Đơn Dương: Sụp đổ ảo vọng trên đất Mỹ

Cổ Nhuế
09-08-05, 16:58
http://www.hanoimoi.com.vn/vn/41/55896/

Đơn Dương: Sụp đổ ảo vọng trên đất Mỹ
09/08/2005 14:02

Hơn 2 năm sống trên đất Mỹ với ảo vọng trở thành ngôi sao của Hollywood, Đơn Dương vẫn chỉ là người thất nghiệp. Mới đây, diễn viên này đã chịu thừa nhận vai diễn của mình trong "Chúng ta là những người lính" và "Rồng xanh" là đi ngược lại với lịch sử Việt Nam.

Năm 1982, bắt đầu bằng một vai nhỏ trong phim Pho tượng của đạo diễn Lê Dân, Đơn Dương được nhiều đạo diễn chú ý và sau đó diễn viên này xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim khác. Đến năm 1999, bộ phim Ba mùa mà Đơn Dương có một vai trong đó đã nhận giải thưởng LHP Sudance. Và từ đây, Đơn Dương lọt vào tầm ngắm của một vài đạo diễn Hollywood.

Năm 2001, Đơn Dương được mời vào vai thiếu tá An trong phim Chúng ta là những người lính cùng ngôi sao Hollywood Mel Gibson và một vai khác trong Rồng xanh. Đây là hai bộ phim có nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Khi vụ việc bùng nổ, Đơn Dương đã gửi nhiều thư cho báo đài và một số nhà làm phim nước ngoài kêu cứu, đến ngày 9/4/2003, Đơn Dương được xuất cảnh.

Hơn 2 năm sống trên đất Mỹ, Đơn Dương từ cuộc sống khá giả, thành đạt ở Việt Nam trở thành kẻ không nhà (ở nhờ nhà chị), không nghề nghiệp. Chàng diễn viên từng được đánh giá là tài hoa này cũng bị vô số những bài báo của cộng đồng người Việt tại Mỹ mỉa mai cho rằng đã xài khổ nhục kế để được các đạo diễn Hollywood chú ý.

Hôm 31/7 vừa qua, trong cuộc trò chuyện trực tuyến với mạng N.V online, khi được hỏi là từ khi sang Mỹ đã được mời đóng vai nào chưa, Đơn Dương nói rằng đã được hãng Paramout mời đóng chung với Tom Hank trong Lady Killer nhưng vì không thích vai diễn ấy nên đã từ chối, rồi đang chuẩn bị cho phim The bambo chesh, sang năm sẽ trình chiếu....

Nhưng rồi cuối cùng, Đơn Dương lại thú nhận rằng thời gian qua anh chưa được mời tham gia phim nào cả và điều đó đã gây đau khổ cho một người đam mê điện ảnh, có tâm hồn rất dễ tổn thương như anh. Đơn Dương mơ ước cùng bạn bè thành lập hãng phim để mong được trở lại điện ảnh, song điều đó trên đất Mỹ quả là không dễ.

Thời gian qua, Đơn Dương lại phạm thêm một sai lầm là cùng nữ diễn viên Kiều Chinh đi khắp nước Mỹ tuyên truyền cho bộ phim Vượt sóng của đạo diễn Hàm Trần, đây cũng là một bộ phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Theo CA TPHCM

Đọc ở đây thì chả thấy giống thế mấy...

Buổi Chuyện Trò Trên Mạng đặc biệtcủa nam tài tử Đơn Dương với độc giả Người Việt Online bắt đầu lúc 6 giờ chiều hôm nay,Chủ Nhật 31 tháng 7, 2005.

Câu hỏi 1: Ông có mấycháu, hiện nay ông định cư tạiđâu? (Nguyen V. A-NHa Trang Viet Nam)

Trả lời: Tôi có hai cháu trai, một cháu 20 và một cháu 15 hiện đang định cư tại San Jose-Cali.

Câu hỏi 5: Xin hỏi tài tử Đơn Dương như sau: Tài tử Đơn Dương vào nghề đóng phim bao lâu, và những bộ phim nào đã làm cho tài tử Đơn Dương nhớ hoài không nguôi? (Tran Hoa-Den mark)

Trả lời: Tôi đóng phim đã hơn 20 năm rồi, mỗi bộ phim là một kỷ niệm nào đó không thể quên trong cuộc đời. Có những bộ phim tôi thích như phim "Canh Bạc" của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, phim "Ba Mùa" của đạo diễn Tony Bùi, phim "Mê Thảo Thời Vang Bóng" của nữ đạo diễn Việt Linh. Đó là những phim gây cho tôi nhiều ấn tượng và thích thú.

Câu hỏi 8: Chào anh Đơn Dương, gia đình anh và anh có khỏe không? Anh đã nhận được những lời mời chào đóng phim ở bên Hoa Kỳ chưa? Chúc anh may mắn! (Lane Lê-San Diego)

Trả lời: Cám ơn bạn! Gia đình tôi vẫn mạnh khỏe và bình an. Tôi đang chuẩn bị với những kế hoạch đóng phim tại Mỹ.

Câu hỏi 12: Chào anh Đơn Dương, sau khi qua Mỹ, Hollywood có liên lạc và mời anh đóng phim hoặc một việc gì đó khác không? Thân chào anh và chúc gia đình anh luôn vui mạnh.(Nghia Nguyen-Canada)

Trả lời: Khi đặt chân đến Hoa Kỳ, tôi đã nhận được nhiều lời chúc mừng của các bạn đồng nghiệp Mỹ như Mel Gibson, Patrick Swayze, Harvey Keitel... Hollywood đã mời tôi đóng một phim với Tom Hank tên là "Lady Killer" của Paramount nhưng nhân vật không hợp nên tôi đã từ chối.
Câu hỏi 13: Xin chào Đơn Dương, tôi muốn biết cuốn phim đầu tiên của Đơn Dương là phim nào? Và được quay từ năm nào? Xin cảm ơn rất nhiều!(PHAM MY TAM-GARGDEN - GROVE)

Trả lời: Phim "Pho Tượng" của đạo diễn Lê Dân, được quay vào khoảng năm 1982.

Câu hỏi 20: Hiểu được những khốn khó mà anh đã trải qua kinh khủng đến nhường nào, vì thế rất muốn biết cuộc sống mới của anh và gia đình bây giờ: công việc của vợ chồng anh thế nào, việc học hành của các con anh, sự hoà nhập vào môi trường mới của cả gia đình... Thật lòng mong được anh hồi đáp.(Trần Việt Anh-Hà nội, Việt nam)

Trả lời: Cuộc sống của anh nơi vùng đất mới đã tương đối ổn định. Anh rất vui vì các cháu đã hội nhập rất nhanh với trường học và rất cố gắng học hành.

Câu hỏi 21: Chừng nào chú mới có phim mới cho khán giả thưởng thức?(Trang Nguyen-Orange County, California)

Trả lời: Chú đang chuẩn bị cho bộ phim "The Bamboo Chesh", có lẽ sang năm sẽ trình chiếu.

Nguyên văn cuộc trò chuyện: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=29540&z=80
Nẫu
09-08-05, 17:48
Nói gì thì nói, từ ngày sang đất Mỹ anh chàng vẫn chưa đóng được phim nào. Ngày trước mình mê Pho tượng phết. Hồi ấy anh ta còn trẻ, đẹp trai, cười duyên.
em anh Bim
09-08-05, 18:01
Em thì có ấn tượng là anh này hay cười, rất hay cười, cười cũng tươi, cũng đẹp kiểu Yến Vy đến nỗi em ko hiểu có gì vui mà cười lắm thế.

Có kì anh ấy chơi trò Chiếc nón kì diệu trên TV thì phải, chẳng trả lời câu nào, chỉ cười. Em thắc mắc lắm.
Hồ Minh Trí
09-08-05, 18:05
Anh xem Ba mùa
Đơn Dương
và cô gái điếm
trên chiếc xích lô cũ kỹ
Chiếc bánh bao là quà tặng đầu tiên
cho mối tình!
nkali
10-08-05, 05:00
Ở đâu có Kòm là ở đấy có thơ.
-----------
Làng Hollywood có 2 tài tử luôn cố chen chân vào, là Kiều Chinh (nữ) và Đơn Dương (nam) nhưng cả hai đều có biệt tài đóng phim dở! Kiều Chinh dở cả Việt lẫn Mẽo, khỏi bàn, còn Đơn Dương đỡ hơn một tẹo. Trong phim Mê Thảo-ThờiVang Bóng tớ coi tháng trước Đơn Dương đóng cũng tàm tạm, nhưng cũng vẫn cứ bơ bơ như người không linh hồn.

Trước kia Đơn Dương ở Bắc Cali. nhưng nay dọn về Nam Cali. Nhờ 2 người cháu gọi bằng cậu là Tim Bùi (Rồng Xanh) và Tony Bùi (Ba Mùa) mà Đơn Dương có tí tiếng ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Sỡ dĩ Đơn Dương không được mời đóng phim Mỹ là vì trở ngại ngôn ngữ, lại rất giới hạn vai. Lúc mới qua, Đơn Dương có ghi tên học Anh Văn ở De Anza Community College một thời gian, nhưng sau đó ổng nản quá, bỏ cuộc.

Theo tin hành làng cho biết lý do Đơn Dương buộc bị "lưu đày biệt xứ" chẳng phải vì đóng phim xuyên tạc lịch sử mà vì tình. Ổng bị một cô gái Hà Nội con của một ông rất bự cố tình chơi ổng, mà ổng không phải là người trực tiếp gây ra rắc rối.... hì..hì.. tớ chỉ dám tiết lộ chừng ấy thôi!

Thực ra Đơn Dương không thích ở Mỹ đâu, chỉ muốn qua đóng phim rồi về Việt Nam ở. Trước khi bị ở hẳn đây, Đơn Dương đã ở Mỹ một thời gian khá dài (gần 1 năm) biết rất rõ xứ Mỹ chẳng phải đất của Đơn Dương dụng võ. Ông luôn than buồn chán, bởi không có bạn bè, nhậu nhẹt, đặc biệt khoản gái gú trẻ đẹp cho ông ầu ơ tán tỉnh rủ đi nhà nghỉ... Ở Mỹ, Đơn Dương chỉ tán được mấy bà sồn sồn hành nghề móng tay, bán nhà, bán bảo hiểm, phụ tá văn phòng bác sĩ, nha sĩ... thôi.

Người vợ cũ (XS) đi cùng Đơn Dương qua Mỹ khá tháo vát, nhanh nhẹn, cá tính mạnh. Lúc mới sang đi hát ở mấy phòng trà và chương trình ca nhạc local một thời gian, nhưng giờ XS lặn biệt tăm. Tớ chưa bao giờ nghe nên không biết XS hát có hay không?

Năm ngoái Đơn Dương lập gia đình với MĐ. Bà này khá xinh, trước kia là xuớng ngôn viên cho truyền hình vùng Bay. Họ sống với nhau chỉ vài tháng rồi chia tay.

Đơn Dương cũng đã từng tán tớ, nhưng tớ thấy ổng "rỗng" quá! Nhớ một lần dự party nhà người bạn. Tối đó khoảng trên 10 người, có cậu sinh viên hỏi Đơn Dương rằng, "quê hương là gi?" Đơn Dương trả lời, "là chùm khế ngọt" rồi ổng quay qua liếc khẽ tớ, miệng cười cười đắc chí tưởng rằng mình ý nhị, văn vẻ, sâu sắc... lắm. Ối giời ơi! tớ thì nghĩ thầm sao lão này vừa nhà quê, vừa sáo, vừa sến, vừa bắt chước... đến mức vô duyên mà không biết!

Sao hôm nay mình lắm lời nhiều chuyện thế nhỉ? Ồ mà cũng chẳng sao, nghệ sĩ trình diễn thường thì... thích bị/được lắm lời nhiều chuyện, phải không?
------------
Nhuế ơi!
Bắc Thần
10-08-05, 05:36
Anh không kết nổi bà KC từ hồi biết bả trong chương trình M.A.S.H. Mặt bả hai cái gò má cao tướng sát phu anh nhìn mất cảm tình. Bả đóng phim dở ẹc! Coi bả đóng phim thà coi người ta đi phát báo còn vui hơn! Bả phát biểu cũng linh tinh vãi!

Đơn Dương thì rõ ràng là bị hố! Tưởng bở quá mà! Ăn cây nào rào cây nấy đi còn làm bộ. Làm như bên này thiếu tài tử chắc.

Chừng nào nkali đi trình diễn gọi telephone cho anh để anh đi ủng hộ nghen! Nói thì bảo là PR bản thân chứ đối với anh thì Đơn Dương chưa phải là cái đinh rỉ gì đâu đấy nhé!

Hùng Cường thì may ra.
Hồ Minh Trí
10-08-05, 10:08
Đơn Dương cũng đã từng tán tớ, nhưng tớ thấy ổng "rỗng" quá! Nhớ một lần dự party nhà người bạn. Tối đó khoảng trên 10 người, có cậu sinh viên hỏi Đơn Dương rằng, "quê hương là gi?" Đơn Dương trả lời, "là chùm khế ngọt" rồi ổng quay qua liếc khẽ tớ, miệng cười cười đắc chí tưởng rằng mình ý nhị, văn vẻ, sâu sắc... lắm. Ối giời ơi! tớ thì nghĩ thầm sao lão này vừa nhà quê, vừa sáo, vừa sến, vừa bắt chước... đến mức vô duyên mà không biết!

Nếu đằng ấy hy vọng anh Đơn + là một nam tài tử không chỉ đẹp giai mà còn sâu sắc, hiểu biết, thông minh, hóm hỉnh, biết pha trò... thì quả là đòi hỏi cao quá cho một diễn viên điện ảnh.

Diễn viên điện ảnh, bản thân họ phải là một người có năng khiếu về khả năng phô diễn cảm xúc diễn đạt qua bản mặt và ngôn ngữ cơ thể. Chưa kể họ có thể trình diễn được khả năng vay mượn cảm xúc rất là mạnh. Mọi cảm xúc, phong cách, lối sống... đều vay mượn. Thế nên đòi hỏi họ có một bản sắc riêng biệt và đậm đà là một sự đòi hỏi quá đáng.

Theo tớ, nếu nkali cảm thấy anh Đơn + này là một con đực tốt (hơn 40 năm - vẫn chạy tốt!) thì cư tự nhiên mà leo lên giường với ảnh. Còn nếu muốn trò chuyện với một gã ý nhị, văn vẻ, sâu sắc... lắm thì nói chuyện với tớ đây còn hay hơn nhiều. Chứ nkali đừng chê tài tử điện ảnh sống không sâu sắc, hay chê anh tiến sĩ Nhuế sống tâm hồn thế mà không biết cách làm tình.
Cổ Nhuế
10-08-05, 10:25
Ơ, mẹ cái thằng Còm này, thế mày tưởng làm tình không cần tâm hồn à, thế thì khác x gì giã (hay bắt) cua?

Điều kiện cần là phải có tâm hồn thì mỗi lẫn mỗi khác, mỗi lần mỗi mới, mỗi lần mỗi khát khao hơn, mỗi lần mỗi... à thôi, x nói nữa, cho thèm...
nkali
10-08-05, 11:12
Kòm ơi, nếu tớ lên giường là lên với thằng đạo diễn, không lên với thằng diễn viên. Nói thế cho nhanh.

-------
em bồi hồi quá!
Hồ Minh Trí
10-08-05, 11:18
Kòm ơi, nếu tớ lên giường là lên với thằng đạo diễn, không lên với thằng diễn viên. Nói thế cho nhanh.

-------
em bồi hồi quá!
Tớ cũng là đạo diễn
Ở diễn đàn này
và diễn viên
cũng chính là tôi
đóng thế!
nkali
10-08-05, 11:24
Ờ mà tùy đạo diễn, đạo diễn phim bộ thì thôi, thà tớ nhịn.
Kòm mà thế này thì chắc chắn không thể là đạo diễn hay diễn viên được, đừng hi vọng.

------
anh ơi!
Hồ Minh Trí
10-08-05, 11:48
Cuộc đời
là một cuốn phim bộ
nhiều tập
tâm lý - hài - chiến tranh - hành động
đủ hết thảy
kịch!

Chúng ta
đạo diễn và diễn viên
vừa là đóng thế
hỉ nộ ái ố bi lạc dục
mấy khi là thật
đâu?

nkali
Đơn Dương
Cổ Nhuế
là thật!
lên giường
làm tình
là không có thật
thèm?
khát khao?
đóng thế!
Cổ Nhuế
10-08-05, 12:05
nkali
Đơn Dương
Cổ Nhuế
là thật!
lên giường
làm tình
là không có thật
thèm?
khát khao?
đóng thế!

Trình của Còm sắp bằng Đinh Linh dồi đấy, cố lên em.
Hồ Minh Trí
10-08-05, 12:15
Trình của Còm sắp bằng Đinh Linh dồi đấy, cố lên em.
Cảm ơn bác Nhuế
có lời khen!
Em
đang phấn đấu làm thơ hay
bằng bạn Sất
thôi.
Cuối năm
em
gắng ra một tập.
Nếu bác quý,
tài trợ
cho em
in
thơ,
bác nhé?
Cổ Nhuế
10-08-05, 13:16
Bài này thì lại dở quá. Đem bỏ vào bô đi em.
Hồ Minh Trí
10-08-05, 14:03
Bài này thì lại dở quá. Đem bỏ vào bô đi em.
Ah mấy dòng đấy không phải là thơ đâu ạ, chỉ là văn nói bình thường, em trót quen tay óanh enter nhiều quá bác Nhuế thông cảm!
Salut
10-08-05, 16:19
Tớ thì rất thích coi Đơn Dương đóng film. Theo tớ thì anh chàng này diễn xuất tốt, so với nhiều diễn viễn ở VN khác. Còn chuyện Đơn Dương như thế nào ở ngoài đời thì tớ không quan tâm mấy. Nhưng qua câu chuyện của em nKali, thì hóa ra, gái Thăng long đâu phải là xấu như đồn đại đâu nhẩy :)

@Kòm: Kòm giờ viết giống ku Lạng tư, em anh, ghê hén :p
DatKy
10-08-05, 19:08
Người vợ cũ (XS) đi cùng Đơn Dương qua Mỹ khá tháo vát, nhanh nhẹn, cá tính mạnh. Lúc mới sang đi hát ở mấy phòng trà và chương trình ca nhạc local một thời gian, nhưng giờ XS lặn biệt tăm. Tớ chưa bao giờ nghe nên không biết XS hát có hay không?


XS có phải là Xuân Sơn không nhỉ. Tên ca sĩ (chưa làm gì nên tội, lại nhanh nhẹn, cá tính) thì việc đếch phải viết tắt cớ chứ. Nếu đúng Xuân Sơn tớ xin tặng các bạn một album của bả nghe cho biết. Tớ cũng chẳng biết thông tin gì về Xuân Sơn này cả ngoài album đó.
Salut
10-08-05, 19:14
Cho tớ đặt một chỗ của suất nghe Xuân Sơn biểu diễn nhé. Cám ơn nhiều.
nkali
10-08-05, 23:39
XS có phải là Xuân Sơn không nhỉ. Tên ca sĩ (chưa làm gì nên tội, lại nhanh nhẹn, cá tính) thì việc đếch phải viết tắt cớ chứ. Nếu đúng Xuân Sơn tớ xin tặng các bạn một album của bả nghe cho biết. Tớ cũng chẳng biết thông tin gì về Xuân Sơn này cả ngoài album đó.

XS không phải ca sĩ Xuân Sơn.

Đơn Dương là diễn viên điện ảnh, người của đám đông nên khi tớ đưa thông tin tương đối thấy dễ dàng, còn những người liên hệ (đặc biệt là phụ nữ) tớ hơi bị ái ngại, xin lỗi vậy.

XS, vợ cũ của Đơn Dương hình như chưa bao giờ được giới thiệu là ca sĩ chuyên nghiệp cả, chỉ hát cho vui thôi. XS này có thân hình khá hấp dẫn mặc dầu tuổi đã ngoài 40 (nhận xét riêng của tớ)

--------------
nửa bầu trời bên em hôm nay xanh xanh là.....
nkali
10-08-05, 23:55
Anh không kết nổi bà KC từ hồi biết bả trong chương trình M.A.S.H. Mặt bả hai cái gò má cao tướng sát phu anh nhìn mất cảm tình. Bả đóng phim dở ẹc! Coi bả đóng phim thà coi người ta đi phát báo còn vui hơn! Bả phát biểu cũng linh tinh vãi!

Chừng nào nkali đi trình diễn gọi telephone cho anh để anh đi ủng hộ nghen!

Bắc Thần bảo em đi trình diễn gì cơ ạ?

Thú thật chứ em chỉ biết hát và múa mỗi bài "Kìa con bướm vàng" do mẹ em dạy lúc 2 năm 8 tháng tuổi, và thuộc nằm lòng mãi đến tận ngày hôm nay.

Để em hát Bắc Thần nghe nha,
"Kìa con bướm vàng - kìa con bướm vàng
xòe đôi cánh - xòe đôi cánh
trông nó bay xa xa kìa - trông nó bay xa xa kìa
em ngồi xem - em ngồi xem."

Em múa trông cũng đáng yêu lắm!

Còn Kiều Chinh, trong vai diễn viên tài tử em chấm điểm D (hơi rộng lượng và hào phóng). Còn Kiều Chinh, trong vai người mẹ, em chấm điểm A+ (có vài dịp tiếp xúc với bà ấy ở nhà riêng, em đặc biệt qúy mến phong cách bà ấy)
DatKy
11-08-05, 00:39
XS là tên phụ nữ kể cũng khó đoán nhỉ, Xí Sọn phải không? Album của Xuân Sơn đây (http://s23.yousendit.com/d.aspx?id=0F1PQT6LAU4YB2KKDDCZ5J1CLA).

Bạn nkali biết diễn trò gì thì cứ nhận đi, việc đếch gì phải chối!
Tiểu Đông Tà
11-08-05, 10:37
vợ ĐD tên là Sanh, kô phải Sương cũng kô phải Sọn đâu ạ.

E chỉ nhớ có lần ông ý kể chuyện đóng phim với Thanh Thúy, thấy cô em xinh xinh mon men tán tỉnh nhưng tình cờ trông thấy em ngủ trưa, nước miếng chảy đầy thế là sợ quá chạy vất cả dép!
hoangphihong
11-08-05, 11:14
Datky up lại đi không dow được
Calla
11-08-05, 13:38
Nkali ơi, thế cu Bằng Kiều sang đấy có hát hò biểu diễn gì không. Ngày xưa mình thích giọng thằng này, tự dưng theo vợ chuồn chuồn, chuối quá.
DatKy
11-08-05, 17:49
Datky up lại đi không dow được

Vẫn bình thường mà. Lại đi
nkali
12-08-05, 05:05
Nkali ơi, thế cu Bằng Kiều sang đấy có hát hò biểu diễn gì không. Ngày xưa mình thích giọng thằng này, tự dưng theo vợ chuồn chuồn, chuối quá.

Calla à, thông tin về cu Bằng Kiều ở Mỹ thì chắc kali chỉ biết bằng Calla hay có khi còn ít hơn đấy!

-------------

lại nhớ.