Năng lượng sạch ở Việt Nam

TokyoZero
10-06-10, 07:45
Việt Nam mà nhìn từ trên cao rất đẹp, có thể nói là rất xanh, và sạch, khác xa ở dưới mặt đất. Nhưng rồi cũng đến một ngày mà dù có nhìn ở trên cao đi thì Việt Nam cũng không còn xanh nữa. Ban đêm, thành phố thật lung linh và huyền ảo, đất nước giống như một nàng thiếu nữ trầm mình trong đêm, đêm thật đêm mà vẫn không che nổi những nét quyến rũ đến nao lòng. Bỗng một ngày mất điện, thành phố tối thui như...Holandor chị Dậu, nàng thiếu nữ xuống đường, đêm là thế giới của cave...

Nhân anh đọc cái bài này
http://www.vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Khoa-hoc/2010/06/3BA1CB69/

chợt nhớ những ý tưởng này có cả đến hơn hai chục năm nay về cái gọi là "tiềm năng năng lượng sạch" của đất nước, mà sao đến tận bây giờ vẫn chưa làm nổi, vẫn lí thuyết vẫn bày vẽ lí do? Miền Trung nắng lửa và miền Nam cả một mùa khô 6 tháng sao vẫn chưa tận dụng được năng lượng mặt trời, gió cao nguyên bạt ngàn, sao cứ phải đi làm thủy điện? Rác tràn ngập từ Mù Cang Chải đến Hà Nội, Hồ Chí Minh, sao ngành công nghiệp tái chế vẫn vô cùng lạc hậu? Bọn làm khoa học chúng nó sống lâu thế để làm cái đéo gì nhỉ? Lại đau lòng con quốc quốc...
Ivan
10-06-10, 09:01
Anh rất quan tâm đến vấn đề năng lượng. Vì thế từ lâu, anh đã rút ra kết luận: trừ gái xinh, ngon, cởi truồng chạy ra đường kêu gọi bảo vệ môi trường mới cả đừng mặc áo lông thú, hãy dùng năng lượng sạch, v.v... bọn còn lại tuyền là bọn thiểu năng, đần độn, nhũn não, đéo được cái việc buồi gì, tốt nhất là nhốt mẹ hết chúng nó vào trại điên cho đỡ rách việc.
TokyoZero
11-06-10, 10:20
Anh rất quan tâm đến vấn đề năng lượng. Vì thế từ lâu, anh đã rút ra kết luận: trừ gái xinh, ngon, cởi truồng chạy ra đường kêu gọi bảo vệ môi trường mới cả đừng mặc áo lông thú, hãy dùng năng lượng sạch, v.v... bọn còn lại tuyền là bọn thiểu năng, đần độn, nhũn não, đéo được cái việc buồi gì, tốt nhất là nhốt mẹ hết chúng nó vào trại điên cho đỡ rách việc.

Vâng, cảm ơn anh Van đã rất quan tâm đến vấn đề môi trường và gái cởi truồng. Có lẽ những tư tưởng lớn nhỏ, to bé, dài ngắn..vv kiểu đéo gì cũng phải gặp nhau ở một điểm nào đó. Gái, vâng, gái cũng là một nguồn năng lượng, và nếu gái mà sạch thì đó là một niềm vui lớn của toàn thể dân tộc, tương lai đất nước rồi cũng có ngày mở mày mở mặt. Thời kỳ đen tối của nhân loại, quân phát xít Nhật và Đức đi đến đâu cũng phải có gái, như một phần thiết yếu của cuộc sống, sau này gây ra bao thảm họa đau lòng và những hệ lụy kéo dài hàng thế kỉ là điều đáng lên án. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận được rằng rõ ràng gái là một nguồn năng lượng cho lũ đàn ông, nếu anh Van cũng là đàn ông thì hiển nhiên anh Van cần gái. Nguồn năng lượng bản chất không có tội gì hết, chỉ có cách thức và mục đích sử dụng nguồn năng lượng đó tốt hay xấu đấy mới là điều đáng bàn.

Đất nước này đã phung phí năng lượng gái một cách thái quá, xuất khẩu và sử dụng sai mục đích quá nhiều, để rồi dẫn đến sự phân biệt giai cấp kẻ giàu thì ăn không hết (như anh Holandor-Hộ), người lần chẳng ra (như anh Van đây chẳng hạn). Em thiết nghĩ cái thời mà gái cởi truồng chạy ra đường kêu gọi không mặc áo lông thú, hãy bảo vệ môi trường qua rồi, giờ là thời đại của anh Van, anh Vàng...cởi truồng chạy ra đường kêu gọi hãy tiết kiệm và bảo vệ gái. Đó là một nguồn năng lượng quan trọng của quốc gia, vấn đề có sạch hay không thì lại phụ thuộc vào việc trả lời câu hỏi "Gái có gây ô nhiễm môi trường hay không?".

Em vẫn băn khoăn về cái đoạn quote trên của anh Van, rõ ràng anh Van quan tâm đến vấn đề năng lượng và anh Van không phải là gái cởi truồng kêu gọi dùng năng lượng sạch. Vậy làm thế nào mà anh có thể có được một cái máy tính nối mạng để vào tận tnxm.net?
Sen
11-06-10, 21:53
Miền Trung nắng lửa và miền Nam cả một mùa khô 6 tháng sao vẫn chưa tận dụng được năng lượng mặt trời, gió cao nguyên bạt ngàn, sao cứ phải đi làm thủy điện? Rác tràn ngập từ Mù Cang Chải đến Hà Nội, Hồ Chí Minh, sao ngành công nghiệp tái chế vẫn vô cùng lạc hậu? Bọn làm khoa học chúng nó sống lâu thế để làm cái đéo gì nhỉ? Lại đau lòng con quốc quốc...

Đã có thời mình cũng đọc xong rồi bức xúc như bạn Tô. Nhưng rồi khi vào làm trong ngành, biết nhiều hơn thì mình hiểu rằng từ mong muốn đến thực tế có khoảng cách xa lắm bạn ạ. Nhất là với nước có nền khoa học lạc hậu như VN.

Để khai thác được năng lượng mặt trời, năng lượng gió không phải là điều đơn giản. Trước tiên là chi phí rất đắt so với thủy điện. Về kĩ thuật, năng lượng mặt trời phải tốn diện tích khá lớn để đặt những tấm bảng hút bức xạ mặt trời (khó có thể triển khai ở khu vực đô thị-là nơi thiếu điện nhất) còn năng lượng gió chỉ thích hợp đặt ở bờ biển hay hải đảo chứ không thể đặt trong thành phố. Những nơi đó lại thưa thớt dân cư, khó doanh nghiệp nào có thể đầu tư hàng triệu đô la cho một thị trường không có khả năng sinh lời như vậy.

Thứ nữa là điện sản xuất từ những nguồn năng lượng này sẽ không ổn định như là năng lượng nguyên tử hay thủy điện. Tất nhiên, thủy điện cũng phải phụ thuộc vào lưu lượng nước, nếu các hồ cạn kiệt thì cũng không thể sản xuất điện. Song dù sao thì thủy điện cũng ổn định và dồi dào hơn 2 nguồn năng lượng kể trên. Cụ thể là năng lượng mặt trời chỉ mạnh khi buổi trưa và vào mùa hè. Sáng, chiều và đêm không có nắng thì khóc bằng tiếng Mán? Gió còn phập phù hơn. Trong khi điện là mặt hàng vừa sản xuất và tiêu thụ cùng lúc chứ không thể tích trữ như trữ lúa gạo để có thể bảo là lúc mạnh bù lúc yếu được.

Bài báo kia có đề cập đến việc khuyến khích sử dụng bếp đun năng lượng mặt trời hay bình nước nóng NLMT. Nhưng chỉ những người đã từng sử dụng loại bếp này mới biết sự bất tiện của nó. Đó là bếp không tạo ra được sức nóng có thể nấu chín được cơm, chưa kể nấu nồi đó rất nguy hiểm cho mắt nếu vô tình nhìn vào tấm hút ánh sáng mặt trời. Bình nước nóng NLMT chỉ thực sự phát huy tác dụng vào mùa hè, nhưng mùa hè thì ai thèm tắm nước nóng. Chỉ mùa đông người ta mới cần, thì khi đó nó lại vô dụng.

Mình được biết đã có vài dự án đặt cột phong điện trên đảo Cù Lao Chàm (Viện cơ học VN) và Bạch Long Vĩ (do nước ngoài đầu tư), nhưng chỉ được một thời gian là thất bại. Có thể tốc độ gió không phù hợp với thiết kế.

Điện sản xuất từ rác cũng có một vài nhà máy (tất nhiên công nghệ nhập của nước ngoài) và mình nhớ hình như lượng điện sản xuất ra chỉ đủ để vận hành nhà máy chứ chưa dư thừa để bán ra ngoài.

Năng lượng sinh học thì tiềm năng đấy, nhưng vấn đề là công nghệ. Sẽ rất đắt chứ không hề rẻ.
Ivan
11-06-10, 21:59
Thế theo Tô thì vì lý do gì người ta đéo làm năng lượng sạch, nếu nó kinh tế hơn năng lượng bẩn. Nên nhớ là giá nguyên liệu hóa thạch trong ít nhất 20 năm gần đây chỉ có tăng. Tại sao vẫn ít người dùng (trên phạm vi toàn cầu)?
Ivan
11-06-10, 22:07
Để khai thác được năng lượng mặt trời, năng lượng gió không phải là điều đơn giản. Trước tiên là chi phí rất đắt so với thủy điện. Về kĩ thuật, năng lượng mặt trời phải tốn diện tích khá lớn để đặt những tấm bảng hút bức xạ mặt trời (khó có thể triển khai ở khu vực đô thị-là nơi thiếu điện nhất) còn năng lượng gió chỉ thích hợp đặt ở bờ biển hay hải đảo chứ không thể đặt trong thành phố. Những nơi đó lại thưa thớt dân cư, khó doanh nghiệp nào có thể đầu tư hàng triệu đô la cho một thị trường không có khả năng sinh lời như vậy.


Cái này thì em nhầm vì truyền tải điện người ta không lăn tăn lắm vấn đề khoảng cách (ít nhất là với lãnh thổ Việt Nam). Vấn đề là giá thành, công suất và độ ổn định.

Anh thì đang mơ đến một loại vật liệu có thể tích dần năng lượng mặt trời thành một dạng năng lương khác, như kiểu nạp pin í. Chẳng hạn sẽ có một loại vật chất, phơi ra trời nắng nó sẽ diễn ra các phản ứng hóa học hay biến đổi về cấu trúc vật lý thế nào đó. Để sau đó đem vật chất này về chế biến dưới một hình thức nào đó (đốt, phản ứng hóa học...) sẽ thu được năng lượng. Phơi càng lâu, nắng càng to thì càng nhiều năng lượng.
Sen
11-06-10, 22:12
Truyền tải điện không cần dây điện cần cột điện hả anh? Nhất là ở những vùng sâu vùng xa, cách một quả núi với 3 ngọn đồi mới có 1 nhà dân thì đầu tư dây với cắm cột cho họ hàng đống tiền, xong rồi đến tháng thu tiền điện có vài ngàn bạc.


Cái này thì em nhầm vì truyền tải điện người ta không lăn tăn lắm vấn đề khoảng cách

Giá thành lắp đặt ban đầu cho mỗi một cột phong điện có công suất 1 MW là 1 triệu USD hay sao ý, em không nhớ rõ lắm. Điện gió thì họ phải tính tốc độ gió. Nói trên báo cáo thì tiềm năng hoành tráng đấy, nhưng khi thực hiện vào thực tế mới phát sinh ra vấn đề.

À, năng lượng sạch còn có địa nhiệt và năng luợng thủy triều nữa. Mà nước ta với hơn 3000km bờ biển, tha hồ ăn dựa vào rừng vàng biển bạc :10:
xame
11-06-10, 22:15
Năng lượng sạch hay sạch khói xe, cái nào tốt hơn nhỉ?
Man
11-06-10, 22:15
Anh hàng ngày vẫn dùng năng lượng mặt trời đó thôi. Cực kỳ tiện lợi, ngay cả trong thành phố. Tất nhiên mùa đông thì nó ko nóng lắm, nhưng cũng tan giá, còn mùa hè thì nóng rẫy lên, nói chung dùng sướng.
Ivan
11-06-10, 22:18
Tất cả năng lượng con người đang dùng, và cả đến chính thân xác con người nữa (ôi những bờ vai ngà những bầu vú mĩm!) đều có nguồn gốc từ photon, mà mặt trời thì còn lâu mới tắt. Cho nên về cơ bản chả có đéo gì đáng lo ngại cho tiềm năng thiếu năng lượng cả. Là người Việt Nam, chỉ cần lo phòng tránh thai cho tốt, sinh hoạt lành mạnh hợp vệ sinh, vì tương lai con em chúng ta. Năng lượng đã có bạn bè quốc tế người ta lo cả rồi!
Ivan
11-06-10, 22:22
Dùng bình nước nóng mặt trời ở Hà nội thì phải mắc nối tiếp với một cái bình đun nước nóng điện nữa. Mùa hè thì ko cần bật bình điện, mùa đông thì phải bật bình điện; nước qua bình mặt trời ấm hơn nước tự nhiên, do đó cũng tiết kiệm được điện. Tiếc là hệ thống nước nhà anh không sửa được nữa. Nhưng được cái nhà anh dùng điện giá rẻ.
Gaup
11-06-10, 22:25
Anh có một ý tưởng nghe kỳ dị thế này là cái khoản tiền 56 tỷ đô đấy thay vì việc xây đường tầu cao tốc thì mình trả cho thằng Tây nào có bom tốt chừng 2-3 tỷ nó giúp giải quyết cho hiện tượng gió Lào giúp cải thiện khí hậu Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Theo anh nghĩ khí hậu khắc nghiệt của Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ tạo ra vô số những hậu quả tồi tệ không chỉ về sản xuất, sinh sống, mà còn cả tính nết con người, và lịch sử dân tộc.

http://www.monre.gov.vn/monrenet/default.aspx?tabid=211&ItemID=4800
Ivan
11-06-10, 22:33
Anh đéo hiểu sao loài người nó lại cứ đưa ra cái lý do đéo có chỗ đổ chất thải phóng xạ nhỉ? Nghe loser vãi lìn, cả cái sa mạc Sahara to thế thì đổ đến đéo bao giờ cho đầy mà phải sợ (là anh ví dụ điển hình thế, tức là trái đất thiếu đéo gì chỗ không một bóng người mà phải lăn tăn)? Cũng có thể là cước vận chuyển, tuy ít nhưng vận chuyển phức tạp.
Vu~
11-06-10, 23:33
Truyền tải điện không cần dây điện cần cột điện hả anh? Nhất là ở những vùng sâu vùng xa, cách một quả núi với 3 ngọn đồi mới có 1 nhà dân thì đầu tư dây với cắm cột cho họ hàng đống tiền, xong rồi đến tháng thu tiền điện có vài ngàn bạc.Giá thành lắp đặt ban đầu cho mỗi một cột phong điện có công suất 1 MW là 1 triệu USD hay sao ý, em không nhớ rõ lắm. Điện gió thì họ phải tính tốc độ gió. Nói trên báo cáo thì tiềm năng hoành tráng đấy, nhưng khi thực hiện vào thực tế mới phát sinh ra vấn đề.

À, năng lượng sạch còn có địa nhiệt và năng luợng thủy triều nữa. Mà nước ta với hơn 3000km bờ biển, tha hồ ăn dựa vào rừng vàng biển bạc :10:

Vn đến Phong điện là hoành lắm rồi, địa nhiệt với thủy triều thì đời nào mà có. Bác này có vẻ cũng biết về phong điện tiện đây cho em hỏi có thông tin gì về phong điện Bình Thuận ko? Thằng anh em nó cứ nổ là đang làm nhưng em ko hỏi là đang là đến đâu, cái này có làm cùng các anh Đức vì công nghệ của các anh ấy. Cũng có nói đến thông số 1 cây 2MW giá khoảng 2 mil Usd và còn bảo gió ở đấy quay mạnh quá toàn phải phanh lại cho phù hợp. Phong điện đắt hơn thủy điện tí nhưng bù lại chiến lược chính trị kiểu năng lượng sạch thì lại hơn.
hạ.
11-06-10, 23:53
Anh đéo hiểu sao loài người nó lại cứ đưa ra cái lý do đéo có chỗ đổ chất thải phóng xạ nhỉ? Nghe loser vãi lìn, cả cái sa mạc Sahara to thế thì đổ đến đéo bao giờ cho đầy mà phải sợ (là anh ví dụ điển hình thế, tức là trái đất thiếu đéo gì chỗ không một bóng người mà phải lăn tăn)? Cũng có thể là cước vận chuyển, tuy ít nhưng vận chuyển phức tạp.

Anh Ivan nên đi học một khoá chiêm tinh học căn bản để ít nhất cũng biết được rằng vũ trụ là một cơ thể thống nhất. Cơ thể anh thấy ốm đôi khi chỉ vì một cái mụn ở ngón tay thôi đó.
Ivan
12-06-10, 00:02
Nói chung gái bông bông như Hạ thì không nên nói chuyện điện với anh. Hạ nên biết cái Sen nó học Bách Khoa ra mà còn hiểu về truyền tải và phân phối điện hệt như Madona. Anh không biết Biển nhà anh thì có khá hơn không.
hạ.
12-06-10, 01:03
Nói chung gái bông bông như Hạ thì không nên nói chuyện điện với anh. Hạ nên biết cái Sen nó học Bách Khoa ra mà còn hiểu về truyền tải và phân phối điện hệt như Madona. Anh không biết Biển nhà anh thì có khá hơn không.

Em đố anh Ivan biết công thức tình cường độ dòng điện đấy.
Sen
12-06-10, 06:44
cái Sen nó học Bách Khoa ra.

Nhầm hàng!

Trường em học còn có gái là hoa hậu Việt Nam. Van đừng có thâm nho dìm hàng bạn thế.
pink
12-06-10, 07:39
Anh có hoài bão làm phong điện cho Việt Nam đây. Làm hoành tráng tính toán kỹ thuật và hạch toán kinh tế cụ thể để cho nó khả thi và nhân rộng ở VN. Ai đầu tư không nào, mình anh không đủ lực. Không anh về là anh bán mình cho FPT công nghệ đây. Đến lúc anh phải làm gì cho quê anh rồi. Bạn nào thực sự quan tâm pm anh, nếu cảm thấy được anh sẽ đối thoại trực tiếp để xem có hợp tác được không.

Cả điện mặt trời anh cũng đã dự tính giải pháp cho điều kiện VN mình. Ý muốn là nhân rộng và đi trước khi tụi tây nhợn/ Trung Của nó làm xong rồi nó sang ta hớt váng.

Khi làm xong rồi, tính xa và lâu dài hơn nữa, ta sẽ chọn ra phần mạnh nhất của ta xuất ngược sang quê chúng nó kiếm xèng.
siemens
12-06-10, 09:36
Cô gì trên ấy ơi! Theo anh thì tạm thời thì hết đời cô tốt nhất đừng cụ nào nghĩ đến địa nhiệt và cái gì mà hải nhiệt đó đi, hiện nay thì theo ngu ý của anh chỉ có nhõn cái hạt nhân và cái năng lượng gió là khả thi.

Cái Wind Tower cũng là một cách hay bởi ta có bờ biển dài . . . nhưng cỡ >2mil Obamao /1~2 MW thì hơi bị đắt đỏ (chưa tính đến chuyện làm ngoài biển thì chi phí sẽ đội lên), nhưng nếu tính về lâu dài thì cũng đáng để đầu tư, bởi một cái tower ấy dùng trong 20 năm ko vấn đề gì cả.

Còn làm điện từ rác thải thì anh không hy vọng, chỉ mong sao nếu làm nó dù lỗ nhưng vẫn giải quyết được vấn đề rác là đã ngon lắm rồi! Mà ở việt Nam có cái công nghệ mẹ nào mà không phải nhập về không?
Ivan
15-06-10, 12:29
Chuyên viên cao cấp điện lực Việt Nam Bùi Thị Bích Sen cho anh nhờ phát. Tự em biết hay hỏi mấy thằng kỹ thuật chỗ em xem cái lũ tiểu mãn là cái gì cái. Anh ở HN năm nay thấy nắng mưa điều hòa vãi đái mà chúng nó cứ kêu không có lũ tiểu mãn, cắt điện lung tung phá vỡ hết cả thời khóa biểu của anh, rất là thiệt hại cho thượng tầng kiến trúc nước nhà. Thế nhé, cảm ơn Sen.
pink
15-06-10, 12:49
Sen làm ở EVN à, nước lũ gì chứ?
@Van: "Tiểu mãn" chắc là tiểu thư tiền mãn kinh ý mà.
Ivan
15-06-10, 12:59
Thôi anh tự gúc được rồi. Báo tin buồn cho các bạn là mạn sông Hồng thì năm nay lũ tiểu mãn rất sớm nhưng sông Đà thì lại đéo có lũ tiểu mãn. Cho nên 90% là từ nay đến hết tháng 6 HN sẽ mất điện loạn tùng bậy.
Onedream
15-06-10, 14:29
Việc cắt điện hiện này nguyên nhân chính không phải do thiếu điện. Trong thực tế, tổng công suất điện và tổng nhu cầu tiêu thụ điện là cân bằng nhau, thậm chí tổng công suất còn lớn hơn chút. Nhưng tình trạng cắt điện tràn làn vẫn diễn ra bởi trong cơ cấu nguồn cung điện có thuỷ điện, nhiệt điện, khí điện,... Trong đó, nhiệt điện và khí điện có giá thành cao hơn nhiều so với giá bán điện hiện nay. Trong khi đó bạn EVN lại là doanh nghiệp, vì vậy bạn ấy vẫn đặt lợi nhuận lên trên hết. Bên cạnh đó, truyền tải điện vẫn trong tay bạn ấy, để đảm bảo quyền lợi bạn EVN của em đíu thèm mua của các thằng có giá thành cao (nhiệt điện, khí điện,..). Vì thế mà điệp khúc "thiếu nên phải cắt" liên tiếp được diễn.
Còn việc tại sao lại cắt ở nông thôn nhiều hơn thành phố bởi giá điện tại nông thôn thấp hơn thành phố, ví dụ cắt tại nông thôn trong 1h bạn ấy chỉ thiệt mất có 5.000 đồng, trong khi cũng cắt một giờ điện tại thành phố, bạn ấy thiệt mất 10.000 đồng. Do đó, bà con nông thôn của chúng ta cứ chuẩn bị quạt nan dài dài đi :(
Sen
15-06-10, 18:57
Vn đến Phong điện là hoành lắm rồi, địa nhiệt với thủy triều thì đời nào mà có. Bác này có vẻ cũng biết về phong điện tiện đây cho em hỏi có thông tin gì về phong điện Bình Thuận ko? Thằng anh em nó cứ nổ là đang làm nhưng em ko hỏi là đang là đến đâu, cái này có làm cùng các anh Đức vì công nghệ của các anh ấy. Cũng có nói đến thông số 1 cây 2MW giá khoảng 2 mil Usd và còn bảo gió ở đấy quay mạnh quá toàn phải phanh lại cho phù hợp. Phong điện đắt hơn thủy điện tí nhưng bù lại chiến lược chính trị kiểu năng lượng sạch thì lại hơn.

Cái bác hỏi em cũng không rõ lắm đâu. Vì những vùng có tiềm năng phong điện tập trung ở trong Nam như Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định… mà em thì chưa có dịp vào đó thực tế lần nào. Nhưng theo em được biết bọn tư bản giãy chết đăng ký khá nhiều dự án xây dựng nhà máy phong điện tại các tỉnh đó, công suất dao động từ vài MW đến hơn trăm MW. Binh Thuận có mấy cái cơ, không hiểu bác nói về cái nào.

Một số nhà máy đã lắp đặt xong cột trụ, tua bin và đang ở trong giai đoạn vận hành thử nghiệm. Tại sao phải thử nghiệm là do, để có thể đấu nối nguồn điện do một nhà máy sản xuất điện vào lưới điện quốc gia thì phải tuân thủ chặt chẽ các thông số kỹ thuật về tần số, cường độ, sự ổn định… thấp quá cũng không xong mà cao quá cũng không được. Anh bác Vũ bảo phải làm quạt quay chậm lại chắc cũng là vì lý do này.

Cái khó nhất của phong điện là giá điện khá cao, khoảng 2000đ/số. Nhưng EVN chỉ đồng ý mua khoảng 600 đồng/số thôi chẳng hạn, thì nhà sản xuất sẽ lỗ. Mà không bán cho EVN thì không biết bán cho ai. Vì dân cũng khó có thể chịu được mức giá điện cao như thế, hơn nữa nhà máy cũng không có hệ thống truyền tải điện đến từng hộ gia đình sẵn có như EVN. Do vậy, muốn phát triển được chắc phải được sự trợ giá của Chính phủ.

Việc bạn onedream nói là cắt điện ở nông thôn vì giá rẻ cũng không hoàn toàn đúng. Trong một tỉnh như Bắc Ninh chẳng hạn, vào những ngày cao điểm không đủ điện, thì công ty điện lực Bắc Ninh phải tính toán cân đối giữa việc cắt điện sinh hoạt và cắt điện cho sản xuất cái nào thiệt hại hơn.

Việc mất điện cũng không hẳn là do thiếu điện, mà có thể do các trạm biến áp quá tải trước sức cầu tăng. Ví như sức anh Van chỉ có thể phục vụ được em Cát thôi là ổn. Nhưng những ngày cao điểm, cả em Mây, em Gái, em Thắm đều có nhu cầu, ảnh bị quá tải.

À, giờ em không phải là người của EVN nên chỉ nói trên sự hiểu biết của bản thân chứ không phải là bảo vệ nồi cơm gì cả.
Mây.....
15-06-10, 19:01
Sen ơi tao nhắc mày lần cuối là mày nói cái gì thì mặc mày nhưng làm ơn đừng nhắc đến tên tao nhé, đơn giản là không thích, một khi đã không thích thì đùa cũng không thích.
lluvia
15-06-10, 20:24
Việc mất điện cũng không hẳn là do thiếu điện, mà có thể do các trạm biến áp quá tải trước sức cầu tăng. Ví như sức anh Van chỉ có thể phục vụ được em Cát thôi là ổn. Nhưng những ngày cao điểm, cả em Mây, em Gái, em Thắm đều có nhu cầu, ảnh bị quá tải.Bùi thị Sen, cựu sinh viên Điên Nặng Bách Khoa ơi, cho anh hỏi là : để khắc phục tình trạng quá tải cho anh Van thì phải làm như nào?

Cách 1: Tăng công suất cho trạm biến thế, kiểu như cho anh Van của chúng mình ăn nhièu đồ bổ, linh chi nhân sâm để ảnh có sức phục vụ.

Cách 2: Phân phối các trạm biến áp để giảm tải cho anh Van những ngày cao điểm. Trạm biến áp chỉ phục vụ em Cat, cùng lắm thêm em Mây thôi, còn Thắm thì phân phối cho trạm biến áp Vàng, Gái thì phân phối cho trạm biến áp Đỉn. Khoảng một thời gian thì ta lại đổi vị trí Thắm, Mây, Gái, Cát quay vòng các trạm biến áp cho nó đỡ monotone.

Được hôn ?
pink
15-06-10, 20:35
Việc các trạm biến áp hiện có bị vượt công suất gây mất điện là một giải thích tương đối tốt cho tình trạng mất điện mùa hè ở Nông thôn. Cái này do việc tính toán thiếu tầm nhìn, kiểu chỉ biết trước mắt, mà đúng hơn là nhân lực bên điện lực đa phần là ngắn học ngu dốt - cái này là đặc điểm chung của các cơ quan bao cấp. Lúc lắp trạm biến áp không hề tính nhu cầu tăng vọt cho nhiều năm sau. Nếu cải tạo được lưới điện, hệ thống truyền tải chuyển mạch, nâng hiệu suất cũng như công suất của các trạm biến áp địa phương thì sẽ hầu như giải quyết được phần lớn tình trạng cắt điện lởm như hiện nay.

Ke ke, tất nhiên nói chung chung thế đéo ai chả nói được phỏng? Vấn đề tính toán ở đây là phải có trình có học, và cần nhiều người, có cơ cấu quản lý tốt để thực hiện được quy hoạch đưa ra. Nếu cứ để EVN độc quyền cả cung lẫn truyền tải như hiện này thì chắc chắn là imposible. Ngay cả vấn đề này thì cũng là hiển nhiên nốt. Thế mà không làm được là tại sao. Thiện tai - tại thiên à?
pink
15-06-10, 20:38
Mà nghĩ lại là đéo trách được ai hết, trách thì trách sao dân mình ngu dốt thế, mãi đéo sinh ra được đủ những thằng đủ tầm đủ tài. Chung quy cũng là tại những thằng quan thầy ngu dốt méo mồm như thằng thượng thư bộ học Ác Nhân vừa rồi.

Đấy mà sinh ra được người vừa xinh vừa thông minh như em Bùi Thị Sen của chúng ta đây thì tụi đàn ông con trai lại không thoả mãn được nó để nó phải dời bỏ EVN thế có vô phúc cho tông dật ta không cơ chứ, nhỉ chúng mày nhỉ?
siemens
15-06-10, 21:11
Nếu dùng phong điện thì tất phải có hệ thống lưu trữ, mà trong cái wind tower ấy nó có PIN dùng để dự trữ thì phải(?). Và bất cứ nhà máy điện nào cũng đều phải hòa lưới điện quốc gia, nên dù nhà máy có hệ thống truyền tải đến cho từng hộ dân như bạn SEn kia nói thì cũng vứt đi thôi.
a2gv
16-06-10, 13:24
Việc các trạm biến áp hiện có bị vượt công suất gây mất điện là một giải thích tương đối tốt cho tình trạng mất điện mùa hè ở Nông thôn. Cái này do việc tính toán thiếu tầm nhìn, kiểu chỉ biết trước mắt, mà đúng hơn là nhân lực bên điện lực đa phần là ngắn học ngu dốt - cái này là đặc điểm chung của các cơ quan bao cấp. Lúc lắp trạm biến áp không hề tính nhu cầu tăng vọt cho nhiều năm sau.

Nông thôn mấy điện đe'o phải chỉ do MBA quá tải vì cơ bản là người ta có dùng điều hòa đâu.

Mất điện ở nông thôn chủ yếu là bị cắt điện, còn chẳng ai tính công suất máy hạ thế mà lại dự phòng những mấy chục năm, vì đơn giản là có dấu hiệu đầy tải thì tháo ra thay cái khác mất độ nửa ngày là xong.

Hiện giá không cạnh tranh được nên chưa làm nhiều nhà máy điện gió và mặt trời thôi. Khảo sát đánh giá tiềm năng thì EVN làm kỹ từng vùng miền rồi, lập cả bản đồ cả cột đo gió thí nghiệm... Nhìn thì tưởng nhiều nhưng đến lúc có đo đạc cẩn thận thì khai thác quy mô công nghiệp không được mấy đâu. VD cả dải nam miền trung chỗ làm được là Nam Đông - Huế, Phương Mai - Bình Định, một khu nhỏ của Vân Phong - Khánh Hòa...
pink
16-06-10, 14:36
Nông thôn mấy điện đe'o phải chỉ do MBA quá tải vì cơ bản là người ta có dùng điều hòa đâu.

Mất điện ở nông thôn chủ yếu là bị cắt điện, còn chẳng ai tính công suất máy hạ thế mà lại dự phòng những mấy chục năm, vì đơn giản là có dấu hiệu đầy tải thì tháo ra thay cái khác mất độ nửa ngày là xong.

Hiện giá không cạnh tranh được nên chưa làm nhiều nhà máy điện gió và mặt trời thôi. Khảo sát đánh giá tiềm năng thì EVN làm kỹ từng vùng miền rồi, lập cả bản đồ cả cột đo gió thí nghiệm... Nhìn thì tưởng nhiều nhưng đến lúc có đo đạc cẩn thận thì khai thác quy mô công nghiệp không được mấy đâu. VD cả dải nam miền trung chỗ làm được là Nam Đông - Huế, Phương Mai - Bình Định, một khu nhỏ của Vân Phong - Khánh Hòa...

Cảm ơn thông tin của a2gv nhé. Thế tụi EVN khảo sát cả rồi à. Ấy phết nhỉ?
Còn cái gió và mặt giời có lẽ giờ hòa vào lưới điện thì không kinh tế, nhưng có thể áp dụng tại những nơi khó kéo điện lưới (xa, dân thưa,)? Mới cả tình hình như hiện nay thì cũng nên nghiên cứu phong với mặt trời là vừa, để lâu nữa là muộn mất.
Bảng khảo sát tiềm năng và ước tính giá phong điện của EVN liệu có public được không? Cho mình xem với, cảm ơn nhiều.
sea-food
16-06-10, 15:33
Các bạn mới chỉ nghĩ ra việc làm thế nào (tất nhiên là mua toàn bộ công nghệ nước ngoài rồi) chứ chưa thấy tính đến việc vận hành ra sao, bảo dưỡng thế nào với các công trình sản xuất năng lượng sạch đó. Đúng là đất nước ta có tiềm năng nắng, gió, thủy triều, etc... nhưng nội lực (công nghệ, nhân lực, vốn, ý thức xã hội) lại chưa thể đáp ứng được để đạt mức sản xuất có hiệu quả.
Nói thế không có nghĩa là bỏ qua mà phải coi đó là cái đích hướng tới của ngành công nghiệp năng lượng, vẫn phải nghiên cứu, thử nghiệm, học hỏi (ăn trộm?) công nghệ hiện đại ở quy mô nhỏ để tạo nền móng ban đầu cho sự phát triển bền vững về sau.
Trước mắt đừng nghĩ đến cái gì quá vĩ đại vội mà hãy bắt đầu từ những ứng dụng sử dụng công nghệ năng lượng sạch nho nhỏ trong cuộc sống từ cái bóng đèn, cái bình đun nước nóng, bộ tích điện mặt trời dùng cho đồ dùng gia đình...đã.
Sản xuất thì đừng nhập máy móc dây chuyền lạc hậu. Sử dụng điện hiệu quả, tăng hệu suất của máy móc theo mình cũng là 1 phần của công nghiệp năng lượng sạch.
Xây dựng ý thức tiết kiệm năng lượng (điện, chất đốt, nhiên liệu) của bản thân cũng là góp phần vào xây dựng công nghiệp năng lượng sạch.
Bảo vệ môi trường, sống hòa mình với thiên nhiên, ít phụ thuộc vào máy móc, đừng chạy theo xu hướng cái gì to là tốt của thằng ai cũng biết là ai đấy cũng là cách sử dụng năng lượng sạch.
Để phân tích kỹ nữa thì sẽ rất là dài và tớ cũng không phải chuyên ngành năng lượng nên chỉ dám nói có hạn thế thôi.
@Hạ. Đúng rồi. Mọi thành phần tham gia vào cái thế giới này đều liên quan đến nhau và có tác động nhân quả lẫn nhau. Cơ thể mỗi người cũng là một vũ trụ thu nhỏ mà. Cái kiểu của Van là bãi đất đầu làng rộng thế cứ đem rác ra mà đổ có chết ai đâu. Không đỡ được.
Sen
16-06-10, 19:52
Bùi thị Sen, cựu sinh viên Điên Nặng Bách Khoa ơi, cho anh hỏi là : để khắc phục tình trạng quá tải cho anh Van thì phải làm như nào?

Cách 1: Tăng công suất cho trạm biến thế, kiểu như cho anh Van của chúng mình ăn nhièu đồ bổ, linh chi nhân sâm để ảnh có sức phục vụ.

Cách 2: Phân phối các trạm biến áp để giảm tải cho anh Van những ngày cao điểm. Trạm biến áp chỉ phục vụ em Cat, cùng lắm thêm em Mây thôi, còn Thắm thì phân phối cho trạm biến áp Vàng, Gái thì phân phối cho trạm biến áp Đỉn. Khoảng một thời gian thì ta lại đổi vị trí Thắm, Mây, Gái, Cát quay vòng các trạm biến áp cho nó đỡ monotone.

Được hôn ?

Ha ha, chính xác đấy Lu ạ. Đó chính là 2 cách để giảm tải. Một là nâng cấp chính trạm biến áp Ivan. Hai là cấy thêm các trạm biến áp Vàng, Mích để san tải.

Trong 2 cách trên thì cách 2 hiệu quả hơn, nhưng cũng khó hơn cách 1. Vì tìm được miếng đất để cắm cái bốt điện trong nội thành đâu phải chuyện dễ. Và người dân thiếu điện thì kêu, song chẳng ai chịu trước cửa nhà mình cắm cái bốt điện.

Mịa, vậy mà trước cửa nhà em có những 2 cái bốt điện. Thỉnh thoảng nó chập, cháy đùng đùng.

http://farm5.static.flickr.com/4018/4705645363_5dbcb760fc_b.jpg

http://farm5.static.flickr.com/4061/4705645339_c4165561ac_b.jpg
pink
16-06-10, 20:00
Ha ha, chính xác đấy Lu ạ. Đó chính là 2 cách để giảm tải. Một là nâng cấp chính trạm biến áp Ivan. Hai là cấy thêm các trạm biến áp Vàng, Mích để san tải.

Trong 2 cách trên thì cách 2 hiệu quả hơn, nhưng cũng khó hơn cách 1. Vì tìm được miếng đất để cắm cái bốt điện trong nội thành đâu phải chuyện dễ.

Bùi thị Sen này, anh thấy tụi tư bẩn nó dùng mấy cái biến áp có hệ số phẩm chất cao vl. Chỉ cần treo cái bé tẹo lên cột điện đủ đáp ứng tải cho cả mấy trăm hộ dân rồi. Sao EVN tụi em không làm cái đó đi.
lluvia
16-06-10, 20:32
Mịa, vậy mà trước cửa nhà em có những 2 cái bốt điện. Thỉnh thoảng nó chập, cháy đùng đùng.

http://farm5.static.flickr.com/4018/4705645363_5dbcb760fc_b.jpg

http://farm5.static.flickr.com/4061/4705645339_c4165561ac_b.jpg

Nhà Sen 2 mặt tiền à? Giàu nhờ :D.

Mà cột điện sát nhà thế không sợ bọn thợ điện nó nhòm vào phòng riêng à?
pink
16-06-10, 20:41
Nhà Sen 2 mặt tiền à? Giàu nhờ :D.

Mà cột điện sát nhà thế không sợ bọn thợ điện nó nhòm vào phòng riêng à?

Liệu phòng ngủ cạnh bốt điệt thế này tối có hay mơ kiểu wet dream hok nhỉ?
Sen
16-06-10, 20:57
Nhà Sen 2 mặt tiền à? Giàu nhờ :D.

À, phòng trọ em thuê í mà. Còn quê em ở Quảng Xương, Thanh Hóa.
lluvia
16-06-10, 22:01
Hồng ơi, mày có yêu cái Sen không?
pink
16-06-10, 22:16
Hồng ơi, mày có yêu cái Sen không?

Không, em chỉ yêu cái Hys thôi.
lão ma
17-06-10, 00:58
À, phòng trọ em thuê í mà. Còn quê em ở Quảng Xương, Thanh Hóa.

Ơ, Sen ở Quảng Xương khu 3 trở ra khu bốn trở vào thật à? Anh thik gái nơi này. Thông minh - chịu khó lại được cái nết chiều chồng!
Ivan
17-06-10, 12:43
Cho đến tận bây giờ anh mới vỡ lẽ ra những giọt nước mắt phi nhân tính, nóng hổi, giàu nữ tính và cực đoan mà thanh niên Hồng dành cho anh những ngày qua. Hồng thân mến, anh xin lấy danh dự của nhà duy mỹ hậu hiện đại cuối cùng ra làm bảo chứng cam kết rằng: anh không hề có ham muốn cưỡng đoạt về mặt vật lý nào đối với đối tượng là nàng thơ của Hồng, tức nàng Hý. Anh cũng có vài chỉ dẫn nhỏ với tư cách hiểu biết cá nhân: Hý là một cô gái đoan trang và phúc hậu, thế giới quan nói chung và quan niệm về trao đổi vật chất trai gái nói riêng hết sức là bảo thủ và ngây thơ, có tiềm năng trở thành một người mẹ tốt, sẽ bán đồng nát toàn bộ thiết bị số lên quan đến internet ngay sau khi kết hôn, để chú tâm vào công tác chửa đẻ và hậu chửa đẻ. Mẫu nữ tính này rất thích hợp cho các thanh niên ngây thơ, cần cù và hơi đần (mẫu số chung cho các thanh niên Việt Nam theo ngành vật lý). Đôi nam nữ sẽ nhanh chóng xây dựng cho mình một túp lều tranh: vợ đi làm kiếm tiền, cho con ăn, nấu cơm và tắm rửa cho bữa phắc đạm bạc hàng ngày; chồng giảng viên đại học, tối đi dạy tại chức kiếm tiền, xem đầy đủ các trận world cup, rỗi rãi lên mạng chơi cá độ ảo với bạn Thắm bạn Mây, cho vui! Chúc các bạn có những ngày tháng tiền hôn phối vui vẻ và ít bon chen.
TokyoZero
17-06-10, 16:38
Anh vừa mật thư xin TW dừng ngay dự án đường sắt cao tốc, kết quả sẽ có trong một hai ngày tới. Vấn đề không phải ở tài chính, nợ nần hay công nghệ gì hết. Vấn đề vô cùng đơn giản mà lại rất quan trọng đó là...thiếu điện. Tàu cao tốc làm xong mà vác bình ắc quy mí lại máy nổ ra chạy thì đúng là khốn nạn. Thủ đô Hà Nội - trung tâm đầu não của một đất nước mà ngày mùa hè nắng nóng trên 40 độ C lại cắt điện thì đúng là mất hết thể diện quốc gia. Ở thủ đô mà còn nhục hơn cả con...trùng trục (ở đoạn so sánh này anh Vàng vừa mật thư có lời cảm ơn con trùng trục) thế thì nói gì đến các tỉnh lị, nông thôn, miền núi, miền xuôi, miền ngược.

Hệ thống tích điện từ năng lượng gió và mặt trời cho quy mô hộ gia đình hoặc sản xuất nhỏ không có gì là mới mẻ. Mức thu nhập của người dân Hà Nội không phải là thấp, việc lắp đặt hệ thống này trên nóc nhà không phải là cái gì đó quá khó khăn. Công nghệ nano, chất bán dẫn linh tinh leng keng gì đó cũng không phải là cái gì ghê gớm với trình độ khoa học của Việt Nam. Những ngày mất điện, nắng nóng thì dù chỉ cần sử dụng điện ở mức tối thiểu cũng có thể nâng cao sự "thỏa mãn về cuộc sống" lên khá nhiều, điều này có thể khiến em Sen không cảm thấy bức xúc mà yêu đời, chăm chỉ post bài cho tnxm hơn, ít ra đó cũng là một lợi ích có thể nhìn thấy được. Hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể qua những bộ chuyển đổi năng lượng rồi tích trữ vào các bình ắc quy hoặc một vài loại pin có chất lượng tốt hơn, là có thể đủ điện dùng cho ban đêm, thậm chí một vài ngày. Nếu một nửa dân số Hà Nội hoặc các cơ quan, nhà hàng, khách sạn, trường học, văn phòng chính phủ mà được lắp đặt hệ thống này thì lượng điện tiêu thụ trong mùa nắng nóng sẽ giảm đi rõ rệt, đỡ phải kêu gào tiết kiệm cho mỏi mồm.

Vấn đề ở chỗ là phải quan tâm triệt để, đầu tư cho những thiết bị này, từ việc nhập công nghệ sản xuất hàng loạt đến làm chủ công nghệ, phát triển, tối ưu hóa, hạ giá thành linh tinh và vân vân một cách chi tiết thì sẽ làm được trong lúc chờ nhà máy điện nguyên tử và...trời mưa.

Các bạn có thể tưởng tượng cái cảnh toàn thành phố mất điện thì anh Van, anh Vàng của chúng ta sẽ đi đâu, về đâu và làm gì không? Đúng là chỉ có chúa mới biết...
lão ma
17-06-10, 17:00
Tô biết một mà đoé biết hai. Việt nam có ý định xây cất đường xe lửa cao tốc hiện đại - hại điện có phải dùng điện đoé đâu? Các bác đang ngâm cứu dùng năng lượng hạt nhân đấy chứ. Mày đừng có mà cãi anh. Anh đang bận họp mí các bác nghị gật đây nài...
a2gv
17-06-10, 17:47
Thế tụi EVN khảo sát cả rồi à. Bảng khảo sát tiềm năng và ước tính giá phong điện của EVN liệu có public được không? Cho mình xem với, cảm ơn nhiều.

Trước có 1 dự án liên quan thì a biết thông tin về mấy cái này. Không có bản mềm, và cũng không có đủ cho toàn quốc. Pink thích một vài chỗ thì để chụp lại đã rồi up sau. Muốn làm chi tiết thì liên hệ với cái thằng nào đó ở Viện Năng Lượng chỗ Tôn Thất Tùng vì nó làm chính và có khá đủ số liệu.

Cái a có là dự án khảo sát đánh giá tiềm năng năng lượng gió tại miền trung tính từ Quảng Bình vào đến khu Vũng Tàu. Số liệu sơ bộ theo cái wind atlat để khoanh vùng, số liệu chi tiết theo hệ thống đo đạc của trạm khí hậu thủy văn, số liệu cụ thể sau chọn lựa kiểm tra thì dựng cột đo thí nghiệm, mà cũng chỉ dựng được 3 cái cho toàn vùng như kể trên.
TokyoZero
17-06-10, 17:54
Tô biết một mà đoé biết hai. Việt nam có ý định xây cất đường xe lửa cao tốc hiện đại - hại điện có phải dùng điện đoé đâu? Các bác đang ngâm cứu dùng năng lượng hạt nhân đấy chứ. Mày đừng có mà cãi anh. Anh đang bận họp mí các bác nghị gật đây nài...

Vâng, lão ma họp xong, gật xong có ý kiến chỉ đạo gì em xin nghiêm túc tiếp thu. Tàu cao tốc dùng điện thì em còn đắn đo, suy nghĩ vì nó gắn liền với lợi ích của dân chúng cần lao đói khổ, chứ còn dùng năng lượng hạt nhân thì em lại chả gật như đóng gạch í chứ. Tàu cao tốc dùng năng lượng hạt nhân thì cần gì đến đường ray mà lại thỏa trí tưởng tượng của con người, thế thì tốt quá rồi còn gì, em làm sao phải cãi.
lão ma
17-06-10, 20:34
Mấy cái vụ họp hành biểu quyết này chẳng qua cũng chỉ là một kế tiêu tiền cãi vã, hòng xoa dịu ước mơ hoá rồng của dân Annamit. Thế cho nên gật thì gật để có cái mà bàn, cũng giống như chiện dạy các em học chữ cái "E" trước nhất thay vì "A". Chúng ta phải có những bước tiến đột phá - nhảy vọt để sanh vai với các cường cuốc 5 châu.

Anh nghĩ, mình còn ối loại tên lửa SAM cúa anh cả đỏ, có gì cứ lắp mịa nó vào đầu tầu châm ngòi cho chạy Bắc Nam cũng được vài chục năm, phỏng ạ!
Sen
17-06-10, 21:21
Hệ thống tích điện từ năng lượng gió và mặt trời cho quy mô hộ gia đình hoặc sản xuất nhỏ không có gì là mới mẻ. Mức thu nhập của người dân Hà Nội không phải là thấp, việc lắp đặt hệ thống này trên nóc nhà không phải là cái gì đó quá khó khăn. Công nghệ nano, chất bán dẫn linh tinh leng keng gì đó cũng không phải là cái gì ghê gớm với trình độ khoa học của Việt Nam.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể qua những bộ chuyển đổi năng lượng rồi tích trữ vào các bình ắc quy hoặc một vài loại pin có chất lượng tốt hơn, là có thể đủ điện dùng cho ban đêm, thậm chí một vài ngày. Nếu một nửa dân số Hà Nội hoặc các cơ quan, nhà hàng, khách sạn, trường học, văn phòng chính phủ mà được lắp đặt hệ thống này thì lượng điện tiêu thụ trong mùa nắng nóng sẽ giảm đi rõ rệt, đỡ phải kêu gào tiết kiệm cho mỏi mồm.

Tô hâm rất chi là lãng mạn chủ nghĩa. Nói thế chẳng khác nào bảo thằng nhà nghèo sao không dùng bếp ga, bếp từ đi mà cứ dùng bếp than. Ấy là bởi chi phí ban đầu của nó rẻ, chỉ vài chục ngàn là đã có cả bếp lẫn than đun rồi. Trong khi để có được các loại bếp kia phải tốn hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu. Biết là tốt đấy nhưng cướp đâu ra.

Hồi lâu rồi mình có làm việc với hiệp hội năng lượng thì biết rằng một số công ty của họ đang bán thiết bị tích điện bằng năng lượng mặt trời kết hợp với năng lượng gió. Thiết bị này, đúng như Tô nói, có thể cho phép chuyển đổi năng lượng rồi tích trữ vào bình ắc quy. Việc kết hợp cả gió và mặt trời cho phép bổ sung cho nhau, lúc nắng thì không có gió, hoặc lúc gió không có nắng, sẽ đỡ bất tiện hơn khi sử dụng duy nhất một loại năng lượng. Nhưng Tô có biết một thiết bị đó có giá thành ban đầu là bao nhiêu không? Nếu tớ nhớ không nhầm là $20.000 (thời gian vận hành 25 năm). Tính ra tiền Việt là bao nhiêu, cưng? Gần 400 triệu. Thử hỏi bao nhiêu gia đình Hà Nội dám lắp đặt hệ thống điện đó?

Chưa kể đến việc, kể cả có lắp đặt hệ thống đó thì vẫn phải duy trì hệ thống điện của EVN thường trực. Tại sao? Là để phòng những lúc không có nắng và cũng chẳng có gió :10:.

Nói vậy thôi, chứ mình muốn sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió quá đi chứ. Hồi còn làm ở cơ quan cũ, giữa trưa hè như thế này, đứng trên tầng 14 nhìn xuống các nóc nhà phía dưới thấy nhà nào cũng gắn một bình nước nhãn hiệu Sơn Hà, mình cũng ước là giá như nóc nhà nào cũng được lắp tấm pin năng lượng mặt trời có phải tận dụng được năng lượng thiên nhiên hay không. Nhưng mơ ước mới chỉ là ước mơ thôi.

http://images.timnhanh.com/raovat/20080725/source/1217006845.jpg
Mà thôi, mình chẳng bi bô về điện nữa đâu. Chán rồi. Hôm qua đi làm về sớm qua chỗ EVN làm nốt giấy tờ và tiền nong. Giờ mình chẳng dính dáng gì đến điện đóm cả. Sắp tới mình làm việc liên quan đến các bệnh về da liễu. Bạn nào mắc bệnh cần tư vấn, pm cho mình :10:.
lluvia
17-06-10, 21:39
...........xoá
pink
17-06-10, 22:02
Nói chung Sen của anh vẫn hoa lá cành lắm. Làm anh mất hứng nói chiện chiên môn ở đây.
taosta
17-06-10, 23:01
Không hiểu sao mình cứ nhắc đến Pink là mình lại thấy muốn lẩm bẩm luvia, luvia hơn. Mà cứ lẩm bẩm luvia là mình nhớ đến mắm bò, mình ko thích mắm bò, nên thôi, mình Pink vậy.

@ Pink: Co khả năng tồn tại cơ chế nào mà ta chỉ cần cung cấp một lượng năng lượng nào đó để nó hoạt động (khởi động), sau đó thì nó vừa hoạt động vừa sinh ra năng lượng tự cung cấp cho nó tiếp tục hoạt động ko? Nghiêm túc luôn í.
pink
17-06-10, 23:05
Không hiểu sao mình cứ nhắc đến Pink là mình lại thấy muốn lẩm bẩm luvia, luvia hơn. Mà cứ lẩm bẩm luvia là mình nhớ đến mắm bò, mình ko thích mắm bò, nên thôi, mình Pink vậy.

@ Pink: Co khả năng tồn tại cơ chế nào mà ta chỉ cần cung cấp một lượng năng lượng nào đó để nó hoạt động (khởi động), sau đó thì nó vừa hoạt động vừa sinh ra năng lượng tự cung cấp cho nó tiếp tục hoạt động ko? Nghiêm túc luôn í.

Không hiểu rõ câu hỏi lắm. Nhưng rất vô tình mình vừa nói câu này với một người đang cố an ủi mình:

"Không có tương tác gì, rất khó hy vọng. Điều kiện đầu vào vẫn thế, hệ kín chỉ có xu hướng suy thoái thôi. Chính xác là thoái hóa, đây là quy luật chung cho mọi hệ kín, cả kinh tế, sinh học, lẫn vât lý. Degeneration."
sea-food
18-06-10, 11:10
Hồi lâu rồi mình có làm việc với hiệp hội năng lượng thì biết rằng một số công ty của họ đang bán thiết bị tích điện bằng năng lượng mặt trời kết hợp với năng lượng gió. Thiết bị này, đúng như Tô nói, có thể cho phép chuyển đổi năng lượng rồi tích trữ vào bình ắc quy. Việc kết hợp cả gió và mặt trời cho phép bổ sung cho nhau, lúc nắng thì không có gió, hoặc lúc gió không có nắng, sẽ đỡ bất tiện hơn khi sử dụng duy nhất một loại năng lượng. Nhưng Tô có biết một thiết bị đó có giá thành ban đầu là bao nhiêu không? Nếu tớ nhớ không nhầm là $20.000 (thời gian vận hành 25 năm). Tính ra tiền Việt là bao nhiêu, cưng? Gần 400 triệu. Thử hỏi bao nhiêu gia đình Hà Nội dám lắp đặt hệ thống điện đó?

Nói vậy thôi, chứ mình muốn sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió quá đi chứ. Hồi còn làm ở cơ quan cũ, giữa trưa hè như thế này, đứng trên tầng 14 nhìn xuống các nóc nhà phía dưới thấy nhà nào cũng gắn một bình nước nhãn hiệu Sơn Hà, mình cũng ước là giá như nóc nhà nào cũng được lắp tấm pin năng lượng mặt trời có phải tận dụng được năng lượng thiên nhiên hay không. Nhưng mơ ước mới chỉ là ước mơ thôi.
Bây giờ cứ nhắc đến cái gì liên quan đến khoa học kỹ thuật thì lại lôi ví dụ mua nước ngoài rồi kêu đắt. Cái thằng to oành bên cạnh mình nó làm cái đèn dùng năng lượng mặt trời đem đến tận chợ VN bán ra còn có xấp xỉ 100 ngàn mà cấu tạo đâu có gì phức tạp. Vậy thì mấy đồ dùng sử dụng nguồn điện lớn hơn một chút chẳng nhẽ không làm được ở giá dưới 5 triệu tại VN. 20,000USD là con số nói như ai đó là bóc lột. Các bạn học Bách Khoa đâu rồi, tốt nghiệp xong đi tính xác suất sao chổi đâm vào trái đất hết rồi hay sao mà đến mấy cái thiết bị điện cơ khí con con mà trẻ con cấp 3 cũng làm được cũng phải nhập khẩu.

@ Pink: Co khả năng tồn tại cơ chế nào mà ta chỉ cần cung cấp một lượng năng lượng nào đó để nó hoạt động (khởi động), sau đó thì nó vừa hoạt động vừa sinh ra năng lượng tự cung cấp cho nó tiếp tục hoạt động ko? Nghiêm túc luôn í.
Điều kiện cần là hệ thống đó khép kín tuyệt đối để thu gom mọi năng lượng, vật chất thải ra khi hoạt động rồi biến đổi ngược chúng trở lại thành năng lượng thuần. Điều kiện đủ là bắt buộc taosta phải làm chuột thí nghiệm để nghiên cứu hệ thống đó.
Sen
18-06-10, 11:43
Ừ, hồi lâu rồi bọn Trung Quốc nó còn bán cả thiết bị tiết kiệm điện cơ. Bà con hăm hở mua về dùng xong rồi một thời gian thấy chẳng tiết kiệm được cái gì. Đập ra đo đạc mới thấy đúng là vô dụng thật. Hàng chợ không bảo hành nó khác hàng do công ty có uy tín sản xuất và bảo hành sử dụng trong 25 năm. Mà cái công ty sản xuất và bán thiết bị đó là tập đoàn Kim Đỉnh của Trung Quốc chứ có phải của Việt Nam quái đâu. 20000 đô trong vòng 25 năm, tính ra bình quân mỗi năm tiền điện $ 880, một tháng là $ 73, cũng đắt nhưng không đến nỗi bóc lột lắm. Tiền điện 1 tháng của nhà tớ bình quân là 8-900.000đ. Có điều, bỏ ra một cục để lắp đặt cái đó thì chẳng có. Chưa kể hệ thống điện đó chỉ hỗ trợ một phần thôi chứ mình không thể lệ thuộc hoàn toàn vào nó.

Còn tại sao Việt Nam chưa sản xuất ra được những thiết bị rẻ tiền thì phải hỏi các nhà khoa học Việt Nam đang làm cái mả mẹ gì và chờ đợi những tiến sĩ vật lý du học Nhật Bản như bạn pink, bạn Tô, bạn Phương Thảo, bạn GunZ, những con gà sống thiến sót Okinawa về “thổi một luồng gió mới”.
taosta
18-06-10, 11:52
Có nghe báo bảo Việt Nam mình có robot giá rẻ, cạnh tranh mí cả Nhật. Thực hư sao ta?
sea-food
18-06-10, 12:53
Đồng ý hàng chợ TQ lởm. Đến VN giá tầm 100k thì giá xuất xưởng tầm 10-20k là cùng. Thế mới hỏi kỹ sư VN làm cái đít gì mà không tự sản xuất ra nổi mấy cái đó.
sea-food
18-06-10, 13:18
Cái quan trọng là ý tưởng. Ban đầu thì sản phẩm có thể vớ vẩn, không hiệu quả nhưng về lâu dài thì chất lượng sẽ tăng lên và còn đẻ ra nhiều ý tưởng, ứng dụng tuyệt vời.
Lấy ví dụ cái bồn nước inox trên mái nhà.
Tớ ra chợ mua 2 cái mẹt to bằng thành bồn + mấy tấm phên bằng cói lớn + đi nhặt thùng xốp + dây thừng 10m + 2 lò so chân chống xe máy + mấy thanh tre đực dài hơn chiều dài bồn + ít dây thép.
Sau đó 2 cái mẹt nhét xốp vào giữa, phủ phên cói bên ngoài. Cắt phên cói, nhồi xốp vào giữa 2 lớp phên, nẹp bằng tre rồi tạo hình sao cho thành hai miếng khi úp vào là kín cái bồn nước.
Thanh tre đực buộc dây thép cố định dưới đáy bồn làm trục quay. 2 cái mẹt buộc cố định vào 2 bên nắp tròn của bồn. 2 tấm phên buộc cố định một đầu vào thanh tre nhưng vẫn quay xung quanh thanh tre được. Gắn 2 lò so vào 2 mép nẹp tre của 2 tấm phên sao cho khi không có lực tác động thì phên và mẹt ôm kín bồn nước.
Buộc dây thừng vào trên đầu mỗi tấm phên sau đó cầm cả hai sợi dây thòng xuống dưới quấn một vòng vào chính giữa thanh tre làm trục sau đó thả xuống của sổ nơi bạn ở.
Vào mùa đông khi trời nắng tầm trưa bạn kéo cả 2 sợi dây xuống tầm 1,5 met rồi dùng chân bàn máy tính chặn lên. Khi gần hết nắng trưa tầm 3-4 h chiều thả dây ra. Đến tối bạn có nguyên bồn nước ấm để tắm. Cần đít gì pin năng lượng mặt trời.
sea-food
18-06-10, 13:21
Mùa hè thì tối kéo dây đến sáng thả ra. Nước vẫn mát như thường.
taosta
18-06-10, 22:13
Thật à? Co-phin đi để mình làm chuột thí nghiệm phát.
Gaup
18-06-10, 23:18
Cái quan trọng là ý tưởng. Ban đầu thì sản phẩm có thể vớ vẩn, không hiệu quả nhưng về lâu dài thì chất lượng sẽ tăng lên và còn đẻ ra nhiều ý tưởng, ứng dụng tuyệt vời.
Lấy ví dụ cái bồn nước inox trên mái nhà.
Tớ ra chợ mua 2 cái mẹt to bằng thành bồn + mấy tấm phên bằng cói lớn + đi nhặt thùng xốp + dây thừng 10m + 2 lò so chân chống xe máy + mấy thanh tre đực dài hơn chiều dài bồn + ít dây thép.
Sau đó 2 cái mẹt nhét xốp vào giữa, phủ phên cói bên ngoài. Cắt phên cói, nhồi xốp vào giữa 2 lớp phên, nẹp bằng tre rồi tạo hình sao cho thành hai miếng khi úp vào là kín cái bồn nước.
Thanh tre đực buộc dây thép cố định dưới đáy bồn làm trục quay. 2 cái mẹt buộc cố định vào 2 bên nắp tròn của bồn. 2 tấm phên buộc cố định một đầu vào thanh tre nhưng vẫn quay xung quanh thanh tre được. Gắn 2 lò so vào 2 mép nẹp tre của 2 tấm phên sao cho khi không có lực tác động thì phên và mẹt ôm kín bồn nước.
Buộc dây thừng vào trên đầu mỗi tấm phên sau đó cầm cả hai sợi dây thòng xuống dưới quấn một vòng vào chính giữa thanh tre làm trục sau đó thả xuống của sổ nơi bạn ở.
Vào mùa đông khi trời nắng tầm trưa bạn kéo cả 2 sợi dây xuống tầm 1,5 met rồi dùng chân bàn máy tính chặn lên. Khi gần hết nắng trưa tầm 3-4 h chiều thả dây ra. Đến tối bạn có nguyên bồn nước ấm để tắm. Cần đít gì pin năng lượng mặt trời.

Bác em sáng tạo thế này thảo nào đoán bóng đá trận nào cũng chuẩn, trừ cái trận gì nhầm Nga với Nigeria mà kết quả cuối cùng vẫn chuẩn. Tốt, rất tốt.
sea-food
19-06-10, 07:51
Chính xác toàn 50 với 100. Dính quả Ger đi mất 700Bibama luôn. Đã thế lại bị Gaup xát thêm tí muối cho đỡ tanh nữa.
@taosta : Cho mình hỏi Co-phin nghĩa là thế nào. Chưa bao giờ nghe tới từ này. Nó là từ chuyên môn à.
Ivan
19-06-10, 08:24
Theo anh bọn khoa học gia sẽ sớm nghiên cứu ra một loại cây, đặc điểm chính của cây này là sẽ có một bộ phận gần như ti gái. Ti này đến một độ tuổi nhất định sẽ chảy một loại nhựa gần như xăng, tốt nhất là chảy luôn ra xăng A95 mang thẳng ra cây xăng bán luôn, đỡ phải lọc. Loại cây này có khả năng chống chịu khí hậu khắc nghiệt, thích nghi mọi loại đất khô cằn, chỉ cần có nắng và nước, kể cả cát ở xa mạc cũng sống tốt nếu có nước. Cây cũng sống rất dai mà ti vẫn hoạt động tốt lâu dài, không bị suy giảm chức năng nhanh chóng như ti gái.
hạ.
19-06-10, 09:32
Theo anh bọn khoa học gia sẽ sớm nghiên cứu ra một loại cây, đặc điểm chính của cây này là sẽ có một bộ phận gần như ti gái. Ti này đến một độ tuổi nhất định sẽ chảy một loại nhựa gần như xăng, tốt nhất là chảy luôn ra xăng A95 mang thẳng ra cây xăng bán luôn, đỡ phải lọc. Loại cây này có khả năng chống chịu khí hậu khắc nghiệt, thích nghi mọi loại đất khô cằn, chỉ cần có nắng và nước, kể cả cát ở xa mạc cũng sống tốt nếu có nước. Cây cũng sống rất dai mà ti vẫn hoạt động tốt lâu dài, không bị suy giảm chức năng nhanh chóng như ti gái.

Cây thông, anh Ivan.

Đừng nghĩ thay Đấng Tạo Hoá anh Ivan ơi, anh chỉ cần tuân theo ý Ngài là được.
emambo
19-06-10, 09:48
Loại cây này có khả năng chống chịu khí hậu khắc nghiệt, thích nghi mọi loại đất khô cằn, chỉ cần có nắng và nước, kể cả cát ở xa mạc cũng sống tốt nếu có nước. Cây cũng sống rất dai mà ti vẫn hoạt động tốt lâu dài, không bị suy giảm chức năng nhanh chóng như ti gái.


Hôm nay trời đẹp, mình khều nhẹ Ivan một tí nhé - Ivan chịu khó cong lưỡi lên một tí, một tí thôi ... sa mạc ... chim sa cá lặn ... thế thế thôi, rồi thì là mà anh Ivan mơ mộng tiếp đi nhé... ngủ đi mộng vẫn bình thường, à ơi có tiếng thùy dương mấy bờ... sợi buồn con nhện giăng tơ, em ơi... - à anh ơi hãy ngủ em hầu quạt đây...
thansammic21
19-06-10, 10:46
Hôm nay trời đẹp, mình khều nhẹ Ivan một tí nhé - Ivan chịu khó cong lưỡi lên một tí, một tí thôi ... sa mạc ... chim sa cá lặn ... thế thế thôi, rồi thì là mà anh Ivan mơ mộng tiếp đi nhé... ngủ đi mộng vẫn bình thường, à ơi có tiếng thùy dương mấy bờ... sợi buồn con nhện giăng tơ, em ơi... - à anh ơi hãy ngủ em hầu quạt đây...

Đúng rồi. Hải đăng ai lại đi sai lỗi chính tả bao giờ, kể cả viết về nỗi niềm thèm ty gái.
Ivan
19-06-10, 11:02
Trong một buổi sáng có rất nhiều biểu hiện sa mạc hóa của đất Thăng Long ngàn năm văn vật, anh rất cảm ơn các gái vì những vuốt ve ẩm ướt và tươi mát này.

Để hiến tặng cho những tươi mát ấy, anh muốn chia sẻ một kinh nghiệm ngôn ngữ anh đã được dạy bởi người yêu đầu đời anh, năm anh 8 tuổi: phụ nữ không bao giờ nên giao tiếp với đàn ông mang tư cách bạn tình (ở quá khứ, hiện tại, tương lai hay kỳ vọng); dù là người yêu, chồng, bạn giai, đấng tối cao, vị thánh nguyện trọn đời thương nhớ, cậu phò (khái niệm ‘cậu phò’ để tưởng nhớ khái niệm ‘cô phò’ của Bob bé bỏng) mới thuê, v.v… bằng đại từ ngôi thứ 2 số ít giống đực: anh, ông, chàng… gắn liền với tên riêng: Ivan, Lu, Đỉn, Gấu, Hộ… Đơn giản là không bao giờ nên nói: “Anh Ivan ơi tuy anh Lu đẹp giai nhưng đĩ quá!”; hoặc: “Cái Mây nó bảo thực ra anh Hộ bị biến thái trym mọc trên đầu còn não thì lại ở thắt lưng anh Ivan ạ.”

Các mẫu câu cơ bản nên theo: “Ivan, sau khi có con, anh sẽ không còn lên mạng nữa chứ?”; hoặc: “Chúng ta phải chia tay thôi Ivan, em cần cưới một thằng ngu để nuôi con của chúng ta.”

Có một cơ chế khiêu dâm đặc biệt khi tên riêng của đàn ông bị tách ra khỏi các đại từ, được phát ra từ bàn phím phụ nữ. Các đại từ ngôi thứ 2 vừa dẫn, một cách tự động, sẽ làm bầy đàn hóa sự hiện hữu cái tôi độc nhất của thằng đàn ông trong câu văn của phụ nữ. Sự phân biệt giữa anh Ivan, anh Lu, hay thậm chí buồn cười hơn, anh Đỉn, sẽ không còn rõ rệt nữa. Nếu chúng ta để ý, ở các lớp thoại giai gái trao đổi tay đôi với nhau, các câu chuyện vu vơ hàng ngày về các thông tin cơ bản, người ta không bao giờ dùng tên riêng, người ta chỉ dùng ‘anh’ và ‘em’. Nếu tách riêng các lớp thoại này ra, chúng ta sẽ không bao giờ biết được hoàn cảnh, tuổi tác, nghề nghiệp, quốc tịch, trình độ học vấn, văn hóa của nhân vật. Các bạn biết vì sao không? Vì đó là giao tiếp nền tảng, nó chẳng muốn đạt đến một nội dung cụ thể nào cả. Ở phần nền định nghĩa của các lớp thoại này, có thể hiểu: đó là một hành vi nền tảng mà Tạo Hóa bạn anh đặt vào cuộc sống đời thường của con người, mục đích không phải là thông tin, mục đích của Tạo Hóa chỉ là tạo một cái phông ngôn ngữ cho đời sống tính dục của giai gái trở nên dễ chịu và bớt nhàm chán hơn. Nói cách khác, giai gái nói chuyện như để đánh dấu sự sở hữu lẫn nhau của mình, với xã hội, và với cả vũ trụ.

Các giao tiếp bằng văn bản của giai gái thì khác, nhất là các giao tiếp văn bản công khai. Giai giao tiếp với gái bằng các văn bản này đương nhiên là để đẽo gái. Còn gái giao tiếp với giai bằng văn bản thì sao? Gái không nên, tuyệt đối không nên, đẽo giai. Bao giờ gái cũng chỉ nên dùng các chỉ dấu, bóng gió, vòng vo Tam Quốc. Ở đơn vị cơ bản nhất của hành vi văn bản, là cách xưng hô với đối tác trong văn bản, gái hãy đẩy cái tôi độc nhất của đối tác lên cao, tên của đối tác sẽ văng ra từ bàn phím, đứng trơ trọi giữa biển chữ; tính bá chủ thượng tôn của đối tác sẽ được ngầm công nhận. Giai là động vật ích kỷ và duy ngã độc tôn, nên khi chúng thấy tên chúng đứng bơ vơ cạnh những chuỗi văn bản đầy tính gái, chúng hầu như không thể chịu được sức cám dỗ này. Có rất nhiều sự đần độn mà chủ nghĩa nữ quyền kiểu cộng sản man rợ đã tạo ra cho nữ tính nói tiếng Việt; ở diễn đàn ta, ví dụ điển hình, là gái lên mạng đẽo giai xưng Chị, chị viết hoa. Khi gái muốn đẽo giai mà xưng chị, ở vô thức, ẩn dụ hóa, nó giống như một người nói: “Tôi đói quá, tôi sắp lả rồi, tôi phải vào nhà xí đây!”

[Hiện tại mấy cái icon B, I, U của trình soạn thảo đang bị lỗi, để có mấy chữ chị in nghiêng anh mất mẹ 10 phút.]
hạ.
19-06-10, 13:06
Đúng rồi. Hải đăng ai lại đi sai lỗi chính tả bao giờ, kể cả viết về nỗi niềm thèm ty gái.

Đúng ngữ pháp hay chính tả gì gì đó có quan trọng bằng việc em thích gì hơn không hả Paladin?

Em thích chữ "ti" hơn, nhỏ nhỏ, xinh xinh và cân đối.

Chữ "ty" trông gớm ghiếc lắm lắm, chữ "y" dài ngoằng trông như là quả mướp í, gì mà "vú vắt sau lưng".

Cũng như em thích Paladin hơn là thansammic, vì Paladin thân thiện với em hơn.
Sen
19-06-10, 20:18
À, phòng bạn Tokyo vào sau không biết, nên tớ phải nói rõ thêm thế này. Sở dĩ tớ gọi các ấy là “gà sống thiến sót Okinawa” là vì ngày trước anh Thảo béo cơ lượng tử, tiến sĩ vật lý kiêm nhà văn, hải đăng của lòng tớ có cái thread “Okinawa và những con gà sống thiến” đã được đưa vào long tuyển.

http://tnxm.net/t1850?p=30050

Tớ gọi thế là trêu thôi chứ không có ý gì khác.

Tự nhiên nhớ anh Thảo béo quá. Hồi xưa anh ấy kì cạch gõ một bốt rõ dài để giải thích cho tớ mà chỉ vì tự ái cá nhân, không chịu hiểu.
MYT
22-06-10, 01:50
Mình cung cấp cho các bác thêm một tí số liệu tham khảo.

Về phong điện thì tại Ninh Thuận và Bình Thuận hiện tiềm năng về gió khá lớn, với tốc độ gió khoảng 7m/s ở độ cao 60m. Ở tốc độ gió như thế thì dùng turbine khoảng từ 1-2,5MW là phù hợp. Ví dụ như ở Bình Thuận, cái dự án phong điện đầu tiên lắp 5 turbine của Fuhrländer AG công suất 1.5MW.

Tuy vậy hiện nay việc xây các nhà máy điện gió tại hai tỉnh đó đang gặp khó khăn.

Còn chi phí xây dựng thì theo tính toán của em, vào cuối năm 2008 thì đơn giá xây dựng cho 1MW khá cao, khoảng 40 tỷ VND, với công nghệ và thiết bị của Đức.
TokyoZero
15-07-10, 11:42
Năng lượng là một câu chuyện dài, không thể ngày một ngày hai mà nói cho hết được.

Anh xin bắt đầu bản tham luận ngắn này bằng câu nói của Stenven Chu vừa lượm lặt được trong mục điểm tin của anh sáng nay: "I've never been that good at apportioning time. When I got really excited about something, I would dig into it. It turns out that is a quality that the best researchers have". Hy vọng những lúc rảnh rỗi ngoài việc chat ra các bạn có thể trở thành những nhà thẩm du học (researchers) nghiêm túc và có một cái nhìn đa chiều và rộng lớn hơn về năng lượng. Năng lượng sạch không có nghĩa chỉ là năng lượng mặt trời mà đại khái là một cái gì đó mang tính rất...đại khái. Câu chuyện dưới đây kể về một nhà khoa học Mỹ, gốc Tàu, đồng thời là bộ trưởng bộ năng lượng và những đóng góp của anh cho khoa học và nhân loại. Thiết nghĩ câu chuyện này có chút ít liên quan để chủ đề topic nên anh copy về đây cho các bạn đọc, coi như thỉnh thoảng chúng ta nhìn ra thật xa, nhìn những thứ thật viển vông và mơ hồ để lúc nào đó lại nhìn về thật gần, gần ngay sát những ngày mất điện thường ngày quanh ta. Cũng hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta được nhắc đến những cái tên Hý Hồng Sen, Dương Văn Van hay Hồng Pinky...với một sự âu yếm và đầy thiện cảm vì những đóng góp của họ cho nhân loại giống như thế giới đã từng nhắc đến Steven Chu. Cũng hy vọng rằng trong lúc trí tưởng tượng được thả rông, bay bổng và lang thang thì nàng Sen sẽ hồng hơn mà bớt chửi bậy và cáu gắt cho dù ngày mất điện.

-----------------------------------------------------

Steven Chu - nhân tố biến đổi ngành năng lượng Mỹ

Là quan chức cao cấp của chính quyền Obama, Chu gánh trên vai trách nhiệm làm thay đổi nền kinh tế năng lượng lớn nhất thế giới, đồng thời ông cũng là người giải trình trước Nghị viện Mỹ về biến đổi khí hậu và đưa ra các kế hoạch đối phó lại vấn đề này. Kế hoạch của ông bắt đầu từ việc cố gắng thúc đẩy Bộ trưởng Năng lượng Mỹ (DOE) tài trợ cho những nghiên cứu có tính rủi ro nhưng bù lại có thể mang về nhiều lợi nhuận.
Trước khi trở thành Bộ trưởng Năng lượng (DOE) Mỹ vào năm 2008, Steven Chu đã được biết đến như một nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 1997 cho công trình nghiên cứu về làm mát nguyên tử bằng cách dùng ánh sáng laser. Khi được bổ nhiệm, ông đang là Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Laurence Berkeley (LBNL), nơi nhà vật lý Ernest Lawrence tìm ra phương pháp làm giàu urani cho dự án Manhattan, nhà hóa học Glenn Seaborg phát hiện ra plutoni, và nhà vật lý lý thuyết Robert Oppenheimer từng nghiên cứu chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên làm việc, trước khi dời về New Mexico.
Với ngân sách 27 tỉ USD, Bộ Năng lượng có 17 phòng thí nghiệm quốc gia với nhiệm vụ quản lý nguồn năng lượng hạt nhân của Mỹ và bảo vệ môi trường sau khi dỡ bỏ các nhà máy hạt nhân. Ngay trong tháng đầu tiên nhậm chức, Nghị Viện đã đồng ý chi cho Bộ Năng lượng của ông 37 tỉ USD từ gói kích cầu, khoản tiền mà Chu dự định sẽ dành cho năng lượng tái tạo, năng lượng nguyên tử và các dự án hiện đại hoá mạng lưới điện… Tất cả sẽ giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhà quản lý có kinh nghiệm
Vào những năm 1980, Chu tạo dựng tên tuổi khoa học khi dùng tia laser để thu các nguyên tử với độ chính xác cao. Hiện nay, ông cũng áp dụng sự chính xác này vào hệ thống phức tạp hơn: một cơ quan hơn 100.000 người làm việc trong các lĩnh vực liên quan tới năng lượng và hạt nhân. Một vài người hỏi liệu tài năng nghiên cứu và kinh nghiệm quản lý có giúp cho Chu thành công tại DOE. Tuy đã phạm một vài lỗi lầm, nhất là khi làm việc với Nghị viện nhưng Chu đã chứng tỏ ông là một người có khả năng học nhanh sau gần một năm nhậm chức. Ông đã tạo ra tiếng nói tin cậy đối với các nhà chính trị thuộc các phe cánh khác nhau, giúp tạo cầu nối giữa Mỹ và các nước khác. Và đã thu hút được một số nhà khoa học từ các trường đại học, khu vực công nghiệp gia nhập vào DOE. Carol Browner, một trong những quan chức cấp cao của chính quyền Obama phụ trách về khí hậu, thường xuyên làm việc với Chu nói, “Tôi nghĩ ông ta sẽ trở thành Bộ trưởng Năng lượng tốt nhất”. Những lời khen ngợi cũng tới từ những nhà chính trị phe Cộng hoà. Samuel Bodman, người điều hành DOE dưới thời G.W. Bush nhận xét, “Chu có những kỹ năng của một nhà quản lý”.

Steven Chu cho rằng văn hóa e ngại rủi ro cần phải thay đổi. Trong ảnh là lễ khởi công một dự án thí nghiệm mới, Steven Chu là người đeo kính, đứng giữa
Lớn lên ở ngoại ô New York vào những năm 1950, Chu và hai anh em trai nhanh chóng hiểu rằng thành tích học tập tốt và sự cạnh tranh là truyền thống của gia đình. Họ thường xem chương trình CollegeBowl (trò chơi truyền hình của năm 1960), và “cả ba chúng tôi đều đưa ra câu trả lời và đều cố gắng đánh bại những người tham gia”, Morgan Chu, em út trong gia đình, hiện là một luật sư có tiếng tại California nhớ lại.
Bố và mẹ của Chu rời Trung Quốc trong thời gian thế chiến thứ hai, cả hai đều tốt nghiệp MIT. Cậu con trai cả, Gilbert cũng theo con đường vinh quang này: ông có bằng đại học của Princeton, MIT và Harvard. Còn Morgan có bằng luật tại Harvard Law School. Trong một gia đình có truyền thống khoa bảng, Chu bắt đầu con đường học thuật khiêm nhường hơn. Ông chọn Đại học Rochester để học toán và vật lý. Sức ép của gia đình nhiều khi đã làm ông ức chế, nhưng sau đó tại Đại học Rochester, thiên hướng về khoa học đã nảy nở. “Đột nhiên, tôi thấy những điều gia đình bắt tôi làm thật tự nhiên”.
Sau khi vào trường Berkeley những năm 1970, Chu bắt đầu say mê nghiên cứu laser. “Tôi chưa bao giờ giỏi trong việc phân bổ thời gian. Khi tôi thực sự say mê một cái gì đó, tôi như chìm đắm vào nó. Nhưng đó lại là một trong những phẩm chất của những nhà nghiên cứu xuất sắc”. Luận văn tốt nghiệp về sử dụng ánh sáng phân cực để phát hiện sự chuyển đổi của nguyên tử đủ tốt để Chu được nhận vào Viện nghiên cứu Bell - cơ sở nghiên cứu cơ bản hàng đầu của Mỹ. Chu đã có cơ hội phát triển sự nghiệp khoa học ở đây nhưng cũng phải chấp nhận những hy sinh. Khi công việc tiến triển, ông phải dành nhiều thời gian cho công việc. Người vợ cũ của ông nhiều khi phải đưa con đầu của họ vào phòng thí nghiệm để cho cha con có thời gian với nhau. “Bố trước tiên là nhà khoa học, sau đó mới là người cha”, con trai thứ hai của ông nói. “Tất cả ham muốn của ông đều liên quan tới khoa học và tri thức. Ông không bao giờ quan tâm tới tiền bạc. Và cũng không quan tâm tới thăng tiến”, Chu-Thielbar, vợ cũ của ông nhận xét.
Sau 7 năm làm tại các phòng thí nghiệm của Bell, Chu đã hiểu rõ làm thế nào để tóm các nguyên tử. Ông gộp 6 tia laser tạo thành cái gọi là dịch nhầy của photon có tác dụng làm giảm tốc độ của các nguyên tử tới mức gần như đứng yên để có thể bắt được bằng các lực điện từ của một tia laser. Công trình nghiên cứu của ông đã tạo ra những ứng dụng trong một số lĩnh vực. Nó cung cấp cho các nhà sinh học nhíp quang học để điều khiển các cá thể phân tử sinh học, ví dụ như ADN. Và cung cấp cho các nhà khoa học nguyên tử công cụ để làm lạnh các nguyên tử bằng cách dùng tia laser. Năm 1987, Chu đã sẵn sàng quay lại nghiên cứu tại trường đại học. Ông nhận được lời mời từ Harvard và Berkeley nhưng ưu tiên cho kế hoạch giúp gây dựng một khoa vật lý còn ít nổi tiếng hơn của trường Đại học Stanford. Stanford nhanh chóng trở thành ngôi trường nổi tiếng, chỉ tính từ năm 1995, các nhà vật lý của trường đã giành 4 giải Nobel, trong đó có giải Nobel của Chu vào năm 1997. Cũng tại Stanford, Chu bắt đầu những hướng đi mới cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống riêng tư. Ông ly dị với Chu-Thielbar và cưới Jean Fretter, một nhà vật lý và giám đốc tuyển sinh của Stanford. Ông nhận sinh viên có sở thích về sinh vật và thuyết phục lãnh đạo trường chi 150 triệu USD để xây trung tâm vật lý sinh học.
Nhưng năm 2004, sau khi trung tâm hoàn thành, Chu nhận lời mời của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley sang điều hành phòng thí nghiệm, nơi hiện nay có tới 4.000 nhân viên và ngân sách hoạt động 650 triệu USD. Trên cương vị quản lý, ông đã thành công khi thuyết phục các hiệu trưởng của Đại học California, Berkeley tài trợ cho những toà nhà mới của phòng thí nghiệm, duy trì các khoản trợ cấp cho nhân viên.

Ủng hộ những dự án táo bạo
Chu nói chưa bao giờ ông quyết định dành toàn thời gian cho các vấn đề về khí hậu và năng lượng nhưng ông đã nghiên cứu nhiều năm, đọc các báo cáo về biến đổi khí hậu. Khi tới LBNL, ông quyết định đây là thời điểm để khởi động lại chương trình nghiên cứu năng lượng gần như bị bỏ quên sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1970. Phòng thí nghiệm đã sẵn sàng để thúc đẩy những nỗ lực này nhưng cần có nguồn năng lượng và tầm nhìn của Chu, Paul Alivisatos người kế nhiệm Chu tại LBNL nói. Alivisatos nhớ lại sở thích của Chu ngắm hệ thống xe buýt nối nhau chạy vòng quanh quả đồi của Berkeley. Chu đứng ở balcon của văn phòng và nhìn những người đang chờ đợi ở bến xe buýt. “Ông quan sát ở tầm cao nhưng ông cũng có thể đi sâu vào chi tiết”. Và một trong những khả năng của ông là tìm thấy những chi tiết nổi bật hợp với bức tranh lớn và chỉ ra chúng liên kết với nhau như thế nào.
Chu muốn quay trở lại tinh thần độc đáo của các phòng thí nghiệm: Nhà nước sở hữu nhưng các nhân viên thực hiện. Ông nói rằng văn hóa e ngại rủi ro tại Bộ Năng lượng (DOE) và các phòng thí nghiệm trực thuộc sẽ phải thay đổi.
Tuy đã phạm một vài lỗi lầm, nhất là khi làm việc với Nghị viện nhưng Chu đã chứng tỏ ông là một người có khả năng học nhanh sau gần một năm nhậm chức.
“Đó chỉ là một sự tình cờ. Tôi làm khoa học và quan tâm tới một vài vấn đề tác động tới tất cả chúng ta”, Steven Chu.
Trong chiến dịch bầu cử, Tổng thống Obama cam kết xem xét lại hệ thống năng lượng của Mỹ. Điều này đã tạo ra cơ hội mới cho Chu. Một vài tuần sau bầu cử, ông bay tới Chicago để gặp Tổng thống mới. Theo Chu, Obama đã nói “Nhiều người nói với tôi rằng anh là người thích hợp để lãnh đạo DOE”. Chu đồng ý nhận trách nhiệm, nhưng cũng đưa ra yêu cầu của riêng mình. Ông đã thấy Bộ Năng lượng trong quá khứ bị làm cho què cụt đi vì nhiều cán bộ được bố trí ở những vị trí chỉ để làm hoàn thành các mệnh lệnh chính trị, do vậy ông muốn kiểm soát việc bổ nhiệm những vị trí quan trọng. “Đây là một quyết định cần thiết để tôi có thể tuyển được người có năng lực”, ông nói. Obama đồng ý và Chu tuyển những người tài năng hàng đầu của Mỹ như Steven Koonin, nhà khoa học thuộc tập đoàn BP, hiệu trưởng của Viện Công nghệ California tại Pasadena, người hiện nay là phụ trách về khoa học tại DOE.
Trong phòng khách của ông có vài bài báo vật lý sinh vật mới mà Chu là đồng tác giả. Ông như muốn chỉ cho các vị khách và chính ông rằng ông vẫn đang làm khoa học. Trong thời gian tại LBNL, ông vẫn làm việc với nhóm nghiên cứu nhỏ của Stanford và các sinh viên của Berkeley, tổ chức các cuộc gặp gỡ vào buổi tối thứ 6 và các ngày cuối tuần. Ngay cả hiện nay, ông cho biết vẫn dành chút thời gian hiếm hoi trên các chuyến bay cho công việc nghiên cứu.
Chu vẫn giữ sự thật thà của một nhà khoa học – điều này nhiều khi gây rắc rối cho ông. Ví dụ như nói quá thẳng trong tuyên thệ nhậm chức, Chu nói rằng Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ không dễ quay lưng lại với trữ lượng than khổng lồ, và điều này hạn chế nhu cầu tìm kiếm những nguồn nhiên liệu sạch. Một tháng sau khi nhận chức, Chu lại mắc lỗi khi nói với phóng viên rằng việc OPEC có cắt sản lượng dầu hay không chẳng liên quan gì tới ông. Tính nói thẳng của Chu, tuy nhiên, có thể lại là một lợi thế cho DOE. Các phòng thí nghiệm của DOE trước đây hoạt động thiếu hiệu quả một phần là do văn hóa quá thận trọng trước những nghiên cứu táo bạo. Ông muốn quay trở lại tinh thần độc đáo của các phòng thí nghiệm: Nhà nước sở hữu nhưng các nhân viên thực hiện. Chu nói rằng văn hóa e ngại rủi ro tại DOE và các phòng thí nghiệm sẽ phải thay đổi. Ông đã nỗ lực tạo ra thay đổi tại Bộ của mình. Khi nhận thấy hàng tỉ USD tín dụng cho các dự án năng lượng đã được thông qua năm 2005 nhưng công việc không được tiến hành, ông đã nhấn mạnh tiền sẽ phải được giải ngân trong những tháng tới, trước hết là cho các công ty năng lượng Mặt trời.
Để khuyến khích những dự án nghiên cứu mạo hiểm, ông phát triển Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu năng lượng ARPA-E theo mô hình của DARPA - một chương trình nghiên cứu nổi tiếng của Bộ Quốc phòng, nơi từng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra Internet. ARPA-E được thiết kế để theo đuổi những nghiên cứu có tính rủi ro cao, nhưng mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực năng lượng mới. Để ARPA-E hoạt động theo tinh thần táo bạo mới, cần nhà xét duyệt thông minh chọn ra được những ý tưởng sáng tạo nhất. Chu đã viết thư cho hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu và nhờ họ bổ nhiệm các nhà nghiên cứu tốt nhất cho việc xét duyệt của ARPA-E. Năm trăm người đã trả lời. Chu dành hai giờ cho các đề tài nghiên cứu. Fleming, một đồng nghiệp cũ của Chu ở LBNL nói công việc này rất hợp với sếp cũ của ông. “Tôi chưa từng thấy ai có thể đi ra ngoài, và quay lại 10 phút sau đó mà biết rõ về chủ đề mới như vậy. Chu thông báo 37 đề tài được xét duyệt sẽ sử dụng 151 triệu USD trên tổng số 400 triệu USD cho chương trình.
Dự định tham vọng nhất của Chu là thành lập 8 phòng thí nghiệm độc lập nghiên cứu về năng lượng, theo mô hình Manhattan, để phát triển các công nghệ như pin thế hệ mới, năng lượng hạt nhân mới. Nhưng đây cũng là vấn đề khiến ông gặp trở ngại nhiều nhất, nó liên quan tới những kỹ năng làm việc với Nghị viện. Khi Nghị viện tranh luận có nên tài trợ các phòng thí nghiệm của Chu vào năm 2010, thì các thành viên lại nhận thấy họ không biết chính xác DOE muốn gì. Đó là những phòng thí nghiệm ảo, hay là những cơ sở vật chất thường xuyên? Chúng sẽ được tài trợ trong bao nhiêu năm? Họ muốn tài trợ cho khoa học cơ bản hay ứng dụng? Một thành viên của Nghị viện cho rằng văn phòng của Chu đã không đưa ra những thông tin chắc chắn và cụ thể. Cuối cùng, Nghị viện chỉ đồng ý phát tiền nhỏ giọt cho DOE. Nhiều người chỉ trích Chu đã không quan tâm tới vấn đề truyền thông với Nghị viện. Gần 1 năm tại chức, ông không chỉ định thư ký chịu trách nhiệm liên lạc với Nghị viện. Nhưng Chu cho rằng thất bại này là lỗi do ông.

Đại sứ năng lượng
Vào một ngày đông tháng 12, Chu chuẩn bị cho chuyến bay tới dự Hội nghị Biến đổi khí hậu tại Copenhagen. Trước chuyến đi, một trong những sự kiện trong chương trình làm việc của ông là cùng với Bộ trưởng Thương mại Gary Locke họp báo về việc đẩy nhanh quá trình tài trợ cho các bằng sáng chế về công nghệ sạch. Vào tháng 7, hai Bộ trưởng đã cùng nhau tới Bắc Kinh để gặp gỡ Bộ trưởng Năng lượng Trung Quốc. Chu quan tâm đặc biệt tới Trung Quốc không phải vì đây là nơi tổ tiên chôn rau cắt rốn mà vì quốc gia này thải nhiều CO2 nhất và cũng là quốc gia chi hàng tỉ USD cho các nghiên cứu năng lượng sạch. Trong chuyến thăm, Chu và Locke thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng nhau tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực như sử dụng hiệu quả năng lượng, xử lý khí CO2 từ các nhà máy sử dụng than đá.

Một trong những ý tưởng và cũng là trách nhiệm chính của Chu là đẩy nhanh việc nghiên cứu và ứng dụng các loại hình năng lượng mới thay thế cho nhiên liệu hóa thạch vốn là tác nhân gây biến đổi khí hậu
Trong chuyến đi tới Đan Mạch, Chu đảm nhiệm vai trò Đại sứ Năng lượng. Ông đưa ra các kế hoạch tổ chức hội thảo vào năm tới với các Bộ trưởng Năng lượng và cam kết tài trợ 85 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo ở các quốc gia phát triển. Theo Chu, Hội nghị Thượng đỉnh chỉ như khúc dạo đầu cho “cuộc chiến”, ông cũng sẽ sử dụng những vũ khí của mình như tri thức và tài hùng biện để thuyết phục các thành viên của Thượng viện thông qua Luật Biến đổi khí hậu. Chu nói khi ông kết thúc vai trò là Bộ trưởng Năng lượng, ông sẽ ước tính thành công của mình bằng hai tiêu chí: liệu ông có thể tác động để thông qua Luật Biến đổi khí hậu, và ông đóng góp như thế nào để thay đổi cách DOE tài trợ cho khoa học.
Lối suy nghĩ này có vẻ xa lạ với nhà khoa học trẻ của Viện Bell những năm 1980, người đã ngồi hằng ngày dài trong phòng thí nghiệm để lo lắng về sự chính xác của các chùm laser. Chu không có dự định vươn tới nấc thang cao hơn trong Chính phủ, nơi ông là nhà khoa học đầu tiên sau chiến tranh lạnh đảm nhận một chức vụ cao đến như vậy. “Đó chỉ là một sự tình cờ. Tôi làm khoa học và quan tâm tới một vài vấn đề tác động tới tất cả chúng ta. Tôi làm bước chuyển về nghề nghiệp vì điều này là cần thiết”.
NGỌC TÚ dịch từ Nature
Source: http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=110&CategoryID=36&News=3207
TokyoZero
15-07-10, 11:45
Những bạn nào không biết tiếng Việt hoặc những học viên đang hóng hớt ở lớp English của thầy Gaup có thể đọc tại đây cho nó...xịn.

http://www.nature.com/news/2009/091220/full/462978a.html

Có đoạn nào không hiểu xin liên hệ trực tiếp với anh Steven Chu để được giải đáp cụ thể.
pink
15-07-10, 12:36
Ừm bài này anh đọc từ mùa đông năm ngoái.
Liếc qua bản dịch thấy câu này có vấn đề:

Vào những năm 1980, Chu tạo dựng tên tuổi khoa học khi dùng tia laser để thu các nguyên tử với độ chính xác cao.

Nguyên bản của nó là đây:

In the 1980s, Chu made his name scientifically by trapping atoms using lasers tuned with the utmost precision.

Đấy phải là "Chu đã tạo tên tuổi khoa học bằng cách dùng những laser có độ chính xác cực cao để bẫy các nguyên tử."
Gaup
15-07-10, 21:25
Pink đã nghe thấy những khái niệm như có vai vế, có số má, thành danh bao giờ chưa? Tạo dựng tên tuổi khoa học là cái bìu gì?
maya
15-07-10, 21:55
Các giao tiếp bằng văn bản của giai gái thì khác, nhất là các giao tiếp văn bản công khai. Giai giao tiếp với gái bằng các văn bản này đương nhiên là để đẽo gái. Còn gái giao tiếp với giai bằng văn bản thì sao? Gái không nên, tuyệt đối không nên, đẽo giai. Bao giờ gái cũng chỉ nên dùng các chỉ dấu, bóng gió, vòng vo Tam Quốc. Ở đơn vị cơ bản nhất của hành vi văn bản, là cách xưng hô với đối tác trong văn bản, gái hãy đẩy cái tôi độc nhất của đối tác lên cao, tên của đối tác sẽ văng ra từ bàn phím, đứng trơ trọi giữa biển chữ; tính bá chủ thượng tôn của đối tác sẽ được ngầm công nhận. Giai là động vật ích kỷ và duy ngã độc tôn, nên khi chúng thấy tên chúng đứng bơ vơ cạnh những chuỗi văn bản đầy tính gái, chúng hầu như không thể chịu được sức cám dỗ này. Có rất nhiều sự đần độn mà chủ nghĩa nữ quyền kiểu cộng sản man rợ đã tạo ra cho nữ tính nói tiếng Việt; ở diễn đàn ta, ví dụ điển hình, là gái lên mạng đẽo giai xưng Chị, chị viết hoa. Khi gái muốn đẽo giai mà xưng chị, ở vô thức, ẩn dụ hóa, nó giống như một người nói: “Tôi đói quá, tôi sắp lả rồi, tôi phải vào nhà xí đây!”

[Hiện tại mấy cái icon B, I, U của trình soạn thảo đang bị lỗi, để có mấy chữ chị in nghiêng anh mất mẹ 10 phút.]

:cutie: (Mình mất mẹ 10 phút để tìm đc cái Icon phù hợp)
sea-food
16-07-10, 11:20
Nói đến việc bẫy hạt mình lại nhớ tới tiểu thuyết của Dan Brown. Cái hộp giữ phản vật chất thì theo cảm tính của mình tin là người ta làm được nhưng mình lại rất thắc mắc về chuyện cục pin của cái hộp đó.

Mà hình như các định luật của Newton cũng không còn đúng nữa hay sao ý. Mình không phải người trong ngành nhưng có cái thác mắc nho nhỏ này nhé.
Giả dụ maya tát Van một cái thì theo Issac Newton tay của maya sẽ bị má của Newton phản lại một lực đúng như thế. Tuy nhiên, sau khi bị ăn tát thì Van sẽ phát sinh tình cảm yêu hoặc ghét với maya. Tức là não của Van sẽ phát ra sóng xung kích để phản ứng lại và lực này lại không ổn định tùy vào tâm trạng của Van. Tuy nhiên nếu sóng não của maya giả sử có tác động tới Van cùng lúc với cái tát tức là nó đã xảy ra rồi có nghĩa là tại thời điểm sóng não của Van đáp trả lại thì giá trị lực sóng não của maya đã là xác định và không đổi. Như vậy, hai lượng năng lượng này không thể bằng nhau trong mọi trường hợp vì cái của maya đã xảy ra trước và cố định còn cái của Van lại biến thiên theo một cách thần bí. Kết luận là định luật của IN không đúng.

Còn về năng lượng sạch mình có đọc tin về dự án ITER của Châu Âu về năng lượng của phản ứng nhiệt hạch. Hình như tin gốc từ Nature.