫn có vẻ rất là chuyên nghiệp, đồng ý là chính xác đi. Có điều khác biệt ở đây là người ta so sánh giữa nước đóng chai với nước vòi đủ sạch để uống luôn được còn chúng ta dân quê so sánh giữa nước đóng chai và nước vòi cần phải đun sôi, lọc, có lẽ còn phải khử mùi nữa xong rồi mới uống được. So sánh sau tất nhiên khác so sánh trước ở chỗ chênh lệch không quá xa. Thay vì việc đun nước anh thấy Hộ đề nghị làm dự án đường ống dẫn nước cao tốc xuyên Việt là một hướng đi tốt phù hợp với các quan điểm hiện đại thân thiện với môi trường đấy chứ.

Pink chửi ít thôi, lây cái tính hay cáu gắt của anh thế mất hết cả cái dịu dàng của gái. Hộ rõ ràng không phải là một thằng ngu, nhiều lúc thông minh sáng chói nên tên anh chắc chắn phải là dương hộ.
Holandor
05-07-10, 23:08
Cái câu hỏi của tiến sãi Pinky là tốn bao nhiêu năng lượng làm nước đóng chai thực chất nếu có tí hiểu biết khoa học sẽ biết là phần lớn năng lượng, tài nguyên chui mẹ vào làm cái chai nhựa và vận chuyển thành phẩm. Đây chính là điểm ngứa của bọn environmentalists. Đọc cái link anh Gaup thì rõ ràng thì mấy thằng môi trường kể lể chúng nó phải tốn bao nhiêu năng lượng để làm cái chai nhựa, rồi vận chuyển nước đóng chai. Cái phần thực ra dùng để lọc nước không chiếm tỷ trọng quá nhiều trong đó được. Bằng chứng là anh có thể mua cái máy 3 triệu hay vài cái filter lọc ra nhiều mét khối nước chất lượng cũng same same như nước đóng chai. Trong trường hợp dùng filter dưới áp lực cột nước tự nhiên thì năng lượng anh tốn duy nhất là vặn và tắt vòi nước.

Điều này có nghĩa là gì? Là những thằng môi trường và bọn trẻ trâu mà chúng lôi kéo được đều là những đứa dốt nghĩ bằng mông. Đối tượng thế thì khiếu nại của chúng là cái chai, và phương thức dùng chai đựng nước, chứ không phải bản thân nước đóng trong chai. Điều chúng phải làm là rủ nhau làm một cái class action chống lại tất cả các nhà sản xuất dùng chai nhựa/thuỷ tinh/aluminium để đựng đồ uống. Mà chửi chết cụ cái bọn bán softdrinks đầu tiên vì thể loại đồ uống của chúng nặng chả khác gì nước, chế biến chắc chắn cũng phải mất nhiều năng lượng hơn nước lọc tinh khiết, còn có hại cho sức khoẻ blah blah.

Chính vì thế, sau một đêm suy nghĩ miên man, anh đưa ra giải pháp xây dựng các nhà máy cấp nước sạch hoặc trạm lọc nước cá nhân hay cộng đồng tiêu chuẩn giặt váy Mỹ để cấp cho bà con ta sinh hoạt ăn uống bét nhoè. Rõ ràng phương pháp này đòi hỏi đầu tư về hệ thống đường ống cấp nước nhựa hàn nhiệt tốn kém nhưng quá bền có tuổi thọ hơn 50 năm, suy ra khấu hao và chi phí bảo dưỡng rất nhỏ. Ngoài ra anh còn tiết kiệm cho nhà nước gần 15 nghìn tỷ đồng dùng đầu tư cho ngành giáo dục để đến 2030 chúng ta có thêm 15 nghìn tiến sãi cơ lượng tử nữa.

Còn một vấn đề đau đầu là làm gì với bọn vô dụng này thì anh cũng đ biết. :D
lluvia
05-07-10, 23:42
Cái này em hỏi chính người dân nông thôn chứ không phải nói láo. Nhiều khi có dự án đề nghị có thể bỏ kinh phí xây đựng đường ống nước chính, xong rồi bảo dân lo đường ống phụ dẫn vào nhà, dân cũng bảo không có, nhà nước lo tất đi.

Sen ơi, anh hơi tò mò tí là em làm nghề gì thế, mà sao cái đéo gì em cũng biết? Lúc thì điện, lúc thì da liễu, bây giờ lại nước...còn nghề nào nữa thì em kể nốt ra đi cho anh kính nể một thể !:kneel:

À hôm nào đi địa phương phỏng vấn bà con nông dân thì cho anh đi mới nhé ! Anh cầm ô che nắng cho ! Nhé ! :winkwink:
Quẫn2
06-07-10, 06:56
Cũ người mới ta. Chủ đề đặt ra rất hay, tuy hơi ambiguous ở từ "giá trị": kinh tế, tiền bạc, con người hay môi trường? Đây chính là nguyên nhân của một cuộc chọi gà bất phân thắng bại. Con gà tức nhau tiếng gáy, các cụ nói cấm có sai.

Khỏi bàn thêm về tầm quan trọng của nước sạch, mà bàn xem sạch đến mức độ nào? Trước đây người ta chỉ nghĩ đến nước sạch là nước không mùi màu vị, không có các thành phần hoá học nguy hiểm hoặc hàm lượng những thành phần này không vượt quá giới hạn nào đó, là không có vi khuẩn gây hại...nhưng ngày nay nước sạch còn phải hiểu là một sản phẩm gắn liền với phát triển lâu dài, bền vững. Thế nên nước nào được sản xuất-lọc ra bằng những quy trình tốn kém năng lượng, gây ô nhiễm môi trường, thì đe'o thể được gọi là nước sạch chứ đừng nói tinh khiết. Nước đóng chai hay đun sôi thằng nào đắt hơn thằng nào anh đe'o cần biết, chỉ biết là cả hai đều không phải "nước sạch".

Nước đóng chai, nước khoáng hay nước thường, đều là loại xa xỉ phẩm, phục vụ cho một thiểu số phú quý sinh lễ nghĩa, không thiếu tiền và đe'o biết gì. Bọn này cũng là đối tượng marketing chính của chủ nghĩa tư bản thối nát, không bán sandwich chỉ bán "mùi", không bán nước chỉ bán "LaVie"

Nước đun sôi, tất nhiên rồi, ở các nước kém phát triển nói chung, Việt Nam nói riêng, là cần thiết, nếu không muốn ngày ba bận vác đít lên đê. Nhưng nó cũng chỉ là giải pháp tạm bợ, dưới con mắt một nhà vô trùng học như anh. Đun sôi 100% đủ ninh nhừ ba con vi khuẩn chứ loại thế đe'o nào được chì hay asen? Tóm lại là kiểu gì rồi sớm muộn cũng đứt.

Việc xây dựng những nhà máy lọc nước đủ tiêu chuẩn, chạy bằng pin mặt trời, dẫn đến từng hộ nông dân ở VN là điều không tưởng trong cuộc đời anh.

Ở Tây các chú cũng đừng khen bừa, anh đã phải bú rô bin nê tây trong 2 năm và kết quả là mụn nhọt lấp cả lỗ đít, toàn can xi. Thôi đi ngủ.
TriệuTửLong
06-07-10, 09:03
Chị Sen chắc là nhà báo, cụ thể theo mình đoán là phóng viên báo hình, kênh VTV2 - khoa học thường thức!
maya
06-07-10, 10:04
chưa hình dung ra đc đít toàn canxi thì trông như nào =))
sea-food
06-07-10, 13:50
Khi con người di chuyển nhiều hơn thì sẽ có nhu cầu đem theo một lượng nước là thứ không thể thiếu cho cuộc sống vì không phải nơi nào cũng có sẵn nước có thể uống được. Thế là nước đóng chai ra đời và người ta dùng vật liệu gốc dầu mỏ vì nó rẻ và dễ sản xuất.
Cái giá trị gia tăng của nước đóng chai so với nước sôi để nguội hoặc nước từ nguồn thiên nhiên chính là do sự tiện lợi đối với người sử dụng. Người ta sẽ không phải bận tâm khi đang di chuyển, đang ở những nơi khó kiếm ra nước uống được hoặc thậm chí là đứng lên bước vài bước múc nước giặt váy để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu này vì chai nước rất nhỏ gọn dễ mang theo lại tạo cảm giác an toàn (thậm chí còn được vẽ thêm nhiều tác dụng do các chuyên gia hàng đầu trên thế giới chứng nhận).
Giá thành của nó được đẩy lên tới mức mà người tiêu dùng vẫn chấp nhận được khi :
- Người ta cảm giác giá đó là hợp lý với cái tiện ích nhận được.
- Khi chưa có sản phẩm nào thay thế được mà giá rẻ hơn.
- Khi chi phí của chai nước chiếm tỷ lệ nhỏ so với thu nhập và tổng mức tiêu dùng của cá nhân.
- Khi người ta vẫn dùng nước đóng chai như là thói quen, như là chuyện sống là phải hít thở.
Như vậy, nước đóng chai sẽ vẫn tồn tại cho dù Bi có vận động hay chế giễu người tiêu dùng theo cách nào đi nữa ít nhất là tại quê hương yêu dấu của chúng ta tại thời điểm hiện tại.

Còn về nước đóng bình dùng cho công sở, công ty, bệnh viện, trường học ... hay gọi chung là những nơi tập trung nhiều người có nhu cầu về nước uống sạch thì phải xét lại. Như tại nơi mình làm việc thì sáng nào chị lao công cũng chuẩn bị rất nhiều nước máy đun sôi để nguội đựng trong những bình lớn theo công nghệ nano (nghe nói là chống khuẩn) thậm chí có cả chè xanh nóng hổi và tất cả đều hài lòng thay vì thi thoảng có người hét lên rõ ràng bình nước còn nguyên đai nguyên kiện mà có cái gì lởn vởn ở trong thế này.

Có ai đó lo cho công nhân của ngành này thì cho hỏi một nhà máy đó cần bao nhiêu người gánh nước từ giếng đổ vào máy lọc, bao nhiêu người quay tay cho máy chạy, bao nhiêu người đậy nắp gắn niêm phong, bao nhiêu người bốc xếp lên xe chở tời nhà phân phối, đại lý. Còn những người đem nước đến tận nơi cho bạn thì lại thuộc về hệ thống phân phối và người ta cũng không phải làm mỗi việc đem nước đóng chai, đóng bình đến cho bạn đâu.
maya
06-07-10, 22:36
Nói chung là cái báo cáo nào nói lãi gấp 1000 lần thì thôi, khỏi đọc.
ở chỗ mình, nước đóng chai có 15 nghìn một bình 20l, nước trong, không lợ, HN mí lại SG nước 45 nghìn thì hơi đắt nhỉ?
hạ.
06-07-10, 23:35
chưa hình dung ra đc đít toàn canxi thì trông như nào =))

chắc là trông trắng như vôi nhỉ?

đúng hôm qua xem chương trình tv, có người theo đạo Hindu đi bộ cả mấy tháng trời hành hương về sông Hằng, bôi gio khắp người, trông cũng trắng bệch bệch.
Hoadainhan
07-07-10, 18:38
Trưởng thành thật rồi chúng mày ạ!

Mừng cho Hòa đại nhân và diễn đàn.

Cám ơn chú Lu...
Sen
07-07-10, 20:32
Chị Sen chắc là nhà báo, cụ thể theo mình đoán là phóng viên báo hình, kênh VTV2 - khoa học thường thức!

Em không. Em chém gió được nhiều lĩnh vực có thể em làm cho tổ chức này chăng :D :D :D

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0%C6%A1ng_tr%C3%ACnh_Ph%C3%A1t_tri%E1%BB%83n_Li%C3%AAn_Hi%E1%BB%87p_Qu%E1%BB%91c

Mai mốt em lại bi bô về ết với lại si đa ầm ầm ấy mà :D.

Mà thông tin cá nhân của em các bác quan tâm làm gì.
Chị22
07-07-10, 20:49
Bạn sen là ma phia vietnam, đi làm cả ngày có mệt không, relax nhé
aDdASh9YMvE
maya
08-07-10, 11:38
chắc là trông trắng như vôi nhỉ?


Chỉ màu sắc thôi thì có gì để nói :D
Quẫn2
08-07-10, 13:05
Gái việt hiếu kỳ vãi. Anh nhớ hồi ấy có cạo tí mẫu cho mấy cậu bên tạo hình tham khảo chất liệu, giờ vẫn còn.

Có ai biết ăn trầu không nhỉ?
pink
08-07-10, 13:19
Em không. Em chém gió được nhiều lĩnh vực có thể em làm cho tổ chức này chăng :D :D :D

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0%C6%A1ng_tr%C3%ACnh_Ph%C3%A1t_tri%E1%BB%83n_Li%C3%AAn_Hi%E1%BB%87p_Qu%E1%BB%91c

Mai mốt em lại bi bô về ết với lại si đa ầm ầm ấy mà :D.

Mà thông tin cá nhân của em các bác quan tâm làm gì.

Bùi thị Sen, em anh, hoành tráng nhẻ? Cho anh làm cùng được hok?
Korea Way
08-07-10, 14:14
Dưới con mắt của một nhà tư bản.
Giả sử lương tháng của 1 nhân viên là 2000USD. Công thêm các khoan phúc lợi, bảo hiểm, chỗ ngồi, máy tính... là 1000USD nữa vị chi là 3000USD/tháng.

3000USD ~ 57.000.000VND

Làm việc 1 tháng 22 ngày, mỗi ngày 57.000.000/22 = 2.590.909,09 VND

Ngày làm việc 8h, 1 giờ = 323.863,636 VND

10 phút = 53.977,2727VND

10 phút là khoảng thời gian đủ đun 1 ấm nước để uống. Mỗi chai nước là 5.000VND.

Vậy thay vì lọ mọ đi đun nước mà đùng nước đóng chai, nhân viên đó đã tiết kiệm cho sếp được 53.977,2727 - 5.000 = 48.977,2727 VND.

Đun nước là hành động cực kỳ thiếu tính kinh tế (và ngu ngốc) trong xã hội tư bản. Uống nước đóng chai vẫn là tiết kiệm nhất.
wasabi
08-07-10, 14:19
Giả sử lương tháng của 1 nhân viên là X000USD BLAH. Uống nước đóng chai vẫn là tiết kiệm nhất.

Vấn đề là ở nước mà phải đun sôi nước thì tiền lương một tháng không phải là 3000 đô.
Korea Way
08-07-10, 14:28
Bi vẫn còn cố cãi anh hả Bi? Bi vẫn còn yếu về các con số lắm.

Giờ anh giả sử như không phải 3.000USD mà là 300USD Bi lấy tiền công trong 10 phút chia cho 10 = 5.397,72727VND

Như vậy thay vì đi đun nước bi uống nước đóng chai vẫn lãi được 5.397,72727 - 5.000 = 397,72727VND

Chịu chưa Bi?
wasabi
08-07-10, 14:31
Nhưng không phải mỗi nhân viên đều đi đun nước. Và không phải mỗi lần đun nước anh đun 500 ml, eh. Và không phải cái người đun nước là người nhận 300USD một tháng. More like 30USD một tháng.
sea-food
08-07-10, 14:39
Knor way suy nghĩ buồn cười nhỉ. Ai bảo nhân viên tự đi đun nước uống. Thay vì mất 10-30 phút ngồi ngáp thì những người phục vụ tòa nhà có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp được một khoản chi phí rồi. Liệu có người lao công nào phàn nàn hoặc đòi tăng lương chỉ vì mỗi buổi sáng bỏ 10-30 phút đun vừa nước sôi một phần đổ vào phích, một phần để nguội không. Đó là chưa kể nếu dùng nước bình thì lại phải có máy đun sôi kiêm làm lạnh nước cắm điện cả ngày mới thỏa mãn nhu cầu của nhiều người.
Korea Way
08-07-10, 14:42
Bi vẫn cố cãi. Tư tưởng như Bi không làm cho đất nước giàu lên được.

Bi đang tính đơn vị 500ml = 5000VND thì cũng phải so sánh vụ đi nấu nước 500ml, đừng mở rộng ra mà không thể so sánh được.

Anh làm thêm bài toán nữa. Giả sử không phải 500ml mà là 20 lít = 40.000VND

Giả sử một công nhân chuyên đun nước Bi thuê 30USD / tháng ~ 580.000VND.

Công ty Bi có 10 người, một ngày một người dùng hết 1 lít, vị chi là hết 22 ngày x 10 x 1 = 220 lít, / 20 = 11 bình.

11 bình giá 11x40.000 = 440.000VND/tháng

Như vậy nếu dùng nước đóng chai 20 lít, Bi sẽ tiết kiệm được 580.000 - 440.000 = 140.000VND/tháng. Đây là con số chưa tính chi phí điện đun nước.

Bi còn thắc mắc gì nữa không?
Korea Way
08-07-10, 14:46
Knor way suy nghĩ buồn cười nhỉ. Ai bảo nhân viên tự đi đun nước uống. Thay vì mất 10-30 phút ngồi ngáp thì những người phục vụ tòa nhà có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp được một khoản chi phí rồi. Liệu có người lao công nào phàn nàn hoặc đòi tăng lương chỉ vì mỗi buổi sáng bỏ 10-30 phút đun vừa nước sôi một phần đổ vào phích, một phần để nguội không. Đó là chưa kể nếu dùng nước bình thì lại phải có máy đun sôi kiêm làm lạnh nước cắm điện cả ngày mới thỏa mãn nhu cầu của nhiều người.

Bạn seafood. Với tư bản cái x gì cũng phải quy ra tiền, x có thằng nào làm việc không công cho thằng nào cả. Đố bảo là ông ngồi chơi rỗi rãi thế kia thôi vào đây đun hộ tôi ấm nước hoặc quét hộ tôi cái nhà. Tư tưởng thế x thể tiến lên tư bản chủ nghĩa được.
pink
08-07-10, 14:50
Bi vẫn cố cãi. Tư tưởng như Bi không làm cho đất nước giàu lên được.

Bi đang tính đơn vị 500ml = 5000VND thì cũng phải so sánh vụ đi nấu nước 500ml, đừng mở rộng ra mà không thể so sánh được.

Anh làm thêm bài toán nữa. Giả sử không phải 500ml mà là 20 lít = 40.000VND

Giả sử một công nhân chuyên đun nước Bi thuê 30USD / tháng ~ 580.000VND.

Công ty Bi có 10 người, một ngày một người dùng hết 1 lít, vị chi là hết 22 ngày x 10 x 1 = 220 lít, / 20 = 11 bình.

11 bình giá 11x40.000 = 440.000VND/tháng

Như vậy nếu dùng nước đóng chai 20 lít, Bi sẽ tiết kiệm được 580.000 - 440.000 = 140.000VND/tháng. Đây là con số chưa tính chi phí điện đun nước.

Bi còn thắc mắc gì nữa không?

Đặt bài toán sai bét. Không ai thuê một người chỉ để đun nước cả. Sai từ bước đặt bài toán. Hoặc cố tình ngụy biện.
Holandor
08-07-10, 14:52
Bi vẫn cố cãi. Tư tưởng như Bi không làm cho đất nước giàu lên được.

Bi đang tính đơn vị 500ml = 5000VND thì cũng phải so sánh vụ đi nấu nước 500ml, đừng mở rộng ra mà không thể so sánh được.

Anh làm thêm bài toán nữa. Giả sử không phải 500ml mà là 20 lít = 40.000VND

Giả sử một công nhân chuyên đun nước Bi thuê 30USD / tháng ~ 580.000VND.

Công ty Bi có 10 người, một ngày một người dùng hết 1 lít, vị chi là hết 22 ngày x 10 x 1 = 220 lít, / 20 = 11 bình.

11 bình giá 11x40.000 = 440.000VND/tháng

Như vậy nếu dùng nước đóng chai 20 lít, Bi sẽ tiết kiệm được 580.000 - 440.000 = 140.000VND/tháng. Đây là con số chưa tính chi phí điện đun nước.

Bi còn thắc mắc gì nữa không?

Korea tính hay quá. Nhưng anh đính chính là bình Lavie loại 20 lít (loại nước đắt nhất trên thị trường dùng cho văn phòng) chỉ có 43 khìn một bình. Tức là có 2150 đồng/1 lít. Tức là có 1000 đồng cho 500ml thôi.

Anh không hiểu các chú du học về mà đưa ra giải pháp đun nước. Đun thì hết thế đ nào được các chất cặn bẩn, thạch tín. Hay là ở Mỹ điện rẻ quá cứ tha hồ dùng nên thế.
Holandor
08-07-10, 14:56
Đặt bài toán sai bét. Không ai thuê một người chỉ để đun nước cả. Sai từ bước đặt bài toán. Hoặc cố tình ngụy biện.

Thằng Pinky càng nói càng chứng tỏ nó đang ở trên mây. Tất nhiên là không ai thuê một người đun nước nhưng giá trị của 10 phút lao động có thể tính được. Dù ai làm việc ấy thì cũng có cái giá của nó. Thằng lương càng cao làm việc ấy thì giá thành càng lớn. Thuê một thằng đun nước là chuyên môn hóa việc đun nước tận dụng lao động giá rẻ nhất rồi.

Đ mẹ anh ghét những thằng cứ mở mồm là nói người khác "ngụy biện" này "ngụy biện" kia, trong khi chính chúng không có một cái lý luận nào ra hồn.
pink
08-07-10, 14:56
Korea tính hay quá. Nhưng anh đính chính là bình Lavie loại 20 lít (loại nước đắt nhất trên thị trường dùng cho văn phòng) chỉ có 43 khìn một bình. Tức là có 2150 đồng/1 lít. Tức là có 1000 đồng cho 500ml thôi.

Anh không hiểu các chú du học về mà đưa ra giải pháp đun nước. Đun thì hết thế đ nào được các chất cặn bẩn, thạch tín. Hay là ở Mỹ điện rẻ quá cứ tha hồ dùng nên thế.

Ơ chú này buồn cười nhể, lúc trên cũng đã đồng ý nước đóng chai là tốn kém rồi. Một hồi quay sang ủng hộ xây nhà máy nước sạch rồi, giờ lại quay lại cái phướng lợn là sao. Lập trường chả vững gì, tư tưởng cứ như cái trôn con đ. Anh rất thất vọng về chú. Chú cần xem lại bản thân.
Holandor
08-07-10, 15:02
Ơ chú này buồn cười nhể, lúc trên cũng đã đồng ý nước đóng chai là tốn kém rồi. Một hồi quay sang ủng hộ xây nhà máy nước sạch rồi, giờ lại quay lại cái phướng lợn là sao. Lập trường chả vững gì, tư tưởng cứ như cái trôn con đ. Anh rất thất vọng về chú. Chú cần xem lại bản thân.

Tất nhiên anh thì phải nghĩ về vấn đề vĩ mô như thế chứ chả nhẽ cứ tủn mủn đun nước với rửa cốc chén như các chú :D. Có điều bạn Korea tính là ngay cả trên phương diện kinh tế thuần tuý (cái mà Pinky và Wabi dựa lý luận vào đầu tiên) thì việc đun nước đã là không có lợi rồi.

Nói chung vụ này wasapink thua rồi.
Holandor
08-07-10, 15:04
Anh nói để hai chú wasabi và pinky rút kinh nghiệm. Muốn tranh luận thắng thì ngay từ đầu phải make sure là cái lý luận của mình nó dựa trên một cái more powerful position. Đéo ai lý luận bảo vệ môi trường với lại kinh tế học mà lại cần bỏ ra 45000 tỷ đồng xây hai cái nhà máy điện xả khí thải kinh hoàng đun 160 triệu lít nước một ngày cho nhân dân như các chú.
Holandor
08-07-10, 15:20
Để đun được 160 tr lít nước kia các chú đã phải tốn khoảng 32 tỷ tiền điện.

Giả sử 10 phút 1 ấm nước 1.5 lít. Một ngày 1 nhân công làm 8 tiếng đun được 1.5*6*8=72 lít nước sôi. Để có 160 tr lít nước sôi cần 2.3 triệu nhân lực làm việc. Giả sử các chú trả lương bèo cho người ta 100 nghìn đồng/1 ngày công (đồng nát giờ dọn nhà cũng 25 nghìn 1 giờ nhá), thì mỗi ngày thêm 230 tỷ tiền trả lương nữa nhá.

Chưa tính chi phí đầu tư hạ tầng cơ bản, chi phí vận hành của 160 tr lít nước một ngày đã là 260 tỷ rồi.

Anh mua mẹ nó Lavie 1000 đồng/1 thì 160 triệu lít hết có 160 tỷ. Tiết kiệm 100 tỷ ngon ơ.

Một năm tiết kiệm 37 nghìn tỷ cho nhà nước đào tạo không biết bao nhiêu thằng assmean với lại tiến sĩ cơ lượng tử đây?

Nhưng mà vẫn đau đầu, đ biết dùng cái bọn vô dụng trên vào việc gì.
sea-food
08-07-10, 15:59
Sợ hai bố quá. Nhức hết cả đầu.
Knor Way. Anh ghi hẳn vào hợp đồng lao công lương 2tr5/tháng ngoài quét dọn lau rửa phục vụ còn có khoản đun nước sôi buổi sáng đấy. Chú không làm có thằng khác nó làm nhá. Lượn.
maya
08-07-10, 21:49
Trả hẳn 3tr đi, lại còn bớt 500 ngàn :D Em có ý kiến như này nhá, khi mà người ta xác định đun nước số lượng lớn thì ko ai đun bình nhỏ, đun hết bình này đến bình khác, mà đun bằng nồi to, vại nhớn, nếu muốn bảo vệ môi trường, không đun bằng than (đun bằng than rẻ sừn sựt), thì đun bằng điện, lợi dụng nhiệt, cũng tiết kiệm đc khối tiền điện và thời gian. Cơ mà đun thế dễ gây ra cháy, nhở, thôi, đi mua nước cho rồi. :D
Korea Way
08-07-10, 22:14
Korea tính hay quá. Nhưng anh đính chính là bình Lavie loại 20 lít (loại nước đắt nhất trên thị trường dùng cho văn phòng) chỉ có 43 khìn một bình. Tức là có 2150 đồng/1 lít. Tức là có 1000 đồng cho 500ml thôi.


Chắc cậu chưa đọc kỹ, tớ tính bình 20 lít = 40000VND -> 1000VND / 0.5 lít
Holandor
08-07-10, 22:44
Này thì đun nước bằng điện này.

http://vietnamnet.vn/kinhte/201007/Nguy-co-ra-luoi-dien-vao-gio-cao-diem-921024/

Hiện giờ chỉ cần phụ tải khoảng vài trăm MW đến 2K MW là đủ đi đứt lưới điện quốc gia này. Bằng chứng đây:

"Hậu quả là việc cấp điện khu vực miền Trung đã bị ảnh hưởng nặng nề (khoảng 700 MW) và miền Bắc (khoảng 2000 MW)"

Giờ anh tính cho các con bò đề xuất dùng điện đun nước nghe. Như anh đã nói, giả thiết nước ta có khoảng 90 triệu dân hay 15 triệu hộ gia đình. Giả sử mỗi gia đình dùng một cái ấm đun công suất 1000 Kwh. Cả ngày có khoảng có khoảng 6 tiếng cao điểm chia đều cho 3 buổi sáng trưa chiều. Như vậy trong mỗi tiếng cao điểm sẽ có ít nhất 15tr/6= 2.5 triệu cái ấm cùng đun nước. Giả sử thời gian đun nước chỉ cần 10 phút như các bạn nói thì cứ trong khoảng mỗi 10 phút sẽ có khoảng 2.5/60/10=2.5 tr/6=417000 cái ấm nước hoạt động đồng thời. Như vậy lượng phụ tải sẽ là 417000*1Kw=417 Mw.

417 Mw!

Cố lên tí nữa là làm hỏng lưới điện quốc gia như anh trình bày ngay từ ban đầu.

Đ mẹ ngày càng căm tức đất nước này, quan chức thì đòi xây ĐSCT 50 tỷ đô, cổng chào, lát vỉa hè hàng trăm tỉ đồng. Mấy thằng ru học thì đòi đun nước uống bằng điện phá hoại lưới điện quốc gia.

ĐKM, nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết đúng là thành ăn tàn phá hại.
sea-food
08-07-10, 22:47
Không được phá giá thị trường như thế. Chỉ đồng ý thêm 500 nếu pha được trà bằng chín loại thảo mộc cung đình thôi.
sea-food
08-07-10, 22:54
Hộ. Có thật là VN đủ 15 triệu hộ gia đình có điện và dụng cụ đun nước bằng điện cộng với không có cách nào khác để đun nước ngoài dùng điện không. Hộ đáng ra phải làm họa sỹ vẽ tranh quảng cáo mới đúng.
Korea Way
09-07-10, 09:43
Gái sea-food vòng vo đãi vái éo mang tính logic một chút nào đúng là gái.
sea-food
09-07-10, 10:40
Cảm ơn gái Knor Way. Cho mình hỏi tính logic là cái gì.
hạ.
09-07-10, 13:04
Sea _ Food:

Vấn đề là người dân có quyền được lựa chọn dùng gì mà? Chính phủ không thể định hướng đuợc việc này. Bây giờ ấm điện bán khắp nơi nơi, tiện lợi vô cùng.

Vả lại, không dùng điện thì cũng tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên khác, gaz, củi, than .... và đưa Co2 vào không khí.
Korea Way
09-07-10, 16:02
Cho mình hỏi tính logic là cái gì.

Anh rất thích kiểu hỏi của gái Si vì gái si đúng là gái và có kiểu hỏi rất đáng yêu. :kissy:

Bọn tư bản giãy chết ngu vật, không chịu đun nước mà toàn dùng nước đóng bình, ngu đến mức xử lý nước vòi uống được luôn, uống hết bao nhiêu mà còn dùng để dội nhà xí.
A-xôn
09-07-10, 23:03
Đèo mẹ lằng nhà lằng nhằng, anh có cần phải nghe giảng về khái niệm cơ bản đâu. Anh lý luận là nếu vậy làm mẹ nhà mái vĩ đại sản xuất nước sạch cho dân uống luôn như ở bển có phải ngon không. Thằng cu Bi lý luận là nó dùng nước vòi ở Mỹ cũng sạch chả khác đ gì nước trong chai anh tin là cũng có thể đúng. Nếu như vậy việc đóng chai và bán đắt 1000 lần rõ ràng là quá giỏi thì mới bán được như vậy. Lỗi là tại quần chúng ngu dốt, tại đ đâu mấy anh tư bẩn.

Thấy nạt nộ em Bi mãi cái economies of scale thì nói thôi chứ có định giảng giải gì đâu. Người Việt uống nước đóng chai đa phần là mang niềm tin rằng trong cái chai đấy có khoáng chất có lợi cho sức khẻo. Và nó cũng tiện và lịch sự nữa. Bán được như thế không có nghĩa là quần chúng ngu dốt mà nhiều khi cái chênh lệch về giá giữa 2 loại là ko đáng kể so với thu nhập của họ. Ví dụ khi đi du lịch ở đâu đó nhé, chi phí ăn ở đấy đắt gấp 10 lần so với tự mang đồ ăn đi thì người ta cũng ko có xu hướng đem đồ ăn đi. Hoặc các hàng hiệu ăn nhau nhờ thương hiệu phải ko, mặc dù không có gì để đảm bảo chất lượng của nó tốt hơn các mặt hàng tương tự nhưng giá cả có thể đắt hơn gấp 100 lần. Như vậy cứ dùng đồ hàng hiệu là ngu dốt? Hình như có bạn nào nói mấy ví dụ này rồi, tớ chỉ nhắc lại thôi.
sea-food
10-07-10, 15:49
Đúng là người dân được lựa chọn cái gì hợp với điều kiện của mình nhất. Ở nông thôn thì đun bằng rơm rạ, lá khô, củi, bio gas và điện là sự lựa chọn cuối cùng. Ở thành phố thì có nhà đun điện, có nhà đun gas, có nhà đun than tổ ong. Mình nói là con số Hộ dự đoán rồi căn cứ vào đó để tính phụ tải điện của việc đun nước hằng ngày nghe rất giống một số bạn chuyên vẽ dự án.

Ở VN thì đun nước là cách phổ biến để loại bỏ đa số các vi khuẩn có hại còn các loại chất vô cơ, hữu cơ có hại cho cơ thể con người thì không thể. Đúng là đun bằng gì cũng thải khí độc hoặc gián tiếp làm hại môi trường. Dùng được trực tiếp nước sạch từ nguồn thiên nhiên là tốt nhất nhưng không thực tế vì nhu cầu của con nguời thì tăng mà nguồn cung cấp nước tự nhiên thì ngày càng bị thu hẹp và ô nhiễm cũng chính vì hoạt động của con người. Giải pháp thu gom và xử lý nước thải để quay vòng tuy tốn kém và gặp nhiều rào cản kỹ thuật tại thời điểm bây giờ nhưng giải quyết được gốc của vấn đề. Phần quan trọng không kém là con người cũng phải biết tôn trọng những cái tự nhiên ban phát cho mình mà bảo vệ, nâng niu nó. Con người là một phần hệ sinh thái phụ thuộc vào nước và oxygen chỉ là một chu kỳ của trái đất này. Tuy nhiên cái giống loài người phát triển quá mức đã làm hỏng sự cân bằng tự nhiên cùng lúc chiếm dụng phần lớn tài nguyên của hệ sinh thái đã biến đổi môi trường một cách nhanh chóng và không sớm thì muộn một hệ sống mới sẽ thay thế. Con người hoặc thích nghi để tồn tại hoặc sẽ bị huỷ diệt hoàn toàn. Làm sao kéo dài được chu kỳ này và cố gắng thích nghi với môi trường ngày càng khắc nghiệt hơn phải là mục tiêu của toàn bộ giống loài và cần đạt được sự hiểu biết và phối hợp thống nhất trên toàn cầu. Đây là ý kiến cá nhân và dựa trên dự đoán cá nhân nên các bạn không cần thiết phải hỏi về số liệu và nguồn trích dẫn.

Trả lời cho chủ topic thì mình đã viết ở một bài ở tít trên kia rồi. Những bài sau chỉ là nói ngoài lề một chút thôi. Knor muốn làm quen với anh thì cũng nên đọc và hiểu đi trước khi nhảy vào nói những điều vô nghĩa.
sea-food
10-07-10, 16:38
Xen vào giữa Hộ và Axon một tý.
Mình thấy rất guợng ép khi nói tư bản thay vào đó mình xin dùng từ nhà sản xuất (và hệ thống phân phối của nó tới tay người tiêu dùng). Nhà sản xuất một khi đã chiếm lĩnh được thị trường nhờ tạo ra được những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng sẽ luôn muốn mở rộng hơn nữa, sử dụng hệ thống sẵn có để tạo thêm nhiều lợi nhuận nữa. Cách tốt nhất là tạo ra nhu cầu cho người tiêu dùng, đánh thẳng vào sự ham muốn hơn người khác để thoả mãn cái tôi. Đó là tạo ra hàng hiệu, là tạo ra phân khúc của sản phẩm, là tạo nên những tiện ích mà nếu nó không được phủ lên bên ngoài một lớp sương huyền bí thì người ta dễ dàng nhận ra tiện ích đó có trong rất nhiều sản phẩm loại khác hoặc chả cần thiết tý nào.
Ví dụ ư. Bạn thử đếm xem đang sở hữu bao nhiêu sản phẩm vừa nghe nhạc, vừa xem phim được, vừa kết nối internet, vừa chụp ảnh, vừa giao tiếp từ xa được. Có những tiện ích chỉ là chức năng phụ và bạn có những sản phẩm chuyên dùng vào việc đó tại sao lại cứ phải bỏ tiền chi cho tiện ích thêm vào đó. Có những sản phẩm người ta chỉ thay thế một số chi tiết phụ và khoác lên một lớp vỏ mới là các bạn lại cắm đầu vào. Có những kiểu thời trang năm trước là lỗi thời năm sau lại là mốt. Rất nhiều ví dụ nếu chịu khó quan sát, bóc tách những cái tấm voan màu sắc mà người ta cố tình phủ lên. Giống như một cô gái nhìn bên ngoài thì ... thôi chết quá đà rồi.
Người tiêu dùng sẽ bị xỏ mũi dắt đi theo một vòng xoáy không có hồi kết trong một thị truờng hướng tiêu dùng. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì các nhà sản xuất phải quy hết tất cả người tiêu dùng vào một hệ thống tiêu chuẩn toàn cầu không bản sắc cá nhân nhờ những diễn viên, ca sỹ, người đẹp nổi tiếng, nhờ những ngôi sao thể thao, nhờ hệ thống quảng bá sản phẩm, nhờ du học sinh (quá đúng)... Người tiêu dùng là nạn nhân đáng thương của hệ thống lừa đảo có tổ chức.